งานของ M. Night Shyamalan, 6th sense/Unbreakable/Sign/และTheVillage
........กระทู้นี้เกิดขึ้นหลังจากได้เข้าแวะไปในหมู่บ้านสาปสยอง ที่เมืองเมโทรโปลิส บิ๊กซี ราชดำริ เวลา19.20น. ตอนแรกว่าจะมาคุยเฉพาะเรื่องนี้เรื่องเดียว แต่ความรู้สึกและความคิดมันพาลไปนึกถึงเรื่องอื่นๆของผู้กำกับคนนี้อีก จึงอยากเอามาคุยกันกับผู้ที่เคยดูเรื่องเหล่านี้มาแล้วว่าคิดกันอย่งไร

.......ถัดจากนี้คือ"spoiler"ล้วนๆสำหรับหนังของ M. Night Shyamalan และผมเพิ่งรู้ว่าM.ย่อมาจาก มาโนช/Manoj Night Shyamalan


The sixth sense....เป็นเรื่องแรกที่ทุกคนได้รู้จักกับผู้กำกับคนนี้ ทุกคนชื่นชมและชื่นชอบและเป็นจุดเริ่มต้นของหนังสยองขวัญแนวใหม่ ที่โดดเด่นที่สุดและเป็นจุดที่อาจทำให้คนเตะเพื่อนใกล้ตัวได้ถ้ามันมาบอกคือ.....บรู๊ซ วิลลิส เป็น ผี บางคนเดาได้ตั้งแต่ตอนกลางเรื่องแต่เชื่อว่าคนส่วนใหญ่รวมทั้งผมด้วยเดาไม่ได้ครับ เพราะการซ่อนจุดหักมุมของเรื่องนี้เนียนเหลือเกิน (เช่นฉากที่แม่/ลูก และ ผีบรู๊ซ นั่งคุยพร้อมกันในบ้าน )

สิ่งที่ชอบ
1.ตอนจบหักมุมดี และ อย่างที่บอกมาแล้วคือการซ่อนจุดนี้ทำได้แนบเนียน และเนื่องจากมีบทที่ฉลาดหลังจากเฉลยแล้วจึงไม่ทำให้ทุกคนต้องหงายหลังเหมือนหนังบางเรื่อง(เช่น ผู้หญิง5บาปอะไรซักอย่างนี่หละที่คลาวเดียเล่น) แต่กลับน่าทึ่งทำให้อยากกลับไปดูอีกรอบว่าเฮ้ย มันหลอกเราตรงไหนบ้าง

2.บรรยากาศแบบที่หนังผีควรจะมี คือ ไม่ได้ใช้เทคนิคหรือแสงสีเสียงตระการตาแบบthe haunting แต่กดดันด้วยการสร้างบรรยากาศ ด้วยเสียง และด้วยการแสดงของดารา ซึ่งจุดนี้ผมคิดว่าเป็นข้อเก่งของมาโนช ที่จะเห็นได้ในเรื่องถัดๆไปของเค้า

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.สำหรับผมหนังเรื่องนี้กถึงจะมีบรรยากาศที่น่ากลัวแต่มันไม่สนุกและน่าเบื่อเกือบตลอดทั้งเรื่อง ถ้าไม่มีตอนจบที่เจ๋งแบบนี้ผมสรุปได้เลยว่าผมไม่ชอบหนังเรื่องนี้ ยังจำได้ว่าตอนที่หนังเรื่องนี้เข้ามีอีกเรื่องหนึ่งที่เป็นหนังผีเหมือนกันแต่บรรยากาศในหนังสนุกและลุ้นระทึกว่าคือ Stir of echo


