happy memories
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829 
 
18 กุมภาพันธ์ 2555
 
All Blogs
 
ความรักในบทเพลงเหนือกาลเวลา "สง่า อารัมภีร"


บล็อกที่แล้วชวนไปชมคอนเสิร์ตครูแจ๋ว วันนี้ก็จะเปิดการแสดงแล้ว เลยอัพบล็อกโฆษณาให้อีกรอบ กรุงเทพธุรกิจ (วรรณกรรม) เขียนถึงครูแจ๋ว ลงเรื่องเต็มปกหลังเลย ข้อความยาวจัด จด ๆ จ้อง ๆ หาเวลานั่งพิมพ์ก็ไม่ว่างสักที โชคดี เจอบทความชื่อเดียวกันในเวบ เนื้อหาสั้นกว่าหน่อย แต่ยังไงก็ยังยาวอยู่ดี ถ้าขี้เกียจอ่าน ก็ฟังเพลงเพลิน ๆ ละกัน เลือกเพลงของครูแจ๋วที่เราชอบมากหลายเพลงเลยค่ะ ไม่พล่ามมากแระ อ่านกันเลยดีกว่า
ภาพจากเวบ daily.bangkokbiznews.com


‪ฟังดนตรีเถิดชื่นใจ - สุเทพคอรัส‬ภาพจากเวบ thaimisc.pukpik.com‘ความรัก’ ในบทเพลงเหนือกาลเวลา ‘สง่า อารัมภีร’
โดย ปริญญา ชาวสมุนเพลงรักแสนหวานหลายเพลงเคยขับกล่อมหัวใจคนหนุ่มสาวในยุคหนึ่ง สู่อีกยุค แม้ท่วงทำนองเสนาะหูนั้นในยุคนี้จะเปลี่ยนไปบ้างตามเว่อร์ชั่นใหม่ ๆ ทว่าทุกเมโลดี้ยังจับขั้วหัวใจนักฟังเพลงรุ่นลายครามไม่จางหาย ทั้งคนรุ่นใหม่ ๆ ด้วยที่หลงซึ้งกับถ้อยคำอย่างไม่รู้ตัว

มีบางคนเคยบอกว่า คนรุ่นใหม่ใช้ความรักอย่างสิ้นเปลือง และตีค่าความรักผิดแผกไปจากที่ควร ยิ่งถ้าได้ย้อนเวลาไปดูความรักของคนรุ่นก่อน จะยิ่งประจักษ์ว่าความรักอันบริสุทธิ์คืออะไร แม้จะสมหวังบ้าง ผิดหวังบ้าง แต่รูปรอยแห่งรักกลับไม่ขุ่นมัวเท่าปัจจุบันนี้เลย

ผลงานเพลงจากภาพยนตร์คงจะดีไม่น้อย หากเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งเป็นเดือนแห่งรักนี้ คนรุ่นใหม่จะเรียนรู้เรื่องราวความรักจากบทเพลงหวานซึ้ง ซึ่งเคยตรึงใจคอเพลงในอดีตจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะฝีไม้ลายมือการประพันธ์โดย ครูแจ๋ว สง่า อารัมภีร บรมครูเพลงไทยประยุกต์ แม้ว่าท่านจะจากลาวงการนี้ไปนานนับทศวรรษ แต่ชื่อของครูสง่า ไม่ว่าในนิยามของนักประพันธ์เพลง ศิลปินแห่งชาติ นักดนตรี หรือ นักเขียน เจ้าของนามปากกา แจ๋ว วรจักร ก็ยังประทับแน่นในห้วงคำนึงของคอเพลงเสมอมา


คนรุ่นใหม่อาจนึกไม่ออกว่าครูสง่าคือใคร แต่ถ้าหากเอ่ยชื่อหลายเพลงดัง อาทิ น้ำตาแสงไต้, เรือนแพ, ทาสเทวี, สีชัง, หาดสีทอง, วานลมจูบ, แม้ทะเลยังระทม, ปริญญาชาวนา,หนี้รัก, รักข้ามขอบฟ้า, ชีวิตฉันขาดเธอไม่ได้ ,หนึ่งในร้อย ฯลฯ ...หรืออย่างเพลง ทะเลไม่เคยหลับ ที่โด่งดังของวง ดิ อิมพอสสิเบิ้ล โดยเพลงที่เหนือกาลเวลาเหล่านี้แหละ ล้วนแล้วแต่เป็นผลงานของครูแจ๋ว หรือสง่า อารัมภีร ทั้งสิ้น แม้ทุกวันนี้ก็มีนักร้องรุ่นใหม่ ๆ นำมาขับขานอย่างต่อเนื่อง

อะไรที่ทำให้เสน่ห์เพลงรักของครูสง่ายังมีอิทธิพลมาจนถึงปัจจุบันนี้ได้ อาจต้องมองให้ลึกในหลายประเด็นความ

ภาพจากเวบ palangjit.comสิ่งแรกที่นักฟังเพลงรุ่นใหม่กับรุ่นเก่ามีไม่เท่ากันคือ สุนทรียะขณะฟัง เพลงใหม่คนใหม่วกวนอยู่เพียงคำว่า ‘รัก’ แม้จะรายล้อมด้วยเรื่องราวประกอบมากมาย ทว่า สุดท้ายกลับหลีกหนีรักแบบฉาบฉวยไปได้ไม่ไกลนัก แต่สำหรับเพลงเก่าคนเก่ามักมีแก่นของ ‘รัก’ ชัดเจน กอปรกับวรรณศิลป์เทียบเท่างานวรรณกรรมดี ๆ สักชิ้น กระดูกมวยของเพลงยุคใหม่กับยุคเก่าจึงต่างเบอร์อยู่มากโข

อีกสิ่งหนึ่งที่เพลงรักของครูสง่าโดดเด่นเหนือเพลงอื่นใด คือ จิตวิญญาณที่ใส่ลงไปเพลงนั้น ‘น่าเชื่อถือ’ จากคำบอกเล่าของ บูรพา อารัมภีร บุตรชายคนโต ครูสง่าแต่งเพลงจากแรงบันดาลใจในหลาย ๆ สิ่ง ความรักในเนื้อเพลงและทำนองมักจะถ่ายทอดจากความรักที่ท่านมี เช่น เพลง รักคนที่เขารักเราดีกว่า ก็มาจากประสบการณ์ความรักของครูสง่าโดยตรง

“ก่อนที่จะเจอแม่ผม ก็เคยรักผู้หญิงคนหนึ่ง แต่เขาไม่รักตอบ พอดีแม่มารัก ก็มาเป็นเพลงรักคนที่เขารักเราดีกว่า”

บูรพา อารัมภีร
ภาพจากเวบ daily.bangkokbiznews.comเมื่อย้อนไปครั้งเยาว์วัย สง่า อารัมภีร เติบโต ณ ตำบลบางขุนพรหม ซึ่งเป็นหมู่บ้านนักดนตรี ตั้งแต่วังบางขุนพรหม เป็นที่ประทับของ สมเด็จฯเจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต มีวงดนตรีบรรเลงเป็นประจำทั้งวงปี่พาทย์ มโหรี เครื่องสาย จนถึงแตรวง บรรเลงเพลงไทยและเพลงฝรั่ง ครูสง่าวัยเด็กได้ยินได้ฟังเพลงดังออกจากวังนั้นเสมอ นอกจากนี้ วัดอินทรวิหาร วัดใหญ่อมตรส วัดสามพระยา ซึ่งอยู่ใกล้เคียงยังเป็นแหล่งรวมนักดนตรีกลุ่มเครื่องสายที่สำคัญ อาทิ บ้านของหลวงไพเราะเสียงซอ (อุ่น โรยชีวิน), บ้านหลวงเสียงเสนาะกรรณ (พัน มุกตวาภัย), บ้านขุนสนิทบรรเลงการ (จง จิตตเสวี) และครูละเมียด จิตตเสวี, บ้านของนายเตียง ธนโกเศศ เรื่อยมาจนถึงบ้านพิณพาทย์ในซอยวัดสามพระยา เสียงดนตรีจึงเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตวัยเด็กกระทั่งฝักลึกติดตัวเรื่อยมา ประกอบกับพ่อแม่บุญธรรมเป็นผู้รักดนตรี จานเสียงเพลงไทยเพลงฝรั่งถูกเปิดฟังในบ้านเป็นปกติวิสัย เมื่อได้ฟังเพลงไทยสากลในระยะเริ่มแรกของ พรานบูรพ์ ซึ่งแต่งขึ้นเพื่อประกอบการแสดงละครมากเป็นพิเศษ จึงฝังใจในเพลงประกอบละครเรื่อยมา

ครูพรานบูรพ์
ภาพจากเวบ chumchonradio.netเมื่อเติบใหญ่ ครูสง่า ได้ศึกษาศิลปะการดนตรีเพิ่มเติมด้วยตนเอง คือ อาศัยฟังเพลงมากซึ่งส่วนมากในยุคนั้นจะเป็นยุคเพลงละครทั้งหมด ทั้งเพลง น้ำตาแสงไต้, หนึ่งในร้อย หรือ เรือนแพ ล้วนเป็นเพลงประกอบละคร ซึ่งถือเป็นการตกผลึกจากประสบการณ์ของครูสง่าทั้งสิ้น ทว่า ก่อนที่ละครเรื่องต่าง ๆ จะก่อกำเนิดขึ้นมาได้ ล้วนแตกหน่อจากบทประพันธ์ งานวรรณกรรม

ตั้งแต่อายุ ๑o ขวบ ครูสง่าก็หลงใหลในตัวอักษร รักการอ่านหนังสือมากเสียจนเป็นหนอนหนังสือคนหนึ่งทีเดียว หนังสือนวนิยายยุคนั้นไม่ว่าจะของ ดอกไม้สด, แม่อนงค์, แม่ราตรี, ยาขอบ ตลอดจนหนังสือวารสาร เช่น เสนาศึกษา ก็อ่านจนหมด วรรณคดีเก่าก็ไม่ละเว้น จนทำให้ความรู้ด้านภาษาไทยของครูสง่าจึงลุ่มลึก โดยเฉพาะโคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน

รางวัลแผ่นเสียงทองคำบูรพา บุตรชาย เล่าว่า พ่อของเขาหลงใหลหนังสือมากถึงขั้นเคยหนีออกจากบ้านเพื่อเดินทางไปตามที่นัก เขียนเคยเขียนไว้ ในปี พ.ศ. ๒๔๗๙ ขณะที่ผู้ปกครองไปธุระที่กรุงเทพฯ ท่านออกจากบ้านไปท่องเที่ยวลำพังตัวคนเดียว รับจ้างทำงานคุมเครื่องเรือยนต์ที่บ้านแหลมเพชรบุรีจนถึง ปี พ.ศ. ๒๔๘o

“พ่อชอบอ่านหนังสือมาก อ่านหนังสือจนเคยหนีไปเที่ยวก็เคยนะ อ่านหนังสือของดอกไม้สด อยากไปเห็นบ้านแหลม หนีออกจากบ้านไปดูบ้านแหลมว่าเป็นอย่างที่เขาเขียนหรือเปล่า”

ภาพจากเวบ thaimisc.pukpik.comต่อมา ความรู้ความสามารถที่สั่งสมจากการอ่านหนังสือก็สะพรั่งเป็นดอกผล เพลงหลายเพลงมีวรรณกรรมเป็นแรงบันดาลใจ

“เพลงบางเพลงก็เอามาจากวรรณกรรม อย่าง เวนิชวานิช ของ พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖ พออ่านหนังสือเยอะก็หยิบงานจากในหนังสือ อย่าง เพลงความรัก เพลงสีชัง แต่งให้อาหม่อม (หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์) อาหม่อมก็ได้แผ่นเสียงทองคำ เพลงจากภาพยนตร์ อย่างเรือนแพ มนตร์รักดอกคำใต้ หนี้รัก นี่ก็มาจากวรรณกรรมแล้วไปทำเป็นภาพยนตร์”

ตู้หนังสือของครูแจ๋วบูรพา เล่าต่อว่า เพลงรักของครูสง่ามีต้นธารมาจากหลายทาง ทั้งจากชีวิต ละคร ภาพยนตร์ และจากหนังสือ ครูสง่าจึงคบค้าสมาคมกับนักเขียนและนักหนังสือพิมพ์ บ่อยครั้งที่ท่านนั่งร่ำน้ำอำพันกับมวลมิตรเหล่านั้น และน่าจะบ่อยครั้งกว่าพบปะสังสรรค์นักดนตรีด้วยกันเองเสียอีก คุณลักษณะเช่นนี้จึงติดตัวครูสง่ามาตลอด ไม่ว่านั่งประพันธ์เพลง หรือปฏิบัติกิจวัตรใด ๆ ก็ตาม ท่านมักจะหยิบยกขวดเล็ก ๆ อันเปรียบเสมือน ‘อาวุธทางอารมณ์’ ขึ้นมาจิบอยู่เนือง ๆ จึงไม่น่าแปลกใจ หากจะพบเห็นครูสง่านั่งยิ้มกริ่มได้ตลอดเวลาเมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่

“นี่แหละชีวิตศิลปินสมัยก่อน ศิลปินดั้งเดิม” บูรพากล่าว

ภาพจากเวบ thaimisc.pukpik.comการคบหาสมาคมนักเขียนนักประพันธ์ของครูสง่า สาเหตุหนึ่งนอกจากได้ร่ำสุราพูดคุยกันอย่างถูกคอแล้ว นักเขียนทั้งหลายประดุจคลังความคิด คลังปัญญา หากเมื่อใดครูสง่าได้เสวนาด้วย ย่อมได้รับอะไรมาไม่มากก็น้อย

“พ่อเขาไม่คบเฉพาะนักแต่งเพลง เพราะนักแต่งเพลงก็อยู่เฉพาะโลกของเขา แต่พอพ่อมาอยู่กับพวกเขียนหนังสือเป็นอีกเรื่องแล้วนะ พวกนี้สนุกนะ ความคิดความอ่านอะไรต่ออะไร ‘มันมาก'

เปียโนหลังโปรดของครูแจ๋ว


หลังจากได้ร่วมวงสนทนาและวงสุรากันได้ดี บวกกับครูสง่าเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน จึงรู้จักผู้คนมากขึ้น เส้นทางอาชีพและวรรณกรรมจึงเปิดกว้าง และชื่อของ แจ๋ว วรจักร ก็เป็นที่ยอมรับขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งนามปากกานี้ก็มีที่มาจากความรักของครูสง่าและภรรยาของท่าน

บูรพา เล่าว่า “ชื่อแจ๋ว วรจักร เพราะแม่อยู่วรจักร อยากรำลึกถึงว่าพบรักกับแม่ที่วรจักร แม่เป็นลูกสาวร้านถ่ายรูปที่วรจักร”

บูรพาและญาดา อารัมภีร
ภาพจากเวบ thaimisc.pukpik.com


แจ๋ว วรจักร ไปปรากฏผลงานอยู่หลายแห่ง อาทิ สยามสมัย, ดาราไทย, ไทยรัฐ, เสียงปวงชน, ฟ้าเมืองไทย, ฟ้าเมืองทอง, ไทยโทรทัศน์, ฟ้าอาชีพ, ฟ้านารี, ถนนดนตรี

ก่อนที่ครูสง่าจะถึงแก่กรรมไปเมื่อกลางปี ๒๕๔๒ ผลงานเพลงของท่านกว่า ๒,ooo เพลง มีนักร้องแจ้งเกิดจากบทเพลงของท่านมากมาย ซึ่งในวันเสาร์ที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ นี้ บทเพลงรักซึ่งกลั่นจากดวงใจของครูสง่า อารัมภีร จะกลับมาขับกล่อมผู้ฟังอีกครั้ง ในคอนเสิร์ต ‘หีบเพลงชัก...แทนคำรัก สง่า อารัมภีร’ นับเป็นการเปิดศักราชใหม่ในเดือนแห่งความรัก ที่จะมาเรียกรอยยิ้มคนไทยได้อีกครั้ง

ภาพจากเวบ daily.bankokbixnews.comสำหรับแฟนเพลงรุ่นลายคราม นับเป็นการพาย้อนรำลึกถึงวันวานแห่งความสุขและความทรงจำที่งดงาม สำหรับนักฟังเพลงรุ่นใหม่ นี่คือคีตกรรมอันเป็นบทเรียนรู้สำคัญและทรงคุณค่ายิ่ง เพราะจะได้เต็มอิ่มกับบทเพลงลูกกรุงยอดนิยม ผลงานประพันธ์ของ ศิลปินแห่งชาติ สาขาเพลงไทยสากลท่านนี้ ถ่ายทอดอารมณ์โดย ศิลปินแห่งชาติ และรวมสุดยอดนักร้องคุณภาพระดับตำนาน อาทิ สวลี ผกาพันธุ์, สุเทพ วงศ์กำแหง, ชาลี อินทรวิจิตร, ชรินทร์ นันทนาคร, ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์, ธานินทร์ อินทรเทพ, วินัย พันธุรักษ์ เป็นต้น ร่วมดื่มด่ำสุนทรียรสแห่งดนตรีได้ ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ประตูเปิด ๑๓.oo น. เริ่มแสดง ๑๔.oo น. รายได้ส่วนหนึ่งมอบให้กองทุนสวัสดิการ สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย


คลิปงานแถลงข่าว
ข้อมูลจาก
นสพ.กรุงเทพธุรกิจวันอาทิตย์ ๑๒ ก.พ. ๒๕๕๕
daily.bangkokbiznews.com


บีจีจากเวบ wallcoo

Free TextEditor

Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 22 กรกฎาคม 2556 9:10:10 น. 72 comments
Counter : 7971 Pageviews.

 
ศิลปินในสมัยก่อนเก่า
ผมเรียกว่า "อัจฉริยะ" ได้อย่างเต็มปากเต็มคำเลยนะครับ

เพราะท่านมีความสามารถเอกอุหลากหลายจริงๆ

พอในตัวมีความสามารถเอกอุ
ท่านไปหยิบจับอะไร
ก้ดูดีมีคุณภาพไปหมดทุกด้านจริงๆครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:52:47 น.  

 
ดนตรีสมัยก่อนกว่าจะได้ฟังกันแต่ละเพลง
เหนื่อยทั้งคนร้องและทีมงานจริงๆ
สมัยนี้ก็เหนื่อยแต่มีเทคโนโลยีช่วยได้
ความคลาสสิคมันเลยแตกต่างกัน


โดย: มัยดีนาห์ วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:27:38 น.  

 
ขอบคุณน้องไฮกุ ที่กรุณาไปตามค่ะ

ครูแจ๋วเขียนเพลงได้หวานมาก และลึกซึ้ง
ก็ขั้นมหาเทพน่ะค่ะ

เมื่อบูรพา อารัมภีร เขียนเกี่ยวกับเพลง ลงในสกุลไทย
สมัยสุภัทร สวัสดิรักษ์ยังอยู่ ก็จะมีเรื่องเล่ามากมาย
อ่านแล้วได้อมยิ้มทุกครั้ง

จนบูรพาแต่งงานกับ ดร.ญาดา คนเก่งมาแต่เด็ก
เขียนกลอนลงสตรีสาร ตั้งแต่ชั้นมัธยมได้ ๖๐ เท่ากัน...กะพี่นาถ...แฮ่ม

คงเพราะต่อมากระดาษมันน้อย สองคนนี้ต้องเขียนสลับกัน
แล้วหัวกิทะ เกี่ยวกะลุงแจ๋ว สงี่ อารัมภา ของคุณชายถนัดศรีก็หมดไป

พอไปอยู่เมืองไกลหลายเดือน หาสกุลไทยอ่านไม่ได้ กลับมาต่อไม่ติด
และแขกกุมารซิงห์คนส่งย้ายไปอยู่ที่อื่น แถวบ้านหาซื้อสกุลไทยยาก
เลยเลิกอ่านไปโดยปริยาย

เดี๋ยวนี้น่าจะยังมีเรื่องของนักเขียนทั้งสองอยู่

ขอบคุณน้องไฮกุ ที่มีวิริยะสรรหามาให้อ่านจุใจค่ะโดย: nart (sirivinit ) วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:12:39:23 น.  

 
ตามมาฟังนักร้องเก่าๆหาชมยาก บล็อกนี้มีคุณค่าจริงๆนะคุณไฮกุ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:00:02 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 3 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ
-------------------------
ขอบคุณค่ะที่เจาะลึกเรื่องครูแจ๋วให้อ่าน เอาหัวใจมาฝากด้วยค่ะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:00:29 น.  

 
Photobucket
มีไอติมสละมาฝากค่ะคุณไฮกุ ถ้าน้ำสละที่เป็นสละสดๆ ก็มีนะคะ แต่ถ้าเฮลบลูบอยกลิ่นสละนี่คงไม่ม่เชื้อสละน่ะค่ะ

มาร่วมรับฟังผลงานเพราะๆ ของครูแจ๋วด้วยค่ะ ^^


โดย: namfaseefoon วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:31:09 น.  

 
ตามมาฟังนักร้องเก่า ๆ ที่หาชมยากมากกกกกกกก

ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันนะค่า คุณไฮกุ


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:15:11:23 น.  

 
ขอบคุณคุณไฮกุ ที่ทำบล็อกที่ทรงคุณค่าให้เราได้อ่านอย่างสม่ำเสมอ ชอบเพลงของครูสง่ามานาน อยู่ในดวงใจสาวหลายเพลง ประทับใจจัง โหวต + หัวใจค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:31:55 น.  

 
ทำสารคดี

คือจากการไปพม่า กลับบมาต้องเขียนรายงานเล่มส่ง กับทำหนังส่ง

แม่โสมอยู่แผนกทำหนัง โดยไม่รุ้อะไรเลย แต่ใจมันชอบ เพราะเวลาสแม่โสมถ่ายรูหรือไปที่ไหน แม่โสมจะพล๊อตเรื่องไว้แล้วโดยไม่ต้องเขียน สตอแร่บอร์ด

แม่โสมทำทั้งหนัง ภาพนิ่ง บรรยาย ดึงอารมณ์คน สรปุสารคดีให้จบแบบดราม่า สรุป ทำเเองคนเดียว ทั้งที่ต้องมีคนช่วยเป็นสิบ แต่ก็ดีแล้วค่ะ จะได้ไม่มีหลายความคิดเห็น เพราะแม่โสมถนัดศิลปะอยู่แล้ว

คือที่ทำส่งคือ ทำส่งสาขาวิชาของมหาลัยอะค่ะ


โดย: โสมรัศมี วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:18:05:24 น.  

 
มีเพลงของคุรลินจงไหมคะ อาทิ เพลง จันทร์เอ๋ย อะค่ะ เพลงนี้ เพลงโปรดเลยเชียว


โดย: โสมรัศมี วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:18:23:03 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับคุณไฮกุ

ขึ้นต้นด้วยเพลงโปรดเลยครับ ลุงสุเทพ สมัยผมเด็ก ๆท่านจับผมนั่งตักอ่านหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับดาวพระศุกร์ให้ฟังด้วยละ....

มีเพลงมาฝากครับ และฝากฝันดีด้วยนะจ้ะ

เนื่องมาจากคอมเม้นท์ของบล็อก
 • leaque of their own - now and forever ( Carole Kings ) พร้อมคำแปล


 • ขอขอบคุณในความมีน้ำใจจากคอมเมนต์ ท่านที่ 20


  เพลงนี้หวานดีจัง เข้ากับเทศกาลวาเลนไทน์เลยค่ะ

  ชอบเสียง Richard Marx เหมือนกันค่ะ แต่ก็ไม่ได้เป็นแฟนขวับแบบเหนียวแน่นเท่าไหร่ ชอบเพลง Right hear waiting เพราะติดใจเพลงนี้จากโฆษณา รู้สึกว่านายไมเคิล หว่องเป็นนายแบบมั้ง

  โดย: haiku 11 กุมภาพันธ์ 2555 11:55:34 น.  ขอมอบฉันมาไกลแทนก่อนนะครับ เพราะไกลเหลือเกินจ้ะ


  โดย: find me pr วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:20:43:53 น.  

   
  แวะมาตามคำชวนค่ะ เพลงสมัยก่อนฟังสบายๆดีนะคะ
  เหมาะกับฟังก่อนนอนมากเลยค่ะ เพราะฟังแล้วหลับไปเลย 5555+

  คุึณไฮกุ หาข้อมูลได้ดีมากเลยค่ะ


  โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:14:59 น.  

   

  มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

  อ่านเลบ้สรู้สึกได้ว่างานดนตรีของคุณครูสง่า อารัมภีร์ นี้เป็นงานศิลปะทางดนตรีที่เป็นอมตะไปแล้วครับ

  อิอิ


  โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:28:47 น.  

   
  ทุกท่านล้วนเป็นยอดศิลปินที่มีความ
  สามารถยิ่งนัก ในสมัยก่อนเพลงแต่ละ
  เพลงฟังแล้วไพเราะมีความหมายลึ้งซึ้ง
  ในปัจจุบันนี้เวลาได้ยินเสียงเพลงเหล่านี้
  ก็ยังไพเราะเสมอค่ะ


  โดย: AppleWi วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:59:07 น.  

   
  เพลงถูกใจทั้งนั้นเลยครับ น่าแปลกที่เพลงเหล่านี้ฟังได้ซ้ำไปซ้ำมา ไม่เคยเบื่อ อาจเป็นเพราะฟังแล้วเย็นใจ ไม่รุ่มร้อน หรือว่าคนสมัยก่อนใจเย็นกว่าคนสมัยนี้

  เรื่อง ใบมันปูกับพาโหม เป็นต้นไม้มาจากปักษ์ใต้ หรือเมืองพัทลุง ทางนั้นจะคุ้นเคยกว่าคนในเมืองครับ ใบยอมมันปูเขาแถมมากับขนมจีน ไม่แน่ใจว่ามีขายหรือไม่ครับ  โดย: Insignia_Museum วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:22:22:04 น.  

   
  แหล่มเลยค่ะคุณไฮกุ
  ขอบคุณที่นำสิ่งดีดีมาฝากเสมอค่ะ


  โดย: อุ้มสี วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:21:12 น.  

   
  glitter emoticon comment glitter.soizaa.com

  ราตรีสวัสดิ์ ขอให้ฝันดีนะคะคุณไฮกุ


  โดย: เกศสุริยง วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:31:37 น.  

   
  คุณไฮกุ

  ต้องพูดเลยค่ะว่าอ่านประวัติครูเพลงแล้ว นี่ล่ะค่ะ
  ศิ ล ปิ น ตัวจริงเสียงจริง เรียกว่ามีความเป็นศิลปินสูงมาก
  เรียกว่าอัจฉริยทางดนตรีเลยนะค่ะ ..

  เราเองแม้ว่าจะวัยไม่ขนาดฟังเพลงเหล่านี้ได้นาน
  แต่ยอมรับเลยว่าถ้าได้ฟังก็ชอบใจและติดใจเหมือนกันนะค่ะ
  วัดได้จากเพลงของครูที่ดังๆ มาเราก็ร้องเป็นหลายเพลง
  เหมือนกันน๊าเออ  โดย: JewNid วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:39:15 น.  

   
  สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
  เรื่องราวเก่าๆ บทเพลงเก่าๆหาชมยาก
  ขอบคุณที่รวบรวมมาให้ชม
  โหวตให้

  วันหยุดพักผ่อนอย่างมีความสุขนะคะ
  บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ  บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

  ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
  haiku Art Blog ดู Blog

  ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


  โดย: pantawan วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:0:39:28 น.  

   
  มาแล้วค่ะ มาฟังเพลงเก่าแก่ที่ทรงคุณค่าด้วยคนค่ะ....ไม่เคยทราบมาก่อนเลยค่า ว่า บทพระราชนิพนธ์ "ฟัวดนตรีเถิดชื่นใจ" จะมีคนนำมาร้องเป็นเพลงด้วย นึกว่าเป็นเพียงแค่บทกลอน เคยท่องๆสมัยเรียนค่ะ

  แต่ที่ชอบที่สุดคือ เพลง "สุดที่รัก" ค่ะ ความหมายดี ฟังแล้วฝันหวานทุกที


  คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ


  แปะหัวใจก่อนค่ะ ยังไม่โหวตเพราะไม่แน่ใจว่าจะโหวตหมวดไหนดี แจ้งอีกทีนะคะ


  โดย: somjaidean100 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:3:10:45 น.  

   
  ต๊ะเอ๋... น้องไลท์แอบแว๊บมาเยี่ยมครับผม
  สวัสดีเดือนแห่งความรัก ขอให้มีความรักเต็มอยู่ในหัวใจพี่haikuเสมอนะครับ


  โดย: นางาเสะ ไลท์ วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:3:58:43 น.  

   

  ตามมาอ่านประวัติของครูแจ๋วต่อค่ะคุณไฮกุ
  โอ้โห ท่านเป็นหนอนหนังสือ ถึงขนาดแอบหนีออกจากบ้าน
  ตามไปดูรายละเอียดที่นักเขียนได้เขียนไว้ สุดยอดจริงๆ
  แสดงถึงความหลงไหลในเนื้อหา ข้อความ รายละเอียด
  เอิงว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ท่านเขียนเนื้อเพลงได้ไพเราะนะคะ

  นึกถึงเพลงสมัยใหม่ ฉันรักเธอ เธอรักฉัน เรารักกัน (วนไปวนมา 555+)
  น่าจะลองดูตัวอย่างเพลงของครูแจ๋ว
  แต่ละเพลงเพราะๆ มีเนื้อหาลึกซึ้ง การใช้ถ้อยคำสละสลวย
  คนรุ่นใหม่ควรเอาเป็นแบบอย่างอย่างยิ่ง

  คืนนี้งานคอนเสิร์ตจัดไปแล้ว คนคงเยอะแน่นอน
  ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ เรื่องราวของครูแจ๋วที่นำมาฝากกัน

  ปล.แปะหัวใจให้คุณไฮกุหนึ่งดวงค่ะ


  โดย: diamondsky วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:5:14:00 น.  

   
  อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ  โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:5:42:24 น.  

   
  สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

  ช่วงที่ผ่านมางานเยอะผิดปกติ
  ได้แต่ส่งหัวใจให้คุณไฮกุนะคะ
  วันนี้มาทำงาน
  พอสบายสไตล์วันอาทิตย์ค่ะ
  อ่านบล๊อกนี้ทีไรเป็นชื่นใจทุกที
  ทำเอาคิดถึงพ่อ
  เพราะว่าชอบเพลงเก่า
  โดยเฉพาะ..น้ำตาแสงใต้ค่ะ
  ขอบคุณคุณไฮกุนะคะ


  โดย: A IP: 119.46.151.21 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:7:37:25 น.  

   
  สวัสดีค่ะคุณไฮกุ ขอกดโหวต กะ แปะหัวใจแดงไว้ให้ก่อนเลย
  เดี๋ยวค่อยอ่านเรื่องราวอย่างละเอียดต่อค่ะ แจ๋วจริงๆ สาขาแฟนคลับนะค่ะ
  เกิดมาเราก็ได้ยินเพลงดังๆเพราะจากคุณสุเทพ สวลี ธานินทร์
  ฯลฯ ที่คุ้นหูมากๆเวลาได้ยินอีกนึกถึงวัยเด็กเลยค่ะ
  ชอบทุกเพลงดังๆในสมัยนั้น และรู้จักชื่อครูแจ๋ว สง่า อารัมภีร
  ในฐานะผู้แต่งเพลงที่โด่งดังมากในช่วงนั้น แต่ไม่ค่อยได้สนใจเรื่องราวประวัติของท่านเลยอ่ะค่ะ
  ขอบคุณมากมายที่คุณไฮกุ รวบรวมที้งภาพและเรื่องราวของท่าน
  เก็บไว้ที่บล๊อกให้คนรุ่นหลังๆได้หาอ่านเพิ่มอีกค่ะ


  โดย: tui/Laksi วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:00:56 น.  

   
  ทักทายสวัสดีกับคุณไฮกุ ครับ

  กิจกรรมการแสดงดนตรี หีบเพลงชัก แทนคำรัก ของวันที่ 18 ก.พ. 2555 คงผ่านพ้นไปด้วยดีแล้วนะครับ
  เชื่อว่าใครได้ไปร่วมงานคงได้รับแต่ความสุขและประทับใจ


  โดย: ถปรร วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:14:17:09 น.  

   
  สวัสดีค่าแพมมาโหวตนะค่ะ^^

  บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
  บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
  ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
  เริงฤดีนะ Movie Blog ดู Blog
  haiku Fanclub Blog ดู Blog
  ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


  โดย: mastana วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:41:43 น.  

   
  ภาพที่เขียนว่า "เรือนแพ" ใช่เพลงที่ร้องว่า "เรือนแพ สุขจริงอิงกระแสธารา" รึเปล่า

  ผมยอมรับว่าเป็นคนรุ่นใหม่ (รึเปล่า) ที่ไม่ค่อยได้สนใจชื่อของนักแต่ง หรือผู้ประพันธ์เพลงเท่าที่ควร ได้แต่ฟังแล้วถ้าชอบก็จะจำจำที่ตัวเพลงมากกว่า

  เพลงสัมยก่อนจะมีสัมผัสนอก-ในมาก มีการใช้คำที่หลากหลายสละสลายเล่นคำเยอะ และที่สำคัญเสียงของนักร้องคุณภาพของจริง ไม่ใช่ขายหน้าตาแบบในปัจจุบัน

  พูดแบบนี้มีคนเคืองผมไม่น้อยนะเออ

  +  โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:48:00 น.  

   
  อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
  โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:5:48:14 น.  

   
  อตีตํ นานฺวาคเมยฺย นปฺปฏิกงฺเข อนาคตํ
  อย่าละห้อยความหลัง อย่ามัวหวังอนาคต

  มีสติในการดำรงชีวิต ตลอดไป...นะคะ  โหวต...ค่ะ  โดย: พรหมญาณี วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:11:39 น.  

   
  คุณก๋า...คุณก๋าพูดถูกจริง ๆ ค่ะ ครูแจ๋วก็เป็นหนึ่งในเหล่าศิลปินอัจฉริยะ ท่านเป็นทั้งนักแต่งเพลงและนักประพันธ์ โดยเฉพาะงานเพลง มีน้อยคนที่จะทำได้ดีทั้งการแต่งเนื้อร้องและทำนอง เรียกว่าแต่งเพลงไหนก็เพราะไปหมด


  น้องนาห์...ก็เพราะเป็นแบบที่น้องนาห์พูด เพลงรุ่นเก่าถึงมีความไพเราะและเป็นอมตะ หยิบมาฟังเมื่อไหร่ก็เพราะค่ะ


  พี่นาถ...แอบยิ้มที่พี่นาถชมครูแจ๋ว ระดับท่าน ไม่ใช่แค่ขั้นเทพ แต่เป็นมหาเทพจริง ๆ ค่ะ แต่งเพลงได้หลากหลายแนว เขียนได้ทั้งเนื้อร้องและทำนอง แถมเขียนหนังสือก็เก่งฉกาจ

  ขอบคุณมากที่เล่าเรื่องครอบครัวอารัมภีรให้ฟังนะคะ แบบนี้แสดงว่าพี่นาถเป็นเพื่อนร่วมชั้นกับดร.ญาดาสิคะ พี่นาถเก่งภาษาไทยนี่เอง แบบนี้ก็หายสงสัยแล้วว่าทำไมพี่นาถถึงตั้งชื่อบล็อกเพราะได้ใจ

  ไม่ได้รับสกุลไทย ( ใช้วิธียืนอ่านตามแผง อิ อิ ) คุณบูรพายังเขียนบทความให้อยู่ค่ะ คุณญาดาเห็นเขียนให้เป็นครั้งคราว มีหนังสือที่รวมบทความของคุณบูรพาอยู่สองเล่มคือ "โลกนี้สีทองด้วยเพลงของพ่อ" และ "เบื้องหลังเพลงรัก สง่า อารัมภีร" ได้รู้เรื่องราวของครูแจ๋วและเบื้องหลังเพลงเพราะ ๆ หลายเพลงเลยค่ะ ไว้มีเวลาจะอัพเนื้อหาในเล่มให้อ่านกันค่ะ


  คุณตฤณ...ขอบคุณที่แวะมาอ่านเรื่องราวของครูแจ๋วนะคะ เป็นปลื้มกับคำชมมากค่ะ


  ครูเกศ...ขอบคุณสำหรับหัวใจที่แปะให้นะคะ


  คุณฝน...น่ารักจัง หอบไอติมสละมาฝากด้วย ขอบคุณจ้า เพิ่งจะเคยเห็นเป็นครั้งแรกนะเนี่ย ยังไม่เคยกินสละแบบสด ๆ สักที เห็นหน้าตามันแล้วไม่น่ากินเท่าไหร่ แต่ชอบเฮลบลูบอยรสสละค่ะ


  คุณเค็ง...ขอบคุณที่แวะมาฟังเพลงเพราะ ๆ ค่า


  คุณสาว...ดีจัง คุณสาวก็ชอบเพลงของครูแจ๋วเหมือนกันเลย ขอบคุณมากที่แปะหัวใจและโหวตให้นะคะ


  คุณโสม...อ้อ เป็นแบบนี้นั่นเอง ทีแรกก็นึกว่าทำหนังส่งประกวด คุณโสมเก่งจัง ทำหนังด้วยตัวเองหมด แต่แบบนี้ก็ดีนะคะ จะได้รู้ขั้นตอนการทำงานแบบละเอียดละออ อีกหน่อยถ้าเป็นผู้กำกับก็รู้งานทุกขั้นตอน ยังไงก็เอาใจช่วยให้ทำคะแนนได้สูง ๆ นะคะ

  หาเพลงจันทร์เอ๋ยที่คุณโสมอยากฟังได้แล้วค่ะ คุ้น ๆ ว่ามีเวอร์ชั่นที่เก่ากว่านี้แต่หาไม่เจอ เดี๋ยวหอบคลิปไปฝากที่บล็อกคุณโสมอีกที

  จันทร์เอ๋ย ลินจง บุนนากรินทร์
  คุณไพโรจน์...ทีแรกว่่าจะแปะเพลงชุดเดียวกับบล็อกที่แล้ว ไป ๆ มา ๆ ไปโหลดเพลงอื่นของครูแจ๋วมาให้ฟังดีกว่า เพราะได้ใจทุกเพลงเลยค่ะ

  ว้าว อัพเพลงฉันมาไกลให้ฟังด้วย ขอบคุณนะคะ เพลงนี้ค่อนข้างเก่าทีเดียว นายหว่องดังจากโฆษณาเหล้า จนได้ทำเพลง แต่ทำได้ชุดเดียวก็หายเงียบไปเลย แต่เพลงนี้คนไทยก็ยังจำกันได้ดี


  คุณดาว...ขอบคุณที่แวะมาค่า เพลงหวาน ๆ ของครูแจ๋วฟังแล้วสบายหู ทำให้อารมณ์เย็น เอามาฟังกล่อมนอนละก็ หลับสบายแน่ค่ะ

  ข้อมูลแฮ้บมาจากนสพ.ค่ะ ต้องชมคุณปริญญา ชาวสมุนที่เขียนบทความนี้ได้ดีมาก ๆ อ่านแล้วอดใจไม่ไหว ต้องเอามาลงบล็อก


  คุณอาคุงกลอ่ง & คุณวิ...ขอบคุณที่แวะมาฟังเพลงของครูแจ๋วนะคะ ผลงานของท่านไพเราะและเป็นอมตะจริง ๆ ค่ะ แต่น่าเสียดายที่เดี๋ยวนี้เพลงเก่าแบบนี้ชักจะเลือน ๆ ไปจากสังคมไทยแล้ว


  คุณอิม...ใช่เลยค่ะ เพลงแบบนี้ฟังได้ไม่เคยเบื่อเลย แต่ก็จะเป็นคนสูงวัยซะมากกว่า ถ้าเด็ก ๆ ชอบเพลงแบบนี้กันเยอะ ๆ ก็คงจะดีเนาะ

  ขอบคุณที่บอกเรื่องใบมันปูกับพาโหมนะคะ เพิ่งจะรู้จัก เห็นรูปแล้วอยากกินติดหมัด เสียดายที่หากินยาก แต่จะจำชื่อไว้ ไปตลอดจะลองถามแม่ค้าดู


  คุณอุ้ม...ด้วยความยินดีจ้า ดีใจที่คุณอุ้มชอบบล็อกนี้นะคะ


  ครูเกศ...ขอบคุณที่แวะมาส่งเข้านอนค่า


  คุณนิด...ถูกต้องที่สุดค่ะ ครูแจ๋วเป็นศิลปินในสายเลือด ท่านเป็นอัจฉริยะในการประพันธ์เพลง แต่งได้ทั้งเนื้อร้องและทำนอง แถมยังเขียนหนังสือได้ดีด้วย อันนี้เป็นผลจากการที่ได้ยินได้ฟังเพลงทั้งไทยและฝรั่งมาตั้งแต่เด็ก และที่สำคัญคือ ท่านรักการอ่านเป็นชีวิตจิตใจ ส่งผลให้ใช้ภาษาได้อย่างสุขุมลุ่มลึก เพราะมีคลังคำในสมองมากมาย


  คุณปาน...ขอบคุณมากที่แวะมาอ่านบล็อกนี้และโหวตให้นะคะ


  คุณพีช...เพลงนี้เก่ามากแล้ว ถ้าคุณพีชไม่ได้เป็นแฟนเพลงเก่าก็คงจะไม่เคยได้ยิน เพลงนี้เรียกได้ว่ามีองค์ประกอบของความเพราะครบถ้วน เนื้อเพลงเป็นพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่หก ซึ่งเพราะมากอยู่แล้ว พอได้ดนตรีอันเยี่ยมยอดของครูแจ๋วและเสียงนุ่มได้ใจของคุณสุเทพ ความเพราะของเพลงก็เพิ่มขึ้นอีกเป็นทวีคูณ

  ขอบคุณมากที่แปะหัวใจให้นะคะ ถ้าจะโหวต เลือกหมวดแฟนคลับเหมือนบล็อกที่แล้วก็ได้ค่ะ ที่จริงบล็อกนี้โหวตได้ทั้งแฟนคลับและดนตรี จะเลือกหมวดไหนก็ตามสะดวกเลย ขอบคุณล่วงหน้าค่า

  เพลง "สุดที่รัก" หวานมากกกกกกกก สมัยก่อนหนุ่ม ๆ นิยมร้้องเพลงนี้เกี้ยวสาว ๆ หาเนื้อเพลงมาฝาก จากเวบ palangjit.com ครูแจ๋วแต่งทั้งเนื้องร้องและทำนอง


  สุดที่รักเอย
  คำนี้ผมเพิ่งเคย จะเอ่ยกับคุณ
  โปรดได้เห็นใจการุณย์
  เพราะรักคุณท่วมท้น ฮืม อุรา

  สุดที่รักเอย
  คำนี้ผมเพิ่งเคยจะเอ่ยออกมา
  โปรดได้เห็นใจเมตตา
  รักคุณดอกหนา จึงกล้าเผยวจี

  คุณอย่ามัวพะวง
  ใจผมมั่นคงแน่
  ไม่แปรปรวนร้างไมตรี
  อันภูเขาหรือท้องนที
  กั้นรักนี้ มิมีวันกั้นได้

  สุดที่รักเอย
  คำนี้ผมมิเคยจะเอ่ยกับใคร
  เพื่อคุณผมจึงมอบให้
  ทั้งกายและวิญญาณรักที่ซื่อตรง
  กับคุณผมจึงสยบ
  เพราะพบกุลสตรี ที่ดีเช่นคุณ

  คุณอย่ามัวพะวง
  ใจผมมั่นคงแน่
  ไม่แปรปรวนร้างไมตรี
  อันภูเขาหรือท้องนที
  กั้นรักนี้ มิมีวันกั้นได้.

  สุดที่รักเอย
  คำนี้ผมมิเคยจะเอ่ยกับใคร
  เพื่อคุณผมจึงมอบให้
  ทั้งกายและวิญญาณรักที่ซื่อตรง
  กับคุณผมจึงสยบ
  เพราะพบกุลสตรี ที่ดีเช่นคุณ  คุณเอิง...ขอบคุณมากที่แปะหัวใจให้นะคะ อ่านประวัติของครูแจ๋วแล้วทึ่งจัดเลยค่ะ คนที่รักการอ่านแบบนี้หาได้ยากนะคะ ครูแจ๋วนี่ทันสมัยใช่ย่อยนะ การที่อ่านหนังสือแล้วแอบหนีออกจากบ้านไปดูสถานที่นั่น สมัยนี้ก็นิยมทำ อย่างไปตามรอยซีรีส์หรือละครไง

  คิดว่าคนดูคอนเสิร์ตน่าจะเยอะค่ะ พอดีลืมพาสเวิร์ดเวบไทยทิคเก็ต ไม่งั้นเข้าไปดูจำนวนคนจองในเวบก็คงรู้

  ไม่แค่ครูแจ๋ว แต่ครูเพลงสมัยเก่าทุกท่านใช้ถ้อยคำในการแต่งเพลงอย่างประณีต สละสลวย และลึกซึ้งในความหมาย เนื้อเพลงมีความละเมียดละไม ฟังแล้วเย็นหู ชื่นใจเหมือนได้ดื่มน้ำเย็น ๆ

  เอาแค่สรรพนามที่ใช้เรียกผู้หญิง ไม่ได้มีแค่ "เธอ" หรือ "คุณ" อย่างเพลงสมัยนี้ ลองค้นในกูเกิ้ลดู มีคนโพสไว้ในเวบ atriumtech.com ที่เซฟมาจากกระทู้พันทิพอีกที ไล่เรียงคำเรียกผู้หญิง รวม ๆ แล้วเกินครึ่งร้อย อ่านแล้วรู้สึกว่าตัวเองเป็นสาวสวยแสนหวานขึ้นมาทันควันเลยเชียว copy ในเวบไม่มีชื่อเพลงบอกไว้ เลยไปนั่งหาในเวบมาได้จนครบ


  ๑. จอมขวัญ - พี่จากจอมขวัญไม่เห็นหน้าน้องวันแสนจะเศร้า (เพลงพ่อแง่แม่งอน)
  ๒. จอมใจ - จอมใจไม่รักก็ไม่ต้องรักต้องฝืน จอมใจไม่ชื่นก็ไม่ต้องฝืนเวทนา (เพลงไม่รักไม่ว่า)
  ๓. เนื้อทอง - เนื้อทองของพี่เจ้าหนีพี่ไป แรกเจ้ารักพี่ก็รักปักใจ (เพลงเนื้อทองของพี่)
  ๔. แก้วกานดา - ระทมอยู่ในอุรา แก้วกานดารักนางเพียงผู้เดียว (เพลงแต่ปางก่อน)
  ๕. แก้วตา - พี่ต้องขอลาจากแล้วแก้วตาลาถิ่นแม่กลอง (เพลงลาสาวแม่กลอง)
  ๖. นวลลออ - โอ้นวลลออ น้องจะเหนียมอายไปทำไม (เพลงจูบเย้ยจันทร์)
  ๗. ทรามวัย - ดวงฤดีพี่นี้รักทรามวัย ขอดวงใจโปรดอย่าเลือนร้างลา (เพลงดวงฤดี)
  ๘. ยอดพธู - คิดถึงนางกลางพงไพร แสนเปลี่ยวใจห่างไกลยอดพธู (เพลงผู้ชนะสิบทิศ)
  ๙. ยอดรัก - ยอดรักใยเธอเมินหน้า เหมือนว่าไม่รักหรือไร (เพลงขาดเธอขาดใจ)
  ๑o. ยอดหญิง - เห็นใจฉันบ้างยอดหญิง มอบหัวใจให้แล้วทุกสิ่ง ด้วยความสัจจริง เสมอมั่น (เพลงอันเป็นดวงใจ)
  ๑๑. สุดที่รัก - สุดที่รัก ลืมแล้วหรือไร โปรดเห็นใจขอให้สมจิตชิตเชย (เพลงขอให้เหมือนเดิม)
  ๑๒. ดวงใจ - อย่าเลยอย่าไป พี่หวงดวงใจ ขอให้พี่ได้เคียงครอง (เพลงปองใจรัก)
  ๑๓. ดวงชีวัน - ดวงชีวัน โกรธเคืองฉันเรื่องอะไรจ๊ะ มาทำไม ออกไปให้ไกลดีกว่า (เพลงหนีไม่พ้น)
  ๑๔. ดวงชีวี - ดวงชีวีรักเธอไม่มีแปรผัน (เพลงหนีไม่พ้น)
  ๑๕. ขวัญใจ - อยู่ไหน อยู่ไหน ขวัญใจไม่มา เลื่อนลอยคอยหา น้ำตาระทมท่วมใจ (เพลงสายัณห์รัญจวน)
  ๑๖. ขวัญตา - เพื่อเธอมิใช่หรือไร ไม่เห็นใจฉันบ้างเลยขวัญตา (เพลงแสบทรวง)
  ๑๗. ขวัญดวงใจ, สมร - จำพรากจากขวัญดวงใจ ต่อนี้ไป ใครเล่าจะโลมสมร โอ้ใคร จะคอยพัดให้คลายร้อน โอ้ใครเขาจะร้องกลอน กล่อมเจ้าให้นอน ฝันดี (เพลงรักอย่างรู้คลาย)
  ๑๘. ขวัญภิรมย์ - น้ำตาแสงไต้ ดื่มใจพี่ร้าวระบม ไม่อยากพรากขวัญ ภิรมย์ จำใจข่มใจไปจากนวล (นำ้ตาแสงไต้)
  ๑๙. อรทัย - อรทัย ฉันมีผิดใดเล่าหนา (เพลงหนีไม่พ้น)
  ๒o. คนงาม - พี่มาเจอะคนงาม คนงาม มาเที่ยวดาวคนอง (เพลงหนุ่มนาข้าว สาวนาเกลือ)
  ๒๑. นางกลางใจ - รักเธอทุ่มใจให้ทุกทาง แขนฉันพลีสองข้าง ยอมเหนื่อยเพื่อนางกลางใจ (เพลงแสบทรวง)
  ๒๒.โฉมตรู - หากพี่รู้ โฉมตรูมีคู่อุรา จะหลีกทางกานดา ไม่ปรารถนาเคียงกาย (เพลงซ่อนรัก รักซ้อน)
  ๒๓. โฉมยง, เจ้าแจ่มจันทร์ - โฉมยงเจ้าคงไม่รักเราจริง. เราสิเชื่อทุกสิ่งรักจริงแต่เจ้าแจ่มจันทร์ (เพลงสิ้นกลิ่นดิน)
  ๒๔. โฉมแฉล้ม - เมื่อสงกรานต์งานวัดบ้านแหลม เคยเที่ยวชมกับโฉมแฉล้ม เมื่อคืน ข้างแรมเมษา (เพลงลาสาวแม่กลอง)
  ๒๕. ฤดี - อภัยพี่เถิดฤดี คราวนี้ขอสัญญา นับแต่นี้เป็นคนใหม่ มิไถลไปไกลตา (เพลงแก้วตา)
  ๒๖. สมร - จำพรากจากขวัญดวงใจ ต่อนี้ไป ใครเล่าจะโลมสมร โอ้ใคร จะคอยพัดให้คลายร้อน โอ้ใครเขาจะร้องกลอน กล่อมเจ้าให้นอนฝันดี (เพลงรักอย่างรู้คลาย)
  ๒๗. เนื้อเกลี้ยง - ผวากายหมายโลมเนื้อเกลี้ยง พบเพียงหมอนข้าง (เพลงเดือนต่ำดาวตก)
  ๒๘. แม่นาง - แทนที่แม่นางน้องเจ้าเคยนอน (เพลงเดือนต่ำดาวตก)
  ๒๙. สุดา - เพียงแต่ขอให้พี่รัก ภักดีสุดา ก็สุขอุราเป็นวาสนายิ่งนัก (เพลงไม่รักไม่ว่า)
  ๓o. อนงค์ - เมืองเหนืออนงค์นั้นคงมีมนต์ เป่าหัวใจเสียจนก่นให้ใฝ่ฝัน (เพลงมนต์เมืองเหนือ)
  ๓๑. พยอม - พี่อยู่ไกลถึงท่าฉลอม แต่พี่ไม่ตรอมเพราะรักพยอมยามยาก (เพลงท่าฉลอม)
  ๓๒. คนดี - ในอ้อมกอดพี่คนดีเบื่อแล้วหรือเจ้า จึงทิ้งเพียงเงายั่วเย้าใจพี่รำพัน กลิ่นนวลเนื้อนางช่างเหมือนกระแจะจันทร์ หอมยังกรุ่นผูกพันแต่เจ้านั้นมาหายไปขาดเจ้าไป (เพลงในอ้อมกอดพี่)
  ๓๓. บังอร - คอยพี่อีกไม่ช้าบังอร
  ๓๔. นงคราญ - ยามราตรีนี้พี่ยิ่งหมอง ใจพี่กลัดหนอง หมองใจด้วยจากนงคราญ (เพลงทาสทรมาน)
  ๓๕. นงเยาว์ - กุญชรหวงงา มฤคาหวงเขา ยังไม่เท่าพี่หวงนงเยาว์ พี่หวงเจ้ากว่าดวงฤทัย (เพลงพี่รักเจ้า)
  ๓๖. นวลฉวี - ห่างน้องไป ใจห่วง นวลฉวี ไม่ควร โศกตรมให้เสื่อมราศี เมื่อยามน้องโศกฤดี ก็เหมือนทรวงพี่แหลกลาญ (เพลงรักอย่ารู้คลาย)
  ๓๗. กานดา - เมื่อยามพี่ไปไกลบ้าน รักอย่าราญ สลาย ลาก่อนลาแล้วกานดา (เพลงรักอย่ารู้คลาย)
  ๓๘. น้องนาง - รักประคองน้องนางไม่ห่างเลย ชื่นประพินท์รำเพยหอมเอยผมนางพลางดม (เพลงพรพรหม)
  ๓๙. พุ่มพวง - โธ่พุ่มพวง ช่างหวง กระไร เจ้าจะให้ ใครชม ขอพี่ภิรมญ์ ชื่นชมสมใจ (เพลงพรพรหม)
  ๔o. แก้วใจ - พี่รักเธอ พี่รักเธอ ด้วยวิญญาณสะท้านใจ แก้วใจจ๋า รู้ตัวไหมว่างามน่าภิรมย์ (เพลงดอกแก้ว)
  ๔๑. นารี - จากนารีไม่กี่เดือน เธอร้างเลือนลืมรักได้ (เพลงใจชาย ใจหญิง)
  ๔๒. ทรามเชย - โอ้ทรามเชย รักเธอไม่เคยให้เหงา (เพลงหนีไม้พ้น)
  ๔๓. นฤมล - พี่มาได้ยล นฤมลนวลน้องบ้านนา ถึงจะสวยตามประสา ก็โสภาเหนือกว่านางใด (เพลงทุ่งรวงทอง)
  ๔๔. ยุพา - พี่รักเจ้ายิ่งกว่าคำรักนี้ ยุพารักพี่ครึ่งนี้ได้หรือไม่ (เพลงพี่รักเจ้า)
  ๔๕. ยอดชู้ - กุสุมายอดชู้ ถึงจะตายจะอยู่ขอเชิดชูมังตรา (เพลงผู้ชนะสิบทิศ)
  ๔๖. ทูนหัว - ด้วยรัก หมดเนื้อหมดตัว หมดแล้วทูนหัวเหลือเพียงรอยช้ำ (เพลงรอฝน)
  ๔๗. แม่ตาหวาน - ไม่ได้เจอกันนาน โอ้แม่ตาหวานเจ้าแตกเนื้อสาว (เพลงแตกเนื้อสาว)
  ๔๘. กานดา - พอค่ำลงเราจู๋จี๋ดังเคย ที่แนบเขนยคือตักกานดา (เพลงคำสุดท้าย)
  ๔๙. แม่คุณ - ออกทะเล จะหาปลา มาฝาก แม่คุณขวัญใจคนยากรับของฝากจากพี่ได้ไหม (เพลงท่าฉลอม)
  ๕o. บัว - แม้เนื้อเย็นเป็นห้วงมหรรณพ พี่ขอพบศรีสวัสดิ์เป็นมัจฉา แม้เป็นบัวตัวพี่เป็นภุมรา เชยผกาโกสุมปทุมทอง (เพลงคำมั่นสัญญา)
  ๕๑. ทรามสงวน, นวลละออง - ขอติดตามทรามสงวนนวลละออง เป็นคู่ครองพิสวาททุกชาติไป (เพลงคำมันสัญญา)
  ๕๒. ศรีสุดา - แม่ศรีสุดาไม่ต้องพูดจาพาที อยากตบคนดีซักที เอาซิเป็นไร (เพลงหนีไม่พ้น)
  ๕๓. นวลปราง - โถใจนวลปราง ทิ้งบางลืมควาย ถ้านางโชคร้ายหลงไปในหมู่พราน (เพลงขี่เก๋งอย่าลืมเกวียน)
  ๕๔. นกน้อย - นกน้อยจากท้องนาราคาถูก เธอเป็นลูกที่ถูกพ่อแม่ขายไป (เพลงแม่สาย)
  ๕๕. น้ำผึ้ง - เสียดายสุดซึ้งเสียดายน้ำผึ้งเดือนห้า คืนนี้แล้วหนา ผู้ดีเขาจะลิ้มลอง (เพลงแห่ขันหมาก)
  ๕๖.​ ศรี - ข่าวคราวเงียบหายไปสองสามปี นึกว่าไปได้ดี โอ้ศรีน้องมาขายตัว
  ๕๗ หน้ามล - เรามันคนจน แม่หน้ามลจึงไม่แล (เพลงคนขี่หลังควาย)
  ๕๘. เทพธิดา - บ้านอยู่ทางทิศไหน สงสัยจะเป็นแม่เทพธิดาจำแลงแปลงร่างลงมา หล่อหลอมกายา ให้ข้าเป็นบ้าคลั่งตาย (เพลงแม่แตงร่มใบ)
  ๕๙. ยอดหญิง - หนุ่มสุพรรณฝันหวาน สงสารข้าบ้างนะแม่ยอดหญิง ดวงใจฝันใฝ่รักจริง ข้าหวังแอบอิง ยอดหญิงแม่แตงร่มใบ (เพลงแม่แตงร่มใบ)
  ๖o.เจ้าช่อมาลี, สุดา - เจ้าช่อมาลี คนดีของพี่ก็มา สวยจริงหนา สุดาแก้มแดง (เพลงช่อมาลี)
  ๖๑. แม่กานดา, งามงอน, ยอดชู้, พธู - ต้องจอดเรือขอลาแม่กานดา งามงอนวอนหลวงพ่อโสธร จงดลใจให้ยอดชู้ เจ้าอยู่แห่งไหน อยู่ใกล้หรือไกลสุดกู่ ได้ยินเพลงร้องน้องจงชื่นชู พี่จะคอยพธู อยู่ที่บางปะกง (เพลงรักจางที่บางปะกง)
  ๖๑. เธอจ๋า, น้องสาว - เธอติดใจฉัน ฉันมันสุดหล่อ ต่อไปจะรักฉันหรือเปล่า เธอจ๋า เธออาจมาหา หากันบ่อยๆ บอกกันหน่อยน้องสาว ว่าเธอคิดยังไง
  ๖๒. เรียม - เรียมหลงคอยกานดา ไม่พบดวงหน้าร้าวอุราอาวรณ์ หลงรูปหลงจูบเพียงหมอน ไม่มีชู้นอนร้าวรอนเดียวดาย (เพลงบัวน้อยคอยรัก)
  ๖๓.แม่มะพร้าวเนื้อตัน, แม่แก้มสองหยิบ - โอ้แม่มะพร้าวเนื้อตัน น้องเอยมามันเอาเมื่อตอนสามสิบ โอ๊ยแม่แก้มสองหยิบ สามสิบ ดูสิยังสวย (เพลงสามสิบยังแจ๋ว)
  ๖๔. นารี - จากนารีไม่กี่เดือน เธอร้างเลือนลืมรักได้ (เพลงใจชาย ใจหญิง)


  คุณเอ...งานยุ่งนี่เอง มิน่าล่ะ คุณเอถึงหายไปหลายวัน ไม่มาก็ยังส่งหัวใจมาให้แทนตัว แถมว่างก็แวะมาหาเลย ขอบคุณมากนะคะ

  คุณพ่อชอบเพลงเดียวกับเราเลย เพลงเพราะขนาดนี้คงไม่มีใครไม่ชอบเนาะ ยิ่งน้องกันมาร้องตอนประกวด พลอยทำให้คนรุ่นใหม่หลงรักเพลงนี้ไปด้วย

  คุณตุ้ย...ขอบคุณมากจ้า โหวตถูกหมวดแล้วค่า

  ได้ฟังเพลงพวกนี้ตั้งแต่เด็กเหมือนกันค่ะ พ่อกับพี่สาวชอบ เปิดฟังประจำ เราก็เลยฟังตามไปด้วย แต่ก่อนก็ได้แต่ฟัง ไม่สนใจว่าใครแต่ง พอโตขึ้น ฟังแล้วก็อยากรู้จักผู้ที่อยู่เบื้องหลังบทเพลงเพราะ ๆ เหล่านี้ มาได้ค้นข้อมูลอย่างจริง ๆ จัง ๆ ก็ตอนเขียนบล็อกนี่แหละค่ะ ได้ทำความรู้จักครูเพลงแต่ละท่านแบบลงลึกในรายละเอียดไปพร้อม ๆ กับเพื่อน ๆ ด้วย ก็ได้แต่หวังว่า บล็อกเราจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนรุ่นใหม่ได้รับรู้ความสามารถของครูเพลง และความไพเราะของเพลงเก่า ๆ


  คุณเบิร์ด...คิดว่าคอนเสิร์ตคงผ่านไปด้วยดีค่ะ แอบอิจฉาคนที่ได้ไปดู ตอนนี้ก็รอซื้อดีวีดีอยู่ หวังว่าจะมีคนทำออกมาขายอ่ะนะ


  คุณแพม...ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


  คุณต่อ...เพลงเดียวกันค่ะ แล้วก็เป็นเพลงประกอบละครที่คุณบอยทำด้วย

  ชื่นชมคุณต่อที่พูดเรื่องเพลงสมัยก่อน เนื้อเพลงเป็นเหมือนบทกวีดีนี่เอง แล้วถ้ามีคนเคืองที่คุณต่อพูดความจริงเรื่องนักร้องก็คงช่วยไม่ได้ ก็นักร้องสมัยนี้ส่วนใหญ่ขายหน้าตามากกว่าเสียงจริง ๆ นี่นา ที่เพลงเก่ามีความเป็นอมตะ ส่วนหนึ่งก็เพราะเน้นที่คุณภาพเสียงมากกว่าหน้าตา สมัยก่อนไม่มีการเดินสายโชว์เสียงโชว์ตัวมากมาย แต่ยุคนี้นักร้องต้องขายหน้าตาด้วย ก็จำเป็นอยู่เองที่บริษัทเพลงจะคิดถึงความหล่อความสวยเป็นหลัก

  แปะคลิปเพลง "เรือนแพ" ที่คุณชรินทร์กับน้องกันร้องประชันกันซะเลย

  เรือนแพ - ชรินทร์ นันทนาคร
  เรือนแพ - กัน นภัทร
  คุณปอป้า...ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่า


  โดย: haiku วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:44:35 น.  

   
  คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ
  วันนี้เอาหัวใจมาแปะให้ค่ะ
  จะได้มีความสุข สดชื่น ตลอดวัน  โดย: AppleWi วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:12:11:40 น.  

   

  ขอบคุณ คุณไฮกุค่ะ เต็มอิ่มจริงๆ กับเรื่องราวที่ตั้งใจเอามาฝาก


  คำเปรียบเปรยศิลปินนักแต่งเพลง สมัยก่อน กับสมัยนี้ ภาพชัดมากเลยค่ะ


  โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:15:52:10 น.  

   
  ชอบตอนคุณไฮกุตอบเม้นท์ในบล้อกนี่ล่ะครับ
  ได้ข้อมูลเพิ่ีมเติมมหาศาลเลยครับ  โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:16:47:26 น.  

   
  คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
  แวะมาทักทายยามเย็นๆค่ะคุณไฮกุ


  โดย: เกศสุริยง วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:08:34 น.  

   
  ขอบพระคุณมากค่ะ หรับเพลง จันทร์เอ๋ย ถูกใจมากค่ะ โปรดปรานที่สุดเลยล่ะค่ะ ขอบพระคุณๆๆๆๆ ค่า ^^


  NAME : หลิงๆ มาเยี่ยมเพื่อนของมารดาค่ะ


  โดย: โสมรัศมี วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:18:21:36 น.  

   
  While looking for the perfect electronic gadgets or appliances, RightShopping.in has always been the trusted one to consider. Yet again, this trustworthy service has showed its credibility, and the laptop ranges from Acer is what that it is currently concentrating on. One can look for //www.rightshopping.in/g/itb.asp?C=Acer-Laptop&b=Acer&cid=3 for further details.


  โดย: Acer Laptop IP: 122.176.98.249 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:18:27:21 น.  

   


  แม่หมูแวะมาเยี่ยมด้วยความชื่นชมมาก ๆค่ะ
  คุณไฮกุทำบล้อกคุณภาพยอดเยี่ยมจริง ๆ
  ฝันดีนะคะ


  โดย: jamaica วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:20:37:40 น.  

   
  สวัสดีค่ะคุณไฮกุ เพิ่งจะถึงบ้านเองค่ะ เห็นเม้นท์คุณไฮกุกับเพื่อนๆ
  รีบลงมือพิมพ์ขอบคุณกลับ ที่มีทั้งโหวตและให้ใจด้วย ขอขอบคุณมากมายค่ะ
  ที่จริงงานนี้เราไม่รู้จักหรือได้ยินมาก่อนเช่นกันค่ะ
  เป็นความบังเอิญที่สืบเนื่องต่อจากตั้งใจมาชมถ้วยพรีเมียร์ ลีก นั่นละค่ะ
  เดินผ่านตอนแรกเฉยๆ รีบพุ่งตัวไปหน้าห้างที่มีงานโชว์ถ้วยอย่างเดียวทันทีอ่ะ
  พอจบเดินเข้าห้าง ก็ละเลียดสำรวจตรวจตราว่ามีนิทรรศการอะไรนี??
  ชื่องานไม่คุ้นหู แต่เก๋แปลกดี พอดีเดินเข้าไปเจอตัวจริงคุณครูช่างศิลป์ที่มาสาธิตผลงาน
  คุยกัน โห...แป๊ะ ถูกใจมากๆ ทุกท่านน่ารักกันเองดีมากค่ะ เลยได้เรื่องมาเขียนบล๊อก
  เผื่อว่ามีเพื่อนๆไม่เคยรู้จักแบบเราเหมือนกันอีก มาอ่านจะได้รู้จัก
  ผ่านๆตาบ้างอ่ะค่ะ
  ขอบคุณมากๆจริงๆที่เห็นว่าเรื่องราวน่าสนใจนะค่ะ

  แต่เห็นข่าวในทีวี มีงานศิลปาชีพ มีสาธิตการทำผลิตภัณฑ์สวยๆกว่านี้มีให้ชมด้วยค่ะคุณไฮกุ
  ตัวเองน่าจะไม่ได้ไป เพราะติดงานเยอะอยู่ช่วงนี้อ่ะค่ะ

  ปล. ขออภัย เขียนยาวเยอะไปนิ๊ดดด...นะค่ะ !


  โดย: tui/Laksi วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:39:13 น.  

   
  คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

  คุณเหลือ อีก 2 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

  บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ  บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

  ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
  haiku Fanclub Blog ดู Blog

  ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

  วันนี้มาส่งส่วย 2 เด้งเลยคะ


  โดย: cengorn วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:55:32 น.  

   
  มาแปะหัวใจ 1 ดวงครับคุณไฮกุ


  โดย: Insignia_Museum วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:22:27:36 น.  

   
  คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ  นอนหลับฝันดีนะค่ะ..^^  โดย: Lika ka วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:22:41:17 น.  

   
  สวัสดีค่ะน้องไฮกุ

  โอย พี่นาถเป็นรุ่นก่อน ดร.ญาดานานมากค่ะ
  เพียงแต่ เขียนกลอนบทเดียวลงสตรีสาร ได้คราวละ ๖๐ บาท
  เจอกันในคอลัมน์กลอน เธอเขียนตั้งแต่เป็นญาดา อรุณเวชค่ะ

  ไม่ค่อยสบาย นอนบ้าง มาดูบล็อกบ้าง
  ขอบคุณทึ่โหวตและแปะให้ค่ะ  โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:13:06 น.  

   
  แค่ได้ยินเสียงดนตรีก้อชื่นฉ่ำแล้วค่ะคุณไฮกุ
  เนื้อเพลงยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย อิอิ

  แวะมาทักทายกันช้าไปบ้างให้อภัยด้วยนะคะ
  ฉัตรติดเกมไพ่ซะจนเข้าเลือดเลยค่ะ
  คุณไฮกุสบายดีนะคะ


  โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:0:26:11 น.  

   

  บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

  ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
  Rinsa Yoyolive Literature Blog ดู Blog
  haiku Music Blog ดู Blog  มาแล้วค่ะ มาแจมด้วยคน
  เพลงแบบนี้ฟังแล้วรื่นหูค่ะ
  ชอบมากกว่าเพลงสมัยนี้มากมายนัก


  โดย: Close To Heaven วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:1:40:31 น.  

   
  โอ้โห ตามมาอ่านสรรพนามเรียกผู้หญิง เยอะจริงๆ ค่ะคุณไฮกุ
  เพลงสมัยเก่าใช้สำนวนหลากหลาย มีความหมายลึกซึ้ง
  เอิงว่านี่เป็นเสน่ห์ที่ทำให้เพลงของครูแจ๋วเป็นเพลงอมตะหลายเพลง
  ดนตรีวัยรุ่นยุคนี้ จะมีสักกี่คำน๊อ ฉัน เธอ (เธอกับฉัน) ไม่กี่คำ 555+

  ส่วนอาหารอิตาเลี่ยน calzone คล้ายพิซซ่ามาก
  ทั้งแป้ง ซอส รสชาด เป็นญาติห่างๆ กันได้เลย อิอิ

  ปล.อากาศมิลานอุ่นขึ้นเยอะแล้ว อีกไม่นานจะเข้าฤดูใบไม้ผลิ
  เอิงกำลังหาโอกาสไปเที่ยวเมืองใกล้ๆ อยากเก็บภาพมาฝากกันอีกค่ะ


  โดย: diamondsky วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:3:53:21 น.  

   
  อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

  โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:5:47:48 น.  

   
  สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
  เพลงสมัยก่อน เขาแต่งเนื้องร้องละเมียดละไมมากเลยนะคะ เราชอบอ่านเนื้อร้องมากเลย มีความหมาย เกี้ยวแบบสุภาพ ชอบจริงๆ

  เราเรียกว่า เกี้ยวแบบมีนัยสำคัญ...


  ขนมครก เราชอบกินนะคะ เป็นขนมชาวบ้าน ซื้อแล้วเหมือนได้กระจายรายได้สู๋ชุมชนด้วย ที่เมืองชลมีเจ้าอร่อยอยู่เหมือนกันค่ะ


  โดย: Love At First Click วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:8:33:37 น.  

   
  สวัสดีคะคุณไฮกุ มาอ่านประวัติครูเพลงที่มีความสามารถเลิศล้ำจริงๆค่ะ เพลงแต่ละเพลงของท่านเพราะมากประทับใจมากจริงๆค่ะ

  ขอบคุณที่ช่างสรรหามาให้อ่านค่ะ

  ขอติดโหวตไว้ก่อนนะคะ

  สุขสดชื่นวันอังคารค่ะ  โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:8:37:19 น.  

   
  หวัดดียามบ่ายครับคุณไฮกุ

  บล๊อกนี้ยอดเยี่ยมครับ . . สำหรับคนร่วมสมัยครู
  ทั้งรายละเอียดและรูปชวนให้นึกถึงวันคืนเก่าๆที่นับแต่จะจางหายไป
  ช่วงที่เสพงานของครูแจ๋ว วรจักร ก็ไม่ค่อยรู้จักมักจี่เท่าไหร่
  รู้แต่ว่า...เพลงเพราะดีจัง....เขียนเรื่องน่าอ่านจัง
  เสียดายที่เด็กรุ่นใหม่คงไม่มากหรอกที่จะชอบงานครูแจ๋ว
  ลูกๆผม 3 คน ไม่ยอมฟังเลยเวลาผมเปิดเพลงท่าน
  พอๆกันกับเราเองที่ฟังเพลงรุ่นใหม่ไม่ค่อยได้
  ตรงนี้มั้ง ที่เรียกว่า generation gap ... 5555+ไม่ว่ากันเนอะ

  คงจะได้อ่านเรื่องดีอย่างนี้จากบ้านคุณไฮกุอีกนะครับ
  ช่วงนี้งานวุ่นวายมากครับ รับเด็กรุ่นใหม่อยู่


  โดย: Dingtech วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:15:23:00 น.  

   
  มาฟังเพลงเก่าอีกรอบค่า คุณไฮกุ

  รักษาสุขภาพด้วยนะค่า


  โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:15:34:30 น.  

   
  ฟังเพลงเพลินเลยค่ะ อยากให้แม่ได้ฟังจังเลยอ้ะ

  เดี๋ยววันพรุ่งนี้มาโหวตให้นะคะคุณไฮกุ


  แหะๆ ยี่ห้อนี้ เมืองไทยแพงกว่าเป็นสองเท่าเลยหละค่ะ


  โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:09:58 น.  

   
  แวะมาเยี่ยมคุณไฮกุ พร้อมฟังเพลงเก่าในดวงใจค่ะ


  โดย: sawkitty วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:18:15:28 น.  

   
  ชอบเพลงน้ำตาแสงไต้มาก ๆ ค่ะ
  ได้ยิน กัน เดอะสตาร์ร้อง
  ก็รีบหามาฟัง
  แล้วก็เลยร้องได้

  ภาษางดงาม สละสลวย มาก

  เพลงสมัยนี้ ทำอะไรไม่ได้เลย
  สู้เรื่องการใช้ภาษาของเพลงแต่ก่อนไม่ได้จริง ๆ ค่ะ


  โดย: โสดในซอย วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:22:58:08 น.  

   
  จากบล็อก อาจจะเป็นอย่างนั้นก็ได้ครับ ยิ่งอายุมากขึ้นรู้สึกว่าความจริงใจจากคนรอบข้างยิ่งลดลง คิดแล้วสังคมนี้น่าเศร้าจริงๆ


  โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:00:48 น.  

   
  บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ  บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

  ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
  ALDI Food Blog ดู Blog
  haiku Music Blog ดู Blog
  ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


  โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:55:04 น.  

   
  อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ  โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:5:45:50 น.  

   
  มาโหวตให้นะคะ


  โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:7:33:34 น.  

   

   
  ปญฺญาย ติตฺตํ ปุริสํ ตณฺหา น กุรุเต วสํ
  คนที่อิ่มด้วยปัญญา ตัณหาเอาไว้ในอำนาจไม่ได้

  ใช้สติและปัญญาในการแก้ไขทุกปัญหา ตลอดไป...นะคะ

  โดย: พรหมญาณี วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:12:40:58 น.  

   
  อ่านถึงคุณฉลอง ผมนึกในใจ ใช่ๆ คิดถึง
  เสียงนุ่มๆ อ่อนโยนของเค้าจังเลย

  ขอบคุณที่ไปให้กำลังใจ ผมคงหลุดออกไป
  จากวังวนนี้ได้ มันจาถึงจุดที่ต้องยอมรับว่า
  เราทำไม่ได้ทั้งหมดแบบนี้

  โหวตให้เอนทรี่นี้ครับ


  โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:15:22:24 น.  

   


  สวัสดีค่ะคุณไฮกุ


  เมื่อวานก็แอบเข้ามาค่ะ แต่ไม่ส่งเสียง....


  โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:16:26:45 น.  

   
  พึ่งรู้ว่าคำที่คนชอบพูดกันว่า "ชนใดไม่มีดนตรีการ ในสันดารเป็นคนชอบกลนัก" มาจากบทพระราชนิพนธ์ของ ร.6

  เข้ามาอ่านบล็อกคุณไฮกุ ได้ความรู้ใหม่เลย ขอบคุณครับ


  โดย: yosa วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:16:59:25 น.  

   
  ณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

  คุณเหลือ อีก 0 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ
  -------------------------
  คุณไฮกุสบายดีนะคะ


  โดย: เกศสุริยง วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:06:08 น.  

   
  สวัสดีค่ะคุณไฮกุ... คืนนี้แวะมาฟังเริงละลมค่ะ ^^


  โดย: namfaseefoon วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:22:54:50 น.  

   
  ภาพเก่ามากๆยิ่งเก่ายิ่งมีคุณค่านะคะรวมถึงเพลงด้วยค่ะฟังเพลินดีจัง


  โดย: นาทัชชา วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:2:53:50 น.  

   
  อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ  โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:5:51:40 น.  

   

   
  เทวา น อิสฺสนฺติ ปุริสปรกฺกมสฺส
  ความเพียรของคนไม่ลดละ ถึงเทวดาก็เกียดกันไม่ได้

  มีความเพียรพร้อมในทุกสิ่งด้วยสัมมาทิฐิ ตลอดไป...นะคะ

  โดย: พรหมญาณี วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:33:50 น.  

   
  ครูสง่า เป็นบุคคลน่าชื่นชมมากๆ เลยค่ะคุณไฮกุ
  คุณไฮกุสบายดีนะคะช่วงนี้

  โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:15:13:16 น.  

   

  เขียนเอนทรีนี้เหมือนน้ำไหล พิมพ์ไม่ทันใจ ชวนไปอ่านค่ะคุณไฮกุ


  โดย: Love At First Click วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:16:53:36 น.  

   
  คุณวิ...ขอบคุณมากที่แปะหัวใจให้ค่า


  คุณหนู...ขอบคุณที่ชอบบล็อกนี้นะคะ เราว่านักแต่งเพลงยุคนี้ คงจะพอมีที่เขียนเพลงคุณภาพแบบครูเพลงยุคก่อนได้อยู่ แต่ทำออกมาแล้วขายไม่ได้ ก็เลยตามน้ำ เขียนแนวเอาใจตลาดไปน่ะ


  คุณก๋า...ต้องขอบคุณเพื่อน ๆ ด้วยที่แวะมาคุย ดีใจที่คุณก๋าไม่ว่าเราพล่ามเรื่องไร้สาระ ทำให้นึกถึงเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับงานเพลงในยุคเก่า ๆ ได้หลายอย่าง ไม่อยากปล่อยผ่าน พอพูดถึงเรื่องที่ชอบก็ร่ายยาวเลย อิ อิ


  ครูเกศ...ครูเกศมาตอนห้าโมงกว่า ๆ ยังทำงานอยู่ค่ะ ปกติจะเลิกงานหกโมงเย็น แต่บางทีมีงานก็ต้องทำต่อถึงกลางคืนก็บ่อยอยู่

  ขอบคุณที่แวะมาแปะหัวใจให้นะคะ


  คุณโสม...ดีใจที่เลือกคลิปได้ถูกใจนะคะ เราอยากได้เวอร์ชั่นดั้งเดิมแต่หาไม่เจอ

  น้องเหมียวนอนหลับตาพริ้มมม น่ารักเชียวค่า


  คุณหมู...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


  คุณตุ้ย...โชคดีมากเลยอ่ะ ได้ชมงานดี ๆ โดยบังเอิญแบบนี้ เราเสียดายมาก ๆ ทั้งที่รู้ข่าวมาก่อน แต่ดันลืมซะสนิทเลย ดีจัง ได้ชมงานศิลปะไทยงาม ๆ แล้วยังได้พูดคุยกับครูช่างศิลป์อีกตะหาก ต้องขอบคุณคุณตุ้ยมากที่เขียนบล็อกและลงรูปให้ชมนะคะ เราว่าคงมีคนที่ไม่ได้ไปชมกันเยอะแน่ค่ะ

  ได้ดูข่าวงานศิลปาชีพเหมือนกัน จัดที่เมืองทองธานีนู้น ไม่ค่อยคุ้นเส้นทาง ต้องดูลาดเลาก่อนว่าจะไปยังไง


  คุณอร...ขอบคุณมากที่แปะหัวใจและโหวตให้ค่า


  คุณอิม & คุณLika...ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ


  พี่นาถ...ขอบคุณที่แวะมาบอกนะคะ เข้าใจที่พี่นาถเขียนผิดไปหน่อย ดร.ญาดาเก่งภาษาไทย ได้แต่งกับคุณบูรพาก็ถือได้ว่าเป็นคู่ที่เหมาะกันมาก ๆ รักการเขียนและเพลงเก่าเหมือนกันเลย เคยดูคอนเสิร์ตที่ทั้งคู่เป็นพิธีกรร่วมกัน น่ารักมาก ๆ ค่ะ

  พี่นาถไม่สบายก็ต้องพักผ่อนมาก ๆ ขอให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นในเร็ววันนะคะ


  คุณฉัตร...ดีจังที่คุณฉัตรก็ชอบเพลงเก่าเหมือนกัน ถ้าชอบละก็ ยังมีอีกให้อ่านอีกหลายบล็อกแน่ค่ะ ถ้าอัพเมื่อไหร่จะแวะไปบอกนะคะ

  มาช้าดีกว่าไม่มาจ๊ะ แอบสงสัยว่าคุณฉัตรทำยังไงถึงมีเวลาเล่นทั้งบล็อก ทั้งเฟซ แล้วก็เกมด้วย อย่างเรา เล่นแค่บล็อกอย่างเดียวก็หมดเวลาแว้วววว


  คุณบุ๊ง...ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ ดีใจที่เลือกเพลงได้ถูกใจคุณบุ๊งนะคะ เพลงเก่า ๆ แบบนี้ฟังเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อเนอะ


  คุณเอิง...เนอะ เนอะ เพลงเก่า ๆ มีสรรพนามเรียกผู้หญิงเยอะมากจริง ๆ แล้วก็เป็นคำที่เพราะ ๆ ทั้งนั้น เพลงสมัยนี้ไม่แค่สรรพนาม แต่เนื้อหาก็วนเวียนอยู่ไม่กี่เรื่อง ที่จริงก็ใช่ว่าเราจะไม่ชอบเพลงใหม่เลย ถ้าเป็นเพลงที่เพราะจริง ๆ ก็หลงรักได้ไม่ยาก อย่างเพลง "วันเพ็ญ" ที่น้องกันร้องในละครเรื่อง "เรือนแพ" แต่งได้เพราะจริง ๆ ทั้งเนื้อร้องและทำนองเข้ากับเพลงเก่าอย่าง "เรือนแพ" ที่คุณชรินทร์ร้องได้แบบเนียน ๆ เลย หาคลิปเพลงน้องกันมาแปะอีกรอบ

  วันเพ็ญ - กัน นภัทร  ปล. อยากให้มิลานอากาศอุ่นขึ้นไว ๆ จะได้ชมภาพงาม ๆ ของเมืองฝีมือคุณเอิงอีก ยังไงก็ขอบคุณล่วงหน้าเลยละกันค่า


  คุณน้ำอ้อย... เพลงสมัยก่อนเกี้ยวกันแบบสุภาพจริง ๆ ค่ะ ไม่แค่สุภาพแต่ไพเราะทั้งนั้น แล้วมีการเปรียบเปรยให้คนฟังจินตนาการกันเอง บางเพลงถอดความแล้วโป๊สุดฤทธิ์ แต่ฟังแล้วไม่รู้สึกกระอักกระอ่วนใจเลย

  คุณน้ำอ้อยพูดถึงขนมครกแล้วน้ำลายสอเลย หาเจ้าที่อร่อย ๆ ไม่ค่อยจะเจอ มีร้านในอตก.ที่ทำได้อร่อยมาก (แล้วก็แพงด้วย ) แต่ก็ย้ายไปแบบไม่บอกกล่าว แล้วก็มีอยู่อีกเจ้าก็อร่อยมากกกกก อยู่ในศูยน์การค้าดิโอลด์สยาม ไม่ได้ไปนานแล้ว ไม่รู้ว่ายังขายอยู่หรือเปล่า

  ขอบคุณที่แวะมาชวนไปอ่านบล็อกใหม่ แล้วจะแวะไปอ่านค่ะ


  คุณกิ่ง...ครูสง่าเป็นนักแต่งเพลงในดวงใจค่ะ รักเพลงของท่านมาก ๆ อยากจะรวบรวมบทความที่มีคนเขียนถึงท่านไว้ในบล็อก ยังมีบทความในเวบผู้จัดการที่เขียนถึงครูสง่าไว้หลายตอน ไว้มีเวลาจะเอามาอัพและหาเพลงมาให้ฟังค่ะ


  ครูดิ่ง...เมื่อก่อน ก็ได้แต่ฟังเพลงเก่า ๆ รู้สึกว่าเพราะมาก แต่ก็ไม่รู้ ไม่สนใจว่าใครแต่งเหมือนกันค่ะ ยิ่งงานเขียนของท่านก็ไม่ได้อ่านเท่าไหร่ ดีใจที่ได้เขียนบล็อกที่เกี่ยวกับครูสง่า ได้ทวนความหลังให้คนรักเพลงเก่า ๆ อย่างครูดิ่ง แล้วทำให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักท่านด้วย คนรุ่นใหม่น้อยคนที่จะชอบเพลงของครูแจ๋ว เพราะงั้นไม่แปลกใจที่ลูก ๆ ของครูดิ่งจะไม่ฟังเพลงเก่า ๆ แต่ก็ไม่แน่ค่ะ พออายุมากขึ้นก็อาจจะชอบเอง เหมือนเพื่อนบล็อกหลายคน

  ต้องขอบคุณครูดิ่งที่ตอบหลังไมค์เรื่องหนังสือนะคะ คิดเอาไว้แล้วว่าคงจะหายาก ดีที่ครูดิ่งให้ลิงค์เวบมาให้หลายอันเลย ขอบคุณอีกครั้งค่ะ


  คุณเค็ง...ขอบคุณที่แวะมาฟังเพลงเพราะ ๆ สองรอบเลยค่า


  คุณเต้ย...ขอบคุณที่แวะมาฟังเพลงและโหวตให้นะคะ


  คุณสาว...ขอบคุณที่แวะมาฟังเพลงเก่า เป็นเพลงในดวงใจเราเหมือนกันจ๊ะ


  คุณวี...ชอบเพลงโปรดของเราเลยค่ะ น้องกันร้องเพลงนี้ได้ดีมาก ๆ ทำเอาหลงรักน้องไปด้วยเลย เพลงนี้เนื้อร้องและทำนองเพราะมาก ถ้าคนร้องเสียงไม่แย่จนเกินไปก็ร้องได้เพราะทุกคนแหละค่ะ


  คุณต่อ...อาการปากไม่ตรงกับใจ ใคร ๆ ก็คงจะเคยเป็นกันอ่ะนะ ถ้าไม่ทำให้ใครเดือดร้อนก็ไม่เสียหายอะไร แต่ถ้าไม่จริงใจละก็ ไม่ดีแน่ค่ะ


  คุณไก่...ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


  คุณปอป้า...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ


  เฮียหนูหล่อ...ว้าว เฮียก็ฟังเพลงของคุณฉลองด้วย เสียงแกนุ่มแบบมีเอกลักษณ์มาก แล้วก็เป็นหนุ่มมาดดีได้ใจ เมื่อก่อนเป็นพระเอกละคร แสดงเป็นชายกลางเรื่อง "บ้านทรายทอง"คู่กับคุณอรัญญา(มั้ง) คนดูติดกันไปทั้งบ้านทั้งเมืองเลย

  ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


  คุณหนู... ถึงจะไม่เม้นท์ก็ไม่เป็นไร แค่แวะมาหากันดก็ดีใจแล้วค่ะ


  คุณyosa...หายหน้าไปนานเลย ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ ดีใจที่ทำให้คุณyosaได้รู้จักที่มาของเพลงนี้ค่ะ


  คุณฝน...เพลงเริงละลมก็เป็นเพลงที่เพราะมาก ๆ ยิ่งได้ป้าโจ๊วเป็นคนร้องด้วย เพลงยิ่งเพราะเป็นทวีคูณเลยค่ะ


  คุณนาทัชชา...ภาพเก่า ๆ แบบนี้ค่อนข้างหายาก ดีใจที่เจออยู่หลายรูป เอามาลงบล็อกแล้วเข้ากับเนื้อหาดีมากค่ะ


  คุณไก่...สบายดีจ๊ะ แต่งานค่อนข้างยุ่งหน่อย พอดีกำลังปั่นบล็อกใหม่ด้วย เลยหายหน้าไปหลายวัน


  โดย: haiku วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:58:40 น.  

  ชื่อ :
  Comment :
    *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
   

  BlogGang Popular Award#19


   
  haiku
  Location :


  [ดู Profile ทั้งหมด]

  ฝากข้อความหลังไมค์
  Rss Feed
  Smember
  ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
  New Comments
  Friends' blogs
  [Add haiku's blog to your web]
  Links
   

   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.