Saw III , บทเรียนสุดท้ายของคุณครู จิ๊กซอว์


...ถึง Saw จะเป็นเรื่องของ ฆาตกร ที่จับเหยื่อมาทรมานให้ตายอย่างอเน็จอนาถ เป็นหนังที่เต็มไปด้วยฉากสยดสยองเลือดนองพื้น ไม่ว่าจะเป็นจาก เลื่อยขาตัวละคร , ถูกเผาทั้งเป็น , ตกลงไปในทะเลเข็ม , ควักลูกตา ฯลฯ เรียกได้ว่า Saw ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่หนังกลุ่มลาบเลือดของผมเช่นเดียวกับ หนังชุดลาบเลือดทรมานเหยื่ออย่าง Texas chainsaw massacre , Wolf creek ฯลฯ

แต่ Saw สามารถฉีกตัวเองให้แตกต่างไป ตรงที่ จิ๊กซอว์ ไม่ได้ฆ่าคนเพราะความป่วยจิตแต่แอบมีข้อคิดสอนใจอันเนื่องมาจากปมของตัวเอง และ ความคิดสร้างสรรค์ในการตายของตัวละครก็ผ่านการคิดมาอย่างดี และ ที่สำคัญที่สุดที่ต่างจากเพื่อนร่วมสำนักฆาตกร นั่นคือ การฆ่าของจิ๊กซอว์ เป็น เกมส์ที่มีกฎกติกา และ เจ้าของเกมส์ก็แฟร์พอที่จะปล่อยเหยื่อให้มีชีวิตรอดหากทำตามกติกาได้

... Saw สองภาคแรก มุ่งเน้นไปที่ คุณค่าของการมีชีวิต และ การใช้ชีวิตให้คุ้มค่า โดยมีคุณครู จิ๊กซอว์ คอยสอนสั่งนักเรียนผ่านการเลือกเหยื่อมาเล่นเกมส์ ซึ่ง ถ้าเล่นผ่าน ก็จะได้รับการปลดปล่อยไปเป็นอิสระคุณครูจิ๊กซอว์ กลับมาอีกครั้งในภาคสาม ซึ่งถ้าใครได้ตามมาทั้งสองภาคก็คงรู้ว่า คุณครูของเราใกล้ไปเยี่ยมลูกศิษย์ในนรกตั้งแต่ภาคแรกแล้ว เนื่องจาก ภาวะเนื้องอกในสมองของเขาเอง และ ในภาคที่แล้ว ครูของเราก็ได้ผู้ช่วยใหม่ที่เขาหวังว่าจะสานเจตนารมย์ของตัวเองสืบต่อไป นั่นก็คือ อแมนด้า เหยื่อจากภาคแรก

บทเรียนบทใหม่ในสภาวะใกล้ตายของ จิ๊กซอว์ เป็นบทเรียนเรื่อง การให้อภัย

...เหตุการณ์บางเหตุการณ์สามารถสั่นคลอนสถานภาพชีวิตคู่ให้พังทลายได้ในพริบตา โดยเฉพาะหากเป็น ความตายของคนในครอบครัว เช่นเดียวกับ ในหนัง In the bedrooms ที่ฝันร้ายของตัวละครคู่สามี-ภรรยาตามติดมาจากการตายของลูกชาย และ ฝันร้ายนั้นทำให้มนุษย์เราไม่มีวันตื่นหรือหลุดพ้น นั่นเพราะ มีสิ่งหนึ่งที่เรียกว่า ความแค้น คอยกดไว้ตลอดเวลา

แต่เราจะสามารถให้อภัย กับ เรื่องราวเหล่านั้นได้หรือไม่ นั่นดูจะไม่สำคัญเท่าไหร่ เพราะ จิ๊กซอว์เองก็ดูมีแผนบางอย่างซ่อนไว้ในใจ ด้วยเหตุผลของคนใกล้ตาย

.... Saw III เปิดเรื่องไม่ต่างจากภาคก่อนๆนั่นคือ ให้คนดูได้เห็น วิธีการสอน ของคุณครูจิ๊กซอว์ ด้วยการกำจัดตัวละครส่วนเกินจากภาคที่แล้ว ก่อนที่จะเปิดฉากเล่าเรื่องของตัวละครชุดใหม่

ในภาคนี้ก็เช่นกัน หนังเล่าเรื่องของตัวละครสองชุดเจฟฟ์ ถูกจับมาเล่นเกมส์ เนื่องจาก เขาเป็นพ่อที่มีชีวิตจมอยู่กับความแค้นที่ลูกชายถูกรถชน และ คนขับก็ถูกปล่อยโดยไม่ยุติธรรมสมกับความผิดที่ลงมือ เขาเป็นผู้ตัดสินใจในการผ่านด่านแต่ละด่าน ว่าจะไว้ชีวิตผู้ที่เกี่ยวข้องในการปล่อยให้คนผิดรอดกระบวนการยุติธรรม หรือไม่ เพราะชีวิตคนพวกนั้นถูกแขวนไว้กับเกมส์ของจิ๊กซอว์ส่วนอีกด้านหนึ่ง ลินน์ หมอสาวที่รู้สึกว่า ชีวิตครอบครัวกำลังมาถึงทางตัน ถูกจับให้มารักษา คุณครูจิ๊กซอว์ ซึ่งเราต่างก็รู้ว่าป่วยเป็นเนื้องอกของสมองระยะสุดท้าย และ สภาพร่างกายทำได้มากสุดแค่นอนในห้องพร้อมสายน้ำเกลือ เธอมีชีวิตรอดอยู่ ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า เมื่อใดก็ตามที่หัวใจเขาหยุดเต้น ก่อนเกมส์ของเจฟฟ์สิ้นสุด ปลอกคอของเธอก็จะระเบิดในทันที


...Saw 1 สดที่สุด และ เป็นภาคที่ดีที่สุด แม้จะมีความไม่สมเหตุไม่สมผลอยู่มากในแผนที่หลอกไว้ แต่การหักมุมตอนจบที่แรงพอก็กลบให้คนดูลืมๆไปได้ หนังทำให้ต้องอึ้งกับฉากจบที่เหมือนตีแสกหน้าคนดูกับสิ่งที่เรารู้เห็นตรงหน้าแต่ละเลยตั้งแต่วินาทีแรกของหนัง

...Saw II อาศัยของเก่ากินจากภาคแรก มาเล่าเรื่อง โดยการจับเหยื่อมาเป็นกลุ่มเพื่อผ่านด่านทดสอบทีละด่าน มันทำให้ภาคสองนี้ดูเหมือนเป็นเกมส์มากกว่าเป็นหนัง แต่ก็ยังสามารถหลอกล่อให้คนดูต้องหลงกลกับเรื่องคู่ขนานในตอนท้าย

...Saw III เป็นเรื่องยากที่จะหลอกคนดูให้จั๋งหนับเหมือนสองภาคก่อน เพราะคนดูทั้งสองภาคนั้นน่าจะจับทางได้แล้วว่า เกมส์ของ Saw มีรูปแบบที่ชัดเจน คือ การเล่าเรื่องคู่ขนานก่อนที่จะต้องมาขมวดให้เกี่ยวข้องกันในตอนจบของทั้งสองเหตุการณ์ และ ต้องมีจุดหักมุมในตอนท้าย แต่ ผมเองก็ยังโดนหลอกให้ต้องทึ่งอยู่ดี กับ การล่อหลอกหักมุมคนดูตามยุทธวิธีเส้นผมบังภูเขา ที่ภาคก่อนทำมาได้ นั่นก็คือ สองจุดที่คาดไม่ถึง

...ตัวอักษรสีส้มถัดจากนี้ Spoil เฉลยจุดสำคัญในหนังหนึ่ง คาดไม่ถึงว่า หมอลินน์ จะเป็น ภรรยาของ เจฟฟ์ การเปิดเรื่องตอนต้นหลอกคนดูอย่างผมได้สนิทใจ เพราะบทที่วางไว้ว่าเธอมีปัญหาชีวิตคู่ กับ ภาพของเธอกับชายที่นอนข้างๆซึ่งมีท่าทางหมางเมิน หลอกให้เข้าใจว่า ทั้งคู่ที่เห็นเป็นสามี –ภรรยา โชคดีที่ไม่ได้อ่านเรื่องย่อในหนังสือบางเล่มมาก่อนที่บอกคนอ่านตั้งแต่ต้น โดยไม่รู้ว่านี่เป็นจุด twist สำคัญจุดหนึ่งของหนัง

สอง ไม่ทันได้สังเกตว่า ทุกคำพูดของ คุณครูจิ๊กซอว์ เขาไม่ได้พูดกับ ลินน์ แต่เป็นคำพูดที่ใช้ทดสอบลูกศิษย์ตัวเอง อแมนด้า ว่าจะสามารถผ่านการทดสอบทัศนคติการทำงานได้หรือไม่ จะสามารถดำเนินตามรอยตัวเองได้หรือไม่ และ อแมนดา ก็แสดงให้เห็นว่า เธอไม่สามารถที่จะเป็นจิ๊กซอว์ได้ เธอไม่กล้าที่จะปล่อยให้เหยื่อรอด และ วิธีการที่เธอใช้แตกต่างไปจากจิ๊กซอว์ นั่นคือ เธอปิดทางเลือกของการมีชีวิตทุกเส้นทางของเหยื่อ


ทั้งอแมนดา และ จิ๊กซอว์ ไม่ได้มีใครวิเศษไปกว่าใคร ทั้งคู่ต่างก็เป็นแค่ฆาตกรที่ฆ่าคนตายโดยอาศัยเหตุผลของตัวเอง สิ่งเดียวที่จิ๊กซอว์มีมากกว่า และ อแมนด้า กับ เหยื่อคนอื่นๆอีกหลายคนที่ตายไปตั้งแต่ต้น ไม่มี นั่นคือ การเคารพกฎกติกา

... จะว่าไปแล้ว รอบๆตัวเราจิ๊กซอว์ มีชีวิตอย่างไม่มีตัวตนคอยทดสอบมนุษย์อยู่ตลอดเวลา ว่าเมื่อกิเลสบังตาตรงหน้า ไม่ว่าจะเป็น ราคะ โทสะ หรือ โมหะ พวกเขาจะยังสามารถเคารพตามกติกา หรือว่า จะแหกกฎเพื่อตอบสนองกิเลสตัวเอง เช่นเดียวกับ นายตำรวจในภาคสอง รวมไปถึงตัวละครในภาคนี้เป็นตัวแทนของมนุษย์ ที่ปล่อยให้อารมณ์และความรู้สึกชั่ววูบเข้าครอบงำจนทำลายชีวิตตัวเอง

.... หากดูตามโครงสร้างของเรื่องแล้ว ผมชอบ Saw III มากกว่า สองภาคที่ผ่านมา เนื่องจากภาคแรกนั้นมีดีตรงการหลอกคนดู แต่ ประเด็นที่ใส่เข้ามาเกี่ยวกับการใช้ชีวิตนั้น มันยังดูไม่เป็นธรรมชาติ ดูเป็นส่วนเกินที่จงใจให้หนังมีสาระ เป็นเหมือนความจงใจที่ไม่เนียน

ครั้นภาคสอง การหยิบประเด็น การรู้ถึงคุณค่าของการมีชีวิต เข้ามาในหนังจับใส่ได้อย่างลงตัวกว่าภาคแรก แต่ ในส่วนของความโหดหรือความสนุกในแง่ของหนังระทึกขวัญชั้นดี กลับ ด้อยลงถนัดใจ ภาคสองเหมือนการเล่นเกมส์ผ่านด่านทีละด่านมากกว่า แถมนักแสดงที่เลือกมาเห็นได้ชัดว่าจงใจเลือกสาวๆเซ็กซี่ซึ่งก็ตามมาพร้อมการแสดงที่น่าผิดหวัง

ภาคสาม เด่นตรงผสม ประเด็น(การให้อภัย) กับเน้น การล่อหลอก ได้อย่างกำลังดี จะเสียก็ตรงที่ ความสดใหม่ของหนังนั้นลดลงไปเยอะแล้วยิ่งถ้าเทียบกับภาคแรก นั่นทำให้ การตายหลายๆฉาก เช่น แข็งตาย , กระดูกสันหลังฉีก , ห่วงมรณะ ฯลฯ ไม่ชวนให้คนดูอึ้ง ทึ่ง เสียว ได้ แต่ ก็ยังมีอีกหลายฉากที่ยังพอขายได้อยู่ เช่น เครื่องบิด ที่สร้างความอึดอัดขณะดูได้ดี หรือ ฉากศัลยกรรมสมองสดๆที่ใครไม่ได้ใช้ชีวิตในห้องผ่าตัดคงต้องแอบปิดตาดูข้างเดียวด้วยความสยดสยองน่าดู


สิ่งที่ชอบ

1.การหลอกคนดู ... จะให้ดี การไม่รู้อะไรเลยของ SAWIII มีส่วนทำให้สนุกได้มากขึ้น เพราะตามหนังสือหรือตามเว็บหลายแห่งที่เล่าเรื่องย่อมีการแถมเฉลยจุดสำคัญในหนังไว้โดยไม่รู้ตัว ส่วนตัวแล้วชอบภาคนี้เพราะทั้งที่รู้ทั้งรู้ว่าหนังมีขุดหลุมหลอกและก็จับตาดูอย่างดีก็ยังพลาดไป

2.ประเด็นในหนัง ... หนังฉลาดที่นำ การให้อภัย มาเล่นจนวินาทีสุดท้าย ควบคู่ไปกับการ ทดสอบ ได้อย่างแนบเนียน

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.ความสดและสร้างสรรค์ที่ลดลง ... ฉากการตายแต่ละตอนเริ่มก้าวเข้าสู่ความจำเจ เมื่อเทียบกับภาคแรก และ หนังก็เริ่มจะใช้เลือดมากขึ้น แสดงฉากฉีกขาดของเนื้อหนังเกินความจำเป็นเพื่อให้คนดูสยอง ทั้งที่ภาคก่อนๆไม่ต้องลงทุนถึงขนาดนี้ ความช่างคิดในการออกแบบการตายภาคนี้ลดน้อยถอยลงอย่างน่าเสียดาย


สรุป ... ตาม saw มาสองภาคแล้ว จะไม่ตามมา see Saw สาม ก็ดูจะกระไรอยู่ และ การมาดูพร้อมไม่คาดหวังเพราะได้อ่านคำวิจารณ์จากฝั่งเมืองนอกว่ามันมาพร้อมกับ เกรด C ก็ยิ่งทำให้การ see Saw III ตามมาด้วยผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ภาคนี้ แม้จะไม่ดีที่สุด แต่ก็เป็น Saw ที่ดีกว่าภาคสองอย่างชัดเจน


บทความเกี่ยวเนื่อง

Saw, OldBoy+Cube+ฆาตกรโรคจิต
//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aorta&month=01-2005&date=25&group=1&blog=19

Saw II , สยองอย่างมีประเด็น
//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aorta&month=11-2005&date=05&group=1&blog=1


ขอฝาก"หนังสือรัก"ไว้กับผู้อ่านด้วยเน้อ กับ พ็อกเก็ตบุ้คเล่มแรก ที่หยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิม(วางขายตามร้านหนังสือทั่วไปแว้ว)
ปีใหม่นี้ มอบ"หนังสือรัก" เป็นของขวัญแด่คนที่คุณรักชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

เริ่มต้นอ่านครั้งแรก ชวนคลิก ชวนคุยกันที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง
ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไปCreate Date : 03 ธันวาคม 2549
Last Update : 3 ธันวาคม 2549 0:45:26 น.
Counter : 5599 Pageviews.

29 comments
ทีวีอนิเม หน่วยผจญคนไฟลุก ประกาศผู้ที่มารับบทเป็น Joker iamZEON
(12 ก.พ. 2562 16:25:58 น.)
สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย : อาณาจักรของกุหลาบหินแห่งภูเรือ JinnyTent
(24 ก.พ. 2562 18:45:14 น.)
พระแก้วนาคสวาท : พระแก้วในรัชกาลที่ 3 ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 ก.พ. 2562 12:00:03 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด เหม่ยเซียนถาว เกศสุริยง
(4 ก.พ. 2562 10:59:41 น.)
  
ไปดูมาตอนฮัลโลวีนครับ รอบทความจากเจ้าของบลอกอยู่ (รออยู่นานเลย แฮ่)

กับการให้อภัยนี่ภาคนี้ได้ไปเต็มๆ

แต่ดูท่าจะมีภาคต่อแน่นอนหรือเปล่าครับ?
โดย: Biggie IP: 137.92.97.111 วันที่: 3 ธันวาคม 2549 เวลา:8:47:10 น.
  
แฮ่ รอบทความจากคุณหมออยู่เหมือนกันครับ

ส่วนตัวผมในบรรดา 3 ภาค ผมชอบภาคสองที่สุดครับ เสียดายแต่ว่าภาคนั้นไม่ค่อยหลอนเลย ออกแนวลุ้นระทึกมากกว่า ส่วนภาค 3 นี่ชอบในแง่ของแนวคิดเรื่องการให้อภัยครับ

ที่สำคัญ ฉากท้ายสุดน่ะ เรารู้อยู่แล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากเจฟฟ์เลือกตัวเลือกหลัง แต่ก็อดลุ้นไม่ได้ว่าจะตายมั้ย จะตายมั้ย เหอๆๆ แล้วก้จบมาได้เยี่ยมไม่ทิ้งสไตลล์ของซีรี่ย์นี้เลย
โดย: caragio IP: 124.120.161.148 วันที่: 3 ธันวาคม 2549 เวลา:13:09:06 น.
  
:D
โดย: :D IP: 130.88.85.94 วันที่: 3 ธันวาคม 2549 เวลา:15:05:40 น.
  
ภาคแรกนี่ดูด้วยความเสียวไส้
ภาพสองดูด้วยอาการลุ้นระทึกและชอบตอนท้ายมากค่ะ
ภาคสามกำลังรออยู่ ...เลยต้องแอบข้ามตัวสีส้มไปก่อน แล้วจะกลับมาอ่านอีกรอบถ้าได้ดูแล้วนะค่ะ
โดย: JewNid วันที่: 3 ธันวาคม 2549 เวลา:17:13:21 น.
  
เป็นโจทย์ที่ทำให้การสร้างในภาคสี่ (ตามที่รู้มาว่าจะมีในฮาโลวีนปีหน้า) ยากขึ้นอย่างแน่นอน
โดย: แก้มน้อยคอยรัก IP: 161.246.1.33 วันที่: 3 ธันวาคม 2549 เวลา:17:58:11 น.
  
สนุกมากๆครับ ถึงจะหักมุมไม่ได้น่าประทับใจเท่าไหร่ก็ตาม
โดย: onejap IP: 125.24.166.153 วันที่: 3 ธันวาคม 2549 เวลา:18:25:37 น.
  
ผมเป็นคนหนึ่งที่ติดตามเรื่อง SAW มาตั้งแต่ภาคแรก ชอบมาก ๆ กับ concept ของหนังที่ทำออกมาได้คาดไม่ถึง สำหรับภาคแรก ส่วนตัวผมแล้วผมชอบภาคแรก กับภาคที่ 3 มากกว่า ภาคที่ 2 อย่างที่เจ้าของ blog ได้เขียนไว้ครับ ภาคแรกมีจุกพลิกตอนจบของเรื่อง ซึ่ง ผมชอบตรงนี้ ดูจบแล้วอึ้งไปนาน กว่าจะออกจากโรง ภาคที่ 3 นี้ถือว่าอึดอัดพอสมควร แต่ภาคนี้มีข้อคิดมากกว่าภาคอื่นๆ ดูแล้วจะเน้นมากกว่าภาคอื่น ๆ
สรุก ก็ชอบเรื่องนี้เป็นทุนเดิม และคงจะชอบต่อไป และเป็นหนึ่งในหนังอีกหลาย ๆ เรื่องที่จะไม่มีวันลืม และคงอยู่ใน list ของหนังที่ชอบตลอดไป
รอดูภาค 4
โดย: tonktn28 IP: 202.28.27.3 วันที่: 3 ธันวาคม 2549 เวลา:18:51:14 น.
  
ยังไม่ได้ดูน่ะครับ แต่ก็พอรู้เรื่องมาพอสมควร เพราะไอ้คุณเพื่อนที่ไปดูวันที่หนังเข้า ดันเล่าซะหมด ผมเลยคิดว่า ไม่ไปแล้นครับ มาหาอ่านบทวิจารณ์จากบล็อกนี้ดีกว่า
โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 3 ธันวาคม 2549 เวลา:19:52:41 น.
  
สองรอบไปเรียบร้อยแล้วค่ะ =D
(คนเดียวรอบนึง ไปเป็นเพื่อนเพื่อนรอบนึง)

ก่อนเข้าไปดูเรื่องนี้ตั้งใจแล้วว่าจะไม่อ่านสปอยด์ ไม่อ่านเรื่องย่อจากไหนทั้งนั้น เพราะอยากให้ไปรู้เอาเอง ก็เลยหลุดพ้นการสปอย(โดยไม่รู้ตัว)ของหนังสือบางเล่ม ^^" .. มาเห็นเอาทีหลังตอนดูมาแล้ว ยังคิดอยู่เหมือนกันว่า ถ้าใครมาอ่านตรงนี้ก็คงจะไม่ตกใจ และคงไม่สนุกเท่ากับคนไม่รู้อะไรเลย ..

ถ้าเรื่องความอึดอัด ดูแล้วเครียดนี่ ให้ภาคแรกเลยค่ะ .. ยังจำได้ว่าเดินออกมาจากโรงนี่ปวดหัวไปเลย แต่ชอบมากๆ

ส่วนภาคสองตื่นตากับฉากแรงๆบางฉาก (อันนี้เป็นความชอบส่วนตัว - โดยเฉพาะฉากบ่อเข็ม)

และมาภาคสาม เข้าใจว่าหวังมากไปหน่อย มันเลยเฉยซะทุกฉาก ตื่นเต้นน้อยกว่าทั้งสองภาค แต่ชอบวิธีเล่าเรื่องของภาคสามที่สุดค่ะ โดยเฉพาะจุด twist สำคัญทั้งสองจุด สุดยอดจริงๆ ! ... =D
โดย: Abstract Life IP: 61.47.64.19 วันที่: 4 ธันวาคม 2549 เวลา:0:42:17 น.
  
จุดทวิสต์สองจุดนั้น ผมทึ่งกับ สอง มากกว่า <>หนึ่ง ครับ.. เพราะใน หนึ่ง นี่ผมกลับเดาได้ตั้งแต่ตัวละครชายโผล่ออกมาครั้งแรกเลย (ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมนะครับ) สงสัยจะเริ่มซึมซับแนวการเล่าเรื่องของ saw เข้ามาเต็มสมองแล้ว 555+

ส่วนตัวแล้ว (และเพื่อนผมด้วย) คิดว่าจริงๆไม่ต้องมีภาคสองก็ไม่แปลกอะไร (และอาจจะดีถ้าย้ายฉากเด็ดๆจากภาคสองมาไว้ในภาคนี้ เหอๆๆ) เพราะในภาคสองนั้นแทบไม่มีอะไรเลยนอกจากเกมหนึ่งเกม และการบอกว่าอะแมนด้าคือศิษย์ของ Jigsaw

เรื่องฉากสยอง ถึงมันจะเริ่มดูจำเจ แต่ผมเองก็ยังเสียวนะครับ เหอๆๆ (ตอนแข็งตายนี่สุดๆแล้ว.. ฟรีซไม่พอยังฉีดน้ำใส่อีก ทรมานมั่ก อีกฉากที่ชอบคือตอน "หมูบด" ครับ มันช่างอี๋แหวะดีจริงๆ)

สองเกมแรกนั้น แสดงตัวตนของ Amanda ออกมาได้ดีมากครับ.. เพราะขนาดคนดูอย่างผมยังรู้สึกเลยว่า "มันมีอะไรบางอย่างแปลกๆไป" โดยไม่ต้องรอให้เคอร์รี่เป็นคนบอก

ปล. ผมว่าอะแมนด้าหน้าเหมือนเดมี่ มัวร์เลย พอทำผมทรงนี้
โดย: nanoguy (nanoguy ) วันที่: 4 ธันวาคม 2549 เวลา:1:22:45 น.
  
อุ้.. ใส่โค้ดผิด
โดย: nanoguy (nanoguy ) วันที่: 4 ธันวาคม 2549 เวลา:1:26:40 น.
  
เข้ามาอ่าน
หยึ๋ยจริงๆเรื่องนี้ แต่สนุก ชอบทุกภาคเลย
โดย: Gunner IP: 203.107.217.194 วันที่: 5 ธันวาคม 2549 เวลา:1:25:21 น.
  
อุๆ รอซดลาบเลือดทาง UBC ต่อไปง่ะเรา - -'
... แต่เหมือนเห็นภาค 2 มันมีโปรแกรมแล้วนี่นา?!? ... ส่วนภาคนี้ คงต้องรออีกพักใหญ่ๆ เลยแฮะ
โดย: บลูยอชท์ IP: 202.69.140.233 วันที่: 6 ธันวาคม 2549 เวลา:15:17:02 น.
  
ได้ดูซอว์สามเป็นครั้งแรกในซีรี่ย์นี้ เพราะสารภาพว่าคิดมาตลอดว่าเป็นหนังโรคจิตเลยไม่กล้าดู

แบบว่าดูหนังผีได้แต่ไม่ชอบการทำร้ายร่างกายแบบถึงเนื้อตัว (อ้าว)

ตอน 10 นาทีแรก ทรมานมาก พูดจริงๆนะ แทบร้องไห้แหนะเพราะว่ากลัวมาก แต่ว่าแฟนอยากดูเลยต้องอยู่ดูด้วย หลังจากนั้นก็พอจับจุดและผูกปมต่างๆของนังได้ คิดว่าดีเหมือนกันไม่ต้อง(ทรมาน) ดูสองภาคแรกก็รู้เรื่อง

แต่ว่าไม่เหมือนกับคุณเจ้าของบล็อกเพราะว่าลิงไม่ถูกหลอกค่า เย้ เรื่องอแมนดา ก็เดาไว้ตั้งแต่หลังจากอแมนดาเรื่องเผยให้เห็นความอ่อนแอแล้วแล้วมันก็เป็นอย่างนั้ยจริงๆด้วย

สุดท้ายออกมา หยิกแฟนซะเนื้อเขียวด้วยความโมโห ทำไมต้องดูหนังน่ากลัวแบบนี้ด้วย

จะมีอีกกี่ซอว์ก็ลาขาด ไม่ใช่หนังไม่เจ๋งแต่อิฉันใจปลาซิวเองค่า
โดย: Mad Monqui (Mad Monqui ) วันที่: 2 เมษายน 2550 เวลา:15:37:57 น.
  
เพิ่งได้ดูจากแผ่น ชอบประเด็นการให้อภัยที่หนังนำเสนอได้ดีนะ ทำให้เราคิดได้ว่าการจมอยู่ในความแค้นไม่ได้ช่วยอะไร การให้อภัยซะอีกที่จะทำให้เราและคนรอบข้างมีชีวิตที่ดีขึ้น
โดย: AronSun IP: 124.120.237.38 วันที่: 7 เมษายน 2550 เวลา:1:21:10 น.
  
ชอบการวิเคราะห์หลังของเจ้าของบล็อก...และเป็นแฟนหนังเรื่องนี้ด้วย....อยากเพิ่มเติมในส่วนของภาคสามนิดนึง...เรื่องของการไว้วางใจในกฎของเกม ถ้าหากว่าตัวผู้เล่นได้ไตร่ตรองถึงคำพูดของจิ๊กซอร์..ก็จะสามารถเครียร์ปัญหาไปได โดยเฉพาะ อะแมด้า ที่เป็นความคาดหวังจากจิ๊กซอร์กลับไม่ฟังคำปรารถนาดีจากเขาเลย สุดท้ายจิ๊กซอร์ก็พบกับความผิดหวัง...และมาเชื่อโยงกะเรื่องการให้อภัยของ ตัวพระเอก ที่ปล่อยให้อารมณ์คาดแค้นครอบงำ จนสุดท้ายก็จบลงที่ความเสียใจและสับสนเมื่อรู้ว่า ลูกสาวเค้าก็อยู่ในเกมนี้ด้วย !!!! ปล. จากทั้งสามภาคิดว่าลินท์เป็นชู้กับหมอภาคแรก...ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง จิ๊กซอร์ต้องวางแผนมานานมากๆ...อีกนัยนึงคือคนแต่งต้องวางพล็อกมาตั้งแต่แรกแล้ว ที่เหลือลองไปนั่งดูตั้งแต่ภาคแรกจนถึงภาคสาม จะสามารถเห็นความตั้งใจแบแฝงของหนังเรื่องนี้....คุณค่าของชีวิต ความเชื่อใจ และ การให้อภัย สุดท้ายคือการตัดสินใจ และ ตัวตนที่แท้จริงของแต่ละบุคคล
โดย: ม่าม๊าพลูจัง IP: 58.147.120.70 วันที่: 16 เมษายน 2550 เวลา:1:54:49 น.
  
จ่ายค่าอ่านครับ แหะๆ ตามอ่านอยู่ตลอดแต่เบี้ยวจ่ายตลอดเลย
โดย: Merlinz IP: 203.146.72.32 วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:18:01:20 น.
  
โดย: มีภาคสี่ด้วยเหรอคะเนี่ย...ต้องรอดู... IP: 58.8.122.167 วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:19:11:50 น.
  
เป็นการสอนให้คนรู้จักถึงคำว่าการใช้ชีวิตอย่างมีค่า และการรักในสิ่งที่ตนเองมีอยู่[สักวันผมจะจับคนมาเล่นเกมส์อย่างนี้บ้าง]
โดย: Berserk IP: 202.69.142.205 วันที่: 24 พฤษภาคม 2550 เวลา:11:13:27 น.
  

น่ากลัวเกินกว่าจะดูคนเดียวได้

จ่าย 120 ดูแค่ 20 กว่าบาทเอง
โดย: justt IP: 125.24.45.78 วันที่: 1 มิถุนายน 2550 เวลา:22:31:47 น.
  
คห. 19 พูดออกมาได้อย่างไร ว่าวันหนึ่งจะจับคนมาเล่นแบบนี้บ้าง ผิดทั้งกฎหมายทั้งศีลธรรม เป็นคนมีศาสนารึเปล่า พ่อแม่สั่งสอนรึเปล่า ยังมีความเป็นมนุษย์ผู้ใจสูงอยู่รึเปล่า
หลายคนในที่นี้แทนที่จะเวทนากลับอนุโมทนา อย่าคิดนะว่าไม่บาปอะ ถึงแม้มันจะเป็นเรื่องแต่ง แต่ถ้าใจเรามีความพอใจกับมัน เราก้รับผลกรรมนั้นด้วยเหมือนกัน
ในแผนการของเกมส์และปรัชญาเลิศๆ
ในเปลือกนอกของฆาตกร แต่ที่จริงกลับตรงขั้น เต็มไปด้วย ความเน่าเหม็นของศีลธรรม
ยังไม่ต้องพูดถึงฆาตรกรหรอกนะว่าจะได้รับผลกรรมขนาดไหน
คงได้ไปรับรู้ถึงคุณค่าของการมีชีวิตอย่างรู้ซึ้งในอเวจีไปอีกนานแสนนาน ชอบไม่ใช่เหรอ ดีก้จะได้รู้ ว่าเมื่อมีชีวิตอยู่ ควรทำตัวอย่างไร นั่นต่างหากคุณค่าของชีวิตที่แท้จริง ไม่ใช่จะอยู่ได้นานเท่าไหร่ กับปัญหามะเร็งสมอง ปัญหาใหญ่ไม่มีใครเกินล่ะ
เพราะไม่ว่าอย่างไรเราก้ไม่มีสิทธิที่จะไปตัดสินคนนู้นคนนี้ว่า ไม่รู้จักคุณค่าของชีวิต สิ่งที่อารยชนผู็มีเมตตาธรรม เค้าไม่ได้ทำอย่างนี้กันหรอกนะ เวลาใครที่ก็ตามเห็นว่าเค้าหลงผิดในเสพยา ก็ควรที่จะแก้ปัญหาในทางที่สร้างสรรค์กว่านี้
โดย: อนาจใจ IP: 125.27.7.54 วันที่: 23 มิถุนายน 2550 เวลา:19:39:40 น.
  
อยากจะมาบอกว่าไม่ได้รังเกียจเรื่องความโหดอะไรหรอกนะ
หนังที่โหดกว่านี้ก็มี แต่ที่รังเกียจก็คือทำไมต้องสร้างความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับคุณค่าของชีวิต แล้วทำไมพวกแฟนคลับต้องไปคล้อยตาม เห็นหลายกระทู้หลายเว็บบอร์ดแล้ว ปลงกับสังคม... ว่าเกิดอะไรขึ้นทำไมต้องไปเข้าข้างฆาตกรถึงขนาดนี้
โดย: อนาจใจคนเดิน IP: 125.27.1.140 วันที่: 30 มิถุนายน 2550 เวลา:3:19:50 น.
  
ภาคนี้ดูครั้งเดียวเกินพอค่ะ
โดย: มิโช่น้อยๆ (Cecile_FCB ) วันที่: 6 กรกฎาคม 2550 เวลา:21:19:53 น.
  
ชอบมากครับเรื่องนี้ ชอบทุกภาค น้องผมไม่ชอบหนังแนว พอน้องดูตามดูทุกภาคเลยครับ ได้ยินว่าจะมีภาคต่อด้วยนะครับ ตัวคงเป็นเจฟเหมือนเดิมมั้งครับ แต่เข้าไม่แน่ใจว่าปีนี้หรือป่าว ใครไม่เคยดูหาดูซะครับ แต่ควรเป็นDVD เพราะมันไม่มีหมอก แล้วคุณจะหลงรักฆาฒกรนามSAW คนนี้ครับ
โดย: Golfxxjung IP: 125.25.209.25 วันที่: 20 กรกฎาคม 2550 เวลา:0:44:51 น.
  
คห21 22 ท่าทางจะเป็นเอามากนะ
เค้าแค่ล้อเล่นขำๆ จิงจังมากไปเป่า
ปล่อยวางซะบั้งนะ
โดย: อนาดใจแทน IP: 203.144.130.176 วันที่: 10 กันยายน 2550 เวลา:16:03:09 น.
  
ภาคนี้ผมดูโรงครับ จำได้เลยว่า โหด และน่ากลัวมากๆ ผมหันไปดูรอบๆ ดูไปอุดหูไป ปิดตาไปกันทั้งโรงครับ สำหรับผม ชอบภาคนี้ที่สุดครับ เพราะมันน่ากลัวและโหดที่สุด
โดย: YoiChi IP: 202.57.178.112 วันที่: 28 กันยายน 2550 เวลา:13:19:38 น.
  
8.5/10 คะแนน

เป็นภาคที่ผมชอบมากที่สุดใน 3 ภาคครับ

หนังยังคงดำเนินเรื่องเหมือนจะไม่มีอะไร แต่ก็ยังหลอกคนดูได้อีกเหมือนเดิม การหักมุมอาจจะไม่เท่า 2 ภาคแรก แต่ผมกลับรู้สึกชอบบทหนังของภาคนี้มากๆ เกี่ยวกับการให้อภัย และอีกเรื่องคือความน่ากลัว และความโหด ซึ่งภาคนี้สนองความต้องการของผมได้ดีเยี่ยมเลย
โดย: นักวิจารณ์สมัครเล่น IP: 125.24.181.222 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:50:12 น.
  
ชอบภาค2 มากที่สุดค่ะ เพราะออกแนว
ชวนให้เราไม่ยอมไปดูช่องอื่น แบบให้เราดูต่อ
แถมมีข้อคิด เพียงแต่ เรื่องราว คนที่ตายนั้น
มันตายเร็วและตายง่ายๆเกินไป ทำให้ดูไม่น่า
สยดสยอง เหมือนกับ พวกนั้นพยายามเล่นด่าน
มากกว่าจะปะทะกับความตาย...
โดย: YUTA IP: 124.157.133.59 วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:11:12:41 น.
  
ผมว่าคุณไปบวชเถอะนะ คุณอนาถใจ ถึงข้อความนี้จะนานมากแล้ว แต่ก็จะโพสไว้เผื่อว่าสักวันคุณจะมาอ่าน อย่างที่มีคนบอกไว้ หัดปล่อยวางซะบ้างนะ มันคือความรู้สึกของคนดูหนัง คุณคิดว่าจะมีคนทำอย่างนั้นจิงหรอ แล้วไม่ทราบว่าคุณมีสิทธิ์อะไรไปว่าเค้ามีศาสนารึป่าว พ่อแม่สั่งสอนรึป่าว บอกกับคนอื่นว่า ยังเป็นคนมีจิตใจสูงอยู่รึป่าว แต่ตัวเองกลับมาว่าเค้าแบบนี้ แล้วคุณจิตใจสูงรึป่าว ?
ฝากเอาไปคิดด้วยนะ
อีกอย่างหนึ่งผมก็เป็นแฟนคลับหนังเรื่องนี้เหมือนกัน และเข้าใจไว้ด้วยว่า เป็นแฟนคลับก็ไม่ได้หมายความว่าจะสนับสนุนการกระทำของเค้า มันเป็นเพียงแค่หนังเรื่องนึง ที่พยายามจะให้ข้อคิดคนดู แต่วิธีการนำเสนอของหนังมันเป็นอย่างนี้ สิ่งหนึ่งที่ผมประทับใจกับบทฆาตกรคนนี้คือ เค้ายังมีเหตุผลในการกระทำ แต่ถึงกระนั้นเหตุผลนี้ก็เป็นเหมือนเพียงข้ออ้างในการกระทำของเค้า แท้จริงแล้วก็เพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเองเหมือนที่เจ้าของบทความเขียนไว้ และผมยอมรับอย่างนึงว่า ที่ชอบเค้าก็เพราะเค้าทำในสิ่งที่เราทำไม่ได้กัน ทำในสิ่งที่ไม่มีใครคิดจะทำ (เป็นตัวแทนด้านมืดของเราได้) ใครจะว่าอะไรผมไม่รู้นะ หนังก็อย่างที่ว่า มีบางส่วนที่ไม่สมเหตุสมผล เหตุผลของฆาตกรก็เช่นกัน แต่มันเป็นเพียงแค่ หนัง เรื่อง นึง เท่า นั้น คุณเข้าใจมั้ยครับ

ปล. น่าคิดนะ ว่าคนอื่นเค้าแล้วจิตใจตัวเองสูงแล้วหรอ
ปล.2 อยากจะถามว่าเป็นอะไรมากรึป่าวคับ คุณอนาถใจ รีบ ๆ ไปบวชเหอะ (อ่านความเห็นแล้วยอมรับว่าขึ้นเหมือนกัน)
ปล.3 ไม่ได้ด่านะ แต่อยากให้อ่านแล้วคิดหน่อย
โดย: บวกกับลบ IP: 58.9.141.173 วันที่: 10 พฤษภาคม 2551 เวลา:17:12:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด