....OUR FAMILY'S JOURNEY....

++ เสน่ห์เซ็นเทรนแดร์..เอสตากอม และกียอร์..ฮังการี ++

พาเที่ยวยุโรปตะวันออกที่กำลังเดินทางในฮังการี วันนี้เป็นตอนที่ 4 แล้วครับ ซึ่งในบล๊อกนี้จะพาคุณๆเดินทางออกจากบูดาเปสต์แล้วขึ้นไปทางเหนือเพื่อแวะเที่ยวตามสามเมือง คือเซนเทนแดร์ เอสเตอร์กอม และกียอร์ ซึ่งที่กียอเราจะพักค้างคืนกันที่นั่นครับ


เส้นทางแคบๆที่เข้าสู่หมู่บ้านเซ็นเทรนแดร์
เมื่อออกมาจากบูดาเปสต์ไม่ไกลนัก เราก็แวะเข้าไปชมสินค้าที่หมู่บ้านที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำดานูบทางด้านตะวันตก หรือฝั่งขวาของแม่น้ำ

แม่น้ำดานูบไหลจากป่าดำไปทางทิศตะวันออกผ่านเมืองหลวงและเมืองสำคัญๆ ของประเทศต่างๆ ในยุโรปตะวันตกและยุโรปตะวันออก ก่อนที่จะไหลผ่านดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำดานูบ (Danube Delta) และแยกลงสู่ทะเลดำที่ประเทศโรมาเนียและยูเครน มีความยาวประมาณ 2,845 กม. (ความยาวจากแหล่งต้นน้ำ คือ แม่น้ำ Berg ถึงทะเลดำ 2,888 กม.) ความยาวที่เรือสามารถเดินได้ 2,415 กม.


เส้นทางที่เราจะไป
เซ็นเทนแดร์ (Szentrendre) เป็นหมู่บ้านไม่ใหญ่นัก เท่าที่เห็น แต่เงียบสงบน่าอยู่มาก มีทางเดินเพียงเส้นทางเดียวในหมู่บ้านที่ผ่านร้านขายสินค้ามากมายหลายชนิด ส่วนมากเป็นของที่ระลึกจากฮังการี เช่นผ้าปักด้วยมือ ตุ๊กตาที่แต่งชุดสาวชาวฮังกาเรียน งานศิลปะ และของใช้ต่างๆ รวมถึงพริก Paprika แต่ที่ จขบ. ชอบของที่นี่คือเครื่องหนัง เช่นหมวกหนัง เสื้อหนัง ซึ่งเมื่อเปรียบเที่ยบกับที่อื่นแล้ว ที่เซ็นเทรนแดร์ถูกกว่ามาก


หมวกขนสัตว์และเครื่องหนัง


เส้นทางในหมู่บ้าน
เมืองเซนเทนเเดร์ (Szentendre) คือ เมืองท่องเที่ยวเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำดานูบ (Danube River) แม่น้ำสายสำคัญ ที่มีความยาวเป็นอันดับ 2 ของทวีปยุโรป โดยตัวเมืองนั้นตั้งอยู่ในมณฑลเปสต์ (Pest County) มณฑลที่ตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศ และอยู่ห่างจากกรุงบูดาเปสต์ (Budapest)เมืองหลวงของประเทศฮังการี ไปทางตอนเหนือ ประมาณ 19 กิโลเมตร


ชมสินค้าไปเรื่อยสำหรับการท่องเที่ยวในเมืองเซนเทนเดร์นั้น นักท่องเที่ยวสามารถมาเยือนเมืองได้ในแทบทุกฤดูกาล ซึ่งคุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของกลิ่นอายแห่งศิลปะที่สามารถพบได้ในทุกมุมถนน จึงไม่แปลกใจนัก ถ้าหากคุณจะพบเห็นเหล่าศิลปินและแกลเลอรี่ขนาดเล็กจำนวนมาก
สินค้าที่วางโชว์เห็นได้จากหน้าต่าง

เอาคนไปบังบ้านเรือนเขาด้วย


ถนนในเมืองเก่าจะวางอิฐหรือหินแผ่นเล็กๆ


จตุรัสกลางเมืองพริก Paprikaถนนเข้าสู่เมืองเอสเตอร์กอม (Esztergom)เห็นแล้วสัญญลักษณ์ของเมืองเอสเตอร์กอม
เอสเตอร์กอม (Esztergom) เป็นเมืองเก่าแก่และเคยเป็นเมืองหลวงเก่าของฮังการรี ในช่วงศตวรรษที่ 10 - กลางศตวรรษที่ 13 ก่อนที่กษัติรย์ Bela IV จะย้ายเมืองหลวงไปสู่ Buda ซึ่งเป็นเมืองหลวงในปัจจุบัน .. เอสเตอร์กอมอยู่ห่างจากกรุงบูดาเปสต์ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ 46 กม. ตั้งอยู่ริมฝั่งขวาของแม่น้ำดานูบ และติดกับพรมแดนของประเทศสโลวาเกีย
โบถส์โรมันคาทอลิคแห่งแรกและใหญ่ที่สุดของฮังการีถ่ายภาพร่วมกันซะหน่อย

เข้าไปชมด้านในภาพในตัวเมือง
ที่เอสเตอร์กอมเราเพียงผ่านไปชมโบถส์เก่าแก่ที่สุดของฮังการี ซึ่งก็ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คของเมืองนี้เลยก็ว่าได้ เมืองเอสเตอร์กอมมีพื้นที่ไม่มากนัก เพียง 100.4 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรเพียง 30, 928 คยเท่านั้น

จากเอสเตอร์กอมเราต้องเดินทางไกลไปที่เมืองกียอร์ ซึ่งอยู่ห่างจากที่นี่เป็นร้อย กม. แต่เราจะไปพักเพื่อทานอาหารกลางวันที่ที่หมู่บ้านเล้กๆระหว่างทางกันครับ


แวะทานมื้อเที่ยงที่ร้านนี้


อาหารพื้นเมือง เบียร์ฮังการี และดนตรี
ร้านอาหารร้านนี้แปลก ตกแต่งหลังคาด้วยหญ้าคล้ายๆในบาหลี และคงเป็นร้านอาหารที่มีชื่อพอควร เพราะตอนเราเข้าไปเห็นชาวฮังกาเรียนมานั่งทานกันมากพอควร ที่มากไปกว่านั้นคือวันนี้ได้ฟังเพลงของฮังกาเรียนด้วย


ถ่ายภาพหน้าร้านถนนด้านข้างร้าน
เหมือนเคยในช่วงใบไม้ผลินี้รถเราผ่านไปทางไหนก็เจอดอกมาสตาร์ทสีเหลืองอร่าม สลับกับทุ่งหญ้าสีเขียวเต็มไปหมด เราใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงเศษๆ (ที่ยุโรปเขาให้รถทัวร์วิ่งได้ 100 กม./ชั่วโง) ก็มาถึงเมืองกียอร์ เมืองชายแดนที่ติดกับออสเตรีย และเป็นเมืองใหญ่อันดับที่ 6 ของฮังการีด้วย


เข้าสู่เมืองกียอร์ (Gyor)
เมืองกียอร์ (Gyor) ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศฮังการี เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 6 ของประเทศฮังการี เป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่มีการค้นพบหลักฐานของ การตั้งถิ่นฐานยของมนุษย์มาตั้งแต่สมัยโบราณเพื่อชีวิต
ที่เมืองกียอร์นี้ เรามีโอกาสไปเดินชมเมืองเก่าและย่านจัตุรัส Széchenyiอีกหนึ่งจัตุรัสที่เป็นที่ตั้งของตลาดอันแสนจะคึกคัก เป็นตลาดเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยยุคกลาง และสถานที่ที่คุณจะได้พบชม โบสถ์เซนต์อิก เนเชียส โลโยลา (St. Ignatius Loyola Church) อีกหนึ่งคริสตจักรที่ตั้งโดดเด่นอยู่กลางจัตุรัส และสามารถมองเห็นได้ในระยะไกล

โบสถ์เซ็นท์อิกเนเชียส โลโยลา (St. Ignatius Loyola Church)โต๊ะอาหารที่วงออกมานอกร้านเพื่อนั่งรับแสงอาทิตย์

เราเดินชมย่านเมืองเก่าของกียอร์อยู่ประมาณชั่วโมง ฝนทำท่าว่าจะลงอากาศเริ่มเย็นขึ้นเพราะมีลม ทำให้เสียดายพอควรที่จะเดินสำรวจในมุมต่างๆ เพราะทางไกด์บอกว่าเมืองนี้จะเป็นแหล่งช้อปปิ้งอีกแห่งเลยล่ะ ถ้าเรามาในวันธรรมดา แต่วันนี้เป็นวันอาทิตย์เราเลยได้แค่มองสินค้าที่ขอบหน้าต่าง
เดินชมย่านเมืองเก่า


มีเรื่องหนึ่งที่คุณๆควรจะเตรียมตัวเมื่อไปในฮังการี คือเขาจะยังไม่ใช้เงินสกุลยูโร เพราะเขากลัวคอลโทรลเศรษฐกิจของประเทศไม่ได้ เพราะเขายังมีรายได้น้อยกว่าประเทศทางยุโรปตะวันตกอยู่มาก ถ้าจำไม่ผิดน่าจะประมาณ 14,000 กว่า USD/คน/ปี และในประเทศนี้มีคนตกงานมากกว่า 11% เลยทีเดียว สกุลเงินที่ใช้ในประเทศคือ ฮังการีโฟรินท์ (Forint) ตัวย่อคือ HUF ซึ่งอัตราแลกเปลี่ยนกับเงินบาทคือ 1 บาท = 6.84 HUF ครับ แต่อย่าลืมใช้ให้หมดก่อนออกประเทศเขานะครับ

วันนี้เดินทางมาไกลพอสมควร และตอนนี้ก็จ่ออยู่ริมชายแดนออสเตรียแล้ว และจะพักค้างคืนที่กียอร์ที่โรงแรม Famulus ส่วนตอนหน้าเราจะพาคุณๆเข้าประเทศออสเตรียเฉียดไปทางกรุงเวียนนา ก่อนเข้าไปประเทศเชค สำหรับบล๊อกนี้สวัสดีครับสภาพห้องพักที่โรงแรม Famulusพักที่นี่ลาด้วยภาพรถรางเมืองกียอร์ครับ
____________


 

Create Date : 02 มิถุนายน 2557
9 comments
Last Update : 11 มกราคม 2558 21:00:44 น.
Counter : 5067 Pageviews.

 

วันนี้ได้ชม3เมืองเลย ฮังการีนับไปแล้วมีสถาปัตยกรรมบ้านเมืองที่ไม่คุ้นตาผมเลยครับ แต่ว่าก็สวยแปลกตาไม่จำเจไปจากที่เห็นดี มุมถ่ายภาพเพียบๆด้วย บ้านเมืองเค้าสวยจริงๆ

 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา 2 มิถุนายน 2557 11:44:37 น.  

 

เห็นสเตล่าอาโทเอสด้วย
กิจกรรมประจำถ้าไปต่างแดนต้องชิมค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 2 มิถุนายน 2557 14:46:48 น.  

 

สวัสดีค่า มาตามเที่ยวอีกแล้ว
เมืองสวยมากเลย
ดูเงียบๆ สงบด้วย สวยจังค่ะ

ได้เที่ยวเยอะเลยดีจัง

ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆนะคะ

 

โดย: lovereason 3 มิถุนายน 2557 13:38:34 น.  

 

ทำไมไม่มีขยะเลยครับ

 

โดย: pol IP: 110.78.178.203 4 มิถุนายน 2557 16:31:08 น.  

 

ทักทายสวัสดี และตามมาเที่ยวชมสถาปัตยกรรมของอาคารบ้านเรือน โบสถ์สวยๆ ของฮังการี ด้วยคนครับ
ประเทศนี้ยังไม่มีโอกาสจะได้ไปเที่ยวชมกันเลยครับ

 

โดย: ถปรร 4 มิถุนายน 2557 20:40:21 น.  

 

คุณ Pol ครับ

ถ้าเราอยากได้ชื่อว่าประเทศพัฒนาแล้ว
สิ่งแรกที่ต้องทำคือวินัย และการเคารพกฏหมาย
ประเทศเขาทำในสิ่งเหล่านี้ได้
เลยไม่เจอขยะเลยแม้แต่ชิ้นเดียวครับ.

ขอบคุณที่แวะมาทักทาย

 

โดย: wicsir 4 มิถุนายน 2557 21:31:30 น.  

 

สวัสดียามค่ำคืนครับ

โหวต และไลค์ส่งกำลังใจไปให้คุณwicsirด้วยครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
wicsir Photo Blog ดู Blog

 

โดย: **mp5** 4 มิถุนายน 2557 22:43:53 น.  

 

wicsir Travel Blog ดู Blog

 

โดย: tuk-tuk@korat 5 มิถุนายน 2557 16:38:03 น.  

 


กด Like ให้เป็นคนที่ 3
บรรยากาศที่ฮังการรีโอมากเลยค่ะ
ภาพสวย น่าตามไปเที่ยวจังนะคะ
ชอบค่ะ

 

โดย: อุ้มสี 6 มิถุนายน 2557 8:56:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊ง ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2557
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
2 มิถุนายน 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.