Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2566
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
13 สิงหาคม 2566
 
All Blogs
 

LGBTQAI+ Movies ที่เราชอบ


 
🏳️‍🌈 The Danish Girl (2015) สะท้อนความสัมพันธ์ระหว่างภรรยานักวาดภาพและสามีที่มารู้ตัวทีหลังว่า ตัวเองนั้นอยากเป็นผู้หญิง โดยหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงของบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงในยุค 1920

สิ่งที่เราชอบมาก ๆ ในหนังเรื่องนี้คือ "ความรักแท้" ที่ภรรยามีให้แก่สามี ถึงแม้ว่าเขาจะเปลี่ยนไป แต่เธอก็ยังรักเขาและสนับสนุนให้เขาได้ผ่าตัดแปลงเพศตามความปรารถนาในใจ มันคือความรักฉันสามีภรรยาที่มีความเป็นเพื่อนแท้แฝงอยู่ ทำให้ทั้งคู่อดทนเป็นกำลังใจให้แก่กันและกัน

และแม้รู้ว่าในยุคนั้น กลุ่มคนที่เป็น LGBTQAI+ นั้นยังไม่ได้รับการยอมรับ (แถมยังถูกประนามหยามเหยียดอีกด้วย) พระเอกก็ยืนหยัดในความต้องการของตนเอง ซึ่งเป็นอะไรที่เราว่ามันสุดยอดมากเลยค่ะ
🏳️‍🌈 The Half Of It (2020) เป็นหนังก้าวข้ามผ่านวัย (Coming Of Age) ของ Netflix ที่เล่าถึง "การเป็นคนนอกในสังคม" ของนางเอกที่เป็นเลสเบี้ยน เธอเป็นเด็กสาวชาวเอเชียที่อาศัยอยู่กับพ่อในเมืองเล็ก ๆ ที่น่าเบื่อและเงียบสงบแห่งหนึ่งที่ไม่ค่อยมีชาวเอเชียอยู่มากนัก ทำให้ครอบครัวของเธอแปลกแยกจากคนอื่น นางเอกมีอาชีพเสริมจากการรับจ้างเขียนรายงานให้เพื่อน ๆ ในโรงเรียน และแล้ววันหนึ่ง

เธอก็ได้รับเขียนจดหมายรักให้กับเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ถึงเด็กสาวสุดสวยในโรงเรียนที่เธอแอบชอบอยู่ ความสัมพันธ์กลับเล่นตลก เมื่อเด็กหนุ่มกลายมาเป็นเพื่อนสนิทกับเธอและเริ่มตกหลุมรักในความลุ่มลึกมีเสน่ห์ของนางเอก พร้อม ๆ กับความลับที่เริ่มเปิดเผยว่า นางเอกนั้นเป็นคนเขียนจดหมายบอกความในใจของตนเองผ่านตัวของเด็กหนุ่มที่เป็นฉากหน้า

เรื่องราวในหนังได้สอนให้เราเรียนรู้ว่า ความรักนั้นเป็นเรื่องของการ "ตกหลุมรักที่ตัวตนที่แท้จริงของคนคนหนึ่ง" ไม่ใช่เพียงแค่การหลงใหลในรูปร่าง หน้าตา เชื้อชาติ หรือเพศเท่านั้น นี่จึงเป็นหนัง LGBTQAI+ อีกเรื่องที่เราชอบมาก ๆ ค่ะ
🏳️‍🌈 Brokeback Mountain (2005) เป็นหนัง LGBTQAI+ สุดคลาสสิคเรื่องหนึ่งที่เรายกให้ขึ้นหิ้งในดวงใจ เพราะเนื่องจากจะมีฉากธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ก็ยังมีความงดงามของความรักและความสัมพันธ์ระหว่างชายเลี้ยงแกะสองคนที่ได้ปลดปล่อยอารมณ์ให้เป็นไปตามธรรมชาติ

เมื่อปราศจากกฎเกณฑ์แห่งเพศสภาพของสังคมมากำหนด พวกเขาจึงได้ค้นพบ "ความเป็นตัวตนที่แท้จริง" ของตนเองภายใต้ความสวยงามของผืนฟ้าและทิวเขา ทำให้ยอดเขา ฺBrokeback กลายเป็นสถานที่รักลับ ๆ ของพวกเขา แม้ว่าในความเป็นจริงนั้น พวกเขาจะแต่งงานมีภรรยาแล้วก็ตาม

หนังเรื่องนี้ได้สะท้อนให้เราเห็นถึง การไม่ได้เรียนรู้และสำรวจจิตใจและตัวตนที่แท้จริงของตนเอง เนื่องจากชายทั้งสองคนนั้นถูกสังคมกำหนดกฎเกณฑ์มาให้เป็นชายตามเพศกำเนิด แต่เรื่องของจิตใจนั้นเป็นสิ่งที่ไม่สามารถบังคับได้ ทำให้เราตั้งคำถามว่า หากไม่มีกฎเกณฑ์แห่งเพศสภาพมากีดกันตั้งแต่แรก สังคมของเราจะเป็นสังคมที่เปิดกว้าง จนทำให้คนหลายคนเรียนรู้ตัวตนของตัวเองได้ดีขึ้นหรือไม่ และจะมีพื้นที่เสรีในสาธารณะสำหรับคนทุกคนให้มีความสุขกับตัวตนของตัวเองได้มากกว่านี้หรือไม่
🏳️‍🌈 Call Me By Your Name (2017) เป็นหนัง Coming Of Age ชื่อดังอีกเรื่องที่เน้นย้ำถึงเรื่องการสำรวจและทำความเข้าใจจิตใจและตัวตนของเองของวัยรุ่น วัยว้าวุ่น อย่างพระเอกในเรื่อง ที่เขาเป็นเพียงเด็กหนุ่มชาวอิตาลีที่กำลังสนุกกับชีวิตในฤดูร้อนในฐานะเด็กหนุ่มเพศชายธรรมดา ๆ จวบจนการมาถึงของอาจารย์หนุ่มชาวอเมริกันคนหนึ่งที่มาทำงานร่วมกับพ่อของเขา ได้มาพักที่บ้านของเขาตลอดฤดูร้อนนั้น และเป็นผู้ซึ่งทำให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนไปตลอดกาล 

ความสัมพันธ์ของพระเอกทั้งสองคนชวนให้อบอุ่น ตลกขบขัน ซาบซึ้ง ระคนวาบหวิวไปกับการเรียนรู้ตัวตนของเด็กหนุ่มที่เปลี่ยนไปทุกนาทีที่เขาได้มีปฏิสัมพันธ์กับอาจารย์หนุ่ม จนเขาตระหนักได้ในที่สุดว่า เขาได้ตกหลุมรักอาจารย์หนุ่มคนนี้เข้าเต็มเปา

หนังเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของรักแรกที่มักมีแง่มุมที่สวยงามเสมอไม่ว่าคุณจะเป็นเพศอะไรและมีเพศสภาพแบบใด ความทรงจำดี ๆ ระหว่างคนสองคนที่จำเป็นต้องแยกย้ายกันไปเติบโตตามบรรทัดฐานของสังคม และความรักความเข้าใจในตัวตนของลูก ๆ ของพ่อแม่ที่น่าเอาเป็นแบบอย่างมาก ๆ ค่ะ
🏳️‍🌈 มะลิลา (2018) เป็นหนัง LGBTQAI+ นอกกระแสของไทยที่มีเนื้อหาล้ำลึกมาก ๆ เรื่องหนึ่ง เพราะนอกจากจะเน้นย้ำประเด็นเรื่องชาว LGBTQAI+ แล้ว หนังได้เล่าถึง คู่รักเกย์สองคนที่เลือกจะแยกทางและดำเนินชีวิตแตกต่างกัน นอกจากนี้ยังกล่าวถึงความเป็นอนิจจัง หรือ "ความไม่เที่ยงของทุกสรรพสิ่งในโลกนี้" ซึ่งไม่ว่า เราจะเลือกเดินในเส้นทางไหน ก็ล้วนหลีกหนีความตายและการพลัดพรากจากสิ่งอันเป็นที่รักไม่ต่างกัน

มะลิลาเล่าเรื่องชีวิต ความรัก เพศ และความตายผ่านสองตัวละครเกย์ที่แยกทางกันไปมีชีวิตเป็นของตัวเอง ฝ่ายหนึ่งตัดสินใจแต่งงาน แต่ล้มเหลวในชีวิตคู่และลูกสาวเพียงคนเดียวก็มาตาย ส่วนอีกฝ่ายก็ป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายใกล้ถึงเวลาสิ้นใจเต็มที ทั้งคู่จึงตัดสินใจนัดพบเจอกันอีกครั้งเพื่อใช้เวลาชีวิตที่เหลืออยู่เยียวยาจิตใจร่วมกัน ผ่านการทำบายศรี ประหนึ่งเป็นการเรียกขวัญที่หายไประหว่างการเดินทางชีวิตให้กลับมาสู่ตัวเพื่อที่จะได้เริ่มต้นก้าวเดินใหม่อีกครั้ง

สิ่งที่เราชอบมาก ๆ ในหนังเรื่องนี้คือ อารมณ์ของหนังทั้งเรื่องบอกเล่าเรื่องชีวิตผ่านมุมมองของชาว LGBTQAI+ ที่เราไม่เคยได้รับรู้มาก่อนในแง่มุมของความตายหรือการเข้าใจชีวิต ที่เรารู้สึกว่ามันสวยงามและช่วยให้เราเข้าใจชีวิตได้มากขึ้นด้วยค่ะ
🏳️‍🌈 M Butterfly (1993) เป็นหนังเก่าที่ประเด็นยังคงสดใหม่อยู่เสมอ เป็น "ความรักแท้" ที่ตั้งอยู่บน "ความหลอกลวง" ของความสัมพันธ์ระหว่างนักการฑูตชายชาวฝรั่งเศสกับสายลับชายชาวจีนที่ปลอมตัวเป็นนักแสดงงิ้วเพศหญิงได้แนบเนียน จนนักการฑูตนั้นตกหลุมรักจนหมดใจ และเมื่อได้รู้ความจริง ทำให้เขาต้องตรอมใจด้วยเพราะเขาถูกหักหลังจากคนที่เขาเฝ้ารักเฝ้ารอมาตลอด 20 ปี

นอกจากจะมีประเด็นเรื่อง LGBTQAI+ แล้ว หนังยังแฝงเรื่องแนวคิดบูรพคดีนิยม (Orientalism) ที่ชาวตะวันตกมักมองสังคมและวัฒนธรรมของชาวตะวันออกว่า "สวยประหลาด" (Exotic) และมีความเป็นผู้ตามหรือผู้น้อยที่ต้องยิมอ่อนให้วัฒนธรรมตะวันตกอยู่เสมอ

แต่หารู้ไม่ว่า ชาวตะวันออกก็มีพลังเร้นลึกแฝงอยู่กับความโอนอ่อนผ่อนตามนั้นและหาทางแก้แค้นเอาคืนด้วยความอ่อนหวานนุ่มนวลแห่งเพศหญิง เฉกเช่นสายลับชายชาวจีนที่แม้จะเป็นฝ่ายหลอกลวงให้นักการฑูตฝรั่งเศสเชื่อจนหมดใจว่า เขาเป็นเพศหญิง แต่ตัวสายลับชายเองก็ต้องเจ็บปวดใจไม่ต่างกัน เมื่อความรักนั้นก่อกำเนิดจาก "ความไม่จริงใจ" ตั้งแต่ต้น เช่นนั้นแล้ว ความรักจะดำเนินต่อไปได้อย่างไร ในเมื่อไม่สามารถไว้ใจกันและกันได้อีกต่อไปแล้ว

หนังได้สอนให้เรารู้ว่า ความรักนั้น ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับเพศใดหรือเพศสภาพใด ความจริงใจต่อกันนั้นถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่พึงมีต่อกันในความสัมพันธ์อยู่แล้วนั่นเอง 

 
🏳️‍🌈 Sam (2015) เป็นหนังตลกที่เล่าถึงมุมมองของผู้ชายที่ไม่เข้าใจผู้หญิงเอาเสียเลย พระเอกมักแสดงท่าทีเหยียด ข่ม ผู้หญิงรอบตัวของเขาอยู่เสมอ และพูดถึงผู้หญิงในแง่ที่ไม่ดีเท่าไหร่ แต่แล้วอยู่ ๆ เขาก็ถูกอำนาจลึกลับเปลี่ยนแปลงร่างกายของเขาให้กลายเป็นผู้หญิง ในตอนแรกเขาพยายามทุกทางที่จะเปลี่ยนตัวเองให้กลับไปเป็นผู้ชาย แต่เมื่อเขาได้เรียนรู้โลกผ่านมุมมองของผู้หญิงมากขึ้น เขาก็พบว่า การเป็นเพศหญิงก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรและมีมุมที่สวยงามของมันอยู่ ในที่สุดเขาก็ไม่อยากเปลี่ยนกลับไปเป็นเพศชายอีกเลย และยอมรับตัวตนของตัวเองในฐานะเพศหญิงในที่สุด

หนังเรื่องนี้ได้สะท้อนให้เห็นถึงความลื่นไหลของเพศ (Gender Fluid) ที่แฝงอยู่ในตัวตนของทั้งเพศชายเพศหญิง แท้จริงแล้ว เราทุกคนล้วนมีตัวตนทั้งสองด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านของพลังงานเพศหญิง (Feminine Energy) ด้านของพลังงานเพศชาย (Masculine Energy) อยู่ในตัวอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับว่า เราจะเลือกหยิบพลังงานด้านไหนออกมาใช้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป หนังเรื่องนี้ได้สนับสนุนให้เราโอบรับทุกด้านในตัวของตัวเองและไม่กลัวที่จะใช้พลังงานอีกด้านในเกิดประโยชน์ ถูกที่ ถูกเวลา
🏳️‍🌈 Happy Together (1997) หนังเกย์จากฝีมือกำกับของหว่อง กา ไว ที่ยังคงความซึม เศร้า เหงา แฮงค์ ของคู่รักเกย์ที่มีอาการรัก ๆ เลิก ๆแบบความสัมพันธ์เป็นพิษ (Toxic Relationship) ที่พยายามฟื้นฟูความรักที่ส่อแววร่อแร่ไปไม่รอดของตัวเอง ผ่านตัวละครเกย์สามตัว ผ่านอารมณ์ด้านลบที่ล้ำลึกของมนุษย์ สมจริงทุกการแสดง กระแทกทุกความรู้สึกตามแบบฉบับของหว่อง กา ไว

หนังยังบอกเล่าถึง ความเป็นจริงของความรักที่ไร้การพูดคุยหรือแก้ปัญหาที่ต้นเหตุของคู่รัก ไม่ว่าจะเป็นคู่รักชายหญิงหรือ LGBTQAI+ ถ้าหากความสัมพันธ์นั้นไม่มีความเข้าใจในตัวตนของอีกฝ่ายและไม่มีการตอบสนองความต้องการของกันและกันให้ดี ความรักนั้นก็ไม่มีทางยั่งยืนได้จน Happy Together เหมือนชื่อเรื่องแน่นอน
🏳️‍🌈 Carol (2015) เป็นหนังเลสเบี้ยนภาพสวยงามตลอดทั้งเรื่อง เป็นเรื่องราวระหว่างสาวน้อยแคชเชียร์ร้านขายของเล่นและสาวใหญ่ผู้สง่างามที่มีปัญหาในความสัมพันธ์กับสามี เธอกำลังจะขึ้นศาลเพื่อยื่นขอสิทธิ์เป็นผู้เลี้ยงดูลูก ๆ แต่เพียงผู้เดียว 

หนังได้บอกเล่าถึง ความรักที่ต้องแอบซ่อนปกปิดของ LGBTQAI+ ความไร้เดียงสาและความเจนโลกของคนต่างวัย แต่ฝ่ายเจนโลกกว่านั้นต้องพ่ายแพ้ให้แก่ความรักและความจริงใจที่ฝ่ายอ่อนวัยกว่ามีให้ และยังบอกเล่าถึงความพยายามที่จะมีอีกฝ่ายในชีวิต แม้รู้ว่า มันจะไม่ใช่เรื่องง่ายเลยก็ตาม

 

 

Create Date : 13 สิงหาคม 2566
0 comments
Last Update : 24 กันยายน 2566 23:34:07 น.
Counter : 137 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณ**mp5**


BlogGang Popular Award#19


 
LittleMissLuna
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีค่ะทุกคน เราชื่อลูกไม้นะคะ เราไม่อนุญาตให้นำเอาเนื้อหาทุกอย่างที่อยู่ในบล็อกของเราออกไปใช้ที่อื่นนะคะ ต้องขอโทษล่วงหน้าที่บล็อกนี้อาจมีเนื้อหาไม่เหมาะสมบ้างในบางครั้ง เนื่องจากบล็อกนี้มีการวิเคราะห์วิจารณ์ภาพยนตร์และหนังสืออย่างตรงไปตรงมา และมีการเขียนถึงเหตุการณ์ ประสบการณ์ หรือความรู้สึกต่าง ๆ ที่อาจสร้างความไม่สบายใจแก่ผู้อ่าน ดังนั้น ขอให้เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่สบายใจกันนะคะ และที่สำคัญ ทุกคนไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับความคิดเห็นเรา การวิเคราะห์เป็นเพียงความคิดเห็นของเราเท่านั้นนะคะ ไม่ใช่ข้อเท็จจริงทั้งหมด อย่าเพิ่งเชื่อเราทั้งหมด ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

Rain Cloud
Friends' blogs
[Add LittleMissLuna's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.