Lucky Number Slevin , ของเค้าดี แต่ ผิดที่ ผิดเวลา


ผมประเดิมโรงหนังไฮโซหรูหราใจกลางรัชดาอย่าง เอสพลาหนาด ด้วยความบังเอิญ เพราะวันก่อนมีช่วงเวลาเหลือเฟือก่อนจะไปดู ลิซ่า โอโนะ ตอนหัวค่ำ เปิดรอบในหนังสือพิมพ์ เห็นที่พารากอนมีรอบฉายจึงดิ่งไปพลัน ปรากฎว่า รอบไม่ตรงกับในหนังสือพิมพ์ เลยจำเป็นต้องไปเอสพลาหนาด เพราะ ไม่มีหนังเรื่องอื่นจะดู

นั่นทำให้ผมต้องพบกับระบบโทรศัพท์อันแสนจะห่วยของเครือนี้อีกรอบ เพื่อจะถามทางไปเอสพลาหนาด ที่ให้ต้องถือสายรอรับพนักงานนานจนสายหลุดไปหลายครั้ง จนขี้คร้านจะรอแล้วไปตายเอาดาบหน้า เพราะค่าโทรศัพท์มันก็ปาพอๆกับค่ารถไฟฟ้าแล้ว อดไม่ได้ที่จะคิดถึง ระบบธรรมดาบ้านๆแบบเครือ Apex ที่ใช้คนรับสายแล้วทุกอย่างรู้เรื่องฉับไวเข้าใจภายในไม่เกินห้านาที

และหนังที่ทำให้ผมประเดิม เอสพลาหนาด ก็คือ Lucky number slevin....Lucky number slevin เป็นหนังรวมมิตรดารา ที่คนชอบดาราต้องนั่งร้องซู้ดซ้าด เมื่อเห็นชื่อ มอร์แกน ฟรีแมน , บรูซ วิลลิส , จอร์ช ฮาร์ชเน็ทท์ , เบน คิงส์ลี่ย์ , ลูซี่ ลิว พลางต้องหันไปดูชื่อผู้กำกับว่า ใครหว่า ก่อนที่เห็นชื่อแล้วจะนั่งคิดในใจตามต่อว่า ใครฟระ

แน่นอน ชื่อผู้กำกับเป็นชื่อไม่คุ้นตา Paul McGuigan แต่ถ้าบอกชื่อหนังเรื่องหนึ่งที่คอหนังบ้านเราน่าจะคุ้นเคย นั่นคือ Wicker park ผลงานรีเมคชั้นดี ที่ทำให้ หนังฝรั่งเศสในแนวดราม่าทริลเลอร์อย่าง L’Appartement กลายมาเป็น เวอร์ชั่นโรแมนติกทริลเลอร์ ที่พูดถึง ผลลัพธ์ของความลุ่มหลงที่ทำลายชีวิตคนให้วอดวายได้อย่างชวนติดตาม และ เป็นหนึ่งในไม่กี่งานของฮอลลีวูดที่ดัดแปลงหนังยุโรปออกมาได้ ดีในแบบฉบับของตัวเอง

สิ่งที่น่าจะดึงดูดรายชื่อนักแสดงข้างต้น ไม่น่าจะเป็นแค่ชื่อผู้กำกับ แต่เดาว่าน่าจะมาจาก บทของหนังเรื่องนี้ ที่ออกลีลาลูกเล่นชนิดลูกล่อลูกชนเพียบ ชนิดใครเห็นก็คงอยากเข้ามามีส่วนร่วม

และ ความเพียบของลูกเล่นเหล่านี้ ย่อมอดไม่ได้ที่จะทำให้คนดูต้องคิดถึงงานของกาย ริชชี่ อย่าง Snatch , Lock, Stock and Two Smoking Barrels ที่เล่นกับการตัดต่อสลับไปมาแบบฉับไว ไดอะล็อกแบบเล่นคำ ตัวละครกวนโอ๊ยหน้าตาย มุกยียวนกวนประสาท การเล่าเรื่องที่เต็มไปด้วยลีลาหลอกล่อคนดู ใน บทภาพยนตร์ที่หักมุม...หนังพูดถึง การอยู่ผิดที่ผิดเวลาของชายหนุ่มหน้าตาดีมีรอยฟกช้ำบนใบหน้านาม Slevin เขาถูกเรียกตัวไป เพราะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอีกคน พบเพื่อเคลียร์หนี้ระหว่าง แก๊งสองแก๊งที่หัวหน้าอาศัยอยู่บนยอดตึกตรงข้ามกัน หัวหน้าของทั้งสองแก๊งนั้นกำลังมีเรื่องบาดหมางอย่างใหญ่หลวง เมื่อลูกชายคนหนึ่งของแก๊ง The boss ถูกฆ่าตายโดยฝั่งของ แก๊ง The rabbi พระเอกของเราถูกแนะนำจากมือปืนระดับแถวหน้านาม Goodkat ให้ใช้เขาเป็นเครื่องมือกำจัดอีกฝ่ายหนึ่ง

พล็อตหลักๆดูเหมือนมีเพียงเท่านี้ ก่อนที่เมื่อนั่งดูไปจนถึงตอนท้าย เราจึงจะเข้าใจว่า พล็อตหลักที่แท้จริงถูกซ่อนไว้อยู่ข้างหลัง และ การหักมุมไปมา ก่อนจะไปหักหนักๆตอนท้ายจึงทำให้หนังเรื่องนี้ เป็น หนังที่ดูแล้วสนุกคิดและดูมีกึ๋นกว่าหนังหลายๆเรื่องที่เข้าฉายในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน น่าเสียดายว่า พล็อตของหนังเรื่องนี้ก็เหมือนกับตัวพระเอกในเรื่อง ที่มาผิดที่ผิดเวลาไปหน่อย

เพราะ การสร้างจุดหักมุมนั้นไม่สามารถสร้างความประหลาดใจได้มากมายนัก อันเนื่องมาจากคนดูได้ดูหนังแนวนี้มาหลายต่อหลายเรื่องแล้ว ถ้า หนังฉายในช่วงเวลา 4 -5 ปีก่อน เชื่อได้เลยว่า ต้องได้รับเสียงฮือฮาและเป็นที่กล่าวขานมากกว่านี้

ข้อด้อยที่ทำให้หนังอาจไปได้ไม่ถึงในระดับเดียวกับหนังเด็กแนว(เดียวกัน)อย่าง Snatch ก็น่าจะติดอยู่ตรงหนังเล่นสนุกกับไดอะล็อกยียวนกวนโอ๊ยมากเกินไป จนทำให้ช่วงกลางๆของหนังเริ่มเฝือและมีช่วงเบื่อขึ้นมากับการต้องมาดูตัวละครพูดๆกัน ในขณะที่เนื้อหาช่วงกลางเรื่องเริ่มจะไม่ค่อยเดินหน้าเท่าไหร่และวนอยู่กับการโชว์ลูกเล่นจากบทหนัง

นักแสดงชื่อดังแต่ละราย มาฝากฝีไม้ลายมือในหนังในระดับมาตรฐานของตัวเอง รักใครชอบใคร เข้ามาดูได้ จะติดก็ตรง ดูเหมือน บุคลิกลักษณะของตัวละครหลายคนมันดูคุ้นๆตาเหมือนกับบทเก่าๆที่ตัวเองเคยเล่นทั้งสิ้น เช่น ภาพลักษณ์ของ มอร์แกน ฟรีแมน หรือ บรูซ วิลลิส ในหนังเรื่องนี้ แยกไม่ออกเลยกับหนังเรื่องเก่าๆของเขาเหมือนกับ เดินออกจากจอหนังเรื่องหนึ่งแล้วก็มารับช่วงเล่นเรื่องนี้ต่อทันที
Spoiler alert ตัวอักษรสีส้มถัดจากนี้ เผยจุดสำคัญและจุดหักมุมในหนัง

ดูจบแล้วอดคิดถึง พวกนิยายจีนกำลังภายในไม่ได้ ประมาณ พระเอกในวัยเด็กถูกฆ่าล้างตระกูล แต่ มือสังหารคนหนึ่งเกิดเห็นใจสงสาร แล้ว แอบรับไปเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม อบรมสั่งสอนวิชา จนแกร่งกล้า แล้วกลับมาล้างแค้นให้กับพ่อแม่แท้จริงของตัวเอง ดูไปคิดไปว่า นี่มันเป็น Snatch เวอร์ชั่น สิบปีล้างแค้นก็ยังไม่สาย นี่นา


