Scary movie 4 , ผ่านมา --> ฮา --> ผ่านไป


ข้อมูล: หนังมีความยาว 83 นาที / หนังได้รับเรท PG-13 / ใน IMDB.com ให้คะแนนเรื่องนี้ 5.2/10 ส่วนใน //www.rottentomatoes.com ให้เรื่องนี้ Rotten ด้วยคะแนน 36%

... จะคาดหวังอะไรกับ Scary movie 4 ? คงไม่ใช่ข้อคิดหรือสาระ แน่นอนมันย่อมเป็น ความขำความฮา และ จะคาดหวังความขำความฮาแบบไหนจาก Scary movie 4 ? แน่นอนมันย่อมไม่ใช่ความขำความฮาแบบสะอาดๆแนวหนังครอบครัว ไม่ใช่ตลกคำพูดหรือใช้ความคิด แต่เป็น ความฮาที่มากับความลามก สกปรก ล้อเลียน

หนังตลกล้อเลียน(Parody films)ที่ผ่านมา มักจะมาพร้อมกับคำวิจารณ์ในแง่ลบจากนักวิจารณ์ควบคู่ไปกับรายได้ที่ไม่แน่นอน บางเรื่องนักวิจารณ์ให้เกรด D เกือบทุกสำนักก็สามารถทำเงินไปได้พอสมน้ำสมเนื้อ จึงกล่าวได้ว่า นี่เป็นแนวหนังที่ไม่ถูกกับนักวิจารณ์เท่าไหร่

มีเพียงไม่กี่เรื่องที่นักวิจารณ์จะชอบและคนดูจะชอบไปพร้อมๆกัน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นหนังตลกล้อเลียนที่มีธีมในตัวชัดเจนไม่พยายามเล่นจนเละเกินเหตุ เช่น หนังล้อตระกูลสายลับ Austin power ทั้งสามภาค (ซึ่งผมไม่ขำ) หรือจะเป็น หนังล้อตระกูลผีดิบอย่าง Shaun of the dead (อันนี้ขำ)

...ดังนั้นหนังตลกเป็นหนังแนวหนึ่งที่คนดูต้องทำการบ้านก่อนพอสมควรว่า ตัวเองชอบหนังตลกแบบไหน ไม่เช่นนั้นคงจะไม่แฟร์ถ้าจะตัดสินหนังเรื่องนั้นว่าไม่สนุกไม่ตลก หากเราเป็นคนชอบตลกเสียดสีแบบ woody allen หรือชอบตลกใสบริสุทธิ์ครอบครัว แต่ตีตั๋วเข้าไปดู Scary movie

Scary movie เป็นชุดของหนังตลกล้อเลียนที่เลือกล้อหนังสยองขวัญ หนังถูกสร้างมาแล้วสามภาค ซึ่งก็เป็นแนวหนังตลกล้อเลียนชนิดยำใหญ่ใส่สารพัด ทั้งทะลึ่งลามก เล่นกับเรื่อง sex อย่างโจ๋งครึ่ม เล่นกับสิ่งสกปรกๆอย่างไม่แคร์คนดูว่ากำลังกินอะไรอยู่หรือไม่ ขึ้นกับว่า คนเขียนบทคิดถึงหนังเรื่องไหนและอยากจะทำอะไรกับมัน

...Scary movie 4 เปิดตัวด้วยเรื่องราวของคนสองคนที่ถูกจับมาขังในห้องพร้อมถูกล่ามโซ่ และ คนใส่หน้ากากออกทีวีมาบอกถึงวิธีเอาตัวรอดก่อนแกสพิษจะถูกปล่อยออกมา แน่นอนมันมาจากหนังเรื่อง Saw ก่อนที่หนังจะตามมาด้วย สองโครงเรื่องหลักๆที่นำมายำคือ ตัวนางเอก Cindy Campbell (Anna Faris) ที่รับบทเป็นนักสังคมสงเคราะห์ผู้ต้องมาดูแลหญิงชราในบ้านร้าง เธอมาพร้อมกับโครงเรื่องของ The Grudge ที่โคจรมาพบกับ พระเอก Tom Ryan (Craig Bierko) ในบทพ่อผู้มีปัญหาที่มากับโครงเรื่องของ War of the Worlds

ส่วนประกอบที่เหลือ หนังสอดแทรกไปด้วยการล้อเลียน หนังสยองขวัญดังๆอย่าง The Village, Saw รวมไปถึงหนังรางวัลอย่าง Million Dollar Baby (ไม่น่าเชื่อว่า เรื่องนี้ยังอุตส่าห์ถูกนำมาล้อได้ ซึ่งก็เอามาล้อแล้วได้สกอร์ความฮาน้อยสุดเมื่อเทียบกับเรื่องอื่น) , Brokeback Mountain

... Scary movie 4 เป็นหนังแนวตลกล้อเลียน ดังนั้น ความขำของคนดูส่วนใหญ่จะแปรผันตามความคุ้นเคยกับสิ่งที่หนังเอามาล้อ

อาทิเช่น

ถ้าคุณไม่รู้จัก Ipod คุณก็จะงงว่า Tripod ที่โผล่มามันขำยังไงกับการเล่นคำ

ถ้าคุณไม่รู้จัก Saw คุณก็จะอาจจะขำกับมุกตัดขาแต่ไม่ได้อินว่า ฉากนี้มีที่มายังไง

ถ้าคุณไม่รู้จัก Brokeback Mountain คุณก็จะไม่เข้าใจว่าหนังจะโยงไปถึง ฉากในเต็นท์กลางป่าทำไม

และที่สำคัญ ถ้าคุณไม่ได้ดูข่าว Tom Cruise ที่ไปออกอาการคลั่งรักขณะออกรายการของ oprah winfrey ( ภาพตัวอย่าง >> ) คุณก็อาจจะไม่เก็ทนักในช่วง 10 นาทีสุดท้ายของหนัง
...สำหรับคนที่ดูหนังมาหลายเรื่อง คนที่ติดตามวงการบันเทิงต่างประเทศอยู่บ้าง น่าจะสนุกสนานได้ในหลายๆฉาก ตรงกันข้ามกับ คนที่ไม่ค่อยได้ดูหนังทั่วๆไปมากนัก ก็ย่อมจะขำไม่ออกเพราะไม่รู้ว่า หนังกำลังล้ออะไรอยู่ สังเกตได้เลยว่า ฉากตอนท้ายที่พาพระเอกมาออกรายการทีวีโชว์แล้วดีใจเป็นบ้าเป็นหลัง เป็นช่วงเวลาที่เงียบกริบกว่า มุกคนตัวสูงลุกขึ้นแล้วหัวชนแป๊บน้ำ เพราะมันเป็นมุกเฉพาะกลุ่ม หากไม่ใช่คนที่สนใจข่าวบันเทิงก็คงไม่ได้ดูต้นฉบับที่หนังเอามาล้อ


...ความพยายามหลายๆอย่างในการปล่อยมุกอย่างแพรวพราว เรียกได้ว่าไม่มีช่วงพัก หนังรัวออกมุกมาเป็นชุดๆจนเป็นข้อเสีย เพราะหลายมุกดูเป็นมุกที่ไม่ได้ผ่านการคัด จนทำให้มันดูจะฝืนๆฝืดๆไป ช่วงกลางๆของหนังก็มีช่วงเงียบในโรงหนังอยู่นาน มุกส่วนใหญ่ออกแนว หึๆโหะๆ ไม่ได้ถึงกับ 555 และ บางมุกผมเองก็รู้สึกกระอักกระอ่วน เช่น มุกล้อเลียนคนดังอย่าง Michael Jackson ซึ่งผมรู้สึกว่ามันเป็นการล้อเลียนปมด้อยของคน สำหรับผมที่ฮาหนักมีแค่ 4ฉาก ได้แก่ ผีร้อนมือ , ฉากทำความสะอาดคุณยาย , ผีพูดภาษาญี่ปุ่น (อันนี้ตอนแรกไม่ฮาเพราะไม่ทันตั้งใจฟัง หลังๆพอฟังดีๆ ฮามาก ซา-ซิ-มิ ฯลฯ) , และ ฉากล้อ Tom Cruise ตอนท้าย

...สำหรับนักแสดง ผู้ชมที่เสียเงินเข้าไปดูหนังคงไม่ได้คาดหวังว่านักแสดงจะให้น้ำหนักอารมณ์ที่เข้มข้น เราคงอยากดูว่า นักแสดงในหนังจะสามารถเอาตัวรอดและปล่อยเสน่ห์ความฮาออกมาได้อย่างไร อย่าง Leslie Nielson ก็แจ้งเกิดไปได้เต็มที่พร้อมๆกับ Naked Gun (ภาคนี้มารับบทประธานาธิบดี ก็พอถูไถไปได้กับหน้าตายของเขา) หรือ Mike Myers ก็แจ้งเกิดได้กับ Austin power สำหรับ Scary movie คนดูคงคุ้นเคยกับ Anna Faris ซึ่งผมเองก็เริ่มที่จะติดใจกับการแสดงของเธอมากขึ้นทุกที ในภาคนี้ดูเธอเหมาะและฉายเสน่ห์ออกมาในหนังได้อย่างกำลังดี ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายกับการให้ผู้หญิงสวยๆมาทำขำๆให้เราได้ขำแบบน่ารักน่าเอ็นดู

... ข้อดีของ Scary movie 4 คือบทภาพยนตร์ หลายคนมองว่ามันมีบทที่เละเทะ แต่ผมกลับคิดว่าถ้าจะเปรียบเทียบ ก็คงต้องมองมันในแง่ของหนังตลกล้อเลียนหนังรวมมิตร เทียบกับหนังแนวเดียวกันอย่าง Date movie / Scary movie / Naked gun ฯลฯ Scary movie 4 ถือว่าเป็นหนังตลกแนวนี้ที่มีบทพอใช้ได้ ไม่เละเทะสะเปะสปะและไม่ใช่มุกต่อมุกไปเรื่อยๆ จนไม่มีเนื้อเรื่อง แม้มันจะไม่สามารถเทียบชั้นความฮาได้เท่ากับหนังเก่าๆของผู้กำกับ David Zucker ที่เคยสร้างผลงานอย่าง Naked gun (ที่ผมจำได้ว่า ฮามากมายจริงๆ ) แต่มันก็ดีกว่าหนังตลกล้อเลียนหลายๆเรื่องในช่วงปีที่ผ่านๆมา มันดูมีเนื้อมีหนังให้จับ และ มีทิศทางของการเล่าเรื่อง

เพียงแต่ว่า มันก็จะเป็นเหมือน Scary movie 3 ภาคที่ผ่านๆมา คือ ผมเทียบความสนุกสนานเฮฮาภาคนี้ได้แค่กับภาค 3 ว่า ผมชอบภาคนี้มากกว่า แต่ ผมไม่สามารถเทียบภาคนี้กับสองภาคแรกได้ เพราะ ผมจำอะไรไม่ได้เลยของสองภาคก่อน มันจะเป็นหนึ่งหนังที่เหมือนสองภาคแรกนั่นคือ ผ่านมา --> ฮา --> แล้วก็จากไป


สิ่งที่ชอบ

1.สี่มุกฮา ... ที่เล่ามาข้างต้น ทำให้ผมฮาได้ถนัดกราม

2.ความมีเนื้อเรื่อง ... ผมคาดว่ามันจะเละและเลวร้ายกว่านี้ แต่มันออกมาดีกว่าที่คิด

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.มุกหึๆ ... มีอยู่มากพอดู ที่ดูแล้วมันน่าจะสกัดออกมาได้ดีกว่านี้ หรือ น่าจะฮาได้มากกว่านี้ แต่มันก็ได้แค่ หึๆ

2.มุกไม่ฮา ... คนเขียนบทอาจเข้าใจผิดคิดว่า หนังตลกที่ดีต้องฮากันเรี่ยราดทุกสองวินาที จึงใส่มุกไม่จำเป็นต้องใส่ให้เสียเวลาก็ได้ เช่น มุกกัดหูที่ล้อเลียน ไมค์ ไทสัน และ อีกหลายๆมุก

สรุป ... ถ้าชอบ Scary movie 3 ภาคที่ผ่านๆมาก็ไม่น่าลังเลใจไปขำไปฮากับภาคนี้ ผมชอบมากกว่าภาคที่แล้ว แต่ถ้าไม่เคยเข้าใจเลยว่า เวลาเห็นคนดูเปิดแผ่นหนังพวกนี้แล้วตลกอะไรกัน , ไม่ค่อยได้ดูหนังสยองขวัญหรือหนังดังๆที่เอามาล้อ แนะนำว่า อย่าไปดู เพราะคุณจะรู้สึกว่า ฉันมานั่งทำอะไรในโรงหนัง

ป.ล. ... รบกวนเวลาเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่อ่าน Blog นี้แวะไปลงชื่อกันนิดนึงครับ >> ++ คนอ่าน Blog นี้ ช่วยรายงานตัวด้วยคร้าบ (1) ++

ป.ล.2 ... ยังอาสาเป็นหน้าม้ามาเชียร์ต่อ หนังยังไม่ออกจากโรง ตอนนี้ย้ายกลับไปอยู่โรงสยามเหมือนเดิมแล้ว >> Always: Sunset on Third Street , บางสิ่งที่ไม่อาจเห็นได้ด้วยตา แต่สัมผัสได้ด้วยใจ


ติดตามบทความใหม่ๆ หรือ เริ่มต้นอ่าน Blog นี้มีข้อสงสัย + แวะเวียนมาพูดคุยถาม-ตอบ คลิกไปคุยกันที่ --> หน้าแรก


รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนังขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 10 มิถุนายน 2549
Last Update : 10 มิถุนายน 2549 0:18:23 น.
Counter : 2122 Pageviews.

7 comments
ชุดที่ 1 โอน่าจอมซ่าส์
(5 มี.ค. 2562 22:03:30 น.)
การทำภาพนูนต่ำ “ข้างหลังหญิงสาวในเสื้อโค้ตสีแดงเชอร์รีที่ดูเหมือน” (ไข่ย้อย ดากานดา) A Bas-Relief ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(22 ก.พ. 2562 01:47:57 น.)
--- น ก แ ส ก --- ภูเพยีย
(11 มี.ค. 2562 10:24:51 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
  
มาเยี่ยมเยียนครับ กำลังเล็งอยู่พอดีว่าจะไปดู พออ่านเสร็จไปดูพรุ่งนี้ดีกว่าครับ
โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 10 มิถุนายน 2549 เวลา:0:22:08 น.
  
เข้ามาอ่านค่ะ
โดย: ลิปดา-พิลิปดา วันที่: 10 มิถุนายน 2549 เวลา:1:02:59 น.
  
ชอบเรื่องนี้ครับ

ขอบคุณนะครับ...
โดย: เรย์ IP: 58.8.181.86 วันที่: 10 มิถุนายน 2549 เวลา:11:30:47 น.
  
ชอบมุกล้อหนังเรื่อง Brokeback Mountain ค่ะ ในบางฉาก เช่น นักมวยกัดหูชาวบ้านขาดไปหลายคนนี่ดูเฝือไป ทำให้ไม่ตลกไปซะงั้น

ส่วนมุกผีเด็กร้อนมือกับพูดภาษาญี่ปุ่นนั้นก็ฮาแตกแตนค่ะ หัวเราะลั่นทีเดียว

โดย: Tai-Sarunya วันที่: 10 มิถุนายน 2549 เวลา:20:47:08 น.
  
ผมคงเตรียมตัวไปขำดีไปหน่อยแฮะ เลยออกจะขำขำไปได้เรื่อยๆ..

ชอบมุขผีร้อนมือกะผีพูดภาษาญี่ปุ่นเหมือนกันครับ เล่นซะปวดท้องเลย แถมเจ้าเด็กผีนีก็หน้าเหมือนต้นฉบับจริงๆ ให้ตายเถอะ..

ตอนที่ถ่ายเวทีมวยแล้วมีชุดคลุมสีเขียวนี่ ก๊ากเลย.. โถ เอามาล้อได้ - - ว่าแต่ว่านักมวยหญิงล่ำดำถึกนั่นเป็นใครเหรอครับ หน้าเมื้อนนนเหมือนไมค์ ไทสัน
โดย: nanoguy IP: 203.113.35.6 วันที่: 10 มิถุนายน 2549 เวลา:23:56:39 น.
  
บังเอิญผมเป็นพวกไม่ค่อยตลกกับมุกตลกเจ็บตัวหรือทะลึ่งลามกเท่าไหร่ ... แต่ถ้าเป็นตลกล้อเลียนนี่คงขำบ้าง ... แต่จะชอบมากกับ "ตลกร้าย" ... ดังนั้นเรื่องนี้ ชั่งใจแล้วก็คงเป็นอีกเรื่องที่ต้องขอบายอ่ะครับ
โดย: บลูยอชท์ IP: 210.1.33.130 วันที่: 14 มิถุนายน 2549 เวลา:14:04:40 น.
  
เราชอบนะะ ภาคนี้ทำได้ดีกว่าที่คิดไว้ หลายมุกโดน บางอันก็แป้ก แต่โดยรวมชอบมากกกว่าภาค 3 ดูแล้วไม่เสียดายตังค์
โดย: Dew IP: 124.121.105.246 วันที่: 14 มิถุนายน 2549 เวลา:16:48:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด