Sad movie , แม้รักต้องพลัดพรากก็ยังฝากความทรงจำอันงดงาม
“ผมเสียใจที่ไม่สามารถใส่กระโปรงให้แม่ได้”


ไดอารี่ของเด็กชายฮุยชานวาดรูปแต่ภาพที่ไม่มีคนยิ้ม เด็กชายในชั้นเรียนประถมที่ไม่เคยพอใจกับแม่ที่ง่วนอยู่กับงาน แล้ววันหนึ่งอุบัติเหตุทำให้สองแม่ลูกมีโอกาสได้ปรับตัวเข้าหากัน ลูกค้นพบความลับที่แม่แอบซ่อนไว้ มันทำให้เขาได้เข้าใจสิ่งที่แม่เป็นและเห็นแม่ในมุมที่ไม่เคยมอง เขาและแม่พยายามจะสร้างวันดีๆขึ้นมาร่วมกัน แต่โลกนี้บางครั้งก็แปลก ที่วันดีๆเหล่านั้นมักจะอยู่ไม่ยั่งยืน"เมื่อเธอมีรักใหม่ก็อย่าหยุดยั้งเธอ ภาวนาให้เธอไปได้ดี และ เธอก็หวังว่า คุณจะหารักใหม่ได้เช่นเดียวกัน"


จังฮาซก ฉายาหนุ่มกระสอบทราย เขาหารายได้จากการเป็นเป้าซ้อมในค่ายมวย ชีวิตรักของเขากำลังจะจบลง เมื่อคู่รักของเขา ซอยซุกฮุน ต้องการบอกลา ด้วยเหตุผลที่ว่าสามปีที่ผ่านมาของเขาและเธอต่างฝ่ายต่างก็ยังอยู่นิ่งอยู่ที่เดิม จังฮาซก ขวนขวายหางานใหม่เพื่อพิสูจน์ว่า เขามีอนาคต เขาค้นพบงานใหม่คือการเป็น พนักงานรับจ้างบอกเลิกให้กับคู่รัก เขาเชื่อว่า การมีงาน จะทำให้เขามีความมั่นคงและทำให้ชีวิตรักของเขาและเธอกลับมาเติบโตใหม่ได้อีกครั้ง แต่โลกนี้บางครั้งก็แปลก ที่วันดีๆบางวันผ่านไปแล้วไม่เคยยอมหวนกลับมา"เมื่อคุณมองคนที่คุณรัก คุณต้องไม่มองในกระจก แต่ต้องมองด้วยหัวใจ"


ซูอุน หญิงสาวผู้มีรอยแผลเป็นบนใบหน้าจากอุบัติเหตุไฟไหม้ เธอทำงานสวมชุดเป็นตัวการ์ตูนสโนไวท์ประจำสวนสนุก วันหนึ่งเธอพบกับ จิตกรหนุ่มที่มาวาดรูปในสวนสนุก เธอตกหลุมรักเขา แต่เธอก็อายเกินกว่าจะเผยใบหน้าที่แท้จริงให้เขาเห็น จะสื่อสารก็ยากเย็น เพราะเธอเป็นใบ้และไม่ได้ยินเสียงคนอื่นพูดคุย แล้ววันหนึ่ง เขาอยากที่จะวาดภาพเธอที่ไม่มีหน้ากากของตัวการ์ตูน เขาอยากจะรู้จักเธอมากขึ้น แต่โลกนี้บางครั้งก็แปลก ที่ให้โอกาสเราได้มาพบวันดีๆในเวลาที่เหลืออยู่อีกไม่นาน"ผมสบายดี ผมไม่ได้เจ็บอะไร"
"ฉันนี่แหละที่เจ็บ"


ลีจุงอู นักดับเพลิงหนุ่ม รักในงานของตัวเอง แม้จะถูก ซูจุง คนรักนักพยากรณ์อากาศภาษามือ ทัดทานงานของเขาหลายต่อหลายหน เธอหวังให้ทุกๆวันเป็นวันฝนตก เพื่อคนที่เธอรักจะได้ไม่ต้องเสี่ยงชีวิตผจญเพลิง เธออยากให้เขาขอแต่งงานเพราะเธอเชื่อว่า เธอจะทำให้เขาเปลี่ยนแปลงได้และไม่ออกไปทำงานภาคสนาม แต่เขาก็ไม่มีทีท่าต่อการแต่งงานแต่อย่างใด เธอไม่รู้เลยว่าแหวนที่เขาตั้งใจจะเก็บไว้ขอแต่งงานหล่นหายไป เขาตัดสินใจจะขอเธอแต่งงานในวันที่ฝนเริ่มโปรยปรายในวันแรกของการย่างเข้าฤดูฝน แต่โลกนี้บางครั้งก็แปลก ที่ไม่ยอมให้ความรักสมหวังดังตั้งใจ


... หากความรักเป็นเหมือนหนังเรื่องหนึ่ง ความรักของคุณอาจเป็นหนังรักที่จบแบบ Happy ending ที่คนรักกันได้อยู่เคียงคู่กัน หรือก็อาจจบลงอย่างเศร้าสร้อยน้ำตามท่วมจอ แน่นอนว่า เราในฐานะผู้กำกับหนังชีวิตของตัวเองย่อมอยากใหความรักของตัวเองจบลงอย่างสมหวัง แต่ แม้เราจะพยายามจัดการอย่างไร ก็ยังมีบางสิ่งเป็นปัจจัยที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ที่ทำให้เราจบหนังชีวิตของเราไม่ได้ดังตั้งใจ เช่นเดียวกับตัวละครในเรื่อง ที่สุดท้ายทุกคู่ต้องพลัดพรากจากกันด้วย ความตายอันเป็นสัจธรรมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ , เงื่อนไขของเวลาที่จังหวะชีวิตไม่ได้มาตรงกัน , ความรู้สึกรักที่หมดสิ้นลง

การจบด้วยการพลัดพรากไม่ได้จำเป็นว่า คนสองคนต้องเดินจากกันด้วยความรู้สึกเชิงลบเสมอไป เพราะ พวกเขาทั้ง 8 ชีวิตใน Sad movie ไม่ได้ลาจากกันด้วยความเคียดแค้น โกรธขึ้ง หรือ รู้สึกเกลียดกัน ตรงกันข้าม พวกเขายังหลงเหลือความรู้สึกดีๆและมีความเป็นห่วงเป็นใยให้แก่กันจนกระทั่งวันสุดท้ายที่แต่ละคนเดินจากมา

นั่นบ่งบอกว่า บางครั้งเราเลือกไม่ได้ที่จะกำหนดให้ความรักมีบทสรุปลงตัวด้วยดีเหมือนอย่างที่ตั้งใจ แต่เราเลือกได้ว่า จะฝากความรู้สึกเช่นไรไว้ให้แก่กัน เราจะสร้างความทรงจำเช่นไรระหว่างกันและกัน

ในเวลาที่ยังมีโอกาสอยู่ร่วมกัน เราได้ทำดีที่สุดแล้วหรือยังสำหรับความสัมพันธ์ของเรากับคนที่เรารัก เราต่อสู้เต็มที่แล้วหรือยังเพื่อจะบอกอีกฝ่ายว่าเรารู้สึกอย่างไร เราได้บอกรักเขาหรือยังเมื่อมีโอกาส เราได้ขอโทษเขาหรือยังเมื่อเราทำผิดพลาดไป เพราะเมื่อถึงวันที่ต้องร่ำลา บางครั้งอาจเป็นการลาจากกันโดยไม่ทันตั้งตัว ไม่มีโอกาสที่จะได้ทำสิ่งที่อยากจะทำได้แต่เก็บไว้ในใจ กว่าเราจะคิดได้หรือคิดจะตัดสินใจทำ ในเวลานั้นมันก็อาจสายเกินไป

...ใน Sad movie แม้ตัวละครทั้งหมดมีจุดเริ่มต้นด้วยความไม่เข้าใจ และ แม้ทั้งแปดคนในหนังไม่สมหวังและเจ็บปวดกับความรักที่จบด้วยการแยกจาก แต่พวกเขาและเธอ ไม่ปล่อยให้เวลาที่มีโอกาสใช้ชีวิตร่วมกันผ่านเลยไปอย่างไร้ค่า ทุกคนได้มีโอกาสพยายามทำสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อความรัก พวกเขาได้เยียวยาความรักที่บาดเจ็บ พวกเขาได้พยายามต่อสู้เพื่อที่จะรักษาความรักไว้

แม้สุดท้ายหนังรักของพวกเขาต้องจบลงเหมือนหนังเศร้าเรื่องหนึ่ง แต่สิ่งที่เก็บไว้ถัดจากนั้น ล้วนเป็นความทรงจำที่งดงามของความรัก


Spoiler area : ข้อเขียน สีเหลือง ถัดจากนี้ บอกเล่าเนื้อความสำคัญในฉากสุดท้าย


ความทรงจำสุดท้ายก่อนจากกัน คือ ภาพความทรงจำที่จะอยู่ในใจของทั้ง 8 คนไปตลอดกาล ไม่ว่าจะเป็น

ภาพวาดสุดท้ายที่จิตรกรหนุ่มตัดสินใจหยิบยางลบมาลบรอยแผลเป็นบนใบหน้าซูอุน คือ ความงามแท้จริงที่จิตรกรหนุ่มมองเห็นจากหญิงสาวตรงหน้า และ การโอบกอดก่อนอำลาของหญิงสาว

เสียงนกหวีดจากชั้นบนของโรงพยาบาลเป็นการบอกลูกว่าแม่รักลูกแค่ไหน

ร่มชำรุดที่สังเกตเห็นกลางถนนที่ฝนโปรยปรายบอกซุกฮุนว่า ฮาซกยังคงรักและเป็นห่วงเธอไม่เสื่อมคลายแม้ต้องจากกัน

และ เทปม้วนสุดท้ายของนักดับเพลิงหนุ่มเป็นการยืนยันว่า เขาจะรักเธอตลอดไป.... Sad movie ไม่น่าจะพลาดเป้าในการเรียกน้ำตาคนดู แต่ในด้านการเรียกความรู้สึกร่วม หนังน่าจะทำได้ดีมากขึ้นกว่านี้อีก หากหนังลดความจงใจรีดน้ำตาลงบ้าง เพราะหลายฉากเป็นเหมือนหลักสูตรความเศร้าภาคบังคับ และ ดูประดิดประดอยมากไป

ความสวยงามในเรื่องบางตอนก็ดูจัดแสงจัดองค์ประกอบสวยงามเหมือนฝันมันไปลดความรู้สึกจริงของหนัง และ มันดูไม่เป็นธรรมชาติ ยิ่งบางฉากที่ใส่เพลงเข้าไปด้วยเหมือนกับดูมิวสิควิดีโอไม่มีผิด ด้วยเหตุนี้ คู่หนุ่มนักดับเพลิงและสาวพยากรณ์อากาศ จึงเป็นคู่ที่ผมรู้สึกอินไปกับเรื่องราวน้อยที่สุดทั้งที่คู่นี้ดูเหมือนจะเป็นคู่หลัก

ในขณะที่คู่ในสวนสนุกดูอ่อนด้อยสุดในแง่ของเนื้อเรื่อง แต่กลับมีความน่าติดตามในความน่ารักของตัวละครและรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ เช่น ชุดตัวละคร , ใบหน้าที่แท้จริงกับใบหน้าภายนอก เป็นส่วนขัดแย้งเล็กๆที่ทำให้คู่นี้น่าติดตามด้วยความน่ารัก

คู่แม่-ลูก เป็นคู่ที่แสดงพัฒนาการความสัมพันธ์ได้ดีอย่างค่อยๆเป็นค่อยๆไป จึงทำให้เรามีโอกาสรู้สึกผูกพันร่วมไปกับตัวละคร ดังนั้นแม้ฉากสุดท้ายของคู่นี้จะเป็น หลักสูตรความเศร้าภาคบังคับโดยผู้กำกับ แต่ก็ไม่ทำให้เรารู้สึกขัดขืนเกินไปนัก และ เรียกน้ำตาได้ดี

คู่สุดท้ายระหว่างความรักสามปีที่กำลังจะจบลง แม้จะมีเนื้อหาไม่ซับซ้อนไม่มากมาย แต่ซาแตฮยอน กับบุคลิกนายเจี๋ยมเจี้ยมก็ยังเล่นได้ใจคนดูอีกแม้ว่าบุคลิกจะซ้ำๆมาแล้วไม่รู้กี่เรื่อง ฉากพูดหน้ากระจก ยืนยันว่าเขายังเหมาะกับหนังรักที่ต้องการรอยยิ้มคลุกความเศร้าเคล้าน้ำตา เรื่องราวความรักของทั้งคู่นี้ดูจริงและใกล้ตัวกว่าสองคู่แรก นั่นทำให้ ทำให้ร่มชำรุดในฉากสุดท้ายเป็นบทสรุปของ Sad movie ที่ผมอินและเศร้ามากที่สุด

....การเล่าเรื่องมีกลิ่นอายของหนังที่มีรูปแบบ Love actually มาอยู่บ้าง กับ การเล่าความสัมพันธ์หลายคู่ที่มีจุดเชื่อมโยงกัน แต่ หนังก็แค่ใช้จุดร่วมบางอย่าง ภาพรวมที่ออกมา ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าคือการลอกเลียนแบบแต่อย่างใด หากไม่นับการจงใจบังคับให้ซึ้งแล้ว บทของหนังเรื่องนี้นับได้ว่าเล่าเรื่องได้ดี มีรายละเอียด มีประเด็นร่วมของการจบความรักที่ต้องพลัดพรากได้มีข้อคิดน่าสนใจ

การขมวดปมที่ทิ้งระเบิดอารมณ์ตอนท้ายได้อย่างเหมาะเหม็ง สามารถเรียกน้ำตาคนดูได้ไม่มากก็น้อยแน่นอน สุดแล้วแต่ความคล้อยตามของคนดู (ซึ่งหากคนดูที่ไม่ได้รู้สึกขัดกับ อารมณ์หนังที่เป็นภาคบังคับแบบนี้ อาจต้องเตรียมทิชชู่ไว้ซักสองห่อ) อาวุธสำคัญของหนังที่ใช้รีดน้ำตาคนดูได้ดีอย่างไม่รู้ตัว คือ ดนตรีประกอบและเพลงที่ไพเราะและเศร้าสร้อยเป็นอย่างยิ่ง

สิ่งที่ชอบ

1.คู่ร่มชำรุด ... อินจัด

2.เสียงนกหวีดของแม่ ... รู้ว่าต้องดังก็ยังน้ำตาไหล

3.นางเอกในสวนสนุก ... น่ารักมากๆๆ ตัวชุดตัวละครที่ใส่ก็น่ารักมากๆ

4.ข้อคิดเรื่องความรัก... การกระทำของตัวละครที่ทุกคนทำเต็มที่เพื่อความรักที่ยังมีชีวิตอยู่

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.หลักสูตรความเศร้าภาคบังคับ ... หนังน่าจะลดความจัดแต่งประดิดประดอยลงไปบ้าง ทั้งจากบทที่จงใจบีบน้ำตาชนิดหักให้เศร้ากันเห็นๆ หรือ ภาพที่สวยเกินจริง(ตัวอย่างชัดเจนคือ คู่นักดับเพลิงตอนจบ)

สรุป ... แม้จะเขียนอยู่หลายรอบว่าหนังเรื่องนี้มีความจงใจ มีความจัดแต่งจนไม่เป็นธรรมชาติ ที่เป็นเหมือนจุดอ่อน แต่ ก็ยังเชียร์ให้คนชอบหนังรัก ชอบหนังเกาหลีได้ไปดูอยู่ดี เพราะข้อดีหลายๆอย่างของหนังสร้างความประทับใจให้ในขณะดูจนมองข้ามจุดอ่อนเหล่านั้นไปได้ และ หนังเศร้าที่ให้ความรู้สึกดีเรื่องนี้ก็ให้ข้อคิดอะไรดีๆกลับไปแก่คนดูหลังดูจบ

ป.ล. ... ใครดูตู้ซ่อนผีคงจำกันได้ว่าเรื่องนี้ พี่สาวคนสวย กับ แม่เลี้ยง กลับมาเจอกันอีกแล้ว ทั้งคู่ไม่ได้มาตบตีกันแต่อย่างใด เพราะแต่ละคนก็ง่วนกับการปฏิบัติภารกิจชีวิตของตัวเอง (คนหนึ่งคอยพยากรณ์อากาศ อีกคนก็นอนรพ.)
เริ่มต้นอ่าน Blog นี้มีข้อสงสัย + แวะเวียนมาพูดคุยถาม-ตอบ คลิกไปคุยกันที่ --> หน้าแรก


รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนังขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไปCreate Date : 30 กรกฎาคม 2549
Last Update : 1 สิงหาคม 2549 0:39:35 น.
Counter : 2628 Pageviews.

64 comments
วิธีรับมือกับ...มรสุมฝุ่น Princezz Matcha Latte
(31 ม.ค. 2562 17:07:35 น.)
++++ มามะมาพาไปชิม ร้านโอ้กะจู๋ กับ โป่งแยงแอ่งดอย ที่เชียงใหม่ รวม2ร้านไปเลยค่ะ ++++ life for eat and travel
(18 มี.ค. 2562 21:45:57 น.)
:: ฉันเห็น :: กะว่าก๋า
(15 มี.ค. 2562 07:14:59 น.)
นุ่งซิ่นชวนแว้นคลายร้อน ตะลีกีปัส
(11 มี.ค. 2562 12:44:10 น.)
  
อยากดูมากๆ
เพื่อนบอกว่ามาบุญครองฉายเสียงเกาหลีด้วย

มีเงินเมื่อไหร่ต้องไปดู
โดย: nanoguy (nanoguy ) วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:0:58:25 น.
  
อยากดูหนังเรื่องนี้มากๆ
ชอบใจหนังเกาหลีเกือบทุกเรื่อง
เศร้าจับใจ
ปล. ชอบภาพในกล่องคอมเม้นท์มากค่ะ
โดย: หะยิง (HEWJUNG ) วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:1:16:52 น.
  
ท่าทางหนังจะเศร้าน่าดู
โดย: เ ม ฆ ค รึ่ ง ฟ้ า วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:2:22:51 น.
  
มาลงชื่อว่าชอบมากๆอีกคนครับ
เป็นอีกเรื่องที่จู่ๆน้ำตาก็หยดโดยไม่รู้ตัว

ดูจบแล้วก็ได้ความรู้สึกดีๆกลับไป ไม่ใช่ความเศร้า แต่เป็นความอบอุ่นใจ
โดย: nusfish (nusfish ) วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:4:05:23 น.
  
ผมค่อนข้างตรงข้ามกับ จขบ. เลยครับ เพราะว่าดันไปชอบคู่นักผจญเพลิงกับนักพากษ์ข่าวมากที่สุด เพราะว่า อินจัดกับการที่เคยสูญเสียคนรักไปจากเหตุการณ์บางอย่าง ผมเลยต้องออกจากโรงคนสุดท้ายเพราะ อายเขาที่น้ำตาไหลเท่าไหร่ก็ไม่หยุดซักที ตาบวมเป่งเลย แม้จะรู้อยู่เต็มอกว่ามันจงใจแต่ว่า มันโดนจนซึมไปเลยครับ 1 วันเต็ม
โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:11:20:18 น.
  
โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:16:37:53 น.
  
โอ๊ะ เราเห็นไม่เหมือนกันบางส่วนนะคะ...

แต่เห็นด้วยที่ว่าตั้งใจให้เศร้ามากไป...
โดย: ชิด-ชิด เข้ามาอีกหน่อย วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:17:25:55 น.
  
ไปดูมาแล้วๆ เศร้ามากกก...
แต่ก็เห็นด้วยที่เหมือนจงใจให้เศร้ามากเกินไป
แต่เราก็อินมากก .... มาก
เดินออกจากโรง .. ตาบวมเป่ง ... ผ้าเช็ดหน้าเปียกชุ่มเลย
โดย: little bee* IP: 61.47.111.112 วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:21:17:29 น.
  
โหลดมาดูค่ะ เลยทำให้ไม่ค่อยอินกับเรื่องเท่าไหร่
จะร้องไห้ก็คู่แม่ลูก กับ นักผจญเพลิง
ส่วนคู่หญิงใบ้ เรางงๆว่าตกลงสมหวังหรือเปล่า
เพราะในหนัง จริงๆเราว่า ผู้ชายเขาไม่ได้ทำท่ารังเกียจเลย
โดย: hikawa IP: 141.44.163.169 วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:21:46:15 น.
  
^
^
... ผู้ชายบอกแต่แรกแล้วว่าต้องไปเมืองนอกครับ ยังไงก็ต้องจากกันแน่ๆ แต่ ตอนท้ายนั้น ผู้ชายรังเกียจหรือไม่ อันนี้แต่ละคนก็เห็นต่างกันไป บ้างก็ว่า ฝ่ายชายรับไม่ได้ที่ผู้หญิงไม่ได้สวยอย่างที่หวังไว้ ส่วนผมมองอีกด้านว่า ตอนแรกฝ่ายชายผิดหวังที่เธอไม่ได้สวยอย่างที่คิด แต่สุดท้ายที่เอายางลบมาลบรอยนั้นออกเพราะ คิดได้ว่า ความงามของเธอไม่ได้เกี่ยวข้องอันใดกับแผลเป็นนั้น ที่เขาชื่นชอบเธอมาตลอดไม่ใช่ที่ใบหน้าแต่เป็นสิ่งดีๆที่เธอทำมาตลอด
โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:22:54:59 น.
  
ชอบเรื่องนี้มาก แล้วก็อินมากๆกับคู่แม่ลูกคับ บีบหัวใจอ่ะ
โดย: ตี๋น้อยคับ วันที่: 31 กรกฎาคม 2549 เวลา:0:37:30 น.
  
นางเอกจากตู้ซ่อนผี อิมซูจอง น่ารักมากๆ ตอนผมไปดูในโรงเป็นพากย์ไทย เห็นอิมซูจองเรียก สาวใบ้ว่าพี่ เล่นเอาผมงงตาเเตก ที่เเท้เเปลจากซับอังกฤษ สาวใบ้ ชินมินอา เป็นน้องนี่เอง

ผมชอบคู่สาวใบ้กับจิตรกรหนุ่มครับ น่ารักที่สุด
โดย: บิกวอร์ IP: 203.188.63.248 วันที่: 31 กรกฎาคม 2549 เวลา:8:14:33 น.
  
ดูแล้วเหมือนกันค่ะ แต่ไม่ได้ไปดูในโรงหรอก ซื้อดีวีดีมาดูแทน ได้ข่าวว่าซับไทยในโรงแปลผิดใช่มั๊ยคะ รู้สึกจะแปลว่าหญิงใบ้เป็นพี่ แต่ในดีวีดีที่เราดูเค้าแปลถูกแล้วก็ดีด้วยค่ะ ซื้อมาแค่ 70 บาทเอง (แต่ยังไงก็สนับสนุนให้คนเข้าไปดูอย่างถูกลิขสิทธิ์ในโรงหนังดีกว่านะคะ)

เอาเพลงมาฝากด้วยค่ะ
//www.popcornfor2.com/music/k_m_sadmovie3.php
โดย: พุดดิ้งสีชมพู IP: 161.200.255.164 วันที่: 31 กรกฎาคม 2549 เวลา:10:45:48 น.
  
+ เพิ่งดูมาเมื่อวันเสาร์ครับ ... มีซาวด์แทร็คเกาหลี เครือ EGV เฉพาะที่ Grand และ ค่าย SF ที่ MBK กับ เอ็มโพเรียมนะครับ (2 อันหลัง เพื่อนบอกมา)
+ ขำขำ ผมดูที่ Grand ทั้งโรงเนี่ย ผู้หญิงราวๆ 80% ส่วนผู้ชายก็น่าจะถูกแฟนลากเข้ามาดูเป็นเพื่อนเป็นส่วนใหญ่ รอบๆ ตัวผมเนี่ย หญิงล้วนเลยง่ะ เหอะๆๆ
+ ดาราหน้าตาเจริญหูเจริญตาดีจัง โดยเฉพาะคู่ 2 พี่น้อง คู่ของเธอทั้ง 2 ก็ดูดี ส่วนเจ้าเด็กก็หน้าตาเฮี้ยวเอาเรื่อง แต่พอตอนโศกก็ทำหน้าใจสลายได้ด้วย
+ ถึงแม้ว่าคิดอยู่แล้วว่าตอนจบก็คงจะไม่มีคู่ไหนสมหวัง (ไม่งั้นก็คงผิดคอนเซ็ปต์ของชื่อหนัง) ... และอย่างที่ว่ากันไว้ว่าบทมันดูเป็นภาคบังคับมากไปนิด แต่ผมว่าอารมณ์หนังโดยรวมๆ ความสอดคล้องหรือความลงตัวของสถานการณ์ ก็โอเชนะครับ ไม่รู้สึกสะดุดแต่อย่างใด ... หลายฉาก ทำเอาผมน้ำตาซึมไปเลย เพลงประกอบก็ช่วยกระชากน้ำตาได้ดีแท้ (แต่ผมมีความรู้สึกว่ามันดังไปนิด หนังเศร้าๆ เพลงน่าจะเบากว่านี้หน่อย)
+ ถึงหนังจะเศร้า แต่เป็นเศร้าปนซึ้ง ... ซาบซึ้งในความรักที่แต่ละคนมีต่อกัน อิ่มและเต็มตื้นในหัวใจ ... เป็นสัจธรรมของชีวิตว่า ความรักย่อมคู่กับการพลัดพราก อยู่ที่ว่าจะจากกันในรูปแบบใด จากดีหรือจากร้าย จากกันแบบยังอยู่ในความทรงจำของกันและกันตลอดไป หรือจากกันแบบอยากจะลบความทรงจำอันเจ็บปวดนั้นไปจากหัวใจ
+ ดังนั้น สำหรับคนเค้ารักเรา ทำดีต่อเค้าไว้เถอะครับ เมื่อถึงวันที่ไม่มีเค้าอยู่ในชีวิตของเราอีกต่อไป จะได้เหลือแต่ความทรงจำที่ดีทิ้งไว้ให้ระลึกถึงกัน ... ไม่แต่เฉพาะคู่รัก ... ยังรวมถึงครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนสนิท เพื่อนไม่ค่อยสนิท คนรู้จัก เพื่อนร่วมโลก ฯลฯ ... ถ้าทำได้แล้วจะรู้ว่าชีวิตที่มีแต่ความรัก มันทำให้โลกของคุณสดใสขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยล่ะ
โดย: บลูยอชท์ IP: 202.69.140.233 วันที่: 31 กรกฎาคม 2549 เวลา:13:51:34 น.
  
ชอบมากกับในส่วนของหนัง และยิ่งชอบมากขึ้นไปอีกกับบทวิจารณ์ดีดีของคุณค่ะ...
จะติดตามต่อไปเรื่อยๆแน่นอนค่ะ
ปล.แอบอยากให้ไปดูเรื่อง A Stranger of Mine จังค่ะ แล้วมาเขียนบทวิจารณ์ให้อ่านด้วยนะคะ ฉายที่HOUSE ที่เดียวค่า... หนังน่าสนใจ+น่ารักมากๆค่ะ
โดย: redstar IP: 58.64.126.32 วันที่: 31 กรกฎาคม 2549 เวลา:15:08:22 น.
  
ผมไม่ร้องไห้ในขณะที่ดูเพราะไม่เข้าใจในหลายจุด
แต่พอได้อ่านคำอธิบายเรื่องนี้อย่างละเอียดจากคุณ
ผมกลับกลั้นน้ำตาไม่ได้
ขอบคุณครับ ที่ทำให้ผมเข้าใจ sad movie และพร้อมจะเสียน้ำตากับมัน
โดย: -นักเลงเพลงสยาม- IP: 161.200.146.27 วันที่: 31 กรกฎาคม 2549 เวลา:15:23:38 น.
  
ง่า ไม่ได้ดูซับไทยอ่าค่ะ ดูภาคที่
"ให้เสียงภาษาไทยโดย พันธมิตร..ตร..รร"

จริงๆ ชอบคู่แม่ลูกที่สุดเลย ดูแล้วน้ำตาไหลไม่หยุด
คู่จุงวูซุง (นักดับเพลิง) กะแฟนนี่ ก็นิดหน่อย ตอนดูวิดิโอ
ส่วนคู่อื่นเฉยๆ ค่ะ
โดย: NeVeR FaKe IP: 58.9.138.172 วันที่: 31 กรกฎาคม 2549 เวลา:19:59:19 น.
  
ขอนอกเรื่องหน่อยนะครับ
รออ่านวิจารณ์ lady in the water อยู่ครับ อยากรู้ว่าท่านเจ้าของ blog คิดอย่างไรกับหนังของมาโนชเรื่องนี้ รออ่านอยู่นะครับ
โดย: lonelystar IP: 124.121.37.121 วันที่: 31 กรกฎาคม 2549 เวลา:22:43:19 น.
  
ชอบอ่านคำวิจารณ์ของคุณ จขบ. จังเลย วิจารณ์ได้ตรงใจ เพิ่งไปดูมาเมื่อคืน แล้วคุณ จขบ ยังไม่ได้ดูหนังญี่ปุ่นเรื่อง Helen The Baby Fox เหรอคะ หุ หุ อยากอ่านคำวิจารณ์ แต่ยังไงก็จะหาเวลาไปดูอยู่แล้ว
โดย: ท่าเรือรามา IP: 202.44.72.3 วันที่: 1 สิงหาคม 2549 เวลา:14:28:20 น.
  
วิจารณ์ได้ตรงใจมากเลยค่ะ เพราะจากที่ตอนนั้นได้ดูไว้และมาเขียนถึงในบล็อคพี่ไปแล้ว ว่าไม่ชอบในความไม่สมจริงของบางตอน (ตอนนั้นไม่ได้ลงดีเทล เพราะไม่อยากสปอยล์หนัง) ก็คือตอนนักดับเพลิงตอนจบนี่ล่ะค่ะ คือมันละเมียดละไมสวยงามจริงๆนะคะ แต่แบบมันทำใจให้เชื่อไม่ได้
ส่วนสำหรับตอนอื่นๆ ชอบค่ะ

สำหรับคู่สาวใบ้กับจิตรกรหนุ่ม กุ้งดูแล้วตีความเหมือนพี่ค่ะ แต่คุณแฟนที่ดูด้วยกันเค้ากลับคิดอีกอย่างว่า พอเห็นหน้าแล้วก็ไม่ชอบ เค้าก็เลยไม่ชอบตอนนี้ซะงั้น

ป.ล. ดีวีดีภาษาอังกฤษที่ดู ก็แปลสาวใบ้ว่าเป็นพี่สาว อ้าว งงซะแล้วค่ะ ตกลงยังไงกันแน่เนี่ย
โดย: ลิปดา - พิลิปดา (เดี๋ยวนี้ขี้เกียจล็อกอิน) (ลิปดา-พิลิปดา ) วันที่: 1 สิงหาคม 2549 เวลา:16:13:05 น.
  
ไปดูมาแล้วครับ มีเงินซะที อะฮ่า..

ส่วนตัวผมชอบคู่ร่มชำรุดมากที่สุดครับ
เหมือนว่าคู่นี้เรียกน้ำตาผมได้มากที่สุดแล้ว
ในขณะที่คู่นักดับเพลิงมันตามสูตรม้ากมาก จนน้ำตาผมหยุดไหลโดยอัตโนมัติไปเลย - -

ปล. ตุ๊กตาน่าร้ากกกกกกกกกกกกก
โดย: nanoguy IP: 203.113.35.10 วันที่: 1 สิงหาคม 2549 เวลา:23:03:31 น.
  
อารมณ์เดียวกะ จขบ.เลยครับ
เรื่องของนักผจญเพลิงตอนท้าย ดูจะจงใจไปนิด เลยไม่เสียน้ำตาให้เลย
แต่กับคู่แม่ลูกนี่ เศร้าได้ใจจริงๆ
---------------------------------------------
สงสัยเรื่องร่มขาด มันเป็นมายังไงคับ อ่านแล้วยังนึกไม่ออก วานผู้รู้ช่วยทีนะคร้าบบ
โดย: Justin IP: 58.8.4.142 วันที่: 2 สิงหาคม 2549 เวลา:3:09:20 น.
  
### Spoiler alert ###
(ช่วยตอบ : คุณ justin #22) เท่าที่ผมเข้าใจนะครับ แฟนของนายอดีตกระสอบทราย รู้แล้วว่าปัจจุบันเค้าทำอาชีพเป็นเอเจนต์เพื่อบอกเลิกให้แก่คู่รักที่ไม่ต้องการบอกด้วยตัวเอง ก็เลยติดต่อเข้ามาเพื่อทำตัวเสมือนเป็นลูกค้าคนนึง ... แต่จริงๆ ก็คือต้องการจะบอกว่าเธอมีคนใหม่ (ที่น่าจะดีกว่าเขา) แล้ว ... ส่วนตอนที่เธอหยิบร่มมา เพราะคิดว่าเจ้าของคงไม่ใช้แล้ว แต่พอเธอเหลือบไปเห็นซี่ที่หักอยู่ เธอก็เลยรู้ว่าเป็นร่มของใคร (เพราะเคยเป็นแฟนกันมาก่อน น่าจะเคยใช้ร่มคันนี้ด้วยกัน) ... จึงทำให้เธอรับรู้ได้ว่า เขารับรู้แล้วว่าสิ่งที่เธอต้องการจะบอกเขาคืออะไรอ่ะครับ ...
โดย: บลูยอชท์ IP: 202.69.140.233 วันที่: 2 สิงหาคม 2549 เวลา:11:01:54 น.
  
เพลงประกอบเรื่องนี้เพราะมากนะครับ
ไปหาฟังกันนะครับ โดยเฉพาะเพลง Good bye
โดย: bigwores วันที่: 2 สิงหาคม 2549 เวลา:19:32:10 น.
  
ยังไม่ได้ไปดูเลยอ่ะค่ะ
ม่ายว่าง
โดย: Claire_plastic วันที่: 3 สิงหาคม 2549 เวลา:1:17:32 น.
  
เพิ่งไปดูมาวันนี้...
โดนไม่น้อยครับ เข้าขั้นประทับใจ
เห็นด้วยกับจขบ. เรื่องความยัดเยียด แต่ฉากนั้นมันก็ยังพาลทำให้ไหลได้อยู่ดี

อยากถามจขบ.สักหน่อยครับ ไม่รู้ว่าคิดอย่างเดียวกันกับผมหรือเปล่า
ส่วนนี้ SPOILER ใครยังไม่ดู อย่าเพิ่งอ่านนะครับ...
มันจะมีช่วงกลางๆที่นางเอกคู่ดับเพลิงงอนพระเอก
แล้วพี่สาว(หรือน้องสาวกันแน่)พยายามช่วยง้อ ตอนที่นางเอกหนีเข้าไปเก็บตัวในห้อง ผมว่าผมได้ยินเสียงของ น้องสาวใบ้ตะโกนท้วง เรื่องที่เธอมีรักแล้วพูดไม่ได้เช่นนางเอก (เก็บอารมณ์ใบ้ไม่อยู่แล้วขอพูดทีเถอะ) ...จขบ.ได้ยินอย่างผมหรือเปล่าครับ ...
โดย: OncE UPoN'-'a MaN วันที่: 3 สิงหาคม 2549 เวลา:21:40:19 น.
  
เพลงเพราะมากๆ
goodbye เศร้าดีครับ ทำนองก็สวยงาม แต่ส่วนตัวชอบเพลง beautiful face มากกว่าครับ เพลงมีสีสันดี

ป.ล. ทุกเพลงร้องโดย Jang Pil Soon
โดย: Hybrid7 IP: 124.121.20.7 วันที่: 6 สิงหาคม 2549 เวลา:1:53:56 น.
  
อยากไปดูเหมือนกัน ครับ
โดย: poser (poser ) วันที่: 9 สิงหาคม 2549 เวลา:10:07:19 น.
  
นั่งดูคนเดียวในโรง 12 ที่ Paragon รอบ 16.10น.


ชีวิตจริงเศร้าอยู่แล้ว ดูเรื่องนี้...กะว่าคงถมทับเข้าไปอีก
นั่งนิ่งอยู่ในโรง ไม่ได้ร้องให้...แต่น้ำตาตกใน

แต่ตอนออกจากโรง กลับรู้สึกอบอุ่น
บอกไม่ถูก รู้อยู่ว่าหลายฉากจงใจให้ซึ้ง
แต่ก็อดปลื้มไม่ได้

************SPOILER**************
ปล.สงสัยเมือนกันกับ คห.26 ครับ
ตกลงคุณสโนวไวท์พูดได้ แต่ไม่พูด?
**********************************
โดย: hAmlet IP: 124.121.136.167 วันที่: 11 สิงหาคม 2549 เวลา:3:04:00 น.
  
หา OST มาให้ฟังกันครับ

OST. Sad Movie Part 1 --------------Track 01-07
http:file.thaiupload.com/file.php?file=4cc9b6fa89a9ffc3a85a62868883211c

OST. Sad Movie Part 2 ---------------Track 08-21
http:file.thaiupload.com/file.php?file=a2d9ca2a9c35ec0fab24547b07444ec0

โดย: hAmlet IP: 124.121.136.167 วันที่: 11 สิงหาคม 2549 เวลา:4:58:01 น.
  
ขออนุญาตโพสใหม่นะครับ ^^'
OST. Sad Movie Part 1 --------------Track 01-07
// file.thaiupload.com/file.php?file=4cc9b6fa89a9ffc3a85a62868883211c

OST. Sad Movie Part 2 ---------------Track 08-21
// file.thaiupload.com/file.php?file=a2d9ca2a9c35ec0fab24547b07444ec0

** เอา space ตรงหน้าคำว่า file ออกด้วยนะครับ **
โดย: hAmlet IP: 124.121.136.167 วันที่: 11 สิงหาคม 2549 เวลา:5:02:23 น.
  
... ตอบคุณ OncE UPoN'-'a MaN + hamlet ฉากนั้นคุ้นๆอยู่ครับ ผมเข้าใจว่าคงเป็นเหมือน เสียงในใจ ที่อยากจะบอกออกมา แต่คงไม่ได้พูดออกมาเป็นเสียงจริงๆครับ
โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 11 สิงหาคม 2549 เวลา:23:33:29 น.
  
ผมกลับคิดว่านั่นเป็นเสียงพูดจริงๆของพี่สาวนะครับ

เพราะเคยดูละครที่คนใบ้ออกเสียงพูดไปพร้อมๆกับทำภาษามืออยู่ (ไม่รู้จริงๆเป็นไปได้รึเปล่าน่ะครับ แต่ผมก็เชื่อว่าเป็นไปได้) เลยคิดไปว่า พี่สาวคงเซ็งน้องสาวเต็มที เลยตะโกนออกมาเป็นคำพูด เพราะจะคุยภาษามือด้วย ยัยน้องก็ไม่ยอมแปล
โดย: nanoguy IP: 203.113.35.10 วันที่: 11 สิงหาคม 2549 เวลา:23:45:27 น.
  

หลังจากเพลงดังขึ้นในโรงหนัง
เรายังคงอยากทีจะร้องไห้ต่ออ่ะค่ะ
มันเศร้ามากๆเลย แล้วก็ไม่เคยเกิดขึ้นกับการดูหนังเศร้าเรื่องไหนขนาดนี้มาก่อน
เศร้าขนาดที่ว่า ถ้าไม่เกรงใจคนที่มาด้วย
คงจะนั่งแช่ต่อ ร้องไห้ให้หนักๆ หรือไม่ก็ออกไปร้องไห้ข้างนอกต่อหนักๆเลย
ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกัน ...
ตรงนี้อาจจะSPOILนะคะ (- -")

สำหรับเรา ฉากที่เราเศร้าก็คือ
คู่แม่ลูก - ตอนที่ลูกชายบอกว่า ถ้าเลือกได้ก็อยากจะป่วยแทนแม่น่ะค่ะ แล้วแม่ตบหน้า สำหรับเราฉากนั้นเราร้องไห้ พราก พราก พราก เลย เพราะโดนSPOILมาก่อนแล้ว เลยทำให้เศร้ามากๆ
แล้วก็ตอนที่ผู้ชายเข้าไปบอกให้แม่เข้มแข็ง หรืออย่ายอมแพ้ ประมาณนี้อ่ะค่ะ
คู่พี่สาวกับจิตรกรหนุ่ม - คู่นี้เราเศร้าตอนที่พี่สาวส่งเสียงบอกน้องสาวอ่ะค่ะ
ที่บอกประมาณว่า อย่างน้อยเธอก็ยังได้บอกรักกับเขาด้วยคำพูดของตัวเองได้
ส่วนตัวแล้วคิดว่าเธอเป็นใบ้แต่ยังสามารถส่งเสียงได้อ่ะค่ะ เสียงอ้อแอ้ๆ (เพราะเด็กข้างบ้านเราก็เป็นอ่ะค่ะ อ่านปากได้ด้วย) ตรงนี้สำหรับเรา ...สะเทือนใจที่สุดเหมือนกัน เศร้าแบบจะร้องไห้แต่ไม่ออก มันเศร้าปรึ่มๆ ตรงขอบตาอ่ะค่ะ
คู่ชายหนุ่มกับหญิงสาว - คู่นี้เราเฉยๆอ่ะค่ะ รู้สึกประมาณว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของโลก (- -" โหดไปไหมเนี่ย ? เหอๆ) เข้าใจเค้า และเห็นใจเค้านะคะ แต่ก็คิดว่า สักวัน เวลาคงจะทำให้เค้าผ่านมันไปได้เอง (และคงเก็บความทรงจำดีๆนี้ไว้ในหัวใจตลอดไป)
ส่วนคู่ที่เราสะเทือนใจสุดๆก็คู่นักข่าวกับนักดับเพลิงอ่ะค่ะ
บทที่ดูท่าว่าจะเดาได้อยู่แล้ว ว่าจะผิดหวังยังไง เป็นคู่ที่เรารู้สึกว่าธรรมดาสุดๆในเรื่องแล้ว กลับทำให้เราตายตอนจบได้ด้วยการนั่งร้องไห้หลังหนังจบลง (อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น - -")
เราเศร้า เพราะว่าเค้าต้องดูคนที่เค้ารักตายต่อหน้า โดยที่ไม่สามารถทำอะไรได้เลยน่ะค่ะ
ตอนที่เค้าส่งภาษามือสื่อสารกับวีดีโอ แล้วบอกว่า "ฉันก็เช่นกัน" อันนั้นน่ะค่ะ
สะเทือนใจมากๆ แล้วก็ตอนที่เค้าร้องไห้เสียงหลงเพราะคนที่เค้ารักค่อยๆล้มลงไปกับกองควัน


หนังเรื่องนี้ ทั้งอบอุ่น ทั้งเศร้า ทั้งได้ข้อคิดดีๆ
สรุปว่าเป็นหนังที่เราชอบอีกเรื่องนึงน่ะค่ะ
โดย: อาริซึเมะมูน IP: 161.246.1.33 วันที่: 12 สิงหาคม 2549 เวลา:15:33:55 น.
  
ปล * ลืมอ่ะค่ะ ดันกดซัปมิทไปซะก่อน
ตอนอ่านบล็อคของจขบ.แล้ว
น้ำตาซึมๆ สุดท้ายไหลพรากไปด้วย น่าอายจัง
มันทำให้คิดถึงบรรยากาศในหนังน่ะค่ะ เศร้า ...
ถ้าใครพูดถึงหนังเรื่องนี้ คงพรากๆอีกรอบแน่ - -" เศร้าจริงๆ
โดย: a r i t s u m e m o o n IP: 161.246.1.33 วันที่: 12 สิงหาคม 2549 เวลา:15:38:02 น.
  

รู้อยู่แล้วว่าต้องเศร้า เพื่อนที่ไปด้วยก็เว่อร์บอกว่า ขอทิชชู่ก่อนเข้าไป แต่พออกมาจากโรงก็เดินออกมาด้วยอาการ ซึม เศร้า มันอยู่ข้างในอย่างบอกไม่ถูก ประกอบกับเพลง goodbye ยิ่งทำให้อินมากขึ้น กลายเป็นหนังเศร้าอีกหนึ่งเรื่องที่พูดถึงแล้วรู้สึกดีๆ กับหนังจริงๆ ps. ชอบคู่จิตรกรกะสาวที่เป็นใบ้ เพราะว่ามันเศร้าแต่แอบรู้สึกดีๆ ^_^
โดย: บะหมี่หยกหกก้อน IP: 202.44.136.50 วันที่: 14 สิงหาคม 2549 เวลา:0:28:53 น.
  
อยากให้คนทำหนังไทยได้ดูหนังเรื่องนี้จัง
โดย: futron IP: 124.120.216.175 วันที่: 15 สิงหาคม 2549 เวลา:0:44:35 น.
  
อืม ... แปลกแฮะ ตอนที่ดูผมกลับเข้าใจเหมือนคุณ จขบ. ว่าเป็นเสียงที่อยู่ในใจ อยากตะโกนออกมาแต่ทำไม่ได้ (คงเป็นเพราะนิยามไว้ในใจแต่แรกแล้วว่าเธอ 'เป็นใบ้' เลยไม่น่าจะพูดออกมาได้) ... ตอนนี้ก็เลยชักเง็งๆ ... เพราะมาคิดอีกที ก็เอ๊ะ ... เหมือนพี่(หรือน้อง?) เค้าจะได้ยินเสียงตะโกนนั่น แล้วก็เลยออกมาจากห้อง ......... ตกลง ก็ยังงงอยู่ดีอ่ะครับ ?!?
โดย: บลูยอชท์ IP: 202.69.140.233 วันที่: 15 สิงหาคม 2549 เวลา:10:53:15 น.
  
คู่ที่สะเทือนใจที่สุดเป็นคู่ล่ามภาษามือกับนักดับเพลิงแล้วก็คู่แม่ลูก ส่วนคู่อื่นเฉยๆ คะ
โดย: ป่อง IP: 202.142.193.16 วันที่: 18 สิงหาคม 2549 เวลา:11:07:56 น.
  
ชอบเรื่องนี้มากๆเลย ตั้งใจว่าจะต้องดูให้ได้ตั้งแต่เห็นข่าวว่าเข้าฉายที่เกาหลีแล้ว
รอว่าเมื่อไหรจะมาเมืองไทยซักที ไปดูวันแรกที่เข้าฉายเลย ไม่เสียใจที่ได้ไปดูมา ประทับใจสุดๆ เราชอบคู่ที่สวนสนุกที่สุดเลยนะ
อาจจะไม่สมหวังใรความรัก แต่ก็มีความรู้สึกดีดีต่อกัน
โดย: septemberblue_j@hotmail.com IP: 202.28.88.253 วันที่: 23 สิงหาคม 2549 เวลา:13:26:12 น.
  
ดูแล้วค่ะ
หนังยังทำได้ไม่เศร้ามากนัก เพราะอาจจะต้องควบคุมบทหลายคู่เกินไป แต่ทำให้ดูหลากหลายและน่าติดตาม

น้ำตาที่อาจจะหยดลงมาอย่างไม่รู้ตัว กลับเป็นสัมพันธ์ระหว่าง แม่และลูก โดยเฉพาะ ฉากที่ลูกเดินออกไปร้องไห้นอกโรงพยาบาล เพียงเพื่อไม่ให้แม่ทราบว่า เขาร้องไห้ เยี่ยมจริงๆ ค่ะ ประทับใจกับฉากนี้มาก
โดย: mda IP: 203.159.0.14 วันที่: 25 สิงหาคม 2549 เวลา:11:40:54 น.
  
ไม่ได้ดูเวอร์ชั่นที่ฉายที่ไทย โหลดมาดูเป็นเสียงเกาหลีและ Sub Eng ครับ

ประเด็นเรื่องคู่พี่น้องยืนยันว่าคนที่เป็นใบ้เป็นน้องสาวนะครับ คนพี่เป็นคนที่ทำงานที่สถานีข่าว จะเห็นได้ว่าตอนที่พระเอกเล่าเรื่องความรักของตัวเองให้เพื่อนที่ทำงานดับเพลิงด้วยกันฟัง เขาจะบอกว่าเคยเข้าไปช่วยบ้านที่เพลิงไหม้อยู่แล้วช่วยเด็กผู้หญิงคนหนึ่งออกมาได้ แล้วก็มาตกหลุมรักพี่สาวเข้าให้ทีหลัง ซึ่งเรื่องไฟใหม้นี่เองที่เป็นสาเหตุให้คนน้องเป็นแผลเป็นและพูดไม่ได้

ก็เลยทำให้คนพี่ต้องพยายามเรียนภาษาใบ้เพื่อใช้สื่อสารกับน้องนั่นเอง

ส่วนฉากที่บอกเลิกสำหรับคู่นายเจียมเจี้ยมนั้น คนรักของเขาไม่รู้หรอกครับว่าเขาทำงานอะไร เพียงแค่เขาเข้าใจและรู้แล้วว่าความรักของเขาไม่อาจเดินหน้าต่อไปในทางที่เขาคาดหวังได้อีกแล้ว ก็เลยตัดสินใจบอกตัวเอง ซึ่งในฉากจะเห็นได้ว่าเขาพูดอยู่กับกระจก ซึ่งก็คือบอกกับตัวเองนั้นเอง

แต่ที่บอกว่าเธอเจอคนใหม่ที่ดีกว่า นั้นก็เพื่อที่จะปลอบใจตัวเองนั่นเอง เหมือนกับตอนที่เขาช่วยผู้หญิงคนหนึ่งบอกเลิกผู้ชายอีกคนทางโทรศัพท์นะแหละ

กลับมาประเด็นเรื่องเสียงอีกครั้ง ผมดูเวอร์ชั่นต้นฉบับ จะเห็นได้ว่าคนน้องเขารู้สึกรำคาญพี่สาวตัวเองที่เอาแต่หลบหนี ไม่ยอมพูดกับแฟนของตัวเองให้รู้เรื่อง ทั้งๆ ที่ตัวพี่สาวนั้นพูดได้

ก็เลยออกมาในแบบที่เห็นกันครับ ว่าเธอพยายามที่พูดออกมาแม้ว่าจะฟังแทบไม่เป็นคำก็ตามที เป็นแค่เสียงอ้อแอ้ แต่ก็พอที่จะทำให้พี่สาวรับรู้ได้ถึงเสียงและข้อความที่น้องสาวของเธอพยายามบอกให้เธอเข้าใจ ไม่งั้นคงไม่ยอมเปิดประตูออกมาหรอก

ส่วนฉากสุดท้ายนั้นผมชอบนะ ชอบตรงจุดที่เอาเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่ผ่านเข้ามาในฉากก่อนหน้านั้นกลับมาย้อนอีกครั้งให้เป็นแฟลชแบ็กด้วยตัวเองโดยไม่ต้องย้อนภาพ

หากจำได้ก็คือฉากที่เธอและเขาอยู่ด้วยกันหลังจากไปซ็อปปิ้งซื้อของจัดงานวันเกิดให้น้องสาว แล้วระหว่างนั่งพัก แฟนของเธอก็ใช้ภาษาใบ้นี้บอกรักเธอ ซึ่งมันจะมีข้อความทะลึ่งแถมติดมา เพราะน้องสาวสอนแบบแกล้งๆ มาให้ แล้วตาพระเอกก็ดันไปเข้าใจว่ามันเป็นอย่างนั้นจริงๆ

แต่สุดท้ายในวินาทีสุดท้ายของชีวิต เขารู้ดีว่ากล้องวงจรปิดนั้นถ่ายได้แต่ภาพ ไม่สามารถถ่ายทอดเสียงให้คนรักของเขารับรู้ได้ ก็เลยเลือกที่จะใช้ภาษาใบ้นั้นอีกครั้ง แม้จะรู้ว่ามันไม่ถูกก็ตามที ผมว่าความนัยมันซึ้งดีนะ แม้ว่าจะดูจงใจไปหน่อยก็ตามที แต่มันสื่ออะไรหลายๆ อย่างมากเหลือเกินสำหรับเรื่องราวของคู่นี้

สรุปว่าหนังเรื่องนี้คงมีปัญหาเรื่องการทำ Sub Thai กับพากษ์ไทยมากพอสมควรทำให้คนดูหลายๆ คนพลาดประเด็นปลีกย่อยเหล่านี้ไปเยอะพอดู
โดย: Mr. Forever IP: 203.214.105.62 วันที่: 7 กันยายน 2549 เวลา:13:57:40 น.
  
ได้ดูแล้วเช่นกันครับ...

โดยรวมรู้สึกว่าหนังพยายามเรียกน้ำตาคนดูด้วยวิธีต่างๆ
แต่กลับไม่ค่อยได้ผลกับผม (ซึ่งร้องไห้เป็นวรรคเป็นเวรกับ Be with you -___-" )

จุดที่ประทับใจกับกลายเป็นฉากเล็กๆในหนังเรื่องนี้อย่างเช่น...
ฉากที่คู่นักดับเพลิงนั่งพักที่เปียโนเก่าระหว่างทางซื้อของกลับบ้าน
หรือ...
หลายๆฉากของคู่ในสวนสนุก...

รวมๆแล้วชอบครับ...แต่ไม่ประทับใจ ^__^
โดย: Ruudy IP: 58.10.77.231 วันที่: 25 กันยายน 2549 เวลา:15:00:16 น.
  
sad จริง ๆ ครับ
ภาพในหนังก็สวยติดตา
แต่ไม่ประทับใจเท่าทีควร ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม หุหุ
โดย: mello IP: 202.12.97.119 วันที่: 5 ตุลาคม 2549 เวลา:5:18:39 น.
  
ได้ดูแล้วครับ
เพิ่งมีโอกาสดูเมื่อวันนี้นี่เอง
ผมชอบคู่แม่ลูกนะ
ร้องไห้กับฉากนกหวีดไปเยอะเหมือนกัน
เศร้าครับ
โดย: Mowcup วันที่: 8 พฤศจิกายน 2549 เวลา:12:30:53 น.
  
ก็คงคล้ายๆกับเจ้าของBlog Comment ละครับ คู่สโนไวท์กะจิตรกรหนุ่ม ดูน่ารักมากๆๆๆๆครับ ชุดคนแคระทั้ง 7 ก็ช่วยสร้างบรรยากาศได้ดีมาก

แต่หนังจงใจบีบอารมณ์เกินไปหน่อย (คู่นักดับเพลิง ตัดหรือเปลี่ยนฉากร่ำลาไปเป็นภาพในอดีตน่าจะเรียก Sad ได้จากผู้ชมมากกว่านี้) คู่ของแม่+ลูกทำออกมาได้ดี แบบค่อยเป็นค่อยไป ส่วนหนุ่มกระสอบทรายก็ O.K.

ในความเห็นของผม สโนไวท์กับนายจิตรกรมี
ฉากที่น่า add เข้าไป
1.ตอนถอดหัวสโนไวท์ออกมาให้เห็นในครั้งแรก/ภาพตัดไปที่จิตรกรหนุ่มแสดงสีหน้า...???
2.ฉากร่ำลาที่ดีกว่ายืนกอด

...ถ้ามองอีกมุมคู่นี้ก็น่าจะยัง"สมหวัง"ได้ในมุมมองผมนะ (คู่นักดับเพลิง 0% คู่แม่ลูก+คู่นายกระสอบทรายน่าจะเกือบๆ 0%)
โดย: Kissa IP: 58.10.222.120 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2549 เวลา:1:34:29 น.
  
ในคู่รัก 4 คู่ คู่ที่เศร้าที่สุด น่าจะเป็นคู่หนุ่มนักผจญเพลิง กับสาวพยากรณ์อากาศภาษามือ เพราะสองคนมีความรัก มีความหวังเต็มเปี่ยมในการจะสร้างชีวิตร่วมกัน การจากไปของเขาอย่างกะทันหัน น่าจะทำใจได้ยากสำหรับผู้ยังอยู่

คู่ทีเศร้าน้อยที่สุดคือหนุ่มนักจิตรกร กับสาวสโนไวท์ เพราะเธอชื่นชมที่เขาน่ารัก แต่เธอไม่คาดหวังมากนักว่าความรักจะสวยหรู การพบกันจึงประหนึ่งบันทึกบทหนึ่งแห่งชีวิต ที่มีเส้นทางของเขาผ่านเข้ามา การจากไปจึงทำใจได้ง่ายกว่า

คู่แม่ลูกก็เศร้าค่ะ แต่ชีวิตลูกชายยังต้องเติบโต ต้องเรียนรู้เรื่องอื่นๆอีกมากมาย และยังมีพ่อเคียงข้าง

ส่วนหนุ่มนักมวยกระสอบทรายนั้น ในช่วงที่เขาบอกกับกระจกเงาสะท้อนตัวเอง ว่าเธอต้องการเลิกกับเขาเพราะเธอมีคนใหม่ เป็นช่วงที่เรียกน้ำตาดิฉันที่สุด แต่หากโดยภาพรวม เขาคงน่าจะพอทำใจได้ ไม่ต้องแบกรักความทุกข์อันหนักหน่วงเท่ากับสาวนักพยากรณ์อากาศ เพราะเขาได้ผ่านการทำใจ และเตรียมใจมาบ้างแล้ว
โดย: อะเล็ก IP: 161.200.255.162 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2549 เวลา:21:36:29 น.
  
ชอบหนังแนวนี้มากค่ะ ดูแล้วเศร้าสนุกดี เหมือนเรื่อง Daisy แต่เรื่องนี้ตอนจบพระเอกดันมาตายซะได้รักเลยไม่สมหวัง เศร้าจังค่ะ.................
โดย: ลูกบาส IP: 203.113.16.54 วันที่: 29 ธันวาคม 2549 เวลา:11:10:24 น.
  
คำเดียว

เศร้า
โดย: pookie IP: 125.25.201.0 วันที่: 5 มกราคม 2550 เวลา:23:50:59 น.
  
เพิ่งได้ดู sad movie ค่ะ
โดยรวมๆ ช่วงแรกมาถึงกลาง ๆ ออกจะเป็นหนังแนวน่ารัก ขำๆๆๆ
มีกลิ่นอายเศร้าๆๆ ตั้งแต่เริ่มคือ คู่แม่ลูก กับ คู่ของชาแตอุน แต่ยังมีมุขขำๆๆตลอด ได้

SPOILER ALERT
- คู่ที่เศร้าสุดสำหรับตัวเอง คือ สงสารชาแตอุนค่ะ แบบเจ็บๆที่สุด เพราะ คู่อื่นแม้พลัดพรากกันแต่ยังมีความรักต่อกัน มีความรู้สึกดีๆต่อกัน แบบสองใจต่างยังคิดถึงกัน แต่คู่นี้ จบลงด้วยความอกหัก ถูกปฏิเสธ เข้าใจว่าเจ็บที่สุดค่ะ
- ส่วนคู่ดับเพลิง ดูแล้วได้อุทาหรณ์ว่า จะทำอะไร จะบอกรัก บอกความรู้สึกดีๆ หรือ อยากทำอะไรก็ตาม ให้รีบทำซะเถิด เพราะ เราไม่รู้หรอกว่า อีก 1 วินาทีข้างหน้าจะเกิดอะไรกับเรา หรือ กับคนสำคัญของเรา แบบเพลงพี่เบิร์ดว่า " ...เก่งไม่กลัว แต่กลัวช้า เดี๋ยวไม่ทันนะ ..."
เพราะ การเสียที่โหดร้ายที่สุดในโลกนี้ คือ การเสีย..ดาย จ้า
โดย: Mr.Bear's dream วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:22:55:22 น.
  
อยากได้เพลงทุกเพลงเลยอ่ะคับ
ขอความกรุณาหามาให้หน่อยได้ไหมคับ
โดย: โฟน IP: 125.26.239.14 วันที่: 14 มิถุนายน 2550 เวลา:16:37:15 น.
  
thanksๆๆๆ วิจารณ์ถูกใจเรามาก
โดย: เต้ IP: 125.24.222.246 วันที่: 22 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:32:31 น.
  
เศร้ามากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ แงแงแงแง ซึ้ง แอนด์แซด
โดย: -------*------- IP: 125.27.4.110 วันที่: 8 กันยายน 2550 เวลา:10:23:24 น.
  
ดูแล้วคับ อินกับหนังเรื่องนี้มากๆ
อยากที่บอกกูถูกนะคับ พอเพลงขึ้นทีไรก็เรียกน้ำตาได้ทุกที
ส่วนตัวผมเอง ผมชอบคู่ จิตรกรนะคับ กับคู่ของ แม่ลูก
เพลง Good Bye เศร้ามากคับ ความหมายก็ดี
ยังไงฝากไว้ใครยังไม่เคยดู ไปหาดูซะนะคับ แล้วคุณจะรู้ว่า หนังเรื่องนี้ให้อะไรมากกว่า ความ Sad TTvTT
โดย: Flight IP: 124.157.210.201 วันที่: 28 กันยายน 2550 เวลา:9:55:46 น.
  
ดูแล้วไม่ร้องไห้ครับ อาจจะเป็นเพราะ
1. ฟังคนอื่นมาว่า ดูเรื่องนี้ร้องไห้แน่นอน ทำให้คาดหวังไว้สูงว่าจะเศร้ามากๆ
2. ชื่อหนัง
3. อย่างที่ จขกท. บอกว่า บางฉาก จงใจเรียกน้ำตาเกินไป
4. ง่วงนิดๆ
แต่ยังไงก้ไม่เถียงเลย ว่าเป็นหนังที่ให้ข้อคิด และสามารถเรียกน้ำตาคนได้
โดย: YoiChi IP: 202.57.178.112 วันที่: 28 กันยายน 2550 เวลา:16:17:30 น.
  
7/10 คะแนน

ดูแล้ว เศร้าแต่ไม่ถึงกับเสียน้ำ อย่างที่ คุณ ผมอยู่ข้างหลังคุณ บอกแหละครับ ที่เศร้าจริงๆของผมคือ 1.คู่ร่มชำรุด 2.เสียงนกหวีดของแม่ เท่านั้นที่รู้สึกอิน อีก 2 คู่ก็ยังไม่เศร้าวเท่าไหร่ โดยเฉพาะฉากวีดีโอของนักดับเพลิง ไม่มีความเศร้าเลยนะครับ ทั้งที่หนังต้องการสื่อให้มันเศร้ามากๆ (อาจเพราะเคยเห็นในเรื่อง The Letter ซึ่งฉากนั้นผมเศร้ามากๆ)

โดย: นักวิจารณ์สมัครเล่น IP: 125.24.181.222 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2550 เวลา:16:02:45 น.
  
เพิ่งได้ดูเองครับ ติดตามอ่านบทวิจารณ์ของท่านเจ้าของบล็อกมาหลายเรื่องแล้ว ก็เลยดูจบต้องมาอ่านอีก เลยเข้าใจทุกจุด ถ้าจขบ. ไม่บอกว่าที่จิตรกรแกเอายางลบไปลบรอยแผลเป็นเพื่อให้เห็นความงามที่แท้จริงตามใจของจิตรกร ผมเกือบจะเกลียดตาจิตรกรนี่อยู่แล้วเชียวนึกว่า รักคนที่ใบหน้า แต่พออ่านก็เลยเข้าใจ สรุปคู่แม่ลูกเรียกน้ำตาที่สุด ยิ่งตอนเป่านกหวีดนี่น้ำตาเต็มเบ้าเลยครับทั้งตอนที่แม่ไปเป็นจราจร กะตอนแม่ก่อนตาย เฮ้อ หนังเศร้าจริงๆ
โดย: เด็กท้ายวัง IP: 218.166.208.216 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2550 เวลา:19:08:51 น.
  
เข้ามาอ่านทุกครั้ง ร้องไห้ทุกครั้ง ฟังเพลงทุกครั้งแต่ไม่เคยฟังได้แต่วันนี้ฟังเพลงได้ จะรู้สึกยังไงกับหนังเรื่องนี้ กับเพลงนี้ ลองคิดดูเล่นเล่นซิจ้ะ
โดย: yelly IP: 203.155.115.249 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:06:11 น.
  
โดย: sdsddsda IP: 125.27.118.101 วันที่: 10 มกราคม 2551 เวลา:11:48:30 น.
  
โดย: เป็น ต่อ IP: 125.27.118.101 วันที่: 10 มกราคม 2551 เวลา:11:49:20 น.
  
เพิ่งเคยดูครั้งแรก ตอนแม่เป่านกหวีดนี่ใจหายไปเลย
โดย: kenchan IP: 58.8.185.18 วันที่: 19 มกราคม 2551 เวลา:2:25:20 น.
  
เศร้ามาก ฮือๆ
โดย: caffeinez IP: 61.19.76.130 วันที่: 13 สิงหาคม 2551 เวลา:15:21:45 น.
  
ได้ดูตอนเข้าโรง แถมซื้อ VCD มาเก็บไว้ด้วย
โดยส่วนตัวชอบมากๆเลยครับ เพราะตอนเข้าไปก็ ดูแบบไม่มีเรื่องอะไรจะดู แล้วพอดูเพลินๆก็ลืมนึกไปว่ามันหนังเศร้านะ ฉากที่เรียกน้ำตาคงเป็นฉากที่ ลูกออกไปร้องไห้ หน้ารพ. เพราะดูแล้วคิดว่าเด็กคนนี้รักแม่มากๆและเข้มแข็งมากๆ พอตอนเป่านกหวีดก็ช่วยซ้ำได้อีกครั้งนึง
พอมาดูรอบ ที่สอง ในVCD ก็เริ่มชอบคู่จิตรกร ตอนแรกคิดว่า จิตรกรนั้นยอมรับในใบหน้าไม่ได้ แต่ผมไม่ได้รู้สึกแย่อะไร กลับประทับใจในความเศร้า เพราะพอมาคิดถึง สาวใบ้แล้ว ทำให้รู้สึกว่าเธอเข้มแข็งและยอมรับความเป็นไปได้ แต่ก็คิดๆถึงความหมายที่จิตรกรลบแก้ไขรูปเหมือนกัน พอได้อ่านreply รู้สึกแปลกๆ นะ ทำไมอยากให้จิตรกรยอมรับไม่ได้หว่า ในความรู้สึกผมว่า มันเศร้าดีอ่ะครับ คู่ของที่รับจ้างบอกเลิกก็ พอประทับใจอยู๋ แต่คู่นักดับเพลิงนี่ เหมือนที่เจ้าของบล๊อกเขียนเลยครับ
แต่โดยรวมก็ชอบครับ เพราะบางครั้งได้ดูหนังที่ทำให้เราร้องไห้ได้ก็รู้สึกดีนะ เพราะพอถึงคราวที่ต้องเจอเรื่องหนัก มันจะได้ไม่ร้องไห้ออกมา เพราะเหมือนเราได้เจอเรื่องราวให้ใจเราเข้มแข็งแล้วช
โดย: เทพอัคนี IP: 58.9.116.249 วันที่: 7 ธันวาคม 2551 เวลา:3:36:01 น.
  
นี่ก็ปี 2016 แล้ว... ดูกี่ทีก็น้ำตาไหลพลากค่ะ ดูตั้งแต่เด็ก จนตอนนี้อายุ23แล้ว คู่สุดท้ายร้องไห้หนักมากค่ะ
โดย: เดวิล IP: 1.10.205.62 วันที่: 22 กันยายน 2559 เวลา:0:26:50 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด