....OUR FAMILY'S JOURNEY....

+ พาไปชมแท่งหินประหลาดที่ ... มอหินขาว +บล๊อกนี้พาคุณๆไปเที่ยวต่อเนื่องจากบล๊อกแล้ว ที่เราพาคุณๆไปเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวที่ อช.ป่าหินงาม มาในบล๊อกก่อนหน้านี้นะครับ ... ช่วงบ่ายๆเราขับต่อเพื่อไปชมแท่งหินประหลาดที่ผา "มอหินขาว" ที่บ้านวังคำแคน ต.ท่าหินโงม อ.เมือง ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูแลนคา
แท่งหินประหลาดที่มอหินขาวเส้นทางขับรถจาก อช.ป่าหินงามไป มอหินขาว


Smileyระยะทางจาก อช.ป่าหินงามต่อไปที่ผามอหินขาว ก็ห่างพอสมควรครับ ถ้าดูจากเส้นทางที่สั้นที่สุดจาก google map ก็ประมาณ 141 กม. โดยขับตามกฏหมายกำหนดก็ประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งครับ ... หลักๆก็ใช้แผนที่การขับจาก Google Map ได้ หรือจะเอาแบบง่ายๆก็ขับกลับออกไปที่เส้นทาง 225 (สายชัยภูมิ-นครสวรรค์) เข้าทางสาย 225 ที่แยกหนองบัวระเหว จากนั้นก็ขับถึง อ.บ้านเขว้า ก่อนที่จะมีทางลัดไปสู่ทางสาย 2051 แล้วขับไปทางน้ำตกตาดโตน พอถึงทางเข้าน้ำตกก็เลี้ยวซ้ายไปตามป้าย จนถึงมอหินขาวครับ ... ถนนโดยรวมดีจนถึงที่จอดรถมอหินขาว.Smiley


พอถึงตรงหน้าสวนแท่งหินมหัศจรรย์จะมีร้านขายน้ำ และห้องน้ำ เดินข้ามถนนมาก็เป็นสวนแท่งหินประหลาดนั่นแล้วครับ.

ถ้าคุณๆนึกถึงภาพแท่งหินประหลาดแล้วละก็ คงไม่พ้นที่จะคิดถึง สโตนเฮนจ์ (Stonehenge) ในประเทศอังกฤษเป็นแน่แท้ .... แต่สำหรับที่เมืองไทย ใน จังหวัดชัยภูมิที่ บ้านวังคำแคน ต.ท่าหินโงม อ.เมือง ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูแลนคาก็มีทุ่งหินประหลาดขนาดยักษ์ท่ามกลางท้องทุ่งมากมายหลายก้อนตั้งโดดเด่นอยู่เช่นกัน

หลายๆคนยกให้ทุ่งหินยักษ์นี้เป็น สโตนเฮนจ์เมืองไทย ในขณะที่ชาวบ้านแถวนั้นเรียกขานทุ่งหินขนาดยักษ์ว่า "มอหินขาว"

มอหินขาว ชื่อนี้มีที่มา

“เดิมพื้นที่แถวนี้เป็นป่า ต่อมาได้มีคนมาบุกเบิกทำไร่ และก็เห็นมีก้อนหินขนาดใหญ่อยู่ทั่วไปแต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร ที่ไร่มันสำปะหลัง (ในสมัยนั้น) ของลุงก็มีก้อนหินใหญ่ขึ้นทั่วไป แต่ที่ลุงเห็นว่าแปลกประหลาดมากก็คือก้อนหินใหญ่ 5 ก้อน ที่ในทุกคืนวันพระ (15 ค่ำ, 8 ค่ำ) จะมีแสงสีขาวส่องขึ้นมา คนเฒ่าคนแก่สมัยนั้นเลยเรียกที่นี่ว่ามอหินขาว”

ลุงรันทม สูนสันเที๊ยะ คนเก่าแก่ของพื้นที่เล่าที่มาของชื่อมอหินขาวให้ฟัง ในขณะที่เจริญ เจสันเที๊ยะ ผู้ใหญ่บ้านวังคำแคน ผู้บุกเบิกทำมอหินขาวเป็นแหล่งท่องเที่ยวก็เล่าทำนองเดียวกันกับลุงรันทมโดยสมทบว่าหลังฝนตกทุกครั้งก้อนหินที่นี่จะมีสะท้อนแสงเป็นสีขาวมองเห็นไปไกล

“ตอนนั้นยังเป็นไร่ของชาวบ้านอยู่ แต่ว่าช่วงประมาณ ปี 40 เริ่มมีคนขับรถขึ้นมาชมก้อนหิน ตอนแรกก็ยังงงอยู่ว่าเขามาทำอะไร แต่พอรู้ว่าเขามาเที่ยวดูก้อนหินก็เลยคิดว่าน่าจะพัฒนาพื้นที่มอหินขาวให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เพราะก้อนที่นี่มีขนาดใหญ่ มีรูปร่างแปลกประหลาดเมื่อมองแล้วสามารถจินตนาการเป็นได้หลายอย่าง”

หลังจากนั้นในปี 2544 ผู้ใหญ่เจริญและชาวบ้านในพื้นที่ก็ได้ร่วมมือกับโรงเรียนสตรีชัยภูมิทำการสำรวจพื้นที่ ก่อนยื่นเรื่อง ต่อป่าไม้จังหวัดชัยภูมิและทางอำเภอ

ต่อมาปี 2545 สุรพล สายพันธ์ นายอำเภอเมืองได้พากรมทรัพยากรธรณีมาสำรวจ ซึ่งก็มีความเห็นว่า พื้นที่มอหินขาวสมควรส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยว เพราะโดดเด่นไปด้วยก้อนหิน เสาหิน รูปร่างแปลกตาขนาดใหญ่ ซึ่งหาดูได้ยากมากในประเทศไทย

และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาพื้นที่มอหินขาวให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดชัยภูมิ

มอหินขาว ชัยภูมิ

ธรรมชาตินี่ช่างสวยงามยิ่งนัก ดั่งท่าน ชวาหะร์ลาล เนห์รู ( Jawaharal Nehru) รัฐบุรุษของอินเดีย และนายกรัฐมนตรีคนแรก หลังได้รับเอกราชจากอังกฤษ ได้กล่าวไว้ว่า..


"We live in a wonderful world that is full of beauty, charm and adventure. There is no end to the adventures we can have if only we seek them with our eyes open."


"เราอยู่ในโลกอันน่าประหลาดใจที่เต็มไปด้วยความงดงาม เสน่ห์และการผจญภัย ไม่มีคำว่าสิ้นสุดสำหรับการผจญภัยที่เราสัมผัสมันได้ ถ้าเพียงเราเปิดดวงตาค้นหาความงดงามเหล่านั้น"


มอหินขาว ที่บ้านวังคำแคน ต.ท่าหินโงม อ.เมือง ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ก็คงไม่ต่างจากคำกล่าวนั้น..

...เสาหินและแท่งหินที่มอหินขาวส่วนใหญ่เป็นหินทรายสีขาว นอกจากนี้ก็ยังมี หินทรายแป้ง หินโคลน หินทรายสีม่วง ซึ่งสันนิษฐานว่าก้อนหินขนาดยักษ์เหล่านี้มีอายุประมาณ 175-195 ล้านปีและเกิดจากการสะสมตัวของตะกอนทรายแป้งและดินเหนียว

เมื่อโลกมีการเปลี่ยนแปลงจากการเคลื่อนไหวของเปลือกโลก ทำให้ชั้นหินเกิดการโค้งงอและแตกหักเมื่อผสมกับการกัดเซาะของน้ำฝนและการไหลของน้ำตามผิวดิน ลานหินที่นี่จึงค่อยเปลี่ยนลักษณะเป็นเสาหินและแท่งหินอย่างที่เห็นในปัจจุบัน.


ชื่อเรียกแท่งหินแต่ละแท่งการเดินทาง

การเดินทาง ไปชมแหล่งท่องเที่ยวผามอหินขาว จากตัวจังหวัดชัยภูมิ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 2051 ถนนสายชัยภูมิ – ตาดโตน เป็นทางลาดยางระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายก่อนถึงด่านของอุทยานแห่งชาติตาดโตน ตามถนนตาดโตน – ท่าหินโงม เป็นทางลาดยางประมาณ 12 กิโลเมตร แยกซ้ายตามถนนแจ้งเจริญ – โสกเชือก ช่วงแรกเป็นลาดยางประมาณ 4 กม. หลังจากนั้นเป็นทาง คสล. ระยะทาง 6 กม. ถึง กลุ่มหินชุดแรกของ มอหินขาว รวมระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตรจากตัวเมือง รถเข้าได้สะดวก ด้านหน้ามีที่จอดรถและห้องน้ำ

ถัดจากกลุ่มหินชุดแรกไปเล็กน้อยจะถึงบริเวณลานกางเต็นท์ มีห้องน้ำบริการ จากจุดนี้มีเส้นทางเดินไปยังกลุ่มหินและจุดชมวิว ได้แก่ หินเจดีย์โขลงช้าง ระยะทางเดินเท้า 650 เมตร ลานหินต้นไทร 900 เมตร สวนหินล้านปี 1,250 เมตร และจุดชมวิวผาหัวนาค 2,500 เมตร??
ลาด้วยภาพนี้ครับ 

Create Date : 30 มิถุนายน 2561
3 comments
Last Update : 30 มิถุนายน 2561 13:27:17 น.
Counter : 308 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเริงฤดีนะ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณKavanich96

 

เจิมๆ
มอหินขาว...สิ่งสวยงามที่ธรรมชาติ มอบให้จังหวัดชัยภูมิ
งดงาม น่าท้องเที่ยวมาก
ไม่ไกลด้วย

Vote ค่ะ

 

โดย: เริงฤดีนะ 30 มิถุนายน 2561 15:16:42 น.  

 

แปลกดีนะคะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 30 มิถุนายน 2561 20:19:49 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 1 กรกฎาคม 2561 2:15:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#14


 
wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊ง ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2561
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
30 มิถุนายน 2561
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.