happy memories
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2560
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
15 สิงหาคม 2560
 
All Blogs
 
เพลง "รักของแม่"

lozocat lozocat lozocatพระสาทิสลักษณ์จาก บล็อกทีฆายุกา โหตุ มหาราชินี ๒๕๕๖๐
lozocat lozocatคำขวัญพระราชทานจาก kapook.com


กราบแม่


กราบแม่ ด้วย กาพย์แม่
ประคำมิ่ง มงคลมี
ลำนำ ชื่อ ยานี
ประหนึ่งดาว มณีดวง

กราบแม่ ที่อกแม่
ที่แม่ให้ เป็นห่วงหวง
ลึกซึ้ง อยู่ในทรวง
บริสุทธิ์ และสดใส

กราบแม่ ที่มือแม่
แม่มีค่ามากกว่าใคร
มือแม่ ละมุนละไม
และเข้มแข็ง ประคับประคอง

กราบแม่ ที่ตักแม่
ไม่เคยแปร ที่เคยปอง
ตั่งทิพย์แลเตียงทอง
คือ ตักแม่ เสมอมา

กราบแม่ ที่เท้าแม่
แม่เฝ้าวาง ทางชีวา
จิตตั้ง กตัญญุตา
ว่า รักแม่ นิรันดร์สมัย ฯ.


เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ร้อยกรอง
จาก FB เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ขอถวายพระพรชัยมงคล ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งสากลโลก ช่วยปกปักรักษาคุ้มครองพระองค์ท่านให้ทรงพระเกษมสำราญ มีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง มีพระชนมพรรษายิ่งยืนนาน สถิตเป็นร่มโพธิ์ทองเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของปวงชนชาวไทยตลอดกาลนาน


ทีฆายุกา โหตุ มหาราชินี


ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า บล็อกเกอร์ไฮกุ
รักของแม่
คำร้อง/ทำนอง สง่า อารัมภีร


โอ้ความรักไหนจะแสนซึ้งใจ
เทียมรักแม่ได้  มีแต่อภัยและปรานี
ยามนอนแม่คอยพัดวี
ให้ลูกนี้สุข ไร้ทุกข์เมื่อยามนิทรา

เมื่อลูกยังเล็กจะซนแสนซน
แม่ก็เฝ้าทน  ขอเพียงให้ลูกเติบโตมา
คอยกลัวจะหายคลาดตา
ข้าวปลาคอยป้อน  ลูกอ้อนก็ทนทรมา

รักของแม่บริสุทธิ์
สวยงามผ่องผุดละมุนละไมอ่อนหวาน
รักของแม่ชื่นบาน
โชติตระการตราบจนโลกมลาย

จะเติบโตจนเหมือนคนทั้งปวง
แม่ยังคอยห่วง  ระวังหวงลูกอยู่ไม่วาย
จะเป็นลูกหญิงหรือชาย
แม่รักไม่หน่าย  รักแม่ประเสริฐเลิศเอย


"สอนให้ลูก เรียนรู้ สู้ปัญหา

พัฒนา ด้วยตน จนเติบใหญ่

เพราะคนแกร่ง จะก้าว ได้ยาวไกล

เพื่อมาเป็น กำลังไทย ให้แข็งแรง"นั่นคือคำขวัญ "วันแม่แห่งชาติ ปีนี้ วันเสาร์ที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๐ ซึ่งนับเป็นปีมหามงคลยิ่ง เนื่องจาก สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่๙ ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๕ พรรษา และได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญนี้


แต่เดิมนั้น วันที่ ๑๒ สิงหาคม มิได้เป็น วันแม่แห่งชาติ อย่างเช่นในปัจจุบัน แต่ได้มีการกำหนดเอาวันที่ ๑๕ เมษายนของทุก ๆ ปีเป็น วันแม่แห่งชาติ โดยเป็นไปตามมติของคณะรัฐมนตรีที่ได้ประกาศรับรองเอาไว้เมื่อวันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๔๙๓ คือหลังจากเพลง "ค่าน้ำนม" ฉบับ ชาญ เย็นแข ออกมาได้้ ๑ ปี โดยมี สภาวัฒนธรรมแห่งชาติ เป็นผู้จัดงานวันแม่มาตั้งแต่วันที่ ๑๕ เมษายน พุทธศักราช ๒๔๙๓ เป็นต้นมา ในรัฐบาลของ ฯพณฯ จอมพล ป.พิบูลสงคราม แต่โดยทั่วไปมักเรียกกันว่า วันแม่แห่งชาติ


ต่อมา ในปีพุทธศักราช ๒๕๑๙ ทางราชการได้เปลี่ยนแปลงวันแม่ใหม่ โดยให้ถือว่าวันเสด็จพระราชสมภพของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ซึ่งก็คือวันที่ ๑๒ สิงหาคม เป็น วันแม่แห่งชาติ โดยเริ่มประกาศใช้เป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. ๒๕๑๙ เป็นต้นมา


แม้ "วันแม่แห่งชาติ" ปีนี้ผ่านไปแล้ว แต่ความรักความอาลัยของลูก ๆ ชาวไทยยังอัดแน่นอยู่เต็มหัวอก ทั้งลูกไทยภายในประเทศและในต่างแดน ยิ่งใก้ลกำหนดวันสำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ บรรยากาศของความโศกเศร้า ว้าเหว่ อาดูร ก็ยังครอบคลุมสังคมไทยอยู่ทั่วไปเหมือนเมฆฝนคลุมฟ้า

คืนวันที่ ๑๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ วันเสด็จสวรรคตองค์ในหลวงรัชกาลที่ ๙
เกิดปรากฏการณ์ "หมอกธุมเกตุ" ซึ่งตำรากล่าวถึงว่ามักจะมีในเวลาที่มีเหตุใหญ่ ๆ เกิดขึ้น
เช่นเหตุการณ์สวรรคตของพระเจ้าแผ่นดินมาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์
เมื่อครั้งองค์ในหลวงรัชกาลที่ ๕ เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ ๒๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๔๕๓
ก็เกิดปรากฏการณ์ "หมอกธุมเกตุ" นี้เช่นเดียวกัน
ภาพและข้อมูลจาก กระทู้ ปรากฏการณ์ "หมอกธุมเกตุ" ในวันนี้เวลาที่พ่อต้องจากไป เหลือแต่แม่ที่แก่เฒ่ากับลูก ๆ ที่เศร้าสร้อยด้วยความอาลัยรัก และความกังวลใจในปัญหาของครอบครัวที่ยังเผชิญกันอยู่ทั้งในวันนี้และวันหน้า กับเสียงเพลงวันแม่ที่บรรเลงให้ฟังทั้งเช้าค่ำตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ยากนักที่ลูกทั้งหลายจะไม่สะเทือนสะท้านอยู่ในความรู้สึกที่คล้าย ๆ กัน


"โอ้ความรักไหนจะแสนซึ้งใจ

เทียมรักแม่ได้ มีแต่อภัยและปรานี

ยามนอนแม่คอยพัดวี

ให้ลูกนี้สุข ไร้ทุกขเมื่อยามนิทรา..."


ภาพจาก youtube.comเพลงนี้ชื่อ "รักของแม่" มีผู้ขับร้องสองท่านคือ ชาญ เย็นแข และ สวลี ผกาพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติ นางเอกตลอดกาลในดวงใจของนักนิยมเพลงทั้งประเทศ ผู้ขับร้องเพลงนี้ครั้งแรกคือ ชาญ เย็นแข แต่ไม่ค่อยจะได้ฟังกันบ่อยนัก คงเป็นเพราะ ชาญ เย็นแข ร้องเพลงที่เกี่ยวกับพระคุณของแม่ไว้หลายเพลง  เช่น "ค่าน้ำนม", "โอ้ชนกชนนี", "อ้อมอกแม่" รวมถึงเพลง "รักของแม่" เพลงนี้ด้วย ดังนั้นเมื่อพูดกันถึงเพลง รักของแม่" บรรดาคอเพลงส่วนใหญ่จึงมักจะนึกถึงฉบับที่เป็นเสียงร้องของ สวลี ผกาพันธุ์ ราวกับได้ยินเสียงผู้ขับร้องแว่วหวานมาในความทรงจำ


"เมื่อลูกยังเล็กจะซนแสนซน

แม่ก็เฝ้าทน  ขอเพียงให้ลูกเติบโตมา

คอยกลัวจะหายคลาดตา

ข้าวปลาคอยป้อน  ลูกอ้อนก็ทนทรมา...."


ภาพจาก youtube.com

ภาพจาก youtube.comเนื้อเพลงเป็นผลงานการประพันธ์ที่ฟังแล้วก็รู้ได้ว่า เป็นความรู้สึกที่ถอดหัวใจออกมาเขียน โดยบรมครูเพลงศิลปินแห่งชาติ สง่า อารัมภีรผู้แต่งทั้งคำร้องและทำนองคือ ครูแจ๋ว สง่า อารัมภีร ศิลปินแห่งชาติ เราจะได้ยินเพลงนี้กันมาตั้งแต่เมื่อประมาณช่วงปี ๒๕๐๐ ทั้งสองฉบับต่างก็มีความไพเราะกันไปคนละแบบ แต่เป็นเพลงแม่ที่มีความบริสุทธิ์อ่อนหวานมาก เป็นแนวเพลงแบบฉบับของต้นตำรับเพลงหวาน คือแบบของ ครูแจ๋ว สง่า อารัมภีร นั่นเอง เนื่องจากมีคำชื่นชมของชาวไทยสากลในอดีตได้กล่าวขวัญกันไว้อย่างเป็นหลักเป็นฐานว่า


"ไทยสมาน...หวานสง่า"

ครูสง่า อารัมภีรและครูสมาน กาญจนผลิน นักประพันธ์เพลงคู่บุญ
เจ้าของฉายา "เพลงรัก...ครูสมาน เพลงหวาน...ครูสง่า"
ภาพจากเวบ komchadluek.netหมายถึงถ้าเพลงแนวไทยหรือลูกไทย ๆ ต้อง สมาน กาญจนะผลิน แต่ถ้าหากแนวหวานละก็ ไม่มีใครเกิน ต้อง สง่า อารัมภีร ซึ่งก็ได้พิสูจน์ความจริงเช่นนี้มานานแสนนาน จนเป็นที่จำยอมต้องน้อมรับกันโดยทั่วไป เพราะฉะนั้น เพลง "รักของแม่" จึงเป็น "เพลงแม่" ในแนวหวาน

ภาพจาก mp3red.meจึงใคร่ของฝากชาวเพลงของเรากันไว้ว่า เวลาจะผ่นไปอีกนานสักเท่าใด อย่างน้อยเมื่อถึงเทศกาลวันแม่ในปีใด จะเปิดเพลงแม่เพลงไหน ๆ ฟังกันแล้วก็ตาม แต่อย่าลืมถามหา "รักของแม่" เพลงนี้ให้ได้ฟังพอกันลืมกันบ้าง โดยเฉพาะควรได้ฟังความหวานกันทั้งสองต้นฉบับ คือหวานแบบ สวลี ผกาพันธุ์ และหวานแบบ ชาญ เย็นแข

ภาพจาก บล็อกคุณสะใภ้เมืองแพร่สมกับคำกล่าวที่ว่า "รักของแม่คือรักแท้ที่แสนหวาน" นั่นคือเพลง "รักของแม่" เสียงร้องของ สวลี ผกาพันธุ์ ที่ขับร้องเพลงนี้ นับว่ามีความแตกต่างจากเพลงอื่น ๆ ที่ร้องไว้เป็นอย่างยิ่ง  เป็นน้ำเสียงที่เรียบง่าย แต่งามสง่า มีกังวานแจ่มใสบริสุทธิ์ แต่หนักแน่นมั่นคง แทนความรักของแม่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทำให้เนื้อหาของท่อนแยกซึ่งเป็นวรรคทองของเพลงมีความโดดเด่นและชัดเจนอย่างยิ่ง ในขณะที่เสียงของ ชาญ เย็นแข จะฟังดูอบอุ่นละมุนละไมอ่อนหวาน ทำให้อยากร้องไห้คิดถึงแม่สุดที่รักของเรายิ่งนัก หากใครฟังเพลงนี้ในเวลาที่เงียบสงัดจึงยากที่จะกลั้นน้ำตาไว้ได้ เหมือนเนื้อร้องช่วงท่อนแยกของเพลงนี้ที่ให้คำอธิบายไว้อย่างชัดเจนว่า


"รักของแม่บริสุทธิ์

สวยงามผุดผ่องละมุนละไมอ่อนหวาน

รักของแม่ชื่นบาน

โชติตระการตราบจนโลกมลาย..."


ภาพจาก deezer.comบูรพา อารัมภีร อดีตนายก สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ทายาทของ ครูแจ๋ว สง่า อารัมภีร เคยเล่าให้ฟังว่า

"คุณพ่อท่านแต่งเพลงนี้ไว้นานแล้ว น่าจะก่อนปี พ.ศ. ๒๐๐๐ สักสองสามปี ท่านบอกว่าท่านอยากแต่งเพลงให้กับแม่เหมือนกับนักแต่งเพลงคนอื่น ๆ บ้าง แต่ชีวิตของท่านนั้นมีแม่สองคน คนหนึ่งคือ แม่พิศ อารัมภีร ซึ่งเป็นแม่ผู้ให้กำเนิด แม่อีกคนคือ หม่อมหลวงทรงสะอางค์ ทิฆัมพร ผู้ก่อตั้งคณะละคร "ศิวารมย์" ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิดชีวิตในวงการศิลปินของท่าน เพลง "รักของแม่" จึงเป็นเพลงที่ท่านแต่งให้กับแม่ของท่านทั้งสองคนนี้"

ครูสง่า และ คุณบูรพา อารัมภีร
ภาพจาก บล็อกเพลง "ดวงใจ"


ภาพจากาimagesfullhd.blogspot.comข้อมูลจาก
ryt9.com
นสพ.แทบลอยด์ ไทยโพสต์ ๑๙ สิงหาคม ๒๕๖๐บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ ebaemi

Free TextEditor

Create Date : 15 สิงหาคม 2560
Last Update : 15 สิงหาคม 2560 22:55:51 น. 0 comments
Counter : 3027 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณClose To Heaven, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณกะว่าก๋า, คุณผีเสื้อยิปซี, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtoor36, คุณSai Eeuu, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณmambymam, คุณก้นกะลา, คุณRinsa Yoyolive, คุณSweet_pills, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณtuk-tuk@korat, คุณเนินน้ำ, คุณ**mp5**, คุณInsignia_Museum, คุณsawkitty, คุณปรัซซี่, คุณmariabamboo, คุณเกศสุริยง, คุณหอมกร, คุณสองแผ่นดิน, คุณอุ้มสี


BlogGang Popular Award#19


 
haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.