....OUR FAMILY'S JOURNEY....
20 อันดับประเทศน่าเที่ยว

Title


20 อันดับประเทศน่าเที่ยว
(READERS' TRAVEL AWARDS 2008)


นิตยสารคอนเดอร์นาร์ด(Conde' Nast Traveller) นิตยสารท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับ 3 ของอเมริกา
ซึ่งมีผู้อ่านทั่วโลก 3 ล้านคน สำรวจความคิดเห็นผู้อ่านนิตยสารจากทั่วโลก
ประเทศไทยได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศน่าเที่ยว อันดับที่ 4 โดยได้คะแนน 91.39 จาก 100
รองลงมาจากอิตาลี อินเดีย และนิวซีแลนด์ซึ่งเป็นอันดับแรก
สิ่งที่นักท่องเที่ยวประทับใจประเทศไทยที่สุดคือ การเป้นเจ้าบ้านที่ดี

ข้างล่างนี้คือบทสรุปสั้นๆของเขา...ที่เอามาลง เพราะชอบที่เขาพูดถึงประเทศไทยน่ะ..

"Although there is very little you don't like about New Zealand, in the end
it was elevated to the number one slot thanks to a show-stopping 99.22 for its glorious scenery,
96.47 for safety and 96.86 for value for money.
Although your favourite country's lowest score was for culture (86.27),
that is where Italy scored highest (with 97.45), followed closely by India (97.38).
While you are convinced France has the best food/restaurants in the world (97.27),
you are guaranteed the world's warmest welcome in Thailand
(you gave it a heartfelt 97.68 for people/hospitality)

and South Africa outshines the competition for climate (96.52)."


เอาการจัดอันดับมาลงให้อ่านกัน ส่วนภาพประกอบก็เอามาจากเวป คลิกเข้าไปดูได้ตาม source ครับ

ต่อไปนี้คือผล vote ของ 20 อันดับ20. Ireland


Country side, Dublin (source)


ไอร์แลนด์ (ภาษาไอริช Éire) ชื่ออย่างเป็นทางการของประเทศนี้คึอสาธารณรัฐไอร์แลนด์ (อังกฤษ: Republic of Ireland) (ภาษาไอริช โพบลัคท์ นา เฮย์เรอันน์ - Poblacht na hÉireann) นับเป็นสมาชิกที่อยู่ไกลสุดทางตะวันตกของสหภาพยุโรป มีประชากร 4 ล้านกว่าคน เป็นประเทศบนเกาะไอร์แลนด์ อยู่ห่างจากทวีปยุโรปไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ โดยครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 5 ใน 6 ของเกาะดังกล่าว (ส่วนที่เหลืออีก 1 ใน 6 ของเกาะไอร์แลนด์ เรียกว่า ไอร์แลนด์เหนือ เป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า "สหราชอาณาจักร" นั่นเอง)

ไอร์แลนด์เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ใช้เงินยูโร เมืองหลวงชื่อ ดับลิน พื้นที่ทั้งหมด 70,273 ตร.กม. ประกาศเอกราชจากอังกฤษ เมื่อ 21 มกราคม 2462.

(ที่มา : วิกิพีเดีย)


19. Chile


(source)
ประเทศชิลี มีชื่อทางการว่า สาธารณรัฐชิลี (สเปน: República de Chile (ข้อมูล)) เป็นประเทศในทวีปอเมริกาใต้ มีเนื้อที่ติดชายฝั่งทะเลยาวระหว่างเทือกเขาแอนดีสกับมหาสมุทรแปซิฟิก มีอาณาเขตจรดประเทศอาร์เจนตินาทางทิศตะวันออก จรดโบลิเวียทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และจรดเปรูทางทิศเหนือ ชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกทางตะวันตกของประเทศมีความยาว 6,435 กิโลเมตร ชิลีมีดินแดนในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยครอบครองหมู่เกาะควนเฟร์นันเดซ เกาะซาลาอีโกเมซ หมู่เกาะเดสเบนตูราดัส และเกาะอีสเตอร์ในโพลินีเซีย ชิลียังอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนในแอนตาร์กติกาด้วย

เมืองหลวง ซันติเอโก (เป็นเมืองใหญ่ที่สุดด้วย) ประชากร 16.4 ล้านคน เนื้อที่ทั้งหมด 756,950 ตร.กม. สกุลเงิน เปโซชิลี ใช้ภาษาเสปนเป็นภาษาราชการ

(ที่มา : วิกิพีเดีย)18. JAPAN


Tokyo Odaiba (source)ญี่ปุ่น มีเนื้อที่กว่า 377,835 ตารางกิโลเมตร นับเป็นอันดับที่ 62 ของโลก หมู่เกาะญี่ปุ่นประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่กว่า 3,000 เกาะ เกาะที่ใหญ่ที่สุดก็คือเกาะฮนชู ฮกไกโด คิวชู และ ชิโกกุ ตามลำดับ เกาะของญี่ปุ่นส่วนมากจะเป็นหมู่เกาะภูเขา ซึ่งในนั้นมีจำนวนหนึ่งเป็นภูเขาไฟ เช่นภูเขาไฟฟูจิ ภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศ เป็นต้น

ประชากรของญี่ปุ่นนั้นมีมากเป็นอันดับที่ 10 ของโลก คือประมาณ 128 ล้านคน เมืองหลวงของญี่ปุ่นคือกรุงโตเกียว ซึ่งถ้ารวมบริเวณปริมณฑลเข้าไปด้วยแล้วจะกลายเป็นเขตเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีประชากรอยู่อาศัยมากกว่า 30 ล้านคน ภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาราชการ ใช้เงินสกุลเยน.

(ที่มา : วิกิพีเดีย)17. BOTSWANA


Chobe Nat Park, Botswana (source)


บอตสวานา ({Republic of Botswana}; ภาษาเซตสวานา:Lefatshe la Botswana) เป็นประเทศหนึ่งในภูมิภาคแอฟริกาใต้ และเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล มีอาณาเขตดังนี้ ทิศใต้ติดกับประเทศแอฟริกาใต้ ทิศตะวันตกติดกับประเทศนามิเบีย ทิศเหนือติดกับประเทศแซมเบีย ทิศตะวันออกเฉียงเหนือติดกับประเทศซิมบับเว

มีพื้นที่ประมาณ 600,000 ตร.กม. ประชากร ประมาณ 1.6 ล้านคนเศษ
ใช้ภาษา อังกฤษ และ Tswana เป็นภาษาราชการ เพิ่งได้รับเอกราชจากอังกฤษมาเมื่อปี 1966 นี่เอง สกุลเงิน ปูลา (BWP)

(ที่มา : วิกิพีเดีย)


16. CANADA


Vancouver (source)


แคนาดา (อังกฤษ: Canada; ภาษาฝรั่งเศสออกเสียง /kanada/, /กานาดา/) เป็นประเทศในทวีปอเมริกาเหนือ ติดกับสหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่มีที่ตั้งอยู่ทางเหนือมากที่สุดของโลกและมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ปัจจุบันแคนาดาใช้ระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยโดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข โดยถือพระราชินีอลิซาเบธที่สองเป็นกษัตริย์ (หมายเหตุ: พระองค์เดียวกับของสหราชอาณาจักร แต่โดยรัฐธรรมนูญแล้วถือว่าเป็นคนละตำแหน่ง แม้จะเป็นบุคคลเดียวกัน โดยมงกุฎและบัลลังก์นั้นใช้คนละแบบ ไม่ได้ใช้ร่วมกัน)

เมืองหลวง ชื่อออตตาวา (โตรอนโต เป็นเมืองใหญ่ที่สุด) เนื้อที่ 9,984,670 ตร.กม. ประชากร 32.6 ล้านคน ใช้ภาษา อังกฤษ และฝรั่งเศษ เป็นภาษาราชการ สกุลเงิน ดอลลาร์ แคนาดา ($ CAD)

(ที่มา : วิกิพีเดีย)


15. TURKEY


Istanbul, Night (source)


ตุรกี (Turkey) (ตุรกี: Türkiye [ตืร์กีเย]) หรือชื่อทางการว่า สาธารณรัฐตุรกี (Republic of Turkey) เป็นประเทศที่มีดินแดนทั้งในบริเวณเธรซ บนคาบสมุทรบอลข่านในยุโรปตอนใต้ และคาบสมุทรอานาโตเลียในเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ ตุรกีมีพรมแดนทางด้านทิศตะวันออกติดกับประเทศจอร์เจีย อาร์เมเนีย อาเซอร์ไบจาน และอิหร่าน มีพรมแดนทางด้านทิศใต้ติดกับอิรัก ซีเรีย และทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ส่วนทางทิศตะวันตกติดกับกรีซ บัลแกเรีย และทะเลอีเจียน ทางเหนือติดกับทะเลดำ ส่วนที่แยกอานาโตเลียและแทรสออกจากกันคือทะเลมาร์มารา และช่องแคบตุรกี (ช่องแคบบอสฟอรัสและช่องแคบดาร์ดาเนลเลส) ซึ่งมักถือเป็นพรมแดนระหว่างทวีปเอเชียกับยุโรป จึงทำให้ตุรกีเป็นประเทศที่มีดินแดนอยู่ในหลายทวีป

เมืองหลวง อังการา (อิสตันบูล เป็นเมืองใหญ่ที่สุด) เนื้อที่ 780,580 ตร.กม. ประชากร 73.2 ล้านคน, ใช้ภาษา ตุรกี เป็นภาษาราชการ, สกุลเงิน ลีราตุรกี (TRY)
(ที่มา : วิกิพีเดีย)


14. ARGENTINA


Naval Port, Buenos Aires (source)


อาร์เจนตินา หรือชื่อทางการ สาธารณรัฐอาร์เจนตินา (สเปน: República Argentina) เป็นหนึ่งในประเทศในทวีปอเมริกาใต้ (ละตินอเมริกา) ตั้งอยู่ระหว่างเทือกเขาแอนดีสทางทิศตะวันตก และมหาสมุทรแอตแลนติกใต้ทางทิศตะวันออกและทิศใต้ มีพรมแดนจดประเทศปารากวัยและประเทศโบลิเวียทางภาคเหนือ จดประเทศอุรุกวัยและประเทศบราซิลทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และจดประเทศชิลีทางภาคตะวันตกและภาคใต้ อาร์เจนตินาเป็นประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของทวีปอเมริกาใต้ รองจากบราซิล และมีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 8 ของโลก

เมืองหลวง บัวโนสไอเรส, เนื้อที่ 2,791,810 ตร.กม.. ประชากร 38.7 ล้านคน ใช้ภาษาสเปน, สกุลเงิน เปโซอาร์เจนตินา

(ที่มา : วิกิพีเดีย)


13. EGYPT


Cairo Night (source)


สาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ (Arab Republic of Egypt) หรือที่เรียกโดยทั่วไปว่า อียิปต์ (Egypt) (อาหรับ: مصر (มิศรุ), ถ่ายเขียนเป็นอักษรโรมันว่า Mişr หรือ Maşr ในภาษาถิ่นของอียิปต์) เป็นประเทศในแอฟริกาตะวันออกเฉียงเหนือที่มีประชากรมากที่สุด

ประเทศอียิปต์มีพื้นที่ประมาณ 1,020,000 กม.² ซึ่งรวมถึงคาบสมุทรซีนาย (ถ้าเป็นส่วนหนึ่งของเอเชียตะวันตกเฉียงใต้) ในขณะที่พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศตั้งอยู่ในแอฟริกาเหนือ มีพรมแดนด้านตะวันตกติดกับประเทศลิเบีย ด้านใต้ติดกับ ประเทศซูดาน ด้านตะวันออกเฉียงเหนือติดกับประเทศอิสราเอล ชายฝั่งทางเหนือติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และทางตะวันออกติดกับทะเลแดง

ประชากรอียิปต์ส่วนใหญ่อาศัยบนทั้งสองฝั่งของแม่น้ำไนล์ (ประมาณ 40,000 กม.2) และคลองสุเอซ พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศเป็นส่วนของทะเลทรายซาฮารา และมีผู้คนอาศัยอยู่เบาบาง

ประเทศนี้มีชื่อเสียงในด้านอารยธรรมโบราณ รวมถึงอนุสาวรีย์โบราณที่น่าตื่นตาที่สุดในโลก ได้แก่ พีระมิด อารามคาร์นัค และหุบเขากษัตริย์ (Valley of the Kings) ในปัจจุบัน อียิปต์ถือว่าเป็นศูนย์กลางทางการเมืองและวัฒนธรรมของโลกอาหรับ

เมืองหลวง ไคโร (อเล็กซานเดรีย เป็นเมืองใหญ่ที่สุด), เนื้อที่ 1,001,449 ตร.กม., ประชากร 78.9 ล้านคน, ภาษา อาหรับ และมาสรี, สกุลเงิน ปอนด์อียิปต์ (EGP)

(ที่มา : วิกิพีเดีย)12. MEXICO


(source)


เม็กซิโก (อังกฤษ: Mexico) หรือชื่อทางการคือสหรัฐเม็กซิโก (United Mexican States) (สเปน: México; Estados Unidos Mexicanos) เป็นประเทศในทวีปอเมริกาเหนือ มีพรมแดนจรดสหรัฐอเมริกาทางเหนือ และจรดเบลีซและกัวเตมาลาทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เม็กซิโกเป็นประเทศที่อยู่ทางเหนือสุดและตะวันตกสุดของภูมิภาคลาตินอเมริกา และเป็นประเทศที่มีผู้ใช้ภาษาสเปนมากที่สุดในโลก

เมืองหลวง เม็กซิโกซิตี้, เนื้อที่ 1,972,550 ตร.กม., ประชากร 108.7 ล้านคน, ใช้ภาษา สเปน, สกุลเงิน เปโซ (MXN)

(ที่มา : วิกิพีเดีย)


11. AUSTRALIA


Sydney (source)


เครือรัฐออสเตรเลีย (อังกฤษ: Commonwealth of Australia) เป็นประเทศซึ่งประกอบด้วยแผ่นดินหลักของทวีปออสเตรเลีย เกาะแทสเมเนีย และเกาะอื่นๆในมหาสมุทรอินเดีย แปซิฟิก และมหาสมุทรใต้ ประเทศเพื่อนบ้านของออสเตรเลียประกอบด้วย อินโดนีเซีย ปาปัวนิวกินี และติมอร์ตะวันออกทางเหนือ หมู่เกาะโซโลมอน วานูอาตู และนิวแคลิโดเนียทางตะวันออกเฉียงเหนือ และนิวซีแลนด์ทางตะวันออกเฉียงใต้

เมืองหลวง แคนเบอร์รา (ซิดนีย์ เป็นเมืองใหญ่ที่สุด), เนื้อที่ 7,686,850 ตร.กม., ประชากร 20.9 ล้านคน, ภาษาอังกฤษ, สกุลเงิน ดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD)

(ที่มา : วิกิพีเดีย)10. SPAIN


Plaza de Cibel;es in Madrid (source)สเปน (สเปน: España) หรือชื่อทางการคือ ราชอาณาจักรสเปน (สเปน: Reino de España)[4] เป็นประเทศทางตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป ตั้งอยู่บนคาบสมุทรไอบีเรียร่วมกับโปรตุเกสและอันดอร์รา สเปนมีพรมแดนติดกับฝรั่งเศสทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือตามแนวเทือกเขาพิเรนีส

เมืองหลวง มาดริด, เนื้อที่ 504,030 ตร.กม., ประชากร 45.2 ล้านคน, ภาษา สเปน, สกุลเงิน ยูโร (EUR)

(ที่มา : วิกิพีเดีย)9. GREECE


Rio Antirio bridge (source)


ประเทศกรีซ (Greece) (ภาษากรีก: Ελλάδα, Elládha (ออกเสียง: [e̞ˈlaða]) หรือ Ελλάς, Ellás (ออกเสียง: [e̞ˈlas])) มีชื่อประเทศเป็นทางการว่า สาธารณรัฐเฮลเลนิก (Hellenic Republic) (ภาษากรีก: Ελληνική Δημοκρατία, Ellinikí Dhimokratía (ออกเสียง: [e̞ˌliniˈci ðimo̞kraˈtiˌa]) เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยุโรป ตอนใต้สุดของคาบสมุทรบอลข่าน มีพรมแดนทางเหนือติดกับประเทศบัลแกเรีย มาซิโดเนีย และแอลเบเนีย มีพรมแดนทางตะวันออกติดกับประเทศตุรกี อยู่ติดทะเลอีเจียนทางด้านตะวันออก ติดทะเลไอโอเนียนและทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางด้านตะวันตกและใต้ กรีซนับว่าเป็นแหล่งอารยธรรมตะวันตกอันยิ่งใหญ่ และมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ซึ่งกรีซได้แผ่อิทธิพลไปยัง 3 ทวีป

ชาวกรีกเรียกประเทศตัวเองว่า Hellas ซึ่งภาษากรีกในปัจจุบันออกเสียง ว่า Ellas โดยในการพูดทั่วไปจะใช้คำว่า Ellada และมักจะเรียกตัวเองว่า Hellenes แม้กระทั่งในภาษาอังกฤษ ซึ่งคำภาษาอังกฤษ "Greece" มาจากชื่อละตินว่า Graecia หมายถึงพื้นที่ทางเหนือของกรีซในปัจจุบัน ซึ่งมีกลุ่มคนที่เรียกว่า Graikos อาศัยอยู่

เมืองหลวง เอเธนส์, เนื้อที่ 131,945 ตร.กม., ประชากร 11.2 ล้านคน, ภาษา กรีก, สกุลเงิน ยูโร (EUR)

(ที่มา : วิกิพีเดีย)8. USA


New York Night (source)


สหรัฐอเมริกา (United States of America) เป็นสหพันธรัฐประชาธิปไตย ปกครองภายใต้รัฐธรรมนูญ ประกอบไปด้วยรัฐ 50 รัฐ ตั้งอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ มีพรมแดนต่อกับประเทศแคนาดาและเม็กซิโก ส่วนพรมแดนทางทะเลนั้นติดต่อกับประเทศแคนาดา รัสเซียและบาฮามาส โดยมีมหาสมุทรแปซิฟิก ทะเลแบริง มหาสมุทรอาร์กติก มหาสมุทรแอตแลนติก อ่าวเม็กซิโก และทะเลแคริบเบียนเป็นผืนน้ำล้อมรอบ

สหรัฐอเมริกาเป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญของโลก และเป็นอภิมหาอำนาจเพียงหนึ่งเดียวของโลกในยุคปัจจุบันทั้งในด้านการทหารและเศรษฐกิจซึ่งรวมไปถึงในด้าน วิทยาศาสตร์ การศึกษา การกีฬา และบันเทิง

เมืองหลวง วอชิงตัน ดี.ซี. (นิวยอร์ค เป็นเมืองใหญ่ที่สุด), เนื้อที่ 9,631,418 ตร.กม., ประชากร 301.7 ล้านคน, ภาษษ อังกฤษ, สกุลเงิน ดอลลาร์ (USD)

(ที่มา : วิกิพีเดีย)
7. SOUTH AFRICA


Cape town (source)


ประเทศแอฟริกาใต้ หรือ สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ (อังกฤษ: The Republic of South Africa) หรืออาจเรียกสั้น ๆ ว่า "แอฟริกาใต้" (ต่างจาก "แอฟริกาตอนใต้" ซึ่งเป็นภูมิภาคประกอบไปด้วยหลายประเทศ รวมถึงประเทศแอฟริกาใต้) เป็นประเทศอิสระที่อยู่ตอนปลายทางใต้สุดของทวีปแอฟริกา มีพรมแดนติดกับ ประเทศนามิเบีย ประเทศบอตสวานา ประเทศซิมบับเว ประเทศโมซัมบิก และ ประเทศสวาซิแลนด์ ส่วนประเทศเลโซโท (Lesotho) เป็นดินแดนที่ถูกล้อมรอบทุกด้านด้วยอาณาเขตของประเทศแอฟริกาใต้ รวมทั้งยังเป็นประเทศส่งออกเพชรและ ทองคำ

เมืองหลวง.. เคปทาวว์ (ทางฝ่ายนิติบัญญัติ) ทริทอเรีย (ทางฝ่ายบริหาร) โบลเอมฟอนเทอิน (ทางฝ่ายศาล),... ภาษา : แอฟริกัน, อังกฤษ, ซูลู, โซซ่า, สวาติ, เอ็นเด, เบลี, โซโทโต้, โซโทเหนือ, ซองก้า, สวันนา, เวนดา... สกุลเงิน แรน (ZAR)

(ที่มา : วิกิพีเดีย)6. FRANCE


Paris Night (source)ประเทศฝรั่งเศส หรือ สาธารณรัฐฝรั่งเศส (République française) (ออกเสียง [ʁepyˈblik fʁɑ̃ˈsɛz]) เป็นประเทศที่มีศูนย์กลางตั้งอยู่ในภูมิภาคยุโรปตะวันตก ทั้งยังประกอบไปด้วยเกาะและดินแดนอื่นๆ ในต่างทวีป ประเทศฝรั่งเศสแผ่นดินใหญ่ทอดตัวตั้งแต่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนจนถึงช่องแคบอังกฤษและทะเลเหนือ และจากแม่น้ำไรน์จนถึงมหาสมุทรแอตแลนติก ชาวฝรั่งเศสมักเรียกแผ่นดินใหญ่ว่า หกเหลี่ยม (L'Hexagone) เนื่องจากรูปทรงทางกายภาพของประเทศ ประเทศฝรั่งเศสปกครองด้วยระบอบกึ่งประธานาธิบดี โดยยึดอุดมการณ์จากปฏิญญาว่าด้วยสิทธิของมนุษย์และของพลเมือง

ประเทศฝรั่งเศสมีพรมแดนติดกับประเทศเบลเยียม ลักเซมเบิร์ก เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี โมนาโก อันดอร์ราและสเปน และเนื่องจากประเทศฝรั่งเศสมีดินแดนโพ้นทะเลไว้ในครอบครอง ทำให้มีอาณาเขตติดกับประเทศบราซิลและซูรินาเม (ติดกับเฟรนช์เกียนา) และหมู่เกาะอินดีสเนเธอร์แลนด์ตะวันตก (ติดกับแซงต์-มาร์แตง) อีกด้วย นอกจากนั้นประเทศฝรั่งเศสยังเชื่อมกับสหราชอาณาจักรทางอุโมงค์ช่องแคบอังกฤษอีกด้วย

เมืองหลวง ปารีส, เนื้อที่ 551,695 ตร.กม., ประชากร 64.1 ล้านคน, ใช้ภาษาฝรั่งเศส, สกุลเงิน ยูโร (EUR)

(ที่มา : วิกิพีเดีย)5. BRAZIL


(source)


บราซิล หรือชื่อทางการ สหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ และเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 5 ของโลก มีพื้นที่กว้างขวางระหว่างตอนกลางของทวีปอเมริกาใต้และมหาสมุทรแอตแลนติก มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศอุรุกวัย อาร์เจนตินา ปารากวัย โบลิเวีย เปรู โคลอมเบีย เวเนซุเอลา กายอานา ซูรินาเม และดินแดนเฟรนช์เกียนา — ทุกประเทศในทวีปอเมริกาใต้ ยกเว้นเอกวาดอร์และชิลี

เมืองหลวง บาซิลเลีย (เมืองเซาเปาโล เป็นเมืองใหญ่ที่สุด), เนื้อที่ 8,547,403 ตร.กม., ประชากร 186.4 ล้านคน, ใช้ภาษาโปตุเกส, สกุลเงิน รีล (BRL).

(ที่มา : วิกิพีเดีย)4. THAILAND


Bangkok (source)


ประเทศนี้คงไม่ต้องบอกข้อมูลนะครับ
3. ITALY


Rialto Bridge - Grand Canal, Venice (source)


อิตาลี (อิตาลี: Italiana) มีชื่ออย่างเป็นทางการคือ สาธารณรัฐอิตาลี (Italian Republic) (ภาษาอิตาลี: Repubblica Italiana) เป็นประเทศในทวีปยุโรป บริเวณยุโรปใต้ ตั้งอยู่ในคาบสมุทรอิตาลีที่มีรูปทรงคล้ายรองเท้าบูต และมีเกาะ 2 เกาะใหญ่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน คือ เกาะซิซิลี และ เกาะซาร์เดนญา และพรมแดนตอนเหนือแบ่งประเทศโดยเทือกเขาแอลป์ กับประเทศฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรีย และสโลวีเนีย ประเทศอิตาลีเป็นประเทศสมาชิกก่อตั้งของสหภาพยุโรป เป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติ นาโต และกลุ่มจี 8

มีประเทศอิสระ 2 ประเทศ คือ ซานมารีโนและนครรัฐวาติกัน เป็นดินแดนที่ล้อมรอบไปด้วยพื้นที่ของอิตาลี ในขณะที่เมืองกัมปีโอเนดีตาเลีย (Campione d'Italia) เป็นดินแดนส่วนแยกของอิตาลีที่ถูกล้อมรอบด้วยพื้นที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เมืองหลวง โรม, เนื้อที่ 301,338 ตร.กม., ประชากร 60.1 ล้านคน, ใช้ภาษา อิตาลี, สกุลเงิน ยูโร

(ที่มา : วิกิพีเดีย)2. INDIA(source)


ประเทศอินเดีย หรือชื่อทางการว่า สาธารณรัฐอินเดีย ตั้งอยู่ในทวีปเอเชียใต้ เป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ของอนุทวีปอินเดีย มีประชากรมากเป็นอันดับที่สองของโลก และเป็นประเทศประชาธิปไตยที่มีประชากรมากที่สุดในโลก โดยมีประชากรมากกว่าหนึ่งพันล้านคน มีภาษาพูดแปดร้อยภาษาโดยประมาณ ด้านเศรษฐกิจ อินเดียมีอำนาจการซื้อมากเป็นอันดับที่สี่ของโลก ทั้งนี้ อาณาเขตทางทิศเหนือติดกับจีน เนปาล และภูฏาน ทางตะวันตกเฉียงเหนือติดกับปากีสถาน ทางตะวันออกเฉียงเหนือติดพม่า ทางตะวันออกเฉียงใต้และตะวันตกเฉียงใต้จรดมหาสมุทรอินเดีย ทางตะวันออกติดบังกลาเทศ และมีพื้นที่ 3,287,590 ตารางกิโลเมตร ซึ่งใหญ่กว่าไทยประมาณหกเท่า

เมืองหลวง นิวเดลี (มุมไบ หรือ บอมเบย์ เป็นเมืองใหญ่ที่สุด), เนื้อที่ 3,287,390 ตร.กม., ประชากร 1,103 ล้านคน, ภาษา อังกฤษ และท้องถิ่น, เฃสกุลเงิน รูปี (INR)

(ที่มา : วิกิพีเดีย)1. NEWZEALAND


Auckland (source)นิวซีแลนด์ (อังกฤษ: New Zealand) เมารีนิวซีแลนด์: Aotearoa [เอาเตอารัว] หมายถึง "ดินแดนแห่งเมฆยาวสีขาว" หรือ Niu Tireni [นิวทิเรนี] ซึ่งเป็นการทับศัพท์จากภาษาอังกฤษ) เป็นประเทศที่ประกอบด้วยเกาะใหญ่ 2 เกาะ รวมถึงเกาะเล็ก ๆ จำนวนหนึ่ง ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนตะวันตกเฉียงใต้ - นิวซีแลนด์มีเมืองหลวงชื่อเวลลิงตัน (Wellington)

นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ห่างไกลจากประเทศอื่น ๆ มากที่สุด ประเทศที่อยู่ใกล้ที่สุดคือประเทศออสเตรเลีย ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะใหญ่ 2,000 กิโลเมตร โดยที่มี ทะเลแทสมันกั้นกลาง ดินแดนเดียวที่อยู่ทางใต้คือทวีปแอนตาร์กติกา และทางเหนือคือนิวแคลิโดเนีย ฟิจิ และตองกา

เมืองหลวง เวลลิงตัน (โอคแลนด์ เป็นเมืองใหญ่ที่สุด, เนื้อที่ 268,680 ตร.กม., ประชากร 4.1 ล้านคน, ภาษา อังกฤษและเมารี, สกุลเงิน ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (NZD)

(ที่มา : วิกิพีเดีย)

ที่มา : //www.cntraveller.com/ReadersAwards/2008/Countries/
ภาพ : จากเวป (ตาม source)

ขอบคุณ : วิกิพีเดีย________END________
Create Date : 28 สิงหาคม 2552
Last Update : 8 ธันวาคม 2554 9:42:25 น. 9 comments
Counter : 2961 Pageviews.

 
อ่านเล่นเพลินๆนะครับ..... ข้อมูลแต่ละประเทศ
เอามาใส่ให้เผื่ออยากทราบ..
หรือจะเข้าไปอ่านภาคภาษาอังกฤษตาม Link
ก็จะได้รู้ว่าแต่ละประเทศ เขาโวตให้คะแนเฉลี่ยเท่าไหร่ครับ

มีความสุขมากๆครับ..

Have a nice weekend na krub.


โดย: wicsir วันที่: 28 สิงหาคม 2552 เวลา:15:44:54 น.  

 
สวัสดียามเย็นค่ะ คุณwicsir

ยุ้ยเห็นแต่ภาพ ตัวหนังสืออ่านไม่ออกเลยค่ะ

Bandwidth exceeded ขึ้นลายตาไปหมดเลยน่ะค่ะ

ยังงัยวันหยุดพักผ่อนมีความสุขมากๆนะคะ


โดย: nLatte วันที่: 28 สิงหาคม 2552 เวลา:17:02:55 น.  

 
ขอบคุณมากครับคุณยุ้ย ที่มาแจ้ง...
เลยถือโอกาสเอาออกเลยดีกว่า..โดย: wicsir วันที่: 28 สิงหาคม 2552 เวลา:17:34:16 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
ตามมาชมเด้อโดย: หอมกร วันที่: 28 สิงหาคม 2552 เวลา:21:18:17 น.  

 


สวัสดีค่ะคุณwicsir สบายดีนะคะ
ตอนแรกก็กะจะมานับนิ้วค่ะ
แต่พอเห็นบ้านเราติดอันดับแอบมีดีใจค่ะ
การท่องเที่ยวนำเงินมากมายเข้าประเทศต่อหัวจริงๆ
เดี๋ยวนี้แม้กระทั่งทางยุโรป
ยังมีการส่งเสริมการเที่ยวเลยค่ะ

หลับฝันดีนะคะวันนี้


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 29 สิงหาคม 2552 เวลา:2:14:25 น.  

 
ขอยืนยันค่ะว่า นิวซีแลนด์น่าเที่ยวสุดๆ แต่ก็แอบดีใจค่ะ ที่ประเทศไทยติดอันดับต้นๆ เลย


โดย: นู๋สุ วันที่: 29 สิงหาคม 2552 เวลา:13:01:49 น.  

 
สวัดีค่ะคุณwicsir
มีความสุขมากๆ ค่ะในวันหยุดนี้


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 29 สิงหาคม 2552 เวลา:17:09:00 น.  

 
พี่ไทยสุดยอด ติดอันดับต้นๆ ด้วย


โดย: กาแฟเย็นใส่นมเยอะๆ วันที่: 29 สิงหาคม 2552 เวลา:17:18:50 น.  

 
วันนี้ขอส่งคุณwicsir เข้านอนฝันดี ฝันหวานล่ะน้าค่ะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 30 สิงหาคม 2552 เวลา:1:44:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wicsir
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 67 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊งค์ ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
28 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.