Match point , เกมส์กิเลสของคนเห็นแก่ตัว


ข้อมูล:หนังมีความยาว 124 นาที / กำกับโดย Woody Allen
/ หนังได้รับเรท R / ใน IMDB.com ให้คะแนนเรื่องนี้ 7.9/10 ส่วนใน //www.rottentomatoes.com ให้เรื่องนี้ Fresh ด้วยคะแนน 78%


Spoiler alert : บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาเรื่องราวและตอนจบของหนัง


...ในฉากหนึ่ง Chris Wilton (Jonathan Rhys Meyers) นั่งอ่านหนังสือ อาชญากรรมและการลงทัณฑ์(Crime and Punishment ) เขาคงไม่นึกว่านั่นกำลังจะเป็นชีวิตของตัวเอง

เขามาจากครอบครัวชั้นกลางที่มีความทะเยอทะยาน เขามาลอนดอนหางานทำเป็นครูสอนเทนนิส และด้วยความเป็นผู้ชื่นชมในงานศิลปะจึงพาให้เขาได้สนิทชิดเชื้อกับ Chole (Emily Mortimer) หญิงสาวผู้มาจากสังคมชั้นสูงในอังกฤษ เธอตกหลุมรักเขา ในขณะที่เขากำลังตกบ่วงเสน่ห์ของ Nola rice (Scarlett Johansson) คู่หมั้นของพี่ชายเธอ

หากชีวิตของ Chris เป็นเหมือนกับเกมส์


เกมส์รุก


...เขาเปิดเกมส์รุกอย่างไม่บุ่มบ่ามด้วยการคบกับ Chole ประนีประนอมตามสิ่งที่เธอต้องการ และ แต่งงานกับ Chole ไต่ระดับขึ้นไปใช้ชีวิตในสถานภาพทางสังคมชั้นสูงที่ตัวเองต้องการ

....เขาเปิดเกมส์รุกอย่างรวดเร็วและดุดัน ด้วยการเข้าไปทำความรู้จัก Nola ที่โต๊ะปิงปอง ตามติดเธอไปยังทุกสถานที่ ลักลอบมีความสัมพันธ์กับเธอ และ แม้เธอจะหนีจากไป เมื่อเขาพบเธอ เขาก็เดินดุ่มตรงเข้าไปหาเธอโดยไม่รีรอในแกลเลอรี่เพื่อขอเบอร์ติดต่อทั้งที่ภรรยากำลังรออยู่ห้องข้างๆ

…Sigmund Freud บิดาแห่งจิตวิเคราะห์กล่าวไว้ว่า โครงสร้างของจิตใจมนุษย์คือ drive, ego และ superego , Drive คือ แรงขับที่ผลักดันทั้งจากทางเพศและทางความรุนแรง แสดงออกมาด้วยการ โหยหาความรัก โหยหาความใคร่ โหยหาความสำเร็จและชัยชนะ ส่วน Superego คือ ศีลธรรมที่คอยห้ามเตือนตัดสินถูก-ผิดในใจคน เป็นเหมือนผู้พิพากษาที่บอกว่าอะไรถูกอะไรผิด อะไรควรหรือไม่ควรทำ

...เมื่อเราเปรียบเทียบแล้วจะพบว่า เกมส์รุกของ Chris ทั้งสองเกมส์ถูกผลักดันไปด้วย แรงขับในใจ (Drive) โดยไม่คำนึงถึง กติกา (Superego) และ ไม่คำนึงถึงใจคนที่อยู่ในเกมส์ (Chole , Nola) มีเพียงเป้าหมายคือชัยชนะ (ได้ครอบครองทั้งสถานภาพสังคมและ sex)

แรงขับในจิตใจบวกกับความเห็นแก่ตัว ผลักดันให้เขาตัดสินใจสร้างชีวิตครอบครัว เขาตัดสินใจแต่งงานกับ Chole ทั้งที่เขายังหมกมุ่นลุ่มหลงอยู่กับ Nola เขาไม่ได้คิดเลยว่าหาก Chole รู้ความจริงจะรู้สึกอย่างไร ไม่เพียงแต่เขาไม่รู้สึกผิด เขายังทำความผิดซ้ำซ้อน ด้วยการปล่อยให้แรงขับทางเพศในตัวผลักดันไปมีความสัมพันธ์กับ Nola ทั้งที่ตัวเองมีภรรยาแล้ว เมื่อเธอเดินหนีจากเขาไป ตอนที่เขาไปพบเธออีกครั้ง เขาก็ยังรั้งตัวเธอกลับคืนมา

ดังนั้นหากใครเข้าใจว่าเนื้อหาในหนังที่มี ความรัก หลอกลวง และ ฆาตกรรมเรื่องนี้ จะเข้าข่ายของ หญิงร้ายชายชั่ว เหมือนหนังในตระกูลฟิล์มนัวร์ เป็นความเข้าใจผิดไป เพราะไม่มีหญิงร้ายแม้แต่คนเดียว หญิงสาวในเรื่องทุกคนล้วนน่าสงสาร ไม่เว้นแม้กระทั่ง Nola เธอเป็นเหมือนกับเหยื่อคนหนึ่งที่ถูกดึงให้ตกเข้ามาในวังวนกิเลสของ Chris การพยายามดิ้นรนดึงชายคนรักกลับมา เป็นการต่อสู้ของหญิงคนหนึ่งที่พยายามทำทุกอย่างเท่าที่เธอจะทำได้ในฐานะของหญิงคนหนึ่งพึงกระทำเพื่อความรัก

