....OUR FAMILY'S JOURNEY....

อัมสตอร์ดัม 2 .... หนึ่งวันในอัมสเตอร์ดัม

วันที่ 1 ธันวาคม 2018 อากาศที่อัมสเตอร์ดัมหนาวมากๆ จากห้องที่มี heater สบายๆ แต่เมื่อเราอยากไปทัวร์เมืองนี้ก็ต้องทนหนาวล่ะ เมืองนี้อยู่ทางเหนือของเนเธอร์แลนด์ หรือเมื่อก่อนเราเรียกว่า "ฮอนแลนด์" หรือ "ฮอลันดา" นั่นแหละ ... เพราะเรามีเวลาแค่วันเดียวในอัมสตอร์ดัม (มาถึง 30 พ.ย. 17 และออก 2 ธ.ค. 17) เราจึงทำได้แค่ไปชมส่วนสำคัญๆบางแห่งได้เท่านั้น ที่เหลือเอาไว้คราวต่อไปครับ

เมืองอัมสเตอร์ดัมตั้งอยู่ริมแม่น้ำอัมสเทล... อัมสเตอร์ดัม หรือ Amsterdam ในภาษาอังกฤษ จึงมีที่มาจากการรวมกันของแม่น้ำอัมสเทล และคำว่าดัม หรือ แดมในภาษาอังกฤษซึ่งแปลว่าเขื่อน เมื่อรวมกันเข้าจึงเรียกเมืองนี้ว่า "อัมสเตอร์ดัม" ซึ่งแปลว่า "เขื่อนที่อยู่ริมแม่น้ำอัมสเทล"
อัมสเตอร์ดัม เป็นเมืองหลวงของประเทศเนเธอร์แลนด์ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำอัมสเทล (Amstel) เริ่มก่อตั้งประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 12 ปัจจุบันเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเนเธอร์แลนด์ มีประชากรในเขตตัวเมืองประมาณ 742,000 คน แต่ถ้านับรวมประชากรในเขตเมืองโดยรอบทั้งหมด จะมีประมาณ 1.5 ล้านคน (ข้อมูลปี ค.ศ. 2005)

อัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของทวีปยุโรป โดยเฉพาะช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17 ซึ่งเป็นช่วงยุคทองของเนเธอร์แลนด์

ถึงแม้อัมสเตอร์ดัมจะเป็นเมืองหลวงของประเทศ แต่ศูนย์กลางของหน่วยงานรัฐบาลนั้นอยู่ที่เฮกแผนที่ชั้นในอัมสตอร์ดัม


สำหรับการวางแผนการเที่ยวในอัมสเตอร์ดัมของเราจะไปตามจุดต่างๆในแผนที่ด้านบนคือ 
1. ไปพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ที่มี I amsterdam  sign  อยู่ด้านหน้า 
2. ไปล่องเรือชมเมือง 
3. ไปอัมสเตอร์ดัมสแคว (Dam Square) 
4. ไป De Gooyer Windmill และสุดท้าย 5. ไปตลาดดอกไม้ลอยน้ำ (Bloemenmark) 

ส่วนการเดินทางในอัมสเตอร์ดัมวันนี้เราซื้อตั๋ว Amsterdam & Region travel Ticket แบบ 1 day ราคา 18.5 ยูโร ซึ่งครอบคลุมการเดินทางทั้งรถราง รถเมล์และเรือ ... ก็หาซื้อที่โรงแรมที่พักนั่นเลยก็ได้ครับสะดวกมากๆ

หลังอาหารเช้าจากที่พัก Hans Brinker Butget Hostel ถนน Kerkstraat เวลา 9.00 น.แล้ว เราเดินชมเมืองฝ่าความหนาวข้ามคลองเล็กหนึ่งคลอง และคลองใหญ่หนึ่งคลอง เราก็จะมองเห็นป้ายตัวหนังสือใหญ่ๆ I amsterdam สีขาวและแดง อยู่หน้าพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ แห่งอัมสเตอร์ดัม (Amstedam Rijksmuseum) ในวันที่ไปเป็นหน้าหนาว ด้านตรงข้ามจะกลายเป็นลานสเก็ตน้ำแข็ง เด็กๆเล่นกันเต็มไปหมด .... เลยไปอีกจะเป็นพิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะห์ (Van Gogh Museum) อันโด่งดังครับ

เนื่องจากเวลาเรามีไม่มากนัก การเดินทางในอัมสเตอร์ดัมจึงมุ่งเอาแค่เก็บภาพที่ระลึกจากสถานที่เหล่านั้นเท่านั้น ไม่มีเวลาเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์เลยครับ ได้แต่หวังว่าซักวันคงได้กลับมาเยี่ยมชมด้านในกัน ... ตอนที่เราไปถึงนักท่องเที่ยวเริ่มมากันแล้ว แม้อากาศจะหนาวมากแถมมีฝนนิดๆด้วย ..ใครๆที่มาตรงนี้ก็อยากจะเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกกันทั้งนั้น หลายคู่จึงขอให้เราถ่ายภาพให้ (สงสัยเขาเห็นว่าเราถือกล้องตัวใหญ่ เลยเข้าใจว่าเราคงจะเป็นช่างภาพมืออาชีพมั๊ง?) ก็ช่วยๆกันไปตามประสานักท่องเที่ยวครับ

ตรงหัวโค้งเลยตัว I (ไอ) ไปนิดจะมีรถเมล์ไปแอร์พอร์ตด้วย สะดวกมากๆ ตั๋วก็ไปจ่ายบนรถนั่นแหละ ในวันที่ 2 ธ.ค. เราก็ไปขึ้นรถป้ายนั้นด้านหลังคือพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ แห่งอัมสเตอร์ดัมลานสเก็ตน้ำแข็ง


พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ แห่งอัมสเตอร์ดัมหน้าสถานรถไฟเซ็นทรัล (Centraal Station)

จาก I amsterdam sign เรานั่งรถรางสาย 5 มาที่สถานีรถไฟเพื่อซื้อตั๋วเรือท่องเที่ยวชมวิวในคลองที่สำคัญๆของอัมสเตอร์ดัม เราเลือกลงเรือของบริษัท Lovers canal cruise แบบ 1 ชั่วโมง เขามีให้เลือกหลายแบบนะครับตามป้ายด้านล่าง รวมทั้งแบบ Hop on - Hop off (นั่งไปลงชมสถานที่ต่างๆแล้วค่อยขึ้นลำใหม่ไปต่อ) ราคาก็ตามที่เห็น สำหรับแบบ 1 ชั่วโมงของเรา ตอนไปถึงมีโปรลดราคาด้วย จาก 18 ยูโร/คน เหลือ 16 ยูโร/คน (ลองเอา 38 คูณเข้าไปก็จะได้เป็นเงินบาทในวันนั้น) ... ถึงแม้อากาศวันนั้นจะหนาวเย็น แต่ในเรือที่อยู่ในห้องกระจก ก็อุ่นด้วย Heater จึงทำให้การนั่งเรือชมสถานที่สำคัญๆได้ในบรรยากาศที่สบายๆ.Lovers Canal Cruise port.


ภายในเรือที่ปิดด้วยหลังคากระจกใส โปร่งแสง สามารถมองเห็นรอบด้านได้ .... การบรรยายขณะนั่งเรือชมในคลองในเวลา 1 ชั่วโมงนั้น เขาจะมีหูฟังให้ มีบรรยยายเป็นภาษาต่างๆ 19 ภาษารวมทั้งภาษาไทยด้วย โดยเลือกภาษาได้ด้วยตัวเองจากปุ่มด้านข้าง เลยฟังสบายๆ

เวลา 1 ชั่วโมงบนเรือผมว่าคุ้มมากๆ เพราะอัมสเตอร์ดัมนี่ถือว่าเป็นเวนิชทางตอนเหนือของยุโรปเลยก็ว่าได้ เพราะมีคลองเยอะๆนี่แหละการก่อตั้งสถานที่สำคัญในเมืองจึงมีอยู่ริมคลองและหันหน้าออกสู่คลองด้วยเช่นกัน ส่วนสถานที่ที่ผ่านมีอะไรบ้างผู้เขียนบล๊อกก็จำได้ไม่ครบ ลองหาอ่านเพิ่มเติมตามบริษัทเรือที่พาเที่ยวละกันครับภายในเรือ Lovers canal Cruiseเรือท่องเที่ยวจอดหน้าสถานีรถไฟพิพิธภัณฑ์เรือ


ขึ้นจากนั่งเรือชมอัมสเตอร์ดัม เราก็เดินตามถนน Damrak ไปที่จตุรัส Dam Square เพื่อเก็บภาพกันต่อ ... มีคำถามว่าระหว่งเดินทางท่องเที่ยวเราเอาเวลาไหนรับประทานอาหาร ก็บอกได้เลยว่า เราเข้าเมืองตาหลิ่ว ก็หลิ่วตาตามพวกฝรั่งเขา คือมื้อเช้าอัดมาให้หนักจากที่พัก กลางวันถ้าหิวก็ซื้อพวกฟาสท์ฟู๊ดกินกันไป ส่วนมื้อเย็นก็หนักอีกตามประสาไทยเราเพราะเป็นช่วงพักผ่อน มีเครื่องดื่มบ้างพอหายเหนื่อย อย่าลืมว่าเนเธอร์แลนด์ คือประเทศที่ผลิตเบียร์ดัง ไฮเนเก้นนะครับ ... จตุรัสแดมสแควนับว่าเป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งของอัมสเตอร์ดัม เพราะรอบๆมีที่เที่ยวและร้านอาหารมากมายสถานีรถไฟ Centraal StationChurch of Saint Nicholas

จัตุรัสแดมสแควร์ นั้นเเต่เดิมเป็นสถานที่ก่อสร้างเขื่อนเเห่งเเรกของฮอลเเลนด์ตั้งเเต่ปี ค.ศ.1200 ก่อนที่จะมีการปรับเปลี่ยนมาเป็นลานโล่งกว้างตามสมัยนิยมในเวลาต่อมา เเละที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ มากมายรายล้อมเเละอยู่ในบริเวณเเห่งนี้อย่างมากมายหลายเเห่งด้วยกันทั้งในส่วนของ พระราชวังหลวง ที่ใครมาเเล้วจะต้องมาเที่ยวชมให้ได้ ส่วน อนุสรณ์สถานสงคราม เเละ โบสถ์ใหม่ ก็อยู่ในบริเวณเเห่งนี้อีกด้วย รวมทั้งอนุสาวรีย์แห่งเสรีภาพ ที่สร้างขึ้นมาเป็นลักษณะรูปทรงกรวยสีขาวเพื่อรำลึกถึงผู้ที่เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ตั้งอยู่ในสถานที่เเห่งนี้ นอกจากนี้เเล้วก็ยังเป็นบริเวณที่ใช้ในการจัดพระราชพิธีต่างๆ อย่างมากมายของราชสำนักเนเธอร์เเลนด์อีกด้วยNational MonumentRoyal Palace Amsterdamรถม้าให้บริการรอบๆพระราชวังHotel Mevlanaหน้า Royal Palace Amsterdam

😊 จาก Dam Square เรานั่ง Tram สาย 14 ไปที่ De Gooyer Windmill (จุดที่ 4 ในแผนที่ด้านบน) เพื่อถ่ายภาพกับเจ้ากังหันสีลมตัวใหญ่ของอัมสเตอร์ดัม โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที 
Amsterdam De Gooyer windmill


Amsterdam De Gooyer windmill เป็นกังหันสีลม ตั้งอยู่ระหว่าง Funenkade และ Zeeburgerstraat ที่สร้างด้วยไม้สูงที่สุดในประเทศเนเธอร์แลนด์ คือสูง 26.6 เมตร สร้างราวศตวรรษที่ 16  ฐานเป็นหินช่วงตัวเรือนเป็นไม้ ตอนนี้ไม่ได้ใช้งานแล้ว และได้จดทะเบียนเป็น National Monument ไว้แล้ว (อ่านเพิ่มเติม)คลองด้านข้าง De Gooyer windmillคลองใกล้ๆ De Gooyer windmillรอ Tram ตรงนี้

จาก De Gooyer windmill เรานั่ง Tram สายเดิมคือสาย 14 ไปลงที่ตลาดดอกไม้ลอยน้ำ หรือ บลูเมนมาร์ค (Bloemenmark) ซึ่งใช้เวลาประมาณ 17 นาที โดยไปลงใกล้ๆตลาด แล้วเดินเข้าไปหน่อยหนึ่ง .... 

ตลาดปัจจุบันเป็นตลาดดอกไม้ที่อยู่บนคลองในใจกลางกรุงอัมสเตอร์ดัม ร้านตลาดตั้งอยู่บนเรือที่ลอยอยู่ในคลอง ก่อนหน้านี้มีเพียงดอกไม้และพืชขายในตลาดในวันนี้ร้านส่วนใหญ่มีความเชี่ยวชาญ ส่วนใหญ่ดอกทิวลิปและของที่ระลึกที่มีขายเดินตามถนนี้เข้าไปเจอโบถส์ริมคลองด้านขวาคือตลาดดอกไม้ลอยน้ำปัจจุบันมีขายทั้งพันธ์ุดอกไม้และของที่ระลึกช่อทิวลิปสวยๆนั่ง Tram สาย 5 กลับที่พัก

จากตลาดดอกไม้บลูเมนมาร์ค เรานั่งรถรางกลับที่พัก แถวถนน Kerkstraat เก็บของเข้าห้องพัก ก่อนจะออกไปหาร้านอาหารแบบอัมสเตอร์ดัมแท้ๆทานกัน เจอร้านหนึ่งแถวหัวมุมถนน Kerkstraat กับถนน Leidsestraat ซึ่งเราจ้องไว้แล้ว ก่อนจะเดินเข้าที่พัก เจ้าของร้านเป็นคนที่มีอายุซัก 50+ ใจดีมากๆ เราสั่งสะเต็กเนื้อคนละจานพวก French fries เติมได้ไม่อั้น เบียร์ไฮเนเก้นก็เสริฟไม่ขาด (ได้ตามคำขอ) พอคนเริ่มบางลงแกก็มายืนสนทนากับเราด้วย ที่แปลกๆแกนึกว่าเราเป็นชาวฟิลิปปินส์อ่ะซิ โอ๊ยลุงสำเนียงปะกิตแบบเรานี่เหรอชาวปินส์...แกบอกว่าเมืองไทยเคยเห็นแต่ในภาพ สวยมากๆ อยากไปแต่ก็ต้องทำงาน และจะหาโอกาสมาไทยให้ได้ที่พักเรา (ป้ายเหลือง) Hans Brinker budget hostel, Amsterdamใกล้ๆที่พักมีร้านอาหารมากมาย

เช้าวันที่ 2 ธ.ค. เราตื่นแต่เช้าเพื่อมารอรถประจำทางไปสนามบิน Schiphol Airport ที่ป้ายใกล้ๆกับพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ อัมสเตอร์ดัม หรือติดกับ I amsterdam sign โดยรถบัสสาย  397 ไปที่สนามบิน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 33 นาที ลงหน้าสนามบินเลย ค่าโดยสารประมาณ 4 ยูโร ซื้อได้บนรถนั่นเอง (วันนั้นเขาลดราคาด้วย ไป 3 คนจ่ายแค่ 2 ... เรายื่นเงินให้ 12 ยูโร และบอกว่า 3 คน คนขับบอกว่าคิดแค่ 2 คนยื่นกลับให้เรา 4 ยูโรเฉยเลย) 

tips : การใช้ตั๋วโดยสารสาธารณะในอัมสเตอร์ดัมแบบ 24 ชั่วโมง หรือแบบหลายวัน ครั้งแรกที่ใช้อย่าลืมแตะที่เครื่องให้เครื่อง activate เวลาเริ่มนะครับ ทางที่ดีควรแตะบัตรทุกเที่ยวทั้งขึ้นและลงนั่นแหละครับ👈ภายในสนามบิน Schiphol Airportอากาศที่สนามบิน Schiphol Airport 2 ธันวาคม 2017

เราถึงสนามบินก่อนกำหนดเครื่องออก 2 ชั่วโมงกว่า และก็เสียเวลาเดินหา Gate ที่จะไปขึ้นเครื่อง British Airways ไปลอนดอนอีกนานเหมือนกัน ... ท่านที่ไมชำนานสนามบินนี้ อย่าชะล่าใจเด็ดขาดครับ แต่ละส่วนห่างกันมากๆ  เช้าวันที่ 2 ธันวาคม 2017 อากาศที่สนามบินปิด ทำให้เครื่องที่จะไปลอนดอนและที่อื่นๆเสียเวลาไปร่วม 3 ชั่วโมง .... จากวันที่ 2 - 12 ธันวาคม 2017 เราจะไปโต้ลมหนาวที่อังกฤษต่อครับ.

💘💘ขอบคุณที่ติดตามครับ💘💘

ลาด้วยภาพสถานีรถไฟ Centraal Station, Amsterdam.


_____________________


 

Create Date : 25 เมษายน 2561
8 comments
Last Update : 26 เมษายน 2561 8:46:55 น.
Counter : 620 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณSweet_pills, คุณKavanich96, คุณnewyorknurse, คุณTui Laksi

 

ตามคุณวิคมาเที่ยวต่อค่ะ
รถม้าคลาสสิคน่านั่งจังนะคะ สถานที่สวยงามน่าเที่ยวมาก
ขอบคุณคุณวิคสำหรับภาพสวยๆค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 27 เมษายน 2561 0:04:37 น.  

 

สวยมากๆ

 

โดย: kae+aoe 27 เมษายน 2561 8:23:26 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 28 เมษายน 2561 2:38:22 น.  

 

ขอบคุณคุณวิคที่แวะชมเมนูที่บ้านนะคะ
ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 29 เมษายน 2561 22:42:05 น.  

 


ยังไม่เคยไปเที่ยวเลยค่ะ
เห็นภาพสวยๆ เหมือนได้ไปชมเองเลยค่ะ

 

โดย: newyorknurse 1 พฤษภาคม 2561 7:06:47 น.  

 

ช่วงนี้ยุ่งๆอยู่
ไม่ได้แวะไปทักทายเพื่อนๆชาวบล๊อกแก๊งค์
คงไม่ว่ากระไรกันนะขอรับ

 

โดย: wicsir 7 พฤษภาคม 2561 10:01:04 น.  

 

ตามมาเที่ยวอีกรอบค่ะ ภาพสวยมากๆ เห็นแล้วก็ทำให้สนุกไปด้วยค่ะ

 

โดย: kae+aoe 7 พฤษภาคม 2561 10:17:00 น.  

 

กำแพงเพชรเป็นอีกจังหวัดที่น่าเที่ยวมากนะคะ
หลายปีก่อนแวะอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรช่วงเย็นเกือบค่ำแล้ว
มีโอกาสจะแวะอีกครั้งค่ะ
ขอบคุณคุณวิคที่แวะเที่ยวด้วยกันนะคะ

แล้วจะตามคุณวิคมาเที่ยวต่อ
รักษาสุขภาพเช่นกันค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 8 พฤษภาคม 2561 8:04:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊ง ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
 
เมษายน 2561
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
25 เมษายน 2561
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.