....OUR FAMILY'S JOURNEY....
10 อันดับเมืองน่าอยู่ของไทย10 อันดับเมืองน่าอยู่ของไทยเราอาจเคยได้ยินเรื่องการจัดอันดับความน่าอยู่ของเมืองจากทั่วโลกกันมาบ้าง. .. รู้ไหมว่า ในเมืองไทยเองก็มีการจัดอันดับเมืองน่าอยู่จากทั่วประเทศด้วยเช่นกัน

โดยสถาบันที่จัดทำเรื่องดังกล่าวคือ "สถาบันชุมชนท้องถิ่นพัฒนา" หรือ สทพ.(LDI) ซึ่งเป็นมูลนิธิชุมชนท้องถิ่นพัฒนา ที่เรียกงานของพวกเขาว่าเป็นองค์กรเชื่อมต่อ ที่เชื่อมต่ออดีต ปัจจุบันและอนาคต เชื่อมต่อแนวคิด นโยบาย และการปฏิบัติเชื่อมต่อหรือการถักทอทางสังคมทำให้เกิดพลังทางสังคม

สทพ.ได้ทำการจัดอันดับเมืองน่าอยู่จากทั่วประเทศ เมื่อปลายปีที่แล้ว(2551) โดย"เมืองน่าอยู่-ชุมชนน่าอยู่" ในความหมายของ"ดัชนีความน่าอยู่"ของเมืองนี้ หมายถึง เทศบาลที่น่าอยู่สำหรับประชากรผู้อยู่อาศัยและผู้ท่องเที่ยวผ่านทาง ทั้งในมิติความปลอดภัย มิติความสะอาด มิติความมีคุณภาพชีวิตที่ดี มิติการบริหารจัดการที่ดีตามหลักธรรมาภิบาล และมิติความเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม รวมเป็น 5 มิติในการพิจารณาตัวชี้วัด โดยได้ทำการวิเคราะห์ดัชนีความน่าอยู่ของเทศบาลเมือง 124 แห่ง ทั่วประเทศ ผลปรากฏว่ามี 10 เมืองน่าอยู่ที่ติดอันดับดังต่อไปนี้
อันดับ 10 "เมืองท่าบ่อ จ.หนองคาย" เมื่อปี พ.ศ. 2538 เป็นปีที่ได้มีการจัดตั้งเมืองท่าบ่อครบ 100 ปี ท่าบ่อหรือท่าบ่อเกลือในอดีต ได้รับการยกฐานะเป็นเมืองท่าบ่อในรัชกาลที่ 5 อาชีพหลักของประชาชนชาวท่าบ่อคือทำการเกษตรกรรมและการประมง

วิหารวัดศรีชมภูองค์ตื้อ
เมืองนี้มีหมู่บ้านประมงที่มีชื่อเสียงอยู่ที่ ต.กองนาง มีหมู่บ้านทำยาสูบ หมู่บ้านทำแผ่นกระยอที่ใช้ทำปอเปี๊ยะ มีหลวงพ่อพระเจ้าองค์ตื้อ ประดิษฐานอยู่ ณ วิหารวัดศรีชมภูองค์ตื้อ บ้านน้ำโมง ตำบลน้ำโมง พระพุทธรูปเก่าแก่สร้างในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช เมื่อปี พ.ศ. 2105 เป็นศูนย์รวมใจคนท่าบ่อ

อันดับ 9 "เมืองกันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ" หากเอ่ยชื่อเมืองกันทรลักษ์ อาจจะไม่คุ้นเคยกันสักเท่าไหร่ แต่ถ้าบอกว่า เป็นที่ตั้งของเมืองทางขึ้นสู่ "ปราสาทพระวิหาร"(กรณีพิพาทที่ไม่รู้เมื่อไหร่จะจบระหว่างไทย- กัมพูชา)เชื่อว่าหลายคนต้องร้องอ้อ...กันแน่นอน


ผามออีแดง (จากเวบ)

เมืองกันทรลักษ์เป็นเมืองชายแดน ที่มีความกลมกลืนทั้งทางด้านธรรมชาติและวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของกันทรลักษ์คือ ผามออีแดง หน้าผาสูงราว 500 เมตร แบ่งเขตแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งปัจจุบันได้รับผลจากกรณีพิพาทพระวิหารทพให้ผามออีแดงต้องปิดไปโดยไม่มีกำหนด
อันดับ 8 "เมืองนครพนม" นครพนมเป็นเมืองเก่าแก่เมืองหนึ่งในประวัติศาสตร์ ในเขตเมืองมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ อาทิ ทิวทัศน์ริมฝั่งโขง ตลาดอินโดจีน รวมถึงตึกรามอาคารบ้านเรือนเก่าที่ได้รับอิทธิพลตะวันตกที่แพร่เข้ามาในช่วง พ.ศ.2440-2460 บน "ถนนสุนทรวิจิตร" ไม่ว่าจะเป็นจวนผู้ว่าฯ หลังเก่า, อาคารโรงเรียนสุนทรวิจิตร, บ้านพักอัยการ, บ้านพักสรรพสามิต ตลอดจนบ้านพักอาศัยริมถนนหลายหลัง อีกทั้งยังมี"วัดนักบุญอันนา หนองแสง" อดีตศูนย์กลางของชาวคริสต์ริมฝั่งโขงอันสวยงาม


พระธาตุพนม

ขณะที่ถ้าออกนอกเมืองไปยัง อ.ธาตุพนม ก็จะได้พบกับ"พระธาตุพนม" สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ประชาชนคนไทยต่างเคารพศรัทธา

อันดับ 7 "เมืองแสนสุข จ.ชลบุรี" เทศบาลเมืองแสนสุข หรือ เมืองแสนสุข เป็นองค์การปกครองท้องถิ่นรูปแบบหนึ่ง ห่างจากตัวเมืองชลบุรี ประมาณ 13 กิโลเมตร สถานที่ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศไทยคือ "ชายหาดบางแสน" ห่างจากกรุงเทพมหานครไม่ไกลนัก เพียง 89 กิโลเมตรเท่านั้น


หาดบางแสน

ในปีพ.ศ. 2536 เทศบาลก็ได้รับการยกฐานะเป็นเมืองลักษณะพิเศษ (เมืองท่องเที่ยว) หาดบางแสน ในบริเวณหาดมีเครื่องดื่ม และอาหารทะเลประเภทของกินเล่นหาบมาขาย เช่น ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ห่อหมก ฯลฯ มีเก้าอี้ผ้าใบ ลูกยาง ว่ายน้ำให้เช่า มีห้องอาบน้ำจืดไว้บริการ ร้านอาหารหลายแห่งเรียงรายอยู่ริมหาด

อันดับ 6 "เมืองพะเยา" เมืองเก่าแก่อันสงบงามท่ามกลางเสน่ห์แห่งวิถีชีวิตวัฒนธรรมและธรรมชาติ เมืองนี้มีสถานที่น่าสนใจ อาทิ "วัดศรีโคมคำ" สถานที่ประดิษฐาน"พระเจ้าตนหลวง" พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองพะเยา "กว๊านพะเยา" ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ แหล่งประมงน้ำจืดที่สำคัญที่สุดของภาคเหนือตอนบน


กว๊านพะเยา (จากเวบ)
นอกจากนี้ในจังหวัดพะเยายังเป็นจังหวัดที่มีอันซีนไทยแลนด์ถึง 2 แห่ง คือ "วัดพระเจ้านั่งดิน" และ "น้ำตกภูซาง"

อันดับ 5 "เมืองมุกดาหาร" หรือที่ชาวเมืองนิยมเรียกว่า "เมืองมุก" ตามเรื่องเล่าขานที่ว่ามีผู้พบเห็นดวงแก้วสดใสเปล่งปลั่งในขณะที่กำลังสร้างเมือง (พ.ศ.2331)


สะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว (จากเวบ)

มุกดาหารเป็นหนึ่งใน "ประตูสู่อินโดจีน" เพราะมีสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 2 เชื่อมจังหวัดมุกดาหารกับแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว

เมืองนี้มีสิ่งน่าสนใจ อาทิ "หอแก้วมุกดาหาร" หนึ่งในสัญลักษณ์ของจังหวัดมุกดาหาร "ตลาดสินค้าอินโดจีน" ถ.สำราญชายโขง ศูนย์รวมสินค้าสารพัดอย่าง จากจีน รัสเซีย เวียดนาม ลาว ที่ขนถ่ายผ่านแขวงสะหวันนะเขต

อันดับ 4 "เมืองพิจิตร" เมืองพญาชาละวัน ถิ่นกำเนิดนิทานเรื่อง ไกรทอง เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางภาคเหนือตอนล่าง มีความหมายว่า "เมืองงาม" ตั้งอยู่ระหว่างจังหวัดนครสวรรค์กับจังหวัดพิษณุโลก


ภาพจากเวบ

พิจิตรเป็นเมืองเก่าแก่ ในสมัยสุโขทัยปรากฏในศิลาจารึกหลักที่ 1ของพ่อขุนรามคำแหงมหาราชและในศิลาจารึกหลักที่ 8 รัชกาลพระยาลิไท เรียกว่า "เมืองสระหลวง" ซึ่งมีสถานะเป็นหัวเมืองเอกของกรุงสุโขทัย

พิจิตร เป็นที่ตั้งของ "บึงสีไฟ" บึงน้ำจืดขนาดใหญ่แหล่งพักผ่อนหย่อนใจของคนพิจิตร และพิจิตรยังมีอันซีนเมืองไทยอยู่ที่ "วัดโพธิ์ประทับช้าง" ที่สร้างขึ้นโดย พระเจ้าเสือ หรือ พระสรรเพชญ์ที่ 8 แห่งกรุงศรีอยุธยา เพื่อเป็นที่ระลึกถึงมาตุภูมิของพระองค์ อีกด้วย

อันดับ 3 "เมืองน่าน" อีกหนึ่งเมืองในล้านนาตะวันออกที่อุดมไปด้วยวัฒนธรรมที่หลอมรวมจากเทือกเขาสูงถึงพื้นราบ ทำให้เสน่ห์ของเมืองน่านยั่งยืนมาจนถึงทุกวันนี้

อช. ดอยภูคา (ภาพจากเวบ)

ผู้ที่ไปเมืองน่านจะพบกับสถานที่ท่องเที่ยวทางศิลปวัฒนธรรมอันหลากหลาย อาทิ วัดภูมินทร์ วัดพระธาตุเขาน้อย วัดมิ่งเมือง พระธาตุแช่แห้งพระธาตุคู่เมือง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน เป็นต้น
อันดับ 2 "เมืองแม่ฮ่องสอน เมืองสามหมอก อันสวยงามตามธรรมชาติของเทือกเขาสลับซับซ้อน เมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ อาทิ วัดพระธาตุดอยกองมู สถานที่ประดิษฐานพระธาตุดอยกองมู สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสามหมอก วัดจองคำ วัดจองกลาง โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) อันสวยงามจนได้รับฉายาว่าเป็นหนึ่งใน ?สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย?อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา ? ผาเสื่อ ที่มีปลาพลวงมากมายให้ชื่นชม


ภาพจากเวบ
ด้วยความน่าสนใจของเมืองอันสงบงามท่ามกลางธรรมชาติแห่งเขา จึงไม่แปลกที่เมืองแม่ฮ่องสอนจะติดอันดับ 2 ของเมืองน่าอยู่ในเมืองไทย

อันดับ1 "เมืองพนัสนิคม จ.ชลบุรี" เทศบาลเมืองพนัสนิคม หรือ เมืองพนัสนิคม ตั้งอยู่ในเขตอำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี เป็นเทศบาลขนาดกลางมีเนื้อที่ครอบคลุมตำบลพนัสนิคมทั้งตำบล อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครประมาณ 87 กม. ห่างจากตัวเมืองชลบุรี 22 กม.


ภาพจากเวบ

เมืองพนัสนิคม เป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งเคยรุ่งเรืองเมื่อสมัย 1,000 ปี มาแล้ว หรือสมัยที่ขอมยังเรืองอำนาจอยู่ในอาณาจักรสุวรรณภูมิ

ชาวพนัสนิคมส่วนใหญ่ประกอบอาชีพพาณิชยกรรม และหัตถกรรมที่สร้างรายได้และชื่อเสียงให้กับชาวพนัสนิคมเป็นอย่างมากคือ "การจักสาน" เช่น กระเป๋า ตะกร้า ฝาชี เครื่องประดับตกแต่งต่างๆ เมืองพนัสนิคม เป็นเมืองที่ได้ชื่อว่า "เมืองสะอาด" ตามคำขวัญของเมือง โดยมีรางวัลต่างๆ ที่รับรองความสะอาดดังนี้ รางวัลพระราชทาน 3 ปีซ้อน พ.ศ. 2532 - พ.ศ. 2534

และนั่นคือ 10 เมืองน่าอยู่ของไทย ที่แม้จะไม่ใช่เมืองในอุดมคติของใครหลายๆคน แต่ว่าก็เป็นเมืองทรงคุณค่าที่ทำให้รู้ว่า เมืองไทยเรานี้มีเมืองน่าอยู่ไม่เป็นรองชาติใดในโลกเลย
.อ้างอิง : //www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000103511
ขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบบางภาพจากเวบครับ


___________ END _________


Create Date : 12 ตุลาคม 2552
Last Update : 3 กันยายน 2556 21:07:53 น. 36 comments
Counter : 6663 Pageviews.

 
ว้าว...วันนี้มาเป็นคนแรกเลย

สบายดีนะคะ...

เมืองไทยสวยงามไม่แพ้ประเทศอื่นๆ
เราเป็นไทย จงภูมิใจในความเป็นไทย

ปล.อยากให้จังหวัดตัวเองติดอันดับบ้างจัง


โดย: น้ำค้างเดือนหก วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:11:26:56 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณ wicsir

น่าสังเกตุที่เมืองที่ติดอันดับหลายๆเมืองอยู่แถบอีสานทั้งนั้นเลย
ซึ่งเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ

ยุ้ยไปเที่ยวอุบล นครพนม มุกดาหารมาแล้วหลายรอบ
ชอบไปหมดเลยทั้งบรรยากาศ ความเงียบสงบ
อาหารการกิน ตลอดจนนิสัยใจคอของคนแถบนั้น
ที่สำคัญชอบมองแม่น้ำโขงด้วยค่ะ

ไม่รู้ว่าชาติก่อนเคยเกิดมาเป็นลูกอีสานรึเปล่าน๊อ
ถึงได้ติดใจขนาดเลยค่ะ


โดย: nLatte วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:11:34:20 น.  

 
ว๊าว น่าไปเที่ยวจังเลยค่ะ


โดย: หนูเมเปิล วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:11:40:36 น.  

 
แหมมๆๆ แปดริ้วก้อน่าอยู่นะคะนี่...อิอิ

จันทร์ชอบดูกีฬาทุกประเภทเรยคร่า ที่ชอบมากๆก้อบอล บาส เทนนิส และ กอล์ฟ นี่หละ เทนนิสเริ่มดูเริ่มสนใจจิงจังตอนที่แทมมี่ได้รองแชมป์เยาวชน วิมเบิลดันค่ะ โอย...ตั้งแต่จันทร์ยังเรียนมัธยมแน่ะ จันทร์ชอบโกรันมากๆเรย ลูกเสริฟ์แรงมาก หล่อด้วย 555+ ดีใจที่ทันได้ดู แซมพราส ,ชาง ,อากัสซี่ ,กราฟ เล่นค่ะ

ถ้าตอนนี้ชอบดนัยค่ะ 5555+ ก้อเฟดเอ็กซ์เหมือนกันค่ะ ชอบหลายๆอย่างในตัวเค้าเรยนะ ฉลาดเล่น นิสัยดี นาดาลก้อเชียร์นะคะ ผู้หญิงก้อแทมมี่นี่หละ ตอนนี้ก้อมีน้องนกอีกคนค่ะ

เที่ยงแล้ว ทานข้าวให้อร่อยนะคร้า


โดย: โฮมสเตย์ริมน้ำ วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:12:10:07 น.  

 
ชลบุรีติดตั้ง 2 อันดับแน่ะ...

เมืองพนัสเป็นเมืองที่น่าอยู่จริงๆ ค่ะ
สะอาด สงบ และปลอดภัย

หนึ่งก็เป็นเด็กพนัสด้วยล่ะ...


โดย: chenyuye วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:12:39:48 น.  

 
เราชอบนครพนม เงียบดี ติดโขง
ชอบสังคม เงียบดี ติดโขง

สงสัยชอบแบบแม่โขงนะคะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:14:36:41 น.  

 
เด็กแม่ฮ่องสอน มาทักทายครับ
ติดอันดับด้วยดีใจจัง


โดย: tortui IP: 172.17.12.118, 61.19.199.147 วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:14:58:18 น.  

 
น่าอยู่ทั้งนั้นเลย


โดย: blog pu วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:15:03:00 น.  

 
อยากอยู่แม่ฮ่องสอนค่ะ


โดย: อ้อ (sandseasun ) วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:18:56:38 น.  

 
ฝันดีนะคร้า คุณ wicsir


โดย: โฮมสเตย์ริมน้ำ วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:21:17:57 น.  

 
มาแวะดูว่ารูปมาแล้วหรือยังค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 13 ตุลาคม 2552 เวลา:6:55:33 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


ทักทายยามเช้ากับวันอากาศดี ๆ
สวัสดีวันอังคารค่ะคุณ wicsir

รอชมภาพจากเชียงคานนะค่ะ
กำลังวางแปลนว่าจะไปเยือนสักครั้ง
แต่คงต้องหลังจากหนาว
เพราะคนคงเยอะ เข้าไม่ถึงเชียงคานแน่เลย


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 13 ตุลาคม 2552 เวลา:7:32:47 น.  

 


ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกของเมเปิลนะคะ


โดย: หนูเมเปิล วันที่: 13 ตุลาคม 2552 เวลา:9:54:06 น.  

 
ตอนนี้พวกลาวเวียงจันทร์ก็ยังมีเชื้อสายหลงเหลืออยู่นะคะ...

ส่วนต่อตัวถังรถใช้ที่อู่พนัสหรือเปล่า
มีอู่ต่อรถใหญ่ๆ อยู่ 2 อู่
อู่พนัสกับอู่มาวิมค่ะโดย: chenyuye วันที่: 13 ตุลาคม 2552 เวลา:10:13:02 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักทายกันวันฝนพร่ำยามเช้าใน กทม. จ้าโดย: หอมกร วันที่: 13 ตุลาคม 2552 เวลา:11:40:24 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีเช้าวันพุธ
กับวันดี ๆ ที่มีทุกวันค่ะคุณ wicsir

พิดโลกอากาศลงเย็นนิดหน่อยค่ะ
แต่ในเมืองยังไม่มีหมอก มีแต่ควันจากท่อไอเสียรถซะส่วนมาก
ถ้าอยากเห็นหมอกจริง ๆ
คงต้องไปแถวนครไทย หรือไม่ก็ชาติตระการ
ที่สำคัญลืมไม่ได้
รอชมภาพเชียงคานต่อไปค่ะ


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 14 ตุลาคม 2552 เวลา:7:30:53 น.  

 
เคยไปแต่กว๊านพะเยา ปูเสื่อทานข้าวริมกว๊าน
นอกนั้น ไม่เคยไปเลย อ่อ ๆ จะมีแต่ แม่ฮ่องสอนเคยไปตอนเด็ก ๆ
นอกนั้นก็จะผ่าน ชมดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ

"ปางอุ๋ง" มีคนพูดถึงเยอะ อีกหน่อยคงจะดังกว่าปาย
ปายเหมือนถูกกลืนด้วยความเจริญ จริง ๆ เสน่ห์ของปาย คือหมู่บ้านที่สงบ มีแม่น้ำปายไหลผ่าน เป็นทางผ่านที่สามารถผ่อนคลาย
แต่ตอนนี้ดูเหมือนปายจะเปลี่ยนไป

"ปางอุ๋ง" ถึงแม่ไม่เคยไป แต่ดูจากภาพ ยังคงสภาพธรรมชาติสวยงาม อันเป็นเสน่ห์ที่คนในเมืองโหยหายามต้องการพักผ่อน

เชียงใหม่เริ่มหนาวแล้วค่า


โดย: JinnyTent วันที่: 14 ตุลาคม 2552 เวลา:9:40:53 น.  

 
บล็อกนี้เพลงเพราะเสมอเรยคร่า

ฝันดีนะคร้า


โดย: โฮมสเตย์ริมน้ำ วันที่: 15 ตุลาคม 2552 เวลา:0:41:32 น.  

 


อรุณสวัสดิ์ค่ะ คุณ wicsir

ที่กรุงเทพฝนยังตกอยู่เลย
แต่ทางนั้นคงเริ่มเข้าหนาวแล้วบ้างใช่มั๊ยคะ

วันนี้ถ้าว่างแล้วไปเที่ยวพัทยาตอนสองกันต่อนะคะ
มีความสุขสดชื่นทั้งวันค่า


โดย: nLatte วันที่: 15 ตุลาคม 2552 เวลา:7:59:24 น.  

 
เสียดายจังเลยคะ ไม่มีจังหวัดอุบล ฯ อิอิ สบายดีไหมค่ะพี่ ช่วงนี้มัวแต่ไปท่องเที่ยวในเว็บรุ่น เลยไม่ได้ท่องเว็บอื่นค่ะ กะว่าจะไปอัมพวาก็ไม่ได้ไป แต่เดือนหน้าจะไป กาญจนบุรีและจังหวัดแถบนั้นค่ะ แล้วมีไปปายด้วยค่ะ ถ้าได้ไปจริงจะต้องแวะมาหาข้อมูลในบล็อกพี่นี่แหละค่ะ อ้อ กะจะไปทัวร์ลาวปลาย ธ.ค. ด้วยค่ะ หวังว่าพี่และครอบครัวคงสบายดีนะค่ะ เปิ้ลและลูก ๆ สบายดีค่ะ


โดย: Pleja IP: 222.123.203.93 วันที่: 15 ตุลาคม 2552 เวลา:18:55:50 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักทายกันใกล้ช่วงเทศกาลถือศีลกินเจจ้าโดย: หอมกร วันที่: 15 ตุลาคม 2552 เวลา:21:10:21 น.  

 


สวัสดีตอนสายๆค่ะ คุณ wicsir

อ้อ..ที่แท้ไปงานรับปริญญามานี่เอง
ท่าทางคนคงจะเยอะเหมือนที่กรุงเทพแน่ๆเลย
ขอแสดงความยินดีกับหลานสาวด้วยนะคะ

พรุ่งนี้ก้อวันหยุดอีกแล้ว
พักผ่อนมีความสุขมากมายนะคะ


โดย: nLatte วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:10:09:41 น.  

 
ภูมิใจจังที่ได้เกิดเป็นคนเมืองน่านโดย: ขนมปัง IP: 117.47.155.207 วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:14:24:09 น.  

 
มีความเห็นที่ออกแนวไม่สุภาพ
ในวันที่ 25 ตค. 2552 .... ไม่เป็นสมาชิกด้วย
จขบ. ลบออกไป

บางอย่างต้องหาอ่านหลายๆที่นะครับ
เอาแหล่งข้อมูล ที่เขาทำวิจัยกันจริงๆมาดู
มันอาจไม่เหมือนที่เราคิดเอาไว้
ดูสิ่งที่เขาวัดประกอบด้วยก็คงเพิ่มพูนความรู้นะครับ


โดย: wicsir วันที่: 27 ตุลาคม 2552 เวลา:12:05:21 น.  

 
กันทะลัก ศรีเกดติดหรือนี่สุดยอด


โดย: ณ ที่นี่ IP: 118.172.237.237 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2552 เวลา:21:44:00 น.  

 
พนัส น่าอยู่ นะ^^ มีคำเหน่อติดปาก ที่ถ้าคนพนัส ได้ยินไม่ว่าที่ไหน ก็จะรู้ทันทีว่านี่คือคนพนัส ลองสังเกตุกันดูนะครับ คนพนัสจะออกเสียงคำว่า "ไม่" เป็น "ใหม่" ^^

อันที่จริงครอบครัวเรา บรรพบุรุษดั้งเดิมเป็นเจ้าอนุวงษ์ ที่มาปกครองเมือง การค้า ในสมัยอาณาจักรสุวรรณภูมิ และได้ ภรรยา เป็นคนเชื้อสาย ลาว ชื่อว่า กอแก้ว ต่อมา ได้เป็นสนม จึงเรียกกันว่าเจ้ากอแก้ว และได้ มีบุตร ด้วยกัน ซึ่ง ต่อมาก็ได้ ขอพระราชทาน นามสกุล วงษ์แก้ว ต่อให้ลูกหลานสืบมาจนปัจจุบัน


โดย: ณ พนัสนิคม IP: 118.172.83.217 วันที่: 2 ธันวาคม 2552 เวลา:2:11:08 น.  

 
ลืมบอก เจ้าอนุวงศ์ เดิมที เป็น เชลยศึก มาจาก ลาว เวียงจันทร์ ถ้าอยากทราบประวัติโดยละเอียด สามารถหา ในgoogleได้ครับ ^^


โดย: ณ พนัสนิคม IP: 118.172.83.217 วันที่: 2 ธันวาคม 2552 เวลา:2:14:52 น.  

 
ขอบคุณ ณ พนัสนิคมครับ.....

เคยไปงานแต่งงานเพื่อนครั้งหนึ่งที่นี่
และได้เสวนากับคนในพื้นที่ครับ
พอจำได้ว่า อพยบมาจากเวียงจันทร์
สมัย ร.3 และตั้งรกรากที่นี่....
ผู้ใหญ่บางท่าน ยังเขียนภาษาลาวเวียงได้เลย..

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับผม.


โดย: wicsir วันที่: 2 ธันวาคม 2552 เวลา:17:18:55 น.  

 
สวัสดีครับกำลังหาข้อมูลทำรายงานเกี่ยวกับเมืองน่าอยู่
น่าจะเอไปใช้ได้นะครับถึงแม้เกือบปีละ

ขอบคุณมากครับผมโดย: ninetong30 วันที่: 1 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:37:52 น.  

 
สวัสดีค่ะ สนใจเรื่องความเป็นมาของต้นตระกูล วงษ์แก้ว

เพราะเป็นลูกหลานตระกูลนี้ค่ะ เท่าที่ทราบ เจ้าอนุวงษ์ มีภรรยา ชื่อ เจ้าแม่ดวงแก้ว อพยพมาอยู่ประเทศไทยตอนนี่อพยพมา มีบุตรมาด้วยชื่อ ขุนนรินทร์เรืองเดช (มีภรรยาชื่อเจ้าแม่ดวงจันทร์)
ขุนนรินทร์ นั้นได้ คุมเลก เมืองพนัสนิคม ข้อมูลนี้เป็นคำบอกเล่าของย่าผิว ซึ่งเป็นภรรยาของท้าววอนบุตรคนที่ 4 ของขุนนรินทร์ค่ะ

ก็เลยเกิดความสงสัยว่า ภรรยาของขุนนรินทร์ที่ได้โพสไว้ก่อนหน้าไว้ว่าชื่อ กอแก้ว นั้น ตกลงชื่อ อะไรกันแน่ เจ้าแม่ดวงแก้ว หรือ กอแก้ว ลองสืบดูให้แน่ใจอีกทีนะคะ อยากทราบเหมือนกัน


โดย: ปาริชาต วงษ์แก้ว IP: 110.49.193.130 วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:10:15:27 น.  

 
คุณ ณ พนัสนิคม... คห. 26

ถ้าเข้ามาอ่านอยู่ ช่วยตอบคำถามของ คุณปาริชาต วงษ์แก้วด้วยนะครับ
ตอบที่บล๊อกนี้ก้ได้ครับ..

ขอบคุณครับ


โดย: wicsir วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:11:55:06 น.  

 
โอ้โห ผทแนะนำเลยนะครับ ให้ไปเที่ยวกันที่พิจิตร
เป็นเมืองสุดยอดๆ สบายมากๆครับ โดยเฉพาะอากาศ
แม้ผมจะเป็นคนกรุงเทพ เพื่อนๆผมกับผม ยังได้แต่งงานกับคนพิจิตร
หลงรักเมืองพิจิตร อยู่มา 15 ปีแล้วครั
พิจิตรก็ยังสบายเหมือนเดิม แนะนำเลยนะครับ


โดย: คนกรุงเทพ IP: 180.180.63.174 วันที่: 3 มีนาคม 2554 เวลา:15:21:05 น.  

 
เชิญมาเที่ยวมุกดาหารนะครับ


โดย: คนมุกดาหาร IP: 118.173.39.94 วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 เวลา:19:32:09 น.  

 
พยายามหาเวลาสืบเสาะแสวงหาเรื่องราวที่เกี่ยวกับที่มาที่ไปของนามสกุลตัวเองอยู่ และจากปากคำของคุณปู่ คุณพ่อที่เล่าเรื่องต่างๆให้ฟัง คุณพ่ออายุ 90 ปีนี้แล้วยังมีชีวิตอยู่ค่ะ ท่านเป็นอาจารย์สอนหนังสือ ได้เขียนแผนภูมิการสืบเชื้อสายไว้ให้โดยละเอียด โดยเริ่มจากขุนนรินทร์เรืองเดช เป็นนามพระราชทาน (เป็นเจ้าเมืองเล็กๆคือเมืองพนัสนั่นเองค่ะ) ซึ่งเป็นบุตรของเจ้าอนุวงษ์ (อาจจะเขียนต่างกัน) กับพระสนมชื่อเจ้าดวงแก้ว ที่เป็นชื่อที่ถูกนำมาเป็นนามสกุลค่ะ เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีทำให้เราสืบค้นข้อมูลได้มากมาย มาเจอบล็อกนี้ก็ได้อ่านเรื่องราวที่มีคนโพสไว้รู้สึกดีใจ แต่ก็ไม่ซีเรียสอะไรมากเพียงอยากรู้รายละเอียดที่ต่างจากเรารู้ค่ะ ถ้าว่างจะทำแผนผังให้ดู คุณปาริชาติ อยู่ที่ไหนคะ เราคุยกันได้ค่ะที่ โทร.038-234218-21 ต่อ 103 ได้ค่ะ ยินดีอย่างยิ่งค่ะ


โดย: ดร.ภาวิตา วงษ์แก้ว IP: 180.180.12.234 วันที่: 16 เมษายน 2557 เวลา:0:02:38 น.  

 
ดร.ภาวิตา วงษ์แก้ว ผมต้องการข้อมูลของตระกูลวงษ์แก้วอะครับ พอดีแม่ก็ใช้เหมือนกัน แม่บอกว่า ปู่เป็นท่านขุน ไลน์ผมนะครับ loveimmk


โดย: วงษ์แก้ว IP: 115.87.3.99 วันที่: 19 มีนาคม 2559 เวลา:0:12:10 น.  

 
ผามออีแดงยังเที่ยวชมได้ตามปกตินะคะไม่ได้ถูกปิดแต่อย่างใด แก้ไขข้อความด้วยค่ะ ช่วงนี้มีฝนตอนเช้านักท่องเที่ยวจะขึ้นไปชมทะเลหมอกสวยงามมากค่ะ ชาวกันทรลักษ์ยินดีต้อนรับทุกท่านค่ะ


โดย: คนกันทรลักษ์ IP: 27.55.88.189 วันที่: 8 กันยายน 2559 เวลา:8:47:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wicsir
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 67 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊งค์ ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
12 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.