โรงเตี๊ยม , มีอะไรดีๆกว่าที่คิดและโฆษณา

จริงๆแล้ว.... โปรแกรมถัดไปที่ผมตั้งใจไว้คือปีศาจในโรงละคร
จริงๆแล้ว....เช้านี้ผมตั้งใจว่าถ้าตื่นทันจะไปดูelektraในราคา80บาทที่ลิโด้
จริงๆแล้ว....ผมต้องยอมรับว่าผมมีอคติกับหนังเรื่องนี้ไปในทางลบก่อนดูตั้งแต่แรก ด้วยว่าเป็นงานของผู้กำกับผีช่องแอร์(ซึ่งเป็นหนังที่แย่ที่สุดของปีที่แล้วที่ผมได้ดู)และตัวอย่างที่ทำออกมาไม่น่าสนใจเลย

แต่....เมื่อเช้าผมตื่นสาย จึงไม่ได้ไปดูElektra
แต่....เข้ามาอ่านพันทิพแล้วมีกระทู้ที่อ่านแล้วมันชวนให้ไปทดสอบโรงเตี๊ยมเสียเหลือเกิน

และ....ตอนบ่ายสองผมจึงขึ้นมอเตอร์ไซค์ไปต่อรถไฟฟ้าและมาที่โรงSF MBKรอบ 14.40น.
และ....พบว่าคนดูในโรงมากกว่าที่คิด เหลือเพียงแค่3แถวหน้าจอ

....หนังเล่าเรื่องของคนหลายๆกลุ่มที่ต้องมารวมตัวกันในโรงเตี๊ยมแห่งหนึ่งด้วยจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน(ชู้รัก/เงินจากการปล้น/สืบสวน) เมื่อเรื่องราวดำเนินต่อไปหลังจากมีศพคนตายคนแรก ตัวละครทั้งหลายก็จะเริ่มมาเกี่ยวข้องกันและไปจบที่การฆาตกรรม

....หนังเรื่องนี้เป็นเหมือนส่วนผสมของหลายๆอย่าง เช่นใช้วิธีการเล่าเรื่องในสไตล์ที่คล้ายกับหนังของกายริทชี่(เช่นSnatch) ผ่านแสงสีและการกำกับภาพที่เล่นเอาสนุกอย่างเต็มที่ ภายใต้พล็อตที่มีแนวคล้ายกับหนังBlackComedyหลายเรื่อง และการแสดงที่แต่ละตัวละครแทบจะไม่ต้องเหนื่อยมากเพราะเล่นเหมือนที่ตัวเองเล่นอยู่แล้วซึ่งทุกคนก็ทำหน้าที่ได้ดีในระดับมาตรฐานของตัวเอง(จตุรงค์ก็เล่นตลกแบบของเค้า/เนาวรัตน์ก็เป็นแบบตัวเองฯลฯ)

.....น่าเสียดายที่หลายตอนของหนังกลับทำออกมาได้แค่เกือบดี หลายตอนที่ดูรู้สึกเหมือนกับว่าหนังกำลังจะทำให้ผมได้ดูอะไรดีๆและชวนติดตาม แต่แล้วหนังก็ไปแวะเสียเวลากับบทตลกที่เล่นกันมากเกินไม่ยอมพอหรือบทพูดหรือแสดงที่มันถ่วงการเดินหน้าของเรื่องไปข้างหน้า แม้แต่ตอนจบที่เริ่มต้นฉากflashbackมันก็เหมือนจะทำได้น่าสนใจมากๆแต่พอมาเฉลยแบบยืดยาวอารมณ์มันก็ลดทอนลงไปและกลับมาเนือยๆต่อ

สิ่งที่ชอบ

1.ความกล้าของผู้กำกับ....ในการกล้าที่จะทำหนังออกมาแนวนี้และจริงๆแล้วต้องยอมรับว่ามันอาจไม่ได้ดีมากแต่มันก็อยู่ในขั้นใช้ได้ รวมทั้งถ้าหันไปมองหนังไทยตอนนี้ก็มีหนังแนวนี้ออกมาไม่มากนัก(ที่น่าชื่นชมและเป็นบทเรียนของผมเอง คือ หนังเรื่องนี้ดีกว่าผีช่องแอร์เหมือนเป็นคนละคนทำและผมก็ไม่ควรสรุปตีตราหนังในใจก่อนที่จะได้ดูเพราะผู้กำกับหลายคนก็เริ่มต้นจากหนังห่วยได้)

2.ความฮา...อ่านจากในหลายกระทู้ผมเองก็เห็นด้วยว่ามุขมันแป้กเยอะ แต่มุขที่มันขำก็มีเยอะพอสมควรวัดได้จากรอบผมคนดูฮากันอยู่เกือบตลอด ส่วนใหญ่จะเป็นมุขตามตัวนักแสดงคนนั้นๆเล่นอยู่เป็นประจำ เช่น สายัณห์/สมชาย(กับคำพูดกวนๆและคำหยาบ)/จตุรงค์และลูกทีม (ซึ่งก็แล้วแต่สไตล์คนดูอีกเช่นกันว่าจะชอบหรือไม่)ตอนดูผมยังนึกถึงบรรยากาศของบุปผาราตรีเสียด้วยซ้ำ (ที่ชอบคือตอนที่สามโจรเหยียบเพดานแล้วช่องแอร์หลุด)

3.สีสันและการกำกับภาพ...ถ้าไม่ติดใจที่ว่า(หลายตอนเช่นแบ่งหน้าจอแล้วเดินเรื่องพร้อมกัน) เหมือนหยิบเอาจากหนังหลายเรื่องมา ก็จัดได้ว่าเล่นกันสนุกสนานทั้งสีของฉากเสื้อผ้าและลูกเล่นในการนำเสนอที่เข้าใจคิดและสร้างสรรค์ ที่ผมชอบคือลายเสื้อของเสี่ยและภาพสุดท้ายของรถที่ขับอยู่แล้วขึ้นend title

4.พล็อต....ผมว่าเรื่องนี้มีพล็อตเริ่มต้นที่น่าสนใจและสามารถนำไปสร้างเป็นหนังดีๆได้หลายเรื่องหลายแนว (ถ้าพัฒนาบทเป็นฟิล์มนัวร์หรือหนังฆาตกรรมในแนว"ใครทำ"แล้วเฉลยตัวฆาตกรพร้อมปมในตอนจบก็น่าสนใจ)

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.เล่นมากเกิน....กับหลายตอนทั้งที่เอาคนดูตลกแล้วแต่หนังไม่ยอมหยุดและยังเล่นต่อจนกลายเป็นเบื่อ(เช่นฉากสะอึก) รวมทั้งการเล่นกับบทของสายัณห์ที่ถ้าเล่นน้อยกว่านี้จะทำให้หนังลงตัวกว่านี้(ฉากรำมวยจีน รำทำไม?)

2.หนวกหูเกิน....บทสามโจรเป็นบทที่สนุกสนานพอสมควรแต่หลายตอนที่ตะโกนใส่กันโดยไม่จำเป็นหรือพูดเถียงกันจนน่ารำคาญแทนที่จะตลก

3.ยาวเกิน...ผมเชื่อว่าถ้าหนังสั้นกว่านี้กระชับกว่านี้หนังจะสนุกกว่านี้มาก แต่ด้วย2ข้อแรกและหลายตอนที่หนังใส่เข้ามามันทำให้หนังยาวเกินและเกิดความรู้สึกเบื่อ(แม้แต่ฉากจบที่น่าจะทำได้ดีถ้าไม่มาเฉลยยาวนานขนาดนั้น)

4.เรตหนัง....เป็นอีกเรื่องที่มีคำหยาบออกมามากมายรวมทั้งความรุนแรงหรือการส่อนัยยะทางเพศ ผมเองไม่ได้รังเกียจหรือรำคาญแต่รู้สึกไม่ดีเลยที่เห็นเด็กตัวเล็กๆเข้าไปดูแถมรอบผมเด็กที่นั่งข้างหลังเวลาคนในโรงตลกกับคำหยาบที่ตัวละครพูดออกมาเด็กก็จะพูดออกมาตาม การมีเรตหนังน่าจะเป็นตัวที่แบ่งกลุ่มคนดูได้ชัดขึ้นเพราะหนังบางเรื่องอาจไม่มีฉากความรุนแรงแต่ความรุนแรงก็สามารถสื่อออกมาได้ทางคำพูด พ่อแม่บางคนก็อาจไม่รู้จักหนังเรื่องนั้นมาก่อนและเด็กก็จะซึมซับสิ่งที่ยังไม่ควรจะรับรู้ก่อนวัยอันควร

สรุป....ถ้าเทียบกับเงิน120บาทที่เสียไปขอใช้คำว่าเท่าทุน ถ้าไม่หลงติดกับภาพลักษณ์ของบริษัทหนังจากหนังเรื่องเก่าๆที่เคยสร้างมา/งานเก่าๆของผู้กำกับ/หรือคาดหวังว่าจะพบกับหนังที่เป็นหนังตลก ก็จะพบว่าเป็นหนังไทยที่กล้าและเพลิดเพลินสนุกสนานพอสมควร น่าตำหนิทีมที่ทำโฆษณาของหนังเรื่องนี้มากๆทั้งที่เป็นหนังดีเรื่องหนึ่งแต่ทำออกมาเหมือนหนังวีซีดีราคาถูก และน่าติดตามพัฒนาการต่อไปของผู้กำกับคนนี้ว่าก้าวกระโดดที่ไกลจากผีช่องแอร์มาขนาดนี้จะเดินไปได้ไกลกว่านี้อีกหรือไม่

Create Date : 30 มกราคม 2548
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2548 22:55:31 น.
Counter : 2185 Pageviews.

3 comments
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
ทีวีอนิเม หน่วยผจญคนไฟลุก ประกาศผู้ที่มารับบทเป็น Joker iamZEON
(12 ก.พ. 2562 16:25:58 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
พระแก้วนาคสวาท : พระแก้วในรัชกาลที่ 3 ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 ก.พ. 2562 12:00:03 น.)
  
เป็นหนังที่ดูเรื่องล่าสุดก่อนสอบเอ็นสะท้าน ค่อนข้างตั้งความหวังไว้เหมือนกันครับ
(ไม่น่าไปอ่านกระทู้วิจารณ์ก่อนเลย) มุกตลกบางอันมันแป้กครับ กำลังลุ้นอยู่ดีๆ ก็มักมีอะไรมาขัดจังหวะ
แองจี้น่ารักครับ (ฮา) ไม่ค่อยจะเกี่ยวกัน ตอนจบพอใช้ได้ครับ
โดย: Mint@da{-"-} วันที่: 16 เมษายน 2548 เวลา:19:39:19 น.
  
สำหรับผมบอกได้คำว่าเรื่องนี้ห่วยแตกมากๆ ครับ
โดย: nCode2X IP: 203.188.27.220 วันที่: 18 กันยายน 2548 เวลา:2:40:29 น.
  
หนังเรื่องนี้บ้าบอที่สุด
แต่ก็ทำให้ยิ้มได้เหมือนกัน
ก็สนุกดี
หาสาระไม่ได้ แต่เพิ่มต่อมความสุขในสมองได้
โดย: ฉันอยู่ข้างหลังคุณอีกที IP: 202.28.181.9 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2550 เวลา:15:52:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด