happy memories
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
25 กรกฏาคม 2563
 
All Blogs
 
เพลง "ฝากรักเอาไว้ในเพลง"
"นางราคาดีดพิณ นางอรดีตีกรับ"
ศิลปิน ครูจักรพันธุ์ โปษยกฤต
เทคนิค สีน้ำมัน
ดร.ธวัช อังสุวรังษี เจ้าของภาพ

ฝากรักเอาไว้ในเพลง
คำร้อง ทำนอง : บุญช่วย กมลวาทินฝากรักเอาไว้ในเพลงสักคำ
ขอให้เธอจดจำเอาไว้
เพื่อจะได้คอยเตือนหัวใจ
ว่าเราเคยได้รักกัน


ถ้อยคำที่ฉันได้มอบกับเธอ
ขอให้ใจใฝ่ละเมอเฝ้าฝัน
เพื่อจะได้เตือนความสัมพันธ์
คำรักนั้นอย่าเลือน

ฟังเถอะฟังเอาไว้
เมื่อเราห่างไกล เพลงจะได้คอยเตือน
เมื่อยามเหงาไม่มีเพื่อน
จะได้คอยเตือนเหมือนฉันอยู่ใกล้เธอ


ฝากรักเอาไว้ในเพลงให้จำ
หัวใจฉันจะช้ำก็เพราะเธอ
ผูกใจมั่นฝันละเมอ
อยู่กับเธอผู้เดียว


‘ซอสามสาย’
ศิลปิน ครูจักรพันธุ์ โปษยกฤต
สีน้ำบนกระดาษ พ.ศ. ๒๕๒๗‘ฝากรักเอาไว้ในเพลง’ จินตนา สุขสถิตย์
พลังรักที่ยังทรงพลัง บุญช่วย กมลวาทิน


กับวันเวลาที่ในบรรยากาศกำลังเต็มไปด้วยฝุ่น และในโซเชียลมีเดียเต็มไปด้วยข่าว ตั้งแต่ข่าวการบ้านการเมืองทั้งในและนอกประเทศ ไปจนถึงข่าวอาชญากรรมที่โหดร้ายทารุณ จนทำให้ข่าวคราวในเรื่องของความรักขาดหายไปบ้าง ก็คงจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เพลงรักหวาน ๆ ซึ้ง ๆ ก็พลอยเงียบเหงาไปด้วย
จนบางครั้งก็อดที่จะทำให้เราคิดไปว่าโลกทุกวันนี้ ทั้งที่ชาวบ้านและชาวโลกเขาเลิกรักกันไปแล้วหรืออย่างไร และหากเป็นเช่นนั้นจริง อะไรจะเกิดขึ้นบ้าง แต่ก็ยังมีเพลงหนึ่งที่ได้ฟังครั้งใดเราก็จะรู้ได้ว่าพลังแห่งความรักนั้นยังแข็งแกร่งอยู่เสมอ


“ฝากรักเอาไว้ในเพลงสักคำ

ขอให้เธอจดจำเอาไว้

เพื่อจะได้คอยเตือนหัวใจ

ว่าเราเคยได้รักกัน...”

เพลงนี้คือเพลงที่ชื่อ “ฝากรักเอาไว้ในเพลง” เป็นผลงานการประพันธ์คำร้องและทำนองโดย บุญช่วย กมลวาทิน ขับร้องโดย เติบ พันธุ์งาม เมื่อ พ.ศ. ๒๔๘๔ และทิ้งช่วงไปอีกถึง ๒๕ ปี จึงได้นำมาบันทึกเสียงใหม่อีกครั้งเมื่อ พ.ศ. ย๒๕๐๙ โดย จินตนา สุขสถิตย์ ศิลปินแห่งชาติ เพลงนี้จึงได้กลับมาโด่งดังอีกครั้งหนึ่ง
มีนักร้องยอดนิยมอีกหลายต่อหลายคนได้นำเพลงนี้มาร้องบันทึกเสียงใหม่ต่อเนื่องกันมาให้เราได้ฟังกันจนถึงปัจจุบัน เช่น ดนุพล แก้วกาญจน์, ทิพย์วรรณ ปิ่นภิบาล, นันทิดา แก้วบัวสาย, นิค นิรนาม, วิสุตา สาณะเสน, สมา สวยสด, หยาด นภาลัย, สุนารี ราชสีมา, แหวน ฐิติมา รวมศิลปินค่ายนิธิทัศน์ และ ฯลฯและไม่ว่าใครจะนำมาร้องใหม่ เพลงนี้ก็ยังคงความแข็งแกร่งด้วยพลังแห่งรัก ทำให้ทุกเพลงฟังแล้วมีความไพเราะซาบซึ้งได้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย จนถึงวันนี้เพลงนี้กำลังจะมีอายุถึง ๘๐ ปีแล้ว เพราะ ครูบุญช่วย ท่านแต่งเพลงนี้และบันทึกเสียงครั้งแรกมาตั้งแต่ปี ๒๔๘๔ ซึ่งนับถึงวันนี้ก็ ๗๙ ปีเข้าไปแล้ว ซึ่งแทบไม่น่าเชื่อเลยว่าความไพเราะของเพลงจะมีอายุยืนยาวได้ขนาดนี้ หรือความรักจะมีพลังได้ถึงเพียงนั้น ไม่เหมือนเพลงดังสมัยนี้ ระดับยอดวิวยูทูบเป็น ๑๐๐ ล้านวิว แต่ไม่ถึงปีคนก็ลืมกันหมดแล้ว

“ถ้อยคำที่ฉันได้มอบกับเธอ

ขอให้ใจใฝ่ละเมอเฝ้าฝัน

เพื่อจะได้เตือนความสัมพันธ์

คำรักนั้นอย่าเลือน...”

ครูบุญช่วย กมลวาทิน เป็นชาวผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เกิดเมื่อประมาณปี ๒๔๔๕ ญาติพี่น้องเป็นนักดนตรีไทย บรรเลงประจำอยู่ที่วัดใกล้ ๆ บ้าน เสียงดนตรีจึงฝังอยู่ในสายสมองมาตั้งแต่เยาว์วัย ศึกษาชั้นประถมที่โรงเรียนวัดข้างบ้าน
ต่อมาน้าชายนักดนตรีก็พามาฝากกับญาติซึ่งเป็นนักดนตรีเหมือนกันที่กรุงเทพฯ เรียนหนังสือและเล่นดนตรีไทยจนครบเกณฑ์ทหาร จึงไปสมัครเข้าเป็นทหารดนตรีที่ กองแตรวงทหารรักษาวังฯ และได้เป็นลูกศิษย์ของ เรือโทมานิต เสนะวีนิล ซึ่งเป็นผู้ช่วยครูเครื่องสายฝรั่งของ กรมทหารรักษาวังฯ
ภาพจาก saisampan.net


เครูบุญช่วย คยร่วมงานกับ ครูนารถ ถาวรบุตร ในช่วงที่ช่วยกันแต่งเพลงให้กับ วงดนตรีของสำรักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และเป็นนักแต่งเพลงร่วมยุคและร่วมกับวง ไสล ไกรเลิศ ด้วย

เครื่องดนตรีที่ถนัดของ ครูบุญช่วย กมลวาทิน คือกลอง ตีกลองเก่ง ทั้งกลองแต๊กและกลองอเมริกันใบใหญ่ ซึ่งทักษะในด้านนี้อาจมีส่วนทำให้ท่วงทำนองของเพลงที่ท่านแต่งนั้น มักจะมีท่วงทำนองที่ลงจังหวะได้อย่างหนักแน่น จนมีส่วนไปช่วยเสริมให้พลังของคำร้องมีความหนักแน่นงดงามไปด้วย

“ฟังเถอะฟังเอาไว้

เมื่อเราห่างไกล เพลงจะได้คอยเตือน

เมื่อยามเหงาไม่มีเพื่อน

จะได้คอยเตือนเหมือนฉันอยู่ใกล้เธอ...”


อยากเห็นรายการประกวดร้องเพลงทางสถานีโทรทัศน์ต่าง ๆ นำเพลงนี้ไปร้องประกวดกันบ้าง อาจมีส่วนกระตุ้นให้พลังความรักในสังคมไทยที่กำลังอ่อนแดอย่างน่าเป็นห่วง ได้ตื่นขึ้นสู่ความแข็งแกร่งกันอีกครั้ง


“ฝากรักเอาไว้ในเพลงให้จำ

หัวใจฉันจะช้ำก็เพราะเธอ

ผูกใจมั่นฝันละเมอ

อยู่กับเธอผู้เดียว...”ข้อมูลจาก
เพจสมพจน์ สิงห์สุวรรณ
นสพ.แทบลอยด์ไทยโพสต์ ๒๖ ม.ค. ๒๕๖๓
บีจีจากเวบ wallcoo กรอบจากคุณ goffymew

Free TextEditor

Create Date : 25 กรกฎาคม 2563
Last Update : 25 กรกฎาคม 2563 22:07:20 น. 0 comments
Counter : 3521 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtoor36, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณวลีลักษณา, คุณกะว่าก๋า, คุณเริงฤดีนะ, คุณทนายอ้วน, คุณสองแผ่นดิน, คุณSweet_pills, คุณnewyorknurse, คุณหอมกร, คุณข้าน้อยคาราวะ, คุณปรศุราม, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณSai Eeuu, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณตะลีกีปัส, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณmcayenne94, คุณtuk-tuk@korat, คุณALDI, คุณsawkitty, คุณชีริว, คุณblue_medsai, คุณSleepless Sea, คุณnonnoiGiwGiw, คุณThe Kop Civil, คุณMax Bulliboo, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณkatoy, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณkae+aoe, คุณกาบริเอล, คุณ**mp5**, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณInsignia_Museum, คุณmariabamboo, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณดาวริมทะเล, คุณTui Laksi, คุณอุ้มสี, คุณRinsa Yoyolive, คุณเนินน้ำ, คุณRananrin


BlogGang Popular Award#19


 
haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.