The Maid , ผีสิงคโปร์


...ด้วยเงินที่มีจำกัดผมจึงต้องเลือกเลือดลมกระฉูดได้จากหนังแค่เรื่องเดียว ผมจึงจำใจตัด ลองของ และเลือก The Maid ผีสาวจากสิงคโปร์ด้วยดีกรี เข้าชิงรางวัลม้าทองคำถึง 6 สาขา , กำลังได้รับการติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์ The Maid ไปรีเมคเป็นฉบับฮอลลีวูด และ เป็นหนังเอเชียที่ทำรายได้สูงสุด บนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศของสิงคโปร์ นั่นทำให้ผมสนใจอยากรู้ว่าผีสิงคโปร์ตัวนี้มีอะไรดี และ หญิงสาวที่เป็น Maid ในเรื่องคือ

...โรซ่า เด็กสาวหน้าตาคมขำจากฟิลิปปินส์ เดินทางมาสิงคโปร์เพื่อเป็นแม่บ้านให้กับครอบครัวเล็กๆครอบครัวหนึ่ง ในครอบครัวนี้ประกอบไปด้วยคู่สามีภรรยาที่ทำงานในคณะอุปรากรจีน ทั้งคู่มีลูกชายปัญญาอ่อน 1 คน เธอเดินทางมาในช่วงเดือน 7 เดือนที่คนสิงคโปร์เชื่อกันว่าประตูนรกจะเปิดออก และ ผีจะก้าวมายังโลกมนุษย์ เหล่าบรรพบุรุษจะกลับมาเยี่ยมเยือน เหล่าญาติๆจะส่งข้าวของอาหารส่งไปให้วิญญาณ เดือนนี้มีข้อห้ามที่ไม่ควรล่วงล้ำ และ แน่นอนโรซ่าล่วงล้ำข้อห้ามนั้นเพื่อให้หนังพาเราไปพบกับ ความสยองขวัญกับเรื่องราวที่แปลกๆมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น คนข้างบ้านวิ่งหนีเมื่อเห็นหน้าเธอ และ

เธอเริ่มเห็นในสิ่งที่คนอื่นไม่เห็น (แน่นอน มันคือ ผี) เธอเห็นวิญญาณที่ไม่ยอมไปผุดไปเกิด เห็นวิญญาณของเด็กที่เพิ่งตายต่อหน้าต่อตา แต่ที่สร้างความขนหัวลุกให้กับคนดูและเธอ คือ วิญญาณหญิงสาวคนหนึ่งที่มาแบบน่ากลัวยิ่งนัก ไม่ว่าจะเป็นการคว้าขาในขณะที่ยืนอยู่เพลินๆ การกระโจนเข้ามาในขณะที่หันหน้าไปอีกด้าน แถมยังมาแขวนคอให้เห็นกันจะๆตา คนดูย่อมอยากรู้ว่าผีสาวตัวนี้มีชะตากรรมที่มาเกี่ยวข้องกับเธออย่างไร แล้ว หนังก็เปิดเผยชื่อ Esther หญิงสาวคนหนึ่งที่เคยอยู่ในบ้านหลังนี้ โรซ่าเริ่มพบข้าวของที่เกี่ยวข้องกับหญิงสาวคนนี้ ไม่ว่าจะเป็นกระจก , จดหมาย ฯลฯ ยิ่งเธอค้นพบข้าวของเหล่านั้น เธอก็ทำให้คนดูได้พบกับความสยองมากขึ้นเรื่อยๆ วันสิ้นสุดเดือน 7 ก็ใกล้เข้ามาทุกที เธอต้องอยู่อย่างหวาดกลัวรอคอยวันที่จะสิ้นสุดเดือน 7 เพื่อที่ผีปีศาจจะได้ไม่มากวนเธอ เธอไม่สามารถหนีกลับก่อนได้เพราะเธอต้องการเงินเพื่อส่งไปให้น้องชายที่ป่วยหนัก แต่แน่ใจแล้วหรือ ว่า การสิ้นสุดเดือนคือการสิ้นสุดของอันตรายในชีวิตเธอ

... หนังใช้ประโยชน์ของเทศกาลเดือน 7 ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย เพราะบรรยากาศที่หนังถ่ายออกมาเช่นการไหว้บรรพบุรุษ การเผาเพื่อส่งวิญญาณ ฯลฯ ช่วยส่งเสริมความน่ากลัวในหนังได้มากยิ่งขึ้น ยิ่งบวกกับภาพและเสียงจากการเล่นหรือซ้อมงิ้ว , เสื้อผ้าเครื่องใช้ที่เกี่ยวข้องกับการเล่นงิ้ว สร้างความน่ากลัวให้กับหนังได้ดียิ่งนัก และมันทำให้ตัวหนังเองดูมีเอกลักษณ์ในตัว ไม่ใช่ผีที่ไปลอกเลียนเปลี่ยนสัญชาติใครมา แต่เป็นผีที่แสดงตัวตนมีเชื้อชาติชัดเจน นอกจากงานสร้างที่เกี่ยวข้องกับประเพณีเดือน 7 และ งิ้ว จะทำให้บรรยากาศของหนังสยองอย่างขลังสมจริงแล้ว ตัวฉากที่ถ่ายในห้องพักก็ดูอึมครึมและทึมทึบน่ากลัวดีคล้ายคลึงกับเรื่อง คน ผี ปีศาจ ที่ใช้ประโยชน์จากสถานที่กดดันความรู้สึกคนดู เพียงแต่ในเรื่องนี้จะใช้ประโยชน์จากตัวสถานที่น้อยกว่า และ ไปเน้นที่บรรยากาศที่น่ากลัวมากกว่า

... ทักษะการหลอกของผีสิงคโปร์ถือว่าสอบผ่าน หนังไม่ได้มัวแต่เมามันส์กับเทคนิค แต่ผู้กำกับไปเน้นกับการกำกับผีให้รู้จักเข้ามาหลอกคนดูอย่างมีจังหวะ หนังจับจังหวะคนดูได้ดีเหลือเกินเพราะส่วนใหญ่ทำให้คนดูตกใจได้ผล และ หลายจังหวะก็ทำให้คนดูต้องหวาดเสียวกับสิ่งที่ยังมาไม่ถึง โดยเฉพาะฉากในห้องพักทั้งหลายที่สร้างความอกสั่นขวัญแขวนได้อยู่ตลอดเวลา หนังดูเหมือนได้รับอิทธิพลมาจาก The Eye ของพี่น้องแปงมาไม่น้อย โดยเฉพาะฉากที่เป็นวิญญาณที่มีลักษณะคล้ายๆกัน และ สำหรับไฮไลท์ของงานคือตัว ผีสิงคโปร์ น่ายินดีที่ว่า เธอไม่ได้รับเชื้อผีที่น่าซ้ำซากจาก Ringu ที่ต้องคลานกระตื้บๆ เดินกระตุกๆ คอเอียงๆมาหาคนดู และด้วยความสามารถในเรื่องที่เธอสามารถหลอกกันได้แม้แต่กลางวันแสกๆกลางถนนโล่งแจ้ง มันทำให้หนังเดินไปข้างหน้าอย่างไม่ให้คนดูได้ผ่อนคลายเพราะเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าผีจะโผล่มาตอนไหน เรียกได้ว่า ช่วงที่ผีไม่โผล่ ก็ยังทำให้คนดูไม่รู้สึกปลอดภัยอยู่ดี

...การที่ให้ตัวละครหลัก โรซ่า เป็นเสมือนคนต่างด้าว เป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ และ จำเป็นที่ต้องอยู่เพื่อเงิน ทำให้เธอเป็นตัวละครที่ดูน่าสงสาร (แม้ว่าตัวนักแสดงจะน่ารักก็ตาม) และ ไร้ทางสู้ ทำให้คนดูต้องคอยเอาใจช่วยเธอตลอดเวลาว่าเธอจะเอาตัวรอดไปได้อย่างไร คนรอบตัวเธอที่ดูจะไว้ใจได้มีเพียง บุรุษไปรษณีย์ใบ้ และ ลูกชายปัญญาอ่อนของนายจ้าง เราจะเห็นได้ว่า คนที่ไว้ใจได้และเป็นตัวช่วยในเรื่องสำหรับเธอ ต่างก็เป็นตัวละครที่มีข้อจำกัดนั่นคือ คนหนึ่งเป็นใบ้ คนหนึ่งปัญญาอ่อน จุดดีของการสร้างตัวละครเช่นนี้คือทำให้คนดูรู้สึกมีส่วนร่วมในหนังเรื่องนี้มากขึ้น เพราะเราจะรู้สึกเป็นห่วงตัวละครในเรื่องที่ดูเหมือนจะไม่มีทางสู้กับอันตรายที่มาคุกคามได้เลย

... แน่นอนตามขนบ ผียุคใหม่ ที่ต้องมีการเฉลยสิ่งที่ปิดบังไว้เป็นไคลแมกซ์ตอนท้าย หนังทิ้งเงื่อนงำไว้ตามรายทางตั้งแต่ต้นเช่น เธอเป็นคนที่ถูกครอบครัวนี้เลือกมา , เธอทำให้คนข้างบ้านต้องหวั่นผวาเมื่อเห็นหน้า ,นายจ้างสาวมีทีท่าไม่พอใจทุกครั้งที่เธอออกนอกบ้านคนเดียว ฯลฯ และชื่อ Esther ที่เผยออกมา เป็นปริศนาสำคัญที่รอคลี่คลายในท้ายที่สุด สำหรับคนที่ดูหนังผีมาจนเชี่ยวชาญภาษาผีหลายสัญชาติน่าจะพอเดาออกได้ว่า อะไรที่ซุกซ่อนไว้หักมุมในตอนท้าย เพราะคำใบ้ที่หนังหย่อนไว้ระหว่างทางไม่ได้ยากเกินไปนัก แต่สิ่งที่รู้ที่เดาได้ก็อาจจะยังไม่ใช่ประเด็นทั้งหมด เพราะหนังยังมีประเด็นย่อยๆแฝงอยู่ด้วย เรื่องราวทั้งหมดบอกให้ได้รับรู้ว่า ความรักไม่เคยทำร้ายใคร แต่ความรักแบบผิดๆทำลายชีวิตคนได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นความรักความสัมพันธ์แบบใด

... น่าเสียดายที่ หนังสนุกกับการเอาผีมาหลอกคนดูบ่อยเกินไปหน่อย คือ การอัดฉากผีหลอกมาเป็นคอมโบเซ็ต มันก็ดีอยู่และผมก็ชอบเพราะมันทำให้ไม่ได้หายใจหายคอ แต่ในเรื่องนี้ช่วงกลางๆกลายเป็นว่า หนังเดินไปข้างหน้าไม่ได้ด้วยเนื้อหาแต่ด้วยฉากตกใจและผีหลอกอย่งเดียว เช่น เจอของที่ซ่อนไว้ , ได้ยินเสียงตึงๆๆโดยหาต้นเสียงไม่ได้ , ส่องกระจกเห็นผี , ตากผ้าเห็นผี และอะไรต่อมิอะไรที่เห็นผี ฯลฯ (เปรียบเทียบกับหนังผีที่เดินหน้าไปด้วยบรรยากาศผีหลอกต่อเนื่องและการเล่าเรื่องไปพร้อมกันด้วยดี เช่น ตู้ซ่อนผี หรือ ชัตเตอร์) จนมีอยู่บางช่วงที่ผมรู้สึกเฝือและเริ่มรู้สึกว่ามีฉากที่เป็นเหมือนส่วนเกิน เช่น ฉากที่โรซ่ามายืนงงๆอยู่ใจกลางตึกรอบตัว ที่ไม่ได้สำคัญต่อเนื้อเรื่องมากมายเท่าไหร่เลยและไม่ได้น่ากลัวด้วย เปรียบเหมือนกับหนังตลกบางเรื่องที่ชอบดำเนินเรื่องโดยเอามุขต่อมุขไปเรื่อยๆ ในเรื่องนี้ก็เช่นกันแต่เปลี่ยนเป็นเอาผีหลอกฉากต่อฉากไปเรื่อยๆ ยังดีที่ในตอนท้ายหนังวกมาเข้าเรื่องราวเพื่อเฉลยความจริงที่ซ่อนไว้ทั้งหมด

... การถูกนำไปรีเมคเป็นหนังฮอลลีวูด น่าสนใจว่าจะทำได้ดีแค่ไหน เพราะความเห็นส่วนตัวแล้วเรื่องนี้ไม่ได้โดดเด่นที่พล็อตหรือบท แต่เป็นตัวบรรยากาศในเรื่องที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ หนังทำออกมาได้น่ากลัวจากการผสมผสานวัฒนธรรมแถบตะวันออก เช่น ประเพณีสารทจีน ไหว้บรรพบุรุษ หรือ การแสดงงิ้ว ฯลฯ หากตัดเอาส่วนนี้ทิ้งไปแล้วรีเมค หนังก็อาจเป็นหนังผีธรรมดาๆเรื่องหนึ่งเท่านั้นเอง

สิ่งที่ชอบ

1.ความน่ากลัว ... องค์ประกอบสำคัญที่สุดของหนังผี คือ ความน่ากลัว ส่วนที่เหลือหนังจะใส่จะแทรกอะไรก็เป็นผลพวงที่เสริมเข้าไป และ The Maid สอบผ่านในส่วนนี้ หนังไม่พยายามทะเยอทะยานใส่อะไรให้มันมากมาย แค่เดินหน้าทำผีหลอกไปเรื่อยๆ และ มันก็ทำออกมาดีเสียด้วย

2.บรรยากาศสยองเอเชีย ... หนังผีหลายเรื่องพยายามที่จะเป็นผีซาดาโกะ หนังผีหลายเรื่องพยายามจะโก อินเตอร์ ทำให้หนังผีเอเชียแท้ๆที่ไม่ซ้ำกับใครเขาหาได้น้อยลงทุกที สำหรับหนังเรื่องนี้แม้บางฉากจะเหมือนหนังผีบางเรื่อง แต่กับภาพรวมหนังสามารถสร้างเอกลักษณ์ในตัวออกมาได้ไม่ซ้ำกับคนอื่นจากบรรยากาศเดือนผีดุที่หนังเจตนานำมาเป็นธีมของเรื่อง บวกกับบรรยากาศของคณะอุปรากรจีน ยิ่งส่งเสริมให้หนังดูมีความเป็นเอเชียที่ไม่ซ้ำจำเจเมื่อเทียบกับผีที่จบรุ่นไล่เลี่ยกันในไม่กี่ปีนี้

3.ฉากท่ามกลางเสื้อผ้าที่ใช้เล่นงิ้วและฉากผีหลอกตอนกลางวัน ... ฉากแรกทำได้น่ากลัวดี ยิ่งชุดแดงแรงฤทธิ์เป็นชุดที่ดูขลังและน่ากลัวเหลือเกิน ส่วนฉากหลังที่ตู้ไปรษณีย์ รู้ทั้งรู้แต่มันก็อดตกใจไม่ได้แบบว่ามัน แบร่ กันได้กลางวันแสกๆกลางที่โล่งแจ้ง

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.เรื่องเดินหน้าด้วยฉากผีหลอก ... ผีหลอกเยอะๆมันก็สนุกดี แต่ถ้ามากไปโดยไม่ใส่เนื้อหาด้วยบางช่วงมันก็จะรู้สึกเฝือไป

สรุป ... หนังทำหน้าที่หนังผีได้ดี ทำให้คนดูตกใจกลัว ทำให้คนดูลุ้น ในช่วงที่หนังผีพันธุ์แท้กำลังขาดแคลนเพราะผู้สร้างพยายามสร้างความแปลกใหม่เช่น ใส่ความเป็นดราม่า ใส่เทคนิคให้สมจริง(ไม่รู้จะใส่ให้สมจริงแค่ไหนเพราะผีจริงๆยังไม่รู้เลยว่าเป็นยังไง) ฯลฯ เรื่องนี้คุ้มค่าตั๋วสำหรับคนชอบหนังผี ส่วนตัวแล้วไม่ผิดหวัง เสียดายที่ตอนจบเดาได้ง่ายเกินไปนิดนึง
Spoiler alert ข้อความสีแดงถัดจากนี้เฉลยตอนจบของเรื่อง
… ครอบครัวนี้เคยจ้างสาวรับใช้จากฟิลิปปินส์ชื่อ Esther เธอมาสนิทกับลูกชายปัญญาอ่อนของนายจ้าง ทั้งคู่สนิทกันมากจนวันหนึ่ง Esther ถูกลูกชายปัญญาอ่อนข่มขืนหลังจากกอดเล่นกันไปมา เธอจะหนีออกจากบ้านกลับประเทศ พ่อของลูกชายจึงฆ่าเธอทิ้ง เมื่อลูกชายรู้จึงฆ่าตัวตายตาม ตัวลูกชายปัญญาอ่อนที่คนดูได้เห็นมาตั้งแต่ต้นแท้จริงคือ ผีที่มาเยี่ยมครอบครัวในเดือน 7 นี้เอง และ โรซ่า คือ เด็กสาวที่พ่อแม่ของลูกชายปัญญาอ่อนนี้จ้างมาเพื่อหวังจะฆ่าทิ้งไปเป็นคู่รักของลูกชายตัวเอง เพราะ โรซ่าคล้ายกับ Esther และถ้าก่อนตาย โรซ่า ยอมตกลงจะเป็นเจ้าสาว ทั้งคู่เมื่อตายไปแล้วจะได้เคียงคู่กัน (Esther หมดสิทธิ์เพราะตายโดยไม่ยินยอม) สุดท้าย โรซ่ารอดตายและได้พาวิญญาณ Esther กลับประเทศ


ความเห็นของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป

ติดตามบทความใหม่ๆ หรือ บทความน่าสนใจ หรือ เริ่มต้นอ่านBlogนี้มีข้อสงสัย คลิกไปเริ่มต้นที่ --> หน้าแรก


รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนังCreate Date : 11 ธันวาคม 2548
Last Update : 11 ธันวาคม 2548 17:10:54 น.
Counter : 3734 Pageviews.

27 comments
การทำภาพนูนต่ำ “ข้างหลังหญิงสาวในเสื้อโค้ตสีแดงเชอร์รีที่ดูเหมือน” (ไข่ย้อย ดากานดา) A Bas-Relief ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(22 ก.พ. 2562 01:47:57 น.)
บันทึกน้องหนาม ... รีบูเทีย (Rebutia) ดอกขาว ฟ้าใสวันใหม่
(18 มี.ค. 2562 09:43:26 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
พระแก้วนาคสวาท : พระแก้วในรัชกาลที่ 3 ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 ก.พ. 2562 12:00:03 น.)
  
วิจารณ์ได้เจ๋งมากครับ หลังจากอ่านแล้วกะว่าจะไปดูพรุ่งนี้เลย ขอบคุณมากครับ
โดย: hamee IP: 58.10.204.47 วันที่: 11 ธันวาคม 2548 เวลา:20:21:33 น.
  
น่าดูจัง
โดย: big IP: 203.151.140.117 วันที่: 11 ธันวาคม 2548 เวลา:20:22:15 น.
  
ขออ่านอย่างเดียวนะคะ เพราะคงไม่ไปดูแน่นอน

อย่างที่บอกค่ะ แพ้ทางหนังแนวนี้จริงๆ สภาพจิตใจไม่เข้มแข็งพอ


แต่อ่านแล้วน่าสนใจดีค่ะ กับสิ่งที่หนังนำเสนอ

อยากรู้เหมือนกันนะเนี่ยว่าแล้วโรซ่ารอดได้อย่างไร
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 12 ธันวาคม 2548 เวลา:11:35:10 น.
  
ช่วยไปดูลองของด้วยสิขรับ
หนังน่ารักดี

อยากอ่านความเห็น
โดย: พอข (นักเหงา....มืออาชีพ ) วันที่: 12 ธันวาคม 2548 เวลา:21:53:58 น.
  
รู้สึกว่าพลาดหนังดีๆไปหลายเรื่องด้วยความที่กลัวหนังผีจับใจเลย ขนาดว่าเมื่อกี้นั่งๆอ่านที่พี่เขียนอ่านไปได้2ย่อหน้า ชักน่ากลัวแฮะ เลิกดีกว่า ไว้ตอนกลางวันคนเยอะๆแล้วจะมาอ่านต่อนะ
โดย: โยเกิร์ตรสสตอว์เบอร์รี่ IP: 202.28.181.10 วันที่: 12 ธันวาคม 2548 เวลา:22:15:11 น.
  
^
^
อ่านตอนกลางวันนี่มันช่วยได้ด้วยหรือเนี่ย
นักเหงา....มืออาชีพ... ลองของ ก็อยากดูนะครับ มีคนแนะนำหลายคนแล้ว แต่โควต้าสัปดาห์นี้ตังค์หมดแล้ว คงรอเป็นแผ่นแทนครับ
โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 13 ธันวาคม 2548 เวลา:1:02:54 น.
  
เป็นคนกลัวหนังผีเอเชียที่สุด ผีฝรั่งไม่ค่อยกลัว เพราะรู้สึกมันไกลตัว แล้วไม่ค่อยติดตา แต่ผีเอเชียจะมาแบบหลอนๆ
ยิ่งเป็นคนจินตนาการกว้างไกล จำภาพได้แม่นยำ และอยู่บ้านคนเดียว ทำเอาอยู่ไม่ค่อยเป็นสุข เลยไม่ดูดีกว่า แต่ขอบคุณมากที่มาเล่าให้ฟังนะคะ
โดย: เดอะ กั้ง วันที่: 13 ธันวาคม 2548 เวลา:13:52:52 น.
  
ดูมาแล้ว ประทับใจมากกก ดีกว่าที่คิดเยอะ ดีกว่าพวกหนัง ฮอลลิวูด อีก แนะนำครับ ก่อนออก
โดย: โอ IP: 58.64.123.97 วันที่: 13 ธันวาคม 2548 เวลา:17:08:40 น.
  
เรื่องเสียงทำมาดีไหมครับ.?.ผมอาจกลับมาดูไม่ทัน...อาจเก็บเป็นดีวีดี9ครับ
โดย: archy IP: 58.147.46.198 วันที่: 14 ธันวาคม 2548 เวลา:8:22:07 น.
  
^
^
... หนังผีแบบนี้เลือก D9 ดีกว่าครับ เสียงมีอิทธิพลต่อการขนหัวลุกมากทีเดียว
โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 14 ธันวาคม 2548 เวลา:11:48:50 น.
  
วิจารณ์ซะอยากดูเลยค่ะ
โดย: หญิงมี่ IP: 202.57.169.90 วันที่: 16 ธันวาคม 2548 เวลา:21:05:50 น.
  
สนุกค่ะ ชอบมาก ไปดูตั้งแต่วันแรกเลย ได้บรรยากาศแบบสิงคโปร์ แปลกๆ ดี
โดย: norikaten วันที่: 18 ธันวาคม 2548 เวลา:12:18:21 น.
  
ชัดเจนดีครับ

อ่านแล้ว อยากดูอะ

เอาไว้จะหา vcd มานั่งปิดไฟมืดๆ กุมมือแฟนไปด้วย ดีฝ่า เหอๆๆๆ หาๆๆๆๆ ว้ายๆๆๆ
โดย: tom IP: 161.200.118.226 วันที่: 19 ธันวาคม 2548 เวลา:12:49:26 น.
  
อ่านวิจารณ์แล้วอยากไปดูหน่อยแล้ว ว่าจะน่ากลัวอย่างที่บอกไว้หรือเปล่า ...อิ อิ อยากเห็นผีสิงคโปร์อ่า
โดย: jibjib IP: 202.28.180.130 วันที่: 21 ธันวาคม 2548 เวลา:12:06:35 น.
  
เราอยากดูมากๆ แต่ที่จังหวัดเราไม่เอาเรื่องนี้เข้า
คงต้องรอดูvcd
เห็นด้วยว่า เรื่องนี้บรรยากาศน่ากลัวมากๆ
โดย: little_larc IP: 61.19.22.90 วันที่: 21 ธันวาคม 2548 เวลา:15:55:33 น.
  
ไปดูมาเเล้ววันนี้อ่ะน่ากลัวมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเลยบรรยากาศหลอนติดตามากไปดูกับเพื่อนมาหล่ะกอดกันกลมเลย555
โดย: จูนเอง (kitty_June ) วันที่: 21 ธันวาคม 2548 เวลา:20:27:14 น.
  
คล้ายหนังไทยที่ว่าทั้งสองเรื่อง แต่ว่าเสียงประกอบทำให้เราตกใจมากกว่านะ
โดย: aaeyposh IP: 221.128.99.183 วันที่: 21 ธันวาคม 2548 เวลา:23:44:11 น.
  
โอโห้แหะ วิญญานกลับประเทศ คิดได้ไงนี้
โดย: กามล IP: 202.5.83.240 วันที่: 3 มกราคม 2549 เวลา:12:58:43 น.
  
ขอบคุณมากครับ
วิจารณ์ได้เยี่ยมมากครับ...
พอดีมันออกมาเป็น VCD แล้ว
ผมก็ไปหามาดู น่ากลัวดี...
แต่ตอนจบนี่ก็เดาออกนิดหน่อย..
เอาไว้จะแวะมาดูวิจารณ์หนังอีกนะครับ... ขอบคุณครับ
โดย: IP: 203.153.175.118 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:11:04:55 น.
  
น้องชาย นางเอกน่าจะตายเเล้วครับ คาดว่าพ่อเเม่ขายอวัยวะลูกชายเอาเงิน เพราะจนมาก
โดย: หวดเจ้ง IP: 203.151.147.168 วันที่: 6 มีนาคม 2549 เวลา:12:37:47 น.
  
ดีมากครับ ทำเอาผมกรี๊ดกับฉากที่นางเอกกำลังเก็บของแล้วมีมือมาจับน่ากลัวดี
โดย: aun IP: 203.113.66.9 วันที่: 25 เมษายน 2549 เวลา:8:00:56 น.
  
เพิ่งได้ดูเรื่องนี้เมื่อคืนนี่เองค่ะ
อืม... นึกเสียดายเหมือนกันถ้าดูในโรง จอใหญ่ ๆ ระบบเสียงดี ๆ คงระทึกกว่านี้
หนังก็ใช้ได้นะคะ ไม่เลวร้ายอย่างที่คิด
เรารู้จัก (และเคยได้ดู) หนังสิงคโปร์ไม่กี่เรื่องเอง
โดย: tae IP: 202.57.183.156 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:22:37:23 น.
  
ลูกชายปัญญาอ่อน กลับข่มขื่นคนใช้

แถมฆ่าตัวตายตาม


อืมมม ไม่เหมือนคนปัญญาอ่อนเลยเนอะ
โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 29 มีนาคม 2550 เวลา:14:41:07 น.
  
อยู่สิงคโปร์ครับ
ไม่กล้าดูแน่เลย
โดย: ThirskUK IP: 218.186.8.13 วันที่: 29 มีนาคม 2550 เวลา:22:11:47 น.
  

..src=https://www.bloggang.com/emo/emo6.gif>
โดย: ดรีม IP: 125.24.239.12 วันที่: 6 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:50:05 น.
  
เป็นหนังผีที่ ฉากผีหลอก น่ากลัวมากๆ ถ้าเน้นดูแบบน่ากลัว + สะดุ้ง ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง
แต่เนื้อเรื่องยังไม่ดีเท่าที่ควร และช่วงหลังของเรื่องไม่ค่อยน่ากลัว
โดย: YoiChi IP: 202.57.178.112 วันที่: 28 กันยายน 2550 เวลา:13:48:18 น.
  
7/10 คะแนน

ครึ่งแรกเป็นอะไรที่น่ากลัวมากๆ บางฉากผมถึงกับต้องหลับตา หรืออุดหู (ปิดไฟดูคนเดียว) ซึ่งฉากผีหลอกทำได้ดีทีเดียว

แต่ครึ่งหลังไม่ค่อยน่ากลัวเลย หลังจากพอนางเอกเริ่มคลี่คลายอะไรได้แล้ว แล้วเนื้อเรื่องช่วงใกล้ๆจบทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร
โดย: นักวิจารณ์สมัครเล่น IP: 125.24.181.222 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:44:03 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด