เพื่อนสนิท , เมื่อเส้นแบ่งของ "คนรัก" กับ "เพื่อน" เริ่มเลือนราง


....เจ้าชายน้อย ของ อองตวน เดอ แซงเตก - ซูเปรี คือ วรรณกรรมที่เล่าเรื่องการเดินทางของเจ้าชายตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่เรียนรู้หลายๆสิ่งเกี่ยวกับชีวิตจากการเดินทาง ในตอนหนึ่งเขาพบสุนัขจิ้งจอกกลางทะเลทราย

สุนัขจิ้งจอกพูดคุยกับเขาเรื่องของ ความสัมพันธ์

...สุนัขจิ้งจอกในหนังสือ อธิบายเจ้าชายน้อย เกี่ยวกับเรื่องความสัมพันธ์ ว่า

"หากเราไม่รู้จักกัน สำหรับฉันเธอก็เป็นเพียงเด็กผู้ชายตัวเล็กๆคนหนึ่ง ซึ่งเหมือนๆกับเด็กชายคนอื่นๆอีกเป็นแสนคน ฉันไม่ต้องการเธอและเธอก็ไม่ต้องการฉัน เช่นเดียวกัน ฉันก็เป็นสุนัขจิ้งจอกตัวหนึ่งเหมือนสุนัขจิ้งจอกอื่นแสนตัว แต่เมื่อใดที่เธอคุ้นเคยใกล้ชิดกับฉัน เมื่อนั้นเราต่างก็ต้องการซึ่งกันและกัน เธอก็จะเป็นเด็กคนเดียวในโลกสำหรับฉัน และ ฉันก็จะเป็นสุนัขจิ้งจอกตัวเดียวในโลกสำหรับเธอ"

....สุนัขจิ้งจอกตัวเดียวกันนี้ มาปรากฎอยู่บนละครเวทีเป็นฉากหนึ่งในหนัง มันตั้งคำถามขึ้นว่า ทำไมมนุษย์ถึงมีปัญหาในการสร้างความสัมพันธ์กันมากนัก มันยากนักหรืออย่างไร ?

สุนัขจิ้งจอก คงไม่รู้ว่า การสร้างความสัมพันธ์นั้นไม่ยากหรอก แต่ตัวความสัมพันธ์ของมนุษย์นั้นต่างหากที่ยากและสลับซับซ้อนกว่าที่มันคิดนัก ถ้ามันเพียงจะลองมองลงมาจากเวที ดูที่ ดากานดา ไข่ย้อย หมู และ พยาบาลนุ้ย


++หมูและนุ้ย++...วันที่หมูเดินทางมาถึงเกาะพะงัน เขามาด้วยขาที่หักกับหัวใจที่แตกสลาย

...นุ้ยเคยได้ยินมาว่า ใครมาเที่ยวทะเล ไม่หนีร้อนก็หนีรัก

...นุ้ยเห็นหมูวาดรูปหญิงสาวคนหนึ่งที่หมูตอบเธอไม่ได้ว่า ใครสวยกว่ากัน ระหว่างหญิงในภาพกับตัวเธอ เธออยากให้หมูวาดรูปเธอบ้าง

...นุ้ยกับหมูใช้เวลาร่วมกันดามกระดูกที่หักและดามหัวใจที่ร้าวราน ในวันที่ฝนตกนุ้ยเลือกวางร่มคันใหญ่ลงแล้วหยิบร่มคันเล็กแทน ในงานวัดนุ้ยชวนหมูนั่งชิงช้าสวรรค์ เขาและเธอได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นตามวันเวลาที่ผ่านเลยไป

...ในชีวิตนุ้ยเธอได้แต่เฝ้ารอใครสักคนที่รักเธอจริงๆ ในขณะที่เขาเฝ้ารอใครสักคนที่เขาจะรักได้ดังที่ใจตัวเองต้องการ


++ไข่ย้อยและดากานดา++...ชื่อแรกในสมุดรับน้องของไข่ย้อย คือ ชื่อดากานดา

...คนที่เรียกเขาว่าไข่ย้อยเป็นคนแรก คือ ดากานดา

...ภาพ portrait ของเขาที่ต้องส่งอาจารย์ มีรูปคนเพียงคนเดียวในใจที่เขาอยากวาด คือ ดากานดา

...ดากานดา ไม่ได้เป็น ภาพ portrait ภาพแรกของไข่ย้อยในวันที่เขาวาดรูปเธอบนดอย เธอเป็นภาพในใจของ ไข่ย้อยมาตลอด ตั้งแต่วันแรกที่พบกัน ทั้ง ภาพของเธอเงยหน้ามามองเขาในวันแรกที่พบกัน , ภาพของเธอที่นั่งวาดรูปกับเขาใต้ต้นไม้ , ภาพของเธอในชุดหางเครื่องวันที่เขาร้องเพลงไม่เป็นจังหวะ , ภาพของเธอที่เป็นนางแก้ว นางแก้วเพียงคนเดียวในโลกของไข่ย้อย เหมือนกับที่ สุนัขจิ้งจอกบอกกับเจ้าชายน้อย ว่า เมื่อเราใกล้ชิดสนิทสนมและสร้างความสัมพันธ์กัน คนๆนั้นก็จะเป็นคนๆเดียวในโลกของเรา

-- ไข่ย้อยบอกดากานดา เมื่อตอนที่เขาอยู่บนเกาะพะงันว่า เวลาของเขา เหมือนจะหยุดเดิน จริงๆแล้ว เวลาของเขาหยุดมาตั้งแต่วินาทีแรก ที่เขาก้มหน้าไปพบกับหน้าของ ดากานดา ในวันแรกพบ นับตั้งแต่วันนั้น เวลาของเขาไม่ได้เดินไปไหนอีกเลย มิหนำซ้ำ เวลารอบตัวของเขาที่เดินไปข้างหน้า แต่ เวลาในตัวของเขากลับเดินถอยหลังเสียด้วยซ้ำ เมื่อเขาจากเธอมา ...เข็มนาฬิกาในตัวไข่ย้อยเคลื่อนที่โดย ดากานดา (ดากานดา , หญิงอันเป็นที่รัก) --

..นุ้ย อาจไม่ใช่คนที่ใช่ ในเวลาที่หยุดไปของไข่ย้อย..

..หมู คือชายที่ค้นพบว่าเวลาของตัวเองสามารถเดินไปข้างหน้าเมื่ออยู่กับ นุ้ย..

..ไข่ย้อย อาจมาสายเกินไปสำหรับดากานดา และ ดากานดา อาจรู้ความรู้สึกในใจตัวเองช้าเกินไป......ความรักมักมีเรื่องของจังหวะมาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ อาจเป็นพระเจ้าหรือโชคชะตาที่สร้างจังหวะให้กับคนเรา เราอาจพบคนที่ใช่แต่ผิดวันเวลา , เราอาจพบใครบางคนที่ไม่คิดว่าจะใช่ แต่เขาเข้ามาในเวลาที่เหมาะสม , เราอาจเป็นคนที่ใช่ของใครบางคนในเวลาที่เราอยู่กับใครอีกคนแล้ว ฯลฯ

..จังหวะของความรักไม่เคยมีความแน่นอน จังหวะเป็นสิ่งที่เรากำหนดไม่ได้ แต่ ความรักไม่ใช่แค่เรื่องของจังหวะอย่างเดียว เพราะ ไม่ว่าจังหวะจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ อย่างไร แต่คนที่เลือกฉวยโอกาสนั้นคือตัวเราเอง ครั้นหากเราปล่อยให้มันเลยผ่านไป เมื่อถึงวันที่เราเอ่ยคำว่ารักออกมา จังหวะนั้นมันอาจไม่ใช่จังหวะของเราอีกต่อไป

...แต่กระนั้น จังหวะ ก็ไม่ใช่คำตอบสำหรับเรื่องของความสัมพันธ์ สุนัขจิ้งจอกบอกว่าไม่เข้าใจความสัมพันธ์ของมนุษย์ มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะมนุษย์เองก็ไม่มีใครที่เข้าใจได้ถ่องแท้ มนุษย์ก็ไม่ได้มีคำตอบให้กับทุกเรื่องของความสัมพันธ์ บางครั้งหัวใจก็ไม่มีเหตุผล ไม่มีคำตอบสำหรับบางสิ่งที่เรียกว่ารัก

เรื่องราวของนุ้ย หมู ไข่ย้อย และ ดากานดา ล้วนก็เป็นเช่นเดียวกัน

...นุ้ยใน เพื่อนสนิท ถามหมูว่า "เธอจะรักฉันได้ไหม" และ นุ้ยใน กล่องไปรษณีย์สีแดง ถามหมูว่า "ฉันจะรักเธอได้ไหม" น่าแปลกไหมที่โลกทั้งคู่ของนุ้ยกับหมู ไม่ว่าจะเป็นนุ้ยในหนังหรือหนังสือ สามารถที่จะเอ่ยคำว่า รัก
กันได้ชัดเจน ตรงข้ามกับโลกของไข่ย้อยกับดากานดา ที่ คำว่า รัก ไม่เคยตรงไปตรงมา อ้อมค้อม และประโยค "ฉันรักแกวะ ดากานดา" ใช้เวลานานถึง 5 ปีกว่าจะเอ่ยออกมาได้


อาณาเขตของ มิตรภาพ กับคำว่า รัก สำหรับคุณห่างกันแค่ไหน?

...ระหว่าง เพี่อน กับ คนรัก บางคนมีเส้นที่ขีดแบ่งกั้นไว้ชัดเจน บางคนก็ไม่มีเส้นขีดแบ่งเป็นเพียงความสัมพันธ์คนละฝั่งที่ตั้งบนระนาบเดียวกัน บางคนเพื่อนไม่มีทางเป็นคนรัก แต่ บางคนความรักพัฒนามาจากเพื่อน

...มันเหมือนกับเวลาเราเดินอยู่ในป่า เรามีความสุขท่ามกลางความงามรอบตัว ความสุขและความงามรอบตัวทำให้ เราไม่รู้ตัวว่าเราเดินมาไกลแค่ไหน เมื่อเส้นบางๆที่กั้นระหว่างคำว่า เพื่อน กับ คนรัก เริ่มจางลง

กว่าเราจะรู้ตัวก็ต่อเมื่อเราพบว่า เราได้ล่วงเลยเส้นแบ่งของสองฟากฝั่งนี้แล้ว เราเดินล่วงอาณาเขตของมิตรภาพมาสู่อาณาเขตแห่งรัก เรามาไกลเกินกว่าจะกลับไปจุดเดิมได้อีก และ นั่นคือความเจ็บปวด ความทรมาน มันก็ก่อตัวมาจาก ตัวเราเองก็ไม่ได้อยากเดินย้อนกลับไป แต่ เราเองก็ไม่สามารถที่จะมีความสุข ณ. จุดนี้ เหมือนก่อนหน้าที่เคยมีความสุขเช่นเดิม

...เชื่อว่าชีวิตของไข่ย้อย คงตรงและโดนใจ ใครหลายคนที่มีประสบการณ์เคยเดินทาง ผ่านเส้นแบ่งของความเป็นเพื่อน มาสู่ความรู้สึกรักที่มากกว่าอยากเป็นเพื่อน ภาวะกระอักกระอ่วนใจ ความลำบากใจที่ต้องเก็บงำความรู้สึกตัวเอง สถานการณ์ที่ต้องอ้อมแอ้มไม่แสดงออกชัดเจน ได้แต่แอบนับ 1-10 เหมือนไข่ย้อย ปากบอกไม่ได้คิดอะไร แต่ก็คอยกั๊กคอยกันเวลามีใครมาเลียบๆเคียงๆ หรือ มีความสุขแค่ได้นั่งอยู่เคียงข้างเพื่อนคนที่เรารู้สึกดีๆ และ ได้แต่มองเขาไปมีความสุขกับคนอื่นโดยเราได้แต่เก็บความรู้สึกไว้ในใจ เพราะ กลัวว่าการเอ่ยคำว่า รัก ไม่เพียงแต่จะทำให้สูญเสียคนที่เรารัก แต่ ยังจะเป็นการสูญเสียเพื่อนที่ดีที่สุดไปด้วย

...ผมนั่งชมเพื่อนสนิท 2 รอบ (รอบแรกกับเงินค่าตั๋ว 120 บาทที่ SF MBK วันเสาร์ และ รอบสองด้วย Movie passport ที่โรงเดียวกันวันอาทิตย์) น่ายินดีที่หนังไทยมีหนังรักหวานเศร้าซึ้งลงตัว เพิ่มขึ้นอีก 1 เรื่อง ชนิดเอาไปต่อสู้ทัดเทียบกับหนังรักเอเชียอื่นๆได้ การดัดแปลงจากงานเขียน กล่องไปรษณีย์สีแดง ของคุณ อภิชาติ เพชรลีลา ก็เป็นการดัดแปลงที่ทำออกมาอย่างสร้างสรรค์ สร้างมิติให้กับเรื่องราวได้เป็นอย่างดี คำชมที่ให้กับหนังเรื่องนี้ต้องแจกแจงให้กับหลายๆฝ่ายที่ทำหน้าที่ตัวเองได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็น การคัดเลือกตัวนักแสดง 3 นักแสดงนำ เป็นหน้าใหม่ที่แสดงฝีมือได้ดีน่าชื่นชม ทั้งสามคนตีความบทตัวเองออกมาแล้วแสดงออกมาให้คนดูเชื่อพวกเขาได้ บทเล็กๆอย่างแม่ของดากานดา แม้ออกไม่มากแต่ก็เล่นได้เนียนจนได้ใจผมไปอีกเช่นกัน ดนตรีประกอบจากหัวลำโพงริดดึม สร้างอารมณ์ร่วมให้กับหนังได้เป็นอย่างดี ผมชอบที่หนังไม่ใส่ธีม “ช่างไม่รู้เลย” อย่างพร่ำเพรื่อ ลองสังเกตดูว่าจังหวะที่หนังใส่ดนตรีเพลงนี้เข้าไปมันลงตัวและจี๊ดโดนใจ(ผม)ทุกครั้งที่เสียงดนตรีขึ้นมา

....หนังสนุกกับการล้อหนังในค่ายตัวเองด้วยการมี 2 ตัวละครจาก แฟนฉัน และ วัยอลวน 4 มาโยงใยให้คนดูคิดถึง มุขตลกส่วนใหญ่ในหนังจัดได้ว่ายิงแล้วได้ผล แต่ หลายหนผมก็รู้สึกว่าจะเป็นการยิงเล่นมากจนเกินไป ทำให้เกิดความรู้สึกแปลกแยกในฉากนั้นๆออกมา แต่ความแปลกแยกที่ผมรู้สึกมากสุด คือ ส่วนของบทพยาบาลนุ้ย ในช่วงครึ่งเรื่องแรก ในหนังเรื่องนี้ไดอะล็อกหลายประโยคเขียนออกมาได้ประทับใจน่าจดจำและไม่ปรุงแต่ง แต่ ไดอะล็อคของนุ้ยผมกลับรู้สึกว่ามันทำให้เธอดูไม่เนียนไปกับตัวละคร ยึ่งครี่งแรกเธอดูโดดจากคนอื่นๆและไม่เข้ากับตัวละครอื่นๆนัก แม้แต่ตอนท้ายๆไดอะล็อคสำคัญริมหาดของนุ้ยที่ควรจะซึ้งผมยังกลับรู้สึกว่ามันฟังโดดๆเสียด้วยซ้ำ ความโดดหรือสะดุดของหนังมีอยู่บ้างแต่ก็ไม่ได้เด่นชัดออกมา เป็นหนังไทยอีกเรื่องที่ผมชอบในความลื่นไหลของหนังตั้งแต่ต้นจนจบ

ตอนจบในหนัง กับ ในหนังสือ มีบทสรุปที่แตกต่างกัน แต่ผมกลับคิดว่า สำหรับไข่ย้อยมันไม่ต่างกันเลย เพราะ...

(บรรทัดต่อไปนี้เล่าถึงตอนจบของทั้ง สองส่วน ไม่ต้องการรู้ โปรดข้ามไปที่ สิ่งที่ชอบ)

...ในกล่องไปรษณีย์สีแดง เราจะเห็นเพียงมุมมองของไข่ย้อยเพียงคนเดียว ผ่านตัวอักษรบนไปรษณียบัตรที่เขาส่งให้ดากานดา เราจะได้รับรู้ว่า อาณาเขตของไข่ย้อยที่อยู่ในสมุดบันทึกคืออาณาเขตที่เขาไม่เคยโกหกตัวเอง อาณาเขตของโลกจริงๆที่เขาอยู่กับดากานดาคืออาณาเขตที่เขาสับสน วุ่นวาย จนต้องอัปเปหิตัวเองออกมาสู่ อาณาเขตแห่งใหม่ที่มีนุ้ยอยู่ ในหนังเขาเลือกกลับไปอาณาเขตแห่งนี้ แต่ในหนังสือ เขาเองยังไม่พร้อมจะรักใครได้อีก และ ยังไม่พร้อมที่จะให้มีใครมารักเขา และ เขาก็ออกเดินทางต่อไป

...เจ้าชายน้อยในหนังปรากฎตัว ครั้งแรก คือเมื่อนุ้ยแนะนำให้เขาได้รู้จักหนังสือเล่มนี้ และ ทำให้เขาได้รู้จักโลกใบใหม่พร้อมๆกับนุ้ย เจ้าชายน้อยในหนังสือปรากฎตัวในหนังอีกครั้ง เมื่อวันที่เขาและดากานดาและใครอีกคน ไปดูละครเวที และ ทำให้เขาได้พบว่า โลกใบเดิมของเขาที่เคยมีความสุขเคียงคู่กับดากานดา ไม่ใช่โลกใบเดิมอีกต่อไป

...เจ้าชายน้อยเดินทางกลับดาว B 612 ได้ในวันเดียวกับที่ไข่ย้อยกำลังเดินออกจากอาณาเขตพื้นที่ ที่ มิตรภาพ กับ ความรัก มันซ้อนทับกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นหนัง หรือ หนังสือ ถึงจะมีบทสรุปที่แตกต่าง แต่สำหรับไข่ย้อยไม่ต่างกันเลย เพราะในที่สุดเขาก็สามารถเดินออกมาจากจุดของความเหลื่อมซ้อนในความสัมพันธ์นั้นได้เสียที

สิ่งที่ชอบ

1.ดากานดา ... เป็นการ casting นักแสดงที่ยอดเยี่ยม และ เป็นการแสดงที่ยอดเยี่ยมของ นุ่น - ศิรพันธ์ วัฒนจินดา เธอทำให้บทดากานดา ขโมยหัวใจไข่ย้อยและคนดู ด้วยการแสดงที่มีเสน่ห์และเนียนเป็นธรรมชาติอย่างมาก

2.ดากานดา – ไข่ย้อย ... เป็นคู่ที่จับกันออกมาแล้ว มีเคมีที่เข้ากันได้ดี ฉายความเป็นเพื่อนรักเพื่อน ให้คนดูรู้สึกได้โดยไม่ต้องพูดอะไรมากมาย ไม่น่าแปลกใจที่คนดูล้วนเชื่อในความรู้สึกที่ทั้งคู่มีต่อกันโดยไม่กังขา

3.พยาบาลแตน ... ปาณิสรา พิมพ์ปรุ กับบทบาทจิ๋มดำ ในแจ๋ว อาจโดนขโมยซีนโดยนักแสดงหลายคนในเรื่อง แต่เรื่องนี้การแสดงที่เธอคงต้องจดจำไปอีกนานแสนนาน กับการเป็นตัวประกอบที่เด่นโดยไม่ต้องพยายาม ใน บท สาวกรุงเต๊บบ้านเดียวกัน ที่ร้อนฉ่าทุกองศา ทุกหนที่เธอออกมาบนจอ คนดูจะโฟกัสไปที่เธอโดยอัตโนมัติและเธอก็ไม่ทำให้คนดูผิดหวังแม้แต่ฉากเดียว (หากรางวัลนักแสดงประกอบหญิงไม่จำกัดที่หนังดราม่า หรือ มีแยกเหมือนลูกโลกทองคำในสาขาคอมิดี้ รอยกให้เธอได้เลย)

4. ความเป็นหนังรักโรแมนติก และ คมกฤษ ตรีวิมล ... เป็นหนังรักไทยที่ให้อารมณ์รักโรแมนติกในระดับกำลังดีและผมชอบสุดในแง่ของหนังอารมณ์รักโรแมนติกในหลายปีหลังนี้ ออกจะมากกว่า จดหมายรัก ด้วยซ้ำ เพราะเรื่องนั้นสำหรับผมมันค่อนข้างฟูมฟายเกินไปนิด แต่เรื่องนี้หลายตอนอาจดูเหมือนจงใจเซ็ตให้ซึ้ง แต่มันก็เนียนและกลมกลืนตลอดเรื่อง ผู้กำกับ คมกฤษ ตรีวิมล ที่เจ้าปู่เข้าในเรื่อง สมควรได้รับเครดิตและเป็นผู้กำกับที่น่าจับตามองในงานชิ้นถัดไปเหลือเกิน

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.มุขตลกจงใจ .... เรื่องความตลกไม่ใช่ปัญหา เพราะผมก็ฮา แต่ผมรู้สึกว่าบางตอนมันไม่จำเป็นต้องมีหรือต้องยาวขนาดนั้น เช่น มุข ทีวีไดเร็คต์ ที่ตลกแต่ผมรู้สึกถึงว่ามันแปลกแยกจากภาพรวมของหนัง และ เล่นกับมันนานจนเสียจังหวะของหนัง

2. นุ้ยในครึ่งแรก .... ผมดูสองรอบ ก็ยังรู้สึกเหมือนกันว่า นุ้ยในครึ่งแรกกับชุดพยาบาลเป็นส่วนใหญ่นั้น ดูต่างจากนุ้ยในครึ่งหลังมากนัก ครึ่งแรกการแสดงของเธอดูเกร็งและแข็ง ยิ่งเวลาเข้าคู่พระเอกยิ่ง โดยเฉพาะบทที่ส่งให้เธอ เข้าหา พระเอก มันทำให้ดูเป็นการแสดงมากและไม่แนบเนียนพอเหมือนบทอื่นๆในหนัง ความสัมพันธ์ของเธอกับหมูดูแล้วไม่น่าเชื่อถือในความรู้สึก สังเกตว่าครึ่งหลังเหมือนกับเธอจับคาแรกเตอร์ตัวเองได้แม่นยำขึ้น ทำให้เธอดูเป็นส่วนเดียวกับหนังได้กลมกลืน

สรุป ... หากชอบหนังรักโรแมนติก หากเคยชื่นชมที่เพื่อนบ้านเราอย่างเกาหลีหรือญี่ปุ่นมีหนังรักดีๆออกมา เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่ควรพลาดในสนับสนุนหนังรักไทยดีๆที่เป็นตัวของตัวเอง อาจมีข้อบกพร่องอยู่บ้างแต่มันก็มีดีพอและคุ้มค่ากับค่าตั๋วอย่างแน่นอน ไม่จำเป็นต้องเคยรักเพื่อนสนิท แต่หากเคย เชื่อว่าคุณจะยิ่งรู้สึกประทับใจกับมันมากยิ่งขึ้น

ปล .... โรง SF MBK โรง 2 เป็นโรงที่ควรหลีกเลี่ยงโรงหนึ่ง ด้วยว่าเสียงดังหนวกหูจากนอกโรงดังเข้ามารบกวนคนดูบ่อยครั้งมากๆทั้ง 2 รอบที่ได้ดู แถมรอบ 2 ที่ดูก็ไม่มีเจ้าหน้าที่มาเปิดประตูทางออกเมื่อหนังจบ(ประตูล็อคอีกต่างหาก) คนดูต้องกรูกันมาแออัดออกที่ประตูทางเข้า เฮ้อติดตามบทความใหม่ๆ หรือ บทความน่าสนใจ หรือ เริ่มต้นอ่านBlogนี้มีข้อสงสัย คลิกไปเริ่มต้นที่ --> หน้าแรก


รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง
ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 12 ตุลาคม 2548
Last Update : 7 เมษายน 2549 1:08:08 น.
Counter : 8186 Pageviews.

205 comments
วัดภาวนาโซล ประเทศเกาหลีใต้ จัดโครงการปฏิบัติธรรมนานาชาติ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม นานาชาติโทชิหงิญี่ปุ่น Turtle Came to See Me
(13 มี.ค. 2562 20:11:50 น.)
ทีวีอนิเม หน่วยผจญคนไฟลุก ประกาศผู้ที่มารับบทเป็น Joker iamZEON
(12 ก.พ. 2562 16:25:58 น.)
++++ มามะมาพาไปชิม ร้านโอ้กะจู๋ กับ โป่งแยงแอ่งดอย ที่เชียงใหม่ รวม2ร้านไปเลยค่ะ ++++ life for eat and travel
(18 มี.ค. 2562 21:45:57 น.)
--- น ก แ ส ก --- ภูเพยีย
(11 มี.ค. 2562 10:24:51 น.)
  
แวะมาอ่านค่า
โดย: Batgirl 2001 วันที่: 12 ตุลาคม 2548 เวลา:16:31:38 น.
  
แวะมาดูก่อนเสร็จงานจะกลับมาอ่านครับ
โดย: ชายคา วันที่: 12 ตุลาคม 2548 เวลา:17:07:13 น.
  
เห็นด้วยทุกประการครับ
โดย: Dream Seeker IP: 203.188.5.49 วันที่: 12 ตุลาคม 2548 เวลา:17:56:39 น.
  
ชอบเรื่องนี้มากเหมือนกันค่ะ
โดยเฉพาะพี่แตน ออกมาฉากไหนก็ได้ใจทุกฉาก ^^
กำลังจะหาโอกาสไปดูรอบสอง เพื่อเก็บรายละเอียด และซึมซับบรรยากาศความโรแมนติกอีกรอบนึง
โดย: เด็กน้อยก้อนน้ำแข็ง IP: 202.139.204.19 วันที่: 12 ตุลาคม 2548 เวลา:19:42:09 น.
  
ไปดูมาวันอาทิตย์ที่ 9 ตุลา ที่ผ่านมานี่ล่ะค่ะ ซึ้งดีค่ะ ชอบมาก เชียร์ดากานดาอยู่ หุหุ
โดย: huangrong IP: 61.90.85.190 วันที่: 12 ตุลาคม 2548 เวลา:20:43:29 น.
  
ชอบเรื่องนี้ค่ะ
โดย: bangjang วันที่: 12 ตุลาคม 2548 เวลา:21:33:55 น.
  
อยากดูมากมากอยู่.....ยังไม่ได้ดู
อ่านแล้วยิ่งอยากดูค่ะ
โดย: jay_c วันที่: 12 ตุลาคม 2548 เวลา:21:55:29 น.
  
ชอบทั้งหนังและบทวิจารณ์ของคุณครับ รออ่านมาหลายวันแล้วครับ
โดย: ต่อ IP: 61.91.221.102 วันที่: 12 ตุลาคม 2548 เวลา:23:15:47 น.
  
... สิ่งที่ไม่ชอบอีกอันก็คือ ฉากฝรั่งสองผัวเมียที่กรี๊ดกร๊าดกับการวาดภาพของไข่ย้อยริมหาดนั่นแหละค่ะ ...

แต่อ่านบทวิจารณ์แล้วมันส์จังค่ะ
โดย: เจ้าดวงลดาฟ้าใส IP: 203.148.136.67 วันที่: 12 ตุลาคม 2548 เวลา:23:53:49 น.
  
อ่านแล้วชักอยากจะไปดูแล้วล่ะสิ
สงสัยคงต้องลงไปนครสวรรค์แหงๆ
โดย: T_Ang วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:0:31:50 น.
  
เรื่องนี้ขอบอกสั้นๆ ว่า

ชอบโคตรๆ ครับ
โดย: หมื่นทิพ TRAVOLTA (เทพบุตรตบะแตก!! ) วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:0:38:10 น.
  
อุ๊ย ขอผ่านก่อนนะคะ ยังมะได้ดู
โดย: cheez วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:1:53:43 น.
  
ขออ่านแต่ตรงต้นๆ ที่เกี่ยวกับเจ้าชายน้อยกับส่วนที่ชอบและไม่ชอบนะคะ

เพราะยังหวังว่าจะได้ไปดูอยู่
(หวังว่าจะมีคนตกหลุมพาไปเลี้ยง เพราะตัวเองน่ะหมดตัวกับหนังสือไปแล้วค่ะ)


ดูแล้วจะมาคุยด้วยนะคะ

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:8:56:23 น.
  
สวัสดีค่ะ
เป็นหนังที่ดูสนุกและซึ้งดีค่ะ
ช่วงแรกๆรู้สึกเฉยๆแต่ช่วงหลังดูแล้วซึ้ง เศร้า
ดูจบใหม่ๆอิน จนพูดอะไรไม่ออก
แม้ไม่เคยมีประสบการณ์แอบรักเพื่อน แต่ถ้าเคยมีช่วงเวลาที่เคยรักใคร ก็อินได้ไม่ยากเลยค่ะ

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า
เปิด(ใจ)ก่อน มีสิทธิ์ก่อน

ปล.หลงเสน่ห์นุ่น ศิริพันธ์จังเลย

โดย: คนมีเพื่อน IP: 202.28.181.9 วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:10:59:10 น.
  
บอกได้คำเดียวว่า "โดนนนนนนนน"
โดย: มัจ IP: 58.8.141.23 วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:12:29:40 น.
  
ในที่สุดก็มา...รอมาตั้ง3วัน เพราะดูแล้วไม่เข้าใจตรงเรื่องเจ้าชายน้อยว่าต้องการบอกอะไร
ไปดู SF MBK โรง2 มาเหมือนกันครับ แต่วันจันทร์
รู้สึกว่ามาอ่านแล้ว บทวิจารณ์กลับซึ้งมากกว่าตัวหนังจริงๆเสียอีกแฮะ
โดย: Tei IP: 58.136.69.48 วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:13:02:46 น.
  
ได้อ่านหนังสือเมื่อหลายปีมาแล้ว^^
ชอบนะคะ
ส่วนหนังยังไม่มีโอกาสได้ไปดูเลย
คงได้ความรู้สึกอีกแบบ
โดย: I am just fine^^ วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:15:20:14 น.
  
สรุปว่าผมชอบเรื่องนี้มากจนมองไม่เห็นอารายที่ไม่งาม ผ่านตลอดเลยแล้วกัน ที่สำคัญผมซ้ำมาสามรอบแล้ว ชอบมหาลัยตัวเองจังเลย แม้ไม่ได้เห็นในภาพยนตร์แบบเป็นเรื่องเป็นราว แต่ก้อยังได้กลิ่นที่พัดโชยมาอยู่ดี
โดย: อ๋อ IP: 203.209.33.93 วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:15:25:25 น.
  
ชอบหนังเรื่องนี้ว่ะ
โดย: TAE IP: 61.91.216.47 วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:15:41:27 น.
  
=ชอบมากค่ะ
โดย: pp IP: 203.121.142.227 วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:15:53:00 น.
  
ชอบมากเช่นกันครับ เปิดเพลงทีไรโดนทุกที
โดย: นี่หรือเมืองพุทธ IP: 202.93.48.30 วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:16:20:52 น.
  
อยากดูมากๆ แอบรอคอยให้เพื่อนสนิทชวน..
โดย: เห็บหูหมู IP: 203.150.202.226 วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:19:03:32 น.
  
( SPOILED)

จริงๆ แล้วชอบหนังเรื่องนี้ค่อนข้างมาก แต่ก็มีบางอย่างที่ทำให้รู้สึกแปลกๆ

1. เรื่องของเด็ก ที่ชื่อ จิ๋ว ที่ไม่รู้จะใส่เข้ามาทำไม เพราะไม่หนักแน่น หรือผูกพันกับตัวละครตัวนี้เพียงพอ ที่จะเสียใจกับการตายของตัวละครตัวนี้

2. มุก TV Direct ก็ขำดี แต่รู้สึกว่าใส่นานเกินไป

นอกนั้นก็โอเคครับ ในหนังแตกต่างกับหนังสือพอสมควร แต่ก็พอเชื่อได้ว่า เขา และ เธอ คือ ไข่ย้อย ดากานดา และนุ้ย จริงๆ

เรื่องนี้สร้างจากหนังสือที่ผมชอบมาก อ่านมาตั้งแต่ตีพิมพ์ครั้งแรก ก็ไม่ผิดหวังนะครับ
โดย: Unregistered user วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:19:07:01 น.
  
ยังไม่ไดูหนัง แต่อ่านหนังสือแล้ว น่ารักดี
โดย: b IP: 158.108.210.96 วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:20:57:05 น.
  
เพื่อน สนิท จิ๊ดดดดดด มาก
โดย: Teej วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:23:09:36 น.
  
ผมไม่ชอบโรงมาบุญครองเลย มันเล็ก นั่งไม่สบายครับ ส่วนหนังดูแล้วเศร้ามาก โนคอมเมนท์มากไปกว่านี้ โดยรวมชอบนะครับ
โดย: joblovenuk IP: 61.91.211.100 วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:23:34:47 น.
  
โดยรวมถือว่าใช้ได้ค่ะ แต่หนังมันขำ จนตอนสุดท้ายพอถึงตอนซึ้งกลับไม่อิน ...
ชอบบทของพี่แตนที่สุด แถมเธอยังเล่นได้ดีมากๆ ขโมยซีนทุกครั้งที่ออกมา
ส่วนตัว ไม่ชอบไดอะล็อกคำพูดของนุ้ยในตอนแรกๆ มันดูโดดๆ จิงๆ ด้วยค่ะ
โดย: BBwindy IP: 202.176.84.94 วันที่: 14 ตุลาคม 2548 เวลา:9:25:38 น.
  
เห็นด้วยกับบทวิจารณ์ครับ หนังดีมากๆ ชอบจริงๆ
โดย: โอ IP: 210.213.21.110 วันที่: 14 ตุลาคม 2548 เวลา:10:53:52 น.
  
ไม่ชอบ ไม่ดู รอวีชีดี
โดย: 2 IP: 202.28.27.4 วันที่: 14 ตุลาคม 2548 เวลา:13:33:15 น.
  
หนังเรื่องนี้ให้ไป 4 ดาว (+ดาวพิสวาสอีกครึ่งดวง)

แต่สำหรับบทวิจารณ์นี้..เอาไปเลย 10 ดาว

คุณสุดยอดมาก ข้อเขียนคุณน่าจะรวมเล่มขายนะ

คุณเป็นได้มากกว่านักวิจารณ์สมัครเล่น

ถ้าผมเป็นบก. หนังสือหนัง ผมจะจีบคุณด้วยหน้ากระดาษ 2 หน้าเต็มในแต่ละฉบับ
โดย: สวยหวาน IP: 221.128.82.66 วันที่: 14 ตุลาคม 2548 เวลา:14:17:34 น.
  
โดยรวมดูแล้วชอบนะคะ
แต่ไม่ค่อยถูกใจตอนจบนิดหน่อย ถึงจะรู้ว่าหนังกำลังจะบอกว่าให้รักคนที่รักเราก้อตาม แต่ดากานดาก้อรักไข่ย้อยนี่นาแล้วทำไมไข่ย้อยถึงไม่กลับไปรักกับดากานดา ในเมื่อดากานดาก้อไม่มีใครแล้ว...

อีกตอนที่ไม่เข้าใจว่าหนังจะสื่อถึงอะไรก้อคือ ตอนที่ดากานดาเข้ามาในห้องไข่ย้อย แล้วกล้องแพนเห็นทั้งห้องเต็มไปด้วยภาพวาดดอกไม้น่ะค่ะ หนังกำลังสื่อถึงอะไร พอจะทราบมั๊ยคะ??
โดย: !..!..! IP: 210.4.139.129 วันที่: 14 ตุลาคม 2548 เวลา:19:01:29 น.
  
อยากดู แต่ยังไม่มีโอกาสได้ไปดูเลยคะ
สำหรับหนังสือก็ โอคะ
โดย: Bi-Tong IP: 202.28.181.7 วันที่: 14 ตุลาคม 2548 เวลา:19:21:37 น.
  
วิจารณ์ได้โดนมาก....
โดย: B IP: 58.10.90.58 วันที่: 14 ตุลาคม 2548 เวลา:22:18:29 น.
  
อ่านบล็อคพี่แล้วรู้สึกชอบหนังเรื่องนี้มากขึ้น
ทั้งๆที่ตอนดูไม่ค่อยจะอินกับเรื่องหลักของหนังเท่าไหร่แต่ดันไปอินกับสถานที่เชียงใหม่-พะงันมากกว่า

แต่ตอนอ่านบล็อคนี้จบแล้วรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้จะหวานซึ้งและประทับใจมากกว่าตอนดูในโรงอีกนะคะ

ปล.เห็นด้วยว่าความรักต้องมีจังหวะเวลา
โดย: วันนั้นหนูอยู่หลังพี่ในโรงอาหารค่ะ ^^ (โยเกิร์ตรสสตอว์เบอร์รี่ ) วันที่: 14 ตุลาคม 2548 เวลา:23:06:20 น.
  
สั้นๆ "ชอบครับ"
โดย: ต้นซ่าส์ IP: 61.91.90.245 วันที่: 14 ตุลาคม 2548 เวลา:23:55:29 น.
  

ต้องดูให้ได้เรื่องนี้น่าสนใจนะ
โดย: สายน้ำ IP: 203.188.37.178 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:0:20:07 น.
  
วิจารณ์ได้น่าสนใจมากเลยคะ
เห็นด้วยกับช่วงแรกของนุ้ย แต่เวลาเขายิ้มเป็นช่วงที่สดใสจริงๆ นะคะ
เห็นถกเถียงกันมากเรื่องไข่ย้อยควรจะเลือกใคร
เราว่าไม่สำคัญหรอกว่าเขาจะเลือกใคร แต่การที่หนังจบลงอย่างที่จบ แสดงให้เห็นว่าเขาจะไม่วิ่งหนีความรู้สึกของตัวเองแล้ว เหมือนกับที่เขาเขียนในโปสการ์ดว่า เขาอาจจะไปจากเกาะ ถ้าเขารักมันเข้าจริงๆ
แต่ก็อาจจะหมายความวา เขารู้ว่าตัวเองมีความรู้สึกอะไรพิเศษๆให้นุ้ยบ้าง ในงานวัดที่นุ้ยหายไปแว๊บนึง หมูก็ชะเง้อหาไปทั่ว เหมือนคนอาการใจหายเลย
หากจะดูในกล่องไปรษณีย์สีแดง หมูยอมรับว่าเขาชอบนุ้ย ชอบมาก และถ้าอยู่ต่อไปก็อาจจะกลายเป็นความรักได้
ป.ล. หากจะดูเข้าข้างนุ้ยไปก็ขออภัย อาจเพราะนิสัยส่วนตัว ชอบอะไรที่จับต้องได้มากกว่า (แม้ออกจะเป็นคนเพ่อฝันก็ตาม) และมองว่าดากานดาเป็นดหมือนภาพฝัน และนุ้ยเป็นคนจริงๆ ที่สัมผัสได้ มีสุข มีทุกข์ มีโกรธ มีหลง มากกว่า
โดย: มุกจิว IP: 221.128.88.243 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:0:49:55 น.
  
ยังไม่ได้ดูแต่เผลออ่านไปหมดแล้วอะค่ะ
โดย: ~ ส้มๆอมชมพู ~ วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:1:40:15 น.
  
ขอบอกเพียง "เป็นหนังที่ดูแล้วมีความสุขครับ "
โดย: บุ้งกี๋ IP: 58.10.215.168 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:1:47:17 น.
  
ชอบมากเหมือนกัน
ถ้ามีคนดูคนไหนชอบหนังจนมองเห็นแต่ข้อดี
ก็ต้องบอกเหมือนกันว่า ตั้งแต่นุ้ยยิ้มให้ไข่ย้อยครั้งแรก ผมก็ไม่เห็นอีกเลยว่า เธอจะพูดแปลกๆ หรือยังแสดงไม่เนียน หรือบทบังคับให้เธอเข้าหาไข่นุ้ยมากเกินไป
ความรักทำให้คนตาบอดมั๊ง :)
โดย: รถเล็ก IP: 61.91.243.180 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:2:23:57 น.
  
โดย: ยังไม่ได้ดูเลยจ้า IP: 61.7.128.38 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:3:12:11 น.
  
โดย: จอมยุทธ์กริน IP: 58.8.246.61 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:7:45:01 น.
  
อ่านก็สนุกดูก็สนุกครับ
โดย: taw IP: 203.107.214.249 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:9:57:48 น.
  
ชอบตอนจบแบบนี้แหล่ะคะ เหมือนกับคนเราที่สามารถก้าวข้ามความสับสนต่าง ๆ แล้วกลับมาเป็นตัวของตัวเองได้ คงเป็นเพราะจังหวะไม่ลงตัวด้วย ไข่ย้อยช้าเองที่ไม่บอกความรู้สึกของตัวเองไปตั้งแต่แรก แล้วก็ได้แต่หงุดหงิดไม่สบายใจจนต้องหนีไป เท่าที่ดูดิฉันตีความว่าไข่ย้อยทำใจได้แล้วกับความรักที่ตัวเองมีต่อดากานดา คงเหลือแต่ความรักอย่างเพื่อนสนิทเท่านั้น

นึกถึงเรื่อง The Days of Being Wild สำหรับความรักที่จังหวะไม่ลงตัวของจางม่านอี้กับหลิวเต๋อหัว

นึกถึงหนังเรื่อง Tempting Heart สำหรับฉากที่ดากานดาแกะกล่องไปรษณีย์ออกอ่านโปสการ์ตดของไข่ย้อย

เป็นความรู้สึกดี ๆ เวลาหวนกลับไประลึกถึงหนังที่เราชอบทั้งคู่ แล้วแอบใส่จิตใจตัวเองลงไปตอนดูหนังอีกด้วย ได้ความรู้สึกดี ๆ กลับมาค่ะ

เป็นความรู้สึกที่สวยงามที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ค่ะ
โดย: Lily of the Valley IP: 61.91.168.217 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:9:59:39 น.
  
อ่านบทวิจารณ์แล้วแอบน้ำตาซึมอ่ะค่ะ
สงสัยจะอินมากไปหน่อย แฮ่ๆ
สงสัยต้องไปดูอีกซักรอบ
โดย: hana_ame IP: 58.136.67.136 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:10:49:43 น.
  
ชอบมากเหมือนกัน
เขียนได้ดีครับ
ขอบคุณนะครับ
โดย: kai IP: 125.24.2.225 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:11:37:46 น.
  
love sunny
โดย: daganda IP: 58.8.185.4 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:11:56:17 น.
  
อ่านได้ทำให้ คิดได้ดีครับ
ขอบคุณที่มีอะไรให้อ่าน
โดย: dar IP: 61.90.102.206 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:14:19:25 น.
  
คะ ไปดูมาแล้วชอบมากๆ คะ แต่ตอนจบก็ยังอยากให้ไข่ย้อยกับไปหาดากานดา อยู่ดี เคยแอบรักเพื่อนสนิทคะ แล้วก็เลือกที่จะบอกรักเขาคะ ดูจากในหนังคือ ไข่ย้อยเลือกที่จะบอกรักดากานดา วัน สุดท้ายที่สอบ เราก็เลือกที่จะบอกรักเพื่อนสนิทวันสุดท้ายที่สอบ และวันที่จบการศึกษา ม. ปลาย แต่สุดท้าย เพื่อนก็คือเพื่อน แต่ก็ยังคิดว่า ไข่ย้อยกับดากานดาเหมาะสมกันมากกว่า เพราะจิงๆ แล้วดากานดาก็ชอบไข่ย้อย
โดย: เพื่อนสนิท IP: 202.133.135.180 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:15:38:34 น.
  
ชอบบทความของคุณค่ะ...
ทำให้เราเข้าใจอะไรอะไร ได้มากขึ้น
อีกอย่างเราไม่เคยอ่านเรืองเจ้าชายน้อย
จึงไม่เข้าใจถึงความหมายแฝงบางอย่าง

เรารู้แต่ว่าเดินออกจากโรงหนัง..ด้วยน้ำตาคลอเบ้ากับใบหน้าเปื้อนยิ้ม
ชอบมากมาก...เป็นหนังที่สมดุล ลื่นไหล ดูเพลินมากมาก

ปล.อีกหนึ่งอย่างสำหรับเรา...หนังเรื่องนี้จบตั้งแต่
ที่หมูบอกรักดากานดา
และนุ้ยบอกรักหมูแล้ว
เพราะเรารู้สึกว่าแต่ละคนได้ทำสิ่งที่ตนควรจะทำแล้ว ... ไม่ว่าจะจบแบบไหนเราก็มีความสุขแล้วค่ะ
โดย: เหมือนแขวนนิ่งลอย IP: 61.91.166.79 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:16:19:56 น.
  
สนุกช่วงต้นๆ ช่วงกลางๆมากเริ่มยืด แต่โดยรวมเราก็ว่าหนังน่ารักดี ชอบพี่แตน ^_^
โดย: Nakama IP: 61.7.138.89 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:16:45:56 น.
  
จี๊ดมั่กๆ ดาการดา ฉันรักแกว่ะ
อินไปประมาณ 1อาทิตยือะ ว่าจะหาเวลาว่างไปดูอีกรอบ
โดย: bubu IP: 203.154.97.198 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:19:19:27 น.
  
ชอบมากๆ อยากไปดูอีกรอบ อยากวิเคราะห์หนังได้แบบนี้มั่งอ่ะ ถ้าทำได้ รู้สึกว่าดูหนังแล้วคุ้มดี
โดย: แวะมา IP: 203.151.140.116 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:19:47:36 น.
  
แว่วๆมาว่า ตอนนี้เค้ากำลังเตรียมทำภาค 2 แล้วนะ...

เรื่อง "เราสามคน" เพราะดากานดา ทำใจไม่ได้รีบโกยอ้าวจากเชียงใหม่ ตามมาหาหมูที่เกาะพงัน จากนั้นทั้ง 3 คน ก็ใช้ชีวิตอยู่กันอย่างมีความสุข
โดย: coco IP: 203.146.116.9 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:20:11:41 น.
  
ซึ้ง มากๆ
เขียนดีจริงๆเลยอ่ะ
โดย: 1 IP: 61.91.209.24 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:20:52:02 น.
  
ชอบหนังเรื่องนี้มากๆเหมือนกัน ...
โดย: JN^0^ IP: 202.28.180.201 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:21:04:40 น.
  
เป็นหนังไทยอีกเรื่องนึงที่ชอบมากในรอบหลายปี
ไม่รู้ฟังผิดหรือเปล่า แต่ได้ยิน melody ของเพลงภูเขาและทะเล ของพี่จุ้ย อยู่สองหนในเรื่อง แต่ไม่เห็นใครพูดถึงสักเท่าไร
คิดว่าเพลงนี้เหมาะดีกับเรื่องค่ะ

โดย: ผู้เสพขนมครก IP: 202.5.82.238 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:23:52:05 น.
  
ชอบเรื่องนี้เช่นกัน และชอบที่คุณเขียนครับ
โดย: เอก IP: 61.90.100.95 วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:0:18:47 น.
  
แวะมาอ่าน แล้วก็ แลกกับ 1 comment ที่คุณต้องการ
ชอบดากานดา+ไข่ย้อย มากกว่า นุ้ย+หมูค่ะ
เพราะคิดว่า เวลา 4 ปี กับ ช่วงเวลา 4 เดือน
ความผูกพันแบบเพื่อน ยั่งยืนกว่าค่ะ
โดย: nchanin IP: 202.28.245.54 วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:0:27:45 น.
  
ไปดูมาวันนี้ค่ะ เห็นด้วยกับหลายๆ อย่างที่คุณวิจารณ์ เขียนวิจารณ์ได้ดีจังค่ะ
ยังไงขอแอดไว้ แล้วจะแวะมาอ่านเรื่อยๆ นะคะ ^^
โดย: นมัสเต วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:1:04:44 น.
  
tee
โดย: 16 ตุลาคม 2548 IP: วันที่: 1:20:30 เวลา:202.3.68.91 น.
  
ชอบมากๆเลยคับ
ให้ความรู้สึกเดียวกับ แฟนฉัน เลย
ตอนนั่งดูอยู่ พอครบ 2 ชม.
ต้องคอยดูนาฬิกาตลอด
กลัวรีบจบ..
เดี๋ยวต้องไปดูรอบ 2
โดย: fkd IP: 58.136.64.110 วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:2:09:33 น.
  
ชอบมากเลยครับ
เคยแอบรักเพื่อนเมื่อสมัยมหาลัย สนิทกันมาก
นั่งคุยกัน ถึงเช้าเป็นเดือนๆ นอนข้างกันทุกวัน
(เพื่อนผู้หญิงนะคับ เดี๋ยวจะหาว่าเป็นเกย์ แต่เค้าไว้ใจเราน่ะ)
สุดท้ายก็ไม่ได้บอก ต้องพยายามตีตัวออกห่าง หนีไปเอง(เพราะคาดว่าถ้าบอกไป คงแห้วแน่)
บอกไม่ได้มันทรมานคับ ต้องเมามันทุกวันเลย

เพิ่งไปดูกับแฟนมาคับ น้ำตาซึมเลยคับ (ต้องแอบกลัวแฟนเห็น)
ไว้จะแอบไปดูรอบสองคนเดียว จะร้องไห้ให้ลั่นโรงเลย อิอิ
โดย: ck_petine IP: 58.136.64.110 วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:2:27:41 น.
  
ชอบคับ
โดย: yu IP: 58.8.250.184 วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:3:32:26 น.
  
ชอบหนังเรื่องนี้ค่ะ แต่ไม่ได้มากมายอะไร

สงสัยไม่เคยชอบเพื่อนสนิท เลยไม่อิน

แต่ชอบที่คุณเขียนวิจารณ์นะคะ เขียนได้ดีค่ะ
โดย: as true as you IP: 58.11.73.157 วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:3:51:30 น.
  
ซีน ดากานดากับไข่ย้อย ทะเลาะกันในร้านคอม "ถ้าไม่อยากเป็นเพื่อนกับเราก็บอกกันตรงๆก็ได้ ไม่ต้องทำงี้หรอก" โดนมั๊ก แทบทรุดลงไปกองลงบนพรมโรงเลยฮะ

ไม่เเห็น มาสเตอร์บล็อค เค้าmention ถึง อิม เลยแฮะ เรื่องนี้อิมก็เล่นดีนะ น่ารักซะ (เอาจริงๆน่ารักกว่า ดากานดา นางเอกอีก)
โดย: symbol : - ) IP: 203.118.74.85 วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:4:53:30 น.
  
ตรงกับตัวเองมั่กๆๆเลยล่ะ ไม่รู้ดิ่ ..ว่าถ้าบอกเขาช้าไปแล้วจะเสียเขาไปหรือเปล่า
โดย: dakanda IP: 202.5.88.146 วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:9:53:00 น.
  
เพิ่งไปดูมาเมื่อวานกำลังอินเหมือนกัน ชอบบทวิจารณ์ของคุณมากค่ะ ตรงใจหลายอย่างเลย
โดย: GreenGirl IP: 58.11.41.41 วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:10:30:47 น.
  
555+ ชอบพี่แตนเหมือนกัน ขำมากๆ เลย โดยรวมแล้วเรื่องนี้เป็นหนังที่สนุกเรื่องนึง
โดย: Euler IP: 203.144.175.133 วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:11:28:06 น.
  
หวัดดีค่ะ
แอบอ่านมา 2 เรื่องละ
เพื่อนสนิท กะ Closer

กำลังอินกะเพื่อนสนิทมากๆเลย
เพราะตัวเองคล้ายๆดากานดาหน่อยๆ
มีแฟนแล้ว
แต่กลับรู้สึกว่า "รักเพื่อน"
ยังไม่รู้จะทำไงดีเลย
เฮ้อ
โดย: แพร IP: 161.200.255.161 วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:11:56:33 น.
  
โดยรวมชอบเรื่องนี้เหมือนทุกๆคน
ส่วนซึ้ง ไม่ค่อยซึ้งเท่าไหร่ ไม่เคยรักเพื่อนสนิทแต่ชอบความเป็นคอมเมดี้มากกว่า พี่แตนแย่งซีนสุดฤทธิ์
ไม่ชอบฉากเพื่อนของนางเอกที่มาเป็นคู่เดทไข่ย้อย คนอื่นเค้าฮากันแทบตกเก้าอี้ แต่เรานั่งอึ้งอยู่คนเดียว รู้สึกว่ามันจงใจไปหน่อย
ส่วนนุ้ยในครึ่งแรกเนี่ย ตอนแรกเราก็ว่าเค้าแสดงแข็ง เป็นไปได้รึเปล่าว่าบุคลิกของเค้าเรียบร้อย การเข้าหาหมูในตอนแรกจึงดูขัดเขิน เมื่อเวลาผ่านไปเริ่มคุ้นเคยกัน จึงลื่นไหลมากขึ้น
โดย: chocolateสอดไส้ฯ IP: 61.90.97.146 วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:16:03:34 น.
  
เพิ่งไปดูมาเองครับ ต้องยอมรับว่าเป็นหนังไทยเรื่องแรกของปีนี้ที่ไปดู แล้วไม่ผิดหวังกับการที่ได้ไปดู (ที่ผ่านมาอีกเรื่องที่ไม่เสียดายตังคือโหมโรง)

เป็นหนังที่สามารถดึงอารมณ์ร่วมของคนดูได้เป็นส่วนใหญ่ เพราะเอา 2 ประเด็นเข้ามา คือ
1. เรื่องของความรักของคนที่อยู่ใกล้ชิดกัน
2. เรื่องของการดำเนินชีวิตในช่วงวัยมหาวิทยาลัย
การดำเนินเรื่องก็ดำเนินเรื่องได้ดี ทำการดำเนินเรื่องเป็นในลักษณะของคู่ขนาน ของความรู้สึกของการพบกับของ 2 คู่ ระหว่าง ไข่ย้อย - ดากานดา กับ หมู - นุ้ย ทำให้การดำเนินเรื่องเป็นไปในทางเดียวกัน

สำหรับนักแสดง ยอมรับครับ ว่าเก่ง หาคาแรคเตอร์ได้ตรงดี ไม่ว่าจะเป็นดารานำ หรือ ตัวประกอบ

หนังก็มีครบทุกอารมณ์นะครับ สนุก ฮา ซี้ง เศร้า

ก็เอาไปเลยครับ 9.5 เต็ม 10 ครับ ถ้าจะดีกว่านี้น่าจะปูเนื้อหาในส่วนของหนังสือ เจ้าชายน้อยหน่อย ว่าเอาอะไรในหนังสือมา เพราะถ้าคนไม่เคยอ่านจะยังงง ๆ กับหนังสือ พอมาอ่านบทวิจารณ์ถึงได้รู้ครับ ว่ามันมีความเป็นมาอย่างไร

ก็ได้อ่านคอมเมนท์ของคนหลายคน ชอบอันนึงเอามาฝากเพื่อน ๆ หน่อยแล้วกันครับ

เค้าบอกว่าไข่ย้อยบอกรักกับดากานดามาตั้งแต่ปี 1 แล้ว แต่ดากานดาไม่ทราบเอง

ดากานดา พูดชัดเจนว่า... "มาบอกอะไรตอนนี้" ...
ถ้าเพียงแต่ดากานดา เข้าใจความหมายของชื่อตัวเอง
ถ้าเพียงแต่เข้าใจตัวเอง...
ดากานดา แปลว่า "หญิงอันเป็นที่รัก"
และไข่ย้อยก็เรียกชื่อนี้มาตลอดไม่เปลี่ยน...
...ไข่ย้อยแอบบอกรักเธอมาแล้วเป็นพันๆครั้ง...

อีกอันฉากที่ดากานดาเข้าไปในห้องของไข่ย้อยแล้วเจอภาพวาดดอกกุหลาบ คิดว่าเค้าจะสื่อว่าไข่ย้อยวาดดอกไม้ เพื่อมอบให้ดากานดา เพราะตอนที่ประกวดร้องเพลง ดากานดาได้รับดอกไม้จากนายโก้ นายไข่ย้อยเลยอยากมอบให้บ้าง แต่ไม่รู้ว่าดากานดาเข้าใจหรือเปล่า
โดย: BeveRage IP: 58.10.193.28 วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:20:21:54 น.
  
เรื่องนี้ทำให้คิดอะไรได้หลายๆอย่าง
และรู้สึกดีที่ได้อ่านบทวิจารณ์นี้ค่ะ
โดย: eve IP: 203.121.153.137 วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:20:32:13 น.
  
ชอบมาก ๆ เรื่องนี้
โดย: Andrew IP: 58.11.42.148 วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:20:36:03 น.
  
เพิ่งไปดูมาครับวันนี้เอง ชอบมากครั

ปล. ช่วยเปลี่ยนรูปตรงช่อง comment ได้ไหมครับ เพราะเวลาพิมพ์แล้วอ่านไม่ออกครับ
โดย: Crono IP: 61.90.9.253 วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:21:12:51 น.
  
ดูมาแล้ว โดนสุดๆเลย
โดย: naughty IP: 58.8.246.103 วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:23:01:01 น.
  
คิดถึงวันเก่าๆ
บทวิจารณ์ก็ดีมากเลยนะ
โดย: Boy IP: 203.130.159.4 วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:23:58:10 น.
  
เหอๆ เห็นด้วยงะ...แต่มานทำให้เราตาแดงตอนออกจากโรง
ร๊ากกกกทั้งหมู ทั้งไข่ย้อยเลยยยยยย
โดย: liz IP: 202.28.9.80 วันที่: 17 ตุลาคม 2548 เวลา:0:05:47 น.
  
มาเบียด อันดับ MY sassy girl ในดวงใจได้เลยนะเนี่ย หนังเรื่องนี้
โดย: tuarz IP: 61.91.168.240 วันที่: 17 ตุลาคม 2548 เวลา:0:33:06 น.
  
แวะมาอ่านคะ
โดย: nanacat IP: 61.91.199.134 วันที่: 17 ตุลาคม 2548 เวลา:1:00:06 น.
  
มีคำถามอยู่ 2-3 เรื่อง ที่มันอาจจะเกี่ยวกับกรสรุปสิ่งที่ผมคิดว่าน่าจะเป็นไปต่อจากตอนจบของเรื่องน่ะครับ
1. คณะวิจิตรศิลป์ มช. นี่ เรียนกันกี่ปีจบครับ
2. ขณะที่ ไข่ย้อย บอกรักกับดากานดาเนี่ย ทั้งคู่กำลังเรียนชั้นปีที่เท่าไหร่ครับ เทอมสุดท้ายหรือยัง หรือยังต้องเรียนอีกปีนึงครับ
3. แล้วถ้าไม่ใช่เทอมสุดท้าย อย่างงี้ไข่ย้อยก็ต้องกลับไปเรียนต่อให้จบอีกปีใช่มั้ยครับ อย่างงี้ก็ต้องไปเจอหน้า ดากานดา อีกน่ะสิครับ แล้วถ่านไฟเก่ามันจะคุอีกรอบรึป่าว
โดย: David IP: 58.136.7.196 วันที่: 17 ตุลาคม 2548 เวลา:2:46:20 น.
  
เมื่อวานน้องสาวไปดูมา เค้าชอบมาก ยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้เลย แต่อ่านจากข้างบนพร้อมคำโม้นของน้องสาว ก็อยากไปดูค่ะ
โดย: alpha IP: 128.12.145.80 วันที่: 17 ตุลาคม 2548 เวลา:3:07:34 น.
  
ยังไงในที่สุดคนเราก็ต้องก้าวต่อไปแหล่ะเนอะ

ทิ้งอดีตที่ผ่านมา...เก็บไว้เป็นความทรงจำที่ดี

ก็พอ...
โดย: +*~ S O u LM a T e~*+ วันที่: 17 ตุลาคม 2548 เวลา:13:50:31 น.
  
อาจจะเป็นเพราะว่ามันเป็นหนังรัก เราจึงภาวนาให้ ไข่ย้อย คิดถึงแม่ซักเสี้ยวนาทีบ้าง ผู้หญิงที่มีแต่ให้ ดังนั้นตอนจบของเรา เราอยากให้ไข่ย้อยเอาหนังสือไปคืน แล้วนั่งเรือกลับมาเพื่อขึ้นรถกลับบ้าน ไปหาแม่ ให้สมกับที่หายไปเป็นเดือน แล้วค่อยตั้งสติคิดว่า จะเลือกใคร หรือ เอายังไงกะชีวิตต่อไป
โดย: น้ำแข็ง IP: 210.246.74.224 วันที่: 17 ตุลาคม 2548 เวลา:14:29:16 น.
  
ชอบมากกกก
เรื่องนี้นี่ หนังจบ อารมณ์ไม่จบจริงๆ
โดย: nickriii IP: 61.91.155.66 วันที่: 17 ตุลาคม 2548 เวลา:14:56:41 น.
  
เรื่องนี้ส่วนใหญ่เราจะเห็นแต่ฉากของธรรมชาติ ศิลปะวัฒนธรรม วิถีชีวิตท้องถิ่น ภาพเขียน พูกัน ฯลฯ ที่แสดงถึงความเรียบง่ายไม่วุ่นวายของชีวิตนอกเมืองหลวง

ก็เหมือนกับความสัมพันธ์ระหว่าง ไข่ย้อย กับ ดากานดา ที่ดำเนินไปอย่างเรียบง่ายเช่นกัน แม้ในใจของทั้งคู่จะมีอะไรมากกว่าที่ทั้งคู่แสดงออกก็ตาม

แต่เมื่อฉากของหนังตัดมาที่ 1 ปี ก่อนเหตุการณ์ปัจจุบัน เราเริ่มพบเห็นฉากที่แปลกไป ห้องคอมพิวเตอร์ เมาส์ คีย์บอร์ด โปรแกรมวาดภาพ แชตรูม MSN นี่คือสิ่งที่แปลกปลอมไปจากเดิม
มันมาพร้อมกับสิ่งแปลกปลอมในความสัมพันธ์ระหว่าง ไข่ย้อย กับ ดากานดา นั่นก็คือ นายโก้ นั่นเอง

ถึงแม้ว่า นายโก้ จะรู้จักกับดากานดา ก่อนหน้านี้มานานแล้วก็ตาม แต่ความสัมพันธ์ก็ไม่ได้สนิทสนมกันมากนัก ไข่ย้อยยังเป็นที่ 1 ในความรู้สึกที่เป็นเพื่อนสนิทของดากานดาอยู่เสมอ จนกระทั่งดากานดาเริ่มรู้สึกว่า ตัวเองอยากมีแฟนเสียที เพราะกลัวว่าจะถูก"ลดครึ่งราคา" เมื่อต้องขึ้นชั้นปีสุดท้าย

การมาของสิ่งแปลกปลอมอันนี้ของไข่ย้อย ทำให้เขารู้สึกเป็นทุกข์ และไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรกับเรื่องที่เกิดขึ้นแบบนี้ เราเห็นได้จากที่ไข่ย้อยจะไม่เก่งคอมพิวเตอร์ ไม่รู้จัก MSN และฉากที่ไข่ย้อยทะเลาะกับดากานดาในห้องคอมพิวเตอร์ แล้วไข่ย้อยก็ทำเครื่องแฮงก์ จนตัวเองโมโห เดินออกจากห้องไปเลย

สะท้อนให้เห็นถึงความไม่รู้จะทำอย่างไรการกับมาของสิ่งแปลกปลอมอย่างนายโก้ ที่มาแทรกกลางความสัมพันธ์ของเขากับดากานดา
โดย: David IP: 58.136.81.25 วันที่: 17 ตุลาคม 2548 เวลา:15:58:44 น.
  
โดย: m IP: 203.146.182.252 วันที่: 17 ตุลาคม 2548 เวลา:16:57:19 น.
  
ชอบ ตลกดีอ่ะ
โดย: VV IP: 61.91.223.117 วันที่: 18 ตุลาคม 2548 เวลา:0:36:29 น.
  
น่ารักมากเรื่องนี้
โดย: ป๊อป IP: 221.128.108.235 วันที่: 18 ตุลาคม 2548 เวลา:1:50:37 น.
  
ให้สองดาวครึ่ง
พอดูจบ ถามตัวเองว่า หนังต้องการบอกอะไรกับเรา หนังตอบไม่ชัดเจน คลุมเคลือ คนที่เดาออกก็เดาไป คนดูออกก็ดูไป แล้วคนที่ดูและเดาไม่ออกอย่างเราล่ะ ก็ว่า มันคลุมทำไมฟร่ะ บอกกะกรูดิ ว่าเมิงต้องการอะไร อย่าง มายเบสเฟรนเวิดดิ่ง ก็บอกว่า ความรักที่แท้จริงก็คือการที่เห็นคนที่รักมีความสุข
น๊อตติ๊ง ฮิวจ ก็บอกเราว่า ความรักมันไม่ขึ้นอยู่กับชนชั้นวรรณะ คนจะรักกัน ห่างกันแค่ไหน ก็รักกัน
แต่เพื่อนสนิทไม่ตอบ ให้กรูเดาทำไม เสียอารมณ์ ลดไปหนึ่งดาว

สอง
หนังอ่อนเรื่องการคาดเดา ลดไปหนึ่งดวง
เราเดาออกเลย ว่า เฮียแกไม่เคยส่งโปสการ์ดไปหาดากานดาเลย เพราะสนิทกันขนาดนั้น ถ้าส่งไป ถ้ารู้ว่าขาหักอยู่พะงันก็มาตั้งนานแล้ว คาดเดาง่ายเกินไป
สาม
นุ้ย ขัดใจเราอย่างรุนแรง ขอนุญาติลำเอียง ลดไปสองดาว รู้สึกว่ายัยนี้แหละเป็นนางร้าย พระเอกไปเลือกมันทำไม (ถ้าสมมุติว่าเลือกนุ้ย ไม่ได้หมายความอย่างที่พูดตอนท้าย ว่าแค่เอาหนังสือมาคืนอ่ะนะ)
คือเจ๊แก จะสารภาพรักตอนไหนก็ได้ แต่ต้องเป็นตอนจิ๋วตายด้วย ต้องการใช้ความเศร้าของพระเอกเหรอ ใช้น้ำตาหาประโยชน์เรียกคะแนนความสงสารรักเด็ก เพื่อที่จะได้สารภาพรักกับพระเอก ขออนุญาติพูดว่า ไม่น่าเลย ไม่น่าทำแบบนั้น แล้วพอพระเอกเลือกมัน ยิ่งขัดใจ อย่างรุนแรง

ส่วนที่ให้
ดากานดา ให้เลย หนึ่งดาวแบบไร้ข้อกังขา เป็นตัวของตัวเอง มากๆ หนังลื่นไหลมากๆ นี่แหละนางเอก
หนึ่งดาว ให้สำหรับ ทุกสิ่ง ในหนัง ไม่ว่าจะเป็นฉากที่สวยมาก เพลง การตัดต่อที่ค่อนข้างดี มุขตลก ส่วนอื่นๆ ที่ไม่จัดเป็นข้อเสีย (การคลุมเคลือ เดาง่ายเกินเหตุ และ นุ้ย) ถือว่ารวมๆกันแล้วเอาไปเลยหนึ่งดาว

อีกครึ่งดวง ให้คะแนนการคัดเพลงที่เข้าสรรหา มีเพลงแอบรักเพื่อนมากมาย แต่กลับเอาเพลงนี้มาใส่ เก่งจริงๆ
ให้รวมกับธีมของเรื่อง ที่มาเล่นเรื่องใกล้ตัว

มีเพื่อนเราเปรียบความรักของคนที่แอบรักเพื่อนตัวเองไว้ว่า
"รักเธอแล้วปวดเยี่ยว"
เพราะ เวลาที่เรารักเขา เราจะรู้สึกอึกอัก อั้นเก็บไว้ แม้ว่าอยากจะระบาย จะบอก พูดให้มันออกมา แต่ความเป็นจริงก็คือ ก็ต้องเก็บเอาไว้ แม้กระปริดกระปอย หลุดๆ ก็ต้องทน แกล้งทำเป็นมุข ไม่ได้รัก ไม่สน ต้องอั้นไว้ เพราะอะไร.. ก็เพราะว่าอาย นะ ปล่อยออกมามันโล่งก็จริง แต่ก็อาย เสียมากกว่า ซึ่ง ก็คงเหมือนกับที่ไข่ย้อยทำ ก็หลุดบ้าง ให้ได้สงสัย แต่พูดไปมันก็อาย เธอก็รู้ แต่ก็เธออายเหมือนกันที่จะพูด

เวลาที่คนแอบรักเพื่อนสนิทตัวเองมีแค่สองทางเลือกคือ
ถ้าบอกไปดากานไป ก็อาย
แต่ถ้าไม่พูด ก็อึดอัด อยู่อย่างนี้ ไปเรื่อยๆ จนวันตาย นอกเสียจากจะพยายามหนีไปให้พ้นๆ แต่ไข่ย้อยเลือกทั้งสองอย่าง คือบอกแล้ว แล้วก็หนีไปด้วย จนไปพบความรักครั้งใหม่ เพื่อมาพิสูจน์... ให้แน่ชัดเสียที ว่าเขา... ต้องการอะไร

แต่หนังไม่ตอบ หนังได้แต่เงียบไว้ แล้วให้คนดูเดา ...
... ซึ่งไม่ดีเลย น่าเสียดายจริงๆ
โดย: กามล IP: 210.86.217.29 วันที่: 18 ตุลาคม 2548 เวลา:2:59:48 น.
  
ผมก็เดาไม่ออกเหมือนกัน เลยไม่ค่อยซึ้ง ผมอาจจะโง่เองก็ได้ หรือไม่ก็ไม่มีประสบการณ์ แต่จะสรุปให้ฟังล่ะกัน ว่าผมเดาอะไรไม่ออกบ้าง (แต่ตอนนี้รู้หมดแล้วนะ เพราะเพื่อนมันบอกหมดแล้ว พร้อมกับโดนด่าว่า "ทำไม มรึงคิดอะไรไม่ได้เลยวะ")
- ไม่รู้เลยว่า ดากานดา ก็มีใจให้ไข่ย้อยอยู่เหมือนกัน
- ไม่รู้เลยว่า ไข่ย้อยเริ่มมีใจให้นุ้ยตั้งแต่เมื่อไหร่ ไม่มีตรงไหนบอกผมได้เลย ขนาดนุ้ยขอกันดื้อๆ มันยังเฉยเลย
- ตอนท้ายยังนึกว่ามันเอาหนังสือไปคืนแล้วก็นั่งเรือกลับแล้วก็ไปที่อื่นต่อตามเรื่องของมันอยู่เลยนะ
- ไอ้เด็กที่โดนงูกัดตายมันเป็นใคร รู้สึกว่านุ้ยจะสนิทกะมันมากเหมือนกับเป็นแม่มันเลย แต่อยู่ดีๆ ก็มาขายดอกกุหลาบซะงั้น ผมงงอ่ะ ขนาดเอาเถ้ากระดูกมาโปรยที่ชายหาดได้เนี่ยมันน่าจะเป็นแม่ลูกกันได้เลยนะ แต่หนังก็ไม่ได้บอกไรตรงนี้ซักเท่าไหร่ ทำให้ผมงง
- ตรงที่ดากานดา วาดรูปและส่ง จม. มาที่สุราษฎร์เนี่ย ดูมันเว่อร์ไปหน่อยป่ะ
- ตอนดากานดาร้องไห้กับจดหมายและสมุดบันทึกของไข่ย้อย ผมคิดว่าเธอร้องไห้เพราะสงสารมันนะ ไม่ได้คิดว่าเค้ารัก
- สรุป ผมคิดไม่ได้เลยว่าดากานดาก็รักมัน ผมก็เลยไม่ซึ้ง ยังถามเพื่อนว่า ในโฆษณาที่มันมีคนดูแล้วร้องไห้ออกมานอกโรงเนี่ย ตอนไหนที่ทำให้มันร้อง เพื่อนก็อธิบายว่าตอนดากานดาอ่านบันทึกกับโพสคาร์ดนั่นแหละ ผมก็ ถึงบางอ้อ เมื่อยอมรับได้ว่า ดากานดาก็รักไข่ย้อยเหมือนกัน
แต่ผมก็จะไปดูอีกรอบหลังจากที่ได้รับความกระจ่างจากเพื่อนแล้ว
โดย: พจน์ IP: 203.151.15.80 วันที่: 18 ตุลาคม 2548 เวลา:11:26:43 น.
  
ชอบ ชอบ ดากานดามั่กมายค่ะ

ไปดูมาแร้น แบบว่าประทาบจาย อยากไปดูอิกอ่ะ แวะมาเม้นต์ให้ก๊าบ
โดย: หวานเย็น IP: 58.136.67.163 วันที่: 18 ตุลาคม 2548 เวลา:11:44:40 น.
  
ผมเคยมีความรู้สึกแบบนี้นะครับ
เลยอยากให้เพิ่มบทที่ให้พระเอก
มีความรู้สึกที่แอบรัก แอบชอบ แอบทำอะไรให้ กุ๊กกิ๊กๆให้มันมากกว่านี้ โดยการแสดงออกทางสายตา และสีหน้า ผมว่าจะ "จี๊ด" มากกว่านี้
แต่ผมก็ถือว่าเป็นหนังที่ดูแล้วใช้ได้นะครับ
เรียบๆ ง่ายๆ แทรกมุขตลกไว้ตลอด
และที่ต้องชมที่สุดคือ ภาษาเมือง
หรือคำเมืองที่พูดกันในหนังที่ค่อนข้างจะเหมือนเอามากๆ ทำให้ผมซึ่งเป็นคนเหนือได้ฟังแล้วไม่รู้สึกสะดุดหูและก็ฮาอย่างมาก
เพราะว่าคำเมืองเป็นภาษาที่แม้แต่คำด่าฟังให้ดูตลกได้และไม่รู้สึกหยาบคาย ซึ่งถ้าเป็นภาษาไทยคงจะไม่ผ่านเซนเซอร์หลายๆคำ ตรงนี้ผู้กำกับทำการบ้านได้ดีมากๆ
แม้แต่ตัวนางเอกซึ่งน่าจะหัดพูดอยู่นานเหมือนกัน อาจจะมีบางประโยคที่ยังฟังดูขัดๆ แต่ 90 เปอร์เซนต์แล้วพูดดีมากๆ
องค์ประกอบหนังก้อโอเคสำหรับหนังที่ไม่ได้ลงทุนอะไรมากมาย

ขอบคุณผู้กำกับที่ทำหนังออกมาได้ "โอเค"
ทำให้นึกได้ว่า
" ไม่มีเงิน มันก้อทำหนังดีๆได้นี่หว่า"
โดย: เปื้อนสหนิ๋ดขนาดเน้อ IP: 203.172.185.165 วันที่: 18 ตุลาคม 2548 เวลา:14:02:13 น.
  
บอกคำเดียวสั้นๆ"เยี่ยม"
โดย: nun IP: 203.149.6.54 วันที่: 18 ตุลาคม 2548 เวลา:15:10:31 น.
  
อ่านแล้วชอบมากๆ ค่ะ
โดย: เฉาก๊วย IP: 203.148.174.126 วันที่: 18 ตุลาคม 2548 เวลา:15:11:42 น.
  
เขียนได้เยี่ยมมากครับ
โดย: holysix IP: 210.246.73.150 วันที่: 18 ตุลาคม 2548 เวลา:16:04:31 น.
  
ซึ้งมากๆคะ
โดย: เต้าหู้ IP: 58.136.65.100 วันที่: 18 ตุลาคม 2548 เวลา:16:19:53 น.
  
ไม่ได้อ่าน เจ้าชายน้อย บางอย่างเลยอาจไม่ค่อยเข้าใจลึกซึ้งมากนัก แต่เราก็ชอบนะคะ จะไปดูอีกรอบนะถ้ารอบยังเหลืออยู่(ต่างจังหวัด)
เราชอบฉาก ที่ไข่ย้อย ว.บนเรืออ่ะ น่ารักดี เจ้าชายน้อยเรียกหมาจิ้งจอก ฮิฮิ
ปล. ชอบนุ้ยค่ะ ยิ้มทีเธอน่ารักจังเลย
ปล. อีกที พื้นที่พิมพ์ comment รูปสวยนะคะ แต่เวลาพิมพ์มองลำบากเหลือเกิน
โดย: tae IP: 203.121.149.54 วันที่: 19 ตุลาคม 2548 เวลา:0:28:45 น.
  
ขอบคุณสำหรับบทวิจารณ์ครับ อ่านแล้วทำให้อยากดูมากเลย
โดย: moviemania IP: 161.200.255.163 วันที่: 19 ตุลาคม 2548 เวลา:14:05:56 น.
  
ไม่ชอบที่ไข่ย้อยเลือกนุ้ย
แม้ว่า จะบอกว่า นั่นหมายถึงการที่เค้าได้ก้าวผ่านจุดของความเหลื่อมซ้อนได้แล้วก็ตาม...
อยากให้...เค้าก้าวต่อไปมากกว่า เหมือนอย่างที่เป็นในหนังสือ....

เพราะหนังทำให้เชื่อไม่ได้ว่า เค้าจะรักนุ้ยได้ เพราะที่ผ่านมา สายตา มันไม่เคยสื่อถึงกันเลยระหว่างไข่ย้อยกับนุ้ย ในขณะที่ระหว่างดากานดาและไข่ย้อย... มันมีอะไรบางอย่าง...จริง ๆ นะ .....

แต่ว่ายังไง โดยรวมก็ดี..ซึ้ง แต่ไม่เศร้า
โดย: คนที่คุณก็รู้ว่าใคร IP: 203.144.196.34 วันที่: 19 ตุลาคม 2548 เวลา:16:12:36 น.
  
วิจานได้ดีมากคับ
แต่พอได้ดูหนังแล้วไม่ค่อยปะทับใจเพราะ
ไม่ชอบตอนจบของหนังเท่าไร
ดูไม่ค่อยรุ้เรื่อง มุกก้ฝืดๆ
โดย: ก้เพิ่งไปดู IP: 61.47.96.38 วันที่: 20 ตุลาคม 2548 เวลา:16:52:18 น.
  
ยังไม่ได้ดูเลยค่ะ
และ
ยังทำใจไม่ได้ที่จะดู .....จริงๆ นะ
โดย: ju IP: 203.188.48.64 วันที่: 21 ตุลาคม 2548 เวลา:20:55:14 น.
  
เดาว่าจดหมายฉบับนี้ คนในเนทคงเขียนขึ้นมาเอง
คงไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในหนังสือ ตู้ไปรษณีย์สีแดง หรอก
อืมมม แต่ว่าจดหมายฉบับนี้ก็เขียนได้กินใจดี เป็นมุมมอง
อีกมุมนึงของ ฟุเหยิน เพื่อนสนิทอีกคนที่เขียนถึง ดากานดา

-----------------------------------------------------------

ดากานดำ ...เอ๊ย .... ดากานดา

วันนี้ชั้นงดกัดแกซักวันแล้วกัน เพราะชั้นรู้ว่าแกกำลังเศร้า
แกคงคิดไม่ถึงใช่มั๊ยว่าวันที่ไข่ย้อยมันบอกรักแกใต้ต้นชงโค
จะเป็นวันสุดท้ายที่แกได้เจอกับมัน
แกคงคิดไม่ถึงใช่มั๊ย.. แค่คำที่แกพูดกับมันว่า

+

..."แกมาทำอะไรเอาป่านนี้" ......มันทำให้ผู้ชายคนนึงถึงกับหัวใจสลาย..เดินออกจากชีวิตแกไปเลย
+

ชั้นรู้... ~ว่าจริงๆแล้วแกเกือบช่อนยิ้มไม่ได้
แกดีใจขนาดไหนที่ได้ยินคำๆนั้นที่แกเฝ้ารอซะที..*~

ทำไมแกไม่พูดประโยคต่อไปเล่า ประโยคความจริงที่มันก้องอยู่ในหัวใจแกตลอดมา
+

" รู้มั๊ย ชั้นรอฟังแกมาพูดคำๆนี้ให้ฟังชัดๆมานานแค่ไหน
เพื่อที่ชั้นจะได้บอกแกชัดๆชะทีว่า ช้นก็รักแกเช่นกัน "

แต่แกไม่ยอมพูด เพราะแกคิดว่าเดี๋ยวค่อยบอกก็ได้
ตอนนี้ขอแอบไปดีใจคนเดียวก่อน
พรุ่งนี้แกจะไปบอกเลิกกับโก้ แล้วพอเจอไข่ย้อย
แกก็จะหอมแก้มมันสักทีพร้อมกับบอกทั้งหมดที่อยู่ในใจแก...*~

แกคงคิดไม่ถึง ว่าผลของการพูดไม่จบประโยค
มันจะทำให้แกหมดโอกาสได้แก้ตัวอีกต่อไป
แล้วทำให้แกเองกลับต้องมานั่งร้องไห้หัวใจสลายอยู่อย่างในวลานี้

ดากานดา..
ตอนนี้แกคงคิดได้แล้วล่ะสิว่าที่ผ่านมาแกมันเอาแตใจและร้ายกับไข่ย้อยมันขนาดไหน

แกอย่ามาพูดนะว่าแกไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ามันรักแกน่ะ

..*แกน่ะรู้....รู้มาตลอดนั่นแหละ~
แกแค่อยากเอาชนะ แค่อยากได้ยินมันพูดออกมาให้ฟังชัดๆแคนั้นเอง

....~

วันนั้นในเต๊นท์บนเขา ที่ไข่ย้อยมันมานับเลขข้างหูแก
+

มันก็แค่อยากจะแน่ใจบ้างว่าแกก็มีใจกะมัน
กลายเป็นแกชิงป็นฝ่ายได้เปรียบที่ยิ่งแน่ใจว่ามันชอบแกแน่ๆ
ไม่ใช่แค่แกคนเดียวที่ชอบมันเหมือนกัน...~
'


...*แกเลยได้ใจใหญ่ทีนี้!!
-

ทั้งเรื่องที่แกพูดว่าถ้าไข่ย้อยมันเปิดใจต้องมีคนมาชอบมันแน่ๆ
ทั้งเรื่องที่แกยัดเยียดสาวให้ไปเดทกับมัน

แกตั้งใจบีบคั้นให้มันพูดว่ามันทำไม่ได้หรอกเพราะมันรักแก ใช่มั๊ยล่ะ

แกคิดจริงๆน่ะเหรอ
ว่าไอ้ไข่ย้อยมันซื่อบื้อซะจนดูไม่ออกบ้างเลยสักนิดว่าแกก็มีใจให้มันหมือนกัน
แกเล่นเกมส์อะไรของแกอยุ่วะ...~

แกจะเอาเปรียบ หลอกใช้ หรือยัดเยียดใครมาให้ มันก็ยังอุตส่าห์ทนแกทุกเรื่อง
แต่ที่แกทำถึงขนาดไปคบไอ้โก้ แกไม่คิดว่ามันเกินไปหรอกเหรอ...??
'
ไข่ย้อยมันยอมแพ้แกแล้วไง...~~

เพราะมันอยากเลิกเล่นกมส์บ้าๆของแกซะที
+

หลังสอบ..มันมาบอกรักแกชัดๆอย่างที่แกอยากได้ยินมาตลอด ในเมื่อแกอยากชนะ
มันก็ยอมให้แกชนะ แล้วไง
แกอยากให้มันพูดชัดๆออกมาก่อนมันก็พูดไปแล้ว
-

แล้วแกล่ะ...ดากานดา...

+
ทำไมแกไม่พูดความรู้สึกแกออกมาตอนนั้น..!!?

ไข่ย้อยมันก็นึกว่ามันคงแพ้จริงๆน่ะสิ~

ไม่ใช่แพ้เพราะต้องบอกรักแกก่อนอย่างที่แกพยายามบังคับมันเหลือเกิน..*~

แต่มันคิดว่ามันแพ้เพราะแกคงแบ่งใจให้ไอ้โก้ไปแล้วจริงๆ

แกถึงตอบมันกลับมาแค่นั้น...?

ทั้งที่ผ่านมา
มันก็ยังเชื่อมาตลอดว่าแกคบกับไอ้โก้เพราะอยากลองใจมันเหมือนทุกครั้ง

แต่ครั้งนี้มันเจ็บสุดๆ ~!@#$%^ เจ็บกว่าทุกครั้งที่แกทำ
ไข่ย้อยมันรักแกมากนะ...~!!

ที่มันยอมแกมาถึงขนาดนี้ ยอมมาพูดคำว่ารัก
ทั้งๆที่มันอยากให้แกซึ้งใจกับทุกๆอย่างมันที่มันมีให้มากกว่าแค่ดีใจกับคำๆเดียว

แกอยากจะฟังนักมันก็มาบอก...แล้วไง~+*

ถึงเวลาจริงๆ...ทำไมไม่บอกความรู้สึกที่แท้จริงของแกออกไปล่ะ??
อยากร้องไห้ก็ร้องไปเถอะแก
ทุกอย่างมัน สายเกินกว่าจะกลับคืนแล้ว
แกเองก็รู้ดี
สิ่งที่แกจะทำได้ดีที่สุดตอนนี้นะ
คือเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของไข่ย้อยมัน~

เป็นให้ดีที่สุดเท่าที่เพือนจะเป็นได้นะ^^~

เอาใจช่วยแกว่ะ/I]

ฟุเหยิน
โดย: เอามาฝาก IP: 161.246.1.32 วันที่: 22 ตุลาคม 2548 เวลา:14:43:07 น.
  
เคยอ่านเจ้าชายน้อย และเพิ่งอ่านกล่องไปรษณีย์สีแดง ขาดอยู่อย่างเดียว ไปดูเรื่องเพื่อนสนิท.....

เขียนวิจารณ์ได้ดีมาก..ขอบคุณสำหรับการตัดสินใจ...(ให้ไปดู)
โดย: รวินทร์ IP: 58.9.40.96 วันที่: 23 ตุลาคม 2548 เวลา:1:15:23 น.
  
อ่านแล้วก็ชักอยากดูอีกรอบ
เฮ้อ ทำไงดี ตอนจบมันขัดใจอ๊ะ อยากให้มันจบแบบ ไม่เลือกใครไปเลย แบบในหนังสือ
แต่เลือกได้ เชียร์ดาการดา ขาดใจ น่ารักได้ใจมากมาย
โดย: Androphobia (Androphobia ) วันที่: 23 ตุลาคม 2548 เวลา:14:42:04 น.
  
ชอบมากค่ะ เอ๋น่ารัก
โดย: kalumpli IP: 203.188.26.105 วันที่: 23 ตุลาคม 2548 เวลา:17:30:02 น.
  
ชอบค่ะ
ชอบพี่แตนมาก ร้อนฉ่าทุกองศา ฮา...
โดย: เมื่อวันที่ไม่มีเธอ IP: 58.8.245.171 วันที่: 23 ตุลาคม 2548 เวลา:19:33:56 น.
  
ชอบเหมือนกันคับ
โดย: คนขี้เพ้อ IP: 203.151.140.118 วันที่: 23 ตุลาคม 2548 เวลา:20:43:58 น.
  
ผมชอบมากนะครับหนังเรื่องนี้
โดย: asshole IP: 58.10.144.120 วันที่: 23 ตุลาคม 2548 เวลา:22:34:16 น.
  
that ok
โดย: joe IP: 58.136.87.211 วันที่: 23 ตุลาคม 2548 เวลา:23:06:42 น.
  
เขียนได้ดี ค่ะ
โดย: ze IP: 203.188.27.138 วันที่: 24 ตุลาคม 2548 เวลา:0:18:53 น.
  
ชอบรอยยิ้มของนุ้ยมากครับ
โลกน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะเลย สดใส
ตอนดูหนังก็จะรอดูตอนที่นุ้ยยิ้ม
โดย: 3306xxx IP: 202.57.188.3 วันที่: 24 ตุลาคม 2548 เวลา:10:23:41 น.
  
เราเองเพิ่งจะไปดูมา โดยรวมแล้วชอบนะคะ เพราะหนังแสดงให้นึกถึงวันเก่า ๆ ตั้งแต่สมัยเป็นนักศึกษา(เพราะชีวิตจริงเลยวัยนั้นมาแล้ว แหะๆ) ดูแล้วก่ออมยิ้มเล็ก ส่วนเรื่องซึ้งนั้นก้อไม่เท่าไหร่นะ โดยส่วนตัวนะ แต่ว่าประทับใจดี ที่ชอบมาก ก้อคงต้องยกให้คำพูดของนุ้ย เพราะเธอเป็นผู้หยิงตัวเล็ก แต่ว่าใจกล้ากว่าหมูซะอีก ชอบที่พูดออกมาว่า หมู เธอจะชอบเราได้ไหม เนี่ย ๆ ประทับใจดี แล้วก้อชอบพี่แตนด้วยอ่ะ
แต่ก้อต้องขอบคุณคุณผมอยู่ข้างหลังคุณนะ คุณถ่ายทอดความรู้สึกได้ดีทีเดียวค่ะ
โดย: เจ้าหมูตุ๋น IP: 203.156.32.218 วันที่: 24 ตุลาคม 2548 เวลา:12:53:15 น.
  
น่ารักดีค่ะ ดูแล้วซึ้ง ร้องให้ด้วย แต่เซ็งมากเลยออกมาจากโรงเป็นแพนด้า เพราะว่าวันนั้น มาสคาร่าเราไม่กันน้ำล่ะ อิอิอิ
โดย: ดาว IP: 61.47.103.2 วันที่: 24 ตุลาคม 2548 เวลา:14:09:33 น.
  
ชอบไข่ย้อยมากแสดงได้น่าสงสารจริงจริง
โดย: ลูกโป่ง IP: 203.118.113.96 วันที่: 24 ตุลาคม 2548 เวลา:17:58:21 น.
  
แวะไปอ่าน blog ผมมั่งนะ

//sornchai.exteen.com/20051018/dakanda
โดย: ตัวร้าย IP: 203.188.10.122 วันที่: 25 ตุลาคม 2548 เวลา:23:04:43 น.
  
เรื่องนี้สิ่งที่ไม่ชอบอยู่ตอนนึงคือตอนที่ไข่ย้อยขึ้นไปร้องโปรดเถิดดวงใจ แล้วพอล่ม ฉากนั้นจับอยู่นานมาก รู้สึกว่านานเกินไปจนไม่จำเป็นอ่ะ

นอกนั้น มัน ...น้ำตาซึม
โดย: ผ่านมาและผ่านไป IP: 61.91.76.114 วันที่: 25 ตุลาคม 2548 เวลา:23:39:16 น.
  
หนังซึ้งมากครับ ดูแล้วเต็มตื้นไปทั้งวัน

หนังรักของไทย ผมชอบเรื่องนี้กับกุมภาพันธ์ครับ เห็นด้วยว่าจดหมายรักฟูมฟายมากไป อาจเป็นเพราะนำเนื้อเรื่องมาจากเกาหลีเลยไม่เข้ากับวัฒนธรรมของเรา กุมภาพันธ์กลับทำให้เต็มตื้นได้มากกว่า แต่ก็ให้ความรู้สึกเป็นฝรั่งมากไปหน่อย เพื่อนสนิทนี่ล่ะครับที่ทำให้รู้สึกว่าความรักเป็นเรื่องใกล้ตัว Love actually is all around ครับ
โดย: ทองแท่ง IP: 203.209.121.125 วันที่: 26 ตุลาคม 2548 เวลา:1:03:39 น.
  
รู้สึกว่าไม่ชอบใจดากานดาที่เอาเปรียบไข่ย้อย

เมื่อรู้ว่าเขารักแล้วยังไม่ยอมบอกว่าตัวเองก็รู้สึกเหมือนกัน รักไม่ใช่การครอบครองเสมอไป แต่เชื่อในความจริงในความรักค่ะ

ก็เลยงงอยู่นิด ๆ ว่าบางทีดากานดาอาจจะไม่ได้รักไข่ย้อยจริงก็ได้
โดย: แป้ง IP: 203.152.27.210 วันที่: 26 ตุลาคม 2548 เวลา:9:22:54 น.
  
ใจจริงอยากให้ไข่ย้อยกลับไปหาดากานดา
อย่างน้อยหนังน่าจะช่วยเติมเต็มสิ่งที่เราทำไม่ได้อะ
แหะๆ
โดย: Mad_monkey IP: 58.9.28.117 วันที่: 26 ตุลาคม 2548 เวลา:10:26:18 น.
  
เหอะๆๆ ... ขำๆๆ
โดย: อิอิ IP: 58.11.38.220 วันที่: 26 ตุลาคม 2548 เวลา:13:45:51 น.
  
วิจารณ์ได้ลึกซึ้งดีค่ะ ช่วยขยายความไม่เข้าใจของเราบางเรื่องด้วย
สรุป ว่าชอบค่ะ
ถามนิดนึง -- "ผู้กำกับ คมกฤษ ตรีวิมล ที่เจ้าปู่เข้าในเรื่อง" ใช่เหรอคะ จำไม่ได้
โดย: จัดให้ IP: 202.90.116.49 วันที่: 26 ตุลาคม 2548 เวลา:14:31:41 น.
  
เพราะการเริ่มต้นจากการเป็นเพื่อน
คำว่ารักเลยดูเป็นสิ่งที่ไม่ควรพูดออกไป
ทั้งๆ ที่คำว่ารัก ไม่ใช้คำหยาบ แต่มันเป็นคำพูดที่ใครๆ อยากได้ยิน
โดย: หนูซู่ซ่า IP: 210.213.20.214 วันที่: 26 ตุลาคม 2548 เวลา:16:44:09 น.
  
เห็นด้วยหลายกรณีเลยค่ะ
โดย: เมเม้ IP: 61.91.217.64 วันที่: 26 ตุลาคม 2548 เวลา:19:21:14 น.
  
แวะมาอ่าน ละเอียดดี
โดย: Meo IP: 61.91.9.68 วันที่: 26 ตุลาคม 2548 เวลา:21:17:43 น.
  
mai
โดย: 26 ตุลาคม 2548 IP: วันที่: 22:41:11 เวลา:61.91.116.78 น.
  
ความรักมักมีเรื่องของจังหวะมาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ เห็นด้วย...มากๆ
โดย: เกด IP: 58.10.192.251 วันที่: 26 ตุลาคม 2548 เวลา:23:46:27 น.
  
อย่างบอกว่าทุกความรู้สึกที่มีให้กับหนังเรื่องนี้เหมือนเรา
โดย: แอบรักเพื่อนเหมือนกัน IP: 203.154.77.9 วันที่: 28 ตุลาคม 2548 เวลา:11:10:21 น.
  
เป็นหนังที่ดีเรื่องหนึ่งครับ ตอนแรกก็กะว่าจะรอหนังออกเป็นวีซีดี ค่อยไปหามาดู แต่พอดูแล้วตัวหนังทำออกมาดีเกินคาด หนังทำออกมาได้อารมณ์ที่หลากหลาย แต่ว่านะครับ ส่วนที่เป็นครึ่งแรกของหนังจะได้ใจคนดูมากกว่าครึ่งหลังเพราะว่าทุกคนเคยผ่านชีวิตวัยเรียนแล้วมันเข้าถึงใจดีแท้ๆ แต่ว่าครึ่งหลังก็ดีนะครับ ตอนที่นุ้ยพยาบาลคนสวยกับหมูชายหนุ่มผู้ผิดหวังกับความรักเป็นอีกเรื่องราวที่ซึ้งครับ อยากให้ไปดูกันเยอะๆ จะได้ช่วยให้หนังไทยอยู่ได้ครับ
โดย: คนรักหนัง IP: 61.91.254.240 วันที่: 28 ตุลาคม 2548 เวลา:21:24:09 น.
  
ชอบเพื่อนอยู่เหมือนกันครับ แม้ไม่ถือว่าสนิทมาก แต่ระยะเวลาที่ฝังใจก็ 12-13 ปีได้ ตอนนั้นเรียนอยู่คิดว่าเป็นช่วงที่ไม่เหมาะ ตอนนี้ได้มีโอกาสเวียนมาพบอีก จึงต้องเดินหน้าครับ แต่เราเองก็ไม่รู้ว่าอีกคนเขาจะคิดอย่างไร แล้วแต่วาสนาด้วยครับ เตรียมทำใจไว้อยู่เหมือนกัน
โดย: Movie Lover IP: 202.142.219.32 วันที่: 30 ตุลาคม 2548 เวลา:1:21:55 น.
  
ดูแล้วอ่า ชอบมากๆเลย เป็นหนังที่ชอบมากที่สุด ดูแล้ว อินมากที่สุดใน รอบ 10 ปี ...
โดย: O_Zuza IP: 58.9.30.4 วันที่: 30 ตุลาคม 2548 เวลา:19:57:46 น.
  
ดีครับ กับคำวิจารณ์
จบอย่างนั้นก็ดี...แต่หลังจากได้ดู 2 รอบ(ครั้งแรกในชีวิตนี้) ก็กลับมาแต่งตอนจบใหม่
เศร้ากว่าในหนังอีก....อิอิ ไม่มีใครสมหวัง
โดย: กังวานอากาศ IP: 203.113.67.8 วันที่: 30 ตุลาคม 2548 เวลา:20:04:04 น.
  
ดีครับ กับคำวิจารณ์
จบอย่างนั้นก็ดี...แต่หลังจากได้ดู 2 รอบ(ครั้งแรกในชีวิตนี้) ก็กลับมาแต่งตอนจบใหม่
เศร้ากว่าในหนังอีก....อิอิ ไม่มีใครสมหวัง
โดย: กังวานอากาศ IP: 203.113.67.8 วันที่: 30 ตุลาคม 2548 เวลา:20:04:08 น.
  
ตัวหนังว่าดีแล้วนะคะ แต่คำวิจารณ์ของคุณเนี่ยเฉียบกว่าอีกค่ะ
โดย: พุดดิ้งสีชมพู IP: 58.8.251.41 วันที่: 31 ตุลาคม 2548 เวลา:14:23:11 น.
  
ชอบบทความมากค่ะ ถึงจะยังไม่ได้ดูหนัง แต่อ่านจบแล้วคงต้องรีบไปดู ..

ก็เลยยังไม่ได้อ่านตอนจบ 2 แบบน่ะค่ะ ..
ที่อยากดูหนังไวๆ เพราะอยากกลับมาอ่านตอนจบเร็วๆ ค่ะ ..
โดย: ปอ IP: 61.19.21.20 วันที่: 31 ตุลาคม 2548 เวลา:15:08:51 น.
  
ขอแสดงความคิดเห็นในมุมมองของดากานดาละกัน เราคิดว่าดากานดาเองก็ชอบไข่ย้อย แค่ชอบนะ ไม่ได้รัก มันเลยทำให้ดากานดามองหาคนอื่นที่รู้สึกว่าอาจจะดีกว่าไข่ย้อย และที่สำคัญก็แสดงความรู้สึกตรงไปตรงมาบอกรักก่อน...ตอนสุดท้ายดากานดารู้ความรู้สึกตัวเองช้าไป แล้วก็เสียดายไข่ย้อยด้วยว่า ถ้าตอนนั้นเลือกไข่ย้อยอาจจะดีก็ได้.....
แค่คิดแบบที่เราก็เคยเป็นเหมือนดากานดานะ เพื่อนๆว่าไงหละ
โดย: immami IP: 203.146.104.35 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2548 เวลา:13:31:16 น.
  
ชอบคุณวิจารณ์ค่ะ น่ารวมเล่มนะ
โดย: nam IP: 203.147.28.52 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2548 เวลา:14:45:04 น.
  
ผมดู 3 รอบเลยครับ
โดย: junkman IP: 221.128.88.159 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2548 เวลา:18:12:38 น.
  
ผมไปดูกับ "เพื่อนสนิท" จริงๆ ของผมครับ แต่ก็แค่เพื่อนสนิทจริงๆ ไม่ได้คิดอะไรมาก
แต่เรื่องนี้ผมชอบนะ
โดย: Christian Chang วันที่: 9 พฤศจิกายน 2548 เวลา:0:48:24 น.
  
ดากานดาน่ารักคะ แต่เราชอบนุ้ยมากกว่า
โดย: bi-tong IP: 203.118.109.70 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2548 เวลา:21:35:07 น.
  
ยังไม่ได้ไปดูครับ แต่ได้อ่านแล้วคิดว่าต้องรอหนังแผ่นแล้วละครับ
โดย: คนโบกรถ IP: 202.12.74.7 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2548 เวลา:12:06:03 น.
  
ยังไม่ได้ดู แต่พออ่านแล้ว เขียนได้ดีมากจนอยากดูมากค่ะ
โดย: ชบาชมพู IP: 61.7.142.61 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2548 เวลา:17:10:52 น.
  
แหม เรื่องอย่างนี้มันเศร้าจริง>>>>>>>>เฮ้อเราอาจเป็นคนที่ใช่ของใครบางคนในเวลาที่เราอยู่กับใครอีกคนแล้ว >>>>>>>> โดนซะ
โดย: ผ่านมาดู IP: 202.28.27.4 วันที่: 3 ธันวาคม 2548 เวลา:10:37:55 น.
  
จะรอซื้อดีวีดีมาดูครับ
โดย: @power วันที่: 17 ธันวาคม 2548 เวลา:16:57:52 น.
  
โดย: VSr. วันที่: 18 ธันวาคม 2548 เวลา:2:29:39 น.
  
ชอบค่ะ
โดย: VSr. วันที่: 18 ธันวาคม 2548 เวลา:2:30:09 น.
  
เห็นด้วยนะ
แต่ตอนจบไม่น่าเป็นแบบนี้เลย
ทำไมไม่เลือกดากานดาล่ะ...ไข่ย้อย
โดย: kukkai IP: 203.118.120.120 วันที่: 26 ธันวาคม 2548 เวลา:21:33:38 น.
  
ดีคับ
โดย: หนุกๆ IP: 158.94.87.177 วันที่: 6 มกราคม 2549 เวลา:10:00:05 น.
  
แวะมาอ่านครับ
โดย: bb IP: 202.28.169.165 วันที่: 6 มกราคม 2549 เวลา:17:16:40 น.
  
ชอบ นุ่น-ศิรพันธ์ มากๆค่ะ เรียกว่าเปนคนที่นำความสดใส ร่าเริง ปนแก่นๆนิดๆมาสู่บทดากานดาได้อย่างไม่มีที่ติเลยทีเดียว นั่งดูไปยิ้มไปตลอดเรื่องเลยล่ะ (ถ้ามีเพื่อนอย่างนี้เหมือนไข่ย้อยล่ะก็...จะไม่ให้หวั่นไหวได้ไง...น่ารักได้ใจทุกอิริยาบทเจงๆ)
โดย: dtn IP: 58.9.9.13 วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:4:04:59 น.
  
ใครที่ชื่นชอบหนังเรื่องนี้ ควรซื้อ VCD เก็บไว้อย่างยิ่ง เพราะทำให้นึกถึงภาพในหนังได้อย่างครบถ้วนเพราะมีรายละเอียดของส่วนประกอบของหนังอยู่ในนั้น.................อยากอ่าน the notebook++the wedding จ้า
โดย: คนที่คุณก็รู้ว่าใคร IP: 202.28.181.9 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:12:47:50 น.
  
ชอบครับเรื่องนี้ อ่านวิจารณ์แล้วยิ่งลึกซึ้งกับหนังมากขึ้นไปอีก
โดย: Kritdhaphak IP: 210.86.180.254 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:15:47:56 น.
  
wow! เพิ่งดูจบตะกี้ ขอตอบคำเดียว


สุดยอด!
โดย: รักหนังเรื่องนี้จัง IP: 58.11.80.89 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:1:37:34 น.
  
ไอ้ไข่ย้อยนี่มัน ประสบารณ์เดียวกับผมสมัยเรียนเลย ให้บ้าตายสิจอร์จ
โดย: ลุงรหัส IP: 203.121.172.15 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:0:52:00 น.
  
...
เขียนได้ดีจังครับ

เพิ่งได้ดูทางดีวีดีเมื่อวานเอง
เป็นหนังไทยที่ลงตัวมากๆเรื่องหนึ่งสำหรับผม


โดย: The Legendary Midfielder (The Legendary Midfielder ) วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:17:14:20 น.
  
เพิ่งดูจบไปค่ะ ชอบที่คุณเขียนมาก เขียนได้ดีค่ะ

บทหนังเขียนได้ดีนะคะ แต่เรารู้สึกเหมือนกันว่าหนังยังตอบโจทย์ได้ไม่ได้ใจเรา มันเบาไปนิดนึง กับรู้สึกว่าถ้านุ้ยบอกหมูวันอื่นที่ไม่ใช่เพราะจิ๋วตาย จะซึ้งกว่านี้มากเลย กะอีกตอนที่ไม่ชอบอย่างมากๆเลยคือตอนที่มีฝรั่งค่ะ ไม่ชอบทุกคนในฉากเลย มันดูเว่อไปอ่ะ

ขอบคุณที่เขียนวิจารณ์ดีๆให้อ่านค่ะ
โดย: SevenDaffodils (SevenDaffodils ) วันที่: 4 มีนาคม 2549 เวลา:13:29:35 น.
  
พอดีเพิ่งได้ดู ดูจบก็ search หา บทความเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้

ขอบคุณครับ ที่เขียนบทความดีๆ มาให้อ่าน
โดย: art_ful IP: 210.49.189.73 วันที่: 8 มีนาคม 2549 เวลา:16:27:01 น.
  
จ่ายค่าอ่านแล้วนะ
โดย: ....... IP: 202.5.87.151 วันที่: 23 มีนาคม 2549 เวลา:21:07:16 น.
  
เพิ่งดูจบ
เกลียดฝรั่งที่ชายหาดมากครับ
โดย: nut IP: 202.5.87.153 วันที่: 23 มีนาคม 2549 เวลา:21:27:52 น.
  
มองมิติหนังได้ลึกมากเลยค่ะ อ่านแล้วคล้อยตามมากๆ
โดย: 1ในสุนัขจิ้งจอกนับแสน IP: 203.114.121.158 วันที่: 23 มีนาคม 2549 เวลา:22:33:04 น.
  
ตกลงไข่ย้อยกลับไปหาดากานดาใช่ไหม
เพราะเจ้าชายน้อยเองก็กลับไปหาดอกกุหลาบ
แล้วในกล่องไปรษณีย์สีแดง ก็เน้นคำว่าดอกกุหลาบมากๆ ในตอนท้ายของหนังสือ
โดย: ดีจริง IP: 58.9.55.6 วันที่: 23 มีนาคม 2549 เวลา:23:49:30 น.
  
ตามมาอ่านฮะ
โดย: Non[G]SpiT IP: 58.8.144.184 วันที่: 24 มีนาคม 2549 เวลา:13:36:11 น.
  
เขียนได้ดีมากกๆๆเลยค่ะ


โดย: Noiion IP: 203.113.16.250 วันที่: 24 มีนาคม 2549 เวลา:18:01:42 น.
  
พึ่งได้ดูเรื่องเพื่อนสนิทเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเองเนี่ยะ ก็เลยมาตามอ่านจ้า
โดย: พลอยสีสวย IP: 167.247.219.10 วันที่: 29 มีนาคม 2549 เวลา:12:49:51 น.
  
อ่านเพลินดีคับเข้าใจผูกความคิดดี
โดย: ไข่ย้อยคนหนึ่ง... IP: 58.8.35.164 วันที่: 7 เมษายน 2549 เวลา:1:01:01 น.
  
เป็นหนังไทยที่ชอบมากกว่าหนังฝรั่งอีกหลายๆเรื่องเลย
โดย: บะหมี่หยกหกก้อน IP: 202.44.136.50 วันที่: 9 เมษายน 2549 เวลา:13:48:13 น.
  
ขอเอาบทความไปไว้ในไดอารี่หน่อยนะครับ
ที่พอดีตอนนี้ใช้ธีมไดอารี่เป็นภาพหนังเพื่อนสนิทอยู่ด้วย แต่ว่าเขียนบทความดีๆ แบบนี้เองไม่ได้อะครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับผม
โดย: บิ๊ก IP: 130.54.130.67 วันที่: 11 พฤษภาคม 2549 เวลา:10:47:14 น.
  
เพิ่งดู ดีวีดี อีกรอบเมื่อคืน
ชอบกว่าตอนดูครั้งแรกนะ อาจเพราะไม่ชอบที่ไข่ย้อยเลือกนุ้ย และ ไม่เชื่อว่าไข่ย้อยจะลืมดากานดาและรักนุ้ยได้ เพียงช่วงเวลา ที่หนีไปพะงัน
แต่ไม่ว่าไข่ย้อยจะเลือกใครก็คงไม่สำคัญแล้ว
เพราะความเป็นเพื่อนของทั้ง "ไข่ย้อย + ดากานดา" และ "หมู + นุ้ย" ก็จะคงอยู่ในใจของทั้งสามคนตลอดไป
โดย: อยากให้เวลาของเราหมุนต่อไปซะที IP: 58.8.169.174 วันที่: 25 มิถุนายน 2549 เวลา:0:27:27 น.
  
เพิ่งได้มาอ่าน ตามมาจากpantip อะนะครับ

อ่านแล้วรู้สึกดีจัง ผมอยากมีความคิด อยากมีความรู้สึกแบบนี้ได้จังเลยครับ
โดย: ss IP: 61.90.235.211 วันที่: 12 สิงหาคม 2549 เวลา:22:41:53 น.
  
เราเข้าใจ ดากานดา นะ เพราะบางทีเราก็ไม่รู้หรอก...ว่าเราก็รู้สึกแบบเดียวกับเพื่อนคนนั้น จนเค้าจากไป.....
โดย: :( IP: 203.153.174.75 วันที่: 13 สิงหาคม 2549 เวลา:18:27:00 น.
  
โดย: ฮุบเเมน IP: 203.172.199.254 วันที่: 18 สิงหาคม 2549 เวลา:9:58:31 น.
  
หนังเรื่องนี้สนุกมากและซึ้งด้วย
โดย: แนน IP: 125.24.130.71 วันที่: 22 สิงหาคม 2549 เวลา:9:28:37 น.
  
ดาเรารักเอ็ง ตั้งแต่พบเจอ
โดย: แมน IP: 125.24.130.71 วันที่: 22 สิงหาคม 2549 เวลา:9:30:08 น.
  
na rak sut sut ja
โดย: kame IP: 203.155.199.198 วันที่: 11 กันยายน 2549 เวลา:1:30:17 น.
  
โดย: Movies IP: 203.101.125.31 วันที่: 29 กันยายน 2549 เวลา:2:17:26 น.
  
ชอบครับ
โดย: น IP: 203.148.220.220 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:17:27 น.
  
ผมว่าผู้กำกับทีมแฟนฉันทำหนังน่าดูทุกคน เรื่องนี้ก็เช่นกัน อีกเรื่องที่ดูแล้วคือเด็กหอ ไม่ผิดหวังเช่นกัน ต้องติดตามทีมนี้ต่อไป
โดย: คนขับช้า วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:14:45:13 น.
  
โดย: เดียว IP: 124.157.213.35 วันที่: 24 มกราคม 2550 เวลา:10:07:16 น.
  
ในโลกสมมติ มี ดากานดา และ ไข่ย้อย อยู่เพียบ
โดย: . IP: 124.120.2.128 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:17:57:18 น.
  
ในโลกแห่งความจริงก็เช่นกัน
โดย: . IP: 124.120.2.128 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:17:58:51 น.
  
ในโลกแห่งความจริงก็เช่นกัน
โดย: . IP: 124.120.2.128 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:17:59:03 น.
  
น่ารักดี
โดย: คุณชายแมน IP: 203.188.58.77 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:16:44:19 น.
  
อ่ะ! เม้นให้และ
โดย: เปิ้ล IP: 203.114.125.166 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:18:59:28 น.
  
เพิ่งจะได้ดูหนังเรื่องนี้ดีมากครับเพราะผมเองก็มีความรู้สึกเช่นเดียวกับไข่ย้อยในตอนนี้หนังเรื่องนี้หลายคนอาจจะไม่ชอบตอนจบที่ไข่ย้อยเลือกนุ้ยไม่ใช่ดากานดาแต่สำหรับผมๆว่านุ้ยคือคนที่ไข่ย้อยควรจะรักเป็นที่สุดแล้วเพราในช่วงเวลาที่ไข่ย้อยไม่มีใครและเดินทางเพื่อหนีความรักมาเป็นพันกิโลสุดท้ายก็สมควรที่จะสมหวังกับคนที่มีความรู้สึกดีๆให้ถูกต้องแล้วนุ้ยน่ารักมากครับในเรื่องนี้...
โดย: เวลา IP: 125.24.6.126 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:15:50:05 น.
  
น่ารักดี
โดย: นนท์ IP: 61.7.231.50 วันที่: 16 มีนาคม 2550 เวลา:12:04:32 น.
  
เพิ่งจะได้ดูหนังเรื่องนี้ ดีมากครับ
หนังน่ารักดี มีความรู้สึกดี ดูสนุก เป็นหนังไทยที่ลงตัวมากๆเรื่องหนึ่งครับ
โดย: goodwill IP: 222.228.27.237 วันที่: 24 มีนาคม 2550 เวลา:17:49:24 น.
  
ชอบหนังเรื่องนี้มากมากเลย ดูกี่ครั้งก็ไม่เคยเบื่อ
ชอบเหตุการณ์ทุกอย่างที่อยู่ในมอ และทุกทุกคำพูดที่ไข่ย้อยพูดถึงดากานดาบนโปสการ์ด แต่ไม่ชอบตอนจบเลย ทำไมดากานดากับไข่ย้อยถึงไม่ติดต่อกัน ไม่นัดพบกัน
ไม่ค่อยชอบตอนที่นุ้ยเจอกับไข่ย้อยตอนแรกแรก มันดูแปลกๆยังไงบอกไม่ถูก โดยเฉพาะตอนที่นุ้ยพูดว่า " เอ้อเราชื่อนุ้ยนะ รู้จักกันไว้ก้ดี คงเห็นจนเบื่อหน้าเลยแหละ " มันหวานเกินไปสำหรับพยาบาลที่พึ่งเคยเห็นหน้าคนไข้และไม่เคยรู้จักกันมาก่อนนี้เลย
โดย: jiab IP: 202.28.27.6 วันที่: 10 เมษายน 2550 เวลา:17:47:41 น.
  
บางครั้งความรู้สึกของคนเราก็พูดอยากเหมือนกันนะก้อเหมือนกับไข่ย้อยอาจเกิดจากความใกล้ชิดมากเกินไปทำให้เขาไม่กล้าที่จะบอกรักดากานดาแต่เมื่อเขาได้มาเจอกับนุ้ยในช่วงเวลานั้นเขารู้สึกเศร้ามากพอมีใครสักคนทีทเข้าใจไข่ย้อยก้อเลยทำให้ไข่ย้อยรู้สึกดีและกล้าที่จะบอกรักนุ้ยในเวลาที่เขาอยู่ด้วยกันแค่ไม่กี่เดือน
โดย: ปนัดดา IP: 222.123.74.9 วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:11:17:30 น.
  
ห่วย
โดย: สวย IP: 124.157.141.250 วันที่: 23 พฤษภาคม 2550 เวลา:22:04:59 น.
  
เค้ารักแกนะเค้าแอบรักแกตั้งแต่เราเป็นเพื่อนสนิทกันใหม่ๆเค้าก้อไม่รู้ว่าแกจะรักเค้ารึป่าวเค้ารักแกนะ ไก่อู2
โดย: เพื่อนเธอ IP: 125.26.147.0 วันที่: 5 กรกฎาคม 2550 เวลา:22:00:02 น.
  
ดูเรื่องนี้ไป 4 รอบ แล้วยังซื้อมาเก็บสะสมไว้อีก
อ่านข้อเขียนของคุณจนเพลินไป ลืมดูเวลาเลย
ขอบคุณนะ.......
โดย: ปกรณ์ IP: 58.9.224.238 วันที่: 10 กันยายน 2550 เวลา:20:36:05 น.
  
เหมือนชีวิตตัวเอง
โดย: 1111 IP: 58.11.20.85 วันที่: 13 กันยายน 2550 เวลา:19:56:29 น.
  
ตามมาอ่าน เพราะอยากให้ เขียนเรื่อง ainbow song เพื่อนสนิทสไตล์ญี่ปุ่น
โดย: หมอดาริน IP: 117.47.65.102 วันที่: 19 มกราคม 2551 เวลา:11:29:57 น.
  
เราเคยไปดูเค้าถ่ายหนังหลายครั้งเลยย แม่เราทำงานอยุ่ รพ เกาะพะงัน คิคิ แต่เราไม่เคยดูหนังเรื่องนี้(บ้านนอกเนอะ)คิคิ
โดย: ว้าววว IP: 125.27.1.124 วันที่: 25 มีนาคม 2551 เวลา:11:35:27 น.
  
ทำมั๊ยเราเลือกที่จะเป็นเพื่อนมากกว่า
อันที่จริงเรากลัวคำตอบของมันจนบางครั้งใครบางคนอาจทนฟังไม่ได้กับคำตอบ
โดย: คนเคยแอบรักเพื่อนตัวเอง IP: 202.149.24.161 วันที่: 23 เมษายน 2551 เวลา:0:18:46 น.
  
ชอบหนังเรื่องนี้มากเลยค่ะบางครั้งเราต้องเลือกที่จะเป็นเพื่อนเลือกมิตรภาพแม้อยากจะบอกความรู้สึกข้างใน
โดย: แก้มป่อง IP: 203.113.111.204 วันที่: 9 มิถุนายน 2551 เวลา:15:03:19 น.
  
ก้อโอนะโดย: 000 IP: 222.123.239.107 วันที่: 22 ตุลาคม 2551 เวลา:17:48:19 น.
  
สายไปไหมครับ ถ้าผมจะบอกว่า ผมเพิ่งได้เข้ามาอ่านใน Blog นี้เป็นครั้งแรก และก็ถูกใจบทความนี้มากมาย ( ไล่อ่านตาม Link ใน pantip )

เรื่องเพื่อนสนิทผมยังไม่เคยดู และไม่คิดจะดูเพราะมันเป็น " หนังไทย"

แต่เพราะบทความนี้ทำให้ผมเกิดความรู้สึกว่า เรื่องนี้น่าจะเป็น "หนังไทย" ที่จะไม่ทำให้ผมผิดหวังต่อจากเรื่อง แฟนฉัน กับ ซีซั่นเชนจ์
โดย: Ayako IP: 61.90.79.115 วันที่: 2 สิงหาคม 2552 เวลา:0:13:09 น.
  
อู้หู
โดย: ลาทซ์ IP: 64.238.125.210 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2552 เวลา:7:43:33 น.
  
ในบรรดาหนังไทยที่ดูมาช่วงหลังๆ
ที่ชอบที่สุดในดวงใจเลย ก็มี "แฟนฉัน"
กับ "เพื่อนสนิท"
มันดูจบแล้ว ประทับใจ เต็มตื้น เอื่อล้น ถวิลหา..
ทุกวันนี้(ผ่านมาหลายปีแล้ว)ยังดูสึกแบบนั้นได้อีก
หนังที่ดีควรเป็นแบบนี้ไม่ใช่หรือ?

หนังเข้าใจง่ายมากๆ เรียบง่าย ตรงๆในตัวของมันเองอยู่แล้ว ไม่ต้องตีความ ทำความเข้าใจอะไรให้มากมายกันอีก(ผมเห็นไม่ตรงกับบางท่านที่เขียนติมาหลายข้อ พลางบ่นว่าไม่เข้าใจ?!?)

ผมเห็นด้วยกับคุณหมอทุกประการครับ

โดย: worakot IP: 118.175.41.249 วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:7:01:23 น.
  
แค่มาอ่าน คอมเมนต์อีกครั้ง น้ำตาก็ไหล ทั้งที่แก่มากแล้ว ลูกก็มีไป 3 คนแล้ว เพราะมันตรงกับชีวิตจริงมากๆ

ผมบอกรักเป็นนัยๆ กับเพื่อนคนหนึ่งที่ผมแอบรักแต่บอกไม่ได้เพราะเพื่อนผู้ชายอีกคนในห้องเค้าจีบเพื่อนหญิงคนนี้อยู่ โดยผมบอกรักเค้าแบบอ้อมๆในสมุดเฟรนชิปก่อนที่จะต้องแยกโรงเรียนกันไปเรียนต่อคนละจังหวัด แล้วแม่เธอไปอ่านเจอในวันที่ผมจบมาแล้ว 2 ปี แล้วก็เพิ่งแต่งงานกับแฟนอีกคน แม่เธอบอกว่า ทำไมไม่บอกลูกสาวเค้าตรงๆ จะได้ให้เป็นแฟนกันไปเลยเพราะลูกสาวเค้าก็ชอบเราเหมือนกัน อึ้งไปเลยครับ ปัจจุบันอายุก็ใกล้จะเหยียบเลข 4 นำหน้าแล้ว เพื่อนผมคนนี้ปัจจุบันก็เป็นอาจารย์หมอไปแล้ว แต่ยังไม่แต่งงาน

ดูหนังเรื่องนี้หรือมาอ่านทีไร ก็น้ำตาซึมทุกครั้ง
โดย: krit IP: 223.206.159.192 วันที่: 29 สิงหาคม 2553 เวลา:14:02:19 น.
  
จ่ายค่าบริการอ่านคอมเมนท์ค่ะ
อ่านแล้วทำให้เข้าใจหนังกระจ่างขึ้น และก็มีบางมุมที่คิดเหมือนกันเลยค่ะ
โดย: BabyInk IP: 125.25.225.81 วันที่: 7 กันยายน 2553 เวลา:18:44:24 น.
  
มาจ่ายค่าบริการครับ ^ ^

วันนี้หยิบเรื่องนี้มาดูอีกครั้ง
ก็ยังคงได้อารมณ์เดิมๆไม่เคยเปลี่ยน..
โดย: nothingman IP: 111.84.69.73 วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:20:10:03 น.
  
พึ่งเคยดู แล้วพึ่งมาอ่านรีวิว
ชอบมากเลยค่า^^
โดย: Jigorita IP: 101.108.67.90 วันที่: 7 ตุลาคม 2554 เวลา:20:45:25 น.
  
เป็นหนังที่ชอบมากค่ะ ที่แรกไม่เข้าใจว่าเจ้าชายน้อยมีความเกี่ยวข้องอย่างไร พออ่านรีวิวแล้วถึงบางอ้อเลย ขอบคุณค่ะ
โดย: Dzone IP: 78.34.152.207 วันที่: 22 กรกฎาคม 2555 เวลา:3:06:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด