....OUR FAMILY'S JOURNEY....

+ 7 วันในเมียนมา (2) .... (@ ย่างกุ้ง) +

มิงคาลาบา ย่างกุ้ง...... Mingalaba Yangoon ถือว่าคำนี้เป็นคำทักทายเมื่อเจอกันในตอนเช้าประมาณนั้น ผมใช้คำว่ามิงคาลาบา ย่างกุ้ง ก็คงจะได้นะครับ

หลังจากวันแรกเนรามาถึงสนามบินนานาชาติย่างกุ้ง เราก็ออกเที่ยวเลย โดยเริ่มต้นกันที่เมืองพะโค (Bago) หรือที่บ้านเราเรียกว่าหงสาวดี ซึ่งเป็นเมืองที่พระมหากษัตริย์นักรบผู้เก่งกล้านามว่าบุเรงนองของชาวพม่าเคยพำนักอยู่ที่นี่ในอดีต การเที่ยวหงสาวดีหลักๆก็คือ ไปชมเจดีไจ้ปุ่น หรือพระเจ้า 4 ทิศ พระมหาธาตุชเวมอดอว์ นมัสการพระพุทธไสยาสน์ชเวตาเลียว และชมพระราชวังของบุเรงนอง (ที่สร้างขึ้นมาใหม่) จากหงสาวดี เราเดินทางต่อไปที่เจดีย์พระธาตุอินแขวน และพักกันที่นั่นคืนหนึ่งครับ (อ่านเรื่องได้ที่นี่)

วันนี้เราจะพาคุณๆกลับไปเที่ยวเมืองย่างกุ้ง เมืองหลวงเก่าของประเทศเมียนมา หรือพม่าในอดีต ซึ่งปัจจุบันเมืองหลวงของเมียนมาได้ย้ายไปอยู่ที่กรุงเนปิดอว์ ที่สร้างขึ้นมาใหม่แล้วครับ .... โปรแกรมสำคัญๆของเราในวันนี้ก็จะมีไปแวะไหว้พระทำบุญที่มหวิทยาลัยสงฆ์หรือวัดไจ้คะวาย เมืองหงสาวดี แล้วเข้าย่างกุ้งไปชมพระพุทธรูปหินอ่อน ช้างเผือก และพระนอนตาหวาน หรือพระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี ก่อนกลับที่พักเพื่อเตรียมตัวเดินทางต่อในวันรุ่งขึ้นครับยามเช้าจากที่พักใกล้พระธาตุอินทร์แขวน


บรรยากาศบนเขาใกล้ๆพระธาตุอินทร์แขวนในยามเช้าของเดือนตุลาคม อากาศเย็นสบายครับ แม้ความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางแค่ 1100 เมตร แต่สัมผัสความเย็นได้เลยในยามเช้าเช่นนี้ ... ฉะนั้นถ้ามีเวลาก็ควรออกมาเดินจากที่พักขึ้นไปนมัสการพระธาตุกันอีกซักรอบ ถือว่าเดินออกกำลังกายไปด้วย ได้ดูวิถีชีวิตในยามเช้าของผู้คนที่นี่ไปในตัว สายๆค่อยกลับมาอาบน้ำ ทานมื้อเช้าแล้วค่อยออกเดินทางต่อครับ
พระพม่ากำลังออกบิณฑบาตรที่ถถนสู่พระธาตุอินทร์แขวน
หน้าทางเข้าวัดพระธาตุอินทร์แขวนยามเช้า ..... จะเห็นสิงห์คู่เฝ้าทางเข้าครับ
ไก่ย่าง


จากพระธาตุอินทร์แขวน เรากลับลงไปทางหงสาวดีเพื่อไปทำบุญกันที่วัดไจ้คะวาย หรือมหาวิทยาลัยสงฆ์ของหงสาวดี ถ้าหากคุณๆได้เห็นสภาพพระเณรที่บวชมาเพื่อเรียนหนังสือในที่นี่แล้ว ท่านจะไม่ลังเลเลยที่จะนำสิ่งของไปบริจาค สิ่งของที่จำเป็น เช่น สมุด ดินสอ ปากกา เครื่องเขียน รวมทั้งข้าว สารอาหารแห้งนับว่าสำคัญมากๆ สำหรับข้าวสาร ซึ่งการถือไปนับว่าหนักเอาการ ท่านสามารถบริจาคเป็นเงินได้ที่วัด โดยจะมีคณะกรรมการคอยรับบริจาคและออกใบโมทนาบัตรให้เหมือนที่พระมหาเจดีย์ชเวดากองในย่างกุ้งเลย ถ้าบริจาคข้าวสารเป็นกระสอบก็ประมาณ 1000 บาท (หนึ่งพันบาทไทย) ครับ ... ส่วนของที่จะนำไปใส่บาตรก็เป็นพวกอาหารแห้ง ขนมขบเคี้ยว ซึ่งพระเณรจะออกบิณฑบาตรประมาณ 11.00 น. ของทุกๆวันครับ .... ผู้เขียนไปที่นั่นคราวที่แล้ว (ปี 2014) ก็นำสมุด ดินสอ ปากกา ไปด้วย ส่วนข้าวสารไปบริจาคที่นั่น 3 กระสอบครับ

ไปเยี่ยมทำบุญที่วัไจ้คะวาย


วัดไจ้คะวาย วัดนี้ไม่ใช่วัดประเภทที่มีชื่อในเรื่องของเจดีย์หรือพระพุทธรูปองค์โตสูงใหญ่ แต่วัดนี้มีชื่อในเรื่องของการเป็นโรงเรียนสอนพระพุทธศาสนาเปรียญธรรมชั้นตรี, โท และเอก อันโด่งดังของพม่า จึงมีคนส่งลูกหลานมาบวชเรียนธรรมะที่นี่กันเป็นจำนวนมากนับพันรูป อีกทั้งยังเป็นวัดที่มีคนนิยมทำบุญใส่บาตรพระหมู่เลี้ยงอาหารพระเพลกันเป็นประจำ .... ถ้าท่านมากับทัวร์ เขาจะบรรจุโปรแกรมสำหรับมาที่นี่ด้วยอยู่แล้วครับ
ถวายปัจจัยพระที่วัดไจ้คะวาย (มหาวิทยาลัยสงฆ์หงสาวดี)ไม่ไกลจากที่นั่น (เยื้องๆกัน) มีร้านอาหารอยู่ร้านหนึ่ง คนไทยชอบไปทานกัน เจ้าของร้านเป็นหมอชาวพม่าครับ อาหารก็ถือว่าสอบผ่านนะครับ ทั้งผัดกระเพา ไข่เจียว ปลานึ่งซีอิ้ว และอีกหลายอย่าง ห้องน้ำห้องท่าสะอาดครับ ถ้าจะแวะไปก็ควรจะเลี่ยงเวลานิยมหน่อยละกันครับ เพราะขนาดเวลาเลยเที่ยงไปแลวผู้คนยังเยอะอยู่เลยครับทานมื้อเที่ยงกันจากเมืองหงสาวดี เราเดินทางลงใต้ต่อไปที่ย่างกุ้ง แต่ระหว่าทางเราแวะทานกาแฟกันที่รีสอร์ท Swe Pyi Resort ครับ .... น่าจะเป็นร้านกาแฟดังเขาเลยล่ะครับ พนักงานแต่งตัวด้วยชุดพม่า น่ารัก สะอาดสะอ้าน พูดภาษาอังกฤษได้ด้วย ส่วนราคากาแฟถ้าเทียบกับค่าครองชีพในพม่าก็แพงพอควรครับ แต่บรรยากาศยอดเยี่ยมครับ ด้านในเป็นรีสอร์ท รอบๆอ่างเก็บน้ำ น่าไปพักครับ
ภาพด้านหน้ารีสอร์ทติดถนน
แวะทานกาแฟที่รีสอร์ทนี้ ระหว่างทางจากหงสาวดี-ย่างกุ้ง
หน้า Shwe Pyi Resort.


ในย่างกุ้งเราเริ่มเก็บที่เที่ยวไปเป็นแห่งๆ โดยแวะที่ใกล้ๆกันให้หมดก่อน แล้วเหลือที่ห่างๆไว้ค่อยมาเก็บเอาในวันหลัง เพราะ 2 วันสุดท้ายเราจะกลับมาที่ย่างกุ้งนี่อีก ก่อนบินกลับกรุงเทพกันครับ .... ย่างกุ้งวันนี้เปลี่ยนแปลงไปพอสมควร นี่ผู้เขียนเพิ่งมาที่นี่เมื่อปี 2014 นี่เอง โดยครั้งนั้นอะไรๆยังเก่าๆอยู่ แต่วันนี้เราเริ่มเห็นอาคารสูงเพิ่มขึ้น และกำลังก่อสร้างอีกมากมาย และมีรถเมล์แบบบ้านเราวิ่งรับส่งผู้โดยสารอยู่ทั่วไป...เมืองนี้ปัจจุบันเขาไม่ให้รถจักรยานยนต์วิ่งในเขตเมืองนะครับ 

ไปไหว้พระพุทธรูปหินขาว


เราเริ่มกันที่ไปชมพระพุทธรูปหินอ่อน ....วัดพระหินขาว หรือ ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยเรียกกันว่าพระหินอ่อน "Lawka Chantha Abaya Labamuni Buddha Image" พระหินขาวนี้สร้างจากหินขาวที่มีลักษณะมันวาว สีขาวสะอาดและไม่มีตำหนิ สูง 37 ฟุต กว้าง 24 ฟุต หนัก 600 ตัน เป็นพระพุทธรูปประทับนั่ง พระหัตถ์ขวาบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากสิงคโปร์ และศรีลังกายกขึ้นหันฝ่าพระหัตถ์ออกจากองค์ หมายถึงการไล่ศัตรูและประทานความเจริญรุ่งเรือง นอกจากนี้ยังมีการนำหินที่เหลือมาสลักเป็นพระพุทธบาทซ้าย-ขวา ประดิษฐานอยู่ บริเวณด้านหลังพระพุทธรูปด้วย
พระอินขาวที่ปั้นจากหินอ่อนก้อนเดียว
รูปปั้นหน้าพระใหญ่ แทนพระโมคคะลานะ และพระมหากัสสะปะ
พระพุทธบาทจำลอง
ด้านทางขึ้นมีสิงห์คู่เฝ้าตามศาสนสถานทุกแห่งในพม่า ไม่ว่าจะเป็นวัดหรือเจดีย์มักจะพบรูปปั้นรูปสิงห์ประดับตามประตูวัดหรือมุมเจดีย์แทบทุกแห่ง.... ทำไมถึงต้องมีสิงห์ ?

เรื่องนี้มีที่มาจากตำนาน “สีหพาหุ” ในมหาวงศ์พงศาวดารลังกา ที่เล่าขานกันว่า มีราชสีห์ตัวหนึ่งลักพาเจ้าหญิงองค์หนึ่งเข้าไปในป่า เจ้าหญิงมีพระโอรสและพระธิดาที่ยังเป็นทารก ราชสีห์ก็เลี้ยงดุจนเติบใหญ่ ต่อมาพระโอรสพาพระมารดาและพระขนิษฐาหนีกลับพระราชวังได้

ฝ่ายราชสีห์จึงออกจากป่ามาตามหาด้วยใจผูกพันใครขวางทางก็กัดตายหมดร้อนถึงพระโอรสต้องออกมาปราบโดยยิงลูกศรกรอกปากราชสีห์ตายแล้วได้รับการสถาปนาเป็นเจ้าผู้ครองนคร แต่จะทำการใดก็ให้ติดขัด ปุโรหิตจึงทูลว่า เพราะทรงมีบาปกรรมที่ฆ่าราชสีห์ผู้มีพระคุณ เจ้าผู้ครองนครองค์นั้นจึงทรงปวารณาว่าจะสร้างรูปราชสีห์เป็นการบูชาล้างบาปโดยฝากไว้ที่ประตูวัดหรือมุมเจดีย์ จนกลายเป็นประเพณีนิยมในการปั้นรูปสิงห์สืบมา เรียกกันอีกอย่างหนึ่งว่า “สิงห์ไถ่บาป”
ไปชมช้างเผือกไม่ห่างจากวัดพระหินขาวมากนัก เราก็เดินเข้าไปชมช้างเผือกของย่างกุ้ง ซึ่งว่ากันว่าเป็นช้างเผือกที่ถูกลักษณะมากที่สุดในย่านอาเซียนเลยก็ว่าได้ .... ข้อมูลด้านล่างนี้ผมได้มาจาก Pantip.com ของคุณ  Navarat.C  

ช้างเผือก (อังกฤษ: White Elephant) คือช้างที่มีลักษณะต่างจากช้างธรรมดาทั่วไป ด้วยมีนัยน์ตา และเล็บสีขาว รวมถึงสีผิวที่อ่อนกว่าช้างธรรมทั่วไป อาจจะเป็นสีชมพูหรือสีขาวก็ได้ โดยที่มิใช่เป็นสัตว์เผือก จัดได้ว่ามีลักษณะที่หาได้ยาก จึงเป็นที่เชื่อกันว่าช้างเผือกเป็นสัตว์ที่เป็นมงคลให้แก่ผู้ที่เป็นเจ้าของ และเป็นเครื่องมงคลชนิดหนึ่งในสัปตรัตนะแห่งพระเจ้าจักรพรรดิ ได้แก่ จักรแก้ว ช้างแก้ว (ช้างเผือก ชื่อ อุโบสถ) ม้าแก้ว มณีแก้ว นางแก้ว คฤหบดีแก้ว และ ปรินายกแก้ว

จากความเชื่อในพระพุทธศาสนา ช้างเป็นสัญลักษณ์ที่เป็นมงคลแห่งการบำเพ็ญบารมีและความศักดิ์สิทธิ์ ดังปรากฏในชาดกเกี่ยวกับพระโพธิสัตว์ ซึ่งเป็นอดีตชาติของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระองค์เคยเสวยพระชาติเป็นพระยาช้างที่ทรงบำเพ็ญบารมี เช่น พระยาฉัททันต์และพระยาช้างปัจจัยนาเคนทร์[2] ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการบำเพ็ญบารมีในพระเวสสันดรชาดก และพระยาเศวตมงคลหัตถี หรือพระยามงคลนาคในทุมเมธชาดก และตามพระพุทธประวัติ เมื่อพระนางสิริมหามายาทรงพระครรภ์ ก็ทรงพระสุบินเห็นช้างเผือกนำดอกบัวมาถวาย อันเป็นนิมิตว่าผู้มีบุญญาธิการเพียบพร้อมด้วยบารมี ได้มาอุบัติเป็นมนุษย์สู่พระครรภ์มารดาทางพระนาภีเบื้องขวาในรูปของช้างเผือก ช้างเผือกจึงเป็นที่นับถือว่าเป็นสัตว์มงคลที่สำคัญประเภทหนึ่ง ในพระพุทธศาสนา โดยจะพบว่าสัญลักษณ์ในมงคล 108 ปรากฏในรอยพระพุทธบาทนั้นมีรูปช้างมงคล 2 ช้าง


ส่วนช้างเผือกที่เราไปชมมีที่มาได้แก่ :

1. เมื่อตุลาคม ๒๕๔๔ นี้   ที่บ้านAhtetnanya  เมือง Rathedaung ในรัฐ Rakhine ของพม่า ที่ไทยเรียกว่ายะไข่แถวๆที่พวกโรฮิงยาอยู่นี่แหละ ที่พบช้างเผือกช้างแรกในพม่ายุคทหารครองเมือง บริษัทป่าไม้ของรัฐคล้องได้จากโขลงที่อยู่รวมกัน๘ตัวในป่า บรรดาบื๊กทหารทั้งหลายดีใจกันมาช้างเผือกช้างแรกมีชื่อว่า  Yazagaha Thiripyitsaya Gaza Yaza ถูกนำส่งมาย่างกุ้ง เมืองหลวงโดยเรือบรรทุกไม้ของบริษัท

2. อีกเพียง๔เดือนให้หลัง ในเดือนมกราคม ๒๕๔๕ ช้างเผือกช้างที่๒ก็ถูกค้นพบอีกในรัฐยะไข่เหมือนกัน ที่บ้าน Kainggyi เมือง Maung-taw และถูกจับโดยการยิงยาสลบ

นายพล ขิ่น ยุ้นต์ เลขาธิการคนที่ 1 สภาสันติภาพและการพัฒนาแห่งรัฐคนก่อนถึงกับบินไปตรวจสอบด้วยตนเอง

3. ช้างเผือกพม่าช้างที่๓ ได้ในปี ๒๕๔๖ ด้วยวิธีอย่างไรไม่แจ้ง แต่มีพิธีฉลองใหญ่โตในย่างกุ้งในเดือนกุมภาพันธ์  เป็นลูกช้างอายุ๔ขวบ ฉลาดและน่ารัก ชื่อว่า Rati Mala


ช้างเผือกที่มีคชลักษณ์ต้องตามตำราโบราณของพม่า กล่าวคือ

๑  ตาเป็นสีไข่มุกด์
๒  กลีบนิ้วเป็นสีชมพู
๓  หลังทอดลงดังใบกล้วยคว่ำ
๔  ขนตัวและปลายหางขาว
๕  หางทอดตรง
๖  ใบหูใหญ่
๗  เล็บเท้าข้างละ๔เล็บ

ที่มา : Navarat C. (Pantip.com)
ทานาคา...ที่ฝนเอาผงทาหน้า


จากปางช้างเผือกเราไปไหว้พระนอนตาหวาน (ชื่อตามคนไทยเรียก) กันต่อครับพระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี 

สถานที่ต่อมาในวันนั้นคือไปไหว้พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี หรือพระตาหวาน เป็นพระนอนปางพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ มีความยาวกว่า 70 เมตร เป็นพระนอนที่ใหญ่ที่สุดและมีความงดงามที่สุดของประเทศพม่า ทั้งพระพักตร์และขนตาที่งดงาม ดวงตาของท่านเป็นแก้ว สั่งผลิตมาจากต่างประเทศ โดยเฉพาะ รวมไปถึงพระจีวรที่มีความพริ้วไหวสมจริงและเมื่อเดินมายังปลายสุดพระบาทของพระนอนองค์นี้ ตรงที่พระบาทมีภาพวาดเป็นมิ่งมงคลสูงสุด เพราะประกอบด้วยลายลักษณธรรมจักร ในบริเวณใจกลางฝ่าพระบาทและล้อมด้วย รูปมงคล 108 ประการ ด้านหน้าวัดก็จะมีร้านค้าขายของที่ระลึกมากมายไหว้พระนอนตาหวานการปั้นท่าวางพระบาทพระนอนในพม่า

พระนอนองค์นี้นักท่องเที่ยวที่มาทัวร์พม่าจะเห็นว่าตรงบริเวณพระบาทจะมีภาพวาดเป็นมงคลสูงสุดเพราะประกอบไปด้วยลายลักษณ์ธรรมจักร ในส่วนใจกลางของฝ่าพระบาทจะล้อมรอบด้วยรูปมงคล 108 ประการ

ย่างกุ้งในปัจจุบัน รถเพิ่มขึ้นมาก
รู้จักเมืองย่างกุ้งหน่อยเป็นไร .....


ย่างกุ้ง หรือ ยานโกน (พม่า) หรือ ร่างกุ้ง (อังกฤษ: Rangoon) เป็นเมืองหลวงของเขตย่างกุ้ง ย่างกุ้งเป็นเมืองหลวงของพม่าจนถึงปี พ.ศ. 2549 เมื่อรัฐบาลทหารย้ายเมืองหลวงไปยังเมืองเนปยีดอในภาคกลางของประเทศพม่า ย่างกุ้งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศมีประชากรกว่า 7 ล้านคน และเป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญที่สุดของพม่า

ย่างกุ้งมีจำนวนอาคารยุคอาณานิคมมากที่สุดในภูมิภาคนี้ และเป็นเมืองในยุคอาณานิคมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เศรษฐกิจยุคอาณานิคมมีศูนย์กลางบริเวณรอบเจดีย์สุเลซึ่งขึ้นชื่อว่าเก่าแก่กว่า 2,000 ปี เมืองนี้ยังเป็นที่ตั้งของเจดีย์ชเวดากอง ซึ่งเป็นเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในพม่า ย่างกุ้งยังเป็นที่ตั้งสุสานของจักรพรรดิโมกุลองค์สุดท้าย ซึ่งถูกอังกฤษเนรเทศมายังย่างกุ้งหลังการจลาจลของอินเดียในปี ค.ศ. 1857


ตามที่จอดรถหรือรถติดจะมีน้ำมาขายด้วย

อาคารสูงๆเริ่มมีให้เห็นมากขึ้นในย่างกุ้ง


วันนี้เหนื่อยกับการเดินทางพอสมควร โดยเริ่มจากพระธาตุอินทร์แขวน แล้วมาทำบุญกันที่วัดไจ้คะวาย ทานมื้อเที่ยงในร้นอาหารแถวนั้น ก่อนมาแวะร้านกาแฟชื่อดัง Swe Pyi Resort แล้วเดินทางไปย่างกุ้งชมวัดพระหินขาว ช้างเผือก และพระนอนตาหวานตามลำดับ .... ตอนเย็นเราแวะร้านอาหารในย่างกุ้งก่อนเข้าพักที่ Mother's  Home Motel เตรียมแรงไว้บินไปพุกามในวันพรุ่งนี้ ..... ขอบคุณที่ตามอ่านครับ
ลาด้วยภาพจากย่างกุ้งครับ
 

Create Date : 15 กันยายน 2561
3 comments
Last Update : 16 กันยายน 2561 15:23:13 น.
Counter : 125 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณTui Laksi, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณSweet_pills, คุณKavanich96, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ

 

ภาพสวยกริบ มากๆคะ
สนใจอยากไปเที่ยวพม่าอยู่ เลยตามมาเก็บข้อมูลท่องเที่ยวด้วยเลย
ขอบคุณคะคุณวิค

 

โดย: Tui Laksi 15 กันยายน 2561 17:52:10 น.  

 

เห็นภาพแล้ว อยากไปอีก... ชอบคนพม่า.. แท๊กซี่ไม่โก่งราคา.. แต่อาหาร ไม่โอ ครับ 555

มีเป็นบางร้านอร่อยดี.. อย่าเผลอไปกินแซนด์วิซกับกาแฟ ใกล้ตลาดนายพล บ๊อกยอค
ไป 5 คน..ร้านที่มีฝรังเข้า เขาฟันเรา 1,500 กว่าบาทไทย

พระออกบินฑบาตตอน 11 โมงเหรอครับ ผมไม่ได้สังเกต แปลกดีครับ

v

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 15 กันยายน 2561 22:07:44 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 17 กันยายน 2561 2:44:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊ง ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
 
กันยายน 2561
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
15 กันยายน 2561
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.