The Promise , คำสัญญา ชะตากรรม ความรัก


คำสัญญา

คุณให้ความสำคัญกับคำสัญญามากน้อยแค่ไหน ?

... คุณเคยถูกใครทำผิดสัญญาหรือไม่ หรือ เคยผิดสัญญากับใครไปบ้าง ยังจำความรู้สึกของ คำสัญญา ที่ถูกลืมเลือนไปได้หรือไม่ว่าเป็นอย่างไร ใน The Promise การผิดคำสัญญาในเรื่องล้วนนำมาซึ่ง บาดแผลในใจ ของตัวละครที่ฝังมาจากในวัยเด็ก ที่เป็นการเริ่มต้นของชีวิตที่น่าเศร้า และ บาดแผลทางกาย ที่จบลงด้วยความตายในตอนท้าย

...คำสัญญาก็เหมือนเส้นด้ายที่เชื่อมโยงคนเหล่านี้เข้าหากัน

อู่ฮวน ... ชายหนุ่มที่ใช้ชีวิตอย่างไร้ความสุขและน่าสงสาร เพียงเพื่อตามถอดถอนความรู้สึกบางอย่างที่ฝังใจ เพราะ ความรู้สึกเชื่อใจนั้นถูกทำลายไปจากคำสัญญา หลงเหลือแต่การถูกหลอกลวงและทรยศ ทำให้ชีวิตเขาจึงต้องผูกและขังคนอื่นไว้ตลอดเวลาเพราะไม่อาจเชื่อใจ (กรงทองขององค์หญิง / เสื้อคลุมดำของของมือสังหาร)

องค์หญิง ฉิงเจิง ... หญิงสาวผู้ที่ชีวิตถูกพันธนาการไว้ด้วยคำสัญญา เธอแลกชีวิตที่มั่งมีศรีสุขไปกับ ความรักแท้ ที่เธอจะไม่มีวันค้นพบไปชั่วชีวิต นอกจากว่า สายน้ำจะไหลย้อนกลับ , คนตายจะหวนฟื้นคืน และ หิมะจะตกในฤดูใบไม้ผลิ มิเช่นนั้นเมื่อใดก็ตามที่เธอพบความรักเธอจักสูญเสียมันไป

คุนหลุน ... ทาสหนุ่มที่ให้ความสำคัญกับ คำสัญญา มาตลอดโดยไม่เคยคิดจะเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะกับเจ้านายหรือคนรัก และ คำสัญญาที่เขาให้ไว้กับ องค์หญิง ฉิงเจิง คือ จุดเริ่มต้นที่นำมาซึ่งความรัก


ชะตากรรม

..มนุษย์ทุกคนล้วนมีกรรมที่ติดตัวมา และ มีชะตากรรมที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

กวนหมิง ต้องประสบกับความพ่ายแพ้ทั้งในการรบและเกมส์รัก แม้จะเก่งกาจเพียงใด แม้จะต่อสู้ชนะมากี่ศึกกี่สนามรบ แม้เขาจะสามารถรู้อนาคต แต่เขาก็ไม่อาจหลีกหนีชะตากรรมได้

คุนหลุน ต้องสูญเสียพ่อแม่พี่น้องจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ แม้เขาจะวิ่งได้เร็วเพียงใด แม้จะสามารถย้อนเวลากลับไปหาอดีต แต่เขาก็ไม่อาจเปลี่ยนแปลงมันได้


...ถึงแม้ชะตากรรม จะเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถกำหนดหรือเปลี่ยนแปลงได้ แต่ ความรัก คือ สิ่งที่มนุษย์สามารถกำหนดได้ด้วยตนเอง

ดังในเรื่อง การเข้าไปปกป้องฮ่องเต้ของกวนหมิง ดูน่าจะง่ายดายเสียกว่าการแก้คำสัญญาของ ฉิงเจิง ที่จะให้ สายน้ำไหลย้อนกลับ , คนตายหวนฟื้นคืน และ หิมะตกในฤดูใบไม้ผลิ แต่การณ์กลับกลายเป็นว่า สามสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้กลับปรากฎขึ้น ไม่ใช่ เพราะ ปาฏิหาริย์ แต่มันเป็นเพราะ ความรัก

..ความรัก ทำให้ คุนหลุน รู้ว่า เขาจะวิ่งให้เร็วไปเพื่ออะไร

..ความรัก ทำให้ ฉิงเจิง ได้มีโอกาสหลุดพ้นพันธนาการ เพื่อไปพบกับ รักแท้


คำสัญญา ชะตากรรม ความรัก ... คุนหลุน อาจเป็น จุดเริ่มต้นของความรักในวันวาน ที่ทำให้ฉิงเจิงพบกับรักแท้และทำให้เธอหลงรักชายผิดคน นั่นคือ กวนหมิง ส่งผลให้เธอต้องสูญเสียกวนหมิง ชายผู้เป็นความรักในปัจจุบัน ไปเพราะ คำสัญญา ที่เธอเคยให้ไว้ และ เพราะชะตาลิขิต ของ กวนหมิง ที่ถูกขีดกำหนดไว้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ท้ายที่สุดแล้ว คำสัญญาที่คุนหลุนเคยให้ไว้กับฉิงเจิง และ ความรักที่เขามีให้กับเธอ ก็พาเธอกลับไปจุดเริ่มต้นเพื่อกำหนดโชคชะตาความรักในอนาคต อีกครั้งด้วยตัวเธอเอง


...คนที่ได้ไปดู คนม้าบิน มาก่อนหน้าผมหลายคนพูดถึงว่าต้องทำใจเผื่อความผิดหวังไว้บ้าง แต่ผมเองก็ยังคงแบกความคาดหวังไว้สูงด้วยดีกรีที่ว่านี่คือ 1. หนังของ เฉินข่ายเก๋อ ผู้กำกับที่เคยมีผลงานคุณภาพอย่าง Farewell My Concubine, Temptress Moon, Together และ หนังเลิฟซีนพันธุ์ดุอย่าง Killing Me Softly 2. เป็นหนังที่เป็นตัวแทนของจีนเข้าชิงชัยในเวทีออสการ์(ขณะนี้เป็นหนึ่งในห้ารายชื่อหนังเข้าชิงลูกโลกทองคำสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม) และ 3.เป็นหนังที่ใช้ทุนสร้างสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของจีน ด้วย 3 ข้อนี้ผมจึงหวังไว้ว่าถึงจะแย่อย่างไร The Promise ต้องมี ของดี ในตัวอยู่บ้าง

...และเป็นความจริงที่หนังมี ของดี ในตัว ทั้งประเด็นและธีมที่น่าสนใจ แต่หนังกลับนำเสนอออกมาได้อย่างบางเบา ตัวหนังแกว่งมาก ไม่มีความคงเส้นคงวาของเนื้อเรื่องและคาแรคเตอร์ตัวละคร ทั้งจาก ความเว่อร์เกินเหตุ ความแฟนตาซีเกินเหตุ มุกตลกหลุดๆ จนมันทำให้สิ่งดีๆของหนังเหมือนกับ การกินซุปหนึ่งถ้วยที่มีของดีๆอยู่จริงแต่มีน้ำมากมายจนบางครั้งคนกินอาจหาของดีในซุปถ้วยนั้นไม่เจอ

ผมเคยดู Chinese Odyssey 2002 ที่ เหลียงเฉาเหว่ย และ เฟย์ หว่อง เล่น เป็นหนังย้อนยุคกำลังภายในเรื่องราวเกิดในวังหลวง เป็นเรื่องของความรัก ที่อุดมไปด้วยมุกตลกแบบ ติงต๊อง + บ้าบอคอแตก ที่สุด แต่ความ บ้าบอคอแตก นั้น สร้างความประทับใจให้ผมมาก เพราหนังสามารถทำให้ความตลก และ ซาบซึ้ง ไปด้วยกันได้ หนังมีความเป็นเอกภาพชัดเจน ว่าจะเล่าอะไรและไปในทิศทางไหน ต่างจาก The Promise ที่ผมมองว่า หนังขาดจุดยืนที่ชัดเจน ทำให้หนังออกมากระท่อนกระแท่น เหมือนหนังเลือกที่ยืนไม่ถูกว่า ตัวเองจะเป็นหนังที่ เคร่งขรึมจริงจัง หรือ ทีเล่นทีจริง

ทั้งที่หนังมีแก่นที่ชัดเจนแล้วก็น่าจะเลือกเดินไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่งให้มันชัดๆ เช่นจะเลือกทิศทางหนักแน่นไปเลยอย่าง Hero , Crouching Tiger Hidden Dragon หรือ House of flying dagger หรือ จะเลือกตลกหลุดโลกแฟนตาซีกันไปสุดๆอย่าง Kungfu hustle , Chinese Odyssey 2002 น่าจะทำให้หนังส่งสารในตัวเข้าถึงคนดูให้จดจำได้ดีกว่านี้ แต่การที่หนังทำตัวเก้ๆกังๆเช่นนี้ทำให้สารสาระของมันไม่สามารถที่จะถ่ายทอดออกมาได้อย่างเต็มที่ คนดูถูกดึงความสนใจจากสาระของหนังไปตามแต่ละองค์ประกอบในเรื่องจะแกว่งพาไป แม้แต่สิ่งเล็กน้อยๆเช่น หรือ การปรากฏตัวของเทพธิดาพยากรณ์ที่เธอก็น่ารักได้ใจดี แต่เชื่อว่าการปรากฏตัวของเธอพร้อมวงแหวนหมุนติ้วๆบนหัวต้องดึงดูดให้คนดูส่วนหนึ่งเสียสมาธิไปสนใจกับวงแหวนนี้ หนังมีช่วงเวลาแบบนี้อยู่ประปรายมากมาย กับการที่ปล่อยให้รายละเอียดเล็กๆน้อยเหล่านี้ทำลายสิ่งที่หนังต้องการนำเสนอออกมา

...การมีมุกตลกของหนังแทนที่จะช่วยทำให้หนังมีความผ่อนคลายแต่มันกลับ ฉุดให้หนังแกว่ง ทุกครั้ง ถึงมันจะขำก็ตาม เช่น มุกไม้เท้ายกนิ้ว กับ ท่านั่งสุดเท่ริมน้ำตก ฯลฯ ความเว่อร์ของหนังก็เช่นกัน หลายครั้งมากที่มันเกินเลยจนหลุดไปเป็นหนังแฟนตาซีกำลังภายในอย่าง ฟงหวิ๋น ทั้งที่ตัวหนังเองดำเนินเรื่องอยู่บนโลกของความจริง ไม่ใช่ มุกตลก หรือ ความเว่อร์ เท่านั้นที่ทำให้ทิศทางหนังแกว่ง ตัวบทเองบางครั้งดูๆไปผมก็สงสัยไม่ได้ว่า หนังต้องการจะสื่อสารอะไรกันแน่ และพาลทำให้ตัวละครเสียคนเพราะบทไปได้ง่ายๆ เช่น ฉากฮ่องเต้ขึ้นไปบ่นๆเพ้อๆบ่นหลังคา แล้วก็ต้องวิ่งหลบธนูที่ยิงออกมา พร้อมกับวิ่งเอาดาบไล่ฟันองค์หญิง ฮ่องเต้กลายเป็นคนแก่พร่ำเพ้อ ในฉากเดียวกันนี้ที่เปิดตัว องค์หญิงที่ค่อยๆให้เธอถอดผ้าทีละชิ้น แล้ววิ่งไล่ไปมา ก็ลดคุณค่าในตัวเธอลงเช่นกัน

.... งาน special effect ของหนังบางตอน หลอกตามาก เช่น ตอนต้นที่ฝูงกระทิงวิ่งไล่แล้วให้ตัวพระเอกวิ่งหลบไปหลบมา มันดูขัดตาจนคิดว่าไม่มีฉากนี้ยังจะดีเสียกว่า และ CG ที่หลอกตานั้นเมื่อมาอยู่บนบทที่แกว่งไปมา ยิ่งเป็นผลเสียกับตัวหนัง

ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ การที่หนังให้ความสำคัญของการวิ่งของพระเอกนั้นมันเป็นเรื่องจำเป็น เพราะการวิ่ง มันมีความหมายถึง ชีวิตที่เดินไปข้างหน้าอย่างไร้จุดหมายของพระเอกในช่วงแรก และ การวิ่งมันยังเป็นกุญแจสำคัญที่จะไขอดีตและไขความรักแท้ให้กับฉิงเจิง แต่ ด้วย CG และ ความไม่มีจุดยืนของหนังกลับทำให้การวิ่งของพระเอกดูตลกและยากต่อการจะจับประเด็นที่หนังต้องการนำเสนอ

...แม้ว่าหนังจะรวมพลนักแสดงหลายเชื้อชาติมาอยู่ด้วยกัน(ฮิโรยูกิ ซานาดะ + แจงดองกัน + เซียะถิงฟง + จางป๋อจือ) ทุกคนก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้แค่ในระดับพอดีตัว ไม่มีใครเด่นกว่าใครเป็นพิเศษ และ ไม่สามารถนำพาหนังไปได้ไกลเท่าไหร่นักเพราะถูกจำกัดด้วยตัวบทที่กำหนดมาไว้เช่นนั้น

งานด้านภาพ และ การกำกับศิลป์ในในเรื่องโดดเด่นเป็นพิเศษ ถึงคนดูจะเคยเห็นความงามอลังการมาก่อนแล้วจาก Hero หรือ House of flying dagger แต่การมาดู The Promise ก็จะไม่ได้ทำให้รู้สึกว่ามันซ้ำซากแต่อย่างใด หนังจัดองค์ประกอบภาพได้งามมากในหลายๆฉากและมันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดของหนังเรื่องนี้

สิ่งที่ชอบ

1.กำกับศิลป์ … ผมชอบทุกๆรายละเอียดไม่ว่าจะเป็น เครื่องแต่งกาย(แม้ว่าชุดนักรบจะสีแดงแปร๊ดก็ตาม) การแต่งหน้า การออกแบบฉาก งานสร้างที่อลังการ สีสันจัดจ้านในเรื่อง การเซ็ตองค์ประกอบให้ออกมามีความหมาย เช่น นกน้อยในกรงทอง หนังทำออกมาได้สวยงามมาก

2.ธีมของหนังและประเด็นที่หนังพูดถึง ... ทั้งเรื่อง สัญญา และ ความรัก เป็นแรงผลักดันของเรื่องราวในหนังได้อย่างน่าติดตาม เสียดายเหลือเกินที่มันไม่สามารถเล่าออกมาได้ดีกว่านี้

3.ฉากตัดสินความจริง ... ฉากนี้เป็นฉากที่ดีที่สุดโดยไม่ต้องพึ่ง CG หรือ องค์ประกอบศิลป์ที่เลิศล้ำ เป็นฉากที่ตัวละครสำคัญทั้งสี่คนอยู่พร้อมกัน เมื่อความจริงที่เคยรู้กลายเป็นความลวง เมื่อความลวงที่เอ่ยออกมาเป็นความจริง คนหนึ่งต้องเจ็บช้ำเพราะความจริง คนหนึ่งต้องเจ็บปวดเพราะการหลอกลวง จางป๋อจือเล่นได้ดีที่สุดในฉากนี้เอง เสียดายที่ฉากนี้หนังบีบความเข้มข้นสั้นเกินไปและปิดฉากเร็วเกินไป

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.ความเว่อร์ ... ที่มากเกิน

2.มุกตลก ... ที่ฉุดให้หนังแกว่ง

3.CG ... ที่ขัดตา

4.บทภาพยนตร์ ... ที่ไม่รัดกุม หลวม และ ไม่มีความชัดเจนในแนวทางการนำเสนอ

5."คนม้าบิน" ... จริงที่หนังมีฉาก คน + ม้าบิน หรือจะเอาว่า ม้า +คนบิน ก็ยังมี แต่มันไม่ใช่ธีมหลักหรือเนื้อหาของหนังเลยแม้แต่น้อย เพราะหากคิดว่าตั้งชื่อเพียงเพราะดึงดูดคนดูโดยเอามาจากหนังแค่ฉากเดียว หนังอย่าง The terminator ผมคิดว่านอกจากชื่อคนเหล็ก2029แล้ว ตั้งชื่อว่า คนยิงปืน ก็ได้เหมือนกัน เป็นการตั้งชื่อที่น่าผิดหวังเพราะดูจะคิดน้อยเกินไป (ปีก่อนขำกับชื่อ ผีทวงบ้าน แต่พอดูหนังแล้วก็คล้อยตามได้ แต่กับ คนม้าบิน เฮ้อ )

สรุป ... ดูไปก็ยิ้มไป กับ ภาพลักษณ์ภายนอกของตัวหนัง เช่น ตลกกับมุกขำๆที่หนังตั้งใจจัดให้ ดูภาพงามๆ กับ ผิวขาวๆของจางป๋อจือ(แปลกที่หน้าขาวกว่าตัว) ก็ไม่รู้สึกเบื่ออะไร แต่เมื่อพิจารณาเนื้อในของหนังแล้วผิดหวังอยู่มาก เสียดายกับการที่หนังมีของดีในตัวไม่ว่าจะเป็น แก่นสาระ ทีมนักแสดงคุณภาพ และ ทุนสร้างมโหฬาร แต่ด้วยหนทางที่หนังเลือกเดินทำให้ของดีเหล่านั้นถูกกลืนหายไป สิ่งที่ให้ได้เห็นมีแค่เปลือกภายนอกอย่าง เครื่องแต่งกาย งานโปรดักชั่น ฯลฯ


ชวนไปคุยกับ 3 บทความพิเศษจากหนังในปีที่ผ่านมาครับ

5 หนังไม่ชอบ + 10 หนังชอบ (ของปีที่ผ่านมา)
10 ฉากประทับใจจากหนัง (ในปีที่ผ่านมา)
10 ตัวละครประทับใจจากหนัง (ในปีที่ผ่านมา)ความเห็นของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป

ติดตามบทความใหม่ๆ หรือ บทความน่าสนใจ หรือ เริ่มต้นอ่านBlogนี้มีข้อสงสัย คลิกไปเริ่มต้นที่ --> หน้าแรก


รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนังCreate Date : 11 มกราคม 2549
Last Update : 15 เมษายน 2549 23:35:52 น.
Counter : 2809 Pageviews.

61 comments
วัดภาวนาโซล ประเทศเกาหลีใต้ จัดโครงการปฏิบัติธรรมนานาชาติ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม นานาชาติโทชิหงิญี่ปุ่น Turtle Came to See Me
(13 มี.ค. 2562 20:11:50 น.)
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
การทำภาพนูนต่ำ “ข้างหลังหญิงสาวในเสื้อโค้ตสีแดงเชอร์รีที่ดูเหมือน” (ไข่ย้อย ดากานดา) A Bas-Relief ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(22 ก.พ. 2562 01:47:57 น.)
--- น ก แ ส ก --- ภูเพยีย
(11 มี.ค. 2562 10:24:51 น.)
  
ละเอียดดี (ตามเคย) ขอบคุณมากค่ะ

รู้ข้อดีข้อเสียไว้ก่อนแบบนี้ จะได้ทำใจก่อน
แต่แหม..อ่านแล้วชักไม่อยากดูเหมือนกัน

ปีนี้ยังไม่ได้เข้าโรงหนังเลย
โดย: ยาคูลท์ วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:2:25:01 น.
  
ตกลง "คนม้าบิน" ไม่ได้เป็นแบบที่ผมคิดเอาไว้หรอกหรือครับเนี่ย ว้า... ผมดันไปคิดว่า คนตั้งชื่อเค้าเอาความเร็วในการวิ่งของ "คุนหลุน" ไปเทียบกับความเร็วของ "ม้าบิน" น่ะครับ สงสัยผมจะยกย่องสติปัญญาในการตั้งชื่อของบุคคลผู้นี้มากเกินไปแฮะ...

อยากดูเหมือนกันครับ ถึงเสียงจะออกมาไม่ค่อยดีเท่าไหร่ก็ยังอยากไปดูอยู่ดี กะว่าจะไปเคลียร์พร้อมๆกับ March of the Penguins ล่ะครับ
โดย: nanoguy (nanoguy ) วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:2:28:03 น.
  
ได้รายละเอียดเหมือนได้ชมเลย
โดย: ชายคา วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:7:00:15 น.
  
จะรออ่านคำวิจารณ์เรื่อง The Chinese Tall Story ครับ
สำหรับคนม้าบินผมผิดหวังมากๆเลย ตรุษจีนปีนี้ผมรอดูหนังของเจ็ทลีครับ เรื่องนี้เป็นเรื่องสุดท้ายที่เขาจะแสดงหนังกำลังภายใน ดูเบื้องหลังหารถ่ายทำแล้ว ผมว่าภาพสวยไม่แพ้บ้านมีดบินครับ
คนม้าบินทำผมผิดหวังมากๆโชคดีที่ดูดีวีดี ไม่ได้ไปดูในโรง ราคาตั๋วหนังเรื่องนี้แพงกว่าเรื่องอื่นมากๆ ในประเทศจีนพี่คิงคองเราต้องหลบคนม้าบิน ไปฉายเอาตรุษจีนโน่นแหน่ะครับ
อืมอีกเรื่องที่จะรออ่านคำวิจารณ์ของคุณคือเรื่อง Perhap Love
โดย: ตี๋น้อย (Zantha ) วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:8:14:23 น.
  
มีความรู้สึกว่า...
เน้นสเปเชียล เอฟเฟ็คมากไป จนบทมันอ่อนไปเลย

=)
โดย: hunjang วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:8:43:08 น.
  
รอดูแผ่นค่ะ สำหรับเรื่องนี้
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:9:20:31 น.
  
nanoguy ... อาจเป็นเช่นนั้นได้ครับ กับการเปรียบเทียบความเร็วของการวิ่ง แต่ ผมก็ยังรู้สึกว่าชื่อมันไม่เข้าท่าอยู่ดี เพราะมันแทบจะไม่ได้เกี่ยวกับประเด็นของหนังเท่าไหร่เลย (ไปอ่านในพันทิป มีคนบอกว่าถ้าดูแค่นี้ตั้งชื่อ คนม้าบิน เขาก็ตั้งได้ว่าคนวิ่งกระทิงเปลี่ยว เหมือนกัน

ตี๋น้อย (Zantha ) ... คงต้องขออภัยที่ต้องทำให้รอเก้อครับ เพราะ คนลิงเทวดา ผมคงไม่ได้ไปดู ที่ดูแน่ๆคือ Perhaps Love อยากดูมากถึงมากที่สุดของปีนี้เลย

ขอบคุณครับกับทุกๆความเห็นที่มากันแต่เช้า สวัสดียามเช้าครับ
โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:9:30:53 น.
  
ผู้กำกับคงเกรงไปหน่อย เพราะช่วงหลังทำหนังไม่ดังเปรี้ยงปร้างดังใจ ต้องเอาตัวเองไปเทียบเคียงกับงานของอั่งลี่และจางอี้โหมวโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ กระแสหนังกำลังภายในในตลาดโลกทำให้เขาต้องกลับมาทำอะไรตามกระแสอีกครั้ง และก็น่าสงสารจริงๆ ไม่ทราบเหมือนกันว่าโดนพายุอิทธิพลของนายทุนครอบงำหรือไม่

ถ้าเฉินไข่เกอทำหนังเรื่องนี้ออกมาด้วยความเป็นตัวของตัวเองจริงๆ ก็เซ็งนะ เพราะเคยศรัทธาเขามากจาก Farewell my concubine เรื่องอื่นๆ ถึงจะไม่เด่นมากแต่ก็ดีในแง่ดราม่า มาเจอกำลังภายในแฟนตาซีหลุดโลกอย่างนี้ก็อึ้งกิมกี่ไปเลย เหมาะที่จะชมเป็นตัวอย่าง (Trailer) เป็นฉากๆ ไป ซึ่งพอจะประทับใจใน Production design ได้บ้าง แต่พอมาร้อยรวมกันแล้วสลบเหมือด จับต้นชนปลายไม่ถูกจริง ๆ ไม่ต้องพูดถึง Motive หรือแรงจูงใจใดๆ ในบท มั่วไปมั่วมา (ก็ออกมาได้แฮะ)

ถามหน่อยเหอะ ใครรู้มั่งว่าตอนจบอีพระเอกหอบเจ้าหญิงบินทะลุกำแพงเวลาไปไหนกัน หวังว่าคงไม่ไปโผล่แถวสยามพารากอนนิ
โดย: Bkkbear IP: 61.90.117.93 วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:9:33:26 น.
  
ไม่ค่อยได้ดูหนังเอเซียเลยค่ะ พักหลังๆเนี้ย

โดย: jaa_aey วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:9:53:28 น.
  
ไปดูมาแล้วค่ะ ชอบภาพสวยดี

เครื่องแต่งกายอลังการดี นางเอกสวย

โดย: อพันตรี วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:10:44:51 น.
  
ยังไม่เลิกคิดมากกับชื่อหนังภาษาไทยอีกเหรอครับ

ผมอ่ะ เลิกคิดมานานแล้ว

คิดมากไป ดูหนังไม่สนุกเสียเปล่าๆ

โดย: Marvellous Boy วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:12:53:51 น.
  
ดูเรื่องนี้แล้วผิดหวังมากๆเลยค่ะ
เพราะ
1. ไปดูในโรงหนัง ซื้อตั๋วหนังตั้งสี่สิบหยวน(ดีนะได้ลดเพราะมีบัตรนักเรียน) แต่โรงหนังห่วยแตกมาก เสียงออกมาจากด้านหน้า เครื่องฉายห่วยภาพเลยไม่ชัด
2.ตัวหนังเอง เห็นด้วยกับคุณจขบทุกประการ
แต่เราว่าการที่อู๋ฮวนโดนชิงเฉิงผิดสัญญา มันไม่น่าจะเป็นชนวนผลักแกเข้าสู่มุมมืดได้นะ ดูแล้วไม่คล้อยตามเลย
ตัดต่อแปลกๆด้วย ทำให้ดูสะดุด เนื้อเรื่องบางส่วนเรียงกันโอเคแล้วแต่เพราะจังหวะหนังมันดูผิดไปหมด ปกติดูหนังของผกกเฉิน เรามักจะเกิดคำถามบ่อยๆว่าตัวละครทำแบบนี้เพราะอะไร สัญลักษณ์เหล่านี้สื่ออะไร ทำให้นั่งคิด (แต่ด้วยสติปัญญาที่มีอยู่เลยคิดไม่ออก) แต่กับเรื่องนี้คำถามที่เกิดขึ้นบ่อยๆคือ ตัวละครจะทำอย่างนั้นไปทำบ้าอะไร(วะ) ซึ่งแย่มากเลย

คุณจขบได้ดู Life on a String หนังเก่าของเฉินข่ายเกอหรือยังคะ เราเพิ่งได้ดูไม่นานมานี้ ประทับใจมาก แนะนำค่ะ
หนังของเฉินอีกเรื่องที่มักปรากฏในรายการหนังของจีนเป็นประจำคือ Yellow Earth ค่ะ คิดว่าคงดี

Perhaps Love เพิ่งดูวันก่อน ก็ดีนะคะ ชอบเพลง มีกำหนดจะฉายในไทยรึเปล่าหว่า


ป.ล. พระเอกก็อุ้มนางเอกบินย้อนเวลาเพื่อให้นางเอกพ้นคำสาปแหละมั้งคะ
โดย: concubine วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:13:34:02 น.
  
ทำไมบล็อกนี้ถึงไม่มีที่หน้าแรกของคุณหละคะ?


การทำตัวเป็นลูกที่ดีของพ่อแม่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ

ช่าย..เรื่องง่ายๆ เล็กๆ บางเรื่องก็เป็นการทำความดีแบบหนึ่ง

แต่ไม่น่าเชื่อว่าไอ้เรื่องเล็กๆ ง่ายๆ นี่แหละที่หลายคนก็ยังทำไม่ได้
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:14:39:44 น.
  
ผมก็คนหนึ่งหล่ะครับ ที่ผิดหวังมากๆ กับ The Promise อาจจะเพราะคาดหวังไว้สูงมาก แต่ว่าพอไปดู กลับตรงข้ามไปซะทุกเรื่อง

ตัวละครที่ผมว่าน่าจะผ่านไปได้ ก็มีแค่คุณชาย กับเทพฯ สองคนอะครับ นอกนั้นผมว่าสอบตกหมดเลย

เนื้อเรื่องอ่อนมากถึงมากที่สุด แทบจะไม่มีจุดสนใจพอจะดึงอารณ์คนดูได้เลยนะ ผมว่า คราวนี้ถือว่าเฉินข่ายเก๋อ ทำพลาดอย่างใหญ่หลวงเลยครับ

สำหรับคุณจขบ. review ได้น่าสนใจมากอะครับ อ่านแล้วตรงใจหลายเรื่องเลย ยังไงจะติดตามการ review ในเรื่องอื่นๆ ครับ
โดย: seabreeze_psu (seabreeze_psu ) วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:15:28:49 น.
  
ภาพสวยชอบๆๆ
โดย: โคอาล่าน้อย IP: 203.144.188.7 วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:16:35:06 น.
  
สงสัยผมต้องไปดู "นาร์เนีย" แทนแล้ว
โดย: FyGI วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:20:35:09 น.
  
ตอนที่ไปดู นึกว่าจะสนุกกว่าที่คิด ยังไงก็ยังให้ hero กะ บ้านมีดบิน ชนะ อยู่ค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะคะ มุขตลกก็ แปกอ่ะ ดูแล้วขัดๆ
โดย: Mako` วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:20:51:54 น.
  
ตอนแรกว่าจะหาเวลาไปดูเหมือนกัน แต่ได้อ่านรีวิวในพันทิป(และที่นี่)กอปรกับไม่ค่อยว่าง เลยคิดว่า คงจะไม่ไปดูแล้ว

แล้วเกอิชา จะไปดูรึป่าวคะ จะได้รออ่าน ^^
โดย: [r]yuU[y]a[S]hA (riar ) วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:21:15:53 น.
  
สิ่งเดียวที่ผมชอบมากที่สุดของหนังเรื่องนี้ ก็คือบทวิจารณ์วิเคราะห์ของ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"

เขียนออกมาได้ตรงใจมาก ๆ เลยครับ หนังมันหลุดจริง ๆ หน้าหนังนำเสนออกมาแบบโรแมนติกแฟนตาซี แต่พอไปดูแล้วมันจะซาบซึ้งก็ไม่นะ จะตลกก็ขำไม่ออกเพราะเดาไม่ถูกว่านั่นมันมุขหรือเปล่าหว่า แบบปรับอารมณ์ไม่ถูกเลย แต่โดยรวมแล้วดูภาพสวย ๆ ในหนัง กับจางป๋อจือ ก็คุ้มแล้วครับ อิอิ
โดย: lotviler IP: 58.9.194.58 วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:22:12:51 น.
  
ไปดูพร้อมกับความหวังค่ะ..ไม่ยอมอ่านวิจารณ์ใดๆทั้งสิ้น
แล้วก็กลับออกมาพร้อมความผิดหวัง
โดย: ~*RumResin*~ วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:23:42:59 น.
  
concubine ... ยังไม่ได้ดูเรื่องที่ว่ามาเลยครับ ที่โน่นกระแสของThe promiseเป็นยังไงบ้างครับ?

[r]yuU[y]a[S]hA (riar ) ... เกอิชา ไปดูครับ

สาวไกด์ใจซื่อ ... ขอบคุณครับที่เข้ามาทัก ตอนนี้หน้านี้ไปประจำการที่หน้าแรกแล้วครับ

ขอบคุณสำหรับทุกๆความเห็นนะครับ อากาศเริ่มหนาวรักษาสุขภาพระวังเป็นหวัดนะครับ
โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 12 มกราคม 2549 เวลา:0:29:49 น.
  
เพิ่งโหลดบิทมาดู เราว่าก็สนุกดีนะหนังเรื่องนี้น่ะ และแปลกเรากลับชอบนะ ชื่อหนังว่า คนม้าบิน เนี่ย มันแนวดี และในหนังก็มีฉาก คน+ม้าบินจริง ๆ ดูฉากนี้แล้วฮาแตกเลย
โดย: alisalovetatming IP: 58.9.190.70 วันที่: 12 มกราคม 2549 เวลา:1:54:06 น.
  
โอเช เราเชื่อนาย..... ไม่ไปดูละ
แต่ว่าเกอิชา คงไปหล่ะ ... ได้ดูตัวอย่าง น่าสนใจดี
โดย: คนที่คุณก็รู้ว่าใคร IP: 203.144.196.34 วันที่: 12 มกราคม 2549 เวลา:9:38:27 น.
  
อยากไปดู แต่ไม่มีเพื่อนไป เศร้าจัง
โดย: lovemeloveyakult วันที่: 12 มกราคม 2549 เวลา:16:04:30 น.
  
ชอบค่ะ ไม่คิดอะไร ไม่คาดหวัง ก่อนเข้าโรง เลยไม่มีปัญหาอย่างที่หลายๆคนเป็นกัน

แรงดึงดูดแรกของหนังเรื่องนี้คือฮิโรยูกิ ซานาดะ ค่ะ และเขาก็ไม่ทำให้ผิดหวัง

บางครั้งการที่เราจะปล่อยใจไปกับเรื่องราว ไม่คิดอะไรมากมันก็ทำให้เรามีความสุขกับการดูหนังแต่ละเรื่องได้มากขึ้นนะ

เสาร์อาทิตย์นี้จะกลับไปดู The Promise และ April Snow อีกรอบ ค่ะ

ปล. ภาพพื้นหลังของช่องแสดงความคิดเห็นมันมืดไปนิดนึงน่ะค่ะ เวลาจะตรวจทานข้อความมันไม่ค่อยสะดวกตาลายจัง เจ้าของบล็อกจะช่วยเปลี่ยนสีให้มันสว่างมากขึ้นได้มั๊ยคะเนี่ย ขอบคุณล่วงหน้า
โดย: เคียงจันทร์ IP: 61.19.47.117 วันที่: 12 มกราคม 2549 เวลา:16:38:01 น.
  
อยากดูเทคนิคการถ่ายทำมากกว่า,เรี่องเนี้อเรื่องอย่าคิดมากดูเพื่อความบันเทิงเท่านั้นคร๊าบบ
โดย: วุฒิชัย IP: 61.91.219.20 วันที่: 12 มกราคม 2549 เวลา:21:34:28 น.
  

คิดได้ไงครับ .. " คนยิงปืน "
โดย: Roony วันที่: 12 มกราคม 2549 เวลา:22:17:39 น.
  
ชอบเรื่องนี้เพราะฉากสวย และผู้หญิงที่เป็นเทพสวยดี ส่วนเนื้อเรื่อง ก็พอใช้ได้ค่ะ
โดย: Ol!ve IP: 202.12.118.36 วันที่: 13 มกราคม 2549 เวลา:9:12:01 น.
  
ก็จะไปดูอยู่นะแต่เริ่มลังเลแล้วเหอๆ
โดย: ati IP: 210.246.163.38 วันที่: 13 มกราคม 2549 เวลา:13:12:01 น.
  
ชอบค่ะ ภาพสวยดี
ดู ไม่ได้คาดหวังอะไร
โดย: Minny IP: 203.148.189.51 วันที่: 13 มกราคม 2549 เวลา:15:06:05 น.
  
สวัสดีค่ะ
ดูเรื่องนี้เหมือนดูนิทานเลยค่ะ และเป็นนิทานที่อยากแทรกปรัชญาชีวิตไว้
หนังทำได้ขาดๆเกินๆ และหลายฉากรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ ไม่คุ้มค่ากับการลงทุนทั้งเงิน และเรือนร่าง ไม่ช่วยให้หนังดูดีขึ้น คิดว่าทำไปเพื่อโปรโมทหนัง สร้างกระแสให้น่าสนใจ

เคยดูหนังของผู้กำกับคนนี้คือ Farewell my Concubine เป็นหนังที่ใช้ได้ ดูแล้วยังติดอยู่ในความทรงจำ

ดาราโดยรวมเล่นในบทตนเองได้ดี จางป๋อจือการแสดงเล่นได้ดี แต่รูปร่างหน้าตาก็น่ารักดี แต่จืดๆไปหน่อย ไม่ค่อยเย้ายวน
คนที่ดูสวยเย้ายวนกว่าคือนางฟ้า

คุณผมอยู่ข้างหลังคุณวิเคราะห์ได้ชัดดีค่ะ แต่ดูผิดหวังเยอะนะคะ ไม่รู้เกี่ยวกับบางฉากด้วยหรือเปล่า???
โดย: คนอยากบิน IP: 202.28.181.9 วันที่: 13 มกราคม 2549 เวลา:15:28:50 น.
  
เหมือนนั่งดูการ์ตูนช่อง 9 ตอนเสาร์-อาทิตย์เลยค่ะ

โดย: lonely sea (seenil ) วันที่: 13 มกราคม 2549 เวลา:16:41:11 น.
  
เห็นภาพตัวอย่างสวยดี เลยว่าจะไปดู
แต่เปลี่ยนใจละ
ตอนแรกที่ได้ยินชื่อนึกว่าเป็นครึ่งคนครึ่งม้าซะอีกถึงชื่อนี้

โดย: blu-snow IP: 203.146.82.15 วันที่: 13 มกราคม 2549 เวลา:22:12:38 น.
  
umm
โดย: umm IP: 137.222.10.57 วันที่: 14 มกราคม 2549 เวลา:0:15:13 น.
  
Perhaps Love ผมเอาดีวีดีมาดุแล้วครับ ตอนแรกคาดหวังไว้มากว่าจะเหมือนหนังเพลงที่มีเพลงเพราะๆภาพสวยๆแบบหนังเพลงฮอลีวูด
คิดว่าน่าจะทำออกมาได้ดี แต่ก็ได้แค่เฉยๆครับ
ชอบตรงเนื้อเรื่องมาก แต่น่าเสียดายที่ไม่ชัดเจน ชอบที่ทั้งสามคนต่างพยายามปิดฉากรักของตนเองในรูปแบบของตนเอง
ไว้คุณดูเสร็จแล้ว ค่อยมาคุยมาออกความเห็นกัน
ตี๋น้อยชอบมุมมองของคุณจัง
น่าเสียดายที่คุณจะไม่ไปดูเรื่องลิง ผมว่าดีกว่าคนม้าบินนิดๆแบบว่าออกแนวขำๆไร้สาระไปหน่อย ฮิๆๆๆ
ขอบคุณครับ แล้วจะติดตามตลอดไป (ก็ตี๋น้อยได้บัตรวีไอพี ดูฟรีตลอดชีพแล้วนี่ครับ ฮิๆๆๆ)
โดย: ตี๋น้อย (Zantha ) วันที่: 14 มกราคม 2549 เวลา:15:06:45 น.
  
สวัสดีค่ะ

เรายังไม่ได้ดูตัวอย่าง Pride&Prejudice เลยค่ะ น่าดูมากเลยเหรอ? น่าสนๆ


ส่วน A history of violence มีคนพูดถึงหลายคนเหมือนกันค่ะ น่าสนเช่นกัน (ขอบอกว่าเขียนบล็อกนี้มาเพื่อหาข้อมูลหนังน่าดูด้วยส่วนหนึ่ง หุๆ)
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 14 มกราคม 2549 เวลา:21:27:57 น.
  
ภาพสวย แต่ห่วย ไม่มีความประทับใจเลย
ดูจบเมื่อคืนตอนตี3
โดย: นิรบาล IP: 61.19.222.33 วันที่: 15 มกราคม 2549 เวลา:8:40:00 น.
  
ดูมาแล้วค่ะ ชอบนะ แฟนตาซีดีอะ
โดย: zMee วันที่: 16 มกราคม 2549 เวลา:1:34:41 น.
  

ถามจิงง่ะ มานไม่สนุกทามให้เทอผิดหวังกานขนาดนั้นเยยหยอ..เราว่าเรื่องเค้าออกจะทุ่มทุนสร้างออกนะ ฉาก+เสื้อผ้าตัวละครสุดจะอลังการณ์ มะเหนหน้าผิดหวังเลย แล้วแต่คนชอบอ่า..บางคนดูแล้วไม่ชอบนะเราว่าเค้าไม่เข้าใจมากก่าอิกเลยดูมะรู้เรื่องอ่า

ช่ายปะหละ ตอบมาตรงๆดีก่า
โดย: ดาวนิล IP: 61.91.35.237 วันที่: 16 มกราคม 2549 เวลา:9:49:11 น.
  
ไปดูมาวันนี้ไม่หนุกค่ะ
โดย: nan IP: 203.147.28.82 วันที่: 16 มกราคม 2549 เวลา:20:46:22 น.
  
ชัดเจนดี แต่คิดว่าผู้กำกับกลัวคนดูจะเบื่อ กลัวหนังจะซีเรียสเกินไปเพราะหลังๆหนังตลกขายดี เลยใส่มุขขำๆลงไปบ้างแต่ก็ไม่กล้าใส่มากหรอก
เห็นด้วยว่าหนังลงทุนกะภาพมากไปจนเนื้อเรื่องไม่แน่น แต่ก็เห็นใจนะแค่เอานักแสดง3ชาติ3ภาษามาประชันกันก็สื่อสารกันยากแล้ว
โดย: นี IP: 202.12.97.100 วันที่: 17 มกราคม 2549 เวลา:5:13:14 น.
  
เห็นด้วยทุกอย่างนะคะ ...แต่ก็เผอิญชอบ แจงดองกัน เลยไปดูมากกว่า 1 รอบ.
โดย: คนรักหนัง IP: 203.146.71.174 วันที่: 18 มกราคม 2549 เวลา:8:30:16 น.
  
เรื่องนี้ยังไม่ได้ดูเลย..ขอเข้ามาอ่านดูลาดราวก่อน

ผมถามเพื่อนคนจีนหลายๆคนว่าคิดยังไงกับหนังร่วมทุนฟอร์มยักษ์เรื่องนี้.. ไม่เห็นมีคนชมเลยแฮะ
โดย: Shanky IP: 144.32.128.13 วันที่: 18 มกราคม 2549 เวลา:19:44:32 น.
  
ไปดูมาแล้วเช่นกัน มีความรู้สึกว่า เหมือนจิ๊กซอแต่ละชิ้นดี แต่มาต่อให้ดูไม่เข้าใจ
โดย: sup IP: 58.9.11.41 วันที่: 19 มกราคม 2549 เวลา:1:28:33 น.
  
รอดูหนังแผ่นดีกว่า
โดย: pom IP: 203.118.125.207 วันที่: 19 มกราคม 2549 เวลา:16:37:52 น.
  
ถ้าดูโดยรวม นะ เราว่ามัน ก็สนุก เหมือนกัน action ฉาก เครื่องแต่งกายอะไรสวยงามดี จินตนาการ นางฟ้าอะไร ก็ดูงดงาม ถึง cg ยังไม่เข้าขั้น ทำให้บั่นทอนอารมณ์หนังไปบ้าง แต่ถ้าเรานึกถึงกระบวนการทำ เราคงพูดว่า มันไม่ใช้ยาก แต่ มันก็ไม่ใช่ง่ายที่จะพัฒนา ของอย่างนี้ขึ้นอยู่กับทุนและเวลาด้วย

ดูเอาความสนุก .... แล้วเราก็ยิ้มกับมันได้เหมือนกัน ^^

อ้อ..อีกอย่าง นางฟ้า + นางเอก สวยเด
โดย: soulworld IP: 210.246.69.61 วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:2:24:04 น.
  
คนอ่านเยอะแยะเลย น่ายินดีด้วยจริงๆค่ะ

สำหรับเรื่องนี้ เราไม่คิดจะดูเลยล่ะ เพราะไม่มีความรู้สึกอยากดูหนังแนวอลังเท่าไร แต่เท่าที่อ่านของหลายคนวิจารณ์ รวมถึงที่มีเพื่อนไปดูมา ก็รู้ว่าหนังไม่ดีเท่าหน้าหนัง บางคนถึงขั้นบอกว่า ห่วย อะค่ะ พอเห็นคุณรีวิวเลยต้องขอมาอ่านสักหน่อย ขอบคุณเช่นเคยสำหรับรีวิวดีๆ

ว่าแต่ไม่น่าเชื่อว่าหนังเรื่องนี้จะได้เข้าชิงหนังต่างประเทศยอดเยี่ยมของลูกโลกทองคำ ถึงจะไม่ได้รางวัลก็เถอะ แต่ก็ชวนให้สงสัยว่าคณะกรรมการในส่วนของหนังต่างประเทศได้ดูหนังต่างประเทศจากหลากหลายประเทศแค่ไหน เดี๋ยวจะรอดูว่าไปโผล่ในออสการ์ด้วยไหม จะได้รู้ว่าฝรั่งก็ยังเห่อหนังแนวอลังกำลังภายใน จนไม่สนใจบทเลยหรือเปล่านะ
โดย: cottonbook วันที่: 21 มกราคม 2549 เวลา:21:27:25 น.
  
ซานาดะ หน้าเหมือนพี่บอยพีซเมกเกอร์เลยอ่ะ
โผล่มาฉากแรก แทบจะกรี๊ด
ภาพสวยดี ดูจินตนาการโลดแล่น
โดย: น้องเห็ด IP: 203.113.55.205 วันที่: 22 มกราคม 2549 เวลา:19:56:19 น.
  
ไปดูแบบทีเผลอ
คือแม่อยากดูหนัง(เรื่องอะไรก็ได้) ก็เลยไปเป็นเพื่อน
กว่าจะรู้ว่าเรื่องอะไรก็ตอนเดินเข้าไปแล้ว
...
สรุป
พอจบเดินออกมาสนุกดีนะ
อาจจะเพราะเข้าไปดูแบบไม่คาดหวังก็ได้
โดย: Larlynx IP: 203.107.217.194 วันที่: 23 มกราคม 2549 เวลา:12:50:11 น.
  
spoil นะครับ

ผมดูแล้วงงอะครับ ใครช่วยตอบที


ทำไมตอนจบพระเอกไปใส่ไอ้ชุดดำนั่นล่ะครับ แล้วเค้าบินไปไหนกันเหรอ ผมไม่เข้าใจแฮะ
โดย: jays IP: 58.11.4.128 วันที่: 26 มกราคม 2549 เวลา:10:21:02 น.
  
^
เพื่อที่จะไม่ต้องตาย & บินย้อนเวลากลับไปไหนไม่รู้ ถอนคำสาปหรือ นานไปมั้ง
โดย: Ackaru IP: 210.86.146.244 วันที่: 29 มกราคม 2549 เวลา:18:02:52 น.
  
ดูจาก dvd แล้วรู้สึกไม่สนุก ไม่ชอบเลยค่ะ -*-
รู้สึกว่าหนังมันไม่ต่อเนื่องยังไงไม่รู้ แล้วก็ตามบทวิจารณ์น่ะค่ะ เพราะมันจะจริงก็ไม่จริงจะแฟนตาซีก็ไม่เชิง
โดย: P o N G z` IP: 61.91.229.136 วันที่: 29 มกราคม 2549 เวลา:22:59:43 น.
  

โดย: 1993 IP: 61.91.137.103 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:9:48:56 น.
  
โดย: 1993 IP: 61.91.137.103 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:9:50:46 น.
  
โดย: zero IP: 61.19.145.238 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:29:03 น.
  
ไอ่ควายเก่ง-----
โดย: -- IP: 61.19.145.238 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:29:34 น.
  
ไอ่ควายเก่งolo
โดย: zero IP: 61.19.145.238 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:30:57 น.
  
418olo588286989
โดย: zero IP: 61.19.145.238 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:32:38 น.
  
โดย: . IP: 61.19.145.238 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:34:11 น.
  
หนังไม่ดีเลย เข้าไม่ถึงอารมณ์ งานเทคนิคฉูดฉาดแต่ไม่แปลกใหม่อะไร ใช้ดาราไม่คุ้ม แถมยังเอา จางป๋อจือ ไปทำอย่างนี้อย่างนู้น ตรงนี้ รับไม่ได้
โดย: TheChamp IP: 58.8.104.140 วันที่: 1 กันยายน 2550 เวลา:2:08:00 น.
  
หญิงชายคู่หนึ่ง ชายหนุ่ม ได้สัญญากับหญิงสาวตาบอดนั้นว่า จะรักและแต่งงานด้วยและจะดูแลเธออย่างดี "สัญญา" ชายหนุ่มได้ให้คำมั่นสัญญากับหญิงสาว แล้ววันหนึ่งโชคก็เข้าข้างเธอ เธอได้ผ่าตัดตา เมื่อเธอได้เห็นแสงสว่าง ชายหนุ่มก็มาทวงสัญญาคืน แต่สิ่งที่หญิงสาวเห็นนั้น กลับพบว่าชายที่ตนรักตาบอด เธอจึงบอกว่าเธอไม่อยากแต่งงานกับคนตาบอด ชายหนุ่มเสียใจมาก และยอมไปจากเธอแต่โดยดี และชายหนุ่มบอกกับหญิงสาวว่า ไม่เป็นไรขอแค่ดูแลดวงตาของเขาให้ดี แล้วชายหนุ่มก็เดินจากไป
โดย: ไม่สำคัญ IP: 203.113.80.136 วันที่: 1 ตุลาคม 2550 เวลา:15:50:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด