Me...Myself ขอให้รักจงเจริญ , แค่นี้ก็พอแล้ว


...หนังตัวอย่างและโปสเตอร์ของหนัง เล่า เรื่องย่อเกินครี่งเรื่องให้เราพอรู้แล้วว่า นี่คือเรื่องราว ความรักของกะเทย ความจำเสื่อม กลายเป็นผู้ชาย และ ไปพบกับ หญิงสาวที่เพิ่งอกหัก

ทั้งคู่ตกหลุมรักกัน

แต่ความรักนั้นจะอยู่ได้นานเพียงใด เมื่อ ความทรงจำที่หายไป กำลังจะกลับมา

แทน และ อุ้ม จะตัดสินใจอย่างไร เมื่อ ความจริงไล่ตามมาพร้อมๆกับอดีต เพื่อ มาแทนที่เวลาปัจจุบันอันแสนสุขSpoiler area : เนื้อหาถัดจากนี้ เปิดเผย เรื่องราวและจุดสำคัญในหนัง

แทน

...ใครๆบอกว่า แทน เป็น กระเทย แทน เป็น ตุ๊ด

ถ้าแทนจะเป็นจริงๆ ทางการแพทย์เรียกว่า เป็น Gender identity disorder

นั่นคือ มีลักษณะ รังเกียจหรือไม่ชอบเพศที่ตัวเองเป็นอยู่เป็นอาการที่เรียกว่า Gender dysphoric และ พยายามจะเปลี่ยนตัวเองเป็นเพศตรงข้าม เช่น ใช้เสื้อผ้าเครื่องแต่งตัวแบบผู้หญิง, มีสังคมเที่ยวเล่นกับเพื่อนกลุ่มผู้หญิง ฯลฯ และ มีความชอบหรือรัก(sexual orientation)ในเพศเดียวกัน

ตัวอย่างที่ชัดเจน คือ ตัวละครนำจากหนังเรื่อง Transamerica ที่รังเกียจเพศตัวเองจนคิดแปลงเพศซึ่งเราเรียกว่า Transexualism

...เมื่อความทรงจำของแทนหายไป หลายสิ่งก็เริ่มกลับขั้ว แทน กลับมาสวม บทบาททางเพศ(gender role)เป็น ผู้ชาย และ ไม่เหลือ ความรู้สึกทุกข์ทรมาน (Gender dysphoric )ในเพศของตัวเอง กลับมาชอบหรือรัก(sexual orientation)เพศตรงข้าม

แทน อยากมีชีวิตในความทรงจำที่สาบสูญ เพราะ หากไม่มีอดีต แทน ก็จะมีชีวิตอย่างมีความสุขกับอุ้มในปัจจุบันและอนาคต

แทนไม่อยากให้อดีตตามมาถึงตัว เพราะ กลัวอดีตจะทำให้สูญเสียความสุข เช่นเดียวกับ อุ้ม ก็ไม่อยากให้แทนค้นพบอดีต เพราะเธอกลัวจะสูญเสียความรักครั้งนี้ไปอีก

...การหลงลืมความทรงจำ(Amnesia) ก็เหมือนกลไกทางจิตหนึ่งที่ช่วยปกป้องให้เราสามารถหลบลี้หนีปัญหาได้ แต่ มันก็ไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด เพราะ อดีตคือความจริง คือสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้ว

ไม่มีใครสามารถหลีกหนีอดีต ไม่มีใครสามารถหนีความจริงพ้น

ความสุขที่ยั่งยืนย่อมไม่ได้มาจาก การวิ่งหนีหรือปฏิเสธความจริง แต่มาจาก การยอมรับความจริงและการตัดสินใจเลือกใช้ชีวิตในปัจจุบัน

...แทน ก็เหมือน เราทุกคน ที่ต้องตามหา

1.สิ่งที่ตัวเองเป็นจริงๆ (ความรู้สึกนึกคิดที่ติดตัวมาจากเนื้อแท้ในตัวเรา ,สิ่งที่มาจาก ยีนส์ จากโครโมโซม ฯลฯ )

2.สิ่งที่ทุกคนหล่อหลอมยัดเยียดให้เป็น (การเลี้ยงดู , การปลูกฝังทัศนคติ ฯลฯ)

และ 3. สิ่งที่เขาในตอนนี้อยากจะเป็น

...แทนอาจเป็นกะเทยแท้โดยสายเลือด หรือ เป็นชายแท้แต่ถูกหล่อหลอมจากการเลี้ยงดูให้กลายเป็นหญิง

ไม่มีใครรู้คำตอบนอกจากตัวเขาเอง

...หากเขาค้นพบคำตอบจากสามข้อข้างต้น เขาก็จะพบตัวตนที่แท้จริง พบคำตอบในเรื่องของเพศของตัวเอง เช่นเดียวกับ พบคำตอบในเรื่องความรัก

เพราะถ้าเขาตอบคำถามทั้งสามข้อได้ เขาก็จะสามารถตอบคำถามที่อุ้มถามได้ กับ คำถามที่ว่า

“ยังรักอยู่รึเปล่า”

ภาพถ่ายสุดท้ายบนกระจกที่มาแทนที่ภาพเดิม น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดจากแทนอุ้ม

...อุ้ม เป็น หญิงสาวที่ถือว่าโชคร้ายที่ชีวิตต้องเจอแต่ความผิดหวังซ้ำๆติดกัน แต่ ในความผิดหวังนั้น มันก็ไม่อาจถือว่าเป็นเรื่องเลวร้ายเสมอไป

...ความผิดหวังแรก เจอผู้ชายเฮงซวย ผู้ชายที่จากเธอไปพร้อมตีตราว่า เธอเป็นคนไม่เก่งไม่สวยไม่ดี

เธอเองก็เผลอรับ การตีตรา นั้นอย่างไม่รู้ตัว โดยไม่ทันรู้ว่า

ความจริงแล้ว ไม่มีใครสามารถตีตราประเมินค่าใครได้ คุณค่าภายในตัวของเราไม่ได้ขึ้นกับการประเมินของใคร

