ผีสามบท บทที่ 3 : เปนชู้กับผี , พอกันที ผีGMO


ความรัก บางครั้งก็ทำหน้าที่เป็น เชือกที่ผูกคล้องคนไว้ให้ต้องยึดติดจนไม่อาจคลาย และ หลายครั้งที่ห่วงเชือกนี้ก็รัดคนๆนั้นไปทั้งชีวิต ทั้งที่จริง นั่นอาจไม่ใช่วัตถุประสงค์ของการที่ ความรัก ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกใบนี้


นวลจัน กับ รัญจวน มี ชีวิต ที่ต่างกันราวฟ้ากับดิน แต่ทั้งคู่ ต่างก็ถูกความรัก ผูกชีวิตติดไว้ไม่สามารถเดินหน้าต่อไป

ทั้งคู่ต่างตกอยู่ในบ่วงรัก

หรือ

มันอาจจะไม่ใช่รัก แต่คือ การยึดติดและความหลง ที่ส่งผลให้คนสองคนต้องมีชีวิตราวติดอยู่ในบ่วงกรรม


นวลจัน เดินทางเข้ากรุงเพื่อมาตามหาคนรัก ที่จากมาแล้วก็เงียบหายไป ทิ้งเธอไว้กับลูกในท้องรัญจวน เศรษฐีนีม่ายที่สูญเสียคนรักไป และ ใช้ชีวิตในตึกใหญ่เพียงลำพังกับข่าวลือที่ว่าเธอซุกซ่อนชายชู้


อาจจะเป็นโชคชะตา ที่นำพา นวลจัน เข้ามาสู่เขตรั้วที่ดินของ รัญจวน เพื่อมาอาศัยห้องพักชั่วคราวระหว่างตามหาสามี ก่อนที่ นวลจัน จะต้องตื่นตระหนกเมื่อพบว่า ไม่ใช่ โชคชะตา ที่นำเธอมาที่นี่นวลจัน ต้อง พบกับ ปรากฎการณ์แปลกประหลาดที่ธรรมชาติไม่สามารถอธิบายได้ เธอได้ยินเสียงประหลาดๆกุกกัก เธอได้ยินเสียงครวญครางดังมาจากตึกของคุณนายรัญจวน เธอพบเด็กผู้หญิงที่วิ่งมาชวนเล่นกลางดึกก่อนจะวิ่งหายไปในทางตัน เธอเห็นเงาผู้ชายตะคุ่มๆขุดดินกลางดึกที่เดิมซ้ำๆ

ช้อย เพื่อนที่คอยช่วยเหลือดูแล ยามเธอมาถึง บอกเธอว่า อาณาเขตนี้ ไม่มีเด็กผู้หญิง และ ไม่มีผู้ชาย เธอจึงต้องหวาดผวากับสิ่งที่ตาเห็นนวลจัน เริ่มถูก คุณนายรัญจวน ให้ความสนิทสนมด้วยมากขึ้น เธอชวนนวลจันขึ้นมาบนตึก และ เมื่อนวลจันคลอดลูกเธอก็ขอลูกของนวลจันมาเลี้ยงช่วงกลางวัน

เวลาผ่านไป นวลจัน ก็ยิ่งพบว่า รอบตัวเธอนั้น ล้วนไม่น่าไว้ใจ และ จุดหักเหสำคัญครั้งใหญ่ที่ทำให้เธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เมื่อมีเหตุการณ์บางอย่างบอกว่า คนรักหรือพ่อของลูกในท้องเธออาจอยู่ในเขตรั้วแห่งนี้

...และแน่นอนว่า ไม่ใครก็ใคร ก็ต้อง เปนชู้กับผี ซักคน ยกเว้นผม ที่ชวนใครต่อใครไป เปนชู้กับผี กลับไม่มีใครสนใจ บ้างก็เปรยว่า ชื่อไม่ชวนให้น่าดูตรงไหน บ้างก็ว่าตัวอย่างดูไม่น่าสนใจ บ้างก็นึกว่าผมชวนไปดูหนังแนวชู้ๆสวาทๆ แม้ผมจะเปลี่ยนคำชวนใหม่ให้น่าสนใจขึ้นว่า เปนชู้กับพี่ มั้ย คนที่ชวนๆไว้ยิ่งส่ายหน้าแล้วเดินหันหลังจากไป

ต่างจากผม ที่ไม่คิด ไม่สงสัยหรือลังเลใจแม้สักนิด เมื่อเห็นชื่อ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ผู้กำกับ+คนเขียนบทที่สร้างหนังดูง่าย หนังดี แต่กลับล้มเหลวไปเสียสองเรื่องติด ทั้ง ฟ้าทะลายโจร ที่ชื่อหนังเหมือนยาสมุนไพรและภาพในเรื่องที่อาจทำให้คนดูเข้าใจว่าโรงหนังเอาหนังยุคเจ้าคุณปู่มาฉาย กับ หมานคร ที่หลายคนอาจเข้าใจว่าหนังเกี่ยวกับหมาคงไม่น่าดู หรือ เห็นตัวอย่างหนังแล้วงงจนตั้งตัวไม่ติด

เสียดายทั้งที่งานสองชิ้นนี้ เป็น ผลงานที่หลุดพ้นการย่ำอยู่กับที่ของหนังไทยช่วงเวลานั้น แต่มันกลับเงียบหายไป

...การที่ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง เลือกมาทำหนังผี จึงน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ว่าเขาจะทำหนังผีเพื่อเอาใจตลาดและคงคุณภาพตัวเองไว้ได้หรือไม่ ในยุคสมัยที่ ผีซาดาโกะครองเมือง

...ผีซาดาโกะ ใน Ringu คือ ผีตัวสุดท้าย ที่เป็นโปรโตไทป์หรือต้นแบบผีที่มีเอกลักษณ์ เพราะนับจากนั้น ผีทุกตัวบนจอภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็น หนังผีเกาหลี ผีไทย ไปจนถึง ผีฮอลลีวูด ล้วนเป็น ผลิตภัณฑ์ GMO แปรรูปมาจาก ผีซาดาโกะ ที่ต้องขยับเคลื่อนไหวเป็นขยักๆ กระตุก ๆ บ้างก็เดิน บ้างก็คลาน ด้วยท่วงท่า slow motion สลับ fast forward เข้ามาหลอกคนดู

แม้แต่ ชัตเตอร์ หนังผีไทยที่ดีที่สุดเท่าที่เคยดูมา แต่เวลาพึ่งพาผี ก็ยังคงต้องอาศัยผีต้นแบบซาดาโกะอยู่ดี เคยนึกมานานแล้วว่า จะมีบ้างไหมที่จะมีผีไทยๆแบบในหนังนางนาก แต่ สามารถทำให้คนดูต้อง รู้สึก กลัว ตกใจ หวาดผวา พรั่นพรึง ชนิดดูจบ แล้วรู้สึกว่า มี ผม เอ๊ย ผีอยู่ข้างหลังคุณ ตามติดไปทุกแห่งหน

แล้วในที่สุด ความฝันของผม ก็มาเป็นจริงใน เปนชู้กับผี

...ผลงานลำดับที่สามของ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง เรื่องนี้ต่างจากสองเรื่องก่อน

สองเรื่องก่อน เต็มเปี่ยมไปด้วยจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ที่น่าชื่นชม แต่สิ่งหนึ่งที่ผมสัมผัสว่าขาดหายไป คือ งานของ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ขาด อารมณ์ สองงานนี้ของเขาโดดเด่นในแง่ของไอเดียและความคิด

ทั้ง ฟ้าทะลายโจร และ หมานคร เต็มไปด้วยสีสันจัดจ้าน บาดตาบาดใจ ผสมผสานไปกับ เนื้อหาความคิดสร้างสรรค์ที่ผุดมากมายราวดอกเห็ด แต่หนังกลับแห้งแล้งอารมณ์ความรู้สึกอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นฉากรักโรแมนติก หรือ ฉากเศร้าโศกเสียใจ ฯลฯ

เปนชู้กับผี คือ ผลงานที่เดินเข้าสู่สมดุล ระหว่าง เนื้อหา และ อารมณ์ในงานของ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง...องค์ประกอบทุกด้านของหนังอยู่ในระดับ เนี้ยบ โดยเฉพาะงานสร้างที่เนรมิตรให้ยุคสมัยพ.ศ. 2477 มาอยู่บนจอพร้อมความวังเวงเยือกเย็น และ ชวนขนลุกได้โดยที่ผียังไม่โผล่แม้แต่ตัวเดียว

หนังค่อยๆปูบรรยากาศความสยองได้ดีเยี่ยม เป็น ความสยองที่ต่างไปจาก โคตรผีดุ หรือ ริงกุ ที่โผล่มาให้คนดูหัวใจหยุดเต้นพร้อมเสียงดังๆ แต่เป็นบรรยากาศที่คล้ายกับ The others หรือ sixth sense คือ บรรยากาศที่เงียบเยือกเย็นอบอวลไปด้วยภูติผีหรือวิญญาณที่ไม่ต้องเห็นตัวจะๆก็สัมผัสได้ จะต่างออกไปก็ตรง เปนชู้กับผี คือ บรรยากาศแบบไทยแท้ๆที่หนังชาติไหนก็ไม่สามารถรีเมคได้

...ฉากผีหลอกในหนัง ทำได้ดี ผีในหนังที่มาแบบแอบอยู่ข้างหลังหรือยืนเฉยๆ(ผีผู้หญิงผมยาว น่ากลัวโคตร กว่าโคตรผีดุ เสียอีก) ดูจะทำออกมาได้น่ากลัวกว่า ฉากประเภทผีหลอกให้ตกใจแบบโฉ่งฉ่าง ผ่างๆ แบร่ ซึ่ง รางวัลผีหลอกช็อกคนดูดีเด่นรูปแบบนี้ หนังยังไม่สามารถแย่งชิงรางวัลมาจาก ชัตเตอร์ ได้ จังหวะช็อกคนดูให้ตกใจแรงๆยังไม่แรงพอ

และทำให้เสียดาย ตรงฉาก ผีหมู่ตอนท้ายนั้น หนังเลือกใช้ความโฉ่งฉ่างด้วยเสียงประกอบ มากกว่าจะเลือกใช้ความเงียบหลอนเหมือนตอนต้น ทำให้ฉากนี้ที่น่าจะแรงกว่านี้ลดความน่ากลัวลงไป อย่างไรก็ดี สำหรับฉากผีหลอกประเภท รางวัลบรรยากาศชวนให้ขนลุกนั้น ชนะเลิศ...บทที่ถูกเขียนโดย ก้องเกียรติ โขมศิริ หนึ่งในทีมเขียนบท จาก ลองของ เล่าเรื่องได้ดี และ มีที่มาที่ไป ไม่มั่วๆให้คนดูต้องคลางแคลงสงสัยหรือดูจบต้องไปนอนก่ายหน้าผาก จังหวะการซ่อนปริศนาถือว่าทำได้ดี แต่ก็ไม่ยากต่อการคาดเดานักสำหรับคนที่ชอบดูหนังผีบ่อยๆ ที่อาจจะเดาได้แต่กลางเรื่องว่า เกิดอะไรขึ้น

แต่ ผมกลับชอบบทของ ลองของ มากกว่าในแง่ของ ความเป็นหนังสยองขวัญหักมุม เพราะ หนึ่ง เปนชู้กับผี ไม่ยากต่อการคาดเดานักถ้าเป็นผู้ดูหนังผีอยู่บ่อยๆ ส่วน ลองของ เดาได้ยาก และ สอง การคลี่ปมที่ผูกไว้ตั้งแต่ต้น ลองของ นั้นเมื่อถึงตอนเฉลย สามารถคลี่ปมได้ทุกปมที่ผูกไว้อย่างหมดจด และ ทุกปมที่เฉลยมานั้นต่างเป็นเหตุเป็นผลเชื่อมโยงกัน ส่วนในเปนชู้กับผี แม้จะไล่เฉลยปมที่ขมวดได้หมดก็จริง แต่บางส่วนก็เหมือนส่วนเกิน เช่น ตอนท้ายที่เฉลยเรื่องผีเด็กสาวกับเรื่องราวยายเอิบ ที่เหมือนเฉลยเพื่อให้มันจบๆตามโจทย์ที่ตั้งไว้โดยไม่ได้สัมพันธ์กับ ประเด็นหลักของนวลจันและรัญจวนมากนัก

...จุดที่ก่อเรื่องราวตามหน้าข่าวหน้งสือพิมพ์ คือ หนังสร้างมาโดยได้แรงบันดาลใจของ เหม เวชกร แล้วก็ทำให้ถูกกล่าวว่า หนังลอกงานหรือใช้ชื่อ เหม เวชกร หากิน และ เมื่อหนังออกมา ก็เพิ่มประเด็นเป็น คนบอกกันว่าเหมือนหนังฝรั่งเรื่องหนึ่ง

ผมไม่ใช่แฟนประจำของ เหม เวชกร แต่ ผมเป็นแฟนหนังผีและได้ดูเรื่องนั้นพอดี


Spoiler area : และบรรทัดต่อจากนี้ ที่เป็นตัวหนังสือ สีเหลือง เล่า จุดสำคัญ รวมไปถึงหนังที่ถูกอ้างอิง
ผมเห็นด้วยว่า เปนชู้กับผี มีบางส่วนละม้าย The others ที่ยากจะปฏิเสธได้ เพราะแค่เห็นภาพหญิงสาวในชุดสีดำปิดถึงคอกับตะเกียงรูปทรงเดียวกันเหมือนซื้อจากร้านเดียวกัน ใครได้ดู The others ย่อมอดไม่ได้ที่จะคิดถึง ยิ่งดูไปก็ยิ่งอดเดาไม่ได้ว่า นางเอกเป็นผี จนเมื่อตอนจบที่เฉลยว่า นางเอกเป็นผี ที่ไม่รู้ตัว และ คนในบ้านทั้งหมดต่างก็เป็นผีเหมือนกันแต่เป็นพวกที่รู้ตัวแล้ว เชื่อได้เลยว่า เมื่อหนังเอาไปฉายเมืองนอก คนดูเห็น คอสตูม ตะเกียง พล็อต นี้ ย่อมต้องมีคนเปรียบเทียบแน่นอน และ น่าเสียดาย ก็ตรงที่มันไม่จำเป็นเลยที่จะต้องมีรายละเอียดแบบนี้ ซึ่งความคล้ายนี่ไม่ได้แปลว่าลอก
ถ้าจับประเด็นจริงๆ เปนชู้กับผี มีประเด็นและธีมที่โดดเด่นแยกไปจากหนังเรื่องนั้นชัดเจน มีความลึกซึ้งไปกว่าเรื่องว่า ใครเป็นหรือไม่เป็นผี

...เปนชู้กับผี คือ เรื่องราวของความรักความหลง และ การวนเวียนในวงเวียนของกรรมที่กระทำมา

แถม เปนชู้กับผี ยังมีเอกลัษณ์ความเป็นไทยในตัวสูง ซึ่งผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า ต่อให้ได้ผู้กำกับฝีมือเก่งแค่ไหนเอาไปรีเมคเป็นหนังชาติตัวเอง ก็ไม่สามารถถ่ายทอดได้ดีเท่า และ มันจะกลายเป็นหนังผีดาษๆที่ลอกเลียนหนังฝรั่งเรื่องนั้นไปในอัตโนมัติ...ตอนดู เพื่อนสนิท ผมนึกว่า ผมตกหลุมรักกับ นุ่น - ศิรพันธ์ แต่หลังจากนั้นพอได้ดูเธอมาเล่นละครผมกลับรู้สึกว่า ผมรักน้อยลง เธอดูขาดเสน่ห์ไป ผมจึงรู้ตัวว่า ผมรัก คาแรคเตอร์ ดากานดา ไม่ใช่ นุ่น-ศิรพันธ์ และเข้าใจว่าตอนนั้น สิ่งที่ทำให้ ดากานดา เด่นขึ้นมามาจาก ตัวบทไม่ใช่จากนักแสดง ครั้นพอมาถึง เปนชู้กับผี เธอทำให้ผมเริ่มไม่แน่ใจ

เพราะการแสดงของเธอในเรื่องนี้ เป็นการแสดงที่ต้องยกนิ้วให้สำหรับนักแสดงที่เพิ่งเล่นหนังมาไม่กี่เรื่อง เธอคุมอารมณ์ได้นิ่ง และ สีหน้าก็บอกความตึงเครียด กดดัน หวาดหวั่น ชวนให้คนดูต้องอินไปกับเธอ พอถึงฉากใจสลายก็ร้องไห้ได้ปานใจจะขาดจริงๆ (บางมุมดูแล้วก็คิดถึง มะหมี่)ส่วน ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ก็มาในรูปแบบตัวละครที่แฝงความน่ากลัวแบบบทมิติเดียว ซึ่งก็ดูมีพลัง เพียงแค่ดูจะบทแบนราบไปหน่อย และ ทิบปี้ - สุพรทิพย์ ช่วงรังษี ในบทคุณนายรัญจวนก็ดูเย้ายวนชวนให้สงสัยในความเสน่หาและความเร้นลับผ่านสีหน้าแววตาได้ดี และ ช้อย เพื่อนของ นวลจันนั้น เล่นได้เป็นธรรมชาติมาก

ความยอดเยี่ยมที่ช่วยเสริมความเนี้ยบให้กับหนังเรื่องนี้ คือ ดนตรีประกอบและเพลงในหนัง ที่ไพเราะและเศร้าสร้อยยิ่งนัก โดยเฉพาะในฉากสุดท้ายตอนที่เรารู้ชะตากรรมของทุกตัวละคร

...ปัญหา และ ชะตากรรม ของรัญจวน กับ นวลจัน ก็เหมือนกับ ปัญหาของคนดู ที่ไม่ว่าจะเป็นคนหรือผี หากไม่สามารถปล่อยวางจากบ่วงรัก ก็จำต้องทนทุกข์กับความรักซ้ำแล้วซ้ำเล่าเหมือนคำสาป เป็น คำสาป ที่เราสามารถถอนได้ด้วยตัวเอง หากรู้จักที่จะปล่อยวางและไม่ยึดติดกับมันมิเช่นนั้น ต่อให้ต้องเดินทางอีกกี่ร้อยรอบหรือนั่งอยู่กับที่ ชีวิตก็ไม่มีทางไปถึงพรุ่งนี้ ไม่ใช่เพราะ ความรัก ฉุดดึงเราไว้ แต่เพราะ การที่เราเองไม่ยอมปล่อยมือออกไปจาก ความรักความหลง นี้เอง ที่ฝังเราและราคะจริตไว้กับอดีต เหมือน ติดอยู่ในบ่วงกรรม

สิ่งที่ชอบ

1.บรรยากาศ ... มีมนต์ขลังพาคนดูย้อนไปเกือบร้อยปีที่แล้ว ได้อย่างไม่มีข้อให้ตะขิดตะขวง ชนะเลิศกับบรรยากาศผีไทยในครัวเรือน ที่น่ากลัวแบบขนหัวลุก

2.นุ่น - ศิรพันธ์ วัฒนจินดา ... คนอื่นก็เล่นได้ดี แต่ เธอคนนี้ เล่นได้ดีกว่าที่คิดไว้หลายเท่า

3.ดนตรีประกอบ ... ช่วยเสริมความขนลุกให้ตั้งชันขึ้นได้อีกสิบองศา

4.ผีไทย ... นี่คือความภาคภูมิใจที่ไทยเราสามารถมีผีแบบเป็นของตัวเอง และ สามารถโชว์ชาติอื่นๆได้อย่างไม่อายใคร

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.การแก้ปมบางจุด ... บทหนังทำได้ดีตรงที่เก็บแก้ปมที่ผูกไว้เป็นปริศนาได้หมด แต่ไม่ชอบที่การเฉลยตอนท้ายของเด็กสาวกับยายเอิบนั้นมันดูโดดๆ เหมือนกับแก้ให้ครบๆ หนังน่าจะผูกรายละเอียดตรงนี้ให้สอดคล้องกับเรื่องราวปัจจุบันมากกว่านี้ ตอนดูรู้สึกว่าส่วนนี้มันเกินๆ

สรุป ... ชัตเตอร์ ยังคงเป็นหนังผีไทยที่ทำให้สะดุ้งตกใจกลัวพร้อมหัวใจวายตายคาโรงได้มากที่สุด ส่วน เปนชู้กับผี เป็นหนังผีไทยที่สร้างบรรยากาศขนลุกและสะพรั่นพรึงและมีความเป็นผีไทยที่ดีที่สุด เป็น หนังผีไทยที่คนนิยมผีห้ามพลาดเด็ดขาด และ เป็นหนังไทยอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

ป.ล. เพิ่งอ่าน นาครเขษม ของ คอยนุช (ภรรยาผู้กำกับ) จบ อ่านไปคิดภาพไป อยากให้สร้างออกมาเป็นหนังมากกกก หนังยังคงล้นไปด้วยจินตนาการที่เสียดสีสะท้อนชีวิตมนุษย์และสังคมได้สนุกสนานเพลิดเพลิน แถมยัง ใส่ความรักโรแมนติกแบบคนช่างคิดช่างจินตนาการได้กิ๊บเก๋ น่าจะเป็นหนังในชุดเดียวกับ หมานคร ได้อย่างเหมาะเจาะลงตัว

ผีสามบท บทที่ 2 : Monster House , บ้านผีสิงที่แสนจะบันเทิงใจ
//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aorta&group=1&month=11-2006&date=03&blog=1

ผีสามบท บทที่ 1 : The Grudge 2 , ปัญหาของ ป๋า กับ เด็กผี
//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aorta&month=10-2006&date=31&group=1&blog=1ขอฝาก"หนังสือรัก" พ็อกเก็ตบุ้คเล่มแรก ที่พูดถึงความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ ของ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" ไว้กับผู้อ่านด้วยเน้อ


หนังสือเกี่ยวกับอะไร ? มีที่มาอย่างไร ? ชวนไปอ่านเบื้องหลัง ไปรู้จักหนังสือได้ที่ //www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aorta&group=13&month=10-2006&date=19&blog=1


(วางขายตามร้านหนังสือทั่วไปแว้ว)
ไม่แน่ใจลองยืนอ่านฟรี อ่านแล้วดีวานบอกต่อชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

เริ่มต้นอ่านครั้งแรก ชวนคลิก ชวนคุยกันที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนังขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 06 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2549 20:20:56 น.
Counter : 7106 Pageviews.

55 comments
🙏พระมเหศวร กรุวังบัว🙏 โอน่าจอมซ่าส์
(12 มี.ค. 2562 08:07:22 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
พระแก้วนาคสวาท : พระแก้วในรัชกาลที่ 3 ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 ก.พ. 2562 12:00:03 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด เหม่ยเซียนถาว เกศสุริยง
(4 ก.พ. 2562 10:59:41 น.)
  
เข้ามาอ่านค่ะ อ่านหมดเลยตรงที่สปอยล์ด้วย เพราะหลังจากพยายามชวนคนรอบข้างหลายต่อหลายคนไปดูแล้วทุกคนต่างปฏิเสธหมด ครั้นจะไปดูคนเดียว ไอ้เราก็เด๋วจะได้ช็อคคาโรง

นับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจเลยค่ะ เพราะจริงๆก็ชื่นชมผกก.ท่านนี้อยู่ แต่ขอบายละกันนะคะ เพราะเรื่องความกลัวผีเนี่ย ไม่เข้าใครออกใครจริงๆ ขนาดไปดูชัตเตอร์ จ่ายไป100 (เพราะดูที่ลิโด) ยังได้ดูจริงๆ แค่ 35 บาทเองถ้าจะได้ ที่เหลือหลับตาปี๋ตลอดเลย แหะๆ
โดย: ลิปดา-พิลิปดา IP: 161.200.255.162 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2549 เวลา:1:20:14 น.
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูล สำหรับหนังสือจะไปหามาอ่านครับ
โดย: somnumberone วันที่: 6 พฤศจิกายน 2549 เวลา:1:50:32 น.
  
เหมือน คห.1 เลยอ่ะค่ะ
โดยเฉพาะ อยากดูนะแต่กลัว
โดย: จิ๊ด IP: 221.128.96.105 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2549 เวลา:6:55:26 น.
  
ได้ดูหนังตัวอย่างแล้วน่าดูมากค่ะ ตื่นเต้นดี
กะว่า ถ้าวันนั้นได้ดูเรื่องที่ 5 เป็นหนังเรื่องนี้ก็คงจะดี
เผอิญทางเมเจอร์บอกว่า เป็นชู้กับผี เป็นรอบพิเศษไม่ได้
ถูกจัดอยู่ในโปรแกรมเลยอดดูเลย เอาไว้ไปดูวันหลังก้อด้ะ อิอิ
โดย: copbureau วันที่: 6 พฤศจิกายน 2549 เวลา:7:46:09 น.
  
ไม่ว่าจะเป็นคนหรือผี หากไม่สามารถปล่อยวางจากบ่วงรัก
ก็จำต้องทนทุกข์กับความรักซ้ำแล้วซ้ำเล่าเหมือนคำสาป เป็น คำสาป
ที่เราสามารถถอนได้ด้วยตัวเอง หากรู้จักที่จะปล่อยวาง
และไม่ยึดติดกับมัน ต่อให้ต้องเดินทางอีกกี่ร้อยรอบหรือนั่งอยู่กับที่
ชีวิตก็ไม่มีทางไปถึงพรุ่งนี้ ไม่ใช่เพราะ ความรัก ฉุดดึงเราไว้
แต่เพราะ การที่เราเองไม่ยอมปล่อยมือออกไปจาก ความรักความหลง นี้เอง
ที่ฝังเราและราคะจริตไว้กับอดีต เหมือน ติดอยู่ในบ่วงกรรม
*************************************
ชอบบทความนี้จัง..อ่านแล้วโดนใจมากเป็นข้อความที่ให้แง่คิดดีมากค่ะ
โดย: copbureau วันที่: 6 พฤศจิกายน 2549 เวลา:7:52:35 น.
  
จะตามไปดู
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ
หนังสือของคุณยังหาซื้อไม่ได้เลย
โดย: หอมกร วันที่: 6 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:45:33 น.
  
ฮ่าๆ ยิ่งอ่านแล้วยิ่งกลัวที่จะไปดูใหญ่เลย
จากที่กลัวผีมากๆ อยู่แล้ว ...เหอๆๆ อดไปตามระเบียบ เพราะกลัวผีมากๆ นั่นเอง
โดย: zMee วันที่: 6 พฤศจิกายน 2549 เวลา:11:00:02 น.
  
ผมชอบหนังผีเรื่องนี้มากๆๆๆครับ..
ถึงแม้ว่านุ่นศิรพันธ์จะเล่นได้ดู "ดัดจริต" ไปนี้ดนึงในบางฉากก็เถอะนะ...

อีช้อยนี่เล่นได้ขโมยซีนสุดๆ ส่วนคุณนายก็สง่าเลิศเพริศพริ้ง (ถึงจะทำหัวเหมือนคุณบุญเลื่องก็เถอะ)

ส่วนดนตรีประกอบนี่ผมชอบเพลงจากแผ่นเสียงของคุณนายรัญจวนน่ะครับ มันเศร้าบาดใจเหลือหลาย
โดย: nanoguy IP: 161.200.255.162 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2549 เวลา:11:52:54 น.
  
อยากไปดู

แต่เป็นคนกลัวหนังผีอะค่ะ

งึมงัม

กลั้นใจไปดูดีมั้ยนี่
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 6 พฤศจิกายน 2549 เวลา:17:16:57 น.
  
+ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมอยากเขียนเม้นต์มากๆๆ เพราะมันมีความคิดอะไรที่ติดค้างอยู่ในหัวพอสมควร ไม่รู้จะลากออกมาได้หมดรึเปล่านะครับ ไล่ไปทีละประเด็นเลยแล้วกัน
+ อย่างที่ได้เขียนไว้คร่าวๆ ไว้ที่ 'หน้าแรก' แล้วว่าผมชอบหนังผีเรื่องนี้ในหลายๆ ประเด็น ... อย่างเช่น โดยส่วนตัวจะไม่ชอบหนังที่โผล่มาหลอกให้ตกใจ แต่จะชอบการหลอนด้วยเนื้อเรื่องและบรรยากาศ ซึ่งเรื่องนี้ก็ตอบโจทย์ตรงนี้ได้พอดี ... แถมนี่เป็นการหลอนในบรรยากาศไทยโบราณด้วย เลยยิ่งชอบเข้าไปใหญ่
+ ไม่น่าเชื่อว่าผมจะพลาดหนังของคุณวิศิษฎ์ 2 เรื่องแรก ทั้งฟ้าทะลายโจร และ หมานคร (ด้วยเหตุผลบางประการ) แต่พอได้ดูเรื่องนี้ แล้วก็อยากกลับไปหา 2 เรื่องนั้นมาดูอ่ะครับ

= ต่อไปนี้เป็น Spoiler alert (อย่างรุนแรง ยังไม่ได้ดูให้บอก - ข้าม- นะขอรับ) =
+ ผมรู้สึกเคืองเป็นอันมาก ที่เพื่อนบอกว่ามีรายการทีวีบางรายการเชิญผู้เกี่ยวข้องไปออกอากาศ แล้วมีการอ้างอิงโดยพูดถึงพล็อตโยงไปถึงหนังเรื่อง "The others" ซึ่งถ้าหลุด spoil ออกมาขนาดนี้ คนดูคงไม่ต้องดูแล้วล่ะครับ แล้วอารมณ์ความกลัวมันคงลดทอนลงไปเยอะทีเดียวแหละ
+ เห็นด้วยกับคุณ จขบ. ว่า The others อาจแค่หลอกคนดูให้หัวหมุนว่า เออ ... นี่เรานั่งดูผีที่อยู่ในโลกวิญญาณของพวกเค้ามาทั้งเรื่องเลยเหรอ ... แต่เรื่องนี้ไปได้ไกลกว่านั้น ตรงที่สามารถผูกโยงความเชื่อแบบไทยๆ ใส่เข้าไปด้วย ที่เห็นชัดๆ ก็คือความเชื่อที่ว่า "การฆ่าตัวตายนั้นเป็นบาปมหันต์" และคนที่กระทำอัตวินิบาตกรรม จะต้องทำเช่นนั้นซ้ำๆ เรื่อยไป (อย่างที่เราได้เห็นใน 'เด็กหอ') ... จนกว่า จะสามารถตัดใจ หรือ ตัดกรรม ให้หลุดจากความรู้สึกตรงนั้นได้ (โบราณ จึงต้องมีการขออโหสิกรรม จากเจ้ากรรมนายเวร ไงครับ) ... ในฉากจบ คุณนายรัญจวนจึงถามคุณแม่บ้านว่า "แล้วมันจะกลับมาอีกไหม?" ซึ่งคำตอบของเธอ ก็บ่งชี้แนวคิดนี้ได้อย่างชัดเจน
+ ถัดมาจะชอบตรงการล่อหลอกคนดูจากชื่อเรื่อง เพราะทำให้เข้าใจมาตลอดว่า คุณนายรัญจวน มีผู้ชายคนใหม่ซ่อนไว้ ซึ่งเป็นผี ... แต่จริงๆ แล้วคือ นวลจันตะหากที่เป็นชู้กับคน (ซึ่งกลายมาเป็นผีทีหลัง) ... แล้วก็จะชอบดนตรีประกอบ โดยเฉพาะเสียงเพลงของคุณนายมากๆ เหมือนคุณ nanoguy ครับ
+ นุ่น เจ๋งดี (ดำเมื่อมเชียว), เจ๊ทิปปี้ ทำหน้าเชิดได้สะใจมาก, ป้าโย ดี(โหด)ตามมาตรฐาน ... แต่คนที่ทำให้ผมเซอไพรซ์ได้มากที่สุด กลับเป็น นังช้อย (ข้างบนสุด คุณ จขบ. เขียนไว้ว่าชื่อแช่มนะครับ แต่ข้างล่างเป็นช้อย) ... คือไม่คิดมาก่อนว่าเพื่อนคนเดียวที่นวลจันมีในบ้านจะกลายเป็น ... แบบนั้น 555 ยิ่งหน้าตอนที่เธอโผล่ออกมาจาก (XXX) ตอนเฉลยนี่ทำเอาผมเหวอมั่กๆ ... แต่จะว่าไปก็คงจะใช่แหละเนาะ เพราะหน้าที่ของช้อย ก็คือต้องดูแลทุกผู้ ที่เข้ามาอยู่ในอาณาเขตบริเวณบ้าน เธอก็ทำตัวได้ถูกต้องแล้ว ...
+ สงสัยนิดว่า แม่บ้านตกบันไดตาย แล้วคุณนายแค่เอาศพไปซ่อนไว้ในห้องเก็บหีบ หรือเอายัดลงไปในหีบด้วย ... แล้วคุณนายตายยังไงหลังจากนั้น (น่าจะตายหมดแล้ว เพราะสามล้อบอกว่านี่เป็น 'บ้านร้าง') ... เพราะจริงๆ แค่สิ่งที่คุณนายรัญจวนทำกับเด็กหญิงลูกยายเอิบนั่น ก็บาปหนาสาหัสแล้ว คงไม่ได้ไปผุดไปเกิดในเร็ววันหรอกครับ ...
โดย: บลูยอชท์ IP: 210.1.33.130 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2549 เวลา:17:30:39 น.
  
ช่วงต้น ประโยคนี้


แช่ม เพื่อนที่คอยช่วยเหลือดูแลยามเธอมาถึง บอกเธอว่า อาณาเขตนี้ ไม่มีเด็กผู้หญิง และ ไม่มีผู้ชาย เธอจึงต้องหวาดผวากับสิ่งที่ตาเห็น


จะกล่าวถึงคุณช้อยหรือเปล่าครับ เพราะตอนสรุปก็พูดชื่อ ช้อย ถูกต้องดี


ค่อนข้างเห็นด้วย ทุกประการเลยครับ แต่ไม่ใช่ว่าตัวเองเก่งหรืออะไรนะครับ แต่ผมเดาพล้อตเรื่องถูกทำให้ไม่ค่อยถึงกับหักมุมมากๆ เหมือนอย่างตอนดู the others

ปล.ไม่ทราบ จขบ. มีทางแก้มั้ยครับ เวลาดูหนังแล้วห้ามใจไม่ให้เดา หรือคิดเกินสิ่งที่หนังต้องการจะสื่อ เพราะหลายปีหลังมานี้ ดูหนังแล้วชอบคิดไปก่อน ทั้งๆที่พยายามไม่รับข้อมูลก่อนดูหนังแล้วนะครับ
โดย: infonoom วันที่: 6 พฤศจิกายน 2549 เวลา:17:50:48 น.
  
กำลังคิดอยู่ว่าจะไปดูดีหรือป่าว แต่พอได้มาอ่านตัดสินใจแล้วว่าจะดู แต่ขาดเพื่อนที่จะไปดูด้วยอ่ะ
โดย: Tonnoon IP: 124.121.71.47 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:48:44 น.
  
โดย: lordoflife วันที่: 6 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:29:45 น.
  
โดย: lordoflife วันที่: 6 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:30:07 น.
  
มีข้อสังเกตอีก 1 ข้อที่เมื่อวานผมลืมเขียนไป ... ไม่แน่ใจว่าเป็นความบังเอิญ หรือ จงใจ จึงมีการตั้งชื่อให้ตัวเอกทั้ง 2 นาง มีชื่อที่แทบจะผวนตามกันออกมา คือ "นวลจัน" และ (คุณนาย)"รัญจวน" ... ซึ่งถ้าคิดๆ ไปก็น่าจะแสดงว่าทั้ง 2 ตัวนี้ ต้องมีความเกี่ยวข้องกัน (มีกรรมร่วมกัน) ไม่ทางใดก็ทางนึง ... ผมคิดมากไปรึเปล่าเนี่ย? หุๆ
โดย: บลอทช์ยู IP: 210.1.33.130 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:59:11 น.
  
Spoiler Alert Alert Alerttttt!!!!


ตอบคุณบลูยอชท์นะคร้าบ..
ผมว่าแค่เก็บไว้ในห้องเก็บของมากกว่ายัดลงหีบน่ะครับ
เพราะในหีบก็มีลูกยายเอิบอยู่แล้ว
โดย: nanoguy (nanoguy ) วันที่: 7 พฤศจิกายน 2549 เวลา:12:17:15 น.
  
มาเคืองด้วยอีกคน........
ไม่ได้เคืองหนังนะ แต่เคืองพวกหัวข้อกระทู้
เพราะไปอ่านเจอ ว่าคล้าย the other เลยเซ็งจิตนิดๆ แต่พอไปดูมาแล้ว.....
โอ้โห!!!! บรรยากาศหลอนมากๆ
เป็นฉากที่ไม่เห็นผี แต่กลับรู้สึกว่ามีตัวตนอยู่จริง
บวกกับเสียงเพลงประกอบ ขนลุกเกรียวเลย
...ส่วนตอนท้ายๆ ดูว่ามันโฉ่งฉ่างเกินไปนิด
ดีใจครับ ที่มีหนังไทยดีให้ดูอีกแล้ว
โดย: คิดถึงเมื่อครั้งตอนฉันยังเด็ก IP: 58.8.90.199 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2549 เวลา:14:58:26 น.
  
สิ่งที่ชอบในหนังเรื่องนี้
บรรยากาศ ทำได้บรรเจิดมาก บางฉากดูแล้วขนลุก บางฉากดูแล้ว เยี่ยมมาก เหมือนได้เห็นงานครูเหมมีชีวิตขึ้นมาจริงๆ

สิ่งที่ไม่ชอบในหนังเรื่องนี้
บท - มีหลายฉากขาดๆเกินๆ เช่น ฉากพระเอกช่วยนางเอกกลางสายฝน ผู้ร้ายชกผู้ร้ายควำแต่กลับหนีไปเฉยๆ พระเอกบอกลานางเอกริมถนน แต่ขอโทษ แล้วนางเอกจะกลับยังไงครับ ดูแล้วไม่น่าจะมีรถวิ่งผ่านแถวนั้นเลย

คะแนนบท 10 ผมให้ 7.5 เกือบดี แต่ดีกว่า 2 เรื่องก่อนที่ไม่มีอารมณ์ร่วมเลย
คะแนนกำกับ 8 ทำได้เยี่ยมมาก
คะแนนองค์กอบด้านบรรยากาศและศิลป์ 20 จาก 10 ช่วยหนังได้เยอะ
โดย: ข้างหน้านั่งบัง IP: 58.137.4.34 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2549 เวลา:0:57:17 น.
  
ตอนแรกก็งงๆว่าตกลงใครเป็นชู้ใครกันแน่ ยิ่งมาหักมุมตอนช้อยกินรกเด็กอีก เพราะตอนแรกคิดว่ายายเอิบเป็นกระสือชัวร์ๆ สรุปแล้วผีทั้งเรื่อง
คนที่ถูกหลอกคือสามล้อ กะ คนดู...555
โดย: The nvisible girl IP: 202.60.203.201 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:09:33 น.
  
*** Spoiler อีกหน ***
(สนทนากับคุณ nanoguy)


ผมนี่ก็ทะลึ่งไปสงสัยอะไรที่ไม่เป็นเรื่องเนาะครับ เพราะจริงๆ จะใส่ไว้ที่ไหนก็คงไม่ใช่สาระสำคัญอะไรหรอก แค่มันติดตากับภาพ 'หีบกระตุก' ก็เลยสงสัยขึ้นมาว่ามีใครอยู่ในนั้นบ้าง ... ซึ่งมาคิดๆ ดูมันก็อาจเป็นไปได้หรือไม่ก็ได้ ตามเหตุผลที่คุณ nanoguy ว่า ... เนื่องจากคุณนายรัญจวนซ่อนลูกยายเอิบเอาไว้ตั้งแต่ตอนตัวเองเป็นเด็กแล้ว พอถึงตอนโตข้างในนั้นน่าจะเหลือแต่โครงกระดูกผุๆ จึงน่าจะยัดคุณแม่บ้านลงไปได้อีกคน (ที่ผมคิดแบบนี้ เพราะคุณนายไม่ได้จงใจฆ่าเธอ จึงน่าจะคิดอยากเก็บเธอไว้ในที่ที่เป็นเหมือนที่ซ่อนบาปของตัวเอง นั่นก็คือหีบใบนั้นนั่นเอง) ... แต่ช่างเหอะครับ ถึงยังไงตอนคุณแม่บ้านหม่ำหนู ก็สู้ช้อยตอนกินเครื่องเซ่นไม่ได้อยู่ดี 555
โดย: บลูยอชท์ IP: 202.69.140.233 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2549 เวลา:12:01:01 น.
  
****สะป๊อย สะปอย****
(มาคุยกะคุณบลูยอชท์อีกทีคับ)


ผมว่าหีบมันก็ไม่ได้ใหญ่อะไรมากมายพอที่จะยัดคนตัวใหญ่อย่างแม่บ้านสมจิตต์ลงไปได้นะครับ 555+
ไม่งั้นวิญญาณอาจจะออกมาเป็นชิ้นๆ กร๊ากกกก
โดย: nanoguy (nanoguy ) วันที่: 8 พฤศจิกายน 2549 เวลา:14:06:27 น.
  
^
^
555 ถ้าเป็นข้อนี้ เห็นท่าจะจริงครับ เอิ๊กๆ
โดย: บลอทช์ยู IP: 202.69.140.233 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2549 เวลา:15:13:11 น.
  
เป็นหนังผีที่ดูแล้วหลอนจนต้องนอนเปิดไฟหลายวัน ขนาดชัตเตอร์ยังทำกับเราไม่ได้ขนาดนี้ สงสัยเป็นเพราะผีในชัตเตอร์เป็นผีซาดาโกะ เห็นทีไร ขำทุกที
เราเป็นโรคแพ้ผีไทยแท้
โดย: ผู้สาวเมืองยศ วันที่: 9 พฤศจิกายน 2549 เวลา:8:48:43 น.
  
บรรยากาศพาไปหลอนจิงๆค่ะเรื่องนี้
พอดีว่าก่อนไปดูยังไม่เคยแวะไปอ่านคอมเม้นท์ที่ไหน ก็เลยดูได้แบบหลอนสุดๆและอึ้งกิมกี่

แต่ก็อย่างที่ จขบ.พูดถึงอ่ะค่ะ ว่ามันไปคล้ายกับหนังบางเรื่อง

เป็นหนังผีไทยที่ปลื้มอีกเรื่องหลังจากชัตเตอร์ค่ะ

โดย: renton_renton วันที่: 12 พฤศจิกายน 2549 เวลา:7:18:33 น.
  
มาอ่านค่ะ

เดี๋ยวไม่เกินพรุ่งนี้จะลงรีวิวของตัวเองบ้าง
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 13 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:34:53 น.
  
สรุปคุณนายรัญจวน ตายรึยังครับ

ช่วงท้ายๆเรื่อง ไม่ค่อยจะแน่ใจนักว่าตายรึยัง

ยายเอิบก็อีกคนใช่มั้ยครับ ที่ยังไม่ตาย

คือเป็นคนแก่ ที่ยังติดอยู่กับ การตามหาลูก

สรุป ทั้งบ้ายเหลืออยู่2คน

คือคุณนายรัญจวน กับ ยายเอิบ
โดย: จอมผีดิบมันตรัย IP: 203.188.2.206 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2549 เวลา:20:33:46 น.
  
^
^
*** Spoil จ้า ***

ข้อนี้ผมก็เถียงกับเพื่อนอยู่ เพื่อนมันบอกว่าทั้ง 2 คนยังไม่ตาย เพราะในหนังไม่มีตอนไหนที่บอกว่า 2 คนนี้ตายแล้ว (แต่ถ้ายังอยู่ก็คงเป็นคนบ้าทั้งคู่ คนนึงตามหาลูก อีกคนรอคอยคนรัก) ... แต่ผมกลับคิดว่าทั้ง 2 คนน่าจะตายแล้ว เพราะมีตอนนึงที่สามล้อเก่าพูดกับคนใหม่ว่า "วันดีคืนดีก็มีผู้หญิงเรียกให้ไปส่งที่หน้าบ้านร้างหลังนั้น" ... ถ้าฟังไม่ผิด ผมได้ยินแบบนี้นะครับ ... บ้านร้างก็แสดงว่าไม่มีคนแล้ว เหลือแต่วิญญาณ ... แล้วก็คุณนายรัญจวน ถ้าคุณแม่บ้านไม่อยู่ คงไม่ยอมทำอะไรก็คงแห้งตายคาบ้าน พอๆ กับยายเอิบ ไม่น่าช่วยเหลือตัวเอง หาข้าวหาปลากินได้ ... อีกอย่างฉากสุดท้ายคุณนายพูดกับคุณแม่บ้านโดยตรง ผมเลยเข้าใจว่าน่าจะอยู่ในโลกของวิญญาณทั้งคู่อ่ะครับ
โดย: บลูยอชท์ IP: 202.69.140.233 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2549 เวลา:11:56:55 น.
  
ผมว่าใครดูก็อดคิดไม่ได้หรอกครับว่านี่มันคือ The Others ของเมืองไทยเลย ยิ่งถ้าไปฉายเมืองนอกก็เสี่ยงมากกับการได้รับคำชื่นชมหรือคำวิจารณ์ในแง่ของการลอกไอเดียบางส่วนของ The Others มา แต่ส่วนตัวผมแล้วเฉยๆกับ เปนชู้กับผี นะครับ เพราะอดคิดไม่ได้ว่ามันเหมือน The Others จริงๆ แต่จำได้ว่าตอนดู The Others จบ ผมพูดกับตัวเองเลยว่า นี่คือหนังผีที่ดีที่สุด ตั้งแต่ผมเคยดูมา
โดย: Middlesbrough FC วันที่: 15 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:14:19 น.
  
ตามมาจากเฉลิมไทย ... บอกตรงๆ ว่าตอนเห็นชื่อ รู้สึกว่า วีซีดี ฉันก็ไม่เช่า แต่พอเห็นคุณเจ้าของกระทู้ริวิว ของขึ้นทันทีค่ะ ขยับจากไม่ดูเด็ดๆ มาเป็น รอวีซีดี ออกแล้วค่อยเช่า 55555 (และคงไม่อัพเกรดไปไกลกว่านี้แล้วค่ะ เพราะกลัวผีในโรงหนัง มากกว่าผีในหนังเสียอีก)
ว่าแต่ แหม้ ถ้าคุณ"ผมอยู่ข้างหลังคุณ" มาชวนละก็ จะหอบผ้าหนีตาม (ไปดูหนังด้วย) ทันที แบบไม่ใช้แม้แต่ spinal cord คิดเลยละค่ะ
โดย: FuRiEs IP: 125.24.196.131 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2549 เวลา:13:15:48 น.
  
ถ้าคุณแม่บ้าน ถูกซ่อนอยู่ในหีบ แล้วพวกหนู ๆ จะมุดเข้าไปแทะยังไงละครับ .. ?
ชอบฉากกวักมือเรียกสามล้อครับ หนังไทยดี
ลองหาโปสเตอร์หนังเรื่อง the others มาดูสิครับแล้วเปรียบเทียบกับที่นุ่นถือตะเกียง ใครที่เคยดูเรื่องนั้นแล้วไปดูเรื่องนี้ ก็ต้องคิดถึงอยู่แล้วละครับ
โดย: Dee IP: 203.170.161.245 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2549 เวลา:11:23:08 น.
  
มาจ่ายค่าบริการอ่านบล๊อกค่ะ ขอบคุณนะคะที่เขียนวิจารณ์ให้อ่าน ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: เม IP: 58.9.197.84 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2549 เวลา:19:00:10 น.
  
เพิ่งได้ดูตอนมาเป็นแผ่นครับ
เป็นหนังผีที่เยี่ยมเรื่องหนึ่งเลยครับ โดยส่วนตัวชอบมากกว่าชัตเตอร์ น่าเสียดายว่ามันไปเหมือน The Others บวกกับชื่อเรื่องมันฟังเหมือนหนังเกรดบี ทำให้หลายคนส่ายหน้าตั้งแต่ยังไม่ทันได้ดู (ผมก็คนหนึ่ง)

เรื่องคุณนายรัญจวนกับยายเอิบนั้น ยังไม่ตายทั้งคู่ครับ ถ้าฟังที่สามล้อบรรยายตอนท้ายเรื่องเค้าบอกว่าบ้านนี้เหลือคนอยู่แค่ 2 คน และจะเห็นฉากที่ทั้งคู่อยู่ภายใต้สภาพของบ้านที่แท้จริงด้วย เพียงแต่อาจจะไม่มีเหตุผลตรงที่ทำไมทั้งสองคนยังอยู่กันมาได้ ทั้งๆ ที่ไม่มีใครมาหาข้าวหาน้ำให้กินแล้ว หรือผีคุณแม่บ้านจะทำให้ก็ไม่รู้

สรุปว่าชอบมากครับ ไม่ได้ดูหนังผีที่รู้สึกน่ากลัวจริงๆ แบบนี้มานานแล้ว แถมตอนท้ายเรื่องมันก็ทำให้รู้สึกสลดหดหู่เหลือเกิน ประเด็นที่เจ้าของบล็อกกล่าวถึงก็เขียนได้เยี่ยม ตรงใจเลยครับ นี่ละหนา มีรักเหมือนมีทุกข์
โดย: AronSun IP: 124.120.233.228 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:3:08:53 น.
  
วิจารณ์ได้เก่งมากครับ เยี่ยมเยี่ยม
โดย: rider XXX วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:16:20:12 น.
  
พึ่งไปเอาหนังแผ่นมาดุและคิดว่าจะซื้อไว้สะสม ชอบบรรยากศของบ้านจังคะ คิดถึงสมัยก่อนคงงดงามแบบนี้ คิดว่าคุณนายตายแล้วคะแต่ต้องมาวนเวียนเหมือนใช้กรรมกับนวลจันทร์ผู้ซึ่งไม่ยอมรับว่าตนได้ตายไปแล้วและยายเอิบก์ไม่สามารถไปได้เพราะยังหาลูกไม่พบ
โดย: เด็กสิงห์ IP: 125.25.9.81 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:22:44:38 น.
  
ได้ดูแผ่นเมื่อวานจ้ะ

งง ว่า คุณนายรัญจวน กะ ยายเอิบนี่ตายรึยังเหมือนกันอ่ะ
โดย: SFFC IP: 58.181.189.173 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:17:30:27 น.
  
เราว่ายังไม่ตายนะ คิดเหมือนคุณ AronSun อยากให้ ผกก มาอ่าน แล้วเฉลย ให้ฟังจัง
โดย: sweet jane IP: 61.19.172.34 วันที่: 27 มีนาคม 2550 เวลา:17:43:47 น.
  
ไปดูมาตั้งแต่หนังเข้าเพราะแฟนชวนไปดูค่ะ ตอนแรกงอแงใหญ่เลย ไม่เห็นว่ามันจะน่าสนใจตรงไหน ก็เพราะชื่อเรื่องนั่นแหละ จนกระทั่งดูไปเรื่อยๆ

โห ผีไทยที่อิฉันโปรดปรานนักหนามันโผล่มาแล้วววววววววววว มีช่วงสะดุ้งพักๆได้หลายที แต่ก็คาดเดาได้แบบตงิดๆ

แต่ชอบที่สุดก็ปอบคุณช้อยแหล่ะค่ะ อันนี้ตกใจสุดๆเลย เพราะผิดคาดมาก ตอนที่ปอบออกมานะ เหมือนถูกเสยคางเลย ไม่คิดมาก่อนว่าช้อยจะเป็นปอบ

สรุปคือ ค่อนข้างแฮปปี้กับหนังมากเลย อยากดูผีไทยแบบเจาะจงชนิดอีก (แต่แบบกระสือนั่นไม่ไหวนะ)
โดย: Mad Monqui IP: 61.19.236.82 วันที่: 3 เมษายน 2550 เวลา:14:49:35 น.
  
เราคิดว่าคุณนายนี่ ยังไงๆ ก็น่าจะตายชัวร์ เพราะว่าติดต่อกับคุณแม่บ้านได้แบบปกตินี่ ก็น่าจะอยู่ภพภูมิเดียวกันละ ไม่งั้นอาจจะบ้าได้ ส่วนยายเอิบนี่ไม่แน่ใจค่ะ อาจเป็นคนบ้าคนเดียวที่ยังมีชีวิตอยู่ ไม่งั้นก็เหมือนที่ข้างบนหลายๆคนบอกว่า อดข้าวตายอ่ะ
โดย: SiLLycool IP: 203.113.45.197 วันที่: 4 เมษายน 2550 เวลา:0:40:34 น.
  
เป็นคนดูหนังผีบ่อยมากๆค่ะ
แม้แต่ชัตเตอร์ ก็ไม่ทำให้หลอน ไม่ติดตา
ได้กลับมาแต่ความเศร้า..
ได้บรรยากาศทึมกลับมา ไม่หลอนแฮะ

แต่ เปนชู้กับผี น่าแปลก ป่านนี้ ยังจำได้ชัดเจน
แค่เพียงนึกถึงก็ขนลุก ทุกทีสิ แปลกจัง

อาจเป็นเพราะ ชินกะผีGMOอย่างที่คุณว่ากระมัง
เจอของจริงเข้า ลืมไม่ลงทีเดียวค่ะ
โดย: Mystify IP: 222.123.224.65 วันที่: 5 เมษายน 2550 เวลา:20:49:25 น.
  
เพิ่งได้ดูเหมือนกันค่ะ
แถมดันไปดูตอน 4 ทุ่มคนเดียวปิดไฟหมดเหลือแต่หน้าจอ สนุกจริง ๆ

ชอบค่ะ
ประเด็นที่คุณนายตายหรือยัง
เราคิดว่ายังค่ะ
ช่วงท้ายเรื่อง คุณนายมองไปที่กระจกเห็นเงาของสามี ดีใจ พอหันหลังไปกลับเจอแต่ความว่างเปล่า และ บ้านที่เคยสวย กลับเห็นสภาพความจริงคือ ร้าง รก และ ร่วงโรยทั้งผ้าม่าน ทุกมุมอง
เธอเศร้า
เธอตัดสินใจเดินไปสั่นกระดิ่งที่ดูร้าว ๆ ทั้ง ๆ ที่ตอนต้นเรื่องเป็นกระดิ่งใหม่นะคะ
ที่ตัดสินใจแบบนั้นแสดงให้เห็นว่าเธออยากอยู่ในโลกของผีมากกว่าโลกแห่งความเป็นจริงที่เธออยู่ เพราะเมื่อไหร่ที่เธอยอมรับว่าผีอย่างคุณแม่บ้านที่เธอสั่นกระดิ่งมีอยู่จริง นั่นก้คือ สามีก็จะมาหาเธอทุกคืน ห้องที่ร้างรก ก็กลับมาสดใสในสายตาเธอเช่นเดิม
เธอยอมละจากโลกของมนุษย์อย่างเรา ๆ เธอจึงถูกมองว่าเป็นคนบ้า ในขณะที่เธอยังฝั่งติดอยู่กับโลกของผีโดยไม่สามารถถอนตัวออกมาได้เลย เพราะบ่วงเสน่หาอย่างที่ จขกท บอกแหละค่ะ
ส่วนเรื่องอาหารการกิน ยายเอิบเราไม่ห่วงหรอก เห้ฯมาเยอะคนบ้าที่แก่ ๆ เขาก็หาอะไรต่อมิอะไรประทังไปได้ มีแต่คุณนายนี่แหละอยู่แต่ในห้อง กินอะไรก็ไม่รู้ หรืออาจจะเป็นคุณแม่บ้านช่วยหาอาหารมาให้ หรือว่า ปรุงก้วยหนูที่คุณแม่บ้านกินเนี่ย ก๊าก น่ากลัว

สุดท้ายยยยยยนะคะ ที่ จขกท ไม่ชอบที่กล่าวถึงผีเด็กว่าเกิน ๆ มา....
เรากลับคิดว่า นี่แหละตัวเปรียบเทียบของการต้องอยู่เพื่อรอคอยใครสักคนของ คน 2คน ซึ่งกรรมของคุณนายที่ทำไว้กับยายเอิบ ซึ่งคุณนายก็เจอชะตากรรมแบบเดียวกัน
โดย: รัตติกัลยา IP: 58.8.185.191 วันที่: 7 เมษายน 2550 เวลา:16:49:41 น.
  
สนุกจะตายไม่เห็นจะน่ากลัวเลย
โดย: ฟิวส์ IP: 125.24.141.163 วันที่: 16 เมษายน 2550 เวลา:14:03:14 น.
  
สนุกดีไม่เห็นจะน่ากลัวเลย ไม่รู้มีใครกลัวจนหัวตั้งเลยอย่างเช่น รัตติกัลยา
โดย: มายด์ IP: 125.24.141.163 วันที่: 16 เมษายน 2550 เวลา:14:09:10 น.
  
โดย: มายด์ IP: 125.24.141.163 วันที่: 16 เมษายน 2550 เวลา:14:10:30 น.
  
ดีแบบหนังผีไทยๆ
ชอบประเด็นเกี่ยวกับการยอมรับความจริง
แต่ดูแล้วรู้สึกถึง the others จริงๆ
โดย: บะหมี่หยกหกก้อน IP: 202.44.136.50 วันที่: 31 พฤษภาคม 2550 เวลา:14:11:34 น.
  
น่ากลัวดีนะครับแต่ เนื้อเรื่องออกแนวทะเลมาก ตายแล้วยังไม่รู้ตัวแถมวนไปวนมาอยู่นั้นแหละมีด้วยหรอ
โดย: Golfxxjung IP: 125.25.209.25 วันที่: 20 กรกฎาคม 2550 เวลา:0:34:24 น.
  
ปกติเป็นคนไม่ชอบดูหนังผี แต่ก็ตัดสินใจลองกับเปนชู้กับผี ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง ประทับใจที่หนังมีความเป็นดราม่าที่หนักแน่นเป็นพื้นฐาน ไม่ใช่สักแต่จะเอาผีออกมาหลอกมาหลอนโชว์ความแหวะ ขายความน่ากลัวแต่เพียงอย่างเดียว แล้วก็ชอบบรรยากาศแบบไทยๆที่เห็นมาก ส่วนประเด็นเรื่องคุณนายกับยายเอิบนั่น ผมคิดว่าตายแล้วทั้ง2คนอย่างไม่ต้องสงสัย กรณียายเอิบนั่นคงจะตายด้วยโรคชรา คงไม่มียายแก่ผมหงอกเต็มหัวคนไหนที่วิ่งกระโจนข้ามหน้าต่างพรวดๆได้แบบนี้หรอก อิๆๆ ผีชัดๆ สรุปว่าผีทั้งเรื่อง ยกเว้นคนถีบสามล้อ
โดย: Ripley IP: 202.5.95.205 วันที่: 18 กันยายน 2550 เวลา:15:23:50 น.
  
ชอบค่ะ เรื่องนี้ เสียดายไม่ได้ดูในโรง เพราะชื่อไม่น่าสนใจดูจริงๆ
หนังของผู้กำกับคนนี้ เราชอบเรื่องหมานคร ค่ะ
โดย: คุณหมาขายาว IP: 58.9.141.18 วันที่: 25 กันยายน 2550 เวลา:15:37:47 น.
  
มาลงชื่อจ่ายค่าอ่านค่ะ

แอบคิดเหมือนคุณรัตติกัลยาเลย
โดย: ็Huggun IP: 58.8.33.218 วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:12:33:34 น.
  
8/10 คะแนน

เรื่องนี้ฉายในเวลาที่ใกล้เคียงกับเรื่อง ผีคนเป็น ที่ผมรู้สึกหลอนมากๆ กับฉากรำ และเสียงดนตรีไทย (เป็นเอามากจริงๆ)

หนังเรื่องนี้ผมดูแล้วชวนขนลุกไม่น้อยเลย เนื้อเรื่องดีกว่า เรื่อง ผีคนเป็นอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งคุณนายรัญจวน เป็นตัวละครที่มีเสน่ห์และน่ากลัวมากๆ หนังเรื่องนี้จบแบบเรื่อง The Other เลย แต่ภาพรวมหนังก็ยังดูดี เพราะผู้กำกับใส่ใจกับองค์ประกอบหนังเป็นอย่างมาก

สรุป คะแนนมากกว่า ผีคนเป็นก็จริง แต่ความน่ากลัวคงมีแต่ผมนี่แหละครับ ที่รู้สึกว่า ผีคนเป็น มันน่ากลัว ชวนสะดุ้งตกใจ และหลอนมากกว่า

โดย: นักวิจารณ์สมัครเล่น IP: 125.24.181.222 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2550 เวลา:16:43:47 น.
  
(back ground นี่มาจาก love is all around ใช่ปะ...
น่ารักดี)

เป็นบทวิจารณ์ที่อ่านแล้วรู้สึกว่า พี่เป็นนักวิจารณ์อาชีพป่าวหว่า พี่หยิบหนังที่คัดๆมาแล้วมาเขียนให้มันยิ่งน่าดูเข้าไปอีก ทำให้ผมคิดใหม่ว่าคนเรารู้สปอยล์เลอร์แล้วจะไม่ไปดูหนังเรื่องนั้น

ภาพประกอบอะไรที่พี่เอามาแปะก็สวยดี ไม่รู้ตั้งใจคัดหรือป่าวนะ แต่สวย เห็นแล้วอยากซื้อดีวีดีมาดู
thank you ที่เขียนบทวิจารณืดีๆให้อ่าน
โดย: book IP: 203.131.217.12 วันที่: 18 มกราคม 2551 เวลา:18:05:19 น.
  
=ป้าชอบมาก มาก เลยจ้ะ
จะตามอ่าน ตลอดไปนะ
โดย: ป้าหยอง IP: 89.211.4.3 วันที่: 23 มกราคม 2551 เวลา:8:33:27 น.
  
เปนหนังไทยที่ชอบที่สุด
โดย: ขาว-เทา-ดำ IP: 203.172.211.202 วันที่: 26 พฤษภาคม 2551 เวลา:10:07:44 น.
  
เพิ่งหลงเข้ามานะคะ เพราะมีคนตามหาคนที่เล่นเป็นช้อยว่าเธอเล่นเรื่องนี้เป็นธรรมชาติดี พอได้อ่านบทความแล้วอยากไปหาหนังมาดูเลยค่ะ
โดย: nokinbox IP: 111.84.110.28 วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:21:12:49 น.
  
โดย: amulet108 วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:18:12:43 น.
  
เรื่องนี้เราชอบนะ มันหลอนๆ ผูกปมดี ยิ่งตอนที่เพลงขึ้นนี่แบบ อึ๋ย ขนลุกอ่ะ

แต่เห็นด้วยว่าชอบชัตเตอร์มากกว่า
โดย: hikaru00 IP: 115.87.93.252 วันที่: 24 กันยายน 2556 เวลา:10:41:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด