การออกกำลังกาย (กีฬา) เป็นยาวิเศษ โดย...น.พ.เกษม อังคุษฐสิริ


การออกกำลังกาย (กีฬา) เป็นยาวิเศษ
โดย...น.พ.เกษม อังคุษฐสิริ
ใครที่เคยไปเที่ยวจ.ภูเก็ต คงจำได้ว่าในบริเวณตัวเมืองมีสถานที่พักผ่อน หย่อนใจ “เขารัง” อันมีทิวทัศน์ที่งดงามของอ่าวฉลอง มองได้ไกล 10-20 กิโลเมตร เมื่อหลายปีก่อนคุณลุงของผมมาเที่ยวอเมริกา แวะเยี่ยมและถามผมว่า ได้ออกกำลังกายบ้างหรือเปล่า ท่านเองตอนเช้ามืดออกกำลังกายด้วยการเดินขึ้น "เขารัง" (เพราะบ้านอยู่ใกล้) ทุกวันเมื่อมองย้อนหลังไปแล้วก็พบความจริงว่า เมื่ออายุยังน้อยอยู่ การออกกำลังกายเป็นประจำ รู้สึกว่าไม่จำเป็นหรือสำคัญเท่าตอนอายุมาก สำหรับผมเองได้ออกกำลังกายเป็นประจำ ดังจะกล่าวในบทความนี้ มาตั้งแต่อายุ 50 จนกระทั่งปัจจุบันนี้ ขอรับรองว่าให้ผลดีได้ดังบทความนี้จริง เหมือนเป็นยาหลายขนานป้องกัน และอาจช่วยรักษาโรคได้หลายอย่างด้วยการลงทุนไม่มาก และ ปราศจากผลข้างเคียงเป็นพิษเป็นภัยต่อระบบต่างๆของร่างกาย สำหรับท่านผู้อ่านจะได้ผลแค่ไหนนั้น และหลังจากอ่านบทความนี้ ลองคิดดูว่าจริงมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับตัวท่านเองว่าสามารถกำชับบัญชาชีวิตประจำวันของท่านได้ดีแค่ไหนเป็นสำคัญ อย่างไรก็ตามผมขอเชื้อเชิญท่านมาออกกำลังกายกันเถิด แล้วค่อยดูผลกันตอนหลัง


จากการวิจัยพบว่า การออกกำลังกายเป็นประจำมีความสำคัญอย่างน้อยเท่ากับการได้รับโภชนาการที่ถูกต้องโดยเฉพาะในแง่ความรู้สึกและสุขภาพ ช่วยให้หัวใจทำงานดีขึ้น ลดความเครียด (รวมทั้งความปวดเมื่อยตามตัวจากความเครียด) และเส้นเลือดเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจขยายตัว โดยเฉพาะในคนอายุน้อยหรืออายุมากที่ไม่มีโรคเส้นเลือดแข็ง มีภูมิคุ้มกันต้านทานโรคได้ดีขึ้น ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว ช่วยสุขภาพจิต ลดโอกาสการเป็นโรคเบาหวาน กระดูกผุกร่อน(Osteoporosis) และโรคมะเร็งบางอย่าง ถึงกระนั้นนักวิจัยยังเชื่อว่า บุคคลทั่วไปยังคิดถึงเรื่องอาหารการกินประเภทลดไขมัน อาหารแป้ง(Low-carb) มากกว่าการออกกำลังกาย