โชคที่ว่าร้ายครั้งนี้ เป็น ประสบการณ์ที่ทำใหเธอเจ็บปวด แต่ก็ทำให้เธอเติบโต และ สามารถเอาชีวิตออกมาจากผู้ชายเฮงซวย

ทำให้เธอได้ไปพบกับ แทน ชายหนุ่มความจำเสื่อมจากอุบัติเหตุที่เธอขับรถชน

เธอและเขาอยู่ร่วมกัน และ ความสัมพันธ์เริ่มพัฒนา จากการดูแลเอาใจใส่ เป็น ห่วงใยผูกพัน กลายเป็น ความรัก

...แล้วโชคร้ายที่สองก็ตามมา

ความผิดหวังที่สอง เมื่อเจอคนรักจริง แต่สุดท้ายเขา เป็น กะเทย

แต่ในความโชคร้ายเรื่องรักของคนเรา แม้จะกี่ครั้งกี่ซ้ำกี่ซ้อน

ขอเพียงได้เจอความรักแท้แค่ครั้งเดียว ขอเพียงเรารักใครจริงๆซักหนึ่งคน ขอแค่มีใครรักเราจริงๆซักหนึ่งคน

ความเจ็บปวดผิดหวังทั้งหลายก็สามารถกลายเป็นแค่อดีต

และ สายตาคนรอบข้างก็ไม่มีความหมายอื่นใด เหมือนดั่งเช่นตอนที่ แทน พยายามบอก อุ้ม ถึงการเขี่ยหัวหอมออกจากจาน

อุ้มกลัวว่าคนอื่นจะมองไม่ดี แต่ แทนบอกว่า คนอื่นจะมองไม่ดีจะเป็นไรไป ในเมื่อมันไม่ใช่เรื่องผิดเรื่องทำร้ายใคร มันเป็น’เรื่องของเรา’

แทน คงลืมคำสอนที่เคยบอกอุ้ม จึงตัดสินใจเดินจากมา เพราะ กลัวว่าคนจะมองอุ้มไม่ดีที่คบกับกะเทย

แทนลืมไปว่า

คนอื่นมองไม่ดีจะเป็นไรไป ในเมื่อมันไม่ใช่เรื่องผิดเรื่องทำร้ายใคร มันเป็น’เรื่องของเรา’

คำถามเดียวที่คนสองคนต้องตอบให้ได้ หากคิดจะกลับมารัก มาคบกันอีกครั้ง คือ

“ยังรักอยู่รึเปล่า”

ภาพถ่ายสุดท้ายบนกระจกที่มาแทนที่ภาพเดิม น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดจากแทน"แค่นี้ก็พอแล้ว"

คำพูดของอุ้ม สะท้อนถึง ความรู้สึกที่แทนตอบกลับมา และ เป็น สิ่งที่บอกเราว่า

ในหนัง เราอาจยังไม่แน่ใจใน Gender role ของแทนว่าบทสรุปจะเลือกเป็นเพศใด แต่เราก็ไม่ต้องห่วงอุ้มว่าจะตกที่นั่งเดียวกับ ภรรยาของ แจ๊ค และ เอนนิส ใน Brokeback mountain เพราะ แจ๊คกับเอนนิส มีความรู้สึก(sexual orientation)กับเพศเดียวกัน แต่ปกปิดไว้ ส่วน แทน มีความรู้สึกรักและเลือกที่จะรักกับ เพศตรงข้าม ซึ่งก็คืออุ้ม อย่างเต็มหัวใจ


ความรักคือเรื่องของคนสองคน ถ้าคนสองคนเปิดใจ และ ไม่คิดจะทำร้ายกัน ไม่ว่าจะคนภายนอกจะมองอยางไร สุดท้ายแล้ว มันก็เป็นเรื่องของคนสองคน มันคือ’เรื่องของเรา’

"แค่นี้ก็พอแล้ว"... ผมเพิ่งรู้ตัวว่าผมเป็นแฟนคลับหนังของคงเดชแบบไม่รู้ตัว เพราะ ผมตามดูหนังของเขาทั้งเขียนบททั้งกำกับมาครบทุกเรื่อง และ หนึ่งในเรื่องที่ผมชอบมากๆจนติดอันดับสิบหนังไทยในใจนั่นก็คือ เฉิ่ม

คงเดช น่าจะเป็นมือวางอันดับต้นๆของไทยสำหรับการเขียนบทหนังรัก แม้ว่าหลายครั้งที่หนังของเขาจะฟูมฟายแต่อารมณ์รักในหนังของคงเดชก็อบอุ่น ชวนฝันให้คนดูคล้อยตามอย่างไม่เว่อร์จนเกินไป

...บทหนังเรื่องนี้ต้องชม ที่คงเดชใส่รายละเอียดมากกว่า พล็อตแค่ กะเทยความจำเสื่อม แต่ ยังเอาใจใส่ที่มาที่ไปของตัว แทน โดยเฉพาะฉากเปลี่ยนจากผู้ใหญ่เป็นทารก เป็น ฉากโชว์ฝีมือที่ผมชอบมากๆฉากหนึ่ง การผูกเรื่องของรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ เช่น เรื่อง ‘การไม่ชอบหัวหอมแต่มันก็ไม่ใช่เรื่องของคนอื่น ‘ ‘คำพูดของหมอที่พูดวนไปมาถึงทางเลือกและเสรีภาพในการเลือก’ รายละเอียดเหล่านี้ถูกนำไปใช้ในฉากจบได้ดี ชนิดไม่ได้มีแค่ทำเท่แล้วทิ้งขว้างระหว่างทาง

ช่วงครึ่งแรกของหนัง สนุกสนานไหลลื่น ไม่ค่อยมีจังหวะสะดุดให้เสียอารมณ์ หากจะมีที่ยังขัดๆคือ หลายฉากยังให้อารมณ์ที่จงใจจนเกินธรรมชาติไปนิด พอมาถึงครึ่งหลัง ช่วงหลังจากที่ แทน กลับภูเก็ตไปจนฉากจบ ช่วงนี้ในหนัง มันค่อนข้างยืดย้วยมากกว่าซาบซึ้ง ยังดีที่ฉากปิดท้าย เด็ดและจี๊ดมากพอที่จะขยี้หัวใจคนดูอย่างผม

...เมื่อบทของคงเดช มาอยู่ในมือของพงพัฒน์ในการกำกับหนังครั้งแรก สิ่งที่แสดงออกชัดเจนคือ หนังเรื่องนี้มีกลิ่นอายของคงเดชคลุ้งอยู่ตลอดเวลา แม้พงพัฒน์จะกำกับหนังชนิดสอบผ่านสบายๆ แต่ หากไม่รู้ชื่อคนกำกับ ดูไปซักพักเราพอเดาได้ว่านี่คือ หนังของคงเดช มากกว่า หนังของพงพัฒน์ ผมยังไม่เห็นจุดเด่น ลายเซ็นต์ หรือความเป็นตัวตนจากงานชิ้นแรกของพงพัฒน์ เท่าไรนัก แต่เครดิตที่ต้องยกให้ผู้กำกับเต็มๆ คือ การเคี่ยวนักแสดงในหนังให้เล่นออกมาได้ดีขนาดนี้

กลุ่มนักแสดงในหนังเรื่องนี้ เล่นดีไม่ใช่แค่พระเอกนางเอก ต้องถือว่า เป็นทีมที่แข็งแรง รับส่งกันได้ดี และช่วยทำให้หนังเดินเรื่องไปข้างหน้าได้อย่างชวนติดตาม จะมีบทที่ด้อยไปหน่อย คือ บทเพื่อนห้องตรงข้าม ที่ดูจืดเมื่อเทียบกับบทอื่นๆในหนังทั้งที่มีเวลามากพอตัวที่จะเล่นอะไรให้น่าจดจำได้มากกว่านี้อนันดา คลายความสงสัยของผม หลับจากที่ผมสงสัยมานานว่าทำไมหนังไทยช่วงหลังๆถึงใช้บริการเขาบ่อยเหลือเกิน ทั้งที่เคยดูสมัยก่อนก็รู้สึกว่าไม่มีอะไรนอกจากความหล่อของนักแสดง แต่ในเรื่องนี้ เขาแสดงได้ลึกในรายละเอียดของอารมณ์ต่างๆ และ แสดงความเป็นเพศที่ซับซ้อนซ่อนสลับกันไปมาในตัวได้อย่างสมจริง

และแน่นอนว่า ผมก็ตกหลุมรักนางเอกของเรื่องเหมือนกับหลายๆคน ไม่รู้ว่าไปเจอเธอจากที่ไหน เธอมีส่วนสำคัญที่ทำให้หนังสดใสมีสีสันไม่อืดชืดจนเกินเหตุ เสียงแว๊วๆของเธอชวนเจ็บหูแต่ก็น่ารักจนยินดีให้อภัย

สิ่งที่ชอบ

1.บทของคงเดช ... เรื่องอารมณ์รักไม่มีปัญหายังไงก็น่าจะสอบผ่านอยู่มืออยู่แล้ว แต่การใส่รายละเอียดแล้วเก็บตกรายละเอียด อีกทั้ง ทำการบ้านเกี่ยวกับ เรื่องเพศ ใส่ที่มาที่ไป ทำให้หนัง มีความลึกที่คนดูจะสนุกคิดหลังดูจบ

2.ฝีมือการแสดงของอนันดา ... ถ้าย้อนกลับไปดู ชัตเตอร์ แล้วมาดูเรื่องนี้ จะพบพัฒนาการที่น่าติดตามของอนันดาที่น่าสนใจ เพราะก้าวไปไกลกว่าเดิมเยอะมาก

3.นางเอก ... อันนี้ความกรี๊ดส่วนตัว

4.ไดอะล็อค ... หนังมีไดอะล็อคดีๆมากมายในหนัง เช่น การพูดถึง “ความฝันที่ไม่เกี่ยงข้องกับสาระ” ไดอะล็อคหลายตอนเล่าเรื่องอย่างมีชั้นเชิง เช่น ตอนที่อุ้มและแทน พูดถึง” ผู้หญิงในหัวกำลังจะตามมาทวงแทนคืน” ก่อนที่ทั้งคู่จะรู้ความจริง


สิ่งที่ไม่ชอบ

1.ช่วงยืดย้วยครึ่งหลัง ... ตั้งแต่ตอน แทน กลับ ภูเก็ต คือ ช่วงที่พีคของหนังตกลงจนผมเริ่มรู้สึกเบื่อๆขึ้นมา

2.เกือบ จี๊ด ... หลายตอนของหนังให้ความรู้สึกว่า มันมีพื้นฐานดีพอที่จะทำให้คนดู จี๊ด ได้มากกว่านี้ แต่ หนังยังพาไปได้แค่เกือบๆ(เช่น ฉากกลับไปยิงเอาของรางวัลที่ฟาร์มจระเข้) บางครั้ง หนังก็ตั้งอกตั้งใจบิวต์จนไม่เป็นธรรมชาติ (เช่น ฉากเด็กทาปาก ) จะมีก็แต่ ฉากจบ และ ฉากตอนมีความสุขของคู่พระนางตอนต้น ที่ทำเอาผมจี๊ดจนน้ำตาซึม

สรุป ... ต้องขอบคุณ เพื่อนๆในพันทิปและเพื่อนๆใน blog ที่คะยั้นคะยอ มีบางคนแอบตื้อว่า อยากให้ผมไปดูหนังเรื่องนี้ และ ต้องขอบคุณที่ไอ้ปีศาจฟันแหลมเรื่อง Feast ไม่เข้าฉายโรงในตัวเมืองเลย ผมจึงตัดสินใจไปดูเรื่องนี้ได้ในที่สุด และ ผมก็พบว่า มันดีกว่าที่คิด เป็น หนังรักโรแมนติกของไทย ที่ไม่ได้สุดยอดเลอเลิศ แต่ ดีในเกณฑ์เกินมาตรฐาน ชนิดไปฉายโชว์ไม่อายใคร และ ไม่รู้สึกเสียดายตังค์เสียดายเวลา

แม้จะมีข้อบกพร่องอยู่บ้าง แต่ ‘แค่นี้ก็พอแล้ว’ ที่คนดูจะออกจากโรงอย่างอิ่มอกอิ่มใจ

ป.ล. อดคิดตอนดูไม่ได้ว่า ถ้าหนังซ่อน ปมพระเอกเป็นกะเทย ไว้ไม่บอกจากหนังตัวอย่างหรือโปสเตอร์ แล้วมาเฉลยตอนหนังจริง ที่นางเอกผู้น่าฉงฉานรู้ความจริง น่าจะ ปัง! กระแทกใจคนดูได้แรงมากกว่านี้ (แต่คงทำโฆษณายากน่าดูชม)ขอฝาก"หนังสือรัก"ไว้กับผู้อ่านด้วยเน้อ กับ พ็อกเก็ตบุ้คเล่มแรก ที ไม่ใช่ หนังสือวิจารณ์หนัง แต่คือการหยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิม(วางขายตามร้านหนังสือทั่วไป หาไม่เจอถามจากพนักงานขายได้เลยจ้า)


ชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

ชวนคลิก ชวนคุยกับเจ้าของ Blog ที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง

ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 27 เมษายน 2550
Last Update : 27 เมษายน 2550 1:11:37 น.
Counter : 2812 Pageviews.

51 comments
4163_Mr. Jones หอมกร
(30 มิ.ย. 2563 13:06:40 น.)
The SoundTracks Sleepless Sea
(11 มิ.ย. 2563 10:07:25 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 254 : สัญชาติญาณ The Kop Civil
(6 มิ.ย. 2563 08:43:59 น.)
3563_The Silence หอมกร
(1 มิ.ย. 2563 13:27:54 น.)
  
นางเอกน่าหม่ำแมกกก
โดย: Killy วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:1:12:11 น.
  
ดีใจที่คุณผมอยู่ฯ ชอบครับ... ว่าแต่ เพิ่งดูมาวันนี้ เขียนจบตั้งบล็อกในวันนี้ มาเร็วเกินคาดเลยทีเดียว
โดย: OncE UPoN'-'a MaN วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:1:30:07 น.
  
ชอบค่ะเรื่องนี้ทำเอาน้ำตาไหลพรากเลย

ชอบฉากที่หลานนางเอกบอกว่าถ้าผมเป็นแบบน้าแทนแล้วน้าจะยังรักผมมั้ย ประมาณนี้อ่าค่ะ ซึ้งมากมาย
โดย: สตีฟ แม็คมานานแล้ว วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:2:14:01 น.
  
ฉากเด็กทาปากบิวต์เกินไปจริงๆครับ
ผมไม่ชอบเลย...

แหม้... แต่มุขล้อเลียนตัวเองของพงษ์พัฒน์นี่.. ทำไปได้
(ตอนร้องเกะ เพลงใจนักเลงซะด้วย 55+)

นอกจากบทกับนักแสดง อีกอย่างที่เจ๋งสุดๆคือเพลง "สิ่งที่ฉันเป็น" ของอีโบล่าครับ
เข้ากับหนัง และเพราะอย่างร้ายกาจ
โดย: nanoguy วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:2:20:14 น.
  
สงสัยต้องไปดูแล้วล่ะนี่ มีแต่คนพูดถึงนะคะ
โดย: ณ มน IP: 203.146.63.185 วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:3:03:25 น.
  
ชอบหนังเรื่องนี้ค่ะ...ถึงคุณแอมจะเสียงแหลมไปหน่อยแต่ก็น่ารักดี คุณจิตแพทย์ในเรื่องดูเผินๆเหมือนเจ้าแม่เข้าทรงเลยง่ะ - -" ส่วนคุณอนันดาแม้จะเป็นกระเทยที่ล่ำไปหน่อย...ฉากที่ทำเสียงแต๋วๆ...."ชั้นจะไปเซอร์ไพรส์เค้าที่กรุงเทพ"...ดูแล้วหลอนกว่าชัตเตอร์อีก 555 คือเล่นได้ดีมากๆค่ะ
โดย: Tangerine IP: 203.155.29.60 วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:8:45:39 น.
  
แอบเป็นแฟนบล็อกคุณอยู่ แต่ไม่ค่อยได้โพส แต่ก็จะคลิกมาอ่านก่อนไปดูหนังเสมอ เพราะมีผลกับการเลือกไปดูหนังเหมือนกันนะคะ หรือว่าบางทีดูเสร็จแล้วก็กลับมาอ่านใหม่ ว่าเอ๊ะเราคิดเหมือนกันหรือเปล่า สำหรับเรื่องนี้คลิกมาแล้ว ยังไม่เห็นคุณ review สักที เลยไปดู (มีคนแนะนำเพราะว่าใกล้เคียงกับชีวิตจริง แต่ไม่แรงขนาดนั้น ฮี่ๆ)
ประทับใจกับฝีมือการแสดงของอนันดาจริงๆค่ะ และรู้สึกเหมือนกันว่าบางฉากพยายามแล้วแต่ยังไม่ถึง ไม่งั้นน้ำตาจะไหลได้มากกว่านี้อีก แต่ dialogue นี่ก็ถือว่าซาบซึ้งได้เยอะเลย เป็นหนังที่ดูออกมาแล้วมันติดในหัวกล้บบ้านมานั่งคิดๆต่ออยู่เรื่อย
โดย: Brownie point (Brownie point ) วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:9:12:57 น.
  
รอลุ้นตั้งนานค่ะ ว่าคุณจะไปดูเรื่องนี้รึป่าว ชอบการแสดงของอนันดาเหมือนกันเลยค่ะ
โดย: BlueSkyFlyAlone วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:9:37:38 น.
  
นางเอกน่าร้ากกกจังเลย...

เสียน้ำตาไปตั้ง 3 รอบแหนะ เรื่องนี้ อิอิ
โดย: alizm IP: 203.153.171.191 วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:10:04:22 น.
  
แอบอ่านอยู่นานไม่เคยได้โพสเหมือนกันครับ
เห็นด้วยที่ว่าถ้าตัวอย่างหนังไม่บอกไว้ว่าพระเอกเป็นกระเทยมาเฉลยในหนัง หนังน่าจะจิ๊ดกว่านี้อีก
แต่ก็อาจไม่ทำให้คนเข้าไปดูเยอะนัก เพราะนึกว่าหนังรักเท่าไป นอกจากปากต่อปากมากกว่า
โดย: เจ้าแม้น IP: 203.113.0.192 วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:10:43:20 น.
  
ซุ่มอ่านอยู่นาน ไม่เคยโพสเลยซักที แต่วันนี้อยู่ไม่เฉยไหว ขอโพสซะหน่อยนะ
ไปดูแมแล้วเหมือนกัน อยากจะบอก ว่ารู้สึกน้ำตาไหลในฉากที่เด็กทาลิปสติก แต่มันขาดช่วงไปอ่ะ เป็นช่วงเวลาแป๊บเดียวเอง

อีกสิ่งที่ชอบมาก ๆ สำหรับหนังเรื่องนี้คือ เพลงประกอบ สิ่งที่ฉันเป็น ชอบมาก ๆ จริง ๆ

โดยรวมรวมสำหรับเราถือว่าเป็นหนังที่ดีมากสำหรับเรา (เกินความคาดหมายเลยหล่ะ)
โดย: นางฟ้าแก่แก่ วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:12:12:13 น.
  
น่ารักจังเลย
อยากไปดูมาก ๆ
โดย: นักรักโลกมายา วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:12:33:37 น.
  
โดย: นางฟ้าตกสะพาน วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:12:41:30 น.
  
ยิ้มให้กับความน่ารักของนางเอก ..
โดย: Complicate วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:12:56:59 น.
  
แว้บมาอ่านในบล๊อคอีกทีครับ
พร้อมกับ นำคำขอบคุณจากเพื่อนผม มาฝากอีกทีเช่นกันครับ

โดย: Man_Of_Straw IP: 203.170.255.222 วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:13:45:19 น.
  
ยังไม่ได้ดูเลย
แต่มาแอบอ่านแล้ว
เขียนดีตามเคยเลย
โดย: avada_kedavra IP: 202.12.97.100 วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:14:31:36 น.
  
คุณ Man_Of_Straw ครับ
ไม่พาเพื่อนคุณมาขอบคุณเจ้าของบล๊อกเองเลยล่ะครับ
จะได้กรี๊ดหนักกว่าเก่า 555+
โดย: nanoguy วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:17:25:33 น.
  
เป็นคนนึงที่ดูจบแล้วชอบ dialogue มากซะจนทำให้ยอมมองข้ามข้อบกพร่องไปเลยค่ะ
โดย: B_Freedomlover IP: 210.1.15.99 วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:17:42:24 น.
  
คุณ Man_Of_Straw ครับ ฝากบอกเพื่อนกลับไปหน่อยนะครับว่า --> กรี๊ดดดด กรี๊ดดดด กรี๊ดดดด

... ขอบคุณทุกๆความเห็นนะครับ ที่มาคุยกัน จริงๆเรื่องนี้ ตอนแรก ผมบอกผ่านไปแล้วหละครับ ต้องขอบคุณเพื่อนๆในบล้อกมากกว่าที่ตื้อให้ผมไปดู

ป.ล. คุณต้อม(ไม่ขอระบุว่า ต้อมไหน) ถึงกับ ลงทุนขอร้องว่าไปดูเถอะ อย่าลืม ตามมาอ่านนะครับ
โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:18:23:33 น.
  
ไปดูมาแล้ว
ชอบพล็อตเรื่องครับ นักแสดงแสดงได้ดี
แต่คิดว่าเขียนบทไม่เจ๋งเท่าไหร่ จืดไปนิด หรืออาจเป็นเพราะเวลาของหนังจำกัด คือช่วงเวลาระหว่างพระเอกกับนางเอกอยู่ด้วยกันมันน้อยไปอะ
คิดเหมือนเจ้าของบล๊อคเลยว่า ถ้าไม่ให้คนดูมาก่อนว่าพระเอกเป็นกระเทยมาก่อนคงได้อารมย์กว่านี้ ส่วนฉากเด็กทาปากอันนี้ผมว่าทำถูกต้องแล้ว ผมอยู่กับเด็กก็จะเจออะไรประมาณนี้ และซึ้งดีนะ คือ เด็กช่วยให้นางเอกมั่นใจในความรู้สึกของตัวเองซึ่งมีผลให้นางเอกตัดสินใจไปหาพระเอกครับ เห็นหน้าคนที่แสดงเป็นทอมตอนแรกลืมสังเกตว่าแกเล่นเป็นทอมเพราะติดแต่บทตลกแก พอตั้งสติได้ เออ...แกเล่นดีนิหว่า ฮ่า ๆ ลืมบทบาทตลกไปชั่วขณะนึง....

....ไปซื้อหนังสือมาแล้วครับ หนังอ่านบนรถเมล์จนถึงที่พัก เขียนสนุกดี เสียดายอยู่ในป่าไม่มีเน็ทเลยไม่ได้แวะมาทักบล็อคบ่อย ๆ ชอบอ่านวิจารณ์ของเจ้าของบล็อค ให้แง่คิดดี เขียนได้ดีครับ ไว้ว่าง ๆ จะมาติดตามผลงาม (ผลงานงาม ๆ งัย) ครับ
โดย: ผมคับ IP: 58.10.170.45 วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:21:44:40 น.
  
ไปดูมาเหมือนกัน แต่ไม่คิดลึกขนาดนี้ Ha
โดย: สายลมอิสระ วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:21:47:01 น.
  
เขียนได้ดีจังค่ะ

เมื่อวานไปดูมา ก็ชอบนะ

เพลงก็เพราะด้วย

มันได้อารมณ์ดีจัง
โดย: ชอง อึน (ชอง อึน ) วันที่: 28 เมษายน 2550 เวลา:1:04:14 น.
  
ขอบคุณนะคะ สำหรับบทวิจารณ์ที่มีอะไรมากกว่าตัวหนังสือ
โดย: May IP: 60.50.204.235 วันที่: 28 เมษายน 2550 เวลา:11:16:43 น.
  
คิดอยู่นานค่ะ ว่าจะไปดูดีหรือเปล่า

อ่านแค่สองพารากราฟแรก ก็ตัดสินใจว่าจะไปดู

เลยไม่ได้อ่านตอนหลังๆ พรุ่งนี้ดูเสร็จแล้วจะมาอ่านต่อนะคะ

โดย: หมวยแก้มป่อง วันที่: 28 เมษายน 2550 เวลา:22:45:25 น.
  
ผมขอ แบน หนังไทยที่ผู้กำกับอยู่ฝ่าย ตะหานนะครับไม่รบกวนแล้วสวัสดีครับ
โดย: chat156 IP: 124.121.189.99 วันที่: 29 เมษายน 2550 เวลา:9:40:25 น.
  
สนุกมากๆ เลยย

วันนี้เพิ่งไปดูมาเองค่ะ
โดย: นมัสเต IP: 58.8.184.44 วันที่: 29 เมษายน 2550 เวลา:20:46:22 น.
  
แอบน้ำตาซึมเล็กน้อยถึงปานกลางด้วยล่ะ
โดย: กิตติมา IP: 124.121.248.65 วันที่: 29 เมษายน 2550 เวลา:21:49:01 น.
  
ส่วนตัวผมกลับคิดว่า หนังเรื่องนี้เด่นที่การกำกับมิใช่บทอ่ะครับ ผมคิดว่าบทหนังเรื่องนี้ยังมีบางส่วนที่ทำให้ผมตะขิดตะขวงใจ แต่ด้วยวิธีการเล่าเรื่องที่สมูธมากๆ ทำให้ผมรู้สึกอิ่มเอมใจขึ้นมามาก
โดย: joblovenuk วันที่: 30 เมษายน 2550 เวลา:0:15:36 น.
  
ชอบ plot เรื่องอ่ะกั๊บ รู้สึกว่า เป็นมุมมองใหม่ของหนังรัก ที่ไม่จำเจ...
โดย: red IP: 202.44.8.100 วันที่: 30 เมษายน 2550 เวลา:10:21:48 น.
  
+ อืม ... จริงดิคับ ตอนแรกเรื่องนี้ผมก็ไม่ได้สนใจจะดูเหมือนกัน ... คงเป็นเพราะผมไม่เชื่อในไอเดียแรกของหนังนั่นแหละว่า "ถ้าคนที่มี sexual orientation ไม่ตรงกับเพศที่แท้จริงของตน เกิดอาการความจำเสื่อมขึ้นมา แล้วเค้าจะกลับมาเป็นผู้ชาย/ผู้หญิงจริงๆ ได้" (แค่มีเรื่องความจำเสื่อมมาเกี่ยวข้อง ผมก็เริ่มขำแล้ว - เพราะละครไทยชอบเอามุกนี้ไปใช้หากินบ่อยๆ) ... นี่แสดงว่าบทหนังคงใส่ความโรแมนติค และสิ่งละอันพันละน้อยเข้าไปมากพอสมควร เลยทำให้หนังมันดูดี ดูโรแมนติคขึ้นมา ... ก็คงต้องเก็บไว้ในเวตติ้งลิสต์ (อีกแล้ว) ก่อน ถ้ามีเวลาว่างอาจได้ไปดูครับ
+ ว่าแต่สิ่งที่ผมสงสัย ... ผมก็ยังสงสัยอยู่นั่นแหละครับว่า "ถ้าคนที่มี sexual orientation ไม่ตรงกับเพศที่แท้จริงของตน เกิดอาการความจำเสื่อมขึ้นมา แล้วเค้าจะกลับมาเป็นผู้ชาย/ผู้หญิงจริงๆ ได้" จริงหรือครับ? ... ไม่ทราบว่าตอนเรียน คุณ จขบ. หรือผู้เชี่ยวชาญท่านอื่น เคยมี case study ในกรณีเช่นนี้บ้างหรือเปล่าอ่ะครับผม? ... แล้วอย่างในละครไทยหลายๆ เรื่อง คนที่เคยดี/ร้าย สุดขั้ว แล้วพอเกิดความจำเสื่อมขึ้นมา กลับกลายเป็นอีกคนนึงไปเลย นิสัยกลายเป็นตรงกันข้าม ... แบบนี้เป็นไปได้หรือเปล่าครับ หรือว่านิสัย / บุคลิก / อารมณ์ ก็ยังคงคล้ายๆ กับคนเดิมไม่เปลี่ยนแปลงอ่า
โดย: บลูยอชท์ วันที่: 30 เมษายน 2550 เวลา:10:47:56 น.
  
ชอบอนันดามากๆอะค่ะ ทั้งที่เมื่อก่อนก็เฉยๆ โดยเฉพาะฉากที่ได้ดอกไม้ในห้องแต่งตัว แสดงดีมากๆ อีกฉากตอนที่พูดกับอุ้มที่ foodland
เราว่าเรื่องนี้ถ้าไม่ได้อนันดาจะกร่อยเชียวแหละ
โดย: Thong IP: 161.200.255.162 วันที่: 30 เมษายน 2550 เวลา:10:50:48 น.
  
ไปดูมาเมื่อวาน ต้องการแน่ใจว่า แทนจะยังรักและอยุ่กับอุ้มต่อไปใช่มั้ยอ่ะคะ เหมือนมันคาใจอ่ะ เพราะเมื่อแทนตอบว่ารัก แปลว่าเค้าจะยังอยู่ด้วยกันใช่มั้ยอ่ะ
โดย: green cup IP: 124.121.150.20 วันที่: 30 เมษายน 2550 เวลา:12:16:22 น.
  
ขอให้รักจงเจริญค่ะ
โดย: bua ja วันที่: 1 พฤษภาคม 2550 เวลา:13:24:09 น.
  
ยังไม่ดูค่ะ
แต่เป็นเรื่องนึงที่อยากดูตั้งแต่เห็นโปสเตอร์ครั้งแรก
มันโดนใจอยู่เหมือนกัน เพราะคิดว่าต้องมีอะไรเท่ห์ๆ โดนๆ อยู่ในนั้น

แต่พอเห็นเป็นอนันดา ก็แอบเซ็งเล็กน้อย
เพราะเบื่อๆ เห็นบ่อยค่ะ

แต่พอรู้ว่ามาเล่นเป็นกระเทยอืมค่อยน่าสนใจหน่อยค่ะ
นางเอกดูมีเสน่ห์ดี

ไว้จะหาโอกาสดูค่ะ

ขอบคุณสำหรับคำวิจารณ์ค่ะ
โดย: Mr.Bear's dream วันที่: 4 พฤษภาคม 2550 เวลา:18:47:07 น.
  
อยากดูอะครับ แต่มะได้อยู่ไทย เซ็งไป T^T
โดย: -WellGy- IP: 82.45.216.204 วันที่: 5 พฤษภาคม 2550 เวลา:3:13:11 น.
  
พึ่งมาอ่านค่ะ เรื่องนี้ ดูแล้วชอบมากค่ะ โดนใจ เพราะเราม่ได้ดูตัวอย่างหนัง ไม่รู้เนื้อเรืองไรเลย อ่านในกระทู้แค่บอกว่าสนุก เราว่างพอดีไปดู อารมณ์ไปกับหนังเลยค่ะ ตอนนางเอกช็อกว่าแทนเป็นกระเทย เราช็อกกว่านางเอกอีก เลยทำให้ดูจบแล้วปลื้มมากค่ะ เป็นหนังไทยไม่กี่เรื่องที่ดูแล้วรู้สึกโอเคขนาดนี้ ชอบมากก
โดย: ice IP: 58.8.153.32 วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:3:10:28 น.
  
อิ่มเอม.... แค่นี้ก็พอแล้ว...
.....จริงๆ
โดย: ดาวแดง IP: 58.64.121.194 วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:1:53:34 น.
  
นางเอกชื่ออารายอ่าคับ น่ารักมักๆเลย อิจฉาอนันดา ได้จูบตั้งหลายครั้ง ^_^
โดย: raet IP: 125.24.157.177 วันที่: 10 พฤษภาคม 2550 เวลา:15:47:41 น.
  
อยากดูครับ แต่จะรอดูตอนออกเป็นหนังแผ่น เพราะมีเวลาออกไปดูหนังที่โรงได้แค่อาทิตย์ละหนึ่งเรื่องเท่านั้น ก็เลยเลือกที่จะดูหนังแอ็คชั่น (อย่าง Spiderman 3 อาทิตย์ที่ผ่านมา และ Next สำหรับอาทิตย์นี้) ในโรงก่อน ส่วนหนังชีวิต... รอดูแผ่น


ตอนที่เห็นทีมนักแสดงของหนังเรื่องนี้ไปออกรายจมูกมด ได้ยินหนูแหวนเขาบอกพล็อตมาเสร็จสรรพว่าเป็นเรื่องความรักของกะเทยความจำเสื่อม ผมก็อึ้งเลยสิครับ ทำไมมาสปอยล์กันอย่างนี้

ที่ไหนได้ ผู้กำกับพงษ์พัฒน์ยังย้ำพล็อตให้ฟังอีก

แต่พอตามข่าวคราวเรื่อยมา เริ่มรู้สึกว่า คนทำหนังเขาต้องมั่นใจในบทและการแสดงเอามากๆ ถึงได้กล้าโปรโมตด้วยการเฉลยพล็อตเรื่องตั้งแต่แรก แต่ก็ยังเสียดายอยู่ว่า ถ้าไม่เฉลยคงจะดีกว่านี้

อยากดูฝีมือการแสดงของคุณอนันดาในเรื่องนี้ที่มีแต่เสียงชม ยังไม่ได้ยินใครตำหนิเลย
โดย: คนทับแก้ว วันที่: 10 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:42:30 น.
  
[mode ช่วยตอบ : คุณ raet #38] : ถ้าผมจำไม่ผิด นางเอกเรื่องนี้เป็นนางเอกใหม่แกะกล่อง ... เธอชื่อ ฉายนันท์ มโนมัยสันติภาพ ละมั้งครับ (ถ้าเขียนชื่อ นามสกุลผิด ต้องขออภัยด้วยนะครับ เพราะเขียนมาจากความคุ้นๆ อ่า)
โดย: บลูยอชท์ วันที่: 14 พฤษภาคม 2550 เวลา:14:24:16 น.
  
ชอบเรื่องนี้เหมือนกันนะ ชอบนางเอกเพราะนิสัยคล้ายๆกับตัวเอง 5555
ทำไมต้องชื่อเเทน...เเทนยา....Tanya ...ธัญญา....
อืม พงษ์พัฒน์....


โดย: This road is mine IP: 58.9.142.94 วันที่: 3 มิถุนายน 2550 เวลา:3:39:12 น.
  


ว๊าว>>

ดีใจค่ะที่คุณได้ดูมาแย้ว
เพราะดิฉันเองออกจะเชียร์ออกนอกหน้า แต่ไม่ได้เข้ามาดู(อ่าน) เลย
เห็นไม๊.. บอกแล้วว่าต้องซึ้ง แล้วฉากหรือบทพูดที่คุณชอบ คนส่วนใหญ่เค้าก็ชอบกันนะคะ อนันดาเองก็บอกว่าฉากหัวหอมนี่ ฟีดแบ็กดีเกินคาด

เอาใจช่วยให้ผ่านการสอบไปด้วยดีนะคะ

โดย: สาวสวย(มาก) IP: 58.136.69.95 วันที่: 3 มิถุนายน 2550 เวลา:22:28:32 น.
  
วิจารณ์ได้ตรงใจ(อีกแล้วครับ)

ผมชอบ บทมาก ๆ เลยครับ แต่เสียดายไปอืดตรงตอนหลังพระเอกกลับภูเก็ต
แล้วก็ชอบการแสดงของทุกคนในเรื่องมากครับ โดยเฉพาะ นางเอก(น่ารักแสดงธรรมชาติดี)
กับพระเอก (แสดงดีจริง ๆ )

แล้วก็คิดเหมือนกันเลยครับเรื่องเกือบจี๊ด ฉากยิงของเล่นกับฉากเด็กทาปากน่าจะทำให้ซึ้งกว่านี้ซักนิดน่ะครับ

โดยรวมชอบมากครับ ให้ 8.5/10
โดย: lkunl IP: 144.5.59.109 วันที่: 11 มิถุนายน 2550 เวลา:8:16:36 น.
  
สิ่งที่ทำให้สนใจเรื่องนี้เป็นอันดับแรกก็คือเพลง "สิ่งที่ฉันเป็น" ฟังแล้วรู้สึกชอบ และพอมาได้ดูในหนังมันก็เข้ากันได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ
โดยรวมก็ดีครับ ชอบตอนจบที่สุด แต่ไม่ชอบช่วงท้ายๆ เหมือนกัน รู้สึกว่ามันยืดเยื้อเกินไป และที่เกลียดที่สุดคือฉากเด็กทาปากนี่แหละ ดูมันยัดเยียดไป เอาบทแบบนี้ไปให้กับเด็กทำไมไม่รู้
โดย: AronSun IP: 124.120.241.113 วันที่: 8 สิงหาคม 2550 เวลา:15:29:17 น.
  
กรี๊ดสสสส
แล้วในที่สุดก็ได้ดูซะทีค่ะ
ซื้อมาจากไทย เพิ่งได้กลับมาดูที่โตกียววันนี้เอง
แล้วก็ได้มาตามอ่านบลอกของคุณตามหลังอีกแล้ว

เพิ่งสังเกตว่าเป็นบทหนังของคุณคงเดช ชอบวิธีการเล่าเรื่องของเค้าเหมือนกันค่ะ รายละเอียดที่ใส่ไปงดงามมากๆ ทำให้หนังดูเป็นธรรมชาติ

เราว่าฉากที่ให้เด็กทาลิป มันเป็นการสื่อสารที่ดีออกนะคะ เด็กๆ อยากเติบโตเป็นสิ่งที่เค้าชื่นชม นี่ก็สะท้อนตรงที่พูดเรื่องความฝัน ความเป็นตัวตนของโอม แล้วก็ไปสะกิดนางเอกได้ด้วย

เราว่าที่คนส่วนใหญ่รับฉากนี้ไม่ได้ เป็นเพราะไม่ชอบที่จะเห็นเด็กๆ เลียนแบบกะเทยมากกว่า (...พูดง่ายๆ อคติโดยไม่รู้ตัวป่ะคะ)

ไม่ค่อยชอบฉากยิงตุ๊กตามาให้หน่อยหนึ่ง บทพูดของแทนไม่ค่อยโดน แต่ที่ได้มาแค่ตัวเล็กน่ะน่ารักดี (แต่..."อย่าว่าผมเลยนะ" ... ก็แสดงถึงความคิดถึงหัวอกคนอื่นของแทนได้ดี)

เห็นด้วยค่ะ ว่ายังจี๊ดไม่พอ ร่ำๆ จะร้อง แต่ไม่ร้องอยู่หลายฉาก เดี๋ยวเปิดแผ่นมาบิวท์ใหม่ดีกว่า

เสียดายที่ต้องดูแผ่น ถ้าไปดูในโรง ฟังเพลงซึ้งๆ กับภาพสวยๆ คงได้ร้องแน่ๆ (ไม่ได้ดูหนังไทยในโรงมานานและ)
โดย: The SoVo (http://kangalala.spaces.live.com/) IP: 122.16.126.6 วันที่: 11 สิงหาคม 2550 เวลา:23:36:21 น.
  
นางเอกไม่สวยแต่น่ารัก น่ารักมากๆ ทำได้ไง !!
ไม่ค่อยชอบอะ ขัดตามากเรยที่ให้อนันดามาเล่นเปนกระเทย (สงสัยอินกับความเซอร์แมนของอนันดาเกินไปแฮะ อิอิ) หนังพีคตกตอนกลับภูเก็ตจิงๆอย่างที่เม้นก่อนๆว่าอ่ะ แต่ตอนจบที่บอกว่า....ยังรักกันอยู่หรือป่าว.....ใช้ได้เรย สวยได้ใจดีค่ะ
โดย: ploy IP: 124.120.219.44 วันที่: 30 กันยายน 2550 เวลา:4:08:30 น.
  
ก่อนเข้าโรง : ไม่อยากดูเลย แต่เพื่อนคะยั้นคะยอ แต่พอดูจนจบ กลับชอบมากๆ
นั่งดูอยู่ในโรง : เอาคนนี้มาเป็นนางเอกได้ไงเนี่ย แต่ตอนจบ คนนี้น่ารักจังเลย
โดย: Aloha IP: 58.9.88.131 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2550 เวลา:21:20:33 น.
  
7.5/10 คะแนน

ถือเป็นหนังไทยที่มีบทภาพยนตร์ดีมากๆเรื่องหนึ่งเลย ถึงแม้ฉากซึ้งๆหลายฉากจะเคยเห็นมาแล้วจากพวกหนังญี่ปุ่นหรือเกาหลีก็ตาม

ถือว่าสอบผ่านฉลุยเลยครับ กับหนังรักเรื่องแรกของคุณ พงษ์พัฒน์
โดย: นักวิจารณ์สมัครเล่น IP: 125.24.35.140 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:41:39 น.
  
อยู่ญี่ปุ่นอ่ะครับ พอดีทางไทยเขาส่งแผ่นมาให้เพิ่งได้ดูเองนะเนี่ย พอดูแล้วใจมันเต้นตึกๆตักๆไงก็ไม่รู้ ทั้งซึ้งแล้วอึดอัดมากๆ

แต่ชอบครับเรื่องนี้ เยี่ยมเลย
โดย: Mr.Adults IP: 58.188.97.139 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:49:18 น.
  
ตามมาอ่านแต่ยังไม่ได้ดูเรื่องนี้ค่ะ เดี๋ยวคงต้องไปหามาดูบ้างแล้ว
โดย: ครีมหนึ่งน้ำตาลสอง IP: 70.150.87.3 วันที่: 2 มีนาคม 2551 เวลา:3:18:51 น.
  
เพิ่งได้ดูเมื่อวานนี้เองครับ ช้ามากกกก^_^

โชคดีที่ไม่เคยดูหนังตัวอย่างก่อน เลยรู้สึกเจ๋งดีตอนรู้ว่า แทนเป็นกระเทย ^_^หนังดีมากเลยครับ
โดย: berm IP: 58.8.220.142 วันที่: 1 กรกฎาคม 2552 เวลา:10:43:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด