....OUR FAMILY'S JOURNEY....

เที่ยวสวิส day 9 ... เที่ยวเจนีวา และ โลซานน์บล๊อกก่อนหน้านี้เราพาคุณๆไปนั่งรถไฟแบบฟันเฟืองหรือ Cogwheel ขึ้นไปยอดเขาจุงฟราวมานะครับ แฟนบล๊อกนาย wicsir คงได้ชมภาพมากมายจนจุใจ (แม้จะไม่สวยนัก) 

สำหรับบล๊อกนี้ก็เดินทางมาถึงบล๊อกสุดท้ายในการเที่ยวประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในช่วงเดือนพฤษจิกายน ปี 2017 แล้วนะครับ เราจะพาคุณไปชมบางส่วนของ กรุงเจนีวา (Geneva) และเมืองโลซานน์ กันครับ...บล๊อกนี้ลงพร้อมกัน 2 เมือง จึงใส่ภาพไว้ค่อนข้างมาก...และเราก็จะ พาชมเจนีวา ก่อนครับ

เช้าวันที่ 29 พ.ย. 2017 เราวางแผนการเดินทางไว้ว่า จะไปเที่ยวเจนีวาในช่วงเช้า โดยนั่งรถไฟขบวน IC ไปลงที่กรุงเบอร์น แล้วต่อขบวน IR เพื่อไปลงกรุงเจนีวา ซึ่งเป็นเส้นทางที่ใช้เวลาน้อยที่สุดจากเวปไซต์ SBB หรือการรถไฟสวิส ... จากนั้นจึงจะต่อรถจากกรุงเจนีวาไปเมืองโลซานน์ ซึ่งตั้งอยู่ริททะเลสาบเจนีวาเช่นเดียวกัน ระยะทางก็ไม่ไกลนัก จึงเหมาะที่จะเดินเที่ยวริมทะเลสาบเจนีวาทั้ง 2 เมืองได้ภายในวันเดียว ส่วนแผนการเดินทางหรือตารางของรถไฟก็ตามด้านล่างนั้นเลยครับแผนการเดินทางโดยรถไฟบนสะพาน Mount Blanc

เราเดินทางได้ตามแผน แม้ช่วงเช้าแบบนั้นการเดินทางเข้ากรุงเบิร์นจะเจอผู้คนมากมาย แต่เนื่องจากรถไฟสวิสมีให้เลือกมากมาย และออกในระยะเวลาที่ไม่ห่างกันมากนัก เส้นทางที่ผ่านอาจจะแตกต่างกัน แต่ระยะเวลาจากเมืองสู่เมืองเดียวกันก็ใกล้เคียงกัน .... ฉะนั้นการเดินทางจากเมืองสู่เมืองในสวิสโดยรถไฟจึงง่ายและสะดวกมากๆ

ถึงสถานีเจนีวา เราลงรถแล้วเดินออกถนนใหญ่ Rue Du Mont-Blanc สู่ทะเลสาบเจนีวา โดยผ่านสะพาน Du Mont-Blanc เพื่อไปที่สวนชาร์แดงอองเกล (Jadin Anglais) ซึ่งสวนนี้ก็อยู่ริมทะเลสาบนั่นเองครับ...ในหน้าใบไม้ร่วงและเข้าสู่ช่วงหนาวเย็นแบบนี้ บรรยากาศริมทะเลสาบดูเหมือนจะออกสีทึมๆไปนิด อาจจะเป็นเพราะมีเมฆฝนจำนวนมากกำลังก่อตัวเหนือทะเลสาบก็เป็นได้

ในสวนชาร์แดงอองเกลมีสิ่งที่สะดุดตานักท่องเที่ยวอยู่ 2 อย่างคือ อนุสาวรีย์แห่งชาติ (Monument National) เป็นรูปปั้นเทพี 2 องค์ สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์การที่เจนีวาเข้าร่วมเป็นสมาชิกสมาพันธรัฐสวิสในปี ค.ศ.1814  ส่วนอีกอย่างคือนาฬิกาดอกไม้ที่อยู่ด้านถนน .... ไกลออกไปในทะเลสาบจะมองเห็นน้พุเจ็ตโดสัญลักษณืของเจนีวากำลังพุ่งขึ้สู่เหนือน้ำอย่างโดดเด่น.น้ำพุเจ็ตโด


 เจนีวา (Geneva) หรือออกเสียงในภาษาท้องถิ่นว่า เฌอแนฟว์ (ฝรั่งเศส: Genève) เป็นเมืองใหญ่อันดับสามของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (รองจากซูริค และบาเซิล) ถือเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในภาครอม็องดีอันเป็นภูมิภาคที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นหลักในสวิตเซอร์แลนด์ นครเจนีวาตั้งอยู่บริเวณต้นแม่น้ำโรนซึ่งไหลออกจากทะเลสาบเจนีวา เจนีวามีสถานะเป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐแห่งรัฐเจนีวา

เจนีวาถือเป็นหนึ่งในเมืองศูนย์กลางของโลก โดยเป็นศูนย์กลางทางการเงิน, ศูนย์กลางทางการทูต เจนีวาถือเป็นเมืองที่มีองค์กรระหว่างประเทศตั้งอยู่มากที่สุดในโลก ในบรรดาองค์กรเหล่านี้อาทิ หน่วยงานของสหประชาชาติและกาชาดสากล เป็นต้น ในปี 2017 เจนีวาได้รับการจัดอันดับโดย Global Financial Centres Index ให้เป็นเมืองศูนย์กลางทางการเงินอันดับ 15 ของโลก และเป็นที่ 5 ของทวีปยุโรป รองจากลอนดอน, ซือริช, แฟรงเฟิร์ต และลักเซมเบิร์ก และยังได้รับการจัดอันดับโดย Mercer's Quality of Living index ให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดเป็นอันดับ 8 ของโลกในปีเดียวกันริมทะเลสาบเจนีวาบนสะพาน Du Mont Blancริมทะเลสาบเจนีวาด้านสถานีรถไฟ


ทะเลสาบเจนีวา (Lake Geneva) ตั้งอยู่ทางตะวันตกของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในสวิตเซอร์แลนด์และมีบางส่วนอยู่ในเขตประเทศฝรั่งเศส มีพื้นที่ 582 ตารางกิโลเมตร เป็นแหล่งน้ำจืดที่ใหญ่เป็นอันดับสองของทวีปยุโรปกลางรองจากทะเลสาบบาลาต้นในประเทศฮังการี เป็นที่ตั้งของเมืองสำคัญคือเมืองเจนีวา เมืองโลซานน์ เมืองมองเทอซ์ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ทะเลสาบเจนีวา มีชื่อในภาษาฝรั่งเศสว่า ทะเลสาบเลม็อง (Lac Léman)ริมทะเลสาบหน้าอนุสาวรีย์แห่งชาตินาฬิกาดอกไม้ที่สวนชาร์แดงเกล

เดินข้ามถนนไปหน่อยก็จะเป็นถนนสายเดิมๆในย่านเมืองเก่า มีรางรถรางที่ยังใช้ได้ผ่านกลางถนน สองฟากฝั่งถนนมีร้านขายสินค้าเมดอินสวิสมากมาย ... ข้ามถนนไปก็จะเห็นยอดโบสถ์สีเขียวออกฟ้าสูงเด่นอยู่ ซึ่งก็คือ "มหาวิหารแซงต์ปิแอร์" เราสามารถเดินเข้าไปชมด้านในได้ แต่ถ้าจะขึ้นบันได 157 ขั้นขึ้นไปชมทัศนียภาพมุมสูงของเมืองก็ต้องจ่ายคนละ 5 CHF ซึ่งก็คุ้มนะครับ ด้านบนนั้นยังเป็นพื้นไม้ ส่วนระเบียงชมวิวเป็นคอนกรีต สามารถเดินชมได้โดยรอบหอคอย.ถนนย่านเมืองเก่าเจนีวา

มหาวิหารฉซงต์ปิแอร์ (Cathedrale St. Pierre)

" มหาวิหารแซงต์ปิแอร์ หรือ โบสถ์เซ็นต์ปีเตอร์ ตั้งอยู่ใจกลางเขตเมืองเก่า สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 12 ผ่านการบูรณะซ่อมแซมมาหลายครั้ง วิหารที่เห็นในปัจจุบันจึงผสมผสานด้วสถาปัตยกรรมหลายยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นแบบนีโอคลาสสิคในสมัยศตวรรษที่ 18 ของหน้าวิวหารด้านทิศตะวันตก หอคอยแบบโกธิคและอาคารแบบโรมาเนสก์ มีเสาหินโรมันค้ำพยุงหลังคาด้านบนไว้โดยมียอดปลายแหลมโผล่ขึ้นไปเหนือหลังคา ดูๆไปก็เหมือนนำเอาสิ่งก่อสร้างต่างยุคมาประกอบเข้าด้วยกัน

เดิมทีวิหารแซงต์ปิแอร์เป็นวิหวรในนิกายโรมันคาทอลิก และเปลี่ยนมาเป็นวิหารของโปรแตสแคนต์ในปี 1536 ภายหลังการปฏิรูปศาสนา ทำให้ของประดับตกแต่งภายในวิหารถูกทำรายไปเสียเป็นส่วนใหญ่ ที่เหลือไว้ให้ดูต่างหน้าก็คือหน้าต่างกระจกสีเท่านั้น ภายในจึงเรียบง่ายตามสไตล์ของวิหารโปรแตสแตนต์ทั่วไป"
(ที่มา : ใครๆก็ไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ โดย อดิศักดิ์ จันดวง)วิวเจนีวาจากชั้นบนหอคอย

จากมหาวิหารแซงต์ปิแอร์ในใจกลางเมืองเก่า เราเดินกลับมาที่ฝั่งทะเลสาบเจนีวาเพื่อกลับไปสถานีรถไฟอีกครั้งเพื่อนั่งรถต่อไปที่เมืองโลซานน์...ที่จริงในเมืองเก่าเจนีวามีพิพิธภัณฑ์และสถานที่น่าสนใจอีกมากมาย รวมถึงการเดินเล่นแถวสองฟากฝั่งแม่น้ำโรน (แม่น้ำโรนมีต้นกำเนิดจากทะเลสาบเจนีวาและไหลผ่านเมืองออกไป) แต่เรามีเวลาแค่วันเดียวที่จะต้องไปเยือนบางจุดในสองเมืองริมฝั่งทะเลสาบเจนีวาให้ได้ก่อนค่ำ ฉะนั้นบ่ายนี้จึงต้องเดินทางต่อไปที่โลซานน์...เจนีวาแล้วพบกันใหม่นะ.😊

💗💗💗💗โลซานน์ (Lausanne)
เราออกเดินทางจากเจนีวาด้วยรถไฟขบวน IR โดยใช้เวลาประมาณ 42 นาทีก็มาถึงสถานีโลซานน์ ประมาณ 13.12 น.

เมืองโลซานน์เป็นเมืองที่คนไทยเราได้ยินและคุ้นเคยมานาน เพราะมีความสำคัญกับไทยเรามาก เพราะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 8 (พระบาทสมเด็ขพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล) และรัชกาลที่ 9 (พระบาทสมเด็ขพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช)  ของไทยเราทรงเคยศึกษาและเจริญวัยที่เมืองแห่งนี้ พร้อมด้วยสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ในช่วงปี พ.ศ. 2476-2494สถานีรถไฟโลซาน


จากสถานีรถไฟโลซานน์ ถ้าเราจะลงไปที่ทะเลสาบเจนีวาต้องนั่งรถเมโทรไปผ่าน 5 สถานี ซึ่งเราไปขึ้นรถได้ภายในสถานีโลซานน์ ลงไปโผล่ที่สถานีอุชชี โดยสามารถใช้บัตร Swiss Travel Pass ที่เรามีอยู่แล้วโดยสารลงไป เมื่อเดินออกจากสถานีก็จะเจอท่าเรือจอดเต็มไปหมด เดินเละทะเลสาบไปทางซ้ายมือ หรือทางทิศตะวันออกไปเรื่อยๆ ก็จะเจอพิพิธภัณฑ์โอลิมปิก ซึ่งว่ากันว่าเมืองโลซานน์นี้เป็นเมืองหลวงแห่งกีฬาโอลิมปิกเลยนะ ใช้บัตรสวิสทราเวลพาสเข้าได้เช่นเคย ด้านในมีอะไรให้ชมมากมาย ทั้งประวัติกีฬาโอลิมปิก และครบเพลิงยุคต่างๆ
สถานีรถ Metro อูชชี


ท่าเรือทะเลสาบเจนีวา

โลซานน์ (ฝรั่งเศส: Lausanne) เป็นเมืองในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่ผู้คนในเมืองใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นหลัก ตั้งอยู่บริเวณทะเลสาบเจนีวา โดยติดกับเมืองเอวีย็อง-เล-แบ็งของประเทศฝรั่งเศส โลซานเป็นเมืองหลวงของรัฐโว และตั้งอยู่ห่างจากเมืองเจนีวาไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 60 กิโลเมตร มีประชากร 135,629 คน (เดือนธันวาคม พ.ศ. 2558)

พิพิธภัณฑ์โอลิมปิก (Olympic Museum) .. พิพิธภัณฑ์โอลิมปิกที่เห็นในปัจจุบันสร้างเสร็จเมื่อปี 1994 ในวาระครบรอบ 100 ปีของ IOC หลังจากที่ได้ตั้งพิพิธภัณฑ์โอลิมปิกชั่วคราวมาแล้วครั้งหนึ่งในสมัยนายฮวน อันโตนิโอ ซามรานซ์ เข้ารับตำแหน่งประธาน IOC เมื่อปี 1980 เพื่อสานต่อความฝันของ กูร์แบร์แตง.

เวลา เปิด-ปิด  9.00-18.00 น.ทุกวัน แต่ พ.ย.-มี.ค. ปิดวันจันทร์ 25 ธค. และ 1 ม.ค.
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ 15 CHF, เด็ก 6-16 ปี 10 CHF ผูถือบัตร Swiss Travel Pass เข้าชมฟรีหน้าพิพิธภัณฑ์โอลิมปิก โลซานน์ประติมากรรมด้านนอกอาคาร

ภายในอาคาร


มีชุดยกน้ำหนักของปวีณา ทองสุข ของไทยเราด้วย


จากพิพิธภัณฑ์โอลิมปิกเดินต่อไปไม่ไกล ก็จะเจอสวนสาธารณ ปาร์ค ดู เดอนองตู (Parc Du Denantou) ซึ่งมีศาลาไทยเฉลิมพระเกียรติตั้งอยู่ที่นั่น ... ช่วงไปถึงทั้งฝนและหิมะกำลังลงมาพอดี จึงถ่ายภาพได้ไม่มากนัก

ศาลานี้สร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ในปี พ.ศ.2549 และเพื่อฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับสวิสครบ 75 ปีด้วย ... ผู้ออกแบบศาลาหลังนี้คือ อ.อาวุธ เงินชูกลิ่น ศิลปินแห่งชาติสาขาสถาปัตยกรรมไทย.


ศาลาไทยเฉลิมพระเกียรติที่สวนสาธารณ 
ปาร์ค ดู เดอนองตู (Parc Du Denantou)ริมทะเลสาบเจนีวา

"งานเลี้ยงย่อมมีการเลิกลา" ในหน้าหนาวในประเทศสวิสเดือน พฤษจิกายนแบบนี้ กลางวันจะน้อยกว่ากลางคืน....เมื่อเราเดินฝ่าสายฝนที่เย็นยะเยือกมาถึงสถานีรถ Metro อุชชีได้ ก็นั่งย้อนกลับขึ้นไปที่สถานีโลซานน์ เพื่อขึ้นรถขบวน IC กลับเมือง Interlaken ผ่านกรุงเบิร์น และทริปสวิส 10 วันของเราก็จบลงในวันนี้

ส่วนพรุ่งนี้เช้า 30 พ.ย. 2017 เราจะนั่งรถไฟไปเมือง Amsterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยจะต้องผ่านประเทศเยอรมันทางด้านตะวันตกครับ.
💘💘💘ขอบคุณที่ติดตาม💘💘💘
ลาด้วยภาพริมทะเลาสบเจนีวาที่โลซานน์ภาพนี้ครับ


💘💘💘💘
 

Create Date : 05 เมษายน 2561
6 comments
Last Update : 5 เมษายน 2561 18:12:53 น.
Counter : 349 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณSweet_pills, คุณJinnyTent, คุณtuk-tuk@korat, คุณKavanich96

 

สถานที่แต่ละแห่งสวยงาม น่าเที่ยวมากค่ะคุณวิค
ภาพสวยมากค่ะ
แล้วจะตามไปเที่ยว Amsterdam ต่อนะคะ

 

โดย: Sweet_pills 7 เมษายน 2561 0:07:17 น.  

 

บล็อกนี้ได้ตามรอยพระองค์ท่าน ในหลวง ร.8 กับ ร.9 ด้วย
ดีจังเลยค่ะ ทริปนี้ของคุณอ๊อด จุใจมาก ภาพเต็มอิ่มจริง ๆ
โบสถ์เซ็นปีเตอร์สวยงามมากค่ะ ดูขรึม ดูขลัง ใหญ่โตมาก
บ้านเมืองเค้า ไม่ค่อยเห็นต้นไม้นะคะ
มีแต่ตัวตึกเต็มไปหมด อาจเป็นเพราะเมืองหนาวรึเปล่า
น้ำพุก็สูงมาก ไม่ค่อยเห็นน้ำพุที่สูงมากๆ แบบนี้เลยนะคะ
โดดเด่นมากเลยค่ะ

 

โดย: JinnyTent 9 เมษายน 2561 11:01:30 น.  

 

เมืองนี้ไม่ได้ไปค่ะ
ภาพสวยจัง
อยากไปเที่ยวค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 9 เมษายน 2561 20:28:39 น.  

 

เห็นด้วยกับคุณวิคค่ะที่ว่าละครไทยน่าจะทำแบบนี้ตั้งนานแล้ว
พอมาเจอเรื่องนี้ที่แตกต่างจากแนวเดิมๆเลยเกิดกระแสหลายด้านเลยนะคะ
ขอบคุณคุณวิคที่แวะเที่ยวด้วยกันค่ะ
แล้วต๋าจะแวะมาอีกค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 9 เมษายน 2561 23:12:47 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 12 เมษายน 2561 3:06:02 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะคุณวิค

 

โดย: Sweet_pills 12 เมษายน 2561 20:17:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊งค์ ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
เมษายน 2561
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
5 เมษายน 2561
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.