เคยมีศาสตราจารย์ทางระบาดวิทยาท่านหนึ่งของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยเกี่ยวกับการออกกำลังกายและโภชนาการแห่งหนึ่งของอเมริกา ได้ทำการศึกษาผลของการออกกำลังกายของบุคคลที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาด กล่าวว่า ขณะที่มีการกล่าวการกินอาหารต่างๆทุกวัน มีน้อยครั้งที่เราจะได้ยินว่า คนเราควรที่จะออกกำลังกาย ความจริงแล้วการออกกำลังกายมีผลเท่ากับการเลิกสูบบุหรี่ขณะที่การศึกษาวิจัยพบว่า การออกกำลังกายมีผลได้ประโยชน์เพิ่มพูน แต่คนส่วนมากก็ยังอยู่เฉย (ไม่ออกกำลังกาย) จากการสำรวจประจำปีของบริษัทหนึ่ง ในผู้ที่มีอายุมากกว่า 16 ปีขึ้นไป การออกกำลังกายด้วยวิธีต่างๆ 15 วิธี ทำ 100 ครั้งต่อปี จากครอบครัว 15,000 ครอบครัว พบว่า 60% อยู่เฉย และ 20% ออกกำลังกายบ้าง
ระยะเวลาที่ออกกำลังกายช่วยให้ได้ผลมากกว่า การออกกำลังกายที่ต้องใช้กำลังมาก การออกกำลังกายพอประมาณอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน อาจรวมถึงการกวาดขยะ ใบไม้ ทำความสะอาดบ้านหรือทำสวนก็ได้ ถ้าเป็นการออกกำลังที่ใช้กำลังมาก อาจใช้เวลาแค่ 20 นาทีต่อตรั้ง อย่างน้อย 3 ครั้งต่ออาทิตย์ระยะเริ่มต้น ควรเป็นการออกกำลังง่ายๆ เช่นการขึ้นบันได เดินจูงสุนัข เป็นต้น ต่อมาเป็นการออกกำลังเพื่อการฟื้นฟูพักผ่อนหย่อนใจ เช่นการเต้นรำ ว่ายน้ำ เล่นตีเทนนิส เล่นบาสเกตบอลล์ เป็นต้น ขั้นสุดท้ายเป็นการออกกำลังที่ใช้กำลังมากขึ้น อย่างน้อย 3 ครั้งต่ออาทิตย์ จะเป็นโอกาสดีที่สุดเพื่อความแข็งแกร่งของร่างกายแต่ถ้าทำไม่ได้อย่างน้อยก็ไม่ควรอยู่เฉย

คนส่วนมากที่จะมองว่าการออกกำลังกายเป็นของไม่สำคัญหรือไม่จำเป็น โดยเฉพาะคนที่มีอายุน้อย ดังได้กล่าวในขั้นต้น จะทำก็ได้ไม่ทำก็ได้ แทนที่จะคิดว่ามันเป็นส่วนสำคัญของการมีสุขภาพดี เช่นเดียวกับการกินอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการสมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐฯได้ให้ทัศนะว่า การไม่ออกกำลังเท่ากับเป็นสาเหตุประกอบอันที่ 4 ของการเกิดโรคหัวใจ พอๆกับการมีน้ำหนักตัวเกิน ความดันโลหิตสูง และการสูบบุหรี่ เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าอย่างหลังสุดได้มีรายงานทางการแพทย์จากการศึกษาว่า เป็นผลร้ายต่อสุขภาพมากมายถึงกับให้มีการงดสูบบุหรี่ในที่ทำงานและเครื่องบินโดยสาร

การเดินออกกำลังกายเป็นประจำ อาจช่วยลดหรือป้องกันการเป็นหวัด ทั้งนี้จากการศึกษาผู้หญิงอายุน้อยและสูงอายุที่เดินออกกำลังกาย 40-45 นาทีต่อครั้ง ทำ 5 วันต่ออาทิตย์ ได้ผลว่า บุคคลเหล่านี้มีอัตราการเป็นหวัดครึ่งหนึ่งของคนทั่วไป

การออกกำลังกายเป็นการเพิ่มพูนของเซ็ลล์เกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน ดังนั้นจึงทำให้ร่างกายสามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรีย และ ไวรัสได้ดีขึ้น

การออกกำลังกายมีส่วนลดโอกาสการเป็นโรคมะเร็ง จากการวิจัย บุคคลที่เดิน 10 ไมล์ต่ออาทิตย์ หรือเดินอย่างเร็ว 30 นาที ทำ 5 ครั้งต่ออาทิตย์ มีอัตราการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่เพียงครึ่งหนึ่งของผู้ที่ออกกำลังน้อยกว่าจากการศึกษา ผู้หญิงหลายร้อยคนที่เป็นมะเร็งเต้านมก่อนหมดประจำเดือน เทียบกับผู้หญิงที่ไม่เป็นมะเร็งเต้านมจำนวนเท่ากัน ปรากฎว่าผู้ออกกำลังกาย 1ถึง3 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ เริ่มตั้งแต่วัยรุ่น มีผู้เป็นมะเร็งเต้านมน้อยกว่า 60% การศึกษาความสัมพันธ์กับการเป็นมะเร็งของอวัยวะอื่นรวมทั้งอวัยวะสืบพันธุ์ มีแนวโน้มว่าอาจจะป้องกันหรือลดการเป็นมะเร็งได้

การออกกำลังกายเป็นประจำ อาจช่วยควบคุมน้ำหนักตัวได้ แต่ยังไม่มีการศึกษาระยะยาวที่แสดงว่า การควบคุมอาหารได้ผล เมื่อเอาคนกลุ่มหนึ่งควบคุมเรื่องอาหาร อีกกลุ่มควบคุมเรื่องอาหารและออกกำลังกาย กลุ่มสุดท้ายออกกำลังกายอย่างเดียว ผลเป็นที่น่าประหลาดใจว่า สองกลุ่มแรก ลดน้ำหนักตัวได้ในระยะแรก แต่สองปีต่อมาน้ำหนักตัวกลับเพิ่มขึ้นเท่าเดิมทุกอย่าง กลุ่มสุดท้ายได้ผลดีมากที่สุด คือ ลดน้ำหนักตัวได้น้อยกว่าและคงตัวอยู่เป็นเช่นนั้น จากการสัมภาษณ์ผู้ร่วมการสำรวจพบว่า การออกกำลังกายทำให้มีความรู้สึกไม่อยากลิ้มรสอาหารเมื่อควบคุมอาหารด้วย แต่โดยลำพังการออกกำลังกายไม่ทำให้มีความรู้สึกเกี่ยวกับการขาดอาหารผลที่แท้จริงของการออกกำลังกายให้ผลทางจิตวิทยา ทำให้มีความรู้สึกสบาย ลดความเครียด มีความรู้สึกอยู่ในความควบคุม รู้สึกว่าควบคุมชีวิตตัวเองได้ ทำให้ทำการงานหน้าที่ได้ดีกว่า และควบคุมการกินได้ดี เป็นการรักษาความเศร้าสลดอย่างอ่อนได้ดีที่สุด

การออกกำลังกายบางอย่างมีผลต่อการควบคุมน้ำหนักมากกว่าอย่างอื่น ทำให้กล้ามเนื้อเพิ่มการเผาผลาญ ยิ่งมีกล้ามเนื้อมากเท่าไร ก็ยิ่งมีความต้องการกำลังงานหรือแคลอรี่มากขื้นเท่านั้น ไม่เหมือนกับการออกกำลังกายแอโรบิกที่มีการเผาผลาญขณะที่ออกกำลังกาย ด้วยการฝึกออกกำลังกายเป็นการเพื่มปริมาณมวลสารของกล้ามเนื้อ ก็จะช่วยให้มีการเผาผลาญกำลังงานมากขึ้น แม้ขณะที่อยู่เฉยๆ

มีการกล่าวย้ำเกี่ยวกับการเป็นมะเร็งของเต้านม ถึงการต้องการที่จะต้องออกกำลังกายตั้งแต่อายุน้อย แต่คนอายุน้อยรู้สึกว่า การออกกำลังกายน้อยไม่มากกว่าที่ควรทำ จาการสำรวจรายงานหนึ่ง 18% ของคนอายุ 18-19 ปี กล่าวว่า ไม่เดิน ไม่วิ่งจ๊อกกิ้ง ไม่ว่ายน้ำ-เล่นกอล์ฟ-เต้นรำ สิบปีต่อมาพบว่าจำนวนนี้เพิ่มเป็น 22%ผู้ที่เริ่มเล่นกีฬาชนิดที่ใช้กำลังพอประมาณ มีอัตราการตายจากสาเหตุต่างๆน้อยลง โดยเฉพาะโรคหัวใจ การเพิ่มความอายุยืนมีผลค่อนข้างมาก ผู้ที่เริ่มเล่นสกี ที่ใช้กำลังพอประมาณ หยุดสูบบุหรี่และไม่เป็นโรคความดันโลหิตสูง มีอายุยืน 3-10 ปี มากว่าผู้ที่เป็นหรือประพฤติตัวตรงกันข้าม ทั้งนี้ไม่ว่าอายุใดๆทั้งนั้น ฉะนั้นจึงไม่เป็นการสายสำหรับผู้ที่ไม่อยู่เฉยหรือเริ่มออกกำลังกาย

แม้ผู้สูงอายุก็มีสิ่งได้ผลประโยชน์จากการออกกำลังกาย โดยการฝึกกำลังด้วยการยกน้ำหนัก 2 ครั้งต่ออาทิตย์ ได้แสดงให้เห็นถึงการเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก ความแข็งแกร่งของร่างกาย ช่วยการเดินเหินและความสมดุลย์ของผู้ออกกำลังอย่างสำคัญ เมื่อเทียบกับผู้ไม่ออกกำลังกาย
สำหรับผู้หญิงที่มีสุขภาพสมบูรณ์อายุ 50-70 ปีนั้น การออกกำลังกายเป็นการป้องกันการหกล้ม ซึ่งเป็นผลให้เกิดกระดูกหักในผู้สูงอายุได้ (มักจะเกิดในผู้ที่มีกระดูกกร่อน-ขาดการออกกำลังกาย) และยังได้ทำให้การดำเนินกิจกรรมประจำวัน เช่นการเดิน การทำสวน ทำความสะอาดบ้าน-ลานจอดรถที่มีหิมะ เปิดขวด และขนถุงใส่อาหารจากการจ่ายตลาดได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วย

เป็นที่เชื่อว่า การออกกำลังกายทำให้มีการหลั่งฮอร์โมนเอนดอร์ฟิน ช่วยให้ร่างกายและจิตใจรู้สึกสบาย การออกกำลังกายเป็นประจำนั้นต้องอาศัยการบังคับตัวเองอยู่มาก จากการสำรวจพบว่าผู้ที่ออกกำลังกายมีเพียง 40% จากจำนวนนี้ออกกำลังกายจริงๆ เป็นประจำเพียง 20-30% ความรู้สึกเพิ่มเติมอีกอันหนึ่งจากการออกกำลังกายเป็นประจำคือ ความรู้สึกว่าตัวเองทำได้ เพิ่มสมรรถนะเป็นผลตอบสนองส่งเสริมแก่จิตใจและร่างกายให้สมบูรณ์อีกชั้นหนึ่งด้วยสำหรับผู้ที่เดินทางบ่อยๆระยะทางไกลๆโดยเฉพาะด้วยเครื่องบิน เวลาท้องถิ่นต่างกันหลายชั่วโมง(อย่างการกลับไปเยี่ยมบ้านประเทศไทย) มีผู้แนะนำว่า เมื่อถึงปลายทาง ชั่วโมงแรกๆควรจะออกกำลังกายให้เหนื่อยพอ แล้วอาบน้ำชำระร่างกาย ให้นอนพักผ่อนจะหลับสนิท เมื่อตื่นขึ้นมาจะรู้สึกสดใส และปรับตัวให้เข้ากับเวลาท้องถิ่นได้ดีมาก

ข้อมูลจาก
thainewyork.com


GIOVANNI MARRADI - And I Love You So


newyorknurse
Create Date : 26 เมษายน 2556
Last Update : 26 เมษายน 2556 19:47:23 น. 26 comments
Counter : 5705 Pageviews.

 
เอารูปบ้านจิ๋วมาให้พี่น้อยดูค่ะ

24 เมษายน 2556 เริ่มทาสีภายนอกเรียบร้อย
เหลือติดตั้งผ้าม่าน เครื่องทำน้ำอุ่น มีห้องน้ำประจำทุกห้องเพื่อความสะดวก พร้อมเฟอร์นิเจอร์ สนามหน้าบ้าน
จะหาดอกไม้ไทยพวกบ้านชื่นหลากสีมาปลูก สร้างจากห้องเล็กๆกลายเป็นห้องสีลูกกวาดไปเลย

ติ๋วกำลังตั้งใจออกกำลังกายไม่รู้ว่าจะสำเร็จไหมแต่
จะพยายามค่ะเพราะอึดอัดมากเลย


โดย: HongDaYa วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:20:12:20 น.  

 
ป้าเก๋าบอกว่าจะชวนพี่น้อย พี่พรขับรถมาเที่ยวเชียงใหม่
ถ้าไม่รังเกียจว่าบ้านติ๋วจิ๋วไปหน่อย มาพักบ้านติ๋วกันนะคะ
เชิญคุณยาย กับป้ากุ๊ก ป้าเก๋า พี่พร พี่น้อย และพี่สิน
ยกขบวนกันมาเลยค่ะ ติ๋วจะพาเที่ยว ที่บ้านมีที่จอดรถสบายค่ะ มีข้อแม้อย่างเดียวพักฟรี และตรงกับที่ติ๋ว
อยู่บ้านนะคะ

ยินดีต้อนรับมิตรภาพจาก...เมธาวลัยเสมอค่ะ


โดย: HongDaYa วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:23:43:17 น.  

 
ยายน้องติ๋วก็เพิ่งเอารูปบ้านไปให้ดู
พี่เลยเล่าน้อยจะมาเมืองไทยแล้วจะขับรถเที่ยวไปเรื่อยๆ
จนถึงเชียงใหม่โดย: พี่ขมพร (ชมพร ) วันที่: 27 เมษายน 2556 เวลา:0:28:03 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 เมษายน 2556 เวลา:6:41:17 น.  

 
คนชอบพูดว่า..ไม่มีเวลาๆอิกกำลังกาย
รวมทั้งอ้อด่วย
ต้องพยายามปรับตัสและอกกำลังกายให้เป็นกืจวัตรให้ได้.
เพื่อสุขภาพพลานามัยของตนเอง..นะคะพี่น้อย...
1 like 1 Vote..


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 27 เมษายน 2556 เวลา:7:07:09 น.  

 
สวัสดีค่ะน้าน้อย . . .

ตอนนี้อากาศเมืองไทยยังร้อนอยู่ . . .

ปอมมีข้าวแช่มาฝากนะคะ
* รบกวนลบเม้นต์ด้านบนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 27 เมษายน 2556 เวลา:11:02:41 น.  

 

คุณน้อยเราชอบออกกำลังกายอยู่แล้ว ตอนนี้อากาศร้อน

ออกกำลังกายแล้วเหงื่อโชกเสื้อด้านหลังเปียกเลย

เดี๋ยวนี้ตอนเย็นก็ลงมาเต้นแอโรบิคที่สนามอีกสี่สิบห้านาที

พรุ่งนี้เขาจะดับไฟซ่อมหม้อแปลง ว่าจะไปบ้านก๋อยจ๊ะ


โดย: พรไม้หอม วันที่: 27 เมษายน 2556 เวลา:19:53:05 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 เมษายน 2556 เวลา:6:50:24 น.  

 
สวัสดีครับพี่น้อย

โดยปกติเป็นคนชอบเล่นกีฬาครับ แต่พอทำงานแล้วก็ไม่มีเวลามากนักก็หยุดไปโดยปริยาย

โชคดีที่เป็นคนอยู่นิ่งเฉยไม่ได้นาน จะต้องทำโน่นทำนี่เหงื่อออกทั้งวันละครับ เรียกว่าเฉลี่ยอาจมากกว่าเพื่อน ๆหลายคนที่ชอบมาเซ้าซี้ว่าเฮ้ย " เอ็งต้องออกกำลังกายบ้างนะ " ส่วนตัวเองไปตีกอล์ฟอาทิตย์ละวันเท่านั้นละ

พี่น้อยขยันนะครับที่ออกกำลังกายได้ทุกวัน ร่างกายใบหน้าและจิตใจเลยแช่มชื่นผ่องใสเสมอเลย


โดย: find me pr วันที่: 28 เมษายน 2556 เวลา:11:46:35 น.  

 
สวัสดีค่ะน้าน้อย

ปอมมาโหวตให้กับเรื่องราวไกลบ้านที่มีประโยชน์พร้อมเสิร์ฟไอติมมะม่วงอกร่องค่ะสดใส และมีความสุข ในวันอาทิตย์นะคะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 28 เมษายน 2556 เวลา:21:38:25 น.  

 
สวัสดีจ้ะพี่น้อย

คงกำลังเตรียมตัวเข้านอนแล้วนะครับโดย: find me pr วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:11:14:27 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย (หนูเรียกตามคุณก๋านะคะ)

Palio ส่วนมากเค้าไปถ่ายรูปกันค่ะ หนูก็เอาบ้าง ไม่ได้ซื้อของอะไรหรอกค่ะ ร้านอาหาร ร้านค้าเค้าก็ทำธีมเดียวกันนะคะ สีสันสดใสดี คนถ่ายรูปชอบเลยค่ะที่นี่...ขอบคุณโหวตค่ะ

แม่หนู 70-71 บอกแม่ว่า ระวังอย่าให้ล้มนะแม่ กลัวเหมือนกันค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:20:31:10 น.  

 
จริงอย่างที่ว่าเลยค่ะ หนุ่มสาวไม่ค่อยจะยอมออกกำลัง
พอเริ่มแก่ถึงจะนึกว่าต้องรักษาสุขภาพ
บางทีมันก็สายไปแล้ว
แม่ซองฯ ตอนเด็กเป็นภูมิแพ้ หอบหืด จนโตเป็นผู้ใหญ่
คลอดลูกชายคนเล็กก็ยังหอบเกือบตาย
มาได้หนังสือของหมออุดมศิลป์ ศรีแสงนาม
เขียนเรื่องวิ่งออกกำลัง
ก็ได้ทำตามคุณหมอค่ะ
ทำมาตลอดจนเดี๋ยวนี้ โรคหอบหืดหายเป็นปลิดทิ้งเลยค่ะ
อยากให้เด็กๆเริ่มคิดออกกำลังกายแต่ยังหนุ่มสาวนะคะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:21:27:58 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Health Blog ดู Blog

โหวดและไลท์ค่ะ คุณน้อย


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:21:29:10 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย

รู้ว่าออกกำลังจะทำให้สุขภาพแข็งแรง
แต่ไอ้ความขี้เกียจนี่สิ ทำไมถึงสลัดไม่หลุดสักที 555

ยิ่งช่วงนี้คันตาคันจมูกยิ่งไม่มีอารมณ์เลยค่ะพี่น้อย
ไม่เคยหยอดตาบ่อยเท่าปีนี้ หยอดต่อกัน 3-4 วันแล้ว
กาญก็มียาพ่นจมูกค่ะ แต่ไม่ชอบใช้
ตอนนี้พยายามจะไม่เล่นคอมตอนกลางคืนนานแล้วค่ะ

พี่น้อยเป็นยังไงบ้างค่ะ ภูมิแพ้ดีขึ้นหรือยัง
รักษาสุขภาพด้วยนะคะ ขอให้ผ่านช่วงนี้ไปเร็วๆ

หลังไมค์ค่ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:2:06:52 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่น้อยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:6:41:14 น.  

 

สวัสดีเช้าวันอังคาร สุข สดชื่น ชื่นบานเหมือนบานชื่นค่ะ

วันนี้ไปสนามม้านางเลิ้ง พบปะกลุ่มกล้วยไม้สวนดุสิตค่ะ

ไม่ได้ไปนานแล้ว วันนี้คุณน้อยไปไหนคะ


https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/p480x480/945178_380815898702543_1310669459_n.jpg


โดย: พรไม้หอม วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:8:05:06 น.  

 

ขออภัยดอกบานชื่นอยู่นี่ค่ะโดย: พรไม้หอม วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:8:08:32 น.  

 
เยียมเลยนะครบัพี่น้อย อ่านแล้วดีมากๆ

ออกกำลังกายต้านมะเร็ง และโรคอื่นๆได้ เป็นข้อมูลที่ทำให้สนใจออกกำลังกายกันมากขึ้นนะครับผม ผมก็ออกกำลังอาทิตย์ละสามวันเหมือนกัน อิอิ

ไม่ค่อยได้มาทักทายพี่น้อยสบายดีนะครับผม คิดถึงเสมอนะครับ ^^

มีความสุข สุขภาพแข็งแรงนะครับ
โดย: วนารักษ์ วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:16:48:50 น.  

 

มากด Like เป็นคนที่ 6
ดีจริงๆ เลยนะคะการออกกำลังกาย
ขอบคุณพี่น้อยที่นำมาฝากค่ะโดย: อุ้มสี วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:19:59:33 น.  

 
แวะมาเยี่ยมพี่น้อยในยามค่ำคืน...สวัสดีครับ

ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาฝากครับ


โดย: **mp5** วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:21:12:27 น.  

 
ดีใจครับ ที่คุณน้อยสนใจ และได้ออกกำลังกาย

ผมสนับสนุนเต็มที่.... เมื่อออกกำลังกายแล้วเหงื่อ
จะไหลออก ทำให้สดชื่นประหนึ่งว่า ร่างกายขับสิ่ง
ไม่ดีเป็นพิษ ออกจากร่างกายพร้อมกับเหงื่อ

สมองโปร่งโล่ง... เท่าที่สังเกตนะครับ สมองจะ
ฉับไว มีความอดกลั้นในการเจ็บปวดได้สูงกว่าคน
อื่น จิตไม่อ่อนไหวหรือกล้วอะไรมากนัก

เช่นเดียวกับแม่ซอง ที่ออกกำลังกายโดยปั่นจักรยาน
วันละหลาย กม..... ผมเองก็ ออกกำลังกายที่สวนลุม
ตั้งแต่ปี 2523 มาตลอด...เจอคุณหมออุดมศิลป์ที่
นั่นด้วย... คุณหมอจ๊อกกิ้งที่เดียวกันครับ

แต่แหะ ๆ ท่านคงจำผมไม่ได้ แต่ผมจำท่านได้ครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:21:20:58 น.  

 
ใครเอาแต่นั่งๆนอนๆ เลือกกินแต่ของโปรดของอร่อย ระวังนะครับ...

โปรดหันมาออกกำลังกายบ้าง ผมเป็นคนหนึ่งที่ติดการออกกำลังกายโดยการเดินวิ่งเป็นกิจวัตรประจำวันไปแล้ว เดือนหนึ่งมี 30 วัน จะออกกำลังกายเกิน 25 วันแน่ๆยกเว้นวันฝนตก ถ้าเทียบระยะทางปีหนึ่งๆ ผมเดินไปถึงเชียงใหม่สบายๆเลยครับพี่น้อย


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:21:52:41 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
...................
การออกกำลังกายและเล่นกีฬาเป็นยาวิเศษจริงๆนะคะพี่น้อย
โหวตและกด like ค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:23:32:29 น.  

 
บทความของหมอเกษมดีมาก ขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้


โดย: บันลือ ถิ่นพังงา IP: 202.28.66.253 วันที่: 27 มีนาคม 2558 เวลา:14:03:43 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณบันลือ

ขอบคุณที่แวะมาที่บล็อกนะคะ


โดย: newyorknurse วันที่: 27 มีนาคม 2558 เวลา:15:05:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 165 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนน นะคะ

BG Popular Award # 19


BG Popular Award # 18


BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
26 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.