Unbreakble....เป็นเรื่องที่ผมชอบมากๆและชอบมากกว่าผีบรู๊ซด้วย แต่กลับเป็นเรื่องที่คนด่าและไม่ชอบมากที่สุดของมาโนช และผมขอคิดว่ามันเป็นเพราะภาพของ 6th sense มันตามมาเหมือนเป็นเงาและส่งผลต่อหนังเรื่องถัดๆไปของมาโนชด้วย ที่คนดูจะแบกความคาดหวังไปด้วยความคิดที่ว่ามันต้อง--สยอง หักมุม อึ้ง ทึ่ง เสียว--- เพราะเรื่องนี้ถ้าไม่ได้คาดดังนี้ ไม่ได้คาดว่าจะไปดูsuperheroแบบsuperman หรือ spiderman ผมคิดว่านี่คือหนังชีวิตของsuperheroที่สนุกมาก ตอนจบถึงจะไม่ได้หักมุมแบบอึ้งมากแต่มันก็สะท้อนให้เห็นความคิดในมุมมองของคนอีกคนที่อยู่คนละมุมกับพระเอก ผู้ร้ายในเรื่องนี้ไม่ได้อยากครองโลกเหมือนเรื่องอื่นแต่เค้าอยากรู้ว่าในโลกนี้จะมีคนที่อยู่ในด้านตรงข้ามกับเค้าหรือไม่ พระเจ้าสร้างเค้าให้อ่อนแอกว่าคนทั่วไป(เช่นคนเป็นโรคกระดูกเปราะแบบเค้าและอาจรวมถึงคนในโลกนี้ที่เป็นโรคอื่นๆ)แล้วท่านไม่ได้สร้างคนที่มีพลังมากกว่าคนทั่วไปบ้างเลยหรือ

Signs....และนี่ก็เป็นอีกเรื่องที่ผมชอบแต่เพื่อนบอกห่วย ไม่เห็นมีมนุษย์ต่างดาวไม่มีฉากแอคชั่นมันส์ๆ(เดาว่ามันคงคิดถึงID4) และผมก็เชื่อว่าเป็นอีกเรื่องที่ผีบรูซตามมาหลอกหลอนอีกทำให้คนดูคอยดูแล้วคิดไปตลอดด้วยว่าจะหักมุมหรือยัง จริงๆแล้วเรื่องนี้มนุษย์ต่างดาวน่าจะเป็นตัวหลอกและตัวโปรโมท แต่ผมคิดว่าcoreของเรื่องนี้คือความศรัทธา

สิ่งที่ชอบ
1.ฉากระทึกขวัญกับการเล่นของภาพและเสียง เช่นฉากสอดมีดดูเงามนุษย์ต่างดาว ฉากตอนท้ายที่เห็นเงาสะท้อนมนุษย์ต่างดาวผ่านจอtvจับลูกพระเอก และฉากที่ผมชอบมากที่สุดคือฉากในห้องใต้ดินตอนไฟดับ แล้วได้ยินแต่เสียงและเห็นอีกทีก็ลูกสาวถูกจับไปแล้ว

2.บรรยากาศความน่าเชือถือของเรื่อง unbreakbleทำให้เชื่อว่าถ้าsuperheroมีจริงชีวิตเค้าคงเป็นแบบนี้แหละ กับ Signs ผมดูแล้วผมคิดเลยว่าถ้ามนุษย์ต่างดาวจะบุกโลกเราจริงๆ ก็คงจะเป็นเหมือนในเรื่องนี้แหละ

3.cluesของหนังที่ซ่อนไว้ตั้งแต่แรกหรือsigns ของเรื่องและการมาเฉลยตอนจบ ผมชอบนะเรื่องนี้คือสิ่งที่เป็นcluesทิ้งไว้ตอนต้นมันเอามาใช้กับตอนจบได้ดีThe Village....เรื่องนี้ละครับที่ผมว่าผีบรู๊ซเฮี้ยนที่สุดแล้ว คือคนดูหลายคนก็คงจะรอดูว่า ผีจะมีมั้ย น่ากลัวแน่ๆรอกรี๊ด ตอนจบหักมุมแน่ๆๆ ร่วมกับการโปรโมทว่านี่คือหมู่บ้านสาปสยอง แน่นอนคนไปดูก็คงแบบความคาดหวังอย่างสูงและเมื่อดูจบจึงตามมาด้วยหน้าเซ็งๆของคนดูหลายคน คำก่นด่าและเสียดายตังค์ ฝรั่งที่ดูรอบเดียวกับผมคุยกับแฟนในลิฟต์ว่า boring scary แต่ผมขอบอกเลยครับว่าผมโคตรชอบหนังเรื่องนี้เลยครับ และ โชคดีมากที่ผมไหว้พระไล่ผีบรู๊ซออกไปก่อนเข้าโรง เข้าไปด้วยความคิดว่านี่ไม่ใช่หนังสยอง ตอนดูอย่าเดามากนัก

สิ่งที่ชอบ
1.Concept ของหนังเรื่องนี้ ที่เป็นเรื่องของคนกลุ่มหนึ่งที่สูญเสียคนใกล้ตัวไปเนื่องจากความชั่วร้ายและโหดร้ายของสังคมเมือง จนเป็นบาดแผลในใจที่ยากจะเยียวยา จึงหลีกหนีสังคมเมืองไปเพื่อสร้างสังคมหมู่บ้านใหม่ เป็นสังคมในอุดมคติที่หวังว่าจะหนีสิ่งเหล่านั้น และสร้าง สังคมป่า ให้เป็นตัวแทนของสังคมเมือง แต่สุดท้ายก็พบว่าความชั่วร้ายมันไม่ได้เกิดจากสังคม แต่มันเกิดจากในตัวคนนี่เอง ไม่ว่าจะหนีไปไกลแค่ไหนก็ตาม ถ้าเป็นคนอื่นแนวคิดนี้อาจสร้างออกมาเป็นหนังดราม่าได้เรื่องหนึ่งเลยทีเดียว เพียงแต่มาโนชเลือกที่จะใช้ความเขย่าขวัญหรือความสยองขวัญเป็นตัวเล่าเรื่องแทน

2.ฉากระทึกขวัญกับการเล่นของภาพและเสียงและเพิ่มในเรื่องของ สี ฉากที่ผมชอบมากคือตอนที่ฮัวควินหันหน้ามาอธิบายกับโบรดี้ก่อนกล้องจะค่อยๆแพนลงไปเห็นมีดเสียบพุงอยู่ โอ้ว ฉากนี้ผมว่าน่ากลัวมากและได้อารมณ์มากคือมันมาแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว ไม่ได้มีเสียงดนตรีดังๆมาก่อน ตามมาด้วยการแทงซ้ำอีกหลายครั้งไปจนถึงเห็นโบรดี้นั่งเก้าอี้โยกหน้าบ้านกับสีแห่งความชั่วร้ายในมือ

3.การแสดงของดาราในเรื่องนี้ทุกคน เต็มไปด้วยยอดฝีมือแต่บทของแต่ละคนไม่มีใครกลบใครไปได้ แถมดาราใหม่ก็ฉายแสงได้อย่างสวยงาม

4.ฉากรักในหนังเรื่องนี้ ผมดูแล้วซาบซึ้งมากครับจนคิดว่าเรื่องของความรักในเรื่องเด่นจนถ้าเปลี่ยนชื่อหนังป็นหมู่บ้านสาปสยิวท่าจะดี ฉากที่นางเอกยื่นมือไว้ที่หน้าบ้านเพราะเชื่อว่าพระเอกจะกลับมาจับมือและปกป้องเธอเหมือนเดิม กับ ฉากที่คุยกันหน้าบ้าน โอว จี๊ดมากๆสำหรับผมน้ำตาซึมเลยนะนั่น ยังคิดว่า ถ้าเค้าทำหนังรักบ้างน่าจะดี

5.Bryce Dallas Howard ลูกสาวของรอน โฮเวิร์ดพิสูจน์แล้วว่าไม่ได้มาเพราะพ่อดัง แต่ฉันมาเพราะฉันมีดี (และเออ ฉันขโมยใจคนดูหนุ่มๆได้หลายคนแน่ๆ รวมทั้งผมด้วย)

6.การหักมุมตอนจบ อ่านหลายกระทู้ในpantipหลายคนบอกเดาได้ตั้งแต่กลางเรื่อง แต่ผมเดาไม่ได้ครับ(เดาไม่ถูกมากกว่าขนาดทำใจไว้แล้วนะ ว่าจะไม่เดามากเดี๋ยวไม่สนุก แต่มันก็อดไม่ได้เพราะผีบรู๊ซเฮี้ยนเหลือเกิน ตอนแรกนึกว่าไอ้คนหมู่บ้านนี้คงไม่ใช่คนเป็นสังคมนึงที่ไม่กล้าไปเจอมนุษย์ภายนอก) จึงทำให้ผมสนุกกับหนังเรื่องนี้มากขึ้น

7.การโผล่ของมาโนช ผมว่าในเรื่องsignแกโผล่มาแบบเป็นส่วนเกินของหนังและเห่ยๆยังไงไม่รู้ แต่กลับเรื่องนี้เนียนมากครับขอบอก

....ถ้าให้ผมสรุปกับทั้งหมดนี้ความชอบของผมเรียงลำดับดังนี้TheVillage>Sign >Unbreakable>6th sense ผมชอบงานของมาโนชมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าอยากสนุกกับหนังของเค้าอันดับหนึ่งเลยผมคิดว่าคงต้องเลิกคาดหวังความสยองขวัญหรือตอนจบแบบหักมุมออกไป(อย่าให้ผีบรูซมาครอบงำคุณ)

....เพราะหลังๆงานของเค้ามันเหมือนกับ Coreคือหนังดรามาแล้วมาใส่ความสยองและความเขย่าขวัญเป็นเปลือก เป็นตัวดำเนินเรื่องและตัวหลอกล่อคนดู จะเป็นได้ว่าเริ่มมีสาระสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆในหนังของมาโนชจนทำให้คนดูอย่างผมรอดูหนังเรื่องถัดไปและเป็นผู้กำกับอีกคนหนึ่งเช่นไมเคิลมานน์ หรือ กวักแจยอง ที่ผมจะเลือกดูหนังเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยไม่สนดาราหรือแนวหนัง แต่ผมเลือกดูเพราะผู้กำกับ

บทสวดไล่ผีบรูซเผื่อดูหนังเรื่องถัดไปของมาโนชให้สนุก
ไม่เดาเรื่อง ไม่หักมุม ไม่ใช่หนังสยองขวัญ ไม่รู้เรื่องให้มากก่อนดู และต่อยเพื่อนถ้ามันทำท่าจะบอกตอนจบ
Unbreakble เป็นหนังSuperhero แต่มันไม่ใช่ Superman /Spiderman
Signs เป็นหนังมนุษย์ต่างดาว แต่มันไม่ใช่ ID4 /Aliean
The Village เป็นหนังระทึกขวัญสยองขวัญ แต่มันไม่ใช่ Salem's lot/The exorcist

2/9/2004Create Date : 25 มกราคม 2548
Last Update : 11 กันยายน 2548 18:55:12 น.
Counter : 3034 Pageviews.

23 comments
ชุดที่ 1 โอน่าจอมซ่าส์
(5 มี.ค. 2562 22:03:30 น.)
วิธีรับมือกับ...มรสุมฝุ่น Princezz Matcha Latte
(31 ม.ค. 2562 17:07:35 น.)
สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย : อาณาจักรของกุหลาบหินแห่งภูเรือ JinnyTent
(24 ก.พ. 2562 18:45:14 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด เหม่ยเซียนถาว เกศสุริยง
(4 ก.พ. 2562 10:59:41 น.)
  


มาเยี่ยมนะคะ
โดย: รักดี วันที่: 25 มกราคม 2548 เวลา:14:34:54 น.
  
มาเยี่ยมจ้า
โดย: oat_jazz IP: 61.90.122.82 วันที่: 25 มกราคม 2548 เวลา:23:22:43 น.
  
มาเยี่ยมค่ะ
โดย: นกกระตั้ว IP: 203.209.125.222 วันที่: 30 มกราคม 2548 เวลา:0:23:12 น.
  
ชอบทั้ง 4 เรื่องครับ สนุกดี ผู้กำกับช่างคิด มีศิลป์ในการทำหนังดี
โดย: เค IP: 202.57.189.253 วันที่: 30 มกราคม 2548 เวลา:20:19:14 น.
  
ชอบ Stir of echo ด้วยครับ
ประทับใจ เควิน เบคอน เรื่องนี้เลย
โดย: เก้า IP: 61.90.108.184 วันที่: 15 มีนาคม 2548 เวลา:18:40:58 น.
  
Good Comments!!

ชอบมากเหมือนกันค่ะ โดยเฉพาะ The village
โดย: neophobia IP: 61.91.169.160 วันที่: 15 มีนาคม 2548 เวลา:21:48:29 น.
  
ชอบฉากที่นางเอกยื่นมือไปรอให้พราะเอกมาจับมือเหมือนกันคะ

ดูแล้วซึ้งมากๆๆเลย

ดูฉากนี้แล้วทำให้เราเกิดอาการ " ว้าวววว น่าอิจฉาจัง"
โดย: J A N IP: 202.133.177.47 วันที่: 21 มีนาคม 2548 เวลา:23:37:33 น.
  
"บทสวดไล่ผีบรูซเผื่อดูหนังเรื่องถัดไปของมาโนชให้สนุก"

หุ ๆ อันนี้ขำดีครับ
โดย: Psychic IP: 203.209.124.67 วันที่: 17 เมษายน 2548 เวลา:2:43:10 น.
  
ขอบอกว่าชอบ Unbreakable มากๆ ค่ะ
โดย: ม่วนน้อย IP: 202.44.136.50 วันที่: 27 เมษายน 2548 เวลา:10:31:50 น.
  
ในเรื่อง The village มาโนช ออกมาตอนไหนครับ คุณ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
ผมไม่ทันสังเกต
โดย: เเอล IP: 203.151.147.167 วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:21:26:52 น.
  
ชอบน๊า เรื่องนี้ แต่ตอนออกโรงมาแรกๆ ผิดหวังอย่างนิดหน่อย...
แต่พอซื้อ DVD มาดู มันหนังดีมากๆ สยองแบบ drama นี่ก็เพ่งเคยเห็น แต่ชอบทุกเรื่องของ M.night
โดย: อัณณ์นิชา IP: 58.10.27.191 วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:21:36:50 น.
  
เรื่อง unbreakable ตอนดูในโรงไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ แต่พอหา DVD มาดูอีกรอบก็รู้สึกชอบไอเดียกับตอนจบนะ

ส่วน sixth sense เท่าที่จำได้ เราว่าหนังสนุก ไม่น่าเบื่อเลย แต่เฉยๆ กับตอนจบ ไม่ได้ทำให้เรากรี๊ดกร๊าดกับหนังเท่าไหร่ เพราะ2ชม. ที่นั่งอยู่ในโรงก็กินใจอยู่แล้ว แต่สมมติว่ารู้ตอนจบมาก่อน ก็คง....
โดย: chocolateสอดไส้มิ้นต์ผสมถั่ว IP: 61.90.95.103 วันที่: 18 ตุลาคม 2548 เวลา:3:18:56 น.
  
ชอบThe Villageมากที่สุดเหมือนกัน รองมาก็Unbreakable ส่วน Sixth Sense รู้ตอนจบก่อน เสียดาย

ไม่เข้าใจว่าทำมีแต่คนไม่ชอบ The Village เราชอบมากๆเลย (นึกว่าจะเป็นคนตามกระแสซะอีก)แล้วก็นึกตอนจบไม่ออกด้วย เลยรู้สึกหักมุม โดนใจสุดๆ อีกอย่าง ชอบเอเดรียน โบรดี้มากๆค่ะ

อ่านมานานแล้ว รรู้สึกดูหนังแล้วจะคิดคล้ายๆกัน ดีจัง จะเข้ามาอ่านบ่อยๆนะคะ แล้วก็ ชอบEternal Sunshine of the Spotless Mind มากๆ เหมือนกันค่ะ
โดย: linkinbee IP: 61.91.225.109 วันที่: 2 ธันวาคม 2548 เวลา:12:59:06 น.
  
เราชอบหนังเขาทุกเรื่องเหมือนกันค่ะ เราคิดคล้ายๆ คุณ จขบ. เลย และโชคดีที่ผีบรู๊ซไม่ได้ตามหลอกหลอน เพราะฉะนั้นเราก็เลยดูหนังได้สนุก

เราว่า คุณมาโนช มีแนวทางในการทำหนังที่ค่อนข้างเป็นตัวของตัวเองสูง เขาไม่ได้พยายามทำให้คนดูคิดหรือตอบคำถามว่า ปรากฎการณ์เหนือธรรมชาติ เช่น ผี มนุษย์ต่างดาว ยอดมนุษย์ สัตว์ประหลาด มีตัวต้นจริงๆ หรือไม่ เราว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นเหมือนสัญลักษณ์ เป็น message ที่สื่อในเรื่องของความรัก, ความศรัทธา และการตัดสินใจ การกระทำของมนุษย์ต่อเหตุที่เกิดขึ้นมากกว่า เหมือนที่เวลาเราเกิดเรื่องร้ายๆ กับเรา พวกเรากลับมัวแต่ตั้งคำถามว่า "ทำไมต้องเป็นชั้น?" แทนที่จะเป็น "แล้วเราจะจัดการกับปัญหาเหล่านี้ต่อไปอย่างไร" หรือ "เราจะพร้อมยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นและอยู่กับมันต่อไปอย่างไร"

ในเมื่อเราไม่สามารถกลับไปแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตได้ ทำไมเราไม่หันมาทำความเข้าใจและอยู่กับปัจจุบันให้มากขึ้น ซึ่งอาจทำให้เราใช้ชีวิตอยู่ได้ง่ายกว่าการมองโลกในแบบแรก เหมือนกับ ที่หนูน้อย โคล ยอมรับว่าเขามี sixth sense และวิญญาณที่มาหาเขาต้องการความช่วยเหลือ เมื่อเข้าเขาใจ เขาก็เลิกหวาดกลัวและกล้าที่จะพูดคุยกับแม่มากขึ้น หรือ หลวงพ่อ เกรแฮม ใน signs ที่สุดท้ายก็ยอมรับเหตุการณ์ร้ายที่เกิดขึ้นในชีวิต ทุกอย่างมีเหตุผล ในตัวเอง หรือการเลือกที่จะหลีกหนีความเป็นจริงและความเจ็บปวดจากอดีตที่ตามหลอกหลอนของผู้คนใน the village เพื่อทำให้ตัวเองเจ็บปวดน้อยที่สุด จนเกือบก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมซ้ำอีก

ในบรรดาหนังทั้งหมดของคุณมาโนช เราชอบเรื่อง The sixth sense – signs – unbreakable – the village อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นคนชอบหนังหักมุม และการแสดงของหนูน้อย ออสเมนต์ และตอนนี้ยังรอดู Lady in Water ของเขาอยู่ค่ะ
โดย: เดอะ กั้ง วันที่: 19 ธันวาคม 2548 เวลา:11:29:40 น.
  
หนูก็ชอบเอมไนท์ ถ้าบอกว่าหลับหูหลับตาชอบไปหมด คงไม่ไหวเพราะหนังมันต้องเปิดตาดูถึงจะเห็น และกลิ่นเอเซียที่เขาเอามาแฝง พวกผี- ความเชื่อต่างๆ มันเนียนดีออกเนอะ ฮอลิวูดเอ้ย..อินี่แขกจะมาบุกแย้วเน้อ การสอดแทรกกลิ่นเอเซียลงไปหน่อยๆ มันฉีกฮอลิวูดได้และตลาดอ้าแขนรับพอดี ดังไปเลยเพ่ เอาให้สุดๆ งานเขามีคุณภาพด้วยไม่ใช่ดวงขึ้นอย่างเดียว

ก็เนี่ยคอยดูเลดี้ อิน วอเตอร์ดิ ถึงกลิ่นแขกจะจางลง แต่ไม่ใช่จะจับไม่ได้...เราว่าเอมไนท์ถึงขั้นหนังมีลายเซ้นต์แล้วนา รึว่าไง

ชอบที่ได้ดูหนังเขาแล้วบางส่วนของสมองเราหลุดไปนอกโลก ไปยังโลกความฝันที่อาจมีจริงแต่ขาอีกข้างยังยืนบนพื้นโลกเน่าๆนี่ให้เรายังรู้สึก
โดย: podduang (podduang-pk ) วันที่: 3 กรกฎาคม 2549 เวลา:12:26:05 น.
  
โดย: Cyber IP: 210.246.72.35 วันที่: 25 สิงหาคม 2549 เวลา:14:08:34 น.
  
ผมได้ดู 3 ใน 4 เรื่องครับ ขาดแต่ The Village

ผมชอบ The 6 Sense มากที่สุดครับ เพราะเนียนและหักมุมมากๆ ส่วนเรื่องอื่นก็เป็นเพราะคาดหวังไว้มากก็เลยกร่อยครับ

เป็น Post แรกของผมครับ จะเขียนให้มากสมกับที่ขโมยอ่อนไปคร้าบ
โดย: DuZde IP: 203.188.54.48 วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:19:25:52 น.
  
GVD0Sf0 free lesbians on cam //cie.edu/cards/oldlog/free-lesbians-on-cam.html free online nude cam //chaos.waveartists.com/forum/skin_cache/cache_3/free-online-nude-cam.html sex chat online webcam free //www.noflyingnotights.com/covers/hist/sex-chat-online-webcam-free.html shemale shemales tranny video //www.noflyingnotights.com/covers/hist/shemale-shemales-tranny-video.html free adult cam chats //chaos.waveartists.com/forum/skin_cache/cache_3/free-adult-cam-chats.html cam alive free nude //www.cmc.coop/allegati/16778/cam-alive-free-nude.html free online sex video trailer //chaos.waveartists.com/forum/skin_cache/cache_3/free-online-sex-video-trailer.html bubblebath pranks videos shemale //ems.music.uiuc.edu/photo/pics/.thumb/nov/bubblebath-pranks-videos-shemale.html shemale cam shows //crcp.mit.edu/images/content/pages/shemale-cam-shows.html asian shemale video sample //www.cmc.coop/allegati/16778/asian-shemale-video-sample.html live chat with asian teens //www.noflyingnotights.com/covers/hist/live-chat-with-asian-teens.html girls cam xxx //chaos.waveartists.com/forum/skin_cache/cache_3/girls-cam-xxx.html asian girls webcam //www.cmc.coop/allegati/16778/asian-girls-webcam.html shemale video clips //chaos.waveartists.com/forum/skin_cache/cache_3/shemale-video-clips.html asian babe cam blog //www.cmc.coop/allegati/16778/asian-babe-cam-blog.html live sexy video //crcp.mit.edu/images/content/pages/live-sexy-video.html favorite shemale webcam videos //chaos.waveartists.com/forum/skin_cache/cache_3/favorite-shemale-webcam-videos.html gay cams in toilets //crcp.mit.edu/images/content/pages/gay-cams-in-toilets.html uploaded shemale videos for viewing //www.noflyingnotights.com/covers/hist/uploaded-shemale-videos-for-viewing.html nude webcam videos //chaos.waveartists.com/forum/skin_cache/cache_3/nude-webcam-videos.html live erotic free webcam //www.cmc.coop/allegati/16778/live-erotic-free-webcam.html free shemale ass videos //cie.edu/cards/oldlog/free-shemale-ass-videos.html web cam sex //crcp.mit.edu/images/content/pages/web-cam-sex.html free gay chat cam //cie.edu/cards/oldlog/free-gay-chat-cam.html
โดย: free adult cam chats IP: 66.230.167.216 วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:18:40:37 น.
  
ในโรงไม่ชอบunbreakableกับthe villageเท่าไหร่แต่พอดูอีกรอบที่บ้านแล้วดีครับ โดยส่วนตัวชอบthe signที่สุด
โดย: โดนัท IP: 220.42.58.207 วันที่: 18 ธันวาคม 2550 เวลา:14:04:04 น.
  
the village หนุกสุด
โดย: ขาว-เทา-ดำ IP: 203.172.211.202 วันที่: 26 พฤษภาคม 2551 เวลา:9:02:08 น.
  
เพิ่งเข้ามาอ่านค่ะ แต่เราดูทุกเรื่องแล้ว ชอบ The village ที่สุด เพราะเราไม่ได้รู้จัก ไม่เคยเห็นตัวอย่างเรื่องนี้ก่อนที่จะดูเลยค่ะ เลยไม่ได้คาดหวังว่าจะเป็นแบบนั้นแบบนี้ ตอนที่ดูก็ลุ้นตลอดแบบว่า มันเป็นยังไงกันแน่นะ แล้วจะเป็นยังไงต่อไปน้อ
โดย: เยาวณีย์ วันที่: 20 เมษายน 2552 เวลา:16:48:08 น.
  
เข้ามาขำผีบรู๊ซค่ะ
แต่ก็ไม่ค่อยสนุกกับเดอะวิลเลจเท่าไหร่
ยังอยากดู unbreakable อีกค่ะ
โดย: katt1963 IP: 110.164.25.58 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:22:04:31 น.
  
ชอบเรื่อง The Village มาคะ
อาจารย์ที่มหาลัยฯเอามาให้ดูแล้ววิเคาระห์ตัวละครเชิงปรัชญาเลยน่าสนใจไปอีกแบบเลย

ขอบคุณมากนะค๊ะ ^^
โดย: พลอย IP: 158.108.169.188 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:20:48:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด