5 หนังไม่ชอบ + 10 หนังชอบ (ของปีที่ผ่านมา)

... ขอคั่นจังหวะ บทความจากภาพยนตร์ในหมวด ดูแล้วมาคุยกัน ด้วย 3 บทความ ต่อไปนี้เหมือนปีก่อนครับ คือ 10 ตัวละครประทับใจ , ฉากประทับใจ , 5 หนังไม่ชอบ + 10 หนังชอบ ของปีที่ผ่านมา

หนังที่ชอบหรือประทับใจ ไม่ได้หมายความว่า มันต้องเป็นหนังที่ดีหรือยอดเยี่ยม และ แม้ว่าหนังเรื่องหนึ่งจะดีหรือยอดเยี่ยม ก็ไม่จำเป็นที่เราจะต้องชอบหรือประทับใจ

...ผมเชื่อเสมอว่า หนัง ไม่ว่าจะดีหรือแย่ ในแง่ของคุณภาพตัวหนัง มันก็ย่อมต้องมีข้อดีและข้อเสียควบคู่กันเสมอ หนังทุกเรื่องให้อะไรกับคนดู ขึ้นอยู่กับว่าเราจะหยิบมันมาด้วยหรือไม่ จะนำมันไปใช้กับเราในชีวิตได้อย่างไร และ ปีที่ผ่านมาหนังที่ผมได้ดูทั้งหมดทั้งจากในโรงและจากดีวีดีหรือจากเคเบิ้ล ล้วนให้อะไรมามากมาย มีทั้ง สิ่งที่ชอบ และ สิ่งที่ไม่ชอบ ควบคู่กันไป ส่วนใหญ่ที่ได้ดูปีที่ผ่านมาหากเป็นหนังที่ดูในโรง ล้วนเขียนลงใน blog (เท่าที่จำได้เรื่องที่อู้ไม่ได้เขียนคือ After midnight , P.S. , อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม , ผีเสื้อและดอกไม้ , 40 year-old virgin , The Family stone , ลองของ และ โดเรมอน)


และ ต่อไปนี้คือ 5 หนังที่ผมไม่ชอบ ของปีที่ผ่านมา (โดยไม่เรียงตามลำดับ)


1.The Phantom of the Opera ... A Sound of thunder เบียดมากับเรื่องนี้มาก ในแง่คุณภาพ A Sound of thunder ด้อยกว่าหลายเท่า แต่มันก็ยังทำให้ผมพอเพลิดเพลินกับสัตว์ประหลาดหน้าแปลกๆในเรื่อง กับ สนุกกับการดูว่าหนังมันจะไปยังไงกันต่อ ส่วน The Phantom of the Opera ไม่เป็นเช่นนั้น เพราะผมรู้ชะตากรรมทุกตัวละครอยู่แล้ว สิ่งที่ผมไม่ชอบเพราะผมรู้สึกเบื่อขณะนั่งดูในโรง มันเหมือนกับว่าผมนั่งดูละครเวที ที่ใช้กล้องฉายหนังถ่ายทำออกมา ไม่ว่าจะเป็นความตั้งใจหรือไม่ก็ตาม แต่ผมมองว่าหนังเรื่องนี้ดัดแปลงจากต้นฉบับมาสู่ภาพยนตร์ โดยใช้ความเป็นภาพยนตร์ไม่คุ้มเอาเสียเลย (บททื่อๆ , ตัวละครแบนราบ ฯลฯ) หากไม่มีเพลงและดนตรีที่ไพเราะ + ความงามและเสียงร้องของ Emmy Rossum ผมอาจจะต้องผิดหวังกับมันมากกว่านี้

2. My tutor friend ... ผมได้ดูหนังเกาหลีเรื่องนี้จากดีวีดี ในมุมมองของผมนี่เป็นหนังที่ดูถูกตัวละครเพศหญิงและกระทำกับเธอเหมือนคนไม่มีสมอง หนังสนุกกับความรุนแรงบนมุขขำขันที่ผมไม่รู้สึกว่ามันตลกแต่กลับมองว่า ไฉนตัวละครนางเอกของเรื่องจึงยังอยู่ต่อและหลงรักพระเอกไปได้ ทั้งที่บทที่เขียนไว้นั้น ฝ่ายชายไม่ได้มีดีอะไรแม้แต่น้อยแถมยังออกแนวดูถูกเพศหญิงอีกต่างหาก มันเหมือนหนังพยายามจะย้อนรอย my sassy girl ที่สนุกกับความรุนแรง เสียดายที่ผลลัพธ์ออกมาตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง

3. Monster - in - law ... ผมไม่ชอบเพราะ ผมไม่ขำกับมุกตลกในเรื่องแถมออกแนวรำคาญกับการหยิกกันไปมาปาน ปีกมารเวอร์ชั่นฮอลลีวูด ร่วมกับผมคาดหวังว่ามันจะสนุกกว่านี้จากเสียงชื่นชม จริงอยู่หนังมีการแสดงที่เด็ดของเจน ฟอนด้า แต่ผมก็ไม่ช่วยให้ผมสนุกกับหนังขึ้นแต่อย่างใด

4.Red Eye(เกาหลี) ... ผมไม่ชอบ ด้วย 5 ข้อต่อไปนี้ที่ผมยกมาจากที่เขียนไว้ในบล็อก 1.ไม่น่ากลัว(สำคัญมาก หนังผีที่ไม่น่ากลัวมันจะเหลืออะไร) , 2.ไม่สร้างสรรค์(ผีนอกจากจะไม่หลอกแล้วมันยังวนไปวนมา จนหนังจบ) , 3.นางเอกหน้าเดียว (เธอเล่นสีหน้าแบบเดียวกันตลอดเรื่องเลย คือผมแยกไม่ออกเวลานางเอก เจอผี / พ่อตาย / เศร้า / ครุ่นคิด ไม่ผูกพันกับเธอเลยชนิดต่อให้เธอตายก็คงไม่ว่ากัน) , 4.เอฟเฟคต์หลอกตา(ความน่ากลัวหดทันทีเมื่อผีโผล่หรือโชว์เอฟเฟคต์) , 5.ตอนจบ (ผมแยกความรู้สึกตัวเองไม่ออกว่าจะซึ้งดีหรือสยองดีหรือเซ็งดี)

5.จี้ ... สำหรับผมเองหนังตลกแค่ตลกอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะนั่นมันไม่ใช่หนังตลกแต่มันคือการแสดงตลก ในครึ่งแรกจี้ ในแง่มุขตลกสอบผ่าน แต่พอมาถึงครึ่งหลังมันเป็นช่วงเวลาที่ผมรำคาญและกดFFผ่านๆให้หมดแผ่นโดยเร็ว โดยไม่คิดว่าหนังจะไร้ทิศทาง เลอะเทอะ และ เข้ารกเข้าพงไปได้ขนาดนี้(ที่หนักหนาคือช่วงเวลาที่เข้าไปพักในโรงแรมร้าง) ช่วงครึ่งหลังหนังแทบจะไม่มีเนื้อหาแต่ต่อเป็นฉากๆด้วยมุกตลกที่ตลกบ้างไม่ตลกบ้าง ถึงแม้จะมีความอึ๋มของกระแตเข้ามาเป็นจุดขายก็ไม่ช่วยอะไร เพราะสำหรับผมแล้วมันก็ยังเป็นหนังที่ไม่น่าเชื่ออยู่ดีว่า ผู้กำกับจะทำออกมาง่ายดายสุกเอาเผากินอย่างนี้
...หากต้องเลือกหนังที่ชอบแค่ 10 เรื่องเป็นสิ่งที่ยากเย็นยิ่ง ผมเลือกอยู่หลายวัน จนกระทั่งต้องจำใจตัด Be with you , เพื่อนสนิท , April Snow , Sin City , Closer , วัยอลวน 4 , Birth , Crying out love in the center of the world , Team America , Before sunset , Hotel Rwanda (เพราะกลุ่มนี้ก็เป็นหนังที่ผมชอบมากเช่นกัน) เพื่อให้ได้ออกมาเป็น


10 หนังที่ชอบที่สุดของผมในปีนี้ (ไม่เรียงตามลำดับความชอบ)

1.Marathon ... นี่เป็นหนังเกาหลีที่ผู้กำกับทำการบ้านมาดีมาก ในการให้เราได้เห็นผลกระทบของโรคออทิสติก ทั้งผลกระทบที่มีต่อตัวพระเอก และ ผลกระทบที่มีต่อคนรอบข้าง การแสดงของพระเอก(จาก The Classic) เล่นได้เหมือนออทิสติกที่สุดเรื่องหนึ่ง นอกจากนี้ ความประทับใจที่ใครได้ดูล้วนต้องน้ำตาซึมให้กับความสัมพันธ์แม่-ลูก ในเรื่อง หนังยังมีแอบซ่อนปมบางอย่างไว้ก่อนจะมาคลี่คลายตอนท้ายที่ทำให้น้ำตาคนดูไหลรินออกมาได้อย่างไม่รู้ตัว (จะเขียนถึงใน blog เร็วๆนี้)

2.Me and you and everyone we know ... เป็นหนังแผ่นดีวีดีที่ผมเอกเขนกดูที่บ้านอย่างไม่คิดอะไร ไม่คิดเลยว่า หลายฉากในหนังเรื่องนี้ดูแล้วผมได้แต่คิดในใจว่า คิดได้ยังไงกัน? (เช่น ฉากคนลืมปลาทองไว้บนหลังคารถ แล้วเราก็จะได้เห็นชะตากรรมของปลาทองที่ถูกกำหนดด้วยมนุษย์บนรถแต่ละคัน) หนังมีหลายช่วงเวลาที่น่าอัศจรรย์และทำให้คนดูไม่สามารถละสายตาไปจากจอได้ ฉากสั้นๆบางฉาก เช่น ตัวละครในเรื่องเดินคู่กันริมถนนหรือจับของรอกาวแห้ง แต่หนังทำให้ช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลาที่ความรักแผ่ออกมาให้คนดูสัมผัสได้ มันเป็นหนังที่เล่าความโยงใยของผู้คนบนโลกที่เชื่อมต่อกัน (คล้ายๆกับ crash/Love actually / Magnolia) มีหลายประเด็นแฝงที่จัดได้ว่ารุนแรงในสังคม เช่น sex ในวัยรุ่น / ภาวะครอบครัวแตกแยก ฯลฯ แต่หนังเกลามันออกมาได้นุ่มนวล เพลง+ดนตรีประกอบเพราะมาก (จะเขียนถึงใน blog เร็วๆนี้)

3.Nana ... แรกเริ่มผมไม่คิดจะดูอยู่แล้วเพราะคิดว่าไม่เคยอ่านการ์ตูน และ คิดว่ามันคงเป็นหนังผู้หญิงๆ ผมคิดผิดไป เพราะนี่เป็นหนังที่เล่าความสัมพันธ์ที่เรียกว่า มิตรภาพ หนังถ่ายทอดสิ่งที่เรียกว่า เนื้อหา และ อารมณ์ความรู้สึก ได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งคู่ ทั้งสองรอบที่ได้ดูความประทับใจนั้นไม่ได้หล่นหายลงไปเลย กลับยังอิ่มอุ่นทั้งสองรอบ หนังเก็บความประทับใจได้คงเส้นคงวาตั้งแต่จนจบ

4.เฉิ่ม ... ปีนี้มีหนังไทยดีๆมีคุณภาพหลายเรื่อง แต่เรื่องที่ผมชอบที่สุดคือ เฉิ่ม หนังไทยที่ผมดูจบแต่ความรู้สึกประทับใจมันยังติดค้างมาถึงทุกวันนี้ หนังเรื่องนี้ทำให้ความเหงาและอ้างว้างในกรุงเทพมีตัวตนขึ้น เราอยู่บนโลกใบเดียวกันแต่โลกของเราไม่ได้หมุนไปพร้อมๆกัน และ บางครั้งความเหงาก็เกิดขึ้นเมื่อเราพบว่าความเร็วในการหมุนของโลกเรานั้น มันไปไม่พร้อมกับคนอื่น ในเรื่องสมบัติ ดีพร้อม ชายคนขับแท็กซี่อาจไม่ได้ต้องการหมุนเหมือนใคร จนเมื่อเขาพบกับนวล ความรักจึงผลักความเร็วโลกของเขาใหม่ และ ความรักทำให้เขาค้นหา เป้าหมาย ในชีวิตแทนที่การอยู่ไปวันๆ หนังอาจมีหลายประเด็น แต่ประเด็นเหล่านั้นไม่กระจัดกระจาย และ ความซาบซึ้งก็ไม่มากมายฟูมฟายเท่า the letter งานเขียนบทของผู้กำกับคนนี้

5.Hana & Alice ... ผมใช้มาตรวัดจากความกว้างของรอยยิ้มบนใบหน้าขณะดูในโรง เพราะนี่เป็นหนังที่ผมนั่งดูไปยิ้มไปเหมือนคนบ้าตั้งแต่ต้นจนจบ หนังไม่ได้มีมุกตลกที่ทำให้หัวเราะเป็นบ้าเป็นหลัง แต่หนังของชุนจิ อิวาอิเรื่องนี้ ทำให้คนดูยิ้มได้จากความน่ารักมากมาย ทั้งจากตัวนักแสดงและตัวหนังเอง ผมยกให้เป็นหนังน่ารักที่สุดแห่งปี(และหลายๆปีเลยก็ยังได้)

6.24 Season 3 ... หากซี่รี่ส์ชุดนี้ยังคงมาตรฐานได้ในระดับนี้ทุกซีซั่น มันจะเป็นซี่รี่ส์ที่ติด 1 ใน 10 หนังประทับใจของผมไปทุกปี ซี่รี่ส์ที่มีทั้งหมด 24 ชั่วโมงและดำเนินเรื่องตามเวลาจริงในการลุ้นเอาใจช่วยตัวเอกต่อสู้และปกป้องประเทศพร้อมกับซับพล็อตอีกมากมายล้านแปดที่หนังเอามาใส่ไว้เล่าไปพร้อมๆกัน ให้คนดูได้ลุ้นกับหลายๆเหตุการณ์ มีการขมวดเกลี่ยวมีเงื่อนงำให้ค้นหา และ เฉลยกันแบบว่า เข็มขัดสั้น(คาดไม่ถึง) มากกว่า 1 ครั้ง ตั้งแต่ดูมา ซี่ซั่นนี้มีความเป็นดราม่าที่ดีที่สุด หนังเข้มข้นคลั่กชนิดที่เรียกว่า ต้องหาเวลาดูแบบไม่ต้องหลับต้องนอนเพื่อไม่ให้ขาดตอน หนังทำให้เหงื่อในมือคนดูแตกออกมาเพราะความตื่นเต้นและทำให้น้ำตาคนดูซึมเมื่อถึงตอนที่หนังทำร้ายจิตใจตัวละคร และมันทำให้ผมต้องลงแดงรอซีซั่นสี่อยู่ทุกวันนี้

7.Proof ... หนังเล่าให้เราได้เห็นผลกระทบของคนรอบข้างที่เกิดจาก ใครบางคนที่เจ็บป่วย หนังฉายภาพของ อัจฉริยะเจ็บป่วยทางจิต ได้เห็นแง่มุมที่กว้างกว่า A Beautiful mind ไม่ใช่แค่กว้างกว่าแต่มันยังดูจริงจังกว่า ยิ่งใครมีญาติหรือต้องคอยดูแลคนใกล้ตัวที่ป่วยเหมือนในหนัง ยิ่งจะพบว่าหนังเรื่องนี้ถ่ายทอดแง่มุมนี้ออกมาดีเหลือเกิน ตัวหนังเองยังมีบทภาพยนตร์ที่ฉลาด มีรายละเอียดมากมายแฝงอยู่ในตัวละคร บทสนทนา และ เรื่องราว ซึ่งคนดูจะทึ่งตั้งแต่ได้ดูฉากเปิดเรื่องของหนัง ที่ใช้เวลาไม่นานแต่บอกทิศทางของหนังได้อย่างสมบูรณ์

8.Finding Neverland ... หนังล่อลวงผมเข้าไปค้นหา Neverland แล้วค่อยๆเกาะกุมความรู้สึกของผม ให้เข้าไปอยู่ในโลกเดียวของตัวละคร บทที่ดีมาอยู่ในมือผู้กำกับที่รู้จักบทในมืออย่างแท้จริง จึงทำให้หนังไม่ออกมาหนักดราม่า หรือหนักแฟนตาซี ไม่เร้าอารมณ์ แต่ละเอียดอ่อนในการค่อยๆไล่อารมณ์คนดูให้มีส่วนร่วม ค่อยๆฉายความงดงามของความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้น จนผมรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้นั้น งดงามเหลือเกินในความรู้สึกขณะดู และทำให้น้ำตาไหลออกมาอย่างไม่รู้ตัว

9.The Chronicles of Narnia: The Lion, The Witch and the Wardrobe ... เป็นความบันเทิงที่สนุกเกินคาด ผมเข้าไปดูแบบไม่คิดอะไร แต่หนังสนุกมากวินาทีตั้งแต่บีเวอร์โผล่ออกมา หนังไม่เด็กจนเกินไปอย่างที่คิดไว้ตอนแรก และ หนังเองก็ยังมีคติสอนใจ มีการแอบขมวดปมจิตใจให้กับตัวละครในเรื่องที่เป็นเด็กไว้ทุกตัวอย่างละนิดอย่างละหน่อย ในส่วนของความเป็นครอบครัว และ ความเป็นพี่น้อง หนังก็ถ่ายทอดออกมาได้ประทับใจ เป็นหนังที่ดูกันได้ทั้งครอบครัว แถมดูจบพ่อแม่ยังมีอะไรมาสอนลูกได้อีกมากมาย

10.Hidden ... เป็นหนังที่ขณะดูผมรู้สึกง่วงน้อยๆเป็นช่วงๆ แต่มันก็ไม่ยอมหลับ มิหนำซ้ำมันยังค่อยๆแง้มสิ่งที่ซ่อนไว้ในหนังทีละนิดชวนให้ค้นหา และ มันทำให้ผมนั่งตัวเกร็งลุ้นติดตามไปจนหนังจบ หนังอาจไม่ได้ยอกย้อนเหมือน Memento แต่มันมีความคล้ายคลึงอยู่ตรงที่คนดูจะต้องหมุนทวนความคิดตัวเองเมื่อหนังจบลง และ หนังกลายเป็นหนังทีดีมากอีกเรื่องหนึ่งเมื่อได้กลับมารวบรวมภาพทั้งหมดเวลากลับมานั่งเขียนถึง หนังเล่นสนุกกับการซ่อนความผิดและความรู้สึกผิดในใจจากตัวละคร และ ซ่อนความจริงจากหนังโดยตัวผู้กำกับ


ในปีที่ผ่านมา คุณชอบ/ไม่ชอบ หนังเรื่องไหน ? และ ขอเหตุผลเล็กๆน้อยๆ (หรือจะยาวก็ดี) ว่า คุณชอบ/ไม่ชอบ หนังเหล่านั้นเพราะอะไร ?

สำหรับหนังโรง เลือกทบทวนรายชื่อหนังที่เข้าโรงปีที่ผ่านมาได้จาก >> //www.pantip.com/cafe/chalermthai/release/release-2005.html


ขอบคุณครับสำหรับ 1 ปีที่ผ่านมา ที่ติดตามอ่าน แสดงความเห็น ให้คำติชมคำแนะนำ แวะมาทักทาย ยินดีที่ได้รู้จักพูดคุยกับทุกท่านครับ แล้ว ปี 2549 นี้เรา ดูแล้วมาคุยกัน ต่อครับ

ชวนไปอ่าน(คุย)โลกของหนังของผม(ของคุณ) ในปีที่ผ่านมา ที่ >> One Year Review : Movie (ตอน 1)
ความเห็นของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป

ติดตามบทความใหม่ๆ หรือ บทความน่าสนใจ หรือ เริ่มต้นอ่านBlogนี้มีข้อสงสัย คลิกไปเริ่มต้นที่ --> หน้าแรก


รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนังCreate Date : 10 มกราคม 2549
Last Update : 10 มกราคม 2549 16:11:17 น.
Counter : 2136 Pageviews.

28 comments
หักเหลี่ยมร้ายซ่อนลายรัก (เปิดจองรูปเล่ม) lovereason
(20 ก.พ. 2562 09:02:30 น.)
Don't Worry Be Happy - Bobby McFerrin ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(24 ก.พ. 2562 16:10:07 น.)
ทีวีอนิเม หน่วยผจญคนไฟลุก ประกาศผู้ที่มารับบทเป็น Joker iamZEON
(12 ก.พ. 2562 16:25:58 น.)
บันทึกน้องหนาม ... รีบูเทีย (Rebutia) ดอกขาว ฟ้าใสวันใหม่
(18 มี.ค. 2562 09:43:26 น.)
  
แวะมาติดต่อจากเมื่อวานครับ
โดย: ชายคา วันที่: 10 มกราคม 2549 เวลา:0:45:55 น.
  
โอ้ ไม่ตรงกันสักนิดเลยค่ะ 10 เรื่องที่พี่ชอบเราได้ดูแค่ 2 เรื่อง คือ Proof กับ Finding Neverland เรื่องแรกตอนที่ดูค่อนข้างงง และไม่ค่อยเข้าใจสิ่งที่หนังจะสื่อเท่าไหร่ ส่วนเรื่องหลัง มันไม่เหมือนที่หวังไว้น่ะค่ะ

อันนี้เรียงลำดับค่
1. Crash
2. 21 grams (ไม่ได้ดูในโรง)
3. The interpreter
4. Closer
5. Million dollar baby
6. Changing Lanes (ไม่ได้ดูในโรง)
7. The Big White
8. The Keys to the house
9. War of the worlds
10. Harry Potter and the globet of fire

ส่วนหนังที่ไม่ชอบ ไม่มีค่ะ
แต่ก็มีบางเรื่องที่ผิดหวังเล็กน้อย (แต่ไม่ถึงกับไม่ชอบน่ะ) มีแค่ 3 เรื่องค่ะ
1. The phantom of the opera
2. มหา'ลัยเหมืองแร่
3. Mr. & Mrs. Smith
โดย: azzurrini วันที่: 10 มกราคม 2549 เวลา:1:34:56 น.
  
หนังที่ชอบนะคะ

ตรงกับ จขบ เรื่องเดียวคื NANA ค่ะ เพราะชอบตั้งกะเป็นการ์ตูนแล้วค่ะ

เรื่องอื่นๆเช่น เพื่อนสนิท , closer , มหาลัยเหมืองแร่ , ็Harry Potter , The Classic (น่าจะของปีนี้มั้งคะ)
โดย: วัฌชา วันที่: 10 มกราคม 2549 เวลา:1:50:07 น.
  
มหาลัยเหมืองแร่ , Finding Neveland, The Aviator, Nana, Crash , Closer, The Motorcycle Diaries, Batman Begins

โดย: keyzer วันที่: 10 มกราคม 2549 เวลา:2:21:04 น.
  
ไม่ค่อยได้ดูหนังเท่าไหร่ แต่ดูจาก list ของคุณแล้ว มีเรื่องที่ชอบเหมือนกันคือ
NANA กับ NARNIA ค่ะ (2N)

NANA-ชอบการถ่ายทอดเรื่องราวและอารมณ์ของตัวละคร ดูแล้วรู้สึกอบอุ่นกับคำว่ามิตรภาพและความฝัน รวมถึงชอบ Ost. ที่ mika กับ yuna ร้องด้วย

NARNIA-มีคนข้าง ๆ บอกว่าไม่ชอบ และได้ยินคำเล่าลือมาว่าเป็นเพียงหนังกระแส แต่พอได้ดูกับตัวเองแล้วกลับรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ดีเรื่องหนึ่ง เด็ก ๆ ทั้งสี่ก็เล่นได้ดี มิหนำซ้ำเนื้อเรื่องยังสนุกดีด้วย ดูแล้วอยากได้ NARNIA ทั้งเจ็ดเล่มมาครอบครอง
โดย: ZAZaSassY วันที่: 10 มกราคม 2549 เวลา:9:10:51 น.
  
ยกมาตอบอีกทีแล้วกัน
๑. Crash บทอันคมคาย สิ่งที่หนังต้องการสื่อ ตัวละครที่มีความเป็นมนุษย์ที่น่าสงสารทุกคนที่ต้องอยุ่ในโลกที่หวาดระแวง ชอบค่ะ
๒. Sin City การเขียนบทที่เจ๋ง แม้จะมีหลายเรื่องราวแต่แต่ละคนก็สามารถมีความเกี่ยวเนื่องกัน เขียบทดี นำเสนอดี ทุกวันนี้ตัวละครหลายๆ ตัว (นอกจากหนุ่มโรคจิตในซินซิตี้ที่แสดงโดยเอไลจาห์ แล้ว) ก็ยังจำได้ในสมองเราค่ะ
๓. YES สิ่งที่หนังนำเสนอไม่ใช่สิ่งที่โดนเรามาก แต่วิธีการมันจับใจ ทั้งภาพและบทที่เขียนได้แบบ..เฮ้ย..เอ็งเจ๋งว่ะ
๔. เฉิ่ม ทำให้โลกเราวิ่งช้าขึ้นและมีเวลามาทบทวนอะไรต่อมิอะไรได้มากขึ้น

นอกนั้นยังไม่มีลำดับเพิ่มจ้ะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 10 มกราคม 2549 เวลา:9:13:41 น.
  
โดย: โสมรัศมี วันที่: 10 มกราคม 2549 เวลา:9:29:40 น.
  
อืม...ไม่ตรงกันเลย...เพราะเรื่องที่คุณเลือกมา..ไม่ได้ดูเสียเป็นส่วนใหญ่
แต่จะให้นึกว่าเรื่องไหนที่ชอบในปีนี้ คงต้องนึกนานเลยทีเดียว เพราะปีนี้ดูหนังเก่าซะเยอะ เลยแยกไม่ค่อยถูกว่าหนังของปีไหนแล้ว (เพราะบางเรื่องนานจริงๆ ) แต่เรื่องที่ติดอันดับของคุณอ่านแล้วน่าสนใจเลยทีเดียว...ว่างๆ จะไปหามาดูมั่ง
อ้อ...นึกออกเรื่องนึง เป็นเรื่องที่ดูเรื่องสุดท้ายของปีนี้เลย... Noel ยังไงคอมเม้นท์เรื่องนี้ให้ฟังบ้างสิคะ...ว่าความเห็นตรงกันรึเปล่า
โดย: SnowBelL IP: 210.246.161.53 วันที่: 10 มกราคม 2549 เวลา:10:52:31 น.
  
ยกมาจากที่ตอบไปและกันนะครับ 10 อันดับเท่าที่ได้ดูมาก็มี

10. Sin City
9. King Kong
8. Nana
7. 3-Iron
6. เพื่อนสนิท
5. Old Boy
4. City of God
3. Million Dollar Baby
2. Bad Education
1. Crash

ส่วนหนังผิดหวังของปีก็มี (ไม่เรียงลำดับครับ)

1. The Eye 10
2. Constantine
3. Fantastic Four
4. Mr & Mrs Smith
5. บุปผาราตรีเฟส 2

และรางวัลพิเศษ หนังดี แต่ผิดหวัง มอบให้

มหาลัยเหมืองแร่
โดย: nanoguy (nanoguy ) วันที่: 10 มกราคม 2549 เวลา:13:36:22 น.
  
SnowBelL ... ผมไม่ได้ดู Noel ครับ ไว้รอแผ่นออกดูแผ่นแล้วคงมีโอกาสหยิบมาคุยกันนะครับ

สาวไกด์ใจซื่อ ... ขอบคุณมากครับที่ยกมาตอบอีกรอบนึง ตอนแรกว่าจะไปก็อปเอามาปะแล้วละ

ขอบคุณครับสำหรับทุกๆความเห็น ยังรอความเห็นท่านถัดๆไปมาคุยกันครับ
โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 10 มกราคม 2549 เวลา:16:08:57 น.
  
ปีนี้ไม่ค่อยได้ดูหนัง ไม่รู้เอาเวลาไปดูนก ดูกล้วยไม้หมดหรือเปล่า

รู้แต่ว่าปีใหม่ไปดู นาร์เนีย ไม่ผิดหวัง ชอบตัวละครเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว

หนังไทยผมชอบเหมืองแร่นะ
อาจเพราะโหยหาอดีตของคนที่ต้องเรียนรู้ชีวิตด้วยมั๊ง

หนังเกาหลีเรื่อง ออทิสติกหาชมได้ที่ไหนครับ น่าสนใจมาก
โดย: เสือจุ่น วันที่: 10 มกราคม 2549 เวลา:16:40:04 น.
  
สวัสดีครับ เข้ามา Share หนังที่ชอบและไม่ชอบครับ
หนังที่ชอบ 10 เรื่อง ก็
1. Crying out of Love in the Center of the world - คล้ายกับชีวิตจริงที่ต้องสูญเสียคนที่รักไป เพราะโรคร้าย และประทับใจกับฉากจบที่ทำให้ผมปลดปล่อยน้ำตาและความรู้สึกที่ซ่อนอยู่ในใจออกมาจนหมดครับ

2. Be with You - อบอุ่นมากครับ ร้องไห้ด้วยความยินดี และกินใจกับการกระทำของยูจิจนอยากมีลูกแบบนี้ใจแทบขาด
3. Closer - สะท้อนคำพูดที่ว่า "รักเผื่อเลือก" ได้โดนใจมากๆ ครับ
4. About love - รัก 3 รูปแบบ ที่แสนสุข แสนอบอุ่น และแสนเศร้า กับ Te queiro ภาพในหนังยังฝังหัวอยู่เลยครับ
5. Sin City - หนังเท่ห์ขาดบาดใจมากๆ ครับ ชอบกับการเล่นสีที่เปรี้ยวมากๆ ครับ
6. Crash - หวาดระแวง ตื่นกลัวทุกสิ่งที่อย่างที่อยู่ในหนังเรื่องนี้สะท้อนความเป็นจริงได้อย่างน่าขนลุกเลยครับ
7. เด็กโต๋ - ประทับกับน้ำใจของครูใหญ่ และคำว่า ครูไม่ใช่เรือจ้างแต่เป็น เรือที่ไม่คิดค่าจ้างมากๆ ครับ
8. เพื่อนสนิท - โดนทุกพื้นที่ของใจครับ อยากได้พี่แตนเป็นแฟนจังเลย
9. Bad Education - อึ้งไปกับความชั่วร้ายของผู้ทรงศีลที่ตัณหากลับและระบายกลับเด็ก และอึ้งไปกับการแสดงของเกล การ์เซียมากๆ ครับที่แสดงเป็นกระเทยที่สวยเอาการ
10. Million Dollar Baby - ฮึกเหิม กินใจ และประทับใจมากๆ ครับกับการแสดงของนักแสดงทั้ง 3 คน
หนังที่ไม่ชอบ 5 เรื่อง (จริงๆ มีเยอะมากๆ)
1. รับน้องสยองขวัญ - หักมุมได้เอ๋อเหรอมากครับ ดูแล้วรู้สึกว่า มันอะไรกันวะเนี่ย ไม่สมจริงสมจังเลยครับ สิ่งที่ดีที่สุดของหนังเรื่องนี้สำหรับผม คือ น้องพลอย กับน้องปีใหม่เท่านั้นครับ
2. ต้มยำกุ้ง - "ช้างกูอยู่ไหน" ผมเห็นแต่จาพนมพูดคำนี้ครับ ขายแต่ Action ทั้งๆ ที่พล็อตเรื่องดี
3. The Cave - เสียดายเงินมากๆ เพราะมันซ้ำซาก ทำให้ผมหลับสนิทไปเลย
4. Bewitched - ถึงแม้การแสดงของนิโคลจะได้โล่ห์เหมือนเดิม แต่นอกนั้นผิดหวังอย่างมากครับ (โดยเฉพาะพระเอก)
5. xXx 2 - เป็นอะไรที่หลับอีกแล้วครับทั่น เพราะเน้นแต่ Action จนเฝือมากๆ เลยปิดแล้วไปนอนดีกว่า
แล้วจะเข้ามาเยี่ยมแล้วจ่ายค่าบริการอีกบ่อยๆ ครับ
โดย: Hamee IP: 202.183.190.14 วันที่: 10 มกราคม 2549 เวลา:18:00:59 น.
  
สวัสดีค่ะ
ปีนี้เป็นปีที่ดูหนังเยอะที่สุด ไม่ได้จดว่าดูไปกี่เรื่องนะคะ แต่เยอะสุดๆๆแน่นอน
หนังที่ชอบมีหลายเรื่อง ดังนั้นรื่องที่ไม่ได้รับการเสนอชื่อไม่ต้องดีใจ เอ้อ น้อยใจค่ะ 555
หนังที่พิจารณาเป็นหนังที่ฉายในโรงหนังในปี 2548 ทั้งสิ้น
สำหรับกติการการตัดสิน คือ
1.ใช้ความรู้สึกตัดสินเป็นหลัก
2. เป็นหนังที่อยู่ในความทรงจำทันทีโดยไม่ต้องพยายามนึก
3.เป็นหนังที่ดูแล้วอยากดูอีกรอบ
4.เป็นหนังที่อยากให้คนใกล้ชิดได้ดูด้วย
หนังที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงมีทั้งสิ้น 7 เรื่อง ดังนี้
1. Tokyo Godfathers
2. Hana&Alice
3. Narnia
4. Old boy
5. The chorus
6. เพื่อนสนิท
7. เฉิ่ม

ส่วนหนังที่ไม่ชอบ มีค่ะ แต่จำไม่ได้ว่าเรื่องอะไรบ้าง คือมันลืมไปซะอย่างงั้นเลย

โดย: oscar IP: 61.91.134.95 วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:10:45:02 น.
  
it ซียู
โดย: 11 มกราคม 2549 IP: วันที่: 15:28:01 เวลา:161.200.95.34 น.
  
^
^
แหะๆ เมื่อกี้ เผลอกดปุ่ม enter
มันเลยส่งข้อความไป ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้พิมพ์เลย
เซ็งเลย


แก้ตัวละกันครับ
5 หนังที่ไม่ชอบ
1. ต้มยำกุ้ง
2. War of the World
(นึกไม่ออกแล้ว)

10 หนังชอบ
1. Reconstruction
นี่คือหนังโพสต์โมเดิร์น หัวใจกรีก ที่ทำให้หัวใจของเราร้าวรานมากที่สุดครับ
2. 3-Iron
3. March of the penguins
4. 4
5. Happily Ever After
6. A History of Violence / Hidden
7. Cafe Lumiere
8. Bad Education
9. Innocence
10. Being Julia
โดย: it ซียู IP: 161.200.95.34 วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:15:40:40 น.
  
นานๆ ทีจะเห็นว่ามีคนวิจารณ์หนังอย่างคุณ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" ที่ใส่ความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวคิดสตรีนิยมลงไปในการวิพากษ์วิจารณ์ด้วย

ชอบอ่าน Blog ของคุณมากค่ะ
โดย: บลูเบอร์รี่ลูกอวบๆ สีเขียว IP: 202.28.181.7 วันที่: 12 มกราคม 2549 เวลา:12:48:53 น.
  
ปีที่แล้วพลาดหนังดีๆไปหลายเรื่องเลยค่ะ ปกติดูหนังแล้วไม่เคยเสียดายเงินหรือตีอกชกตัวที่ไปดูหนังเรื่องนั้นเรื่องนี้เลย รู้สึกเหมือนแปรงฟันที่ต้องทำเป็นกิจวัตร หยุดแล้วเสียความมั่นใจ อิอิ แต่ปกติเป็นคนแปรงฟันเร็ว...ก็คือถ้าดูไปแล้วก็จะจำไม่ค่อยได้แล้วล่ะค่ะ นอกจากจะจดไว้ ยิ่งข้ามปีอย่างนี้ด้วย แต่เอาที่จำได้ก็พอมีดังนี้ค่ะ
1. All about lily chou chou ได้ยินกิตติศัพท์มานาน แต่เพิ่งมีโอกาสดูปีนี้
2. A love song for bobby long ดูดีวีดีเอาค่ะ บทกวีในเรื่องนี้เด็ดมากๆ โดนสุดๆ
3. 2046 ดูเพราะคิมูระ ทาคุยะกับหว่องกาไว แล้วก็เหงากลับบ้านตามระเบียบ
4. เฉิ่ม (เหมือนคุณเลยค่ะ)ไปดูกับน้องชายที่อารมณ์ตายด้านคนหนึ่ง ออกจากโรงแกยังอุตส่าห์รำพึงว่า หนังดีนะเนี่ย (ก็เออสิวะ!! ) ฉากที่หม่ำโดนจี้แล้วมีเพลงอะไรก็ไม่ทราบ(เกิดไม่ทัน)ประมาณว่ากรุงเทพฯมีแต่คนใจร้าย...เขื่อนแตกเลยค่ะ นอกจากชิงร้อยชิงล้านแล้ว เรื่องนี้ก็ทำให้ชอบหม่ำมากขึ้นไปอีก
5. Harry Potterฯ ก็นะคะ คนเค้ารออยู่อ่ะ
6.เด็กโต๋ ค่ะ ดูแล้วรู้สึกว่าต้องทำอะไรบางอย่าง
7. Nana ตั้งแต่การ์ตูนเล่มแรกก็รอเล่มต่อไปมานาน พอรู้ว่าทำเป็นหนังก็รอ เข้าโรงก็ดูแล้วดูอีก นี่ก็มานั่งรอดีวีดีต่อ รักนานะทั้ง 2 คนมากๆค่ะ
8.ไปไปมาๆจะหมดแล้วเหรอเนี่ย...เอาไรดีน้า...อ๋อๆ มหาลัยเหมืองแร่ค่ะ ชอบที่สุดแต่คนดูน้อยมาก
9.The chorus เพลงสุดยอดจริงๆค่ะ เด็กๆก็น่าตาดี
10. สุดท้ายให้ Love letter (ชุนจิ อิวาอิ)ค่ะ เหอเหอ ตกยุคอีกแล้ว เพิ่งมาดูปีนี้เอง หลังจากคลาดกันหลายปี ไม่ได้ดูซักกะที
ส่วนเรื่องที่เกือบจะไม่ไหวที่สุดของปีนี้ ก็ Raise your voice ค่ะ อะไรจะขนาดนั้น โรงที่ไปดูก็แย่ หนังก็...นี่ล่ะค่ะ เข้าใจคำว่า ของถูกไม่มีดี ของฟรีไม่มีในโลก ลึกซึ้งมาก

ขอบคุณที่อ่านนะคะ เข้าบล็อกคุณครั้งแรกสนุกมากค่ะ

โดย: HiPPoCRiTe IP: 203.156.89.52 วันที่: 12 มกราคม 2549 เวลา:20:21:10 น.
  
ขอโทษนะคะ ที่เข้ามาอ่านความคิดเห็นดีๆ
โดย: anpanman IP: 58.64.100.128 วันที่: 13 มกราคม 2549 เวลา:20:44:26 น.
  
อยากดู nana มากแต่ยังไม่ได้ดูเลยคิดว่าน่าจะออกไปแล้ว

5 อันดับที่ไม่ชอบนี่มีหลายเรื่องที่เราก็ไม่ชอบเหมือนกันเลยค่า
จี้ monster in law phantom f opera
โดยเฉพาะ phantom เนี่ยไม่ไหวมากๆ ดูแล้วง่วงสุดๆ
โดย: สวยที่สุด วันที่: 15 มกราคม 2549 เวลา:19:39:23 น.
  
โดยส่วนตัวผมค่อนข้างชอบเรื่องจี้นะ
ผมว่าหนังมุขมันเจ๋งดีอ่ะ
แม้บางช่วงผมก้อว่ามันมั่วๆอ่ะนะ
แต่ก้อดูขำๆอ่ะไม่คิดไรมาก
ส่วนเมื่อวานผมพึ่งดูเรื่องเฉิ่ม
หลายคนบอกว่าไม่ดีอ่ะ
แต่ผมลองดูแล้วผมว่าเป็นหนังไทยที่ดีเรื่องนึงเลยแหละ
อยากฝากให้ไปดูเรื่อง run lola run กันผมชอบมากเลย
โดย: fabregas` IP: 58.9.26.117 วันที่: 18 มกราคม 2549 เวลา:16:35:23 น.
  
ดีจังครับ ได้อ่านความเห็ฯของคุณแ้ว
ก็ได้เหมือนกับทบทวนหนังที่ได้ดูบ้าง
ไม่ได้ดูบ้าง
โดย: ทอม IP: 161.200.118.226 วันที่: 19 มกราคม 2549 เวลา:18:00:21 น.
  
ปีนี้ไม่ค่อยได้ดูหนังโรงเลยค่ะ ได้แต่เช่าวีซีดีมาดูอยู่ไม่กี่เรื่อง
โดย: asmahan IP: 210.203.182.91 วันที่: 23 มกราคม 2549 เวลา:11:29:33 น.
  
เสียดายที่ผมเป็นคนหาเวลาว่างได้น้อย ไม่ค่อยได้ดูหนังเวลาที่มาเข้าฉายเลย ดูแต่ตอนมาเป็นแผ่นตลอด แต่ช่วงนี้บ้าดูหนังเกาหลีมากไปหน่อย
Be With You ดูแล้ว โอ้โห ใช่เลย
My Turtor Friend ก็ใช้ได้นะครับ เพราะคนเราไม่ว่าจะเลวแค่ไหนก็จะต้องมีใครซักคนที่ชอบเราเป็นแน่ เว้นแต่ว่าไอ้คนเลวนั้นมันจะรู้ถึงความรักที่มีคนให้มารึเปล่า
Narnia เพื่อนบอกว่าอย่าไปดูเลย หนังเด็กๆ แต่พอไปดูแล้วก็จัดได้ว่าดีนะครับ สายสัมพันธ์พี่น้อง กิเลศต่างๆของคนเรา การใช้ชีวิตที่หนีไปอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ ผมไม่เคยอ่านหนังสือนะครับ เลยอยากรู้ว่าตอนจบของเรื่องมันเป็นอย่างในหนังรึเปล่า ถ้ายังไงใครรู้รบกวนช่วยบอกทีนะครับ
Wanee & Junah เก่าไปหน่อย แต่ชอบเรื่องนี้จังครับ ไม่ต้องบรรยายเลย
แหะ ๆ ส่วนที่เหลือมีหนังมากมายอีกเยอะที่ชอบแต่จะนึกมาให้หมดคงยาก
โดย: Acute MI IP: 203.114.114.23 วันที่: 27 มกราคม 2549 เวลา:0:50:56 น.
  
โอ๊ะ ลืมเรื่องนี้ไปอีกเรื่อง
To Me , U R Perfect and My wasted Heart Will Love U Until U Look Like This
ไม่ทราบว่าประมาณนี้หรือปล่าว แต่ก็เป็นประโยคที่จำได้ขึ้นใจ ผิดถูกประการใดก็ขออภัย
คงไม่ต้องบอกชื่อหนังนะครับ สำหรับคนที่เคยดู
โดย: Acute MI IP: 203.114.114.23 วันที่: 27 มกราคม 2549 เวลา:0:55:33 น.
  
อยากลองดูหลายๆเรื่องเลย
โดย: คนสวย (ทำใจได้ ) วันที่: 30 มกราคม 2549 เวลา:0:44:21 น.
  
วันก่อนเพิ่งดู Wanee & Junah มาค่ะ
ประทับใจไม่รู้ลืมจริงๆ
ดูแล้วอิ่มมากค่ะ
โดย: หวานใจ**เอิบอิ่ม IP: 203.113.51.104 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:22:34:02 น.
  
วันนี้ไปซื้อดีวีดีเรื่อง Marathorn มาแล้วค่ะ ไว้ดูแล้วจะมาชวนคุยนะคะ

คุณค.ห 23/26 คะ Wanee and Junah เป็นหนึ่งในหนังในดวงใจของเราเลยค่ะ
โดย: ลิปดา-พิลิปดา วันที่: 28 มีนาคม 2549 เวลา:14:09:17 น.
  
หวัดดีครับ เพิ่งโพสครั้งแรก ชอบที่นี่มากเลยครับ
ก็มาขอบคุณที่ทำให้ผมรู้จัก Always

โดย: อัฐ IP: 125.24.175.235 วันที่: 19 ตุลาคม 2549 เวลา:15:19:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด