....OUR FAMILY'S JOURNEY....
ประเทศที่ประชาชนมีความสุขที่สุดในโลก

Title"หลายสิ่งหลายอย่างในบ้านเรามันค่อนข้างสับสน วุ่นวาย เลยพลอยทำให้มีผลสะท้อนถึงชีวิตความเป็นอยู่ ของพวกเราด้วย.... พอดีไปเห็น บทความนี้ในหนังสือพิมพ์คมชัดลึก เลยเอามาโพสต่อ เผื่อว่ายังไม่ได้อ่านกัน ถ้าหากอ่านแล้วก็เลยไปอ่านเรื่องอื่นต่อละกันครับ..... ก่อนหน้านี้ (ปี 2549) ประเทศวานูอาตู ในแถบแปซืฟิคใต้ แถวๆออสเตเลีย ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีประชากรมีความสุขที่สุด แต่มาเที่ยวนี้เปลี่ยนแฮะ..... "คุณทราบไหมครับว่า ประเทศไหนที่ประชาชนมีความสุขที่สุดในโลก? ถ้านึกไม่ออกหรือเดาไม่ถูก ผมก็ขอเฉลยว่า คอสตาริกา ครับ ทั้งนี้เป็นไปตามการจัดอันดับดัชนีความสุข (Happy Planet Index : HPI) ล่าสุดของมูลนิธินิวอีโคโนมิค โดยวัดจากความพึงพอใจของประชาชน อายุโดยเฉลี่ยของประชากร สิ่งแวดล้อม และผลกระทบต่อนิเวศวิทยาทางธรรมชาติ ของประชากร 99% ใน 143 ประเทศทั่วโลก

แผนที่คอสตาริกา

บน : ธงชาติและตราประจำชาติ
คอสตาริกาเป็นประเทศเล็กๆ ในแถบอเมริกากลาง ตั้งอยู่ระหว่างประเทศนิการากัวกับปานามาทางเหนือและใต้ ฝั่งตะวันออกติดมหาสมุทรแปซิฟิก และฝั่งตะวันตกกับใต้ติดทะเลแคริบเบียน ซึ่งสอดคล้องกับชื่อประเทศในภาษาสเปนที่มีความหมายว่า “ชายฝั่งอันมั่งคั่ง” ประเทศนี้มีเนื้อที่ 51,000 ตร.กม. ประกอบด้วยประชากร 4.5 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่กว่า 94% สืบเชื้อสายมาจากแรงงานทาสแอฟริกัน โดยมีคนผิวขาวและชาวจีนอย่างละ 1%ชาวยุโรปที่เดินทางข้ามทะเลมาถึงดินแดนแห่งนี้เป็นคนแรกในปี 1502 ก็คือ คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส หลังจากนั้นสเปนก็เข้ายึดครองเป็นอาณานิคม โดยได้รับการต่อต้านอย่างเข้มแข็งจากชาวอาณานิคมแห่งนี้ จนได้รับการขนานนามจากข้าหลวงสเปนว่า "เป็นดินแดนที่มีการต่อต้านสเปนอย่างสาหัสสากรรจ์ที่สุดในอเมริกา" คอสตาริกาเข้าร่วมกับกลุ่มประเทศในอเมริกากลางในการประกาศเอกราช ก่อนจะแยกตัวเป็นประเทศเอกราช ในปี 1838 และเผชิญกับความวุ่นวาย สงครามกลางเมือง การปฏิวัติรัฐประหารไม่ต่างจากประเทศอื่นๆ ในละตินอเมริกา จนถึงปี 1953 จึงเข้าสู่ครรลองของประชาธิปไตยที่ราบรื่น และอาจจะเป็นประเทศเดียวในโลกที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญห้ามการมีทหาร
คอสตาริกาเป็นประเทศที่มีการพัฒนาด้านสิทธิมนุษยชนสูงสุดในบรรดาประเทศในกลุ่มละตินอเมริกา เป็นประเทศที่มีการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมในอันดับ 5 ของโลก ชาวคอสตาริกาหรือริโก้ในภาษาสเปนมีอายุโดยเฉลี่ย 78 ปีครึ่ง และริโก้ 85% พึงพอใจในชีวิตที่เป็นอยู่ของพวกเขา ท่ามกลางธรรมชาติที่สมบูรณ์ บริสุทธิ์ สะอาด และสวยงามที่สุดของโลก ทั้งนี้นักสังคมวิทยามีความเห็นว่าสาเหตุที่ทำให้ประชาชนคอสตาริกามีความสุขที่สุดในโลก เป็นเพราะชาวคอสตาริกามีมโนภาพที่ดีต่อสังคม และการไม่มีทหารหรือกองทัพทำให้มีความใฝ่สันติ ขณะเดียวกันก็มีการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศวิทยาอย่างเข้มงวด

สำหรับประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกรองลงไป ได้แก่ สาธารณรัฐโดมินิกัน จาเมกา และกัวเตมาลา ซึ่งล้วนเป็นประเทศในละตินอเมริกา ส่วนอันดับที่ 5 คือ เวียดนาม ครับ ชาวเวียดนามมีอายุโดยเฉลี่ย 73.7 ปี และคนเวียดนาม 65% ก็พอใจในชีวิตของตน ขณะที่ฟิลิปปินส์อยู่ในอันดับที่ไม่เลวนัก คือ 14 อินโดนีเซีย อยู่ในอันดับที่ 16 ลาว อันดับที่ 19 มาเลเซีย อันดับที่ 33 พม่า 39 โดยมีซิมบับเว รั้งท้ายครองอันดับที่ 143

ถ้าคุณมองหาประเทศไทยของเรา ปีนี้ชาวไทยมีความสุขอยู่ในอันดับที่ 41 ครับ ตกมาจากลำดับที่ 32 ของปี 2006 โดยมีประชาชน 50.9% ที่พอใจในชีวิตของตน

คุณเชื่อเหมือนผมไหมครับว่า ความสุขเป็นสิ่งที่เราสร้างเองได้ ถ้าอยากเห็นประเทศไทยของเราอยู่ในอันดับต้นๆ ของ HPI ก็ไม่ต้องถึงขนาดเขียนรัฐธรรมนูญห้ามการมีทหารหรอกครับ ขอแค่ความรู้สึกดีๆ ที่เรามีให้แก่กัน และช่วยกันดูแลบ้านเมือง สังคม และสิ่งแวดล้อม ก็พอครับที่มา
Text : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
Text : English
Photo : website


_________END________

Create Date : 07 สิงหาคม 2552
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2556 21:02:10 น. 5 comments
Counter : 2553 Pageviews.

 

ความสุขของเราต้องไม่ถูกตราไว้ว่าต้องทำไงโดย: tuk-tuk@korat วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:23:05:10 น.  

 
หวัดดีจ้า


โดย: พลังชีวิต วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:23:47:59 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณwicsir
ประเทสไหนก็ตาม อยากเป็นหนึ่งในคนพื้นที่นั้นจังค่ะ
คุณwicsir หลับปุ๋ย หรือตื่นแต่เช้าที่เมืองไทยแล้วค่ะ
วันนี้วันสบายๆ ของเพื่อนๆ แต่งานวายังเพียบเลย
งานเข้าตั้งแต่เย็นๆ ค่ะ
ฝันดีค่ะวันนี้


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:4:34:54 น.  

 
อยากจะทราบจังเลย ว่าเค้าวัดความสุขของประชากร ใช้เครื่องมือไหนเป็นตัววัดนะค่ะ
น่าสนใจมาก ๆ..
แล้วสุ่มตัวอย่างจากจำนวนประชากรที่ความเชื่อมั่นสักกี่เปอร์เซ็นต์..
นึกถึงตอนทำวิทยานิพนธ์แล้วก็เวียนหัวกับการทำการสร้างเครื่องมือ และแบบสอบถามมาก ๆ นะค่ะ..
...
คิดว่าประชากรที่อยู่กับธรรมชาติ และมีชีวิตที่พอเพียง
คงจะทำให้มีความสุขมาก
สังเกตจากประเทศลาว นำหน้าอันดับความสุขจากไทยไปเยอะเลย..
..
สุขสันต์วันหยุด ของให้มีความสุขมาก ๆ นะค่ะ..


โดย: Prettymaew วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:16:56:49 น.  

 
โดยสรุปแล้วความพึงพอใจในชีวิตของตน เป็นปัจจัยสำคัญนะคะ
อีกอย่างการเปรียบเทียบ บางทีก็ทำให้ความพอใจลดลงเหมือนกัน ถ้าไปรู้ว่ามีสิ่งที่ดีกว่า

ที่แปลกใจคือเวียดนามอยู่อันดับ 5 เพราะรู้สึกว่าชาวเวียดนามนี่ลำบากหน่อย เจอผู้ปกครองประเทศอื่นมานาน ตั้งแต่จีน
ฝรั่งเศส อเมริกา ยุคนั้นที่เจอฝนเหลือง

แต่ที่แน่ ๆ เวียดนามน่าจะเป็นชาติที่มีความอดทนสูงค่ะ


โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:22:02:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wicsir
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 67 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊งค์ ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
7 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.