....OUR FAMILY'S JOURNEY....

++ เอรียา จุฑานุกาล ... ว่าที่โปรกอล์ฟมือหนึ่งของโลก ++
เอรียา จุฑานุกาล
ว่าที่โปรกอล์ฟหมายเลข 1 ของโลก ชาวไทย
(ขอบคุณภาพจากไทยรัฐ)

ถ้าช่วงนี้ใครๆไม่เขียนหรือคอมเม้นท์เกี่ยวโปรกอล์ฟสาวที่กำลังร้อนแรงสุดๆของโลกในขณะนี้ก็ถือว่าเชย หรือไม่ใช่แฟนกีฬากอล์ฟตัวจริงเลยล่ะ...
ฉะนั้นในบล๊อกนี้นาย wicsir จึงอยากเขียนถึงโปรสาวคนดังคนนี้เพื่อให้แฟนๆบล๊อกที่ยังไม่คุ้นเคยกับโปรสาวคนนี้ของไทยพอเป็นสังเขป 
ในฐานะที่เป็นแฟนกีฬาประเภทนี้ครับ ... โปรกอล์ฟสาวที่ว่านั้น ก็คือ "เอรียา จุฑานุกาล" โปรกอล์ฟหมายเลข 2 ของโลกในขณะนี้ครับ


แต่กว่าที่จะมาเป็นโปรเม นักกอล์ฟมือ 2 ของโลกในขณะนี้ เด็กคนนี้และครอบครัวของเขาต้องฝ่าอุปสรรค์มากมาย ..... เรามาดูซิว่ากว่าจะถึงวันนี้เธอต้องผ่านอะไรมาบ้าง


"คุณพ่อน้องเม คุณสมบูรณ์ อดีตเขาคือนักธุรกิจด้านตกแต่งภายในแต่วิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 ทำธุรกิจล้ม ความเครียดทำให้หันไปเล่นกอล์ฟ พร้อมกับพยายามใช้หนี้ 30 กว่าล้านบาทจนหมด แล้วเริ่มจับธุรกิจค้าวัสดุก่อสร้าง ก่อนที่ปี 2542 จะหันเหชีวิตมาเปิดร้านโปรช็อป และขณะขายของก็เอาไม้กอล์ฟให้ลูกสาวไปตีเล่นนอกร้านเพื่อไม่ให้มาเกะกะ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นถนนนักกอล์ฟของโมรียา และเอรียา

เมื่อเห็นโมและเมหายใจเข้าออกเป็นกอล์ฟ คุณสมบูรณ์จึงตั้งเป้าให้ลูกสาวเล่นกอล์ฟเป็นอาชีพท่ามกลางเสียงสบประมาทของผู้ คนรอบข้าง “ตอนนั้นไม่มีใครคิดเหมือนผม เขาบอกว่าผมบ้าเกินไป แม้แต่โปรกอล์ฟยังกลัวความคิดผม แต่ผมเชื่อว่าเขาทำได้” คุณสมบูรณ์เล่ายิ้มๆ

เขาทุ่มสุดตัว ขายบ้าน ขายร้านโปรช็อป ขายที่ดิน ขายรถหรู ลดภาระทุกด้านให้มากสุด เพื่อ “สร้าง” ความฝันให้เป็นความจริง “ผม บอกกับลูกว่าพ่อทุบหม้อข้าวตัวเองแล้ว เหลือแต่ข้างหน้าที่ลูกต้องฝ่าไปให้ได้ เขาก็รู้ว่าต้องเล่นให้ดีเพื่ออนาคต ครอบครัวเราจึงมาวางแผนสู้ไปด้วยกัน”

เคล็ดลับในการเลี้ยงลูกให้ประสบความสำเร็จ ยอดคุณพ่อแนะว่า เมื่อลูกเล็กต้องเข้มงวด เมื่อลูกโตต้องผ่อนคลายและยืดหยุ่น คุณสมบูรณ์และภรรยาจัดตารางฝึกซ้อมและดูแลอย่างใกล้ชิด ตื่นเช้าไปวิ่งจากนั้นไปโรงเรียน บ่ายซ้อมกอล์ฟ ตกเย็นว่ายน้ำ เข้านอน 3-4 ทุ่ม พร้อมวางแผนโภชนาการให้ลูกรับประทานอาหาร 5 หมู่ ดื่มนมสดเพิ่มแคลเซียมวันละ 2 ลิตร เข้มงวด ห้ามลูกเถียง .... แต่เมื่อสองสาวเข้าสู่วัยรุ่น คุณสมบูรณ์ก็ปรึกษาจิตแพทย์เพื่อเข้าใจพฤติกรรม พร้อมยืดหยุ่นและรับฟังมากขึ้นขณะเดียวกันก็หมั่นเติมเต็มความรู้ให้ลูกอยู่เสมอ โค้ชที่ไหนฝีมือดี จะมีชื่อเสียงหรือไร้อันดับสมบูรณ์ไม่ลังเลจะพาลูกสาวไปเรียนรู้เพื่อนำส่วน ดีมาปรับใช้

ความฝันของคุณสมบูรณ์ในวันนี้จึงต้องการเห็นโมรียาหรือเอรียาขึ้นเป็นนักกอล์ฟมือ 1 ของโลกหรืออย่างน้อยต้องติด 1 ใน 10 เพื่อสร้างความภาคภูมิใจให้คนไทยทั้งประเทศ"กับพี่สาว โมรียา จุฑานุกาลกับครอบครัว "จุฑานุกาล"


เอรียา จุฑานุกาล

เกิดเมื่อ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2538  ชื่อเล่น เม เป็นนักกอล์ฟชาวไทยเกิดที่จังหวัด กรุงเทพมหานคร ประเทศไทยมีพี่สาวชื่อ โมรียา จุฑานุกาล เป็นกอล์ฟชาวไทย (ปัจจุบัน ณ วันที่ 11 มิ.ย. 2017 เป็นมือวางอันดับ 43 ของโลก)  พ่อแม่คือ คุณสมบูรณ์ และ นฤมล พี่น้องสาวสองคน มักจะ เล่นแมตช์ ด้วยกันและ เดินทางมากับ พ่อแม่ ของพวกเขา ที่จัดการ ธุรกิจและ กิจการทางการเงิน ของพวกเขา พ่อแม่ เป็นเจ้าของ ร้านค้า ที่เรียกว่า โปร กอล์ฟ โรสการ์เด้ สนามกอล์ฟ ใกล้กรุงเทพฯ

เอรียา เป็นนักกอล์ฟแถวหน้าของประเทศไทย ที่เคยผ่านสังเวียนการแข่งขันระดับโลกมาแล้วมากมาย ทั้งความสำเร็จต่างๆที่สองพี่น้องสามารถคว้ามาครอง ส่งผลให้ครอบครัวจุฑานุกาลเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในวงการกอล์ฟเมืองไทย ปัจจุบันเอรียาเป็นนักกอล์ฟมือวางอันดับ 2 ของโลก (การจัดอันดับ 5 มิถุนายน 2017) โดยมีคะแนนตามหลังมือหนึ่งของโลก Lydia Ko ชาวนิวซีแลนด์เชื้อสายเกาหลีอยู่ 0.01 average point (Ko = 8.37, Ariya = 8.36) 
เอรียาในรายการ  Manulife LPGA Classic 2017

ขณะที่เขียนบล๊อกนี้อยู่ เอรียา เข้าแข่งขัน MANULIFE LPGA CLASSIC  ที่  CAMBRIDGE, ONTARIO, CANADA  ระหว่าง 8-11 มิถุนายน 2017 และโปรเมได้ผ่านการตัดตัวเข้าไปเล่นในรอบที่ 3 และ 4 ขณะที่มือวางอันดับ 1 ของโลกอย่าง Lydia Ko และมือวางอันดับ 3 ของโลกอย่าง So Yeon Ryu ไม่ได้ลงแข่งขัน .... จากค่าเฉลี่ยคะแนนที่โปรเมห่างจากมือ 1 อยู่แค่ 0.01 average point จึงเป็นไปได้อย่างมากที่โปรเมจะแซงขึ้นมือหนึ่งของโลก อีกอย่างผลการแข่งขันรายการ Manulife LPGA Classic ในรอบ 3 ที่ผ่านมาของโปรเม ก็อยู่ในอันดับ 4 ของตาราง โดยทำคะแนรวม 3 วันได้ 14 อันเดอร์พาร์ ตามหลังผู้นำที่ทำได้ 17  อันเดอร์พาร์ อยู่เพียง 3 สโตรค ซึ่งในวันสุดท้ายถ้าโปรเมตีได้ดีเหมือนวันที่ 3 ก็มีโอกาสลุ้นแชมป์ในรายการนี้ด้วย.

เอรียา เริ่มเล่นกอล์ฟอาชีพ เมื่อปี พ.ศ. 2555  เข้าเล่นใน Ladies European Tour ปี พ.ศ 2556 ต่อมาเข้าเล่นใน LPGA Tour ในปี พ.ศ. 2558 และตอนนี้ยังเล่นใน LPGA Tour ครับ
ในปี 2559 เอรียา สร้างผลงานได้ 5 แชมป์ และมี 3 แชมป์ได้ติดต่อกันซึ่งเป็นนักกอล์ฟหญิงคนแรกใน LPGA Tour ที่ทำได้ และได้รับรางวัล CME GLOBE 
รับรางวัลไป 1,000,000 เหรียญสหรัฐ และได้รับรางวัล Rolex Player of the year 2016 ด้วย ....... สำหรับผลงานของโปรเม เอรียา จุฑานุกาล เช่น


ข้อมูลจากวิกีพีเดีย


ด้วยผลงานโดดเด่น และอายุยังน้อย เราเชื่อว่า เอรียา คงทำผลงานดีๆให้แฟนกอล์ฟชาวไทยได้ชื่นชมอย่างต่อเนื่องรวมทั้งพี่สาวของเธอ คือโมรียา จุฑานุกาล ซึ่งเป็นนักกอล์ฟไทย Ranking สูงสุดรองจากเอรียาด้วย  .... ด้วยฝีมือและความขยันหมั่นเพียรในการฝึกซ้อม เราเชื่อแน่ว่าแฟนกอล์ฟชาวไทยคงได้เห็น น้องเม หรือ โปรเม เอรียา จุฑานุกาล ก้าวขึ้นเป็นมือวางอันดับสูงสุดของโลกในไม่ช้านี้ครับ.


UPDATE ..... ล่าสุดหลังจบรอบที่ 4 ในรายการ Manulife LPGA Classic  แล้ว เอริยา, อิน จี ชัน และเล็กซี่ ทอมป์สัน มีคะแนนเท่ากัน ต้องตัดสินด้วยการเล่น Play-off ในหลุมที่ 18 พาร์ 4 ... โปรเมทีออฟ ออกมาไม่เข้าแฟร์เวย์ ไปลงในรัฟ เหลือระยะถึงธงประมาณ 155 หลา ขณะที่ อิน จี ชัน และ เล็กซี่ ทอมป์สัน ทีออฟออกมาดีไปอยู่ในแฟร์เวย์ .... โปรเมต้องขึ้นกรีนก่อน ลูกเข้าไปออนกรีนเหลือระยะประมาณ 2 คันธง อิน จี ชัน ตีเข้าไปออนกรีนเช่นกัน แต่ไกลไปกว่าเมประมาณช่วงตัว ส่วนเล็กซี่ ทอมป์สัน ไปอยู่ขอบกรีน ทั้ง 2 คนหลังใช้พัตต์ แต่ไม่ลง โปรเมพัตต์เดียวลง เลยชนะและได้แชมป์ไปไป .....  จะว่าไปแล้ว เหมือนโปรเมจะมีโชคช่วยด้วย เพราะหลังจากจบ 9 หลุมแรกแล้ว เล็กซี่ ทอมป์สัน นำอยู่ 5 สโตรค (ที่ 20 อันเดอร์พาร์  เม 15 อันเดอร์พาร์) เมื่อเข้า 9 หลุมหลัง เมมาทำเบอร์ดี้ได้ที่หลุม 10 และ 12 และมีปัญหามาตลอดถึงหลุม 17 เนื่องจากต้องการสู้เพื่อเข้าใกล้เล็กซี่ ทอมป์สัน ที่สุด จนกระทั่งจบ 18 หลุมทำสกอร์เพิ่มอีกไม่ได้ เลยจบเป็นที่ 2 ในขณะนั้นร่วมกับ อิน จี ชัน โปรสาวสวยจากเกาหลี ที่ 17 อันเดอร์พาร์ .. ส่วน เล็กซี่ ทอมป์สัน พอเข้า 9 หลุมสุดท้ายเริ่มมีปัญหา ไปเสียโบกี้ที่หลุม 12 และ 13 แต่มาเก็บเบอร์ดี้คืนมาได้ที่หลุม 14 ที่พัตต์จากขอบกรีนเข้ามาอย่างสวยงาม แต่พอมาถึงหลุม 17 และ 18 ก็มาเสียโบกี้อีก ทำให้คะแนนทั้งสามคน คือ Ariya Jutanugarn, In Gee Chun & Lexi Thompson มาเท่ากันที่ 17 อันเดอร์พาร์ จนต้องเล่น Play-off เพื่อหาผู้ชนะ ซึ่งน้องเม หรือ โปรเม เอรียา จุฑานุกาล ของเราคว้าแชมป์ได้ในการ Play - off ในหลุมแรกดังกล่าว กับถ้วยแชมป์ Manulife LPGA Classicผ่อนคลายในรายการ  Manulife LPGA Classic


จากผลในวันนี้จึงทำให้น้องเม เอรียา จุฑานุกาล จะได้ขึ้นเป็นนักกอล์ฟหญิงมือหนึ่งของโลกในการประกาศอย่างเป็นทางการของ LPGA ในวันจันทร์นี้ เวลาท้องถิ่นอเมริกา 
ในฐานะแฟนกอล์ฟ ขอปรบมือดังๆให้ The World No.1 Ariya Jutanugarn.

เอรียากับแชมป์เมเจอร์ในรายการ RICHO WOMEN'S BRITISH OPEN, 2016ขอบคุณภาพสวยๆจากเวป

ลิงค์แนะนำให้อ่านเกี่ยวกับ Ariya Jutanugarn____________________________

 

Create Date : 11 มิถุนายน 2560
5 comments
Last Update : 12 มิถุนายน 2560 10:14:52 น.
Counter : 1765 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณJinnyTent

 

ขอเป็นกำลังใจให้โปรเม ก้าวขึ้นเป็นนักกอล์ฟหญิงมือ1ของโลก LPGA

 

โดย: Manan siriphanuwat IP: 1.4.138.175 11 มิถุนายน 2560 16:49:07 น.  

 

สุดยอดค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 14 มิถุนายน 2560 16:59:29 น.  

 

เก่งมากค่ะ
รีบแสดงความยินดี
ก่อนสัปดาห์เปลี่ยนโผ..
เพราะคะแนนเฉือนกันแบบหายใจรดต้นคอ

 

โดย: เริงฤดีนะ IP: 61.19.50.38 16 มิถุนายน 2560 16:07:44 น.  

 

โอ้โห อ่านประวัติแล้วสุดยอดจริง ๆค่ะ
เป็นคุณพ่อแห่งปี กล้าทุบหม้อข้าวตัวเอง
เป็นอะไรที่กล้าบ้าบิ่น ทุ่มสุดตัวมาก
และแล้วลูกสาวก็ไม่ทำให้พ่อผิดหวัง
คนเรา เมื่อทุ่มเทอะไรเต็มที่ สุดตัวแล้ว
รางวัล ก็ไม่ได้หนีไปไหนะคะ ขอเพียงตั้งใจจริง
โหวตค่า

 

โดย: JinnyTent 18 มิถุนายน 2560 14:26:47 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณอ๊อด
จินเห็นด้วยค่ะ อ่านมากรู้มาก
หนังสือหลายเล่ม ที่ไม่เกี่ยวข้องกันเลย
นักเขียนคนละคน อ่านคนละเวลา
แต่บางอย่างกลับเชื่อมโยงกัน โดยที่เรานึกไม่ถึง

จินเจอบ่อย บางทีอ่านหนังสือเล่มนี้อยู่
ความรู้ไปคาบเกี่ยวกับอีกเรื่อง ทำให้เราเห็นภาพชัดเจนขึ้น
แต่ไม่ว่าจะยังไง การอ่านเป็นการสร้างนิสัยที่ดี
ที่จินพยายามจะไม่ทิ้งมัน หาคนอ่านหนังสือน้อยเต็มทีค่ะ ยุคสมัยนี้

 

โดย: JinnyTent 21 มิถุนายน 2560 12:15:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊ง ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2560
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
11 มิถุนายน 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.