... Chris เป็นผู้ชายที่หญิงสาวในโลกความจริงควรหลีกหนีให้ไกล ชายหนุ่มที่ดูดี ดูเข้าใจศีลธรรม เข้าใจหนังสือตำรับตำรา แต่ไม่เคย เข้าใจและเห็นใจคนรอบตัวอย่างแท้จริง เขาไม่เคยสนใจคนรอบตัวว่าจะรู้สึกอย่างไร ไม่สนใจความรู้สึกของ Chole และ ไม่ใยดีความรู้สึกที่จะติดตามมาของ Nola ทุกสิ่งที่เขาทำคือการทำเพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเอง

มันก็เหมือนฉากตอนต้นเรื่องที่เขานั่งอ่าน Crime and Punishment ของ Fyodor Dostoevsky เขาอาจจะชอบอ่านงานของ Dostoevsky แต่เขาเองไม่ได้เข้าใจมันเลย หนังสือที่เขาอ่านเล่มถัดมาคือ หนังสือที่พูดถึง การเข้าใจงานของ Fyodor Dostoevsky อีกต่อหนึ่ง มันก็เหมือนคนที่สามารถพูดถึงบาปบุญคุณโทษ สามารถท่องพระคัมภีร์ได้ หมดทุกบท แต่ ก็สามารถฆ่าสัตว์ตัดชีวิตหรือลักขโมยได้อย่างหน้าตาเฉย เพราะไม่ได้เข้าถึงอย่างแท้จริง

การที่ Chris ปรึกษาเพื่อนว่าเขาจะเลือกทางไหนระหว่าง Love กับ Lust มันทำให้เขาดูน่าสงสารมากยิ่งขึ้น เพราะเขาเองดูเหมือนจะเป็นคนที่ทำผิด โดยที่ตัวเองยังไม่รู้ตัวเสียด้วยซ้ำว่า ความผิดนั้นคืออะไร เขาไม่เคยรู้ตัวว่ากำลังทำผิด เขามีเหตุผลสำหรับการกระทำของตัวเองเสมอ

...เขาเข้าใจว่า สำหรับ Chole คือ Love แท้จริงแล้ว สำหรับเขาไม่เคยมี Love เกิดขึ้นเลย

จะเรียกว่ารักได้อย่างไร ในเมื่อเขาตกหลุมเสน่ห์ Nola ตั้งแต่ก่อนที่จะแต่งงานกับ Chole เสียด้วยซ้ำ

จะเรียกว่ารักได้อย่างไร ในเมื่อเขาไม่เคยคิดถึงเธอแม้แต่น้อย เขาไม่เคยมีความเห็นอกเห็นใจ เขาจะคิดถึงเธอก่อนก็เฉพาะที่ตอนเขากำลังจะจนมุม


...Chole เป็นแค่บันไดที่พาเขาไต่ตามความทะเยอทะยาน

... ส่วน Nola เป็นแค่สะพานที่พาเขามาเสพสุขความปรารถนาในใจ

เขาไม่เคยมีใจให้กับใคร เพราะทุกสิ่งที่ทำไปล้วนทำไปเพื่อ ตัวเอง


เกมส์รับ


...จุดหักเหสำคัญมาถึง เป็นอีกหนึ่งความตลกร้ายของชีวิตของ Chris และทำให้เขาต้องมาตั้งรับกับสถานการณ์ เมื่อภรรยาตัวเองพยายามทุกวิธีที่จะมีลูกด้วยกันกลับไม่สามารถมีลูกได้ แต่ Sex ที่ไม่ได้ป้องกันเพียงครั้งเดียวกับ Nola ทำให้เธอท้อง ทางเลือกของเขามีอยู่ไม่มาก คือ สารภาพความจริงกับ Chole หรือแย่ที่สุดก็คือทิ้ง Nola แต่สิ่งที่เขาเลือกกลับเป็นทางเลือกที่ตอกย้ำตัวตนของเขาให้ยิ่งชัดเจน

...จากเกมส์รุกเราได้เห็นรูปแบบการเล่นเกมส์ของ Chris กระจ่างชัด เขาคือคนที่เห็นแก่ตัวและเล่นไม่คำนึงถึงกติกา เขาไม่มีวันสารภาพความจริงกับ Chole เพราะนั่นจะทำให้เขาตกจากสถานภาพสังคมที่ตัวเองใฝ่ฝันมานาน และ เขาไม่มีวันจะทิ้ง Nola เพราะกลัวว่าเธอจะตามมาตอแยให้เสียชื่อเสียง

น่าเสียดายที่ หญิงสาวทั้งสองคนไม่ได้เห็นเขาอย่างที่คนดูเห็น หนทางที่เขาเลือกก็คือการเอาตัวรอด ทำเพื่อตัวเอง เหมือนที่ผ่านๆมา ด้วยการเลือกก่ออาชญากรรม โดยหารู้ไม่ว่า นั่นคือการฆ่าหญิงสาวทั้งสองคนไปพร้อมๆกัน

… Nola ตายจากโลกนี้ไปก่อนอย่างน่าสงสารในวันที่เธอกลับมาเพราะคาดว่าจะได้ยินข่าวดี ส่วน Chole ก็เหมือนกับตายทั้งเป็นกับความสุขจอมปลอมที่ชายคนนี้มอบให้เธอไปอีกทั้งชีวิต

ลองคิดภาพวันที่ Chole รู้ความจริงขึ้นมา พบว่า ความสุขที่ผ่านมานั้นคือการทรยศและหลอกลวง เธอจะต้องเจ็บปวดยาวนานยิ่งกว่า Nola เสียอีก กับชีวิตที่เหลืออยู่ต่อไปผลแพ้-ชนะ


... ในเกมส์นี้ Chris ประสบผลสำเร็จทั้งเกมส์รุกและเกมส์รับ ถึงจะต้องตัดสินกันที่ Match point ลูกบอลก็ยังหล่นเข้าข้างให้เขาได้รับชัยชนะ จึงอาจกล่าวได้ว่า โชคทำให้ Chris พ้นผิดและรอดพ้นการจับกุม

แต่

...ชัยชนะในเกมส์นี้ของเขาไม่มีใครที่มายินดีกับเขา รวมทั้งตัวเขาเองที่จะไม่สามารถรู้สึกยินดีใดๆได้อีกต่อไป ถึงโชคและดวงทำให้เขาหลุดพ้นจากการจับกุม แต่ โชคและดวงไม่อาจพาเขาหลุดพ้นจากความรู้สึกผิด(guilt)ที่จะติดฝังใจ เพราะมันเป็นผลจากการกระทำของเขาเอง โชคช่วยให้พ้นผิดแต่ไม่ช่วยให้พ้นกรรม

และ การรอดพ้นการจับกุมบางทีอาจจะเลวร้ายยิ่งกว่า เพราะมันหมายความว่า ช่วงชีวิตที่เหลือเขาต้องถูกจองจำจากความรู้สึกผิดในใจไปตลอดกาล การที่เขาไม่มีโอกาสได้สารภาพหรือยอมรับผิด มันก็จะทำให้มี ภาพ Nola และ คุณป้าห้องข้างๆ ในฝันตอนท้าย เปรียบเสมือน Superego มาหลอกหลอนเขาไปอีกชั่วชีวิต


Match Point


... เล่าเรื่องเป็นเส้นตรงไม่ซับซ้อนย้อนไปมา ทำให้เราได้เห็นอย่างค่อยเป็นค่อยไปว่าเกิดอะไรขึ้นกับผู้คนเหล่านี้ ทุกอย่างดำเนินไปข้างหน้าอย่างง่ายๆและธรรมดาไร้ลูกล่อลูกชน หนังจะมามีลูกเล่นก็ในตอนท้ายในส่วนของตำรวจสองคน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของความแสบสันต์จากบทภาพยนตร์ของ Woody Allen

บทภาพยนตร์ในเรื่องนี้ Woody Allen หนีจากนิวยอร์คมาสู่ลอนดอน และ ไปข้องแวะกับแวดวงคนชั้นสูง เป็นเหมือนตลกร้ายที่เจ็บแสบ ชะตากรรมของตัวละครตกอยู่ในวังวนกิเลสของคนเพียงแค่คนเดียว แถม คนเขียนบทเล่นแกล้งโชคชะตาของทุกตัวละครที่เป็นเหยื่อให้ต้องพ่ายแพ้ในเกมส์ครั้งนี้ไม่เว้นแม้กระทั่งตัว Chris ที่แม้จะชนะก็เหมือนผู้แพ้อยู่ดี แต่ก็คงไม่ใจร้ายเกินไปนักหากจะบอกว่า ความจริงในหนังก็เป็นความจริงในสังคมที่พบเจอได้จริง บ่อยครั้งไปที่คนผิดลอยนวลในสังคม , บ่อยครั้งไปที่ความผิดถูกปกปิดซ่อนไว้ตลอดกาล ฯลฯ Woody Allen ไม่ได้ชี้แนะให้เห็นว่าการทำชั่วจะต้องได้ดี โชคอาจพาให้เขาพ้นผิดได้แต่การทำผิดไม่มีวันหนีพ้นบาปในใจ

... นี่เป็นหนังของ Woody Allen ที่ดูง่าย เนื้อหาโครงเรื่องไม่ซับซ้อน ความเฉียบคมอยู่ที่ตัวบท และ การกำกับที่ทำให้หนังมีความสนุกสนานจากการเฝ้ามองตัวละครเป็นคนนอกของคนดู(แม้ช่วงแรกจะเรียบเรื่อยจนเบื่อไปบ้าง) ช่วงเวลาสุดท้ายที่เป็นช่วงเวลาของความระทึกขวัญก็ทำได้ดี เขาทำให้เราเอาใจช่วยตัวละครจนอยากจะตะโกนบอก Nola เตือนอันตรายที่จะเกิดขึ้น

สองนักแสดงนำสำคัญในเรื่องช่วยทำให้หนังน่าติดตามมากยิ่งขึ้น Jonathan Rhys Meyers รับบทชายหนุ่มที่ดูดีในตอนต้นก่อนจะค่อยๆเผยความอ่อนแอและความเห็นแก่ตัวให้เราเห็น แล้วแปรสภาพให้เราค่อยๆรู้สึกรังเกียจและสมเพชเวทนาอย่างไม่คิดที่จะเห็นอกเห็นใจ และ Scarlett Johansson ยังคงสร้างความประทับใจให้กับคนดูไม่หยุดหย่อน ในเรื่องนี้เสน่ห์ของเธอจะล่อลวงคนดูเหมือนกับที่เธอล่อลวงตัวละครจนยากที่ใครจะถอนตัวได้ บทเธอร้ายก็ร้ายได้ใจ บทเธอยั่วก็ยั่วเกินตัดใจ บทเธอครวญครางเจ็บปวดก็น่าสงสารจับใจ


สิ่งที่ชอบ

1. Jonathan Rhys Meyers ... เป็นแกนกลางของเรื่องที่ทำหน้าที่ของผู้ชายอ่อนแอและเห็นแก่ตัวได้ดี

2. Scarlett Johansson … เล่นดีมาก และ Sexy มากๆถึงมากที่สุด ไม่น่าเชื่อว่า หญิงสาวที่มีเสน่ห์ทางเพศสูงอย่างเธอจะมีแค่ไม่กี่เรื่องที่ได้ใช้เสน่ห์ส่วนนี้ของเธอ เรื่องนี้เป็นหนึ่งในนั้น

3.บทภาพยนตร์ ... เฉียบคม และ ช่างร้ายเหลือ

สรุป ... ไม่เร้าใจ แม้ช่วงแรกจะเรื่อยจนเกือบงีบ แต่ก็ไม่น่าเบื่อ หนังคุมอารมณ์ได้สม่ำเสมอได้ตั้งแต่ต้นจนจบ เป็นหนังที่เจ็บแสบ ดูสนุก และ ร้ายกาจ รักนักแสดงไม่ควรพลาดเพราะแต่ละคนได้มาโชว์ความสามารถและโชว์เสน่ห์กันเต็มที่ติดตามบทความน่าสนใจ หรือ เริ่มต้นอ่าน Blog นี้ครั้งแรก คลิกไปเริ่มต้นได้ที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนังขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 08 พฤษภาคม 2549
Last Update : 8 พฤษภาคม 2549 1:12:38 น.
Counter : 2728 Pageviews.

31 comments
หักเหลี่ยมร้ายซ่อนลายรัก (เปิดจองรูปเล่ม) lovereason
(20 ก.พ. 2562 09:02:30 น.)
Anyone Who Had A Heart (Oldies) - Dionne Warwick ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(10 มี.ค. 2562 10:31:45 น.)
ทีวีอนิเม หน่วยผจญคนไฟลุก ประกาศผู้ที่มารับบทเป็น Joker iamZEON
(12 ก.พ. 2562 16:25:58 น.)
นุ่งซิ่นชวนแว้นคลายร้อน ตะลีกีปัส
(11 มี.ค. 2562 12:44:10 น.)
  
ไว้ดูแล้วจะกลับมาอ่านแล้วกันเจ้าค่ะ เด๋วจะรู้ตอนจบเสียก่อน
โดย: Mocha Macchiato วันที่: 8 พฤษภาคม 2549 เวลา:1:30:10 น.
  
มาทักทายครับ และอยากจะบอกว่าหลังจากดูหนังเรื่องนี้จบ ผมหลงรัก Scarlett แบบถอนตัวไม่ขึ้นเลยครับ เธอช่างใหญ่ เอ๊ย! ช่างมีเสน่ห์อะไรอย่างนี้ ชอบสายตาและคำพูดที่คมคายของเธอว่า "ชีวิตคุณกำลังจะรุ่ง อย่าให้มันต้องพัง เพราะคุณมาจีบฉัน" อืมมม สุดยอด ธรรมดาแต่ได้ใจความสุดๆ ยอมรับมว่าเป็นหนังที่ผมประทับใจอย่างมากเลยครับ เรื่องนี้
โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 8 พฤษภาคม 2549 เวลา:11:41:19 น.
  
ออลเวย์อีก แมทช์พอยท์อีก แม่เจ้า

เอาตังค์และเวลาที่ไหนไปดูดีหละนี่
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 8 พฤษภาคม 2549 เวลา:13:02:29 น.
  
แง้ง! อยากดูเรื่องนี้มากมาย เพื่อนไม่ยอมไปดูด้วยอ่า เลยต้องไปดู MI3 แทน ฮือๆ ทำยางงายดีหนอ
ก็ขอบคุณนะครับที่มาเขียนให้อ่าน เขียนได้มืออาชีพมากเลยครับ ชื่นชม อิอิ
โดย: Moonlight Mile วันที่: 8 พฤษภาคม 2549 เวลา:13:47:01 น.
  
เป็นหนังที่เจ็บแสบ ดูสนุก และ ร้ายกาจ -- โอ้โฮ ตรงสเป็กเลยค่ะ ชอบหนังแบบนี้มากๆเลย

ตัดสินใจไม่ถูกแล้วสิ พี่ว่าระหว่าง Matchpoint กับ Perhaps love นี่เรื่องไหนน่าดูกว่ากันคะ ว่าจะไปดูช่วงวันหยุดนี้น่ะ แต่คงได้ดูแค่เรื่องเดียวเองแหละ พี่ช่วยเปรียบเทียบให้ดูหน่อยนะคะ
โดย: azzurrini วันที่: 8 พฤษภาคม 2549 เวลา:15:38:31 น.
  
ไปดูมาแล้ว ชอบมากเลยค่ะ หนังเรื่องนี้
โดย: เดอะ กั้ง วันที่: 8 พฤษภาคม 2549 เวลา:16:20:09 น.
  
เรื่องนี้ก็ดูแล้วครับ

ตอนจบได้แต่หัวเราะหึๆ เพราะบทสรุปมัน ironic มาก ...

ผมดูหนังเรื่องนี้โดยที่ไม่ได้เอาใจช่วยใครเลยครับ ... เพราะรู้สึกว่าตัวละครมีลักษณะ realistic มาก คือไม่มีตัวละครตัวไหนที่เป็นพวกบุคคลในอุดมคติ ... ทุกๆคน (ในหนัง) มีกิเลส ตัณหา ความต้องการ ความเห็นแก่ตัว กันทุกคน

ตอนจบอาจจะไม่ยุติธรรมสำหรับ Nola ... แต่มันก็เป็นผลจากการกระทำ การตัดสินใจ และความอ่อนแอของตัวเธอเอง ...

หนังดำเนินเรื่องเรื่อยๆ เหมือนให้คนดูคอยสังเกตุการณ์ความเป็นไป ... แต่ก็ไม่น่าเบื่อ เพราะอยากรู้สุดท้ายแล้ว พวกตัวละครต้องเจออะไรบ้าง

ปล. ไปดู Always รอบที่สองมาด้วยครับ ยังสนุกเหมือนรอบแรก ... รักหนังเรื่องนี้ที่สุด

โดย: King Of Pain IP: 58.9.137.39 วันที่: 8 พฤษภาคม 2549 เวลา:18:21:52 น.
  
แต่ Sex ที่ไม่ได้ป้องกันเพียงครั้งเดียวกับ Nola ทำให้เธอท้อง
^
^
ครั้งเดียวเหรอคะ เราว่าอย่างน้อยก็สอง สามอ่ะ
แอบมาหาบ่อยไป

เราว่าตัวเอก(เรียกพระเอกไม่ลง) เลวมาก ไม่อยากให้จบแบบนี้เลยอ่ะ เหมือนยังไม่จบง่ะ
สงสาร Nola กะ cole อย่าง Nola
สงสารที่สุดก็คุณป้าที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่

โดย: hikawa IP: 141.44.163.169 วันที่: 8 พฤษภาคม 2549 เวลา:22:20:38 น.
  
ตอนดูไปก็แอบคิด สงสัยหนู Nola โดนเก็บแหงมๆ ว่าแต่ แก hot เจงๆ ให้ตาย

กว่าจะ save matchpoint ได้นะ แต่มาแบบนี้ เสีย match ไปเลย จะดีกว่านะคะ

ชอบมากค่ะ
โดย: น้ำแข็งเคลือบน้ำตาล IP: 203.153.171.105 วันที่: 8 พฤษภาคม 2549 เวลา:23:47:26 น.
  
+ เป็นอีก 1 ตัวเอกฝ่ายชายที่ไม่อาจเรียกว่า 'พระเอก' ได้เต็มปาก ... แต่ผมว่าความรู้สึกต่อคริสในเรื่องนี้ มันออกไปในแนว 'น่าสมเพช' (น่าสงสาร + น่ารังเกียจ) มากกว่า ... ซึ่งถ้าเทียบกับตัวเอกในเรื่อง Cache' (Hidden) อันนั้นผมไม่มีความรู้สึกสงสารเลยนะ รู้สึกรังเกียจพฤติกรรมเค้าเลยล่ะ ...
+ คริสกับโนลาในเรื่องนี้ นอกจากต่างคนต่างก็มี Sex appeal ต่อเพศตรงข้ามสูงด้วยกันทั้งคู่ (จึงทำให้รู้สึกปิ๊งกันตั้งแต่แรกเห็น) แล้ว ยังมีปูมหลังบางส่วนคล้ายๆ กันอีกด้วย คือมาจากครอบครัวที่ฐานะไม่ค่อยดีเหมือนกัน เป็นคนมีความทะเยอทะยานเหมือนกัน ... แต่ที่ต่างกันสุดขั้วก็คือ โนลา เลือกที่จะเป็นตัวของตัวเอง โดยไม่เก็บอาการเอาไว้ (จึงเป็นผลให้แม่ของคู่หมั้นต่อต้านเธอขนาดนั้น เพราะดูเธอ 'กร้าน' เกินกว่าจะยอมรับมาเป็นสะใภ้ตระกูลผู้ดีได้นั่นเอง) ... ผิดกับคริส ที่ถึงแม้เป้าหมายจะเหมือนๆ กัน แต่เลือกที่จะใช้วิธีเก็บอาการและความรู้สึกเอาไว้ ... ทำให้เห็นความแตกต่างระหว่าง 'ความจริงใจ' กับ 'ความเสแสร้ง' อย่างชัดเจน
+ หนังเลือกที่จะหลอกคนดูตั้งแต่ชื่อเรื่องแล้ว เพราะเปิดด้วยฉาก "Match Point" ใครๆ ก็นึกว่าพอตอนจบ แหวนวงนั้นจะต้องเป็นกุญแจสำคัญ ... เลยทำให้ผมชอบมุกตลก(ร้าย) Virtual Dream ของคุณตำรวจนักสืบเอามั่กมาก ช่างเขียนบทได้เจ็บแสบดีแท้
+ เห็นด้วยว่า Casting ดี ไม่ว่าจะเป็นตัวรองอย่าง เอมิลี่ มอติเมอร์, สการ์เล็ต ถึงแม้จะเห็น (XXX) แค่แว้บๆ แต่ก็ กรึ๋ยๆๆ (ได้ข่าวว่าเธอไปโพสต์เปลือยลงหน้าปกนิตยสารดังคู่กับ ไคร่า ไนท์ลี่ด้วยนี่ครับ) และเธอก็แสดงเป็นสาวเจนโลกได้ดีทีเดียว ... แต่คนที่ผมชื่นชมก็คงเป็นตาตัวเอก โจนาธาน ไรส์ ไมเยอร์ส นั่นแหละ เพราะถึงแม้ชื่อเสียงจะไม่ดังเท่าไหร่ในตอนนี้ (เค้าเคยแสดงเป็นญาติหนุ่มหน้าหวาน & คู่กิ๊ก ของ แบรด พิตต์ ใน Troy นี่นา) แต่ในอนาคต น่าจะมีแววรุ่งเนอะครับ เพราะเห็นเพื่อนบอกว่าใน MI-III เค้าก็เด่นนี่นา
+ ไม่แน่ใจว่ามีใครรู้สึกเหมือนผมรึเปล่า ... ในฉากจบที่ทุกคนแสดงความยินดีกันอยู่ แต่เจ้าตัวกลับหลบมาทำหน้ากระอักกระอ่วนอยู่คนเดียว และยิ่งตอกย้ำด้วย 'ความรู้สึกผิดบาป' ที่ 3 ชีวิตต้องจบลงเพราะเค้า ที่น่าจะตามหลอกหลอนเค้าไปจนชั่วชีวิต ... น่าจะเป็นเพราะเนื่องด้วย เค้าไม่ใช่ฆาตกรโดยสันดาน จึงทำให้ยังมีความรู้สึกผิดชอบชั่วดีอยู่ ... แต่ถ้าเป็นพวกที่เหี้ยมจิตจริงๆ ... เค้าทำประมาณนี้ก็คงไม่รู้สึกอะไรกระมัง ......... แต่ถ้าให้คนธรรมดาๆ อย่างเราๆ เลือก หลายคนก็คงไม่เลือกที่จะทำแบบคริส (เพราะต้องจมอยู่กับความผิดบาปไปชั่วชีวิต ถึงแม้จะชนะในเกมแมตช์ พอยต์ก็ตาม)
โดย: บลูยอชท์ IP: 210.1.33.130 วันที่: 9 พฤษภาคม 2549 เวลา:0:24:20 น.
  
แวะมาอ่านถึงที่ค่ะ (ธรรมดาอ่านในthaidvd)
ชอบเรื่องนี้ค่ะ สนุกดี นักแสดงทุกคนเก่งมากๆ
โดย: juxtapozes IP: 210.203.179.99 วันที่: 9 พฤษภาคม 2549 เวลา:14:50:21 น.
  
ไม่เป็นไรหรอกค่ะ เข้าใจว่ายุ่งอะน้าจะไปแวะกลับได้อย่างไร

แค่มาเขียนรีวิวหนังให้อ่านบ่อยๆ ก็ดีใจแล้วล่ะค่ะ

Always ถ้าสิ้นเดือนยังอยู่ได้เจอกันแน่ค่ะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 9 พฤษภาคม 2549 เวลา:16:44:24 น.
  
เดี๋ยวรอกลับไปดูที่กอทอมอแล้วค่อยกลับมาอ่านอีกทีครับ
เดี๋ยวรู้ตอนจบแล้วม่ายหนุก... อุตส่าห์รอมาตั้งนาน (เดี๋ยวประสบชะตากรรมแบบ Deathnote ที่โดนสปอยรอบสองไปแล้ว - -*)
โดย: nanoguy IP: 203.172.108.186 วันที่: 10 พฤษภาคม 2549 เวลา:2:09:55 น.
  
Spoiler Spoiler!!!
หนังเรื่องนี้ของวู้ดดี้ อัลเลน ช่างกัด แซว และส่อเสียด ซะเหลือเกิน เช่น
-ตอนแรกดูจริงจัง ใส่ใจ ห่วงใย คิดถึงเหลือเกิน เหมือนจะ Love มากๆๆๆ แท้จริงแล้วคือ Lust นี่เอง ช่างเสียดสี Love ของผู้ชาย(บางคนค่ะ ขอย้ำบางคน) ได้ดีแท้ พอเริ่มหมด Love?(หรือ Lust?)ก็กำจัดทิ้งกันไปซะอย่างงั้น ซึ่งเป็นสิ่งพบเห็นได้ ตามท้องถนนทั่วไป(ขอย้ำอีกทีบางคนค่ะ)
-เสียดสีวงการตำรวจ ที่สามารถสรุปประเด็นการฆาตรกรรมได้เป็นเรื่องเป็นราว ราวกับตาเห็นเลย(แท้จริงผิดหมด)
เห็นด้วยกับคุณผมอยู่ข้างหลังคุณว่า ผู้หญิงในเรื่องทุกคนล้วนน่าสงสาร(ยกเว้นภรรยาของพี่ชายโคล) ในแง่มุมที่ต่างกันไป เช่นหญิงข้างบ้าน ตายด้วยความโชคร้ายสุดๆๆ โนลาตายด้วยความอยากผูกพันธ์กับชายที่เธออาจเริ่มรักแล้วด้วย หรือ โคลตายทั้งเป็นด้วยการอยู่กับผู้ชายเลือดเย็นเห็นแก่ตัวและมีโอกาสอีกๆๆที่จะถูกหาประโยชน์ไปอีกไม่รู้อีกเท่าไหร่
และเห็นด้วยว่า สกาเล็ต เซ็กซี่เหลือเกินเหลือกินเหลือใช้
เรื่องนี้คุณผมอยู่ข้างหลังคุณวิเคราะห์ได้ลึกๆๆๆซึ้ง จังค่ะ เอไม่รู้เกี่ยวกับแรงขับดันส่วนไหนหรือเปล่า
โดย: Matching poison IP: 58.9.157.238 วันที่: 12 พฤษภาคม 2549 เวลา:10:24:35 น.
  
หนังสมจริงมากเลยค่ะ
แสดงถึงสภาพสังคมได้ดีจริง ว่าคนในสังคมชั้นสูงก็มีความเน่าเฟะในจิตใจ และไม่ได้มีชีวิตที่สวยหรูไปทั้งหมดอย่างที่เรานึกคิดกัน
ดูแล้วได้ข้อคิดอะไรเยอะ แถมยังได้มาอ่านบล็อกนี้แล้วก็ได้เข้าใจอะไรเยอะขึ้นไปอีก
ขอบคุณ Woody Ellen ที่ใช้ประสบการณ์อันหลากหลายในชีวิตของแก มาสร้างหนังดีๆให้ดูค่ะ
โดย: aliZy IP: 58.136.228.26 วันที่: 12 พฤษภาคม 2549 เวลา:21:13:20 น.
  
ไปดูมาแล้วล่ะค่ะ ชอบพอสมควรเลยล่ะ
Spoiler

ชอบตอนเริ่มเรื่องที่พูดถึงโชคชะตา และประเด็นที่ว่าลูกโดนขอบเน็ตแล้วจะตกฝั่งไหน (let or net) และชอบมากๆเมื่อเรื่องนี้มาปรากฏอีกครั้งในตอนท้าย ซึ่งตอนแรกก็นึกว่าจะหมายถึงโชคไม่ได้อยู่ฝั่งพระเอกอีกต่อไป แต่พอบทเฉลยออกมา ก็ทำเอาเรานั่งหัวเราะอยู่หลายนาที ช่างสร้างสรรค์และแสบสันต์ดีแท้

ชอบแค่ตอนต้นกับตอนท้ายๆน่ะค่ะ ตอนกลางๆนี่เราไม่เบื่อนะ แต่รู้สึกว่ามีประเด็นน้อยไปหน่อย (มีแต่ความ sexy ของ Scarlet อูว...) ถ้าแทรกความเป็นดราม่าหรือบทสนทนาคมๆลงไปอีกนิด จะชอบมากเลยล่ะค่ะ
โดย: azzurrini วันที่: 14 พฤษภาคม 2549 เวลา:0:00:31 น.
  
ดูแล้วครับในที่สุด...
ครึ่งเรื่องแรกเรียบ เนือยจนน่าเบื่อ
แต่ครึ่งหลังนี่สุดยอดเลยครับ

ชอบฉาก let or net ตอนท้ายมากครับ
โดย: nanoguy IP: 203.113.16.250 วันที่: 17 พฤษภาคม 2549 เวลา:15:27:39 น.
  
ดูแล้วก็รู้สึกว่า...นี่แหละ สันดานผู้ชาย มันอาจจะดูโหดร้าย ไร้ศีลธรรม ไม่แคร์ความรู้สึกของคนอื่น แต่มันเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นบ่อยพอควรเลยนะ เจอได้เรื่อย ๆ ถ้าผู้หญิงต่อสู้เพื่อคนที่ตัว้องรักได้ แล้วผู้ชายเค้าจะต่อสู้เพื่อสิ่งที่ตัวเองต้องการบ้างไม่ได้เหรอ ผู้หญิงที่คิดแย่ง_วของคนอื่น ไม่น่าจะได้ดีไปได้ ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็ได้แสดงให้เห็นแล้ว
โดย: praewjang IP: 202.28.181.9 วันที่: 2 มิถุนายน 2549 เวลา:0:57:33 น.
  
