แจ๋ว, แจ๋วน้อยกว่าที่หวัง

.....เริ่มต้นจากความคาดหวังในระดับสูงของผมเอง ผมไม่คาดหวังว่าจะเป็นหนังดี บทเจ๋ง แต่ผมคาดหวังความสนุกสนานและความบันเทิงเท่านั้นเอง ที่มาจากหนังตัวอย่างชุดสุดท้ายที่เรียกเสียงฮาระดับฮาแตกและองค์ประกอบต่างๆทั้งผู้กำกับยงยุทธ ทองกองทุนจากสตรีเหล็ก หรือการอัดโปรโมททั่วกรุงเทพ นั่นเป็นเหตุผลให้ผมไม่รีรอที่จะไปยังโรงหนังสยามรอบ13.45น. เพื่อจะได้พบแจ๋วและเพื่อนๆ

...ผมคงไม่ต้องสรุปเล่าเรื่องเพราะเชื่อว่าแทบทุกคนตอนนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก นั่นเป็นข้อดีและในขณะเดียวกันก็เป็นข้อด้อยของหนังเรื่องนี้ เพราะหนังไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าที่ทำให้ผมได้เห็นมาก่อนเข้าโรงเลย หนังเดินเรื่องโดยไม่ได้ใช้เนื้อเรื่องเท่าไหร่นักแต่เดินเรื่องโดยใช้มุขต่อมุข สถานการณ์ต่อสถานการณ์ไปเรื่อยๆ นั่นหมายความว่า ถ้าตอนไหนได้ผลก็จะฮาแต่ถ้าตอนไหนไม่เข้าเป้าก็จะกลายเป็นแค่เฝื่อนไป หนังเริ่มตอนต้นได้อย่างน่าสนใจมากๆแล้วตามมาด้วยความขาดๆเกินๆและจบอย่างแผ่วปลายในท้ายที่สุด

.....การตัดของเด็ด ของดีมาไว้ในหนังตัวอย่างจนหมดเหมือนเป็นดาบสองคม ด้านดีคือมันทำให้คนที่ได้ดูต้องมีความอยากดูอย่างอดไม่ได้ รายได้ตอนแรกน่าจะถล่มทลาย แต่ด้านร้ายคือคนที่ได้ดูตัวอย่างพอมาดูในโรงก็ไม่พบอะไรที่น่าสนใจอีก ฉากที่น่าจะได้ผลเต็มที่กลับได้แค่หึๆเพียงเท่านั้น และทำให้ความเป็นกระแสแบบปากต่อปากจะน้อยลงตามลำดับ นี่เป็นเรื่องที่สองของปี(เรื่องแรกคือสายล่อฟ้า) ที่ออกมาในลักษณะนี้ สายล่อฟ้ายังเอาตัวรอดไปได้ด้วยความสามารถในการทำหนังสนุกของผู้กำกับ และเรื่องนี้ก็ยังเอาตัวรอดไปได้ด้วยการแสดงที่ผมเรียกว่า สุดยอด ของแจ๋วทั้ง3คนและความน่ารักของอีก1แจ๋ว

สิ่งที่ชอบ

1. 3แจ๋ว......ถึงแม้ว่าการแสดงในบทcomedyจะไม่ได้ยิ่งใหญ่ ตราตรึงเรียกน้ำตา แต่เป็นเพราะถ้ายิ่งเล่นดีคนดูยิ่งเพลินโดยไม่รู้ตัว ทำให้บทนี้มักเป็นบทที่ไม่ค่อยได้รับกล่องเท่าไหร่นัก เรื่องนี้ไม่รู้ว่าจะตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันนี้หรือไม่ แต่ผมประทับใจการแสดงของทั้ง3แจ๋วมาก เรียกได้ว่าหนังเอาตัวรอดไปได้เพราะ3แจ๋วนี้ถ้าไม่ใช่3คนนี้อาจทำให้ความรู้สึกกับหนังแย่มากกว่านี้ได้
1.1เบนซ์ - พรชิตา เล่นได้อย่างไม่ขัดเขิน สนุกสนานกับบทได้อย่างไม่ต้องกลัวสวย และสดใสทุกครั้งที่ขึ้นจอ ฉากร้องเพลงงานการกุศลได้ใจๆๆ
1.2จิ๋มใหญ่ (จารุภัส ปัทมะศิริ) - มันส์แบบเต็มๆ เล่นแบบเต็มที่อย่างไม่มียั้ง เป็นอีกคนที่สนุกกับบทและล้นออกมาได้ถึงคนดู
1.3แคท (จารุณี บุญเสก) - ยอดเยี่ยม หลังจากออกมาในหลายโฆษณาหรือบทเสริมในหนังหลายเรื่อง บทนี้เป็นบทที่เจ้าตัวต้องจดจำ ในแง่comedyแล้วขอเพียงคนดูมีความสุขและมีรอยยิ้มนั่นหมายถึงประสบความสำเร็จ และแจ๋วคนนี้ก็ทำได้แม้ว่าหลายฉากที่เห็นมาแล้วแต่ถ้าเป็นของเธอก็ยังฮาได้อยู่ดี

2. 1แจ๋ว.... เอ๋ (พนาลักษณ์ ) ถึงแม้จะดูกั๊กๆเล่นอยู่ ในend creditตอนท้ายดูเธอมันส์มากกว่าในหนังเยอะเลย แต่เธอน่ารักมากๆครับ

3. จิ๋มดำ ...เป็นอีก1คนที่เล่นได้อย่างน่าหมั่นไส้ดีแท้

4.มุขตลกในหนังตัวอย่าง.......ทุกมุขที่ออกมาในหนังตัวอย่าง ฮามากๆๆ

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.มุขตลกในหนังจริง.....น่าเสียดายที่หนังจริงไม่มีอะไรที่เด็ดไปกว่านั้นอีกแล้ว จากที่ฮาน้ำหูน้ำตาไหล กลับมาได้แค่หึๆมากกว่า

2.โฆษณาแฝง...จะมีก็คงไม่น่าเกลียดอะไรแต่ผมรู้สึกว่ามันไม่เนียนและจงใจมากเหลือเกินโดยไม่จำเป็น และทำให้คนดูต้องมาสนใจกับโลโก้ของสินค้าตัวนี้แทนมากกว่าจะสนใจหนัง

3.ขาดๆเกินๆ....ดังที่บอกว่าผมรู้สึกว่าหนังเล่าเรื่องโดยใช้มุขต่อมุข สถานการณ์หนึ่งไปสู่อีกสถานการณ์หนึ่ง ดังนั้น สถานการณ์ไหนที่ฮาก็จะสนุกสนานไปกับช่วงนั้นๆ วิธีนี้ก็ไม่ใช่การเล่าเรื่องที่ผิดแต่ด้วยว่าสถานการณ์ส่วนใหญ่ผมได้ดูมาเยอะแล้วทั้งจากหนังตัวอย่างในโรงและในทีวี (วิธีเล่าเรื่องแบบนี้น่าจะหมกมุขหรือฉากเด็ดๆ ไว้ให้มากที่สุด แล้วค่อยมาปล่อยในโรง แต่ก็ต้องเลือกที่อาจทำให้คนดูในช่วงแรกไม่มากแบบถล่มทลาย ) มันจึงทำให้ ความสนุกไม่ค่อยต่อเนื่องและขาดๆเกินๆไป ที่เห็นชัดคือตอนจบที่หนังแผ่วลงมากฉากทะเลาะกันของจิ๋มดำกับจิ๋มใหญ่ตอนจบก็ดูเกินๆไปอีกและจบแบบแผ่วปลายไป


สรุป.......ถ้าคุณไม่ได้ดูหนังตัวอย่างหรือรู้เรื่องราวมากนัก ขอรับรองว่าเรื่องนี้คุณจะสนุกและฮาอย่างแน่นอน แต่สำหรับผมเองที่รู้เห็นมาบ้างแล้วจึงรู้สึกค่อนไปทางผิดหวังเล็กน้อย แต่ส่วนที่คุ้มค่าคือการได้ดูการแสดงของแจ๋วทั้งหลายที่เล่นกันได้อย่างเมามันและสนุกสนานครับ ส่วนผมขอกลับไปนอนเอาแรงรอตื่นมาดูหงส์ของผมคืนนี้ก่อนนะครับ

ปล...หยุดสิ้นปีนี้ถ้าต้องอยู่กรุงเทพไปดูหนังเรื่องอะไรกันดีครับ?
.
......สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าครับกับทุกท่านที่เข้ามาในกระทู้ ขอให้มีความสุขมากๆต้อนรับปีใหม่นี้ แล้วปีหน้ามาคุยกันต่อเรื่อยๆนะครับ.......

26/12/2004Create Date : 25 มกราคม 2548
Last Update : 28 มกราคม 2548 20:37:41 น.
Counter : 1189 Pageviews.

2 comments
วัดภาวนาโซล ประเทศเกาหลีใต้ จัดโครงการปฏิบัติธรรมนานาชาติ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม นานาชาติโทชิหงิญี่ปุ่น Turtle Came to See Me
(13 มี.ค. 2562 20:11:50 น.)
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
ชุดที่ 1 โอน่าจอมซ่าส์
(5 มี.ค. 2562 22:03:30 น.)
พระแก้วนาคสวาท : พระแก้วในรัชกาลที่ 3 ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 ก.พ. 2562 12:00:03 น.)
  
เพิ่งดูเรื่องนี้ไปไม่นานเองครับ สนุกดีนะครับ แต่มันเฝือไปหน่อย มุขบางมุขไม่สนุกเท่าที่ควร แถมหนังสะเปะสะปะมากๆ ดูเอาตลก ก็ ok ครับ


ปล. ผมชอบเจ๊จิ๋มดำมากๆ เลยครับ สุดยอดมากๆ ทำไปได้ 5555
โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 25 มิถุนายน 2549 เวลา:14:22:34 น.
  
อืม ก็บ้าดีนะ
ทำให้รู้สึกว่า ชีวิตแจ๋วก็น่าเป็นอาชีพหนึ่งที่น่าทำ
แต่ว่ามันน่าเบื่อที่ต้องทำงานบ้าน
ถ้าแจ๋วแล้วได้เป็นสายลับด้วยก็ดี
โดย: ฉันอยู่ข้างหลังคุณอีกที IP: 202.28.181.9 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2550 เวลา:15:58:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด