Closer , เมื่อความรักถูกสำรวจและตีแผ่ผ่านตัวละคร


Closer

...เป็นหนังดราม่าที่มีแต่การแสดงและบทพูด

...เป็นหนังมีคนเล่นอยู่แค่ 4 คนจริงๆ

...ไม่มีฉากเลิฟซีน แต่บทสนทนามีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่อง sex ค่อนข้างลึกจึงไม่เหมาะกับเด็ก

...ทั้งเรื่องมีแต่การพูดๆๆและพูด เหมือนละครเวทีที่มีการเคลื่อนไหวในจอภาพยนตร์

...ทั้งหมดนี้คือข้อควรรู้ก่อนที่คุณจะเข้าไปดู เพราะคุณอาจหลับหรือพลิกตัวด้วยเบื่อหน่ายถ้าคาดหวังหนังรักหักสวาทเฉือนคม หรือเพียงเข้าไปชมดารานำทั้ง 4 คน

.....ถ้า"ความรัก"มีรูปทรงหรือรูปร่าง หนังเรื่องนี้ก็เหมือนกับการเอาความรักออกมาตีแผ่ให้เห็นทุกมุมทุกแง่ แกะเปลือกออกทีละชั้น โดยใช้ตัวละครเป็นเสมือนเครื่องมือในการสำรวจความรัก

.....แทบทั้งเรื่องหนังจะเล่าผ่านตัวละครทีละคู่ ผ่านฉากทีละฉาก และแต่ละตัวละครจะค่อยๆสำรวจเข้าไปในใจของตัวละครอีกตัวหนึ่ง ผ่านสายตาของคนดูที่มีส่วนร่วมด้วยโดยไม่รู้ตัว ผ่านสถานการณ์ที่แตกต่างกันไป พร้อมกับแง่มุมความรักที่กลายมาเป็นคำถามมากมายให้ผมเองอดคิดตามไม่ได้ว่า...

ความรักและความหลอกลวง ... การพูดความจริงทุกเรื่องเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงรักแท้? ถ้าคุณรู้ว่าคุณถูกหลอกเพราะความหวังดีคุณจะยังรักคนรักคุณหรือไม่ ( Dan และ Larry ผู้ไม่เคยหยุดหาความจริง)

ความรักและ sex ... เป็นสิ่งเดียวกันหรือไม่? ถ้าคนรักคุณมี sex กับคนอื่นโดยไม่ได้รัก และเค้ายังรักคุณ คุณยังจะรักเค้าหรือไม่?( Dan กับ Anna )

ความรักและความเป็นเจ้าของ ... การครอบครองคือส่วนหนึ่งของความรักหรือไม่? ถ้าคุณรักใครสักคนคุณพร้อมที่จะปล่อยเค้าไปหรือไม่? (Larry กับ Anna) หรือคุณครอบครองเพียงเพื่อไม่อยากสูญเสีย (Dan กับ Alice)

ความรักคือคำๆหนึ่ง ... ถ้าคุณเอ่ยปากว่ารักเป็นพันครั้งแต่คนฟังไม่รู้สึกว่ารัก นั่นคือความรักหรือไม่? (Alice กับ Dan)

... ถ้าสำรวจลึกลงไปจะพบว่า ตัวละครทั้ง 4 คนไม่มีใครแตกต่างกัน ทุกคนมีความรัก ทุกคนมีความใคร่ ทุกคนต่างอยากได้ความเป็นเจ้าของ ทุกคนต่างก็หลอกลวงและเคยถูกหลอก ทุกคนน่าสงสาร แต่ละคนมีความรักในความหมายของตัวเองที่แตกต่างกัน จนบางครั้งเหมือนกับว่าความรักที่พวกเค้าเดินชนกันไปมามันไม่ใช่รักที่แท้จริง

....หนังเรื่องนี้ไม่ได้เป็นหนังรักโรแมนติก มันมีอะไรมากไปกว่า รักคนมีเจ้าของ / รักซ้อนซ่อนเงื่อน / ชู้ แต่มันเป็นการเผยมุมมองของความรักผ่านเหตุการณ์แต่ละเรื่อง

Dan ... เป็นคนที่พบแต่ความรัก แต่เขาเหมือนเป็นคนที่ไม่เข้าใจความรักมากที่สุด เขาเป็นเหมือนตัวแทนของคำโปรยหนังที่ว่า If you believe in love at first sight, you never stop looking.

Dan กับ Alice...อาจเป็นรักแรกพบ แต่เมื่อเวลาผ่านไปสิ่งที่ Alice มีให้คือความรัก แต่สิ่งที่ Dan เข้าใจว่าเป็นความรักคือ ความเป็นเจ้าของและไม่อยากสูญเสีย นั่นคือคำตอบที่ว่าทำไม Alice จึงบอกว่า คำพูดที่ Dan บอกว่ารักมากมายเธอไม่เคยรู้สึกว่าเขารักเธอเลย

Dan กับ Anna....คือตัวอย่างของคำโปรยข้างต้นอย่างแท้จริง และจะเห็นได้ชัดว่าเค้าไม่รู้จักคำว่ารัก ที่เค้าต้องการคือความเป็นเจ้าของ เมื่อรู้ว่า Anna กลับไปมี sex กับ Larry เขาก็รับไม่ได้ที่ไม่ได้เป็นเจ้าของเพียงผู้เดียว จึงตัดเธอไปจากชีวิตแต่สุดท้ายก็อยากได้กลับคืนมา เขาเองก็ตอบไม่ได้ว่าอยากได้เธอกลับมาเพราะอะไร

Anna ...เป็นตัวละครที่ผมสงสารมากที่สุด ทุกครั้งที่เธอเจอความรัก แต่เธอไม่สามารถเลือกได้และไม่กล้าที่จะตัดสินใจเพราะความกลัว มีทั้งความต้องการที่ขัดแย้งกับมโนธรรมตัวเองตลอดเวลา และนั่นทำให้เธอต้องพบกับวงจรความรักแล้วผิดหวังไม่รู้จบ แม้แต่ตอนสุดท้ายผมก็ยังเชื่อว่าเธอเองยังไม่มีความสุข

Larry ...เป็นคนที่ค้นหาในความรักและความจริง เป็นตัวละครที่น่าจะพบรักที่แท้จริงตั้งแต่ตอนแรก แต่สุดท้ายมันก็เหมือนกับว่า ความรักของเขาก็ไม่ต่างจาก Dan มากนักในเรื่องของการครอบครอง ที่น่าสงสารมากกว่า คือสุดท้าย ความรักของเขา = ความครอบครอง = การแข่งขัน ผมเชื่อเหลือเกินว่าที่เขาได้ Anna มา ไม่ได้ทำให้เขาพบความรัก แต่เขาได้เป็นผู้ชนะและครอบครองในความรู้สึกของเขาเท่านั้นเอง

Alice ...เป็นตัวละครที่ดูเหมือนจะมีมิติมากและเข้าใจง่าย แต่ ก็อาจซับซ้อนที่สุดและไม่เข้าใจตัวเองมากที่สุด เธอหลอกชื่อจริงกับ Dan แม้ว่าเวลาอยู่กินจะผ่านมาเป็นปี เธอหลอกตัวเองอยู่กับ Dan แม้รู้ว่า Anna กับ Dan จะกิ๊กกันตั้งแต่ที่สตูดิโอ แต่เธอก็ไม่ทำอะไรและปิดเงียบมาตลอด เหมือนกับ เด็กที่เกาะติดกับแม่หรือพ่อ เธอไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่าขอเพียงให้คนที่อยู่ด้วยยังอยู่กับเธอและบอกว่ารักเธอ แม้ว่าใจของเขาจะเตลิดไปไกล เธอยอมเจ็บช้ำแต่ไม่ยอมสูญเสีย จนไม่แน่ใจว่าที่เธอรัก Dan ที่ผ่านมามันเป็นความรักหรือการติดและคิดครอบครองมากกว่ากัน เชื่อเหลือเกินว่าเธอไม่รู้จักตัวเองเลยจนกระทั่งท้ายที่สุดที่เธอออกจากชีวิต Dan ไป

Closer ... ภายใต้การกำกับของ Mike Nichols ได้นักแสดงชั้นดีกรีฑาทัพมาเชือดเฉือนกันได้อย่างแสบสันต์ ด้วยบทอันเฉียบคม การพลิกคาแรคเตอร์ของนาตาลี พอร์ตแมน ทำให้เราได้เห็นเธอในรูปแบบใหม่ที่เธอเองก็ทำได้ดี ส่วนคนที่เหลือก็ยอดเยี่ยมกันชนิดข่มกันไม่ลง การได้เพลงประกอบจาก Damian rice ช่วยเสริมเสน่ห์กับหนังให้ชวนค้นหามากขึ้นไปอีก

สิ่งที่ชอบ

1."ความรัก"ที่หนังพูดถึง....มันเผยแง่มุมที่เราอาจเคยเห็น เคยรู้มาก่อน แต่เรื่องนี้พาเราให้เห็นชัดกว่าความเป็นนามธรรม เพราะมันถ่ายทอดผ่านตัวละครและลงลึกเข้าไปในจิตใจ เหมือนแกะกลีบหัวหอมทีละชั้นๆ พร้อมกับมีคำถามให้ขบคิดตลอดเวลา

2.Natalie Portman &Clive Owen ......ไม่แปลกใจที่ทั้งคู่เข้าชิงลูกโลกทองคำ คนแรกแสดงได้ดีจริงและเป็นบทบาทที่เราอาจจะไม่ค่อยได้เห็นเธอเล่นบ่อยนัก แต่ผมทึ่งกับคนหลังมากกว่า ที่ผ่านมาเคยเห็นเค้าเป็นเหมือนพระเอกหน้าตายมาทั้งใน รวมหนังBMW / King Arthur ในเรื่องนี้เมื่อตอนที่เขาต้องแสดงบทบาทการเจ็บปวด , บทบาทของความแค้น , บทบาทของผู้แพ้ , บทบาทของผู้ชนะ เขาเล่นได้ดีอย่างน่าทึ่ง

3.เพลงประกอบ....ไพเราะ เย้ายวน มีเสน่ห์และเข้ากับหนังได้เหมือนคอฟฟี่เมทกับกาแฟเลยทีเดียว

4.บทสนทนา....หลายครั้งดูเหมือนไม่เป็นธรรมชาติเหมือนกับการถกปรัชญาความรัก แต่มันก็เนียนและเฉียบคมตลอด รวมทั้งการกัดหยอกเสียดสี หนังก็ทำออกมาได้อย่างเจ็บแสบ ส่วนหนึ่งคงต้องยกให้กับการแสดงของเหล่าดาราด้วย (ประโยค "She's tall" ยังติดหูติดตาจนออกมาจากโรง)

5.Jude Law & Julia Roberts ...อาจไม่ใช่การแสดงในระดับสุดยอด แต่เสน่ห์และความเย้ายวนในกิเลสตัณหาในตัวละครทั้งสองคนถ่ายทอดออกมาได้เป็นอย่างดี

6.ฉากพบกันครั้งแรกของทุกคู่...Dan&Alice-สวยงามและน่าเชื่อถือว่ารักแรกพบเกิดขึ้นแล้วจริงๆ , Dan&Larry-ตลกและเสียดสีพร้อมกัดความเป็นผู้ชายของตัวละคร , Anna&Dan-เย้ายวนและชวนลงลึกเข้าไปในหลุมแห่งกิเลสตัณหา , Larry&Anna-น่ารัก น่าติดตาม , Alice&Anna-อึดอัด เจ็บปวด กดดัน , Alice&Larry น่าสงสารและเห็นใจ

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.ช่วงเวลาแต่ละช่วงที่ผ่านไป... ผมรู้สึกไม่ค่อยต่อเนื่องเหมือนกับการเปลี่ยนฉากในละครเวที ตอนที่เวลาแต่ละช่วงผ่านไปแล้วขึ้นตัวหนังสือแบบ 1 ปีถัดมา / 3 เดือนถัดมา (จริงๆเรื่องนี้ก็เป็นละครเวทีมาก่อนและ Clive Owenก็เล่นเป็น Dan มาแล้ว)

สรุป........หนังเรื่องนี้ไม่ได้ให้ความ entertain กับผมเท่าไหร่นักในช่วงเวลาที่ดู แต่ผมชอบหนังเรื่องนี้ค่อนข้างมาก มันไม่ได้น่าติดตามแบบหยุดไม่ได้แต่มันก็ไม่อยากที่จะหยุดตามเข้าไปสำรวจตัวละครที่หนังค่อยๆเลาะเปลือกออกมาทีละส่วน เหมือนเราได้ดูการนำบทเรียนเรื่อง"ความรัก" มาถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์ให้เราเรียนรู้แบบไม่ยัดเยียดแต่เป็นหนังที่ชวนให้ค้นหาและทึ่งไปกับการแสดงที่น่าประทับใจ

ปล....ไม่กี่ครั้งที่ผมจะดูหนังในโรง Major Cineplex เพราะมันไม่เหมาะกับคนแขนขายาวเท่าไหร่นัก และก็เป็นครั้งแรกที่ผมได้ดูในโรง Major Cineplex ที่เชียงใหม่กับตั๋วราคา110บาทเมื่อวานนี้ ที่นี่อากาศดีสาวงาม อาหารอร่อยครับ(ยกเว้นดูลเช่แฟรปเป้ของ coffee World ที่จืดแบบต่างจากที่กรุงเทพเหลือเกินแต่อภัยได้ที่พนักงานขายอัธยาศัยดี) จนชักหลงใหลเชียงใหม่มากเข้าไปทุกที สงสัยเรื่องหน้าคงต้องหาโอกาสดูหนังที่เชียงใหม่อีกซักเรื่องก่อนกลับซะแล้ว

ปล2....ใครอยู่เชียงใหม่มีร้านอาหารอร่อยๆหรือสนใจแนะนำบ้างมั้ยครับ วันก่อนเดินคนเดียวจนขาพับแต่กลับต้องมาตายรังที่เซ็นทรัล


ติดตามบทความใหม่ๆ หรือ บทความน่าสนใจ หรือ เริ่มต้นอ่านBlogนี้มีข้อสงสัย คลิกไปเริ่มต้นที่ --> หน้าแรก


รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง
ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป
Create Date : 25 มกราคม 2548
Last Update : 22 มีนาคม 2549 10:57:51 น.
Counter : 5871 Pageviews.

57 comments
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
ชุดที่ 1 โอน่าจอมซ่าส์
(5 มี.ค. 2562 22:03:30 น.)
การทำภาพนูนต่ำ “ข้างหลังหญิงสาวในเสื้อโค้ตสีแดงเชอร์รีที่ดูเหมือน” (ไข่ย้อย ดากานดา) A Bas-Relief ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(22 ก.พ. 2562 01:47:57 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด เหม่ยเซียนถาว เกศสุริยง
(4 ก.พ. 2562 10:59:41 น.)
  
แวะมาเยื่ยมตามคำเชิญค่ะ เรื่องนี้ยังไม่ได้ดูเลยค่ะ วันนี้เกือบจะได้ดูเหมือนกัน แต่เลือกไปดู Meet The Fockers ซะก่อน ไว้ดูแล้วจะมาคุยด้วยค่ะ ^^
โดย: queequeq IP: 61.90.119.9 วันที่: 25 มกราคม 2548 เวลา:18:02:56 น.
  


โอ้โห..บล๊อคนี้เจ๋งจริงๆ ขอแอ๊ดเป็นเพื่อนกันนะคะ ส่วนที่คุณสงสัย อืม..จริงด้วยสิ ลองกลับเข้าไปแก้ไขข้อมูลส่วนตัวดูนะคะ คุณอาจจะหลงลืมอะไรไปบ้างก็ได้นะ

++มามะ..มาดู++

โดย: น้องหมาบีเกิ้ล IP: 82.113.59.34 วันที่: 25 มกราคม 2548 เวลา:19:19:16 น.
  
ประทับใจในความมุ่งมั่นจริงๆค่ะ
วิจารณ์เยอะมากๆ

..ยังไม่ได้อ่านนะคะ แต่มาเซ็นเยี่ยมก่อน

ปล.พวกoption ของบล็อกคุณอ่ะหายไปพร้อมกะprofileเลยนะ

ไปเผลอติ๊กตรงไม่โชว์รึเปล่า?? เดานะ
โดย: คุณนายฟู IP: 203.156.89.68 วันที่: 25 มกราคม 2548 เวลา:19:41:21 น.
  
แวะมาเยี่ยม ตามหลังไมค์เหมือนกันค่ะ
เราชอบเรื่องนี้เอามากๆ เลยอะค่ะ
เพราะเนื้อเรื่องมันดู real นะ
เรืองนี้ดัดแปลงมาจากบทละครเวที มันเลยดูเว่อร์ๆ นิด
หยั่งการแสดงของนาตาลีที่มีอะไรให้โชว์เยอะ
บางครั้งดูกลายเป็น stage show ไปเลยอะค่ะ
blog นี้ดีจัง ขอ add ไว้หน่อยนะคะ
ฝาก blog ของเราไว้ด้วยแล้วกันค่ะ อิอิ
//jiggo.bloggang.com
โดย: Almost Unreal (Almost Unreal ) วันที่: 26 มกราคม 2548 เวลา:8:33:42 น.
  
ยังไม่ได้ดูเหมือนกันคะ แต่ชื่นชมในความพยายาม ( ที่เขียนวิจารณ์หนังเรื่องนี้และเรื่องต่างๆ )
โดย: ราชินีใจเพชร วันที่: 26 มกราคม 2548 เวลา:9:53:15 น.
  
สุดยอดมากกกกก...
นี่เล่นอัพรวดเดียวหมดเลยเหรอครับเนี่ย
อ่านกันไม่หวาดไม่ไหวกันพอดี
ว่างๆ แวะไปดูของผมนิดนึงก็ได้ครับ
www.exteen.com/dogmulder
เขียนไว้เรื่องเดียว เห็นของคุณแล้วพาลขี้เกียจเข้าไปใหญ่เลย (-_-") 5555555555555

เดี๊ยะก็ให้เอามาไว้รวมกันซะเลยดีมั้งเนี่ย...

เรื่องนี้ผม(โคตร)ชอบฉากเปิดเลยอ่ะ
เพลงเพราะ ภาพสโลว์ เฮียจู๊ดหล่อสุดๆ ท่ายิ้มน้อยๆ ของแกทำเอาผมแทบหายแมน 5555
เดี๋ยวกลับไปขุด eXistent ของแกมาดูอีกซักรอบดีกว่า
โดย: dog mulder IP: 202.80.225.70 วันที่: 26 มกราคม 2548 เวลา:10:20:44 น.
  
แวะมาเซ็นชื่อเยี่ยมแล้วนะครับ
โดย: joblovenuk IP: 203.170.164.130 วันที่: 26 มกราคม 2548 เวลา:13:45:35 น.
  
เขียนได้ยาวดีจังครับ กะไปดู Closer ภายในอาทิตย์นี้แหละครับ เป็นยังไง แล้วเดี๋ยวจะกลับมาคอมเมนต์นะครับ....

ขออนุญาตแอดเป็น Friend's Blog นะครับ
แล้วก็ฝาก blog ของผมด้วยเลย //unit-maxx.bloggang.com อิอิ :)
โดย: it ซียู วันที่: 26 มกราคม 2548 เวลา:17:00:47 น.
  
วิจารณ์ได้ดีนะคะ จะเข้ามาดูบ่อย ๆ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
โดย: Jurgen IP: 61.91.137.199 วันที่: 27 มกราคม 2548 เวลา:0:17:59 น.
  
เพิ่งดูวันนี้ค่ะ
ประทับใจนะ
บทที่ไม่หวือหวา
ดาราที่สื่อด้วยสายตา
การเชือดเชือนและแก้แค้นด้วยการกระทำที่ไม่โชกเลือด แต่ชุ่มกาม
ไม่เหมาะกับเด็กจริงๆค่ะ
โดย: ลูกแม่เอียด IP: 61.91.204.131 วันที่: 27 มกราคม 2548 เวลา:22:20:01 น.
  
ไปดูมาแล้วครับ ค่อนข้างชอบมากๆครับ ส่วนอื่นๆ ตามไปอ่านได้ที่ Blog ของผมครับ
โดย: it ซียู วันที่: 28 มกราคม 2548 เวลา:12:11:29 น.
  
เขียนเรื่องหนังได้ดีครับ
โดย: wahahahaha วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2548 เวลา:11:05:17 น.
  
hello stranger!
โดย: โยเกิร์ตรสสตรอเบอร์รี่ (โยเกิร์ตรสสตอว์เบอร์รี่ ) วันที่: 3 มีนาคม 2548 เวลา:11:25:52 น.
  
ดูเรื่องนี้ตั้งแต่วันแรกที่หนังเข้า
สารภาพว่าเสีย self พอสมควร เพราะเป็นหนังที่ดูไม่ค่อยรู้เรื่อง และตีความไม่ค่อยออก
แม้จะชอบบรรยากาศของหนังเพียงไรก็ตาม
แต่พอได้อ่านที่คุณวิจารณ์แล้ว ... ช่วยเปิดกระโหลก breaktrough เราอย่างแรง ... ขอบคุณมาก คุณเก่งจริง ๆ
โดย: จนแก่ตายก็ไม่รู้ว่ารักคืออะไร IP: 203.144.196.34 วันที่: 3 มีนาคม 2548 เวลา:17:33:19 น.
  
ชอบที่มีประโยคดีๆให้คิดหลายประโยคเหมือนกันนะ
โดย: beebah วันที่: 4 มีนาคม 2548 เวลา:11:28:01 น.
  
ความเห็นเมื่อครั้งเป็นกระทู้ในpantip

ความคิดเห็นที่ 1

เชียงใหม่ ยินดีต้อนรับครับผม
ร้านอาหารที่เชียงใหม่จริงๆ ก็มีเยอะแยะนะครับ
ไม่อยากจะแนะนำที่ไหนเป็นพิเศษ เพราะเวลาผมไปทานแล้ว ไม่เห็นจะรสชาติดี ตามที่เขาบอกไว้เลยครับ

อ๋อ ผมลืม เข้ามาขอบคุณสำหรับ หนัง closer คิดว่าจะไปดูเหมือนกันครับ
แก้ไขเมื่อ 22 ม.ค. 48 13:04:26

จากคุณ : neomas - [ 22 ม.ค. 48 13:03:47 ]ความคิดเห็นที่ 2

ผมชอบหนังเรื่องนี้เอามากๆทีเดียว
เนื่องจากมันทำให้รู้สึกได้หลายระดับ
แล้วแต่จะเอาประสบการณ์แบบไหนใช้เป็นไม้บรรทัด

เหมือนเข้าไปนั่งอยู๋ในดงหญ้าที่มีคมอ่อนๆ
แม้อยู่เฉยๆก็โดนบาดได้...เพราะสายลมปล.ผมมีความเห็นต่างไปว่าสิ่งที่คุณไม่ชอบนั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดของหนัง

จากคุณ : เด็กบึง - [ 22 ม.ค. 48 13:30:49 ]


ความคิดเห็นที่ 3

คุณ ผมอยู่ข้างหลังคุณ... เราชอบคุณวิจารณ์เรื่องนี้จัง... ตรงที่ ** คำถามเกี่ยวกับความรักน่ะ
หนังของไมค์ นิโคลส์ เราเพิ่งเอา Regarding Henry มาดูอีกครั้ง ก็สังเกตุว่ามีเรื่องของความรักและการนอกใจคล้ายๆ closer อยู่เหมือนกัน

ส่วนที่คุณไม่ชอบ เรื่องการผ่านเวลาน่ะ เรากลับชอบนะ คือนำเสนอโดยไม่ต้องบอกว่าผ่านไปกี่เดือนกี่วันแล้ว แต่โดยเนื้อเรื่องคนดูจะสามารถลำดับเรื่องราวได้เองในใจ เราว่าเป็นชั้นเชิงอย่างหนึ่งเหมือนกัน

ไดอะล็อกใน closer ช่างแรงดีแท้ๆ บาดคม หยาบคาย แต่มันก็เหมาะกับหนังแนวชู้ระดับโปรอยู่แล้วละ

จากคุณ : TulipOnLine - [ 22 ม.ค. 48 17:19:39 ]


ความคิดเห็นที่ 4

ไปดูมาแล้วคิดว่าหนังอินดี้เรื่องนี้ก็เอาเรื่องจริง อย่างที่เห็นได้ สัมผัสได้ในสังคมปัจจุบัน มาสร้างเป้นหนังแหละค่ะ

มันคือการ เสพติดการตกหลุมรักของหนุ่มสาวยุคปัจจุบัน แบบว่า... โอ้ ฉันรักเธอเหลือเกิน รักๆๆๆๆ ทั้งๆที่มีคนรักอยู่แล้ว แบบว่ามันเหมือนการศรัทธาในความรักของคน
ซึ่งจะเอาความศรัทธานี้เข้าข้างตัวเองว่า "ฉันทำอะไรก็ได้เพื่อความรักของฉัน แม้คนที่รักฉันจะเจ็บปวด หรือใครก็ตามจะเจ็บปวด ช่างมัน! เพราะตอนนี้ฉัน in love(จริงๆนะ)"
อะไรประมาณนี้
ซึ่งก็จริงนะคะ คนเราตกหลุมรักกันง่ายขึ้น(หรืออาจจะง่ายแบบนี้มานานแล้วก็ได้ แต่ไม่กล้าแสดงออกมาขนาดนี้)
สรุปแล้ว เอ่อ สรุปไม่ได้ค่ะ แต่เราคิดว่า หนังเรื่องนี้คงต้องการจะสื่อ เรื่องการปิ๊งใครสักคน หรือตกหลุมรักใครสักคน มันห้ามใจไม่อยู่จริงๆ ซึ่งเราตั้งคำถามว่าจริงๆแล้วคนเรา1ชีวิต รักคนพร้อมๆกันทีเดียวมากกว่า1คนได้หรือเปล่า ซึ่งเราคิดว่าได้นะ....สำหรับเรา เราได้

ปล.แต่ชอบนาตาลีแสดงเรื่องนี้มากๆ แบบว่าแสดงได้ธรรมชาติมาก เราชอบฉากตอนท้ายๆที่นาตาลีกับแดเนียลมาคืนดีกันรอบหลังสุด แล้วอยู่ในโรงแรมด้วยกันน่ะค่ะ ที่นอนกอดเล่น คลอเคลียบนเตียงน่ะค่ะ
เราว่านาตาลีแสดงเป็นบุคลิกของสาวน้อย ได้น่ารัก ดูธรรมชาติมากๆ ตอนที่นาตาลีถามคำถามแดเนียลย้อนไปถึงอดีต ดูท่าทางของนาตาลี ที่นอนเล่นไปมาบนเตียง เราว่าเค้าทำเหมือนจริงดี อยากให้เค้าได้ออสการ์เหมือนกัน แต่ งงว่าทำไมเป็นแค่นักแสดงหญิงสมทบเองล่ะ ทั้งๆที่จริง เรื่องนี้ความเด่นทั้งหมดอยู่ที่ นาตาลี คนนี้คนเดียวเลยนะ ในความคิดเรา

จากคุณ : pink poodle - [ 22 ม.ค. 48 18:44:10 ]


ความคิดเห็นที่ 5

งงฉากเดียวฉากสุดท้ายอ่า
ที่หล่อไปเจอว่าอลิซตายเพราะช่วยเด็กแล้วตัดมาที่
นาตาลีเดินอยู่บนถนนเหมือนฉากแรก

เราประทับใจเพลงประกอบมากเลย + ฉากแรกอ่ะสุดยอดแล้วๆๆ

จากคุณ : p ! n k - [ 22 ม.ค. 48 21:31:48 A:61.91.151.67 X: TicketID:063325 ]


ความคิดเห็นที่ 6

^
^
ตอนจบ อลิซไม่ได้ตายนะครับ เพียงแต่เป็นฉากที่หนังเฉลยให้คนดูรู้ว่า แดน โดน อลิซ โกหก เรื่องชื่อ ครับ ที่จริง อลิซ มีชื่อจริง คือ เจน-โจน ครับ สังเกตุตอนจบ ในพาสสปอร์ท ก็ชื่อนี้เหมือนกัน

จากคุณ : 55+ - [ 22 ม.ค. 48 21:53:01 A:203.113.39.6 X:203.150.217.119 TicketID:069025 ]


ความคิดเห็นที่ 7

``ชอบเรื่องนี้มาดเหมือนกัน
สะใจดีอ่ะ แบบว่า ต่างคนก็ต่างมีความเห็นแก่ตัวทั้งนั้น
แล้วก็ทำทุกอย่างซะด้วย คำถากถางก็เจ็บแสบดี
แดน นี่ยิ่งเห็นความโลเลอ่อนไหว ที่มากที่สุด
อลิซ หรือ เจนส์ โจนก็เด่นมากๆ ชอบที่เลิกกับแดนมันสะใจ555 แต่กับแอนนา กลับคิดว่ายังรักแดนอยู่นะ
แต่ผู้ชายแบบนั้นใครจะอยู่ด้วยด้าย........
คนที่ฉลาดมากน่าจะเป็นแลรี่ บีบทุกคนในนาทีสุดท้าย
แล้วก็ชนะด้วย
ส่วนร้านอาหารในเชียงใหม่
ก็อย่างที่ว่าคนเราอร่อยไม่เหมือนกัน
เอาที่เราชอบละกันนะ
-ดาลาบาร์ แถวโรงเรียนปรินซ์
-ไกทอดเที่ยงคืนแถวกำแพงดินกระชากใจดีน้ำพริกอาหย่อยมากๆขาย23.30 เป็นต้นไป
-ครัววทยุการบิน ส้มตำปลาดุกฟูกับแกงคั่วหอยขม
-ยกครก แถวป่าแดด ส้มตำปูม้า ไก่ทอดน้ำปลา
-ผัดไทยก็ไปกินที่ท่าแพก่อนถึงตลาดวโรรส 20บาท
-ข้าวต้มก็ร้านแดง 3เจ้าเลือเอาเราชอบเจ้าเก่าแก่
อยู่ในซอย ก่อนถึงตลาดวโรรส
-ครัวสนามกอฟลลานนาออยู่ในสยามกอฟเลย
ต้องสั่งปลาดุกย่างกับน้ำปลาหวาน นะสุดยยอด
-แล้วก็ร้านปลาเขื่อนแต่อยู่ปาทางดอยสเก็ดโน่นนะ
คุณไปได้ไหม ปลาอร่อยและตัวโตๆถูกด้วย
-ร้านออ เกียตรชัย แถวๆสุริวงศ์บุคหอยทรายผัดน้ำพริกเผากับหัวปลาเกี่ยมบ๊วย
-ข้าวหมูกรอบ ข้าวหมูแดงต้อง ช.ช้างโภชนา คูเมืองด้านใน
นึกไม่ออกละพูดแล้วชักหิว 55

จากคุณ : รักทะเล - [ 22 ม.ค. 48 22:08:13 ]


ความคิดเห็นที่ 8

อลิซ ไม่ได้ตายค่ะ

เพียงแต่หนังต้องการบอกว่า
สุดท้ายแล้ว อลิซ . . คนที่ดูเหมือนเปิดเผยที่สุด

กลับปกปิดมากที่สุด
คือปิดบัง ชื่อ (=ตัวตน) ของตัวเอง

จากคุณ : I'll DREAM all NIGHT - [ 22 ม.ค. 48 23:40:57 ]


ความคิดเห็นที่ 9

ยังไม่ได้ Closer นะครับ นัดเพื่อนดูอาทิตย์หน้า

แต่อ่านแล้วเพิ่งรู้ว่าที่เชียงใหม่มีเมเจอร์ ฯ ผมชอบโรงหนังกาดสวนแก้วครับ เป็นโรงหนังที่สวยที่สุดที่ผมเคยเห็นมา

เรื่องอาหาร
อยากกินถูกๆ แนะให้ไปตลาดฝายหินในมช.ครับ สลัดไข่ของโปรดผม เจ้าของร้านทำน้ำสลัดอร่อย เป็นที่เลื่องชื่อ

อาหารยามดึก แนะนำมมม่าหมอนวด (บางคนเรียกมาม่าสวาท) อยู่หลังโรงหนังฟ้าธานี(เก่า) ไม่รู้ยังขายอยู่ไหม แส่บอย่าบอกใคร

ตรงหน้าประตูมช. มีร้านอาหารอิตาเลียนสุดอร่อย ราคาเป็นกันเอง ผมลืมชื่อร้าน ชอบที่สุดก็ไอศกรีมผลไม้ทำเอง

ถ้าอยากดริ๊งแกล้มบรรยากาศและเพลงดีๆ แนะนำร้านริมปิง แถวริมแม่น้ำปิง ไส้กรอกเนื้อลูกวัวของโปรดผม

จากคุณ : JEDIYUTH - [ 23 ม.ค. 48 03:19:21 ]


ความคิดเห็นที่ 10

ไม่รู้ใครสังเกตุเหมือนกันรึเปล่าว่าในขณะที่เปิดเรื่องด้วยความไม่ซื่อสัตย์ของ Dan ที่เกิดประทับใจสาวอื่น(Alice)ในขณะที่มีแฟนอยู่แล้ว และมาปิ๊ง Anna ในขณะที่มี Aliceอยู่ทั้งคน บทสรุปของชายหลายใจก้ออย่างที่เห็นในหนัง

ส่วน larry ในเรื่องจะเป็นผู้แสวงหาความจริงและพูดแต่เรื่องจริง ก้อได้ความจริงใจกลับมาด้วยเช่นกัน (ได้รู้ชื่อจริงของ alice และได้ anna กลับคืนมา)

เราว่าหนังสะท้อนแง่มุมสังคมในปัจจุบันได้ดีมากๆ ความรัก หรือ เซ็กส์ ???

จากคุณ : เด็กญี่ปุ่น - [ 23 ม.ค. 48 15:04:10 ]


ความคิดเห็นที่ 11

ไปดูมาเมื่อวานค่ะ
ชอบมากๆๆๆๆๆๆๆ

พูดไม่ถูกนะคะ เราว่า...เรื่องนี้มันลึกซึ้ง จนเราไม่รู้จะพูดออกมายังไง ) .........ใช้ใจดูมากกว่าความคิด(เสี่ยวอีกแล้ว ^^)
ชอบหลายๆฉากมาก มันใช่จริงๆ....ผู้ชายมันเป็นแบบนี้จริงๆ(ผู้หญิงก็ด้วย) ความรักมันก็อย่างนี้ ไม่เข้าใครออกใคร บางทีอาจจะอยู่ที่จังหวะ หรือช่วงเวลา(ไม่ใช่พรหมลิขิตบันดาลชักพา.......555 )
........แต่ฉากรักแรกพบของอลิซกับแดนนี่เราชอบมาก( Hello Stranger!!)

ตัวละครที่ชอบคือ อลิซ ค่ะ แต่ก็พูดไม่ถูกอีกว่าชอบตรงไหน

เพื่อน1 : เราจะรู้ได้ยังไงว่าเรารักใครกันแน่ และเรารักเค้าจริงๆรึป่าว
เพือน2 : เรารักเค้าจริงๆ หรือ เราแค่เหงา...แค่ต้องการใครสักคนเท่านั้น......
แก้ไขเมื่อ 23 ม.ค. 48 15:35:32

จากคุณ : Korean_Girl - [ 23 ม.ค. 48 15:30:55 ]ความคิดเห็นที่ 12

ชอบคห. 10 คุณเด็กญี่ปุ่นค่ะ

อืม หนังมันลึกซึ้งจริงๆ จนเรามองไม่ออกว่าตกลงมันเป็นความรักหรือแค่ความใคร่

ชอบตรงที่ไม่บอกระยะเวลาด้วยค่ะ ผกก.จงใจให้ตัดฉากแบบละครเวทีจริงๆ เพราะเราไม่เห็นๆ ว่ามีคำว่า 1 ปีต่อมาหรืออะไรเลย แต่จะรู้ได้จากคำพูดของตัวละคร

สรุปแล้วยิ่งเข้าใกล้ ยิ่งรู้จัก ต่างคนต่างก็เป็นคนแปลกหน้าต่อกัน

จากคุณ : ASANO's lover - [ 23 ม.ค. 48 21:01:09 A:80.9.242.201 X: TicketID:059649 ]


ความคิดเห็นที่ 13

ไปดูมาแล้วค่ะ....

ชอบมากๆๆ

จากคุณ : nu_jah - [ 23 ม.ค. 48 23:40:15 ]


ความคิดเห็นที่ 14

อยากได้ ost เรื่องนี้จังเลย อ่ะ หาโหลดจากไหนได้มั้งค๊า

จากคุณ : auoauoau - [ 24 ม.ค. 48 02:35:57 ]


ความคิดเห็นที่ 15

โดยรวมก็ชอบหนังเรื่องนี้น่ะ ทั้งๆ ที่มีคนแสดงอยู่ 4 คน เราว่า นาตาลี แสดงดีมากๆๆ น่าจะเป็นตัวเด่นมากกว่านักแสดงสมทบนะ เราคิดว่างั้นนะ

แล้วก็ เราชอบ เพลงของหนังเรื่องนี้ด้วยค่ะ ยังติดหูอยู่เลยค่ะ I can't take my eyes off you

สงสัยอ่ะ ว่า ทำไม Alice ถึงบอกเรื่อง ชื่อ กับ Larry แต่ไม่ยอมบอกความจริงกับ Dan น่ะค่ะ ทั้งๆ ที่ก็รักกันมาตั้งนาน

จากคุณ : พระจันทร์ครึ่งเสี้ยว (พระจันทร์ครึ่งเสี้ยว) - [ 24 ม.ค. 48 10:13:15 ]


ความคิดเห็นที่ 16

ขอมาเพิ่มความเห็นที่ตอบไว้ในกระทู้นี้(เป็นกระทู้ที่ดีและผมชอบจัง)นะครับ

วิเคราะห์ 4ตัวละครจาก Closer (Spoilerครับ)
//www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A3251558/A3251558.html#4

******************มีspoil**************
....ผมมองว่าหนังเรื่องนี้มันมีอะไรมากไปกว่า รักคนมีเจ้าของ/รักซ้อนซ่อนเงื่อน/ชู้ แต่มันเป็นการเผยมุมมองของความรักผ่านเหตุการณ์เหล่านี้

....จริงๆแล้วผมมองว่าทุกตัวละครเหมือนกันคือ
*ทุกคนน่าสงสาร

*ทุกคนมีความรัก ทุกคนมีความใคร่ ทุกคนต่างอยากได้ความเป็นเจ้าของ ทุกคนต่างก็หลอกลวงและเคยถูกหลอก

*แต่ๆละคนมีความรักในความหมายของตัวเองที่แตกต่างกันจนบางครั้งเหมือนกับว่าความรักที่พวกเค้าเดินชนกันไปมามันไม่ใช่รักที่แท้จริง

Dan.... เป็นคนที่พบแต่ความรักแต่เหมือนเป็นคนที่ไม่เข้าใจความรักมากที่สุด เค้าเป็นเหมือนตัวแทนของคำโปรยหนังที่ว่า If you believe in love at first sight, you never stop looking.

DanกับAlice...อาจเป็นรักแรกพบ แต่เมื่อเวลาผ่านไปสิ่งที่Aliceมีให้คือความรัก แต่สิ่งที่Danเข้าใจว่าเป็นความรักคือ ความเป็นเจ้าของและไม่อยากสูญเสีย นั่นคือคำตอบที่ว่าทำไมAliceจึงบอกว่า คำพูดที่Danบอกว่ารักมากมายเธอไม่เคยรู้สึกว่าเค้ารักเธอเลย

DanกับAnna....คือตัวอย่างของคำโปรยข้างต้นอย่างแท้จริง และจะเห็นได้ชัดว่าเค้าไม่รู้จักคำว่ารัก ที่เค้าต้องการคือความเป็นเจ้าของและเมื่อรู้ว่าAnnaกลับไปมีsexกับLarry เค้าก็รับไม่ได้ที่ไม่ได้เป็นเจ้าของเพียงผู้เดียวก็ตัดเธอไปแต่สุดท้ายก็อยากได้กลับคืนมาแต่เค้าก็ตอบไม่ได้ว่าอยากได้เธอกลับมาเพราะอะไร

Anna...เป็นตัวละครที่ผมสงสารมากที่สุด ทุกครั้งที่เธอเจอความรัก แต่เธอไม่สามารถเลือกได้และไม่กล้าที่จะตัดสินใจเพราะความกลัว มีทั้งความต้องการที่ขัดแย้งกับมโนธรรมตัวเองตลอดเวลา และนั่นทำให้เธอต้องพบกับวงจรที่มันไม่รู้จบแม้แต่ตอนสุดท้ายผมก็ยังเชื่อว่าเธอยังไม่มีความสุข

Larry...เป็นคนที่ค้นหาในความรักและความจริง เป็นตัวละครที่น่าจะพบรักที่แท้จริงตั้งแต่ตอนแรก แต่สุดท้ายมันก็เหมือนกับว่า ความรักของเค้าก็ไม่ต่างจากDanมากนักในเรื่องของการครอบครอง ที่น่าสงสารมากกว่าคือสุดท้ายความรักของเค้า=ความครอบครอง=การแข่งขัน ท้ายที่สุดผมเชื่อเหลือเกินว่าที่เค้าได้Annaมา เค้าไม่ได้พบความรักแต่เค้าได้เป็นผู้ชนะและครอบครอง ในความรู้สึกของเค้าเท่านั้นเอง

Alice....เป็นตัวละครที่ดูเหมือนจะมีมิติมากและเข้าใจง่าย แต่ผมกลับไม่เข้าใจตัวละครตัวนี้มากที่สุด เป็นคนที่อาจจะซับซ้อนที่สุด หลอกลวงมากที่สุด และไม่เข้าใจตัวเองมากที่สุด เธอหลอกชื่อจริงกับDanแม้ว่าเวลาอยู่กินจะผ่านมาเป็นปี เธอหลอกตัวเองอยู่กับDan แม้รู้ว่าAnnaกับDanจะกิ๊กกันตั้งแต่ที่สตูดิโอแต่เธอก็ไม่ทำอะไรและปิดเงียบมาตลอด เชื่อเหลือเกินว่าเธอไม่รู้จักตัวเองเลยจนกระทั่งท้ายที่สุดที่เธอออกจากชีวิตDanไป(ตอนแรกเหมือนกับ เด็กที่เกาะติดกับแม่หรือพ่อ เธอไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่าขอเพียงให้คนที่อยู่ด้วยยังอยู่หรือบอกรักเธอ จนไม่แน่ใจว่าที่เธอรักDanที่ผ่านมามันเป็นความรักหรือการติดมากกว่ากัน)
*********************************

จากคุณ : "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" - [ 24 ม.ค. 48 11:22:23 ]


ความคิดเห็นที่ 17

อะแฮ่ม... คุณผมฯ ไม่เข้าใจอลิซ สงสัยจะเป็นเพราะคุณไม่ค่อยรู้จักผู้หญิงเท่าไหร่ล่ะซี๊

ในมุมมองผู้หญิงนะ Alice เป็นตัวละครที่มีความเป็นผู้หญิงมากที่สุด
การที่เธอรู้ว่าแดนรักแอนนาตั้งแต่ที่สตูดิโอ แต่ทำเป็นเฉยไม่บอกให้แดนรู้ นั่นเป็นเพราะเธอรักเขามาก กลัวเสียเขาไป ทั้งที่รู้ว่าเขารักคนอื่น ก็ยังต้องเก็บเงียบไว้ ก็เพราะรู้ว่าเขารักคนอื่นมากกว่า ในยามที่ตกเป็นฝ่ายรักเขามากกว่า ผู้หญิงหลายๆคนจะยอมทำอย่างนั้น เคสแบบนี้หาดูได้มากมายในชีวิตจริง

แต่จนแล้วจนรอด สุดท้ายเธอยอมอภัยให้เขากลับมาแล้ว แต่ก็ต้องตัดใจไปจากในที่สุด เพราะแน่ใจแล้วว่าผู้ชายคนนี้ hopeless นอกจากเขาจะไม่ได้รักเธอแล้ว ยังเป็นคนเห็นแก่ตัวอย่างที่สุด และไม่เคยให้อภัย ทั้งๆที่เขาเป็นฝ่ายนอกใจก่อน พอรู้ว่าเธอมีคนอื่นบ้าง (หลังจากแยกกัน) ยังจะไม่ปล่อยให้เรื่องราวมันผ่านไป

ส่วนเรื่องปิดบังชื่อ ก็มองได้ในอีกมุมหนึ่ง.... อลิซก็มีความลับส่วนตัวที่อยากเก็บไว้ แต่แดนล่ะ? อยู่กินกับอลิซมาหลายปี ไม่เคยคิดจะค้นหาชื่อจริงของเธอเลยเหรอ ข้าวของอลิซก็ไม่น่ามีมากมาย ทำไมเขาขาดความใส่ใจในตัวเธอขนาดนั้น ... แดนต่างหากที่ไม่เคยรักอลิซเลย เขาชอบเธอที่รูปกาย ก็สิ่งที่เขาพูดถึงอลิซก็มีแต่เรื่องความสวยเท่านั้น
แก้ไขเมื่อ 25 ม.ค. 48 01:04:24

จากคุณ : TulipOnLine - [ 25 ม.ค. 48 00:59:49 ]ความคิดเห็นที่ 18

อะแฮ่ม... คุณผมฯ ไม่เข้าใจอลิซ สงสัยจะเป็นเพราะคุณไม่ค่อยรู้จักผู้หญิงเท่าไหร่ล่ะซี๊

...555 ท่าจะจริง ผมเองก็กำลังจะทำความรู้จักให้มากขึ้นอยู่ทุกวันครับ

....เห็นด้วยครับ ว่าการกระทำของAlice เป็นที่ผู้หญิงส่วนหนึ่งยังใช้อยู่คือรับรู้+เจ็บปวด แต่ใช้กลไกทางจิตเป็นไม่รู้ไม่มีอะไรเกิดขึ้น(denial)หรือกดเก็บมันเอาไว้(repression) เพื่อไม่ต้องการสูญเสียความรัก หรือ สูญเสียความเป็นเจ้าของไป แต่ถามว่าที่ทำแบบนี้มีความสุขที่แท้จริงหรือไม่ หลายครั้งที่ผู้หญิงต้องทำไม่รู้ไม่เห็นต้องทำเหมือนตาบอดและลงเอยเมื่อทนไม่ไหวเมื่อถึงตอนนั้นหลายอย่างก็เจ็บปวดเป็นแผลที่ปล่อยทิ้งไว้จนยากที่จะเยียวยา

...Aliceเหมือนคนที่เปิดเผยมากที่สุด ดูเป็นคนจริงใจเข้าใจง่ายมากที่สุด แต่กลับกลายเป็นว่าเธอเป็นคนที่เรารู้จักน้อยที่สุด ไม่รู้เบื้องหลัง ไม่รู้ชื่อจริง ไม่รู้่ความต้องการ เราเห็นแค่อารมณ์และการกระทำเธอเพียงผิวเผิน แต่เราไม่ได้รู้จักเธอลึกเข้าไปข้างในนั่นเพราะเธอไม่เปิดให้เราได้พบกับมัน ผมจึงรู้สึกว่าเป็นคนที่เหมือนจะเข้าใจง่ายแต่เข้าใจยากที่สุด

....ผมไม่เห็นด้วยที่ว่าแดนไม่เคยรักอลิซ ผมเชื่อว่าแดนรักอลิซ แต่รักในความหมายของแดน และ อลิซก็รักแดนในความหมายของอลิซเอง(คือต่างคนต่างรักแต่ทั้งคู่ไม่ได้รักกัน) คำว่า"รัก" ไม่มีนิยามตายตัว ไม่มีสูตรสำเร็จ แต่สิ่งที่ผมชอบการอธิบายความหมายคำว่ารักมากที่สุด ตอนที่อลิซบอกว่า คำว่ารักที่แดนเอ่ยมากมาย เธอไม่เคยรู้สึกเลย -- นั่นคือคำว่ารักของทั้ง2คนมันไม่ได้หมายถึงคนรักกัน แต่มันเป็นต่างคนต่างรักแล้ว-

.....ผมไม่คิดว่ามีใครถูกผิด และไม่คิดว่ามีใครที่มีความสุขที่แท้จริงในตอนจบ แต่อย่างน้อยทุกคนได้บทเรียนและรู้จักความรักกันมากขึ้น
แก้ไขเมื่อ 25 ม.ค. 48 11:40:48

จากคุณ : "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" - [ 25 ม.ค. 48 11:35:59 ]ความคิดเห็นที่ 19

//www.warnerbrosrecords.com/damienrice/

เอา ost มาฝากค่ะ (เอามาจากในห้องนี้แหละค่ะ แต่จำไม่ได้แล้วว่ากระทู้ไหน)

จากคุณ : nu_jah - [ 25 ม.ค. 48 20:22:15 ]


ความคิดเห็นที่ 20

อ่านความเห็นคุณ Tulip ผมอยากร้องไห้แหะ
วิเคราะห์ได้ทะลุปรุโปร่งจริงๆ
หลงรักหนังเรื่องนี้ครับ ดูสองรอบแล้ว
ฟังเพลงประกอบทีไร อยากร้องไห้โฮทุกที


ชอบบทวิเคราะห์ของคุณ ผมอยู่ข้างหลังคุณ มากๆเช่นกันครับ

จากคุณ : InvEnTorY MoDels - [ 26 ม.ค. 48 11:55:07 ]

ความคิดเห็นที่ 21

ชอบครับ แต่ยังไม่ถึงที่สุด
เขียนเรื่องนี้ไว้ใน blog แล้วครับ ตามไปอ่านได้ที่ //unit-maxx.bloggang.com

จากคุณ : it ซียู - [ 28 ม.ค. 48 12:47:59 ]


ความคิดเห็นที่ 22

อ่านความเห็นข้างบนแล้วรู้สึกอยากดูหนังเรื่องนี้แล้ว ตอนแรกเพื่อนผมคนนึงแนะนำให้ดู ผมยังเฉยๆ แต่ตอนนี้คิดว่าถ้ามีเวลาจะไปดู
ผมอ่านแล้วชอบความเห็นคุณTulipOnLine(ความเห็นที่17)มากๆ ผู้หญิงก้เป็นแบบนั้นแหละครับ

จากคุณ : Carlziess Lens - [ 29 ม.ค. 48 16:37:04 ]


ความคิดเห็นที่ 23

ชอบค่อนข้างมากเลยค่ะ และพอมาอ่านความเห็นที่ต่างกันของหลายๆคนก็ยิ่งชอบมากขึ้นไปอีก

ส่วนที่ชอบมากที่สุดคือบทสนทนาค่ะ หนังใช้คำพูดเป็นตัวเดินเรื่อง และมันก็เฉียบคมเอามากๆ เราอมยิ้มได้เรื่อยๆกับบทที่ตลก เสียดสี กัดเจ็บ และก็ช่างคิดดีจัง ชอบแนวอย่างนี้มากๆเลย

ชอบ -- บุคลิกของตัวละครที่เหมือนชีวิตจริง ทุกคนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย มีความลุ่มหลงและการโกหกหลอกลวง เราคิดต่างจากคุณ"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"ตรงที่ตัวอลิซค่ะ เราว่าอลิซเข้าใจไม่ยากเลย(จริงๆนะ) เป็นตัวละครที่เหมือนจะซื่อสัตย์ต่อความรักมากที่สุดแล้ว(เพราะเราไม่เชื่อว่าอลิซกับแลร์รี่มีอะไรกันจริง) อีกบทที่ชอบคือแลร์รี่ค่ะ แสบสันต์และร้ายกาจมาก

เราคิดว่าสุดท้ายแล้ว คนที่ไม่มีความสุขที่สุดคือแลร์รี่กับแอนนาค่ะ เพราะแลร์รี่รู้อยู่แล้วว่าได้แอนนากลับคืนมาแต่ตัว ส่วนแอนนาก็อยู่กับแลร์รี่ทั้งที่ไม่ได้รัก แต่ก็ไม่สามารถทนอยู่กับผู้ชายที่เธอรักได้ สำหรับเราแล้ว การที่แอนนากลับมาอยู่กับแลร์รี่เป็นสิ่งที่ไม่มือะไรดีต่อทั้งคู่เลย

ส่วนอีกสองคน เราคิดว่าอลิซนั้นแม้จะเจ็บปวดในตอนแรก เพราะเธอยังรักแดนอยู่ แต่สุดท้ายแล้วเธอจะทำใจได้ เพราะเธอรู้ว่าเค้าไม่มีค่าพอสำหรับความรักของเธอ ส่วนแดนนั้น ไม่น่าจะเป็นเรื่องยากสำหรับเค้าที่จะได้พบกับความรักครั้งใหม่ เพราะเค้าจะไม่หยุดตามหามัน If you believe in love at first sight, you're not stop looking for it

-- เราชอบฉากของชายหนุ่มทั้งสองมากๆเลยค่ะ ทั้งฉากแช็ตในเน็ตและฉากที่คลินิค แสบสันต์และเจ็บปวดเอามากๆ อีกอย่างที่ชอบมากคือนาตาลี เธอสวยมากจริงๆ

-- สุดท้ายอีก 2 อย่างที่เป็นส่วนที่ดีที่สุดของหนังเรื่องนี้ เพลง The Blower's Daughther และคำพูดนี้ค่ะ Hello Stranger

ปล. ถามคุณ"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"ค่ะ ว่าตรง "She's tall" หมายถึงอะไร ไม่เข้าใจค่ะ

จากคุณ : azzurrini - [ 29 ม.ค. 48 22:20:56 ]


ความคิดเห็นที่ 24

พึ่งไปดูเรื่องนี้มาเมื่อวาน
โดยรวมแล้วค่อนไปทางชอบหนังเรื่องนี้ แต่ไม่ถึงกับกรี๊ดมากมาย

ชอบตรงที่หนังเล่นกับ"ความจริง" และ"ความลวง"ได้สนุกมาก (ไม่ขอใช้คำว่าโกหกนะคะ)

เห็นด้วยกับหลายๆ คนในกระทู้นี้ว่าอลิซเป็นตัวละครที่มีสีสัน มีมิติ และ"เป็นผู้หญิง" มากที่สุด ชอบตรงที่เธอเลือกอยู่กับความลวง อันที่จริงเธอรู้ตั้งนานแล้วว่าแดนปิ๊ง
แอนนาตั้งแต่วันแรกที่พวกเขาพบกัน แต่เพื่อต้องการอยู่กับคนที่เธอรักต่อไปเธอเลือกที่จะ"ไม่รู้" มากกว่า และดูเธอก็มีความสุขในภาวะที่เป็นอลิซตลอด
เมื่อต้องอยู่ในโลกของความจริง เธอใช้ชื่อจริง และโลกของความจริงก็ไม่ได้ทำให้เธอมีความสุขมากนัก

แดน เป็นคนที่เรียกร้องหาความจริงตลอด แต่ยิ่งเขา"เข้าใกล้" ความจริงเท่าไร เขาก็ยิ่งโมโห โวยวาย รุ่มร้อน มากขึ้นเท่านั้น

แอนนา ดูจะเป็นคนที่อ่อนแอที่สุดในเรื่อง เพราะเธอยังไม่ค้นพบเลยว่าเธอเลือกที่จะอยู่กับความจริงหรือความลวงดี
และดูจะเป็นฝ่ายต้องตั้งรับตลอด ตรงกันข้ามกับอลิซที่เป็นฝ่ายกระทำในหลายๆ เรื่อง

แลร์รี่ เป็นตัวละครที่น่าสนใจอีกตัวนึง เขาก้าวข้ามไปมาระหว่างความจริงและความลวง เขาเรียกร้องหาความจริงแต่ขณะเดียวกันก็ใช้ความลวงให้เป็นประโยชน์(ตอนที่คุยกับแดนที่ออฟฟิศของเขา )

ชอบเรื่องเวลาด้วยค่ะ การทิ้งระยะเวลาในเรื่องทำให้คนดูต้องตีความเอาเองว่าระหว่างนั้นเกิดอะไรกับตัวละครบ้าง
เปิดโอกาสให้คิดได้เยอะดี

รวมๆ แล้วเหมือนหนังจะบอกว่าบางที การเข้าใกล้ความจริงมากไป ก็ไม่ได้ทำให้คนเรามีความสุขมากเท่าไรนัก

(มาอยู่ในโลกของความลวงกันเถอะ )


ขอบคุณคุณ คห. 19 ที่เอาลิงค์เว็บสวย และเพลงเพราะมาฝาก พึ่งดูหนังกลับมา ฟังเพลงแล้วอินดี

คุณ"ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันหลังไปคุยกันเรื่องหนังสือที่ห้องสมุดบ่อยๆ นะค้า
แก้ไขเมื่อ 30 ม.ค. 48 09:18:51

จากคุณ : grappa - [ 30 ม.ค. 48 09:17:43 ]ความคิดเห็นที่ 25

คุณgrappa
....พอดีผมไปตอบในอีกกระทู้หนึ่งถึงเรื่องความจริง/ความลวงก็เลยขอยกมาแสดงความเห็นในที่นี้ด้วยว่า

...สำหรับผมคิดว่า ความจริงมัีนมีทั้ง
1.ความจริงทีไร้ประโยชน์ -- รู้ไปไม่ได้ทำให้ชีวิตคู่ดีขึ้น ไม่ได้มีประโยชน์อะไร เช่น ผู้ชายอยากรู้ว่าแฟนตัวเองเคยมีsexกับคนอื่นมาก่อนหรือเปล่า / sexกับแฟนคนก่อนๆเป็นอย่างไร(เช่น ตอนท้ายๆที่Larryอยากรู้่หนักข้อขึ้นจากAnna)

2.ความจริงที่ควรรู้ -- เพราะการรู้มันอาจช่วยทำให้ชีวิตเราหรือชีวิตคู่ดีขึ้น ถ้าเราเผชิญหน้าและจัีดการกัีบมัน เช่น สามีของเรามีภรรยาน้อยจริงหรือเปล่า / สามีของเราติดการพนันจนเป็นหนี้เป็นสินจริงหรือเปล่า

ปล. ว่าแล้วก็มาโฆษณาบล้อคเราต่อ555 //aorta.bloggang.com

azzurrini
....หลังไมค์ไปแล้วเน้อ

จากคุณ : "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" - [ 30 ม.ค. 48 12:23:55 ]


ความคิดเห็นที่ 26

คืออย่างนี้ค่ะคุณ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
ประเด็นเรื่องความจริง/ความลวง

ตอนที่ดูเรื่องนี้จบมีประโยคนี้วาบ ขึ้นมา
"เป็นไงล่ะ อยากรู้ความจริงกันนักใช่ไหม แล้วเป็นไงเล่า "

ความจริงที่คุณพูดถึงและยกตัวอย่างเป็นความจริงที่เป็นรูปธรรมมากเลยค่ะ ดิฉันพูดถึงความจริงที่ค่อนข้างเป็นนามธรรม (เอ แล้วมันจะเป็นความจริงได้อย่างไร)
ดิฉันกลับรู้สึกว่าบางทีความจริงก็ไม่มีประโยชน์ ในกรณีของความรัก ผู้หญิงชอบให้ผู้ชายโกหกด้วยซ้ำไป

หลายครั้งที่หญิงรู้ว่าความจริงเป็นอย่างไร แต่เลือกที่จะอยู่กับความลวง(ซึ่งในแง่หนึ่งก็คือการหลอกตัวเอง) อย่างเช่น อลิซ ถ้าเธอคาดคั้นแดนเอาความจริงตั้งแต่แรกๆ เธอเสียแดนไปแน่ๆ จนกระทั่งแดนต้องบอกเธอว่าเขากำลังคบแอนนาอยู่ด้วย เธอกำลังถูกบังคับให้เผชิญหน้ากับความจริง และแน่นอนความแตกหักก็ตามมา เธอเสียคนที่เธอรัก

ย้ำอีกทีว่า ผู้หญิงชอบอยู่กับความลวง ขอให้ผู้ชายบอกมาเถอะว่ารักฉัน คบกันคนอื่นก็อย่าให้เห็น ช่วยบอกว่ารักฉันต่อไป ฉันอยากอยู่กับความลวง คือรู้นะว่ามีคนอื่น แต่แกล้งๆ ไม่รู้ดีกว่า

มีอีกประเด็นที่อยากพูดถึงคือ มีความแตกต่างของผู้หญิงสองคนนี้สูงมาก แอนนาดูภายนอกเหมือนเข้มแข็ง แต่ดิฉันรู้สึกว่าเธออ่อนแอ และบางทีก็เลือกทำอะไรที่ไม่ตรงกับใจ อย่างเช่นเริ่มที่จะชอบแดนแล้ว
แต่ไปแต่งงานกับลาร์รี่ ดูเป็นผู้หญิงที่ค่อนข้าง Passive ตัดสินใจอะไรไม่ค่อยได้

ในขณะที่อลิซดูเผินๆเหมือนอ่อนแอ เจ้าน้ำตา แต่ดิฉันกลับรู้สึกว่าผู้หญิงคนนี้เข้มแข็ง ดิฉันชอบมากที่อลิซตัดสินใจเดินออกไปจากชีวิตแดนเองตอนที่แดนบอกว่าคบกับแอนนามาปีหนึ่งแล้ว แล้วแถมตอนจบก็บอกแดนว่าเธอไม่รักเขาแล้ว เป็นผู้หญิงที่ active มาก

ป.ล.ชอบจูเลีย โรเบิร์ท นะคะสวย สมาร์ท โดยเฉพาะฉากถ่ายรูปพระเอก ผู้หญิงอะไรสมาร์ทมาก แต่บทของอลิซส่งให้นาตาลี มากเหลือเกินในเรื่องนี้
ส่วนผู้ชาย ทำไมรู้สึกว่าไม่มีใครหล่อเลยอ่ะ (อาจเป็นเพราะบทในเรื่อง) สู้พี่เหลียงใน 2046 ก็ไม่ได้
(มั่วจริงๆ 555555 )

จากคุณ : grappa - [ 30 ม.ค. 48 13:59:51 ]


ความคิดเห็นที่ 27

โดยส่วนตัว สรุปความเห็นของหนังเรื่องนี้ว่า

" ยิ่งเข้าใกล้ความจริงมากขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งเจ็บปวดมากขึ้นเท่านั้น "

จากคุณ : grappa - [ 30 ม.ค. 48 14:03:17 ]


ความคิดเห็นที่ 28

เห็นด้วยกับคุณ grappa ในเรื่องของอลิซและแอนนา ยิ่งในตอนจบจะเห็นได้ชัดมาก ว่าในขณะที่อลิซเดินออกจากชีวิตแดน แอนนากลับกลับไปอยู่กับแลร์รี่อีก

แต่ไม่เห็นด้วยเรื่องผู้หญิงชอบอยู่กับความลวงค่ะ เราไม่แน่ใจว่าผู้หญิงส่วนใหญ่คิดยังไง แต่สำหรับเราแล้ว ไม่ว่าความจริงนั้นจะเจ็บปวดแค่ไหน เราก็อยากรับรู้มันมากกว่าคำโกหกเพื่อปลอบโยนนะ

จากคุณ : azzurrini - [ 30 ม.ค. 48 20:13:27 ]


ความคิดเห็นที่ 29

...แหะ นานๆทีที่ผมจะไม่เห็นด้วยกับความเห็นอื่นอย่างแรงและผมไม่เห็นด้วยกับประโยคนี้ของคุณgrappaอย่างแรงครับ

ย้ำอีกทีว่า ผู้หญิงชอบอยู่กับความลวง ขอให้ผู้ชายบอกมาเถอะว่ารักฉัน คบกันคนอื่นก็อย่าให้เห็น ช่วยบอกว่ารักฉันต่อไป ฉันอยากอยู่กับความลวง คือรู้นะว่ามีคนอื่น แต่แกล้งๆ ไม่รู้ดีกว่า
...ผมเชื่อว่าผู้หญิงที่พูดถึงไม่ได้ชอบอยู่กับความลวงแต่ยังอยากอยู่กับความรัก(ที่อาจจะเป็นเรื่องลวงหรือโกหก) และมันก็เป็นเหมือนแผลที่แกล้งทำเป็นไม่เห็นคิดว่าปล่อยทิ้งไว้เดี๋ยวก็หายไปเอง แต่สุดท้ายมันก็อาจจะกลายเป็นแผลเน่า(ผู้ชายไปกับคนอื่น) หรือถึงตกสะเก็ดกลายเป็นแผลเป็นที่ลูบคลำเมื่อใดก็ยังจำได้และติดอยู่ในใจตลอด

....และหลายครั้งที่ผู้หญิงกลุ่มนี้เมื่อรู้แล้วอาจจะกดเก็บหรือปฏิเสธทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น แต่กลไกทางจิตนี้(denial/repression)มันเป็นกลไกที่มีนำไปสู่อาการเจ็บป่วยได้มากที่สุดเช่นโรคซึมเศร้า

.....ความลวงที่สวยงามก็เป็นเพียงความสุขชั่วคราวที่มันฉาบไว้รอวันหลุดออกและเมื่อมันหลุดออกมาแล้วพบความจริงที่เลวร้ายเมื่อนั้นแล ที่ความเจ็บปวดทั้งหลายทั้งปวงจะระเบิดกลับออกมาอีกครั้ง

จากคุณ : "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" - [ 30 ม.ค. 48 20:30:41 ]


ความคิดเห็นที่ 30

คุณ จขกท.คะ
คือคล้ายๆ ว่าจะพูดเรื่องเดียวกัน
หรือดิฉันสื่อสารไม่ดีเอง

ที่บอกว่าผู้หญิงชอบอยู่กับลวง ก็เพราะว่าไม่อยากเสียคนที่ตัวเองรักน่ะค่ะ คือถ้ามีผู้ชายที่คบผู้หญิงทีเดียวกันสองคน (อันนี่ขอยกตัวอย่างนอกเรื่องหนัง ) หรือสามคน หรือสี่คน ถ้าผู้หญิงเกิดถามขึ้นมาว่าคุณจะเลือกใคร ถ้าคำตอบเป็นว่าเขาไม่เลือกฉันล่ะ ดิฉันว่ามีผู้หญิงหลายคนเลือกที่จะไม่ถามและตรงนี้เองเปิดช่องให้ผู้ชายคบผู้หญิงได้หลายคน โดยผู้หญิงเองก็เลือกทางนี้ เพื่อดำรงความรักไว้

แต่คุณ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"และคุณ azzurrini คะ ดิฉันก็อยากจะบอกว่ามีค่ะผู้หญิงที่เข้มแข็ง ลุกขึ้นมาปิดช่องทางนี้เสีย เลือกเดินออกมาจากหนทางนี้ มีค่ะ มี ดิฉันยืนยัน
เยอะแยะด้วย

พึ่งรู้ว่าคุณ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" เป็นนักจิตวิเคราะห์ด้วย

จากคุณ : grappa - [ 30 ม.ค. 48 21:29:28 ]


ความคิดเห็นที่ 31

ดูแล้วรู้สึก ปลงว่าผุ้ชายหยั่งเราๆ โง่ ให้ผุ้หญิงมาปั่นหัวเล่น

จากคุณ : Zorro - [ 31 ม.ค. 48 02:25:51 ]


ความคิดเห็นที่ 32

คุณ Zorro ใจร้ายจังเลย หาว่าผู้ชายโง่ ให้ผู้หญิงปั่นหัวมาปั่นหัวเล่นเนี่ย ในเรื่องนี้ผู้ชาย (ie; แดน) เป็นคนเริ่มปัญหาทั้งหมดนะ ทั้งเรื่องนอกใจ และแกล้งแลร์รี่ จนกระทั่งต้องเสียแอนนาไปให้เขาจริงๆ

เราว่า แอนนา กับอลิซ เป็นผู้หญิงคนละสายพันธุ์กัน แอนนาเป็นผู้หญิงที่ใช้ชีวิตอยู่กับเหตุผลและเข้มแข็งกว่าอลิซนิดนึง เธอเป็นช่างภาพที่มีอาชีพ มีเงินทอง ชื่อเสียง ในขณะที่อลิซเป็นเพียง stripper ที่เปลี่ยนอาชีพมาเป็นสาวเสิร์ฟ ความมั่นคงในอาชีพการงาน ทำให้ความมั่นใจและการตัดสินใจแตกต่างกันได้ พูดง่ายๆว่า แอนนามีแต้มต่อ

ด้วยสถานะทางสังคมและจิตใจ แอนนาจึงอยู่ในภาวะที่เหนือกว่าอลิซ ประกอบกับผู้ชายทั้งสองต่างก็รักเธอ ฉะนั้นในทุกๆช่วงเวลา เธอจึงเลือกได้ว่า เธอต้องการใคร โดยใช้เหตุผลและความพึงพอใจเป็นใหญ่ ในขณะที่อลิซตกเป็นฝ่ายรักแดน เมื่อเขาปันใจ และเธอยังทำใจรับความจริงไม่ได้ ก็ขอยอมทนอยู่ กระทั่งเขาขอเลิกก่อนนั่นแหละ จึงต้องพาตัวเองห่างไปจากเขา

ฉะนั้น แอนนาเมื่อตัดสินใจเลือกแลร์รี่เป็นคำตอบสุดท้าย เราจึงคิดว่าเธอมีความสุขดี มีครอบครัว อย่างน้อยก็มีคนที่รักเธอจริงอยู่เคียงข้าง ไม่ได้ปวดร้าวแบบอลิซ (ซึ่งสุดท้ายก็ยังเจ็บ..สังเกตุดูจากสีหน้าที่บอกว่าฉันไม่รักคุณแล้วในโรงแรม คนไม่รักกันแล้ว เวลาบอกเลิก ก็ย่อมจะไม่เจ็บ แล้วนี่ทำไมเธอยังเจ็บ?)

อ้อประโยค She's tall คิดว่าไม่มีอะไรซับซ้อนนะ แค่อลิซบอกว่า "แอนนาสูง"
หรือไม่ก็อาจเป็นปมส่วนตัว แบบว่าอลิซรูปร่างสันทัด (เตี้ยกว่า) ส่วนแอนนาสูงโปร่ง แดนอาจจะสเปกชอบผู้หญิงสูง (มั้ง)
แก้ไขเมื่อ 31 ม.ค. 48 16:07:52

แก้ไขเมื่อ 31 ม.ค. 48 16:02:49

จากคุณ : TulipOnLine - [ 31 ม.ค. 48 15:58:54 ]ความคิดเห็นที่ 33

ตามมาโหวตแบบดีเลย์ๆ
ชอบมาก ห้ามพลาด

จากคุณ : Dr Syntax - [ 31 ม.ค. 48 22:49:13 ]


ความคิดเห็นที่ 34

ดูเมื่อวานแล้วรู้สึกชอบหนังเรื่องนี้นะ มันไม่ได้ชอบแบบสุดๆแต่ก็เป็นหนังที่กล้านำเสนอเรื่องลึกซึ้งทางความรู้สึกเกี่ยวกับความรัก ความใคร่ ความเป็นเจ้าของ......

เราเองก็คิดเหมือนบางส่วนในบทหนังว่า บางทีความจริงบางเรื่องก็อย่าไปขุดคุ้ยเลย มันไม่ได้ทำให้รู้สึกดีขึ้นมาทุกวันนี้เราเองก็พยายามไม่ขุดเรื่องที่เรายังค้างคากับแฟนเรา เพราะทุกวันนี้รักกันดีไม่อยากผิดใจกัน เราคิดงี้นะอย่างไปรู้ให้มันจริงทุกเรื่องเลย ปล่อยไปดีกว่า

ขณะเดียวกันเราเองก็เคยประทับใจและปลื้มคนอื่นนอกจากแฟนของเราเหมือนกันแต่ไม่ใช่กิ๊กเหมือนในเรื่อง ฉะนั้นเมื่อคิดแล้วก็ไม่จำเป็นต้องบอกแฟนเรา เพราะบอกเมื่อไรจะระแวงผิดใจกันเมื่อนั้น.....

หนังเรื่องนี้ลึกซึ้งจัง ชอบ

จากคุณ : สน - [ 1 ก.พ. 48 00:12:08 A:203.209.96.226 X: TicketID:015780 ]


ความคิดเห็นที่ 35

เพลงเพราะมากครับ

จากคุณ : ใบไม้ ใบหญ้า - [ 4 ก.พ. 48 22:36:08 ]


ความคิดเห็นที่ 36

She's tall
เป็นการเล่นคำหรือปล่าวคะ
เพราะ talll แปลว่า โกหกก้อได้น่ะค่ะ

จากคุณ : ม่ายแน่จาย รอคนเก่งมาตอบดีก่า (waan_r) - [ 15 ก.พ. 48 23:45:39 ]


ความคิดเห็นที่ 37

เจ้าของกระทู้สุดยอดคับ

จากคุณ : wahahahaha - [ 17 ก.พ. 48 11:17:30 ]
โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 17 มีนาคม 2548 เวลา:1:45:49 น.
  
i Like this movieโดย: daw IP: 203.209.45.81 วันที่: 15 เมษายน 2548 เวลา:13:23:39 น.
  
เป็นหนังที่สะเทือนอารมณ์ที่สุดของปีนี้เลยครับ
โดย: Mint@da{-"-} วันที่: 15 เมษายน 2548 เวลา:23:25:17 น.
  
พอดีเพิ่งมีโอกาสดูหนังเรื่องนี้ค่ะ

ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอยากดูอะไร แต่เหตุผลที่ทำให้อยากดู เพราะขณะที่เพื่อนบางคนบอกว่าหนังเรื่องนี้ดีมากๆ ห้ามพลาดเด็ดๆ แต่ก็มีเพื่อนอีกคนบอกว่า ป้าแฟนเธอไปดู แล้วเดินออกกลางคัน ให้ความเห็นว่าหนังบ้าอะไรไม่รู้ สลับคู่ไปมา มีแต่เรื่องรักใคร่ ตัณหาจัด รับไม่ได้

ฉันเลยอยากดู เพราะอยากรู้ว่า อ๊ะ แล้วฉันจะอยู่กลุ่มไหน

ดูแล้ว ตอนแรก ก็งงๆ อึ้งๆ รู้แต่เพลงประกอบเพราะ และ ตอนขึ้นต้น เฮียจู๊ด น่ารักจริง ใสดีค่ะ

อ๊ะ แต่พอมีเวลา เอาเนื้อเรื่องมาวิเคราะห์ หนังเรื่องนี้ดีค่ะ

ตามประสาที่เป็นผู้หญิง คิดว่าที่มันเป็นปัญหาทั้งหมดเนี่ย เพราะเฮียจู๊ด มิรู้จักหักห้ามใจ ไม่รู้จักหยุด (อือ แต่ก็พูดยากนะคะ แดนกับ อลิซไม่ได้แต่งงานกันสักหน่อย)

แต่ไงก็ดี ถ้าแดนรู้จักหักห้าม ความต้องการของตัวเอง เพราะอันนาก็แต่งงานไปแล้ว เรื่องก็อาจจะจบ

หลังจากดูเรื่องนี้จบ ฉันว่าผู้ชาย(แบบเฮียจู๊ด)เห็นแก่ตัวและคำนึงถึง เรื่อง sex มากกว่าผู้หญิงเยอะเลยค่ะ

เพราะสำหรับฉัน ฉันไม่เห็นว่าไอ้การที่อันนายอมนอนกับสามี เธอ อีกครั้งเพื่อใบหย่า เนี่ย มันจะอะไรนักหนา มองว่าเป็นการเสียสละด้วยซ้ำ เพราะใช่ว่าเธออยากนอนกะลาร์รี่ซะที่ไหน แต่เธอทำเพราะต้องการอิสระ จะได้ไปอยู่กับแดน

แต่ปรากฎ แดนรับไม่ได้ เหมือนโดนหยาม (ซึ่งฉันก็เข้าใจว่า มันคงเป็น men thing คือ ผู้ชายทั่วไปน่าจะประมาณนี้ และ ลาร์รี่เข้าใจ เลยขออันนาแบบนี้)

แต่ถ้าถามฉัน ฉันรู้สึกว่า เหวย เห็นแก่ตัวมากเลย เพราะนอกจากไม่รู้สึกว่าผู้หญิงทำเพื่อตัวเอง แล้ว ยังมีการรับไม่ได้อีกต่างหาก

ฉันชอบ Alice นะคะ ฉันว่า เธอ ดูเด็ก แต่มีจุดยืนจริงๆ ไม่เหมือน อันนา ที่ผู้ใหญ่ซะเปล่า แต่ไม่มีจุดยืนเป็นของตัวเอง อ่อนแอ

สำหรับฉัน ฉันไม่คิดว่า การที่ Alice ไม่บอกชื่อจริง เป็นเรื่องร้ายแรง เพราะฉันว่าเธอก็มีเหตุผลของเธอ อีกอย่าง เธอมีความเป็นศิลปินในตัวนะคะ เพราะงั้น สำหรับฉัน ฉันว่าปกติที่เธอจะทำอะไรแบบนี้

เหมือนกับว่า ชื่อก็แค่เปลือกนอก เนื้อใน ความจริงใจต่างหากที่สำคัญ

เธออาจมีอดีตที่ไม่อยากระลึกถึง เพราะการที่เธอไปลอนดอน เธอก็บอกเองว่า มาหาอะไรใหม่ๆ ซึ่งฉันก็คิดว่า เธอไม่อยากพูดถึงชีวิตเธอก่อนหน้านั้น เหมือนจะมาเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ

แต่ของแบบนี้ก็แล้วแต่จะคิดค่ะ เพราะก็อาจคิดอีกแง่เหมือนที่คุณบอกได้ว่า ขนาด ตัวตนจริงๆ จะปิดบัง แล้วเรื่องอื่นจะไปเชื่อถืออะไรได้

หนังเรื่องนี้ น่าสนใจจริงๆ ค่ะ ทำเอาฉันคิดว่า ที่คิดไม่เหมือนกัน เป็นเรื่องประมาณ men are from mar, women are from venus, หรือ เป็นเพราะว่า แต่ละคนมีประสบการณ์ชีวิตต่างกัน เลยมองกันคนละแบบ
โดย: ฉัน IP: 203.164.105.174 วันที่: 4 พฤษภาคม 2548 เวลา:0:50:37 น.
  
หมายเหตุ ตามมาจากกระทู้ที่ห้องพันทิพย์น่ะค่ะ
โดย: ฉัน IP: 203.164.105.174 วันที่: 4 พฤษภาคม 2548 เวลา:0:53:55 น.
  
เรื่อง ช่วงเวลา ฉันว่าเจ๋งดีค่ะ
เพราะว่า ไม่มีอะไรบอกไงคะ ว่าเวลาผ่านไปนานแค่ไหน คนดูต้องค่อยๆ เก็บเอาจากบทสนทนา

แบบว่า ตอนแรกที่ไม่รู้ มีงง ตอนที่ตัดจากฉากมาที่ แดนเจอ อันนา ครั้งแรก ฉันมีคิดว่า อ๊ะ หรือแดนมีฝาแฝด

หรือ อย่างฉากที่แดนกลับบ้านมาบอก Alice ว่าเลิกกันเหอะ นี่อารมณ์ฉันยังคิดว่า แดนเพิ่งกลับมาจากดูนิทรรศการของอันนา

หรือ อย่างที่ตัดกลับไปกลับมา ช่วง อันนา กับ ลาร์รี่ตอนจะเซ็นใบหย่า

ฉันว่า เค้าเขียนบท กำกับได้เจ๋งดีนะคะ เพราะแม้ว่า เราจะมีงง สงสัยเล็กน้อย แต่สุดท้าย เราก็ไม่ lost ว่า จริงๆ แล้วเหตุการณ์ไหน เกิดก่อน และ หลัง และห่างกันปานใด
โดย: ฉัน IP: 203.164.105.174 วันที่: 4 พฤษภาคม 2548 เวลา:0:59:51 น.
  
อื้มมม รู้สึกเหมือนกันครับ

ไม่ได้ติดใจหนังที่การเดินเรื่องที่ดูไม่ปะติดปะต่อเหมือนกัน

แต่ ชอบใจตรงที่มัน ตรึงความรู้สึกเรา ให้ตามไปเรื่อย ๆ มากกว่า

เพลงก็ฟังดู ได้อารมร์เหงา เศร้า หมดหวังดีจริง ๆ เลยครับ
โดย: Romeo7th วันที่: 11 พฤษภาคม 2548 เวลา:2:04:40 น.
  
MJ
โดย: 11 พฤษภาคม 2548 IP: วันที่: 3:41:52 เวลา:70.17.232.140 น.
  
วิจารณ์ได้ดีค่ะ เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่น่าดู
โดย: MJ IP: 70.17.232.140 วันที่: 11 พฤษภาคม 2548 เวลา:3:57:24 น.
  
ผมเพิ่งได้ดูเรื่องนี้เมื่อไม่นานมานี้
ดูเสร็จแล้วอึ้งไปเลย หนังเหมือนจะไม่มีอะไร แต่กลับมีอะไรเยอะกว่าที่คิดไว้มาก
รวมๆแล้วผมว่าเป็นหนังที่เสนอมุมมืดของความรักที่ดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ แต่กลับพบเห็นได้ทั่วไปในชีวิตจริง โดยเฉพาะในยุคสมัยนี้ครับ
โดย: มุบมิบ IP: 203.156.172.26 วันที่: 12 พฤษภาคม 2548 เวลา:13:38:48 น.
  

สงสัยอีกอ่ะค่ะ

ที่ตอนสุดท้าย ที่แดนไปเจอป้ายว่า อลิซ ตายเนื่องจาก ช่วยชีวิตเด็ก 3 คนจากไฟไหม้จนตัวตาย

เกี่ยวข้องอะไรกับหนังมั๊ยคะ เค้าจะสื่อถึงตัวละครทั้ง 4 คนรึป่าวอะคะ สงสัยมาก เพราะว่าตอนแรกสุดอะค่ะ อลิซเดินมา จะเห็นว่าตอนนึงที่เธออยู่ที่นั่นแหละค่ะ ( มุมเดียวกับที่พระเอกเจอป้ายนั้นตอนจบเลยค่ะ ) เธอยิ้มแล้วทำหน้าแบบว่า อธิบายไม่ถูกอะค่ะ ลองเปิดดูสิคะ

ใครคิดออก ช่วยอธิบายหน่อยนะคะ ๆๆ
ขอบคุณมากค่ะ

โดย: แพรค่ะ IP: 161.200.255.163 วันที่: 21 พฤษภาคม 2548 เวลา:3:17:01 น.
  

สงสัยอีกอ่ะค่ะ

ที่ตอนสุดท้าย ที่แดนไปเจอป้ายว่า อลิซ ตายเนื่องจาก ช่วยชีวิตเด็ก 3 คนจากไฟไหม้จนตัวตาย

เกี่ยวข้องอะไรกับหนังมั๊ยคะ เค้าจะสื่อถึงตัวละครทั้ง 4 คนรึป่าวอะคะ สงสัยมาก เพราะว่าตอนแรกสุดอะค่ะ อลิซเดินมา จะเห็นว่าตอนนึงที่เธออยู่ที่นั่นแหละค่ะ ( มุมเดียวกับที่พระเอกเจอป้ายนั้นตอนจบเลยค่ะ ) เธอยิ้มแล้วทำหน้าแบบว่า อธิบายไม่ถูกอะค่ะ ลองเปิดดูสิคะ

ใครคิดออก ช่วยอธิบายหน่อยนะคะ ๆๆ
ขอบคุณมากค่ะ

โดย: แพรค่ะ IP: 161.200.255.163 วันที่: 21 พฤษภาคม 2548 เวลา:3:17:02 น.
  
^
^
...ที่สื่ออย่างหนึ่งแน่ๆคือ ชื่อของเธอที่บอกแดนและใครต่อใครว่า อลิซ นั้นไม่ใช่ตัวเธอจริงๆเป็นชื่อและตัวตนที่เธอสร้างขึ้นมา(ในหนังจะเห็นว่ามีฉากหนึ่งที่ตัวละครเฝ้าคาดคั้นเธอในบาร์ว่าชื่อเธอที่แท้จริงคืออะไร) และให้เห็นว่าอลิซเองก็เป็นคนที่ไม่ได้เปิดเผยมากเหมือนใครต่อใคร ด้วยเหตุผลอันใดก็ตามเธอก็หลอกลวงคนอื่นเช่นกัน
โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 25 พฤษภาคม 2548 เวลา:11:50:33 น.
  
ก็ตรงนั้น เป็นที่ๆแดน เดินเล่นกับ อลิซตอนต้นเรื่อง และอลิซก็เอาชื่อตัวเอง มาจากป้ายนี้ไงครับ
ฉากนี้ มันทำให้แดนรู้ว่า อลิซเป็นชื่อปลอม และเค้าไม่เคยเลย ที่จะรู้ชื่อจริงของเธอ แต่กลับมัวแต่ไปสนใจ และคาดคั้นเอาความจริงอย่างอื่น ซึ่งไม่ควรจะรู้ซะมากกว่าแทน

ตอนจบที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ก็เป็นการบอกให้รู้ว่า อลิซชื่อจริงกว่า เจน โจนส์ ตามที่บอก แลรี่ไปน่ะแหล่ะ ชื่อจริงแล้ว แต่กลับกัน รายนั้น กลับไม่ยอมเชื่อซะนี่

ตอนจบ ผมฟังตอนที่ด่านถามเจน ตอนแรกผมได้ยินว่า Mister Jones หูผึ่งเลย นึกว่า ตายแล้ว หนังมันหลอกเราทั้งเรื่องเลยหรือนี่ ที่แท้ โจน เป็นผู้ชายอ่ะ
ต้องกลัชมานั่งดู DVD แล้ว cap shot ดูรูปใน passport เขียนว่า Miss ค่อยโล่งใจ 555
โดย: CMAI IP: 202.183.197.135 วันที่: 25 พฤษภาคม 2548 เวลา:13:58:02 น.
  
Very good story. Oh, me too.
โดย: Phichai IP: 143.111.186.77 วันที่: 15 กันยายน 2548 เวลา:9:56:19 น.
  
ตามมาจากในพันธ์ทิพย์ค่ะ...

ใครดู CLOSER แล้วเข้ามาคุยกันหน่อยนะ
เราดูมาสามรอบแล้วนะ (รอบที่สามนี่ดูแบบข้ามๆ) ยังไม่ค่อยเข้าใจเลยอะว่าเรื่องมันยังไงกันแน่

แก่นของเรื่องนี้คืออะไรเหรอ...

ตัวหลักสุดของเรื่องคือใคร ...Alice?

Alice กำลังตามหารักแท้อยู่รึเปล่า...

ทำไม Dan ถึงกลับไปรัก Alice ได้ ทำไมเปลี่ยนใจง่ายขนาดนั้น...

ทำไม Anna ถึงกลับไปรักกับ Larry ได้ ...

ความรักของ Larry คืออะไร... เรื่องอย่างว่ารึเปล่า...

ทำไม Larry ชอบซักถามอะไรละเอียดยิบ แล้วทำไม Dan ถึงติดนิสัยนี้ไปด้วย...

นี่เป็นแค่ตัวอย่างความสงสัยของเรานะคะ ถ้าจะให้ดีช่วยอธิบายเป็นเรื่องเป็นราวให้หน่อยนะ เราไม่เข้าใจจริงๆ

แต่ถึงจะงงยังไงเราก็ชอบเรื่องนี้นะ มันได้อารมณ์ดี โดยเฉพาะฉากแรกที่มีเพลงด้วยอะ ชอบมากเลย ...ว่าแล้วก็ถามต่อ เพลงนี้ชื่ออะไร แล้วใครร้องคะ

ขอบคุณที่เข้ามาคุยกันนะคะ

จากคุณ : nothing - [ วันฮาโลวีน 01:50:18 A:203.153.204.44 X: TicketID:016153 ]


--------------------------------------------------------------------------------


--------------------------------------------------------------------------------

ความคิดเห็นที่ 1

ถามยาวมากมาย
ขอตอบแค่เพลงนะ
The blower's daughter -- Damien rice

จากคุณ : sailormarn - [ 31 ต.ค. 48 02:16:58 A:58.10.184.205 X: TicketID:080987 ]


ความคิดเห็นที่ 2

ดูนานแล้วอะ จำไม่ได้ละเอียด แต่ชอบเหมือนกัน เรื่องนี้ดี

จากคุณ : kpkj - [ 31 ต.ค. 48 03:45:46 ]


ความคิดเห็นที่ 3

หนังน่าจะต้องการแสดงด้านมืดและด้านสว่างที่มีในมนุษย์
ทุกคนให้เห็นความแตกต่างในคนๆเดียวกัน

จากคุณ : ฮูยัน - [ 31 ต.ค. 48 07:06:08 ]


ความคิดเห็นที่ 4

ดูหนังไม่เป็นก็ไปดูการืตูนเหอะ

จากคุณ : ต้น (asw) - [ 31 ต.ค. 48 10:03:04 ]


ความคิดเห็นที่ 5

ตอนหนังเริ่มต้นนึกว่าเป็นโฆษณายาสีฟันยี่ห้อหนึ่ง ลอกมาเห็นๆ ส่วนหนังแสดงถึงความเห็นแก่ตัว คนพวกพวกนี้ต่างก็รักตัวเอง มี alice คนเดียวที่มีความรักให้คนอื่นอย่างชัดเจน คือไม่เห็นแก่ตัวนั่นเอง


[คลิกเพื่อชมภาพขนาดจริง]
จากคุณ : in_disco (in_disco) - [ 31 ต.ค. 48 10:03:17 ]


ความคิดเห็นที่ 6

หนังเรื่องนี้ผมไม่ชอบผัวเมียมีชู้ทะเลาะกัน แค่นั้น คนที่ชอบไม่รู้คิดยังไง

ขายดาราขายฉากเซ็กซ์เท่านั้นจริงๆ

จากคุณ : ฮาร์โมนิก้า - [ 31 ต.ค. 48 10:14:23 ]


ความคิดเห็นที่ 7

สงสารจู๊ด ลอว์ เป็นบ้า

จากคุณ : pizza hell - [ 31 ต.ค. 48 10:24:35 ]


ความคิดเห็นที่ 8

เป็นหนังที่เนื้อหา แก่นสาระ ที่ ทุเรศสิ้นดี ....

จากคุณ : น้ำมันแพงแรงน้อย - [ 31 ต.ค. 48 10:36:04 ]


ความคิดเห็นที่ 9

เราชอบนะ เรื่องนี้


Alice กำลังตามหารักแท้อยู่รึเปล่า... <<<<คิดว่าคงจะใช่

ทำไม Dan ถึงกลับไปรัก Alice ได้ ทำไมเปลี่ยนใจง่ายขนาดนั้น... <<<<ก็รักคนที่เขารักเราดีกว่า คือแดนต้องการความรัก แต่แอนนาให้เค้าไม่ได้แล้วเค้าเลยไปหาอลิซ

ทำไม Anna ถึงกลับไปรักกับ Larry ได้ ... <<<เค้าเห็นว่าแลร์รี่ดีกว่าแดนมั้ง คือเรามองว่าแลร์รี่เห็นแก่ตัวแล้ว แต่แดนนี่สุดจะเลวเลย คือทำทุกอย่างเพื่อตัวเองจริงๆ

ความรักของ Larry คืออะไร... เรื่องอย่างว่ารึเปล่า...<<<ไม่หรอก แต่มันบ้าเรื่องอย่างว่าขนาดหนัก

ทำไม Larry ชอบซักถามอะไรละเอียดยิบ แล้วทำไม Dan ถึงติดนิสัยนี้ไปด้วย... <<<<ความไม่ไว้วางใจ+ความอยากรู้มั้ง เราว่าหมอมันเป็นโรคขี้ระแวงอยู่แล้ว แล้วพอแดนรู้เรื่องหมอกับอลิซเลยติดโรคหมอไปด้วย

จากคุณ : โทยะ อากิระ - [ วันฮาโลวีน 12:11:47 A:61.91.223.199 X: TicketID:015514 ]


ความคิดเห็นที่ 10

ผมว่าดีนะเรื่องนี้ มันเป็นการเอาสังคมส่วนหนึ่งมาเล่าเรื่อง

จากคุณ : เก้งออนไลน์ - [ 31 ต.ค. 48 12:17:12 ]


ความคิดเห็นที่ 11

ทุกคนก็ตามหารักแท้ แต่รักแท้ของแต่ละคนมีความหมายแตกต่างกัน สุดท้ายทุกคนก็ต้องเจ็บปวดกับนิยามของตัวเอง

ความเห็นตอนดูครับ ...

Closer, เมื่อความรักถูกสำรวจและตีแผ่ผ่านตัวละคร
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aorta&group=1&month=01-2005&date=25

จากคุณ : "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" - [ 31 ต.ค. 48 12:21:44 ]


โดย: nothing IP: 203.153.203.100 วันที่: 31 ตุลาคม 2548 เวลา:16:55:57 น.
  
เราขอบคุณเพื่อนๆที่ช่วยกันเสนอมุมมองของตัวเอง เราเข้าใจหนังมากขึ้นเยอะเลยค่ะ

เราชอบ "She's tall" มากเลยนะ

Alice พูดประโยคนี้หลังจากที่ Larry ชมแฟนของเธอว่าเค้าน่ารักดีนะ ซึ่งเราก็คงเห็นกันว่าการพูดลักษณะนี้มันก็เป็นมารยาททางสังคมของคนที่เพิ่งรู้จักกันคุยกันก็ต้องพูดแต่อะไรดีๆ ชมกันไปมาอะไรแบบนั้น แต่เธอกลับพูดออกไปว่า "She's tall" พร้อมกับรอยยิ้มเยาะๆ กึ่งๆท้าทาย เป็นการแสดงออกอย่างเปิดเผยว่าเธอน่ะไม่อยากเสแสร้งที่จะชม Anna โดยที่เธอไม่รู้สึกอย่างนั้นจริงๆ พร้อมกับเป็นการเหน็บแนมเรื่องสังคมไปในตัวที่ทำให้คนต้องไม่จริงใจต่อกัน

เดี๋ยวมีต่อนะ ไปกินข้าวก่อน
โดย: nothing IP: 203.153.203.100 วันที่: 31 ตุลาคม 2548 เวลา:17:10:19 น.
  
ดูแล้วมันก็เหมือนว่าได้แง่คิดดีเหมือนกันนะ เพ
โดย: ชอบอ่ะ IP: 203.118.82.196 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:21:50:19 น.
  
ชอบเลรื่องนี้มากครับ
ได้เห็นสันดานมนุษย์
โดย: Oakyman วันที่: 9 พฤศจิกายน 2548 เวลา:18:00:28 น.
  
หนังเรื่องนี้ทำได้ดีจนแปลกใจ
มันเป็นหนังที่เน้นบทพูด แล้วเราก็ทำงานมาทั้งวัน นั่งดูตอนเที่ยงคืน กว่าจะจบ แต่แปลกที่ไม่ยักจะง่วงนอนเลย ทั้งๆที่มันมีแต่บทพูดๆๆ พูดทั้งเรื่อง
หนังเรื่องนี้ไม่เหมาะกะเด็ก เหมือนกะที่คุณโปรยไว้ตั้งแต่ต้นจริงๆค่ะ
มันไม่มีฉากเซ็กส์ให้ดูกันจะจะ แต่บทพูดนี่อื้อหือ ....
สรุปว่า เรื่องนี้ดูแล้วได้ใจค่ะ เค้าทำให้มันชวนติดตามด้วยล่ะ ไม่งั้นก็หลับเหมือนกัน เพราะพูดๆๆๆ ทั้งเรื่อง

แปลกใจกะนาตาลี ไม่คิดว่าจะฉีกมาเล่นบทแบบนี้ได้ แล้วทำได้ดีซะด้วย เยี่ยม
เจ๊จู เรื่องนี้ สวยชะมัด
ส่วนพระเอกนี่ก็โอ แต่จู้ดลอว์ เล่นไม่เห็นเก่งเลย (รู้สึกเฉยๆกะการแสดงของเค้าอ่ะค่ะ)
โดย: =U_U= PoRpLe IP: 61.7.128.171 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2548 เวลา:15:14:48 น.
  
สวัสดีค่ะ
ตอนดูก็งงเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง
มารู้สึกสนุกมากๆๆๆๆเมื่อมาอ่านคำวิจารณ์+ความคิดเห็น ทำให้เข้าใจหนังมากขึ้นๆๆเยอะๆๆและได้ข้อคิดมากมาย
ขอบคุณทุกความคิดเห็นค่ะ

สิ่งที่ตัวเองได้คือ ตัวละครทุกตัวในเรื่องล้วนเป็นทุกข์จากสิ่งที่พวกเค้าเข้าใจว่าเป็นรัก และคิดว่าสะท้อนถึงคนอีกหลายๆๆๆในโลกนี้ก็ยังวนเวียนอยู่กับสิ่งที่พวกเค้าเข้าใจว่าเป็นรัก

หนังเรื่องนี้ทำให้คิดต่อว่า ทางออกความรักของแต่ละครควรเป็นแบบใด?จึงจะพ้นห่วงทุกข์นี้ได้
โดย: opener IP: 61.91.134.101 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:20:32:53 น.
  
Nice blog & informative comments na,
For Closer, one good movie about love & life.
โดย: New to this blog IP: 210.24.25.20 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:13:06:18 น.
  
เพิ่งได้ดูค่ะ ได้มาอ่านแล้วเข้าใจเรื่องขึ้นเยอะเลยขอบคุณมากคะ ชอบเพลงจัง
โดย: njpp IP: 61.91.98.67 วันที่: 23 มีนาคม 2549 เวลา:23:20:56 น.
  
หยิบหนังเรื่องนี้มาดูอีกรอบ
ในอารมณ์ที่อยากกลับไปหาแฟนเก่า ที่เลิกกันไป

ทำให้รู้จักตัวตนของความรักของผมได้ดีทีเดียว
ผมนั้นมีแต่นิสัยแย่ๆ เหมือนเอาของ Dan กับ Larry รวมกัน แต่เธอก็เป็นเหมือนข้อดีของ Alice รวมกับ Anna เช่นกัน

นั่งดูแล้วก็ได้แต่ยิ้มเยาะกับตัวเอง ตลกดี..ตลกทั้งน้ำตาเลยแหละ

เป็นหนังที่ตีแผ่ความรักออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบจริงๆ
ผมรักหนังเรื่องนี้เข้าแล้วล่ะ
โดย: hAmlet IP: 124.121.135.228 วันที่: 17 เมษายน 2549 เวลา:4:49:05 น.
  
ไม่เห็นจะมีอะไรให้ดูเลย
โดย: เด็กบ้านนอก IP: 125.24.170.175 วันที่: 9 กันยายน 2549 เวลา:15:44:53 น.
  
โดย: ล่อน IP: 124.157.152.15 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:59:24 น.
  
หนังเรื่องนี้เหมือนเอามีดมาจิ้มหัวใจเลยค่ะ โดนมั่ก ๆ
โดย: แก้มน้อยคอยรัก IP: 61.90.144.101 วันที่: 6 ธันวาคม 2549 เวลา:11:31:25 น.
  
ดูแล้วขัดศีลธรรมเหมือนกัน แต่มันคือชีวิตจริง
ที่ชอบสุดคือเพลงประกอบหลัก ฟังอยู่จนเดี๋ยวนี้
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๐ ครับ
โดย: คนขับช้า วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:1:13:45 น.
  
ปกติไม่ค่อยชอบดราม่าเท่าไหร่ค่ะ แต่ได้ดูจาก HBO ปลายปี 49 นี่เอง แล้วก็เป็นเหตุให้ต้องมาsearch หาบทวิจารณ์หนัง จนได้เจอของคุณเนี่ยแหละค่ะ ประทับใจมาก ทำให้เข้าใจหนังมากขึ้น
ที่แปลกใจแรกๆ คือทำไมมีคนแค่สี่คน แต่ก็เอะใจนิดนึงว่าดาราแต่ละคนก็ไม่ธรรมดา แต่พอดูจบแล้ว นอนไม่หลับเลย คิดตามตลอด ยังไงขอบคุณเจ้าของบทวิจารณ์และทุกๆ คนที่เข้ามาช่วยโพสท์ให้เข้าใจหนังทะลุปรุโปร่งขึ้นนะคะ มีถามนิดนึงค่ะ เค้าบอกว่า บางตอนของเรื่อง เค้าใช้ปลาใน aquarium เป็น symbol พอจะมีใครให้ความกระจ่างได้ไหมคะ
โดย: นิกกี้ IP: 203.158.4.155 วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:14:40:23 น.
  
เพิ่งได้ดูค่ะ ชอบเพลงมากๆ ถ้าใครยังไม่ได้ชม ชมแล้วไม่ผิดหวัง
โดย: Ching IP: 124.120.145.162 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:14:20:19 น.
  
ดีมากๆเลย ทั้งหนังและบลอค ชอบมากๆ
โดย: Oh yeah IP: 58.9.81.19 วันที่: 6 พฤษภาคม 2550 เวลา:15:33:15 น.
  
ใครมีเพลง ประกอบ ช่วยส่งให้ทางเมล์หน่อยสิ ค่ะ ใช่ชื่อเพลง I can't take my eye of you ใครร้องหรือ ช่วยส่งให้หน่อยนะ
โดย: prang IP: 125.24.27.57 วันที่: 15 พฤษภาคม 2550 เวลา:18:23:10 น.
  
8.5/10 คะแนน

เป็นหนังดราม่าที่ใช้ตัวละครเพียง 4 คนในการดำเนินเรื่อง เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความรัก+ความใคร่ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของคนเรา

คนที่ผ่านความรักมาเยอะไม่ควรพลาดหนังเรื่องนี้เลย คุณจะได้เข้าใจถึงความรู้สึกของคนที่คุณรักมากขึ้น

ความรักคืออะไรถ้าให้ผมอธิบาย ยอมรับเลยครับว่าตอบไม่ถูก หนังเรื่องนี้อาจทำให้คุณเข้าใจความรักมากขึ้นก็ได้

ปล. ถ้าแฟนผมไปมีอะไรกับคนอื่นนะ เหตุผลเดียวคือเลิกเท่านั้น
โดย: นักวิจารณ์สมัครเล่น IP: 125.24.182.222 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:47:46 น.
  
ดูหนังเรื่องนี้เมื่อนานมาแล้วแต่ไม่ค่อยเข้าใจเลยค่ะ
วันนี้เข้ามาโหวตหนังที่จะดูในวันวาเลนไทน์เลยเห็นว่ามีวิจารณ์หนังเรื่องนี้
ขอบคุณที่สร้าง Blog ดีๆให้ได้เข้ามาอ่านนะคะ
โดย: คนชอบดูหนัง IP: 125.25.76.55 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:52:33 น.
  
อ่านแล้วเศร้าจัง

ตอนที่เราดู เรากะดูจู๊ดลอว์อย่างเดียว

ไม่เคยคิดว่าเราจะเป็นแบบนั้น ... ตอนนี้เรานึกถึงแฟนเก่ามากมาย

ทุกครั้งที่เราบอกรักเค้า ... เค้าจะรู้สึกไหม

และการที่เราต้องเจ็บปวดอยู่แบบนี้ เพราะเราไม่ยอมเลือกที่จะไป ...
โดย: เอ IP: 58.8.225.34 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:6:56:51 น.
  
เข้าใจแล้วๆๆๆ
นี่แหละหนอ มนุษย์

ตกอย่ในห้วงแห่งรักกันทั้งน้าน

โดย: dark_endro IP: 124.121.195.19 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:41:44 น.
  
เป็นหนังที่ดูแล้วงงๆในตอนแรก
โดย: Pear Rod IP: 58.8.4.116 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:22:19 น.
  
เพิ่งได้ดูเมื่อวันก่อน ชอบค่ะ แต่แอบเครียด
โดย: น้ำเงี้ยว วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:20:49:49 น.
  
มีผู้หญิงเอามาให้ดูตั้งนานแล้วพึงได้ดู

ชอบ
สงสารและสมน้ำหน้า Jude Law
โดย: Law IP: 124.121.144.236 วันที่: 10 ตุลาคม 2551 เวลา:22:48:11 น.
  
ชอบหนังเรื่องนี้มาก ทั้งพล๊อตเรื่อง ดาราที่แสดงทั้ง 4 คน โดยเฉพาะผู้กำกับ Mike nicole ซึ่งฝีมือเป็นที่ประจักษ์แล้วจากเรื่อง the graduate

ได้อ่านงานวิจารณ์หนังของคคุณ ผมอยู่ข้างหลังคุณ แล้ว ยอมรับครับว่าเขียนได้ดีมาก ๆ คือเขียนได้ละเอียดทุกแง่มุม ทำให้คนอ่านเข้าใจเหมือนการปอกเปลือกกระเทียมทีละกลีบ ๆ บางประเด็นที่ไม่เข้าใจ เมื่อได้มาอ่านวิจารณ์ก็มองเห็นเหมือนเส้นผมบังภูเขายังไงยังงั้นเลย ยอดเยี่ยมจริง ๆ ครับ

ผมเป็นคนบ้าดูหนังคนหนึ่ง คือดูมาค่อนข้างเยอะตั้งแต่เป็นเด็ก ได้รับอิทธิพลมาจากหนังฮอลลีวู้ดเป็นส่วนใหญ่ เด๊่ยวนี้ก็ยังดูเป็นประจำ ดีใจมาก ๆ ที่มีบล๊อคดี ๆ ให้ได้อ่านค้นคว้า หนังดี ๆ มากมาย ขอบคุณมาก ๆ ครับ
โดย: psw2548 IP: 222.123.151.212 วันที่: 31 มีนาคม 2552 เวลา:17:33:31 น.
  
I've been following your website for some time and today I ended up finding a site identical to yours, even the name it's similar, you can see it here: clk.ink/PkzZrC
โดย: Kellye Grace IP: 139.99.104.93 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:0:06:55 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด