....OUR FAMILY'S JOURNEY....

พระราชวังชางด๊อกกุง


พระราชวังชางด๊อกกุง & เกาหลีลาก่อน
(เกาหลี...อัน ยอง ฮา เซ โย โคเรีย 4)
อ่านตอนที่ 1 : คล๊กที่นี่
อ่านตอนที่ 2 : คล๊กที่นี่
อ่านตอนที่ 3 : คล๊กที่นี่

06 เมษายน 2010

วันนี้เป็นวันสุดท้ายแล้วที่จะได้เที่ยวเกาหลี อากาศยามเช้ายังเย็นได้ใจเหมือนทุกวัน ทั้งเย็นแถมมีลมอีก ออกมานอกถนนทีไรแทบแข็งแน่ะ...

เห็นโซลวันนี้มีอะไรหลายอย่างที่ทำให้เราหวลคิดถึงอดีต เมื่อก่อนคนไทยรุ่นพ่อเรายังรู้จักเพลง "อารีดัง" ที่ สุรพล สมบัติเจริญ นักร้องลูกทุ่งดังสมัยนั้นนำมาร้องกันเลย.... สาเหตุที่เรารู้จักเพลงอารีดัง หรือเกาหลีเรียกว่า อารีรัง ซึ่งเป็นเพลงประจำชาติเขานั้น เพราะประมาณ 50 กว่าปีที่แล้วเราส่งทหารมาช่วยเกาหลีใต้รบกับเกาหลีเหนือ... ในเพลงก็เล่าว่าเมื่อหนุ่มไทยมาประจำการรบอย่างกล้าหาญที่นี่ นานวันเข้าก็พบกับสาวเกาหลีคนสวย หลายวันหลายเดือนที่รู้จักกัน ก็กลายเป็นความรักและความผูกพันธ์ เมื่อถึงวันปลดประจำการ สาวกะหนุ่มก็ให้สัญญากันว่า เมื่อกลับถึงเมืองไทยแล้วจะกลับมาหาสาวเกาหลีอีก....จากวัน เป็นเดือน จากเดือนเป็นปี สาวเจ้าก็ไม่เห็นหนุ่มไทยมาซักที ทำให้สาวเกาหลีได้แต่รอหนุ่มไทย ว่าเมื่อไหร่จะกลับมาหาเธอซักที....

แต่ที่เกาหลีเขามีเรื่องเล่าว่า หนุ่มสาวคู่หนึ่งแต่งงานกันใหม่ๆ หนุ่มเจ้าก็ถูกเกนฑ์ไปรบ และสัญญาว่าจะรีบกลับ.... แต่จนแล้วจนรอด หนุ่มเจ้าก็ไม่มาซักที สาวเลยมายืนบนเขา (จำชื่อไม่ได้) คอยมองหา และร้องเพลงอารีรังเรียกแฟนอยู่เช่นนั้น...

โซลยามเช้าสำหรับโปรแกรมเที่ยวในเกาหลีวันนี้ เขาจัดไว้ไม่มากนัก ที่เด่นที่สุดเห็นจะเป็นการเข้าชมพระราชวัง ชางด๊อกกุง (Changdeokgung) แต่การเข้าชมจะต้องจองคิว เหมือนกะหลายๆที่ในยุโรป... ที่นี่เราจองได้ตอน 11.30 น ฉะนั้นเวลาก่อนหน้านั้นต้องหาอะไรทำก่อน
บริเวณจตุรัสในกรุงโซล หรือ ราชดำเนินเกาหลีรถพาเราออกจากที่พักหลังจากที่เช็คเอ๊าท์เรียบร้อย กระเป๋าแต่ละใบที่ขนกันไป น้ำหนักเริ่มเพิ่มขึ้นแล้ว แต่ไอ้ที่เบาลงคือกระเป๋าสะตังค์.... เป็นธรรมชาติที่ลูกทัวร์ไทยไปที่ไหน ไกด์ที่นั่นจะชอบมาก เพราะความที่เราชอลช้อบนี่แหละ คราวนี่นายโทนี่เอ่ยปากขอบคุณลูกทัวร์ไม่ได้ขาด เพราะช่วยเศรษฐกิจเกาหลี....

บรรยากาศในโซลแถวๆจตุรัสสถานที่แรกที่เขาพาแวะในเช้านี้ คือ ศูนย์โสมเกาหลี เสียดายที่ที่นี่ไม่ยอมให้ถ่ายภาพ... เข้าไปถึงเขาจะเอาหนุ่มชาวไทยที่หน้าตาเหมือนเกาหลี มาพาชมเรื่องราวของโสม จากการเลือกพันธุ์มาปลูก ระยะเวลาการเก็บเกี่ยว ตลอดจนวิธีการดูแล รักษาโสม สุดท้ายก็ขายสินค้า... ถ้าใครเคยไปปักกิ่ง เหมือนกันเด๊ะ....

ย่านนี้คือบริเวณที่ชาวโซลมาประท้วง


ป้ายบอกว่า Duty Free


ออกจากศูนย์โสมเกาหลี ก็ไปต่อแหล่งเสียตังค์ล่ะ คือไป Duty Free ที่แถวๆจตุรัสโซลนั่นแหละ เห็นมีอยู่ตรงนั้น 2 ร้านครับ ก้ใช้ passport และกรอกเที่ยวบิน พร้อมยื่นบัตรที่ทางเจ้าหน้าที่ให้เราก่อนเข้าร้าน เพื่อซื้อสินค้าได้เลย มีทั้งเครื่องสำอางค์ เครื่องประดับ อีกร้านก็ขายสินค้าเกาหลี...
ชื่อร้านครับ


ซ้ายสถานีตำรวจ ขวารถนำเที่ยวเกาหลี

ใกล้เวลานัดเราก็มารวมตัวกันเพื่อเดินทางไปชมพระราชวัง ไกด์โทนี่บอกว่า วังหรือพระราชวังที่โซล มีตั้งหลายแห่ง ประมาณว่าห้าแห่งถ้าจำไม่ผิด หลายที่โดนเผาเมื่อครั้งญี่ปุ่นเข้ามาปกครองเกาหลี แต่สถานที่ๆเรากำลังจะไปเป็นที่ๆได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก และค่อนข้างสมบูรณ์...ประตูเข้าพระราชวัง (Main Gate)

ซ้ายหลบหนาว และขวาเข้าแถวซื้อบัตรเข้าชม
การเข้าชมจะแบ่งเป็นรอบๆ มีไกด์นำไป กรุ๊ปเราเป็นรอบไกด์พูดภาษาอังกฤษ เมื่อถึงเวลาเจ้าหน้าที่ก็เรียกเราเข้าไป เมื่อผ่าน main gate เข้าไปแล้วเธอก็จะแนะนำสถานที่จะพาไป และเวลาที่ใช้ในการชม รอบของเราจะใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง...


ไกด์เราเป็นสุภาพสตรี พูดภาษาอังกฤษคล่องพระราชวังชางด๊อกกุง หรือ พระราชวังชางด๊อก

หนึ่งในห้าพระราชวังที่สำคัญที่สุดในเกาหลี สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าแทจงแห่งราชวงศ์โชซอน เมื่อปี พ.ศ. 1948 (ค.ศ. 1405) แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 1955 (ค.ศ. 1412) ด้วยเหตุที่พระราชวังแห่งนี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของพระราชวังเคียงบก (Kyeongbok Palace) ผู้คนจึงเรียกพระราชวังแห่งนี้ว่าพระราชวังตะวันออก (East Palace)

ต่อมาในรัชกาลพระเจ้าซอนโจ กษัตริย์องค์ที่ 14 ของราชวงศ์ยังได้โปรดให้ขยายสนามหญ้าของพระราชวังเป็น 500,000 ตารางเมตรคลองน้ำอายุ 600 ปี


ในปี พ.ศ. 2135 (ค.ศ. 1592) ขุนศึกญี่ปุ่น โทะโยะโตะมิ ฮิเดะโยะชิได้เข้ารุกรานเกาหลี กินเวลายาวนานถึง 7 ปี พร้อมกับเผาทำลายพระราชวัง ซึ่งในปีนี้เองเป็นปีที่ฉลองครบรอบ 200 ปีแห่งการสถาปนาราชวงศ์

หลังจากผ่านสงคราม 7 ปีไปแล้ว พระราชวังก็ได้รับการบูรณะขึ้นอีกครั้งในปี พ.ศ. 2152 (ค.ศ. 1619) โดยพระเจ้าซอนโจ และองค์ชายควางแฮกุน แต่อีก 4 ปีต่อมา พระราชวังกลับเกิดเพลิงเผาวอดอีกครั้ง ในเหตุจราจลที่ขุนนางไม่พอใจองค์ชายควางแฮและก่อการยึดอำนาจ สถาปนาองค์ชายนึงยางขึ้นเป็นพระเจ้าอินโจ พร้อมกับเนรเทศองค์ชายควางแฮไปเกาะคังฮวา


พระราชวังถูกโจมตีอีกครั้งโดยพวกแมนจูหรือราชวงศ์ชิงของจีน แต่หลังจากนั้นพระราชวังก็ได้รับการสร้างใหม่ให้อยู่ในสภาพดั้งเดิม

ชางด๊อกกุงได้ใช้เป็นที่ประทับขององค์กษัตริย์ ที่ว่าราชการ และที่ทำงานของขุนนางข้าราชการจนถึงปี พ.ศ. 2415 (ค.ศ. 1872) เมื่อพระราชวังเคียงบกซึ่งอยู่ข้างเคียงได้รับการสร้างขึ้นใหม่อีกครั้งโดยสมเด็จพระจักรพรรดิซุนจง แต่อย่างไรก็ตามกษัตริย์พระองค์สุดท้ายของเกาหลีพระองค์นี้ก็ได้เสด็จมาประทับที่ชางด๊อกกุงเรื่อยมากระทั่งสวรรคตในปี พ.ศ. 2469 (ค.ศ. 1926)

พระราชวังแห่งนี้ได้เป็นฉากหลังในซีรีส์เกาหลีเรื่องแดจังกึมจอมนางแห่งวังหลวง


ท้องพระโรง หรือที่ว่าราชการกษัตริย์

มรดกโลก

พระราชวังชางด๊อกกุงได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 21 เมื่อปี พ.ศ. 2540 ที่เนเปิลส์ ประเทศอิตาลี โดยผ่านข้อกำหนดและหลักเกณฑ์ในการพิจารณาให้เป็นแหล่งมรดกโลก ดังนี้

- เป็นสิ่งที่มีอิทธิพลยิ่ง ผลักดันให้เกิดการพัฒนาสืบต่อมาในด้านการออกแบบทางสถาปัตยกรรม อนุสรณ์สถาน ประติมากรรม สวน และภูมิทัศน์ ตลอดจนการพัฒนาศิลปกรรมที่เกี่ยวข้อง หรือการพัฒนาการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ ซึ่งได้เกิดขึ้นในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง หรือบนพื้นที่ใดๆ ของโลกซึ่งทรงไว้ซึ่งวัฒนธรรม
- เป็นสิ่งที่ยืนยันถึงหลักฐานของวัฒนธรรมหรืออารยธรรมที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในปัจจุบันหรือว่าที่สาบสูญไปแล้ว

ที่มา : วิกิพีเดีย


ทางขึ้นท้องพระโรง

ท้องพระโรง

ซ้ายด้านใน ขวาหน้าต่างที่แกะลวดลวย

ซ้ายวังในที่ทำความร้อนในหน้าหนาว ขวารอยต่อระหว่างตำหนัก
บนซ้ายตำหนักพระราชา ขวาอักษรที่แสดงว่านี่คือตำหนักพระราชา ถ้าสังเกตุให้ดีที่จั่ว (ไม่ทราบว่าเรียกถูกไหมนะ) ด้านซ้าย จะมีรูปมังกรตั้งเรียงรายกันอยู่ จากปลายสุดขึ้นไป ถ้าจำนวนรูปปั้นมังกรเล้กๆนั่นมีจำนวนเท่าใด ก็บอกได้ว่าเป็นพระราชาองค์ที่เท่าใด....ดอกแปะก๊วยสีสดทางเดินไปหลังวัง หรือสวน


ซ้ายทางลงไปสระในสวน ขวาสระในสวน

การสร้างสระน้ำในสวนนี้ เขามีเทคนิคว่าต้องปลูกดอกแปะก๊วยไว้ในสวนนี้ให้เต็มไปหมด เวลาออกดอกเปล่งสีชมพูสพรั่งไปทั่ว.... แต่เวลาที่ดอกไม้ร่วง ก็จะหล่นลงในสระแห่งนี้ เสมือนสระโรยด้วยดอกไม้ เพื่อให้พระราชามาทอดพระเนตร....เสียดายวันเราไปดอกไม้ยังไม่ออกดอกเต็มที่
ซ้ายสวนหย่อมในวัง ขวาหน้าพระราชวัง


ออกจาการเยี่ยมชมพระราชวังชางด๊อกกุงแล้ว ได้เวลาไปเติมพลังกันที ร้านอาหารเป็นร้านเล็กๆ มีสองชั้น อาหารเกาหลีมื้อสุดท้ายก็เกิดขึ้นที่นี่ ไกด์โทนี่เรียกว่าข้าวยำเกาหลี แต่ริมขวามือบนนั่นเป็นปลากระป๋องและผักาด..... มีเพื่อนๆสงสัยว่า อาหารเกาหลีทำไมมีสีแดงๆเต็มไปหมด จขบ. ลองดูแล้วว่าเป็นคล้ายๆพริกสีแดงบด (แต่ไม่ใส่เกลือหรือน้ำปลา) ทานแล้วออกเผ็ดนิดๆ แต่ไม่มากเหมือนพริกดอง (กิมจิพริก)... ส่วนล่างสุดซ้ายคือสาหร่ายทะเลที่ขึ้นชื่อของเกาหลี ซึ่งว่ากันว่าที่นี่ทำสะอาดที่สุด ไม่มีสารพิษเจือปน เราจะไปซื้อที่ร้าน duty free ก่อนถึงสนามบินอินชอนมื้อเที่ยง

อิ่มแล้วออกเดินทางต่อเพื่อไปชมพลอยสีม่วง ซึ่งก็ไม่ให้ถ่ายภาพอีกนั่นแหละ เป้าก็ขายพลอยที่ทำเป็นเครื่องประดับ แต่ดูเหมือนจะไม่ได้รับความสนใจจากลูกทัวร์เท่าไหร่....... มองยังไงๆ เมืองไทยก็น่าจะดีกว่า อันนี้ชอบใครชอบมันนะครับถนนในโซล


สะพานสีชมพูข้ามแม่น้ำฮัน

ไปชมพลอยสีม่วงที่ตึกนี้


บนซ้ายทะเลระหว่างข้ามไปอินชอน ขวาเกาหลีหลังหน้าหนาว เจอแต่แผ่นดินทรายและต้นสน..... ทะเลอยู่ในช่วงน้ำลด เลยเห็นเป็นดินตามในภาพ ที่จริงเป็นทะเลและมีสะพานเชื่อมเข้าหาอินชอนซึ่งเป็นที่ตั้งของ In-Cheon International Airport หรือสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ของเกาหลี ซึ่งเปิดใช้งานเมื่อปี 2001 ก่อนหน้าที่เกาหลีจัดโอลิมปิก.....

ใกล้ๆสนามบินอินชอน จะมีสนามกอล์ฟ


สนามกอล์ฟที่เห็นข้างทาง ซึ่งสร้างตามไหล่เขา เกาหลีเลยเล่นสนามแบบนี้ได้ดี แต่ก็เล่นได้เฉพาะช่วง Spring และ Summer หลังจากนั้นเขาก็จะอพยบมาเล่นที่เมืองไทย คือมากันเป็นชุด (อาจจะจากโรงเรียนสอนกอล์ฟในเกาหลี) มาเช่าที่พักที่สนามกอล์ฟเล่น/ฝึก กันเป็น 2-3 เดือน ซึ่งค่าใช้จ่ายถูกกว่า หลายๆคนเป็น meber ในสนามกอล์ฟที่เมืองไทยด้วยแหละ
ซ้ายช้อบอีกครั้งที่ร้านนี้ ขวาหัวหน้าทัวร์เรากำลังช่วยเอาของที่ซื้อไปขึ้นรถ

ด้านบนคือร้าน duty free ร้านสุดท้ายก่อนเข้าสนามบินอินชอน ที่นี่มีขนมเกาหลี มาม่าเกาหลี ให้ขนมากมาย เราสามารถใช้เงินสกุลต่างๆซื้อได้ รวมทั้ง Credit Card ถ้าเงินสดเราไม่พอจ่ายก็เติมด้วยเจ้าเครดิตการ์ดก็ได้ จะได้ไม่กังวลตอนแลกกับที่สนามบินซึ่งขาดทุนหลายตังค์

ที่เกาหลีมีหลายคนบอกถึงความปลอดภัยในการใช้บัตรเครดิต.... แต่ จขบ. ว่าเราควรจะดูร้านที่เราใช้ด้วยนะครับ อย่างที่นี่ผมว่าปลอดภัย.... เมื่อเขาส่งไปเก็บเป็นเงินบาทก็ตรงไปตรงมาตามอัตราแลกเปลี่ยน คราวนี้ได้ดีกว่าแลกเงินวอนไปแฮะ...
ในสนามบินอินชอน
ถึงสนามบินอินชอนประมาณห้าโมงเศษๆ แพ๊คของอีกครั้งเตรียมเช็คอิน และอำลากัน โทนี่ยังตามส่งเราถึงทางเข้าด้านใน......

เกาหลีวันนี้มีอะไรบ่งบอกถึงความก้าวหน้าไปมาก มีเทคโนโลยีเป็นของตัวเอง สร้างแบรนด์ดังๆไปทั่วโลก ประชากรโลกรู้จักเกาหลีในทางที่ดี จนแทบลืมไปว่าครั้งหนึ่งเกาหลีเคยมีสงครามจนต้องแบ่งดินแดนออกเป็นเหนือและใต้ และอยู่ในสภาวะที่ลำบาก มีปัญหากระทบกระทั่งกันจนถึงปัจจุบัน...

แต่เกาหลีวันนี้ก้าวไปไม่หยุดยั้ง เพราะวินัยของคนในชาติเขา ญี่ปุ่น..ที่เราเห็นถนนหนทางสะอาดสะอ้าน เราก็เห็นที่เกาหลีนี้เช่นกัน การเมืองที่เคยวุ่นวาย แต่เกาหลีก็ก้าวข้ามสิ่งพวกนั้นมาได้ด้วยสำนึกของคนรุ่นใหม่ที่เขาสร้างขึ้นมาอย่างมีวินัย เอาจริงเอาจัง ตรงต่อเวลา และซื่อสัตย์ต่อคำมั่นสัญญา แม้เกาหลีจะยังพัฒนาเรื่องงานบริการได้ดีไม่เท่าเรา แต่ลองคิดดูว่าเขาดึงเราเข้าไปเที่ยวที่นี่ได้อย่างไร.... เขาโปรโมทประเทศเขาจากซีรี่ย์เกาหลีเรื่องต่างๆ ใส่สถานที่ที่น่าสนใจตามฤดูกาลต่างๆลงไป เน้นจุดแข็งที่จะดึงดูดคนเข้าไป และอะไรอีกมากมาย.... เรื่องแบบนี้ประเทศที่มีอะไรมากมายมหาศาลแบบเรา น่าจะทำได้ดีกว่านี้นะครับ.

ประมาณ 19.30 น. เครื่องบิน Korea Ailine เที่ยวบิน KE 653 ก็พาเราเหินฟ้าสู่สนามบินนานาชาติ สุวรรณภูมิด้วยความปลอดภัย และถึงสุวรรณภูมิเวลา 23.00 น. ซึ่งช้ากว่าที่โซล 2 ชั่วโมง......

....อัน ยอง ฮิ เค เซ โย โค เรีย....
ขอจบเรื่องเล่าในเกาหลีด้วยภาพเพื่อนๆบางส่วนที่ไปร่วมเส้นทางด้วยกัน ขอบคุณทุกท่านที่เอื้อเฟื้อ และช่วยเหลือในเรื่องต่างๆครับ.


โทนี่ ไกด์เรา
โทนี่กับสาวๆจากภูเก็ต
โทนี่กับสาวๆชาวเชียงใหม่
ขวาสุดหัวหน้าทัวร์เราเพลงประกอบ : Missing You (Fly to sky)ขอบคุณที่ตามอ่านครับ


___________ END __________
 

Create Date : 03 พฤษภาคม 2553
28 comments
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2557 15:01:23 น.
Counter : 6354 Pageviews.

 

มาทันตอนจบแหะแหะ เดี๋ยวตามไปอ่านก่อนหน้าแล้วกัน

 

โดย: ณ มน 3 พฤษภาคม 2553 11:41:44 น.  

 

อ้าวเสร็จกัน ไม่ทันเจิม
อะ ไม่เป็นไร
ว่าแต่เรื่องราวส่งท้ายคราวนี้
ทำเอาจินคิดถึงความทรงจำก่อนกลับ
จากเกาหลี บรรยากาศไม่ต่างกันเลยค่ะ

 

โดย: JinnyTent 3 พฤษภาคม 2553 12:40:07 น.  

 

ต่อ ๆ แต่พระราชวังที่จินไป
เป็นพระราชวังเคียงบ็อก รูปร่างหน้าตา
ประสาทราชวังไม่ต่างกัน ต่างกันเพียงแค่
การจัดสวน พระราชวังชางด็อก สวยกว่าจมเลยค่ะ

ศูนย์โสม ตอนสาวสวยอธิบายเป็นภาษาไทย
คล่องแคล่ว หลวมตัวประชิดขอบกระจกเลย
คิดเตลิดจะซื้อฝากคนนั้นคนนี่ โดยเฉพาะญาติผู้ใหญ่
แต่พอได้ยินราคา ขามันถอยลงกระไดไม่รู้ตัว 555

ส่วนอเมทิสต์ พลอยสีม่วง อาการเดียวกันค่ะ
ได้พวงกุญแจ 3 พวง 1,000 บาทมาแทน
แต่สวยกว่าที่ขายข้างนอกนะคะ ซื้อแล้วไม่เสียใจ
เพราะที่มีขายเกลื่อนข้างนอก ความแวววาวต่างกัน

ส่วนหลักหมื่นหลักแสนในนั้น
ปล่อยให้บรรดานายแบงค์รูดบัตรกันกระหน่ำ
โดยเฉพาะบรรดาผู้การจาก SCB แบงค์สีม่วง
หมดไปคนละหลายหมื่น 55

ขากลับจินก็ได้สาหร่ายมาเป็นลังค่ะ
อร่อยมาก ส่วนบะหมี่เค้าสู้เส้นหมี่น้ำใส
กะหอยลายรสเด็ดไม่ได้ เลยไม่ได้ซื้อมาค่ะ 555

ไปที่โน่น จินก็ใช้บัตรเครดิตอัตราแลกเปลี่ยน
แทบไม่แตกต่างกันเลย ตอนแลกไปอยู่ที่ 0.030
ชาร์ทบัตรเครดิตที่ 0.031 เครื่องสำอางค์ที่
บรรดาเพื่อน ๆ ฝากซื้อ ไม่ว่าจะเป็นอีทูดี้
สกินฟู๊ดส์ หรือเฟชช็อป รูดบัตรสะดวกกว่าเยอะ

ไปคราวที่แล้ว
ไม่ได้เตรียมตัว เตรียมใจ สู้กับความหนาว
เลยเที่ยวแบบทุกข์ทรมานไปหน่อย
แต่ก็ไม่เสียใจที่เสียเงินไปค่ะ

มีความสุขมากมายเช่นกันค่า
วันนี้อากาศเชียงใหม่ สบาย ๆๆ

 

โดย: JinnyTent 3 พฤษภาคม 2553 12:53:20 น.  

 

สวัสดีค่ะ
ตามมาเที่ยวด้วยตอนจบ คงไม่ได้ไปแหง ๆ เพราะไม่ชอบนักกอล์ฟเกาหลีตามสนามกอล์ฟบ้านเราแหละค่ะ

ปกติ ไกด์จะได้เปอร์เซนต์กับการซื้อของของลูกทัวร์อยู่แล้วค่ะ เพราะเคยไปยุโรปไกด์เราก็จะบอกเราว่าให้บอกคนชายว่ามากันเอง ไม่ต้องอ้างชื่อเขา น่าจะ 12-15 เปอร์เซนต์ที่เขาลดให้

บ้านเราถ้าไปรถทัวร์หรือรถตู้ ก๊วนเราจะเรียกว่าค่าเหยียบเบรก

 

โดย: tuk-tuk@korat 3 พฤษภาคม 2553 14:17:03 น.  

 

สวัสดีครับ มาติดตามทริปเกาหลีตอนจบครับ

พระราชวังสวยมาก การจัดสวนก็สวยงาม มีดอกไม้สวยๆ ที่บ้านเราไม่มีเยอะเลยนะครับ

ดูจากภาพแล้วอากาศแจ่มใสดีจัง คุณ wicsir โชคดีนะครับ เจออากาศดีๆ แบบนี้ เพราะอ่านบล็อกของหลายๆ คนที่ไปเที่ยวเกาหลีเดือนที่แล้ว ส่วนใหญ่จะเจอฝนตกกันด้วยครับ คงจะไม่สนุกแน่ถ้าไปเจอฝนตกในขณะที่อากาศหนาวๆ คงจะทำให้ยิ่งหนาวขึ้นไปอีกแน่ๆ

 

โดย: NET-MANIA 3 พฤษภาคม 2553 14:55:19 น.  

 

ทักทายยามบ่าย สุขสันต์วันชดเชยแรงงานนะจ้า ^^

 

โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว 3 พฤษภาคม 2553 15:20:18 น.  

 

ป้าย called hole ก็ไม่รู้จักด้วย ฟ้องค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 3 พฤษภาคม 2553 15:55:15 น.  

 

แวะมาชมทริปเกาหลีค่ะ
รูปสวยจังเลยค่ะ
อยากไปเกาหลีจัง

 

โดย: ชีวิตยังมีพรุ่งนี้เสมอ 3 พฤษภาคม 2553 18:25:42 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณwicsir ตามมาเที่ยวเกาหลีต่อค่ะ ..
อยากเจออากาศหนาวๆมั่งจัง ถ้าอยากไปเกาหลีบ้าง
คงต้องขอคำแนะนำคนบ้านนี้ซะหน่อยแร้วว..

 

โดย: Nongpurch 3 พฤษภาคม 2553 22:24:51 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีเช้าวันอังคาร
กับวันที่อากาศดี ๆ ตลอดวันนะค่ะคุณ wicsir

ตามมาชมตั้งแต่ตอนแรก
จนอำลาเกาหลีเลยค่ะ

 

โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว 4 พฤษภาคม 2553 8:03:07 น.  

 

พระราชวังนี้หนึ่งไม่ได้ไปค่ะ
อย่างว่าอ่ะนะ
มีเวลาอยู่นิดเดียว ก็เลยไปได้ไม่กี่ที่ค่ะ
นี่เพื่อนๆ ก็ชวนไปเที่ยวเกาหลีกันอีก
เรื่องของเรื่องคือจะไปขนเครื่องสำอางค์กลับมากันค่ะ

ที่ศูนย์โสม
น้องชายหนึ่งได้โสมดองเหล้ามา 2 ขวด
ตอนนี้ยังตั้งโชว์อยู่ที่บ้านค่ะ
ยังไม่ได้เปิดชิมกันเลย

ชวนไปเที่ยวเป่ยจิงด้วยกันต่อค่ะ

 

โดย: chenyuye 4 พฤษภาคม 2553 11:09:36 น.  

 

มาเที่ยวบล็อกนี้ คุ้มเลยค่ะ ตอนนี้กระแส เกาหลี มาแรง ล้ำหน้าเราไปไกล ไทยเรา มัวแต่ทะเลาะกันอยู่ ไม่ไปถึงไหน เมืองเขาดูสะอาดตาดี ..วังสวยค่ะ เพิ่งเคยเห็นดอกแปะก๊วย ..อย่าหาว่าเชยเลยนะ .. แวะไปเที่ยว ที่บ้าน นะดูหินแปลก ๆ ค่ะ ..

 

โดย: tifun 4 พฤษภาคม 2553 16:57:44 น.  

 

สวัสดีค่าาา หายหัวไปนาน วันนี้แวะมาทักทายค่ะ เดี๋ยวอีกไม่กี่วันก็จะไปสิงคโปร์ คงจะได้แวะมาอีกทีก็หลังจากกลับมาน่ะค่ะ

 

โดย: babyL' 4 พฤษภาคม 2553 17:01:37 น.  

 

พาน้องแพนด้าแวะมาส่งเข้านอนค่ะ

 

โดย: ชีวิตยังมีพรุ่งนี้เสมอ 4 พฤษภาคม 2553 22:08:39 น.  

 

เห็นแต่ละที่ที่คุณwicsir พาไปสะดุดตาเหลือเกินกับสถาปัตกรรมของพระราชวังค่ะ
ถ้าวาได้ไปคงเดินชมทั้งวันได้ไม่เบื่อ ชมตัวหลังคาสวยๆ ไปชมดอกแปะก๊วยไป
ทริปนี้ท่าทางน่าสนุกนะคะ เพื่อนๆร่วมเที่ยวมีแต่รอยยิ้มทั้งนั้นเลย


 

โดย: Sweety-around-the-world 5 พฤษภาคม 2553 17:42:37 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีเช้าวันพฤหัสบดี
กับวันดี ดี ที่มีทุกวันค่ะคุณ wicsir

 

โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว 6 พฤษภาคม 2553 7:36:25 น.  

 

โห หมู่นี้ชาวบล๊อคแก๊งค์หนีเที่ยวเกาหลีกันใหญ่ งือ งือ อิจฉาาาา

 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา 6 พฤษภาคม 2553 13:07:56 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


ยิ้มทักทายกันเช้าวันศุกร์ค่ะคุณ wicsir
อากาศร้อนเป็นปกติ
พอ ๆ กับฝุ่นแห่งการต่อสู้ค่ะ

 

โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว 7 พฤษภาคม 2553 6:59:23 น.  

 

ตามมาอ่านต่อค่า

 

โดย: kaew (kosak ) 7 พฤษภาคม 2553 10:20:04 น.  

 

สวัสดีค่ะ..

วันนี้หนึ่งมาชวนไปปีนกำแพงเมืองจีนกันค่ะ

 

โดย: chenyuye 8 พฤษภาคม 2553 14:52:00 น.  

 

ภาพแจ่มดีจัง

 

โดย: athena-th IP: 202.149.25.241 8 พฤษภาคม 2553 20:47:29 น.  

 

ว้าวววว...ไปเที่ยวเกาหลีมานี่เอง

จันทร์เพิ่งจะสบายดีค่ะ ป่วยซะนานเรย

แหะๆ วันนี้ก้อมาดึกมากมายค่ะ เด๋วจะมาตามอ่านวันหลังนะคะ

 

โดย: โฮมสเตย์ริมน้ำ 9 พฤษภาคม 2553 3:06:59 น.  

 

แวะมาทักทายวันหยุด อากาศร้อน ๆ ค่ะ

 

โดย: ชีวิตยังมีพรุ่งนี้เสมอ 9 พฤษภาคม 2553 15:14:52 น.  

 


ตามมาเที่ยวเกาหลีด้วยคนค่ะ

 

โดย: อุ้มสี 9 พฤษภาคม 2553 21:30:31 น.  

 

แวะมาทักทายค่ะ .. ฮี่ๆ มาซะดึกเลย นกเองก็นั่งหาวอยู่เนี่ยค่ะ
คนข้างๆเค้าดูบอลอยู่ ดูไปก็เซ็งไป..ฮี่ๆ บ่นหลายทีละ ว่าจะเลิกเชียร์ๆๆ
ก็ยังเห็นเชียร์อยู่ ..เหอๆ ..
ว่างๆ แวะไปที่บ้านนะคะ มีสวนน้อยๆ ที่บ้านมาอวดค่ะ

 

โดย: Nongpurch 9 พฤษภาคม 2553 23:41:29 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีเช้าวันจันทร์วันแรกของสัปดาห์
มีความสุขตลอดวันนะค่ะคุณ wicsir
ช่วงนี้อากาศร้อนตลอดวัน
ไม่มีแม้กระทั่งลมพัด
น้ำตกก็แดง และน้อยมากกว่าทุกปี
กลัวอย่างเดียวน้ำป่าที่คุณ wicsir บอก
เพราะไม่รู้ระยะทางและการไหลจะไปเกิดที่ไหน
ไม่สามารถที่จะคาดเดาได้
แต่ละปีเกิดไม่ซ้ำกัน

 

โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว 10 พฤษภาคม 2553 7:06:41 น.  

 

แวะมาทักทายพี่ชายค่ะ ช่วงนี้ไม่ค่อยๆด้เข้าบล็อกเลยยย
อิจฉาอ่ะได้เที่ยว ช่วงนี้งานแฟงยุ่งเกิน อยากกลับบ้านที่ขอนแก่นด้วย เพราะกำลังสร้างบ้าน พ่อกะแม่เลยไม่มีลูกไปงานเลยยย เสียดายจิง

น่าอิจฉาพี่อ่ะ ได้ไปเที่ยวเกาหลี แฟงก็อยากไปนะ แต่สงสัยบุญไม่ถึง

 

โดย: d_regen 10 พฤษภาคม 2553 14:20:49 น.  

 

โอ้โห...สุดยอดความรู้ ถ้าจะเดินทางไปที่ไหน (ตามที่คุณ wicsir ไปมาแล้วนะคะ) น่าอิจฉาจัง อยากไปเที่ยวตปท.บ้างอ่ะ

ตอนนี้อยู่โหมดทำงาน เก็บเงินค่ะ *-*

 

โดย: woosung 28 กรกฎาคม 2553 22:49:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊ง ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
3 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.