Saw II , สยองอย่างมีประเด็น


... ผมชอบชื่อหนัง Saw เพราะมันมีความหมายได้ตั้งแต่ มอง , เลื่อย ไปจนถึง Jigsaw ซึ่งทั้ง 3 ความหมายล้วนมาปรากฎบนจออย่างเกี่ยวข้องผูกพันกัน

องค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ หนังสยองขวัญทุนต่ำอย่าง Saw ประสบความสำเร็จเกินคาด คือ บทภาพยนตร์ที่ดี การเล่นกับสถานการณ์เหมือนกับเกมส์ที่ตัวละครต้องหาทางออกให้กับตัวเองเป็นด่านๆไป เต็มไปด้วยปริศนาที่มีข้อมูลให้คนดูน้อยมาก ทำให้คนดูเดาได้ยากและอยากจะเดาว่ามันเกิดอะไรขึ้น พร้อมตอนจบที่เหนือความคาดหมาย

...หากยังจำกันได้ในภาคแรก หนังสร้างความประหลาดใจให้กับคนดูตั้งแต่ฉากเปิดเรื่องที่เห็นชาย 2 คนถูกจับมาอยู่ในห้องแห่งหนึ่ง มีชายอีกคนหนึ่งนอนตายอยู่กลางห้อง ห้องที่ไม่รู้ว่าที่ไหนและไม่มีใครรู้ว่าพวกเขาเป็นใคร และจะมีชีวิตรอดไปได้อย่างไร ระหว่างนั้นเองที่โลกภายนอก ก็มีการจับคนที่ใช้ชีวิตอย่างไม่รู้จักคุณค่ามาทรมานผ่านเกมส์ที่ฆาตกรกำหนด หากใครทำตามสำเร็จก็จะรอดชีวิตไป ก่อนที่จะมาขมวดจบที่ห้องแห่งนี้ที่ทั้ง 2 คนต่างต้องเล่นเกมส์เพื่อเอาตัวรอด และ ค้นหาว่าเพราะอะไรพวกเขาถึงถูกจับมาที่นี่

Saw II ขยายความต่อจากภาคแรก หนังเปิดตัวด้วยสถานการณ์เช่นเคย เป็นการต้อนรับคนดูที่ไม่เคยดูภาคแรกให้คุ้นเคยว่ารูปแบบของหนังจะเป็นอย่างไรต่อไป และเป็นการฟื้นความจำคนดูในภาคก่อนว่าเกมส์นั้นเป็นอย่างไร ก่อนที่จะพาคนดู ไปรู้จักกับนายตำรวจ Eric Matthews ผู้ซึ่งปลีกหนีงานบู๊ๆมาทำงานนั่งโต๊ะและกำลังมีปัญหาความสัมพันธ์กับลูกชาย เขาถูกดึงให้มาเกี่ยวข้องกับ ฆาตกรจิ๊กซอว์ ผู้นิยมทิ้งโจทย์ไว้ให้กับเหยื่อเป็นคนตัดสินชะตาชีวิตตัวเองพร้อมประโยค “Live or die... Make your choice.” เขาจำต้องเล่นเกมส์ เพื่อช่วยลูกชายของเขาให้ออกมาจากห้องที่ถูกขังพร้อมคนที่ไม่น่าไว้วางใจอีก 7 คน หากช้าเกินไปทุกคนในที่แห่งนั้นต้องตายด้วยแก๊สพิษ

... หนังค่อยๆเฉลยปูมหลังตัวละครให้เราได้รู้ว่า เพราะอะไรเขาถึงต้องมาตกในสถานการณ์เช่นนี้ แรงขับของความรุนแรงที่ถูกกักไว้ภายใต้หัวใจที่มีเงามืดซึ่งรอวันระเบิด ค่อยๆถูกกระตุ้นโดย ฆาตกรจิ๊กซอว์ ผู้ซึ่งไม่เคยฆ่าใครเองแต่นิยมใช้จุดอ่อนจากด้านมืดในใจคนมาฆ่าคนๆนั้นให้ตาย

จะว่าไปแล้ว ทั้ง ฆาตกรจิ๊กซอว์ กับ Eric Matthews ก็เหมือนๆกันตรงการพยายามทำตัวเป็นผู้พิพากษาศาลเตี้ย แล้วจับความชั่วร้ายยัดใส่มือคนเพื่อนำมันไปสู่ความถูกต้องที่ตัวเองคิด ทั้งคู่ล้วนใช้วิธีที่ตอบสนองความต้องการส่วนตัวโดยไม่คำนึงถึงคุณธรรม ไม่คำนึงถึงกรอบเกณฑ์สังคม (Pleasure principle) เป็นการกระทำที่ดูเหมือนจะช่วยเหลือสังคม ช่วยเหลือคนอื่น แต่แท้จริงแล้วตอบสนองเพียงความต้องการตัวเอง

แม้ว่าก่อนที่ลูกของ Eric Matthews จะถูกจับ เขาเองได้เปลี่ยนไปแล้ว แต่เราก็จะได้เห็นว่าสิ่งที่เปลี่ยน มันคือ พฤติกรรม หาใช่ จิตใจ ของเขา มันก็เป็นเหมือนแค่การกดเก็บความรุนแรงในใจไว้เท่านั้น ความรุนแรงก้าวร้าวที่คุกรุ่นรอวันระเบิดอีกครั้ง ก็เป็นเหมือนไฟที่พร้อมลุกโชนหากมีน้ำมันมาสาดราดรด หากในคนๆนั้นไม่มีตัวควบคุมความรุนแรงที่ชื่อ “คุณธรรม (Moral)” ก็ไม่ยากที่ความรุนแรงนั้นจะออกมาอาละวาดอีกหากเจอสิ่งที่มายั่วเย้า

เหมือนสังคมทุกวันนี้ที่มักมองไปแต่ที่พฤติกรรมแล้วพยายามจะจัดการพฤติกรรม โดยไม่ได้คำนึงว่าภายใต้พฤติกรรมของคนนั้นมันยังมีอีกหลายชั้นที่ซ่อนอยู่ข้างใต้ เราจึงได้เห็นว่า ทุกครั้งที่เด็กนักเรียนช่างกลที่ถูกจับ คนร้ายที่ถูกกักขัง เมื่อออกมาก็ก่อเหตุตีกัน แทงกันอีกแล้ววนกลับไปอยู่ในที่กักขังใหม่อีกเป็นวงจรไม่รู้จักจบสิ้น เพราะคนเหล่านั้นก็เป็นเหมือน Eric Matthews ที่เปลี่ยนแค่ เปลือกของพฤติกรรม แต่ ใจนั้นยังคงเดิม

...ในภาคนี้หนังเล่าเรื่องเชื่อมโยงใช้ประโยชน์จากตัวละคร , สถานที่ และหลายๆอย่างจากภาคแรกมาได้อย่างน่าชื่นชม ตั้งแต่ฉากแรกไปจนถึงฉากสุดท้าย ผมชอบในความฉลาดเชื่อม 2 ภาคนี้ไว้ด้วยกันทำให้คนดูรู้สึกถึงความต่อเนื่องได้ การแก้ไขสถานการณ์สยองทีละเปลาะๆตามเกมส์ของฆาตกรยังคงมีให้ดูถูกใจคอคนดูเลือดสาดเช่นเคย ตอนดูภาคแรกหนังทำให้ผมนึกถึงการผ่านด่านในหนังเรื่อง Cube และนึกถึง Old Boy ในส่วนที่ว่าคนถูกจับมาไว้ในห้องแล้วค่อยๆนึกว่า ชีวิตนี้ทำอะไรไปถึงต้องมาอยู่ที่นี่ และ ในภาค 2 นี้มีบางฉากที่ผมไพล่ไปคิดถึงหนังตั้งแต่ Se7en ยัน Star Wars

ประเด็นที่หนังพูดถึง คุณค่าของการใช้ชีวิต ในภาคแรกนั้น ผมจำได้ว่าผมไม่ประทับใจ เพราะอยู่ๆหนังก็จับยัดใส่ปากฆาตกรออกมาแบบห้วนเกินไปและเหมือนพยายามยัยเยียดใส่คนดู แต่เมื่อประเด็นนี้ถูกนำมาพูดถึงอีกครั้งในภาคนี้ มันออกมาดีกว่าภาคแรก การสื่อสารประเด็นนี้ดูชัดเจนขึ้นและไม่ดูจงใจยัดเยียดเกินไปกับประเด็นที่พยายามจะบอกคนดูว่า

ชีวิตที่เรามีโอกาสใช้ เราใช้มันได้คุ้มค่าแล้วหรือยัง เราเหมาะสมมั้ยที่มีชีวิตให้ใช้แต่ใช้ไม่คุ้มในขณะที่คนอีกหลายคนไม่มีโอกาสนั้น ยังมีอีกหลายคนเช่นคนเป็นมะเร็ง คนใกล้ตาย หรือ คนด้อยโอกาส ที่อยากจะใช้โอกาสอย่างที่เรามี แต่พวกเขาได้แต่ดูเราใช้ชีวิตแบบทิ้งๆขว้างๆ จนเราเองกว่าที่จะรู้จักสนใจชีวิต กว่าที่จะรู้จักให้อภัยหรือรู้จักใส่ใจในบางสิ่งก็ต่อเมื่อเราใกล้ตาย

...จุดอ่อนของหนังคือการที่หนังรีบกระโจนเข้าสู่เกมส์เลือดสาดเร็วไปนิด แล้วปูความสัมพันธ์ของพ่อ-ลูกน้อยมาก ทั้งที่มันเป็นประเด็นหลักของเกมส์ครั้งนี้ เมื่อน้อยก็ทำให้เราไม่ผูกพันกับความสัมพันธ์นี้มาก หนังแค่ใส่การทะเลาะกันครั้งเดียวพ่อตะคอกแล้วรู้สึกผิดเท่านั้นไม่ถึง 5 นาทีเสียด้วยซ้ำ แล้วก็ให้คาแรกเตอร์พ่อมาแสดงออกว่าเจ็บปวดมาก มันทำให้ดูไม่น่าเชื่อถือเท่าไหร่ นอกจากนี้การแสดงของนักแสดงบางคนในเรื่องไม่สามารถเป็นเอกภาพไปตัวหนัง บางคาแรคเตอร์ดูหลุดๆเกินไป ไม่เหมือนภาคแรกที่นักแสดงแม้ไม่โด่งดังแต่เล่นได้สมจริง นักแสดงคนสำคัญของภาคนี้ที่เล่นได้นิ่งจนน่ากลัวคือ เจ้าของความสยอง ฆาตกรจิ๊กซอว์ รับบท โดย Tobin Bell เสียงแหบๆ มาดนิ่ง ที่ยั่วอารมณ์คนกำลังพลุ้งพล่านได้ดีเหลือเกิน

... หนังยังคงจุดแกร่งมาจากภาคแรก นั่นคือการมีบทที่ดีและผมออกจะชอบมากกว่าภาคแรกเสียด้วยซ้ำ ในส่วนของประเด็นคุณค่าการใช้ชีวิต + ความสัมพันธ์ของตัวละครทั้งหมดในเรื่อง ทำให้หนังเล่นกับเรื่องราวได้มากกว่าการที่ให้มีการฆ่าเหมือนเล่นเกมส์ผ่านด่านทีละคนๆซึ่งผมรู้สึกแบบนั้นในภาคแรก การดำเนินเรื่องค่อยๆขมวดความกดดันคนดูได้มากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับผมจะรู้สึกขัดๆก็ตรงที่นักแสดงอย่างที่บอกตอนต้นส่งผลให้ความรู้สึกน่าเชื่อถือมันลดลงบ้าง เมื่อหนังค่อยๆเฉลยสิ่งที่ชักนำให้คนทั้ง 8 คนมาอยู่รวมกันแล้วเฉลยความจริงด้วยรูปภาพมันยิ่งทำให้คนดูต้องลุ้นกันมากยิ่งขึ้นไปอีกว่าลูกชายนายตำรวจนั้น จะหนีรอดจากก๊าซพิษหรือจากผู้คนที่ดิ้นรนหนีตายในนั้นมาได้หรือไม่ จนมาถึงตอนจบที่หนังยังคงคอนเซ็ปด์เดิมคือ ตอนจบที่คนดูคาดเดาไม่ได้ แต่ การเดาได้ของภาคนี้นั้นผมรู้สึกว่ามันเดาได้ง่ายกว่าภาคแรก(เพราะผมเดาถูก แหะๆ)

... รูปแบบของเกมส์ในภาคนี้นั้น ผมชอบน้อยกว่าภาคแรก เพราะภาคแรกผมรู้สึกว่าเป็นโหดแบบสร้างสรรค์กว่าและออกจะเลือดสาดมากกว่า ในภาคนี้ผมชอบไอเดียวของเหยื่อคนแรกที่เปิดเรื่องในการต้องเลือกว่าจะเสียสละส่วนน้อยเพื่อส่วนใหญ่หรือไม่ กับ ฉากทะเลเข็ม นอกนั้นผมชอบรูปแบบเกมส์จากภาคแรกมากกว่า น่าสนใจตรงที่เมื่อเรามาดูเกมส์ที่ตัวละครในเรื่องต้องเล่นแล้ว เราจะพบว่า ฆาตกรจิ๊กซอว์คือคนที่เล่นตามเกมส์ และ นายตำรวจคือคนที่เล่นนอกเกมส์ และการเล่นนอกเกมส์นี่เองที่เป็นหนามทิ่มแทงเขา ทั้งตอนต้นที่เป็นเหตุของการที่ลูกถูกจับ และ ตอนจบของเรื่อง ล้วนมาจากการเล่นนอกเกมส์แทบทั้งสิ้น

สิ่งที่ชอบ

1.ความต่อเนื่องจากภาคแรก ... เป็นการเอาใจแฟนหนังภาคแรกเป็นอย่างดี แม้ว่าจะไม่เคยดูภาคแรกมาก่อนก็ดูรู้เรื่อง แต่ถ้าเคยดูจะพบว่าหลายอย่างในภาคแรกถูกใส่มาในภาคนี้อย่างแนบเนียนจนเหมือนกับว่า สองภาคนี้สร้างห่างกันไม่นาน หลายฉากทำให้คิดถึงงานประเภทคืนสู่เหย้า ชอบมากกับสถานที่สุดท้ายในเรื่อง

2. ประเด็นการใช้ชีวิต ... แรงจูงใจของฆาตกรจิ๊กซอว์เป็นด้านมืด เป็นด้านลบ แต่ก็เป็นประเด็นที่ทำได้น่าครุ่นคิด หากเลือดไม่กลบตาจนเกินไปเชื่อว่ามันก็พอทำให้เราได้คิดว่า ทุกวันนี้เราใช้ชีวิตได้คุ้มกับที่มีโอกาสแล้วหรือยัง

3.บทภาพยนตร์ ... ผูก 2 เหตุการณ์ 2 สถานที่ ระหว่าง ที่พักของฆาตกรจิ๊กซอว์กับพ่อ และ โกดังร้างกับลูกชาย เข้าด้วยกัน แล้วแต่ละสถานที่ต่างก็มีสถานการณ์ที่แต่ละคนก็ต้องคลี่คลาย ก่อนที่สุดท้ายจะมาบรรจบกันอย่างฉลาด และมีการเล่นกับใจของมนุษย์ได้อย่างสนุกกว่าภาคที่แล้ว

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.การแสดง ... หลายคนเล่นไม่สมจริง และ ก็ดูจะจงใจเลือกสาวหน้าตาดีไปหน่อยเหมือนจะไว้เรียกคนดู ซึ่งกับภาคที่แล้วเราจะได้เห็นเลยว่าไม่จำเป็น หากหนังมีบทที่ดีอยู่แล้ว ในเรื่องการแสดงของตัวละครหลายตอนทำให้ฉากนั้นดูไม่น่าเชื่อถือ แม้แต่ตัวนายตำรวจเองที่บางตอนก็ดูไม่น่าเชื่อถือ แต่ตรงนี้เป็นผลพวงมาจากข้อ 2

2.การปูความสัมพันธ์พ่อ-ลูก ... การช่วยลูกหรือการอัดอั้นจะระเบิดของพ่อดูไม่ค่อยน่าเชื่อถือเลย หนังไม่ได้บอกอะไรกับคนดูมากพอในตอนแรก ไม่ได้ปูให้คนดูได้เห็นภาพความรักความห่วงใยของพ่อ-ลูกคู่นี้ ทั้งที่เสียเวลาอีกไม่นานก็น่าจะทำได้ ดีกว่าไปเสียเวลาตรงช่วงท้ายที่หนังเฉลยความจริง มีช่วงหนึ่งที่หนังใช้เทคนิกฉายภาพย้อนหลังซึ่งไม่รู้จะทำไปทำไมเพราะภาพที่ฉายย้อนหลังมันไมได้มีอะไรที่ซุกซ่อนไว้ แค่เล่นซ้ำเท่านั้นเอง

สรุป ... ไม่เสียดายตังค์ ผมชอบความโหดและความสร้างสรรค์ของการฆ่าในภาคแรกมากกว่า และ ชอบประเด็นที่หนังสื่อสารกับบทภาพยนตร์ของภาคนี้มากกว่า สำหรับคอซาดิสต์เลือดสาดขาโหดประเภทกระสุนทะลุหัว ควักลูกตา ฯลฯ ภาคนี้ยังมีมาสนองตามประโยคของตัวละครในเรื่องว่า Oh, yes, there will be blood. เชื่อขนมกินได้เลยว่าหากแฟนๆต้อนรับแบบนี้บวกกับตอนจบมาอีหรอบนี้เราคงได้ดู Saw III กันค่อนข้างแน่นอน

ปล ... บรรทัดข้างล่างตัวอักษรสีเขียวอ่อนต่อไปนี้ มี Spoil เฉลยบางส่วนของหนัง
... ฉากที่ทำให้ผมคิดถึง Star Wars คือ ตอนหนึ่งที่หนังจับใบหน้าของฆาตกรจิ๊กซอว์ตอนกำลังสอนลูกศิษย์มันทำให้ผมคิดเปรียบเทียบขึ้นมาทันที ระหว่าง ฉากการเกิดใหม่ของศิษย์ – อาจารย์ Jigsaw ที่อาจารย์ค่อยๆชักชวนให้ศิษย์เข้ามาสู่ด้านมืด มันช่างเหมือนกับที่คู่ศิษย์ – อาจารย์ Anakin – Palpatine โดยแท้ที่อาจารย์ก็กำลังชักชวนศิษย์เข้าด้านมืดเช่นกัน / และส่วนที่ทำให้ผมนึกถึง Se7en ก็คือการที่ตัวเอก ไม่ได้ถูกฆ่าโดยผู้ร้าย แต่พ่ายแพ้และถูกฆ่าด้วยกิเลสและบาปในตัวเอง
ความเห็นของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป

ติดตามบทความใหม่ๆ หรือ บทความน่าสนใจ หรือ เริ่มต้นอ่านBlogนี้มีข้อสงสัย คลิกไปเริ่มต้นที่ --> หน้าแรก


รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนังCreate Date : 05 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2548 0:59:58 น.
Counter : 3556 Pageviews.

60 comments
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
Don't Worry Be Happy - Bobby McFerrin ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(24 ก.พ. 2562 16:10:07 น.)
การทำภาพนูนต่ำ “ข้างหลังหญิงสาวในเสื้อโค้ตสีแดงเชอร์รีที่ดูเหมือน” (ไข่ย้อย ดากานดา) A Bas-Relief ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(22 ก.พ. 2562 01:47:57 น.)
:: ฉันเห็น :: กะว่าก๋า
(15 มี.ค. 2562 07:14:59 น.)
  
ผมว่าตอนที่ผู้หญิงที่เป็นฆาตกรหากุญแจในบ่อเข็มฉีดยานี่โหดสุดๆ เนื่องจากเป็นคนกลัวเข็ม เห็นฉากนี้แล้วนั่งไม่ติดจริงๆครับ เกร็งไปทั้งตัวเลย
โดย: ตี๋น้อยคับ วันที่: 5 พฤศจิกายน 2548 เวลา:1:48:11 น.
  
ไม่บ่อยนักที่จะแจ้นไปดูหนังในวันแรกที่เข้าโรง และเรื่องนี้คือหนึ่งในนั้น บอกไม่ถูกว่าชอบหรือเปล่า แต่อึดอัดมาก รู้สึกว่าอยากให้หนังจบเร็วๆ แต่ก็ตื่นเต้น และสนุกมาก แยกไม่ออกระหว่างเกลียดกับชอบ
โดย: http://thunska13.exteen.com/ IP: 58.8.26.59 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2548 เวลา:3:55:38 น.
  
ได้ดูภาคแรกโดยบังเอิญ น่ากลัวมาก คงไม่กล้าดูภาคสองแล้ว แต่อยากรู้เรื่อง ถ้ายังไงวันหลังมาเล่าเรื่องย่อให้ฟังหน่อยนะคะ
โดย: มด IP: 88.110.244.38 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2548 เวลา:5:36:32 น.
  
ไม่กล้าไปดู แต่อยากรู้เรื่องด้วยน่ะค่ะ (แหะ ๆ ดูไม่ไหวจริง ๆ ค่ะ น่ากลัวขนาดนี้)
โดย: กรมน IP: 66.71.92.43 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2548 เวลา:6:24:31 น.
  
ไปดูมาแล้วครับ หนังน่ากลัวดีเล่นเอาเกร็งไปเหมือนกัน สนุกครับ
โดย: Somerset IP: 202.5.89.103 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2548 เวลา:9:28:29 น.
  
ยังไม่ได้ดูเรยค่ะ
อยากดูหนังแบบนี้อ่ะ
โดย: yuki san วันที่: 5 พฤศจิกายน 2548 เวลา:9:55:07 น.
  
คิดเหมือนเจ้าของกระทู้เลย
โดย: mamamai IP: 168.120.13.223 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2548 เวลา:10:49:11 น.
  
spoil นะ...มองซ้ายมองขวา....จะบอกว่า เดาถูกเหมือนกัน ทั้งเรื่องกล้องวงจรปิดที่ถ่ายไว้แล้ว กับตัวร้ายอีกตัว.....เหมือนคินดะอิจิเลย

ส่วนตัวหนังยอมรับว่าลุ้นดีมากครับ มันส์มาก ถ้าเทียบแล้ว ผมว่าภาคแรกเด่นตรงที่นักแสดงจริงหล่ะ แต่นั่นก็เพราะว่า ในภาคแรกนั้น ในฉากหนึ่งๆจะมีตัวละครน้อย การใช้มุมกล้องโฟกัสจะเจาะจงมาก และทำให้บรรยากาศดูเวิ้งว้าง หลอนๆ (ก็มีแค่สองคนในห้องว่างๆ ขาวๆ) แต่ในภาคนี้สีโทนเปลี่ยนเป็นสีเหลือง เน้นความแหวะ แล้วจับคนยัดเข้าไปอีกแปด มันเลยดูแคบๆ มุมกล้องเปลี่ยนจากการแช่นิ่งบ่อยๆ มาเป็นสั่นตามการหาทางออก ซึ่งให้อารมณ์ที่แตกต่างไปเลย

ที่ไม่ค่อยชอบในภาคนี้คือเกมส์ย่อยที่ให้เล่นน่ะครับ มันดูวิลิศมาหราดีนะ แต่ละเกมส์ แต่เหมือนจงใจแค่ให้มันน่ากลัวเท่านั้นเอง

มองซ้าย มองขวา กล่าว สวัสดี แล้ว //ชะแว่บๆ
โดย: rynekel วันที่: 5 พฤศจิกายน 2548 เวลา:13:26:18 น.
  
เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่รีบไปดูตั้งแต่ตอนหนังเข้า..เมื่อศุกร์ที่แล้ว.. เพราะชอบภาคแรกมากๆ.. แต่เอ..ทำไมภาคแรกผมว่ามันไม่โหด..แต่ภาคนี้มันโหดกว่าหว่า..
สงสัยความซาดิสในตัวจะลดลง
โดย: Shanky IP: 144.32.128.112 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2548 เวลา:16:59:07 น.
  
ยังไม่ได้ไปดู พยายามหาวิดีโอภาคแรกมาชมก่อนไม่รู้ขายที่ไหน หนังทุนต่ำแค่ 4.5 ล้านเหรียญจะไปได้ไกลกว่า แบล์วิธโปรเจกต์ไหม? เรื่องสุดฟลุกลงทุน 4 หมื่นเหรียญฟันเงิน 140 ล้านเหรียญแน่ะ ดีที่ เดอะ ซิกซ์ เซ้นต์ส ตามาถล่มทัน ..
โดย: พิรฌาน วันที่: 5 พฤศจิกายน 2548 เวลา:19:47:08 น.
  
อยากดู อยากดู อยากดู อยากดู อยากดู อยากดู อยากดู อยากดู อยากดู อยากดู อยากดู อยากดู อยากดู อยากดู อยากดู อยากดู อยากดู อยากดู
โดย: น้าม IP: 58.8.108.186 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2548 เวลา:1:04:09 น.
  
ดูแล้วเครียด ตื่นเต้น นั่งไม่ติดเบาะ สารภาพว่าดูไม่เต็มเรื่องเพราะหลายฉากปิดตาครึ่งหนึ่ง พอหนังจบก็โล่ง เห้อ จบซักที สนุกดีค่ะ
โดย: ดูแล้ว IP: 131.111.8.104 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2548 เวลา:1:37:48 น.
  
ชอบตรงที่เล่นเรื่องการคาบเกี่ยวกันของสองช่วงเวลาครับ รู้สึกเนียนดี
โดย: KPD IP: 58.10.189.114 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2548 เวลา:2:20:05 น.
  
เป็นหนังที่มีบทเรื่องดีมากเลยไม่รู้คิดได้ไง ชอบภาคนี้มากกว่าภาคแรก ตื่นเต้น มันส์ หักมุม แอบแฝงข้อคิดในการใช้ชีวิตอีก กลายเป็นหนังในดวงใจไปซะแล้ว
โดย: nismo IP: 58.10.34.191 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2548 เวลา:5:32:12 น.
  
โอย ตอนแรกตัดใจไม่ไปดูแล้วนะคะเนี่ย เพราะภาคแรกดูมาแล้วจิตตกมาก เป็นพวกป๊อดอะค่ะ เหอๆ แต่ตอนนี้โทรไปชวนเพื่อนดูเรียบร้อยแล้ว เนี่ย กำลังจะออกไปเลย
ดูเสร็จแล้วจะแวะมาคุยนะคะ ^^
โดย: โมเด็มสีแดง IP: 61.91.81.120 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2548 เวลา:10:24:27 น.
  
เห็นแฟนสรรเสริญมาก อยากดูอย่างนั้นอย่างนี้
แต่เราเป็นประเภทป๊อด เลยมาอาศัยอ่านเอาค่ะ
น่าดูเหมือนกันนะคะ ถ้าเราไม่เป็นพวกจิตอ่อนแบบนี้

: )
โดย: อูเคียว IP: 58.136.85.33 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2548 เวลา:11:43:57 น.
  
ไปดูมาแล้ว ตอนนี้อยากดูภาคแรกมากแต่ยังหาไม่ได้เลย ไปมาหลายที่แล้ว เขาบอกว่าหมดทุกที่เลย
โดย: BaByBooMer IP: 58.10.186.30 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2548 เวลา:22:02:51 น.
  
โห อย่างนี้ต้องรีบไปดูบ้างแล้ว ชอบภาคแรกมากๆ หักมุมดีค่ะ
โดย: none IP: 58.8.35.35 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2548 เวลา:22:20:39 น.
  
ชอบเรื่องนี้มากๆ ค่ะ ไปดูตั้งแต่วันแรกเลย
แอบหลับตาตอนที่คนแรกโดนฆ่า
เมื่อภาคที่แล้วหลอกเพื่อนไปดู ตอนออกจากโรงเพื่อนบ่นใหญ่ว่าพามาดูหนังอะไรเนี่ย เครียดฉิบเป๋ง ภาคนี้เลยบอกว่า ไหนๆ ปีที่แล้วก็โดนหลอกแล้ว ปีนี้ช่วยไปดูเป็นเพื่อนอีกซักทีจะเป็นไร หลังจากดูจบเพื่อนก็บอกว่าโหดดี ถ้ามี saw 3 จะมาดูอีก
โดย: ตาล IP: 158.108.45.247 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2548 เวลา:12:27:52 น.
  
ชอบมากเค่อะ
แต่ยังมีความไม่สมจริงบางอย่างอยู่ แต่ก็นะ รวมๆแล้วดีทีเดียว ชอบภาคแรกมากกว่านิดนึง
โดย: แมวลายพราง IP: 203.151.4.149 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2548 เวลา:12:35:09 น.
  
สนุกดี ชอบไปคนละแบบ ภาคแรกก็แปลกใหม่ดี... จะตามดู saw3 ต่อไป...
โดย: ม่อนๆ IP: 203.151.4.149 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2548 เวลา:12:42:54 น.
  
ไม่รู้ว่าจะมีภาค 3 ป่าว แต่สุดยอดนับถือคนคิดพล็อตเรื่องตั้งแต่ภาต 1 ยัน ภาค 2 คิดได้ไงเนี่ยจะติดตามทุกภาคเลยมีหนังหักมุมแนวๆนี้อีกมั๊ยคะจะหามาดูชอบหนังแนวนี้มาก
โดย: pinkdevil IP: 61.91.223.55 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2548 เวลา:14:11:22 น.
  
จะรีบไปดู
โดย: asa IP: 58.10.27.176 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2548 เวลา:22:39:12 น.
  
อิอิ จูนก้อไปดูมาเเล้วหล่ะไปดูวันเเรกของหนังที่เข้าโรงฉายเลยอ่ะสนุกดีน้าเเต่เลือดเยอะไปหน่อยนึง พี่รีบไปดู เจ้าสาวศพสวยจิไปดูมาเเล้วอ่ะสนุกดีนะเเต่หนังสั้นไปหน่อยอ่ะ85นาทีเองมั้งดูเพลินๆ
โดย: จูนเอง IP: 202.57.175.9 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2548 เวลา:3:23:25 น.
  
อแมนด้ากับแดเนียล ไม่ค่อยไอ หึหึ
โดย: ซาก IP: 202.28.27.4 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2548 เวลา:16:41:25 น.
  
อยากทราบว่าคุณทำงานเกี่ยวกับอะไรครับ

ถึงได้วิจารณ์ได้ละเอียดเหลือเกิน
โดย: junkman IP: 221.128.88.159 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2548 เวลา:17:00:00 น.
  
อยากดูเหมือนกันครับ แต่เลือกดู the corpse bride ก่อนอ่ะ ถ้ามีเวลาก็จะไปดูแหละ (แต่ยังไม่ได้ดูภาคแรกเลย)
โดย: strawberry machine gun วันที่: 8 พฤศจิกายน 2548 เวลา:18:01:20 น.
  
ชอบๆ
อยากดู
โดย: กระต่ายหูตั้ง~~ IP: 202.12.73.11 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2548 เวลา:16:52:18 น.
  
สุดยอด. . . . . .

โหดสุดผมว่าในเตา ....... โหดจริงๆ

ชอบมากโหดอย่างมีสาระ....

วันที่ดู ..... มีคนดูทั้งโรงแค่ 3คน...หุ หุ หุ
โดย: bankyly IP: 61.91.196.119 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2548 เวลา:22:33:55 น.
  
ดูภาคแรกแบบกล้าๆกลัว แต่ก็มันส์ดี
ภาคนี้ยังไม่ได้ดูเลย กลัวอ่ะได้ยินว่า
มันหยองมากกว่าเดิม

//spaces.msn.com/members/kungchou
โดย: kung IP: 168.120.12.5 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2548 เวลา:22:54:40 น.
  
อืมม โดยส่วนตัวไม่เคยชอบหนังแนว ๆ นี่เลยอ่ะ ดูแล้ว เอ้อออ พาลกินข้าวไม่ลง ปวดหัว
ตัวร้อน ซะงั้น

แต่..........ชอบอ่าน ค่ะ รีวิวได้ดีเช่นเคย
โดย: moviemoon IP: 61.19.222.33 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2548 เวลา:14:08:03 น.
  
ชอบภาคแรกมากกว่าค่ะ หนังทำได้หลอนมากๆ แต่พอภาค2 เหมือนกันเลยค่ะ คิดว่าตัวแสดงเยอะเกิน ทำให้ความกดดันลดลง เพราะภาคแรกทำไว้กดดันเชียวแหละ งงตรงที่ยัยที่ถูกโปะยาสลบในรถน่ะ มาด้วยสาเหตุอะไรเหรอคะ แต่โดยรวมถือว่าภาคนี้ทำให้เราเข้าใจฆาตรกรมากขึ้น ถึงแม้ว่าในความเป็นจริงสิ่งที่เขาทำนั้นไม่น่าให้อภัยได้ (ยิ่งภาคแรก..แค้นสุดๆๆ) แต่หนังอธิบายมุมมองของฆาตรกรในแง่ของการเห็นคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ ทำให้ลุ้นอยู่เหมือนกัน หลายๆ ฉาก แต่ภาคนี้แอบเดาฆาตรกรได้เพราะรู้สึกว่าทำไมยัยคนนี้เก่งจัง หาที่ซ่อนได้ หาประตูเจอ และแปลกๆที่ไม่มีเลือดออกเลย สรุปก็ชอบนะภาคนี้ จะรอดูต่อไปค่ะ
โดย: jj IP: 61.91.152.36 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2548 เวลา:19:08:43 น.
  
ผมชอบภาคแรกมากกว่าน่ะ การดำเนินเรื่องเพียงแค่สองคนในห้องน้ำร้าง มันดูมีอารมณ์ร่วมมากกว่าและผูกพันกันมากกว่า ภาคสองแปดคน แต่ล่ะคนบทน้อยมาก

ตาเจ้ที่ดมควันพิษตาย แทบไม่มีประโชน์กับการดำเนินเรื่องเลย ไม่มีก็ได้ ตาดำที่โดนกระบองฟาดหัวก็แทบไม่มี ผมอยากให้มีตัวละครแค่อย่างมากสี่คนและเกมเข้มข้นกว่านี้ เพื่อตัดฉากทะเลาะกัน

เรื่องนี้คิดว่าสามภาคคงอิ่มแล้ว เหมือน scream ภาคแรก ที่สร้างแหวกแนว เรื่องอื่นตามมาจนเกร่อ เรื่องนี้ก็แหวกแนวเช่นกัน แต่ภาคสามขอตัวละครน้อยกว่านี้ เกมมากกว่านี้ และตัวร้ายขอโหดกว่านี้ ก็พอใจแล้ว
โดย: แมวเหลือง IP: 141.30.217.10 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2548 เวลา:22:28:36 น.
  
ส่วนตัวแล้ว กลับชอบมากๆ และมากเท่ากับภาคแรกที่ดูจากแผ่น ดีวีดี (ไม่ได้ดูในโรงหนังอ่ะ) ความชอบก็คล้ายกับผู้เขียนมังครับ โดยเฉพาะบทภาพยนต์ที่ขอบอกว่าสุดยอดของหนังเลือดสาดที่มีบทภาพยนต์ที่ยอดเยี่ยม หลายครั้งที่ผมได้ดูหนังภาคต่อแล้วบทห่วย(แตก) แต่สำหรับเรื่องนี้กลับแปลกใจแฮ่ะ หนังสร้างความต่อเนื่องได้เป็นอย่างดี ด้านการแสดงผมว่าอยู่ในระดับที่ยอมรับได้นะครับ แต่บางตัวละครก็เอ่อ เอามาทำไม(ว่ะ) ไม่เป็นจะมีประโยชน์อะไรเลย แต่ไม่เป็นไรยิ่งมาก ยิ่งมีพวกไม่โดดเดี่ยวเหมือนภาคแรก มีเพียง 2 คนที่ดำเนินเรื่องจนเกือบจบ กับ 1 ศพที่มีลมหายใจแล้วลุกขึ้นมาหักมุมซะงั้น โดยรวมแล้วโอครับ โอมากเลย ถึงแม้จะมีภาคต่ออีกก็คงจะดูอีกแน่ๆ พร้อมกับเตรียมเสียเงินสำหรับดีวีดีอีกแล้ว อ้อ สำหรับความสัมพันธ์ของพ่อลูก ผมกลับยอมรับได้นะครับ เพราะเหมือนกับว่า แอบเห็นรูปที่โต๊ะทำงาน (หรือเปล่าเนี่ย) ของคุณพ่อที่ถ่ายรูปคู่กับลูกชายแล้วมีรอยยิ้มที่อบอุ่นทั้งคู่ นั่นก็น่าจะเพียงพอต่อบทบาททั้งหมดที่ตามมาแล้วครับ ส่วนอื่นๆก็เห็นด้วยอย่างยิ่งกับผู้เขียน/ผู้วิเคราะห์ครับ
โดย: เบื้องบรรพ์ IP: 221.128.108.106 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2548 เวลา:15:45:56 น.
  
ยังไม่ได้ดูภาคสอง แต่ตั้งแต่ต้นเรื่องของภาคแรกก็พอเดางานออก เพราะสังเกตุว่ามันเริ่มจากที่แคบๆ ก็น่าจะจบในที่แคบๆนั่นแหละ แต่ยอมรับเลยว่าเนื้อหาหนังโดนใจจริงๆ ต้องรีบไปดูภาคสองซะแร้วววววว
โดย: กานต์ IP: 203.121.137.44 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2548 เวลา:16:11:06 น.
  
ชอบภาคแรกมากกว่าค่ะ ในเรื่องความกดดัน แม้จะช็อคกับบทสรุป ในตอนจบ ประมาณว่าคิดได้งัยนี่!

ภาคนี้ชอบการแสดงของตัวร้ายจิ๊กซอร์ค่ะ ชอบแวดตาที่สิ้นหวัง และการเล่นเกมส์ของเค้า
โดย: ta IP: 202.183.140.133 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2548 เวลา:16:17:20 น.
  
สยอง ไม่กล้าไปดูอะ
โดย: ปากหวาน IP: 61.91.111.57 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2548 เวลา:21:53:55 น.
  
มันส์มากครับ
แต่ยัง่ได้ไปดูเลยครับ ทั้งภาค1และภาค2
โดย: noom IP: 203.113.71.169 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2548 เวลา:13:47:30 น.
  
ยังไม่ได้ไปดูเลยคับ....ดูมาแต่ภาคแรก...
แต่คิดว่าคงไปดูแน่....ติดใจความคิดสร้างสรรค์บนความทรมานของผู้อื่น....
โดย: KIMParadox IP: 58.10.88.253 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2548 เวลา:13:52:13 น.
  
ตอนแรกกะจะรอdvd พอได้มาอ่านนี่เดี๋ยวพรุ่งนี้ไปดูเลย
โดย: มากระตุ้นต่อมอยากชั้นทำไม IP: 202.176.170.145 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2548 เวลา:2:55:55 น.
  
สนุกจริง ๆ ให้ดิ้นตาย!!

พอดีเราได้ดูภาคแรกจาก dvd ตอนแรกก็กะแค่ซื้อมาเป็นของแถมแค่นั้น(จะไปซื้อ hannibal) ที่ไหนได้ มันส์สุด ๆ

ภาคนี้เห็นได้ว่า ฉากโหด ๆ มีมากขึ้นเยอะ โดยเฉพาะบ่อเข็มนั่น เหอ ๆ แต่พอดีตัวละครมันเยอะขึ้น เนื้อเรื่องเลยไม่จี้จุดได้มากเท่าภาคที่แล้ว คิดว่างั้นแหละ
โดย: pepperroni IP: 203.151.33.220 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2548 เวลา:11:10:29 น.
  
ดีค่ะ เรื่องนี้ ชอบทั้งสองภาคนั่นแหละ แต่ภาคสองนี่บอกตรงๆ ว่ามันเน้นเอาความหวาดเสียวมาเป็นจุดเด่นมากไปนิด การไขปริศนาของเกมที่เป็นเสน่ห์ของ SAW เลยลดลงอย่างเห็นได้ชัด จะพูดว่าทำออกมาแนว 'ตลาด' มากขึ้นก็ได้นะ แต่สุดท้ายก็ไม่ผิดหวัง โดยเฉพาะตอนท้ายของเรื่องที่มีการหักมุมน่ะค่ะ
โดย: EVE IP: 125.24.0.125 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2548 เวลา:17:19:45 น.
  
เพิ่งดูภาคแรกจบเมื่อกี้...ขนลุกไม่หายเลยค่ะ

ไม่นึกว่าพอดูเสร็จจะกลายเป็นเหยื่อจ่ายค่าคอมเม้นต์ให้กับ saw คนนี้อีก- -" แถมเป็นเหยื่ออย่างเต็มใจซะด้วย^^
โดย: นู๋โมจัง IP: 61.91.172.223 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2548 เวลา:23:28:39 น.
  
สงสัยต้องไปดูภาคแรกซะแล้ว ไม่เคยดูค่ะ

เหมือนคหที่1เลย ตอนผู้หญิงคนนั้นตกลงไปในบ่อเข็ม โอยไม่ไหว น่ากลัวมากก
โดย: AsianDelight IP: 129.11.121.186 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2548 เวลา:3:03:14 น.
  
อ่านแล้ว ทำให้อยากดูจัง
โดย: พิมพ์ IP: 203.146.78.51 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2548 เวลา:12:12:23 น.
  
อ่านเมนท์แล้วดูน่ากลัวจัง แต่ยิ่งอ่านยิ่งทำให้รู้สึกอยากไปดูมั่ก ๆ
โดย: SAW IP: 203.170.228.229 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2548 เวลา:19:24:17 น.
  
ดูแล้วสยองดีค่ะ ชอบ 555 รู้สึกว่าเค้าเชื่อมเวลาของสองภาคได้ดีมาก ชอบจังเลย เป็นภาคต่อที่เยี่ยมยอด โฮะๆ แต่ในเรื่องของความกดดันภาคแรกมีมากกว่าเยอะเลยค่ะ(ยังสงสารอดัมมาจนถึงทุกวันนี้)ต้องขอยกย่องคนเขียนบทจริงๆ (ที่ทั้งเขียนบทเอง ทั้งเล่นเอง(ในภาคแรก) แล้วก็ให้ตัวเองตายได้อนาถขนาดนั้น ^__^) ชอบค่ะเรื่องนี้ บทเจ๋ง ต้องรอดูภาคสามว่าจะไปจบที่ไหน อิอิ
โดย: ยิ้มๆๆ IP: 58.10.130.5 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2548 เวลา:19:20:10 น.
  
ดูวิดีโอภาคแรกจบแล้ว ยอมรับว่าบทหนังยอดเยี่ยมและฉลาดมากไม่ได้มาขายสเปเชี่ยลเอฟเฟ็กต์เหมือนหนังไซไฟ หรือระเบิดภูเขาเผากระท่อมแต่ประการใด เป็นส่วนผสมของ se7en และ Game ดิบๆ ลงตัวแบบหักมุมสุดยอดแล้ว ไม่กล้าดูภาคสองในโรง รู้สึกหดหู่จะอ้วกแตก แรกๆก็แหวะๆถูกใจดี
โดย: พิรฌาน วันที่: 16 พฤศจิกายน 2548 เวลา:23:01:59 น.
  
ภาคแรกสนุกมา แต่ภาคสองยังไม่ได้ดูเลย
โดย: เต้ IP: 203.113.35.7 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2548 เวลา:9:44:36 น.
  
ดูทั้งสองภาคแล้วค่ะ มีข้อสงสัยเล็กน้อย

//www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A3888587/A3888587.html
โดย: cry_mandy IP: 58.9.16.84 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2548 เวลา:16:17:54 น.
  
ไปดูมาแล้ว เพราะติดตามจากภาคแรกมา จึงมาดูภาค 2 ต่อว่าเป็นไงจะรักษาความจิตได้แค่ไหน ก็ใช้ได้เลยสำหรับภาคต่อ ที่ทำได้น่าติดตาม และให้เดาใจว่าจะเป็นอย่างไรต่อ...
โดย: onenice IP: 61.91.77.235 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2548 เวลา:22:10:24 น.
  
ดูจบแล้วก็บ่นกันกะแฟนว่าพระเอกไม่น่าใจร้อนเรยน่าจะนั่งต่อจนจบ
โดย: VTEC DOHC IP: 58.11.14.38 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2548 เวลา:23:29:37 น.
  
อยากดูมากๆๆ
โดย: โต๋เต๋ IP: 203.156.68.99 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2548 เวลา:2:38:44 น.
  
เพิ่งได้ดูsaw 1 ไปอ่ะ
ยังไม่ได้ดูsaw 2 เลย อยากดูๆๆๆ
ภาค 1 จบได้อึ้งมั่กๆๆ สุดยอดดดด...
โดย: koy IP: 210.246.150.30 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2548 เวลา:15:16:00 น.
  
เป็นภาคต่อที่ดีเลยล่ะครับ ทำให้เข้าใจความคิดของ Jigsaw มากขึ้นและมีการเชื่อมต่อกับภาคแรกได้ดี ยังให้อารมณ์ตื่นเต้น หวาดเสียวได้เหมือนภาคแรก แต่ยังไงก็ชอบภาคแรกมากกว่ารู้สึกกดดันกว่า และจบหักมุมชนิดที่ยากจะมีใครเดาได้
โดย: LeO2N IP: 203.188.41.247 วันที่: 1 พฤษภาคม 2549 เวลา:7:24:39 น.
  
เข้ามาอ่านครับ
โดย: Cyberbean IP: 210.246.72.22 วันที่: 22 สิงหาคม 2549 เวลา:10:16:00 น.
  
เยี่ยมมากๆเลยครับ
โดย: noptawat@hotmail.com IP: 202.8.84.29 วันที่: 29 เมษายน 2550 เวลา:12:08:43 น.
  
7.5/10 คะแนน

ดู 2 รอบครับ อารมณ์ของหนังมันค่อนข้างต่างจากภาคแรกเยอะทีเดียว แต่ก็ยังคงความสนุก ลุ้นระทึกเหมือนเคย การหักมุมยังถือว่าสุดยอดเหมือนเดิม....แต่ชอบภาคแรกมากกว่าครับ
โดย: นักวิจารณ์สมัครเล่น IP: 125.24.181.222 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:36:41 น.
  
ดูซอว์ไรหรอ ซออู้ ซอด้วงบ้านเรามีจาดูไหม
โดย: ผีทะเล IP: 58.8.222.189 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:19:42:21 น.
  
เรามีดีวีดีครบทั้ง5ภาคแล้ว ชอบมาก น่าค้นหาติดตามและตื่นเต้นดี
โดย: ??!@!$#^& IP: 58.64.89.36 วันที่: 11 ตุลาคม 2552 เวลา:0:12:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด