หมานคร, เมืองนี้ภาพสวย+เพลงเพราะ+ประหลาดและยาก

......ฟ้าทะลายโจร เป็นหนังไทยที่ผมชอบมากเรื่องหนึ่ง ชอบเพราะอะไร
เนื้อเรื่องดี? ---ก็ไม่น่าใช่เพราะเนื้อเรื่องสูตรธรรมดาเล่าแบบตรงไปตรงมา
แสดงดี? ---อันนี้ก็ไม่น่าใช่เพราะผมว่าทั้งพระ-นาง-ผู้ร้ายเล่นกันได้แข็งเหลือเกิน
อินกับหนัง? --- ผมก็ว่าไม่เพราะตอนดูไมได้รู้สึกซาบซึ้งหรือเอาใจช่วยไปด้วยเท่าไหร่เลย
แต่ที่ชอบไม่เพียงเพราะภาพสวยและสีสัน+เพลงเพราะ+ดนตรีประกอบที่เพราะมากเช่นกัน แต่จำได้ว่าเป็นหนังที่ดูแล้วรู้สึกว่ามีเสน่ห์ในตัวของมันเองและเป็นหนังที่ดูสนุกซึ่งข้อนี้สำคัญมากกับหนังเรื่องหนึ่งเลยดีเดียว และชวนให้คิดมาว่าถ้าสูตรนี้เคยใช้มาแล้วผู้กำกับคนนี้จะเอาอะไรมาขายได้อีกในเมื่อความแปลกตาที่ได้ดูครั้งแรกจากฟ้าทะลายโจรก็จะไม่ใช่ของแปลกอีกต่อไป

......นั่นคือเหตุผลที่ทำให้ผมได้เดินทางเข้าไปสู่หมานคร ที่EGV Metropolis ได้ด้วยความใจดีของเพื่อนสมาชิกพันทิพผู้น่ารัก1ท่านที่ให้ที่นั่งผม1ที่ในรอบ18.00น.ที่นั่งA13เมื่อวานนี้ ทำให้ผมได้เดินทางไปสู่เมืองนี้ได้ก่อนวันที่ตั้งใจไว้ล่วงหน้า

.....มาถึงหมานคร ผมคิดว่าหนังยกสูตรสำเร็จในส่วนของ "ภาพสวยและสีสัน+เพลงเพราะ+ดนตรีประกอบที่เพราะมาก" มาใส่ในเนื้อเรื่องที่มีรายละเอียดมากขึ้น แปลกประหลาดมากขึ้น และมีแง่มุมที่จะสะท้อนสังคมมากขึ้น และนำไปสู่สิ่งที่เกิดขึ้นกับผมคือหนังยากขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งในส่วนของสูตรสำเร็จนี้ถ้าให้ผมให้คะแนนก็สอบผ่านในระดับเต็ม10เลยทีเดียว

.....ถึงแม้หนังจะบอกว่าหนังเป็นเรื่องของ"ป๊อด" และ "จิน" และดูเหมือนเนื้อหนังที่เข้าใจตอนแรกจะเป็นหนังรัก วางโครงที่จะเล่าคือเรื่องรักซึ่งหนังก็เริ่มและจบแบบนั้น แต่ระหว่างทางที่ได้รับคือความพยายามสอดแทรกสาระสังคมที่หนังจะสื่อให้ผ่านตัวละครและเรื่องราวแปลกประหลาดย่อยๆที่แทรกอยู่ หนังเล่าเป็นบทๆแต่ละบทก็จะยกตัวละครตัวนั้นเป็นชื่อบท(คล้ายกับที่คนได้เคยดูJu-on) และแต่ละตัวละครก็มีส่วนต่อเรื่องราวทั้งหมด เช่น เรื่องของผู้ชายที่ชอบเลีย /ตุ๊กตาหมี /เพื่อนที่มาสลับนิ้วฯลฯ ทำให้ผมไม่ซาบซึ้งหรืออินไปกับหนัง ไม่สนุกอย่างต่อเนื่องแต่สนุกเป็นช่วง และกลายเป็นมาเฝ้าคอยจะดูว่าจะมีอะไรแปลกๆโผล่มาอีกหรือมันมีความหมายจะสื่อว่าอะไรต่อไปมากกว่า

สิ่งที่ชอบ

1.ภาพสวยและสีสัน....ถึงแม้ว่าฟ้าทะลายโจรจะทำให้ตื่นตามาแล้วกับความงามของภาพแต่หมานคร ก็ยังคงให้ภาพและสีสันที่สวยและเจ็บปวดได้ใจเป็นอย่างดี เรียกได้ว่าต่อให้เรื่องนี้เป็นสไลด์ภาพนิ่งเรียงมาให้ชมอย่างเดียวก็จัดได้ว่าเป็นงานศิลปะที่น่าชื่นชมแล้ว

2.เพลงเพราะ+ดนตรีประกอบที่เพราะมาก.....ใครเคยฟังก่อนมากี่เวอร์ชั่น ขอให้ได้มาฟังเวอร์ชั่นนี้พร้อมกับดูหนังก็พร้อมที่ตกหลุมรักได้โดยไม่ยาก สรุปสั้นๆว่าเพราะมากครับรวมทั้งเพลงอื่นๆด้วย(ชอบเพลงที่ผู้หญิงร้องตอนจินปีนกองพลาสติกมากๆๆ+เพลงเล่าที่มาของยายนี่ก็เด็ด)รวมทั้งดนตรีประกอบที่เข้ากับภาพบนจอได้เป็นอย่างดี

3.จิน....เป็นตัวละครที่ดูแปลกๆทั้งที่ตัวคาแรคเตอร์ก็ไม่ได้ประหลาดกว่าคนอื่นเท่าไหร่นักและน่าจะเล่นได้ยาก แต่ผมชอบที่นักแสดงเล่นได้เหมือนเข้าถึงตัวละครตัวนี้จริงๆ ใจหนึ่งก็ว่าดูแข็งๆแต่ดูไปจนจบผมเปลี่ยนความเห็นว่าเค้าเล่นได้เป็นธรรมชาติตามบทนั้นจริงและเล่นได้ดี มีเสน่ห์มากๆ ชอบครับ

4.ยาย....สุดยอดครับ ยอดเยี่ยมทั้งคนแสดงและคนสร้างบท ทุกฉากที่มียายเป็นhi-lightสำหรับผมอย่างแท้จริง ทั้งฮาทั้งขโมยซีนทั้งเฉียบคมในการนำเสนอและบทสรุปที่เด็ดดวง

5.จินตนาการและความแปลก...ในส่วนนี้เราก็มักจะไม่ค่อยได้พบเห็นในหนังไทยรวมทั้งหนังฮอลลีวูดเท่าไหร่นักแต่มักจะเป็นหนังจากฝั่งยุโรปมากกว่า(ล่าสุดที่เพิ่งผ่านจอไปเช่นฉากในLove me if you dare หรือในAmelie เป็นต้น) สิ่งที่แปลกในเรื่องนี้เป็นส่วนที่แปลกแต่ดี การที่เราจะเอาสิ่งแปลกๆมาใส่ในหนังไม่เพียงแต่ต้องอาศัยความกล้าที่จะบ้าเพียงอย่างเดียวเพราะแบบนั้นคนบ้าๆที่ไหนก็ทำได้(เช่นผมจะใส่ฉากคน3หัว ลิงมีงวง ให้งงเล่นในหนังก็ได้) แต่ต้องรู้ว่าจะใส่เพราะอะไรและเสนอออกมายังไง เช่น ฉากที่ป๊อดกลับมาเห็นแต่หน้าจิน หรือ ฉากยาย หรือ ที่บ้ามากๆในความเห็นผม(แต่ก็ชอบมากเช่นกัน) คือ ท่านชายกับพลับพลึง

6.ฮา....อันนี้อย่าคาดหวังว่าจะมีมากมายแต่ส่วนที่มีก็เรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะได้ทุกครั้ง แต่ที่ชอบมากก็คือไม่ใช่ฮาไร้สาระแต่มันเล่าเรื่องไปด้วย ตอนที่ชอบนอกจากยายก็คือตอนที่เพื่อนป๊อดเสียแฟนไปแล้วไปฝึกภาษากับฉากภูเขาทอง

7.สะท้อนสังคม....หลายประเด็นที่หนังหยิบยกมาน่าสนใจเหลือเกินที่เราไม่ค่อยได้เห็นในหนังไทยและหนังก็นำเสนออกมาได้อย่างแยบยลไม่ว่าจะเป็น การเป็นตัวตนที่แท้จริงกับการถูกกลืนโดยกระแสสังคม(คนไม่มีหาง)/เป้าหมายชีวิตในตัวเองที่มาจากคนอื่นเมื่อหมดคนอื่นไปเราเองก็อาจไม่เข้าใจว่าทำไปเพื่ออะไร(ประท้วง/พลาสติก)/คุณค่าใกล้ตัวที่ถูกลืม(หมี) /แต่ส่วนที่พูดถึงความรักก็น่าสนใจที่ว่าบางอย่างไม่ต้องตามหามันก็มาของมันเอง เพียงแต่หนังกลับพูดถึงแค่สั้นๆแล้วจบไป น่าเสียดายที่สิ่งเหล่านี้มันหลากหลายและกระจายเกินไปจนอยู่ในส่วนที่ไม่ชอบเช่นกัน

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.ไม่สนุกนัก.....สำหรับผมนะครับต้องขอออกตัวไว้ก่อน โดยรวมดูแล้วไม่ค่อยสนุกกับหนังเท่าไหร่ มันกระท่อนกระแท่น ไอ้ส่วนที่สนุกมันก็เป็นส่วนๆ ไม่รู้ว่าหนังกระจายในบทในสิ่งที่ต้องการเสนอเนื้อหามากไปหรือเปล่า เพราะเสน่ห์ของฟ้าทะลายโจรคือหนังดูสนุกชวนติดตามทั้งเรื่องอย่างเป็นเอกภาพแต่เรื่องนี้กลับไม่ใช่ สำหรับผมมันชวนติดตามตรงที่อยากรู้ว่าจะมีอะไรแปลกๆออกมาอีกมากกว่า และมันจะสื่ออะไร รวมทั้งภาพและเสียงที่อิ่มเอิบจากหนัง

2.ยากและหลากหลายเกินไป....ผมคิดว่าสิ่งนี้เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ดูไม่สนุกนัก คือ การที่หนังจะมีอะไรให้คนดูกลับไปขบคิดนั้นเป็นสิง่ที่ดีและมักจะมีธีมเดียวของหนังเรื่องนั้น แต่เรื่องนี้มันมีเกือบตลอดเวลาและหลากหลายประเด็นเหลือเกิน ผมเองพยายาม"คิด"ไปด้วยว่ามันหมายความว่าอะไร เพราะมันมีนัยยะที่เหมือนจะพยายามสื่ออยู่มากมายซึ่งก็มีทั้งเข้าใจแต่เผอิญก็มีหลายสิ่งสำหรับผมมันก็ยากเสียด้วย(เช่นคิดว่าคนไม่มีหาง--คืออะไรหว่า /ฝนที่ตกมาเป็น??---หมายถึงอะไร/นิ้ว สื่ออะไร ) และเมื่อ"คิด"ก็เกิดการอยู่กับตัวเองทำให้ไม่อินไปกับหนังได้ ต้องมานั่งคอยคิดว่ามันสื่ออะไร จะไม่เข้าใจก็ไม่ได้เพราะหนังมันเล่าเรื่องนั้นๆอยู่ เพราะแค่ความโดดเด่นของภาพและเสียงมันก็ดึงผมออกจากหนังให้ไปจดจ่อกับสิ่งนั้นแทบจะทั้งหมดอยู่แล้ว / แต่ยากในที่นี้ของผมก็ไม่ได้หมายความว่ามันยากเกินไปจนดูไม่รู้เรื่องหรือเมาหมัดจนงงๆนะครับ แต่คือโจทย์ที่หนังพยายามสื่อบางครั้งมันก็ตีไม่แตกและมันก็ผุดมาเรื่อยๆ

3.ไม่เกิดอารมณ์....มันเป็นมาตั้งแต่ฟ้าทะลายโจรแล้วที่ได้บอกข้างต้นว่าผมไม่ได้รู้สึกลุ้นหรือซาบซึ้งไปกับตัวละครและเนื้อหา(ปกติผมก็ซึ้งง่ายนะ) ซึ่งอาจเป็นเพราะผู้กำกับไม่ถนัดหรือเปล่าในการสร้างอารมณ์ร่วมกับคนดูหรือเป็นความตั้งใจอันนี้ก็ไม่แน่ใจ แต่เรื่องนี้ก็ให้คำตอบเหมือนๆ กันคือหลายฉากที่น่าจะซึ้ง หรือ น่าจะเศร้า กลับไม่รู้สึกมีอารมณ์คล้อยตามไปด้วยเลย ไม่สามารถทำให้คนดูรู้สึกได้หรือเชื่อมต่อคนดูกับอารมณ์ของหนังได้


สรุป.......ถ้าคาดหวังจะไปดูเพื่อให้ได้ความรู้สึกเหมือนหนังรักโรแมนติกอาจผิดหวังเพราะสำหรับผมนี่ไม่ใช่หนังรักเป็นหลักที่สอดแทรกเนื้อหาที่สะท้อนสังคม แต่เป็นหนังที่สะท้อนเรื่องราวในสังคมเป็นหลักมากกว่าโดยนำเสนออย่างแยบยลและมีความรักเป็นส่วนหนึ่งที่เป็นโครง (คือเริ่มต้นพาไปสูตอนจบ) เป็นหนังที่ได้ความคิดมากกว่าได้อารมณ์
.....................................ถามว่าคุ้มกับค่าตั๋วมั้ยถ้าไปดู คิดว่าคุ้มค่าเป็นอย่างยิ่งครับเพราะแค่เพียงภาพและเพลง จินตนาการที่ใส่เข้ามามันก็คุ้มแล้ว แต่ถ้าถามความรู้สึกก็ตอบได้ว่าเป็นหนังที่ผมขัดแย้งในความรู้สึกคือชอบมากและยอดเยื่ยมเต็มสิบในหลายส่วน แต่ความเป็นหนังทั้งเรื่องกลับไม่สนุกเท่าที่ควรจะเป็นนักยิ่งถ้าเทียบกับฟ้าทะลายโจรที่มีเอกภาพมากกว่า แต่ไม่ว่าด้วยเหตุผลได้ก็ตามเรื่องนี้เป็นหนังไทยอีกเรื่องที่ผมกล้ายอมเป็นม้าพันธุ์ดีชวนคนที่ไม่สนิทที่ไม่รู้ว่าเค้าชอบหนังแนวไหนไปดูได้ เพราะถึงคุณจะไม่ชอบไม่ฮาไม่ใช่หนังที่ดีสำหรับคุณ แต่เชื่อว่าหนังเรื่องนี้ให้อะไรกลับมาได้คุ้มค่าตั๋วและการเสียเวลาไปดูแน่นอน อย่างน้อยก็จินตนาการและประสบการณ์อันแปลกใหม่จากหนังไทยที่แทบจะไม่ค่อยได้เจอกัน

ปล...อ่านเจอมีคนถามเปรียบเทียบในส่วนจินตนาการและภาพ+สีสันกับเรื่องAmelie ผมตอบได้ตรงนี้เลยว่าผมชอบหมานครมากกว่าครับ

ปล2....แนะนำว่าดูจบแล้วกลับมาอ่านบทความเรื่องนี้ในPulp มันจะทำให้คุณได้อรรถรสอิ่มอร่อยมากขึ้นเพราะผมเองได้คำตอบจากข้อสงสัยในสิ่งที่ผู้กำกับนำเสนอก็จากตรงนั้นเหมือนกัน

ปล3..........และสุดท้ายขอระบายเรื่อง"หนังไทย"หน่อย--->ถ้าจะไม่ไปดูขอให้ไม่ไปดูเพราะไม่ชอบหรืออะไรก็ได้นะครับ แต่อย่าไม่ไปดูเพราะมันเป็น"หนังไทย"เลย ผมเองเซ็งทุกครั้งเวลาชวนเพื่อนไปดู"หนังไทย" โดยอุตส่าห์เลือกเรื่องที่คนส่วนใหญ่ชอบหรือว่าดี แล้วได้รับการปฏิเสธด้วยการให้เหตุผลว่า "ไม่ดูหนังไทย" โดยที่เพื่อนผมผู้นั้นมันไม่สนด้วยซ้ำว่าหนังเรื่องอะไร แต่ถ้าเป็นหนังฝรั่งไม่ว่าจะเลวหรือดีถ้าหน้าหนังดีหรือฟอร์มใหญ่ไปดูโดยไม่ลังเล จนทำให้สงสัยว่าที่เขาบ่นเขาว่าหนังไทยไปไม่ถึงหนังมันคงไม่ได้เป็นเพราะแต่ผู้สร้างอย่างเดียวละกระมัง ครั้งหน้าไปเจอกับ "ขุนกระบี่" กันมั้ยครับ ผมอยากช่วยผู้กำกับปลดหนี้และคืนที่นาได้เร็วๆ(จากที่เห็นบอกไว้ในโฆษณา) แต่สุดสัปดาห์นี้หยุด3วันนี้มีใครจะไปร่วมขบวนจารกรรมกับคนอีก12คนกับผมมั้ยครับ

9/12/2004Create Date : 25 มกราคม 2548
Last Update : 29 มกราคม 2548 22:34:10 น.
Counter : 3529 Pageviews.

8 comments
หักเหลี่ยมร้ายซ่อนลายรัก (เปิดจองรูปเล่ม) lovereason
(20 ก.พ. 2562 09:02:30 น.)
สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย : อาณาจักรของกุหลาบหินแห่งภูเรือ JinnyTent
(24 ก.พ. 2562 18:45:14 น.)
++++ มามะมาพาไปชิม ร้านโอ้กะจู๋ กับ โป่งแยงแอ่งดอย ที่เชียงใหม่ รวม2ร้านไปเลยค่ะ ++++ life for eat and travel
(18 มี.ค. 2562 21:45:57 น.)
พระแก้วนาคสวาท : พระแก้วในรัชกาลที่ 3 ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 ก.พ. 2562 12:00:03 น.)
  
ตามlinkมาจากกระทู้
.......
เลยแวะบอกหน่อยว่า อ่านแล้วน้า อ่านทุกบรรทัดเลยค่ะ
โดย: nang วันที่: 1 เมษายน 2548 เวลา:3:49:08 น.
  
//www.pantip.com/cafe/chalermthai/newmovie/citizendog/dog_00.jpg
โดย: 111 IP: 203.145.22.162 วันที่: 19 เมษายน 2548 เวลา:9:24:14 น.
  
เยี่ยมจริงๆครับ ขอเป็นแฟนประจำที่นี่เลยได้ไหมครับ
โดย: dogdoy IP: 65.5.244.254 วันที่: 8 สิงหาคม 2548 เวลา:21:44:14 น.
  
ชอบเรื่องนี้มาก เพราะเคยอ่านหนังสือมหานครมาก่อน แล้วชอบหนังสือมาก พอมีคนบอกว่าจะทำเป็นหนังยังอึ้งอยู่เลย ว่าจะออกมาเป็นยังไง แล้วคนจะเข้าใจไหม เราคิว่าพล็อตของหนังสือและที่หนังสือ มันไม่ใช่หนังรัก แต่ออกแนวเสียดสีสังคมและหนังก็ทำได้ดี ไม่ทำให้คนอ่านหนังสือผิดหวังเลย
โดย: tukta IP: 58.8.128.138 วันที่: 23 ตุลาคม 2548 เวลา:13:35:18 น.
  
ดูทั้งเอมิลี่และหมานครครับ
ยอมรับว่ายอมหมานครมากกว่า อาจจะเป็นเพราะดูเอมิลี่แล้ว ไม่เก็ท พอก็ได้ ไม่ซิ ผมแทบไม่รู้เรื่องเลยต่างหาก ฮ่า ฮ่า

อยากจะบอกว่า ดูผ่านแผ่นวีซีดีจากร้านเช่า และดูสองรอบแบบต่อกันทันที เพราะชอบ ชอบในวิธีเล่าเรื่องที่เหมือนกับอ่านหนังสือเรียนภาษาไทยตอนเรียนประถม (ใช่แล้ว มานะ มานี ปิติ ชูใจ นั่นแหละครับ) แถมเพลงก็เพราะ และเสียดสีกรุงเทพมาก ๆ (ตอนที่ดูเป็ฯช่วงที่เรียนอยู่ที่หาดใหญ่และมีเหตุต้องขึ้นกรุงเทพเดือนละครั้งสองครั้งตลอด) ด้วยสายตาของคนต่างจังหวัด ทำให้อินกับความเซื่อง ๆ ทึมของป๊อดและความฝันเฟื่องถึงกรุงเทพแบบจินมากกว่าคนที่อยู่กรุงเทพนาน ๆ หรือตั้งแต่เกิดมั้งครับ ทำให้ดูหนังเรื่องนี้สนุกกว่าหลาย ๆ คน (ขนาดเพื่อนที่ดูด้วยกันแถมเป็นคนนครศรีฯเหมือนกันยังว่า กูม่ายรู้เรื่องเล้ย)
โดย: @power วันที่: 17 ธันวาคม 2548 เวลา:16:49:27 น.
  
ทำดีได้ไร อยากรู้
โดย: บอล เด็ก กาญจนบุรี IP: 203.144.136.247 วันที่: 25 กรกฎาคม 2549 เวลา:3:49:49 น.
  
ชอบเรื่องนี้มากครับ
ไม่ได้ดูยากอย่างที่คิด
แต่มีอะไรให้เก็บไปคิดเยอะมาก
ลองไปอ่านใน link นี้ดูนะครับ
เขาวิจารณ์ได้เฉียบขาดมาก
มีแถมเรื่อง iron pussy ให้ด้วย
//filmsick.exteen.com/20050530/iron-pussy
โดย: ฉิกซิงแซ IP: 203.188.49.200 วันที่: 31 พฤษภาคม 2550 เวลา:11:13:31 น.
  
เพื่อนผมคนนึง
ดูแผ่นแรกจบ แล้วเขวี้ยงแผ่นที่ 2ทิ้ง

ผมดูแล้วก็ โอเค ดี ชอบ จิน
โดย: nira IP: 58.10.158.224 วันที่: 11 กันยายน 2550 เวลา:17:26:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด