happy memories
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
16 มีนาคม 2557
 
All Blogs
 
เลิศ ประสมทรัพย์

สาวงามในโตเกียว - เลิศ ประสมทรัพย์


สาวงามในโตเกียว
คำร้อง เลิศ ประสมทรัพย์
ทำนอง จากเพลงญี่ปุ่น otomisan


อิจินะคึโรเมะอิมิกะชิ โนมาซืองิ อาตานะซื้อ
อาตาโนงะนะงีงามิ ชีฮินดาซือตาโยโต๊ะมีซัง
อิคิเตอี อะโต๊ะวะ โอชาเกชาเมเดโมะ
ชิดานุโฮโตเกโยโอโต๊ะมีซัง
เอ่ซาโอ่โอเกฮึมยาดานา


ซืองิตามุกะชิโอ่โออูรามูจะนะอิงะ
อาเตะโมะซื้อมิรุ ยะโอซิโนอาโต
ฮีซาซีบูรีดาโนโอโต๊ะมีซัง
อิมะจะโย บินะโมคีราเรโนโยซาโยะโอเร
เตอีชีมูยะโอโต๊ะมีซัง
เอซาโอ่โอซือมะตาเรเม


โอ้เธอช่างงามกระไร
งามยิ่งหญิงใดที่ไหนมาเทียมเธอ
วันคืนฉันเพ้อเพียงยลหน้าเธอคล้ายดวงจันทร์
เนตรเธอคมวาวดุจจะน้าวโน้มใจพลัน
ทุกครั้งพบเธอเป็นเพ้อครวญ
รัญจวนฤทัยให้ป่วนปั่น
ยามเธอพบฉันมีความสัมพันธ์ทุกนาที
โอ้ตาเธอนี้มีมนต์ทวีให้ตามไป


เมื่อตาเรามาเจอกัน
มีความสัมพันธ์กับฉันในดวงใจ
ความจริงนั้นไซร้ดวงใจละเมอเพ้อรำพัน
แต่เธอทำงอนพี่เฝ้าวอนทุกคืนวัน
ง้อนักมักงอนทำค้อนเมิน
ยามเดินฉันเดินเพลินตามพลัน
ดวงใจฉันนั้นรำพึงคะนึงถึงทรามวัย
โอ้ใจเธอเอ๋ยใจ ไยละเลยให้เรียมตรม


เนื้อเพลงจาก websuntaraporn.com

'เลิศ ประสมทรัพย์' สุดยอดนักร้อง นักดนตรี 'วงสุนทราภรณ์'เลิศ ประสมทรัพย์ เกิดเมื่อวันที่ ๑๙ กรกฎาคมพ.ศ. ๒๔๖๖ บ้านตรอกสาเก หลังโรงแรมรัตนโกสินทร์ หัวมุมสะพานผ่านพิภพลีลา เริ่มต้นเรียนหนังสือที่โรงเรียนบำรุงวิทยา ร่วมชั้นเรียนเดียวกับ สุปาณี พุกสมบุญ และ สมพงษ์ ทิพยะกลิน อดีตนักร้องและนักดนตรีวงสุนทราภรณ์ หลังจากนั้นได้ไปศึกษาต่อที่โรงเรียนช่างก่อสร้างอุเทนถวาย รุ่นเดียวกับ เล็ก อ่ำเที่ยงตรง และ คำรณ สัมบุญณานนท์


เลิศ ประสมทรัพย์ ชอบการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก ๆ โดยมักจะเข้าไปประกวดตามงานวัด โดยใช้นามแฝงว่า ล.ลูกทุ่ง ซึ่งทุกเวทีที่ประกวด เลิศมักจะได้รางวัลชนะเลิศมาเสมอ ไม่ว่าจะเป็นวัดสระเกศ วัดสามปลื้ม วัดประยุรวงศาวาส หรือแม้แต่ วัดหัวลำโพงจนกระทั่งกรรมการได้ขอร้องให้เลิกประกวด แต่ให้เป็นกรรมการตัดสินการประกวดแทน ในขณะนั้นเลิศมีอายุได้ราว ๑๗-๑๘ ปี สำหรับนักร้องประกวดตามงานวัดที่ร่วมรุ่นเดียวกัน ได้แก่ ค.สำมะรงค์ (คำรณสัมบุญณานนท์), ล.สำมะรงค์ (เล็ก อ่ำเที่ยงตรง), ต.กิ่งเพชร (ชาญ เย็นแข) ณรงค์ ณ วังน้อย (ณรงค์ ธนวังน้อย) ส่วนเพลงที่ เลิศ นำไปขับร้องประกวดมี อาทิ เพลง เดือนตก ผลงานของ ครูสกนธ์ มิตรานนท์


เลิศ ประสมทรัพย์ เริ่มต้นการศึกษาด้านการดนตรีจากครูล้วน ควันธรรม ก่อนที่จะเข้ามาเป็นนักร้องอยู่ใน วงดนตรีสุนทราภรณ์ จากการชักชวนของ สมพงษ์ ทิพยะกลิน เพื่อนนักเรียนที่เป็นนักดนตรีและนักแต่งเพลงของวงสุนทราภรณ์


เมื่อ พ.ศ. ๒๔๘๓ เลิศ นับว่าเป็นนักร้องชายคนที่ ๓ ของวง (ต่อจากสุนทราภรณ์ หรือ ครูเอื้อ สุนทรสนาน และ ครูล้วน ควันธรรม) แต่อยู่ได้ไม่นานก็ลาออกไปสมัครเป็นตำรวจรถถังอยู่ ณ วังปารุสกวัน ในช่วงนี้เอง เลิศได้เริ่มต้นการแต่งเพลง“ความหนาวที่ลพบุรี” เนื่องด้วยความประทับใจที่เคยไปประจำการที่จังหวัดลพบุรี สิ่งที่ เลิศ ประสมทรัพย์ ได้จากการเข้ามาอยู่ในวงดนตรีสุนทราภรณ์ ในระยะแรกนั้น คือ การเป่าทรัมเป็ต และ ตีกลองซึ่งทำให้ เลิศ สามารถอ่านโน้ตสากลได้ โดยมี สมพงษ์ ทิพยะกลิน เป็นผู้สอน


ในราว พ.ศ. ๒๔๙๗ เลิศ ได้สมัครเป็นทหารอาสาในสงครามเกาหลี ที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยสังกัดอยู่ใน ผ.ส. ๒๑ ร.พัน ๑(อิสระ) หน่วยบำรุงความสุข (ดนตรี) รุ่นเดียวกับ ครูธนิตผลประเสริฐ และครูใหญ่ นภายน เป็นเวลา ๑ ปี ๖ เดือน สำหรับทหารไทยคณะนี้ ได้เดินทางออกจากเมืองไทยโดยเรือ “ฟูจิกามารู” เมื่อ ๒๒ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๙๗ จากการไปราชการสงครามที่เกาหลีใต้ครั้งนี้ เลิศได้นำทำนองเพลงเกาหลีและญี่ปุ่นมาแต่งเป็นเพลง ริมฝั่งน้ำแพงม้า และ สาวงามโตเกียว (โอโต๊ะมีซัง) แสดงให้เห็นถึงความสามารถของการแต่งเพลงของเลิศ อีกด้านหนึ่ง


สาวงามในโตเกียว
หลังจากกลับมาจากเกาหลีใต้ในครั้งนี้แล้ว เลิศ ได้รับการบรรจุเข้าเป็นนักร้อง ในแผนกบันเทิง อีกครั้งหนึ่ง เมื่อ ๓ พฤษภาคมพ.ศ. ๒๔๙๘ โดยครั้งนี้ เลิศ ได้รับราชการอยู่ที่กรมประชาสัมพันธ์ตลอดมาจนกระทั่งเกษียณอายุราชการ เมื่อวันที่ ๓o กันยายนพ.ศ. ๒๕๒๗ นับเป็นเวลากว่า ๓o ปี


ระหว่างที่ เลิศ รับราชการอยู่ในวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ เลิศได้มีผลงานเพลงออกมาอย่างสม่ำเสมอ ทั้งการขับร้อง และการแต่งเพลง โดยเพลงมักจะออกมาในแนวตลก และสนุกสนาน และมักจะร้องคู่กับ ศรีสุดา รัชตะวรรณ เป็นส่วนใหญ่ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นสามี-ภรรยากัน ไม่ว่าจะเป็นไพรพิสดาร, จุดไต้ตำตอ หนีไม่พ้น, นกเขาไพรจุดไต้ตำตอ
เลิศ มีเอกลักษณ์ในการร้องเพลงอีกอย่างหนึ่ง คือ การร้องเพลงในจังหวะตะลุงเท็มโป จนได้รับฉายาว่า “ราชาเพลงตะลุง” ผลงานที่มีชื่อเสียง ได้แก่ ตะลุงสากล, ตะลุงมอญซ่อนผ้า, ตะลุงอยากเป็นพระอินทร์ ตะลุงดับเพลิงรัก นอกจากนี้ ยังมีผลงานเพลงที่เป็นอมตะอีก ๒ เพลง คือ “รำวงสาวบ้านแต้” และ “รำวงหนุ่มบ้านแต้” ที่ร้องนำหมู่กับ ศรีสุดา รัชตะวรรณ จนได้รับความนิยมมาจนปัจจุบัน เลิศ ประสมทรัพย์ ร้องเพลงมาตลอดจนกระทั่งเมื่ออายุเริ่มมากขึ้น หลังเกษียณอายุราชการ เลิศเริ่มมีปัญหาสุขภาพจนกระทั่งตอนหลังเลิศจึงเลิกร้องเพลงไปโดยปริยายจนถึงแก่กรรมสาวบ้านแต้
เลิศ ประสมทรัพย์ พบรักกับ ม.ล.ปราลี มาลากุล ธิดาพระยาเทวาธิราช (ม.ร.ว.เทวาธิราช ป.มาลากุล) อดีตสมุหพระราชพิธีและที่ปรึกษาสำนักพระราชวัง โดยได้พบกันครั้งแรกเมื่อวันที่ ๕ เมษายน พ.ศ. ๒๔๙๙ ในงานวันเกิดหม่อมกอบแก้ว อาภากร ณ อยุธยา ใน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาทิตย์ทิพอาภา ซึ่งในวันนั้น วงดนตรีสุนทราภรณ์ ยกวงไปแสดงในงานด้วย แต่ความรักของเลิศก็ไม่ประสบความสมหวังในครั้งแรก เนื่องด้วยทางฝ่ายบิดาของ ม.ล.ปราลี ไม่ยินยอมให้สมรสกับเลิศ


จนกระทั่งเวลาผ่านไป ๑๖ ปี ในวันที่ ๒๕ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๑๕ ได้มีพิธีหมั้นที่บ้านราชเทวีของฝ่ายเจ้าสาว โดยมีครูเอื้อ-คุณอาภรณ์ สุนทรสนาน เป็นผู้ใหญ่ฝ่ายชายไปสู่ขอกับคุณหญิงเทวาธิราช และได้มีการจัดฉลองมงคลสมรส เมื่อวันที่ ๑๒ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๑๕ ณ สโมสรกรมชลประทาน สามเสน โดยมี พลเอกกฤช ปุณณกันต์ อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ในขณะนั้นเป็นเจ้าภาพฝ่ายชาย และ ม.ล.ปิลันธ์ มาลากุล รองอธิบดีกรมชลประทานขณะนั้น (พี่ชาย ม.ล.ปราลี) เป็นเจ้าภาพฝ่ายหญิง


โดยในงานวันนั้น ครูเอื้อ สุนทรสนาน และ ครูแก้ว อัจฉริยะกุล ได้แต่งเพลง วันมงคลสมรส เลิศ-ปราลี ให้เป็นของขวัญ โดยมีเนื้อร้องว่า


“สิบสองพฤศจิกสองห้าหนึ่งห้า วันมหาทักษารักสมัครสมาน ปราลีบวกเลิศประเสริฐนาน ร่วมสมการงานรักสมัครใจเพราะเลิศมีอะไรดีที่เป็นเลิศ ปราลีจึงบังเกิดความรักใคร่ ปราลีมีความสูงจูงจิตใจ เลิศจึงได้เอื้อมคว้ามาเชยชม ขออวยชัยให้ทั้งสองครองรักมั่นแนบสัมพันธ์นิรทุกข์เป็นสุขสม มีแต่รักรักกันมั่นนิยมให้ชื่นชมสมสุขทุกกาลเอย”


เลิศ และ ม.ล.ปราลี ประสมทรัพย์ มีบุตรชายด้วยกัน ๑ คน ชื่อ วาทิต ประสมทรัพย์ ปัจจุบันสมรสกับ นางวริศรา ประสมทรัพย์ ยังไม่มีบุตร - ธิดา


เลิศ ประสมทรัพย์ ล้มป่วยด้วยโรคเบาหวานมาเป็นเวลานานหลายปี โดยเมื่อหลังเกษียณอายุราชการ อาการของโรคเริ่มทวีความรุนแรงขึ้นจนช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ทำให้ ม.ล.ปราลี ต้องจ้างพยาบาลพิเศษมาคอยดูแล แต่เลิศยังคงความจำดี สามารถจำผู้ที่ไปเยี่ยมได้ทุกคน จนกระทั่งวันที่ ๒๘ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๓ ได้ถึงแก่กรรม สิริรวมอายุ ๖๘ ปี


ผลงานที่สร้างชื่อเสียงกับวงดนตรีสุนทราภรณ์ ซึ่งรวมอยู่ CD แฟนคลับสุนทราภรณ์ ทั้งชุดเพลงเดี่ยว และ เพลงคู่ กับศรีสุดา รัชตะวรรณ อาทิ เริงลีลาศ, ข้างขึ้นเดือนหงาย, ใครจะเมตตา,บ้านของเรา, จริงหรือ พ่อค้าเรือเร่, แขกครวญ, โลกยังรักเรา,มนต์นางรำ, ชมนาง, ชาวทุ่ง, บุญหรือกรรม, ริมฝั่งน้ำแพงม้า, หนุ่มใต้ฝันหวาน, หนีไม่พ้น, ไพรพิสดาร, นกเขาไพร, จุดไต้ตำตอ, ฝนจ๋าฝน,พนาโศก, ครูสอนรัก, คู่รักคู่ขอ, หนุ่มง้อสาวงอน, พักร้อน, ตะลุงมอญซ่อนผ้า, ตะลุงแมลงแฝงดอกไม้, ตะลุงสุขใจ, ตะลุงถ้ารักจริง ฯลฯภาพและข้อมูลจาก
saisampan.net
whathifi.whatgroupmag.com
เพจเลิศ ประสมทรัพย์
นสพ.แนวหน้า ๕ ม.ค. ๒๕๕๗
บีจีจากเวบ wallcoo กรอบจากคุณ somjaidean100


Free TextEditor

Create Date : 16 มีนาคม 2557
Last Update : 26 ตุลาคม 2561 23:20:40 น. 9 comments
Counter : 13536 Pageviews.

 
นอกจากฟังเพลงเพราะแล้วยังรู้ประวัตินักร้องด้วย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog


เพื่อเป็นกำลังใจค่ะ


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:11:21:33 น.  

 
อุ้มชอบเพลงของลุงเลิศทะกเพลง
ร้องได้หมดค่ะ
ว่าแล้วก็โหวต Music blog ให้ค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:13:24:23 น.  

 
เพลงเพราะจริงๆค่ะ

เพลินตา เพลินใจ
ฟังแล้วเพลินจริงๆ

สุขสันต์วันอาทิตย์ค่ะคุณไฮกุ


โดย: fonrin วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:16:11:57 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
@@@@@@@@@@@@@@@@@
ร้อนนนนนนนนมากมายทำไงดี แวะมาสวัสดียามร้อนรุ่มแต่ยังไงต้องใจเย็นๆนะคะ อิอิอิ สบายดีนะคะคุณไฮกุโดย: เกศสุริยง วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:16:54:45 น.  

 
เพลงนี้เก่าจริง แต่ได้ยินบ่อยมากๆเลยครับ แบบนี้สินะที่เรียกว่าบทเพลงอมตะ
แต่ก่อนผมคิดว่าสุนทราภรณ์คือชื่อนักร้องซะอีก
อ่านประวัติดูแล้วรู้สึกว่าพวกผู้ใหญ่ในช่วงต้นพุทธศตวรรษที่ 26 ชีวิตจะผ่านอะไรๆกันเยอะนะครับ เป็นยุคแห่งความเปลี่ยนแปลง
ส่วนพวกเราๆก็อยู่ในยุคที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้มีบทบาทกับการผลักดันสังคมอะไรมากมาย ใช้ชีวิตเป็น bittersweet symphony ครับ


โดย: ชีริว วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:1:03:08 น.  

 
แวะมาทักทายครับพี่
เพลงแนวนี้คลาสสิกมากไป ไม่ค่อยทันเท่าไร ฮ่าๆ


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:15:18:05 น.  

 
คุณป้าเก๋า...ขอบคุณมากที่แวะมาเจิมบล็อกและโหวตให้กำลังใจนะคะ


คุณอุ้ม...แอบแปลกใจที่คุณอุ้มก็ชอบเพลงคุณเลิศเหมือนกัน แถมร้องได้หมดทุกเพลงด้วย ขอบคุณมากที่โหวตให้จ้า


คุณฝน...หายไปนานเลย ดีใจจังที่คุณฝนแวะมาหา ขอบคุณที่แวะมาฟังเพลงเพราะ ๆ ของคุณเลิศนะคะ


ครูเกศ...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ


คุณไอซ์คุง...ยังดีนะที่คุณน้องชมว่าเพลงเป็นแนวคลาสสิก ไม่ค่อนว่าคนฟังเชย อิ อิ


คุณชีริว...บล็อกที่อัพเกี่ยวกับเพลงหรือนักร้องตอนนี้จะเปลี่ยนเพลงทุกวัน คุณเลิศมีเพลงที่ชอบมากอยู่หลายเพลง โดยเฉพาะเพลงที่ร้องเดี่ยว เมื่อวานอัพบล็อกวันแรกเลือกเพลงที่สร้างชื่อให้คุณเลิศคือ ข้างขึ้นเดือนหงาย วันนี้เปลี่ยนเป็นเพลงสาวงามในโตเกียว เพลงนี้เราชอบเพลงเวอร์ชั่นญี่ปุ่น ยังมีอีกหลายเพลงที่ชอบมากพอ ๆ กันคือ พ่อค้าเรือเร่, โลกยังรักเรา, บ้านของเรา, และ ริมฝั่งน้ำแพงม้า เพลงหลังนี่เป็นเพลงทำนองเกาหลีที่เพราะได้ใจมาก ๆ ไปหาคลิปมาฝากได้เกือบครบ เว้นแต่เพลงสุดท้ายไม่มีโค้ดให้แปะ


พ่อค้าเรือเร่
โลกยังรักเรา
บ้านของเรา
เพลงริมฝั่งน้ำแพงม้า เพลงนี้เพราะสุด ๆ แปะคลิปไม่ได้ อยากฟังคลิกลิงค์เข้าไปฟังได้เลยค่ะ ริมฝั่งน้ำแพงม้า


โดย: haiku วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:21:18:24 น.  

 
ภาพแห่งความทรงจำ ยังคิดถึง ลุงเลิศ และป้าเป๊า เสมอ หลานโปลิส


โดย: ประวิทย์ ประสมทรัพย์ IP: 125.25.123.106 วันที่: 24 มกราคม 2561 เวลา:8:59:02 น.  

 

ตราตรึงในความทรงจำตลอดไปกับนักร้องที่สร้างความสุขสนุกสนานนามว่า"เลิศ ประสมทรัพย์" ซึ่งมิอาจหาได้อีกแล้วในปัจจุบันหรืออนาคต
....เสียดาย
....เสียใจ
....และคิดถึง


โดย: หมู IP: 202.137.134.121 วันที่: 15 ตุลาคม 2561 เวลา:11:07:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 162 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.