สายล่อฟ้า, ความเป็นตัวตนที่ชัดเจนกับความสนุกกลางๆ

..........ผมดูหนังยุทธเลิศมา3เรื่อง
..........ผมชอบมือปืนโลก/พระ/จัน มาก ทั้งในเรื่องของมุขที่ใส่เข้ามา และความสามารถในการกำกับหนังที่สามารถทำให้การมีตลกเป็นพระเอก4คน ซึ่งค่อนข้างมีความโดดเด่นในตัวมีโอกาสทำให้หนังหลุดหรือเละได้ง่ายๆ แต่กลับกลายเป็นความกลมกล่อมได้อย่างพอเหมาะพอดี และการเสียดสีคนอื่นที่สอดแทรกอย่างฮาและฉลาด โดยเฉพาะ "รักออกแบบไม่ได้ ถุย"

.........ผมไม่ชอบ กุมภาพันธ์ เพราะหนังค่อนข้างประดิษฐ์ประดอย ทำสวยในหลายๆฉาก ทำซึ้งในหลายตอน แต่ดูแล้วไม่รู้สึกถึงความรักในหนังเลย ที่ได้ไปมีแต่ความสวยของภาพ

.........ผมชอบ บุปผาราตรี เพราะมันตลกมากๆ และ หนังจับประเด็นในตัวได้อย่างพอเหมาะพอดีคือ เสียงกรี๊ดและเสียงฮา ไม่ต้องทะเยอทะยานนำเสนออะไรมากมายแค่คนดูพอใจก็พอและก็ทำได้ดีมาก

..........วันนี้ผมจะได้ดูหนังเรื่องที่4ของผู้กำกับคนนี้ ด้วยเหตุผลเดียวที่ผมเลือกดูคือเป็นหนังของยุทธเลิศ ที่SF MBK รอบ20.25 ที่นั่งF18 พร้อมกับเพื่อนร่วมโรงถึงแถวที่2หน้าจอ

..................หนังเล่าเรื่องของมิตรภาพ ความศรัทธา และความรัก ผ่านเสียงเพลง มุขตลกและคำหยาบ ที่เรียกได้ว่าถ้าใครชอบหนังตลก2เรื่องก่อนของผู้กำกับคนนี้ก็จะชอบเรื่องนี้ไปด้วย หนังเรื่องนี้สะท้อนเอกลักษณ์ของผู้กำกับได้ชัดเจนมากขึ้นเรียกได้ว่าถ้าเอาหนัง
10เรื่องที่มีของยุทธเลิศปนอยู่ คนดูก็คงสามารถแยกหนังของเค้าออกมาได้

......ผู้กำกับหลายคนที่แม้จะทำหนังหลายเรื่องก็ยังจะมีเอกลักษณ์ของตัวเองที่ชัดเจน เช่นความโรแมนติกกับกวักแจยอง(My sassy girl/classic) ความสยองขวัญกับ M. Night Shyamalan และชื่อยุทธเลิศเป็นตัวแทนของความสนุกและมุขตลกของเค้าได้อย่างชัดเจน


สิ่งที่ชอบ

1.เพลง ...คงต้องยกย่องให้กับการเลือกเพลงมาประกอบกับหนังเรื่องนี้ เพราะเพลงของหนังเรื่องนี้สามารถนำพาหนังและไปกับหนังได้อย่างเหมาะสมตลอดทั้งเรื่อง ทั้งมุขตลก การเล่าเรื่อง เรียกได้ว่าเป็นพระเอกของเรื่องเลยทีเดียว โดยเฉพาะ ฉันอยู่ตรงนี้ ของ Blackhead ที่ติดหูจนหนังจบเดินออกมา จนต้องมาเปิดฟังขณะพิมพ์และผมคิดว่าเพลงนี้อยู่ในหนังเพราะกว่าการเปิดฟังมากนัก

2.ความรักของเพื่อน .....ถึงแม้หนังจะเน้นในความเมามันส์ในการปล่อยมุขแต่ความรู้สึกในมิตรภาพของเพื่อนที่ เต่ามีให้ตุ่น หรือตุ่นมีให้เต่า ก็ยังโดดเด่นออกมาและรู้สึกได้สำหรับผม และรู้สึกว่ามันอินไปได้มากกว่าความรักในกุมภาพันธ์เสียด้วยซ้ำ

3.ดารา ...คงต้องเรียกว่าเป็นความสามารถของผู้กำกับคนนี้นับตั้งแต่มือปืนที่เป็นความโดดเด่นของเขา ที่สามารถใช้ความสามารถของนักแสดงได้อย่างไม่มากหรือไม่น้อยจนเกินไป รวมทั้งเรื่องนี้ที่มีตัวเด่นๆหลายคนแต่ก็ยังสามารถเกลี่ยให้ได้พอดีๆและทำให้นักแสดงสามารถแสดงศักยภาพของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ทำให้เต๋าเด่นแต่ก็เด่นในระดับเพื่อนพระเอกได้จริงๆ ทำให้หม่ำออกมาฉากเดียวแต่ขำสุดๆได้ ทำให้นางเอกและนางรองอีกคนออกมาไม่กี่ฉากแต่ก็โดดเด่นได้ รวมทั้งโหน่งที่เล่นได้ดีและสามารถแบกหนังไปได้จนจบ

4.หม่ำและนางเอก ....ด้วย2เหตุผล ฉากหม่ำผมโคตรฮาและนางเอกผมโคตรชอบ (ขออนุญาตใช้คำว่าโคตรเพราะมันบรรยายความรู้สึกได้ดีที่สุด)

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.ฮาน้อยกว่าที่คิด.....คนดู M. Night Shyamalan จะมีความหวังกับการหักมุมฉันใจ คนดูตัวอย่างหนังเรื่องนี้ก็คงจะมีความหวังกับความฮาของหนังยุทธเลิศฉันนั้น นี่อาจเป็นสิ่งที่คนดูอาจต้องทำคือลดความคาดหวังและไม่คิดว่ามันคือบุปผาราตรี2

2.ฉากเด็ดๆอยู่ในตัวอย่างเกือบหมด....จึงทำให้คนดูลดความสนุกของหนังลงทั้งที่หลายฉากน่าจะสนุกกว่านี้ถ้าไม่ได้ดูมาก่อน

3.การเล่าเรื่อง....ไม่รู้ว่าเป็นเพราะมันไม่มีเรื่องให้เล่ามากหรือบทไม่แน่นพอ ทำให้หนังดูไม่ราบรื่นหรือคล่องเหมือนกับมือปืนและบุปผา หนังมีช่วงสะดุดและทำให้อารมณ์ค้างๆเติ่งๆจนเกือบถึงเบื่ออยู่เป็นบางฉาก แต่ก็ยังดีที่ไม่สะดุดมากนักเพราะในอีกไม่กี่นาทีต่อมาก็จะมีความตลกและความสวยของนางเอก(ที่ผมอาจจะอคติแต่ผมคิดว่ามันทำให้ลืมความสะดุดของหนังลงไปได้เลยทีเดียว)


สรุป......เป็นหนังที่ดูสนุกไม่มากไม่น้อยกว่าที่หวัง(แต่ก็ค่อนไปทางผิดหวังเล็กน้อยอาจเป็นเพราะหวังไว้สูง) ผมชอบน้อยกว่ามือปืนและบุปผา แต่หนังก็ยังมีเอกลักษณ์เหมือนเป็นลายเซ็นของผู้กำกับอยู่ซึ่งยังคงเย้ายวนแฟนๆของเค้า(รวมทั้งผม)อยากดูหนังเรื่องต่อไปของเค้าอยู่

7/10/2004Create Date : 25 มกราคม 2548
Last Update : 29 มกราคม 2548 22:26:28 น.
Counter : 1455 Pageviews.

2 comments
หักเหลี่ยมร้ายซ่อนลายรัก (เปิดจองรูปเล่ม) lovereason
(20 ก.พ. 2562 09:02:30 น.)
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
--- น ก แ ส ก --- ภูเพยีย
(11 มี.ค. 2562 10:24:51 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด เหม่ยเซียนถาว เกศสุริยง
(4 ก.พ. 2562 10:59:41 น.)
  
เพิ่งเช่ามาดูเมื่อคืน หลับตอนได้ครึ่งแผ่นแรก

ี่เช่าจาก Tsutaya เรื่องละ 10 บาท
ดีหน่อย ไม่ต้องมาบ่นเสียดายตังค์

แหะ ๆ ๆ
โดย: ฟ้าฝนไม่เป็นใจ IP: 61.7.142.140 วันที่: 30 มิถุนายน 2548 เวลา:9:59:57 น.
  
ชอบนะคะ หนังเรื่องนี้ ทำให้อยากร้องเพลงนี้ ทุกทีเวลาที่จะอำใคร ยื่นไมค์ให้เลย ร้องต่อกัน อิอิ สนุกเหมือนกันนะคะ ไม่ได้คาดหวังอะไรนอกจากขำๆ นะคะ
โดย: A-mua-Y IP: 58.8.118.87 วันที่: 12 ตุลาคม 2550 เวลา:22:46:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด