....OUR FAMILY'S JOURNEY....

+ เที่ยวเมืงอ๊อกฟอร์ด และไปชมบ้านเชกสเปียร์ +
กลับมาอีกครั้งครับสำหรับการขับรถเที่ยวในอังกฤษ ในหน้าหนาว ซึ่งบล๊อกที่แล้วเดินทางมาถึงเมืองเครมบริดจ์ ทางเหนือของกรุงลอนดอน ซึ่งเมืองนี้เป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยระดับท้อปของโลกคือ มหาวิทยาลัยเครมบริดจ์ ซึ่งครังนี้เราไปนั่งเรือค้ำถ่อ บนแม่น้ำแคมเพื่อชมเมืองกัน และพักค้างคืนที่โรงแรมในเครมบริดจ์นั่นเอง.... หลังอาหารเช้าของวันที่ 8 ธันวาคม 2018 เราก็ขับออกไปที่เมืองอ๊อกฟอร์ดซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงลอนดอน ตามเส้นทาง A428 และ A421 ระยะทาง 84 ไมล์ ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ในระหว่าเดินทางอากาศดี แม้อุณหภูมิจะต่ำกว่า 10 องศาก็ตาม

ถึงชานเมืองอ๊อกฟอร์ด เราเอารถไปจอดไว้ที่ Park & Ride แล้วซื้อตั๋วรถโดยสารเข้าไปที่ย่านใจกลางเมือง ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกที่สุด เพราะสถานที่จอดรถในอ๊อกฟอร์ดหายากมาก และถ้ามีก็เสียค่าจอดค่อนข้างแพง .... หลังจอดรถเสร็จเหมือนว่าหิมะจะเริ่มลงเบาๆแล้ว แต่หลังจากเดินทางเข้าเมืองแล้วก็ไม่เจอหิมะอีกเลย.เป้าหมายเราคือเดินชมภายในมหาวิทยาลัยอ๊อกฟอร์ด ซึ่งก็รวมถึงวิทยาลัยต่างๆในอ๊อกฟอร์ดนั่นแหละครับ...เรามาถึงอ๊อกฟอร์ดเกือบ 11 โมงเช้า สิ่งแรกที่เราจะต้องทำ คือ หาที่เติมพลังก่อน เนื่องจากเราไม่ทานอาหารไทยมาหลายมื้อแล้ว เลยพาคุณภรรยาไปทานอาหารไทยที่ร้านครัวเชียงใหม่ ร้านก็อยู่กลางเมืองนั่นแหละครับ เลขที่ 130A, High St. คราวก่อนที่มาส่งลูกชาย เราก็พากันมานั่งทานที่นี่ พวกเบียร์เขาขายเฉพาะของไทยนะครับ ยี่ห้อสัตว์ใหญ่ๆนั้นมีขายหมดครับ แต่วันนี้เราไม่ดื่ม เพราะต้องขับต่อเพื่อไปนอนที่เมือง Stratford upon Avon .... ในอ๊อกฟอร์ดนี้มีร้านอาหารไทยอยู่หลายร้านครับ ประมาณว่า 8 ร้านประมาณนั้น

หลังมื้อเที่ยงเป็นอาหารไทยแบบง่ายๆ เราก็ออกเดินเข้าชมบริเวณมหาวิทยาลัยกัน

เมืองอ๊อกซฟอร์ด (Oxford) 

เป็นนครและเมืองหลวงของมณฑลอ๊อกซฟอร์ดเชอร์ของภาคตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ ที่มีประชาชนราว 151,000 คน แม่น้ำเชอร์เวลล์และแม่น้ำเทมส์บรรจบ กันทางใต้ของตัวเมืองใต้ใจกลางเมือง บริเวณที่เป็นระยะทางราว 10 กิโลเมตรในบริเวณตัวเมืองอ๊อกซฟอร์ดริมฝั่งแม่น้ำเทมส์รู้จักกันว่า “ไอซิส” (The Isis)
มหาวิทยาลัยอ๊อกฟอร์ด คนไทยรู้จักกันดีว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากของ อังกฤษ นักท่องเที่ยวจึงเน้นที่จะไปเดินเที่ยวในมหาวิทยาลัย และอาคารเรียนเก่าแก่ของออกซ์ฟอร์ด พร้อมกับชมวิทยาลัยเก่าแก่ของเมืองคือ Christchurch College ที่โด่งดัง เพราะในห้องโถงหรือ Great Hall ถูกนำไปเป็นต้นแบบของห้องโถงใหญ่ของโรงเรียน Hogwarts ในหนังสือและภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter ... Radcliffe Camera และ Bridge of Sighs ก็เป็นสองที่ที่นักท่องเที่ยวไม่พลาดที่จะไปเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกครับ


Bridge of Sighs in Oxford

Radcliffe Camera

ได้เวลาพอสมควร เราก็กลับไปขึ้นรถบัสเพื่อกลับไปที่ที่เราจอดรถไว้ (ไม่ต้องเสีนค่าจอด) เพื่อเดินทางต่อไปเมืองบ้านเกิดของ William Shakespeare ที่เมือง Stratford Upon Avon  ซึ่งอยู่เหนือขึ้นไปอีก 53 ไมล์ ต้องขับประมาณ 1 ชั่วโมง ... บริเวณที่เราจอดรถไว้ ขากลับออกมาหิมะปกคลุมขาวไปหมดแล้ว ถามคนอังกฤษเขาบอกว่าไม่ค่อยจะเจอ แต่ปีนี้มาเร็วมาก การขับช่วงต่อไปจึงต้องระวังให้มากกว่าเดิม แต่ดีที่ว่าเส้นทางที่เราจะไปเป็นมอเตอร์เวย์ M40 ตลอดทาง .... วันนี้เรามีแพลนที่จะพักที่ The Hathaways, 35 Evesham Place, Stratford upon Avon ซึ่งก็อยู่ใกล้ๆกลางเมือง หรือบ้านเชคส์เปียร์นั่นเองSmileySmileySmileySmileySmiley


STRATFORD UPON AVON

ขับไปถึงที่พักก็เป็นเวลา 4 โมงกว่าๆ รถรากำลังเยอะ ผู้คนกำลังจะกลับบ้านกัน ปัญหาคือที่เราจองโรงแรมไว้ (เป็นเหมือนโฮมสเตย์มากกกว่า) บอกว่ามีที่จอดรถ แต่เราพยามวนหาที่จอดอยู่นานก็ไม่ได้ จนพอเจอที่ว่างที่ร้านซูปเปอร์สโตร์ เราก็โทรไปติดต่อไปติดต่อ เธอบอกว่าอยู่หน้าที่พักนั่นแหละ และเธอเอารถเธอไปจอดบล๊อกไว้ เราจึงวนเข้ามาอีกกว่าจะเข้าจอดที่จอดสาธารณะที่อีกฟากถนน ก็เล่นเอาเหนื่อยมากๆ นี่ขนาดระบุไว้ในวันที่จองว่าต้องการที่จอดรถ และเลือกโรงแรมแล้วนะนั่น .... เอาเถอะอยากได้ของไม่แพง ก็ต้องแบบนี้แหละ นอกจากจะจองโรงแรมประเภท 4-5 ดาว  

จอดเสร็จก็ถามเจ้าของที่พักอีกว่าเราต้องจอดข้ามคืนนะ จอดได้แน่นะ เธอว่าตรงนั้นจอดได้ไม่มีปัญหา (แต่เราเห็นว่าเป็นที่จอดส่งผู้โดยสารของรถประจำทางด้วย..) สรุปแล้วจนถึงเวลาเราออก ก็ไม่มีปัญหาจริงๆ


สแทรตฟอร์อะพอนเอวอน เมืองที่ชื่อยาวเหยียดนี้ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเอวอน หรือปัจจุบันก็คือเมืองที่มีแม่น้ำเอวอนไหลผ่าน เมืองนี้อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงลอนดอน ไปประมาณ 163 กม. หรือ 101 ไมล์ อยู่ในแคว้นวอวิคเชอร์ (Warwickshire) ... สแทรตฟอร์ดอะพอนเอวอน มีประชากร 27,455 คน (สำรวจปี 2011) 

เมืองนี้เป็นอีกหนึ่งเมืองยอดนิยมในการมาเยือนของนักท่องเที่ยว เพราะว่าเป็นบ้านเกิดของกวีเอกของโลก วิเลี่ยม เชกสเปียร์ (William Shakespeare) ผู้ซึ่งประพันธ์นิยายหลายเรือ่ง หนึ่งในนั้นที่คนไทยเรารู้จักดีคือ "โรมีโอและจูเลียต" .... เมืองบ้านเกิดของท่านเช็กสเปียร์แห่งนี้ประมาณการว่ามีนักท่องเที่ยวมาเยือนปีละ 4.9 ล้านคนเลยทีเดียวครับ


เก็บของเข้าห้องพักเรียบร้อย เราถือโอกาสออกไปเดินในย่านบ้านพักของวิลเลี่ยม เชกสเปียร์ ซึ่งช่วงนี้กำลังใกล้เทศกาลคริตส์มาส บนถนนตกแต่งสวยงาม มีการออกร้านบนถนน มีของที่ระลึกและอาหารขายคล้ายๆงานในบ้านเรา แถมยังมีเครื่องเล่นของเด็ก เช่นม้าหมุนมาให้บริการด้วย แต่อากาศนี่สิหนาวได้ใจเลย .... เดินได้ซักชั่วโมง ก็เจอหิมะตกลงมาหนักมาก เลยต้องเดินจ้ำอ้าวกลับที่พัก ที่อยู่ห่างจากบ้านเชกสเปียร์ ประมาณ 1 กม.การประดับไฟและออกร้านทีถนน Henley St.หน้าบ้านเชกสเปียร์ กำลังมีคณะนักศึกษามาร้องเพลงหิมะที่กำลังตกลงมาอย่างหนัก


ตื่นเช้าลงมาทานอาหารเช้าที่ห้องอาหารน่ารักๆของบ้านที่พัก อาหารก็สั่งเอาตามที่เราชอบ เจ้าของบ้านกับแมีครัวเขาเป็นคนทำให้ เลยสอบถามถึงได้ความว่าเธอแบ่งบ้านให้เช่า และเสียภาษีการค้าแบบโรงแรม และเธอพร้อมครอบครัวก็อาศัยอยู่ที่ชั้นล่าง ห้องอาหารจึงเป็นส่วนของบ้านเดิม เลยได้เห็นสภาพบ้านพักแบบอังกฤษด้วย.

หลังอาหารเช้า เราออกเดินไปโบสถ์เชกสเปียร์ หรือ The Holy Trinity Church ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำเอวอน (Avon) เดินไปไม่ไกลก็ถึงแล้ว ด้านหน้ามีป้ายโฆษณาเกี่ยวกับงานในช่วงคริตส์มาส ที่โบสถ์แห่งนี้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาชมปีละกว่า 200,000 คนเลยทีเดียว ใกล้ๆทางเข้าก็มีที่จอดรถแบบหยอดเหรียญ หรือ Pay and Place (จ่ายเงินที่เครื่องหยอดเรียญแล้วเอาตั๋วที่ได้มาวางโชว์ไว้ที่คอนโซลหน้ารถครับ) อยากจะอยู่นานแค่ไหน ก็กะเวลาเอาทางเข้า Holy Trinity Church หรือ Shakespeare's Church

Shekespeare's Church หรือ Holy Trinity Church เป็นโบสถ์ที่เชกสเปียร์เข้ารีตทำพิธีล้างศีลบาบในวัยเด็ก และเป็นสุสานที่ฝังร่างของเขาชั่วนิรันดร์กาลด้วย ซึ่งที่ตั้งของโบสถ์ก็อยู่ริมฝั่งแม่น้ำเอวอนนั่นเอง เข้าชมด้านในได้ แต่ถ้าอยากเข้าไปดูหลุมฝังศพท่านเชกสเปียร์ใกล้ๆ ต้องเสียค่าบำรุงนะครับ มีเจ้าหน้าที่ยืนคอยเก็บตั๋วอยู่ ไม่แน่ใจนะว่าเป็นคนละ 4 ปอนด์ไหม
ทางเข้าผ่าน Symmetry Yard ที่มีหิมะตกใส่ส่วนหนึ่งที่ด้านในโบสถ์The Holy Trinity Churchเดินออกจากโบสถ์เลียบแม่น้ำเอวอน

ออกจากโบสถ์เชกสเปียร์ก็เดินเลาะตามฝั่งแม่น้ำเอวอน เรื่อยไปจนถึงโรงละคร The Swan Theatre ตามทางริมแม่น้ำเอวอน เขาทำทางให้คนเดิน และทำจุดถ่ายภาพไว้หลายที่ โดยเฉพาะวันที่อากาศหนาวและปกคลุมด้วยหิมะที่ตกลงมาเมื่อคืนนี้ ยิ่งทำให้ได้ชมภาพที่สวยงามเพิ่มขึ้นไปอีกแบบ สีเขียวของพื้นหญ้าและคลุมด้วยสีขาวของหิมะด้านบน ทำให้คิดถึงแม้คะนิ๊งที่ดอยอินทนนท์ขึ้นมาเลยทีเดียว .... เลยโรงละคร The Swan ไปก็เป็นสวนสาธารณะ เลยไปอีกเป็นสะพานทอดข้ามแม่น้ำเอวอน เข้าสู่งเมือง Stratford upon Avon และมีอนุสาวรีย์ Gower Memorial ตั้งตระหง่านอยู่ ในร่องน้ำ (ทำเป็นท่าเรือ) ก็มีชมรมเรือพายของเมืองนี้ตั้งอยู่ เราถึงเห็นเขามาพายเรือในตอนเช้าๆ. 

ริมแม่น้ำเอวอนด้านหลังคือโรงละคร The Swan Theatre

Gower Memorial Stratford upon Avon


เราเดินกลับเข้าเมืองเพื่อไปเดินชมบรรยากาศยามเช้าในถนน Henley St. ในช่วงเวลาใกล้วันคริตส์มาสแบบนี้ ผู้คนเดินกันฝักใฝ่รวมทั้งนักท่องเที่ยวด้วย บนถนน Henley St. ซึ่งถนนนี้จะปิดทำเป็นถถนคนเดิน ก็มีรถเข้ามาได้แค่เอาสินค้าหรือของใช้มาลงตามเวลาที่กำหนดให้เท่านั้น บนถนน Henley St นี้จะมีสถานที่ทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่ง คือ สถานที่เกิดของกวีชื่อดัง William Shakespeare เป็นกวีและนักเขียนบทละครชาวอังกฤษชื่อดัง ซึ่งเรารู้จักกันดีคือ Romeo and Juliet 

บนถนน Henley St ยังมี Shakespeare Center และร้านขายของที่ระลึก Shakespeare Gift shop ซึ่งในนั้นมีเครื่องปั๊มเหรียญรูปเชกสเปียร์ให้นักท่องเที่ยวปั๊มด้วย 

บนถนน Henley St.บน : บ้านเกิดเชคส์เปียร์William Shakespeare

เชกสเปียร์ เกิดและเติบโตที่เมืองสแตรทฟอร์ด ริมแม่น้ำเอวอน เมื่ออายุ 18 ปี เขาสมรสกับแอนน์ ฮาธาเวย์ มีบุตรด้วยกัน 3 คนคือ ซูซานนาและฝาแฝด แฮมเน็ตกับจูดิธ ระหว่างช่วงปี ค.ศ. 1585-1592 เขาประสบความสำเร็จในการเป็นนักแสดงในกรุงลอนดอน รวมถึงการเป็นนักเขียน ได้ร่วมเป็นหุ้นส่วนในคณะละคร Lord Chamberlain's Men ซึ่งในภายหลังมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในชื่อ King's Men เชกสเปียร์เกษียณตัวเองกลับไปยังสแตรทฟอร์ดในราวปี ค.ศ. 1613 และเสียชีวิตในอีกสามปีต่อมา ไม่ค่อยมีบันทึกใดเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวของเชคสเปียร์มากนัก จึงมีทฤษฎีมากมายที่คาดกันไปต่างๆ นานา เกี่ยวกับชีวิตส่วนตัว ความเชื่อทางศาสนา และแรงบันดาลใจในงานเขียนของเขา (อ่านเพิ่มเติม)
มีที่ปั๊มเหรียญที่ระลึกเชกสเปียร์ที่ร้านขายของที่ระลึกด้วยสถานที่เกิดของเชกสเปียร์ ที่ถนน Henley St.


หอนาฬิกาในย่านกลางเมือง

เราเดินชมเมืองจากที่พัก ไปที่โบสถ์เชกสเปียร์ เดินริมแม่น้ำเอวอน ผ่านโรงละคร The Swan Theatre ผ่านสวน และเข้าถนน Henley St. ชมบ้านเชกสเปียร์ และซื้อของที่ระลึกใน Shakespeare's gift shop ก่อนวนกลับไปที่จอดรถหน้าที่พัก และขับออกจาก Stratford upon Avon เพื่อไปพักที่เมือง Chester ตามถนนสายรองที่มีหิมะตกมากมายในวันนั้น ... แล้วเจอกันใหม่ในบล๊อกหน้าครับSmiley ขอบคุณที่ตามอ่านครับ Smiley
ลาด้วยภาพเรือพายของชมรมเรือพายที่แม่น้ำเอวอน


_______________
 

Create Date : 19 มิถุนายน 2561
2 comments
Last Update : 19 มิถุนายน 2561 17:48:17 น.
Counter : 27 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtuk-tuk@korat

 

เห็นบ้านเมืองเขา
ตลอดจนเห็น นายแบบ นางแบบ
So sweet มากค่ะ
แล้วพาลนึกถึงหนังชิงออสการ์
Shakespeare in Love (1998)เลยค่ะ

 

โดย: เริงฤดีนะ 19 มิถุนายน 2561 18:21:36 น.  

 

ได้สัมผัสคนแต่งนิยายที่เป็นหนังสืออ่านนอกเวลาตอนมัธยมค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 19 มิถุนายน 2561 21:22:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊งค์ ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2561
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
19 มิถุนายน 2561
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.