....OUR FAMILY'S JOURNEY....

++ กู๊ดมอร์นิ่งเมียนมาร์ 6 .. พระนอนตาหวานและเจดีย์โบตะทาวน์ ++


(อ่านตอนที่ 5)


ไหว้พระที่พม่าบล๊อกนี้เป็นบล๊อกที่ 6 แล้ว ซึ่งก็เหลือเพียงตอนเดียวเราก็จะจบทริปที่เขียนต่อเนื่องกันมาหลายอาทิตย์แล้ว ซึ่งการนำเสนอนานๆก็เพื่อให้เพื่อนๆนักเดินทางได้เห็นภาพหลายๆแง่หลายๆมุม เมื่อไปเจอสถานที่จริงจะได้เก็บภาพสวยๆที่ จขบ. มองไม่เห็นมาฝากกันครับ

วันนี้จะพาท่านเดินทางในเมืองย่างกุ้งหรือที่ชาวพม่าเรียกว่ายานกูนกัน โดยจะเริ่มต้นกันที่ "วัดบารมี" ที่คนไทยชอบไปกันมาก ในจำนวนนั้นมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของบ้านเราเดินทางไปก้หลายคนโดยมีภาพติดไว้ที่ผนังวัด เราไปชมวัดกันเลยดีกว่าครับ

วัดบารมี จะมีสิ่งสำคัญที่สุดน่าจะเป็นพระเกศาธาตุของสมเด็จพระสัมมาพุทธเจ้า กัสสปะ (ซึ่งเป็นพระพุทธเจ้าองค์ที่สามในกัปป์นี้) 2 เส้น ซึ่งเจ้าอาวาสได้นำมาให้ชมความอัศจรรย์ของพระเกศาธาตุนี้ด้วยพุทธานุภาพทรงขยับไป-มาได้ เช่นกันคนเชื่อก็ทึ่ง คนไม่เชื่อก็บอกอธิบายได้ทางวิทยาศาสตร์ ก็พิจารณากันเอาเองครับ
โดยสภาพทั่วไป วัดบารมีเป็นวัดที่สร้างเป็นตึกสูงประมาณ 4 - 5 ชั้น แต่ละชั้นก็จะเก็บสิ่งของที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาไว้ รวมไปถึงรูปภาพพระเกจิอาจารย์จากบ้านเรา เช่นหลวงพ่อโต เป็นต้น

เราไปนมัสการท่านเจ้าอาวาสและทำบุญ ท่านเจ้าอาวาสท่านจะเอาเส้นผมออกมาแสดงให้เห็น (ดังที่เขียนไปแล้วในด้านบน) แล้วเราก็ทำบุญท่านก็จะให้พร สวดเป็นภาษาพม่าแต่จับความได้ว่าคล้ายๆบ้านเรา


ท่านเจ้าอาวาสวัดบารมีและไกด์ชาวพม่าของเรา


ด้านหน้าของวัดบารมี


พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี

สถานที่ต่อมาในวันนั้นคือไปไหว้พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี หรือพระตาหวาน เป็นพระนอนปางพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ มีความยาวกว่า 70 เมตร เป็นพระนอนที่ใหญ่ที่สุดและมีความงดงามที่สุดของประเทศพม่า ทั้งพระพักตร์และขนตาที่งดงาม ดวงตาของท่านเป็นแก้ว สั่งผลิตมาจากต่างประเทศ โดยเฉพาะ รวมไปถึงพระจีวรที่มีความพริ้วไหวสมจริงและเมื่อเดินมายังปลายสุดพระบาทของพระนอนองค์นี้ ตรงที่พระบาทมีภาพวาดเป็นมิ่งมงคลสูงสุด เพราะประกอบด้วยลายลักษณธรรมจักร ในบริเวณใจกลางฝ่าพระบาทและล้อมด้วย รูปมงคล 108 ประการ ด้านหน้าวัดก็จะมีร้านค้าขายของที่ระลึกมากมายพระพุทธไสยาสน์เจาทัตยีพระบาทของพระนอนที่พม่าจะวางไม่เสมอกันเหมือนในไทย
พระนอนองค์นี้นักท่องเที่ยวที่มาทัวร์พม่าจะเห็นว่าตรงบริเวณพระบาทจะมีภาพวาดเป็นมงคลสูงสุดเพราะประกอบไปด้วยลายลักษณ์ธรรมจักร ในส่วนใจกลางของฝ่าพระบาทจะล้อมรอบด้วยรูปมงคล 108 ประการ


ดอกบัวไว้ขายให้นักท่องเที่ยว


เราออกเดินทางต่อไปทางฝั่งแม่น้ำ น่าจะเป็นแม่น้ำย่างกุ้ง ใกล้ๆกับท่าเรือคือที่ตั้งของวัดเจดีย์โบตะตาว ซึ่งที่นี่เป็นที่ๆคนไทยนิยมไปมากที่สุดแห่งหนึ่ง ได้ข่าว่าดาราบางคนจะเดินทางมาที่นี่เป็นผระจำครับ ... วันที่เราเดินทางไปถึงการจราจรติดขัดมาก เพราะผู้คนทั้งชาวพม่าเองและนักท่องเที่ยวชาวไทยมาที่นี่เยอะจริง
เจดีย์โบตะตาว Botahtaung Pagoda

เจดีย์โบตะตาว หรือ เจดีย์โบตะทาวน์ (แล้วแต่คนเรียกกัน) เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของทัวร์ไทยที่เที่ยวพม่าเลยทีเดียว ส่วนเหตุผลว่าทำไมเจดีย์โบตะตาวนี้ถึงเป็นสถานที่ยอดนิยมนั้นก็คือ เพราะเป็นที่ประดิษฐานของเทพทันใจ ที่คนไทยหลายคนนั้นศรัทธาเพื่อ ขอพรความเป็นสิริมงคลนั้นเอง

จขบ. ได้เจอเพื่อนนักท่องเที่ยวคนหนึ่งที่เคยเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศด้วยกันเล่าให้ฟังว่า เคยพยามจะขายที่ดินแปลงหนึ่งใน กทม. แต่ขายไม่ได้ซักที พอเดินทางไปเที่ยวพม่าเลยไปขอพรที่เทพทันใจ ( นัตโบโบยี) พอกลับมาถึง กทม. ไม่กี่วัก็ขายที่แปลงนั้นได้และราคาดีด้วย .
เจดีย์โบตะทาวน์ที่กำลังบูรณะ

เจดีย์โบตะตาว (Botahtaung Pagoda) หมายถึง “ทหาร 1,000 นาย” โดยมีความเชื่อเล่ากันมาต่อๆ กันว่าเมื่อประมาณสองพันปีที่แล้ว พระเจ้าโอกะลาปะกษัตริย์มอญ ได้ให้ทหาร 1,000 นาย ตั้งแถวถวายความเคารพพระเกศาธาตุ (สารีริกธาตุ)ที่อันเชิญมาจากอินเดียเพื่อนำไปบรรจุไว้ที่ มหาเจดีย์ชเวดากอง และทรงบรรจุเส้นพระเกศาธาตุไว้ 1 เส้น ในเจดีย์นี้เข้าไปที่เก็บเส้นพระเกษาของพุทธเจ้า

วันเวลาผ่านไป ได้มีการบูรณะซ่อมแซมเจดีย์ผลจากความเสียกายในสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งปรากฎว่าไปพบของมีค่าหลายอย่างภายในเจดีย์ จึงสร้างโครงสร้างใหม่โดยให้ฐานเจดีย์มีช่องซิกแซกคล้ายเขาวงกต ภายในสีทองอร่ามสวยงาม และนำวัตถุโบราณจัดแสดง อีกทั้งนำพระเกศาธาตุมาบรรจุในมณฑปครอบแก้วใสใจกลางเจดีย์อีกด้วยพระพุทธรูปทองคำที่ขอคืนมาจากอังกฤษวิหารที่ประดิษฐานพระพุทธรูปทองคำ


พระพุทธรูปทองคำ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่มีลักษณะงดงาม ตามประวัติว่าเคยประดิษฐานอยู่ในพระราชวังมัณฑะเลย์ ครั้งเมื่อพม่าตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ พ.ศ. 2428 ถูกเคลื่อนย้ายไปยังพิพิธภัณฑ์กัลกัตตาในอินเดีย ทำให้รอดพ้นจากระเบิดของฝ่ายพันธมิตรที่ถล่มมพระราชวังมัณฑะเลย์ ต่อมาใน พ.ศ. 2488 พระพุทธรูปองค์นี้ถูกจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์วิกตอเรียและแอลเบิร์ต.
ทางเดินเข้าไปวิหารเทพทันใจ

สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยคงหนีไม่พ้น เทพทันใจ หรือ นัตโบโบยี ซึ่งอยู่ที่ศาลาริมน้ำด้านข้างของเจดีย์โบตะทาวนั้นเอง ซึ่งชาวพม่ามีความเชื่อกันว่าไม่ว่าจะสร้างเจดีย์ใดๆ ที่ไหนก็ตาม จักต้องมีเทพคอยคุ้มครองดูแลเจดีย์ และแน่นอน เทพทันใจนี้ เป็นเทพที่คุ้มครองเจดีย์โบตะทาวน์นั้นเอง ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้สมปรารถนารวดเร็วทันใจ สมกับคำ "เทพทันใจ"เทพทันใจที่ว่ากันว่าศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในพม่า


วิธีสักการะเทพทันใจ

หากนักท่องเที่ยวต้องการสัการะเทพทันใจ จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการเรื่องของสักการะอยู่ด้านหน้าของวัด ซึ่งจะประกอบไปด้วยมะพร้าว กล้วย ใบชนะ ผ้าคล้องคอ ร่มฉัตรกระดาษ ดอกไม้ ซึ่งสิ่งของเหล่านี้เป็นสิ่งที่นิยมสักการะเทพทันใจ อีกทั้งยังมีเงินเป็นธนบัตรจำนวน 2 ใบ (นิยมม้วนเป็นกรวย) สอดไปในมือของเทพทันใจ และนำมาแตะหน้าผากพร้อมอธิษฐาน เสร็จแล้วจึงดึงนำธนบัตรออกมา 1 ใบ เพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นคนทำพิธีจะให้ใบชนะแก่เรา และให้เรานำผ้าคล้องคอเทพทันใจ ก็เป็นอันเสร็จพิธีครับ (ว่ากันว่าอธิษฐานได้เพียงข้อเดียวเท่านั้น จึงจะสำฤทธิ์ผล)
นักท่องเที่ยวจะให้นิ้วของเทพทันใจจิ้มที่หน้าผากแล้วขอพรพระพุทธรูปองค์นี้อยู่ที่วิหารเทพกระซิบ หรือ เมี๊ยะนานหน่วย

เจดีย์โบตะตาว ไม่ได้มีเพียงแต่เทพทันใจ เท่านั้น แต่ยังมี “เทพกระซิบ หรือ เมี๊ยะนานหน่วย” ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับเจดีย์ มีนัตองค์หนึ่งกล่าวไว้ว่า เทพกระซิบเป็นธิดาของพญานาคที่มีความศรัทธาต่อพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก เชื่อว่าถ้ากระซิบขออะไรแล้วจะสมหวังอีกด้วยวิธีการขอพรจะกระซิบที่ข้างหู
ของเซ่นไหว้พวกนี้มีขายที่หน้าวิหาร
ที่ร้านอาหาร Western Park Ruby หน้าท่าเรือ

วันนี้เรามาทานมื้อเที่ยงกันที่ร้านอาหรจีนชื่อ Western Park Ruby ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากที่เราไปเที่ยววัดเจดีย์โบตะทาวน์ บนถนนสายใหญ่ที่เรียบไปกับท่าเรืองย่างกุ้ง สถานที่ในร้านดูดีมาก สะอาดและอาหารก็รสชาดใช้ได้เลยทีเดียว เราทานมื้อเที่ยงกันเสร็จก็ออกเดินทางไปเที่ยวตลาดสก๊อต ก่อนที่จะเดินทางไปที่สนามบินเพื่อแพ๊คกระเป๋าอีกครั้งหลังจากที่ช้อบในตลาดนี้มา

ตอนหน้าซึ่งจะเขียนเรื่องกู๊ดมอร์นิ่งเมียนมาร์เป็นตอนสุดท้ายแล้ว เราจะพาท่านไปชมเมืองพม่าและเดินช้อปปิ้งที่ตลาดหยกสก๊อตกันครับ
ลาด้วยภาพกุ้งใหญ่ที่แต่งอย่างสวย...อร่อยด้วย
____________
 

Create Date : 19 มีนาคม 2557
15 comments
Last Update : 2 สิงหาคม 2560 11:31:29 น.
Counter : 5937 Pageviews.

 

สวยมากเลยค่ะ
ภาพพระนอนพอดูภาพที่สองสามที่เห็นแต่พระเนตร แล้วใจหายวูบๆ
เหมือนถูกท่านจ้องอยุ่ (ถ่ายได้ชัดมากๆๆ เลยค่ะ)
ขออนุญาตแชร์ไปหน้าเพจนะคะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ณ ปลายฉัตร 19 มีนาคม 2557 10:53:49 น.  

 ภาพสวยมากค่ะ ไล้ค์และโหวตค่ะ

wicsir Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: พรไม้หอม 19 มีนาคม 2557 12:57:28 น.  

 

พระนอนท่านตาหวานสมชื่อจริงๆค่ะ ท่านมีขนตาด้วยนะนี่ แม่เราเคยไปขอพรเทพทันใจมาค่ะคุณวิค แต่ไม่ได้ถามแม่ว่าสำฤทธิ์ผล ว่าแล้วเด๋วเย็นนี้กลับไปถามเลยดีก่า

 

โดย: โฮมสเตย์ริมน้ำ 19 มีนาคม 2557 13:09:23 น.  

 

กุ้งน่าทานเนาะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 19 มีนาคม 2557 14:25:22 น.  

 

มาชมภาพสวยๆค่า ^^
ศิลปะบ้านเค้าแปลกดีนะคะ
น่าสนใจ สวย และแปลกตา

ดอกบัวสีสวยมาก ไม่เคยเห็นสีสดแบบนี้เลยค่ะ

ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆค่า

 

โดย: lovereason 19 มีนาคม 2557 23:05:49 น.  

 

จานสุดท้ายล่อน้ำลายสุด ๆ ค่ะ

 

โดย: mariabamboo 20 มีนาคม 2557 8:52:56 น.  

 


Like ให้เป็นคนที่ 2
ตามคุณวิคมาเที่ยวต่อค่ะ
แหล่มเลย ภาพสวยมากกกกกกกกก

 

โดย: อุ้มสี 21 มีนาคม 2557 15:08:40 น.  

 


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
วลีลักษณา Literature Blog ดู Blog
ทองกาญจนา Home & Garden Blog ดู Blog
wicsir Travel Blog ดู Blog

 

โดย: อุ้มสี 23 มีนาคม 2557 9:32:56 น.  

 

ชอบหลายภาพเลยค่ะ เอนทรี่นี้ พระพุทธไสยาสน์ 3 ภาพติดต่อกัน งามมากค่ะ

พระพุทธรูปทองคำก็งาม

เคยได้ยินเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ของเทพทันใจเหมือนกันค่ะ ถ้ามีโอกาสได้ไป คงขอเหมือนกันนะคะ

ขอสาธุที่หน้าบล็อกคุณ wic ก่อนละกันค่ะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 23 มีนาคม 2557 20:20:40 น.  

 

ส่วนใหญ่คุณ wic พาเที่ยววัดในพม่าเยอะนะคะ
แต่ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ตื่นตาตื่นใจมากค่ะ
ส่วนมากจะเป็นภาพที่ไม่เคยเห็นจากที่ไหนมาก่อนเลย
ขอบคุณที่เปิดโลกทัศน์ค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
วนารักษ์ Dharma Blog ดู Blog
wicsir Travel Blog ดู Blog

 

โดย: ฝากเธอ 23 มีนาคม 2557 23:41:56 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยครับ

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 24 มีนาคม 2557 10:51:02 น.  

 

บอกตรงๆครับ ประทับใจพระตาหวานนั่นมากที่สุด
แต่เมื่อมาเจอเทพกระซิบเข้า ยิ่งน่าอัศจรรจริงๆครับ ใครหนอคิดได้ ฉลาดล้ำ อิ อิ

 

โดย: พายุสุริยะ 24 มีนาคม 2557 21:09:39 น.  

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 25 มีนาคม 2557 3:51:59 น.  

 

ตามมาเที่ยวพม่าต่อค้าาา
วัดที่พม่า ทองอร่ามตาจริงๆค่ะ

 

โดย: AdrenalineRush 25 มีนาคม 2557 19:23:56 น.  

 

อยากไปมากๆๆค่ะ ใครรับจัดทัวร์ไปวัดนี้ทักเจี๊นบมานะคะ เบอร์โทร 0910678842 ค่ะ เจี๊ยบค่ะ

 

โดย: อยากไปมากๆๆค่ะ ใครรับจัดทัวร์ไปวัดนี้ทักเจี๊นบมานะคะ เบอร์โทร 0910678842 ค่ะ เจี๊ยบค่ะ IP: 171.98.1.149 5 กรกฎาคม 2559 9:49:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊ง ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2557
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
19 มีนาคม 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.