วิจารณ์ได้เจ๋งเหมือนเคยค่ะ
เป็นหนังดีที่ไม่น่าพลาด
แต่ก็ทำเอาระดับศีลธรรมในจิตใจเราสั่นคลอนไปไม่ใช่น้อย จริงอย่างคุณว่า คนเลวทำเลวแต่ยังเชิดหน้าชูตาเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น พบเห็นได้ในสังคมทั่วไป

น้องสการ์เล็ตต์เธอเล่นได้ฟีโรโมนกระจาย
เซ็กส์ซี่ได้ใจมั่กๆ
แต่ก็ทำให้รู้สึกว่า ผู้หญิงเซ็กส์ซี่ที่สามารถดึงดูดใจชายเพียงแรกเห็นนี่ก็เหมือนถูกสาบมากกว่า
เพราะที่เข้ามาก็หวังเพียงเซ็กส์และต้องการครอบครองเรือนร่างแสนงามเท่านั้น

ไม่ได้มีใครคิดจริงจังกับเธอเลย.... น่าเศร้านะคะ
โดย: other places IP: 68.166.64.140 วันที่: 4 มิถุนายน 2549 เวลา:22:41:44 น.
  
สนุกดีครับ
โดย: เอก IP: 125.24.71.92 วันที่: 5 มิถุนายน 2549 เวลา:12:54:27 น.
  
แผ่น DVD ที่ทำออกมาขาย โดย PMEG ของแท้บ้านเรา แย่มากเลยครับ
ระบบภาพเป็น มาทำเป็น Fullscreen ซึ่งต้นฉบับเป็น WS 1:85:1 เศร้าใจจริง ๆ
ไม่น่าซื้อเก็บเลย
โดย: B@keRiddim IP: 203.170.235.12 วันที่: 7 มิถุนายน 2549 เวลา:11:56:28 น.
  
ขอสารภาพว่าแอบหลับ ถึงเขาจะบอกว่าหนังดีมากๆ
โดย: ป่อง IP: 202.142.193.16 วันที่: 18 สิงหาคม 2549 เวลา:11:56:54 น.
  
เรื่องนี้ Scarlett สวย เซ็กซี่มากๆ
โดย: บิก IP: 203.114.113.248 วันที่: 20 สิงหาคม 2549 เวลา:13:02:25 น.
  
ดูเรื่องนี้แล้ว อึ้งไปหลายวันเลยล่ะครับ

แต่สรุป คือ ชอบบรรยากาศหนังครับ
โดย: cyberbean IP: 210.246.72.22 วันที่: 22 สิงหาคม 2549 เวลา:10:23:31 น.
  
หนังเรื่องนี้บทดีมากๆ เฉียบอย่างที่คุณวิเคราะห์ไว้จริงๆ และในหลายๆ ช่วงมันก็เป็นสันดานที่แท้จริงของมนุษย์ส่วนใหญ่

ในฉากจบ ถึงแม้คริสจะรอด แต่ยังมีตราบาปนี้ ติดตัวไปตลอด ซึ่งคงไม่มีทางลืม และภาพหลอนของโนล่าและป้าห้องข้างๆ คงหลอนคริสไปตลอดชีวิต ซึ่งหนังก็ถ่ายทอดออกมาได้ "เรียล" มากๆ

เป็นหนังที่ชอบมากที่สุดของปีนี้ครับ
โดย: iui วันที่: 31 สิงหาคม 2549 เวลา:1:59:14 น.
  
ชอบบรรยากาศ ในหนังเหมือนกันครับ
โดย: nuay007 IP: 203.170.228.172 วันที่: 1 กันยายน 2549 เวลา:21:36:07 น.
  
นางเอกเซ็กส์ซี่มากกก

แต่เราชอบที่หนังจบแบบนี้
ถึงพระเอกเลวมาก..โดย: ฟ้าฝนไม่เป็นใจ IP: 61.7.165.133 วันที่: 16 ตุลาคม 2549 เวลา:14:07:14 น.
  
เมื่อไหร่จะทำเลวได้ดีเหมือนพระเอกบ้างน๊า
โดย: amoderndog (amoderndog ) วันที่: 11 ธันวาคม 2549 เวลา:20:31:59 น.
  
ดีเด่นทุกองค์ประกอบ ตั้งแต่ผู้กำกับ ดารา และบทภาพยนตร์ที่เฉียบคม พล๊อตเรื่องที่ชวนให้ติดตาม ให้แง่คิดมุมมอง สะท้อนให้เห็นกิเลสมนุษย์อย่างถึงแก่น
เป็นหนังดีที่คอหนังไม่ควรพลาดอีกเรื่องหนึ่งครับ
โดย: psw2548 IP: 222.123.97.88 วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:17:02:15 น.
  
ดูจนจบแล้วอยากกระโดดถีบหน้าอีคริสมากถึงมากที่สุด
โดย: nok. IP: 192.168.240.230, 192.168.240.230, 127.0.0.1, 125.24.188.210 วันที่: 15 มีนาคม 2553 เวลา:15:14:12 น.
  
good mak
โดย: yes IP: 203.158.4.226 วันที่: 16 กันยายน 2553 เวลา:0:26:24 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด