....OUR FAMILY'S JOURNEY....

++ ภูผาม่าน ... ในม่านหมอกแห่งธรรมชาติ ++ 


สวัสดีครับทุกท่าน...ห่างหายจาการเขียนบล๊อกไปนานมากๆ นานจนจำไม่ได้ว่าเขียนบล๊อกใน Pantip เราเคยทำอย่างไรบ้าง13  เอาเป็นว่าจะพยามให้ดีที่สุดให้แฟนๆบล๊อกของนาย wicsir ได้รับข้อมูลให้มากที่สุดละกันครับ .... ลับมาคราวนี้ก็อยากมาอัพเดทเกี่ยวกับที่เที่ยวในอำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น (และบริเวณใกล้เคียง) กันอีกครั้ง คราวนี้ จขบ. เดินทางไปในหน้าฝน ช่วงเดือนมิถุนายนปลายๆเดือนครับ

ภูผาม่าน เป็นอำเภอที่อยู่ห่างจากตัวจังหวัดร้อยกว่ากิโลเมตร อำเภอภูผาม่านตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือสุดของจังหวัด พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาหินปูนที่มีความสูงชันสลับซับซ้อนกันเป็นแนวยาวสลับกับที่ราบลุ่มเชิงเขา สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 200-800 เมตร ... อำเภอภูผาม่าน เรียกตามชื่อของภูเขาเทือกหนึ่งทางตอนใต้ของอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ที่มีหน้าผาสูงชันคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มองดูเหมือนกับผ้าม่านผืนใหญ่ 
 วิวผาม่านจากหนองสมอ
 


เนื่องจากพื้นที่ที่เป็นภูเขาหินปูนสลับซับซ้อน จึงก่อให้เกิดแหล่งท่องเที่ยวมากมาย น่าไปสัมผัส อย่างเช่น ถัำค้างคาว ตัวภูผาม่านเอง น้ำตกตาดทิดมี น้ำตกตาดฟ้า ถ้ำตาหมอหลอ อ่างเก็บน้ำห้วยม่วง จุดชมวิวดงสะคร่าน ถ้ำพญานาคราช อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน และที่เป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ คือ สระมรกต หรือ Blue Lagoon นอกจากนี้ยังมีสวนผลไม้ต่างๆที่สามารถปลูกได้ในท้องที่ ไม่ว่าจะเป็นสวนทุเรียนที่ดงสะคราน บ้านสวนริมธาร at ภูผาม่าน (สวนลองกองที่บ้านไร่ฝายตาสวน .. เดิม) สวนลำใย สวนอินทผลัม สวนอะโวคาโด ฯลฯ  และบริเวณรอบๆภูผาม่านก็จะมีที่พักมากมายหลายระดับให้เราได้ไปพักและสัมผัสกับบรรยากาศแบบธรรมชาติกันมากมายครับ

ภูผาม่านไปต่างฤดู ก็จะสวยงามแตกต่างกันออกไป บล๊อกนี้ตั้งใจอัพภาพส่วนใหญ่ในหน้าฝนครับ ... เข้าไปชมแหล่งท่องเที่ยวบางส่วนกันเลยดีกว่าครับ

 ภูผาม่านหลังฝน @ หนองสมอ


มาภูผาม่านก็นี่เลยจุดชมวิวและเช็คอินที่ไม่ควรพลาด คือหนองสมอ ถ้ามาช่วงที่น้ำในหนองสมอนิ่งๆ ก็จะได้ภาพภูผาม่านสะท้อนบนพื้นน้ำสวยงามครับ

ที่ตั้ง : ต.โนนคอม อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น 40350
พิกัด :
 https://goo.gl/maps/xSGtaG1kma7QVWFB8
นาข้าวที่กำลังไถหว่านในเดือนมิถุนายน


..................................

 
Blue Lagoon หรือ สระมรกต อีกหนึ่งที่เช็คอินของภูผาม่านที่กำลังได้รับความนิยม ... สระมรกตเกิดจากการทำเหมืองหินที่ขุดลึกลงไปในเขา คนแถวนั้นบอกว่าลึกกว่า 70 เมตรเลยทีเดียว เมื่อเขาเลิกทำเหมืองตรงนั้นปล่อยให้น้ำขังจนเต็มบ่อ ด้วยความลึกและประกอบกับเป็นเขาหินปูนจึงมองเห็นพื้นน้ำเป็นสีเขียวมรกตสวยงาม บริเวณนั้นมีร้านค้า 2-3 ร้านขายสินค้าที่เป็นผลผลิตทางการเกษตรของคนแถวนั้นมาวางขาย ... แต่อย่าพยามลงไปเล่นน้ำในสระนะครับ

จุดถ่ายภาพของสระมรกต มีทั้งบริเวณที่เห็นในภาพด้านบน (ตรงร้านค้า) และสามารถขับขึ้นไปด้านบนได้อีก จะมีที่ถ่ายภาพกลับลงมาสวยงาม  

พิกัด : 
 หมู่ที่ 3 ต.นาฝาย อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น
📌
https://maps.app.goo.gl/uzXhvAcZTUs8QWNY8
.
 

...........................

ถ้ำค้างคาว ภูผาม่าน

 
ถ้ำค้างคาว ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน เป็นถ้ำที่ไม่สามารถเข้าไปในถ้ำได้เพราะภายในถ้ำมีค้างคาวจำนวนมากอาศัยอยู่นับล้านตัว ทางอุทยานได้มีการสันนิฐานว่าค้างคาวที่อาศัยอยู่ภายในถ้ำน่าจะเป็นค้างคาวพันธุ์ปากย่น จะมีลักษณะที่ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ บินสูงแบบเกลียวคลื่น และหากินในช่วงเวลาพระอาทิตย์ตก ชอบกินแมลงปีกแข็ง โดยค้างคาวในถ้ำแห่งนี้จะบินออกจากถ้ำเวลาประมาณ 18.00 น. ของทุกวัน ใช้เวลาประมาณ 20-25 นาที จึงจะหมดฝูง เพื่อออกไปหากินตอนกลางคืน ถ้ำค้างคาวอำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบธรรมชาตินั่งชมความสวยงามของฝูงค้างคาวแบบที่ไม่มีในเมืองกรุง

ถ้ำค้างคาว ที่อยู่ : ต.ภูผาม่าน อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น (บริเวณที่ทำการ อบต.ภูผาม่าน)

พิกัด :    https://goo.gl/maps/wga9VHoPBxwd89qJ9
 ค้างคาวนับล้านตัวจะบินออกจากถ้ำช่วงประมาณ 18 นาฬิกา......................................
จุดชมวิวดงสะคร่าน ชมพระอาทิตย์ยามเช้า สัมผัสธรรมชาติทะเล ภูเขาสามารถมองเห็นทิวทัศน์ บริเวณพื้นที่ที่อุทยานแห่งชาติภูผาม่านได้เกือบทั้งหมด


ที่ตั้ง : ต. วังสวาบ อ. ภูผาม่าน จ. ขอนแก่น
พิกัด : 
https://goo.gl/maps/7pUVS7sPAZjkvWmr6

ทิวเขาสลับซับซ้อนเมื่อมองจากจุดชมวิว "ดงสะคร่าน"


...................................


สวนลองกองที่ บ้านสวนริมธาร at ภูผาม่าน
 


อีกที่ที่จะแนะนำคือไปเที่ยวเชิงเกษตร ที่สวนเกษตรแบบผสมผสาน ที่ บ้านสวนริมธาร at ภูผาม่าน  (เดิม...สวนลองกองบ้านไร่ฝายตาสวน) ซึ่งเป็นสวนที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากน้ำผุดตาดเต่ามากนัก คือจากตัวอำเภอภูผาม่านก็เดินทางไปทางเดียวกันกับที่จะไปน้ำผุดตาดเต่าหรือ อบต.วังสวาบ ... นอกจากจะได้ชมสวนเกษตรที่ปลูกไม้ผลนานาชนิดแล้ว ปัจจุบันยังมีบริการที่กางเต้นท์ อาหาร และพายเรือพักผ่อนที่ลำธารในสวนด้วย.


 

สวนลองกองที่มีผลผลิตแล้วหลายปี ที่บ้านสวนริมธาร at ภูผาม่าน
 
บ้านสวนริมธาร at ภูผาม่าน ตั้งอยู่ที่ บ้านฝายตาสวน ต.นาฝาย อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ใกล้ๆน้ำผุดตาดเต่า ตามเส้นทางจาก อ.ภูผาม่านไป อบต.วังสวาบ ขับรถไปเจอ รร.บ้านนาฝายวิทยา แล้วตรงไปอีกหน่อยจะเจอร้านคาร์แคร์ด้านซ้ายมือ ขับไปอีกประมาณ 100 เมตร ทางขวามือจะเจอซอยคอนกรีต ให้เลี้ยวขวาเข้าไปจนถึงโค้งใกล้บ้านหลังใหญ่จะมีป้ายเล็กบอกว่าสวนลองกอง ให้ขับเข้าไปจนเจอบ้านและสวนลองกอง.


 สวนลองกองบ้านไร่ฝายตาสวนเป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่ที่พักผ่อนหย่อนใจใน อ.ภูผาม่าน ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ... ถ้ามีโอกาสลองเข้าไปเที่ยวชมสวนนี้ได้ครับ โทรถาม..0944850301

เวบไซต์ :
 บ้านสวนริมธาร at ภูผาม่าน 
พิกัด : https://goo.gl/maps/EFEGi5UNQbB2nwWd9
......................................
น้ำตกตาดทิดมี

น้ำตกตาดทิดมี เป็นน้ำตกชั้นเดียว เกิดจากทางน้ำของห้วยตาดฟ้ากัดเซาะไปตามรอยแตกในชั้นหินเกิดเป็นหน้าของน้ำตก ลักษณะของน้ำตกจะเป็นชั้นๆ ลดหลั่นกันไปตามความลาดเอียงของภูมิประเทศ บริเวณหน้าผาน้ำตกมีความสูง 14 เมตร กว้าง 25 เมตร ความยาวตามลำห้วยมากกว่า 100 เมตร 

ที่ตั้ง : อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน บ้านดงสะคร่าน ตำบลวังสวาป อำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น

การเดินทาง :
จากอำเภอชุมแพเดินทางมุ่งหน้าทางอำเภอหล่มสัก ใช้เส้นทางเดินทางไป บ้านตาดฟ้า-ดงสะคร่าน โดยมีสองเส้นทาง
- เส้นทางแรก คือ เส้นทางสายบ้านวังสวาปไปตาดฟ้าดงสะคร่านเป็นเส้นทางขึ้นภูเขา ระยะทางจากบ้านวังสวาปไปถึงตาดฟ้าดงสะคร่านประมาณ 15 กิโลเมตร
- อีกเส้นทางหนึ่ง คือ เส้นทางไปยังอำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยแยกที่บ้านโคกมนไปยังบ้านตาดฟ้า-ดงสะคร่านสภาพถนนไม่คอยสะดวกนัก แต่รถยนต์สามารถสัญจรไปมาได้ เดินทางไปจนถึงบ้านตาดฟ้าดงสคร่านจะมีเส้นทางเดินทางไปยังจุดชมวิวและน้ำตก ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกันถึงบ้านโคกมนจากนั้นเลี้ยวขวา ผ่านบ้านดงมะไฟถึงบ้านดงสะคร่านน้ำตกตาดทิดมีอยู่บริเวณสะพานข้ามห้วยเพื่อเข้าหมู่บ้านดงสะคร่าน 


พิกัด : https://goo.gl/maps/LKYwyZGLdHzFrPV59
 น้ำตกตาดทิดมี


..................................


ภูผาม่าน @ บ้านผาสุข

 
ที่ภูผาม่านนอกจากมีที่เที่ยวทางธรรมชาติมากมายแล้ว ปัจจุบันยังมีที่พักแนวรีสอร์ท โฮมสเตย์ สถานที่กางเต้นท์ รวมทั้งร้านกาแฟอีกมามาย เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นที่อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน (ติดถนนสายบ้านหัน-เลย หรือสาย 201) และรอบๆภูผาม่าน คุณๆสามารถเลือกได้ตามอัธยาศัย...แต่วันนี้ผู้เขียนเดินทางมาพักระยะสั้นๆ เลยเลือกเอาที่นี่ บ้านผาสุข ซึ่งใกล้กับที่ชมถ้ำค้างคาวและใกล้ตัวอำเภอด้วย ... บรรยากาศที่นี่ก็โอเคครับ มีทั้งร้านกาแฟ และจุดถ่ายภาพมากมาย .... เราโชคดีหน่อยที่มีฝนโปรยปรายมาช่วงกลางวัน พอเช้ามาเลยเจอหมอกคลุมยอดภูผาม่าน ได้บรรยากาศที่สวยงามไปอีกแบบครับ ... ราคาที่พักแต่ละแห่งก็แตกต่างกันออกไป ลองสอบถามกับทางที่พักโดยตรงเอาละกันครับ

ที่ตั้ง : บ้านผาสุข ต. ภูผาม่าน  อ.ภูผาม่าน  จ.ขอนแก่น 40350

พิกัด : https://goo.gl/maps/2Wi3K9uNaw4eEjmZ8
 


วิวยามเย็นภูผาม่านจากบ้านผาสุขที่พักบ้านผาสุข ภูผาม่านภูผาม่านยามเช้าวิวยามเช้า อ.ภูผาม่าน


.....................................


 

ถ้ำพญานาคราช :  ถ้ำพญานาคราช ตั้งอยู่ที่อุทยาแห่งชาติภูผาม่าน นอกจากจะมีถ้ำพญานาคราชแล้วบริเวณใกล้กันยังมีถ้ำเกล็ดแก้วที่เป็นถ้ำบนถูเขาเป็นถ้ำค้างคาว และห่างกัน 100 เมตรก็จะเจอกับผาลายทาง แตกต่างจากถ้ำพญานาคราชที่จะเป็นปล่องลงไป ซึ่งถ้าไม่สังเกตุเมื่อก่อนคนอาจจะไม่รู้ว่านี่คือทางเข้าเพราะว่าเป็นถ้ำที่มีหินทับไว้ เราต้องทำการหมุดลงไป สิ่งที่ต้องติดตัวไปคือไฟฉายเพราะมืดมาก แต่ก็พอมีแสงสว่างจากแสงพระอาทิตย์อยู่บ้าง  โดยถ้ำแห่งนี้มีความพิเศษตรงที่ข้างในจะมีหินย้อยที่สวยงามลักษณะคลายกับผ้าม่าน ที่มาปกปิดประดับในถ้ำเป็นห้องๆ ... ถ้ำพญานาคราช เป็นถ้ำที่มีความสวยงามเป็นอันดับ 1 ของอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน


 


ถ้ำพญานาคราช เป็นถ้ำที่มีประติมากรรมทางธรรมชาติที่สวยงาม ภายในห้องโถงใหญ่ห้องแรกที่พบ มีเสาหินขนาดใหญ่ ที่แบ่งกั้นพื้นที่ภายในห้องโถงถ้ำออกเป็นห้องๆ ม่านหินปูนที่พลิ้วบางสวยเหมือนผ้าม่าน ทำนบหินปูนชั้นน้ำตก และหินปูนฉาบ ที่ไหลอาบตามเสาหินและพื้นถ้ำที่มีความแวววาว เหมือนดังเพชร ที่ส่องประกายระยิบระยับสวยงามมาก เสาหินบางจุดจินตนาการเหมือนผู้หญิง ลานม่านหินปูนบางจุดเหมือนลานเวที ที่ธรรมชาติได้ตกแต่งเอาไว้ และจุดอื่นๆ อีกตามแต่จินตนาการ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเที่ยวชมธรรมชาติอย่างมาก ถ้ำพญานาคราชเป็นถ้ำที่สามารถเดินทะลุจากด้านหนึ่งออกไปอีกด้านหนึ่งได้

การเข้าชมถ้ำพญานาคราชนั้นจำเป็นจะต้องใช้ผู้นำทางท้องถิ่นพาเข้าไปชมนะครับ ไม่แนะนำให้เข้าไปเอง เพราะในถ้ำนั้นค่อนข้างมืด มีห้องมากมาย ด้านล่างมีน้ำด้วย แถมยังมีทางทะลุไปอีกด้านของถ้ำด้วย ซึ่งเราสามารถใช้บริการจากผู้นำทางท้องถิ่นได้

การเดินทาง :
จากที่ทำการอุทยานฯ โดยผ่านหมู่บ้าน โรงเรียนและวัดป่าซำผักหนาม ผ่านพื้นที่เกษตรกรรม และป่าอนุรักษ์ เข้าไปประมาณ 10 กม. เป็นถนนลูกรังและทางดิน ในช่วง กม. สุดท้าย จะเป็นเนินสูงมีความลาดชัน ถึงลานจอดรถ และเดินเท้าต่ออีกประมาณ 350 ม. ถึงปากถ้ำ ... หรือจะเข้าทางตลาดผานกเค้าก็ได้ มีป้ายบอกทาง 

พิกัด :  https://goo.gl/maps/DQoc7AwPeTyMnLez6
 ถ้ำพญานาคราช อ.ภูผาม่าน............................

ต้นเฉลียงทอง ที่วัดเฉลียงทอง อ.ภูผาม่าน
 
วัดเฉลียงทอง เป็นวัดที่มีต้นเฉลียงทองใหญ่ซึ่งเป็นต้นไม้ที่เป็นประวัติความเป็นมาของอำเภอภูผาม่านตามประวัติ นายกองส่วยสีผึ้งบ้านเซิน (นายพุ่ม) หรือหลวงพิพิธภูมิเรศ ซึ่งได้รับแต่งตั้งจากทางการให้มาดูแลราชการส่วยผึ้ง ณ ต้นเฉลียงทอง ในปี 2380 (ปัจจุบันคือ วัดเฉลียงทอง บ้านเซินเหนือ) ต้นเฉลียงทองจึงเป็นต้นไม้ที่มีความสำคัญที่เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกเรื่องราว บริเวณดังกล่าวจึงถือได้ว่า เป็นแผ่นดินแห่งแรกที่ของชาวภูผาม่านที่ค้นพบตามประวัติความเป็นมา ซึ่งเป็นต้นแบบของต้นเฉลียงทองจำลองซึ่งตั้งอยู่ ณ หน้าที่ว่าการอำเภอภูผาม่าน

ต้นเฉลียงทอง อยู่ที่วัดเฉลียงทองในบริเวณ ต.โนคอม อ.ภูผาม่าน อยู่ตรงทางโค้งเข้าไปที่ว่าการอำเภอ
พิกัด : 
https://goo.gl/maps/MuLVmHXchUDaa9bB8
 
 
 

ต้นเฉลียงทองจะมีผึ้งหลวงมาทำรังมากมายตลอดทั้งปี

 


ช่องทางติดต่ออื่นๆ :.-
Facebook : https://www.facebook.com/aod.wichit/
utube-YouTube : เที่ยวไปกับลุงอ๊อด
FB เพจ : เที่ยวไปกับลุงอ๊อด https://www.facebook.com/oad1953
  

 
 

Create Date : 10 กรกฎาคม 2565
9 comments
Last Update : 11 กรกฎาคม 2565 8:13:20 น.
Counter : 684 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณทนายอ้วน, คุณเริงฤดีนะ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณหอมกร, คุณสองแผ่นดิน, คุณhaiku, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณSweet_pills, คุณกิ่งฟ้า, คุณ**mp5**

 

เจิมๆๆๆ
แค่ชื่ออำเภอ.."ภูผาม่าน"
ก็ชวนให้ไปเยืยนแล้วค่ะ
ยิ่งมาเห็นทิวทัศน์และบรรยากาศ
ต้องตามไปๆบ้าง

Happy holiday ค่ะ

 

โดย: เริงฤดีนะ 10 กรกฎาคม 2565 13:35:17 น.  

 

ภาพที่นำมาฝากกันสวยมากพี่อ็อด
กลัวโควิดไปเที่ยวผ่านบล็อกพี่อ็อดนี่แหละ


 

โดย: หอมกร 10 กรกฎาคม 2565 19:41:43 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยครับ
ขอนแก่นเคยไปดูงาน แต่ไม่ได้เที่ยวครับ

 

โดย: สองแผ่นดิน 10 กรกฎาคม 2565 23:12:40 น.  

 

คุณอ๊อดถ่ายภาพแต่ละภาพ สวย ๆ ทั้งนั้นเลยครับ ทำให้รู้สึกอยากไปเที่ยวที่นั่นบ้าง

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 11 กรกฎาคม 2565 5:40:18 น.  

 

ภูผาม่านและบรรยากาศโดยรอบสวยมากๆ
ภาพสวยจังค่ะ
ขอบคุณคุณวิคที่พาเที่ยวนะคะ

 

โดย: Sweet_pills 12 กรกฎาคม 2565 6:27:18 น.  

 ขอบคุณคุณวิคที่แวะชมเมนูที่บ้านนะคะ

 

โดย: Sweet_pills 13 กรกฎาคม 2565 0:40:11 น.  

 

สวัสดีค่ะ แวะมาชมภาพสวยงามมากๆค่ะ เห็นภาพแล้วใจละลายเลย
สวยมากมายจนอยากไปเห็นของจริงเลยค่ะ คุณถ่ายภาพออกมาสวยจริงๆค่ะ
ทุกภาพโอเคหมดเลย ชอบมาก ชื่อก็เพราะภูผาม่าน สวยสมชื่อจริงๆค่ะ
รีสอร์ทก็น่าไปพักนะคะบรรยากาศดีๆสดชื่นๆเห็นภาพวิวตื่นนอนยามเช้า
สดชื่นมากๆ
ถ้ำพญานาคราชสวยมากๆค่ะ

โหวต Photo Blog นะคะ 

โดย: กิ่งฟ้า 15 กรกฎาคม 2565 16:00:53 น.  

 

แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ

 

โดย: **mp5** 17 กรกฎาคม 2565 14:41:03 น.  

 

สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่ไปทักทายบล็อกขนมปังหน้าหมูนะคะ

ตามมาชมภาพวิวสวยๆอีกรอบค่ะ

ถ่ายภาพออกมาสวยมากๆค่ะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 21 กรกฎาคม 2565 22:54:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊ง ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2565
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
10 กรกฏาคม 2565
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.