โคตรรักเอ็งเลย , เกือบโคตรรัก "โคตรรักเอ็งเลย"


เคยเป็นไหม ?

...วันวานคนข้างตัวเราเป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก แต่วันนี้ ทำไมเราเห็นเธอเป็นผู้หญิงธรรมดาๆ มองไปข้างๆดูน่ารักกว่าแฟนเราเสียอีก

...วันวานคนข้างตัวเราเป็นเจ้าชายแสนดี แต่วันนี้ทำไมเขาเอาแต่ใจเอาแต่นอน มองไปบนรถไฟฟ้าคนหล่อๆหน้าตาดี หรือ คนรู้จักบางคนยังช่างเอาอกเอาใจมากกว่าแฟนเราอีกวันวานที่เคยสนุกสดชื่น วันวานที่เคยสุขสดใส วันเหล่านั้น มันหายไปได้อย่างไร ทำไมวันนี้เหลือแต่แค่วันธรรมดาๆที่อยู่ไปเพียงวันๆ

...ความรู้สึกที่เกิดขึ้นข้างต้นเป็นคำถามที่หลายๆคนแอบคิดในใจ บางคนก็ไม่กล้าพูด บางคนก็เก็บเอาไว้ และ บางคนเลือกที่จะไปหาคำตอบจากที่อื่น จากคนอื่น

รงค์ ชายหนุ่มนักเขียน เลือกไปหาหมอนวด เมื่อภรรยาละเลยความกุ๊กกิ๊ก เรื่องบนเตียง และ เรื่องหวานๆ

แดง ภรรยาสาวของรงค์ เลือกไปคบหาสมาคมกับหมอหนุ่ม เมื่อเห็นว่าสามีไม่เอาใจใส่ ปล่อยตัว ไม่ช่างเอาอกเอาใจ ไม่ดูดีเหมือนในอดีต

ทางเลือกที่ต่างฝ่ายต่างหาทางระบายออก นำมาซึ่งจุดแตกหักของความรัก และ อุบัติเหตุที่เขาและเธอไม่มีโอกาสแก้ตัว... จากเค้าโครงเรื่อง จากหนังตัวอย่าง จากช่วงเวลา 1/3 แรกของหนัง ผมนั่งดูไปฟันธงไปว่า ผมต้องประทับใจชนิดน้ำตาพรั่งพรู แต่ปรากฎว่า หนังตัวอย่างที่เรียกน้ำตาผมได้เป็นเม็ดๆพอได้ดูตัวหนังจริง หนังกลับดูดน้ำตาที่กำลังจะไหลในทุกฉากที่ควรจะร้องไห้กลับคืนเข้าไปในเบ้าตา ทำได้แค่น้ำตาคลอๆเป็นช่วงสั้นๆ

คงจะดีไม่น้อย หากหนังจะคงอารมณ์ความเป็นหนัง โรแมนติคดราม่า และ มีมุกตลกจากโน้ส-อุดม แซมเป็นช่วงๆ บวก ชั้นเชิงในการล่อหลอกคนดูซักหนึ่งขยักในตัวบทหนัง เพียงเท่านี้ โคตรรักเอ็งเลย ก็สามารถที่จะขึ้นหิ้งเป็นหนังรักไทยๆรุ่นใหม่ชั้นดี ที่เวลาผ่านไปใครก็บอกต่อและน่าจดจำ แต่ ผู้กำกับ กลับโยนโอกาสนั้นทิ้งไปแล้วทำให้ โคตรรักเอ็งเลย กลายเป็น หนังเท่ๆเรื่องหนึ่งที่ซึ้งเล็กๆเรียกเสียงฮือฮา มาแล้วก็จากไป

ซึ่งสำหรับผมแล้ว โคตรรักเอ็งเลย จะสมบูรณ์กว่านี้ถ้าหนังจะตัด

1.ตัวละคร พิง ลำพระเพลิง ทั้งหมดในหนังออก ... ซึ่งจริงอยู่บทนี้ช่วยในการเล่าเรื่องและซ่อนอะไรไว้ตอนท้าย แต่ ไม่ตลกและดูโดด ทุกครั้งที่เขาโผล่ออกมา หากผู้กำกับจะเลือกออกมาเล่นในหนังก็ไม่น่าที่จะออกมาให้หนังเสียทิศทาง ดูอย่าง ฮิตช์ค้อก หรือ M. Night Shyamalan การปรากฎตัวของเขาไม่ทำให้หนังสะดุดแต่อย่างใด

2.ส่วนของลูก ...ซึ่งไม่จำเป็นต่อเนื้อหาหลักเท่าไรนัก เป็นส่วนลูกเล่นที่ดีแต่เก็บไว้ใช้กับหนังเรื่องอื่นน่าจะดีกว่า

3.ส่วนผีหลอก ... ทำได้ดี แต่ มันควรจะไปอยู่ในหนังผีหรือหนังเรื่องอื่น เพราะทำให้หนังเปลี่ยนอารมณ์อย่างแรง และ เปลี่ยนทิศทางของหนังอย่างสิ้นเชิง เมื่อหนังกลับมาสู่โหมดซึ้งคนดูก็ทำใจเปลี่ยนตามมาได้ไม่อินเท่าตอนแรกแล้ว แถมยังต้องมานั่งจดจ่ออีกว่า จะมีอะไรหลอกๆอีกหรือเปล่า

4.ส่วนหักมุมเป็นว่าเล่น ... ไม่มีประโยชน์อันใดเลยต่อตัวหนัง กับการหักแล้วหักอีก มีประโยชน์ก็เพียงแค่ การได้โชว์ฝีมือการเขียนบทที่แสดงการล่อหลอกให้คนดูเดาไม่ได้ การหักมุมซ้ำๆถ้ามองทางทฤษฎีจิตวิทยาแล้วเทียบได้กับ เวลามนุษย์เราเจออะไรประหลาดใจ ก็มักจะตกใจ ตื่นเต้น แต่ถ้าเจอซ้ำๆ คนเราก็จะเกิดภาวะดื้อด้าน(desensitized) และ กลายเป็นเฉยๆไปในที่สุด

5.ลดความซับซ้อนหรือเล่าให้ง่ายขึ้น ... ด้วยลูกเล่นที่มากมาย ด้วยการหักมุมกันเป็นว่าเล่น ทำให้หนังซับซ้อนเกินเหตุ และ ความซับซ้อนเกินเหตุเมื่ออยู่ในหนังก็ทำให้คนดู ต้องคิด และ พอคิดมาก ก็จะไม่อินกับตัวหนัง เพราะต้องเสียสมาธิกับการเรียบเรียงเนื้อหา จริงๆถ้าหนังจะจบลงตรงฉากนางเอกกลับไปหาพระเอกหลังจากอ่านพบ ความทรงจำที่พระเอกบันทึกไว้ในโน้ตบุ้ค น่าจะดี ฉากนี้ซึ้งดีทีเดียว ตอนที่เห็นโน้สเปิดประตูออกมาทำหน้าเหรอหรา กับ ไหมที่เข้าใจว่าคนรักตัวเองนั้นรักเธอมากแค่ไหน

6.เพลาๆความตลกในฉากที่กำลังซึ้งเศร้าอยู่ ... ฉากซึ้งก็ควรจะซึ้งชนิดเอากันให้ตาย ซึ่งหนังก็มีโอกาสทำได้ถึงระดับนั้น แต่ การใส่มุกตลกลดทอนการนำพาอารมณ์ของคนดูไปเยอะทีเดียว


...6 ข้อข้างต้น เป็นจุดอ่อนที่แสดงตัวตนของผู้กำกับ ถึงความพยายามที่จะใส่ จะโชว์ ซึ่งยอมรับว่า ไอเดียที่มีนั้นดี แต่ ไม่จำเป็นเลยที่ต้องปล่อยของดีหมดในทีเดียว เพราะมันทำให้ผลที่ออกมา ไม่ลงตัว จนกลายเป็นล้น

แถมตัวงานที่ออกมาดูจะสะท้อนความสมาธิสั้นของผู้กำกับที่เปลี่ยนอารมณ์หนังเป็นว่าเล่น ฉากที่น่าจะซึ้งกระชากน้ำตาแต่กลับอดใจหยอดมุกไม่ได้ทั้งที่ไม่จำเป็น หรือ บางฉากก็ตัดเปลี่ยนไปรวดเร็วทั้งที่กำลังซึ้งๆอยู่ จึงเป็นเหตุผลให้ผมตอบตัวเองได้ว่า เพราะอะไร หนังตัวอย่างไม่ถึงสามนาทีเรียกน้ำตาผมได้ แต่หนังทั้งเรื่องกลับไม่ได้ไปแม้แต่หยดเดียว เพราะเมื่อไหร่ที่น้ำตาคลอๆพร้อมจะไหลก็ถูกกระชากอารมณ์ไปอีกด้านหนึ่ง

ดูแล้วรู้สึกเสียดายองค์ประกอบดีๆของหนัง ไม่ว่าจะเป็นเพลงประกอบที่เข้ากับธีมในหนังได้เป็นอย่างดีและมีความไพเราะอย่างยิ่ง , ไอเดียดีๆ , นักแสดงที่มีลูกเล่นลูกล่อลูกชน , ประเด็นความรักที่น่าสนใจ ฯลฯ

หากหนังรักษาสิ่งเหล่านี้ไว้ แล้วไปตัด 6 ข้อข้างต้น แล้วไปเน้นตรงอารมณ์หนังที่ว่า "วันดีๆในอดีตมันหายไปไหนหมด" , "รักเราเป็นอย่างนี้ไปได้อย่างไร" เน้นเฉพาะประเด็น ความรักที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา กับ การปรับตัวของชีวิตคู่ที่อยู่มานาน เหมือนช่วง 1/3 แรกของหนัง แล้วเพิ่ม ช่วงเวลาดีๆก่อนหน้าที่จะจืดจางกว่านี้อีกหน่อยเพื่อจะทำให้ช่วงท้ายมีผลกระทบต่ออารมณ์มากขึ้น บวกกับ ลำดับจังหวะก่อนรถตกหน้าผาให้ได้อารมณ์มากกว่านี้ (ฉากตกหน้าผา น่าผิดหวังมาก เพราะมันน่าจะมีผลกระทบต่อความรู้สึกต่อคนดูได้มากกว่านี้ น่าจะทำได้ถึงอารมณ์มากกว่านี้ แต่ฉากนี้กลับดูเฉยๆ)

ผมคงจะ โคตรรัก โคตรรักเอ็งเลย มากกว่านี้

...ในส่วนของนักแสดง โน้ส – อุดม แต้พานิช คือ อคติอันดับหนึ่งที่เป็นปัจจัยหน่วงไม่ให้ผมดูหนังเรื่องนี้ แต่จากที่ได้ดูก็ต้องยอมรับว่าเขาเล่นได้ดี การปล่อยมุกอยู่ในระดับที่ไม่มากเกิน ในฉากเศร้าๆก็เล่นได้อย่างเข้าถึง ฉากถูกบอกเลิกเป็นฉากที่บอกความเจ็บปวดที่เขาถ่ายทอดออกมาได้ดี วิสา สารสาส กับการเป็นหน้าใหม่บนจอหนังเล่นได้อย่างเป็นธรรมชาติ ชนิดสอบผ่านได้คะแนนดีเลยทีเดียว ทั้งสองคนจับคู่เป็นคู่สามีภรรยา ที่น่ารัก และ น่าสงสาร กับการต้องปล่อยให้ความรักหมดเวลาโดยไม่รู้ตัว

ยังดีที่เรื่องราวของ รงค์ อยู่ในมือ พิง ลำพระเพลิง ที่จะเขียนบทพลิกไปพลิกมาอย่างไรก็ได้ เพราะ เรื่องราวของ รงค์ หากมาอยู่ในชีวิตของเรา วันที่คนรักเดินจากไปก็เจ็บปวดมากพอแล้ว ยิ่งหากต้องสูญเสียไปตลอดกาลโดยไม่ได้มีโอกาสแม้แต่จะขอโทษ หรือ บอกลา มันยิ่งเจ็บปวดยิ่งกว่า กับ ความรู้สึกผิดและคิดถึงสิ่งที่ยังไม่ได้ทำไปตลอดช่วงเวลาที่เหลือของชีวิต

...เวลาของความรัก ไม่รู้จะจบลงเมื่อไร หากยังมีเวลาแล้วไม่ใส่ใจ จะมาบอกรักหรือทำอะไรในวันที่ความรักสิ้นสุดก็คงสายเกิน เหมือนกับที่ รงค์เคยมี โอกาส มีเวลา ที่จะขอเรียนและเล่นเปียโนกับแดงมาหลายต่อหลายปี แต่เขาก็บ่ายเบี่ยงอยากไปทำอย่างอื่นมากกว่า ทั้งที่แดงเองอยากให้รงค์มาฝึกเล่นอยู่ข้างๆกัน ครั้นถึงเวลาที่เขาอยากให้เธอกลับมาสอนเขาเล่นเปียโน เจ็บปวดเหลือเกิน เมื่อวันนั้นคือวันที่แดงไม่อยากสอนเปียโนรงค์อีกต่อไป

ความรักเองก็มีเวลา หลายคนเผลอคิดไปว่า เมื่อได้อยู่คู่กันไป ความรักเป็นของตาย ที่จะไม่จากเราไป สุดท้ายก็อาจไม่ทันได้ตั้งตัวเหมือนวันที่รงค์ถูกบอกเลิกรักขึ้นมา ใครเลยจะคิดว่า ความรักที่ไม่เคยขัดแย้ง จะต้องมาถึงวันนี้มันเจ็บปวด ที่เราต้องมาเสียดายโอกาสในอดีตที่เราปล่อยทิ้งไป เพราะความไม่ใส่ใจในวันที่อีกฝ่ายยังรักเรา เราปล่อยให้วันเหล่านั้นผ่านไปอย่างเฉื่อยชา เพราะคิดว่า ความรักไม่มีวันหมดอายุ ครั้นเราคิดจะแก้ตัว ปรากฎว่า วันนั้นมันก็สายเกินไป เพราะอีกฝ่ายหมดพื้นที่ในใจไว้ให้เราแล้ว วันนั้นเองที่เราจะได้พบว่า ความรักก็เหมือนกับต้นไม้ หากวันใดคนดูแลขาดการเอาใจใส่ก็ย่อมเหี่ยวเฉาเสื่อมสลายและตายไปตามกาลเวลา

สิ่งที่ชอบ

1.หนังตัวอย่าง ... ซึ้งมากๆ ทั้งเพลง ทั้งจังหวะ ทั้งการหยอดมุก การตัดฉากสำคัญๆ เรียกได้ว่า ลงตัวพอดิบพอดีที่จะเรียกน้ำตาและเรียกคนดู

2.ธีมของหนัง ... ชอบความรู้สึกที่ว่า วันเก่าๆดีๆหายไปไหน และ ประเด็น ความรักที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา หนังทำให้เห็นภาพเหล่านี้ได้ชัดเจน และ ใกล้ตัวมาก

3.เพลงและดนตรีประกอบ ... ชอบเพลง เขียนถึงคนบนฟ้า มาก ได้ยินพร้อมบทพูดของตัวละครจากหนังตัวอย่างทีไร น้ำตาพาลจะไหลทุกที

4.ไอเดียของหนัง ... หากไม่นับว่าล้นมากเกิน หลายๆอย่างจัดได้ว่าเข้าท่า เช่น ฉากสุดท้ายที่ตัวละครพบกันครั้งแรก (แม้ไอเดียจะคล้ายกับหนังเกาหลีอยู่ แต่ก็ชอบ น่ารักดี) ฯลฯ

สิ่งที่ไม่ชอบ

1. หกข้อทั้งหมดข้างต้นที่อยากให้ตัดออกจากหนัง


สรุป ... เกือบชอบมากแล้ว เพราะ ภาพรวมของหนังมีศักยภาพที่จะไปได้ดีมากกว่านี้ แต่สุดท้ายแล้ว ผลลัพธ์คือไม่ค่อยชอบ หนังทำได้ซึ้งเป็นช็อตๆ ไอเดียที่มีเจ๋ง แต่ รก+ล้น เกินไป เป็นการเอาไอเดียเท่ๆดีๆมาผสมกันได้ไม่ลงตัว ชอบหนังตัวอย่างมากกว่าหนังเรื่องนี้ทั้งเรื่อง แอบหวังในใจว่าอยากให้ในอนาคตมีคนหยิบหนังเรื่องนี้มารีเมคอีกครั้ง แล้ว ลดความล้นกับรกของเวอร์ชั่นนี้ออกไป หรือไม่ก็ ให้คุณพิง ลำพระเพลิง ยอมตัดใจตัดต่อใหม่อีกรอบ น่าจะได้หนังรักชั้นดีมาประดับวงการหนังไทยอีกเรื่อง
เริ่มต้นอ่าน Blog นี้มีข้อสงสัย + แวะเวียนมาพูดคุยถาม-ตอบ คลิกไปคุยกันที่ --> หน้าแรก


รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนังขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไปCreate Date : 11 สิงหาคม 2549
Last Update : 15 สิงหาคม 2549 1:18:33 น.
Counter : 2527 Pageviews.

37 comments
วัดภาวนาโซล ประเทศเกาหลีใต้ จัดโครงการปฏิบัติธรรมนานาชาติ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม นานาชาติโทชิหงิญี่ปุ่น Turtle Came to See Me
(13 มี.ค. 2562 20:11:50 น.)
Anyone Who Had A Heart (Oldies) - Dionne Warwick ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(10 มี.ค. 2562 10:31:45 น.)
ทีวีอนิเม หน่วยผจญคนไฟลุก ประกาศผู้ที่มารับบทเป็น Joker iamZEON
(12 ก.พ. 2562 16:25:58 น.)
สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย : อาณาจักรของกุหลาบหินแห่งภูเรือ JinnyTent
(24 ก.พ. 2562 18:45:14 น.)
  
ผมชอบพล็อตหนังเรื่องนี้มากๆครับ..
แต่มันแหวกเกินอย่างที่พี่ว่ามานั่นแหละ.. ทำให้หนังเรื่องนี้ผมยังไม่ชอบสุดๆเหมือนกัน

โน้สเล่นดีมากๆ ^^
โดย: nanoguy IP: 203.151.140.118 วันที่: 11 สิงหาคม 2549 เวลา:3:10:55 น.
  
ชอบหนังคับ โดดไปหน่อย แต่ก็ไม่เสียดายตัง
ชอบเพลงมาก ตรงไปตรงมาดี ผมว่าเพลงช่วยพยุงอารมณ์ซึ้งได้เยอะเลยคับ
โดย: sushiboy69 IP: 61.90.250.14 วันที่: 11 สิงหาคม 2549 เวลา:3:25:32 น.
  
กำลังรีวิวลงที่บล็อกเลยค่ะ

เห็นในความคิดที่คล้ายคลึงกันค่ะ


ดีแต่ไม่สุด น่าสนใจแต่ไม่กลมกล่อมค่ะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ ล็อกอินไม่ได้ IP: 203.156.84.131 วันที่: 11 สิงหาคม 2549 เวลา:10:23:49 น.
  
โดยรวมก็ชอบค่ะ แต่ก็มีบางฉากที่สะดุดอารมณ์ไปนิด เหมือนส่งมาให้แล้วแต่ไม่สุด ก็เปลี่ยนอารมณ์ให้ซะแล้ว

แต่โดยรวมก็โอเคค่ะ
โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 11 สิงหาคม 2549 เวลา:10:39:08 น.
  
+ น่าประหลาดใจจัง ... โดยตัวผมเองยอมรับว่าผมมีอคติบางอย่างกับดาราบางคน ที่พอมีเขาหรือเธอคนนั้นแสดงเป็นตัวเอกอยู่ในเรื่อง จะพาลให้ไม่อยากดูหนังเรื่องนั้นขึ้นมาซะเฉยๆ ... อาทิเช่น เจ๊โล, จิม แคร์รี่(ในหนังตลกติงต๊อง แต่ถ้าดราม่าเค้าแสดงโอเชนะ), นู๋ตั๊ก ณ สหมงคล, นายฟิล์ม ... แล้วก็ตาโน้ส อุดม เนี่ยแหละครับ ... คนสุดท้ายนี่ไปตรงกับ คุณ จขบ. ได้ไงเนี่ย - -"
+ อืม ... ใช่ครับ ผมว่าหนังตัวอย่างดูดีนะ แต่จากการอ่านบทวิจารณ์ตามแหล่งต่างๆ คิดว่าผมคงบายดีกว่า ท่าทางพล็อตมันจะดูไม่ลงตัวแบบนี้ สงสัยจะปรับอารมณ์ไม่ทัน จะเอาดีทางไหนก็ไม่ได้ซักทาง ... แต่เอาเหอะ ในเมื่อผมไม่ได้ดู ไม่ขอวิจารณ์ดีกว่าครับ
+ สุดท้ายมาพูดแบบเดิมว่า ชอบชื่อ "รัก/รงค์/แดง" (ชื่อเดิมของหนังเรื่องนี้) มากกว่าชื่อปัจจุบันเป็นอันมาก ไม่รู้สิ ... มันฟังดูประหลาด เข้ากับหนังดีมั้งครับ
โดย: บลูยอชท์ IP: 202.69.140.233 วันที่: 11 สิงหาคม 2549 เวลา:14:16:22 น.
  
เป็นหนังไทยน้อยเรื่องที่ทำเอาน้ำตาปริ่ม ๆ

โดยส่วนตัวชอบค่ะ

^^_^^
โดย: yiba_aey IP: 202.28.123.253 วันที่: 11 สิงหาคม 2549 เวลา:15:38:47 น.
  
ชื่อเพลง เขียนถึงคนบนฟ้า หรือเปล่าพี่

ชอบเหมือนกัน ในเรื่องซึ้งๆ
โดย: yiba IP: 202.28.123.253 วันที่: 11 สิงหาคม 2549 เวลา:15:42:53 น.
  
เขียนได้เหมือนไปนั่งอยู่ในใจเลยค่ะ
โดย: Et CeterA IP: 203.188.36.27 วันที่: 11 สิงหาคม 2549 เวลา:19:51:29 น.
  
yiba ... ขอบคุณจ้า แก้ไขเรียบร้อยแล้ว

บลูยอชท์ ... ชื่อ รัก/รงค์/แดง เข้ากับหนังดีนะครับ แต่เข้าใจว่า ชื่อ โคตรรักเอ็งเลย คงขายมากกว่า

... ขอบคุณทุกๆความเห็นที่เข้ามาพูดคุยกันนะคร้าบ ยังรอความเห็นถัดๆไปอยู่ครับ
โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 11 สิงหาคม 2549 เวลา:23:27:31 น.
  
เป็นบทวิจารณ์ที่คนดูรู้สึกกับ โคตรรักเอ็งเลย จริงๆ
คุณกลั่นมันออกมาได้อย่างเข้าถึงสัมผัสผู้ชมแท้ๆ

งดงามเหลือเกิน
โดย: chan IP: 124.121.5.245 วันที่: 12 สิงหาคม 2549 เวลา:0:19:13 น.
  
รออ่านที่คุณจะเขียนถึงเรื่องนี้อยู่นาน จนถอดใจไปว่าคุณคงไม่เขียนแล้ว
แต่วันนี้ดีใจที่ได้เห็นคุณเขียนถึงหนังเรื่องนี้...

ส่วนตัวเราชอบหนังเรื่องนี้มากๆค่ะ ถึงคุณค่าของความเป็นหนังมันยังไม่เข้าขั้นอย่างที่ควรจะเป็น แต่บางช่วงบางตอนของหนัง มันตอบคำถามบางอย่างที่เราไม่เข้าใจมาตลอดได้...

สุดท้าย... เห็นด้วยกับที่คุณเขียนเกือบทั้งหมดค่ะ
โดย: stubborn IP: 203.144.238.13 วันที่: 14 สิงหาคม 2549 เวลา:21:06:13 น.
  
ยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ แต่ดูจากตัวอย่าง คิดว่า คงเป็นหนังที่ไม่เลวร้ายเกินไปนัก
ชอบเพลงประกอบนะคะ เนื้อดี ทำนองเพราะ ผกก. เสียงดี
โดย: deArnim IP: 210.246.64.4 วันที่: 15 สิงหาคม 2549 เวลา:0:02:37 น.
  
อีกที นางเอกชื่อวิสา ค่ะ
โดย: deArnim IP: 210.246.64.4 วันที่: 15 สิงหาคม 2549 เวลา:0:11:53 น.
  
รู้สึกเหมือนที่ จขบ. เขียนไว้เลยค่ะ
แต่ก็ชอบเพลงมากๆ เข้ากับเรื่องดี
แอบมีน้ำตาเอ่อๆ ด้วย แต่ไม่ถึงกับไหลออกมา
เพราะถูกเบรกอารมณ์ด้วยมุขตลกๆ อ่ะค่ะ
โดย: sightseer (sightseer ) วันที่: 15 สิงหาคม 2549 เวลา:10:56:35 น.
  
เกือบโคตรรัก ก็น่าจะแปลว่ารักครับ แต่รักไม่มากสุดๆ

ผมว่าผมก็ความรู้สึกนี้เหมือนกันครับ รักหนังเรื่องนี้แต่ไม่ถึงกับโคตรรัก ยังไงขอให้คุณพิงทำมาอีกนะครับ ผมไม่อยากไปดูโกยเถอะโยมแต่อยากอุดหนุนหนังไทย
โดย: เพียงกระซิบ IP: 58.8.188.238 วันที่: 15 สิงหาคม 2549 เวลา:10:57:38 น.
  
ชื่นชมกับบทความและการมองโลกในแง่ดีของคุณค่ะ
ถ้าเป็นเราวิจารณ์ต้องเละเทะแน่เลย
ก็ trailer มันน่าติดตามจริงๆนะ
แต่เป็นหนังไทยเรื่องแรกของปีที่ตัดสินใจไปดูแล้วผิดหวังสุดๆ

โดย: kora IP: 58.9.158.131 วันที่: 16 สิงหาคม 2549 เวลา:13:46:14 น.
  
ชอบเพลงมากๆครับ
ดูใน MV แล้วน้ำตาพาลจะไหลทุกที
โดย: Sixteenth IP: 202.28.181.9 วันที่: 21 สิงหาคม 2549 เวลา:23:48:58 น.
  
เราว่าโดยรวมใช้ได้ แต่เราว่าคุณพิงพยายามเอาหลายแนวมารวมกัน ทําให้หนังไม่มีเอกภาพ
โดย: bas IP: 210.86.135.15 วันที่: 8 กันยายน 2549 เวลา:14:23:35 น.
  
เรื่องนี้ไม่ได้ดูครับ...แต่ผมดูหนังตัวอย่างแล้วไม่รู้สึกเลยว่าธีมของหนังคือ วันเวลาที่ดีๆในอดีตมันหายไปไหน...กับพาลไปนึกถึงหนังรักเศร้าๆ นางเอกเป็นโรคร้ายเลยต้องต้องขอแยกทางกับพระเอกไปซะงั้น... หรือเราไม่ได้ตั้งใจดูพอ...เพราะไม่ชอบตาโน๊สหว๋า
โดย: jryn IP: 210.246.64.207 วันที่: 10 กันยายน 2549 เวลา:2:30:37 น.
  
เป็นการวิจารณ์แบบตั้งอคติไว้ก่อน แล้วก็เข้าไปจับผิดหนัง แล้วคุณจะซึมซับสิ่งที่ผู้แต่งเขาต้องการสื่อได้อย่างไร เกริ่นหนังเรื่องนี้เค้าไม่ได้บอกว่าเป็นหนังรักโรแมนติกอย่างเดียว แต่เป็นตลกด้วย เราว่าต้องปรบมือดังๆให้ผู้กำกับที่เค้าสร้างความเชื่อให้คนดูได้ว่าจะได้เข้าไปดูหนังรักน้ำตาท่วมจอ แต่พอดูจริงๆเราได้อะไรมากกว่านั้น เคยดูหนังเกาหลีมากมายที่จบด้วยน้ำตาท่วมจอ ก็ใช้วิธีพื้นๆคือให้คนใดคนหนึ่งตายจากไป แล้วก็ใช้ฉาก ใช้เพลงสร้างอารมณ์ การสร้างหนังให้ทราบซึ้งด้วยวิธีตายจากกันเป็นเรื่องที่ง่าย แต่ทำยังไงให้คนทราบซึ้งด้วยการที่ไม่ต้องตายจากกันนั้นยากกว่า โดยส่วนตัวมีความชื่นชมในความตั้งใจของผู้กำกับและนักแสดง รวมทั้งพอจะเข้าใจในสิ่งที่ผู้กำกับอยากเสนอ คุณพิงตั้งใจจะเป็นพระเจ้าในหนังของเค้าที่สามารถบันดาลอะไรก็ได้ ซึ่งในชีวิตจริงเค้าไม่สามารถดึงเอาเวลานั้นกลับมาได้เลย ผ่านตลกเศร้าในชีวิตจริงที่ใครๆก็คงได้พบกัน ในช่วงต้นของหนังเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตที่พิงเคย ตอนกลางจนจบเป็นชีวิตในฝันที่พิงอยากให้เป็นอยากบันดาลให้เป็น รวมทั้งเป็นสิ่งในหัวใจที่เค้าโหยหามาตลอด แต่เค้าไม่เคยได้มัน
โดย: อย่าใช้อคติบังตา IP: 222.70.11.127 วันที่: 10 กันยายน 2549 เวลา:15:53:49 น.
  
ดูแล้วน้ำตาหยด
ฟังเพลงประกอบเรื่องครั้งใด ก็ยังนึกถึงหนังเรื่องนี้เสมอ
....ดาวบนฟ้าคว้ามาได้ ใครจะร่วมชื่นชม..........
โดย: นิล IP: 203.144.206.130 วันที่: 2 ตุลาคม 2549 เวลา:18:29:29 น.
  
พล็อตเรื่องน่ะดีนะ แต่ว่าคุณพิงแกทําตามอารมณ์ส่วนตัวมากไปหน่อย เหมือนกับคนหาข้อสรุปให้ตัวเองไม่ค่อยได้ คือไม่มีจุดหมายที่แน่นอนน่ะ เข้าไปดูก็ผิดหวังนะ แต่ชอบเพลงมากๆ เพราะดี..
โดย: trabacho IP: 84.24.131.30 วันที่: 10 ตุลาคม 2549 เวลา:2:40:02 น.
  
ผมว่าดีแล้วครับ ที่หนังไม่เป็นไปตามสูตรสำเร็จ

ถ้าจะมีข้อเสีย ก็เสียตรงที่ มันหักมุม เนียนน้อยไปหน่อยนึง

อีกอย่าง เค้าคงไม่คิดจะทำ หนังรักโรแมนติก หวานซึ้ง ทั้งนี้เพราะ คงมีหลายคนที่แค่เห็นหน้าพี่โน้ส ก็แทบกลั้นหัวเราะแล้ว แกร้องไห้ ผมก็ไม่ซึ้ง เพราะภาพเก่าๆ อย่าง "ตดนั้นลอยไปตามลม....
" มันยังตามหลอนอยู่

วันก่อนอ่านข่าว มีคนทำ "โค๊กทอด" ขาย ก็ว่าจะลองกินดู อะไรๆ ปนๆ มั่วๆ ไม่ลงตัวบ้าง บางทีก็น่าสนใจแปลกใหม่ดีเหมือนกัน หนังดีๆ ตามสูตรนั้นมีเยอะแล้ว
โดย: Lostboy IP: 61.47.69.87 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2549 เวลา:1:06:14 น.
  
เห็นด้วยกับเจ้าของ blog ทุกประการครับ ผมชอบธีมของเรื่องนี้มาก แต่น่าเสียดายที่คุณพิงอาจจะอยากฉีกแนวมากไปหน่อย ทำให้มันกลายเป็นหนังครึ่งๆ กลางๆ จะตลกก็ตลกไม่สุด จะเศร้าก็เศร้าไม่สุด ทั้งๆ ที่น่าจะเอาทางใดทางหนึ่งเป็นหลัก และที่ไม่ชอบคือการหักมุมหลายตลบ มันทำให้อารมณ์คนดูกระเจิดกระเจิงจนกู่ไม่กลับ พาลทำให้บางคนหงุดหงิดหรือถึงขั้นเกลียดเรื่องนี้ไปเลย

ชอบเพลง "เขียนถึงคนบนฟ้า" มากๆ ครับ ฟังทีไรก็ซึ้งจนน้ำตาพาลจะไหลทุกที
โดย: AronSun IP: 124.120.238.64 วันที่: 19 ธันวาคม 2549 เวลา:18:38:12 น.
  
เพิ่งดูเมื่อคืน ชอบนะเรื่องนี้ ไอเดียเก๋ดีออกค่ะ
คือกลายเป็นว่าอะไรที่คุณว่ารกและล้นน่ะ...ทำให้เราชอบ
อาจเป็นที่เราไม่ค่อยชอบหนังแนวรักๆดรามานิ่งๆ
เรื่องนี้เลยเป็นหนังรักที่ไม่จืดและมีลูกเล่นล่อหลอกให้เวียนหัวดี
ตอนแรกเกือบไม่ดูซะแล้วเพราะคิดว่าไม่มีอะไรแบบหนังรักธรรมดา
โดย: เปิ้ล IP: 202.122.130.31 วันที่: 23 มีนาคม 2550 เวลา:8:19:05 น.
  
มาซะสายเลย ก็คนมันจะสี่รอบอีกสองสามเดือนที่จะถึงนี่แล้ว ไม่ได้ดูตอนหนังเรื่องนี้เข้าโรงฉาย เพราะนอกจากจะไม่มีเวลา แล้วยังอายเด็กๆมันตอนไปเข้าแถวซื้อตั๋วดูหนังรัก! เลยซื้อหนังแผ่นมาแช่เย็นไว้สามสี่เดือนแล้ว เพิ่งได้ดูเมื่อคืนก่อน แถมดูแบบได้อารมณ์ซะด้วย เพราะเพิ่งทะเลาะกับเมียมา เห็นด้วยกับจขบ. ห้าหกข้อที่ว่านั่น โดยเฉพาะฉากที่ดูแบบผีๆ เกือบถอดใจเลิกดูกลางคันซะแล้ว แต่ก็ดูจนจบ
กับคุณโน๊ต...(โน้ส)ความจริงก็ได้มีเจอะเจอตัวเป็นๆกันจนคุ้น แต่เชื่อมั๊ย! ไม่เคยดูทอล์กโชว์ ไม่ว่าจะเดี่ยวที่เท่าไหร่ ไม่เคยอ่านหนังสือที่คุณโน๊ตเขียน (ถ้าคุณโน๊ตอ่านเจออย่าน้อยใจนะครับ) แต่แปลกที่ผมค่อนข้างจะชื่นชมการใช้ชีวิตและการมีสัมมาชีพของเค้า ผมว่าเค้าเล่นหนังเรื่องนี้ได้"ใจ"คนดูอย่างผมนะ ส่วนคุณนางเอกผมว่าใช่เลย ถ้าหนังไทยรู้จักเอาคน"สวยแบบธรรมดา"มาใช้ให้เหมาะกับบทมาก...ผมชอบนะ(หาโหลดรูปเธอแบบใบใหญ่ๆได้ที่ไหนนิ)
คุณพิงครับ ถ้าคุณอ่านเจอ Blog นี้ ผมว่าคุณลองทบทวนบทวิจารณ์และความเห็นของคนดูอีก และแปรเปลี่ยนปรับงานใหม่ ผมว่างานหน้าคุณได้ทั้งเงินทั้งกล่องแน่นอน
อ้อ...อยากได้ MV เพลงประกอบหนังครับ
โดย: คนดูหนังแผ่น IP: 203.150.134.63 วันที่: 6 พฤษภาคม 2550 เวลา:15:55:55 น.
  
อ่า...ว่าไงดีล่ะ เห็นด้วยกับที่กล่าวมาอ่ะครับ
ส่วนตัวหนังก็...โดยรวมดีพอประมาณ ดีมากในบางมุม และไม่ดีมากในบางมุมครับ
โดย: donkiyote IP: 125.24.208.62 วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:10:17:01 น.
  
ผมว่าเราจะซึมซับความรู้สึกจากหนังเรื่องนี้ได้ดีกว่านี้ครับถ้าได้รู้จักประวัติส่วนตัวของคุณพิง ลำพระเพลิง
ไม่แปลกเลย ถ้าเราจะวัดมาตรฐานหนังเรื่องนี้จากหนังเรื่องอื่นๆก็คงสอบตกแน่ๆครับ
แต่ถ้าคุณเคยอ่านหนังสือคุณพิง เคยดูละครที่คุณพิงกำกับมาก่อน เช่น ผู้กองยอดรัก คุณจะอมยิ้มเลยที่ได้เห็นมุขควายๆที่มีในหนัง หักมุมแล้วหักมุมอีก อารมณ์กระโดดไปมา อันนี้เป็นเอกลักษณ์ของแกเลยครับ
ชีวิตจริงคุณโน้สกับคุณพิงเป็นเพื่อนกัน ในหนังมีการสลับบทบาทกัน คือ ตัวโน้สเล่นเป็นคุณพิงในบทคนเขียนบท ส่วนตัวคุณพิงกลับมาเล่นเป็นโน้สที่เป็นดาราตลก ก็เลยอาจจะเห็นคุณพิงมากซักหน่อย ซึ่งผมกลับชอบในฐานะแฟนคลับคุณพิง
เหมือนกับเวลาดูหนังเป็นเอก ถ้าคุณรู้จักเป็นเอกบ้างคุณจะดูหนังเขาได้สนุกขึ้นอีกเยอะ
เรื่องนี้ค่อนข้างซ้อนทับกับชีวิตจริงคุณพิงมากๆ เพียงแต่ชีวิตจริงเขาไม่ได้happyอย่างในหนัง ฉากจบนี่ผมเศร้ามากเพราะคุณพิงแกคงอยากให้ชีวิตจริงแกเป็นอย่างนั้น แต่แกเป็นตลกที่เก่งมากครับที่สามารถเอาชีวิตตัวเองที่เมียตายมาทำให้คนอื่นตลกได้ แม้บางทีมันจะขื่นๆเหมือนตัวเอกในเรื่องบอกไว้ กลับกันถ้าเป็นผมเองคงหมดปัญญาทำอะไรอย่างนี้ได้ ผมถึงรู้สึกเศร้ามากในเรื่องนี้
โดย: ฉิกซิงแซ IP: 203.188.47.20 วันที่: 13 มิถุนายน 2550 เวลา:11:46:59 น.
  
เห็นด้วยตามที่คุณ จขบ บอก มีหลายอย่างจนล้นไปจริงๆ หักมุมเยอะไปหน่อย

โดย: Superpun IP: 202.69.140.130 วันที่: 22 มิถุนายน 2550 เวลา:16:54:25 น.
  
โดนคับ ผมว่ามันหักมุมเยอะไปเหมือนกัน
โดย: lkunl IP: 144.5.59.109 วันที่: 1 กรกฎาคม 2550 เวลา:14:20:59 น.
  
7.5/10 คะแนน

ผมว่าไอเดียหนัง การหักมุม และการลำดับเนื้อเรื่องของหนังทำออกมาได้โอเคนะครับ ผมอาจจะจับจุดของหนังได้ไม่เท่า จขกท. แต่ยังไงหนังเรื่องนี้ก็ครบทุกอารมณ์ครับ ทั้ง ฮา เศร้า และน่ากลัว สามารถเรียกน้ำตาคนดูได้เลยโดย: นักวิจารณ์สมัครเล่น IP: 125.24.53.19 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2550 เวลา:14:33:44 น.
  
เห็นด้วยมั่กๆ
โดย: โต้ง IP: 125.27.88.131 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:11:54:05 น.
  
ใช่ เขา(ผกก.)จะเอาอะไรนักหนาในเวลาชั่วโมงกว่า
โดย: ศิรวิ IP: 124.121.109.175 วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:9:53:54 น.
  
แต่หนูชอบนะ...55+
จริงๆแล้วไม่ค่อยดูหนังไทยอ่ะค่ะ
แต่พอดูเรื่องนี้แล้วแบบว่าชอบมากๆ พี่โน้สก็เล่นดี
ชอบตอนที่พี่เค้ากระพริบตาปริบๆแล้วร้องไห้ไปด้วยมากๆเลยอ่ะค่ะ
ซึ้งอ่ะ ^^

แต่มันหักมุมจนมึนจริงๆอ่ะ
โดย: myie IP: 112.143.20.140 วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:20:52:32 น.
  
คิดว่า พิงค์ คงจะสื่อถึงเรื่องราวของตัวเอง ที่ภรรยาเสียชีวิตไปก่อนที่จะได้ปรับความเข้าใจกัน และพิงค์ยังไม่มีโอกาสได้ขอโทษ รวมไปถึงเพลงที่พิงค์แต่งให้ภรรยาด้วยค่ะ "เขียนถึงคนบนฟ้า"
โดย: แอน IP: 121.7.171.64, 220.255.7.246 วันที่: 1 สิงหาคม 2552 เวลา:15:35:51 น.
  
พึ่งดูจบตะกี๊
ชอบหนังเรื่องนี้มากครับ พอๆกับ ฝันโคตรๆเลย

คุณพิง ล้นไปหน่อย แต่ก็อยู่ในวิสัยที่รับได้และชื่นชมครับ
โดย: ข้าวหมกแพะ IP: 125.24.127.239 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:17:16 น.
  
ดูแล้วรู้สึกเหมือนคุณหมอเลยว่าหนังมันขาดเป็นช่วงๆครับ
โดย: chee1313 IP: 61.7.129.164 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2554 เวลา:8:45:41 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด