happy memories
Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
10 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
บ้านจรัล มโนเพ็ชร

ตำนาน


ใบหน้าเขาราวผืนป่า
มีชีวิตชีวาอย่างน่าทึ่ง
ดวงตาเขาราวแม่น้ำงามลึกซึ้ง
รอยยิ้มหนึ่งดั่งดอกไม้มอบให้กัน


เสียงของเขาราวเสียงซึง
มีเพียงหนึ่งตรึงใจชายช่างฝัน
เพลงของเขาเราทั้งรักและผูกพัน
เพลงจรัล มโนเพ็ชร เพชรแผ่นดิน


อุ๊ยคำ, มิดะ, สาวเชียงใหม่
สาวมอเตอร์ไซด์ ลูกข้าวนึ่ง
จึงถวิล
พี่สาวครับ ม่วนขนาด เมื่อได้ยิน
ผักกาดจอ ของกิ๋นคนเมือง น้อยใจยา


บ้านบนดอย มะเมี๊ยะ เจ้านาง
กาเหว่าที่บางเพลง ศิลปินป่า
รางวัลแด่คนช่างฝัน
บรรเลงมา
ลืมอ้ายแล้วกา คนสึ่งตึง ซึงสุดท้าย


ดวงใจเขาราวดนตรี
ช่าง 'สุนทรี' มีความรัก มากความหมาย
ชีวิตเขาราวน้ำค้างพร่างพราวพราย
ทองประกายเกร็ดดวงดาวเช้านิรัน


เสียงของเขาราวเสียงซึง
มีเพียงหนึ่งตรึงใจชายช่างฝัน
เพลงของเขาเราทั้งรักทั้งผูกพัน
เพลงจรัล มโนเพ็ชร เพชรแผ่นดิน


พรชัย แสนยะมูล ร้อยกรอง
นสพ.เนชั่นสุดสัปดาห์ ๑๒ ต.ค. ๒๕๕๕

น้อยใจยา - จรัล มโนเพชร
กลับมาแล้วจ้า ลากิจเกินกำหนดที่บอกไว้สิบวัน พอกลับถึงบ้านวันเดียวก็เกิดอุบัติเหตุเล็ก ๆ ทำเท้าตัวเองเป็นรูเพราะเดินไม่ดูตาม้าตาเรือ ไปเหยียบตะปูเข้า แถมยังทำเย็นใจไม่ไปหาหมอ พอสองวันถัดมายังเจ็บแผลอยู่ ก็เลยต้องแจ้นไปรพ. คุณหมอดูแผลบอกว่าไม่เป็นอะไรมาก แถมดุว่าน่าจะมาหาหมอตั้งแต่วันแรก แล้วก็ฉีดยากันบาดทะยักกับสั่งยาให้กิน และนัดให้มาฉีดยาอีกสองหน ตอนที่คุณพยาบาลพาไปฉีดยา อธิบายว่าที่ฉีดสามเข็มเพราะจะได้มีภูมิคุ้มกันไปถึงสิบปี ตอนนี้แผลเกือบหายแล้วค่ะ


ไปเมืองจีนเป็นครั้งแรก ถ่ายรูปไว้เยอะ แต่ก็เสียไปเยอะเหมือนกันเพราะกล้องที่ใช้ไม่ชินมือ ยังไงก็ขอเวลาจัดการรูปนิดนึงนะคะ หาเรื่องอื่นมาอัพให้อ่านกันก่อน ได้รับของฝากจากคุณก๋าที่ถูกใจมากหลายหน ล่าสุดก็เป็นหนังสือ "หมื่นตาธรรมะ" และ "สตีฟ จอบส์ เรียนเซน" พร้อมการ์ดพู่กันเดียวและการ์ดภาพถ่ายงาม ๆ


อ่านคอลัมน์ที่เอามาอัพตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว อ่านแล้วก็ตัดเก็บไว้จนเกือบลืม ตอนที่คุณก๋าส่งหนังสือกับซีดีอ้ายจรัลมาให้แล้วนึกได้ ไปค้นมาอัพบล็อกขอบคุณ พอดีใกล้เทศกาลสงกรานต์ด้วย พูดถึงเรื่องเกี่ยวกับเมืองเหนือน่าจะเข้ากับบรรยากาศดี ตอนที่อ่านบทความนี้พิพิธภัณฑ์เพิ่งจะเริ่มโครงการ คิดว่าน่าจะมีความคืบหน้ามากแล้ว ท่านใดทราบข่าวเรื่องพิพิธภัณฑ์ก็เข้ามาบอกด้วยละกันเน้อ


ขอบคุณคุณก๋ามาก ๆ สำหรับมิตรภาพอันดีที่มีให้กันมาตลอด ประทับใจจริง ๆ ค่ะ อีกสองวันก็จะสงกรานต์แล้ว ขอให้เพื่อนบล็อกทุกท่านมีความสุขมาก ๆ เย็นกายเย็นใจไปตลอดทั้งปี ใครจะออกเที่ยวตจว.ก็ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ
บล็อกอ้ายจรัลที่เคยอัพไว้

เพชรล้านนา
"จรัล" คือนิรันดร์ในใจเรา
นิทรรศการ "จรัลในดวงใจ"ตามข่าวงานนิทรรศการศิลปะหลากหลายได้ที่นี่ค่ะ

เสพงานศิลป์ ๓o
เสพงานศิลป์ ๓๑
เสพงานศิลป์ ๓๒

ผางประทีป ณ รูปอ้ายจรัล
ณ บ้านหม้อคำตวง "จรัล มิวเซียม"บ้านจรัล มโนเพ็ชร : จากบ้านหม้อคำตวงสู่จรัลมิวเซียม
โดย สมปอง ดวงไสวคนที่รักดนตรีกวี บทเพลงของจรัล มโนเพ็ชร กำลังรวมหัวใจกันสร้าง "บ้านหม้อคำตวง" เป็นจรัล มิวเซียม เพื่อฝากไว้ให้กับประเทศนี้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา


บ้านคือวิมานของคน กว่าจะเป็นบ้านสักหลัง เรื่องราวความสุขความอบอุ่นในบ้านแต่ละหลังล้วนมีที่มา "บ้านหม้อคำตวง" ในซอยพระยาสุเรนท์ก็เช่นกัน "หม้อคำตวง" ชื่อนี้เดิมเป็นชื่อวัดแห่งหนึ่งที่เชียงใหม่ ชื่ออันไพเราะนี้มีความหมายว่า บ้านนี้มีทองคำบรรจุอยู่เต็มหม้อ ถึงวันนี้บ้านหลังนี้ก็มีทองคำบรรจุอยู่เต็มสมดังที่ผู้ตั้งชื่อปรารถนา


ที่มาของบ้านจรัล มโนเพ็ชรหลังนี้ ได้สร้างขึ้นด้วยหยาดเหงื่อแรงงานของเขาในราวปี พ.ศ. ๒๕๒๘ เมื่อทำเพลงพอมีทุนได้ระดับหนึ่งเขานึกถึงการสร้างบ้านสักหลังไว้เป็นที่พักพิงอยู่อาศัย เป็นที่ทำงาน เป็นสตูดิโอในการทำเพลง เขาเก็บออมแล้วซื้อที่ดินและออกแบบบ้านด้วยตนเอง ส่วนช่างต้องเป็นช่างก่อสร้างที่มีฝีมือและรู้ใจ เพื่อสร้างบ้านให้งามสมใจปรารถนา บ้านนี้จึงมีที่มาและมีความหมายยิ่ง เมื่อเจ้าของบ้านจากไปสู่แดนสวรรค์ทิพย์วิมานแล้ว คนผู้อยู่เบื้องหลังจะสร้างสรรค์บ้านหลังนี้ให้อยู่เป็นอนุสรณ์เพื่อรำลึกถึงเจ้าของบ้าน และเป็นแหล่งการศึกษาเรียนรู้ของคนรุ่นหลังได้อย่างไร ในต่างประเทศจะมีบ้านนักร้องนักดนตรีศิลปินให้ไปชื่นชมเรียนรู้อยู่มากมาย แต่กับเมืองไทยมีมากมายที่จากไปตามกาลเวลา ไม่มีโอกาสให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้แต่อย่างใด แต่สำหรับบ้านหม้อคำตวง คนที่รักดนตรี กวี บทเพลงของ จรัล มโนเพ็ชร กำลังรวมหัวใจกันสร้างให้เป็น จรัล มิวเซียม เพื่อฝากไว้ให้กับประเทศนี้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา

อ้ายมานิด...บทเพลงอุ้ยคำ โดย ไม้เมือง...
กับเสียงระฆัง ที่ก้องกังวาน ณ จรัล มิวเซียม
บ้านหม้อคำตวง วันเสาร์ที่ ๒๑ กรกฎาคม ๒๕๕๕จรัล มโนเพ็ชร เป็นคนเวียงเชียงใหม่ บ้านนี้จึงมีกลิ่นไอล้านนานับแต่ประตูบ้าน ซึ่งภาคกลางกรุงเทพฯ ไม่มีประตูบ้านเช่นนี้ เมื่อเดินเข้าไปด้านซ้าย คนภาคกลางจะมีศาลพระภูมิ แต่คนเหนือจะมีศาลปู่ศาลย่าไว้เป็นที่เคารพบูชา ก่อนเข้าไปสู่ตัวบ้านจะพบกับรูปปั้น ของจรัล มโนเพ็ชร รูปปั้นนี้ หงษ์จร เสน่ห์งามเจริญ จิตรกรปั้นด้วยความรักและผูกพัน จรัล มโนเพ็ชร เป็นรูปแรกในชีวิต หงษ์จร เล่าให้ฟังว่า ได้ไปงานพระราชทานเพลิงศพ เมื่อวันที่ ๘ กันยายน ๒๕๔๔ ที่สุสานบ้านหลวย ลำพูนแล้วก็ให้นึกถึงเมื่อขากลับผ่านบ้านหรือร้านสายหมอกกับดอกไม้ที่ถนน เจ็ดร้อยปีเชียงใหม่ จึงคิดจะปั้นรูป จรัล มโนเพ็ชร ไว้เป็นอนุสรณ์รำลึกถึงความผูกพันที่มีต่อกัน เมื่อกลับกรุงเทพฯ ได้ไปปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญการปั้น ริหาร โอภาส ประติมากรคนหนึ่งของบ้านเรา ก็ให้คำแนะนำอย่างดี ตั้งแต่ขึ้นรูปจนปั้นได้สำเร็จเป็นสามเดือนแห่งความผูกพัน และเมื่อสำเร็จแล้ว ริหาร โอภาส ก็ได้ช่วยถอดพิมพ์ให้ แล้วส่งให้ลีลาอาร์ตได้ดำเนินการหล่อต่อไป รูปปั้นจรัลนี้ได้หล่อขึ้นไว้สามชิ้น ชิ้นหนึ่งอยู่ที่บ้าน หงษ์จร บางใหญ่ อีกชิ้นหนึ่งอยู่ที่ร้านสายหมอกกับดอกไม้เชียงใหม่ และอีกชิ้นอยู่ที่บ้านหม้อคำตวง ที่เห็นอยู่เบื้องหน้านี้เอง

รูปปั้นจรัล มโนเพ็ชร ฝีมือหงษ์จร เสน่ห์งามเจริญ
จิตรกรที่จับงานปั้นเป็นรูปแรกในชีวิตขึ้นเรือนบ้านหม้อคำตวง ก่อนถึงประตูบ้านมีประติมากรรมสำริด เห็นก็รู้ว่าเป็นฝีมือของคุณมิวเซียม ยิบอินซอย ศิลปินชั้นเยี่ยมของเมืองไทย คุณมานิดบอกว่า งานนี้ผมไม่ได้รับงานให้ จรัลไปร้องเพลงกลับมาพร้อมกับถือประติมากรรมชิ้นนี้เดินเข้าบ้านอย่างมีความสุข คุณมานิดเห็นรูปนี้คงหลายสตางค์ แพงมากนะ จรัลตอบ ก็ใช่ ค่าตัวร้องเพลงผมไง เมื่อผ่านประตูเข้าไปจะเป็นห้องที่มีทั้งตู้ โต๊ะ และในตู้มีรางวัลพระสุรัสวดี สุพรรณหงส์ทองคำ ที่ได้รับจากการแสดงภาพยนตร์ ตั้งไว้ให้รำลึกถึง มองไปทางด้านซ้ายคือภาพคุ้นตา ภาพดำขาว จรัลกำลังดีดกีตาร์ ข้างหน้ามีเก้าอี้วางอยู่หนึ่งตัว และมีสแตนด์ตั้งโน๊ตเพลงอยู่เบื้องหน้า ด้านข้างมีดับเบิ้ลเบสตัวเบ้อเร่อตั้งตระหง่านอยู่ เหมือนวันนี้ยังมีจรัลอยู่อย่างแท้จริง ราวกับเขายังเกากีตาร์และร้องเพลงโปรด


“อุ๊ยคำคนแก่ ท่าทางใจ๋ดี ลูกผัวบ่มี เป๋นดีเอ็นดูล้ำ

แลงนี้แดดอ่อน บ่หันอุ๊ยคำ เกยมาประจำอุ๊ยคำไปไหน

หมู่ผักบุ้งยอดซม เซาซบบ่ไหว เป็นจะใดไปแล้วอุ๊ยคำ

ฟ้ามืดมัวหม่น เมฆฝนครึ้มดำ เสียงพระอ่านธรรมขออุ๊ยคำไปดี อุ๊ยคำ”อุ้ยคำอุ้ยคำ คนแก่...ท่าทางใจดี
ณ บ้านหม้อคำตวง "จรัล มิวเซียม"

อุ้ยคำ และ มานิด อัชวงศ์ กับ ระฆังใบเดิมคุณมานิด อัชวงศ์ เล่าว่าเป็นบ้านปิดเงียบ จรัลอยู่กับน้องไม้สองคนพ่อลูกเท่านั้น ไม่ต้องการให้ใครมารบกวน ภายหลังจรัลจึงให้กั้นชานเรือนหรือระเบียงเป็นห้อง และให้ คุณมานิด มานั่งทำงานบริษัททัวร์ ณ ที่ตรงนี้ จึงได้เข้ามาอยู่ที่บ้านหลังนี้ด้วยกัน ห้องสองห้องนี้วันนี้เป็นที่เก็บสิ่งรักของใช้ในชีวิตจรัลไว้ให้ศึกษา แต่ยังคงเป็นที่เก็บรักษาไว้จนกว่าจะเป็นจรัลมิวเซียมขึ้นมาจึงจะเปิดให้เข้าชมได้

บ้านหม้อคำตวงบ้านของจรัล มโนเพ็ชร ที่จัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์
เข้าเรือน เป็นรูปที่จั่วเป็นรูปกาแลถามคุณมานิดว่าทำไมเพลงของจรัล ภาษาถึงไพเราะงดงาม อย่างเช่น “หมู่ผักบุ้งยอดซม เซาซบบ่ไหว” เป็นนักอ่านชอบหนังสืออะไร คุณมานิดบอกว่ามีหนังสือเล่มหนึ่ง จรัลให้ผม หากว่าจะได้มาใช้เวลาในตอนนั้นสี่ห้าปี ไปเจอโดยบังเอิญแถวสะพานเหล็ก เป็นร้านซ่อมหนังสือชื่อ เซ่งฮง ได้มาแล้วก็ให้ทำหลายฉบับใครอยากอ่านเป็นประโยชน์ก็ให้ไป เหลืออยู่ตรงหน้านี้หนึ่งเล่ม ชื่อ "ชินกาลมาลีปกรณ์" แปลโดย ท่านศาสตราจารย์แสง มนวิทูร นี้นับเป็นส่วนน้อยหากจะศึกษาเรียนรู้ล้วนใช้เวลา และหากได้จัดเป็นระบบมิวเซียมเต็มรูปคงสะดวกแก่การศึกษา และนับเป็นคุณูปการกับสังคมไทยอย่างใหญ่หลวง


“มีดวงตะวันส่องเป็นแสงสีทอง

กระจ่างครรลอง เพื่อใฝ่ปองและสร้างสรรค์

ดอกไม้แย้มบาน ให้คนหาญสู้ไม่หวั่น

คือรางวัลแด่ความฝันอันยิ่งใหญ่ให้เธอ”รางวัลแด่คนช่างฝันศิลปินวงไม้เมือง ในงานคอนเสิร์ตในวันเสาร์ที่ ๒๑ กรกฎาคม ๒๕๕๕
รายได้นำมาจัดสร้างพิพิธภัณฑ์


ของฝากจาก ศิลปินไม้เมือง..สมุดบันทึกไม้เมือง สำหรับ ๓๐ ที่นั่ง

"หนังสือทำมือ ถนนคนเดิน โดย มานิด อัชวงศ์ เมื่อครั้งเปิดถนนคนเดินครั้งแรกที่เชียงใหม่" ของชำร่วย อีกชิ้นหนึ่ง ที่จะมอบให้ "ท่านผู้ชม จำนวน ๓๐ เล่ม ที่จะมาชม คอนเสิร์ต ไม้เมือง ที่ จรัล มิวเซียม ๒๑ ก.ค. ๒๕๕๕"จรัลมิวเซียมนี้จะเป็นความฝันของจรัลหรือไม่ จรัลไม่ได้บอกไว้ แต่เวลาที่เขาไปต่างประเทศ สิ่งที่ชอบมากคือฟังคอนเสิร์ตและเข้าชมพิพิธภัณฑ์ จรัลมิวเซียม จึงเป็นสิ่งที่คนรุ่นหลังที่ยังมีกำลังแรงกำลังใจ ย่อมเพียรที่จะสร้างให้บังเกิด เป็นอนุสรณ์แด่คนดีคีตกวีศรีล้านนานักวัฒนธรรมคนนี้ให้ปรากฏให้ได้และแน่นอน กรุงโรมหรือแม้นครเชียงใหม่ มิอาจสร้างเสร็จได้ในวันเดียว จรัลมิวเซียมก็เช่นกัน

เวทีสีขาวที่จัดทำขึ้นเพื่อให้ สุนทรี เวชานนท์ นำเสนอคอนเสิร์ตประวัติศาสตร์
ณ จรัล มิวเซียม เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๗ พฤษภาคม ๒๕๕๕".... ครั้งแรกและครั้งเดียวเท่านั้น"


หน้าบ้านมีซีตาร์ตัวเอกติดประดับไว้ ตัวนี้ซื้อมาเพื่อเล่นในงานคอนเสิร์ตเพียงครั้งเดียว


“บนทางเดินที่มีขวากหนาม

ถ้าเธอคร้ามถอยไปฉันคงเก้อ

ฉันยังพร้อมช่วยเธอเสมอ

เพียงตัวเธอไม่หนีไปเสียก่อน”บนถนนหนทางจากบ้านหม้อคำตวง สู่จรัลมิวเซียม อาจมีอุปสรรคขวากหนามบ้างกว่าจะเกิดขึ้นได้ แต่เราต้องร่วมกันหวังและร่วมกันฝัน


“ความฝันของวันนี้ อย่าคิดว่าไม่มีความหมาย หากไม่งมงายไร้จุดยืน” “เก็บความหวังใส่ความฝัน ออกไปฝ่าฟันยินดีเผชิญ สู้ปัญหาซึ่งหน้าอย่าเมิน และพร้อมเดินไปไม่ยอมแพ้ สิ่งที่หวังนั้นต้องกลับมา” (ความหวังความฝันของวันนี้ จรัล มโนเพ็ชร)


ด้วยหัวใจความรักดนตรีกวีบทเพลงตัวตนของคนที่รักจรัล มโนเพ็ชร ย่อมจะนำไปสู่จรัลมิวเซียมที่ประสบความสำเร็จในที่สุดได้ไม่ยาก

ราวกับวันนี้ยังมี จรัล อยู่
เก้าอี้ดับเบิ้ลเบส ที่มีเพียงตัวเดียวจากห้าง ไนติงเกลโอลิมปิก พาหุรัด ต้องอ้อนวอนซื้อ
ในที่สุดห้างก็ขายให้วันที่ส่งของ คนทั้งห้างมายืนส่งหน้าห้างด้วยความผูกพัน
หนังสือและการ์ดที่คุณก๋าส่งมาให้ ขอบคุณคุณก๋ามาก ๆ อีกครั้งนะคะ
การ์ดตรุษจีน คุณก๋าถ่ายได้งามขนาด เห็นแว่บแรกนึกว่าเป็นภาพวาด

การ์ดพู่กันเดียวที่ส่งมาพร้อมกับหนังสือหมื่นตา
ภาพและข้อมูลจาก
เฟซบุคจรัล มิวเซียม
bangkokbiznews.com
artculture4health.com
บล็อกนี้อยู่ในหมวดแฟนคลับจ๊ะบีจีและไลน์จากคณญามี่ กรอบจากคุณ thattron

Free TextEditor

Create Date : 10 เมษายน 2556
Last Update : 22 กรกฎาคม 2556 9:17:31 น. 60 comments
Counter : 7989 Pageviews.

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ


หวังว่าหนังสือคงถูกใจ
แต่ที่ผมถูกใจมากกว่าคือบล้อกนี้ของครูจรัลครับ

โหวตให้เลยนะครับ

ช่วงนี้ไมไ่ด้มาทักทายทุกเช้าต้องขออภัยด้วยครับ
กำลังจัดตารางชีวิตใหม่ครับ 555
ผมตื่นเช้าตี 5 เหมือนก่อนไม่ไหวแล้วล่ะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:12:06:37 น.  

 
ไปเที่ยวซะหลายวัน
แผลเป็นไงบ้างหายไวๆนะคะ
คุณจรัลเป็นนักร้องโปรด ชอบฟังทุกเพลงเลย
ทั้งไลท์ทั้งโหวดค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:22:05:23 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ
ฟังเพลงเพราะๆแล้วเย็นใจดีครับ

haiku Fanclub Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:23:13:49 น.  

 


โหวตแฟนคลับก่อนเลยค่ะ
พรุ่งนี้ค่อยมาอ่าน
เดี๋ยวต้องปิดคอมแว๊ววว วว ว
คิดถึงนะคะ


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:23:31:00 น.  

 
โดย: haiku วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:23:29:11 น.


สวนทางกันเลย .. ฝันดีนะคะ^^


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:23:32:45 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ ยินดีกับการได้ไปเที่ยวพักผ่อนถึงประเทศจีน
ไว้เป็นประสบการณ์ดีๆมาบอกเล่าให้เพื่อนบล๊อกได้สนุกเพลินๆไปด้วยนะคร้า

แต่กลับมาได้แผล แต่บอกว่าเกือบหายแล้วก็ยินดีอีกด้วยเช่นกันค่ะ

อ่านพร้อมชมภาพที่หาดูได้ยาก นี่ถ้ามิใช้เป็นแฟนคลับพันธุ์แท้จริงๆ
คงยากที่จะเขียนและหาเรื่องราวที่คัดสรรมาอย่างดีแต่ละชิ้นเอก
มาเล่านำเสนอให้อ่านไม่ได้ละเอียดเช่นนี้แน่ๆ ชื่นชมด้วยค่ะ
ถือว่าคุณไฮกุเป็นบล๊อกเกอร์ หรือนักเขียนอัตชีวประวัติของศิลปินดังๆอมตะได้ยี่ยมคนหนึ่งเลยค่ะ
อ่านเพลินๆเป็นความรู้ดีค่ะ คงไม่เม้นท์อะไรมากเพราะสิ่งดีก็ต้องเป็นของดีอยู่เสมอ น๊ะค่ะ
กดไลค์และโหวตให้กำลังใจเช่นเคยจร้า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog

ปล.ขอขอบคุณและเป็นปลื้มสำหรับคำชมที่คุณไฮกุให้เป็นกำลังใจด้วยค่ะ


โดย: tui/Laksi วันที่: 11 เมษายน 2556 เวลา:0:25:10 น.  

 
เปนแฟนคลับจรัลคะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 11 เมษายน 2556 เวลา:6:51:47 น.  

 
วันนี้ ปอป้านำธรรมะคลายร้อนมาฝาก...ค่ะชอบครูจรัลมาก...ค่ะ

ไลค์และโหวตให้เลย...นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 11 เมษายน 2556 เวลา:11:27:44 น.  

 
บ้านดูร่มรื่นดีจริงๆ ค่ะคุณไฮกุ
ดูเย็นสบายเลยล่ะค่ะ
ต้นไม้ก็เยอะ

เท้าเป็นยังไงบ้างคะ
อ่านแล้วแอบเสียวตาม
ฉีดยาแล้วน่าจะโอเคหรือเปล่าคะ
ขอให้หายไวๆ ค่า


โดย: Close To Heaven วันที่: 11 เมษายน 2556 เวลา:11:33:58 น.  

 
คุณไฮกุเป็นยังไงบ้างค่ะ
ดีขึ้นมากๆ หรือยัง หาย ไวๆ นะคะ
กดจิ้มจึ๊กหมวดแฟนคลับค่ะคุณไฮกุ
สมัยเด็กๆ ร้องเพลงอุ้ยคำจนติดปากแต่ร้องไม่เคยจบค่ะ
คุณจรัล หนึ่งในศิลปินที่ทรงคุณค่าจริงๆ ค่ะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 11 เมษายน 2556 เวลา:18:10:20 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
-------------------------------------
ระลึกถึงอยู่เสมอค่ะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 11 เมษายน 2556 เวลา:20:52:03 น.  

 
คุณก๋า...ถูกใจหนังสือมากค่ะ ขอบคุณอีกครั้งนะคะ ดีใจมากที่เขียนบล็อกได้ถูกใจ รู้ว่าคุณก๋าชอบอ้ายจรัล พออ่านคอลัมน์นี้แล้วคิดถึงคุณก๋าเลย ตัดเก็บไว้เป็นนานสองนานกว่าจะเอามาอัพ

ที่จริงก็เหงา ๆ เหมือนกันที่ไม่เห็นหน้าหลานหมิงทุกวันอย่างเคย แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ เข้าใจว่าคุณก๋างานยุ่ง เราเองก็เป็น พองานเยอะก็ต้องห่างบล็อกเป็นธรรมดา ยังไงก็อย่าโหมงานหนักเกินนะคะแม่ซอง...ตอนนี้แผลหายหายเรียบร้อยแล้วค่ะ เหลือแต่ต้องกินยาให้ครบ แต่บางทีก็ลืมนี่แหละค่ะ

ขอบคุณมาก ๆ ที่กดโหวตและไลค์ให้นะคะคุณIM…ขอบคุณมากนะคะที่แวะมาฟังเพลงแล้วโหวตให้ด้วยคุณดี...น่ารักจัง แวะมาก็โหวตให้ก่อนเลย ขอบคุณมากจ้า

แวะไปหาคุณดีก็ได้เจิมบล็อกเลย (นานน๊านจะได้เจิมซะทีนึง ) ชอบบล็อกแฟนขวับของคุณดีจัง อ่านได้เต็มอิ่มทั้งข้อความและภาพปลากรอบ อย่างหนุ่มเบียงฮุน ถึงจะหล่อน้อยไปหน่อย แต่แค่เห็นกล้ามก็ใจละลายแว้วววววว อิ อิคุณตุ้ย...ไปจีนไม่ค่อยได้เที่ยวหรอกค่ะ หลัก ๆ ก็ตระเวนไหว้บรรพบุรษ แบบว่าไปเช็งเม้งที่จีนน่านแหละ แต่ก็ได้ประสบการณ์ดี ๆ หลายอย่างเลยค่ะ ไว้จะอัพบล็อกให้ชมภาพค่ะ

ขอบคุณมาก ๆ สำหรับคำชมและที่กดโหวตกับไลค์ให้ด้วยนะคะ ได้กำลังใจในการเขียนบล็อกอย่างเยี่ยมเลยค่ะ ส่วนบล็อกนี้ต้องยกเป็นความดีความชอบของคนเขียนบทความ เราแค่หาภาพเพิ่มนิดหน่อยเท่านั้นเอง อ้ายจรัลเป็นนักร้องคนโปรด เวลาเจอบทความที่ไหนก็ต้องตัดเก็บไว้ แย่ตรงที่ไม่ค่อยมีเวลาพิมพ์ข้อความ เลยนาน ๆ ถึงจะได้อัพซะทีนึงคุณเค็ง...ดีจัง คุณเค็งก็เป็นแฟนคลับอ้ายจรัลเหมือนกัน แกเป็นคนเก่งที่หาได้ยาก เป็นทั้งกวี นักดนตรีและศิลปิน ครั้งแรกที่ฟังเพลงโฟล์คซองคำเมืองรู้สึกว่าเพราะมาก ทั้งที่ไม่ค่อยจะรู้ความหมายเท่าไหร่ เสียดายไม่หายที่แกจากไปเร็วเกิน

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะคุณปอป้า...ขอบคุณมากที่กดทั้งไลค์และโหวตให้ค่าคุณบุ๊ง...เราชอบบรรยากาศบ้านค่ะ ชอบบ้านไม้ด้วย ดูอบอุ่นดี แถมปลูกต้นไม้เยอะเลยร่มรื่นอย่างคุณบุ๊งว่าเลย

ขอบคุณที่ะถามอาการเจ็บเท้านะคะ ต้องเบิ้ดกะโหลกตัวเองที่ซุ่มซ่าม เดินไม่ระวัง ดีที่ตะปูตัวไม่ใหญ่มาก แผลเลยไม่ลึกเท่าไหร่ ตอนนี้หายเรียบร้อยแล้วค่ะคุณไก่...ตอนนี้สบายดีแต่งานเริ่มยุ่งอีกแล้ว ส่วนแผลที่เท้าก็หายแล้วจ๊ะ ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้นะคะ

เรารู้จักอ้ายจรัลก็เพราะเพลงอุ๊ยคำนี่แหละค่ะ เป็นเพลงแรกที่ได้ฟังในชุดโฟลค์ซองคำเมือง ฟังรู้เรื่องมั่งไม่รู้เรื่องมั่งก็ยังชอบมาก คุณไก่บอกว่าร้องได้ไม่จบเพลง ก็เลยไปหาเนื้อเพลงมาฝาก จากเวบ sanook.com


อุ๊ยคำ..อุ๊ยคำ..อุ๊ยคำ.. 

อุ๊ยคำคนแก่ ท่าทางใจดี ลูกผัวบ่มี อยู่ตัวคนเดียว

มะแลงแดดออก อุ๊ยคำกำเคียว เกี่ยวผักบุ้ง ใส่บุงกลางหนอง

ตาก็ฝ้าก็ฟาง หลังก็งุ้มก็งอ อยู่กลางหนองจนมืดจนค่ำ
แล้วแกก็แบ่ง ๆ ผักบุ้งเป็นกำ ๆ ส่งขาประจำเลี้ยงตัวสืบมา
อุ๊ยคำเคยบอก เล่าความเป็นมา ลูกผัวก่อนหน้านั้นอยู่โต๋ยกั๋น

แล้วมาวันหนึ่ง ๆ ผัวแกก็พลัน ๆ มาต๋ายละกั๋น เหลือเพียงลูกสาว

แต่แล้วแหมบ่เมิน มีเรื่องอื้อฉาว ลูกสาวหนีโต๋ยป่อจาย

อุ๊ยคำเลยอยู่ คนเดียวเปลี่ยวดาย ตุ๊กใจ๋ตุ๊กก๋าย ปี้น้องบ่มี อุ๊ยคำ..อุ๊ยคำ..อุ๊ยคำอุ๊ยคำคนแก่ ท่าทางใจดี ลูกผัวบ่มี เป็นตี้เอ็นดูล้ำ 

แล้งนี้แดดอ่อน บ่หันอุ๊ยคำ เกยมาประจำ อุ๊ยคำไปไหน
หมู่
ผักบุ้งยอดซมเซาซบบ่ไหว เป็นจะใดไปแล้วอุ๊ยคำ ฟ้ามืดมัวหม่น เมฆฝนครึ้มดำ

เสียงพระอ่านธรรม ขออุ๊ยคำไปดีอุ๊ยคำ..อุ๊ยคำ..อุ๊ยคำครูเกศ...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


โดย: haiku วันที่: 12 เมษายน 2556 เวลา:8:37:17 น.  

 
บล็อกคั่นเวลา แต่อิ่มเช่นเคยค่ะ

ไม่ได้เป็นคนเหนืออะไรกับเค้าเลยค่ะ แต่ชอบเพลงคุณจรัล จำติดหูก็เพลงอุ๊ยคำ มิดะ นี่ก็ชอบมาก อาจจะเป็นด้วยทำนองด้วยมังคะ

*** ขอบคุณโหวตจากคุณไฮกุค่ะ

รอชมจีนค่ะ แผลเหยียบตะปูดีขึ้นแล้วนะคะโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 12 เมษายน 2556 เวลา:8:48:27 น.  

 
ผมเองก็ชอบบทเพลงของคุณจรัลไม่น้อยเลยครับ เป็นศิลปินคนเดียวที่เคยซื้อเทปซ้ำอัลบั้มเดียวถึง 2 ม้วน เพราะฟังจนยืด พอมาถึงยุคซีดีก็ซื้อซีดีอัลบั้มเดิมมาฟังอีก


โดย: 9A วันที่: 12 เมษายน 2556 เวลา:13:10:39 น.  

 
ลป. (ลืมไป)
ขอขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิดด้วยนะครับ


โดย: 9A วันที่: 12 เมษายน 2556 เวลา:13:11:36 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ..

เป็นแฟนคลับของคุณจรัลด้วยค่ะ

สมัยอ้อมแอ้มยังเปฌนละอ่อน..เคยมีแฟนเป็นชาวเชียงใหม่

แล้วจะนัดไปทานข้าวที่ร้านไม้กลางกรุงของคุณจรัลบ่อยๆ

ใจหายและเสียใจมาก เมื่อรู้ว่า ท่านจากไปแล้ว

ร้องเพลงของคุณจรัลได้เกือบทุกเพลงค่ะ

ขอให้มีความสุขมากๆนะค่ะโดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 12 เมษายน 2556 เวลา:17:58:04 น.  

 
ก่อนอื่น ขอส่งกำลังใจให้คุณไฮกุสำหรับเรื่องเท้า
ขอให้แผลหายไวๆ ไม่มีอาการแทรกซ้อน และหายเจ็บด้วยนะคะ

ศิลปิน จรัล มโนเพ็ชร เอิงยังจำได้ตอนทราบข่าวเรื่องการเสียชีวิต หลายปีก่อน
ยังตกใจไม่หายเพราะคุณจรัลอายุยังไม่เยอะ น่าเสียดายเหลือเกิน ศิลปินมากความสามารถ
ดีใจที่มีพิพิธภัณฑ์คุณจรัลไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา
อยากให้เด็กรุ่นใหม่ได้รู้จัก เหมือนอย่างรุ่นเราที่ได้รู้จักด้วยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


สวัสดีวันปีใหม่ไทย วันสงกรานต์
ช่วงนี้ กทม. ถนนคงโล่งน่าดู ถ้าคุณไฮกุเดินทางไปไหนก็ขอให้เดินทางปลอดภัย
ส่วนเอิงวันอาทิตย์นี้จะไปร่วมงานกับสมาคมคนไทยในอิตาลี จัดงานใหญ่
แถมมีงานประกวดเทพีเด็กน้อย (อาหารไทยมาเยอะมาก อิอิ)
ไว้จะเก็บภาพมาฝากกันค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 12 เมษายน 2556 เวลา:18:55:59 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
diamondsky Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
------------------------
คุณไฮกุสบายดีน๊าาาาาาาาาาาา


โดย: เกศสุริยง วันที่: 12 เมษายน 2556 เวลา:22:20:40 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
ไม่ได้แวะมาหลายวัน
เพราะติดภารกิจ เน็ตบางวันก็เข้าไม่ได้

ชอบฟังเพลงจรัลเหมือนกัน
เป็นตำนานเพลงเก่า
โหวต
Haiku fanclub


โดย: pantawan วันที่: 12 เมษายน 2556 เวลา:22:50:59 น.  

 

ขออวยพรให้คุณไฮกุ และครอบครัว เต็มไปด้วยความรัก
ความอบอุ่น มีแต่โชคลาภ ความโชคดี พร้อมสุขภาพแข็งแรง
ชีวิตเต็มไปด้วยความรื่นรมณ์
สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ !


โดย: tui/Laksi วันที่: 12 เมษายน 2556 เวลา:23:34:48 น.  

 
มันกั๋ดในอก บ่าฮู้จะเขียนว่าไดดี
เอาเป็นว่า ขอบคุณจ๊าดนักเน่อเจ้า


โดย: เบียร์หมัก วันที่: 13 เมษายน 2556 เวลา:4:02:21 น.  

 

เล่นสงกรานต์ที่ไหนคะคุณไฮกุ
ในดงฝนถล่มค่ะ
แต่ชอบจริงๆ อัดอั้นกับความร้อนมานาน


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 13 เมษายน 2556 เวลา:11:45:48 น.  

 

สวัสดีวันปีใหม่ไทย
ขอให้สุขใจสุขสรรและสุขขี
ทุกถ้วนหน้าทุกคนสมฤดี
ตลอดปีตลอดไปทุกคนเอ่ย....


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 13 เมษายน 2556 เวลา:14:39:37 น.  

 
สุขสันต์วันสงกรานต์ครับ


โดย: **mp5** วันที่: 13 เมษายน 2556 เวลา:15:24:40 น.  

 


สุขสันต์วันตัวเปียกค่ะคุณไฮกุ

จะเดินทางใกล้-ไกล ไม่ว่าจะไปที่ไหนขอให้มีแต่คนรักคอยเกื้อกูล
สะดวก สบาย และปลอดภัยนะคะ


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 13 เมษายน 2556 เวลา:19:20:20 น.  

 


ขอพร อันประเสริฐ ทั้งหลายทั้งปวงในสากลโลก คุ้มครอง ให้...คุณhaiku ..... รวมทั้งครอบครัว ทุกคน มีแต่สิ่งดีดี เข้ามาในชีวิต พบแต่ ความเจริญรุ่งเรือง ทั้งกิจการงาน และ หน้าที่การงาน รวมทั้ง สรรพสิ่ง ต่างๆ ที่อันอาจจะเกิดขึ้น ในอนาคตต่อไป ให้ รุ่งเรือง โชตช่วง ตลอด ปีใหม่ไทย นี้ และ ตลอดไป ค่ะ


โดย: dawreung51 วันที่: 13 เมษายน 2556 เวลา:20:40:17 น.  

 


สวัสดีปีใหม่ไทยจ้าคุณไฮกุ
มีความสุข สดชื่น เย็นกาย สบายใจนะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 13 เมษายน 2556 เวลา:21:11:32 น.  

 
เป็นบ้านที่ดูสงบเย็นมาเลยครับ เอ่ยชื่อนี้
เราจะนึกถึงบทเพลงซื่อๆ นุ่มนวลและตรงไป
ตรงมา ชอบหลายเพลงเลยครับ

โหวตแฟนคลับครับ สุขสันต์วันครอบครัวด้วยโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 14 เมษายน 2556 เวลา:11:00:16 น.  

 
คุณหนู...เหมือนกันเลยค่ะ ไม่ใช่คนเหนือแต่ชอบฟังเพลงคำเมือง ก็เพลงเพราะทั้งนั้นนี่เนอะ ทั้งคำร้องและทำนองเพราะและมีเอกลักษณ์มาก ๆ

อาจต้องรออ่านบล็อกเมืองจีนนานหน่อย ปัญหาก็เรื่องเวลาเหมียนเดิม แต่ยังไงจะพยายามหาเวลาจัดการรูปอัพลงบล็อกไว ๆ ค่ะคุณ9A…เราก็ซื้อเทปโฟลค์ซองคำเมืองแล้วก็ฟังจนยืดเรียบร้อยเหมือนกัน แต่ก็ยังเก็บเทปไว้อยู่เลยนะ ซีดีเพลงนี่ก็มีเหมือนกัน หยิบมาฟังได้เรื่อย ๆ ไม่เคยเบื่อเลยค่ะคุณอ้อมแอ้ม...ขอบคุณที่แวะมานะคะ เราก็ร้องเพลงของอ้ายจรัลได้แทบจะทุกเพลงเหมือนกัน แค่ดนตรีขึ้นมาก็รู้แล้วว่าเป็นเพลงอะไร เคยได้ยินชื่อร้านไม้เมืองกรุงมานานมาก แต่ยังไม่เคยไปชิมสักที ลองไปหาข้อมูลในวิกิดู มีคนเขียนถึง อ่านแล้วชอบจัง ถ้าคุณอ้อมแอ้มอยากอ่านก็กดลิงค์นี้เลยค่ะ ป่าและภูเขาของจรัลในกรุงเทพฯคุณตุ้ย...ขอบคุณมาก ๆ สำหรับกำลังใจที่ส่งมาให้นะคะ แผลหายแล้วค่ะ แต่วันนี้เพิ่งจะเห็นผื่นแดงขึ้นตรงแขนที่ฉีดยา สองสามวันแรกรู้สึกตึง ๆ ตรงที่โดนฉีดยา หลังจากนั้นมาจะชนอาทิตย์แล้วก็ไม่รู้สึกอะไร มาวันนี้รู้สึกเจ็บ ๆ คัน ๆ ขึ้นมาซะงั้น โทรถามแล้วได้ความว่าเป็นเพราะวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกัน ให้รอดูอาการ ถ้าเป็นอะไรมากก็ให้ไปคุณหมอดูอีกที

เสียดายอ้ายจรัลจริง ๆ ค่ะ คนเก่งคนดีแบบนี้แหละที่พระเจ้ารัก มักจะจากโลกนี้ไปเร็วเกิน แต่ยังไงก็คิดว่าคนไทยคงไม่ลืมศิลปินมากความสามารถอย่างอ้ายจรัลแน่นอน อย่างน้อยก็เราคนหนึ่งค่ะ เห็นบ้านนี้แล้วชอบมาก ๆ ดีใจที่จะจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ ถ้าสร้างเสร็จเมื่อไหร่ อยากจะหาโอกาสไปชมเป็นบุญตาสักหน

เทศกาลหยุดนาน ๆ อย่างสงกรานต์หรือตรุษจีน อยู่กทม.ดีที่ซู้ดดดด ถนนโล่งดี ไปไหนมาไหนสะดวก ชอบมาก ๆ หลัง ๆ มานี้ก็เลยไม่ค่อยไปไหนเวลาหน้าเทศกาลหยุดยาวแบบนี้

จะรอชมภาพประกวดเทพีเด็กน้อยค่ะ ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้นะคะครูเกศ & คุณปาน...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันและโหวตให้นะคะคุณเบียร์หมัก...ขอบคุณที่แวมาเยี่ยมกันนะคะ แปลเม้นท์ไม่ออกบางคำ แต่โดยรวมแล้วพอเข้าใจได้ ดีใจที่คุณชอบบล็อกนี้ค่าคุณดี...เดี๋ยวนี้ไม่ได้เล่นน้ำสงกรานต์แล้วค่ะ ปีใหม่ไทยจะอยู่เฝ้าบ้านมาหลายปีแล้ว ร้อนจัดจ้านมาเป็นอาทิตย์ ๆ สองวันก่อนพายุลงที่บ้าน อากาศเลยเย็นลงเยอะ แต่วันนี้กลับมาร้อนอีกแล้ว เฮ้อออ อากาศเปลี่ยนไวปานวอกแบบนี้ คุณดีดูแลสุขภาพด้วยนะจ๊ะพี่หนูหล่อ...ขอบคุณคุณพี่ที่แวะมาฟังเพลงและโหวตให้นะคะ สุขสันต์วันครอบครัวเช่นกันค่าคุณตุ้ย & แม่ซอง & คุณmp5 & คุณป้ากุ๊กไก่ & คุณดาว & คุณกาญ…ขอบคุณที่แวะมาสุขสันต์วันสงกรานต์ค่า พรดี ๆ ที่ให้มาก็ขอให้ย้อนคืนไปหาทุกท่านหลายร้อยเท่าเลยค่ะ


โดย: haiku วันที่: 14 เมษายน 2556 เวลา:13:52:00 น.  

 
นสพ.แทบบลอยด์ไทยโพสต์ฉบับวันนี้ (๑๔ เม.ย.) คอลัมน์เพลงเขียนถึงเพลง "น้อยใจยา" เวอร์ชั่นเพลงลูกกรุงที่คุณสุเทพร้องไว้ ชอบมากไม่แพ้เพลงของอ้ายจรัลเลยค่ะ
ภาพจาก palungjit.com


น้อยใจยา - สุเทพ วงศ์กำแหง

'น้อยใจยา' ตำนานรักห้วยแก้ว ร่วมรำลึกวันสงกรานต์เชียงใหม่


นอกเหนือจากนิยายรักเรื่อง "สาวเครือฟ้า" ที่ได้กลายเป็นเหมือนต้นแบบความรักของสาวงามเมืองเหนือมายาวนาน ทั้งที่เป็นเพียงนิยายที่แต่งขึ้นจากบทละครร้องในอดีตเรื่องหนึ่งเท่านั้น

แต่อีกตำนานหนึ่งเป็นเรื่องราวความรักแท้ของหนุ่มสาวชาวเหนือคู่หนึ่งคือ "น้อยใจยา" และ "แม่นางแว่นแก้ว" นั้น เป็นเรื่องจริงที่เล่าขานสืบต่อกันมา เป็นตำนานที่มีจิตวิญญาณและงดงามลึกซึ้ง

ต่อมาได้ถูกสร้างขึ้นเป็นบทละครร้องและมีบทเพลงประกอบ ซึ่งก็คือเพลง "น้อยใจยา" ที่ จรัล มโนเพ็ชร ศิลปินโฟล์กซองชาวเหนือ ได้นำมาร้องคู่กับ สุนทรี เวชานนท์ จนได้รับความนิยมเป็นอย่างดี และจากความนิยมในบทเพลงนี้เองที่ภาพพจน์เดิม ๆ ของสาวเหนือที่เคยติดอยู่กับภาพของสาวเครือฟ้าในอดีตได้ถูกเปลี่ยนไป

แต่เนื่องมาจากเพลง "น้อยใจยา" ฉบับเดิมนั้น มีความยาวถึงแปดนาที ดังนั้นเมื่อตำนานรัก "น้อยใจยา" ได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ในครั้งแรก จึงได้สร้างเพลง "น้อยใจยา" ขึ้นมาใหม่ ซึ่งก็ได้กลายเป็นเพลงรักอมตะที่มีความไพเราะซาบซึ้งยิ่งใหญ่อีกเพลงหนึ่งมาจนถึงปัจจุบัน นั่นก็คือเพลงที่ขับร้องโดย สุเทพ วงศ์กำแหง ศิลปินแห่งชาติ

"มวลดอกไม้มีเสน่ห์ที่เกสร
หมู่ภมรซอนเซาะสู่คู่ภิรมย์
หอมเอยช่างหอมหวน
เย้ายวนให้ชวนชม
ภมรสู่สมหมายใจจะชม
มิข่มความอาลัย..."


เนื้อร้องที่เขียนขึ้นใหม่สำหรับให้เป็นเพลงนำในภาพยนตร์เรื่อง "น้อยใจยา" ในการสร้างครั้งแรกคือ ครูแก้ว อัจฉริยะกุล ส่วนทำนองเพลงนั้นยังคงเป็นทำนองเพลง ล่องน่าน และเพลงเงี้ยวลา ซึ่งเป็นทำนองเพลงพื้นเมืองของภาคเหนือ ที่เคยใช้เป็นทำนองของเพลงประกอบละครร้องเดิมนั่นเอง

ภาพจาก maemaiplengthai.comเรื่องเล่าเกี่ยวกับความรักของน้อยใจยากับนางแว่นแก้วนั้นมีอยู่ว่า หนุ่ม "ใจยา" นั้นมีชื่อนำหรือชื่อเล่นว่า "น้อย" บางคนก็สันนิษฐานไปว่า อาจเป็นคำเรียกนำหน้าของคนเมืองเวลาบวชเป็นเณร เมื่อสึกออกมาจะนำหน้าว่า "น้อย" ส่วนถ้าสึกจากพระ จะเรียกว่า "หนาน" แต่ในบทภาพยนตร์นั้นนางเอกคือ "นางแว่นแก้ว" จะเรียกพระเอกหรือ "น้อยใจยา" ว่า "พี่น้อย" ทุกครั้งไป

ใจยา กับ แว่นแก้ว นั้นเมื่อต่างโตเป็นหนุ่มเป็นสาวก็รักกันอยู่ก่อนแล้วแต่น้อยใจยานั้นเป็นเพียงหนุ่มชาวบ้านธรรมดา ๆ คนหนึ่งเท่านั้น ในขณะที่แว่นแก้วเป็นลูกสาวของระดับคหบดีในเมืองเชียงใหม่ ซึ่งพ่อของนางแว่นแก้วได้ตกลงหมั้นหมายนางแว่นแก้วให้กับชายอื่นไว้แล้ว คู่หมั้นของนางแว่นแก้วที่พ่อของเธอได้รับหมั้นไว้คือ "ส่างนันตา" ซึ่งเป็นพ่อค้าชาวปะหล่องตองสูชาวพม่าที่ร่ำรวยในระดับใกล้เคียงกัน

ภาพยนตร์เรื่อง "น้อยใจยา" นำแสดงโดย ไชยา สุริยัน และ เพชรา เชาวราษฎร์
มีเพลงประกอบภาพยนตร์ชื่อเพลง “น้อย ใจยา” ขับร้องโดย “สุเทพ วงศ์กำแหง”
ภาพจาก palungjit.comเมื่อข่าวนางแว่นแก้วรับหมั้นนี้ได้ไปเข้าหูน้อยใจยาเข้า ก็เลยนัดนางแว่นแก้วมาสอบถามความจริง ทั้งสองได้นัดพบกันที่บริเวณน้ำตกห้วยแก้ว พอซักถามความจริงแล้ว น้อยใจยาก็รู้ว่าแท้จริงแล้วนางแว่นแก้วได้รักน้อยใจยาอย่างแนบแน่น จึงตัดสินใจพากันหนี แต่หนีไปได้ไม่นานพ่อของนางแว่นแก้วกับส่างนันตาก็พาคนออกติดตามจนพบทั้งสองในที่สุด

เรื่องราวก็เลยถึงขั้นต้องขึ้นโรงขึ้นศาลเพื่อให้ศาลตัดสินปัญหาความรักในครั้งนี้ ส่างนันตาหาว่าน้อยใจยาได้ลักพาคู่หมั้นของตนหนีไป แต่พอศาลพิจารณาแล้วน้อยใจยากับนางแว่นแก้วเป็นฝ่ายชนะความ เพราะทั้งคู่ได้ยืนยันความรักอันมั่นคงของตนเอง ทำให้พ่อของแว่นแก้วเองก็จำต้องยินยอมให้ทั้งสองคนได้แต่งงานกันในที่สุด

ภาพจาก palungjit.comตำนานที่เล่าขานกันมาก็ดูเหมือนจะมีอยู่เพียงเท่านี้ แต่ตอนนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์นั้น ก็จะมีเรื่องราวเพิ่มเติมขึ้นมาบ้าง เพื่อให้เนื้อหาดูเข้มข้นและซับซ้อนขึ้นเท่านั้นเอง

ในโอกาสที่ใครก็ตามที่ได้มีโอกาสไปเที่ยวชมความงดงามของธรรมชาติน้ำตกห้วยแก้ว ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเชียงใหม่ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ จิตวิญญาณแห่งรักอมตะของสองหนุ่มสาวผู้มีรักแท้ในดวงใจจากอดีตคือ น้อยใจยากับแม่นางแว่นแก้ว ก็มักจะถูกจุดประกายขึ้นในดวงใจของหนุ่มสาวหลายคู่ที่มีโอกาสได้มองสบตากันอย่างซาบซึ้ง ณ บริเวณน้ำตกห้วยแก้ว ที่นับวันจะกลายเป็นตำนานรักที่ไม่รู้จบของชายหญิงที่ได้พบรักซึ่งกันและกัน ณ สถานที่อันอบอวลด้วยเสน่ห์แห่งรักอันหวานชื่นแห่งนี้.


เพลง น้อยใจยา
คำร้อง แก้ว อัจฉริยะกุล ทำนอง ล่องน่าน
ขับร้องโดย สุเทพ วงศ์กำแหง

มวลดอกไม้มีเสน่ห์ที่เกสร
หมู่ภมรซอนเซาะสู่คู่ภิรมย์
หอมเอยช่างหอมหวน
เย้ายวนให้ชวนชม
ภมรสู่สมหมายใจจะชมมิข่มความอาลัย

คนจะงาม ศักดิ์ศรีที่ความซื่อตรง
รักมั่นคงถือความรักยงเหนือยิ่งสิ่งใด
ไม่ผันไม่แปร ความรักที่แน่แก่ใจ
ไม่มีรักใดดังรักของน้อยใจยา


จากนสพ.แทบลอยด์ ไทยโพสต์ ๑๔-๒o เม.ย. ๒๕๕๖


โดย: haiku วันที่: 14 เมษายน 2556 เวลา:14:40:05 น.  

 

สวัสดีตอนสายๆของ เนเธอร์แลนด์ จ้า
* ขอให้มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะจ้า *

คุณจรัญ ร้องเพลงไพเราะมาก เค้าเป้นอีกหนึ่งท่านในดวงใจของนัทเลยอะจ้า


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 14 เมษายน 2556 เวลา:16:09:10 น.  

 
ภาพยนตร์เรื่อง "น้อยใจยา" ยังติดอยู่ในความทรงจำดีๆ ยังจำได้อีกว่าเป็นหนังกลางแปลงมาฉายที่วัดข้างบ้านครับ

สุขสันต์วันสงกรานต์ครับคุณไฮกุ
ขอบคุณสำหรับคำอวรพรในเทศกาลสำคัญนี้ครับ
ขอให้คุณไฮกุได้รับผลแห่งพรนั้นเช่นกัน


โดย: Insignia_Museum วันที่: 14 เมษายน 2556 เวลา:16:53:44 น.  

 
ขอบคุณค่าคุณไฮกุ ขอบคุณมากๆๆๆๆๆ
อุตส่าห์ไปหาข้อมูลดีๆมาฝาก อิอิ
คงต้องไปซื้อปลาหมึกมาทำใหม่ค่ะ 55

เข้ามาบ้านนี้ วันนี้รู้สึกสดชื่นจริงๆค่ะ
คุณจรัลนี่ก็หนึ่งในศิลปินในดวงใจ
ถึงจะฟังไม่ออกมั่งอะไรมั่ง
แต่รับรู้ได้ถึงความอ่อนโยนไพเราะค่ะ

สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ มีความสุขมากๆค่ะโดย: schnuggy วันที่: 14 เมษายน 2556 เวลา:17:32:37 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 เมษายน 2556 เวลา:19:32:09 น.  

 
ผมก็รอจังหวะเวลาและโอกาสที่จะไปเยือนบ้านหม้อคำตวงครับ

ตอนนี้ลำบากหน่อย
ลูกน้อยครับ 555

แล้วเวลาลงไปกรุงเทพ
ผมก็ไปเพื่อทำธุระจริงๆ
ไปเช้า-เย็นกลับตลอดครับ

ปล. ขออนุญาตนำบล็อกของคุณไฮกุ
ไปแปะไว้ที่เฟซบุ๊คของอ้ายมานิดด้วยนะครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 เมษายน 2556 เวลา:19:45:37 น.  

 

สวัสดีค่ะ เทศกาลสงกรานต์ เบิกบาน มีความสุขกันทั่วหน้านะคะ


โดย: Calla Lily วันที่: 14 เมษายน 2556 เวลา:20:14:11 น.  

 
สุขสันต์วันครอบครัว พ่วงด้วยเทศกาลปีใหม่ไทยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะคุณไฮกุ เช่นกันค่ะ ขอให้คุณไฮกุและครอบครัว มีความสุข ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บค่ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 14 เมษายน 2556 เวลา:20:15:33 น.  

 
มาสวัสดีปี๋ใหม่เมืองเจ้า เย็นกาย เย็นใจ
เช่นเดียวกันเน่อเจ้า ขอบคุณจ๊าดนักตี๋แวะ
ไปแอ่วหาเน่อเจ้า


โดย: เบียร์หมัก วันที่: 14 เมษายน 2556 เวลา:20:19:14 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะคุณ haiku ที่ไปอวยพรที่บล็อก ขอให้พรจงคืนแด่คุณ haiku และครอบครัวเช่นกันค่ะ

และจะบอกว่านิทรรศการท่านติชฯ ขยายเป็นวันที่ 22 แล้วค่ะ

คราวหน้ามีโอกาสไปเชียงใหม่คงได้ไปเยือนพิพิธภัณฑ์อ้ายจรัล


โดย: chinging วันที่: 14 เมษายน 2556 เวลา:21:22:04 น.  

 
สุขสันต์วันปีใหม่ไทยค่าคุณไฮกุ
ขอให้มีแต่ความสุขกายสบายใจในทุกๆ วันนะคะ
ไปเที่ยวที่ไหนหรือเปล่าคะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 14 เมษายน 2556 เวลา:22:00:01 น.  

 
นานแล้วที่ไม่ได้แวะมาเยี่ยมครับ

เอากลอนของพี่มาพร้อมภาพ ครับ พี่ไฮกุโดย: Sleeping_prince วันที่: 14 เมษายน 2556 เวลา:22:11:51 น.  

 
ลืมย่อรูป ครับ รบกวนลบเม้นด้วยนะครับ พี่ไฮกุ
นานแล้วที่ไม่ได้แวะมาเยี่ยม เลยเอาภาพเก่าๆ
+ ข้อความของพี่มาฝากเจ้าของกลอน ครับโดย: Sleeping_prince วันที่: 14 เมษายน 2556 เวลา:22:13:33 น.  

 
สุขขีดี๋ด๋าอาเฮวันสงกรานต์เช่นกันครับ
มีความสุขสมหวังหลายๆเด้อ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 15 เมษายน 2556 เวลา:0:42:05 น.  

 
เข้ามาฟังเพลงเพราะๆก่อนเข้านอนค่ะคุณไฮกุ

เราชอบเพลงของคุณจรัล มโนเพ็ชรหลายเพลงเลยค่ะ ท่านได้สร้างสรรค์ผลงานเพลงดีดีออกมามากมาย
เราขอให้คุณไฮกุและครอบครัวมีความสุขมากๆเช่นกันในวันปีใหม่ไทยนี้นะคะ

โดย: Suessapple วันที่: 15 เมษายน 2556 เวลา:1:32:16 น.  

 
ขอบคุณค่ะสำหรับพรดีๆที่มีให้พี่ติ๋วในวันสงกรานต์แล้วพี่จะกลับมาอ่านใหม่นะคะ
โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 15 เมษายน 2556 เวลา:6:47:42 น.  

 
จรัล มโนเพชร สมัยก่อนรับบทแสดงละครหรือภาพยนตร์คราวใด ล้วนเป็นบทดีๆ คนมีคุณธรรม

สวัสดีวันสงกรานต์ 2556 ครับ


โดย: yyswim วันที่: 15 เมษายน 2556 เวลา:10:47:49 น.  

 
อ่านแล้วคิดถึง
เห็นรูปปั้น ห็นภาพก็คิดถึง
เพลงของท่านฟังได้ทุกยุคทุกสมัยนะคะ
ตอนไปเรียนเชียงใหม่ก็ได้ฟังบ่อยๆจนซึมซับ
รุ่นน้องที่ไปเรียนรุ่นหลังๆก็ยังได้ฟังและรูจักเพลงของท่าน
คล้ายๆว่างานเพลงของท่านกลายเป็นวัฒนธรรมของท้องถิ่นไปแล้วค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปทักทายนะคะ
ขอให้แผลหายเร็วๆค่ะ
โดย: ฝากเธอ วันที่: 15 เมษายน 2556 เวลา:13:01:21 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณไฮกุ ดีใจที่คุณกลับมาแล้ว ถึงจะกลับมาอย่างเขยกๆก็ยังดี อันว่าตัวข้าพเจ้าเองนั้น ยังมิได้กลับเลย ไม่รู้ว่าขวัญไปเที่ยวป่าเขาลำเนาไพรอยู่ที่ไหน จนป่านนี้ยังไม่กลับเข้าร่างเลยค่ะ คิดถึงบล็อคมากๆ ปีนี้จะพยายามตั้งสติให้ดี ทำในสิ่งที่ควรทำ ...ซะที

หายโวยโวยเด๊อขะเจ้า


โดย: buraneemeo วันที่: 15 เมษายน 2556 เวลา:13:19:30 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ไฮกุ
โดย: ญามี่ วันที่: 15 เมษายน 2556 เวลา:14:13:54 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

แหะๆ เกือบโหวตผิดค่ะคุณไฮกุ
เกือบกด Art แล้ว


โดย: Close To Heaven วันที่: 15 เมษายน 2556 เวลา:15:54:26 น.  

 
มาเยี่ยม มาฟังเพลงอีกครั้งครับคุณไฮกุ
วันหยุดยาว คุณไฮกุได้พักภาระกิจไหมครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 15 เมษายน 2556 เวลา:16:26:50 น.  

 
เท้าทะลุนี่เอง ต้องระวังให้มากๆ เวลาเดิน แต่คิดว่าหลังเหตุการณ์นี้ครั้งหน้าคงยากที่จะเกิดแล้วล่ะ (เพราะจะระวังขึ้น) แต่ก็น่าจะรีบไปหาหมอตั้งแต่วันแรกอย่างที่หมอบอกจริงๆ ครับ

พึ่งทราบว่ามีพิพิธภัณฑ์ด้วย แฟนๆ ท่านคงจะชอบน่าดู แค่ในบล็อกนี้แฟนคลับก็ตรึมแล้ว

อ่านแล้วทำให้คิดได้เรื่องนึงว่า กทม มีพิพิธภัณฑ์เยอะมากจริงๆ เคยได้ยินมาว่าเป็น 1 ในเมืองที่พิพิธภัณฑ์มากที่สุดในโลกเลยทีเดียว เพีนงแต่พิพิธภัณฑ์บางอันก็เป็นแค่พิพิธภัณฑ์เล็กๆ ที่ไม่ค่อยมีชือเสียงเท่านั้ันเอง

สวัสดีปีใหม่ไทยครับผม

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 15 เมษายน 2556 เวลา:17:58:05 น.  

 
แวะมาอีกทีค่ะ
คราวนี้มาโหวตให้ค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
schnuggy Food Blog ดู Blog
คนบ้า(น)ป่า Home & Gargen Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog


โดย: ฝากเธอ2 วันที่: 15 เมษายน 2556 เวลา:21:04:36 น.  

 
สุขสันต์เทศกาลสงกรานต์นะคะคุณไฮกุ
ขอให้คุณไฮกุและครอบครัวประสบแต่สิ่งดีๆ แคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งหลาย
สุขภาพแข็งแรง


โดย: หมีปุ๊ วันที่: 15 เมษายน 2556 เวลา:22:13:48 น.  

 
นัท…ขอบคุณที่แวะมาฟังเพลงและสาดน้ำสงกรานต์นะจ๊ะคุณIM…เห็นใบปิดหนังน้อยใจยาแล้วชอบมาก พระ-นางกำลังสวยหล่อได้ที่เลย แต่ไม่คุ้นว่าคุณไชยยาเล่นคู่กับคุณเพชรา

สงกรานต์ได้หยุดงานยาวสี่ห้าวันค่ะ แต่ก็ไม่ได้ออกเที่ยวที่ไหน กลัวโดนสาดน้ำแบบแรง ๆคุณไก่...ปลาหมึกที่คุณไก่ทำน่ากินมากกก ทำก็ง่ายด้วย แค่ปลาหมึกสดก็เอาอยู่แล้ว เคยรู้มาว่าปลาหมึกคลอเลสเตอรอลสูงปรี๊ด เพิ่งไปเจอข้อมูลใหม่ก็เลยหอบไปฝาก ทีนี้ก็หม่ำปลาหมึกได้อย่างสบายใจแล้วน้า

เราก็ฟังเพลงคำเมืองแบบไม่ค่อยรู้ความหมายเท่าไหร่เหมือนกันค่ะ แต่ติดใจตรงดนตรีและเนื้อร้องที่ฟังแล้วเสนาะหูมากคุณก๋า...ไว้คุณก๋าไปเยือนบ้านหม้อคำตวงเมื่อไหร่ อย่าลืมเก็บภาพมาฝากกันนะคะ ต้องขอบคุณมากที่แปะลิงค์ไว้ในเฟซบุคของอ้ายมานิด เป็นปลื้มอย่างแรงเลยค่าคุณCalla…ขอบคุณที่แวะมาสุขสัันต์วันสงกรานต์นะคะ เห็นน้ำลอยดอกมะลิกับกุหลาบแล้วเย็นชื่นใจดีแท้คุณหนู...ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้นะคะคุณเบียร์หมัก...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่าคุณเค็น...ขอบคุณมากที่ส่งข่าวเรื่องนิทรรศการนะคะ ดีจัง นิทรรศการขยายวันจัดแสดงต่ออีก ตอนไปชมลืมหยิบใบปิดมา ไว้อาทิตย์นี้ต้องไปอีกรอบนึงคุณบุ๊ง...สงกรานต์ปีนี้ไม่ได้ไปเที่ยวไหน นอนตีพุงอยู่บ้านสบายใจเฉิบเลยค่า ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะน้องมิค...ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ ภาพสวยถูกใจ แถมมีไฮกุของพี่ประกอบด้วย ชอบจัง เซฟภาพไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนรูปใหญ่ไม่ต้องลบหรอก เสียดายน่ะ เอาไว้ในบล็อกแบบนี้ดีแล้วค่ะคุณแดหวา...ขอบคุณที่แวะมาสาดน้ำสงกรานต์ค่าคุณเปิ้ล...หายไปนานเลย ดีใจที่แวะมานะคะ ขอบคุณมากสำหรับพรดี ๆ ในวันสงกรานต์ด้วยค่ะพี่ติ๋ว & พี่สิน...ขอบคุณคุณพี่ทั้งสองท่านมากที่แวะมาให้พรวันปีใหม่ไทยนะคะคุณฝากเธอ...ขอบคุณที่แวะมาร่วมรำลึกถึงอ้ายจรัลด้วยกันและโหวตให้นะคะ แผลที่ขาหายเกือบสนิทแล้วค่ะคุณburaneemeo…ดีใจที่จะกลับมาเล่นบล็อกอีกนะคะ ถ้าอัพบล็อกเมื่อไหร่อย่าลืมแวะมาเคาะบอกด้วยนะจ๊ะน้องญามี่...ขอบคุณที่แวะมาจ้าคุณต่อ...ดีที่ตะปูตัวไม่ใหญ่มาก ไม่งั้นเป็นเรื่องแน่ เป็นคนทำอะไรว่องไวแถมไม่ค่อยระวัง ไม่แน่อาจเดินเหยียบตะปูอีกก็ได้ แฮะ แฮะ

เพิ่งรู้จากคุณต่อนี่แหละว่ากทม.เป็นหนึ่งในเมืองที่มีพิพิธภัณฑ์มากของโลก น่าจะประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักกันมากขึ้น เรื่องนี้ต้องใช้เงินเยอะอยู่เหมือนกัน แต่ก็นะ มันน่าจะมีวิธีประชาสัมพันธ์โดยใช้เงินไม่มากนักได้อ่ะนะดิ่งลม...ขอบคุณที่แวะมาสุขสันต์วันสงกรานต์นะจ๊ะ ได้รับเมล์เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้เปิดอ่านนิยาย ไม่ต้องเดาก็รู้ว่าต้องสนุกแน่ ๆ ขอบคุณอีกครั้งจ๊ะ


โดย: haiku วันที่: 16 เมษายน 2556 เวลา:8:25:41 น.  

 
เข้ามาอ่านด้วยความระลึกถึงคุณจรัล มโนเพ็ชรค่ะ


โดย: เพรางาย วันที่: 16 เมษายน 2556 เวลา:13:24:04 น.  

 

กด Like ให้เป็นคนที่ 8 ชอบมากเลยค่ะพี่จรัล
เป็นศิลปินในดวงใจรองจากพี่เต๋อ เรวัต


โดย: อุ้มสี วันที่: 16 เมษายน 2556 เวลา:23:59:45 น.  

 
อุ้มแวะมาโหวตให้คุณไฮกุในหมวดแฟนคลับค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 17 เมษายน 2556 เวลา:8:52:26 น.  

 
ขอบคุณคุณเพรางายที่แวะมาเยี่ยมกัน ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ


ขอบคุณคุณอุ้มมากที่แวะมาโหวตให้ค่ะ


โดย: haiku วันที่: 17 เมษายน 2556 เวลา:15:14:11 น.  

 
อุ้มแวะมาขออนุญาตเก็บภาพและลิงค์ไปรวมโหวตนะคะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 29 กันยายน 2556 เวลา:14:54:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.