The Banquet , แฮมเล็ต เวอร์ชั่น ประหารเจ็ดชั่วโคตร


The Banquet ดัดแปลงมาจาก แฮมเล็ต วรรณกรรมชิ้นเอกของเช็คสเปียร์ (วันก่อนรู้สึกจะเมาแดด เพราะมีคนถาม ผมดันตอบไปว่า ดัดแปลงจาก แม็คเบธ คนไปดูคงงงวา แม็คเบธ ตรงไหนฟระ)

ถ้าไม่เคยดู แฮมเล็ต ไม่ต้องกังวลใจ ว่า The Banquet จะดูยากดูเย็น เพราะผมเอง ก็เป็นคนดูหนังคอวรรณกรรมระดับบ้านๆที่รู้แค่เรื่องย่อ แต่ยังไม่เคยดูแฮมเล็ตแม้สักเวอร์ชั่นเดียว ก็ยังสามารถดูหนังรู้เรื่อง

แต่เชื่อว่า แฮมเล็ต ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นไหนก็ตาม ย่อมต้องไม่เคยมี เพลงกระบี่ ฮ่องเต้ ตราลัญจกร หรือ จางซียี่

เพราะนี่คือ แฮมเล็ต เวอร์ชั่น ประหารเจ็ดชั่วโคตร

...ใครหลายคนต้องผิดหวัง เพราะจากหน้าหนังและการโฆษณา บวกชื่อไทยในหนังจีนที่ชอบใส่คำว่า ศึกๆ สงครามๆ สะท้านภพ สะท้านแผ่นดิน สะท้านบ้านสะท้านเมือง ฯลฯ ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่า จะได้ดูหนังจีนอีพิค ประเภทหนังแอคชั่น ฟัน(ดาบ)กันทั้งเรื่อง ชนิด ผู้ร้ายตีลังกาตัวปลิวแล้วกลับมาแทงซอกคอพระเอก พร้อมมีด 100 เล่มวิ่งผ่านพระเอกกำลังยืนบนใบไผ่

ไม่ใช่เลย

เพราะ The Banquet เป็น หนังดราม่าพีเรียดที่เดินเรื่องเนิบนาบท่ามกลางโศกนาฎกรรม

หลายฉากในหนังใกล้เคียงกับความเป็นละครเวทีเสียด้วยซ้ำ...หนังเริ่มต้นเรื่องราวในช่วงปลายราชวงศ์ถัง ฮ่องเต้องค์ปัจจุบันสวรรคตจากยาพิษ เสียงร่ำลือกันว่า เป็นฝีมือของพระอนุชา

องค์ชายอวู๋หลวน พระโอรสเดินทางตรงกลับพระราชวัง แต่ชีวิตเขาถูกวางเป็นเป้าหมาย ของ ฮ่องเต้องค์ใหม่นั่นก็คือพระอนุชาที่ว่ากันว่าสังหารพระบิดาขององค์ชาย เท่านี้ไม่พอ ยังรวบหัวรวบหาง ฮองเฮา หรือ เมียพ่อ หรือ แม่เลี้ยง ของ องค์ชายอวู๋หลวน มาเป็นของตัวเอง โศกนาฎกรรมความรักอันซ้ำซ้อนเกิดขึ้นมาจากความจริงที่ว่า

ฮองเฮาเคยเป็นคนรักเก่าของ องค์ชายอวู๋หลวน และ ในพระราชวังก็มี หญิงสาวอีกคนที่รอคอยองค์ชายอวู๋หลวนอย่างใจจดใจจ่อ ด้วย หัวใจที่ยินดีจะรักอีกฝ่ายข้างเดียว

...โศกนาฏกรรมในวังหลวง มิได้หมายถึงแต่เพียงการหลั่งเลือดนองแผ่นดิน แต่ ยังมีความหมายถึง โศกนาฏกรรมความรัก ที่หัวใจของพวกเขาและเธอต้องเจ็บปวดร้าวรานดั่งหัวใจต้องถูกเชือดเฉือน
ฮองเฮา ต้องอับเฉาในรัก เธอเหมือนดอกไม้ที่ไม่มีโอกาสได้เบ่งบานดังใจ เพราะชีวิตถูกกำหนดโดยชายที่เข้ามาครองบัลลังค์ รักเดียวของเธอที่ใจต้องการคืออวู๋หลวน การตายของฮ่องเต้น่าจะให้ทางเลือกได้มากขึ้น แต่การก้าวเข้ามาของฮ่องเต้คนใหม่ก็กลายเป็นการปิดทางเลือกของหัวใจเธออวู๋หลวน ก็ไม่มีโอกาสได้รักดั่งใจ เมื่อรักของเขาเกิดไปตรงกับใจของบิดา เขาเลยต้องเลือกจากรั้วพระราชวังมาอยู่โรงละครไกลเมือง ครั้นเมื่อเดินทางกลับมา ก็พบว่า รักในอดีตไปอยู่กับคนที่ฆ่าพ่อตัวเอง อวู๋หลวนไม่มีโอกาสได้รู้ว่า ฮองเฮา ต้องแลกอะไรมา เพื่อให้เขามีชีวิตรอดปลอดภัย และ นั่นยิ่งทำให้เขาต้องแค้นเคืองว่า ทำไมฮองเฮาต้องทำเช่นนี้ฮ่องเต้องค์ใหม่ที่มีอำนาจล้นมือ ก็หวังว่าอำนาจที่มี กับ รักที่ทุ่มเท จะสามารถทำให้ฮองเฮาหันมามอบทั้งกายและใจได้อย่างสมบูรณ์ ก่อนที่จะรู้ว่า ไม่ว่าจะทุ่มเทเพียงใดแม้อำนาจจะยิ่งใหญ่เหนือชีวิตคน แต่ การเอาชนะใจใครสักคนไม่ได้อยู่ภายใต้อำนาจนั้นแม้แต่นิดเดียว ความรักมีเพียงรักเท่านั้น จึงจะแลกได้มาฉิงหนิว หญิงสาวผู้มอบชีวิตให้กับความรัก ก็หวังว่าอวู๋หลวน จะยินดีที่มีเธออยู่ข้างกาย เธอได้แต่หวังว่า เขาจะสามารถมีความสุขที่ได้อยู่กับเธอ แต่บทเพลงของเขาไม่ใช่แค่สะท้อนตัวละครของเธอ แต่มันก็ยังสะท้อนตัวเขา ที่อยู่กับความเหงาและยังเดียวดายแม้จะมีเธอข้างกายก็ตาม


...The Banquet ให้ภาพจำลองของความรักที่ไม่มีคนสมหวัง ความรักที่มีลูกศรชี้ไปที่ตัวละครทิศทางเดียว วนเป็นวงกลม จนสุดท้ายพวกเขาไม่ใช่แค่ต้องเจ็บปวดกับความรักทิศทางเดียว พวกเขายังถูกอารมณ์อื่นเข้ามาเจือปนในหัวใจ และ อารมณ์อื่นนี้เองที่ปรุงจิตใจให้กลายเป็นยาพิษ ดังที่

คนปรุงยาในหนังบอกฮองเฮาว่า ยาพิษที่ร้ายแรงที่สุดคือจิตใจมนุษย์

นั่นคงเพราะจิตใจมนุษย์ สามารถกลั่นยาพิษที่ทำให้หลายชีวิตต้องปลิดปลง เราจะได้เห็น คนที่พร้อมจะปลิดชีวิตตัวเองได้ด้วยเพราะความผิดหวังในรัก เราจะเห็นผลลัพธ์ของยาพิษที่ทำให้ทำร้ายคนดีๆใกล้ตัวที่ไม่เคยทำร้ายเราได้ด้วยความริษยา ทำให้เรายอมตายเพราะความยึดติดลุ่มหลงในรัก และ ทำให้เราพร้อมจะฆ่าคนได้ง่ายๆเพราะความเกลียดชัง

และ อีกหนึ่งยาพิษ ที่ร้ายแรงในหนังก็คือตัว ฮองเฮา ที่รับบทโดยจางซียี่...เธอเองก็ไม่ต่างอะไรจาก ยาพิษ ที่ทำร้ายชีวิตคนรอบข้างโดยไม่รู้ตัวว่า มันสามารถคร่าได้แม้กระทั่งชีวิตของตัวเอง

จากจุดเริ่มต้นที่ การกระทำของเธอเริ่มต้นจาก รัก แต่เมื่อรักนั้นไม่ได้บริสุทธิ์ มันเริ่มเจือปนด้วยความริษยา ความเกลียดชัง ความหวาดกลัวต่อการสูญเสียอำนาจที่มีในมือ

เมื่อจิตใจที่มีความรัก ถูก สีดำเข้าครอบงำ

มันทำให้ ตัวเธอเองเป็นคนเชื้อเชิญ ความตาย เข้ามา อันเป็นผลจาก การทำร้ายคนอื่นๆคนแล้วคนเล่า การไต่เต้าขึ้นไปสู่ที่สูงอันเดียวดาย

มีดเล่มสุดท้ายในหนังอาจทำให้คนดูต้องค้างคาใจไม่ได้รับคำตอบ แต่สำหรับตัวละครในหนังมันคงไม่ได้สำคัญว่าเป็นใครขว้างมา เพราะ ณ.จุดนั้น ใครที่มีชีวิตอยู่ต่างก็ล้วนที่ต้องการจะเป็นเจ้าของมีดแทบทั้งสิ้น เพราะทุกคนล้วนถูก พิษจากตัวเธอเล่นงาน

....The Banquet จะบอกว่า ไม่ชอบก็คงไม่ได้ แต่จะบอกว่าชอบก็คงไม่ใช่ เพราะ มันให้ความรู้สึกเบาโหวง ไม่หนักแน่น รู้สึกกลวงๆท่ามกลางความยาวหนังที่นานพอสมควร

ในความกลวงนั้น ผู้กำกับ เฝิ่งเสี่ยวกัง ก็ยังคงความสามารถจากงานเดิมๆ คือ การทำให้คนดูสัมผัสได้ถึงความรู้สึกโดดเดี่ยวและรวดร้าวของตัวละคร

และสิ่งที่ตรึงคนดูได้ดีที่สุด คือ ความงามอันอลังการงานสร้างทั้งหลายแหล่ ที่งามหยดย้อยมากๆ เรียกได้ว่า นั่งดูก็รู้สึกคุ้มค่าตั๋วแล้ว ยิ่งฉากร่ายรำโบราณทั้งหลายที่ทำให้เหมือนกับได้ดูการแสดงชั้นเลิศฉากต่อสู้ในหนังแม้จะมีอยู่น้อยนิด แต่ก็งดงาม การถ่ายภาพในหนังสามารถทำให้ หยดเลือด เป็น งานศิลป์ได้ เช่นการถ่ายให้เห็นเลือดที่กระเซ็นออกมาจากร่างกายกลายเป็นหยดสีแดงๆค่อยๆตกลงพื้น ภาพในหนังเรื่องนี้พัฒนาจากหนังจีนกำลังภายในเรื่องที่ผ่านๆมาขึ้นไปอีก

...หาก Crouching Tiger Hidden Dragon คือ ความงามในความสงบ ฉากสู้รบใน The Banquet คือ ความงามท่ามกลางความฉูดฉาด ซ้ำยังอ่อนหวานและดูงดงามมากกว่าฉากต่อสู้ในบ้านมีดบิน

โดยเฉพาะ ฉากสังหารล้างโรงละคร ที่ปริ่มๆจะตลกเพราะความเว่อร์ แต่ หนังสามารถประคองให้ไม่ตกฟากไปอยู่ฝั่งนั้น ต้องยกความดีให้ผู้กำกับที่ทำให้ฉากนี้เป็นฉากที่ผสมผสานความเป็นละครเวทีกับภาพยนตร์ โดยเหมือน ป้ายสีบนผืนผ้าใบ ได้อย่าง โหดเหี้ยมและงดงาม

จางซี่ยี่ แม้จะมีดีตรงความขาวและแผ่นหลัง และ เล่นได้ดีทีเดียว แต่ก็ดีในระดับที่ผมเองไม่ได้ประทับใจมากมายอะไร อาจเพราะเริ่มรู้สึกชินตาจนเบื่อเสียแล้ว กับจางซี่ยี่ในชุดในหนังแบบนี้ (ถ้าเปลี่ยนเป็นกงลี่ จะไม่บ่นซักคำ) คนที่ผมเองประทับใจมากเป็นพิเศษกลับเป็น โจวซวิ่น สาวหน้าหวานตัวเล็กที่มีทีเด็ดทีขาดในการถ่ายทอดอารมณ์ได้อย่างน่าชื่นชมมาตั้งแต่ Perhaps love

ส่วน แดเนียล วู ในบทพระเอกก็ทำหน้าที่ได้ดีและน่าเชื่อถือในบทองค์ชายที่น่าจะมีดีมีฝีมือ แต่เลือกที่จะสนใจในสุนทรียศิลป์ และ เกอโหย่ว ที่ว่ากันว่าเป็นนักแสดงขาประจำของผู้กำกับ ในเรื่องล่าสุดก็เล่นเป็นผู้ร้าย และ เรื่องล่าสุดที่เข้าบ้านเราอย่าง kungfu hustle ภาพผู้ร้ายขำๆก็ยังจำติดตามาอยู่ แต่พอมาถึงเรื่องนี้ เขาสามารถแสดงความอำมหิตภายใต้สีหน้าทีเล่นได้อย่างน่าเกรงขาม

และเหตุผลสำคัญที่ผมเลือกดูหนังเรื่องนี้คือ เฝิ่งเสี่ยวกัง ผู้กำกับที่ทำหนังที่ผมดูโดยไม่ได้คาดหวังแต่ประทับใจยิ่งนักกับ A world without thieves หนังที่ทั้งเรื่องมีสิ่งขัดใจเพียงอย่างเดียวคือ ทรงผมของหลิวเต๋อหัว ที่เป็น ทรงผมน่ารำคาญสายตาที่สุดของตัวละครในหนังที่เคยดูมา

หนังเล่าเรื่องด้วยภาพได้อย่างน่าติดตาม หลายภาพที่ถ่ายออกมาได้สวยงามมาก และ หลายฉากก็เป็นการโชว์ที่น่าทึ่ง ซึ่ง ลีลาลูกเล่นในการถ่ายทำนี้ก็ส่งต่อมายัง The Banquet ด้วย ที่เราจะได้เห็นช็อตเด็ดๆ โดยบางฉากก็อาจไม่ได้ใช้เทคนิคมากมาย แต่ภาพถ่ายทอดสิ่งที่หนังต้องการสื่อสารทั้งอารมณ์และเนื้อหาได้ยอดเยี่ยม เช่น ฉากยื่นมือมาให้ฮองเฮาตัดสินใจ เท่มากๆ เสียดายเพียงแต่ว่า สิ่งที่หนังไม่ได้ส่งต่อตามมาจากหนังเรื่องที่แล้ว คือ การคุมเนื้อหาให้กระชับในเวลาที่กำหนดสิ่งที่ชอบ

1.ภาพและการกำกับฉากแอคชั่น ... งามดั่งภาพวาดจริงๆ Hero ว่าสวยแล้ว เสือหมอบมังกรซุ่มว่าอ่อนช้อยแล้ว บ้านมีดบินว่าสีเจ็บแล้ว หนังเรื่องนี้ ผสมความ อลังการของ Hero หย่อนความชดช้อยจาก เสือหมอบมังกรซุ่ม และ ใส่สีสันเจ็บจัดจ้านจากบ้านมีดบิน ยิ่งเมื่อมีการเคลื่อนไหวเช่นในฉากแอคชั่นอันน้อยนิด ก็ เป็น การกำกับฉากแอคชั่นที่ทำให้คนดูยังคงต้องทึ่งแม้จะเห็นฉากคล้ายๆกันแบบนี้มาแล้วหลายเรื่อง ยังคิดอยู่ว่า Curse of golden flower ที่กำลังจะตามมา จะพาให้ภาพบนจอไปได้ไกลอีกแค่ไหน

2.อารมณ์ ... หนังค่อยๆพาเรื่องราวไปข้างหน้า มีความดีซุกซ่อนอยู่คือ ในความอ้อยอิ่งนี้มีโอกาสให้ตัวละครได้ถ่ายทอดอารมณ์ของหนังได้อย่างละเอียดและเต็มที่ จึงทำให้เราสัมผัสความรู้สึกอันรุนแรงของ ความเหงา ความแค้น ความเจ็บปวด ความเกลียดชัง ได้มากทุกครั้งที่ตัวละครแสดงออกมาได้ไม่ต้องอาศัยท่าทางที่เว่อร์เกินเหตุใดๆ

3.ดนตรีประกอบ .... ช่วยส่งเสริมความ เศร้าสร้อย เดียวดาย ให้บาดลึกเข้าไปอีก

4.ฉากฆ่าล้างโรงละคร ... เกือบจะตลกๆ แต่ผลสุดท้ายออกมากลายเป็น เท่ คลาสสิค

5. เครื่องแต่งกาย ...อลังการงานสร้างมากๆ คอสตูมดีไซเนอร์เอาคะแนนเต็มสิบไปเลย

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.หลวมๆ ... จุดที่ไม่ชอบของหนังเรื่องนี้มีอยู่ข้อเดียว และก็ดันเป็นข้อเดียวที่สำคัญ คือ หนังมันให้ความรู้สึกหลวมๆ ไม่กระชับ เป็นความรู้สึกหลวมๆเหมือนอะไรๆก็ดีไปหมด เช่น เวลาใส่เสื้อที่ทุกอย่างดูดีตั้งแต่การปักเย็บ ไปจนถึงเนื้อผ้า แต่ ใส่แล้วมันก็หลวมๆไม่ถูกใจทั้งที่มีแต่ของดี

สรุป ... คงไม่ใช่หนังที่จะแนะนำให้ใครไปดู เพราะ มันมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้หลายคนอาจต้องบ่นเบื่อ หรือ เดินออกจากโรงกลางคัน หรือ ถอนหายใจเป็นพักๆ เหมือนคนดูที่ดูรอบเดียวกับผม แต่ ก็ไม่ใช่หนังที่จะบอกว่า อย่าไปดูเลย เพราะ แม้จะจริงที่ว่าหนังเอื่อยไป แต่ ในความเนิบนาบของหนังนั้นก็เป็นเจตนาของตัวผู้กำกับเองที่ต้องการถ่ายทอดผลงานให้ออกมาเป็นแบบนี้ แถมหนังยังมีข้อดีๆอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะ ภาพที่สวยงดงามจริงๆ ใครจะเลือกดูคงต้องตัดสินใจจากลักษณะเนื้องาน มากกว่า ชื่อไทยของหนังเรื่องนี้ (ศึกสะท้านภพ สยบบัลลังค์มังกร)


ขอฝาก"หนังสือรัก" พ็อกเก็ตบุ้คเล่มแรก ที่พูดถึงความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ ของ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" ไว้กับผู้อ่านด้วยเน้อ


หนังสือเกี่ยวกับอะไร ? มีที่มาอย่างไร ? ชวนไปอ่านเบื้องหลัง ไปรู้จักหนังสือได้ที่ //www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aorta&group=13&month=10-2006&date=19&blog=1


(วางขายตามร้านหนังสือทั่วไปแว้ว)
ไม่แน่ใจลองยืนอ่านฟรี อ่านแล้วดีวานบอกต่อชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

เริ่มต้นอ่านครั้งแรก ชวนคลิก ชวนคุยกันที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนังขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 10 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2549 10:30:16 น.
Counter : 8926 Pageviews.

57 comments
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
ชุดที่ 1 โอน่าจอมซ่าส์
(5 มี.ค. 2562 22:03:30 น.)
บันทึกน้องหนาม ... รีบูเทีย (Rebutia) ดอกขาว ฟ้าใสวันใหม่
(18 มี.ค. 2562 09:43:26 น.)
นุ่งซิ่นชวนแว้นคลายร้อน ตะลีกีปัส
(11 มี.ค. 2562 12:44:10 น.)
  
นั่งรีเฟรชรอเลยนะเนี่ย

เรื่องนี้ผมชอบฉากโรงละครมากที่สุดเหมือนกันครับ ไม่รู้สินะ แต่ผมรู้สึกว่ามันดูไม่จัดแต่งดีล่ะ..
จางจื้ออี้ก็โอเคนะครับ ผมชอบบทบาทร้ายๆของเธอล่ะ (ก่งลี่ น่าจะถ่ายทอดความร้ายแบบนี้ได้ดีกว่าจริงๆแหละครับ แต่ติดที่ว่าอายุจะดูห่างกับ แดเนียล วู ไปนิดนึงมั้ยพี่)

อีกอย่างคือผมไปดูโดยไม่ได้สนใจชื่อไทยล่ะครับ (เพราะดูจากตัวอย่างมันก็ไม่น่าออกมาเป็นแนวช้งเช้งๆอยู่แล้ว) ผมเลยค่อนข้างโอเคกับ The Banquet เป็นพิเศษ

เสียดายตรงที่ตัวละครสกุลยิ่น ขาดมิติไปนิดนึงล่ะครับ ทั้งๆที่ทั้งพ่อกับลูกชายก็เล่นได้น่าสนใจแล้วแท้ๆ

อีกจุดคือผมว่า บทเพลงเยว่ ขององค์ชายยังไม่เพราะได้ใจผมเท่าไหร่แฮะ ฟังแล้วพาลจะหลับเอา - -

ส่วนตอนจบ ผมว่ามันคือสุดยอดอย่างหนึ่งของปีนี้เลยล่ะ ดูไปอึ้งจนต้องกลั้นหายใจ (เวอร์เชียว - -)


ปล. โปสเตอร์เวอร์ชั่นนี้สวยมากครับ ผมไม่ยักกะหาเจอ
โดย: nanoguy IP: 203.113.34.8 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2549 เวลา:1:01:44 น.
  
ดูจบแล้วเรื่องนี้
ชอบฉากที่อลังการและสวยงามค่ะ
แต่ถ้านางเอกเปลี่ยนเป็นกงลี่
คงจะเจ๋งกว่านี้แน่นอน
โดย: prncess วันที่: 10 พฤศจิกายน 2549 เวลา:8:38:08 น.
  
ตอยที่ดูผมนั่งอ้าปากหวอเลยครับ กับเสื้อผ้า ฉากที่แสนอลังการ โดยเฉพาะฉากสังหารหมู่ในโรงละคร เป็นอะไรที่สวยงามมากๆ อึ้ง ทึ่ง เสียวไปเลยครับ

ปล.1 ตอนกลางเรื่องหันไปดูเพื่อนที่มาดูด้วย ถึงกับขำเลยครับ เพราะมันหลับไปเรียบร้อยแล้น 555555

ปล.2 ถ้า Comment ผมดันทำแฮทริก ต้องขออภัยด้วยนะครับ มันเป็นที่เน็ตที่ทำงานผมน่ะครับ
โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 10 พฤศจิกายน 2549 เวลา:8:56:34 น.
  
แหะๆ ยังไม่ได้ดูเลยครับเรื่องนี้ สัปดาห์นี้ก็ยังไม่แน่ว่าจะมีเวลาดูรึเปล่า ถ้าได้ดูจะมาเขียนเม้นต์เพิ่มนะครับ
ส่วนประเด็น กงลี่ ... เห็นบอกว่าจริงๆ แล้ว ผกก. ก็วางตัวกงลี่ไว้ (เห็นว่าจาก Hamlet (ซึ่งผมก็ไม่ทราบรายละเอียดเหมือนกัน) ตัวละครที่เทียบเท่าฮองเฮา จะต้องเป็นสตรีที่มีอายุพอประมาณ-ประมาณกงลี่นั่นแหละ ส่วนจางจื๋ออี่ ดูเด็กไปนิดนึง) ... แต่เธอดันติดคิวถ่ายหนังเรื่องอื่นอยู่ เลยต้องเอาจางจื๋ออี่มาเสียบแทนอ่ะครับ
โดย: บลูยอชท์ IP: 202.69.140.233 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:46:16 น.
  
เขียนได้น่าดูจริง ๆ
โดย: กระปุกกลิ้ง วันที่: 10 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:13:58 น.
  
อยากดูเพราะชอบเก่อโยว
ไม่อยากดูเพราะไม่ชอบโจวซวิ่นกับจางจื่ออี๋ รู้สึกว่าสองคนนี้เป็น "อะไรเอ่ยไม่เข้าพวก" ของหนังแนวนี้มากๆ โดยเฉพาะหน้าเด็กๆ ของจางจื่ออี๋ที่ดูแล้วไม่อินกับบทหม่อมแม่แม้แต่น้อยน่ะค่ะ
โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 10 พฤศจิกายน 2549 เวลา:12:14:39 น.
  
คนที่แสดงเป็นฉิงหนิว ชื่อ โจวซวิ่น จ้า
แซ่โจว พอทับศัพท์กลายเป็นสลับชื่อแซ่ซะงั้น

ค่อนข้างดังในจีนแผ่นดินใหญ่เป็นนักร้องด้วยอ่ะ แต่เสียงเจ๊แกใหญ่มากๆเลย ทั้งๆที่หน้าตาออกแนวน่ารัก
โดย: overseer IP: 58.9.40.73 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2549 เวลา:13:50:53 น.
  
อยากบอกว่า

ตอนนี้มีหลายเรื่องที่อยากดู แต่ไม่ได้ดูเลยง่ะ เง่อ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 10 พฤศจิกายน 2549 เวลา:13:52:06 น.
  
หนังเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า " รักคนที่เค้ารักเราดีกว่า"
โดย: SexyMe IP: 125.24.224.160 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2549 เวลา:16:13:38 น.
  
สงสัยเรื่องนี้คงจะไม่ได้ดูล่ะค่ะ

กำลังรออ่าน The Departed กับ The Prestige อยู่ค่ะพี่ โดยเฉพาะเรื่องหลังนี่ชอบมากๆ
โดย: azzurrini วันที่: 10 พฤศจิกายน 2549 เวลา:17:57:36 น.
  
เพิ่งไปดูมาครับ ผมเฉยๆ อ่ะ รู้สึกว่าหนังมันจงใจจะทำอะไรให้ดูเด่นๆ โด่ๆ อลังการ จะตายก็ตายแบบอลังการกลางท้องพระโรง ยังกับหนังจีนกำลังภายใน 6 สำนัก เถียงกันไปเถียงกันมาโต้งๆ แต่บางคนอาจจะชอบก็ได้นะอารมณ์แบบละครเวที แต่บังเอิญผมไม่ชอบดูละครเวทีอ่ะ ผมชอบอะไรที่ดูเรียบๆง่ายๆ ดูเป็น realistic มากกว่าอ่ะ

ส่วนเรื่องภาพและศิลป์ อันนี้ทำได้ดีครับ แต่ผมไม่รู้สึกอะไรเพราะว่าเทคนิคสมัยนี้อยากทำอะไรก็ทำได้ และก็ไม่รู้ทำไมถึงเน้นแต่เลือดๆๆๆ ผมเริ่มรู้สึกเอียนกับการสื่อสารด้วยเลือดแล้วอ่ะครับมันซ้ำๆ สารพัดเรื่องที่ผ่านมาก็สื่อสารด้วยแบบนี้ มันน่าจะมีสัญลักษณ์อะไรใหม่ๆ มาแทนบ้าง ที่แบบว่าคนดูเห็นแล้วต้องตบหัวเข่าฉาดมากกว่านี้อ่ะ

กลับมาจากดู Banquet มาดูดาบมังกรหยก รู้สึกว่ามันส์กว่าอีกอ่ะ อิอิ
โดย: David IP: 210.246.80.46 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2549 เวลา:1:12:50 น.
  
ไปดูแบบอารมณ์งงๆ
ไม่มั่นใจ เพื่อนชวนไปก็ไป
ใจก็กลัวจะไม่หนุก ก็ดูไปเรื่อยๆเอื่อยๆ
ประทับใจฉาก ฆ่าในโรงละครเหมือนกัน
และก็ชอบความอลังการตลอดเรื่องเลย
ยิ่งช่วงท้ายๆก็ตอบคำถามให้ตัวเองได้ว่า
ชอบหนังเรื่องนี้แฮะ จนจบจริงๆที่ขึ้นชื่อ
นักแสดงแล้ว ยังงงอยู่ว่า ฮะจบแล้วเหรอ
คือเราก็วิจารณ์หนังไม่เป็น แต่ก็บอกได้ว่า
ประทับใจมากๆเลยค่ะ
โดย: เบาบางว่างพ้นจรดฟ้า IP: 203.118.105.124 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2549 เวลา:11:56:01 น.
  
เพิ่งได้จากเพื่อนที่ทำงาน
และบังเอินวันนี้วันเสาร์ไปคลองถม
มีดีวีดีออกมาเป็นโซน1
คืนนี้จะต้องดูให้ได้ครับ
ขอบคุณที่พูดได้กระชับที่สุดกับภาพยนต์เรื่องหนึ่ง
โดย: Yoawarat วันที่: 11 พฤศจิกายน 2549 เวลา:15:36:37 น.
  
ได้ดูตอนดีวีดีที่จีนออกมาใหม่ๆ อยากดูเพราะอยากรู้ว่าจะสร้างออกมาเป็นแฮมเล็ทแบบไหน (เคยอ่านบทละครของเชคสเปียร์ และเคยดูหนังเวอร์ชั่นสี่ชั่วโมงของ Kenneth Branagh ครับ) เมื่อดูจบแล้ว (แอบง่วงไปนิดนึงด้วย) ก็ประทับใจพอสมควรครับ แม้ว่าน้องที่นั่งดูด้วยกันจะหลับไปนานแล้วก็ตาม ฮ่ะๆๆ

ยังวิจารณ์ได้ดีเหมือนเดิมนะครับ
โดย: absent-minded IP: 222.212.110.11 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2549 เวลา:17:09:57 น.
  
overseer ... ขอบคุณครับ แก้ไขในบทความแล้วครับ

azzurrini ... The Departed แหะๆ ขอเป็น The Prestige แล้วกันนะ

ขอบคุณคร้าบ กับทุกความเห็นที่แวะเวียนมาเยี่ยมเยือนพูดคุยกันครับ
โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 12 พฤศจิกายน 2549 เวลา:2:42:24 น.
  
ไม่รู้จะมีใครชอบเหมือนผมรึเปล่านะ...

ชอบฉากรำหน้ากากมากๆเลยล่ะครับ
ได้อารมณ์ดีจริงๆ ^___^
โดย: Ruudy IP: 58.10.77.116 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:14:36 น.
  
ไม่เก่งภาษาอังกฤษน่ะครับ

ไปซื้อตั๋วเรื่องนี้ บอกคนขายว่ากระไรครับ

บัง-เคว็ด รึว่า บัน-เก้

รึว่า

ศึก สงคราม อะไรนะครับ บลาๆๆๆๆๆๆ
โดย: จอมผีดิบมันตรัย IP: 203.188.2.206 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2549 เวลา:20:53:32 น.
  
^
^
ในดิค ให้อ่านว่า แบง-เควท นะครับ ... แต่ที่ทราบมา รากศัพท์คำนี้มาจากภาษาฝรั่งเศส แปลว่างานเลี้ยงอันหรูหราโอ่อ่า อย่างเช่น การจัดเลี้ยงโต๊ะจีน อะไรเทือกๆ นั้น ... ซึ่งในที่นี้คนตั้งชื่อเค้าคงตั้งใจจะโยงไปยังฉากไคลแม็กซ์ของเรื่องกระมังครับ
โดย: ขา(โจ๋)ประจำบล็อก IP: 202.69.140.233 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2549 เวลา:11:06:01 น.
  
เรื่องนี้ตอนดูรอบแรกผิดหวังนิดหน่อย แต่พอได้ดูในDVDอีกรอบกลับติดใจมากๆเลยค่ะ
คงจะเพราะรอบแรกดูด้วยความคาดหวังมากไป รอบที่สองค่อยดูได้ด้วยอารมณ์เป็นกลางขึ้นมาหน่อย
(ดูจบแล้วชอบโจวซุ่นมากๆเลย หาเพลงเค้ามาฟัง...เพราะดีค่ะ ดนตรีน่ารักมากๆ)
โดย: xunxun IP: 124.120.3.166 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:3:24:24 น.
  
เริ่มอยากดู.
.
.
เพราะฉากร่ายรำนั้นน่ะ เห็นแค่รูปก็สวยบาดใจแล้ว ^^
โดย: wanderer IP: 125.25.49.52 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:9:28:48 น.
  
หนังสวยงามจนน่าเกลียดไปเลยค่ะ
โดย: Lily of the Valley IP: 124.121.11.252 วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:2:31:32 น.
  
ชอบGolden Flower มากกว่าครับเพราะเปี่ยมไปด้วยพลังที่สะกดคนดูได้ทุกฉาก แต่The Banquetแม้จะเนือยๆเป็นบางช่วงแต่ก็มีฉากการร่ายรำและการบรรเลงดนตรีที่ไพเราะงดงามมาก แค่ฉากนี้ก็คุ้มค่าตั๋วแล้วล่ะ
โดย: Ripley IP: 202.5.95.205 วันที่: 18 กันยายน 2550 เวลา:14:20:10 น.
  
ดูเรื่องนี้จาก Big Cinema ค่ะ
ดูแล้วชอบเรื่องนี้มากค่ะ เลยมาดู คุณหมอวิจารณ์หน่อย
ปล. อยากรู้อยู่อย่างเดียวว่า ใครเป็นคนฆ่า ฮองเฮา?
โดย: ติดใจ IP: 203.125.64.226 วันที่: 7 มีนาคม 2551 เวลา:12:01:20 น.
  
คาใจกับฉากสุดท้ายเลยครับ เลยต้องเปิด Blog ของพี่หมอมาอ่าน แล้วทุกครั้งที่อ่านก็ประทับใจกับการวิจารณ์มากๆ ครับ สุดยอดเลยครับ ลึกซึ้งเหมือนได้ดูหนังสองรอบ ยังไงยังงั้นเลย ^^
โดย: mobilesuit IP: 124.120.140.227 วันที่: 28 เมษายน 2551 เวลา:4:48:55 น.
  
ในตระกูลหนังจีนย้อนยุครุ่นใหม่ทั้งหมดนี้ เรื่องนี้นับเป็นเรื่องที่ผมชอบอันดับ 2 รองมาจาก Hero เลยทีเดียว

ชอบท่วงท่าการเคลื่อนไหวของตัวละคร ชอบความละเมียดละไมในตัวหนังที่แสดง (แม้บางคนจะบอกว่าน่าเบื่อ)
ชอบอารมณ์ของหนัง ชอบเพลงประกอบ
ชอบบท ชอบตอนจบ

สรุปสำหรับผมแล้วเป็นหนังที่ใช้ได้อีกเรื่องหนึ่งครับ
โดย: จ้าวอสูรแดง IP: 124.120.162.27 วันที่: 22 เมษายน 2552 เวลา:1:26:45 น.
  
basket nike pas cher //www.telab.com/chaussure-nike/Google-fr-basket-nike-pas-cher-Nike065.Asp basket nike pas cher
nike montente //www.telab.com/basket-nike/Google-fr-nike-montente-Nike373.Asp
โดย: nike montente IP: 94.23.252.21 วันที่: 3 พฤษภาคม 2558 เวลา:10:58:07 น.
  
nike air max 90 //www.ste-marguerite-sur-mer.fr/chaussure-nike/Google-fr-nike-air-max-90-Nike823.Asp nike air max 90
nike dunk //www.to-wines.com/fr/chaussure-nike/Google-fr-nike-dunk-Nike762.Asp
โดย: nike dunk IP: 94.23.252.21 วันที่: 4 พฤษภาคม 2558 เวลา:5:41:57 น.
  
chaussure homme nike //www.spectacles-marina.com/nike-air-max/Google-fr-chaussure-homme-nike-Nike690.Asp chaussure homme nike
nike air max femme //www.rosalie.ch/chaussure-nike/Google-fr-nike-air-max-femme-Nike833.Asp
โดย: nike air max femme IP: 94.23.252.21 วันที่: 6 พฤษภาคม 2558 เวลา:14:14:40 น.
  
nike air max 90 noir //www.villaflore-biarritz.com/nike-free-run/Google-fr-nike-air-max-90-noir-Nike889.Asp nike air max 90 noir
tshirt nike //www.rosalie.ch/basket-nike/Google-fr-tshirt-nike-Nike506.Asp
โดย: tshirt nike IP: 94.23.252.21 วันที่: 7 พฤษภาคม 2558 เวลา:0:24:58 น.
  
basket nike montant //www.thermosani.fr/nike-running/Google-fr-basket-nike-montant-Nike383.Asp basket nike montant
nike huarache noir //www.telab.com/nike-air-max/Google-fr-nike-huarache-noir-Nike284.Asp
โดย: nike huarache noir IP: 94.23.252.21 วันที่: 7 พฤษภาคม 2558 เวลา:8:53:02 น.
  
veste nike homme //www.rosalie.ch/nike-huarache/Google-fr-veste-nike-homme-Nike295.Asp veste nike homme
nike air max solde //www.smc-gueye.com/nike-air-force/Google-fr-nike-air-max-solde-Nike371.Asp
โดย: nike air max solde IP: 94.23.252.21 วันที่: 7 พฤษภาคม 2558 เวลา:21:03:15 น.
  
basket nike enfant pas cher //allenberrygears.com/Uploads/basket-nike/Google-fr-basket-nike-enfant-pas-cher-Nike151.Asp basket nike enfant pas cher
basket running nike //www.supdere.com/nike-free-run/Google-fr-basket-running-nike-Nike288.Asp
โดย: basket running nike IP: 94.23.252.21 วันที่: 8 พฤษภาคม 2558 เวลา:3:33:20 น.
  
nike destock //www.sytcos.com/nike-air-max/Google-fr-nike-destock-Nike916.Asp nike destock
chaussures nike homme pas cher //www.villa-zahra.com/FR/nike-air-force/Google-fr-chaussures-nike-homme-pas-cher-Nike453.Asp
โดย: chaussures nike homme pas cher IP: 94.23.252.21 วันที่: 8 พฤษภาคม 2558 เวลา:22:13:59 น.
  
chaussure nike pour femme //www.to-wines.com/fr/nike-running/Google-fr-chaussure-nike-pour-femme-Nike790.Asp chaussure nike pour femme
nike air max 90 femme //www.rosalie.ch/nike-air-max/Google-fr-nike-air-max-90-femme-Nike152.Asp
โดย: nike air max 90 femme IP: 94.23.252.21 วันที่: 10 พฤษภาคม 2558 เวลา:10:34:35 น.
  
promo nike //www.to-wines.com/fr/nike-huarache/Google-fr-promo-nike-Nike803.Asp promo nike
chaussures nike pas cher //www.scierie-morel.fr/nike-air-max/Google-fr-chaussures-nike-pas-cher-Nike501.Asp
โดย: chaussures nike pas cher IP: 94.23.252.21 วันที่: 11 พฤษภาคม 2558 เวลา:6:26:16 น.
  
blazer nike //allenberrygears.com/Uploads/chaussure-nike/Google-fr-blazer-nike-Nike285.Asp blazer nike
pantalon nike //www.univ-occ-yoga.org/nike-huarache/Google-fr-pantalon-nike-Nike307.Asp
โดย: pantalon nike IP: 94.23.252.21 วันที่: 11 พฤษภาคม 2558 เวลา:7:14:23 น.
  
sac nike homme //www.stm13.org/basket-nike/Google-fr-sac-nike-homme-Nike339.Asp sac nike homme
surv?tement nike //www.stm13.org/nike-pas-cher/Google-fr-surv-tement-nike-Nike210.Asp
โดย: surv?tement nike IP: 94.23.252.21 วันที่: 12 พฤษภาคม 2558 เวลา:0:52:34 น.
  
soldes chaussures nike //www.spectacles-marina.com/nike-running/Google-fr-soldes-chaussures-nike-Nike136.Asp soldes chaussures nike
basket nike dunk //www.to-wines.com/fr/nike-pas-cher/Google-fr-basket-nike-dunk-Nike941.Asp
โดย: basket nike dunk IP: 94.23.252.21 วันที่: 12 พฤษภาคม 2558 เวลา:19:19:15 น.
  
chaussure nike dunk //www.supdere.com/nike-pas-cher/Google-fr-chaussure-nike-dunk-Nike849.Asp chaussure nike dunk
coupe vent nike //www.shamash-fr.com/nike-free-run/Google-fr-coupe-vent-nike-Nike793.Asp
โดย: coupe vent nike IP: 94.23.252.21 วันที่: 13 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:43:47 น.
  
basket nike montant femme //www.rosalie.ch/nike-air-force/Google-fr-basket-nike-montant-femme-Nike432.Asp basket nike montant femme
nike rift //www.spectacles-marina.com/nike-free-run/Google-fr-nike-rift-Nike414.Asp
โดย: nike rift IP: 94.23.252.21 วันที่: 13 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:21:19 น.
  
jogging nike femme //www.uev-lgc.com/nike-air-max/Google-fr-jogging-nike-femme-Nike626.Asp jogging nike femme
chaussures nike blazer //www.to-wines.com/fr/nike-free-run/Google-fr-chaussures-nike-blazer-Nike628.Asp
โดย: chaussures nike blazer IP: 94.23.252.21 วันที่: 14 พฤษภาคม 2558 เวลา:8:08:28 น.
  
nike pour b??b?? //www.uninstantdebeaute.com/nike-running/Google-fr-nike-pour-b-b-Nike782.Asp nike pour b??b??
chaussure pas cher nike //www.ste-marguerite-sur-mer.fr/nike-free-run/Google-fr-chaussure-pas-cher-nike-Nike859.Asp
โดย: chaussure pas cher nike IP: 94.23.252.21 วันที่: 15 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:22:10 น.
  
nike destock //www.spectacles-marina.com/nike-air-max/Google-fr-nike-destock-Nike945.Asp nike destock
free nike //www.villa-zahra.com/FR/nike-free-run/Google-fr-free-nike-Nike875.Asp
โดย: free nike IP: 94.23.252.21 วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:6:13:26 น.
  
nike aire jordan //www.stm13.org/basket-nike/Google-fr-nike-aire-jordan-Nike566.Asp nike aire jordan
nike pour femme //www.scierie-morel.fr/nike-huarache/Google-fr-nike-pour-femme-Nike942.Asp
โดย: nike pour femme IP: 94.23.252.21 วันที่: 18 พฤษภาคม 2558 เวลา:2:39:54 น.
  
nike crampon //www.villaflore-biarritz.com/nike-air-force/Google-fr-nike-crampon-Nike653.Asp nike crampon
basket nike en solde //www.shamash-fr.com/nike-running/Google-fr-basket-nike-en-solde-Nike676.Asp
โดย: basket nike en solde IP: 94.23.252.21 วันที่: 18 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:47:24 น.
  
herve leger bandage dress sale //lochbaybnb.com/herve-leger-swimwear.php herve leger swimwear
oakley store //spectacles-marina.com/oakley-store.html
โดย: oakley store IP: 94.23.252.21 วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:6:44:08 น.
  
karen millen dresses uk //teachers2teach.co.uk/karen-millen-dresses-uk.htm karen millen dresses uk
herve leger nyc //honeypotclub.com/herve-leger-nyc.html
โดย: herve leger nyc IP: 94.23.252.21 วันที่: 22 พฤษภาคม 2558 เวลา:1:57:29 น.
  
robes herve leger //dagoweb.net/robes-herve-leger.asp robes herve leger
herve leger gown //ezcasino.asia/herve-leger-gown.php
โดย: herve leger gown IP: 94.23.252.21 วันที่: 22 พฤษภาคม 2558 เวลา:21:09:54 น.
  
karen millen uk sale //cdmonster.co.uk/karen-millen-uk-sale.php karen millen voucher code
karen millen outlet //tuningfactory.co.uk/karen-millen-outlet.php
โดย: karen millen outlet IP: 94.23.252.21 วันที่: 23 พฤษภาคม 2558 เวลา:16:26:55 น.
  
white herve leger dress //wickfordtaxis.com/white-herve-leger-dress.html herve leger sale
montre oakley //villaflore-biarritz.com/montre-oakley.html
โดย: montre oakley IP: 94.23.252.21 วันที่: 24 พฤษภาคม 2558 เวลา:11:33:21 น.
  
karen millen dresses //teachers2teach.co.uk/karen-millen-dresses-uk.htm karen millen dresses uk
nike france //www.3imicro.fr/air-force-one-nike.htm
โดย: nike france IP: 94.23.252.21 วันที่: 25 พฤษภาคม 2558 เวลา:6:37:31 น.
  
herve leger red dress //cinemalta.com/herve-leger.asp herve leger
karen millen dresses //teachers2teach.co.uk/karen-millen-dresses-uk.htm
โดย: karen millen dresses IP: 94.23.252.21 วันที่: 27 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:49:00 น.
  
herve leger gown //ezcasino.asia/herve-leger-gown.php herve leger gown
bandage dress herve leger //photographyworkshopsfrance.com/herve-leger-sale.php
โดย: bandage dress herve leger IP: 94.23.252.21 วันที่: 28 พฤษภาคม 2558 เวลา:10:52:18 น.
  
montre oakley //villaflore-biarritz.com/montre-oakley.html oakley lunette de vue
karen millen outlet store //moonfern.co.uk/karen-millen-outlet-store.php
โดย: karen millen outlet store IP: 94.23.252.21 วันที่: 29 พฤษภาคม 2558 เวลา:22:59:41 น.
  
karen millen discount code //greengatesolutions.co.uk/karen-millen-outlet-uk.html karen millen discount code
herve leger dresses on sale //beziersrugby.com/herve-leger-dresses-on-sale.html
โดย: herve leger dresses on sale IP: 94.23.252.21 วันที่: 31 พฤษภาคม 2558 เวลา:5:24:34 น.
  
herve leger size chart //stayinwhitby.com/herve-leger-black-dress.htm herve leger size chart
nike blanche //aacf.asso.fr/nike-air-max-femme.asp
โดย: nike blanche IP: 94.23.252.21 วันที่: 31 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:45:09 น.
  
oakley fuel cell //spectacles-marina.com/oakley-store.html oakley fuel cell
herve leger red dress //britonsremovals.com/herve-leger-bandage-dresses.html
โดย: herve leger red dress IP: 94.23.252.21 วันที่: 2 มิถุนายน 2558 เวลา:3:41:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด