การทำดีท็อกซ์ดีจริงหรือ ?

การทำดีท็อกซ์ดีจริงหรือ


รองศาสตราจารย์นายแพทย์สถาพร มานัสสถิตย์
ภาควิชาอายุรศาสตร์
Faculty of Medicine Siriraj Hospital
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล


การทำดีท็อกซ์เป็นอย่างไรเหมือนกับการสวนล้างลำไส้หรือไม่


การทำดีท็อกซ์ เป็นการเอาสารพิษออกจากร่างกาย ส่วนการสวนล้างลำไส้คือ การเอาน้ำใส่เข้าไปในลำไส้แล้วล้างเอาอุจจาระออกมา ทั้งสองแบบมาเกี่ยวข้องกันคือ คนมีความเชื่อว่าการสวนล้างลำไส้เป็นวิธีการหนึ่งที่จะเอาสารพิษออกจากร่างกาย จึงใช้คำสองคำนี้ใช้ปะปนกันว่า การทำดีท็อกซ์เป็นการสวนล้างลำไส้
ความเป็นมาของการทำดีท็อกซ์

ความเป็นมาของการทำดีท็อกซ์หรือการสวนล้างลำไส้ เป็นวิธีการหนึ่งของแพทย์แผนโบราณที่ใช้รักษาโรคหรือการเจ็บป่วยอะไรก็ตาม โดยทำให้คนไข้มีการถ่ายอุจจาระ เป็นความเชื่อว่าการระบายเอาอุจจาระออกสามารถที่จะให้ไข้ลดลง คนไข้อาการดีขึ้นเหมือนกับเข้าใจว่าเป็นการทำให้สารพิษออกจากร่างกาย จะเห็นได้ว่ายาแผนโบราณหลาย ๆ ตัวจะออกฤทธิ์ทำให้ระบาย สำหรับวิธีที่จะทำให้ระบายออกมาก ๆ ก็ใช้วิธีสวนล้างอุจจาระออกมาเลยจะทำให้อาการดีขึ้น การทำดีท็อกซ์จึงมีการปฏิบัติและทำมายาวนาน แต่ว่ายังไม่มีผู้สนใจที่จะนำมาทำอย่างเป็นเรื่องเป็นราว
การทำดีท็อกซ์ทำเพื่ออะไร


การสวนล้างลำไส้ที่มีมาแต่โบราณนั้น ส่วนใหญ่ก็จะมีข้อบ่งชี้สารพัน ตั้งแต่ลดไข้ ท้องอืด ท้องเสีย แน่นท้อง แม้กระทั่งรักษามะเร็งได้ คำกล่าวอ้างก็จะพอกพูนมาเรื่อย ๆ ในอดีต ไม่ว่าจะเป็นโรคปวดศีรษะไขมันสูง ความดันโลหิตสูง ตับอักเสบ นอนไม่หลับ โรคต่าง ๆ ที่กล่าวอ้างอย่างมากมายนั้น โดยตัวโรคของมันเอง บางครั้งอาจทำให้คนไข้ดีขึ้นได้ หรือบางครั้งมาพบแพทย์หรือทำอะไรบางอย่างก็ดีขึ้นได้ แต่จะดีขึ้นได้จริงหรือไม่จะต้องทำการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ด้วยการทำการศึกษาแบบชนิดสุ่ม มีการพิสูจน์กับคนไข้ว่าถ้าใช้ยาจริงแล้วดีขึ้น หรือว่าใช้ยาหลอกแล้วดีขึ้นร้อยละเท่าไร แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญหรือไม่ ซึ่งการทำดีท็อกซ์การพิสูจน์อย่างนี้ไม่มี เป็นการทำเหมือนเป็นประเพณีที่ทำกันมาแต่อดีตจนถึงปัจจุบันและทำกันต่อมาเรื่อย ๆ บางคนทำแล้วมีความรู้สึกดีขึ้นหลังจากได้ทำ ซึ่งอาจเป็นความรู้สึกช่วงสั้นๆ ไม่ใช่ระยะยาว มีบางคนบอกว่า แม้กระทั่งไปรักษามะเร็งแต่จะเห็นว่าคนไข้ที่เป็นมะเร็งส่วนใหญ่ไปทำก็ยังคงเสียชีวิตอยู่ดี แต่ว่าในช่วงแรก ๆ อาจจะทำแล้วเกิดความรู้สึกดีขึ้น สบายขึ้น เนื่องจากเป็นช่วงสั้น ๆ เพราะฉะนั้นวิธีนี้ก็เป็นการช่วยเหลือหรือให้ความหวังเพื่อให้คนไข้รู้สึกดีขึ้น ถือว่าเป็นประโยชน์กับคนไข้ ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ
ขั้นตอนการทำดีท็อกซ์

วิวัฒนาการในการทำดีท็อกซ์สวนล้างลำไส้มีมานานแล้ว มีบางคนพยายามใช้น้ำเปล่า ๆ สวนล้างอุจจาระออกพบว่าไม่ดี อาจจะมีการเอาสารอย่างอื่นเข้ามาในน้ำที่สวนล้างลำไส้ซึ่งก็มีการพัฒนาหลายอย่าง ในอดีตมีการใช้น้ำผึ้ง น้ำชา เหล้า เบียร์ หรือว่าใช้สารสบู่ต่าง ๆ เข้าใจว่าสามารถที่จะสวนล้างเอาสารพิษออกได้ดีขึ้น ทำอย่างนี้เรื่อยมาจนต่อมามีความเชื่อว่า การใช้กาแฟมีฤทธิ์ทำให้มีการขยายตัวของเส้นเลือด ถ้าให้เข้าไปแล้วจะทำให้ตับมีการขยายตัว เส้นเลือดมีการทำงานดีขึ้น ทั้งนี้ ตับเป็นอวัยวะที่ทำลายสารพิษอยู่แล้วในร่างกาย ในการที่ไปกระตุ้นให้ตับทำงานก็จะทำให้สารพิษขับออกจากร่างกายดีขึ้น มีทฤษฎีสนับสนุนในทางปฏิบัติจริง ๆ จะเป็นอย่างนั้นหรือไม่ ไม่ได้รับการพิสูจน์ว่ามันสามารถที่จะกำจัดสารพิษออกจากร่างกายได้จริงหรือไม่และสารพิษตัวที่กล่าวถึงอยู่นั้นไม่มีใครรู้ว่าสารพิษที่กำจัดนั้นคืออะไร จึงมีความเชื่อกันว่าการทำดีท็อกซ์จะช่วยล้างสารพิษที่ตกค้างหรือสะสมในร่างกายโดยการนำกาแฟเข้ามาผสมน้ำทำให้มีถ่ายท้อง ก็คือวิธีการทำดีท็อกซ์


กาแฟที่นำมาทำดีท็อกซ์กับกาแฟที่ดื่มเหมือนหรือแตกต่างกันหรือไม่


ส่วนใหญ่ที่บอกว่ามีการใช้กาแฟเป็นกระบวนการล้างลำไส้เป็นกาแฟที่หาได้ตามท้องตลาดทั่วไปมีสารคาเฟอีน เมื่อกาแฟเข้าไปร่างกายสามารถที่จะดูดซึมเพราะลำไส้มีหน้าที่ดูดซึมสารต่าง ๆ เหมือนกับการดื่มกาแฟ เพียงแต่ว่ากาแฟนั้นมันดูดซึมเข้าไปในส่วนของลำไส้ และจากลำไส้สามารถเข้าสู่ตับโดยตรง ก็เป็นความเชื่อตรงนี้ แทนที่จะดื่มก็เอาไปสวนล้าง สำหรับปริมาณไม่มีใครกำหนดว่าควรจะต้องใช้กาแฟเท่าไร บางคนอาจจะบอกว่าต้องใช้ 1 ช้อนชา 1 ช้อนโต๊ะหรือว่าเท่าไร ไม่มีการศึกษาว่าขนาดที่ถูกต้องหรือจำนวนเท่าไร รวมทั้งการใช้กาแฟได้ผลหรือไม่ก็ยังไม่ทราบแน่ชัด เพราะการทำดีท็อกซ์นั้นยังไม่ได้รับการพิสูจน์ทางด้านการแพทย์

ความจำเป็นในการสวนล้างลำไส้


ในทางการแพทย์นั้นมีการสวนล้างลำไส้จริง แต่จะไม่มีการทำกับคนปกติทั่ว ๆไป คนที่ท้องผูก เล็ก ๆ น้อย ๆ ส่วนใหญ่จะใช้ยาระบายจะไม่ใช้การสวน คนที่ท้องผูกอย่างมากอุจจาระไม่ออก ทางการแพทย์ก็จะทำการสวนล้างลำไส้ หรือในกรณีที่คนไข้จะต้องเอกซเรย์ ไม่ต้องการให้อุจจาระในลำไส้บดบังส่วนที่จะทำเอกซเรย์ จึงต้องสวนเอาอุจจาระออก เพราะฉะนั้น การล้างลำไส้ก็เป็นการเอาอุจจาระออกให้เร็วขึ้นเท่านั้นเอง นอกจากนี้ ยังมีกรณีคนไข้ที่มีลำไส้อุดตัน อุจจาระไม่ออก แพทย์ก็จะล้างออกเพื่อให้คนไข้มีอาการดีขึ้น หรือคนไข้ที่เตรียมผ่าตัด เป็นต้น ในทางการแพทย์จะต้องมีข้อบ่งชี้ในการสวนล้างลำไส้ โดยจะไม่ทำอย่างพร่ำเพรื่อ

การทำดีท็อกซ์ควรทำหรือไม่อย่างไร


การทำดีท็อกซ์ หากจำเป็นต้องทำจะต้องมีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ โดยแพทย์จะเป็นผู้ตรวจและวินิจฉัยว่าเห็นสมควร หากปกติหรือมีอาการปวดท้องหรือป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ไม่แนะนำให้ทำเพราะไม่มีประโยชน์ ถือเป็นการทำระยะสั้น ๆ ซึ่งถ้าทำแล้วก็จะต้องทำบ่อย ๆ และจะต้องทำไปตลอดเมื่อมีอาการ

การทำดีท็อกซ์เป็นกรรมวิธีทางการแพทย์ จะต้องทำโดยแพทย์หรือพยาบาล เป็นการเอาน้ำใส่เข้าไปทางลำไส้ใหญ่ แล้วบีบไล่น้ำขึ้นไป การไล่น้ำขึ้นไปบางครั้งต้องใช้แรงดัน ฉะนั้นเมื่อน้ำที่เข้าไปก็มีการแลกเปลี่ยน มีการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ฉะนั้นหากทำไม่ถูกวิธีหรือใส่น้ำที่มีความเข้มข้นไม่ถูกต้องก็อาจจะทำให้เกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ หรืออาจทำให้มีโซเดียมสูงหรือต่ำเกินไปในกระแสเลือดได้ หรือการใส่ปริมาณน้ำที่มากเกินไปจะทำให้ลำไส้มีการโป่งมากขึ้น ลำไส้บางคนที่มีโรคอยู่แล้วและไม่ได้รับการตรวจมาก่อนอาจทำให้ลำไส้แตกหรือทะลุ และอาจมีโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ เพระบางคนอาจมีโรคลำไส้โป่งพองแล้วไปทำอาจเกิดอันตรายได้ เพราะฉะนั้นการทำควรอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ที่มีความรู้ความชำนาญ ไม่ควรจะทำเอง หากทำกันเองโดยขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ย่อมมีผลเสียต่อร่างกายแน่นอน

การรับประทานอาหารจะมีผลต่อร่างกายในเรื่องของการขับถ่ายหรือไม่


การที่จะให้ขับถ่ายออกมานั้น นอกจากการทำดีท็อกซ์แล้ว อาหารที่เรารับประทานทุกวันก็มีผลเหมือนกัน อย่างเช่น อาหารพวกชีวจิต ที่เชื่อว่าทำให้ร่างกายขับถ่ายได้ดีขึ้น หรืออาหารจำพวกที่เผาผลาญพลังงานได้ดีและจำพวกผักต่าง ๆ ที่ช่วยดูดซับสารพิษเหล่านี้ เป็นต้น แต่ว่าหลักการต่าง ๆ เหล่านี้ ก็เป็นความเชื่อทั้งสิ้น แต่หลักการทางการแพทย์เชื่อว่าการรับประทานอาหารให้ครบหมู่ จะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากกว่าที่จะมุ่งเน้นในด้านใดด้านหนึ่ง เพราะจะทำให้เซลล์ในร่างกายทำงานได้ไม่สมบูรณ์ หรือวิธีการง่าย ๆ คือเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
ในปัจจุบันหลาย ๆ แห่งใช้วิธีสวนล้างลำไส้ จะมุ่งเน้นไปทางการค้าค่อนข้างมาก และอาจมีการชักชวนที่มากกว่าความเป็นจริง หากเป็นเช่นนั้น

เราควรใช้วิจารณญาณไตร่ตรองดูว่าการทำเหล่านี้มีประโยชน์และเป็นจริงตามคำโฆษณาชวนเชื่อหรือไม่ การทำต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ ไม่แนะนำให้ทำ ถ้าจำเป็นจริงๆ ควรทำเป็นครั้งคราวมากกว่า
ข้อมูลจาก

//www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=129ท่านศาสตราจารย์นายแพทย์เกียรติกุล นายแพทย์สวัสดิ์ หิตะนันท์

"โรคกรดไหลย้อน ท้องอืด ท้องเฟ้อ - ล้างลำไส้ "

ท่านศาสตราจารย์นายแพทย์เกียรติกุล นายแพทย์สวัสดิ์ หิตะนันท์ กล่าวว่าการล้างลำไส้เป็นการคล้ายกับเราทำ Detox หรือการล้างลำไส้เสมือนหนี่งเราฉีดน้ำไปในท่อสกปรกบ้านเรา ไม่ได้หมายความว่าเราท้องเสีย ถึงแม้จะถ่ายสาม สี่ครั้ง บางที่ก็ทำ Detox ตัวเองด้วยสารต่างๆเข้าทางทวาร ได้ผลของการขับถ่ายเพียง 1/3 ของลำไส้ใหญ่ ส่วนวิธีการต่างๆที่กล่าวมาจะได้ผลทั้งหมดของลำไส้

รายละเอียดเพิ่มเติม ขอเชิญเปิดอ่านที่นี่ค่ะnewyorknurse

Create Date : 24 พฤษภาคม 2556
Last Update : 25 พฤษภาคม 2556 5:21:32 น. 23 comments
Counter : 3769 Pageviews.

 
ขอบคุณความรู้ดีๆจากพี่น้อยค่ะ พี่น้อยสบายดีนะคะ


โดย: ธูปหอม IP: 110.77.232.243 วันที่: 24 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:18:45 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องธูปหอม

ขอบคุณค่ะ พี่สบายดี ไม่ได้ไปงานวันวิสาขะ
พีโมทนาบุญกับน้องด้วยนะคะ

ขอให้น้องมีความสุขกาย,จิตใจร่มเย็นยิ่งๆขีันนะคะ

newyorknurseโดย: newyorknurse วันที่: 24 พฤษภาคม 2556 เวลา:7:28:07 น.  

 
ได้ยินคำว่าดีท็อกซ์ มาหลายปีแล้วล่ะค่ะ
แต่ว่าไม่ได้ศึกษาจริงจัง เพราะว่าไม่มีแผนว่าจะ
ทำการดีท็อกซ์แต่อย่างใด เพราะคิดไม่ออกว่า
ตอนนี้จะทำไปเพื่ออะไร แต่ว่ามาอ่านประโยชน์
ของการทำและช่วยในเรื่องของสุขภาพได้อย่างไร
ก็เรียกว่า ความรู้เพิ่มเติมมีเยอะขึ้นจากการอ่าน
บล็อกวันนี้เลยค่ะพี่น้อย ..

แต่ก็ยังคงอ่านเอาข้อมูลก่อน เพราะว่ายังไม่มีแผน
ในการสวนลำไส้อยู่ดีค่ะ ( แอบกลัว )


โดย: JewNid วันที่: 24 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:55:40 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ ^^

มีคนชวนไปทำดีท็อกซ์หลายคนแล้ว
แต่ไม่กล้าค่ะ กลัว ><โดย: lovereason วันที่: 24 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:40:30 น.  

 
สวัสดีค่ะ น้องคุณพู่

เรื่องทำดีท็อกซ์ล้างลำไส้ พี่เองก็ไม่กล้าทำ เคยไปตรวจลำไส้ ( colonoscopy ) ตอนทานยาถ่ายก่อนไปตรวจ รู้สีกว่าถ่ายมาเป็นน้ำใส รู้สีกว่าดี (แอบคิดในใจว่าเราน่าจะมีการล้างอย่างนี้สักทุกปีก็คงจะดี)

อ่านของ ท่านศาสตราจารย์นายแพทย์เกียรติกุล นายแพทย์สวัสดิ์ หิตะนันท์ แล้วคิดว่าถ้าคิดจะล้างลำไส้ก็ทาน MOMสัก 4-6 เม็ด สักเดือนละครั้งก็คงโอเค เพื่อนๆสามีเป็นหมอเขาทาน MOM วันละ 4 เม็ด ทุกวัน บอกว่าดี (พี่ก็ยังไม่ได้ทำเลยค่ะ)

newyorknurse
โดย: newyorknurse วันที่: 24 พฤษภาคม 2556 เวลา:18:09:41 น.  

 

สวัสดีวันวิสาขบูชาค่ะคุณน้อย

วันนี้ก็ไม่ได้ไปวัดไหนหรอกค่ะเป็นพุทธศาสนิกชนที่ไม่ดี

เท่าไหร่ ยืมศัพท์คุณก๋ามาใช้วัดใจอยู่ที่บ้าน มาอ่านเรื่อง

ดีท้อกซ์ได้ความรู้ดีมากค่ะเราเคยไปทำมาหลายแบบแล้ว

ทำๆไปแล้วก็เลิกขี้เกียจไปทำกลับมาใหม่ๆก็ดีเหมือนกัน

รู้สึกตัวเบาสบายดี แต่ตอนทำบางทีก็รู้สึกโหดเหมือนกัน

หมดแรง แต่ตอนนี้ได้รับความนิยมกันมากคนแห่ไปทำกัน

มากขึ้นที่ชมเดือนรีสอร์ทอัมพวาเมื่อก่อนเปิดเดือนละสอง

ครั้งเดี๋ยวนี้เปิดเดือนละสี่ครั้งคนสมัครล้นเกินทุกคอร์ส
โดย: พรไม้หอม วันที่: 24 พฤษภาคม 2556 เวลา:20:58:38 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพี่น้อย..

สำหรับตัวเองแล้ว ยังไม่เคยทำเลยค่ะ

จะลองเก็บข้อมูลไปเรื่อยๆนะค่ะ

อาจจะลองกับคนอื่นก่อน..อิอิ

มีความสุขมากๆนะค่ะโดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 24 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:32:54 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลเรื่องทำดีท็อกซ์ค่ะพี่น้อย
เก็บข้อมูลไว้ก่อนค่ะ แต่คิดว่าคงไม่กล้าทำกลัวค่ะ

ก็ใกล้เดินทางแล้วนะคะพี่น้อย แต่พี่น้อยเดินทางบ่อยๆแบบนี้
คงไม่ต้องกังวลเรื่องอะไรมาก เรื่องเก็บกระเป๋าก็คงจะชำนาญแล้ว
มีแค่พยายามออกกำลังกายให้สุขภาพแข็งแรง ฟิตพร้อมเดินทางก็พอ
ตอนนี้ยังไปออกกำลังกายอยู่นะคะ ช่วงหยุดเขาคิดแค่ 4 เหรียญถูกมากค่ะ
ของกาญโดนเท่าเดิม พอหมดสัญญาก็เลยเลิกไป
ทำเองดีกว่าประหยัด แต่ก็มีขี้เกียจค่ะ แหะๆ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 25 พฤษภาคม 2556 เวลา:3:16:19 น.  

 

สวัสดีค่ะ น้องกาญ

ชอบดอกทิวลิปสีชมพูจัง สวยดี


***

พี่ไป fitness อีกสามวันก็หมดแล้ว หยุดสองเดือน ก่อนนี้ก็แพงมากนะ สมัยพี่ทำงานยังไม่ได้ไปเป็นสมาชิกเลย เพราะไม่ค่อยมีเวลาแถมแพง ไม่ค่อยคุ้ม ระยะนีัมี fitness หลายแห่ง และส่วนมากประกันสุขภาพ ก็จ่ายให้ด้วย เพราะเขาถือว่าจ่ายรักษาสุขภาพดีกว่าจ่ายค่ารักษาตอนป่วย ราคาเลยถูกลงมาก แต่ที่จะมีกิจกรรมทางน้ำคงต้องลงทุนมาก มีไม่กี่แห่ง

พี่เองต้องขับรถ 20 นาที กว่าพี่จะตัดสินใจไปได้ คิดแล้วคิดอีก พอไปแล้วก็กลายเป็นว่า ดีเหมือนกันได้ขับรถทุกวันด้วย จะได้ไม่ลืม สองปีที่แล้วพี่อยู่บ้าน ไม่ออกไปไหนเลย นอกจากไปพบเพื่อน หรืองานวัดนานๆครั้ง เดี๋ยวนี้ขับรถทุกวันเหมือนไปทำงานเลย จะได้คล่องแคล่ว สว.เพื่อนๆของพี่เลิกขับรถกันไปหลายคนแล้ว บอกว่าไมค่อยกล้าขับ High way แล้ว พี่ไม่อยากรู้สีกแบบนั้น เคยเห็นคนอายุ 93 อยู่ฟลอริด้า ยังขับรถไปไหนๆเลย

อยู่ที่นี่ถ้าไม่ขับรถ ก็ลำบากพอควร ต้องอาศัยคนอื่น ค่า taxi ก็แพง เพื่อนพี่เพิ่งเล่าว่าสามีเพื่อนเขาเกิดอุบัติเหตุ ไม่ร้ายแรงแต่ก็ขับรถไม่ได้ ปกติขับรถไปส่งภรรยาทุกวัน ภรรยาไม่ขับรถ ระยะนี้ลำบากมาก เพราะต้องจ้างรถ taxi ประจำมารับส่ง ราคาก็แพง แต่ก็ต้องทำ

พี่คุยเสียนานเลย เหลืออีกสองอาทิตย์ก็จะไปเที่ยวแล้ว พี่ยังไม่ได้จัดกระเป๋าหรอก เพียงแต่หยิบของที่จะเอาไป ไว้ที่เดียวกัน เวลาจะไปจะได้ไม่ลืม ยาต่างๆ เช่นยาแก้ท้องเดิน ยาแก้แพ้ ยาแก้หวัด ยาแก้ไข้ ... จะได้ไม่ลืม

เรื่องทำล้างพิษ พี่เองก็ไม่คิดจะทำนะคะ ถ้าคิดจะทำก็คือทานยา Mom ก็พอ คิดว่าอยากทำก็นานๆครั้ง ไม่ทำบ่อยๆ บางคนเขาชอบทำบ่อยๆ ก็แล้วแต่ใครชอบและก็ยังไม่มีหลักฐานว่าทำบ่อยๆจะมีผลอะไรหรือเปล่าด้วย


newyorknurse

โดย: newyorknurse วันที่: 25 พฤษภาคม 2556 เวลา:5:04:29 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย

ไม่เคยลองทำเลยครับ
น้องสาวผมเคยทำ
เธอบอกทำล้วสบายตัว
แต่ส่วนตัวแล้ว
ผมไม่มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:44:50 น.  

 
ตกลงพี่น้อยยังไม่ได้ลองทาน MOM เหรอคะ

อ๋อก็ไม่ได้ลองไปดูตามร้านยาซักทีค่ะ
ส่วนดีท้อกซ์นี่ ไม่กล้าทำล่ะค่ะ


โดย: little mouse in big apple วันที่: 25 พฤษภาคม 2556 เวลา:8:26:44 น.  

 
ปล.สองวันนี้ทางบ้านอ๋อก็ตกทั้งวันค่ะ
หนาวด้วยค่ะพี่


โดย: little mouse in big apple วันที่: 25 พฤษภาคม 2556 เวลา:8:27:33 น.  

 
เดี๋ยวนี้ดูเหมือนเป็นความนิยม เห็นตามร้านขายยาก็มีอุปกรณ์ล้างลำไส้
แม่ซองฯนึกแล้วไม่กล้าทำกลัวค่ะ
ถ้าหากว่าให้ทานแบบล้างท้องก็โอเคกว่า

แต่สุดท้ายแล้วฝืนธรรมชาติไปมันไม่ค่อยดีน่ะ
ในความรู้สึกของแม่ซองเอง

เอาว่าทานอาหารให้มีระบบถ่ายคล่อง กินอาหารดีมีประโยชน์ก็คงจะดีกว่าค่ะ
โหวดให้ค่ะคุณน้อย

newyorknurse Health Blog ดู Blogโดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 25 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:59:41 น.  

 
ขอบคุณพี่น้อยสำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาฝากนะคะ
ขอบคุณย้อนหลังถึงยา MOM ที่พี่น้อยแนะนำด้วยค่ะ
มีประโยชน์มากค่ะ
โหวตและ like ค่ะพี่น้อย

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
.................


โดย: Sweet_pills วันที่: 25 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:44:53 น.  

 
เป็นเรื่องที่น่าคิดเหมือนกันผมว่าถ้าทำนานๆ ครั้งน่าจะดี แต่ถ้าทำบ่อยๆ คงไม่ดีต่อสุขภาพแน่ หลังๆ มีพวกโฆษณาชวนเชื่อเรื่องดีท็อกซ์ด้วยว่าทำแล้วดี แต่ผมยังไม่ค่อยได้สนใจศึกษาเรื่องนี้เท่าไหร่


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 25 พฤษภาคม 2556 เวลา:17:03:05 น.  

 
สวัสดีพี่น้อย ^^

ได้ความรู้ตามที่เคยสงสัยเลยครับว่ามันมีหลักฐานยืนยันหรือเป็นแค่ความเชื่อกันแน่

ขอบคุณมากๆนะครับผม

ไปชมวิธีรักษากรดไหลย้อนมาด้วยครับผม

ขอบคุณสำหรับวิทยาทานดีๆนะครับ ^^โดย: วนารักษ์ วันที่: 25 พฤษภาคม 2556 เวลา:20:56:26 น.  

 
โหวตให้น้าน้อยหมวดสุขภาพนะคะ . . .

พร้อมมีไอติมมาฝากค่ะโดย: กาปอมซ่า วันที่: 25 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:02:58 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:28:52 น.  

 
อ่านแล้วได้ข้อมูลดีจังเลยค่ะพี่น้อย
ยังไม่เคยทำดีท็อกซ์ มีคนมาชวนแต่ก้อไม่ได้ทำ
แต่ดูแล้วเหมือนจะเป็นการค้าอย่างที่พี่ว่าเลยค่ะ
คือมาโฆษณา แล้วสุดท้ายก้อจบลงที่ขายชุดดีท็อกซ์

ไปหาซื้อยา Mom ที่พี่เคยแนะนำแล้ว
แบบเม็ดไม่มีขายเลยค่ะ แม้แต่ร้านยาใหญ่ๆ
มีแต่แบบน้ำ เลยยังไม่ได้ลองซักที

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่มาฝากกันนะคะ

newyorknurse Health Blog

โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 26 พฤษภาคม 2556 เวลา:9:45:17 น.  

 
มาอ่านเรื่องดีท๊อกทำให้ฉลาดขึ้นจะได้ไม่งมงายเชื่อที่เขาโฆษณา

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ลงสะพาน...เลี้ยวขวา Food Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: พี่ชมพร (ชมพร ) วันที่: 26 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:49:45 น.  

 
เมืองไทยอากาศยังร้อนอยู่ค่ะน้าน้อย . . .

ปอมเลยมีกาแฟเย็นมาฝากนะคะ

โดย: กาปอมซ่า วันที่: 26 พฤษภาคม 2556 เวลา:15:35:27 น.  

 
โหวตให้ในสาขาไกลบ้านครับ


โดย: yyswim วันที่: 26 พฤษภาคม 2556 เวลา:19:26:11 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย

วันนี้คงไปฟิสเนตเป็นวันสุดท้ายแล้วนะคะ
มีเวลาอีกหลายวันกว่าจะเดินทาง แถวบ้านพี่น้อยก็น่าเดินออกกำลังกายนะคะ
ถ้าอากาศดีๆ ก็เดินออกกำลังกายแทนเข้าฟิตเนส ถ้าหยุดทำนี้ความขี้เกียจถามหาเลยค่ะ

ที่นี่ก็เหมือนกันค่ะ ถ้าขับรถไม่เป็นนี่ลำบากมากๆ
ยิ่งอยู่ตามชายเมืองด้วย ค่ารถแท็กซี่แพงเหมือนกัน
ถ้าอะไรเราเคยทำแล้วหยุดไปนานๆ ก็ขาดความมั่นใจ
พี่น้อยเก่งยังขับขึ้นไฮเวย์ได้ เลขาที่ทำงานอายุเจ็ดสิบกว่าปียังขับรถมาทำงานอยู่เลยค่ะ
อายุมากแล้วแต่ยังแข็งแรงฟิตมากๆ

ถ้าเดินทางนี่กาญก็เตรียมพวกยาไว้เหมือนกันค่ะ ยามฉุกเฉินก็ไม่รู้จะไปหาซื้อที่ไหน
พี่น้อยดูแลสุขภาพให้แข๊งแรงนะคะ สุขภาพแข็งแรงจะได้เที่ยวสนุก


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:1:32:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนน นะคะ

BG Popular Award # 19


BG Popular Award # 18


BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2556
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
24 พฤษภาคม 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.