Silent Hill , ของดีที่อยู่ในมือพ่อครัวขาดฝีมือ


ข้อมูล:หนังมีความยาว 127 นาที , หนังได้รับเรท R , กำกับโดย Christophe Gans ,นำแสดงโดย Radha Mitchell / Sean Bean / Jodelle Ferland ฯลฯ , ใน IMDB.com ให้คะแนนเรื่องนี้ 6.6/10 ส่วนใน //www.rottentomatoes.com ให้เรื่องนี้ Rotten ด้วยคะแนน 28%

... เมื่อพ่อแม่คู่หนึ่งตื่นขึ้นมาพบว่าลูกสาวหายตัวไป คนแม่วิ่งออกไปตามหา แล้วพบว่า ลูกสาวกำลังจะกระโดดจากหน้าผาลงไปข้างล่าง โชคดีที่แม่คว้าตัวเธอไว้ทันมิเช่นนั้นหนังคงจบตั้งแต่นาทีแรก ก่อนเธอหมดสติ เธอพึมพำอุทานว่า Silent Hill

Sharon เป็นลูกอุปถัมภ์ที่ Rose และสามีรับมาจากสถานเลี้ยงเด็ก อาการแบบนี้ของ Sharon เกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง คนเป็นพ่ออยากพาลูกไปรักษาต่อ แต่ คนแม่อยากพาเธอไปยังเมืองที่ลูกสาวพร่ำเพ้อถึงยามไม่รู้ตัวตลอดเวลา นั่นคือ Silent Hill

Rose ไม่ฟังเสียงสามี เธอไม่สนเหตุผล เธอขับรถพาไปลูกสาวบึ่งไปข้างหน้า เพื่อหวังจะไขปริศนาและรักษาอาการของลูก ก่อนที่จะพบว่า เมืองแห่งนี้ถูกปิดตายอันเนื่องมาจากเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่ในเหมืองใต้ดิน ทำให้ทั้งเมืองคละคลุ้งไปด้วยขี้เถ้า

แต่ ถ้าเธอไม่ลุยต่อ หนังก็คงไม่รู้จะเล่าเรื่องอย่างไร เธอจึงไม่ฟังเสียงใคร ขับรถฝ่าเข้าไปใน Silent Hill ทันทีที่เธอขับผ่านป้ายเมือง ลูกสาวเธอกรีดร้องอย่างไม่มีสาเหตุ เธอหันมามองลูกสาว พร้อมกันนั้นมีหญิงสาวปริศนาเดินตัดหน้ารถ ทำให้เธอหักรถหลบชนข้างทาง เธอหมดสติ เมื่อตื่นขึ้นมา ก็พบว่า ลูกสาวเธอหายไป...และนั่น คือ จุดเริ่มต้น ของ ความตื่นเต้นสยองขวัญที่เกิดขึ้นจากการเดินทางค้นหาลูกในเมืองที่เต็มไปด้วยหมอกและเถ้าธุลีที่ครอบคลุมไปทั่วจนแทบจะมองไม่เห็นทาง

Rose พบ Dahlia Gillespie หญิงสาวท่าทางเสียสติมาบอกเธอว่า รูปลูกสาวของเธอนั้นเป็นคนเดียวกับ Alessa ลูกสาวเธอที่ถูกจับตัวไป Rose พบว่า Sharon ลูกสาวของเธอนั้น มีรูปหน้าละม้ายคล้ายคลึงกับ Alessa อย่างน่าฉงน

แล้วเหตุการณ์ประหลาดก็เริ่มทยอยเกิดขึ้นกับ Rose สิ่งแวดล้อมรอบตัวเธอจะเปลี่ยนสลับไปมา ระหว่างเมืองปกติ กับ เมืองที่เหมือนกับหลุดไปในอีกมิติหนึ่ง มิติที่เต็มไปด้วย เด็กผี , ผีดิบ , สัตว์ประหลาดหน้าตาเป็นคน ตัวประหลาดหัวเป็นปิระมิดถืออาวุธไล่เสียบ , พยาบาลหุ่นอึ๋มชักกระตุก ฯลฯ

เมื่อเธอค้นหาลูกและเข้าใกล้ความจริง เราคนดูก็จะพบว่า การสลับไปมาระหว่าง โลกปกติ และ โลกสยอง นั้นมีเหตุที่มาสัมพันธ์กับ ความจริงที่แสนสลดเมื่อหลายปีก่อนอันเป็นต้นเหตุของม่านหมอกในเมืองนี้ สิ่งที่หมองหม่นทึมเทาของเมืองนี้ไม่ใช่เป็นแค่สภาวะอากาศ แต่มันยังหมายถึง สภาพจิตใจภายในของคนในเมือง มันคือ จุดจบของ Silent Hill เมืองธรรมดาเมืองหนึ่ง และ คือจุดเริ่มต้นของ Silent Hill เมืองคนบาป

ชื่อ เมืองคนบาป ดูจะเหมาะกับ Silent Hill มากกว่า เมืองห่าผี เพราะ ผู้คนล้วนมีชีวิตอยู่เพื่อชดใช้ในสิ่งที่ตัวเองทำ จากจุดเริ่มต้นอดีตที่เริ่มมาจาก ...Spoiler alert : ข้อความถัดจากนี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของหนังAlessa Gillespie เด็กสาวบริสุทธิ์ต้องตกเป็นเหยื่อของคนในเมือง เธอถูกประณามและตั้งข้อกล่าวหาว่าเป็นแม่มด โดย Christabella ผู้นำที่เชื่อถือในลัทธิผู้มีศักดิ์เป็นป้าของ Alessa เกลี้ยกล่อมให้ Dahlia แม่ของเธอยอมมอบลูกเธอมาดำเนินพิธีกรรมชำระล้าง เป็นการกำจัดซาตานด้วยการเผาทั้งเป็นAlessa ต้องตกเป็นเหยื่อของผู้คนที่ขาดสิ่งยึดเหนี่ยวในใจ ไม่มีใครเข้าขัดขวางพิธีกรรมอันโหดร้ายทารุณครั้งนั้นแม้แต่คนเดียว

เหตุการณ์ชวนสลดของ Alessa ชวนให้คิดถึงเหตุการณ์จริงๆที่เกิดขึ้นในประเทศเราเมื่อปีก่อน ข่าวที่มีครอบครัวหนึ่งอันประกอบด้วยแม่และน้าร่วมกันลงมือฆ่าเด็กในบ้าน อันเกิดจากความเชื่อที่ว่าเพราะพระอินทร์สั่ง เหตุการณ์นั้นมีคำอธิบายทางการแพทย์ว่า Shared psychotic disorder

ทั้งสองเหตุการณ์ใน Silent Hill และ ในบ้านเรา แม้จะต่างกันที่ว่าป่วยกับไม่ป่วย แต่ทั้งสองเหตุการณ์ต่างก็มีที่มาร่วมกัน เมื่อมันเกิดจาก มนุษย์ที่ขาดสิ่งยึดเหนี่ยวในจิตใจ มันย่อมทำให้ถูกชักจูงได้ง่าย และ จาก ความเชื่อ เมื่อมันดำดิ่งอย่างไร้คำสอนของศาสนา มันก็กลายมาเป็น ความหลงผิด

และ Sharon ก็กำลังจะกลายมาเป็นเหยื่อของความหลงผิดคนถัดไป

แม้ชาวเมืองหลายคนอาจลังเลใจในกรณี Sharon แต่เชื่อว่า พวกเขาก็ไม่สามารถจะถอนตัว เพราะหากถอนตัว ในครั้งนี้ มันก็เท่ากับเป็นการตอกย้ำว่า ครั้งก่อนตอนเผา Alessa คือความผิดพลาด ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจ ที่คนดีๆหลายคนหลงผิดแล้วถูกเตือนมักไม่ยอมเปลี่ยนความเชื่อ บางครั้งไม่ใช่ว่าเขาเชื่อจนไม่อาจเปลี่ยนใจ แต่ คนเราเมื่อถลำลงหลุมของความเชื่อหลายคนจึงไม่ยอมฉุดตัวเองขึ้นมาเพราะยอมรับไม่ได้ว่า ตัวเองเคยทำผิดไป

ความผิดที่พวกเขาทำจึงกลางเป็นความทรงจำที่เลวร้ายและเป็นบาปในใจ กลายเป็นม่านหมอกให้พวกเขาไม่อาจหลุดพ้นไปจาก Silent hill และ จากเดิมที่ไม่เคยมีซาตาน พวกเขาเองก็เป็นคนเชิญชวนซาตานเข้ามาสู่เมือง

เพราะเมื่อ Alessa เด็กสาวใสซื่อบริสุทธิ์ถูกทรยศจากคนเป็นแม่ , ถูกรังแกจากคนทำความสะอาดโดยไร้คนช่วยเหลือ , ถูกใส่ร้ายจากชาวเมือง และ ต้องถูกทรมานจากสภาพถูกเผาทั้งเป็น ความโกรธและเคียดแค้นในตัวเธอ ก็เป็นเหมือน ประตูที่เปิดอ้ารับ ซาตาน เข้ามาสู่ Silent Hill

ความแค้นของเธอ แบ่ง Silent Hill ออกเป็นสองโลกสองมิติ ระหว่าง โลกที่เต็มไปด้วยหมอกควัน ที่ผู้คนไม่อาจหลีกหนีไปไหนได้ และ อีกโลกหนึ่งที่เต็มไปด้วยเลือดเหมือนกับนรกที่เธออุปโลกน์ขึ้นมา เธอสร้างปีศาจ ภูตผี เพื่อชำระบาปของพวกคนเมืองด้วยตัวเอง

แต่เธอและซาตานในตัว ก็ไม่สามารถจะผ่านเข้าไปในโบสถ์ที่พระเจ้าอาศัยอยู่ได้ การมาของ Rose จึงเป็นเหมือนสะพานที่จะเชื่อมเธอให้เข้าไปพบกับชาวเมืองส่วนที่เหลือ บวกความอ่อนแอในใจของ Rose อันเกิดจากความรักที่ยินยอมจะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ลูกกลับมา จึงเป็นเหมือน เงื่อนไขที่อ้าแขนรับซาตานในตัว Alessa เข้ามาในตัว เพื่อเป็นทางผ่านของการชำระแค้น

และนั่นเป็นสาเหตุที่ในตอนจบ Rose ไม่สามารถกลับไปอยู่กับสามีในโลกใบเดียวกัน เธอยังคงติดกับอยู่ในมิติของโลกที่เต็มไปด้วยม่านหมอก โลกเดียวกับ Alessa ที่มีซาตานในตัว ซึ่งยังมีความต้องการแม่และ Rose ก็มีความต้องการลูกเหนือสิ่งอื่นใด มันจึงบดบังทำให้เธอแยกไม่ได้ว่าเด็กที่เธอรับขึ้นรถตอนจบนั้นไม่ใช่ลูกของเธอ

Alessa เลือกทิ้งแม่คนเดิมทิ้งไปและเลือก Rose ให้เป็นแม่คนใหม่หรือเป็นพระเจ้าคนใหม่ในสายตาตัวเอง

ในเวลาเดียวกันอีกเหตุผลหนึ่งที่เธอยังติดกับอยู่ในเมืองแห่งม่านหมอกนี้ ก็คงเป็นเพราะความหมายของ Silent hill ที่กล่าวไว้ในตอนต้นว่า มันคือเมืองคนบาป เพราะ Rose เองก็ต้องอยู่ไถ่บาปที่เธอทำทางอ้อม สำหรับการเป็นทางเชื่อมให้ซาตานและ Alessa เดินทางมาเข่นฆ่าชาวเมือง

…Silent Hill มีต้นกำเนิดมาจากเกมส์ผจญภัยสยองขวัญ ภาคแรกถูกบรรจุอยู่ใน PlayStation ตอนปี 1999 เรื่องของชายหนุ่มที่ตามหาลูกสาวที่หายตัวไปในเมือง Silent hill ตัวเกมส์นั้นประสบความสำเร็จมากมายจนทำให้มันถูกสร้างต่อจนถีงภาคสี่ และ ยังมีแผนที่กำลังจะสร้างต่อเนื่องอยู่

เนื่องด้วยตัวเองมีเงินซื้อแค่เครื่อง Play 1 จึงเคยเล่นเกมส์แค่ภาคแรก แต่ก็พอบอกได้ว่า Silent Hill เป็นเกมส์ที่ไม่เหมาะกับคนขวัญอ่อนที่จะนั่งปิดไฟเล่นคนเดียวกลางดึก เพราะมันทำให้ผมเคยต้องนั่งสะดุ้งมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง และ นั่งเล่นไปกลัวไปเวลาอยู่ดึกๆจนบางฉากไม่กล้าเล่นต่อต้องรอตอนกลางวัน

คุณลักษณะสำคัญที่ทำให้มันอยู่เหนือเกมส์อื่นๆในแนวเดียวกันนี้ คือ ในขณะที่เกมส์อื่นๆมีเนื้อหาที่บางเบา ไม่ซับซ้อน แต่ Silent Hill กลับ มีความลึกซึ้ง มีความเป็นนามธรรม , มีสัญลักษณ์ให้ตีความ , มีจุดหักมุมอยู่เป็นระยะๆ เรียกได้ว่าบทของเกมส์ Silent Hill อาจอยู่เหนือ บทหนังสยองขวัญหลายๆเรื่องเสียด้วยซ้ำ

เมื่อ Silent Hill ถูกยกจาก เกมส์ มาเป็น หนัง ปัจจัยที่ทำให้เกมส์ประสบความสำเร็จทั้ง สองปัจจัย ย่อมต้องถูกดึงมาด้วยนั่นคือ ความน่ากลัว และ เนื้อหา

ความน่ากลัว … หนังสมควรได้รับคำชม สำหรับการยกบรรยากาศจากในเกมส์ให้มาอยู่ในหนังได้แทบจะครบถ้วนทุกกระบวนความ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงต้นเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น เมืองในม่านหมอกแห่งขี้เถ้า , ตัวประหลาดทั้งหลาย , การออกแบบสถานที่ , ดนตรีประกอบที่ช่วยเสริมอารมณ์หลอนสยองขวัญ , มุมกล้องที่ตามติดตัวละครเหมือนในเกมส์ เรียกได้ว่า คนเล่นเกมส์น่าจะพึงพอใจ และ คนไม่เคยรู้จักเกมส์ ก็น่าจะคล้อยตามสิ่งที่หนังต้องการเสนอ

หนังสร้างความรู้สึกหลอนได้ดี แต่ ในแง่จังหวะสร้างความตกใจกลัวแล้ว หนังยังห่างไกลจากหนังสยองขวัญชั้นดีอยู่มาก หลายฉากที่ความพยายามเน้นความตกใจออกจะโฉ่งฉ่าง และ จงใจชนิดเดาได้จนชวนง่วงเสียด้วยซ้ำ ฉากพยาบาลอึ๋มกระดึ๊บๆดูตลก หรือจะเป็น ฉากเด็กผีจำนวนมากตอนต้นที่แห่มาหานางเอกCGหลอกตาและไม่น่ากลัวแม้แต่น้อย ดังนั้นหากจะพูดถึงความน่ากลัว ความรู้สึกตอนนั่งเล่นเกมส์ยังทำรู้สึกเสียวสันหลังได้มากกว่าหลายช่วงตัว

เนื้อหา ... หากใครดูหนังแล้วชอบตรงที่หนังมีความซับซ้อน มีความลึกซึ้ง และ มีการเชิญชวนตีความเชิงสัญลักษณ์ต่างจากหนังสยองขวัญทั่วๆไป เช่น เรื่องของโลกคู่ขนาน , บาปของผู้คน ฯลฯ ความดีเหล่านี้ต้องยกประโยชน์เป็นส่วนใหญ่ให้กับเกมส์ เพราะหนังดำเนินเนื้อหาที่เป็นแก่นตามเกมส์แทบจะทั้งสิ้น จะมีก็เพียงเปลี่ยนแปลงรายละเอียดเล็กๆน้อยๆอื่นๆ ตัวเกมส์เองมีบทและเนื้อหาที่แข็งปึ้กเหมือนหนังดีๆอยู่แล้ว

ข้อดีตรง ประเด็นที่ซับซ้อนเหนือหนังสยองขวัญทั่วๆไป ยกเครดิตให้เกมส์ ส่วนอื่นๆที่เละ สับสน และ ไม่ต่อเนื่อง บทหนังเองเป็นฝ่ายที่ต้องรับไปเต็มๆ

...บทหนังและการเล่าเรื่องใน Silent hill ดีตรงการผสมผสานและการพยายามผูกเนื้อหาที่หลากหลาย แต่ข้อบกพร่องที่สาหัสคือ ความสามารถในการเล่าเรื่องของผู้กำกับและตัวบทเองที่เหมือนขาดการขัดเกลา ไม่ว่าจะเป็น

การวางพื้นหลังตัวละครยิ่งกว่าแบนราบ ตัวละครสำคัญในหนังแทบจะไม่มีรายละเอียดใดๆไม่มีพื้นหลังให้เรารู้จัก มีเพียงว่า คนนี้คือ พ่อ แม่ ลูก ส่งผลให้พวกเขายิ่งห่างไกลความผูกพันกับคนดูมากยิ่งขึ้น

หรือ

บทสนทนาที่ออกจากปากตัวละครหลายตอนที่ดูทื่อๆ ไม่เป็นธรรมชาติ และ หลายตอนก็แสดงให้เห็นถึงการตัดสินใจของตัวละครที่ทำไปแบบดูไม่ฉลาดนัก

และข้อสำคัญที่เป็นจุดอ่อนอย่างแรงนั่นคือ ผู้กำกับไม่สามารถที่จะคุมหรือปรุงให้หนังเป็นเนื้อเดียวกัน เหมือนอยากจะใส่อะไรก็ใส่ อยากจะให้มีอะไรก็เพิ่มๆเข้ามา เน้นสักแต่ว่า ให้เกิดความเท่ และ เน้นให้เหมือนในเกมส์ โดยไม่ได้พยายามเชื่อมโยงให้ดูต่อเนื่อง หรือ ให้ความกระจ่างในสิ่งที่นำเสนอ นั่นทำให้ เมื่อหนังเริ่มมีรายละเอียดแทรกเข้ามามากขึ้น แทนที่คนดูจะรู้สึกสนุกอยากรู้อยากเห็น กลับกลายเป็น ความรู้สึกชวนสับสนและกระท่อนกระแท่น

แม้ว่าการพยายามซื่อสัตย์กับเกมส์ด้วยการถ่ายทอดแต่ละฉากแต่ละตัวละคร จะทำได้ดี แต่อย่าลืมว่า หนังคือสื่อที่ต่างไปจากเกมส์ หนังที่สร้างจากเกมส์ที่ดีไม่ได้หมายความว่าเป็นแค่การถ่ายทอดที่เหมือนจากเกมส์เท่านั้น หนังควรทำให้เห็นว่ามีความสามารถที่จะเล่าเรื่องภายใต้เวลาที่กำหนดและลงตัวได้อย่างไร ไม่ใช่ว่า ต้องไปเล่นเกมส์ก่อนจึงจะเข้าใจ เหมือนกับ หนังที่สร้างจากหนังสือที่ดี ย่อมไม่ใช่ว่า มันจะดีได้ก็ต่อเมื่อได้ไปอ่านหนังสือแล้ว แต่มันควรดีด้วยตัวหนังเอง


สิ่งที่ชอบ

1.งานสร้าง , งานออกแบบฉากและตัวละคร ... ให้บรรยากาศเหมือนและกดดันในเกมส์ได้อย่างน่าทึ่ง

2.ดนตรีประกอบ ... หลอนดี เป็นตัวเสริมข้อดีข้อ 1 ด้านบนที่ทำให้บรรยากาศขลังมากขึ้น

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.บท ... ตัวละครที่ไม่มีรายละเอียด , บทพูดไม่เป็นธรรมชาติชนิดยัดเยียดให้พูด , เนื้อเรื่องที่โดดๆ , การขาดความเชื่อมโยงที่ดี , ความไม่กลมกลืน ฯลฯ

2.การกำกับ ... Christophe Gans ผู้กำกับจาก Brotherhood of the Wolf และ Crying Freeman มีส่วนรับผิดชอบแบบเนื้อๆในฐานะพ่อครัวใหญ่ที่ทำหน้าที่ปรุงอาหารจานนี้ รสชาติของอาหารจาน Silent hill นี้อาจจะมีความอร่อยก็เป็นเพราะเป็นของดีดั้งเดิม(พล็อตจากเกมส์)

3.ไม่สนุก ไม่ตื่นเต้น ไม่น่ากลัว ... ผมตื่นตากับงานสร้างในหนังและตัวละครแปลกๆไปได้เรื่อยๆ แต่ตัวหนังไม่สามารถทำให้ผมมีอารมณ์ร่วมได้ด้วยเลย หนังมีฉากที่สามารถทำให้รู้สึกตื่นเต้นและนั่งลุ้นแค่สองฉาก นั่นคือ ฉากเผาทั้งเป็นตอนท้าย กับ ฉาก Pyramid Head โผล่มาไล่ล่าตัวละคร

สรุป ... ผิดหวัง หนังมีต้นฉบับเดิมที่ดี แต่การดัดแปลงกลับทำดีได้แค่ การสร้างบรรยากาศและตัวละครเหมือนจริง ในขณะที่ความดีส่วนเนื้อหา กลับไม่สามารถนำเสนอได้ดีพอ เมื่อพ่วงกับการเล่าเรื่องและกำกับที่สับสน ขาดความต่อเนื่อง จึงทำให้ผลลัพธ์โดยรวมออกมาทางชวนผิดหวัง จริงว่าอย่างน้อยมันก็เป็นหนังที่ดัดแปลงจากเกมส์ได้ดี แต่ในแง่ความเป็นหนังเรื่องหนึ่ง มองว่าน่าผิดหวังในเชิงคุณภาพ ในแง่ความสนุกผมเองกลับรู้สึกสนุกและมันส์กับ Bio Hazard เวอร์ชั่นหนังมากกว่าหลายเท่า กระนั้นก็ยังอยากดูภาคสองของ Silent hill ต่อ ขอแค่ช่วยลองเปลี่ยนผู้กำกับกับทีมเขียนบทดู

ขอบ่น ...เหตุการณ์เสียอารมณ์ขณะดู เมื่อพบ แม่คนหนึ่งอุ้มลูกที่ยังตัวเล็กประมาณ 4 -5 ขวบ เข้าไปนั่งดูบนตัก พอลูกร้อง ก็อุ้มไปมาหน้าโรงใกล้ประตูทางออก พอลูกสงบก็อุ้มกลับมาดูต่อ แล้วลูกก็ร้องใหม่ ไม่ได้หงุดหงิดที่เด็กร้อง แต่ หงุดหงิดที่แม่ช่างไม่ได้คิดเลย

ไม่รู้ต้องปักป้ายแนะนำกันกี่หน คนเป็นพ่อแม่ที่พาเด็กเล็กเข้าโรงหนังจึงพอที่จะมีความเข้าใจพื้นฐานว่า ไม่ใช่แค่เด็กเล็กๆที่ไม่เหมาะเข้าโรงหนัง แต่ หนังบางเรื่องไม่ได้เหมาะกับเด็กอีกด้วยแม้จะดูที่บ้าน อย่าง Silent hill ก็ชัดเจนอยู่แต่แรกตั้งแต่ตัวอย่าง ที่เต็มไปด้วย เลือด ตัวประหลาด เด็กไม่มีปาก + ชื่อไทยว่า เมืองห่าผี ยังจะพาเด็กๆเล็กๆเข้าไปดูอีก เฮ้อ

ป.ล. ... รบกวนเวลาเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่อ่าน Blog นี้แวะไปลงชื่อกันนิดนึงครับ >> ++ คนอ่าน Blog นี้ ช่วยรายงานตัวด้วยคร้าบ (1) ++

ป.ล.2 ... เข้ามาเล่นเกมส์ลุ้นรางวัลกันสนุกๆครับ >> +++ Blog นี้ มีรางวัลมาแจกจ้า +++

ป.ล.3 ... ยังเชียร์อยู่ กับ หนังที่ทำให้คนดูมีรอยยิ้มและน้ำตาของความสุขในหัวใจ Always: Sunset on Third Street , บางสิ่งที่ไม่อาจเห็นได้ด้วยตา แต่สัมผัสได้ด้วยใจ
ติดตามบทความใหม่ๆ หรือ เริ่มต้นอ่าน Blog นี้มีข้อสงสัย + แวะเวียนมาพูดคุยถาม-ตอบ คลิกไปคุยกันที่ --> หน้าแรก


รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนังขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 27 มิถุนายน 2549
Last Update : 27 มิถุนายน 2549 1:43:02 น.
Counter : 3189 Pageviews.

43 comments
ทีวีอนิเม หน่วยผจญคนไฟลุก ประกาศผู้ที่มารับบทเป็น Joker iamZEON
(12 ก.พ. 2562 16:25:58 น.)
บันทึกน้องหนาม ... รีบูเทีย (Rebutia) ดอกขาว ฟ้าใสวันใหม่
(18 มี.ค. 2562 09:43:26 น.)
สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย : อาณาจักรของกุหลาบหินแห่งภูเรือ JinnyTent
(24 ก.พ. 2562 18:45:14 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด เหม่ยเซียนถาว เกศสุริยง
(4 ก.พ. 2562 10:59:41 น.)
  
thanks for the story ja
โดย: Baby I love you วันที่: 27 มิถุนายน 2549 เวลา:1:41:42 น.
  
มาอ่านล่วงหน้าก่อนชม
โดย: ดำรงเฮฮา วันที่: 27 มิถุนายน 2549 เวลา:3:56:56 น.
  
ไม่เคยเล่นเกมส์นี้แต่อยากดูครับ
โดย: ตี๋น้อย (Zantha ) วันที่: 27 มิถุนายน 2549 เวลา:7:11:19 น.
  
ไม่เคยเล่นเกมส์ค่ะ เห็นด้วยกับเรื่องที่ว่าไม่น่ากลัว ไม่ตื่นเต้น อย่างที่คิดไว้ แต่ก็พอดูได้ไปเรื่อย ๆ
โดย: ZAZaSassY วันที่: 27 มิถุนายน 2549 เวลา:8:48:58 น.
  
กำลังชั่งใจระหว่างดูกับไม่ดู เพราะท่าทางจะน่ากลัว

แต่เห็นด้วยเรื่องพ่อแม่พาลูกเล็กๆ ไปดูหนังน่ากลัวๆ นี่ไม่รู้คิดยังไง หรือเพราะไม่คิดก็ไม่รู้ แล้วก็ทำให้คนอื่นๆ สาปส่งพ่อแม่เด็กว่าไม่สั่งไม่สอน (ก็คือตัวเองนั่นล่ะ)
โดย: เดอะ กั้ง วันที่: 27 มิถุนายน 2549 เวลา:11:08:05 น.
  
ยังไม่ได้ดู แต่ว่าชื่อเรื่องนี่น่าจะเป็นชื่ออื่นจริงๆนะ
โดย: ณ มน วันที่: 27 มิถุนายน 2549 เวลา:13:35:32 น.
  
+ เรื่องนี้ผมก็ขอบายครับ ... ตอนต้นปีรู้สึกชอบใบปิด 3-4 แบบที่หลุดออกมาให้เห็นนะ เหมือนจะน่ากลัว แต่พอหนังลงโรงในเมกาจริงๆ เสียงก่นรู้สึกจะหนาหูกว่าเสียงชมเอามากๆ ... และโดยส่วนตัวผมก็ไม่ค่อยชอบหนังแหวะเลือดสาดเท่าไหร่อยู่แล้วด้วย ... อีกอย่างผมจะเซ็งอย่างแรงกับหนังบทห่วย และท่าทางเรื่องนี้จะเป็นทั้ง 2 อย่างอ่ะครับ เหอะๆ
+ เห็นด้วยครับ ผมสะดุดกับชื่อไทยของหนังเรื่องนี้ตั้งแต่แรกแล้ว ผมว่าอ้ายคำตรงกลางของชื่อเนี่ย ถึงแม้เราจะพูดกันเล่นๆ ได้ แต่ในภาษาเขียนที่เป็นทางการอย่างเช่นชื่อหนังนี่ มันก็ยังคงเป็นคำไม่สุภาพอยู่ดี (ซีเรียสไปป่าวเนี่ยตรู?)
+ เรื่องคนไทยชอบพาเด็กๆ เข้าไปดูหนังด้วยในโรงนี่ผมก็เจอบ่อยๆ ครับ ... อย่างอนิเมชั่นเนี่ย ผมชอบดูอยู่แล้ว ก็ต้องทำใจว่าเจอเด็กแน่ ถ้าเป็นเด็กดี นั่งดูเฉยๆ ก็ดีไป แต่ถ้าเจอเด็กช่างพูด ช่างถาม หรือบางทีก็ขย่มพนักเก้าอี้ของเรา (เค้านั่งอยู่ด้านหลังเรา) เล่นซะงั้น .... ก็ต้องถือเป็นคราวเคราะห์ไป ........... แต่แปลกใจว่า ทำไมบางคนถึงไม่คิดบ้างว่า เด็กวัยขนาดไหนที่สมควรจะพาเข้าไปดูในโรง เพราะเคยเจอเช่นกันที่เด็กประมาณ 1-3 ขวบ แล้วเค้าก็จะร้องงอแง พ่อแม่ก็ทำให้หยุดร้องไม่ได้ ช่างน่ารำคาญดีแท้
สำหรับตัวผมเอง ถ้าเป็นเรื่องที่ทำให้รบกวนคนอื่นในโรง ส่วนมากจะพยายามละ เลิกครับ อย่างเช่น พวกชอบซื้อขนมที่ใส่ถุงก๊อบแก๊บมากินอีกอย่าง ผมหันไปมองหน้าเค้าเลยล่ะ ... อ้อ แล้วก็เคยเจอครั้งนึง มีลุงคนนึงไอหนักมากและบ่อยสุดๆ ยังกะเป็นทีบี ผมไม่สนใจ ลุกย้ายเก้าอี้หนีเลยครับ เพราะเก้าอี้เค้าเวลาไอจะเกือบรดหัวผมพอดี ไม่เสี่ยงดีกว่าจริงมั้ยครับ? เหอะๆ
โดย: บลูยอชท์ IP: 202.69.140.233 วันที่: 27 มิถุนายน 2549 เวลา:15:45:02 น.
  
ว่าจะไปดูพรุ่งนี้ครับ
เล่นเกมมาคงไปดูเพราะชอบเกมอ่ะครับ

ชำแหละดีจังครับ ปกติผมดูหนังคิดไม่ค่อยทัน ท่าทางจะสนุกขึ้นเพราะเข้าใจเรื่องแว้ว

ขอบคุณครับ
โดย: เรย์ IP: 58.9.69.52 วันที่: 28 มิถุนายน 2549 เวลา:3:56:15 น.
  
ส่วนตัวก็ชอบ + ไม่ชอบกับหนังเรื่องนี้นะครับ สยองได้ดีเหมือนกัน แต่บทเห่ยครับ ขาดความต่อเนื่อง
โดย: ขัน IP: 203.185.129.244 วันที่: 28 มิถุนายน 2549 เวลา:9:14:24 น.
  
... เอาลิงค์ดีๆเกี่ยวกับ Silent Hill มาฝากครับ

1. ลิงค์จากกระทู้พันทิปที่คุณหมาหัวโจกเขียนไว้อย่างยอดเยี่ยม

FAQ: Silent Hill the Movie: (พยายามทำให้คนที่ไม่เคยเล่นเกมอ่าน) (สปอยล์นรกแตก)

//www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A4478619/A4478619.html

2.ลิงค์จาก blog คุณหมาหัวโจกอีกเช่นกัน ที่มีเรื่องราวของภาคอื่นๆในเกมส์ด้วย ลองไล่อ่านจากข้างล่างสุดขึ้นไปนะครับ

https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=pandakun&group=5

3.ลิงค์จาก You tube เป็นการตัดต่อรวมฉากสำคัญของทั้งสามภาคในเกมส์มาไว้ด้วกันเป็นบทย่อของ ตำนาน Silent hill ภายในเวลา 6.50 นาที

//www.youtube.com/watch?v=cGIqi8MA-H0&mode=related&search=Silent%20hill%20%20
โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 28 มิถุนายน 2549 เวลา:11:26:24 น.
  
ดูแล้วผิดหวังค่ะ อึดอัดกับความไม่มีเหตุผล
ไม่ชวนติดตามแต่ไม่ถึงกับว่าต้องเอาไปด่าต่อ
เราเชื่อว่าคอ SH ยังงัยก็คงอยากดูอ่ะ
ขนาดเราได้ยินเสียงล่ำลือถึงความห่วยมาแล้ว
เราก็ยังดื้อดึงไปดูมาจนได้วันนี้ 5555

ชอบงานกราฟฟิคนะ อืม .. อะไรอีกดีล่ะ?
ลิซ่า(เฉพาะด้านหลัง)สมเป็นลิซ่าดี ชอบๆ
ความน่ากลัว ... หาไม่เจอจริงๆ สะดุ้งสะเดิ้งนี่ไม่มีเลยซักนิด
ไม่แอคชั่นด้วยอ่ะ นางเอกวิ่งสู้ฟัดซะเป็นส่วนใหญ่

วันนี้ดูเวลาคนทั่วไปเรียนและทำงานค่ะ อิอ
ทั้งโรงมีอยู่ไม่น่าเกิน 9 คน สบายๆ มาก
ไม่มีสิ่งใดๆ มารบกวนใจเลย
(นี่แหละ ทำให้เราชอบดูหนังวันธรรมดา เวลาทำงาน)
โดย: สาวแว่นเลี้ยวซ้าย IP: 203.151.140.118 วันที่: 29 มิถุนายน 2549 เวลา:17:15:38 น.
  
ยังไม่ได้ดูเลยครับ ท่าทางจะอดดูแน่เลยครับ แต่ยังไงก็ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆ นี้นะครับ
โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 1 กรกฎาคม 2549 เวลา:22:56:30 น.
  
...อายจัง ที่จะบอกว่าชอบหนังเรื่องนี้กว่าที่คิด อาจจะเป็นเพราะไม่คาดหวังอะไรเลย เกมส์ก็ไม่เคยเล่น ก่อนจะไปดูก็มีแต่คนบอกว่าห่วย ก็เลยไปดูพร้อมกับความความคิดที่ว่ามันต้องห่วยแน่ๆ -_-"
พอดูจบ ก็ดูได้นะ ดีกว่าหนังจากเกมส์เรื่องก่อนๆตั้งเยอะ ชอบบรรยากาศของเมือง ตัวปีศาจก็สวยดี แม้จะแห้งแล้งความน่ากลัวไปบ้าง ดูเพลินๆได้ไม่รู้สึกเหมือนโดนหนังดูถูก
โดย: yatiko IP: 203.146.55.130 วันที่: 3 กรกฎาคม 2549 เวลา:11:08:22 น.
  
กล้า ๆ กลัว ๆ ค่ะ ไม่ค่อยแน่ใจว่าอยากดูหรือไม่อยากดู พอมีคนมาบอกว่าหลอนมาก น่ากัวมากก้อชักอยากดู แต่ก้อกลัวค่ะ เลยมานั่งอ่านบทความของคุณ ไหง๋คุณบอกว่าไม่น่ากลัวได้เนี่ย สงสัยจิตแข็งน่าดูเลยนะคะ
โดย: Lily of the Valley IP: 203.151.137.74 วันที่: 3 กรกฎาคม 2549 เวลา:12:30:45 น.
  
เพิ่งได้เข้ามาอ่านครับ แปลกใจเห็นบทวิจารณ์หนังเรื่องนี้ไม่ยักกะปรากฏในหน้ารวมของพันทิพย์อย่างเคยนะครับ หรือกลัวว่าสาวก ไซเลนท์ฮิลล์ จะรุมเอา ( ฮ่าๆๆ ) ผมไม่เคยสนใจอยู่แล้วสำหรับการแปะกระทู้ทวนกระแสหรือตามกระแสคนส่วนใหญ่ ถ้าเป็นความคิดเห็นจากตัวของผมเองจริงๆ
โดย: ่joblovenuk IP: 202.57.132.195 วันที่: 4 กรกฎาคม 2549 เวลา:13:05:07 น.
  
^
^
.. ถ้าต้องการอ่านบทวิจารณ์นี้ในพันทิป ไปตามลิงค์นี้ได้ครับ เขียนลงไว้หลายวันแล้ว //www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A4488180/A4488180.html
โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 4 กรกฎาคม 2549 เวลา:16:18:41 น.
  
บทวิจารณ์ มีเหตุมีผล มากครับ

โดย: แมวซนตัวป่วน IP: 124.121.109.200 วันที่: 5 กรกฎาคม 2549 เวลา:5:45:27 น.
  
ขออนุญาติเพิ่มเติมครับ มะกี๊มัวแต่ ชื่นชมกับ บท วิจารณ์ เพราะทำออกมาดีจริงๆ ส่วนตัวผมชอบครับ เพราะไม่ได้คาดหวังอะไรมาก เล่นเกมแล้วก็ชอบแต่จนป่านนี้ผมยังไม่ผ่านฉากโรงพยาบาลเลย อิอิ ซื้อ มา 5-6 ปีแระ ยังวิ่งอยู่ที่เดิม กับเอาแป๊ป ไล่ตี มอนสเตอร์
แต่เห็นด้วยในประเด็นการปะติดปะต่อเรื่องทำผมงงมาก อย่างการที่มีชารอน ออกมาจากจิตใต้สำนึกที่ดีที่เหลืออยู่ กับเวลาของเหต์การณ์ ทำผมมึนไปเลย
ประเด็นการตัดสินใจในการกระทำของตัวละคร ก็มีที่ผมงง อย่างการ ที่โรสลงลิฟท์ไปแล้วกลับบอกซีบิลว่า อย่า..นี่คืออะไรหนอ อย่าปล่อยเธอไปคนเดียว หรืออย่าทิ้ง ตัวของซีบิลเองไว้ข้างบน อารมณ์โรสดูแปลกๆ ประเด็นต่อมา การที่ ซีบิลไม่ขัดขืน เลยหลังจากส่งโรสลงลิฟท์ไปแล้ว ทั้งที่ก่อนหน้านี่เธอสู้ 3 คนนั่นได้ น่าจะมีทางเลือกอื่นสำหรับเธอ น่าจะเป็นสู้แล้วพลาดท่า ดีกว่า ยอมจำนนเอง
เลยจะไปดูอีกรอบ (ให้ หลอนจิตเล่น)
โดย: แมวซนตัวป่วน IP: 124.121.109.200 วันที่: 5 กรกฎาคม 2549 เวลา:6:00:59 น.
  
ไปดูมาเมื่อคืนครับ..
ตัวหนัง..ค่อนข้างขาดเหตุผลในการชักจูงให้คนคล้อยตามเอามากๆ.. ( ผมไม่ได้เล่นเกมส์ด้วยมั้ง..เลยไม่อิน )

แต่บรรยากาศในเรื่อง..ขนาดไม่เคยเล่นเกมส์.. ยังรู้สึกได้เลยว่า..ทำฉากเหมือนเรากำลังเล่นเกมส์อยู่เลย ( โดยเฉพาะฉาก..ฉากที่ลงไปในชั้นใต้ดิน..แล้วเจอปีศาจตัวเล็กๆ..นี่มันเกมส์ชัดๆเลย.. ถ้ามีปืนคงได้ซัดสนุก )

ทั้งนี้ทั้งนั้น..กรุณาทำเสียงให้เบาลงหน่อยเถอะครับ.. หนวกหูเกินเหตุในหลายๆฉากจนน่ารำคาญ..( เมื่อๆไหร่หนังผีจะเลิกค่านิยม..ทำเสียงให้ดังเพื่อbuild ให้ตกใจ.. อยากบอกว่า.. มันทำให้ศิลปะการทำให้ตกใจลดคุณค่าลง..ที่เห็นได้ชัด..คือ เรื่อง ชัตเตอร์ของบ้านเรา )

ไม่แปลกใจเลยที่เพื่อนๆ..ผมหลายๆคนไปดูแล้วบอกว่า งง ไม่เข้าใจว่า มันจบยังไงกันแน่.. ( อาจเพราะไม่ค่อยคุ้นเคยกับเรื่องโลกคู่ขนาน ) แต่ส่วนตัวผมที่ชื่นชอบกับเรื่องโลกคู่ขนานอยู่แล้ว.. เลยแอบถูกใจอยู่เล็กๆ..

ยิ่งพอมาได้อ่าน blog นี้แล้ว.. ทำให้บาง case ที่ผมไม่เคลียร์ในเรื่อง..กระจ่างขึ้น.. อย่างเช่น ตอนจบ..ว่า ทำไม rose ถึงไม่หลุดออกจากโลกคู่ขนาน.. ( ตอนแรกผมคิดว่า เพราะ..อเลสซ่า..มาแทน ชารอน เสียอีก.. เลยไม่ยอมปล่อยไป.. แต่พอมาอ่านแง่มุมในเรื่องการชดใช้..ก็ดูสมเหตุสมผลยิ่งขึ้น )

รวมๆ สรุปแล้ว..silent hill เป็นหนังผีที่สนุก..แต่ห้ามมาเหตุผลว่า..ทำไม..ทำไม และทำไม??
โดย: missingdejavu IP: 203.148.245.226 วันที่: 5 กรกฎาคม 2549 เวลา:15:10:34 น.
  
thks however I don't think I can watch this movie so I chose to read all of your review.
โดย: cottonbook วันที่: 8 กรกฎาคม 2549 เวลา:9:24:36 น.
  
คุณ joblovenuk นี่เป็นคนพยาบาทแรงน่าดูนะครับ เห็นตามจองล้างจองผลาญกับหนังเรื่องนี้พอสมควร ราวกับว่าใช้เงินก้อนสุดท้ายของชีวิตไปดูหนังเรื่องนี้ แล้วบังเอิญมันไม่คุ้มกับเงินที่เสียไป แต่สำหรับเรื่องผมชอบมากๆ เลยล่ะครับ จะมีอยู่บ้างกับความรู้สึกไม่เต็มที่ หรือเสียดายที่ขาดไอ้นั่นไอ้นี่ ฉากแก้แค้นช่วงท้ายก็ไม่สะใจนัก ธรรมดาไปหน่อย แต่ฉากการเปลี่ยนโหมดเป็นโลกนรกเนี้ยผมชอบมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ราวกับว่านรกมีรูปแบบการเปลี่ยนแบบนี้จริงๆ
โดย: อธติ23 IP: 203.148.236.130 วันที่: 8 กรกฎาคม 2549 เวลา:21:32:06 น.
  
ชอบ Sound ประกอบมากๆ ทำให้หนังน่ากลัวขึ้นเยอะเลย แต่มีที่ไม่เข้าใจหลายที่ พอมาอ่านแล้วก็เข้าใจมากขึ้น ขอบคุณค่ะ
โดย: TS IP: 58.8.88.232 วันที่: 9 กรกฎาคม 2549 เวลา:9:56:18 น.
  
ว่าจะไปดู โดน เจ้านาย สกัดดาวรุ่งบอกว่าหนังห่วยเลยไม่ได้ไปดูแหละค่า
มาอ่านบล๊อกคุณแทน แหะๆ
โดย: vodca วันที่: 13 กรกฎาคม 2549 เวลา:17:39:24 น.
  
เรื่องการปะติดปะต่อเรื่องน่ะเห็นด้วยครับว่ามันรู้สึกสับสน
เรื่องกราฟฟิกก็ชอบตอนที่เปลี่ยนไปในโลกปีศาจทำได้ดีจริงๆ
ผมเป็นคนที่เล่นเกมส์ SILENT HILL มาทั้ง 4 ภาค เพราะชอบมาก น่ากลัวดี เนื้อเรื่องก็ดี ถึงหนังจะไม่ดียังไงผมก็จะไปดูอยู่ดี เป็นแฟนพันธ์แท้น่ะครับ
โดยส่วนตัวที่ไปดูหนังเรื่องนี้มาก็ถือว่าใช้ได้ ไม่ได้ห่วยอะไรมาก แต่ถ้าเทียบกับในเกมแล้วการกระชากอารมณ์ ความน่ากลัว บท(ที่รู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง) ถือว่าเกมส์กินขาดครับ
ขอบคุณมากครับสำหรับข้อวิจารณ์ซึ่งเขียนได้ดีมากและตรงประเด็นดี ขอเป็นกำลังใจให้เขียนต่อไปครับ
โดย: mekabeam IP: 58.136.232.206 วันที่: 26 สิงหาคม 2549 เวลา:23:14:42 น.
  
ดูหนังดูกันอย่างไรให้สับสน คิดมากกันไปหรือเปล่า หนังกับเกมส์ไม่จำเป็นต้องไปคู่กันเสมอ(อย่าง nemesis ในเกมส์เป็นแค่การทดลอง แต่เอาในหนังเป็นพระเอกภาคแรกเฉยเลย(หมายถึง max นะ))

ชื่อไทยที่ใครๆก็ด่า จะไปแคร์ทำไมล่ะครับ รู้แค่ว่าชื่อังกฤษมันคืออะไรก็พอ จบแค่นั้น หรืออย่างที่คนพูดคนหนึ่ง ว่า ตอนโรสลงลิฟท์แล้วพูดว่าอย่า หมายถึงอย่าอะไร จะไปคิดให้วุ่นวายทำไมกัน ดูจากสถานการณ์ก็รู้แล้วว่า อย่าปิดประตู อย่าเสียสละเจอผู้คนภายนอกฆ่าก็เท่านั้นเอง (แหมคิดไปได้หลายอย่างจังเลย) แล้วที่เซบิลสู้ไม่ได้ทั้งๆที่ตอนแรกสู้ได้เพราะอะไร เพราะตอนแรกผู้ชาย 3 คนไม่ได้พร้อมก่อนจะสู้ไงแถมยังเข้าไปตัวๆอีกต่างหาก (อีกอย่างเซบิลมีปืนอีกต่างหาก) แต่พอคนร้ายรู้ภายหลังว่าไม่มีปืน เลยรุมสกรัมได้ แถมโรสก็ลงลิฟท์ไปแล้ว นั่นแหละ( ตแนแรกผมคิดว่าเซบิลจะมาเป็นผีคอยยิงโรสในสวนสนุกเหมือนเกมส์ซะอีก อิอิ)

ดูหนัง อย่าคิดมาก ซึ่งการคิดมากของคนไทยทำให้ดูไม่รู้เรื่องหลายภาคแล้ว ไม่รู้คิดอะไรคิดไปถึงไหน คิดไปไกล คิดเองงงเอง แล้วโทษหนังว่าไม่รู้เรื่อง (ทั้งๆที่ตัวเองคิดเองอ่ะนะ) ทุกอย่างสมเหตุสมผลในตัวมันอยู่แล้ว
โดย: seng IP: 58.9.58.138 วันที่: 26 กันยายน 2549 เวลา:9:35:16 น.
  
ลืมบอกไป ว่าไม่ค่อยชอบตอนจบเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะส่วนตัวชอบแบบแฮปปี้เอนดิ้งมากกว่า
โดย: seng IP: 58.9.58.138 วันที่: 26 กันยายน 2549 เวลา:9:36:06 น.
  
เป็นแฟนเกมนี้ครับ ยังไม่ได้ดูเลยมาอ่านตอนท้ายๆแล้วก็รู้สึกว่า ยังดีที่ไม่ได้ไปดูในโรง แต่ก็เศร้าในฐานะสาวกน่ะ
ขอชมเจ้าของบล็อกว่าเขียนได้เข้าในง่ายชวนอ่านดีครับ
โดย: ตู่ IP: 125.24.216.16 วันที่: 26 กันยายน 2549 เวลา:23:54:47 น.
  
thankz
โดย: clubalchemists IP: 58.8.50.33 วันที่: 20 ตุลาคม 2549 เวลา:21:40:54 น.
  
ขอบคุณสำหรับบทวิจารณ์ครับ
โดย: w IP: 124.121.0.99 วันที่: 23 ตุลาคม 2549 เวลา:17:33:19 น.
  
เป็นสาวกไบโอนะครับ แต่จากการที่อ่านบล๊อกนี้แล้ว จะไปหา Silent hill มาลองเล่นบ้าง
หนังดูได้เพลินๆครับ แต่ถ้าเปรียบเทียบหนังจากเกมผีๆ แล้ว สู้ผีชีวะยังไม่ได้ (อาจเป็นเพราะผมไม่เคยเล่น Silent hill ก็ได้)
โดย: Sosaenation IP: 58.147.93.193 วันที่: 25 ตุลาคม 2549 เวลา:22:40:19 น.
  
เพิ่งเช่ามาดูครับ ส่วนตัวแล้วชอบแค่บรรยากาศของหนังอ่ะครับ ทำออกมาดี นอกนั้นเฉยๆ หรืออาจะเป็นเพราะผมดูตอนเจ็ดโมงเช้า ซึ่งไม่ได้นอนมาทั้งคืน ดูแบบตาแทบหลับ ช่วงหลังๆก็แอบไม่รุเรื่อง เอิ๊กๆ
โดย: ปูทุบไก่เชียม IP: 203.188.26.103 วันที่: 31 ตุลาคม 2549 เวลา:23:16:27 น.
  
ดูแล้ว ผมเข้าใจกันไปคนละเรื่องเลยอะคับ คิดว่ามันจบคล้ายๆ Six Sense ไม่ใช่หรอ ที่สามีมาตามหาภรรยาแล้วไม่เจอ ทั้งๆที่ภรรยาก็วิ่งๆอยู่ในตึกของเมือง Silent Hill นั้น
ละยิ่งตอนที่ภรรยาขับรถกลับแล้วเจอ รถยนต์ตัวเองที่จอดทิ้งไว้ กับรถตำรวจที่ตามมาแล้วแหกโค้ง ผมยังคิดว่า อ้าว ที่ดูมามันตายกันหมดแล้วหนิหว่า เหมือนมาวนเวียนอยู่ในเมืองของคนตายที่วิญญาณยังไม่สงบ มาเป็นเครื่องมือให้วิญญาณ
โดย: Synx IP: 202.139.223.18 วันที่: 3 ธันวาคม 2549 เวลา:2:05:16 น.
  
คิดว่าคนเขียนน่าจะไปลองเล่นภาคสองและภาคสามมาซะก่อนดีกว่า แล้วจะตอบคำถามได้ว่าทำไมถึงเป็นอย่างนั้น เป็นอย่างนี้
เพราะหนังเรื่องนี้ (เพิ่งดูจบ)ถือว่าทำได้ดีมากไม่รู้สึกว่าเสียเวลาเปล่าๆ สยองและกดดันดี เพราะเวลาดูก็นึกถึงในเกมไปด้วย โดยเฉพาะนางพยาบาล(เพราะในภาคสาม นางพยาบาลอัพเกรดถือปืนลูกโม่ยืนประจำหน้าห้องคนไข้)
หนังรวมเอาผีจากภาคต่างๆมาไว้ได้เยอะดี คิดว่าทำได้ดีกว่า Resident Evil ด้วย เรื่องนั้นมันไปทาง Action แต่เรื่องนี้มันมาทางสยองขวัญ
หนังทำให้ผมมีอารมณ์ร่วมอย่างมาก อาจเพราะเล่นมาแล้วทุกภาค และเล่นซ้ำภาคสองกับภาคสามหลายหน ทำให้ไม่รู้สึกแปลกใจกับพล็อตเรื่องแบบนี้ ถ้าคุณคิดว่าไม่อินไปกับหนังนั่น อาจเป็นเพราะคุณยังไม่ได้เล่นภาคที่เหลือก็เป็นได้
ปล. search จาก google มาเจอที่นี่ ก็เท่านั้น....
โดย: molecule IP: 124.121.35.160 วันที่: 3 มกราคม 2550 เวลา:0:28:54 น.
  
เล่นgame หลอนกว่า แต่ตัวหนังก็โอเคนะชอบตอนroseกับแฟนเดินสวนกัน แต่ต่างมิติเวลากันค่ะ
โดย: sweet jane IP: 61.19.172.34 วันที่: 27 มีนาคม 2550 เวลา:17:10:15 น.
  
thank for this story
i will come to see it again
โดย: nong IP: 58.8.84.222 วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:16:37:40 น.
  
ผมตามอ่าน web log ของคุณจากกระทู้ไชยา เรื่อยมาจน 13 เกมสยอง,ไอ้แมงมุม,ฮันนิบาล,โจรสลัด ฯลฯ ก็ต้องขอปรบมือให้กับความพยายามและเหลี่ยมในการอ่านไลน์ของหนัง

ส่วนตัวผม Silent Hill เป็นหนังที่ประทับใจนะครับ แต่ก็มีข้อบกพร่องพอสมควร หากใครไม่ได้รู้จักเนื้อเรื่อง หรือผ่านตัวเกมมาก่อน อาจจะข้ามหรือตีความจากซ้ายไปขวา เรียกว่าไปคนละทิศละทางได้ง่ายๆ

บรรยากาศในตัวหนังทำให้รู้สึกว่ามันช่างเป็นเมืองคนบาปเสียจริง ดูหม่นๆ อับชื้น น่ารังเกียจได้อย่างที่ควรจะเป็น

อ้อ...ขอติงอีกนิดเรื่อง CG ผีเด็ก น่าจะทำได้ดีกว่านี้นะครับ จุดอื่น CG ทำได้เนียนตาพอสมควร แต่อันนี้ไม่ผ่านครับ
โดย: anya IP: 202.29.54.62 วันที่: 7 กันยายน 2550 เวลา:14:34:30 น.
  
7.5/10 คะแนน

เรื่องนี้ผมได้ยินอยู่ 2 คำพูด คือ ดี กับ ห่วยแตก

สำหรับผมถือว่า "ดี" ครับ เพราะเป็นคนที่เล่นเกมส์มา ก็เข้าใจเนื้อเรื่องอยู่แล้ว แต่ละสิ่งที่หนังพยายามสื่อไม่ว่าจะเป็น ปิศาจ หรือ ฉากต่างๆ ถ้าคนที่ดูแล้วไม่เข้าใจ คิดว่าเป็นเพียงองค์ประกอบหนังธรรมดา ก็จะไม่สนุกครับ

สรุปคือวัดกันที่การดูครั้งแรกครับ ถ้าดูครั้งแรกแล้วเข้าใจเนื้อเรื่อง สิ่งที่หนังพยายามจะสื่อ ความเข้าใจในตัวละคร จะรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้ เป็นหนังที่สร้างจากเกมส์ได้ดีมากๆ
โดย: นักวิจารณ์สมัครเล่น IP: 125.24.181.222 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:43:41 น.
  
ผมเล่นภาค origin ครับเเบบว่าน่ากลัวมาก
โดย: kaka-pon IP: 222.123.203.193 วันที่: 26 มีนาคม 2551 เวลา:18:06:03 น.
  
คุนมีสิดอารายที่จามาวิพากวิจานหนังเค้า
คุนก้อรู้ว่ามันก้อดีอยุเเล้ว เเล้วคุนจาไปวิจานเเรงๆ อย่างงี้ได้ยังงัยฮะ
จำไว้
โดย: natza-*- IP: 203.172.117.116 วันที่: 26 มีนาคม 2551 เวลา:19:15:29 น.
  
เพิ่งเล่นเกมนี้มาค่ะ เลยเสิร์ชจากกูเกิ้ลเข้ามาดู ขอบคุณนะคะ
โดย: กอ IP: 58.8.182.31 วันที่: 15 เมษายน 2551 เวลา:20:46:42 น.
  
โดยส่วนตัวชอบหนังเรื่องนี้มากค่ะ สนุก ตื่นเต้น และหลอนดีค่ะ ดูไป 3 รอบก็ยังไม่เบื่อ เห็นว่าจะมีภาค 2 แต่ไม่รู้ว่าเมื่อไร ยังไงก็จะติดตามภาคต่อไปแน่นอนค่ะ ^__^
โดย: B IP: 222.123.156.118 วันที่: 11 มีนาคม 2552 เวลา:15:19:50 น.
  
ขอบคุณสำหรับคำอธิบายนะคะ

ลองทำความเข้าใจกับเรื่องนี้มานานแล้วว่าทำไมตอนจบมันถึงไม่ได้พบกับสามี ตอนแรกก็คิดว่ามันคงจะตายไปตั้งแต่แรกและต้องชดใช้กรรมเหมือนกันอยู่ในนรกละมั้ง(?)

แต่พออ่านก็เข้าใจมากขึ้น ขอบคุนอย่างสุดซึ้งจริงๆ คะ

ขอชมจากใจว่าตีความหมายที่หนังให้มาดีมาก รวมทั้งยังอธิบายได้เข้าใจมีความคิดเห็นประกอบ

แล้วก็...เรื่องเกมส์ตอนแรกก็กะจะเล่นอยู่เหมือนกัน แต่พอเห็นตัวหนังที่ทำเอาฝันร้ายไปหลายคืนก็ไม่กล้าเล่นเลย =___=;;
โดย: shine IP: 58.64.72.191 วันที่: 2 เมษายน 2552 เวลา:18:55:36 น.
  
วิจารณ์ได้ละเอียดดีค่ะ อ่านเพลินเลย ^^

เราเพิ่งได้ดูเรื่องนี้ไปเอง หนังก็ฉายไปนานละ ^^
ส่วนตัวไม่รู้เลยว่าเรื่องนี้พล็อตมาจากเกมส์ แต่ว่าเราไม่งงนะคะ
ดูแล้วก็ไม่ได้รู้สึกสับสนอะไร.. เข้าใจเนื้อเรื่อง และที่มาที่ไปดีค่ะ

ถ้าใครที่ไม่ค่อยเก่งในการคิดตาม หรือตีปริศนา ดูแล้วคงจะสับสนอยู่


อ่อ.. ลืม.. เรามีอยู่จุดเดียวที่ไม่เข้าใจ ตรงที่ไม่รู้ว่าผีหัวปีรามิดคือใคร
อย่างตัวที่คลานๆ ออกมาจากห้องน้ำ อันนั้นเข้าใจ ว่าเป็นภารโรง
ที่เคยรังแกอเลซซ่า... แต่ไปเสริชมาละ

เห็นในเฉลิมไทยกระทู้เก่าๆ มีคนบอกว่า หัวปีรามิดคือเพชรฆาต
ที่อเลซซ่าสร้างขึ้นมา ไว้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนชำระแค้นพวกชาวบ้าน ^^
สรุปว่าเราชอบเรื่องนี้นะ ถ้ามีภาคสองก็จะดูค่ะ ^^
โดย: littledaisy IP: 58.9.183.50 วันที่: 19 มิถุนายน 2552 เวลา:13:47:01 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด