Love me if you dare, หนังรักแปลกกับความรู้สึกก้ำกึ่ง
......อาทิตย์นี้มีหนังใหม่เข้าหลายเรื่องแต่เรื่องนี้ผมอยากดูมากสุด เพราะแหล่งข่าวของผมได้ให้ข้อมูลว่าเป็นหนังที่น่าดูและไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ด้วยนึกว่าจะเป็นหนังรัก ซึ่งถ้าใครคิดเหมือนผมและหวังว่าจะได้ดูหนังรักโรแมนติกขอให้เปลี่ยนใจไปดูเรื่องอื่นได้เลยเพราะนี่เป็นหนังรักแปลกๆเรื่องหนึ่งที่ให้อารมณ์แปลกๆสำหรับผม จากโรงลิโด้รอบ20.45น.

.........นิยามคำว่าหนังรักแปลกๆสำหรับผมมีหลายเรื่อง ขอยกตัวอย่าง2เรื่องที่ผมได้ดูจากโรงเดียวกันนี้ เช่น หนังสัญชาติเดียวกันที่แสดงโดยนางเอกAmelie--He Loves Me... He Loves Me Not หรือ ล่าสุดอย่าง Eternal sunshine of spotless mind

..........เรื่องของเด็ก2คนที่สนิทกันตั้งแต่เด็ก ฝ่ายหญิงSophie เป็นเด็กที่มักถูกเพื่อนแกล้ง+ฝ่ายชายJulienอยู่กับพ่อและแม่ป่วยใกล้ตาย ทั้ง2มาคบกันและเริ่มเล่น"เกมส์" โดยใช้กล่องสังกะสีเป็นตัวกลาง ใครถืออยู่อีกฝ่ายก็จะท้าว่ากล้าทำ....หรือไม่(เช่นกล้าตบหน้าครูหรือไม่/กล้าถอดกางเกงหรือไม่) แล้วกล่องก็จะสับไปมาระหว่าง2ฝ่าย

..............หนังสนุกกับ "เกมส์" ของทั้ว2คนจนกลายเป็นเนื้อเรื่องหลักของหนังที่ทำให้หนังเดินเรื่องไปข้างหน้า และเนื้อเรื่องรองกลับกลายเป็นความรักของทั้ง2คน และโลกที่ทั้งสองสร้างขึ้น จนดูเหมือนว่าโลกแห่งความเป็นจริงอาจไม่ใช่ที่ที่เหมาะสมต่อทั้งสองคน โดยผ่านภาพที่สวยมาก(หลายฉากเหมือนดูหนังโฆษณาชั้นดี) และจินตนาการที่บรรเจิดและลูกเล่นมากมายของผู้กำกับ


สิ่งที่ชอบ
1.ภาพ.....ภาพสวยมากครับ และปกติลิโด้จะเป็นโรงที่ภาพก็ไม่ได้ชัดมากเท่าไหร่นัก แต่สีสันความสวยงามความคมชัดของหนังเรื่องนี้ยังโดดเด่นออกมาเหลือเกิน (สวยกว่าamelieด้วยในความเห็นผม)

2.La vie en rose.....เพลงนี้วนเวียนอยู่แทบตลอดเวลา จนติดหูผมตอนเดินออกจากโรง เหมือนตอนที่ดูสายล่อฟ้า ก็จะมีเพลง"ฉันอยู่ตรงนี้"ที่ฮัมตามออกมาด้วย

3.ไอเดียและความกล้า.....ลูกเล่นต่างๆที่ใส่มาเพื่อหลอกล่อคนดูเช่นฉากในห้องสมุด หรือ ตอนที่ทั้ง2คนใส่ชุดขาวเดินด้วยกันแต่พอถัดมากลายเป็นว่าไม่ใช่2คนนี้ที่เราคิด (เหมือนอยากจะบอกว่าสิ่งที่คุณเห็นไม่ใช่สิ่งที่คุณคิด ซะด้วยซ้ำ) กับ จินตนาการต่างๆที่สรรสร้างเข้ามาเช่น ตอนที่เด็กทั้ง2กลายเป็นอดัมกับอีฟ รวมทั้งความกล้าที่จะเล่นแรงๆ ในหลายตอนของเกมส์ทั้งคู่รวมไปถึงตอนจบของเรื่อง ทำให้เราได้ดูหนังอีกเรื่องหนึ่งที่คงจะไม่ค่อยได้พบกับแนวนี้มากนัก เป็นประสบการณ์ใหม่ๆของคนดู


สิ่งที่ไม่ชอบ
1.ความรู้สึกขณะดู..........ผมรู้สึกสนุกกับแค่บางช่วง แต่ส่วนใหญ่ผมรู้สึกกระสับกระส่ายและเบื่อ และ รู้สึกแย่กับการตัดสินใจหลายอย่างที่เกิดขึ้นในหนัง เช่น ในงานแต่งงาน/ฉากจบ เพราะเป็นการทำร้ายจิตใจคนรอบข้างที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่เกินไป และอาจเป็นด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผมไม่เกิดความรู้สึกเป็นฝ่ายเดียวกับตัวละครเอกทั้ง2ตัวนี้ และไม่เกิดความซาบซึ้งในความรักของทั้งคู่

2.เล่นมากไป ไอเดียมากไป.........ผมรู้สึกว่ามันเด่นเกินความเป็นหนังทั้งลูกเล่นที่พยายามใส่เช่นฉากทั้งคู่เปลี่ยนสลับไปมา ฯลฯ และความมากเกินของมันกลบอารมณ์ของหนังที่ควรจะให้คนดูได้รู้สึกตาม หนังหลายเรื่องที่เล่นแต่การเล่นของหนังก็ยังคุมอยู่เช่น Trainspotting เป็นต้น (ขอยกตัวอย่าง เหมือนภาพวาดโมนาลิซ่าแล้วคนเขียนดันเพิ่มใส่กิ๊ฟเคโระ แทนที่คนดูจะได้ดูภาพทั้งหมดมันทำให้คนดูไปเสียสมาธิดูที่กิ๊ฟติดผมแทน)

3.ความมีเหตุผลแต่ขัดความรู้สึก .......ยอมรับว่ามันมีความมีเหตุผลอยู่ที่ทั้ง2คนทำตามเกมส์ (เพราะเกมส์คือสิ่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจของทั้ง2คนมาตั้งแต่เด็ก เป็นเหมือนความรู้สึกความผูกพัน จนเรียกได้ว่าอาจเหมือนกับการติดยา คือถ้าหยุดก็จะมีอาการโหยหา เมื่อได้มาก็รู้สึกว่ามันมีความสุขเหนือสิ่งอื่นได้/เหมือนที่Julienบรรยาย ตอนขับรถท้ายเรื่อง) แต่มันก็อดคิดไม่ได้แทบตลอดเวลาว่า แล้วจะทำไปทำไมว้า รักกันดีๆทำไมไม่คุยกันดีๆ (คือมันเกิดความรู้สึกขัดแย้ง แต่ก็เข้าใจในตรรกะที่หนังพยายามเสนอ) และนั่นก็ทำให้รู้สึกขัดแย้งกับตัวละครและไม่อินไปกับทั้งคู่เหมือนที่ได้บอกไว้ในข้อ1 จนตอนท้ายแม้แต่ตอนที่พระเอกจะไม่ตื่น ก็ยังคิดเลยว่าแค่โดนชกหน้านี่นะเป็นไปได้ไง จนรวมไปถึงตอนจบผมยังรู้สึกว่าจบแบบนี้ได้ไงเนื่ยมันช่าง...เหลือเกิน แต่อีกไม่กี่นาทีต่อมาผมก็คิดว่าแต่มันก็เหมาะสมดีแล้วละสำหรับสองคนนี้


สรุป..........เป็นหนังที่ดูแล้วไม่เสียดายตังค์ ถามว่าดีหรือไม่อันนี้คงแล้วแต่คน แต่ถ้าถามความสนุกสำหรับผม ความรู้สึกขณะดูมันไม่ค่อยมีความสุขเท่าไหร่ แต่กระนั้นก็ดี มันก็ยังพูดได้ไม่เต็มปากเต็มคำว่าชอบหรือไม่ เพราะมันก้ำกึ้งในความรู้สึกเหลือเกิน ก็ถือว่าเป็นอีกประสบการณ์หนึ่งกับหนังอีกมุมหนึ่งครับ (หวังว่าโปรแกรมหน้าWimbledon ผมคงมีความสุขมากกว่านี้)

18/11/2004Create Date : 25 มกราคม 2548
Last Update : 28 มกราคม 2548 21:21:37 น.
Counter : 3000 Pageviews.

7 comments
Don't Worry Be Happy - Bobby McFerrin ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(24 ก.พ. 2562 16:10:07 น.)
Anyone Who Had A Heart (Oldies) - Dionne Warwick ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(10 มี.ค. 2562 10:31:45 น.)
:: ฉันเห็น :: กะว่าก๋า
(15 มี.ค. 2562 07:14:59 น.)
พระแก้วนาคสวาท : พระแก้วในรัชกาลที่ 3 ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 ก.พ. 2562 12:00:03 น.)
  
ส่วนตัวแล้ว ค่อนข้างชอบหนังเรื่องดี ไอเดียแปลกดี แล้วก็ชอบตอนจบที่คิดเองได้ตามใจ แต่ตอนดูก็รู้สึกไม่ happy เท่าไหร่อย่างที่พี่รู้สึก จิงๆออกจะอึดอัดด้วยซ้ำไป จำได้ว่าไปดูหลังสอบเสร็จ ตอนจบก็หน้ามามองเพื่อน อารมณ์ประมาณอึ้งๆไป แล้วก็หัวเราะออกมาพร้อมกัน
โดย: heartfelt IP: 202.28.181.9 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2548 เวลา:17:06:37 น.
  
ขออนุญาต copy ที่เคยตอบพี่ไว้ในเฉลิมไทยมาลงอีกทีนะคะ

เราอยากดูหนังเรื่องนี้มากๆเลยค่ะ และก็ตั้งความหวังไว้พอสมควร พอดูจบแล้วต้องบอกว่า "ไม่เหมือนที่คิดไว้แม้แต่นิดเดียว แต่ก็ไม่ผิดหวังเลยแม้แต่นิดเดียวเช่นกัน" ต้องบอกก่อนว่าเราไม่ใช่คอหนังนะคะ ดูหนังไม่ค่อยบ่อยเท่าไหร่ และยอมรับว่าไม่เคยดูหนังสไตล์นี้มาก่อน ความรู้สึกเราคือ "ไม่ใช่หนังดีเลย แต่เป็นหนังที่เจ๋งมาก" เป็นหนังที่ไม่น่ารัก ไม่ซาบซึ้ง ไม่ประทับใจ ไม่ได้ดูแล้วมีความสุข แต่คุ้มค่าเงินทุกบาททุกสตางค์ เราคิดว่ามันจะเป็นหนังที่มีทั้งคนที่ชอบสุดๆ กับคนที่ไม่ชอบเอาซะเลยและคิดว่ามันห่วยมาก สำหรับเราก็ต้องบอกว่าไม่ได้ชอบที่สุด ไม่ได้ชอบทุกอย่างของหนังเรื่องนี้ แต่ก็ถือว่าชอบมากๆล่ะค่ะ

เราเห็นด้วยกับเจ้าของกระทู้ว่า ดูแล้วจะไม่รู้สึกเป็นฝ่ายเดียวกับพระเอกนางเอก จะรู้สึกขัดแย้งด้วยซ้ำ แต่เราคิดว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่หนังต้องการอยู่แล้ว และถ้าดูแล้วคิดถึงคนอื่นๆในเรื่องที่ได้รับผลกระทบจากการกระทำของทั้งคู่ก็จะยิ่งรู้สึกไม่ดีเข้าไปใหญ่ เหมือนกับว่าต้องดูโดยตัดบรรทัดฐานทางสังคมออกไป เพราะว่าการกระทำของทั้งคู่นั้นทำลงไปโดยที่ไม่ได้คิดถึงอะไรเลย ทั้งตัวเองและผู้อื่น ทุกอย่างเป็นสิ่งที่ไร้เหตุผลมาก แม้แต่เรื่องความรักของทั้งคู่ ก็ดูเป็นสิ่งที่ไร้เหตุผลสุดๆ แต่กลับทำให้รู้สึกเชื่อได้จริงๆจังๆว่าเค้ารักกันเหลือเกิน

สิ่งที่ชอบ (spoiler ค่ะ)
หนังเล่นแรงหลายๆจุด ซึ่งเป็นมุขที่คิดไม่ถึงค่ะ ทั้งมุขตลก อย่างฉากที่โซฟีไปหาจูเลียงที่ถูกรถชนที่โรงพยาบาล และก็ฉากที่พระเอก(เหมือนจะ)ขอแต่งงานด้วย คนดูขำกันทั้งโรง รวมถึงมุขแรงๆ อย่างตอนที่รางรถไฟ และที่สำคัญคือตอนจบ พอใกล้ๆเรายังคิดอยู่เลยว่าหนังจะจบแบบไหน พอออกมาแบบนี้รู้สึกว่ามันลงตัวกับเรื่องที่ดำเนินมาน่ะค่ะ ที่ชอบมากๆคือภาพสุดท้ายที่เป็นปูนที่โบกเสร็จแล้ว แต่กล่องม้าหมุนกลับยังอยู่ข้างบน

นี่คือสิ่งที่เราบอกเพื่อนหลังจากกลับมาค่ะ "อยากให้แกไปดูจัง เพราะเราอยากรู้ว่าแกจะชอบรึเปล่า" แค่นั้นจริงๆค่ะ
โดย: azzurrini วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:22:58:58 น.
  
เป็นหนังในดวงใจเรื่องหนึ่งเลย
เพิ่งเห็นว่าคุณก็มาโพสต์ด้วย
เราว่าสิ่งที่ทำให้คุณไม่รู้สึกชอบหนังเรื่องนี้หนัก เพราะทัศนคติความรักที่สุดขั้วของมันใช่ไหมคะ

สำหรับเรา และน่าจะสำหรับอีกหลายๆ คนที่ยังเป็นวัยรุ่นและ "ร้อน" อยู่ น่าจะชอบใจหนังเรื่องนี้มากมาย ที่มันบ่งบอกถึงความกล้า ความบ้าบิ่น และความทุ่มเทสุดใจให้กับความรัก

เค้าก็แสดงความรู้สึกต่อกันอย่างชัดเจนนี่ค่ะ เพียงแต่วิธีการสื่อสารของ "เด็ก" สองคนนี้ ไม่เหมือนกับคนอื่น เค้า "เสพ" ความรักด้วยวิธีการที่แตกต่างกันออกไป ก็อย่างที่คุณบอกแหละ สิ่งที่เห็นไม่ใช่สิ่งที่เป็นเสมอไป จุดจบของความรักที่เราเห็นมันก็ไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด มันขึ้นอยู่กับว่าใครจะมองมากกว่า

เราว่า โดยเฉพาะตรงนี้เลยแหละ ที่ทำให้รู้สึกว่า สองคนนี้แม่งรักกันโคตรๆ รักกันโดยไม่ปล่อยให้กรอบ กฎเกณฑ์ภายนอกเข้ามายุ่มย่ามในโลกของทั้งสองคน

รักหนังเรื่องนี้มากมายค่ะ รักเพลงนี้สุดๆ เลยด้วย
โดย: http://kangalala.spaces.live.com/ IP: 222.148.5.15 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:21:04:00 น.
  
ชอบมั้กๆค่ะ..
น้อยมากที่จะเห็นผู้กำกับ กล้าฉีกแนว ถ่ายทอดความรักในรูปแบบของการแกล้งคนที่รัก (ดูแล้วบีบหัวใจเจงๆ เห่อๆ)
โดย: MinniE IP: 118.172.27.80 วันที่: 25 กรกฎาคม 2551 เวลา:22:01:06 น.
  
ดูเมื่อ 2-3 ปีก่อน
จำไม่ค่อยได้แล้ว
ถามว่าชอบมั้ย ตอบไม่ถูกเหมือนกัน รุสึกก้ำกึ่งๆ
เพื่อนที่ไปดูด้วยกันก้อพูดถึงมากเหมือนกัน
เหมือนก้อดีนะ
แต่เปนเรื่องที่แปลก แหวกแนวมากๆเรื่องนึง*
โดย: ispoilt IP: 202.57.170.9 วันที่: 1 มีนาคม 2552 เวลา:18:33:53 น.
  
ชอบหนังเรื่องนี้ที่สุดแล้วรักมากๆๆๆๆ

ดูแล้วมันทำให้คิดว่า สำหรับเราจะมีมั้ยใครซักคนที่จะเข้าใจจริงๆอย่างนี้ แม้คนอื่นจะไม่เข้าใจว่าเราทำอะไร แต่ยังมีคนๆนึงที่เข้าใจในการกระทำของเรา มันจึงทำให้เรากล้าทำทุกๆอย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรไปพร้อมๆกัน มันคือความรักจริงๆ เห็นความต้องการที่จะอยู่ด้วยกันของพวกเค้า มันเลยคำว่าเพื่อน คำว่าแฟน ทุกๆอย่าง
ความรู้สึกที่ทำให้คนดูอย่างเราได้เห็นว่า ทั้งจูเลียสและโซฟี ดำเนินชีวิตเพียงเพื่อกันและกัน รวมถึงเกมส์หลุดโลกที่พวกเค้าได้ทำ

แต่อารมณ์เสียก้ตรงที่ว่า จนหนังจบแล้ว ทั้งสองคนก้ไม่มีอะไรกัน เฮ้อ รมเสีย

สำหรับเรานะ ดูแล้วอยากจะมีความรักแบบนี้บ้างจัง อิอิ
โดย: Tiara IP: 114.128.124.14 วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:0:49:13 น.
  
ตอนที่ สองคนนั้นลงไปอยู่ในที่ๆแคบๆและกำลังจะมีปูนเทลงมา มีความรู้สึกว่าหนังนี้มันดิบ เถื่อน บ้าสุดๆ เหมือนคนดูเป็นเกมเหมือนกัน ที่ต้องประหลาดใจ ผิดหวัง เศร้า ตลก ไปกับหนังเรื่องนี้
แต่ตอนจบก้ยังอยู่ด้วยกันพร้อมกับกล่องเกม
โดย: บ้าชะมัด IP: 125.27.245.233 วันที่: 9 ตุลาคม 2552 เวลา:15:18:47 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด