300 , นี่คือสปาตั้น(โว้ย) ... พลั่กกกกกก


...เมื่อพูดถึง 300

ผมไม่รู้สึกว่า ฝีไม้ลายมือของนักแสดงในหนังเรื่องนี้จะเฉียบขาดเด็ดดวงขนาดมีลุ้นออสการ์เหมือน รัซเซล โครว์ จาก Gladiator

ผมไม่คิดว่า ตัวหนังจะสมบูรณ์พร้อมที่จะขึ้นแท่นรอเข้าชิงรางวัลออสการ์เหมือนหนังสงครามย้อนยุคอย่าง เบน เฮอร์ หรือ สปาร์ตาคัส

ผมไม่เห็นว่า ตัวบทจะมีความสลับซับซ้อน ให้ต้องคิดตาม เหมือน Sin city ที่เป็นงานของแฟรงค์ มิลเลอร์เหมือนๆกัน หรือ จะ มีกลยุทธ มีการวางแผนการรบที่คนดูต้องทึ่ง อย่าง การ์ตูน หงสาจอมราชันย์ เพราะ ตัวละครในหนังมีแผนแค่แผนเดียวแค่เลือกจุดยุทธศาสตร์ที่ดี จากนั้น หนังก็เข้าอีหรอบ เนื้อชนเนื้อ ลูกศรชนโล่ ดาบชนคอ ฯลฯ ลุยกันจะๆตรงๆไม่มีอ้อมค้อม แถมบางครา เรายังนึกรำคาญใจที่ตัวละครช่างเพลี่ยงพล้ำหลงเชื่อฝ่ายศัตรูง่ายๆจนเสียที เพียงเพื่อนำไปสู่ ฉากกระซวก ให้สาแก่ใจ


...เมื่อพูดถึง 300

ฉากที่ผมชอบมากที่สุด ติดตาผมมากที่สุด ก็คือ ฉากที่ไม่ได้มีความลุ่มลึกใดๆ เป็นเพียงฉากที่แสนสะใจ เมื่อ กษัตริย์ ลิโอนิดัส ประกาศต่อคนนำสารชาวเปอร์เซียว่า

"นี่คือสปาตั้น(โว้ย) ... พลั่กกกกกก"


บาทาของพระองค์ นาบแทบอกคนนำสารก่อนร่างจะร่วงละลิ่วลงสู่บ่อตรงหน้า


ฉากนี้ถ่ายทอดความเป็น 300 ได้เป็นอย่างดี นี่คือ ความโดดเด่นที่สุดของหนังเรื่องนี้

ดังนั้น

"ดูเอามัน"

คือคำตอบเวลามีคนถามผมว่าหนังเรื่องนี้น่าดูหรือไม่... 300 เต็มไปด้วย เลือดพลุ่งพล่านถึงขนาดกระเซ็นมาใส่เสื้อคนดู แขนขาหัวขาดพรั่งพรู ห่าลูกศรนับพันนับหมื่น และ เกียรติยศศักดิ์ศรีชาวสปาร์ต้า ที่ ยิ่งใหญ่เกรียงไกรเป็นตำนานเล่าขานสืบต่อกันมา กับ การใช้ ทหารเพียง 300 คน ตรึงกำลังต้าน พลรบชาวเปอร์เซียที่บุกเข้ามานับหมื่นนับแสน เพื่อหวังยึดแผ่นดิน

... นักแสดงหนุ่มๆกรีฑาทัพมาโชว์กล้ามและซิกแพ็คให้คนดูสาวๆได้กรี๊ดกันตลอดทั้งเรื่อง แต่ด้วยหน้าตาที่คล้ายๆกันแทบทั้งนั้น เราก็คงจะจำพวกเขาได้แค่ไม่กี่คน เด่นที่สุดคงไม่พ้น เจอราร์ด บัทเลอร์ ในบทผู้นำของผองสปาร์ตั้นทั้งหลาย สำหรับบทนักรบแล้วแน่นอนว่าตัวเขาหุ่นให้และใจรัก แต่จะอย่างไรในบทกษัตริย์ ผมยังรูสึกว่าเขาดูอ่อนบารมีผู้นำอย่างที่บทนี้อยากจะให้เป็นและแม้ทั้งเรื่องจะเต็มไปด้วยหนุ่มๆ แต่หนึ่งสาวที่อยู่ในหนัง ก็เป็นหนึ่งสาวที่ทรงคุณค่า กับ การแสดงของ ลีน่า เฮดี้ เธอไม่ทำให้ คนดูหนุ่มๆ(อย่างผม)ต้องผิดหวัง กับตัวละครที่เซ็กซี่อย่างมีคุณค่า ในบท ราชินีใจเพชร ผู้ใจเด็ดและมีใจที่แมนกว่าผู้ชายหลายๆคน ภรรยาผู้รักและมอบชีวิตให้สามีเต็มร้อย แม่ของลูกที่พร้อมปกป้องยิ่งชีวิต เธอทำให้เราเข้าใจได้ไม่ยากเลยว่า ทำไม ลิโอนิดาสผู้ยิ่งใหญ่ถึงยอมศิโรราบทั้งกายและหัวใจให้กับผู้หญิงอย่างเธอ เพราะ หากเราเป็นลิโอนิดาสเราก็ย่อมอยากได้ สตรีเช่นนี้มาอยู่เคียงข้าง

...ผู้กำกับ แซ็ค ซไนเดอร์ ซึ่งมีผลงานที่ผมชอบ จาก Dawn of the dead ฉบับ รีเมค งานก่อนหน้านี้ที่เขาเลือกดัดแปลงจากผลงานชิ้นคลาสสิค ของ จอร์จ เอ โรเมโอ ซึ่งปกติ งานรีเมคหนังคลาสสิคดีๆมักมีจุดจบที่น่าผิดหวัง แต่ เขาสามารถประยุกต์ความสมัยใหม่ ยุคสมัยหนังแอคชั่นแบบไมเคิลเบย์ การขับเคลื่อนภาพสไตล์ mtv ผสมผสาน เข้ากับ ความคลาสสิคของหนังผีดิบ ได้อย่างสนุกสนานเลือดนองจอ เมื่อมาจับงานชิ้นนี้ การกำกับของเขาก็ไม่ทำให้คนดูต้องผิดหวัง เพราะ เขายังคงเป็นแนวรบแถวหน้าของบรรดาผู้กำกับสมัยใหม่ ที่เพียรพยายามสร้างความแปลกใหม่ให้กับผลงานของตัวเอง และ 300 ก็เป็นอีกหนึ่งหนังที่บรรจุความคลาสสิคของหนังสงครามโบราณ ให้มาอยู่ใน เทคนิคสมัยใหม่ ทั้งงานด้านภาพและอัดฉากแอคชั่นแบบไม่ยั้งชนิดไม่ต้องหายใจ

...หากดูเอามัน หนังก็คงไม่มีอะไรให้ต้องตำหนิ และ คนดูพร้อมจะลืมๆข้อบกพร่องอื่นที่หนังมี เพราะคะแนนส่วนนี้หนังทำคะแนนได้เต็มสิบ แต่ หากลบความมันออกไป เราก็จะพบตัวบทที่นำมาจากต้นฉบับของแฟรงค์ มิลเลอร์ที่ค่อนข้างตื้นเขินไปนิด ไม่คิดจะดัดแปลงหรือสร้างความลึกซึ้งให้กับเรื่องราว

หากแต่ต้องการจะบอกเล่า แค่ ความสวยของงานภาพ ความมันของฉากต่อสู้ และ ความแมนในตัวละคร ประเภท การสู้แบบลุยไม่คิดถอยไม่คิดพัก , พ่อพกลูกชายมาสู้โดยไม่หวั่นต่อการสูญเสีย หรือ คู่หูที่ต่อสู้พร้อมหยอกเอินกับความตายอย่างไม่มีความเกรงกลัว ฯลฯ จนทำให้ หลายๆฉากที่หนังน่าจะฮึกเหิมได้มากกว่านี้ น่าจะสะเทือนใจได้มากกว่านี้ ต้องถูกลดทอนอารมณ์ไปอย่างน่าเสียดาย


...กระนั้นก็ดีถึงจะมีหลายแผนการที่ดูไม่แยบยลเท่าไหร่จนอยากจะจ้างกุนซืออย่าง 8 พิสดาร จาก หงสาจอมราชันย์ ไปช่วยวางแผนการรบ แต่ เมื่อพิจารณา ‘กลยุทธ์ 300 คนชนกองทัพเปอร์เซีย’ ให้ดีๆจะพบว่า มันไม่ใช่ แผนโง่ๆบ้องตื้นของผู้นำบ้าสงคราม แต่คือแผนการที่สะท้อนสมองอันชาญฉลาดและใจที่ยิ่งใหญ่รู้ทั้งรู้ว่า ยังไงๆก็ย่อมไม่มีทางต้านกองทัพมหาศาลของเปอร์เซีย ถึงใจจะแกร่งกล้าหรือร่างกายจะผ่านการฝึกมาอย่างดี แต่โดยสัจธรรม ความน้อยนิดเพียงนี้ ก็ย่อมต้องแตกพ่ายในที่สุด

รู้ทั้งรู้ว่า ไม่มีทางได้กองหนุนจากกองทัพ เพราะ สภาสูงไม่เห็นด้วยกับความคิดของพระองค์

แต่ พลพรรค 300 ก็ยังคงเดินไปข้างหน้าอย่างไม่ลังเล ไม่คิดแม้แต่จะถอยหลังกลับ... นี่คือแผนที่ใช้สมองอันฉลาดแยบยล

เพราะ ในความเป็นจริง แม้พลรบของกรีกทั้งหมดจะยกพลมาร่วมรบด้วยกัน แต่ กำลังพลของกรีกก็ยังห่างไกลจากเปอร์เซียเกือบสิบเท่า เป็น การเสียเปรียบด้านกำลังพล แถม ฝั่งเปอร์เซีย เหล่าทหารและตัวประหลาดทั้งหลาย ยังถูกบังคับให้สู้ชนิดถอยก็ตาย ดังนั้น โอกาสพ่ายแพ้ของกองทัพกรีกมีอยู่สูงเลยทีเดียว

แต่ วีรกรรมของเหล่านายทหาร300 คน เป็น กุศโลบายสร้างตำนานแบบปากต่อปากที่จะปลุกเร้ากองทัพที่เหลือ ที่แม้จะน้อยกว่าเกิดความฮึกเหิมให้เห็นว่า แม้ คนจะ สามร้อย แต่ต้านได้เป็นพันโดยไม่หวั่นไม่หนีถอย นั่นส่งผลให้ กำลังพลหลักหมื่นย่อมต้องรู้สึกคึกตาม และ จากหลักหมื่นใจที่ฮึกเหิมก็เปรียบได้เป็นหลักแสน หากแม้นมีหลักแสนก็เหมือนกับตัวเองมีอยู่หลักล้าน... นี่คือแผนที่ใช้ใจที่ยิ่งใหญ่

เพราะ รู้ว่าแพ้ และ รู้ว่าย่อมตามมาด้วยความตาย แต่พวกเขากลับเลือกที่จะเผชิญกับมันอย่างมีเกียรติ เพียงเพื่อ ต้องการ ปกป้อง ลูกหลานและคนรัก เป็นการสู้เพื่อที่จะไม่ต้องเสียใจในภายหลังว่าไม่ได้ทำอะไร ไม่ได้นอนรอความตายให้ศัตรูบุกมาทำร้ายคนในบ้านโดยมิได้ทำหน้าที่ปกป้องพวกเขาเลย


และ จากแผนการนี้เราก็จะได้เห็น ภาพความแตกต่างของผู้นำสองคนลีโอนิดาส ไม่เคยคิดหรือประกาศว่าต้องการให้คนเคารพบูชาอย่างไร แต่ คนในปกครองก็พร้อมจะเอาชีวิตเข้าแลกและร่วมสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ พร้อมร่วมตายเคียงข้าง อันเพราะ ความจริงใจมิได้ยืนอยู่บนหอคอยงาช้างชี้นิ้วสั่งคน

ตรงข้ามกับ เซอร์ซัส ที่ประกาศศักดาชัดเจนว่าตัวเองต้องการอยู่ในฐานะผู้นำปานประหนึ่งสมมติเทพ นั่งอยู่บนที่นั่งสูงตระหง่าน แต่ เราก็จะเห็นว่า ไม่มีใครแม้สักคนเดียวที่ยินดีพร้อมจะพลีชีพเพื่อเซอร์ซัส ทุกชีวิตที่เสียไปคือจำต้องดาหน้าไปตายตามคำบัญชาการ


ตัวอย่างของ ลีโอนิดาส และ เซอร์ซัส ก็เป็นเช่นเดียวกับหลายๆองค์กรที่มีผู้นำหรือหัวหน้าที่ไม่เคยดูดำดูดี ไม่เคยมายืนเคียงข้างคนในปกครอง ดีแต่ชิ้วนิ้วสั่งโน่นสั่งนี่ ลูกน้องก็สักแต่ทำๆไปเพราะ กลัวตกงาน กลัวถูกทำโทษ ผลสุดท้ายก็มักจะพบกับความล้มเหลวหรืออยู่ได้ไม่ยั่งยืน ผิดกับ องค์กรที่คนอาจจะน้อยกว่า แต่ หัวหน้ายืนเคียงข้างลูกน้อง คอยเอาใจใส่ดูแล ซึ่งก็จะตามมาด้วยลูกน้องที่พร้อมจะทำงานด้วยใจ และ ตามมาด้วยชัยชนะในที่สุด


สิ่งที่ชอบ

1.มัน ... สะใจ ถึงอกถึงใจ คอลาบเลือดทั้งหลายแหล่

2.ภาพ ... ตะลึง ตระการตา แม้จะเคยเห็นมาแล้วจาก Sin city แล้วก็ตาม กับ เทคนิคที่ถ่ายทำบนบลูสกรีนแล้วนำมาจัดการด้วยคอมพิวเตอร์กราฟฟิค จนแทบจะไม่อยากเชื่อเลยว่า ภาพตรงหน้าลงทุนแค่ 60 ล้านเหรียญ(ถือว่าน้อย เมื่อเทียบกับหนังแนวนี้เรื่องอื่นๆ)

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.พล็อตอ่อน ... เข้าใจอยู่ว่า หนังพยายามถ่ายทอดต้นฉบับที่เป็นการ์ตูนของแฟรงค์ มิลเลอร์ มาให้ครบทุกกระบวนความจนการ์ตูนแทบจะเป็นสตอรี่บอร์ด แต่ ถ้าหนังใส่ความซับซ้อนสักนิด ไม่ต้องถึงขนาด Sin city ก็ได้ ไม่ใช่สักแต่ เดินหน้าฆ่าลูกเดียว คงจะทำให้หนังน่าจดจำได้ยาวนานมากไปกว่า เป็นหนังสนุกดูเอามันและงานภาพตระการตา

สรุป ... หากอยากดูหนังภาพสวยๆ ดูเอามัน ดูเอาความสะใจ อย่ารีรอลังเล หนังเรื่องนี้ควรดูในโรงเพื่ออรรถรสเต็มร้อย แต่ ควรเลือกโรงหนังให้ดี เพราะมีบางโรงถูก ‘ผียาหม่อง’ ป้าย ให้รำคาญตา ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า กองเซ็นเซอร์ใช้มาตรฐานอย่างไร เพราะ สองนมที่ปรากฎในหนังถ่ายทอด มิได้มีเจตนาจะสร้างหรือยั่วเย้าทางเพศ แต่ต้องการสื่อถือ ความรักความผูกพันของคู่สามีภรรยาก่อนจะต้องจากกัน กับ ความงดงามของหญิงสาวที่ถูกนำมาสังเวย ที่น่าตลก คือ นมโดนเบลอ แต่ ขาขาดคอหลุด ผ่านฉลุย ด้วยเหตุทีว่าเมืองไทยยังไม่มีเรตติ้ง ดังนั้น หนังเรื่องนี้ไม่เหมาะกับ เยาวชน และ ผู้ไม่นิยมเลือดหรือหนังรุนแรง

ป.ล. ในบรรดาหนังที่เข้าโรงอยู่ตอนนี้ ผมขอเชียร์ Bridge to Terabithia ขาดใจ ผมชอบหนังเรื่องนี้มาก เป็นไม่กี่เรื่องในช่วงหลังที่ต้องแอบปาดน้ำตาป้อยๆและซาบซึ้งประทับใจไปกับเรื่องราวในหนัง แต่ อย่าเพิ่งรีบด่วนไปตีตั๋ว หรือ ไปดูเพราะเห็นตัวอย่างหนัง โปรดไปอ่านข้อควรรู้ก่อนดูหนังเรื่องนี้ที่ความเห็นด้านล่างใน หน้าแรก ของ Blog หรือ ไปที่ ลิงค์นี้เลยครับ --> คลิกขอฝาก"หนังสือรัก"ไว้กับผู้อ่านด้วยเน้อ กับ พ็อกเก็ตบุ้คเล่มแรก ที่หยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิม(วางขายตามร้านหนังสือทั่วไป หาไม่เจอถามจากพนักงานขายได้เลยจ้า)


ชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

ชวนคลิก ชวนคุยกับเจ้าของ Blog ที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง

ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 19 มีนาคม 2550
Last Update : 19 มีนาคม 2550 12:08:49 น.
Counter : 3858 Pageviews.

38 comments
วัดภาวนาโซล ประเทศเกาหลีใต้ จัดโครงการปฏิบัติธรรมนานาชาติ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม นานาชาติโทชิหงิญี่ปุ่น Turtle Came to See Me
(13 มี.ค. 2562 20:11:50 น.)
ชุดที่ 1 โอน่าจอมซ่าส์
(5 มี.ค. 2562 22:03:30 น.)
สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย : อาณาจักรของกุหลาบหินแห่งภูเรือ JinnyTent
(24 ก.พ. 2562 18:45:14 น.)
พระแก้วนาคสวาท : พระแก้วในรัชกาลที่ 3 ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 ก.พ. 2562 12:00:03 น.)
  
แวะมาอ่านตอนดึกยังหึกเหิม

แต่คงไม่ได้ไปดูอย่างที่ตั้งใจไว้
แพ้ทางลาบเลือดพอสมควร
โดย: bua ja วันที่: 19 มีนาคม 2550 เวลา:1:27:12 น.
  
เรื่องนี้ยังไม่ได้ดูเลยค่ะ แต่เห็นโฆษณาแล้วก็แบบว่า อยากดูนะ
เพราะคงสะใจดีกับหนัง เพราะฉากที่ได้เห็นก็เร้าใจสุดๆ เลยค่ะ
โดย: JewNid วันที่: 19 มีนาคม 2550 เวลา:2:07:40 น.
  
พึ่งไปดูมาวันนี้ค่ะ ก็มันส์ดีเนอะ


โดย: กำปงพิราเทวี วันที่: 19 มีนาคม 2550 เวลา:3:19:33 น.
  
ไปดูมาแล้วครับ เมื่อวันเสาร์ รู้สึกเฉยๆคงเพราะอาจจะตั้งความหวังมากเกินไป เลยรู้สึกไม่เต็มที่พอสมควรครับ มีช่วงที่อืดๆอยู่บ้าง แต่ภาพนั้น สุดยอดจริงๆ ฉากต่อสู้แบบสโลโมชั่น เท่โคตรๆเลยครับ ผมชอบฉากธนูลอยมาจากฟ้า ดูน่ากลัวดีครับ
ปล. ผมชอบ Bridge To Terabithia เหมือนกันครับ เพราะดูโดยไม่ได้คาดหวัง แต่กลับประทับใจมากๆครับ เป็น 1 ในหนังสุดประทับใจของผมในปีนี้เลยครับ
โดย: Woodyhanks IP: 203.146.244.49 วันที่: 19 มีนาคม 2550 เวลา:8:41:53 น.
  
อ้าว..ดูเอามันรึ?

ชอบซินซิตี้มากมาย แต่คนละแนวขนาดนี้ อืมม์..ขอลังเลก่อน

ยิ่งช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลาไปดูหนังด้วยง่ะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 19 มีนาคม 2550 เวลา:10:10:59 น.
  
หนังน่าดูมากๆ ช่วงนี้หังใหม่น่าดูเยอะจริงๆ
โดย: LoveTheory วันที่: 19 มีนาคม 2550 เวลา:10:47:23 น.
  
เรื่องนี้ดูเอามันส์อย่างเดียวครับ
โดย: bigwores วันที่: 19 มีนาคม 2550 เวลา:11:46:21 น.
  
มันยังขัดๆในหลายๆอย่างนะครับ...
รู้สึกว่า เซอร์ซีส เหมือนกะเทยควายยังไงบอกไม่ถูกง่ะ - -*
โดย: nanoguy (nanoguy ) วันที่: 19 มีนาคม 2550 เวลา:12:30:19 น.
  
ก็ดูเอามันส์อย่างว่าจริงๆแหละครับ
แต่ที่ชอบเป็นพิเศษเพราะว่าชอบ
อยู่แล้วพวกนักรบโบราณ
โดย: KKK IP: 124.121.18.69 วันที่: 19 มีนาคม 2550 เวลา:13:58:58 น.
  
ถ้าให้หนังมีการเพิ่มเติมรายละเอียดของการวางแผนยุทธศาสตร์ให้มากกว่านี้ และรายละเอียดตัวละครให้มากขึ้น โดยเฉพาะกษัตริย์Xerxes คงจะเยี่ยมกว่านี้ เพราะถ้ามองในด้านลบของหนังเรื่องนี้ คือขายสไตล์มากไปหน่อยนะ แต่ก็ถือว่าสนุกสุดๆ

ปล.คนที่แสดงเป็นกษัตริย์Xerxes ตัวจริงหล่อสุดๆ คนคนเดียวกับที่เป็นสถาปนิกที่ ลอร่า ลินนี่ย์ตกหลุมรักในเรื่อง Love Actually ุ
โดย: intial A IP: 203.209.117.205 วันที่: 19 มีนาคม 2550 เวลา:15:08:37 น.
  
แวะมาเจิมด้วยครับ

ไปดู300มาแล้ว พารากอน วันเสาร์ แบบดิจิตอลด้วย เพราะได้ยินว่าไม่มีเซนเซอร์(จะได้ไม่เสียอารมณ์)

ทีนี้อยากรู้จังครับ ว่ามันเซนเซอร์ไปมากน้อยแค่ไหน

พารากอนเมื่อวันเสาร์ เจอผีขี้คุย กะผีถีบเบาะด้วยครับ อยู่ในร่างเดียวกัน เป็นผู้ใหญ่มากๆด้วย อายุน่าจะราวๆ40 มากันหลายตัว

ไอ้ผีถีบเบาะน่ะ ผมโดนไปสักพัก เลยหันไปใช้มือชี้ที่ขามันเลย ว่า"มรึงถีบเบาะกรูอยู่นะ"(ขออภัยที่หยาบคายกับผู้ใหญ่--ประโยคนั้นน่ะนึกในใจนะ ไม่ได้พูด)

ส่วนไอ้ผีขี้คุยน่ะ ผมพยายามแบ่งแยกสมาธิจากหนังมานั่งฟังเสียงมัน แต่จนหนังจบก็ยังไม่รู้ว่ามันเป็นผีสัญชาติไหน เลยไม่รู้จะหันไปด่าเป็นภาษาอะไรดี

แต่ขอบอกว่าความขี้คุยนี่ โห เหลือจะทานทน ประมาณพี่นอนดูหนังอยู่บ้านเลยดีกว่าครับ ตั้งแต่นอนเอนหลังโยกเบาะ พร้อมกับเท้าสกิดเบาะผมเป็นพักๆ(จนหันเอานิ้วไปชี้น่ะแหละถึงได้หยุด) อีกอันก็เสียงคุยพร้อมเสียงหัวเราะ(หนังตลกตรงไหนไม่ทราบ) เสียงหัวเราะดังมากๆๆ เวลาเจอฉากบู๊ๆแรงๆ ผมหันไปดูก้ห็นคนนั่งใกล้ๆมัน ทำหน้าตาเอือม แต่ก็ไม่มีใครพูดอะไร

เซ็งครับ ท่าทางเป็นผีไม่มีพ่อแม่ เลยไม่มีใครสั่งสอน จนโตมาได้กว่า40ฝนแล้ว ยังเป็นแบบนี้

อุ๊บส์ หยาบคายกับผู้ใหญ่อีกแล้ว คอมเมนท์นี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
โดย: จอมผีดิบมันตรัย IP: 125.27.17.179 วันที่: 19 มีนาคม 2550 เวลา:22:50:08 น.
  
แวะมาทักทายด้วยนะคะ

ชอบดูหนังเหมือนกัน..

แต่ต่างจังหวัดไม่ค่อยมีโอกาสได้ดูหนังในโรงเหมือนตอนอยู่กรุงเทพเลย
โดย: [*นู๋~Noon*] วันที่: 19 มีนาคม 2550 เวลา:23:48:58 น.
  
ดูแบบไม่ได้เอาอะไรครับ ดีกว่าที่ผมนึกไว้นะ
ทีแรกนึกว่าจะเครียด และอืดกว่านี้

ไม่ได้รู้สึกว่าพล็อตมีปัญหาครับ รู้สึกว่ามันดำเนินไปอย่างที่มันควรจะเป็นดีแล้ว

ส่วนสะพานไปธีราบิเทีย ยังไม่ได้ดูครับ
ทีแรกนึกว่าจะข้าม แต่คุณชมไว้ขนาดนี้ คงต้องไปยลเสียหน่อยละ
โดย: aston27 วันที่: 20 มีนาคม 2550 เวลา:0:10:27 น.
  
ดูมาแล้วเหมือนกันครับ ชอบมากครับ สนุกดี แต่ที่เห็นนี่ เท่าที่รู้มา ผู้กำกับใส่เพิ่มแล้วนะครับ แต่คงยังไม่พอ แต่สำหรับผมคิดว่าพอแล้วนะ ดูหนังที่ไม่ต้องซับซ้อนบ้างก็ดีนะครับ

ชอบ Jerard มากๆ จาก Dear Frankie นานๆ จะมีผู้ชายที่ดูเป็นผู้ชายมาให้เห็นสักที
โดย: Ten Fifty-Nine IP: 66.214.171.133 วันที่: 20 มีนาคม 2550 เวลา:11:38:42 น.
  
ไปดูมาแล้วค่า ชอบในภาพและฉากต่อสู้มาก ไม่ต้องคิดอะไรมากดี ทำให้รู้สึกว่าความตายไม่น่ากลัว แต่การตายแบบไร้ค่าต่างหากที่น่ากลัว (แต่หนูก็ยังไม่อยากตายนะ ยังอยากทำอะไรอีกหลายอย่าง)
โดย: เหมียวเหมียว IP: 203.172.116.40 วันที่: 20 มีนาคม 2550 เวลา:15:05:05 น.
  
รู้สึกว่า หนังโหดไปหน่อยค่ะ ดูแล้วเครียด

แถมยังรำคาญเซนเซอร์ ที่ไม่รู้จะมีมาทำไมอีก เฮ้ออออ ประเทศไทย
โดย: boomba IP: 203.155.71.125 วันที่: 20 มีนาคม 2550 เวลา:17:31:21 น.
  
แต่จริง ๆ ที่ว่า

มันสะใจฉากที่ว่า ...

This is Spartaaaaaa ....แล้วก็ พลั๊กกกกกกกก
โดย: ... กระซิบรัก จากความทรงจำ ... IP: 58.9.67.86 วันที่: 20 มีนาคม 2550 เวลา:23:35:19 น.
  
+ เพิ่งไปดูมาเมื่อคืนสดๆ ร้อนๆ เองครับ ... ถ้าเทียบกับ Sin City ก็ต้องบอกว่าชอบมากกว่าเรื่อง 300 นี่พอสมควร ... คงเป็นเพราะ 300 พล็อตมันตรงไปตรงมา ไม่ค่อยมีความซับซ้อนละมั้งครับ ... อีกอย่างรู้สึกว่าเรื่องนี้มันเลือดสาดไปหน่อย (พอดีตอนเดะๆ ไม่ค่อยได้เล่นเกมส์โหดๆ เลยไม่ชินตาภาพพวกนี้เท่าไหร่) ... หนังจบเดินออกมาจากโรงนี่เมาเลือด เมาเศษซากอวัยวะเลยอ่ากั๊บ
+ ที่ต้องชมคืองานกำกับภาพ และ กำกับศิลป์ เหมือนต่อสู้กันอยู่ในนรกเซอร์เรียลหลอนๆ ยังไงยังงั้นเลย
+ ขำตรงที่น้องนาโนบอกว่า กษัตริย์เซอซัสเหมือน 'กระเทยควาย' (เมื่อวานก่อนดู แอบมาอ่านแว่บๆ ไว้แล้ว) ... เพราะในหนังพอถึงตอนที่เค้าโผล่หน้าออกมาฉากแรก ผมเกือบหัวเราะคิกแน่ะ แล้วก็คิดในใจว่า "เออ! เหมือนจริงๆ ว่ะ ... แต่งหน้า แต่งตัว ยังกะจะไปรับจ๊อบเต้นที่อัลคาซาร์ต่อยังงั้นแหละ" ... แล้วพอมาอ่านที่ คุณ initial A #10 เขียนไว้ เลยไปเสิร์ชใน imdb ถึงได้ถึงบางอ้อว่า ... ผมเคยดูนานคนนี้เล่นเป็น ... เอ่อ กระเทยควาย (เพราะตัวเค้าโต) มาครั้งนึงแล้ว จากเรื่อง Carandiru' (ตอนนั้นดูในงาน BKK.IFF.) ... มิน่าล่ะถึงว่า คุ้นๆ
+ ส่วนที่คุณจอมผีดิบฯ #11 โดนนั่น น่าสงสารทีเดียวครับ ... ของผมเบื่อสุดจะเป็นผีถีบเบาะ, ผีหัวโต / ผีหัวสูง แล้วก็ ผี(ถุง)ก๊อบแก๊บ อ่ะครับ ... และผมดูที่สกาล่า ไม่รู้โดนหั่นฉากไหนรึเปล่านะ แต่ที่โดนหมอกศีลธรรมเหลี่ยมๆ ปิดไว้ก็คือ ปทุมถันของนาง(สาว)เทพพยากรณ์ตอนเต้นโชว์ กับของนางเอก ตอนปั่มปั๊มกับพระเอกคืนสุดท้ายก่อนออกรบอ่ะครับ
โดย: บลูยอชท์ วันที่: 21 มีนาคม 2550 เวลา:10:02:59 น.
  
ไม่แน่ใจว่าที่หนังไม่ได้ใส่พล็อตอะไรมากมายเพราะต้องการที่จะดำเนินเรื่องตามประวัติศาสตร์ดั้งเดิมหรือเปล่า จริงๆที่ชอบหนังเรื่องนี้นอกจากเรื่อง Production และ Graphic ที่สวย จริงๆแล้วก็ชอบตรงความดั้งเดิมของเรื่องนั่นแหล่ะค่ะ เพราะตัวเนื้อหาของเรื่องก็ถ่ายทอดสิ่งที่บันทึกเอาไว้ในประวัติศาสตร์ (โดย Herodotus) ได้สมจริงดี ก็ต้องชมบทในการ์ตูนของคุณแฟรค์ว่าอิงประวัติศาสตร์ได้ดี แม้จุดเล็กๆน้อยๆ ก็เก็บมาได้หมด เช่น ฉากกำแพงศพตอนจะสู้กับเหล่า Immortals หรือฉากห่าธนู ที่ในประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่าเหล่าห่าธนูนั้นมากมายขนาด "to blot out the sun" และแม้แต่คำพูดที่ทหารพูดภายใต้เกราะระหว่างหลบธนูว่า "So much the better, we shall fight in the shade." ก็เป็นคำพูดอิงประวัติศาสตร์ค่ะ

คิดว่าถ้ามีการแต่งเติมพล็อตให้มันดูหลักแหลมมากเกินไปอาจจะเป็นการบิดเบือนเรื่องราวมากเกินไปเหรอเปล่าก็ไม่ทราบนะคะ

แต่ที่บิดเบือนแน่ๆคือความแฟนตาซีของเปอร์เซียน มันแปลกและตลกจริงๆ แต่เข้าใจว่าต้องการนำเสนองานออกมาเป็นแนวแฟนตาซี ฝ่ายผู้ร้ายเลยต้องดูอลังการอย่างนี้
โดย: TaMaChAn IP: 211.104.133.231 วันที่: 21 มีนาคม 2550 เวลา:19:57:04 น.
  
ส่วนตัวแล้วดูหนังเรื่องนี้แล้วถูกปลุกใจให้รักชาติอย่างแรงเลยค่ะ (รักสปาร์ต้านะ) อิอิ แล้วก็ชอบนักรบผู้เข้มแข็งด้วย
โดย: +<Micho-lovers>+ (Cecile_FCB ) วันที่: 21 มีนาคม 2550 เวลา:21:31:31 น.
  
สำหรับผม ผมคิดว่าไม่เห็นจะต้องซับซ้อนอะไรมากมาย เพราะมันอิงจากประวัติศาสตร์
concept หนังคือความฮึกเหิม ความกล้าหาญ
เพราะแค่ชื่อหนังผมก็รู้สึกได้ถึงความดิบ ตรงๆ
ไม่ต้องพูดล่ำทำเพลงอะไรกันมาก
อีกทั้งผมว่าดูเอามันอย่างเดียวคงจะดูตื้นเขินซะเกินไป
เพราะหนังได้สอดแทรกข้อคิด และคำคมไว้ตลอดทั้งเรื่อง
เพื่อสนับสนุนเหตุผลที่ว่าทำไม่ถึงกล้าจัง (300ต่อ500000)
- "รบด้วยสมอง แต่สู้ด้วยใจ" "ไม่มีที่ว่างให้ความอ่อนแอ" "ขอให้เจ้าจงจมอยู่กับความทุกข์นั้นเถิด"ฯลฯ
-หนังแสดงให้เห็นถึงการฝึกจิตใจตั้งแต่ในวัยเด็ก
(สู้กับหมาป่า) ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับคนทุกคนที่จะต้องเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่จะต้องมีความเชื่อมั่นในตัวเอง มีความเป็นผู้นำต่อตนเอง ต่อครอบครัว และต่อประเทศ
-หนังแสดงให้เห็นถึงการทำงานเป็นทีม (ด้วยการไม่รับคนค่อม) ไม่ใช่เพราะรังเกียจแต่จะทำให้เสียระบบและตายกันหมด ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำ(และควรทำ)กันในทุกองค์กร ทุกบริษัท ในปัจจุบัน
-อยากเป็นใหญ่ต้องมีเมียดีและเก่ง (นางเอกช่วยตัดสินใจ ในการไปรบของพระเอก โดยยกเรื่องของความคิดเสรี ไม่ใช่เอาความเชื่อและความงมงายเป็นที่ตั้ง แต่เอาความเป็นจริง และสติเป็นที่ตั้ง)
-ฯลฯ
และขอเสริมฉากที่ให้ความสะใจและฮึกเฮิม คือฉากที่ลีโอดีนาสถามทหารอาเคเดี่ยนว่าอาชีพอะไร
ถึง 3คน แต่หลังจากนั้นก็หันมาถามทหารสปาตันว่า แล้วพวกเจ้าล่ะอาชีพอะไร...
"ฮู่ว ๆ"
.."นี่ไง ทหารของข้าเยอะกว่าของท่านแล้ว"
-- เก๋า จริงๆ
โดย: โฉมสมัย IP: 202.57.170.59 วันที่: 21 มีนาคม 2550 เวลา:23:47:56 น.
  
เห็นด้วยมากๆ กับ คห.30 คุณโฉมสมัย

เราไม่เห็นด้วยกับคำพูดที่ว่า "ดูเอามันไม่ต้องคิดอะไรมาก"
ถึงแม้สำหรับเรานั้นหนังเรื่องนี้ทั้งสนุกสะใจ จนอยากตบเข่า
ตัวเองสักฉาด แล้วพูดว่า โห มันช่างเท่ จริงๆ เลยจ๊อด ก็ตาม

เราว่าหนังเรื่อง 300 ไม่ได้ขายความซับซ้อนของตัวบท
เนื้อเรื่องที่ตรงไปตรงมานั้นออกแนวคลาสิก ฝ่ายพระเอกก็เป็น
ตัวแทนของความกล้าหาญ เข้มแข็ง มีพลัง และคุณธรรม
ก็นำเสนอภาพออกมาแบบเพอร์เฟ็กต์ หน้าตา รูปร่าง ก็
แต่งตัว ท่วงที ท่าทางที่โคตรเท่ ส่วนฝ่ายศัตรูก็เป็นตัว
แทนของความโลภ โหดร้าย ใฝ่อำนาจ ภาพก็ออกมาเป็นพวก
ตัวประหลาดปิศาจร้าย ยิ่งตอนเปิดตัวเซอร์ซัส
ที่ตัวสูงใหญ่ผิดมนุษย์มนา การแต่งตัวที่เฉิดฉายกรีดกราย
เราว่ามันสะท้อนภาพในใจออกมาได้ดี ที่ว่าเค้าเป็นสมมติ
เทพ ไม่ใช่มนุษย์อย่างเราๆ ท่านๆ

เราว่าเรื่องนี้การนำเสนอ ออกแนวอุดมคติ ทุกอย่าง
ชัดเจน ตรงไปตรงมา ดิบ เถื่อน เท่ แต่ก็แฝงแง่คิด
อยู่หลายประเด็น ที่จะให้เรา ตักตวงไปได้มากกว่าแค่
ความ"มันส์"หรือความเท่ของตัวหนัง เพียงแต่ไม่ต้องปีน
บันไดขึ้นไปสอยลงมา หรือว่าต้องนั่งตีความไปสามตลบ

ป.ล. แต่แอบเห็นด้วยกับฉากที่ คุณจขกท. อ้างอิงถึงไว้ค่ะ
ว่าฉากเนี้ยะ มันได้ใจจริงๆ

สรุป ปรี๊ดมากสำหรับเราค่ะ โดยเฉพาะ เซอร์ซัส อันนี้แอบ
ชอบเป็นการส่วนตัวค่ะ ทั้งในหนังที่ประหลาดพิสดาร
กับตัวจริงที่น่ารักเคิดๆ
โดย: อธิษฐานสิจ๊ะ~ IP: 58.10.128.59 วันที่: 22 มีนาคม 2550 เวลา:11:46:49 น.
  
พอดีได้อ่านกระทู้ในพันทิพย์เรื่องการจัดเรตหนัง ก็เลยแวะเข้ามาอ่านในบล็อคด้วย

เรื่อง 300 ชอบมากกกกค่ะ แต่บังเอิญว่า ไม่มีโอกาสได้ไปดูในกรุง เลยดูโรงแถวบ้าน มีแต่พากย์ไทย ดูไปเค้าก็พากย์ดีนะ แต่ว่า เสียอยู่ตอนนึง (เป็นตอนที่ชอบมาก ตอนดูตัวอย่างหนัง) ตรงที่ลีโอไนดาสพูดว่า "Tonight, we dine in hell!!!!" ตรงนี้แหล่ะค่ะ ทีมพากย์เค้าเปลี่ยนไปซะ เรากับพี่มองหน้ากันแบบรู้สึกแป้กๆ เพราะก่อนมาดู เราเล่นประโยคนี้กันบ่อยมาก แถมเรื่องเซ็นเซอร์ก็ทำให้หงุดหงิดพอดู หนังสวยๆ ก็มาทำเบลอๆ ซะอย่างนั้น -"- คิดว่าถ้ามีโอกาสจะไปดูอีกที ไปดูที่เป็น soundtrack กับ ไม่มีภาพเบลอ ที่ชวนให้คิดว่าตาเราเบลอไปเองรึเปล่า เฮ้อ...

อ่อ ไปดูหนังคราวนี้ ไม่เจอผีเตะเบาะ ผีมือถือ หรือผีขี้คุย แต่เจอคุณพี่ที่เหนื่อยมาก นอนหลับในโรง กรนด้วยล่ะ เหอะๆ

ปล. เห็นด้วยเรื่องจัดเรตติ้ง ควรทำมานานมากแล้วด้วยค่ะ ภาพเบลอๆเนี่ย ทำกันเก่งนัก แต่ไม่ยอมจัดเรตติ้งให้มันจริงๆ จังๆ กันซักที
โดย: ยุ IP: 58.136.147.178 วันที่: 23 มีนาคม 2550 เวลา:17:00:33 น.
  
ยังไม่ได้ดูเลย กะรอเช่า เหอๆ
โดย: ## ARMYKUNG ## วันที่: 23 มีนาคม 2550 เวลา:23:46:16 น.
  
อยากดูมากๆ แต่ยังม่ะได้ดูเลยอ่ะค่ะ
โดย: NongAudi IP: 125.25.140.184 วันที่: 24 มีนาคม 2550 เวลา:5:22:47 น.
  
ไปดูเพราะความชอบภาพงามๆ ไม่ได้มีสาเหตุอื่นเลย แต่เมื่อดูจบแล้ว ชอบความเท่ของหนังเรื่องนี้มากๆ

ที่แฝงมาอย่างเห็นได้ชัดก็คือ การลงมือทำมันยาก เพราะว่ามีคนคิดถึงผลได้เสียเฉพาะหน้ามากเกินไป เลยไม่ลงมือทำอะไรซักที จนเรื่องมันล่วงเลยไปแล้วก็มานั่งเสียใจกันว่า ทำไมตอนนั้นไม่ทำโน่นนี่ ฯลฯ
แต่แอบบ่นนิดนึงว่า มิน่าคนที่ตัดสินใจทำอะไรเร็วๆ มีน้อย ที่แท้ตายหมดแล้วนี่เอง
55555555555
โดย: MOMIJI_99 วันที่: 24 มีนาคม 2550 เวลา:13:50:27 น.
  
โอ้วจอร์ช มันยอดมาก ดูมาแล้ว

แต่ทำไมเลือดไม่ค่อยติดตัว เลยเนอะ
โดย: มุย มุย IP: 58.8.189.196 วันที่: 29 มีนาคม 2550 เวลา:10:31:31 น.
  
I love the scene you love too!!!!
โดย: ์NUCHIEZ IP: 124.120.149.78 วันที่: 7 เมษายน 2550 เวลา:21:35:00 น.
  
ชอบคุณครับ
โดย: หมีมะนาว IP: 125.25.81.167 วันที่: 27 พฤษภาคม 2550 เวลา:2:05:12 น.
  
ดูแค่ภาพ ดูแค่เสียง แค่ซีจี แค่ชุด แค่พาวเวอร์นักแสดง ก็คุ้มเกินค่าตั๋วแล้วนะ
ส่วนกุศโลบายของกษัตริย์สปาร์ตานี่สุดๆ จริงๆ แบบเอาหัวเอาตัวเข้าแลก แล้วเค้าก็คิดอย่างนั้นตั้งแต่ต้นแล้วอ่ะ (ตั้งแต่ตอนที่คิดในใจว่า กู๊ดบาย มายเลิฟ แต่ไม่ได้พูดไปอ่ะ)
โคตรซึ้ง ตอนที่พวกกองทัพกรีกมาอีกรอบอ่ะ
มันตรงๆ ดิบๆ เถื่อนๆ บุกๆ คือโคตรลูกผู้ชาย (ดูแล้วแอบนึกถึงบางระจัน กับ เลตเตอร์ฟรอม อิโอจิม่า ... ที่สู้จนตัวตาย)
แต่สะใจนะ คงเพราะรู้แล้วด้วยว่าหนังมันก็คือเลือดสาดแน่ๆ เลยแบบ ดูไปเกร็งไป แล้วก็คอยนั่งฟังคำพูดดีๆ ของแต่ละตัวละคร ... สรุปว่าชอบมากกว่าที่หวังไว้เยอะเลย
โดย: The SoVo (http://kangalala.spaces.live.com/) IP: 122.26.182.253 วันที่: 2 มิถุนายน 2550 เวลา:20:41:07 น.
  
สนุกดีครับ หนังไม่ได้สื่อฆ่ากันอย่างเดียว แต่เกลียดกษัตริย์เปอร์เซียโครต ฉากเดินมากอดกับท่าทางอย่างเกย์ ยี้
โดย: Golfxxjung IP: 125.25.209.25 วันที่: 20 กรกฎาคม 2550 เวลา:0:22:15 น.
  
เสียดาย ตอนจบ เล็งหอกพลาดนิดเดียว
ไปโดนปากเซอร์ซัส
ไม่งั้นประวัติศาสตร์เปลี่ยน 555
สงสัยผกก. จะรู้ใจคนดูว่าหมั่นไส้กษัตริย์เปอร์เซีย
เต็มที
แต่กองทัพเปอร์เซียนี่ก็แฟนตาซี ครบรสจริงๆ
โดย: and then IP: 202.5.87.144 วันที่: 27 กรกฎาคม 2550 เวลา:0:56:05 น.
  
หนังสวยมากๆ

หนังสวยมากจิงๆอะ ชอบที่หนังสวยเนี่ยล่ะ สีสวย ภาพเท่ ฉากสโลโมชั่นก็สวย สวยไปหมด ดูจบออกมายังเคลิ้มอยู่เรย 55+
ชอบตรงหนังไม่มีอะไรยัดใส่สมองดีอ่ะ แบบว่าดูเอามันส์ มันส์จิงๆ เลือดเปนเลือด สะใจดีๆ สรุปว่าหนังหนุกดี มันส์ดี น่าเก็บๆ สวย !
โดย: ploy IP: 124.120.219.44 วันที่: 30 กันยายน 2550 เวลา:3:52:21 น.
  
9/10 คะแนน

หนังสงคราม มีไม่กี่เรื่องที่ผมชอบมากๆ แต่สำหรับเรื่องนี้แล้ว ดู 2 รอบก็ยังมันเหมือนเดิม มีหลายๆฉากดูแล้วขนลุกเลยครับ สำหรับผมดูแล้วมันเหมือนกึ่งการ์ตูน กึ่งๆหนังเลย แต่โดยรวมถือว่าประทับใจมากๆ

ปล. หนังสงครามในดวงใจ 2 เรื่องคือ Gradiator และ Brave Heart ซึ่งผมให้เรื่องแรก 10 คะแนน เรื่องที่สอง 9.5 คะแนน
โดย: นักวิจารณ์สมัครเล่น IP: 125.24.181.222 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:47:10 น.
  
ดี เราจะได้สู้ในเงามืด[ ไม่ฮาครับ]

ถ้าเคยอ่านหนังสือหรืออะไร เค้าจะแปล ฮากว่าว่า

ดี เราจะได้สู้ในที่ร่ม[ ไม่ร้อน] นั่นเอง เป็นการใช้ความฮาข่มความกลัว สปาตั้นฉลาดกันจิงๆ

เคยอ่านพวกประวัติศาสตร์ของสมรภูมิครั้งนี้มาเหมือนกัน เลย รู้สึกประหลาดๆ กับหนังเรื่องนี้มาก
แต่ก็สนุกครับ ยิ่งตอนรบครั้งแรกๆเลย โล่ หอก ใช้พร้อมเพรียงกันหมดไม่ต่างคนต่างทิ่ม
ประทับจัยดี
โดย: งุงิ IP: 203.118.97.101 วันที่: 13 มีนาคม 2551 เวลา:14:05:58 น.
  
ผมว่ามันสนุกดีตอนที่ตั้งแนวรับดูแขงแรงดีคับ
โดย: ลาว IP: 158.108.211.33 วันที่: 25 มีนาคม 2551 เวลา:15:09:04 น.
  
พึ่งจะได้ดูใน DVD

รู้สึกเลือดสาดมากไป แต่ได้ใจจริง ๆครับ
โดย: MTO IP: 124.122.188.233 วันที่: 26 กรกฎาคม 2551 เวลา:23:53:14 น.
  
ผม หลับตั้งแต่กลางเรื่องเลย
ไม่ชอบงานภาพ หนังอืดไปหน่อย
ผมชอบwatchmen มากกว่า ครับ
โดย: 1789 IP: 125.25.232.150 วันที่: 23 มิถุนายน 2552 เวลา:18:48:30 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด