Slither , คูลฟีเวอร์สีเลือด เชือดมนุษย์โลก


ข้อมูล:หนังมีความยาว 98 นาที / หนังได้รับเรท R / ใน IMDB.com ให้คะแนนเรื่องนี้ 6.8/10 ส่วนใน //www.rottentomatoes.com ให้เรื่องนี้ Fresh ด้วยคะแนน 83%

...หากต้องจัดหมวดหนังเป็นเกรด Slither จะตกไปอยู่ในตำแหน่งหนังเกรดบีอย่างไม่ต้องสงสัย มันไม่ใช่หนังที่มีทุนสร้างมหาศาล ไม่ได้มีงานสร้างตระการตาสมจริง ไม่ได้มีนักแสดงชื่อดัง ไม่ใช่หนังเอเลี่ยนคลาสสิคอย่างหนังในตระกูล Aliens จะว่าไปแล้ว มันจัดอยู่ในกลุ่มหนังที่เหมาะกับการดูในวันหยุดกับเพื่อนฝูงที่จะเฮฮาไปพร้อมๆกับขนมตรงหน้า เป็นหนังที่ถูกสร้างขึ้นมา เพื่อตอบสนองความบันเทิงแบบสำเร็จรูป

...เหตุการณ์ในหนังเริ่มต้นจากอุกกาบาตลูกหนึ่งตกมาบนโลก พร้อมไข่ที่ฟักออกมาเป็น ตัวบรึ๋ย (ขอใช้ศัพท์นี้บรรยายแทน ตัวประหลาดรูปร่างคล้าย คูลฟีเวอร์ ที่ตกจากฟากฟ้าบ้านเราเมื่อไม่นานมานี้ แล้วใส่สีเลือดเติมเขี้ยวเข้าไป ) ตัวบรึ๋ยแม่ที่มาจากต่างดาว เจาะเข้าช่องท้อง Grant (Michael Rooker) สามีวัยดึก ของหญิงงามประจำเมือง Starla (Elizabeth Banks) มันกระดึ๊บเข้าไปแล้วยึดครองสมองแต่ก็ยังคงเหลือเนื้อที่ความรู้สึกนึกคิดบางอย่างของเจ้าของคนเดิม ไม่ต่างอะไรจากปรสิตที่เข้ามากัดกินอาศัยร่างอยู่

แล้ว ตัวบรึ๋ย ก็เริ่มเติบโตมากขึ้น มันอาศัยร่างของ Grant ออกล่าหาสัตว์มากิน เข้าใจว่า มันคงไม่สามารถประทังความหิว มันก็เลยเริ่มหาเหยื่อที่เป็นมนุษย์มาเป็นพรรคพวก ด้วยการแทงทะลุจากท้องของ Grant พุ่งเข้าหาเหยื่อมนุษย์คนอื่นๆ ซึ่งใครที่ถูกมันเจาะ หรือ ถูกตัวบรึ๋ยรุ่นลูกๆเข้าไปในปากยึดครองร่างกาย ก็จะกลายสภาพเป็นเสมือนผีดิบที่ถูกควบคุม

เมืองทั้งเมืองกำลังจะถูกยึดครอง ความหวังเดียวของชาวเมืองและชาวโลก ขึ้นอยู่กับพระเอกที่เป็นเพื่อนในวัยเด็กของ Starla นั่นคือ Bill Pardy (Nathan Fillion) นายตำรวจหนุ่มผู้ชอบปล่อยมุกตลกหน้าตาย ผู้ซึ่งก็ตกหลุมรัก Starla มาตลอด

...อย่าแปลกใจ ที่เราจะได้เห็นกลิ่นอายของผีดิบในหนังเรื่องนี้ เพราะผู้กำกับ James Gunn คนนี้ ก็คือคนเดียวกับที่เขียนบท Dawn of the dead ฉบับรีเมคสุดมันส์เมื่อสองปีก่อน และ เขาเองก็คือคนที่เคยสร้างผลงานที่แสนจะบ้าบอคอแตกแต่ก็สนุกสนานกับหนังเกรดบีที่มีแผ่นวีซีดีจำหน่ายในบ้านเราชื่อ Tromeo&Juliet

ดังนั้น Slither จึงออกมาเป็นส่วนผสมของ หนัง Alien ตระกูล The Thing ผสม Zombie ภายใต้รูปแบบของหนังสยองขวัญเกรด B ที่ มักจะมี อารมณ์ขัน ใน กลิ่นคาวเลือด และ สาวเปลือย (ซึ่งส่วนหลังนี้หนุ่มๆคงเสียดายเพราะมันคือส่วนที่หายไปใน Slither แต่หากสังเกตดีๆก็พอให้มีกระชุ่มกระชวย)

...แม้หนังจะไม่มีท่าทีทะเยอทะยาน หรือ ไม่เหนียมอายเลยที่จะตรงไปตรงมาในการนำเสนอความสนุกสนานอย่างโจ๋งครึ่ม ชนิด ตัวบรึ๋ยเลื้อยเข้าปาก , ตัวบรึ๋ยแม่ตวัดหางฟันคนขาดเป็นสองท่อน ฯลฯ แต่ Slither ก็ไม่ได้ถึงขึ้นแห้งแล้งอารมณ์หรือไร้พล็อต เพราะ ตัวละครในเรื่องก็ถูกเขียนขึ้นมาอย่างมีชีวิตจิตใจ มีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกัน

...คนดูจะเห็นว่า ตัวตนจริงๆของ Grant ไม่ใช่ผู้ชายใจโฉด ก่อนจะถูก ตัวบรึ๋ย เข้ายึดครอง เขาก็เป็นผู้ชายที่แสดงออกชัดเจนว่า รักเมีย และ ไม่คิดนอกใจแม้มีสาวอื่นมายั่วยวน บทหนังไม่ได้ทำให้เขาเป็นตัวร้ายที่น่ารังเกียจ กลับกันเขากลับเป็นคนที่น่าสงสารเสียด้วยซ้ำ

ในขณะเดียวกัน Stala แม้จะมาเป็นภรรยาของเขาตั้งแต่ยังสาว ด้วยเหตุผลทางเศรษฐานะ เธอก็หาได้มีท่าทีเบื่อหรือรังเกียจสามีแต่อย่างใด ถึงจะมีหนุ่มหล่อดูดีอย่าง Bill เพื่อนสนิทมาแสดงออกว่ามีใจ เธอก็ไม่ได้คิดปันใจเป็นอื่น

จนเมื่อ Grant ถูกยึดครองร่างและจิตใจ หลงเหลือไว้แค่ ความทรงจำว่า รักเมีย เธอจึงตกเป็นเหยื่อที่เขาเรียกหาความจริงใจ ธรรมชาติของชายสูงอายุมีเมียเด็ก ย่อมมีความรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง รู้สึกว่าตัวเองอาจจะสู้เด็กหนุ่มไม่ได้ ยิ่งเขารูปร่างหน้าตาอัปลักษณ์ไป ก็ยิ่งทำให้เขาคิดว่าเธอจะปันใจ ด้วยความไม่มั่นใจในตัวเอง เขาจึงคิดจะกำจัดเธอเสีย ทั้งที่ตอนแรก เธอเองก็ไม่ได้รู้สึกรังเกียจเขาในตอนแรกกลับรู้สึกสงสารและอยากหาทางรักษา

นั่นจึง กลายเป็น เรื่องราวความรักที่มีโศกนาฏกรรมน่าเศร้าซ่อนอยู่ภายในกลิ่นคาวเลือดคละคลุ้งเมืองเล็กๆแห่งนี้ และ พล็อตส่วนนี้เองที่เราไม่ค่อยได้เห็น ในหนังเกรด B ทั่วๆไป ที่มักจะตะบี้ตะบันโชว์เลือดโชว์นมกันท่าเดียว


สิ่งที่ชอบ

1.สนุกสนาน ตกใจ ... ถ้าโจทย์ของคนดู คือ หาหนังดูฆ่าเวลาที่ไม่ทำให้รู้สึกเบื่อ ให้ความสนุกสนานอย่างไม่สนใจเวลา มีช่วงเวลาให้ตกใจซบไหล่แฟน มีช่วงให้อี๊แหวะ และ ยิ้มได้ในความตื่นเต้น Slither ตอบโจทย์ข้อนี้ได้ดี เพราะ หนังเดินหน้าขายความสนุกชนิดไม่มีเบื่อ แม้ซ้ำซากก็ยังเพลิดเพลิน

2. Tania Saulnier ... เธอคือนวลนางในอ่างน้ำที่เป็นแบบโปสเตอร์ สั้นๆ เธอสวยมาก

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.อุ่นเครื่องช้า ... ช่วงครึ่งชั่วโมงแรก หนังอุ่นเครื่องช้าไปนิด ดูเรื่อยๆเนือยๆไปหน่อย พอดีว่าง่วงๆก็เกือบจะผล็อยหลับไป

2.บ้าน้อยกว่าที่คิด ... จากคำวิจารณ์ที่ได้ยินมา + จากที่เคยดูผลงานหนังเก่าตอนยังอยู่สตูดิโอเล็กๆของผู้กำกับคนนี้ ผมคาดหวังว่าหนังจะบ้าบอได้มากกว่านี้ จะถึงอกถึงใจมากกว่านี้ หรือ ตัวละครจะมีจุดเด่นมากกว่านี้ (ในเรื่องตัวประกอบในเรื่องนอกจากน้องคนสวยในอ่าง คนอื่นๆดูเล่นได้เด่นน้อยกว่าที่ควรจะเป็น) แต่อาจเป็นเพราะมันเป็นหนังสตูดิโอใหญ่ แม้ผู้กำกับจะให้สัมภาษณ์ว่าเขามีอิสระเต็มที่ ผมก็รู้สึกว่า มันยังกั๊กๆไปหน่อย

สรุป ... ถ้าคนดูทำการบ้านมาสักเล็กน้อย เข้าใจลักษณะหน้าหนังและตัวหนัง ไม่น่าจะผิดหวัง เพราะหนังเล่าเรื่องได้สนุกดีทีเดียว มันไม่ใช่หนังสยองขวัญน่ากลัวขนลุกขนพอง นี่คือ หนังสยองขวัญที่ผสมผสานอารมณ์ขัน ที่มาจากคาแรกเตอร์ตัวละครและบทสนทนา เข้าข่ายหนังเกรดบีชั้นดีดูสนุก แต่หากคิดประหยัดเงินจะรอดูแผ่นก็ได้ไม่ถึงขั้นที่จะต้องรู้สึกเสียดายหากไม่ได้ดูในโรง

ป.ล. ... รบกวนเวลาเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่อ่าน Blog นี้แวะไปลงชื่อกันนิดนึงครับ >> ++ คนอ่าน Blog นี้ ช่วยรายงานตัวด้วยคร้าบ (1) ++

ป.ล.2 ... ยังอาสาเป็นหน้าม้ามาเชียร์ต่อ หนังยังไม่ออกจากโรง >> Always: Sunset on Third Street , บางสิ่งที่ไม่อาจเห็นได้ด้วยตา แต่สัมผัสได้ด้วยใจ


ติดตามบทความใหม่ๆ หรือ เริ่มต้นอ่าน Blog นี้มีข้อสงสัย + แวะเวียนมาพูดคุยถาม-ตอบ คลิกไปคุยกันที่ --> หน้าแรก


รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนังขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 16 มิถุนายน 2549
Last Update : 16 มิถุนายน 2549 2:01:29 น.
Counter : 2193 Pageviews.

17 comments
Don't Worry Be Happy - Bobby McFerrin ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(24 ก.พ. 2562 16:10:07 น.)
การทำภาพนูนต่ำ “ข้างหลังหญิงสาวในเสื้อโค้ตสีแดงเชอร์รีที่ดูเหมือน” (ไข่ย้อย ดากานดา) A Bas-Relief ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(22 ก.พ. 2562 01:47:57 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
พระแก้วนาคสวาท : พระแก้วในรัชกาลที่ 3 ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 ก.พ. 2562 12:00:03 น.)
  
หนังเกรดบีหลายๆเรื่องสนุกให้ความบันเทิงได้ดีเยี่ยมครับ
ดูสนุกๆไม่ต้องคิดมาก บางทีหนังฟอร์มใหญ่กลับทำให้ผิดหวังได้มากกว่าซะอีกครับ

ขอบคุณครับ
โดย: ตี๋น้อย (Zantha ) วันที่: 16 มิถุนายน 2549 เวลา:7:02:00 น.
  
ไม่เคยดูหนังของผกก.คนนี้เลยค่ะ

แล้วหนังแนวนี้ยิ่งต้องขอบอกศาลา ไม่สามารถจริงๆ

แต่เรื่องอื่นๆ น่าจะพอหาได้ใช่มั้ยคะ? จะได้ลองไปหาดู (ที่ไม่ใช่แนวสยองอะค่ะ)
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 16 มิถุนายน 2549 เวลา:10:01:04 น.
  
เรื่องนี้ขอผ่านค่ะ ไม่ชอบหนังแนวนี้เลย หยึย

คุณผมอยู่ข้างหลังคุณ ไปดู The Producers รึยังคะ เราชอบมากเลย เพลงเพราะ มุขเกย์กระจาย ฮาดีค่ะ
โดย: Pat :o) วันที่: 16 มิถุนายน 2549 เวลา:11:36:52 น.
  
รายงานตัวครับ

ไว้หนังออกมาให้เช่าแล้วจะไปเช่ามาดู
ปกติชอบแนวสัตว์ประหลาด แต่ส่วนใหญ่ออกมาห่วย
แต่ดูจากคำวิจารณ์แล้ว เรื่องนี้น่าจะดี
โดย: Mea IP: 203.170.231.232 วันที่: 16 มิถุนายน 2549 เวลา:13:26:42 น.
  
กรึ๋ยๆๆ ... เป็นอีกเรื่องที่ต้องขอบายครับ บอกศาลาตั้งแต่เห็นใบปิดกับรู้ว่าเป็นหนังแนวไหนแล้ว ... ไม่อยากไปดูตัวบรึ๋ยที่เหมือนพริกแห้งดุ๊กดิ๊กได้ เด๋วหม่ำข้าวไม่ลงอ่าคับ เหอะๆๆ
โดย: บลูยอชท์ IP: 202.69.140.233 วันที่: 16 มิถุนายน 2549 เวลา:14:17:39 น.
  
อยากดูเหมือนกัน
ชอบหนังบรึ๋ยๆ
โดย: Yeah IP: 202.183.216.11 วันที่: 16 มิถุนายน 2549 เวลา:14:27:24 น.
  
สาวไกด์ใจซื่อ ... ถ้าจะเลือกดูของผู้กำกับคนนี้ที่ไม่ใช่แนวสยอง คงเป็นผลงานเขียนบทเรื่อง Scooby-Doo (คนละแนวกันเลยเนาะ)

Pat :o) ... เรื่องนี้รอแผ่นครับ น่าดูแต่อยู่ไกลไปหน่อย ไม่ค่อยสะดวกเดินทางไปช่วงนี้เลยครับ

ขอบคุณครับสำหรับความเห็นอื่นๆที่แวะเวียนมาพูดคุยกัน หากอาทิตย์นี้ไม่รู้จะดูอะไรดี นอกจาก เรื่อง Always ที่ผมเป็นหน้าม้าแบบชัดเจนแล้ว หนังเรื่อง Don't tell ที่เป็นหนังอิตาลีตัวแทนเข้าชิงออสการ์ เป็น อีกเรื่องที่น่าดูทีเดียว หนังอาจช้าสไตล์หนังยุโรป แต่ก็ไม่น่าเบื่อ และ มันก็เหมาะมากๆสำหรับคนที่สนใจทฤษฎีทางจิตวิทยา ที่จะลองไปศึกษาพร้อมกับดูหนังไปด้วยความบันเทิง
โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 16 มิถุนายน 2549 เวลา:15:00:53 น.
  
555 คลูฟีเวอร์
ดูตัวอย่างหนังแล้วมัน สะ หยึม กึ๋ย ไม่ชอบหนังแนวนี้อะ
โดย: ฟาโรห์ IP: 58.8.89.84 วันที่: 16 มิถุนายน 2549 เวลา:15:18:29 น.
  
ท่าทางมันแหวะๆ รอดูแผ่นละกันค่ะ
โดย: sweetest IP: 58.10.84.206 วันที่: 16 มิถุนายน 2549 เวลา:17:59:49 น.
  
ผมว่าเอาชื่อหนัง เลื้อยดุ ออกไปแล้วใส่ชื่อที่คุณตั้งให้ข้างบนกระทู้นี้ จะดีกว่าอีกนะ
โดย: onejap IP: 203.144.146.34 วันที่: 16 มิถุนายน 2549 เวลา:18:31:13 น.
  
ตัวอะไรน่ารังเกียจดีแท้ แต่น่าดูจังฮิ ชอบหยองๆ
โดย: โจเซฟิน วันที่: 18 มิถุนายน 2549 เวลา:17:04:33 น.
  
ขอถามตอนจบหน่อยค่ะ ที่สาวน้อยในอ่างบอกนางเอกว่าพระเอกช่วยนางเอกโดยฆ่ากวางอ่ะ งง ตรงเนี่ยแหละ แล้วตอนจบคนทั้งเมืองตายหมดเลยใช่มั้ยค่ะ ตอนแรกคิดว่าจะฟื้นขึ้นมาเป็นปกติซะอีก แล้วพระเอกจะเป็นไอตัวนั้นคนต่อไปรึเปล่าอ่ะ ก้อเห็นโดน..เรียกว่าหนวดที่มีเขี้ยวละกันนะ มันแทงเอา ก่อนที่พระเอกจะเอาไปแทงถังแก๊สอ่ะ เป็นไปได้ไหมเนี่ยว่าจะมีภาคต่อ
โดย: chuchoo IP: 208.147.1.1 วันที่: 20 มิถุนายน 2549 เวลา:23:58:38 น.
  
ยังไม่ได้ดูเลยค่ะ คิดว่าคงจะรอ DVD น่ะค่ะ ปกติไม่ค่อยชอบหนังแนวนี้เท่าไหร่ อืมม์ เห็นด้วยค่ะ ว่าควรไปดู Always เป็นอย่างยิ่ง เรายังว่าจะหาเวลาไปดูอีกรอบล่ะ
โดย: ae_a little ant IP: 202.28.180.201 วันที่: 21 มิถุนายน 2549 เวลา:17:22:51 น.
  
ไปดูมาวันนี้ครับ ก็สนุกใช้ได้นะสมทุนสร้าง คือผมชอบแนวแหวะๆอยู่แล้วอ่ะครับ(ประมาณ เลื้อยเข้าปาก เจาะตัวคนวางไข่ บรึ๋ยๆแบบที่คุณผมอยู่ฯว่าไว้อ่ะ ^^) เห้นด้วยกับบทวิจารณ์ทุกประการเลยครับ เกี่ยวกับอารมณ์และความรู้สึกนึกคิดของตัวละคร (รวมทั้งเรื่องน้องสาวคนสวยในอ่างน้ำด้วย อิอิ ฉากนั้นแอบหื่นนะตอนหนอนพริกแห้งสวมวิญญาณอสุจิว่ายเข้ามา)

ดูจบแล้วเกิดคิดได้อีกอย่างนึงนะว่า ถ้าเกิดคนที่เรารัก ต้องกลายเป้นแบบนั้นจริงๆ เราจะยอมรับเค้าได้มั้ย จะเข้าไปรวมร่างกับตัวประหลาดที่เป้นแฟนเรามั้ย หรือจะระเบิดมันทิ้งให้สิ้นซากดี อันนี้ผมว่าน่าคิดนะครับ
โดย: cara IP: 124.120.164.144 วันที่: 21 มิถุนายน 2549 เวลา:21:28:33 น.
  
เสียดายตังครับ ฮือๆๆ
โดย: Myung IP: 124.120.133.197 วันที่: 12 กรกฎาคม 2549 เวลา:15:41:15 น.
  
ทำไมไร้สาระกันจัง
โดย: สาวก man united IP: 125.24.75.237 วันที่: 12 กรกฎาคม 2550 เวลา:16:27:09 น.
  
ด้วยความที่ไม่ได้ศึกษาก่อนไปดู เพราะเพื่อนชวน ตอนแรกคิดว่าเป็นหนัง alian ทำนองนั้น แต่เข้าไปดูแล้วขำ ขำด้วยความที่ไม่คิดว่าจะขำ สรุปเลยขำมาก แต่ข้องใจสุดๆ เพราะทั้งโรง ไม่มีใครขำเลย! ขำกับเพื่อนแค่สองคน มีแค่ฉากสองฉากที่ฮากันเยอะๆหน่อย
หลังจากนั้นก็ยังข้องใน ไปเจอแผ่นที่ร้านก็ถามพนักงาน เค้าก็บอกเป็นหนังแนวสับปะหลาดทำนองนี้ ในร้านเช่าก็ไม่ได้จัดอยู่ใน comedy ด้วย
อย่างพวกร้านขายนี่น่าจะจัดประเภทให้ตรงหน่อย คนที่ไม่รู้เค้าจะได้เลือกถูก
โดย: unexists IP: 124.121.108.54 วันที่: 21 สิงหาคม 2550 เวลา:1:46:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด