....OUR FAMILY'S JOURNEY....

+ ขับรถเที่ยวอังกฤษหน้าหนาว 11 วัน ...ภาคสรุป +บล๊อกนี้เป็นการพาเที่ยวประเทศสหราชอาณาจักร หรือที่เรียกกันว่า United Kingdom แบบสรุปภาครวมทั้ง 11 วันที่ขับรถเที่ยวที่นั่น ผู้เขียนจะสรุปการเดินทางแต่ละวันว่าไปไหนกันบ้าง แล้ววาง Link ให้ไปชมภาพในการรีวิวแบบเต็มไว้ด้วย เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้ชมภาพและเรื่องราวแบบเต็มๆ โดยบางเมืองสามาถติดตามจาก Link ทั้งการเดินทางในหน้าร้อนด้วย (ผูู้เขียนเคยไปขับรถเที่ยวเกาะอังกฤษในหน้าร้อนเมื่อเดือน กรกฏาคม 2016) .... และบล๊อกนี้เป็นบล๊อกการเที่ยวต่อเนื่องจากในยุโรป 10 วันครับ โดยจะเริ่มกันจากสนามบิน Schiphol Airport กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ครับ
Amsterdam Airport Schiphol เช้าวันที่ 2 ธค. 2017


วันที่ 2 ธันวาคม 2018 เรามีกำหนดการออกจากสนามบินชิปโพลแอร์พอร์ต กรุงอัมสเตอร์ดัมเพื่อเดินทางไปเมืองนิวคาสเซิลประเทศอังกฤษโดยสายการบิน British Airways ในเวลา 10.00 น. แต่ด้วยสภาพอากาศอย่างที่เห็นในภาพ ทำให้เที่ยวบินเราต้อง Delay ไป 2 รอบ จนในที่สุดเราก็ออกเดินทางได้ในเวลา 14.21 น. เพื่อไปต่อเครื่องที่สนามบิน Heathrow Airport กรุงลอนดอน ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 15 นาที และกว่าจะออกจากสนามบินฮีทโทรว์ได้ก็เกือบ 5 โมงเย็น และถึงนิวคาสเซิ่ลก็มืดแล้ว โทรตามบริษัทรถเช่าให้มารับเราไปรับรถที่สำนักงานอีก เลยต้องขับไปโรงแรมเอาเวลามืดแล้ว ดีว่าเจ้า GPS ที่เราเอาไปจากประเทศไทยพาไปแบบไม่หลงทางเส้นทางขับรถเที่ยวในอังกฤษรอบนี้ เริ่มที่นิวคาสเซิ่ลและจบที่นิวคาสเซิ่ล


เส้นทางขับรถเที่ยวนี้เป็นตามแผนที่การเดินทางด้านบน คือปักหลักที่เมืองนิวคาสเซิ่ล ไปเอดินบะระหรือเอดินเบิร์ก แล้วกลับมาที่นิวคาสเซิ่ล ก่อนลงไปทางใต้ที่เคมบริดจ์ อ๊อกฟอร์ด สราตฟอร์กอะพอนเอวอน เชสเตอร์ แลงคาสเตอร์ เลคดิสตริคตท์ และนิวคาสเซิ่ลครับ ... เดี๋ยวเราลงไปดูว่าแต่ละวันเราไปไหนกันบ้างครับ
สะพาน Milleneum ที่แม่น้ำไทน์ เมืองนิวคาสเซิ่ล


Day 1 & 2 ... Amsterdam, Newcastle, Bishop Aukland, and Durham

วันที่ 2 & 3 ธันวาคม 2017 เราไปถึงที่พักที่โรงแรม The New Gorge Hotel, 88 Osborne Rd, Newcastle upon Tyne ก็ 20.30 น.เข้าไปแล้วและที่จอดรถเขามีน้อยอยู่แล้วก็เต็มด้วย โชคดีที่เป็นวันหยุดเราเลยจอดรถที่เบย์จอดรถของเมืองได้ตั้งแต่เย็นถึง 8 โมงเช้าได้โดยไม่เสียตังค์ วันนี้ไม่มีโอกาสไปหาอาหารอังกฤษทานกัน เลยอาศัยร้านสะดวกซื้อหน้าที่พักนั่นแหละครับ หอบกันเข้ามาทานที่ห้อง ..... เช้าวันที่ 3 ธันวาคมเรามีแผนไปเยี่ยมบ้านคนอังกฤษที่รู้จักกันในเมืองไทย ซึ่งอยู่ที่ Bishop Aukland ใกล้ๆกับเมือง Durham (อยู่ทางใต้ของนิวคาสเซิ่ล 34 ไมล์) ไปเยี่ยมเขาถึงบ้านภรรยาเขาที่เป็นคนไทยเลยทำอาหารไทยต้อนรับอย่างดี ทั้งลาบหมู ขนมจีน ไก่งวงอบ สุดยอดมากๆ นับว่าเป็นอาหารไทยที่อร่อยที่สุดในรอบ 10 กว่าวัน .... บ่ายๆเราพากันไปเที่ยวย่านเมืองเก่าของเมืองเดอรัม เมืองที่มีมหาวิทยาลัยเก่าแก่ ชื่อดังอันดับที่3 ของประเทศรองจากอ๊อกฟอร์ดและเคมบริดจ์ แถมในเมืองยังน่าเดินชมอีกด้วย ก่อนที่จะกลับนิวคาสเซิ่ลในช่วงเย็นๆ
Grey's Monument ที่เมืองนิวคาสเซิ่ลวิหารที่เมือง Durham


Charles W.V. Stewart Monument ที่ Dhuram

Day 3 ... Adinburgh

วันที่ 4 ธันวามคม 2018 วันนี้อยู่ๆก็คิดแผนได้ว่าเราน่าจะพาคุณภรรยาไปเที่ยวเมืองเอดินเบิร์ก หรือเอดินบะระ เมืองหลวงเก่าของสก๊อตแลนด์บ้าง คิดได้ตอนเย็น พอ 7 โมงเช้าเราออกเดินทางไปตามเส้นทางเลียบทะเลเหนือขึ้นเหนือไปจากเมืองนิวคาสเซิ่ล 200 กว่า กม. เมื่อถึง Adinbergh แล้วหาที่จอดรถไม่ได้ เลยต้องขับออกนอกเมืองไปจอดที่ Park & Ride แล้วซื้อตั๋วแบบ 1 วันเข้าเมืองกัน ก็ดีไปอย่างได้นั่งรถชมเมืองด้วย เพราะบัสสายนั้นผ่านที่สำคัญๆมากมายหลายที่ จนในที่สุดก็มาจอดส่งที่หน้าสถานีรถไฟเอดินเบิร์ก ย่านเมืองเก่าใกล้ๆสถานีรถไฟเอดินเบิร์กเต็มไปด้วยจุดสำคัญๆทางประวัติศาสตร์ แถมยังมีปราสาทเอดินเบิร์กตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนเนินเขา ซึ่งถ้ามองจากจุดชมวิวบนปราสาทก็จะเห็นภาพเมือง Adinburgh สวยงามมากรวมไปถึงเขาที่เรียกว่า King Arther's seat อีกด้วย ...  มาคราวนี้เรามีเวลาน้อยจึงไม่ได้ซื้อบัตรรถบัสชมเมืองเหมือนคราวที่แล้ว เป้าหมายวันนี้เลยต้องไปชมปราสาทเอดินเบิร์กอย่างเดียว โชคดีที่ในสวนใกล้สถานีรถไฟมีงานคริสต์มาส เลยมีที่ช้อปอีกที่ ก่อนเดินทางกลับนิวคาสเซิ่ลในช่วงเย็นๆ
ปราสาทเอดินบะระ (Edinburgh Castle)วิวเมืองเอดินบะระ และ King Arther's seatDay 4 ... Newcastle University winter congregation

วันนี้ 5 ธันวาคม 2018 ทั้งวันมอบให้กับวันรับปริญญาลูกชาย ที่สำเร็จ ป.โท วิศวกรรมเคมี ด้วยรางวัลคะแนนยอดเยี่ยม (PG Award Distinction) ซึ่งวันนี้มีจัดสำหรับ 2-3 คณะ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงสำหรับพิธีการและอีก 1 ชั่วโมงสำหรับงานเลี้ยงแบบคอกเทลสำหรับบัณฑิตและแขก ซึ่งก็รวมถึงแขกที่ช์้อบัตรเข้าไปชมในงานด้วย ประสพการณ์ใหม่สำหรับผู้เขียน แม้ว่าเราจะเคยผ่านพิธีรับปริญญานี้ในเมืองไทยมาแล้วถึง 2 ครั้ง แต่ที่นั่นให้ประสพการณ์ที่ดี แตกต่าง และน่าประทับใจมากทีเดียว

งานรับปริญญาที่มหาวิทยาลัยนิวคาสเซิ่ลDay 5 ... Newcastle upon Tyne

วันที่ 6 ธันวาคม 2017 วันนี้เราใช้เวลาเที่ยวเมืองนิวคาสเซิ่ลอีก 1 วัน ปล่อยให้เจ้าลูกชายมีเวลาไปร่วมแสดงความยินดีกับเพื่อนๆที่เขาจบจากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิ่ลแต่ต่างสาขาวิชา ที่จะเข้ารับปริญญาในวันนี้ เราสองคนจึงถือโอกาสไปเดินเที่ยวแถวๆริมแม่น้ำไทน์ และช้อปกันที่ถนน North Thumberland ทั้งวัน ก่อนมาจบลงที่ร้านอาหารไทยในช่วงเย็น ... สถานที่สำคัญๆที่น่าไปชมเมื่อมาเมืองนิวคาสเซิ่ลได้แก่ Milleneum Bridge, newcastle quayside street view ริมแม่น้ำไทน์, ย่านการค้าถนน North Thumberland และ Grey Street. 
Millennium Bridge ที่แม่น้ำไทน์ เมืองนิวคาสเซิ่ล St. Thomas' church ใกล้สถานีรถไฟ Metroในเมืองนิวคาสเซิ่ลใกล้ Main stationNorth Thumberland street.Day 6 ... Cambridge

7 ธันวาคม 2017 เป็นวันที่ 6 ที่เราอยู่ในอังกฤษ วันนนี้เราออกจากเมืองนิวคาสเซิ่ล มุ่งหน้าลงใต้ไปที่เมืองเคมบริดจ์ เมืองการศึกษาที่คนมีชื่อเสียงมากมายไปเรียนมาจากมหาวิทยาลัยที่นั่น เราขับรถไกลพอควรในวันนี้และก็เข้าที่พักได้ด้วยความปลอดภับ ช่วงบ่ายหลังจากเช็คอินเข้าที่พักแล้ว เราก็เดินเข้าไปสู่ย่านกลางเมืองเคมบริดจ์ และเลยไปทานอาหารไทยที่ร้านไทยคุณ ริมท่าเรือ Punting ซึ่งเราหมายตาไว้แล้วว่าจะต้องล่องเรือค้ำถ่อนี้ให้ได้ในทริปนี้ เพราะมาคราวก่อนพลาดไป .... เคมบริดจ์เป็นเมืองไม่ใหญ่มากแต่เหมาะสำหรับมาเที่ยว ถนนทุกสายมีจักรยานของผู้คนรวมถึงนักศึกษาขี่กันมากมาย ล่องเรือค้ำถ่อในแม่น้ำแคมก็เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจเป็นอย่าง จุดสำคัญๆที่น่าไปเยือนเมื่อมาถึงที่นี่คือ Bridge of Sighs ที่วิทยาลัย St. John, โบสถ์ใน King's College และ Mathermatical Bridge ที่ Queen's College.เรือ Punting ในแม่น้ำแคมBridge of sigh ที่วิทยาลัย St. JohnMathermatical Bridge @ Queen's colledge


Day 7 .... Oxford & Stradford upon Avon

วันนี้เราจองที่พักไว้ที่เมือง Stradford upon Avon หรือ เมืองสตราดฟอร์ดริมแม่น้ำเอวอน แต่จะพาครอบครัวแวะเที่ยวที่เมืองอ๊อกฟอร์ดก่อน อ๊อกฟอร์ดก็เหมือนกับเมืองเคมบริดจ์ อยู่ทางเหนือของกรุงลอนดอน วันนี้พากันไปทานอาหารไทยที่อยู่กลางเมืองอ๊อกฟอร์ดนั่นเอง ชื่อร้านครัวเชียงใหม่ มีตัวหนังสือภาษาไทยโชว์ให้เห็นชัดเจน เมืองเล็กๆแห่งนี้มีร้านอาหารไทยตั้ง 7-8 ร้านเลยนะครับ สถานที่น่าไปชมเมื่อมาเมืองอ๊อกฟอร์ด เช่นRadcliffe Camera, Bridge of Sighs, Christ Church สถานที่ต้นแบบการถ่ายทำภาพยนต์เรื่องแฮรี่พอร์เตอร์ .... จากอ๊อกฟอร์ดเราขับขึ้นเหนือไปที่บ้านเกิดของ วิลเลี่ยม เชคส์เปียร์ นักเขียนบทละครชื่อดังของอังกฤษ และจะพักค้างคืนกันที่เมืองนี้ เป้าหมายหลักๆคือชมบ้านเกิดของเชคสเปียร์ โบสถ์ที่ฝังศพของเขาครับ ซึ่งวันนี้เราต้องเจอกับสภาพอากาศที่หนาวและหิมะตกในรอบหลายปีของที่นั่น
Radcliffe Camera, Oxford University


มหาวิทยาลัยอ๊อกฟอร์ดStradford up on Avonบ้านเกิด วิลเลี่ยม เชคสเปียร์ เมืองสตราดฟอร์ดอะพอนเอวอนDay 8 ... Chester

วันที่ 9 ธันวาคม 2017 เรานัดเจอกับเพื่อนชาวอังกฤษที่จะขับรถมาสมทบที่เมืองเชสเตอร์ และจะเดินทางไปเที่ยวต่อด้วยกันในวันต่อไป ... เมืองเชสเตอร์เป็นอีกเมืองที่ชาวอังกฤษชอบมาช้อปปิ้งและเที่ยวกัน จุดเด่นของเมืองนี้คือหอนาฬิกา East Gate Clock ที่ถนน east Street ที่สร้างไว้ตั้งแต่ปี 1897 โดยเชื่อมต่อกับกำแพงเมืองเก่าที่ยังรักษาไว้อย่างดี คือมีเพียงที่เมืองยอร์คและเมืองเชสเตอร์นี้เท่านั้น และที่เป็นสัญญลักกษ์ของเมืองคือผนังบ้านพื้นสีขาวสลับกับไม้สีเข้มเป็นลวดลายสวยงามนั่นเอง

เมืองเชสเตอร์Chester City


เมืองเชสเตอร์ในเช้าวันที่ 10 ธันวาคม 2017


Day 9 ... ฺBlackpool & Lancaster

วันที่ 10 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันนที่ 9 แล้วในอังกฤษ วันนี้เราออกจากเมืองเชสเตอร์ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น ถนนมีหิมะปกคลุม เราค่อยๆขับไปตามมอเตอร์เวย์และแวะชมเมืองแบล๊คพูล และถือโอกาสขึ้นชมเมืองจาก Blackpool Tower ที่สูงประมาณ 400 กว่าฟุต ก่อนเดินทางต่อไปเมืองแลงคาสเตอร์ โดยมีเป้าหมายคือแวะชมปราสาทแลงคาสเตอร์และเดินเที่ยวในเมือง
Blackpool City Blackpool Towerปราสาทแลงคาสเตอร์


Lancaster City


Day 10 ... The Lake District

วันนี้เราออกจากแลงคาสเตอร์ในช่วงเช้า แล้วขับขึ้นเหนือไปที่ The Lake District National Park โดยมีเป้าหมายที่ทะเลสาบ Windermere และหมู่บ้าน Grasmere .... ต้องบอกเลยนะครับว่า ถ้าไปอังกฤษควรจะหาเวลาไปพักผ่อนแถวๆนั้นครับ เพราะทะเลสาบที่สวยงาม ธรรมชาติที่น่าไปเยือน มีกิจกรรมมากมายให้ไปชมไม่ว่าจะเป็นการล่องเรือ เดินป่า ชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ตลอดจนช้อปปิ้ง ... ส่วนหมู่บ้านกราสเมียร์ หมู่บ้านเล็กๆที่สวยงามงามเหมาะไปตั้งแค้มป์ เดินชมและทานอาหารที่นั่นอย่างยิ่ง ผู้เขียนไปที่นั่น 2 ครั้ง ทั้งหน้าร้อนและหน้าหนาว ซึ่งก็เห็นถึงความสวยงามไปคนละแบบLake Windermere @ The lake district National ParkBowness Pier at Lake Windermereหมู่บ้าน Grasmere at The Lake District National Parkเดินเล่นรอบหมู่บ้านกราสเมียร์


ชมฟาร์แกะที่กราสเมียร์Day 11 ... Newcastle upon Tyne, London Heathrow, Dhoha and Bangkok

เช้าวันที่ 12 ธันวาคมเราเอารถไปส่งบริษัทรถเช่า ก่อนที่จะให้เจ้าหน้าที่ขับไปส่งเราที่สนามบินนานาชาตินิวคาสเซิ่ล เพื่อขึ้นเครื่องไปที่ลอนดอนในช่วงบ่าย จากลอนดอนเรานั่งการ์ต้าแอร์ไลน์ไปกรุงเทพฯ โดยแวะเปลี่ยนเครื่องที่เมืองโดฮาร์ประเทศกาต้าร์ ... เป็นอันว่าการเดินทางของเราทั้งในยุโรปและอังกฤษตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน 2017 จนถึงวันนี้คือ 12 ธันวาม 2017 รวมแล้ว 22 วันรวมถึงการเดินทางก็สิ้นสุดลงด้วยดี แต่คิดถึงอาหารไทยจังเลย....ขอบคุณที่ติดตามอ่านนะครับ Smiley.


Jesmond Park ที่พักที่นิวคาสเซิ่ล ก่อนเดินทางกลับNewcastle International Airportบนเครื่องตอนบินจากนิวคาสเซิ่ลไปลอดอน...ด้านล่างปกคลุมด้วยหิมะ

 

Create Date : 20 สิงหาคม 2561
5 comments
Last Update : 28 ตุลาคม 2561 17:35:11 น.
Counter : 613 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณSweet_pills, คุณnewyorknurse, คุณKavanich96, คุณhaiku, คุณเริงฤดีนะ

 

สถานที่แต่ละแห่งที่คุณวิคพาชม สวยงาม น่าเที่ยวมาก ขอบคุณนะคะ
ขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จของลูกชายคุณวิคอีกครั้ง
ได้รางวัลคะแนนยอดเยี่ยม เก่งมากๆค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 21 สิงหาคม 2561 20:32:46 น.  

 


มาเที่ยวด้วยค่ะ
ภาพสวยๆทั้งนั้นเลย
(ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ)

 

โดย: newyorknurse 23 สิงหาคม 2561 1:44:16 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 23 สิงหาคม 2561 2:36:40 น.  

 

ภาพสวยมากเลยค่ะคุณวิค
เข้า BLOG นี้ทีไรเหมือนได้ไปเที่ยวด้วย
ภาพสวย ข้อมูลแน่น
ปล. เพิ่งอ่านข้อความที่เขียนบอกทางขวามือ
ขอเพิ่มเติมนีสสสส 1 นะคะ
ตรงคำว่า "....กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊งค์...."
คำว่า "บล็อกแก๊ง" ไม่มีคอควายการันต์ค่ะ

 

โดย: อุ้มสี 27 สิงหาคม 2561 21:11:09 น.  

 

ตามมาเที่ยวชมเมืองสวยงดงาม ขลังและอลังฯ
ตลอดจนขอแสดงความยินดีกับคุณลูกชายด้วยค่ะ
เป็นความภาคพูมใจของพ่อแม่จริงๆ

 

โดย: เริงฤดีนะ 28 สิงหาคม 2561 20:42:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊ง ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2561
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
20 สิงหาคม 2561
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.