สิ่งที่ชอบ

1.บทภาพยนตร์ ... ซับซ้อนแต่ไม่ยากต่อการรับชม มีอารมณ์ขัน มีกึ๋น เสียดายที่เดาง่ายไปหน่อย

2. Paul McGuigan … เป็นผู้กำกับที่น่าจับตามอง สองเรื่องที่ผ่านมา ดูเหมือนจะแอบสร้างลายเซ็นเล็กๆไว้ให้กับตัวเอง งานของเขาแม้จะเป็นรูปแบบสูตรสำเร็จที่เคยมีมาแล้วแต่ก็มีความไม่ธรรมดาอยู่ ไม่ว่าจะเป็น Wicker park หรือ เรื่องนี้

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.ช่วงกลางๆเรื่อง ... เหมือนหนังเริ่มหมดมุก และ ผมเองก็เริ่มเบื่อๆกับการเล่นของหนังที่เริ่มซ้ำๆ ถ้าตัดช่วงกลางให้สั้นลง ทำให้กระชับขึ้นน่าจะเป็นหนังที่สนุกตลอดเวลามากกว่านี้

สรุป ... ใครชอบหนังแนวๆ อย่าง Snatch , Layer cake , Confidence เรื่องนี้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ใกล้เคียง เพียงแค่ไม่จัดจ้านเท่า มีรูปแบบที่ดูจะสุขุมเป็นผู้ใหญ่กว่า แต่ก็ยังคงเปล่งประกายกึ๋นของคนเขียนบทและผู้กำกับให้เห็นอยู่ อาจจะเฉยๆสำหรับคนที่เบื่อกับหนังแนวที่ยกตัวอย่างมาแล้ว แต่กับคนที่ไม่เคยสัมผัสหนังที่ยกตัวอย่างข้างต้น Lucky number slevin เป็นตัวเลือกที่ไม่ทำให้ต้องรู้สึกเสียดายตังค์ หลายฉากในหนังค่อนข้างรุนแรงและนำเสนออย่างจะๆ ไม่เหมาะกับเยาวชน


บทความเกี่ยวข้อง

"ผม"พาไปเที่ยว "เอสพลานาดดดด" โรงหนังใหม่ไฮโซ กับ "ลิซ่า โอ้วโน" กลางสนามเสือป่า
//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aorta&month=12-2006&date=17&group=5&blog=1ขอฝาก"หนังสือรัก"ไว้กับผู้อ่านด้วยเน้อ กับ พ็อกเก็ตบุ้คเล่มแรก ที่หยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิม(วางขายตามร้านหนังสือทั่วไปแว้ว)
ปีใหม่นี้ มอบ"หนังสือรัก" เป็นของขวัญแด่คนที่คุณรักชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

เริ่มต้นอ่านครั้งแรก ชวนคลิก ชวนคุยกันที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง
ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 21 ธันวาคม 2549
Last Update : 23 ธันวาคม 2549 11:10:24 น.
Counter : 2462 Pageviews.

7 comments
วัดภาวนาโซล ประเทศเกาหลีใต้ จัดโครงการปฏิบัติธรรมนานาชาติ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม นานาชาติโทชิหงิญี่ปุ่น Turtle Came to See Me
(13 มี.ค. 2562 20:11:50 น.)
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
Don't Worry Be Happy - Bobby McFerrin ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(24 ก.พ. 2562 16:10:07 น.)
ทีวีอนิเม หน่วยผจญคนไฟลุก ประกาศผู้ที่มารับบทเป็น Joker iamZEON
(12 ก.พ. 2562 16:25:58 น.)
  

Merry Christmas ค๊าบ เด๋วจาหาว่าหมาอย่างโชแปงเชย อิอิ

ขอให้มีความสุขในวันหยุดคริสซามาสสสสส นี้ นะค๊าบ อิอิ

(โชแปงเปนหมาปู๊ดม่ายช้าดดดดดดดดดดดด)

โดย: Chopin (nutuang ) วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:7:45:49 น.
  
ผมว่านอกจากจะเป็นหนังว่าด้วยการ 'ผิดที่ผิดเวลา' แล้ว ... โปรแกรมฉายก็ยังมาผิดเวลาอีกด้วย เพราะเลื่อนแล้วเลื่อนอีก เห็นจะฉายๆ มาเป็น 4-5 รอบก็ไม่ลงโรงซะที จนนึกว่าจะถูกถอดโปรแกรมไปซะแล้ว แล้วดันเอามาเข้าช่วงใกล้ๆ วันคริสต์มาสเนี่ยนะ?!? คนน่าจะอยากไปดูหนังเบาๆ สบายๆ ดูแล้วมีความสุขอย่าง The holiday กันมากกว่าอ่ะ ...
นี่ผมอ่านไปเกือบหมดแล้วนะครับเนี่ย ยกเว้นตรง spoiler ยังไม่แน่ใจว่าจะดูเรื่องนี้หรือไม่ ไว้ตัดสินใจอีกทีนึงอ่ะครับผม
โดย: บลูยอชท์ IP: 202.69.140.233 วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:10:43:57 น.
  
ผมคงไม่ได้ดูเรื่องนี้ล่ะครับ...
เพราะฉายไกลบ้านเหลือเกิน (ไม่นับพารากอนที่ไม่เหยียบถ้าไม่จำเป็น เพราะแพงจัด) ใกล้สุดก็ต้องถ่อไปถึงเวิลด์เทรดนู่น - -*
โดย: nanoguy IP: 203.113.34.8 วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:16:51:55 น.
  


มาทักทายค่ะ
หนาวแล้วค่ะ รักษาสุขภาพด้วย มีความสุขมากๆ น่ะค่ะ

โดย: icebridy วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:20:12:00 น.
  
นั่งรถผ่านแล้วอยากแวะมากเลยค่ะ โรงหนังใหม่ๆ เนี่ย แต่ยังไม่มีโอกาส
ถ้ามีเวลาก็อยากจะดูเรื่องนี้เหมือนกัน ชอบหนังประเภทผิดที่ผิดเวลา แต่ตอนนี้ต้องไปต่อคิวก่อนนะ เพราะ Happy Feet ยังไม่ได้ดูเลย ฮือๆ

พูดคุยพอให้เจ้าของบ้านตายใจแล้วก็ขอประกอบอาชีพหลักหน่อยนะคะ (อย่าเพิ่งตกใจ ไม่ได้มาขายประกันหรอกค่ะ)
คำว่า แก๊ง ไม่มี ค์ (เพราะทับศัพท์มาจาก gang ดื้อๆ นี่แหละค่ะ)
อีกคำก็ ลายเซ็น นะคะ ไม่มี ต์ (เพราะทับศัพท์กลายเสียงมาจาก sign ซึ่งไม่มีตัว t ให้กลายเป็น ต.เต่า ซักกะตัวเลย)

สุขสันต์เทศกาลคริสต์มาสค่ะ
ว่างๆ จะมาประกอบอาชีพใหม่นะคะ
โดย: ขาจร(แล้วจรอีก) IP: 124.120.168.155 วันที่: 23 ธันวาคม 2549 เวลา:0:15:18 น.
  
^
^
... ขอบคุณมากคร้าบ เข้าไปแก้ไขแล้วครับผม

Merry Christmas เพื่อนๆทุกคนล่วงหน้านะครับ
โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 23 ธันวาคม 2549 เวลา:11:19:27 น.
  
สวัสดีค่ะ
ได้ดูหนังเรื่องนี้ ในโรงใหม่เอี่ยมเลยค่ะ (แบบสร้างไม่ค่อยเสร็จ)
สำหรับตัวเองก็ดูได้ เพลินๆๆดี หนังออกแนวทำเท่ห์ไปเรื่อย รู้สึกหนังเบาโหวงไปซักหน่อยค่ะ

อาจเป็นเพราะมีจอช สุดหล่อ สุดเท่ห์ สุดเซ็กซี่ สำหรับเราเลยดูได้ไม่เบื่อเลยยยย เร้าใจได้ตลอด

โดย: เชียร์จอชขาดใจ IP: 58.9.161.76 วันที่: 3 มกราคม 2550 เวลา:21:47:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด