V for Vendetta , เผด็จการรัฐสภา VS. พลังประชาชน


ข้อมูล: หนังมีความยาว 132 นาที / กำกับโดยผู้กำกับ James McTeigue อำนวยการสร้างโดย Andy Wachowski + Larry Wachowski จาก The Matrix / หนังได้รับเรท R / ใน IMDB.com ให้คะแนนเรื่องนี้ 8.2/10 ส่วนใน //www.rottentomatoes.com ให้เรื่องนี้ Fresh ด้วยคะแนน 75 %


...รัฐบาลที่มาจากเสียงประชาชนย่อมมาพร้อมความคาดหวังที่จะนำพาประเทศชาติและประชาชนให้ก้าวหน้า แต่ในทุกยุคทุกสมัย เราจะได้เห็นผู้นำที่เมื่อมีอำนาจอยู่ในมือ เริ่มหลงใหลในอำนาจ และ ใช้อำนาจไม่ต่างจากเผด็จการที่สวมเสื้อคลุมประชาธิปไตย จากที่ควรทำเพื่อชาติเพื่อประชาชน กลายเป็นทำเพื่อตัวเอง เพื่อญาติ และ พวกพ้อง ส่งผลให้ประชาชนต้องอดอยากปากแห้ง ถูกกดขี่ข่มเหง

...ทรราชยุคใหม่ๆเริ่มมีความแตกต่าง เมื่อเริ่มหว่านนโยบายซื้อใจประชาชน ส่งผลให้ ประชาชนอาจไม่ได้ยากจนข้นแค้นทุกชนชั้น จะมีคนส่วนหนึ่งที่ได้รับผลประโยชน์ร่วม ซึ่งก็จะนิ่งเฉยเพราะไม่เดือดร้อนหรืออาจปกป้องรัฐบาล ด้วยกลวิธีนี้ก็จะลดแรงเสียดสีต่อต้านจากประชาชน

อย่างไรก็ดี ประชาชนทั้งหมดก็ล้วนถูกปิดกั้นจากความจริง ด้วยการครอบงำสื่อสารมวลชนของฝ่ายรัฐ คอยบิดเบือนข่าวที่ทำให้ตัวเองเสื่อมเสียและนำเสนอแต่ภาพพจน์ที่ดี เพื่อปิดบังความชั่วร้ายโกงกินที่รัฐเป็นผู้กระทำ วางแผนเพื่อการก้าวเป็นมหาอำนาจโดยไม่สนใจประชาชน เพียงหวังให้ตนได้รับการยอมรับในวงกว้าง

...รัฐบาลเช่นนี้ไม่ได้มีความรักและจริงใจให้กับประชาชน แต่เห็นประชาชนเป็นเพียงเสียงหรือกลไกที่ให้เขาได้ครองอำนาจอยู่อย่างมีความชอบธรรม

ด้วยนโยบายหว่านเงินซื้อใจประชาชนที่ใช้ก็ไม่ต่างอะไรจากการติดสินบนโดยชอบธรรม ประชาชนอาจมีส่วนที่อยู่ดีกินดีในบ้านหลังโต แต่ก็เป็นการมีชีวิตที่ไม่ได้มีสิทธิอำนาจใดๆ ใช้ชีวิตภายใต้นโยบายสวยหรูประชานิยมตามโปรแกรมโน้มน้าวใจประชาชน ที่ถูกกำหนดมาจากโฆษณาชวนเชื่อของฝ่ายรัฐ( propaganda programs) โดยไม่ได้รู้ว่า ภายใต้เปลือกของรัฐบาลนี้ไปทำสิ่งชั่วร้ายอะไรไว้บ้าง สิ่งเหล่านี้เหมือนกับการหว่านเมล็ดพันธุ์แห่งความกลัวไว้ให้ประชาชนรู้สึกกลัวว่าจะขาดแคลนรัฐบาลไม่ได้ ชนิดที่ว่า วันใดขาดฉันแล้วเธอจะรู้สึก

...แล้วในที่สุด ไม่ว่ายุคใด จะเป็นเผด็จการยุคฟาสซิสต์ หรือ ยุคดิจิตอล เมื่อประชาชนถูกกดขี่ถึงขีดสุด ก็จะมีคนที่ลุกขึ้นมาประกาศต่อต้าน และ นำพาประชาชนลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อปกป้องสิทธิเสรีภาพของตัวเอง โค่นล้มผู้นำที่ยึดถือระบบเผด็จการ เป็นเรื่องราวที่เล่าร่วมกันมาได้ทุกชนชั้นทุกช่วงเวลา ไม่ว่าจะเป็น เหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 , การปฏิวัติรัฐประหารของฝรั่งเศสสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 เช่นเดียวกับใน V for vendetta

... ปี 1605 Guy Fawkes วางแผนสังหาร พระเจ้าเจมส์ที่ 1 และ วางระเบิดรัฐสภา การระเบิดเป็นเหมือนสัญลักษณ์ให้เห็นถึงการประท้วงต่อต้าน ระบอบประชาธิปไตยจอมปลอมที่สวมทับเผด็จการที่ครองอำนาจ แต่เขาถูกจับก่อนที่แผนการณ์จะสำเร็จและถูกส่งตัวไปประหาร วีรกรรมของเขานำไปสู่วันที่น่าจดจำคือ Guy Fawkes Night และ บทกวีที่ทำให้ระลึกถึงเขา

"Remember, remember, the 5th of November
Gunpowder, treason and plot;
I know of no reason, why the gunpowder treason
Should ever be forgot."... ปี 2020 Guy Fawkes กลับมาอีกครั้งในรูปแบบหน้ากากของชายชื่อ V ด้วยแผนการณ์ที่จะสืบทอดเจตนารมย์ของ Guy Fawkes นั่นคือ วางระเบิดรัฐสภา และ ปลุกให้ประชาชนลุกขึ้นมาต่อสู้กับอำนาจเผด็จการที่ถูกครอบงำโดย Adam Sutler ผู้นำประเทศ ที่ รวบอำนาจสิทธิขาดไว้ในมือแต่เพียงผู้เดียว ใช้เพียงระบอบบังหน้า แต่สิทธิเสรีภาพที่แท้จริงถูกยึดไว้เบ็ดเสร็จในมือของเขา ปิดหูปิดตาประชาชนจากความจริง ทำการทดลองในมนุษย์เพื่อสร้างอาวุธชีวภาพ มีการเหยียดเพศและจับกุมประชาชนที่มีงานศิลปะในมือเพื่อเอาไปทรมานและเป็นเหยื่อทดลอง

V ถูกป้ายสีจากฝ่ายรัฐว่าเป็น terrorist ทั้งที่เขาไม่ได้ก่อสิ่งที่เป็น terror ให้ประชาชนคนใดเลย ถ้าจะเป็นเขาก็เป็น terrorist ของรัฐบาล และ รัฐบาลนี่เองก็คือ terrorist ของประชาชน


…V (Hugo Weaving) และ Evey (Natalie Portman) ปรากฎตัวบนจอครั้งแรกพร้อมกัน ผ่านกระจกสองบานที่สะท้อนตัดสลับไปมาให้เห็นว่าทั้งสองคนกำลังเตรียมตัวที่จะออกไปสู่โลกภายนอก ก่อนที่หนังจะเพิ่มเติมให้เรารู้อีกว่า ความเหมือนอีกอย่างของสองคนนี้คือ ทั้งสองคนก็เป็นผลิตผลที่ถูกกระทำจากการปกครองในระบอบของ Adam Sutler (John Hurt) เหมือนๆกัน

V เป็น ผลลัพธ์ของความชั่วร้ายที่รัฐบาลเบียดเบียนสิทธิมนุษยชน เหยียดเพศ แบ่งชนชั้น และละเมิดสิทธิมนุษยชนขาดไร้จริยธรรม

Evey เป็น ผลลัพธ์ของการหว่านเมล็ดพันธุ์ความกลัวจากรัฐบาลให้กับประชาชน นับตั้งแต่เห็นพ่อแม่ซึ่งเป็นนักต่อสู้ถูกคลุมถุงดำแล้วกำจัดทิ้งไป

...การถูกกระทำของคนสองคนส่งผลลัพธ์ออกมาแตกต่างกัน คนหนึ่งกลายเป็นคนยอมให้กับระบบ และ อีกคนกลายเป็นคนลุกขึ้นต่อต้านระบบ

Evey กลายเป็นคนเงียบๆไม่คิดต่อสู้อะไร ใช้ชีวิตเรียบง่ายเหมือนคนอื่นๆในประเทศ ยอมให้ถูกกดขี่ข่มเหงทั้งจากอำนาจรัฐและจากคนในที่ทำงาน อันมาจาก ความกลัวที่ถูกฝังไว้ในส่วนที่ลึกสุดของจิตใจ (สภาวะจิตใจเป็นลักษณะ phobic คือ หวาดกลัว แต่ใช้กลไกที่กดเก็บ(repression)ความรู้สึกไว้)

V กลับเป็นตรงกันข้าม เขาเลือกที่จะกลับมาลุกขึ้นต่อสู้ และ ทวงคืนอำนาจ สิทธิเสรีภาพให้กับตัวเองและประชาชน (สภาวะจิตใจเป็นลักษณะ counter-phobic และแสดงออกมาในรูปแบบความรุนแรงตามต้องการ (acting out))


สำหรับ V มันไม่ใช่แค่นั้น เพราะ มันยังเป็นการแก้แค้นสิ่งที่เป็นความแค้นส่วนตัวอีกด้วย สิ่งที่เขาทำเดินอยู่บนความเชื่อที่ว่า บางครั้งการเอาชนะความชั่วร้ายก็จำเป็นต้องใช้ความรุนแรง ความรุนแรงซึ่งเป็นวิถีเดียวกับที่ Adam Sutler ใช้จัดการกับคนอื่นๆ

...แต่จริงหรือที่ความรุนแรง เป็นวิธีที่ดีที่สุด ? นี่เป็นหนังเรื่องที่สามของปีนี้ถัดจาก ที่นำเสนอประเด็นความรุนแรงถัดจาก Munich และ A History of violence

... V for vendetta ยังคงยืนยันเหมือนสองเรื่องก่อนหน้านี้ว่า ความรุนแรง ไม่ใช่คำตอบของการจัดการปัญหาแต่อย่างใด ซึ่งแสดงในฉากหนึ่งเมื่อฝ่ายทหารตัดสินใจลั่นกระสุนใส่ประชาชนที่สวมหน้ากากของ V หนังแสดงให้เห็นในฉากนั้นเองว่า แม้กระสุนลูกนั่นจะคร่าชีวิตคนไปเพียงหนึ่งชีวิตแต่มันจะเป็นชนวนที่นำไปสู่การต่อสู้ฆ่าฟันที่เหล่าประชาชนต้องมาเข่นฆ่ากันเอง การตายจำนวนมากจะตามมาและแม้จะมีฝ่ายหนึ่งที่ได้ชัย แต่ฝ่ายที่พ่ายแพ้อย่างไรก็คือ ประชาชน เพราะ

..ทหารและตำรวจ กับ ประชาชนที่เดินขบวนที่ลุกขึ้นมาเดินขบวน ถึงจะยืนอยู่คนละฟากฝั่ง แต่หากมองให้ดีแล้วจะเห็นว่า เหล่าทหารและตำรวจ ก็เป็นเพียงกลไกหนึ่งของ ฝั่งรัฐบาล คนที่เดินออกมาต่อต้าน ก็เป็นกลไกหนึ่งของฝั่ง V แต่คนทั้งหมดเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นทหาร ตำรวจ ประชาชน หรือ Evey แท้จริงแล้วล้วนยืนอยู่ฝั่งเดียวกันนั่นคือ ฝั่งของประชาชน

การเผชิญหน้าปะทะกันด้วยความรุนแรงย่อมมีแต่ความสูญเสีย และ ผู้ที่สูญเสียไม่ใช่ผู้นำกลุ่มอย่าง V หรือ Adam Sutler แต่ผู้สูญเสียที่แท้จริงคือประชาชนด้วยกันนี่เอง ดังนั้นการใช้ความรุนแรงไม่ว่าจะเป็นจากทหารตำรวจ หรือ จากคนเดินขบวน จึงไม่ใช่ทางออกที่สวยงาม

... ภายใต้หน้ากากที่ V สวมใส่อยู่ เขาเองก็ยังสวมบทบาทที่ซ้อนทับกันอยู่เช่นกัน เพราะสำหรับเขา ในการต่อสู้ครั้งนี้มันไม่ใช่เป็นแค่การต่อสู้กับระบอบเผด็จการ แต่ยังเป็น การต่อสู้ที่เป็นความแค้นส่วนตัวของเขากับ Adam Sutler

...ความรุนแรงที่ V นำมาใช้เป็นเครื่องมือนั้น ไม่ได้ส่งผลให้เกิดชัยชนะของการต่อสู้อันแรก แต่ มันตอบสนองได้แค่ความแค้นส่วนตัวอันหลังเท่านั้น ชัยชนะที่เกิดของประชาชนไม่ได้มาจากความรุนแรง แต่มาจากพลังบริสุทธิ์ของพวกเขาเอง

Guy Fawkes และ V ไม่ใช่แค่ตัวคน แต่เป็น สัญลักษณ์ที่จะไม่มีวันตายและจะสืบทอดต่อไปไม่มีสิ้นสุด เราได้เห็นแล้วว่าการถ่ายทอดสัญลักษณ์การต่อสู้ถูกส่งต่อตั้งแต่ V สวมหน้ากาก Guy Fawkes และตอนท้าย ประชาชนสวมหน้ากาก V อีกต่อหนึ่ง ซึ่งถ้าถอดหน้ากากที่สวมไว้ออก ทั้ง V ทั้ง Guy Fawkes หรือ ประชาชนที่มาเดินขบวนซึ่งบางคนก็เป็นคนที่ตายไปแล้วมาร่วมอยู่ด้วย แสดงให้เห็นว่า พวกเขาทั้งหมดนั้นล้วนเป็นสัญลักษณ์หรือเป็นตัวแทนของสิ่งที่อยู่มาหลายร้อยปีและจะมีสืบทอดต่อไป เพราะเบื้องหลังหน้ากากทั้งหมดนั้น คือ พลังบริสุทธิ์ของประชาชนที่พร้อมลุกขึ้นมาต่อสู้กับอำนาจเผด็จการ

... ประเด็นความสัมพันธ์ในเรื่อง ถูกหยิบมาใส่อย่างจงใจ โดยเฉพาะประเด็นรักร่วมเพศที่ถูกกดขี่และกลั่นแกล้งจากสังคม เป็นตัวแทนของชนกลุ่มน้อยที่ถูกเหยียดไม่ต่างจาก การเหยียดผิด เหยียดเชื้อชาติ ฯลฯ การต่อสู้ของ V อีกนัยยะหนึ่งก็คือการต่อสู้ของคนกลุ่มน้อยนี้ด้วย (ห้องขังของ Valeria ก็เป็นห้องเบอร์ V)

ในขณะเดียวกัน ความสัมพันธ์ของ V และ Evey ก็ช่วยให้คนทั้งสองคนได้เรียนรู้จากกันและกัน

...V ช่วยให้ Evey ได้สัมผัสกับความกลัว และ เรียนรู้จักความกล้าที่จะเอาชนะความกลัว ส่วน Evey ก็สอน V ที่ชีวิตวนเวียนอยู่กับความรุนแรง ให้ได้พบกับความรัก ความห่วงใย ความอบอุ่นอ่อนโยน

… V เป็นคาแรกเตอร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาได้น่าจดจำและมีเสน่ห์มาก ฉากหนึ่งภายใต้หน้ากากปัดแก้มสีชมพูเขากลายเป็นพ่อบ้านนุ่งผ้ากันเปื้อนสีหวาน ในอีกฉากเขากลายเป็นนักปราชญ์ร่ายอุดมการณ์อย่างยาวเหยียดดั่งบทกวี ในฉากถัดมาเขากลายเป็นมือสังหารต่อสู้ห้ำหั่นอย่างไม่เกรงความตาย ความแข็งแกร่งและสวยงามของ V คง ต้องชม Alan Moore ผู้ที่สร้างตัวละครในการ์ตูนที่น่าจดจำตัวนี้ขึ้นมา V เป็นสัญลักษณ์ที่ขายได้และไม่เชยไม่ว่าจะอยู่ยุคสมัยได้ ต้องชม บทภาพยนตร์ที่สร้างให้ V ดูมีเสน่ห์ เท่ อย่างมีอุดมการณ์ รวมไปถึงน่าสงสารในบางเวลา(ฉากทุบกระจกหลังการจากไปของ Evey) ต้องชม Hugo Weaving (อดีต Agent Smith จาก The Matrix) แม้ต้องแสดงภายใต้หน้ากากตลอดเวลา เขาก็ยังทำให้เราสัมผัสได้ถึงความมีชีวิตชีวาเบื้องหลังหน้ากากนั้น ชนิดที่ว่า นักแสดงบางคนเล่นหนังโดยไม่มีหน้ากากยังเล่นได้แข็งกว่าเขาเสียอีก

…James McTeigue จับงานกำกับหนังใหญ่ชิ้นนี้เป็นชิ้นแรก หลังจากที่ผ่านมาเขาเป็นผู้ช่วยผู้กำกับของ The Matrix ทั้งสามภาค ซึ่งงานชิ้นนี้ก็ยังคงมีกลิ่นอายเดิมๆมาอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะการใส่หลักปรัชญาในรูปแบบนามธรรมหรือสัญลักษณ์ เข้ามาในเรื่อง (การต่อสู้ของนีโอ ก็ไม่ต่างจาก V คือการลุกขึ้นสู้ของคนที่ถูกครอบงำโดยศัตรูที่ยึดครองอำนาจแบบเบ็ดเสร็จ) ซึ่งนั่นก็คงต้องชมการเขียนบทของ พี่น้อง Wachowski ด้วยที่ใส่ความเท่ให้กับหนังได้ไม่แพ้ The matrix เพียงเปลี่ยนจากแอคชั่นไซไฟ เป็น แอคชั่นการเมือง จากที่เน้นฉากต่อสู้ทางร่างกายก็กลายมาเป็นการต่อสู้ทางความคิด การเขียน dialogue ยาวๆในแต่ละฉาก และ dialogue คมๆทำให้หนังเรื่องนี้อุดมไปด้วยบทพูดและบทสนทนาที่ยอดเยี่ยมมาก สามารถหยิบยกเอามาพูดคุยหรือถกเปรียบเปรยกับโลกภายนอกได้เลย

การถ่ายทำ งานโปรดักชั่น อยู่ในระดับสิบเต็มสิบ เทคนิคทั้งหลายในหนังมีอยู่ไม่กี่ฉาก ไม่ได้อลังการงานสร้างแบบ The Matrix แต่หนังก็ทำให้อังกฤษในปี 2010 ดูมีมนต์ขลัง ฉากที่ต้องเน้นเทคนิกหรือเอฟเฟคต์ก็ทำออกมาได้เนียนตา การกำกับภาพหลายฉากที่ทำได้ทรงพลัง โดยเฉพาะฉากสุดท้ายที่ประชาชนเดินขบวน

...นอกจาก Hugo Weaving แล้ว นักแสดงอีกคนที่ผมชอบในหนังคือ Stephen Rea ที่แสดงออกอย่างเก็บงำอารมณ์แต่แววตาบ่งบอกถึงภายในที่เหมือนมีอะไรบางอย่างอยู่ นักแสดงชายอื่นๆในเรื่องล้วนก็เล่นได้ดี ในส่วนของ Natalie Portman เธอยังคงสวยและเล่นดีเช่นเดิมแต่ก็ไม่ได้โดดเด่นอะไรให้จดจำแม้จะลงทุนโกนหัวก็ตาม

...ผมยังรู้สึกว่าหนังยังเล่าเรื่องได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก บางช่วงที่หนังเหมือนจะเงียบๆเบื่อๆไป บางช่วงของหนังดูไม่ได้อารมณ์ต่อเนื่อง หลายตอนที่บทก็ทำออกมาดูไม่น่าเชื่อถือ เช่น นางเอกดูจะกลับมาลอยชายได้ง่ายเหลือเกิน / กอร์ดอนฆ่าตัวตายทางวิถีการงานง่ายๆเหมือนไม่รู้เลยว่าผลลัพธ์จะเป้นเช่นไร เป็นต้น แต่ ด้วยประเด็นของหนัง งานสร้าง และ dialogueที่เฉียบคม สิ่งเหล่านี้ช่วยยกระดับให้หนังมีคุณค่าในการติดตามอย่างสนุกสนาน และ ปัจจัยที่มีส่วนทำให้ผมชอบมากขึ้นเป็นพิเศษ เพราะบางอย่างที่ซ้อนทับกับสภาวะบ้านเมืองเราในขณะนี้ จนเชื่อได้ว่า หนังเรื่องนี้ไปฉายที่ประเทศไหน ช่วงเวลาไหน ก็ไม่ทำให้อินได้เท่าการได้ดูหนังเรื่องนี้ในบ้านเราเวลานี้


สิ่งที่ชอบ

1.dialogue ที่เฉียบคม ... ใครเคยเมากับคำพูดของ The Architect ใน The Matrix Reloaded มาเจอเรื่องนี้อาจรู้สึกดีขึ้นที่ความงงของคำพูดลดลง แต่ความอึ้งไม่ลดน้อยถอยลงแต่อย่างใด เพราะความยาวในหลายบทพูดนั้นยาวเหยียดชนิดที่ว่า ไม่ใช่แค่ฟังไม่รู้เรื่องแต่ยังฟังไม่ทันอีกต่างหาก แต่ความดีงามของมันไม่ใช่ความยาวหรือความงง ทุกบทสนทนาในเรื่องนี้เหมือนผ่านการกลั่นกรองกระบวนความคิดของคนเขียนบทมาแล้วเป็นอย่างดี จนออกมาได้เป็น dialogue ที่ยอดเยี่ยมเฉียบคมเหลือเกิน

2.งานสร้างที่น่าชื่นชม ... ฉากระเบิดรัฐสภาตอนท้าย กับ พลุมากมายที่ถูกจุด , ฉากการเดินขบวน ฯลฯ เป็นผลงานที่สวยงามตระการตาและใช้เทคโนโลยีได้อย่างคุ้มค่า

3.V … Alan Moore + บทภาพยนตร์ + Hugo Weaving ทำให้ V เป็นตัวละครแรกของปีนี้ที่เด่นนำมาเป็นอันดับ 1

4.ประเด็นและปรัชญาการเมือง ... dialogue หนึ่งในหนังบอกตัวตนของ V และการต่อสู้ของประชาชน และมันยังบอกตัวตนของหนังเรื่องนี้อีกด้วยว่า ภายใต้การเคลือบฉาบภายนอกด้วยงานสร้างงานออกแบบระดับเกรด A , การแสดงที่ยอดเยี่ยม จนชวนให้คิดว่าเป็นหนังแอคชั่นพื้นๆเรื่องหนึ่ง แต่เมื่อเผยเนื้อในแล้วจะพบว่าสิ่งที่อยู่ภายในนั้นคือ ปรัชญาทางการเมือง+ประเด็นของหนังที่พูดถึงการต่อสู้ของพลังมวลชนต่อเผด็จการ ที่แสดงออกอย่างเข้มข้น สม dialogue ที่ว่า Beneath this mask there is more than flesh. There is an idea แถมยังทำให้คนดูเมืองไทยได้อินกับมันอีกด้วยเมื่อจังหวะเข้าฉายช่วงนี้

5.ฉากแอคชั่นฉากสุดท้าย ... หนังมีฉากโชว์ลีลาการต่อสู้แค่ไม่กี่ฉาก ฉากสุดท้ายที่ V เข้าจัดการปืนที่เล็งรอบตัวเขา ถึงจะมีกลิ่นอายคิวบู๊สไตล์ Matrix แต่ด้วยการถ่ายทำที่เหนือชั้น ทำให้ฉากสั้นๆฉากนี้สวยงาม และ เท่เหลือกิน

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.การเล่าเรื่อง ... มันมีอยู่ในหลายๆช่วงของหนัง ที่มันนิ่งและเรียบจนน่าเบื่อ ขาดความกระชับฉับไว เป็นช่วงเล็กๆที่มีอยู่เป็นพักๆทำให้จังหวะของหนังไม่ได้เดินหน้าอย่างราบรื่น

สรุป ... ตัวอย่างหน้าหนังคงทำให้คนดูส่วนใหญ่ไพล่ไปคิดถึงหนังประเภทแอคชั่นดุเดือดเลือดพล่าน ซึ่งจริงๆแล้วฉากต่อสู้ในหนังมีแค่ไม่กี่ฉาก ส่วนใหญ่เป็นการต่อสู้ทางความคิด และ เต็มไปด้วยประเด็นทางการเมือง หนังไม่ได้ดูยากต้องตีความให้วุ่นวาย เหมาะสม+คุ้มค่าตั๋วในการดูช่วงนี้เป็นอย่างยิ่ง

ปล ... ประโยคจากหนังที่ชอบมากที่สุดคือ People should not be afraid of their governments, governments should be afraid of their people.ติดตามบทความใหม่ๆ หรือ บทความน่าสนใจ หรือ เริ่มต้นอ่าน Blog นี้มีข้อสงสัย คลิกไปเริ่มต้นที่ --> หน้าแรก


รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง
ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 24 มีนาคม 2549
Last Update : 24 มีนาคม 2549 21:45:48 น.
Counter : 4233 Pageviews.

58 comments
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
Anyone Who Had A Heart (Oldies) - Dionne Warwick ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(10 มี.ค. 2562 10:31:45 น.)
การทำภาพนูนต่ำ “ข้างหลังหญิงสาวในเสื้อโค้ตสีแดงเชอร์รีที่ดูเหมือน” (ไข่ย้อย ดากานดา) A Bas-Relief ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(22 ก.พ. 2562 01:47:57 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด เหม่ยเซียนถาว เกศสุริยง
(4 ก.พ. 2562 10:59:41 น.)
  
โดย: Angel Tanya วันที่: 24 มีนาคม 2549 เวลา:1:33:00 น.
  
ยังไม่ได้ดูเรื่องนี้เลยค่ะ
เลยยังไม่ได้อ่านนะคะ
แต่ดู Where the truth lies แล้ว
จขบ. ดูหรือยังคะ
ถ้ายังไม่ได้ดู แนะนำค่ะ น่าดูมากกกกกกกกกกก
โดย: grappa วันที่: 24 มีนาคม 2549 เวลา:9:00:08 น.
  
สิ่งที่นั่งรอดูหลังหนังจบ
1. เจ้า V นี่ใครเนี่ย
2. ชื่อคนเขียนบท
ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ (อยากได้ script มาอ่าน ฟังไม่ทันเรย ยิ่งตอน V เปิดตัว สามารถมากๆ ที่ร่ายบทได้ขนาดนั้น)
โดย: น้ำแข็งเคลือบน้ำตาล IP: 192.150.249.78 วันที่: 24 มีนาคม 2549 เวลา:9:54:25 น.
  
grappa ......Where the truth lies เห็นใครต่อใครก็เชียร์ว่าดี ทั้งฟิล์มนัวร์+นัวเนีย +ฆาตกรรมห้องปิดตาย(ยังกะคินดะอิจิ)โอ๊ย ถ้าเคลียร์งานทันเห็นทีต้นสัปดาห์หน้าต้องไปดูซะแล้ว เมื่อวานเลือกดู My girl and I แทน

น้ำแข็งเคลือบน้ำตาล ... อยากได้ก็จัดให้ครับเอาใจคนอ่านเต็มที่ ประโยคเปิดตัวของ V จาก imdb.com

V: This visage, no mere veneer of vanity, is it vestige of the vox populi, now vacant, vanished, as the once vital voice of the verisimilitude now venerates what they once vilified. However, this valorous visitation of a by-gone vexation, stands vivified, and has vowed to vanquish these venal and virulent vermin van-guarding vice and vouchsafing the violently vicious and voracious violation of volition. The only verdict is vengeance; a vendetta, held as a votive, not in vain, for the value and veracity of such shall one day vindicate the vigilant and the virtuous. Verily, this vichyssoise of verbiage veers most verbose vis-à-vis an introduction, and so it is my very good honor to meet you and you may call me V.

...อีกประโยคหนึ่งที่ผมชอบซึ่งแสดงความช่างเจรจาพาที เก๋ไก๋ และ เฉลียวฉลาดของ V +คนเขียนบท

Evey Hammond: Who are you?
V: "Who?" "Who" is but the form following the function of "what", and *what* I am is a man in a mask.
Evey Hammond: Well I can see that!
V: Of course you can. I'm not questioning your powers of observation, I'm merely remarking upon the paradox of asking a masked man who he is.


...และประโยคที่ใครต่อใครก็ยังชื่นชอบ >> ศิลปินใช้การโกหกเพื่อบอกความจริง
โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 24 มีนาคม 2549 เวลา:11:38:06 น.
  
...แถม ภาพวาดตัวจริงของ Guy Fawkes
โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 24 มีนาคม 2549 เวลา:11:41:41 น.
  
ดู My Girl& I แล้วเป็นไงบ้างคะ

พอดีแฟนเราเค้าชอบเฮเคียวมาก จะไปดูให้ได้เลยเนี่ย
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 24 มีนาคม 2549 เวลา:12:53:28 น.
  
V For Vendatta นี่เค้าเขียนก่อน 20 Century Boys ตั้ง 10กว่าปีนะครับ.....(ตามมาจากPantip)...
โดย: mr robot IP: 61.90.250.14 วันที่: 24 มีนาคม 2549 เวลา:13:43:38 น.
  
สาวไกด์ใจซื่อ ... ชอบเวอร์ชั่นญี่ปุ่นมากกว่า แต่เวอร์ชั่นนี้กลับเรียกน้ำตาได้มากกว่าครับ (ซึ่งก็แล้วแต่คนว่าตัวหนังมีอะไรกระทบใจจุดไหนได้มากกว่ากัน) ถ้าแฟนชอบเฮเคียวก็ตามใจแฟนเถอะครับ นานๆทีได้ดูเธอเต็มที่ในโรงตลอดสองชั่วโมง

ญี่ปุ่น - รักแรกที่จบลงแต่ยังคงค้างคาใจ บางอย่างติดค้างรอการปลดปล่อย

เกาหลี - เน้นความสัมพันธ์ไปที่รักแรกอย่างเดียว รักครั้งแรกนั้นเปลี่ยนแปลงเราไปได้มากขนาดไหน และ รักแรกที่ไม่สมหวังจะสูญสลายไปตามกาลเวลาหรือไม่

ไว้เขียนจบแล้วถ้าได้ไปดูกลับมาคุยกันอีกทีนะครับmr robot ... ที่ตอบไว้ใน pantip แค่ว่า คิดถึงในความคล้ายคลึงกันครับ คือขณะดูแล้วจับมาเชื่อมโยงกันเองในประเด็นที่มีร่วมกัน แต่ไม่ได้มองว่าใครลอกใคร เพราะมันคนละแนวและคนละยุคกันอยู่แล้ว
โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 24 มีนาคม 2549 เวลา:13:57:10 น.
  
+ สงสัยต้องขอแปะโป้งไว้ก่อนอ่ะครับ เจงๆ ก็ดูมาแล้วแหละ แต่เนื่องจากตั้งแต่เช้าวันนี้ จนถึงย่ำค่ำวันเสาร์พรุ่งนี้ น่าจะเป็นช่วงดวงโลกาวินาศของผม สรรพปัญหาและสารพัดเรื่องกลุ้มรุมเข้ามาเต็มไปหมด เด๋วขอไปเคลียร์ก่อน ... ข้อมูลที่จะเขียนมีอยู่ในหัวแล้ว แต่ไม่สามารถบิวต์อารมณ์ออกมาเขียนได้ เด๋วไว้อาทิตย์หน้ามาใหม่คับ
+ แต่วันนี้ขอแค่สั้นๆ ว่า ... นี่เป็นหนัง กึ่งแฟนตาซีที่เป็นการเมืองจ๋าที่สุดกว่าทุกๆ เรื่องที่ดูมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วเลยนะเนี่ย บทสนทนาอันเฉียบคมในตัวหนัง (ถ้าฟังหรืออ่านทัน) จะสามารถกระตุ้นให้คนเกิดความคิดหรือเปลี่ยนความคิดได้ ... ผมว่าผมชอบและดูเรื่องนี้เข้าใจมากกว่า The Matrix ทั้ง 3 ภาคอีกนะเนี่ย เพราะ trilogy นั้นตอนดูก็ว่าเข้าใจในระดับนึงแล้วนะ แต่พอมาอ่านที่เค้าวิเคราะห์ลงลึกระดับปรัชญาที่แอบแฝงอยู่ในหนังกัน ผมก็เอ๋อแด๊กไปเลยง่าฮับ - -"
โดย: บลูยอชท์ IP: 210.1.33.130 วันที่: 24 มีนาคม 2549 เวลา:21:43:38 น.
  
ลป. : แต่ถึงจะยุ่งๆ ยังไง (ตอนเช้าต้องไปงานศพคุณพ่อเพื่อนที่ ตจว.) แต่ตอนบ่ายกลับมา ผมยังลังเลระหว่าง 2 อย่างคือ ไปดูหนัง (มี 2 เรื่องให้เลือก) กับ ....... ไปร่วมชุมนุมกับฝ่ายกู้ชาติ! เพราะผมว่านี่เราเดินกันมาจนสุดทางแล้ว ถ้าเสาร์อาทิตย์นี้ยังกดดันให้เค้าออกไม่ได้ ก็คงต้องมีเลือก(ลาก)ตั้งแน่นอน ผมอยากเป็น 1 ในคนที่ใส่หน้ากาก V ในฉากจบเหมือนกันครับ ความรู้สึกและบรรยากาศมันคงบรรยายไม่ถูกเลยทีเดียว
อุ๊บสสส์ ... โทษทีครับ ทำให้บล็อกนี้กลายเป็นบล็อกการเมืองไปจนได้ แหะๆ
โดย: บลอชท์ยู IP: 210.1.33.130 วันที่: 24 มีนาคม 2549 เวลา:21:55:10 น.
  
สั้นๆ ชอบคะ
ถึงแม้ว่าประโยคพูดบางประโยคจะยาว
บางทีก็ฟังไม่ทัน แถมอ่าน sub แล้วงงอีกต่างหาก
แต่อินนะ เข้ากะการเมืองตอนนี้เลย
อยากไปดู My girl and I เหมือนกันแต่ติดที่ว่า
หนังญี่ปุ่นก็ดู ซีรี่ย์ก็ดู การ์ตูนและนิยายก็อ่าน
เลยยังตัดสินใจไม่ได้ซักที แถม version ญี่ปุ่นก็ชอบมากซะด้วย เลยไปดู Eight Below แทน หลบร้อน ไปดูหนังบรรยากาศหนาวๆ
หมาน่ารักมากเลยคะ อยากมีไว้กอดเล่นซักตัวสองตัวจัง หนังก็ใสๆแนวดิสนีย์
ถ้าเพิ่มความ drama กว่านี้คงทราบซึ้งมาก แบบแนว "ต้องรอด" ประมาณเนี่ย หนังเรื่องนี้หมาเล่นดีกว่าคนมากเลยหละ
โดย: tong IP: 202.28.181.9 วันที่: 25 มีนาคม 2549 เวลา:0:47:45 น.
  
ท่านผู้นำในหนังใช้วิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์เหมือนบ้านเราเลยนิ
โดย: อธิษฐานสิจ๊ะ IP: 58.8.194.245 วันที่: 25 มีนาคม 2549 เวลา:10:47:25 น.
  
ยังไม่ได้ดูเลยครับ อยากดูเหมือนกัน
โดย: nanoguy (nanoguy ) วันที่: 25 มีนาคม 2549 เวลา:18:53:56 น.
  
ตอนนี้อยากดู Where the truth lies มากๆเลยค่ะ แต่เรื่องนี้ก็น่าดูเหมือนกันแฮะ เอาไงดีหว่า
โดย: azzurrini วันที่: 25 มีนาคม 2549 เวลา:22:49:29 น.
  
"ทั้ง V ทั้ง Guy Fawkes หรือ ประชาชนที่มาเดินขบวนซึ่งบางคนก็เป็นคนที่ตายไปแล้วมาร่วมอยู่ด้วย แสดงให้เห็นว่า พวกเขาทั้งหมดนั้นล้วนเป็นสัญลักษณ์หรือเป็นตัวแทนของสิ่งที่อยู่มาหลายร้อยปีและจะมีสืบทอดต่อไป"
เขียนได้เท่ห์มากๆครับ ขอชม

เห็นด้วยว่า การดำเนินเรื่องของหนังในช่วงเเรกๆนั้น อืดไปหน่อย
ที่ชอบคือ หน้ากากที่เป็นสัญลักษณ์การยืนหยัดต่อสู้ เเละมันก็มีพลังดึงดูดมากพอที่ทำให้ผมไม่สนใจใบหน้าไหม้ๆที่อยู่ข้างใต้นั้น
เพียงเเค่รู้ว่า หมอนี่เป็นนักฆ่าที่ยึดมั่นในอุดมการณ์มาก เเละอุดมการณ์นั้นก็เป็นสิ่งที่ถูกต้อง เเค่นั้นก็ประทับใจผมมากเเล้วล่ะครับ
โดย: เมื่อฟ้าเริ่มเปลี่ยนสี IP: 202.133.176.38 วันที่: 26 มีนาคม 2549 เวลา:13:26:42 น.
  
เป็นอีกหนึ่งเรื่องของปีนี้ ที่ผมดูแล้วแล้วรู้สึกคุกกรุ่นอยู่ข้างในตอนดู ชั่วโมงนั้นดูแล้วฮึ่ยอยากระเบิดรัฐสภามั่ง
โดย: Ripmilla IP: 124.120.197.172 วันที่: 26 มีนาคม 2549 เวลา:15:19:56 น.
  
วิ้วววววว เจ้าของกระทู้ใจดีจริงๆ เรย
ขอบคุณเจ้าค่ะ
โดย: น้ำแข็งเคลือบน้ำตาล IP: 192.150.249.78 วันที่: 27 มีนาคม 2549 เวลา:11:40:31 น.
  
ไปดูมาแล้วคับๆ ชอบมักๆเลยคับ บทพูดเรื่องนี้คมคายดีมากเลย ขอบคุณเจ้าของกระทู้มากๆเลยครับผม
โดย: ผะผะผะ ผ่านมา คับ ป๋ม IP: 61.91.41.103 วันที่: 27 มีนาคม 2549 เวลา:18:57:22 น.
  
ชอบหนังเรื่องนี้มากค่ะ ทั้งตัวเนื้อเรื่องเองและคำพูดของตัวละครแต่ละตัว


ยกให้เป็นหนึงในดวงใจอีกเรื่องหนึ่งเลยค่ะ
โดย: nummon IP: 58.8.44.140 วันที่: 27 มีนาคม 2549 เวลา:22:15:21 น.
  
คุณผมเขียนดีจัง ข้อมูลปึ้กมากๆ อ่านแล้วได้ความรู้เพียบ เราก็หลงใหลไดอะล็อคในหนังมากเลยล่ะ ฉากเปิดตัว V เล่นเอาเวียนหัวเลยเพราะอ่านซับไม่ทัน พอได้เห็นที่คุณผมเอาบทมาให้อ่านเลยเข้าใจแระว่ามันยาวเหยียดเจงๆ

เห็นด้วยค่ะ ว่ามีบางช่วงอืดนิดๆ
โดย: ASANO's lover IP: 203.118.124.71 วันที่: 27 มีนาคม 2549 เวลา:22:32:44 น.
  
+ ว่างแระ ... ตกลงผมไม่ได้ไปร่วมชมนม เอ๊ย ชุมนุมจนได้ แบบว่ากลับมาจากพัทยา แว้บไปดู Where ที่สกาล่า แล้วพอนั่งรถไปทางราชดำเนิน ลงแถวๆ หนามหลวง ก็ไม่เห็นมีใครอยู่แล้วอ่ะคับ เหอะๆๆ - -" ขนาดยังไม่ดึกเลยนะนั่น สงสัยเค้าคงเคลื่อนขบวนไปที่อื่นแล้วอ่า
+ ผมชอบ V ตรงที่ ดูไม่ยากมาก ... และในนั้น บทสนทนาอันคมคายกับความคิดที่แทรกอยู่ในเนื้อหนัง สามารถปลุกวิญญาณนักปฏิวัติในใจของผู้คนให้ลุกโชนขึ้นมาได้เลยนะครับนั่น
+ การแสดงอันเฉียบคมของฮิวโก้ วีฟวิ่ง สามารถทำให้ V ดูเป็นคน มีเลือดเนื้อ มีจิตวิญญาณ มีอารมณ์ความรู้สึกขึ้นมาได้ ... ส่วน น้องนาตาลี ก็ทุ่มทุนสร้าง (ด้วยการโกนหัว) ทำหน้าที่ของตัวเองได้เป็นอย่างดี ... นายตำรวจ (สตีเฟ่น เรย์) ก็เด่นนะคับ ดูตอนแรกก็รู้เลยว่านายคนนี้ ลึกๆ แล้วก็มีสำนึกที่ดีอยู่เหมือนกัน
+ ชอบหลายๆ คำพูดอันคมคาย ทิ้งเชื้อไว้กระตุ้นให้คิด (ถึงแม้จะอ่านตามไม่ค่อยทัน) และหลายๆ ฉากที่ทำให้เกิดความรู้สึกอยากลุกขึ้นมาทำอะไรเพื่อบ้านเมืองสักอย่าง ... ฉากสุดท้าย ตั้งแต่ตอนที่ผู้คนใส่หน้ากาก V นั่นเท่ห์มาก เพราะเหมือนเป็นการบอกว่า V ได้ครองเมืองและเข้าไปนั่งอยู่ในจิตใจของประชาชนแล้ว ปลูกเชื้อปฏิวัติสำเร็จว่างั้นเหอะ ... แล้วยิ่งเท่ห์กว่าตรงที่พวกเค้าเดินผ่านแถวของตำรวจที่ตั้งการ์ดไปโดยไม่มีใครเสียเลือดเนื้อ เพื่อรอเป็นสักขีพยานกับการที่สัญลักษณ์แห่งการกดขี่ของทรราชในหนัง (รัฐสภาอังกฤษ) ถูกระเบิดทำลาย
+ ฉากต่อสู้ เหมือน Matrix เชียว แต่ใส่มานิโหน่ยพอเป็นกระสัย ถ้าคนที่อยากดูช่วงแอ๊คชั่นเยอะๆ คงผิดหวังพิลึก แต่ผมกลับชอบอ่ะคับ ที่หนังออกมาเป็นแบบนี้ ... เพราะตัวหนังมันดู ลุ่มลึก มีระดับ และปลุกความคิดของเราได้มากกว่าหนังแอ๊คชั่นดาดๆ ทั่วไป ... แล้วก็ชอบตอนรายการทีวี ตลกร้ายที่ล้อเลียนทั่นผู้นำซัทเลอร์อ่ะคับ ฮากระจายเลย
+ หน้ากาก V เป็นอีกอย่างที่ชอบ รอยยิ้มบนหน้ากากนั้นกวน แต่แฝงไว้ด้วยเลศนัยเป็นอันมาก ... ผมว่าถ้าเรื่องนี้ฮิต หน้ากากนี้มีสิทธิ์ฮิตเหมือนๆ หน้ากาก Scream ที่ฮิตกันอยู่ช่วงนึงอ่ะคับ
+ นึกไม่ออกแล้วแฮะ วันนี้หัวตื้อๆ ถ้านึกออกเด๋วจะมาเขียนเพิ่มน้า
โดย: บลูยอชท์ (อีกหน) IP: 210.1.33.130 วันที่: 28 มีนาคม 2549 เวลา:0:14:19 น.
  
" Remember, Remember the 5th of November "

Justice will prevail........

ชอบจริงๆเรื่องนี้ แต่หน้ากากมันดูแปลกเหมือนแป๊ะยิ้ม inter พิกล
โดย: Mr.Adults IP: 210.86.128.232 วันที่: 28 มีนาคม 2549 เวลา:10:10:57 น.
  
แหะๆ เพิ่งไปแปะขอประโยคเปิดตัว V ที่หน้าแรก ลองกลับเข้ามาเจอ เดี๋ยวก๊อปเซฟไปเลยดีกั่ว (จะลองฝึกพูดให้ได้เหมือน V ครับ 55+)

จี๊ดใจตอนที่สายตำรวจยิงเด็กตายครับ
โดย: nanoguy IP: 203.118.74.215 วันที่: 28 มีนาคม 2549 เวลา:16:33:13 น.
  
... อยากได้หน้ากากมาไว้ในครองครองเหมือนกัน

...เห็นว่าน่าสนใจเลยเอาสูตร ทอดไข่ V มาฝากครับ ขอเจ้าของความเห็น คุณ Takabbthai2 ที่โพสต์ไว้ในเว็บthaidvdไว้แล้ว ใครทำสำเร็จกลับมาเล่าให้ฟังกันบ้างนะครับ


สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ขนมปัง 1 แผ่น (จะใช้ขนมปังอะไรก็ได้นะครับตามใจชอบ แต่ควรเป็นขนมปังแผ่น ไม่ใช่แบบเป็นก้อน)
2. เนย
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. กระทะ
5. น้ำมันพืช

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันน้อยๆ ใช้ไฟปานกลาง เตรียมไว้ให้พร้อม
2. เอาขนมปังมาเจาะรูตรงกลาง
3. ทาเนยให้ทั่วขนมปังทั้ง 2 ด้าน
4. อย่าลืมตอกไข่เตรียมไว้ก่อน
5. เอาขนมปังที่เตรียมไว้ลงกระทะทอดเลย
6. ทอดได้สักพักให้เอาไข่หยอดลงไปรูขนมปัง ค่อยๆหยอดให้ไข่ขาวลงไปก่อนเพื่อที่ไข่แดงจะได้อยู่ตรงกลางช่องพอดี
7. อาจจะมีไข่ขาวแล่บออกมานอกขนมปังบ้าง แต่ก็ไม่เป็นไร
8. ทอดอีกหน่อยก็ให้กลับด้านขนมปังทอดให้ไข่แดงสุกๆ หน่อย
9. จากนั้นก็กลับด้านขนมปังไปมา ระวังอย่าให้ขนมปังไหม้ (หรือใครชอบไหม้ๆ ก็ไม่ว่ากัน)
10 . พอเห็นว่าไข่สุกดีแล้ว ก็เอาขึ้นมาวางให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วก็รับประทานได้เลยครับ
โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 29 มีนาคม 2549 เวลา:0:03:26 น.
  
ไม่หนุกอะครับ
ใช่ว่าผมจะตั้งใจดูบู๊อย่างเดียว
ตัวดาราแต่ละคนเล่นได้ตำกว่ามารตรฐานStephen Rea เป็นนักแสดงที่เก่งนะครับแต่ด้วยตัวบทเลยให้แก่ตีหน้ามึนอย่างเดียว(แถมในเรื่องแกก็ไม่ได้เป็นตัวละครที่ขับเคลื่อนในส่วนของเรื่องเลย)
น้องนาตาลีก็ด้วย อีกคน
ที่รอดตัวคงเป็นฮิวโก้ วีฟวิ่ง
เอาเป็นภาพรวมนะครับ หนังไม่ได้นำเสนอความลำบากของประชาชนมากนัก ทุกครอบครัวอยู่พร้อมหน้า บาร์เหล้าเปิดบริการปกติ จริงๆมันหน้านำเสนอความทุกข์ของประชาชนที่โดนรัฐกดขี่สักซีนแรงๆ แต่ก็ไม่มีเลย
หนังเรื่องนี้ขอเดานะครับ น่าจะมีปัญหาอยู่เยอะพอสมควร สังเกตุดูจากจังหวะการตัดต่อ ที่ผ่านการน่าจะผ่านการแก้ไขของพวกทีมแก้ไขของสตูดิโอ(มีการนำซีนก่อนหน้ามาตัดสลับไวๆแล้วดันเป็นซีนแอ็คชั่นด้วย)
หนังเน้นภาพแคบมาก จนดูอึดอัด (ถ้าเป็นหนังที่เล่นอารมณ์กับตัวละครเค้าจะใช้ภาพแคบแต่เรื่องนี้เยอะเกินไปจนดูอึดอัด (ที่จริงหนังของฮอลลี่วู้ด เขาใช้กล้องหลายตัวในการถ่ายทำ แล้วก็แบ่งระยะกว้างแคบตามลำดับไป น่าจะเป็นวิช้วลของภาพกว้างที่ถ่ายมาไม่ดีนักเลยใช้แต่ภาพแคบ (อันนี้เดาเอาครับ)
เรื่องบทครับ กว่าจะเข้าเรื่องเข้าประเด็นได้ก็แถไปตั้งไกล สองพี่น้องคงที่เขียนบทคงเริ่มมีองค์ กลัวบทไม่แนว เลยใส่ซะเยอะเลย
ผมไม่รู้สึกเห็นใจตัว v เลยแล้วก็เลยพาลไม่เข้าใจอุดมการณ์ของเค้า ว่าสิ่งที่เข้าทำเพื่อส่วนรวมหรือส่วนตัว(อยากแก้แค้น)
เรื่องที่กล่าวมาเป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ
เราดูหนังเพื่อความสุขนะครับ


โดย: mom17 IP: 124.120.3.215 วันที่: 29 มีนาคม 2549 เวลา:2:20:36 น.
  
เพิ่งได้ดู ชอบมากค่ะ
ดูแล้วอยากเอาหน้ากากมาใส่ตอนวันเลือกตั้งจริงๆเลย
โดย: Pat :o) วันที่: 30 มีนาคม 2549 เวลา:22:41:31 น.
  
สูตรไข่ทอดวี น่าสนมั่กมากครับ ดูท่าจะทำไม่ยากด้วย เด๋ววันหลังต้องลอง ... คุณผมอยู่ข้างหลังคุณมีของดีๆ มาฝากอีกเช่นเคยนะครับ ^_^
โดย: บลูยอชท์ IP: 210.1.33.130 วันที่: 3 เมษายน 2549 เวลา:11:19:37 น.
  
หนังเท่
สะท้อน(การสร้าง)ภาพการเมือง
การแก้แค้นส่วนตัว(ทั้ง 2 ฝ่าย)โดยปลุกระดมมวลชน
ผู้นำทั้ง 2 ฝ่ายต่างบอกประชนชนว่าทำเพื่อชาติ เพื่อประชาชน ไม่มีใครบอกว่าทำเพื่อตัวเอง(ทั้งที่เป็นจริงที่สุด)
ที่กล่าวมาทั้งหมดหมายถึงหนัง V หาได้พาดพิงใครไม่

มีฉากที่ประชาชนหลายฝ่ายใส่หน้ากาก V หรือ พยายามเขียนสัญลักษณ์ V ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่ต่อต้านรัฐ ทำให้นึกถึงภาพประชาชนฉีกบัตรเลือกตั้ง หรือการพยายามทำบัตรเสีย ฯลฯ ซึ่งเป็นการแสดงจุดยืนประชาชนต่อต้านรัฐอย่างสงบ อย่างที่เรียกว่า อารยะขัดขืน(civil disobedience)

ดังนั้น ขอบอกว่าหนังช่าง in trend เหลือเกิน เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน

หนังเน้นมากกับภาพประชาชนบางกลุ่มที่ถูกเลือกปฏิบัติอย่างโหดเหี้ยม แต่หนังยังสื่อออกมาได้ไม่ชัดนักว่าประชาชนทั่วๆๆไปถูกเอาเปรียบอย่างไร

และนาตาลีเรื่องนี้ดูสวยดี
ปล.คุณผมอยู่ข้างหลังคุณเขียนได้ดีและมีพลังค่ะ สมกับที่....ทุกวัน
โดย: She for margarretta IP: 58.9.161.50 วันที่: 9 เมษายน 2549 เวลา:18:51:34 น.
  
ผมอยากได้หน้ากากแบบ V เพื่อน ๆช่วยแนะนำที่ขายหน่อยสิครับรบกวนนะอยากได้มาก ๆ
e-mail VRTEMJIN_2199@hotmail.com
V เท่มาก ๆ เลยทุกท่วงท่าและคำพูดช่างสง่างาม
โดย: ZGMF-X10A IP: 58.8.191.123 วันที่: 31 พฤษภาคม 2549 เวลา:22:04:14 น.
  
รักพระเอกอย่างแรงแล้วก็สงสารนางเองอย่างมากคนที่ดีกับเธอรักเธอตายหมดเลยอ่า อีกอย่างหนังเรื่องนี้ทำให้ประทับใจพระเอกมากพระเอกคลาสสิคสุดๆ ขอบอกเลยว่าดูมา3วันแล้วยังคิดถึงพระเอกอยู่เลยค่ะ ตอนนี้คิดถึงวีมากกกกกกกกก เป็นเอาหนัก หุหุ
โดย: นัชชา IP: 58.147.66.253 วันที่: 26 กรกฎาคม 2549 เวลา:13:00:38 น.
  
ชอบมากแบบว่า อ๊ากกกก วีเท่โคดอะ
ชอบตอนจบมี Vเป็น1000ๆคน กรี๊ดดดด

หนังเว่อแต่โดนใจผู้ชมแค่นี้ก็พอแล้วหละไม่ต้องหลัก
ยังไงก็ยังใจให้Vไปเลย100คะแนน อิอิ
โดย: เต้ย IP: 124.120.82.132 วันที่: 28 กรกฎาคม 2549 เวลา:18:01:21 น.
  
ชอบตรงที่เรื่องนี้ V ไม่เคยเผยใบหน้าแท้จริงภายใต้หน้ากากเลย

กระทั่ง V ตายไปแล้วนางเอกก็ไม่ได้ถอดหน้ากากของ V ออก

ผมเชื่อว่าคนดูทั่วไป(เกือบทั้งหมด)ย่อมลุ้นที่จะได้เห็น V เผยใบหน้าแท้จริงไม่ฉากใดก็ฉากหนึ่ง

แต่ความอยากเห็นใบหน้านั้นหมดไป เมื่อนางเอกมาบอก(สรุป)ว่าแท้จริงแล้ว V คือใคร

V คือ WE (โอโห โคตรเท่เลย)

ตัวละคร V มีเสน่ห์มากๆครับ โหวตให้ V มาเป็นอันดับ 1 ด้วยคน
โดย: เส้นยาแดงผ่าแปด IP: 58.147.82.127 วันที่: 8 สิงหาคม 2549 เวลา:23:21:10 น.
  
ไม่อยากบอกว่าดูแล้วหลับอะ
โดย: oho IP: 210.86.128.34 วันที่: 10 สิงหาคม 2549 เวลา:18:09:39 น.
  
ดูวีซีดีแล้วชอบมากค่ะ ไม่ได้ไปดูในโรงเนื่องจากมันไม่เข้าที่ต่างจังหวัดค่ะ เห็นด้วยกับคุณ ผมอยู่ข้างหลังคุณมากๆ และติดตามอ่านตลอดนะ
โดย: ฝน IP: 203.188.2.250 วันที่: 11 สิงหาคม 2549 เวลา:21:20:12 น.
  
รู้ว่าเป็นทีมเดียวกับ The Matrix เลยซื้อมา ยังไม่ได้ดูครับ ขออ่านของคุณก่อนนะ ดูแล้วจะมาคุยด้วย
โดย: คนขับช้า วันที่: 15 สิงหาคม 2549 เวลา:21:16:48 น.
  
ได้ดูแล้วชอบมากๆ เลยค่ะ กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องในดวงใจ..เห็นด้วยกับคุณผมอยู่ข้างหลัง ว่าฉากสุดท้ายเท่ห์มากๆ เป็นหนังที่มีเสน่ห์มากเลย
ตอนนี้เก็บสะสมทั้ง Graphic Novel และ From Script to flim ด้วยค่ะ แทบเหมา DVD special dis ทั้ง 2 version เลย.... รักตัวละคร V มาก ๆ
โชคดีที่ได้ Hugo Weaving มาเล่นบทนี้นะค่ะ
Photobucket - Video and Image Hosting
โดย: svlina IP: 58.10.12.239 วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:13:22:37 น.
  
Photobucket - Video and Image Hosting

Photobucket - Video and Image Hosting
โดย: svlina IP: 58.10.12.239 วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:13:45:47 น.
  
ขอบคุณที่ทำลิ้งก์ให้ครับ ตัดสินใจเรื่อง DVD ได้ละ
โดย: River Maya IP: 203.151.208.3 วันที่: 6 กันยายน 2549 เวลา:8:27:12 น.
  
ชอบหนังเรื่องนี้มากๆๆๆๆ แต่ไม่ชอบคนที่เล่นเป็นV เพราะเค้าเล่นเป็นตัวโกงเรื่องเมทริกง่ะ คำพูดบทในเรื่องนี้คมสุดๆอยากได้หนังสือจัง
โดย: Guy Fox IP: 124.157.170.131 วันที่: 13 ตุลาคม 2549 เวลา:11:07:10 น.
  
สุดยอด
โดย: Tukta IP: 61.7.152.11 วันที่: 20 ตุลาคม 2549 เวลา:17:42:24 น.
  
เยี่ยมครับ อยาพูดคุยขยายความคิดเพิ่ม แต่ผมยังไม่ได้ดูเลย
โดย: ANUBIS[TJ] IP: 161.200.255.162 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:29:01 น.
  
I watch this because of Wachowski brothers' credit. The content was good, well written script. For entertaining, it may not satisfied anyone who want to see things like Matrix. Disappointed for politic (too much!) It would be more enjoyable if it is remade to be Thai version (of politic!).
โดย: Goodwill IP: 222.228.27.237 วันที่: 17 มีนาคม 2550 เวลา:14:39:58 น.
  
ผมได้ดูเเล้วเพราะความบังเอิญ ไม่รู้จะเช่าหนังเรื่องไรดู พอดูเเล้วชอบครับหนังสนุกดี มีอะไรๆซ่อนไว้ในหนังเยอะเเยะ เเถมยังค่อนข้างตรงกับเหตุการณ์ปัจจุบันของไทย เราได้คิด เเต่ตกใจอย่างที่ v ทดสอบนางเอกถึงกับโกนหัวเลยทีเดียว (เล่นเเรงมาก) เเต่ตอนสุดท้ายก็เข้าใจที่ v ทำไป ฉากเเอ๊คชั่นน้อยเเต่ทำออกมาไม่อายใคร.. โดยรวมเเล้วดีมาก เต็ม10ให้9เลย ดูเเล้วอยากได้หน้ากากมาใส่บ้างเท่ดี (ชอบหน้ากากมาก) เเล้วก็ขอบคุณสูตรอาหารที่ v ทำด้วยอยากได้อยู่พอดีเลย หุๆ
โดย: คนดูหนัง IP: 58.9.159.232 วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:22:30:31 น.
  
ชอบเรื่องนี้มากๆเลยเคยดูมานานมากแล้ว ตอนนั้นดูไปตั้งสามรอบ
แต่ตอนนี้อาจารย์รัฐศาสตร์สั่งให้มาดูอีกรอบเพื่อศึกษาระบอบการปกครองเลยทำให้ต้องดูแบบโคตรลึกซึ้ง ยิ่งชอบเรื่องนี้เข้าไปกันใหญ่ ตอนนี้รวมๆแล้วดูไปเกือบๆสิบกว่ารอบได้

สนุกๆ มีหนังสือด้วยหรอ? อยากอ่านจัง
โดย: feyfey IP: 202.28.27.6 วันที่: 20 สิงหาคม 2550 เวลา:13:58:12 น.
  
Hugo Weaving ยังแสดงได้ทรงพลัง เหมือนในเรื่อง Matrix โดยส่วนตัวเห้นด้วยกับประโยคนั้นครับ
People should not be afraid of their governments, governments should be afraid of their people.

แต่คงมาใช้ในไทยไม่ได้มั้ง
โดย: T55 IP: 203.113.17.175 วันที่: 11 กันยายน 2550 เวลา:12:58:09 น.
  
ดูยังไง ก็ไม่มีเบื่อ ผมโคตรชอบเลย
อยากจะมีหน้า กากแบบนั้นมั้งจัง....
โดย: Tom & V IP: 58.9.92.248 วันที่: 25 ตุลาคม 2550 เวลา:12:38:27 น.
  
9/10 คะแนน

หนึ่งในหนังอันทรงคุณค่า ในการที่ได้รับชม แม้หนังจะดูยากไปนิด และมีบทพูดในหลายๆตอนที่ผมฟังแล้วไม่ค่อยเข้าใจ (คิดตามไม่ค่อยทัน) แต่เชื่อเลยว่าคนที่ชอบหนังออกแนวสืบสวน ใช้สมอง รวมถึงแฝงไปด้วยความเข้มข้นของบทพูดและข้อคิดต่างๆ ต้องชอบอย่างแน่นอน

ดูแล้วนึกถึงรัฐบาลของไทยเหมือนกัน ที่ใช้กำลังทหารเข้ายึดอำนาจประชาธิปไตย ถึงแม้จะไม่มีความรุนแรงก็เถอะ แต่เบื้องหลังเป็นยังไงผมก็ไม่รู้ เพราะไม่ค่อยสันทัดเรื่องการเมือง

หนังพยายามจะสื่อว่า อุดมการณ์สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้จริงหรือ? ตัวละคร V นั้นเหมือนอุดมการณ์ของประชาชนที่ต้องการประชาธิปไตยที่แท้จริง

คนที่มีอุดมการณ์ตายไป ร่างกายเขาก็กลายเป็นผงทุลี ล่องลอยไปในอากาศ แต่อุมการณ์ไม่มีวันตาย และยังคงรอคนที่จะมาสืบทอดต่อไป....
โดย: นักวิจารณ์สมัครเล่น IP: 125.24.57.54 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:12:43 น.
  
อยากรู้อย่างเดียวว่า

V นี่มันใครกันแน่ครับ

เป็นตัวอะไร ที่มันออกมาจากห้องขังตอนไฟไหม้

ป่ะครับ

อยากรู้มากเลยครับ
โดย: Natao IP: 61.7.143.55 วันที่: 10 มิถุนายน 2551 เวลา:21:17:38 น.
  
หาข้อมูลก่อนดู
ขอบคุณครับ
โดย: HMOM IP: 125.24.75.173 วันที่: 21 กรกฎาคม 2551 เวลา:6:32:24 น.
  
ผมเพิ่งได้ดูเรื่องนี้เพราะต้องทำรายงานครับ และชอบมากๆ ทีนี้พอจะทำรายงาน ก็เลยลองค้นๆ ดู ถามนาโนว่ามีใครรีวิวดีๆ มั่ง เผื่อผมจะเข้ามาอ่านเป็นแนวทางสักหน่อย นาโนก็แนะนำที่นี่มา

ผมเห็นด้วยในหลายประเด็นกับที่เขียนนะครับ (แต่เวลาแลกเปลี่ยนไม่มากนัก เพราะต้องนั่งปั่นรายงานต่อ)

ผมแค่อยากเสริมประเด็นเล็กน้อย ที่อาจจะขาดไป ก็คือ การตีค่าสัญลักษณ์ตัว V นั้น นอกจากจะมาจาก Vendetta (ความอาฆาตแค้น) หรือ V is WE. (ผมชอบ point นี้มากๆ) แล้ว ผมคิดว่าเป็นความตั้งใจของผู้สร้างด้วย ที่จะให้มันแทนค่าถึง

V = the 5th (of November) ในฐานะของ เลข 5 โรมัน ไม่เช่นนั้นแล้ว ผมมองว่าฉากห้องขังที่โชว์ว่า อยู่ห้องขัง "หมายเลขห้า (แต่ใช้ V แทน) จะไม่มีความหมายเลย หากไม่ใช่เพื่อยืนยันสารว่า "ผมกำลังใช้ V เพื่อบอก หรือสื่อถึงสถานะความเป็นเลข 5 ของมันด้วย"

และ เลข 5 ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในเรื่องคงหนีไม่พ้น

Remember, Remember, the "5th" of November.

อีกแล้ว...

ขอเสริมเท่านี้ก่อนนะครับ แล้วจะเข้ามาแลกเปลี่ยนอีก

ด้วยความเคารพ
โดย: fallingangels IP: 124.121.11.192 วันที่: 26 ตุลาคม 2551 เวลา:23:13:10 น.
  
เทียบกับbatman ภาคล่าสุดเป็นไงมั่งครับ

ผมให้8.9/10เลย batmanภาคล่าสุดน่ะ

เรื่องVนี่ดูตอนเข้าโรง ตอนนั้นยังไม่ได้คิดอะไรมากเท่าไหร่ สงสัยคงถึงเวลาซื้อแผ่นแท้เสียแล้ว อิอิ
โดย: eiei IP: 202.142.193.21 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2551 เวลา:12:31:02 น.
  
สนุกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
โดย: vfor IP: 118.174.223.137 วันที่: 20 ธันวาคม 2551 เวลา:14:32:09 น.
  
สนุกมากๆอยากให้มีภาคสอง
โดย: 3563 IP: 118.174.176.142 วันที่: 20 ธันวาคม 2551 เวลา:15:19:21 น.
  
ผมชอบเรื่องนี้มากๆเห็นหน้าvตัวจริงเเล้วที่ตอนเเรกขนของเเล้วโดนประหารเเล้วฟื้นมา ผมชอบเรื่องนี้มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆครับ
โดย: V for Vendetta IP: 118.174.176.142 วันที่: 20 ธันวาคม 2551 เวลา:15:28:04 น.
  
มาจ่ายค่าอ่านครับ เพิ่งดูจบไปครับ ผมว่าหนังยังนำเสนอตกๆในหลายจุดอยู่เหมือนกัน หรือโดนตัดไปก็ไม่รู้ แต่โดยรวมแล้วสนุก นักแสดงก็แสดงดี โดยเฉพาะ คุณ สมิธ แกเล่นได้รู้สึกขลังมาก ส่วนพอร์ตแมนก็มาตรฐานงาน ดูสนุกดีครับ ฉากพลุเป็นอะไรที่สวยจริงๆนะเนี่ย
โดย: Xinrofe IP: 114.128.171.66 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:0:29:38 น.
  
เผด็จการรัฐสภานี้ มันเขียนเป็นภาษาอังกฤษว่ายังไงเหรอ

เบื่อพวกประดิดประดอยคำ โดยที่ไม่รู้ความหมายที่แท้จริง
โดย: !!! IP: 58.64.85.76 วันที่: 10 มีนาคม 2552 เวลา:1:12:24 น.
  
อย่างงี้..เหมือนประเทศไทยตอนนี้จังเลย
พวกเรา 8 เมษายน 2552 ออกมาไล่เผด็จการ
แล้วช่วยกันตะโกนว่า เปรมมมมมมมมมมมมมมมม....ออกไปปปปปปปปปปป
อภิสิทธิ์ ............ออก ไปปปปปปปปปปปปปปปปปปปปปป
โดย: ไล่เผด็จการด้วยกัน IP: 58.9.88.52 วันที่: 6 เมษายน 2552 เวลา:23:39:09 น.
  
ประทับใจการแสดงอารมณ์ รวมถึงโทนเสียงพูด ที่สื่อสารออกมาทั้งเรื่องภายใต้หน้ากากของ agent smith มากมายครับ และชอบประเด็นที่ v บอกว่าหนังโปรดของเขา คือ the count of monte cristo และตัวเองคือ edmond dantès รู้สึกว่า v มีอะไรคล้ายตัวละครตัวนี้ครับ... ขอบคุณมากครับสำหรับรีวิวดีๆ :D:D
โดย: mrBtoZ IP: 124.120.195.236 วันที่: 10 มิถุนายน 2556 เวลา:1:00:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด