....OUR FAMILY'S JOURNEY....

แอบมองบาหลี 5... พาชม ปุรา อูลัน ดานุ บราตัน


อ่านตอนที่ 4 : วัดทานาห์ลอต
เราเดินทางบนเกาะบาหลี วันนี้เสนอเป็นตอนที่ 5 แล้ว ซึ่งตอนหน้าก็คงจะจบแล้วสำหรับทริปบาหลี การเดินทางบนเกาะที่อยู่ต่ำกว่าเส้นศูนย์สูตร 8 องศา ก็ไม่ทำให้ฤดูต่างไปจากบ้านเรามากนัก เพราะอากาศบนเกาะก็เหมือนกับเกาะทั่วไปในบ้านเรา คือฝนที่นึกๆอยากตก ก็ตกลงมาดื้อๆซะยังั้นแหละ แดดอยากออกก้ออกจนร้อน

การเดินทางของเราวันนี้จึงเป็นการเดินทางที่ต่อเนื่องจากบล๊อกที่แล้ว ที่เราไปชมวัดทานาห์ ลอต มา และวันนี้ก็เดินทางขึ้นไปที่สูง 4300 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล เพื่อชมวัดอูลัน ดานุ บราตันกันครับ

แผนที่การเดินทาง (ตามเส้นสีน้ำเงิน ที่ต่อจากเส้นสีชมพู)จากบล๊อกที่แล้ว หลังจากเราได้เที่ยวชมความสวยงามของวัดทานาห์ ลอต ซึ่งชาวบาหลีเรียกว่า Ocean Temple (วัดในมหาสมุทร) และได้ซื้อของที่ระลึกจากตลาดตรงนั้นแล้ว เราก็เดินทางเข้าไปในกลางเกาะบาหลี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองเดนปาซา (Denpasar) เพื่อแวะทานอาหารเที่ยงระหว่าง ก่อนเดินทางต่อไปที่ริมทะเลสาบบราตัน
ร้านอาหารที่เราแวะเที่ยงนี้
ร้านอาหารสำหรับเที่ยงนี้เป็นร้านแบบบัพเฟท์ ชื่อร้านว่า Pacung แต่ผมออกเสียงเอาเองว่า "ปลาคัง" อยู่ข้างทาง สร้างเป็นชั้นๆไล่ลงไปตามไหล่เขา เราเดินลงไปชั้นล่าง ซึ่งมองออกไปด้านหลังบรรยากาศดีมาก มีหมอกบางๆคลุมบนพื้นนาแบบขั้นบันได ซึ่งมีข้าวขึ้นเขียวขจีอยู่ด้านล่าง ส่วนหมู่บ้านที่ปลูกบนเขานั้นก็กำลังลุมด้วยสายหมอกเช่นเดียวกัน ทำให้วันนั้นลืมเรื่องอาหารที่เสริฟไม่ค่อยทันไปได้ชั่วขณะ ส่วนดีของร้านอาหารนี้คือ ห้องน้ำสะอาด ซึ่งคณะเราค่อนข้างพอใจ


ด้านล่างของภูเขาหลังร้านอาหารมีนาแบบขั้นบันไดด้วยที่หมู่บ้านบนยอดเขาอีกด้าน กำลังปกคลุมด้วยหมอกผัดเส้นหมี่..ยอดฮิตของบาหลี
เส้นหมี่ผัดของบาหลีอร่อยทุกที่ นี่คืออาหารประจำที่เราเลือก เพราะเขาผัดได้รสชาดถูกปากเราที่สุดในจำนวนอาหารบาหลีทั้งหมดที่เราได้ลอง และอีกอย่างไก่ทอด อันนี้ก็พอไหวครับ ส่วนพวกผลไม้นั้นถือว่าเหมือนเราเกือบทั้งหมด ยกเว้นมะละกอ ซึ่งหวานอร่อยกว่าของเราครับ


ถ่ายบรรยากาศบนถนนหน้าร้านอาหารมาให้ดูกันครับออกจากร้านอาหาร เราก็มุ่งหน้าสู่วัดอูลัน ดานุ บราตัน เส้นทางที่ผ่านเป็นเส้นทางแคบๆวกวนขึ้นไปตามไหล่เขา ผ่านหมู่บ้านมากมาย ยิ่งสูงขึ้นยิ่งหน้าหวาดเสียว แต่ยอมรับว่าคนขับเขาฝีมือทีเดียวครับ


บ้านและวัดประจำบ้านชาวบาหลี ตามทางที่ผ่านถนนที่ลัดเลาะขึ้นเขาไปเรื่อยๆพอถึงบริเวณทางเข้าวัด จะมีลานจอดรถขนาดใหญ่และตลาดขายของพร้อมห้องน้ำอยู่ติดๆลานจอด แต่ต้องจ่ายตังค์นะครับ จำได้ว่าประมาณ 2000 Rp. หลังจากนั้นเราก็ต้องจ่ายค่าเข้าชมวัดด้วย (รายการนี้ทัวร์เขาจ่ายให้ ราคาประมาณ 30,000 Rp.)

ก่อนเข้าเราไหว้พระพิฆเนศก่อน ซึ่งไกด์บอกว่าใครอธิษฐานอะไรก็มักจะสมปรารถนา ฉะนั้นก็เลยเจอภาพที่เราเข้าแถวกันอย่างเรียบร้อย ไหว้ขอพรแบบที่เห็นด้านบนนั่นแหละครับ


ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและร้านค้า
ตึกที่ทำการบริการนักท่องเที่ยว จะมีร้านค้าอยู่ในนั้นด้วย แต่สินค้ามีไม่มากนัก ส่วนมากเป็นสินค้าที่จำเป็นสำหรับนักท่องเที่ยว เช่น เบียร์ น้ำอัดลม น้ำเปล่า บุหรี่ประมาณนี้ ... แต่ที่แปลกหน่อยคือมีสตอเบอรี่ (ที่ว่าอร่อยมาก) ทดลองซื้อมาทาน ก็โอเคนะครับ

ศาลาที่ปากทางเข้าวัด


ทางเข้าวัด
ประตูทางเข้าวัด ซึ่งเหมือนกับวิหารผ่าซีก และจะเป็นแบบนี้แทบทุกวัดที่เห็นมาในบาหลี รวมไปถึงทางเข้าบ้านด้วย ด้านล่างจะยกธรณีประตูสูงขึ้นไปจากพื้น ถ้าจะเข้าไปต้องขึ้นบันไดข้ามเข้าไปครับ ... เกาะบาหลีใช้เอกลักษณ์นี้เป็นตราประจำเกาะด้วย.


เจดีย์ของศาสนาพุทธที่ยังหลงเหลืออยู่จนถึงปัจจุบัน
วัดนี้สร้างอยู่ริมทะเลสาบหรือจะเรียกอีกอย่างหนึ่ง คือวัดบนน้ำ (water Temple) วัดนี้แรกเริ่มในสมัยศตวรรษที่ 17 เป็นวัดพุทธซึ่งใช้ทำพิธีกรรมต่างๆ ซึ่งยังมีเจดีย์ (ด้านบน) หลงเหลืออยู่ ... ถามไกด์ชาวบาหลีเล่นๆว่า ทำไมคนบาหลีไหว้ทั้งพระพุทธรูปและเทพเจ้า ก็ได้คำตอบแบบจริงๆว่า ทั้งสองศาสนาเป็นของคู่กัน (คล้ายกับว่าพระพุทธเจ้าสนิทกับฮินดู ประมาณนั้น)


ในบริเวณวัดปุรา อูลัน ดานุ บราตัน (Pura Ulan Danu Bratan)

วัดอูลันดานูบราตัน หรือ ปุราอูลันดานูบราตัน ตั้งอยู่ที่เมืองเบดูกุล วัดนี้ขึ้นชื่อว่าเป็น วัดที่สวยงามที่สุดของบาหลี ซึ่งรูปของวัดอูลันดานูบราตันจะปรากฏอยู่ในแบงค์ 50,000 รูเปียส์ ของ อินโดนีเซีย และเป็นวัดที่สำคัญ 1ใน 5 ของเกาะบาหลี ตั้งอยู่บริเวณริมทะเลสาบบราตันที่มีความสวยงามและมีมนต์ขลัง มีฉากหลังเป็นภูเขาที่สวยงาม ซึ่งภูเขาแห่งนี้สมัยก่อนเคยเป็นภูเขาไฟมาก่อน และมีบรรยากาศ ที่สวยงามและสงบเงียบในบริเวณวัด 2
วัดอูลันดานูบราตัน เป็นวัดที่เก่าแก่ ที่ชาวเบดูกุล สร้างขึ้นเพื่อสักการบูชา พระแม่แห่งท้องทะเลสาบบราตัน สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 17 เพื่อใช้ทำพิธีทางพุทธศาสนาและศาสนาฮินดู รวมทั้งอุทิศแด่ เทวีดานุ เทพแห่งสายน้ำแห่งนี้ โดยรอบ จะมีเมฆ หมอกลอยอยู่ด้านหลังของวัด อากาศเย็นสบาย พื้นที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูง จากน้ำทะเล 1000 กว่าเมตรวัดอูลันดานูบราตัน สร้างโดยกษัตริย์โบราณ เป็นวัดที่มีอายุที่เก่าแก่ถึง 16 ทศวรรษ จุดเด่นของวัดอูลันดานูบราตัน มีศาลาที่สูงโปร่ง เรียกว่า "เมรุ" มุงด้วยหญ้าฟาง ซ้อนกันถึง11ชั้นมีความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ของบาหลี


หอบูชาเทพฯหรือเมรุ 11 ชั้น
ทะเลสาบบราตัน (Lake Bratan) เป็นทะเลสาบที่มีมนต์ขลัง ฉากหลังคือทุ่งข้าวขั้นบันไดที่ค่อย ๆ ลาดต่ำลง อยู่ที่เบดูกัลป์ (Bedugul) เป็นทะเลสาบที่มีชื่อเสียงซึ่งมีรีสอร์ทให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการธรรมชาติแบบทุ่งหญ้า ท้องนา และภูเขาได้เข้าพักด้วย ในตอนเช้าหากปราศจากหมอกจะได้เห็นวิวที่สวยงามของยอดเขาคินตามณี (Kintamani) เมาต์อากุง (Mount Angung) เรื่อยไปจนถึงทางทิศตะวันออกนอกจากนี้ยังเป็นศูนย์รวมกิจกรรมทางน้ำสร้างความตื่นเต้น เช่น สกีน้ำ การล่องเรือ และภายเรือในทะเลสาบหมอกที่เข้ามาปกคลุมทะเลสาบ


ซ้าย : เมรุ 11 ชั้น ขวา : เมรุ 7 ชั้นเมรุกลางน้ำ ที่ไม่มีสะพานเชื่อมต่อซูมให้เห็นใกล้ๆ หลังคาแต่ละชั้นมุงด้วยหญ้าฟางหรือหญ้าแฝกมุมหนึ่งของวัดหมอกปกคลุมขึ้นมาถึงลานจอดรถสภาพอากาศที่ริมทะเลสาบบราตันวันนี้มีฝนลงมาเล็กน้อย ทำให้เกิดหมอกปกคลุมไปทั่วทะเลสาบ กระนั้นเรายังเห็นบางคนแฃ่นเรือเร็วในทะเลสาบอยู่

ลมเย็นพาสายหมอกขึ้นมาปกคลุมทั่วบริเวณ จนทำให้เหมือยเราเดินฝ่าดงเมฆ มองไปทางไหนก็เห็นหมอกปกคลุมไปทั่ว แม้เราจะไม่ได้ท้องฟ้าสวยงามเหนือทะเลสาบบราตันก็ตาม แต่วันนี้เราได้บรรยากาศท่ามกลางสายหมอกแทน และสวยงามไปอีกแบบครับ
Pura Danu Ulan Bratan หรือวัดดานุบราตัน ตั้งอยู่ห่างจากเมือง Denpasa เมืองหลวงของเกาะบาหลีไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 50 กม. จะต้องเดินทางไต่ขึ้นไปตามเขาบนถนนเลนส์เดียวแบบสวนกันไปมา ผ่านพื้นที่ทำการเกษตร ทั้งผลไม้เมืองหนาว เช่นสตอเบอรี่ และนาข้าว ทิวทัศน์ตามเส้นทางสวยงามมาก.


นาข้าวตามข้างทางที่ผ่าน
วันนี้เราเดินทางมาทั้งวัน เหนื่อย แต่สนุก มาถึงตอนนี้เราได้เที่ยวชมวัดที่มีชื่อต่างๆในบาหลีมากมากมายหลายวัดแล้ว ... ตอนหน้าจะเป็นตอนเก็บตกบาหลี จะพาคุณๆไปรู้จักที่ช้อบต่างๆและเดินทางกลับเมืองไทยกันครับ สำหรับบล๊อกนี้สวัสดีครับ.


รูปปั้นพระเป็นเจ้าแบบนี้มีให้เห็นทั่วไปลาด้วยภาพปุรา อูลัน ดานุ บราตัน มุมนี้ครับ
_____________
 

Create Date : 21 ตุลาคม 2556
14 comments
Last Update : 17 เมษายน 2558 21:17:55 น.
Counter : 3135 Pageviews.

 

สวยงามมากตามคำบรรยายเลยคร้า
ประตูผ่าซีกนี่เป็นเอกลักษณ์ของบาหลีเลยนะค่ะ
มีหมอกปกคลุมก็ดูสวยงามไปอีกแบบ ชอบจัง
ชมวัดอูลัน ดานุ บราตัน งดงามมากมาย สมแล้วที่นำไป
อยู่ในธนบัตรประจำชาติ ขอบคุณค่ะที่พาชมเพลินมากกับภาพสวยๆ
น่าไปเที่ยวด้วยค่ะ .....บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
wicsir Travel Blog


 

โดย: tui/Laksi 21 ตุลาคม 2556 9:39:34 น.  

 

ถาวรวัตถุ สวย ดูมีคุณค่า........ หน้าตาคนทางโน้น คล้ายคนไทยหรือไม่เหมือนครับ

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 21 ตุลาคม 2556 10:13:51 น.  

 

สวัสดีตอนบ่ายครับคุร wicsir .....

วัดอูลัน ดานุ บราตัน สวยงามจริงๆ ครับ เวลาได้ยินชื่อบาหลีทีไร นอกจากนาขั้นบันไดแล้ว ผมก็จะนึกถึงภาพวัดนี้นี่แหละ เพราะเป็นเหมือนมุมมหาชนที่ใครไปบาหลีก็ต้องเก็บภาพมาให้ชมกันอยู่เรื่อยๆ .....

ดูเหมือนวัดจะอยู่กลางทะเลสาบ ไม่มีทางเดินเชื่อมไปถึง แบบนี้ไม่รู้ให้คนขึ้นไปชมวัดบนเกาะได้ไหมครับ ถ้าได้ก็คงต้องนั่งเรือไป แต่เห็นมีรูปนึงที่คุณ wicsir ซูมให้เห็นใกล้ๆ หลังคาแต่ละชั้น มุมนั้นเหมือนไปยืนถ่ายมาจากใกล้ๆ ตัววัดเลยนะครับ .....

 

โดย: NET-MANIA 21 ตุลาคม 2556 13:18:36 น.  

 

ตามมาชมตอนห้าต่อค้าบ เปิดหูเปิดตาชมเสน่ห์บาหลี ปล่อยใจละลายไปกับสิ่งสวยงามที่เห็น แล้วก็มีเพลงเพราะๆประกอบด้วย โย่ว .... ถอนใจหน่อยนึงด้วย เพราะว่าชาติจะมีบุญพาวาสนาให้ไปได้เยือนบาหลีสักครามั้ยน้า ^^"

 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา 21 ตุลาคม 2556 15:01:24 น.  

 


Like ให้เป็นคนที่ 2
บอกได้คำเดียวว่าต้องไปเที่ยวบาหลี อิอิอิ
ไว้พรุ่งนี้อุ้มมาโหวตท่องเที่ยวให้นะคะคุณวิค

 

โดย: อุ้มสี 21 ตุลาคม 2556 23:16:56 น.  

 

สวัสดีตอนดึกครับ
เป็นเสน่ห์และเอกลัษณ์ของบาหลีเลย ดูเก่าและขลังดี
อากาศหมอกๆ ก็ดีครับ ดีกว่าครึ้มเมฆฝน
เป็นศิลปะที่มีคุณค่าที่อยากไปเที่วชมให้ได้สักครั้ง
อีกแห่งก็ที่กัมพูชามีสิ่งที่ยิ่งใหญ่อยู่ใกล้ๆบ้านที่ต้องไปครับ

 

โดย: หมุนตามไมล์ 22 ตุลาคม 2556 0:07:54 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
wicsir Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: อุ้มสี 22 ตุลาคม 2556 0:43:19 น.  

 

ทั้งวัด ทะเลสาบ และบรรยากาศโดยรอบ มีเสน่ห์มากค่ะคุณวิค
ชอบทิวทัศน์การทำนาแบบขั้นบันไดตรงร้านอาหารด้วยค่ะ
อากาศคงสดชื่นมาก เหมาะกับการชื่นชมและสูดหายใจให้เต็มปอดนะคะ

ขอบคุณสำหรับภาพที่ฝากให้
โหวตส่งกำลังใจให้คุณวิคค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
wicsir Travel Blog ดู Blog
...............

 

โดย: Sweet_pills 22 ตุลาคม 2556 12:18:14 น.  

 

ชีริว Literature Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ลงสะพาน+++เลี้ยวซ้าย2013 Food Blog ดู Blog
wicsir Travel Blog ดู Blog

สวยน่าไปค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 22 ตุลาคม 2556 19:28:50 น.  

 

ชอบวัดนี้มากๆค่ะ
ว่ากันว่าสวยงามอันดับต้นๆของบาหลีเลย
ไปเห็นด้วยตาแล้ว ไม่ผิดหวังจริงๆค่ะ

 

โดย: AdrenalineRush 23 ตุลาคม 2556 21:28:56 น.  

 

สุดจะบรรยายค่ะ
อ่านไป ชมภาพไป ได้แต่ทอดถอนใจ
บนโลกใบนี้ยังมีที่สวยๆที่ยังไม่ได้ไปสัมผัสเยอะมากเลย
ชาตินี้คงไม่มีปัญญาไปได้ครบอ่ะนะคะ คงต้องเกิดใหม่อีกสักชาติ 555++


ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
wicsir Travel Blog ดู Blog

 

โดย: ฝากเธอ 24 ตุลาคม 2556 22:14:23 น.  

 

หวัดดีค่าคุณวิค

สีสันทะเลสาปยามหมอกลงสวยมากๆ เลยค่ะ
เป็นความรู้สึกที่ฟินมากๆ เมื่อได้ไปอยู่ใในภาพนั้น

สีเขียวท้องทุ่งกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา
แบบนี้แหละเรียกว่าสวรรค์ชัดๆเลยค่า อิอิ


หมี่ผัดแห้งก็เห็นบอกว่าอร่อยด้วยน่าไปลิ้มลอง
คนยังไม่แน่นมากมายนะคะ ไม่ถึงกับอึดอัด เที่ยวกันอย่างสบายอารมณ์จริงๆค่า
โหวตท่องเที่ยวให้คุณวิคด้วยเลยบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
wicsir Travel Blog ดู Blog


 

โดย: Rinsa Yoyolive 25 ตุลาคม 2556 16:02:42 น.  

 

ตามมาเที่ยวอีกแล้วค่ะ บาหลีเนี่ย ยังคงเป็นประเทศที่อยากไปอยู่นะคะ เขาดูเป็นธรรมชาติมากกว่าไทยซะอีกค่ะ ชอบวัดเก่าๆ ของเขาจังเลยค่ะ ดูแปลกตาดี

 

โดย: Sai Eeuu 27 ตุลาคม 2556 3:46:56 น.  

 

เอนทรี่นี้ก็ภาพสวยค่ะ คุณ wic

ยังไม่มีโอกาสไปเมืองหนาว แค่รอบๆ บ้านเรานี่ก็น่าไปหลายประเทศนะคะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 28 ตุลาคม 2556 21:42:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊ง ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2556
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
21 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.