....OUR FAMILY'S JOURNEY....

++ ชมเมืองเก่าและปราสาทบราติสลาวา ++

หายหน้าหายตาไปนาน แต่ไม่ได้ไปไหนไกลหรอกครับ ยังวนเวียนอยู่กับบล๊อกแก๊งค์เรานี่แหละ แต่ไม่มีเวลามาอัพบล๊อกแบบเป็นเรื่องเป็นราวซักที ส่วนมากจะใช้เวลาช่วงสั้นๆไปอัพเฟส (FB) น่ะครับ ... มีภาพมากมายหลายร้อยที่รอการเอาขึ้นบล๊อกมาแชร์กับเพื่อนๆชาวบล๊อกแก๊งค์ แต่ขอเวลานิดหนึ่ง

คราวนี้ก็เช่นกัน ช่วงสงกรานต์หรือปีใหม่บ้านเรา 11-20 เมษายน จขบ. ก็เหิรฟ้าหนีร้อนไปรับอากาศเย็นๆแถมมีหนาวติดมาด้วยที่ยุโรปตะวันออก หรือบางท่านก็เรียกว่ายุโรปกลาง ... เอาเป็นว่าแถวๆ ออสเตรีย สโลวาเกีย ฮังการี สาธารณรัฐเชค และเยอรมันด้านตะวันตออกเฉียงใต้ก็แล้วกันครับ


คราวนี้ก็เช่นเคยครับเราเดินทางกับทัวร์ เป็นทัวร์ 10 วัน โดยสารการบิน Austrian Airline ออกตอน 5 ทุ่มวันแรก และกลับ 2 ทุ่มในวันสุดท้าย มีเวลาเดินทางท่องเที่ยว 8 วันเต็มๆครับ

การขอวีซ่าเช็งเก้น (Schengen Visa) ในปัจจุบันคุณๆต้องไปสแกนนิ้วมือที่สถานทูตที่เราเข้าประเทศนั้นๆนานที่สุด เพื่อขอวีซ่าที่ประเทศนั้น เมื่อสแกนครั้งแรกแล้วสามารถใช้ต่อเนื่องกันไปได้ 5 ปีครับ.

(ซ้าย : สนามบินเวียนนา)วันที่ 11 เมษายน 2557 คณะเราซึ่งมีทั้งสิ้น 32 คน มาพร้อมกันที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ชั้นผู้โดยสารขาออกของเค้าน์เตอร์สายการบินออสเตรียนแอร์ไลน์ โดยสารการบินนี้เป็นเครือข่ายของสตาร์อัลไลแอล (Alliance) ถ้าท่านเป็นสมาชิก ROP อยู่แล้วก็ขอคะแนนสะสมไมล์ได้ สายการบินนี้เขาให้น้ำหนักสัมภาระได้คนละไม่เกิน 23 กก. โดยไม่สามารถเอาน้ำหนักไปแชร์ท่านอื่นได้ ฉะนั้นต้องระวังเรื่องน้ำหนักด้วยนะครับ


สนามบินนานานชาติที่กรุงเวียนนา ออสเตรียเราออกจากสนามบินสุวรรณภูมิประมาณเกือบเที่ยงคืน ใช้เวลาบินประมาณ 10 ชั่วโมงครึ่ง ก็มาถึงสนามบินนานาชาติกรุงเวียนนา ซึ่งสนามบินเขาก็ไม่ใหญ่โตมากมายนัก ทางเดินแคบๆ อากาศวันนี้เย็นพอควรคือประมาณ 4-5 องศา การเข้าเมืองในประเทศเชงเก็นไม่ต้องกรอกใบเข้าเมืองเหมือนเข้าสนามบินเรานะครับ ส่ง passport ให้เขา stamp ได้เลย ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากนัก


รับกระเป๋าเสร็จก็ไปขึ้นรถบัสกัน เป็นรถนำเที่ยวแบบชั้นเดียวเหมือนที่ใช้กันกับรถทัวร์ทั่วไปมีแต่คนขับไม่มีเด็กรถ

จากสนามบินวันนี้เราเดินทางตรงไปที่เมืองบราติสลาวา (Bratislava) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศสโลวาเกียที่แยกตัวออกมาจากเช็ค (เมื่อก่อนเราเรียกว่าประเทศเชคโกสโลวาเกีย) ... ทางที่ผ่านเป็นทุ่งหญ้าเขียวสลับกับทุ่งมาสตาร์ทสีเหลืองในฤดูใบไม้ผลิ เขียวสลับเหลืองดูเพลินตามากๆ แถมในทุ่งเหล่านั้นยังมีกังหันลมเรียงรายสวยงาม..


ยามเช้าที่แม่น้ำดานูบ เมืองบราติสลาวา ประเทศสโลวาเกียบราติสลาวา (Bratislava) คือเมืองหลวงของสาธารณรัฐสโลวาเกีย และเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ มีประชากรประมาณ 427,000 คน บราติสลาวาตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสโลวาเกียบน 2 ฝั่งของแม่น้ำดานูบ มีอาณาเขตติดกับประเทศออสเตรียและประเทศฮังการี จึงเป็นเมืองหลวงแห่งเดียวในโลกที่มีอาณาเขตติดต่อกับ 2 ประเทศ เมืองนี้และเวียนนายังเป็นเมืองหลวง 2 แห่งที่ตั้งอยู่ใกล้กันมากที่สุดในยุโรป โดยตั้งอยู่ห่างกันไม่ถึง 60 กิโลเมตร


ภาพพานอรามาของเมืองบราติสลาวา (จากเวป)
บราติสลาวา เป็นศูนย์กลางทางการปกครอง วัฒนธรรม และเศรษฐกิจของสโลวาเกีย เป็นที่ตั้งของทำเนียบประธานาธิบดี รัฐสภา และหน่วยงานภาครัฐต่างๆ และยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัย พิพิธภัณฑ์ โรงละคร หอศิลป์ และสถาบันอื่นๆที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ วัฒนธรรม และการศึกษา รวมทั้งสำนักงานใหญ่ของสถาบันทางธุรกิจและการเงินขนาดใหญ่ของสโลวาเกียจำนวนมาก


ปราสวาสบราติสลาวา
ประวัติศาสตร์ของเมืองนี้ได้รับอิทธิพลจากหลายเผ่าพันธุ์ ได้แก่ ออสเตรียน เชค เยอรมัน ฮังกาเรียน ยิว และสโลวัก โดยในอดีตเป็นที่รู้จักในชื่อภาษาเยอรมันว่า Pressburg เคยเป็นเมืองหลวงของราชอาณาจักรฮังการีภายใต้ Habsburg monarchy ระหว่าง พ.ศ. 2079-2326 และเคยเป็นสถานที่เกิดเหตุการณ์ Slovak National Movement เมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 19 และเป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาวสโลวัก ฮังกาเรียน และเยอรมันหลายแห่งปราสาทบราติสลาวา (bratislava castle)
เป็นอาคารทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าตั้งอยู่บนเนินเขาร็อกกี้ฮิลล์ริมฝั่งแม่น้ำดานูบสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 9 – 18 ซึ่งเคยถูกเพลิงไหม้เสียหายจากนั้นมีการก่อสร้างเรื่อยมา และมีการก่อสร้างใหม่อีกครั้งในปี 1956-1964 ซึ่งท่านสามารถชมทัศนียภาพอันงดงามของเมืองได้จากมุมของปราสาทแห่งนี้ถ่ายจากทางเข้าชมปราสาทลงสู่เมือง


บนสะพานข้ามแม่น้ำดานูบมีหอสำหรับชมเมือง (กลมๆด้านบน)ออกจากการเดินชมรอบๆปราสาท (ไม่ได้เข้าด้านใน) แล้วเราก็กลับลงมาด้านล่าง รถมาส่งเราใกล้ๆสะพาน จากนั้นก็เดินเข้าไปชมย่านเมืองเก่า ก็วนๆอยู่ย่านจตุรัสใจกลางเมืองนั้นแหละ ร้่านรวงก็ยังไม่เปิดดี เพราะเรามาเช้าเกินประมาณว่า 8-9 โมง ซึ่งเมืองท่องเที่ยวทั่วๆไปถือว่ายังเช้าอยู่ จึงไม่คึกคักนัก .... ใกล้ๆเชิงสะพานมีเรือท่องเที่ยวและเรือร้านอาหารจอดในแม่น้ำดานูบหลายลำเข้าไปเดินชมย่านเมืองเก่ากัน
"ความสวยงามของเมืองในยุโรปอีกอย่างคือ ความเป็นระเบียบเรียบร้อย อาคารที่อยู่ในย่านอนุรักษ์เขาก็เก็บไว้และดูแลอย่างดี ไม่ยอมให้มีตึกสูงมาบดบังทำให้เสียทัศนียภาพ (อันนี้เห็นมาหลายเมือง)

ในใจกลางเมืองเก่าจะมีร้านกาแฟ ร้านอาหาร มากมาย สังเกตุว่าช่วงนี้เขาเอาโต๊ะออกมาตั้งนอกร้านกัน เพราะตามเมืองหนาวนี่ ถ้าเจอแสงแดดเข้าเขาจะดีใจมาก และชอบออกมานั่งดื่มตากแดดกันครับ"


รูปปั้นโลหะที่โผล่ขึ้นมาจากท่อระบายน้ำริมทางเดิน...ไอเดียดีมาก

Opera House

รถรางที่ใช้พานักท่องเที่ยวชมเมือง


เด็กๆมาทัศนศึกษาในย่านจตุรัสเมืองเก่า
หลังจากชมเมืองเก่า Bratislava พอประมาณเราก็ออกเดินทางออกจากประเทศสโลวาเกียข้ามแดนเข้าสู่ประเทศฮังการี เพื่อไปทานมื้อเที่ยงและชมสถานที่สำคัญๆในเมืองบูดาเปสกัน...แล้วเจอกันในบล๊อกต่อไปนะครับ


ลาด้วยภาพปราสาทบราติสลาวาในมุมนี้ครับ

_____________

 

Create Date : 28 เมษายน 2557
11 comments
Last Update : 28 เมษายน 2557 10:38:30 น.
Counter : 3293 Pageviews.

 

มาดู เที่ยวด้วยคน บ้านเมือง เขารักษาไว้ดีจัง เป็นระเบียบ สอาดมาก แน่นั่งเครื่อง
นานมากนะครับ

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 28 เมษายน 2557 15:58:19 น.  

 

wicsir Travel Blog ดู Blog ตามเที่ยวด้วยค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 28 เมษายน 2557 16:29:54 น.  

 

ไม่ค่อยเห็นรีวิว ภาพสวยๆของที่นี่เลยค่ะ
เคยแต่เห็นในหนังสือเค้าว่าเป็นเมืองที่มีสีสันสดใส
ท่าจะจริงค่ะ

ภาพสวยมากๆ
อยากไปสุดๆเลย ขอบคุณมากๆนะคะ

 

โดย: lovereason 28 เมษายน 2557 23:44:36 น.  

 

เพิ่งไปมาอาทิตย์ที่แล้วเองคะ ไม่คิดว่าจะมีคนไป เมืองเล็กๆเงียบๆ

 

โดย: marzo 29 เมษายน 2557 2:22:37 น.  

 

ภาพสวย เพลงไพเราะ แหล่มเลยค่ะ
ตามมาเที่ยวเยอรมันีด้วยคนนะคะ
เป็นฮอลิเดย์ที่มีความสุขเลยค่ะ

 

โดย: อุ้มสี 29 เมษายน 2557 12:31:02 น.  

 

รูปปั้นโลหะคน+ท่อระบายน้ำแจ่มไปเลยครับ

ได้ความรู้รอบตัวใหม่กับเมืองหลวงเดียวของโลกที่พรหมแดนติดสองประเทศ
แล้วรู้เพิ่มเรื่อง เชคโกสโลวาเกีย ที่กลายมาเป็นประเทศ เชค และประเทศสโลวาเกีย

ต้องขอบคุณที่คุณวิคเที่ยวแล้วนำความรู้มาเผื่อแพ่นะครับ ไม่มีปัญญาไปเที่ยวยุโรปก็พลอยได้รับรู้และได้บรรยากาศการเที่ยวตามไปเดียว

ปล. เกือบทุกภาพรู้สึกจะเอียง 1 ํ เท่ากันเป๊ะทุกภาพเลยนะครับ ไม่มีอะไรครับ แซวเล่นเพราะสังเกตพอดี คุณวิครูปเยอะคงไม่มีเวลาปรับ อีกอย่างไม่ได้น่าเกลียดอะไรครับ

ปฏิบัติการ Go SINGAPORE กะทันหัน … Part I

 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา 29 เมษายน 2557 14:35:19 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Education Blog ดู Blog
บ่งบ๊ง Food Blog ดู Blog
wicsir Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต
เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: อุ้มสี 30 เมษายน 2557 6:50:43 น.  

 

เมืองสวย มุมสวย วิวสวยค่ะ

 

โดย: mariabamboo 1 พฤษภาคม 2557 17:58:28 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่า

 

โดย: schnuggy 2 พฤษภาคม 2557 0:08:40 น.  

 

สวยจังค่ะ อร๊ายยยยยยยอยากไปบ้างจัง

 

โดย: โฮมสเตย์ริมน้ำ 17 พฤษภาคม 2557 9:16:38 น.  

 

หามุมไปถ่ายรูปเลยค่ะ

 

โดย: janya IP: 115.87.104.79 12 เมษายน 2560 12:04:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊ง ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
 
เมษายน 2557
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
28 เมษายน 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.