happy memories
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2557
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
17 พฤษภาคม 2557
 
All Blogs
 
๑๙ ปีที่โลกนี้ไม่มี "เติ้ง ลี่จวิน"


1

ภาพจาก teresatengblog.blogspot.com


月亮代表我的心; - 鄧麗君

 


สองวันก่อนเข้าไปหาข้อมูลเขียนบล็อกในเวบผู้จัดการ หลงเข้าไปในหน้า มุมจีน มีเรื่องเกี่ยวกับประเทศจีนหลากหลาย คลิกอ่านเพลินเลยค่ะ อย่างหน้า เรียนภาษาจีน เพิ่งลงเรื่อง...๑๙ ปีที่โลกนี้ไม่มี "เติ้ง ลี่จวิน"...อ่านแล้วก็คิดถึงเสียงหวาน ๆ ของเธอจับใจ โชคดีที่มียูทูบ อยากฟังเพลงอะไรก็คลิกเข้าไปฟังได้ทุกเมื่อ ไม่น่าเชื่อว่าเธอจะจากไปเกือบยี่สิบปีแล้ว แต่ถึงเวลาจะผ่านไปอีกนานแค่ไหน โลกก็คงไม่มีวันลืม "เติ้ง ลี่จวิน" ได้อย่างแน่นอนค่ะเสพงานศิลป์สองบล็อกล่าสุดค่ะ

เสพงานศิลป์ ๑o๒
เสพงานศิลป์ ๑o๓

ภาพจาก tupian365.comย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤษภาคมของ ๑๙ ปีก่อน ถือเป็นเดือนแห่งความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ของชาวจีนครั้งหนึ่ง เมื่อดวงดาวที่เจิดจริสที่สุดในฟากฟ้าบันเทิงเอเชียล่วงลับดับสูญ ชื่อของเธอไม่มีชาวจีนคนไหนในโลกไม่รู้จัก เธอผู้นี้คือ เติ้ง ลี่จวิน หรือ เทเรซา เติ้ง ศิลปินไต้หวันผู้ได้รับการยกย่องให้เป็นราชินีแห่งเพลงตลอดกาล


เติ้ง ลี่จวิน เกิดเมื่อวันที่ ๒๙ มกราคม ๑๙๕๓ ที่หมู่บ้านเถียนหยัง ตำบลเปาจง อำเภอหยุนหลิน เกาะไต้หวัน ขณะที่พื้นเพเดิมของ เติ้งซู ผู้บิดา เป็นชาวมณฑลเหอเป่ย โดยเป็นนายทหารโรงเรียนนายร้อยหวงผู่แห่งพรรคก๊กมินตั๋งของเจียงไคเช็ก ส่วนมารดาเป็นชาวซานตง เมื่อพรรคก๊กมินตั๋งพ่ายแพ้ให้กับพรรคคอมมิสนิสต์จีนและย้ายไปตั้งรัฐบาลคณะชาติที่ไต้หวัน ครอบครัวของเติ้ง ลี่จวินจึงได้ย้ายไปตั้งรกรากที่ไต้หวันเช่นกัน เติ้ง ลี่จวินเป็นบุตรสาวคนเดียวในบรรดาพี่น้องทั้งหมดรวม ๕ คน เดิมทีชื่อ ลี่ อวิ๋น ซึ่งแปลว่า “ไผ่เขียวที่งดงาม” แต่คนรอบข้างมักเรียกเป็น ลี่ จวิน ที่แปลว่า “หญิงที่งดงาม” เมื่อเข้าวงการบันเทิงเธอจึงใช้ชื่อ “เติ้ง ลี่จวิน” เป็นชื่อในวงการ

ภาพจาก soundofhope.org


你怎麼說 - 鄧麗君คลิกอ่านเนื้อเพลงและข้อมูล28

ภาพจากคอนเสิร์ตของโจวเจี๋ยหลุนที่ฮือฮามาก หนุ่มเจย์เซอร์ไพรซ์แฟน ๆ
โดยการร้องเพลงเมดเล่ย์ร่วมกับ “เติ้ง ลี่จวิน” ที่สร้างขึ้นด้วยคอมพิวเตอร์กราฟิก ในคอนเสิร์ตที่ ไทเปอารีน่า
ภาพจาก btlnews.com周杰倫 ร้องคู่ 鄧麗君
บนเส้นทางดนตรีในช่วงเริ่มต้น เติ้ง ลี่จวิน ผ่านมาแล้วทั้งการร้องเพลง งานแสดงภาพยนตร์ แขกรับเชิญในรายการทอล์กโชว์ และนักร้องรับเชิญในคอนเสิร์ตระดับชาติหลายวาระ ปี ๑๙๖๙ เดินทางออกนอกประเทศครั้งแรกในชีวิต ตามคำเชิญของมาดามลีกวนยู เพื่อไปร้องเพลงการกุศลที่สิงคโปร์ จากนั้นจึงไปเปิดการแสดงที่เกาะฮ่องกงครั้งแรกในปี ๑๙๗o


Teresa Teng - Airport (Best newcomer award 1974, Japanเพลงภาษาญี่ปุ่น “คูโค 空港” เป็นเพลงฮิตยอดนิยมในญี่ปุ่น
ที่ทำให้ เติ้ง ลี่จวินได้รับรางวัลใหญ่จากเวที Japan Record Award มาครองเมื่อปี ๑๙๗๔ปี ๑๙๗๓ เติ้ง ลี่จวินเซ็นสัญญาออกอัลบั้มกับบริษัทโพลีดอร์ เรคคอร์ด ประเทศญี่ปุ่น เพลงจำนวนมากของเธอถูกแปลเป็นภาษาญี่ปุ่น และที่นี่นักร้องสาวได้มีโอกาสพัฒนาทักษะการแสดงอารมณ์เพลง ในช่วงนี้ชื่อเสียงของเติ้ง ลี่จวินเริ่มโด่งดังไปทั่วเอเชีย ปัจจัยสำคัญเพราะเธอเป็นนักร้องที่ร้องเพลงได้หลายสไตล์ และเป็นนักร้องที่ออกเสียงชัดเจนไม่ว่าจะร้องด้วยภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น เวียดนาม จีนกลาง กวางตุ้ง

ภาพจาก blog.udn.com


邓丽君:誰來愛我เพลง เสยไหลไอ้หวั่อ (ใครจะมารักฉัน) คลิกอ่านเนื้อเพลงและข้อมูลในขณะที่ชื่อเสียงโด่งดังขึ้นเรื่อยๆ ปี ๑๙๗๙ เกิดมรสุมชีวิตครั้งใหญ่นั่นคือเธอถูกทางการญี่ปุ่นจับกุม เนื่องจากจับได้ว่า เติ้ง ใช้พาสปอร์ตปลอมสัญชาติอินโดนีเซีย เพื่อเดินทางจากฮ่องกงเข้ามายังประเทศญี่ปุ่น ทางการญี่ปุ่นจึงลงโทษให้ เติ้ง ลี่จวิน เดินทางออกจากประเทศญี่ปุ่น และไม่อนุญาติให้กลับเข้ามาภายในเวลา ๑ ปี ซึ่งเหตุการณ์นี้ส่งผลกระทบทางลบต่อชื่อเสียงของเธอในขณะนั้นเป็นอย่างยิ่ง ประกอบกับปัญหาด้านสุขภาพโรคหอบหืดเรื้อรัง ทำให้เธอตัดสินใจอพยพไปอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา


鄧麗君 - 我和你เพลง หวั่วเหอหนี่ หนึ่งในเพลงฮิต ที่เติ้ง ลี่จวินร้องครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๗
ซึ่งเป็นปีที่ราชินีเพลงผู้นี้เดินทางไปออกผลงานที่ญี่ปุ่นอย่างเต็มตัว

คลิกอ่านเนื้อเพลงและข้อมูลเติ้ง ลี่จวิน อาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ตลอดช่วงทศวรรษ ๑๙๘o เธอ เป็นนักร้องจีนคนแรกที่มีโอกาสเปิดการแสดงที่ซีซาร์พาเลส ในลาสเวกัส และนับตั้งแต่ปี ๑๙๙๑ เติ้ง ลี่จวิน ได้ลดบทบาทในอาชีพการร้องเพลงลง โดยเลือกใช้เวลาพักผ่อนส่วนใหญ่ในประเทศไทยและฝรั่งเศส อย่างไรก็ตาม แม้ว่าตลอดชีวิตการเป็นนักร้องอาชีพของ เติ้งลี่จวิน เธอจะเคยขึ้นเวทีคอนเสิร์ตมานับครั้งไม่ถ้วน ในหลายสถานที่ ทว่ามีสถานที่หนึ่ง ซึ่งเติ้ง ลี่จวิน ไม่เคยเดินทางไปเปิดคอนเสิร์ต หรือแม้แต่เหยียบย่างเข้าไป แต่กลับเป็นที่ที่มีแฟนเพลงของเธอมากที่สุดในโลก...นั่นก็คือ “จีนแผ่นดินใหญ่”

ภาพจาก dlj.chenag.com


鄧麗君 - 在水一方เพลง ไจ้สุ่ยอี้ฟัง คลิกอ่านเนื้อเพลง

       
       
เติ้ง ลี่จวิน โด่งดังขึ้นมาในช่วงทศวรรษที่ ๗o ซึ่งไต้หวันเต็มไปด้วยบรรยากาศการต่อต้านคอมมิวนิสต์ ส่วนตัวของเธอในฐานะบุตรสาวของนายทหารแห่งพรรคก๊กมินตั๋ง มีความคิดต่อต้านการปกครองแบบเผด็จการ ครั้งที่มีเหตุการณ์กลุ่มนักศึกษาและประชาชนลุกขึ้นมาชุมนุมประท้วงเพื่อต่อต้านพรรคคอมมิวนิสต์เรียกร้องประชาธิปไตยและเสรีภาพในวันที่ ๑๕ เมษายน ๑๙๘๙ ที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งจบลงด้วยการนองเลือดเมื่อรัฐบาลปักกิ่งใช้กำลังทหารปราบปรามผู้ประท้วง ด้าน เติ้ง ลี่จวิน ได้เปิดคอนเสิร์ตในนามของกลุ่มนักศึกษาขึ้นที่ฮ่องกง เพื่อประกาศจุดยืนสนับสนุนการเรียกร้องประชาธิปไตยของกลุ่มนักศึกษาในกรุงปักกิ่งของจีน คอนเสิร์ตดังกล่าวมีชื่อว่า "บทเพลงประชาธิปไตยอุทิศให้เมืองจีน" มีผู้เข้าชมกว่าสามแสนคน ซึ่งราชีนีเพลงประกาศว่า ตราบใดที่จีนแผ่นดินใหญ่ยังไม่เป็นประชาธิปไตย เธอจะไม่เหยียบย่างไปเป็นอันขาด

ภาพจาก favorstar.com


Teresa Teng - 梅花(1981年)เพลง เหมยฮวา ซึ่งแปลว่า ดอกเหมย ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำไต้หวัน
ที่รัฐบาลไต้หวันกำหนดไว้นับตั้งแต่วันที่ ๒๑ กรกฎาคม ๑๙๖๔ เป็นต้นมากระนั้น ในช่วงต้นของทศวรรษที่ ๑๙๘o เติ้ง ลี่จวินก็ยังมีชื่อเสียงในหมู่ชาวจีนแผ่นดินใหญ่อย่างมาก แม้ว่าทางการจีนจะสั่งห้ามเนื่องจากจีนในช่วงนั้นอยู่ภายใต้กระแสของการปฏิวัติวัฒนธรรม แต่ชาวจีนส่วนหนึ่งพยายามหาเพลงของเธอมาจากตลาดมืด ยิ่งห้ามยิ่งดัง เพลงของเธอถูกเปิดทุกที่ ตั้งแต่สถานเริงรมย์จนถึงสถานที่ราชการ จนกระทั่งยุคเติ้ง เสี่ยวผิง ขึ้นเป็นผู้นำ รัฐบาลจีนจึงอนุญาตให้เพลงจากฮ่องกงและไต้หวันเข้ามายังแผ่นดินใหญ่ได้ เพลงของเติ้ง ลี่จวินได้เข้าไปเติมความชุ่มชื่นในใจของชาวจีนในแผ่นดินใหญ่ ที่แห้งแล้งจากบรรยากาศของการปฏิวัติ เนื้อหาของเพลงที่พูดถึงความจริงใจ มิตรภาพ ความรัก กลายเป็นเครื่องบำบัดจิตใจจากความเคร่งเครียด หลังจากถูกหล่อหลอมให้ฟังแต่เรื่องความรักที่ผูกกับอุดมการณ์ทางการเมือง

ภาพจาก tupian365.com


Teresa Teng - 何日君再來 เพลง เหอรื่อจวินไจ้ไหล ที่เติ้ง ลี่จวินนำเพลงเก่ามาร้องใหม่จนโด่งดังเป็นพลุแตกไปทั่วเอเชีย
ทว่าเพลงนี้ถูกห้ามเปิดในจีนแผ่นดินใหญ่ เพราะคำว่า "รื่อจวินไจ้ไหล(日君再来)"
ไปพ้องเสียงกับคำที่มีความหมายว่า "ทหารญี่ปุ่นจะบุกอีกครั้ง(日军再来)"
คลิกอ่านเนื้อเพลงและข้อมูลชาวจีนให้ฉายาเติ้ง ลี่จวินว่า “เสี่ยวเติ้ง” (เติ้งน้อย) เพื่อให้คล้องกับ “เหล่าเติ้ง” หรือ เติ้ง เสี่ยวผิง จนมีคำกล่าวว่า "กลางวันฟังเหล่าเติ้ง(เสี่ยวผิง) กลางคืนฟังเสี่ยวเติ้ง(ลี่จวิน)" ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงอิทธิพลในเพลงของเธอที่มีต่อวิถีชีวิตของผู้คนในยุคนั้นอย่างยิ่ง เติ้ง ลี่จวินถือเป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในชีวิตการทำงานจนยากที่จะมีใครเทียบเคียง แต่ในด้านชีวิตด้านความรักกลับไม่นับว่างดงามนัก

ภาพจาก dlj.chenag.com


鄧麗君 - 再見我的愛人เพลง ไจ้เจี้ยนหวั่วติไอ้เหริน หรือ goodbye my love อีกหนึ่งเพลงฮิต
ที่ผู้กำกับดัง ปีเตอร์ ชาน หยิบมาใช้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์สุดโรแมนติก เถียน มี่มี่
(Comrade almost a love story) นำแสดงโดย หลี หมิง และ จาง มั่นอวี้
คลิกอ่านเนื้อเพลงรักสุดท้ายของ เติ้ง ลี่จวิน หยุดลงที่หนุ่มต่างชาติ โดยช่วงต้นทศวรรษที่ ๑๙๙o เติ้ง ลี่จวินค่อย ๆ หายไปจากวงการเพลงเนื่องจากถึงจุดอิ่มตัว รวมทั้งปัญหาด้านสุขภาพคือโรค หอบหืดเรื้อรัง ทำให้เธอหลบไปพำนักอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส และเริ่มคบหากับช่างภาพ ที่มีชื่อว่า พอล ซึ่งอายุอ่อนกว่าเธอนับ ๑o ปี และเป็นคนเดียวกับที่ร่วมเดินทางมายังประเทศไทยในการเดินทางสุดท้ายก่อนที่เธอจะเสียชีวิตลงที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ ๘ พฤษภาคม ๑๙๙๕

พอล ช่างภาพต่างชาติ อายุน้อยกว่า ๑o ปี ผู้เป็นรักสุดท้ายของราชินีเพลงชื่อก้อง๑๙ ปีผ่านไป แม้ร่างอาจเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา แต่ตำนานที่ราชีนีเพลงผู้นี้สร้างเอาไว้ยังคงอยู่ บทเพลงของเติ้ง ลี่จวิน คือผลงานอมตะที่ยังคงถูกขับขานแว่วหวานมาจนถึงปัจจุบัน และยังคงสืบเนื่องต่อไปในวันข้างหน้า ดั่งคำที่ว่า ที่ใดมีชาวจีน ที่นั่นย่อมมีเพลงของ เติ้ง ลี่จวิน

หลุมศพของ เติ้ง ลี่จวิน ในสวนอวิ๋นหยวน บนเขาจินเป่าซาน ไต้หวัน

สุสานของเธอออกแบบและตกแต่งอย่างงดงาม

ทุกวันนี้ก็ยังมีคนรักเติ้ง ลี่จวินไปเคารพศพเธอไม่ขาด

ภาพจาก dlj.chenag.comพิธีศพเติ้ง ลี่จวิน

เติ้งลี่จวิน - รวมเพลง Teresa Teng

คลิปรวมเพลงเพราะ ๆ ร้อยกว่าเพลง
แต่ไม่มีโค้ดให้แปะคลิป อยากฟังก็ตามลิงค์ข้างล่างเข้าไปเลยค่ะ

Teresa Teng Song Selectionภาพและข้อมูลจาก manager.co.th
บล็อกนี้อยู่ในหมวดแฟนคลับค่ะ
บีจีและไลน์จากคุณญามี่


Free TextEditor

Create Date : 17 พฤษภาคม 2557
Last Update : 17 พฤษภาคม 2557 21:50:09 น. 14 comments
Counter : 7846 Pageviews.

 
โหวต Fanclub Blog ให้เลยครับ

เธอคือนักร้องจีนที่ผมชอบมากที่สุดเลยครับ
เป็นคนที่มีเสียงร้องมหัศจรรย์มากครับ
นึกถึงคุณพุ่มพวงด้วยครับ
มีอะไรหลายอย่างที่คล้ายกันเหลือเกิน
ทั้งความสามารถในการร้องเพลง
และความร้าวรันทดในความรัก

ชื่อของคุณไฮกุไพเราะมากนะครับ
พออธิบายความหมายออกมา
เห็นภาพเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 พฤษภาคม 2557 เวลา:22:53:57 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog

แอบมาเยี่ยมยามดึกค่ะ จำได้เธอเป็นนักร้องคนโปรดของคุณไฮกุ
เราก็เพิ่งจะรู้จักเธอจากการมาอ่านที่บล๊อกของคุณไฮกุนี่ละค่ะ
อ่านประวัติและช่วงชีวิตที่เธอเป็นนักร้องช่างน่าสงสารจังเลย
แม้เธอจะจากไปนานแล้ว แต่ความดี+ความสามารถพิเศษที่เธอมี
เป็นพรสวรรค์ก็ยังประทับใจทิ้งร่องรอยแห่งความสวยงาม
ไว้ให้คนรุ่นหลังได้จดจำและรู้จักเธอมิเสื่อมคลาย
อย่างน้อยๆคุณไฮกุคนหนึ่งละค่ะที่ยังเป็นแฟนคลับ
ที่ยังประทับใจและต่อยอดให้คนรุ่นหลังไว้ได้อ่านประวัติ
และรู้จักเพลงของเธอไว้ในบล๊อกได้ตลอดกาล
ฝันดีราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: tui/Laksi วันที่: 18 พฤษภาคม 2557 เวลา:0:56:29 น.  

 
haiku Music Blog ดู Blog

โอยโอย เพราะ.... เพราะเหลือเกิน คลิปทั้งหมดมีอยู่เพลงเดียวที่ไม่เคยได้ยิน นอกนั้นคุ้นชินคุนเคยหมด บางเพลงดันไปคุ้นเพลงแปลงที่เป็นเวอร์ชั่นไทยๆซะอีกเพิ่งรู้วันนี้ว่าของเติ่งหลี่จวินร้อง ส่วนที่เหลือก็คุ้นเพลงจากงานแต่งทั้งนั้นเลยครับ ฮาดีมั้ยเนี่ย >"< แต่ว่าชื่อนักร้องคนนี้ผมได้ยินมาตั้งแต่เป็นเด็กแล้วครับ รู้จักเพราะคุณแม่นั่นเอง มีเพลงฟังด้วยแต่ตอนนั้นขี้เกียจฟัง วันนี้เอนทรี่นี้ทำให้ได้เห็นภาพได้เห็นตัวจริงเสียงจริงลืมพวกคาราโอเกะพวกร้องตามงานเลี้ยงงานแต่งไปได้เลย สรวงสวรรค์กับก้นหุบเหวอย่างไรอย่างนั้น เสียงเธอเพราะจริงๆ ขนาดร้องภาษาญี่ปุ่นยังกลายเป็นเพลงญี่ปุ่นที่ไพเราะนุ่มลึกที่สุดเท่าที่เคยได้ยินไปอีกนั่น ขอบคุณคุณไฮกุที่เรียบเรียงมา ณ ที่นี้นะครับ โดยเฉพาะคลิบสุดท้ายเด๋วจะไปทำ book mark ไว้ในยูทูป

นึกไม่ถึงสถานที่เสียชีวิตของเธอจะเป็นประเทศไทยนะครับ ดีใจหรือเสียใจดีเนี่ย ว่าแต่ว่ามาถึงตรงนี้เลยยิ่งอยากรู้ว่าเธอเสียชีวิตด้วยสาเหตอะไร ถ้าเรียบเรียงรวมกันไว้ในเอนทรี่นี้เลยก็จะดีไม่น้อยนะครับ :)


ปฏิบัติการ go SINGAPORE กะทันหัน … Part 2 (ตอนจบ)


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 18 พฤษภาคม 2557 เวลา:9:59:19 น.  

 
คนนี้ระดับตำนานแล้วครับ ตอนไปเรียนที่จีน ร้องเพลงของเติ้ง ลี่จวิน มักจะได้รับเสียงฮือฮาทุกครั้ง ครั้งหนึ่งอาจารย์ไปด้วยถึงกับตบมือให้เลย ถ้าเป็นพวกนักเรียนที่มาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ส่วนมากจะรู้จักเพลงของเติ้ง ลี่จวินกัน

ในขณะที่พวกเกาหลี ฝรั่ง จะรู้จักนายเจย์โชว์มากกว่า

จะว่าไปปี 1995 ของไทยนับว่าเป็นปีที่เกิดเรื่องราวต่างๆ มากเลยทีเดียว

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 18 พฤษภาคม 2557 เวลา:21:33:05 น.  

 
เสียที่เชียงใหม่ซะด้วย
จากไป 19 ปีแล้ว ผมคิดว่าคงไม่รู้จักเธอแน่ๆครับ แต่พอได้ฟังเพลงที่คุณ haiku เอามาแปะแล้วกลับคุ้น (เพลงแรกนะครับ เพลงอื่นไม่คุ้นเท่าไหร่)
บทเพลงอมตะนี่มันอมตะจริงๆ
โหวตแฟนคลับครับ


โดย: ชีริว วันที่: 18 พฤษภาคม 2557 เวลา:22:49:32 น.  

 
ร่วมระลึกถึงเธอด้วยค่ะ แทบจะไม่มีใครไม่รู้จัก

เพิ่งได้อ่านประวัติเธออย่างละเอียด ทั้งชื่อเดิม ชื่อใหม่...ความหมายดีมากเลยค่ะ

ในยุคนั้นต้องยอมรับว่าเธอเก่งมากนะคะ ร้องเพลงได้ชัดเจนหลายภาษา ที่สำคัญสวยด้วยสิคะ เสียดายเธออยู่ร้องเพลงเพราะๆ ให้พวกเราฟังได้ไม่นาน แต่เพลงของเธอยังอมตะนิรันดร์กาลแน่นอนค่ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
schnuggy Travel Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 19 พฤษภาคม 2557 เวลา:7:13:12 น.  

 
ผมชอบฟังเพลงของนักร้องท่านนี้
เชื่อว่าเสียงเพลงที่ทรงอิทธิพลต่อประชาชน ให้ความสุข ทำให้ยุคสมัยของเธอดูผ่อนคลายลง
haiku Fanclub Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 19 พฤษภาคม 2557 เวลา:9:04:01 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ ...

วันนี้ได้รู้จัก ติ้ง ลี่จวิน อย่างละเอียดเลย เปิดบล็อกเข้ามาปุ๊บ ได้ยินเสียงเพลง ก็คุ้นเลยค่ะ แสดงว่าเธอดังจริง ๆ นะคะ .. เป็น "หญิงที่งาม" สมชื่อจริง ๆ "เสียง" ก็งาม จับใจคนไปทั่วโลกด้วย .. ขอบคุณคุณไฮกุมาก ๆ สำหรับ Entry ดี ๆ ที่มีให้อ่านเสมอ ๆ

ว่าแล้วก็นั่งฟังเพลงต่อ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
prizella Food Blog ดู Blog
haiku Music Blog ดู Blog


โดย: Tristy วันที่: 19 พฤษภาคม 2557 เวลา:12:19:47 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
tui/Laksi Sports Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

++++

โหวตสุดท้ายวันนี้มอบให้คุณไฮกุค่ะ
ได้ทำความรู้จักศิลปินชื่อดังคนนี้มากขึ้นเลย
ต้องขอบคุณข้อมูลดีๆค่ะ
พึ่งทราบเลยว่ามีเสียชีวิตที่เชียงใหม่เรานี่เอง
แต่ชีวิตเธอก็เดินทางตลอดเลยเนาะโดย: anigia วันที่: 19 พฤษภาคม 2557 เวลา:22:35:35 น.  

 
คุณก๋า...ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ

เหมือนเราเลย ถ้าเป็นนักร้องจีนละก็ เราชอบเติ้ง ลี่จวินที่สุด เพลงเพราะมากทุกเพลง ขอย้ำว่าทุกเพลงเลยค่ะ เราว่าเธอกับคุณพุ่มพวงนี่มีหลายอย่างคล้ายกันอย่างคุณก๋าว่า น่าเสียดายมาก ๆ ที่ทั้งสองคนจากโลกนี้ไปเร็วเกิน

ไปหาภาพที่เทียบความเหมือนมาฝากค่ะ ได้มาจากเวบ picpost.postjung.com
ขอบคุณมากที่ชมว่าชื่อจีนเราเพราะ ต้องยกความดีให้เพื่อนพ่อที่เป็นคนตั้งให้ค่ะ


คุณตุ้ย...ขอบคุณมากนะคะที่โหวตให้

เราว่่าเติ้ง ลี่จวินน่าจะเป็นนักร้องที่มีคนรักมากที่สุดในโลก ไม่ใช่แค่คนจีนหลายพันล้านคนแต่คนทั้งโลกด้วย เพราะเธอร้องเพลงได้ตั้งหกภาษา แล้วก็ร้องได้เพราะและออกเสียงชัดไม่แพ้เจ้าของภาษาเลยค่ะ


คุณหยี...เพลงของเติ้ง ลีจวินจะมีคนนำมาแปลงเป็นเพลงไทยเยอะจริง ๆ ค่ะ คนไทยก็เลยคุ้นเพลงเธอมาก หลายคนเป็นเหมือนคุณหยีที่นึกว่าเป็นเพลงของไทย เพลงญี่ปุ่นที่เธอร้องก็เพราะสุด ๆ สำเนียงเป๊ะเว่อร์ ชอบทุกเพลงเลยค่ะ

สาเหตุการเสียชีวิตของเธอ เราก็รู้แต่ว่าเป็นเพราะโรคประจำตัว เคยอ่านมาว่าเป็นเพราะสาเหตุอื่น แต่ก็ไม่มีหลักฐานมายืนยันค่ะ

คลิปที่แปะไว้ท้ายบล็อกเพลงเพราะทุกเพลงเลยค่ะ แล้วรวมเพลงไว้เยอะ เสียดายที่ไม่มีโค้ดให้แปะบล็อก

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่า


คุณต่อ...ดูท่าคุณต่อจะเป็นคนเสียงดีมากแน่ ๆ อยากฟังคุณต่อร้องจังค่ะ ไว้อัดคลิปลงบล็อกให้เพื่อน ๆ ฟังมั่งสิคะ


คุณชีริว...เพลงของเธอเพราะ ๆ ทั้งนั้น เราว่าคนรุ่นใหม่ ๆ ก็ยังคุ้นหูเพลงเติ้ง ลี่จวินอยู่นะคะ ถึงจะผ่านไปเกือบยี่สิบปีแล้ว แต่โลกก็ยังรักเพลงของเธอไม่เสื่อมคลาย

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณหนู...ขอบคุณมากที่แวะมาร่วมรำลึกถึงนักร้องคนโปรดและโหวตให้ค่ะ

ที่จริงเคยอัพบล็อกเติ้ง ลี่จวินไปห้าหนแล้ว ใส่ข้อมูลแบบเต็มเหยียดทุกบล็อก พอมาได้อ่านในเวบผู้จัดการ ข้อมูลซ้ำแต่เป็นนักร้องคนโปรด ก็เลยหอบมาใส่บล็อกทั้งหมดจนบล็อกยาวโลดเหมือนเคย


คุณIM & คุณฉวี &คุณแอ๋น…ขอบคุณมากที่แวะมาฟังเพลงและโหวตให้นะคะ


โดย: haiku วันที่: 20 พฤษภาคม 2557 เวลา:23:46:22 น.  

 
ทักทายสวัสดีครับคุณไฮกุ
เป็นที่ชื่นชอบมากๆ ล่ะครับ สำหรับข้อมูล ของ ๑๙ ปีที่โลกนี้ไม่มี "เติ้ง ลี่จวิน"

เมื่อเสาร์ที่แล้ว นั่งทำงานที่ห้องทำงานคนเดียว ยังแอบเปิดชมจาก youtube และเปิดฟังเพลงเพราะๆ ของเธอ ได้เพลิดเพลินไปเลยครับ

ร่วมรำลึก ถึง ๑๙ ปีที่โลกนี้ไม่มี "เติ้ง ลี่จวิน" กันด้วยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 24 พฤษภาคม 2557 เวลา:6:59:20 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะ ชอบมากเลยเติ้ง ลี่ จวิน สาวฟังเพลงเธอมาตั้งแต่เด็กๆ ฟังไม่เคยเบื่อ วันนี้กดไล่ฟังทุกเพลงเลย เดี๋ยวไปหาฟังต่อ สาวจำได้ดีวันที่เธอเสียสาวเริ่มวัยรุ่น จำข่าวเรื่องนักร้องหญิงชื่อดังที่มาเสียชีวิตในเมืองไทยไม่ลืมเลือนเลย

...ขอกดโหวตให้คุณไฮกุรัวๆ..

ปล.ฟังเพลงนี้แล้วคิดถึงอาม่าของสาวด้วย


โดย: sawkitty วันที่: 24 พฤษภาคม 2557 เวลา:7:02:17 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

ไม่ได้แวะมาบ้านนี้นานมากแล้วนะคะ
ประกอบกับช่วงนี้ไม่มีเวลาเข้าบล๊อกด้วยค่ะ

วันนี้เข้ามาบล๊อกนี้เพราะเรื่องนี้เลยค่ะ
เมื่อไม่นานมานี่เอง เพิ่งไปหาเพลง เติ้ง ลี่จวิน มาฟังค่ะ
เป็นอัลบั้มรำลึก 25 ปี ฟังไม่เบื่อเลยค่ะ เปิดฟังทุกวัน
พอมาเห็นบล๊อกคุณไฮกุ เลยรีบเข้ามาดูเลยค่ะ
ไม่เคยรู้ประวัติเธอมาก่อน รู้แต่ว่าเพลงที่เธอร้องฟังเพราะทุกเพลง
สมัยเด็กๆได้ยินเปิดตามงานแต่งงานจริงๆ เหมือนอย่างที่คุณน้ำ-ฟ้า เขาบอกเลยค่ะ แต่ตอนนั้นยังเด็ก ไม่รู้จักหรอกค่ะ

วันนี้ได้เข้ามาอ่านประวัติ และคลิ๊กฟังเพลงที่เอามาลงทุกเพลง
บางเพลงก็ไม่เคยได้ยินเลยนะคะ และคลิปงานศพที่ไม่เคยเห็น

และก็เพิ่งทราบเหมือนกันค่ะว่า เธอมาเสียชีวิตที่เมืองไทยของเรานี่เอง
รู้จักเธอก็ตอนที่เธอเสียชีวิตไปแล้ว มีการน้ำเพลงเธอมารวบรวมนี่แหละค่ะ

นานๆเข้ามาทีเม้มยาวเลยค่ะ คุณไฮกุสบายดีนะคะ


โดย: ดาวริมทะเล IP: 223.204.248.77 วันที่: 24 พฤษภาคม 2557 เวลา:17:31:15 น.  

 
คุณเบิร์ท...เดี๋ยวนี้ดีมากตรงที่มีคนโหลดเพลงเธอไว้ในยูทูบมากมายเลยค่ะ ที่เป็นชุดหลายสิบเพลงก็ชอบมาก ๆ ได้ฟังทั้งเสียงแล้วได้เห็นหน้าหวานของเธอด้วย


คุณสาว...เพลงของเติ้ง ลี่จวินเป็นอมตะจริง ๆ นะคะ ผ่านมานานแค่ไหนก็ยังมีแฟนคลับหลงรักไม่เสื่อมคลาย


คุณดาว...ดีใจที่คุณดาวแวะมาหาค่า หลัง ๆ มานี้เพื่อนบล็อกหายไปกันเยอะเลยค่ะ เสียดายแต่ก็ไม่รู้จะทำยัง ก็ได้แต่หวังว่าเพื่อนบล็อกที่หายหน้าไปจะหวนคืนยุทธจักรบล็อกอีก

เป็นปลื้มที่บล็อกนี้ทำให้คุณดาวแวะมาคุย และทำให้ได้รู้ประวัติของเติ้ง ลี่จวินมากขึ้น เราก็มีซีดีชุดรำลึก ๒๕ ปีเหมือนกันค่ะ โหลดไว้ในคอม อยากฟังเมื่อไหร่ก็คลิกฟังได้เลย เธอเป็นคนเสียงหวานมาก ไม่ว่าจะเป็นเพลงช้าหรือเร็ว ฟังทีไรก็รู้สึกเย็นหู เย็นอารมณ์มาก


โดย: haiku วันที่: 26 พฤษภาคม 2557 เวลา:23:09:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.