Ocean's Twelve, หนังขาย"เสน่ห์ดารา"
......หลายคนยกย่องผู้กำกับคนนี้ในหลายด้านๆ แต่สำหรับผมเท่าที่ผมสังเกตSteven Soderbergh เป็นผู้กำกับที่เก่งมากในการที่ทำให้ดารามาขึ้นจอบนหนังของเค้าดูดีและมีเสน่ห์มากเป็นพิเศษ เช่น

Out of sight....เป็นเรื่องที่ผมชอบมากที่สุดของเค้า เป็นหนังที่มีเสน่ห์อย่างร้ายกาจและดึงเสน่ห์ของทั้ง George Clooneyและ โลเปซ ได้อย่างสุดๆ

Traffic .....ไม่เพียงแต่ตัวหนังดีแต่เค้าทำให้ Benicio Del Toro เกิดอย่างเท่และมีคุณภาพ

The Limey.....ใครไม่รู้จักดาราชื่อTerence Stamp มาดูเรื่องนี้แล้วจะจำภาพเค้าไปอีกนาน

.....ดังนั้นไม่น่าแปลกใจที่Ocean11 เค้าสามารถจับดาราใหญ่มากมายมาอยู่บนจอได้อย่างครบครันและก็ทำหนังได้อย่างอยู่หมัด ไม่มีใครข่มใครลง และที่โดดเด่นบนจอมากๆคือJulia Roberts ที่ผมรู้สึกว่าเธอสวยมากๆ(อีกเรื่องของNotting hill) และ Andy Garcia ที่ขึ้นจอมาหลายเรื่องในช่วงหลังแต่เรื่องนี้เป็นการกลับมาที่น่าจดจำ

.....แต่ไม่ใช่เพียงแต่"การขายดารา"เท่านั้นที่ทำให้หนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จบทภาพยนต์ก็กลับทำให้หนังเป็นหนังที่ดูสนุกและมีชั้นเชิง เป็นหนังจารกรรมที่เต็มไปด้วยบทพูดและความเท่ของดารา

.......Ocean's Twelve เป็นงานที่ต่อเนื่องมาจากภาคแรกเล่าเรื่องของDanny Ocean ภรรยา และผองเพื่อน ที่ถูก Benedict ตามตัวจนเจอและมีเงื่อนไขให้ชดใช้หนี้ที่เค้าขโมยไปทั้งต้นและดอก โดยมีตัวละครสำคัญอีกตัวคือ"จิ้งจอกราตรี"ที่เป็นนักจารกรรมมือต้นของโลก เป็นเงื่อนงำสำคัญ พร้อมกับ เปิดตัวCatherine Zeta-Jones ในบทนักสืบที่เป็นคู่รักเก่าของพิทท์และคอยตามล่าขบวนการนี้ทั้งหมด


สิ่งที่ชอบ

1.Julia RobertsและJulia Roberts......เรียกได้ว่าเรื่องของ"Julia Roberts"เป็นเรื่องที่ทำให้ผมอึ้งและสนุกมากกว่าการคลี่คลายปมตอนจบของหนังเสียอีก ต้องชมคนเขียนบทที่กล้าและบ้าดีมาก จึงไม่น่าแปลกใจที่เธอยอมกลับมาเล่นทั้งที่ดูแล้วตอนแรกบทนี้แทบจะไม่จำเป็นต้องให้เธอกลับมาเสียด้วยซ้ำ

2.Matt Damon......ถ้าผมไม่ได้เห็นเค้าเล่นเป็น Bourne มาก่อนก็คงไม่เห็นถึงความแตกต่างกับในเรื่องนี้ และ คงไม่ประทับใจการแสดงของเค้าที่เป็นคนละขั้วกันจากทั้ง2เรื่อง จากสายลับสุดเก่งความมั่นใจสูงต้องกลายมาเป็นจารกรรมหน้าละอ่อนความั่นใจต่ำ ซึ่งเค้าก็เล่นได้ดี

3.ดนตรีประกอบ.....เจ๋งมากๆ ผมชอบมากๆจนตั้งใจว่าOST.ออกเมื่อไหร่ไม่พลาดแน่นอน รวมทั้งเพลงเปิดตอนต้นซึ่งก็เพราะและเข้ากับหนังได้เป็นอย่างดี(ฟังแล้วก็นึกถึงLIsa ONO ไม่รู้ว่าใช่หรือไม่)

4.เสน่ห์...... ยังไม่ลดทอนลงเลยกับการนำดาราเจ้าเสน่ห์หลายๆคนมารวมกันในหนังและก็ดึงสิ่งเหล่านี้ออกมาจากพวกเค้าทั้งจากการแสดงและบทพูด ตัวอย่างเช่นตัวอย่งเช่น ฉากปะทะคารมกัน(ในบาร์กับMatsui) หรือฉากที่เข้าคู่กันของPitt กับCatherine Zeta-Jones เป็นตัวอย่างที่เต็มไปด้วยการพูดแต่ก็ทำให้คนดูต้องดูไปยิ้มไป

5.Catherine Zeta-Jones.....อย่างที่บอกไปว่าผู้กำกับคนนี้เก่งเรื่องดึงเสน่ห์ดารา เพราะผมขอยืนยัน(ในสายตาผมว่า) ตั้งแต่ดูหนังที่เธอเล่นมาเรื่องนี้ที่สวยสุดๆๆๆๆ (โดยเฉพาะกับชุดหนังที่ใส่แทบทุกชุด)และทุกฉากที่โผล่มาสามารถฟาดฟันรัศมีกับดาราชายดังๆได้อย่างไม่แพ้กันเลย

6.ความเนี้ยบและลูกเล่น.....ทั้งเครื่องแต่งกาย ทั้งฉาก ทั้งภาพ ไปจนถึงบทสนทนาเป็นการแสดงถึงความพร้อมและมืออาชีพของทีมสร้างอย่างแท้จริงและเป็นผลพลอยได้ของคนดูที่ดูหนังอย่างเพลิดเพลิน รวมทั้งลูกเล่นๆต่างๆเช่นการขึ้นตัวหนังสือบนจอ(บอกวันเวลา/บอกสถานที่) ก็น่ารักน่าเอ็นดู

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.ความเจ๋งของเรื่องที่ลดลง....แน่นอนผมเคยดูภาคแรกมาก่อนและก็ต้องเปรียบเทียบไปโดยอัตโนมัติ ว่าการวางแผนปล้นคาสิโนในภาคแรกนั้นทำให้คนดูอย่างผมสนุกไปกับลูกเล่นการวางแผนมากกว่า สนุกกว่า เป็นงานที่ใหญ่และขลังกว่าในภาคนี้(ขโมยไข่/ขโมยของในบ้าน) รวมทั้งตอนจบที่ทำให้ให้ออกจากโรงได้อย่างชื่นชมคนคิดเรื่องต่อไปอีกหลายวัน แต่เรื่องนี้กลับเป็นเหมือนจงใจทำเพื่อขายคาแรคเตอร์ของCatherine Zeta-Jonesเท่านั้น

2.การคลี่คลายที่ง่ายและขาดความประหลาดใจ......กับตอนจบที่เหมือนตั้งใจจะเป็นClimaxของเรื่อง(ผมเองก็ดันเดาได้แต่กลางๆเรื่องแล้วเพราะหนังมันก็บอกใบ้ให้เดาได้) ผมกลับรู้สึกว่าเรื่องของJuliaยังทำให้ผมประหลาดใจได้มากกว่า และมันก็เป็นอะไรที่ง่าย ไม่ทำให้ลุ้นตามเท่าไหร่นัก

3.ช่วงต้นที่น่าเบื่อ....คือช่วงที่แนะนำว่าBenedict ไปเจอแต่ละคนได้อย่างไร ซึ่งผมว่ามันเสียเวลาและชวนเบื่อโดยไม่มีอะไรเลยเพียงเพื่อจะให้คนดูรู้ว่า11คนนี้มีใครบ้าง

4.ไม่เข้มข้น.....อีกส่วนหนึ่งคือเหมือนกับผู้กำกับทำหนังเรื่องนี้แบบสบายๆ ดังจะให้เห็นกับการที่ดารารับเชิญชื่อดังมาโผล่กันเต็มไปหมด (คนที่เล่นเป็นจิ้งจอกราตรีก็คือพระเอกในหนังต้นฉบับWickerParKที่เพิ่งผ่านจอไปนั่นเอง) และฉากที่ดาราดังมาเจอJulia Roberts มันก็ดูสนุกนะ แต่มันทำให้อารมณ์ของหนังภาคนี้ไม่เข้มข้นเท่าที่ควร

สรุป .......ไม่เสียดายตังค์ครับ ใครที่ไม่เคยดูมาก่อนคงต้องเสียเวลาในการเข้าใจภาคนี้พอสมควร กว่าจะเข้าใจได้ก็อาจตามหนังไม่ทันแล้ว(จึงแนะนำให้หาภาคแรกมาดูก่อน) ส่วนคนที่ชื่นชอบกับภาคแรกคุณก็คงชื่นชอบภาคนี้ด้วยเช่นกันองค์ประกอบคือการขาย"เสน่ห์ดารา"นั้นยังประสบความสำเร็จอยู่ (คงต้องเรียกว่าขายตั้งแต่หนังตัวอย่างแล้ว ใครที่ได้ดูคงจำได้ว่ามีแต่การพูดเท่ๆยิ้มกันไปมา ไม่ได้มีอะไรที่ชวนดูเลยแต่กลับทำให้คนดูอยากดูได้) เพียงแต่ว่าที่ลดลงคือความเฉียบคมของเนื้อเรื่องและClimaxที่อ่อนลง
....... จนเรียกได้ว่าถ้าภาคนี้ได้ดาราโนเนมมาเล่นแทนทีมนี้ ก็จะกลายเป็นหนังจารกรรมที่มีแต่บทพูดๆๆๆและพูดจนหลับได้ / แต่มาขอแนะนำเพิ่มเติมว่าในกรณีสาวๆที่เป็นแฟนPittนี่เป็นหนังที่คุณต้องไม่พลาดด้วยประการทั้งปวง

............อาทิตย์หน้าหนังเข้าเยอะเหลือเกินจนผมตัดสินใจยากว่าจะไปดูBridgetหรือขุนกระบี่หรือPresident'barberก่อนดี (ดีที่ตัดเทกึกกิไปได้ เพราะหนังสงครามเป็นแนวเดียวที่ผมไม่ชอบ) คุณจะไปดูเรื่องไหนกันบ้างครับ??

ปล.....วันนี้หลังจากที่ผมร่วมปล้นในโรงสกาล่ารอบ9.45น.มาแล้ว(ดีมากๆรอบนี้ตั๋วแค่80บาทเท่านั้น) ผมก็ตรงดิ่งไปที่SiamDiscoveryเพื่อไปร้านการ์ตูนที่อ่านเจอในพันทิพว่ามีGantZเล่ม9อยู่และพบว่า มีจิ้งจอกราตรี2ท่านได้หยิบเอาไปตั้งแต่เมื่อวานแล้ว โปรดแสดงตนว่าท่านเป็นใครก่อนที่ผมจะไปเอาคืนมา เพราะเล่มนี้มันช่างหายากหาเย็นเหลือเกิน


12/12/2004Create Date : 25 มกราคม 2548
Last Update : 28 มกราคม 2548 21:58:46 น.
Counter : 1432 Pageviews.

5 comments
Anyone Who Had A Heart (Oldies) - Dionne Warwick ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(10 มี.ค. 2562 10:31:45 น.)
++++ มามะมาพาไปชิม ร้านโอ้กะจู๋ กับ โป่งแยงแอ่งดอย ที่เชียงใหม่ รวม2ร้านไปเลยค่ะ ++++ life for eat and travel
(18 มี.ค. 2562 21:45:57 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
+ ตุง หรือ ธุงอีสาน + wicsir
(4 มี.ค. 2562 11:02:11 น.)
  
ไม่ชอบ เท่าภาคแรก
โดย: navagan(navagan@hotmail.com) IP: 202.44.135.35 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2548 เวลา:19:20:33 น.
  
ไม่ชอบ เท่าภาคแรก
โดย: navagan(navagan@hotmail.com) IP: 202.44.135.34 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2548 เวลา:19:20:34 น.
  
ผมดู 12 ก่อน 11 เลยรู้สึกตื่นเต้นกับหนังมากกว่าคนที่อาจจะดู 11 ก่อน 12
ฉากการแนะนำตัวละครแต่ละตัวไม่ค่อยรู้สึกเยิ่นเย้อเท่าไหร่ แต่รู้สึกสงสัยเอามากๆ
ว่าแต่ละตัวมันมีความสัมพันธ์กันอย่างไร จนต้องไปหา 11 มาดูในทันที

สิ่งที่ผมชอบในเรื่องนี้คือฉากไคลแม็กซ์ที่ไขปริศนาหลักนั่นแหละ แม้ว่าจะพอเดาได้
แต่....แหมมันสวยจริงๆจนผมต้องกรอไปกรอมาหลายรอบ (ดูวีซีดีครับ) สวยและศิลปะเอามากๆ
การบลัฟกันอย่างมืออาชีพนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สร้างความประทับใจเหมือนกัน
โดย: เคน (ฮันโซ ) วันที่: 10 ตุลาคม 2548 เวลา:20:06:30 น.
  
โดย: PRU* IP: 124.121.5.4 วันที่: 4 พฤษภาคม 2549 เวลา:4:53:18 น.
  
ผมชอบมุขตอนขโมยไข่ ที่อยู่บนรถไฟครับทำเป็นทะเลาะกันเพราะเรื่องทีมเบสบอลที่เป็นคู่อริกัน อย่างฮา เหมือนคนเชียร์แมนยู ลิเวอร์พูลเลยไม่มีใครยอมใคร

ภาคแรกสนุกกว่าเยอะ
โดย: download IP: 124.120.168.108 วันที่: 29 กันยายน 2549 เวลา:8:45:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด