happy memories
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2558
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
14 พฤษภาคม 2558
 
All Blogs
 
ชวนไปชมคอนเสิร์ตครูเพลงค่ะ
ภาพจาก บล็อกคุณ the fivedog
ใต้ร่มมลุลี
คำร้อง แก้ว อัจฉริยะกุล
ทำนอง เอื้อ สุนทรสนานญ. โอ มลุลีร่มนี้มืดมน
ช้ำเหลือทน อับจนหัวใจ
ต้องพรากรักไป
ภายใต้ ร่มไม้ ของเจ้านี้

ช. ลืม รักที่หลั่งลงฝัง กับใจ
ฝังฝากให้ใต้ร่มมลุลี
จงลืมรักพี่
อย่ามี ฤดี อาลัยต่อกัน

ญ. ยากเย็นกรรมหรือเวรอันใด
นำชักให้ ดวงฤทัยโศกศัลย์

ช. พี่ตรม สุดภิรมย์รำพัน
บุญไม่เปรียบเทียบทันร้าวราน ฤทัย

ญ. โอ รักที่ผ่าน ดังฝันชั่วคืน
ครั้นพอตื่น กลับคืนหายไป

ช. โธ่อย่าร้องไห้
ปล่อยให้ ดวงใจ ร้าว ระทม

(พร้อม) ร่ม มลุลี เป็นที่สุดท้าย
แห่งจุดหมายน้องพี่
มลุลี เห็นใจน้องพี่
ว่าสิ้นคืนนี้ น้องพี่สิ้นกัน.


เดือนนี้จะมีคอนเสิร์ตของครูเพลง ๒ ท่านคือ ครูแก้ว อัจฉริยะกุล และ ครูชลธี ธารทอง เคยอัพงานคอนเสิร์ตลงบล็อกเสพงานศิลป์ ๒o๕ไปหนนึงแล้ว หาข้อมูลมาอัพบอกข่าวอีกรอบ งานของครูแก้วมีสามงาน คอนเสิร์ตสองและงานเสวนาวิชาการอีกหนึ่ง ฟังเพลงของทั้งสองท่านมานานมาก แต่ไม่ค่อยรู้ประวัติหรือผลงานที่แต่งมีเพลงอะไรบ้าง พอค้นข้อมูลแล้วทั้งอึ้งและทึ่ง ทั้งสองท่านมีผลงานนับเป็นพันเพลง เพลงของครูแก้วที่เราชอบมาก ๆ อยู่ในหนังเก่าเรื่อง "จุฬาตรีคูณ" (และเพลงเพราะ ๆ อีกนับไม่ถ้วน) ส่วนครูชลธีก็เช่นกัน นักร้องลูกทุ่งหลายท่านมีชื่อเสียงโด่งดังเพราะร้องเพลงของครู ขออำภัยที่อัพบล็อกช้าไปหน่อย คอนเสิร์ตครูชลธีจะจัดเสาร์นี้แล้ว แต่คิดว่าน่าจะยังพอหาบัตรได้ บล็อกนี้ยาวได้ใจเหมียนเคย หาข้อมูลได้เยอะ พยายามตัดออกแต่ยังยาวอยู่ดี แฮะ แฮะสองบล็อกล่าสุดของคุณปอน

ชีวิตสั้นไปสำหรับคำว่า “สักวันหนึ่ง”
LONG LIVE LOVEบล็อกเสพงานศิลป์ล่าสุด

เสพงานศิลป์ ๒o๗
เสพงานศิลป์ ๒o๘
เสพงานศิลป์ ๒o๙ภาพจาก library.nhrc.or.thศิลป์สโมสร : ๑oo ปี ขุนพล อักษร ละคร เพลง "แก้ว อัจฉริยะกุล" (๖ พ.ค. ๕๘)

"โอ มลุลีร่มนี้มืดมน

ช้ำเหลือทน อับจนหัวใจ

ต้องพรากรักไป

ภายใต้ ร่มไม้ ของเจ้านี้....."นี่คือบทเพลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทยเพลงหนึ่ง ครั้งหนึ่งเคย มีคำกล่าวกันว่า เพลงนี้เป็นบทเพลงที่ยิ่งใหญ่ของวงดนตรี "สุนทราภรณ์" และก็เพราะความยิ่งใหญ่ของเพลงนี้นั่นเอง ที่วันนี้ต้องถือว่าเป็นบทเพลงที่ยิ่งใหญ่ของประเทศของเราจริง ๆ

ภาพจาก sujitwongthes.com"ใต้ร่มมลุลี" เป็นเพลงคู่ และเป็นเพลงประเภทร้องคู่ที่ยิ่งใหญ่ด้วย เนื่องจากเป็นเพลงที่วงดนตรี "สุนทราภรณ์" โดยผู้นำวงคือ ครูเอื้อ สุนทรสนาน ศิลปินแห่งชาติและบุคคลสำคัญของโลก ได้บรรจงสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อให้เป็นเพลงประกอบละครเพลง เรื่อง "จุฬาตรีคูณ" บทประพันธ์ของ "พนมเทียน" โดยได้มอบหมายให้ ขุนพลอักษร ละคร เพลง นาม "แก้วฟ้า" เป็นผู้ประพันธ์เนื้อร้องเป็นเรื่องราวและอารมณ์ความรู้สึกของคู่รัก ระหว่างเจ้าหญิงกับเจ้าชายคู่หนึ่ง ที่ต่างมีหัวใจรักให้กันมาตั้งแต่เด็ก แต่ปรากฏว่าฝ่ายหญิงได้ถูกกำหนดตัวให้เป็นเจ้าสาวของเจ้าชายอีกองค์หนึ่งซึ่งเป็นพี่ชายของคู่รักเดิม รอเพียงเวลาที่เจ้าชายสองพี่น้องไปรบทัพจับศึกกลับคืนสู่นครเมื่อใดก็จะต้องเข้าสู่พิธีวิวาห์ ที่จะต้องพรากจากผู้เป็นคู่รักเดิมนั้นตลอดไป


"ลืม รักที่หลั่งลงฝัง กับใจ

ฝังฝากให้ใต้ร่มมลุลี

จงลืมรักพี่

อย่ามี ฤดี อาลัยต่อกัน..."

ครูแก้ว อัจฉริยะกุลเมื่อฟังเพลงนี้แล้ว ผู้ฟังบางท่านอาจนึกว่าต้นมลุลีเป็นต้นไม้สูงใหญ่ตามเนื้อเพลง แต่แท้จริงแล้ว มลุลี เป็นไม้เถาเลื้อยที่มีดอกสีขาวคล้ายมะลิ มีกลิ่นหอมตลอดทั้งวันทั้งคืน เลื้อยไปได้ไกลราว ๑-๒ เมตร เป็นไม้หอมดอกขาว เลี้ยงขึ้นซุ้ม แต่งเป็นพุ่ม จะปลูกตามแนวรั้วหรือกำแพงก็ได้ ด้วยความที่ทรงพุ่มค่อนข้างแน่น สามารถเอามาปลูกเรียงกันได้หลาย ๆ ต้น เว้นระยะห่างกันประมาณ ๑ เมตร ก็จะได้แนวรั้วต้นมลุลีที่แข็งแรงและงดงามได้ แต่จะต้องหมั่นตัดแต่งให้ได้รูปทรงอยู่เสมอ

ดอกมลุลี
ภาพจาก กระทู้พันทิปจะปลูกขึ้นซุ้มเล็ก ๆ ยาวประมาณ ๒-๓ เมตร หรือสัก ๔-๕ เมตรก็ได้ ตัวซุ้มต้องทำโครงสร้างแข็งแรงหน่อย เพราะเถาของมะลุลีใหญ่ พุ่มแน่น น้ำหนักจะมากหน่อย แต่จะปลูกใส่กระถาง ตัดแต่งทรงพุ่ม ตั้งไว้ตามมุมสวน หรือประดับภายนอกอาคารก็ได้เช่นกัน บางทีในเนื้อเพลง "ใต้ร่มมลุลี" อาจหมายถึงใต้ซุ้มมลุลีก็เป็นได้


"ยากเย็นกรรมหรือเวรอันใด

นำชักให้ดวงฤทัยโศกศัลย์

พี่ตรม สุดภิรมย์รำพัน

บุญไม่เปรียบเทียบทันร้าวราน ฤทัย…"เป็นเพลงหวานปนเศร้าที่ทั้งนักร้องอาชีพและนักร้องกิตติมศักดิ์นิยมนำมาร้องกันทั่วไป ทั้งเวทีเล็กและเวทีใหญ่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะเวทีคาราโอเกะ ถ้าสามารถมีระบบเก็บสถิติเอาไว้ได้เหมือนในต่างประเทศ คาดว่าทายาทของผู้แต่งเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงนี้คงจะได้รับค่าลิขสิทธิ์จากเพลงนี้ไปแล้วเป็นจำนวนมหาศาล

ภาพจาก เฟซบุค"ใต้ร่มมลุลี" นอกจากจะเป็นเพลงคู่ที่คู่รักหรือคู่ร้องทั้งหลายได้นำไปร้องคู่กันมากที่สุดทุก ๆ เวทีแล้วยังนับเป็นเพลงคู่ที่ถูกนำมาบันทึกเสียงมากที่สุดอีกด้วย เรียกว่าแทบจะจำกันไม่ได้แล้วว่าใครเคยร้องคู่ใครเอาไว้บ้าง แต่ไม่ว่าใครจะเคยร้องคู่ใครเอาไว้ก่อนหน้านี้ก็ตาม ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ จะมีนักร้องคู่เอกที่จะมาร้องเพลงนี้คู่กันให้คอเพลงทั้งหลายได้ชื่นใจกันบนเวทีคอนเสิร์ต ถ้าใครยอมพลาดชมคอนเสิร์ตนี้ รับรองได้เลยว่าจะต้องเสียใจและเสียดายไปอีกนานแสนนาน

ภาพจาก thaifilm.comนักร้องคู่เอกคู่นี้ก็คือ คู่ขวัญศิลปินแห่งชาติ สุเทพ วงศ์กำแหง และ สวลี ผกาพันธุ์ ในคอนเสิร์ต ขุนพลอักษร ละคร เพลง เนื่องในโอกาส ๑oo ปีชาตกาล "แก้วฟ้า" รัตนศิลปิน "ครูแก้ว อัจฉริยะกุล" ณ หอประชุม กรมประชาสัมพันธ์ ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระรามที่ ๖ วันอาทิตย์ที่ ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๕๘ เวลา ๑๓.๓o-๑๗.๓o น. จัดโดย สมาคมนักร้องแห่งประ เทศไทยในพระราชูปถัมภ์ฯ ในเนื้อหา "จากหนัง ละคร ย้อนมาเป็นเพลง แก้ว อัจฉริยะกุล" วงดนตรี "กาญจนะผลิน" โดย จิรวุฒิ กาญจนะผลิน นำโดย สามศิลปินแห่งชาติ สุเทพ วงศ์กำแหง, สวลี ผกาพันธุ์, ชรินทร์ นันทนาคร ร่วมด้วย วินัย พันธุรักษ์, อุมาพร บัวพึ่ง, ชรัมภ์ เทพชัย, จิตติมา เจือใจ, ทิพวัลย์ ปิ่นภิบาล ฯลฯ
ภาพจาก tarad.comบัตรราคา ๒,ooo, ๑,๕oo, ๑,ooo, ๗oo, ๕oo และ ๓oo บาท สำรองที่นั่งได้ที่ คุณวนิดา พานิชเจริญ โทร. o๘-๑๘๑๒-๑๑๖๕ คุณชัชชวลีย์ ฐิติวัลค์ โทร. o๘-๗๕๙๖-๗๕๘๙ และที่ ศาลาเฉลิมกรุง โทร. o-๒๒๒๕-๘๗๕๗-๘, o-๒๖๒๓-๘๑๔๘-๙ ม.ล.ปราลี ประสมทรัพย์ โทร. o๘-๑๘o๖-๑๔๕๖ และที่ ศาลาเฉลิมกรุง.


คอนเสิร์ต ขุนพลอักษร ละคร เพลง เนื่องในโอกาส ๑oo ปีชาตกาล "แก้วฟ้า" รัตนศิลปิน "ครูแก้ว อัจฉริยะกุล" ณ หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระรามที่ ๖ ยังมีอีกหนึ่งวันก่อนหน้านี้ คือในวันเสาร์ที่ ๒๓ พฤษภาคมนี้ จัดโดย สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ในเนื้อหา จากชีวิตสู่บทเพลง "แก้ว อัจฉริยะกุล" บรรเลงโดย วงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ และนักร้องวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ นำโดยศิลปินแห่งชาติ สุเทพ วงศ์กำแหง, วงจันทร์ ไพโรจน์, โฉมฉาย อรุณฉาน, นฤพนธ์ ดุริยะพันธ์, ศรีสุดา เริงใจ, อุไรวรรณ ทรงงาม และ สุชาติ ชวางกูร การขับร้องประสานเสียง วงสวนพลู อำนวยเพลงโดย ดุษฎี พนมยงค์ บุญทัศนกุล ศิลปินแห่งชาติ


ข้อมูลจาก ryt9.com
นสพ.ไทยโพสต์ ๕ เม.ย. ๒๕๕๘


ภาพจาก manager.co.thคุณสาวดี เจริญวงษ์ นักจัดรายการเพลง "กล่อมกรุง" เขียนถึงครูแก้วไว้ในเวบ bangkok-today.com ว่า


ดิฉันจัดรายการกล่อมกรุงรายการเพลงเก่าทั้งลูกกรุงและ สุนทราภรณ์ ทางคลื่นเพื่อการอนุรักษ์ เอฟ.เอ็ม.​๑o๔.๗๕ วันจันทร์ถึงศุกร์ ทุกวันพุธจะเปิดเพลงสุนทราภรณ์ มีท่านผู้ฟังขอเพลงหลาย ๆเพลงสุดยอดเพลงที่ถูกขอเยอะสุดคือ “โอ้ยอดรัก” ซึ่งเป็นผลงานการประพันธ์ของครูแก้ว อัจฉริยะกุล และครูเอื้อ สุนทรสนาน เป็นเพลงเพราะ ๆ ในจังหวะรุมบ้า เสียงร้องของ คุณเพ็ญศรี พุ่มชูศรี


เกือบทุกครั้งที่ดิฉันมีโอกาสได้ขึ้นเวทีกับวงสุนทราภรณ์ ครูดำ พูนสุขสุริยะพงษ์รังษี จะขึ้นเพลงนี้ให้ร้อง ครูแก้ว ได้ชื่อว่าเป็นครูเพลงคู่ใจของครูเอื้อที่มีคำกล่าวว่า “ทำนองเอื้อ เนื้อแก้ว” ทั้งครูเอื้อและครูแก้วเสียชีวิตไปแล้วน่าจะไปร่วมกันแต่งเพลงต่อบนสวรรค์  ปีนี้เป็นปีครบ ๑oo ปี ครูแก้ว อัจฉริยะกุล พูดกันว่าน่าจะมีกิจกรรมดี ๆ ที่น่าสนใจเกิดขึ้น เมื่อปีที่ผ่านมาดิฉันมีโอกาสเข้าร่วมงานเสวนา ๙๙ ปี ครูแก้ว อัจฉริยะกุล โดยมีกูรูด้านเพลงสุนทราภรณ์โดยเฉพาะผลงานของครูแก้วที่แต่งให้วงกรมโฆษณาการวงสุนทราภรณ์  และวงกรมประชาสัมพันธ์ โดยแต่ละท่านได้เล่าถึงความบันดาลใจ เบื้องหน้าเบื้องหลัง ความประทับใจ ความไพเราะ บทเพลงอมตะ ซึ่งเรื่องบทเพลงนี้มีหนังสือที่ อาจารย์ไพบูลย์ สำราญภูติ หรือคีตา พญาไท เขียนถึงครูแก้วพร้อมผลงานชื่อ “แก้วอัจฉริยะกุล อัจฉริยะคีตกวี แห่งกรุงรัตนโกสินทร์"

 อ.ไพบูลย์ สำราญภูติ หรือ คีตา พญาไท
ภาพจาก กระทู้พันทิปในครั้งนั้น  อ.ไพบูลย์ สำราญภูติ กล่าวว่า ประทับใจและชื่นชอบผลงานที่เกิดจากความอัจฉริยะของครูแก้ว โดยเฉพาะในยุคแรกของวงสุนทราภรณ์ ผลงานท่านมีหลากหลายทั้งเพลงปลุกใจ เพลงเทิดทูนสถาบัน เพลงเกี่ยวกับคติธรรม เพลงเกี่ยวกับความรัก ความงามของหญิงสาว เพลงสังคีตสัมพันธ์ เพลงรำวง เพลงสนุกสนาน มากกว่า ๑,ooo เพลง วันนั้นมีเพลงของครูแก้ว มานำเสนอด้วยอย่างเพลง กรุงเทพฯราตรี, คิดถึง, ลืมเสียเถิดอย่าคิดถึง, สายลมเย็น, ยอดดวงใจ  คิดถึงฉันบ้าง, โอ้ยอดรัก, พรานทะล, รวงทิพย์, ดำเนินทราย  


วันที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๕๘  จะครบ ๑oo ปี ครูแก้ว อัจฉริยะกุล ปีนี้กรมประชาสัมพันธ์  วงกาญจนผลิน โดย คุณจิรวุฒิ กาญจนผลิน  และมูลนิธิสุนทราภรณ์ ร่วมกับ ทายาทครูแก้ว นำโดยร.ศ.นภาภรณ์ อัจฉริยะกุล จัดคอนเสิร์ตครูแก้ว ๓ ครั้งด้วยกันคือเดือนพฤษภาคม ๒ ครั้ง เดือนกันยายนอีก ๑ ครั้ง

ภาพจาก music.mahidol.ac.thคุณประภาส ชลศรานนท์ เขียนถึงครูแก้วไว้ใน เฟซบุค ว่า


ครูแก้ว อัจฉริยะกุล ครีเอทีฟรุ่นบุกเบิกของเมืองไทย สมัยก่อนเรายังไม่มีหนังดูกันเยอะ ๆ อย่างนี้ ละครทีวีก็ยังไม่มีให้ดู คนไทยทั้งประเทศติดละครกันงอมแงม โดยเฉพาะละครจากงานเขียนบทของครูแก้ว คนรุ่นพ่อรุ่นแม่จะรู้จักกันดีในชื่อ คณะแก้วฟ้า
ถ้าครูแก้วเกิดในสมัยนี้คงเป็นครีเอทีฟตัวพ่อ เขียนบท เขียนหนังสือ แต่งเพลง ฯลฯ แล้วเพลงแต่ละเพลงที่ครูแต่ง ต้องยกให้เป็นบทกวี ขอพบในฝัน, ใต้ร่มมลุลี, ลืมเสียเถิดอย่าคิดถึง, กรุงเทพราตรี, รวมไปถึงเพลงนางฟ้าจำแลง ที่นางสาวไทยใช้เป็นเพลงเดินโชว์ตัวมาหลายปีครูแก้ว แต่งเนื้อเพลงกว่า ๓,ooo เพลง เขียนบทละครวิทยุกว่า ๑oo เรื่อง มากกว่าครีเอทีฟสมัยนี้หลายสิบเท่า ครูแก้วเขียนเพลงร่วมกับนักแต่งทำนองหลายท่าน แต่ที่เยอะที่สุดคือ เขียนเนื้อกับทำนองจากครูเอื้อ สุนทรสนานเพลงนี้ก็เช่นกัน ครูแก้วเขียนเนื้อ ครูเอื้อเขียนทำนอง ลองอ่านดูความหมายดีมาก ๆ เรามักฟังผ่าน ๆ ในวันปีใหม่กับเสียงร้องสูง ๆ ของวงสุนทราภรณ์ เลยอาจละเลยบทกวีบทนี้ไป


สวัสดี ปีใหม่แล้ว ผองไทยจงแคล้วปวงภัย


ช่วยกันรับขวัญปีใหม่ เถลิงฤทัยไว้มั่น


สุขศรีปีใหม่หมาย สุขใจและกายรวมกัน


สำราญ สำเริง บันเทิงมั่น สุขสันต์ยิ้มกันไว้ก่อน

สิ่งที่ล่วงแล้วให้แล้วกันไป

อย่าได้ผูกใจอาวรณ์
จับมือกันไว้อวยชัย อวยพร

สุขสโมสรเริงรมย์
ความพลั้งพลาดล่วงเกิน

อย่าหมางเมินระทม
รวมน้ำใจให้เกลียวกลม จงถึงอารมณ์อภัย

แย้ม ยิ้ม ยินดี ปรีเปรมดิ์ สุขเกษมเปรมใจ

เรามาตั้งต้นชีวิตกันใหม่ เราผูกใจไว้ไมตรี

ประสานน้ำใจเราไม่ให้ระคาง ตั้งต้นทุกทางอย่างดี

มารักกันให้คงมั่นทวี ร่วมกันรับปีใหม่เทอญ

ภาพจาก youtube.com


คอนเสิร์ต "ขุนพลอักษร ละคร เพลง"
จัดแสดง ณ หอประชุม กรมประชาสัมพันธ์ ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระรามที่ ๖
วันอาทิตย์ที่ ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๕๘ เวลา ๑๓.๓o-๑๗.๓o น.
บัตรราคา ๒,ooo, ๑,๕oo, ๑,ooo, ๗oo, ๕oo และ ๓oo บาท
สำรองที่นั่งได้ที่ คุณวนิดา พานิชเจริญ โทร. o๘-๑๘๑๒-๑๑๖๕
คุณชัชชวลีย์ ฐิติวัลค์ โทร. o๘๗-๕๙๖-๗๕๘๙
และที่ ศาลาเฉลิมกรุง โทร. o-๒๒๒๕-๘๗๕๗-๘, o-๒๖๒๓-๘๑๔๘-๙


คอนเสิร์ต "รำลึก ๑oo ปี ชาตกาล ครูแก้ว อัจฉริยะกุล"
จัดแสดง ณ หอประชุมมหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
วันที่ ๓o-๓๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ เวลา ๑๖.oo น.
บัตรราคา ๑,ooo, ๒,ooo และ ๓,ooo บาท
จำหน่ายบัตรที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ thaiticketmajor.com โทร o๒-๒๖๒-๓๓๔๖
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
โทร o๒-๘oo-๒๕๒๕ ต่อ ๑๕๓, ๑๕๔คลิกอ่านประวัติและผลงานของครูแก้วเพิ่มเติม

wikipedia.org
manager.co.th


ภาพและข้อมูลจาก sac.or.th

ครูชลธี ธารทองปีที่ผ่านมานับเป็นอีกปีทองของนักแต่งเพลง ครูชลธี ธารทอง ศิลปินแห่งชาติ แม้ว่าจะมีข่าวเจ็บป่วยออด ๆ แอด ๆ รวมไปถึงปัญหาคดีลิขสิทธิ์เพลงคาราคาซังบ้าง แต่ก็เป็นช่วงที่ครูได้เก็บเกี่ยวผลผลิตจากเพลงได้อย่างเป็นระบบและ จากการที่นำเพลงไปให้ค่ายจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ดูแลและตัดการลิขสิทธิ์ 

ภาพจาก naiin.com

 
         
ครูชลธีประพันธ์เพลงดังมากมายที่เชื่อว่า คนฟังเพลงไทยต่างเคยได้ยินผ่านหู และหลายบทเพลงกลายเป็นเพลงอมตะในใจคนฟัง ซึ่งคนฟังเพลงลูกทุ่งจริง ๆ ต้องมีเพลงครูชลธีอยู่รายการเพลงชอบส่วนตัวมากว่าหนึ่งเพลงแน่นอน ลองไล่เรียงกันดูกับเพลงเหล่านี้ อาทิ


พอหรือยัง (ศรคีรี ศรีประจวบ)
ไอ้หนุ่มตังเก หนาวใจที่ชายแดน (ไพรวัลย์ ลูกเพชร)
อีสาวทรานซิสเตอร์ (อ้อยทิพย์ ปัญญาธร)
จดหมายจากแนวหน้า ล่องเรือหารัก (ยอดรัก สลักใจ)
ล้นเกล้าเผ่าไทย จำปาลืมต้น ไอ้หนุ่มรถไถ ปิดห้องร้องไห้ พบรักปากน้ำโพ คำสั่งเตรียมพร้อม ลูกสาวผู้การ กินอะไรถึงสวย นางฟ้ายังอาย ฯลฯ (สายัณห์ สัญญา)
เทพธิดาผ้าซิ่น จดหมายจากแม่ หนุ่มทุ่งกระโจมทอง เรียกพี่ได้ไหม ฯลฯ (เสรีย์ รุ่งสว่าง )
ทหารอากาศขาดรัก ไม่ตายจะกลับมาแต่ง (เสกศักดิ์ ภู่กันทอง)
หน้าอย่างเธอจะรักใครจริง (สดใส รุ่งโพธิ์ทอง )
วันนี้สวยกว่าเมื่อวาน (สุริยัน ส่องแสง )
กินข้าวกับน้ำพริก (ผ่องศรี วรนุช)
เพชรบุรี จดหมายจากบ้านนอก (พุ่มพวง แสงจันทร์)
แฟนฉันไม่ต้องหล่อ (สุนารี ราชสีมา )
แรงงานข้าวเหนียว (จินตหรา พูนลาภ)
และเพลงสร้างสรรค์อย่าง องค์เดียวในโลก (ไชยา มิตรชัย) ฯลฯ


นี่คือตัวอย่างเพลงดัง จำนวนกว่า ๒,ooo เพลง ที่ครูประพันธ์ไว้ บางเพลงได้รับรางวัลเกียรติยศ มากมาย หลายเพลงนำมาบันทึกเสียงใหม่หลายครั้ง เข้ารหัส หลายเพลงเป็นเพลงแม่แบบในการประกวดร้องเพลงจนถงปัจจุบัน

ครูชลธี ธารทอง และ ยอดรัก สลักใจ
ภาพจาก saisampan.net

 
         
เมื่อ ๓o ปีที่ผ่านมา ที่อเมริกามีเพลง We are the world เพื่อระดมทุนช่วยเหลือเด็กในแอฟริกา ครูชลธี ก็ได้รับหน้าที่ให้แต่งเพลง “เมตตาธรรม” เพลงการกุศล สมทบกองทุนเพื่อเด็กไทย ที่เหล่านักร้องไทยมาร่วมขับร้องกัน เดือนนี้มีข่าวดีของครูคือ จะมีงานแถลงข่าว “๗๘ ปี ตำนานแห่งสายน้ำ ชลธี ธารทอง“ ในวันอังคารที่ ๒๘ เมษายน ที่จะถึงนี้  เวลา ๑๔.oo น.ที่หอประชุมเล็กศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยตามข่าวที่แจ้งไว้ นักร้องศิลปินที่ตอบรับจะไปร่วมแถลงข่าวอาทิ สดใส รุ่งโพธิ์ทอง, ไชยา มิตรชัย, เปาวลี พรพิมล, จอมขวัญ กัลยา, หนูมิเตอร์, คริสตี้  กิ๊บสัน, ดำรง วงศ์ทอง, ดวงดี ศรีวิชัย, น้าโย่ง-น้านง-น้าพวง, จ่อย-ใบเฟิร์น ไมค์ทองคำ, วันชนะ เกิดดี,สัญญา  พรนารายณ์ เป็นต้น คิดว่า เมื่อทราบข่าวคงตามกันมาเป็นขบวนแน่นอน 

ภาพจาก thaipbs.or.th

 

ราว ๆ ๑๘ ปีที่ผ่านมาจำได้ว่า ค่ายเพลงในเครือของมีเดีย ออฟ มีเดียส์ เคยจัดงาน ๖o ปีทอง ชลธี ธารทอง และทำเพลงออกมาจำหน่าย จำได้ว่ามียอดรักกับเสรี ขับร้องเพลง พร้อม ๆ กับนักร้องเสียงดีในวงการ แต่คราวนี้น่าจะไม่มีการทำเพลงออกมาเพราะเรื่องสังกัดค่าย หรือลิขสิทธิ์น่าจะลงตัวได้ยากและต้นทุนสูงกว่าคราวที่แล้ว 
 
         
งานนี้น่าจะเป็นการฉลองวันเกิดครูไปในตัว บนเวทีคอนเสิร์ต ซึ่งปกติครูจะจัดแทบทุกปีที่กาญจนบุรี บ้านที่อาศัยในบั้นปลาย (ครูเกิดที่ชลบุรี) เมื่อปีที่แล้ว ครูชลธีก็จัดงานที่วัดแถว ๆ เมืองกาญจน์ มีก๊อท จักรพันธ์ เดินทางไปเปิดโชว์สวยงามบนเวทีด้วย งานนี้จะเป็นคอนเสิร์ตใหญ่ของคนลูกทุ่งอีกครั้ง หลังจากห่างเหินเวทีใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมกันมานาน มิตรรักแฟนเพลงอดใจรอ หลังจากงานแถลงข่าวจะมาเรียนให้ทราบอีกครั้งครับ 


รายได้จากการจำหน่ายบัตรจะนำทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยเสด็จพระราชกุศลสภากาชาดไทย ในฐานะองค์อุปนายิกาสภากาชาดไทยภาพจาก
thaiticketmajor.comรายชื่อศิลปินเพลงลูกทุ่งที่มาร่วมขับขานบทเพลงของครูชลธี ธารทองในคอนเสิร์ตครั้งนี้


๑.  สุนารี ราชสีมา

๒. ศิรินทรา นิยากร

๓.  ฝน ธนสุนทร

๔.  หนู มิเตอร์

๕.  คริสตี้ กิ๊ปสัน

๖.  แมงปอ ชลธิชา

๗.  อ๊อด โฟร์เอส

๘.  ดำรงค์ วงศ์ทอง

๙.  จอมขวัญ กัลยา

๑๐. อัมพร แหวนเพชร

๑๑. มนต์สิทธิ์ คำสร้อย

๑๒. สัญญา พรนาราย

๑๓. ใบเฟิร์น ไมค์ทองคำ

๑๔. จ่อย ไมค์ทองคำ

๑๕. ตุ้ม จ่านกร้อง

๑๖. สดใส รุ่งโพธิ์ทอง

๑๗. อาภาพร นครสวรรค์

๑๘. โย่ง นง พวง จำอวดหน้าม่าน (รายการคุณพระช่วย)

๑๙. ไวพจน์ เพชรสุพรรณ

๒๐. ขวัญจิต ศรีประจันต์

๒๑. อ้อยทิพย์ ปัญญาธรณ์

๒๒. เพลิน พรหมแดน

๒๓. ผ่องศรี วรนุช
๒๔. ชัยชนะ บุณณโชติ

๒๕. ชินกร ไกรลาศ

๒๖. ดาวรุ่งชิงช้าสวรรค์

๒๗. เอิ้นขวัญ กัลยา
๒๘. อ๊อฟ ศุภณัฐ

๒๙. เปาวลี พรพิมล

๓๐. ตั๊กแตน ชลดา

๓๑. ต่าย อรทัย

๓๒. ไมค์ ภิรมย์พร

๓๓. เด่นชัย สายสุพรรณ์

๓๔. ศรเทพ ศรทอง

๓๕. ไชยา มิตรชัย

๓๖. กุ้ง สุทธิราช

๓๗. ศรเพชร ศรสุพรรณ

๓๘. เสรีย์ รุ่งสว่าง

๓๙. เอกชัย ศรีวิชัย

๔๐. ดวงดี ศรีวิชัย

๔๑. เจนภพ จบกระบวนวรรณ

๔๒. ฝ้าย ธนวรรณ

๔๓. แดน สี่ดาว

๔๔. กมลาสน์ เอียดศรีชาย

๔๕. ครูชลธี ธารทองคอนเสิร์ต : ๗๘ ปี ตำนานแห่งสายน้ำ  นายสมนึก ทองมา (ชลธี ธารทอง)

วันแสดง : วันเสาร์ที่ ๑๖ พฤษภาคม ๒๕๕๘ เวลา ๑๔.๐๐-๑๘.๐๐ น

สถานที่ : หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

บัตรราคา : ๓,๐๐๐ และ ๒,๐๐๐ บาท (ชั้น ๑) / ๑,๐๐๐ บาท (ชั้น ๒) / ๕๐๐ บาท (ชั้น ๓)ข้อมูลจาก thaiticketmajor.com
บล็อกนี้อยู่ในหมวดแฟนคลับ
บีจีจากเวบ wallcoo กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor
Create Date : 14 พฤษภาคม 2558
Last Update : 16 พฤษภาคม 2558 22:27:32 น. 38 comments
Counter : 4325 Pageviews.

 
รีบอัพบล็อกบอกข่าวเพื่อน ๆ ก่อน อัพเสร็จก็ได้เวลานอนพอดี ต้องขอบคุณเพื่อนบล็อกทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมในบล็อกที่แล้วและโหวตให้นะคะ ถ้าพรุ่งนี้มีเวลาจะพยายามแวะไปเยี่ยมตอบให้ครบคนเลยค่า


โดย: haiku วันที่: 14 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:48:08 น.  

 
อ่านที่คุณประภาสเขียนถึงครูแก้วแล้ว ท่านยิ่งใหญ่จริงๆเลยค่ะ
เขียนเพลงกว่า 3000 เพลง เขียนบทละครอีกกว่า 100 เรื่อง
แล้วเพลงสวัสดีปีใหม่ที่ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จักเนี่ย เป็นผลงานของท่านเอง

ส่วนครูชลธี ดูจากรายชื่อศิลปินเพลงลูกทุ่งที่มาร่วมงาน
เป็นคอนเสิร์ตที่อลังการมากเลยค่ะ
ถูกใจคอเพลงแน่นอนโดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 15 พฤษภาคม 2558 เวลา:21:25:58 น.  

 
ยังไม่เคยเห็นมลุลีต้นใหญ่จนให้ร่มเงาได้
ต้องไปหาดูบ้างแล้ว วันนี้จองที่ก่อนนะคะ
ไว้ค่อยมาอ่านมาฟัง

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blogโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 16 พฤษภาคม 2558 เวลา:0:53:29 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณไฮกุ

ฟังเพลงเพลินไปเลย
สมัยนี้หานักร้องที่ร้องด้วยเสียงจริง ๆ ยากมากนะคะ
รุ่นใหม่เค้าเอาดนตรีนำเสียงนักร้อง ไม่เหมือนสมัยก่อน

พรุ่งนี้ปอป้าจะมาใหม่นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 16 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:09:09 น.  

 
haiku Fanclub Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 16 พฤษภาคม 2558 เวลา:19:46:29 น.  

 
เลอค่าสุดขีดขั้นวงการดนตรีไทยเลยครับ ที่สุดของที่สุดอีกงานหนึ่งเลย รายชื่อศิลปินนักร้องยากเหยียดกว่า 45 รายชื่อ แถมประวัติความเป็นมาที่คุณไฮกุโหมโรง พลาดแล้วต้องทำใจจริงๆงานนี้ ... หากแม้นไร้พันธการในชีวิตประจำวัน หากมีอิสระเสรีทวิงโก้ ผมต้องไปเสพงานนี้แน่นอน


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 16 พฤษภาคม 2558 เวลา:21:22:56 น.  

 
อ่านเพลินเลย...ข้อมูลเพียบ... ผมว่าเนื้อเพลง แสดงทุก
อย่างไว้แล้ว...ไพเราะ เจ็บปวด อาลัย รัก....

เฉพาะเพลงรุ่นเก่าหน่อยนะครับ เรียกว่า "ร้อย" ออกมา
ได้สวย งดงาม..

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Music Blog ดู Blog


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:5:52:21 น.  

 
โหวต Fanclub Blog ครับคุณไฮกุ

ครูแก้วแต่งเพลงไว้ 3 พันเพลง
นั่นคือท่านเขียนบทกวี 3 พันบทเลยนะครับ

เพราะเนื้อเพลงแต่ละเพลงนั้นมีสัมผัส
มีความสวยงามของคำอยู่เต็มเปี่ยมเลย

ครูชลธีผมก็ชอบผลงานเพลงของท่านครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:6:45:22 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: **mp5** วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:7:41:01 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณไฮกุ

ปอป้ามาโหวตให้นะคะ

haiku Art Blog ดู Blog

แล้วที่บล๊อกปอป้าวันนี้เสนอพระอัครสาวกองค์ใหม่ให้อ่านด้วยค่ะ

มีความสุขมาก ๆ นะคะ
โดย: พรหมญาณี วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:9:52:01 น.  

 
ชอบเพลงเก่าๆ
ไม่ว่านักร้องคนไหนเอามาร้อง
ก็ยังคงความไพเราะนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mastana Literature Blog ดู Blog
Opey Art Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
Tristy Food Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: pantawan วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:14:27:36 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Funniest Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
ชมพร About Weblog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
ศิลปินทรงคุณค่าของประเทศไทย
บุ๊งเองไม่ค่อยมีความรู้เรื่องเพลงเก่า
แต่ได้ฟังแล้วเพราะจังค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:22:23:01 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

ผมวาดโดยไม่มีการร่างครับ
ใช้ปากกาด้ามเดียววาด
แล้วถมดำด้วยการสานเส้นทีละเส้น

วิธีนี้เปลือกหมึกและเสียเวลามาก
แต่ได้สมาธิครับ 5555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 พฤษภาคม 2558 เวลา:6:33:54 น.  

 
วันก่อนดูแถลงข่าวเรื่องนี้ทางทีวี
เป็นอีกงานที่ยิ่งใหญ่มากค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
พรไม้หอม Literature Blog ดู Blog
AdrenalineRush Travel Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ขอบคุณที่แวะชมดอกไม้ด้วยกันนะคะ

โดย: mambymam วันที่: 18 พฤษภาคม 2558 เวลา:6:53:53 น.  

 
เพลงเก่า ๆ มีความไพเราะและอมตะนะคะคุณไฮกุ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
foreverlovemom Art Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 18 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:16:09 น.  

 
แหม่ ไอ้เราก็คิดว่าคอนเสิร์ตจัดในเมืองภาพแรกซะอีก อย่างสวยเลยครับ ^^
เพิ่งรู้จักต้นมลุลีก็วันนี้เนี่ยครับ เห็นภาพมลุลีแล้วนึกภาพไม่ออกเลยว่าใต้ร่มมลุลีจะป็นยังไง? อาจเป็นซุ้มอย่างที่คุณไฮกุว่า
ภาพปกเพลง/ภาพยนตร์สมัยก่อนมีเอกลักษณ์ดีจริงๆ ไม่รู้ว่าหมดรุ่นนี้ไปแล้ว นักร้องเพลงคลาสสิคในอีก 20-30 ปีข้างหน้าจะเป็นนักร้องวัยรุ่นในยุคนี้หรือว่ายังไงนะครับ
ครูแก้วแต่งเพลงไว้ 3,000 เพลง! คนที่อยู่กับสิ่งนั้นๆตลอดชีวิตมักสร้างผลงานที่เหลือเชื่อจริงๆ อย่าง อ.เทะซึกะ เทพเจ้าแห่งการ์ตูนญี่ปุ่นนี่วาดการ์ตูนไป 150,000 แผ่น

เดี๋ยวพรุ่งนี้มาโหวตให้ครับ ^^


โดย: ชีริว วันที่: 18 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:52:25 น.  

 
ฝันดีครับ

haiku


โดย: ก้อนเงิน วันที่: 18 พฤษภาคม 2558 เวลา:22:23:40 น.  

 
อ่านและชมภาพเรื่องราวที่อัพบล๊อกครั้งนี้ ต้องชื่นชมคุณไฮกุ
แฟนคลับพันธุ์แท้จริง เนื้อหาข้อมูลพร้อมภาพสมบูรณ์แบบ
ขอขอบคุณที่นำเรื่องราวและกิจกรรมดีๆของครูเพลงทุกท่าน
ผู้เป็นตำนานแห่งสยามอันอมตะนิรันกาลของคนไทย
และผู้ทรงคุณค่าในบทเพลงที่ไพเราะทั้งทำนองและภาษา
มาเรียบเรียงให้เราได้อ่านและรู้จักเพิ่มมากขึ้นค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AppleWi Travel Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog

ปล. ขอบคุณมากค่ะ ที่มาเป็นเพื่อนเชียร์ทีมรัก
ลิเวอร์พูลด้วยกันตลอดไป


โดย: Tui Laksi วันที่: 18 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:15:42 น.  

 
คุณไฮกุเห็นคุณต่อปุ๊บรู้ปั๊บว่านี่คือเฟรดดี้ เมอคิวรี่ แฟนแพลงเก่าตัวจริงเลยนะเนี่ย555 ตอนอ่านการ์ตูนเรื่องนี้ทีแรกผมคิดถึงนักมวยปล้ำริครู้ด - -"

แวะมาทักทายยามเที่ยงครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ชีริว วันที่: 19 พฤษภาคม 2558 เวลา:12:58:03 น.  

 
สวัสดีค่า คุณไฮกุ ^^

เปิดภาพแรกมาสวยมากค่ะเหมือนเมืองในฝันเลย
จุฬาตรีคูณ ฉบับหนังสืออยากอ่านมากค่ะ
เหมือนว่าจะมีพิมพ์ใหม่ เอาไว้จะหามาอ่านค่ะ
เนื้อเรื่องอินเดียใช่มั๊ยคะ คุ้นมาก เคยได้ยินเพลงด้วย
เพราะว่าแม่ชอบสะสมหนังเก่า และก็ชอบเล่าเรื่องหนังเก่าๆให้ฟัง

เรื่องสมุดบันทึกกับการณ์ดคุณฝน อยากทราบว่านามปากกาว่าอะไรคะ
นุ่นจะได้ติดตามผลงงาน สวยมากชอบค่ะ
อยากได้ด้วย

ขอบคุณคุณไฮกุมากๆค่ะ
มาช้ามากๆเลย TTโดย: lovereason วันที่: 19 พฤษภาคม 2558 เวลา:16:01:47 น.  

 เมื่อวันหยุด นิคเห็นข่าวในทีวีค่ะ
ยังพูดกับที่บ้านว่าเพื่อนบล็อกเขียนเรื่องนี้ด้วย
เล่าด้วยความภาคภูมิใจนะคะ ว่าครูแก้วเขียนเนื้อเพลงสวัสดีปีใหม่
เหมือนว่านิคก็รู้เหมือนกันนะเนี่ย อิอิโดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 19 พฤษภาคม 2558 เวลา:16:38:45 น.  

 

เพลงเพราะๆทั้งนั้นเลยร่วมสมัยค่ะคุณไฮกุ ครูแก้วแต่งเพลง
เพราะๆเป็นอมตะจริงๆ

haiku Music Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: พรไม้หอม วันที่: 19 พฤษภาคม 2558 เวลา:19:38:42 น.  

 
ระดับครูเพลงนี่แต่ละครไม่ธรรมดาครับ สมัยนี้หาเพลงที่ฟังแล้วรู้สึกเพราะเหมือนสมัยก่อนไม่ค่อยมีแล้ว สมัยก่อนเค้าเล่นสัมผัสนอกใน เดี๋ยวนี้อะไรก็ไม่รู้มั่วๆ กันไปหมด

ใครที่ชอบหรือเป็นแฟนไม่ควรพลาดเลย ผมเห็นราคาบัคร แบ่งหลายระดับอยู่ แต่แพงสุดก็ยังอยู่ในระดับที่ไม่สะเทือนกระเป๋ามากนักถ้ารักกันจริงๆ

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:0:00:26 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

จำได้ว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วผมก็ได้ดูรายการทางไทยพีบีเอสที่พูดถึงงานคอนเสิร์ตของครูแก้วเหมือนกันครับ ผมชมรายการอยู่จนได้รู้ว่าครูแก้วคือใครครับ

เรื่องเพลงและดนตรีนี้ผมไม่ค่อยจะถนัดสักเท่าไหร่เลยครับ ชีิวตนี้ยังไม่เคยไปดูคอนเสิร์ตเลยครับ

อิอิโดย: อาคุงกล่อง วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:0:37:27 น.  

 
haiku Fanclub Blog ดู Blog

ต้องบอกว่าครูเพลงเมื่อก่อน แต่งเนื้อร้องได้สวยงามมาก

แต่ละคำ แต่ละวรรค แต่ละท่อน อ่านแล้วมันซับเข้าไปถึงหัวใจเลยค่ะ
ยิ่งมาได้ครูเอื้อแต่งทำนอง ซึ่งส่วนใหญ่จะออกแนวแจ๊ส
เพลงไทยเราไม่ได้น้อยหน้าเพลงสากลเลยค่ะ

ขอบคุณเนื้อหาดีๆที่เอามาให้อ่านค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:06:50 น.  

 
ขอขอบคุณสำหรับโหวตบล๊อกกีฬาด้วยนะค่ะคุณไฮกุ
จะรออ่านติดตามบล๊อกคุณภาพของคุณไฮกุเสมอจร้า


โดย: Tui Laksi วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:17:18:19 น.  

 
ใต้ร่มมลุลีและเพลงอื่นๆเป็นเพลงอมตะที่ไพเราะมากนะคะ
ขอยกย่องครูเพลงทุกท่านด้วยค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

haiku Fanclub Blog ดู Blog

----------------------

นอนหลับฝันดีคืนนี้ค่ะคุณ Haiku
ขอบคุณมากค่ะสำหรับกำลังใจที่บล๊อกต๋าโดย: Sweet_pills วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:41:33 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายค่ะ คุณไฮกุ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:57:33 น.  

 
ชอบเพลงจากเรื่อง จุฬาตรีคูณ หลายเพลงค่ะ

ต้นมลุลี แบบนี้เอง

ศิลปิน เพลงครูชลธี ดูรายชื่อแล้ว คุ้มซะยิ่งกว่าคุ้มกับค่าบัตรเลยค่ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:18:55:50 น.  

 
haiku Fanclub Blog

เพลงร่มใต้ร่มมลลุรี นี่ช้ำใจมาก แม่ชอบบังคับให้เป็นคู่ซ้อมร้องคาราโอเกะที่บ้าน 555 ร้องไม่ได้ก็คลอๆไป
ฉากขึ้นภาพ อารมณ์สายน้ำจุฬาตรีคูน ดูแปลก (ฮาา)

แฟนคลับครูเพลงในรุ่นโน้นๆนี่ยังไงก็คงต้องไปดูเยอะแน่
รวมตัวเสียขนาดนี้
รวมข้อมูลได้แน่นมากๆ ฟ้าก็ไม่ค่อยรู้งานเพลงสมัยนั้นเท่าไหร่แล้วด้วยสิ ได้ยินแต่ชื่อศิลปินบางคนที่คุ้นๆเท่านั้น


โดย: กาบริเอล วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:22:31:53 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณไฮกุ

ส่วนใหญ่ผมวาดโดยไม่ต้องร่างดินสอก่อนครับ
แต่ถ้าต้องร่าง
ก็ร่างนะครับ ไม่ถึงกับเคร่งครัดอะไร 555

งานของผมส่วนใหญ่เน่นแบบฉับพลันทันใด
ที่ไม่ร่างก่อน เพราะต้องการความสดของงานเท่านั้นเองครับ

ครึ่งเดือนที่ผ่านมา
ผมสนุกกับการวาดภาพลายเส้นปากกา
วาดทั้งวัน
สนุกมากๆเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:10:08 น.  

 


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog

เพลงนี้เพราะมากและก็ชอบมาก
ด้วยค่ะคุณไฮกุ ข้อมูลรายละเอียด
ของบล็อกนี้ครบถ้วนเช่นเคยค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:32:38 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 พฤษภาคม 2558 เวลา:7:41:12 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ALDI Klaibann Blog ดู Blog
anigia Parenting Blog ดู Blog
พรหมญาณี Dharma Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ขอบคุณที่แวะไปชมวัด Unseen ด้วยกันนะครับผม


โดย: Ariawah Auddy วันที่: 22 พฤษภาคม 2558 เวลา:10:12:12 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
พรหมญาณี Dharma Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีวันศุกร์ค่ะ.พี่ไฮกุ..ร้อนจวนสุกค่ะ

โดย: ญามี่ วันที่: 22 พฤษภาคม 2558 เวลา:11:19:07 น.  

 
อุ้มมานั่งฟังเพลงค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 22 พฤษภาคม 2558 เวลา:22:21:13 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายครับ

โดย: ก้อนเงิน วันที่: 24 พฤษภาคม 2558 เวลา:16:03:07 น.  

 
เคยได้ยินชื่อเสียงนวนิยายและภาพยนตร์เรื่อง "จุฬาตรีคูณ"มานาน
แต่ยังไม่เคยดูเลยครับ (เห็นรูปในบล็อกนี้มีปก VCD ด้วย น่าสน ^^)

งานคอนเสิร์ตครูชลธีมีนักร้องร่วมงานตั้งหลายสิบครับ
ดูรายชื่อแแล้วไม่ธรรมดาเลย เป็นอภิมหางานช้างเลยครับ


ป.ล. เพลง "เมตตาธรรม" เมื่อก่อนที่โรงเรียนผมให้ร้องทุกวันเลย
เพิ่งทราบว่าเป็นผลงานจองครูชลธีนี่เอง


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 24 พฤษภาคม 2558 เวลา:22:26:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 162 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.